Bi kịch “đại công trường” và 1.800 tỉ đồng tiền nợ

So Luu Huong
05-07-05, 14:22
Chào các bác! Các bác nghĩ gì về vấn đề này ạ!
Con số nợ xây dựng cơ bản gần 1.800 tỉ đồng Hà Giang đang gánh chịu là hậu quả của men say thành tích, của tham vọng đem tới cho một trong những tỉnh còn nghèo nhất nước một bộ mặt hoàn toàn khác mà không căn cứ trên thực lực của chính mình. Cái giá phải trả giờ đây là Hà Giang đang bị kéo chững lại trong phát triển.
“Đại công nợ”
Hiện chưa có con số thống kê chính xác về các khoản nợ xây dựng cơ bản của tỉnh Hà Giang đối với các doanh nghiệp (DN), nhưng nhiều quan chức địa phương nhẩm tính khoảng 1.800 tỉ đồng! Riêng năm 2001-2004, tỉnh còn nợ khối lượng xây dựng cơ bản hoàn thành chưa có nguồn thanh toán gần 900 tỉ đồng. Đây là số tiền không nhỏ, nhất là khi toàn bộ thu nhập của Hà Giang chỉ đáp ứng 10-12% tổng chi của tỉnh.
Theo phân tích của các chuyên gia, Hà Giang trở thành con nợ khổng lồ là cái giá của sự đầu tư dàn trải. Triển khai “đại công trường”, lãnh đạo tỉnh Hà Giang muốn tạo bước phát triển đột biến về xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế. Tuy nhiên, do không cân đối giữa nhu cầu phát triển và khả năng nguồn vốn đã khiến Hà Giang lâm vào tình trạng mất khả năng chi trả.
Để thực hiện đồng loạt các công trình trong khi tỉnh “chưa kịp bố trí” vốn, các DN đã tự tìm vốn ứng trước cho công trình thông qua... ngân hàng. Sự “năng động” này tạo cho Hà Giang tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng lên đến 65% trong năm 2002, để rồi đến thời điểm giữa năm 2005 con số này gần như là số không tròn trĩnh.
Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Thịnh cho hay hầu hết 264 DN trên địa bàn có quan hệ với ngân hàng đều có năng lực tài chính thấp, trình độ doanh nhân không cao, nên khi bắt tay thực hiện các dự án “nóng” của tỉnh đều không tránh khỏi vấp váp.
Cũng theo ông Thịnh, tính đến 30-4-2005, các ngân hàng thương mại của Hà Giang có tổng nợ xấu (nợ khoanh, nợ chờ xử lý, nợ quá hạn) cao nhất nước: khoảng 25% số nợ! Riêng Ngân hàng Đầu tư và phát triển Hà Giang có tới 80% dư nợ là nợ xấu. DN bị “sa lầy”, mức độ tín nhiệm không còn nên ngân hàng không thể tiếp tục cho vay vốn. Tình thế của các DN Hà Giang hiện giờ được đánh giá là rất khó khăn, nếu không được kịp thời tháo gỡ thì khả năng số DN phải tuyên bố phá sản chiếm khoảng 50-60%.
Nợ nần, hết tiền nên đến năm 2005, khoản ngân sách cho đầu tư xây dựng cơ bản tại Hà Giang vẻn vẹn 234 tỉ phải chia năm xẻ bảy cho cả giao thông, thủy lợi, các công trình dân dụng, điện, y tế... Và mặc dù tổng số vốn còn thiếu (theo dự toán đã được duyệt) của các dự án giao thông cho đến thời điểm này là 1.445 tỉ đồng, UBND tỉnh dù cố gắng hết sức cũng chỉ dành cho lĩnh vực này được 94,7 tỉ đồng và khi trừ phần vốn ứng trước của năm 2004, số tiền còn lại chỉ là 32,8 tỉ đồng.
Dang dở “đại công trường”
Đứng trước tình cảnh nợ chồng chất, tỉnh Hà Giang quyết định đình chỉ toàn bộ các công trình xây dựng đang thi công để... tìm cách tháo gỡ. Hàng loạt công trình trước đây được quyết định thi công nhanh chóng, giờ đây có những cái đang đi vào hoàn thiện lập tức bị dừng thi công, lâm vào tình trạng đứng phơi nắng phơi mưa.
Công trình khu chung cư cao tầng của tỉnh hiện chỉ có hai khối nhà được hoàn thiện đầy đủ, một khối đang hoàn thiện, còn lại là những khối bêtông và gạch đã lên rêu phủ đầy, những thanh sắt đã hoen gỉ nằm âm u trong rậm rạp bụi rậm và cỏ dại. Công trình do Sở Xây dựng Hà Giang làm chủ đầu tư trị giá lên tới 66,7 tỉ đồng này khởi công từ năm 2001, tính đến cuối năm 2004 mới chỉ đạt 48% khối lượng, và kế hoạch vốn đã bố trí đến tháng 12-2004 mới chỉ 9,3 tỉ đồng.
Bi kịch là ở chỗ, trong kế hoạch vốn năm 2005 phân theo nguồn, công trình này chỉ được cấp 2 tỉ đồng, trong đó 1,5 tỉ đồng được bố trí để trừ ứng theo các quyết định ứng năm 2004. Với số tiền 500 triệu đồng còn lại, chắc chắn một điều là tất cả những khối sắt thép bêtông đang gỉ sét và mọc rêu ấy vẫn tiếp tục gỉ sét và mọc rêu trong suốt năm 2005 này.
Nhà máy tuyển luyện gang thép Hà Giang đã hoàn thiện, hiện chỉ chờ đường dây điện 35kV đến chân công trình là đi vào hoạt động. Công ty Sông Lô đã đầu tư vào công trình này, bao gồm cả việc mở tuyến đường lên mỏ quặng Na Sơn, thiết bị, thăm dò và xây dựng, số tiền lên tới trên 60 tỉ đồng... đành phải đình lại nghe ngóng, chờ đợi hơn 1km đường điện kéo từ trung tâm xã Tùng Bá vào nhà máy. Giám đốc Công ty Sông Lô cho biết riêng tuyến đường lên mỏ quặng Na Sơn cứ mỗi trận mưa là cuốn bay của DN này trung bình 100 triệu đồng.
Theo báo cáo của Ban quản lý công trình nông - lâm Hà Giang (Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn) tháng 5-2005 gửi thanh tra Bộ Tài chính, qua kiểm tra 32 công trình phục vụ nông - lâm nghiệp cho thấy các công trình đều đang thi công dở dang, chưa hoàn thành; có công trình chỉ hoàn thành được một số hạng mục, có công trình chưa thi công. Lý do: các công trình tạm dừng thi công là do thiếu vốn xây dựng.
Các công trình đều có chung nhược điểm là đầu tư xây dựng nhỏ lẻ, nằm rải rác. Bên cạnh đó, vốn kế hoạch hằng năm do tỉnh bố trí rất hạn chế, không đầu tư dứt điểm, thường là rải đều cho các đầu điểm công trình nên các công trình chuyển tiếp còn nhiều, phải thi công kéo dài nhiều năm.
Cái giá lớn hơn tiền ngàn tỉ
Nơi đến của bản kiến nghị “về việc đề nghị tháo gỡ khó khăn do nợ đọng vốn xây dựng cơ bản” của Hội DN trẻ tỉnh Hà Giang không chỉ dừng lại ở cấp tỉnh mà đã ra đến tận Ủy ban thường vụ Quốc hội, đến Thủ tướng Chính phủ... Cái vòng luẩn quẩn tỉnh nợ DN - DN nợ ngân hàng, nợ lương người lao động với số tiền khổng lồ đã khiến các DN gần như không có lối ra.
Ông Lê Duy Hảo, chủ tịch Hội DN trẻ Hà Giang, bức xúc về chuyện trong khi tỉnh nợ DN không tính lãi thì nợ ngân hàng của các DN từng ngày lãi mẹ đẻ lãi con. Công ty Sông Lô của ông Hảo nợ ngân hàng 31 tỉ đồng đều bị khoanh nợ quá hạn với lãi suất lên tới 150%, mỗi tháng mất hơn 500 triệu đồng tiền trả lãi ngân hàng, trong khi số tiền tỉnh Hà Giang nợ Sông Lô là hơn 100 tỉ đồng.
Ông Nguyễn Văn Ngọc, giám đốc Công ty Sơn Vũ, còn bức xúc hơn nữa. Ông tuyên bố có tiền cũng không nộp thuế cho Hà Giang, có tiền cũng không trả lãi ngân hàng cho Hà Giang, thậm chí thích và sẵn sàng... ra tòa với tỉnh Hà Giang nếu xảy ra chuyện kiện tụng. Ông Ngọc cho biết tỉnh đang nợ ông gần 70 tỉ đồng là tiền các công trình đã hoàn thành, đã nghiệm thu và bàn giao. Công ty của ông nợ lại ngân hàng hơn 20 tỉ.
Các DN ở Hà Giang còn lâm vào tình trạng căng thẳng do nợ lẫn nhau. Phổ biến là tình trạng nợ vật tư, nợ tiền người lao động. DN xây dựng nợ DN cung cấp vật tư, DN vật tư nợ DN sản xuất, DN sản xuất nợ nhà cung cấp nguyên vật liệu... Cái “vòng nợ luân hồi” ấy đã phá hoại sự gắn bó rất cần thiết giữa các DN xây dựng và DN cung ứng nguyên vật liệu.
Trong tình cảnh đó, cỗ máy hành chính lạnh lùng vẫn đều đặn đưa ra những mệnh lệnh hành chính càng đẩy nhanh DN vào bước đường cùng. Đơn cử ngày 31-5-2005, thông báo của Cục Thuế Hà Giang yêu cầu “các DN còn nợ đọng thuế, trước ngày 10-6-2005 phải đến Cục Thuế để cam kết thời gian thực hiện nộp số thuế nợ đọng, nếu không sẽ thông báo danh sách các DN dây dưa, nợ đọng tiền thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng và sử dụng các biện pháp cưỡng chế về thuế theo qui định hiện hành”.
“Tất cả là một mớ bòng bong, những khoản nợ vòng quanh đang khiến kinh tế Hà Giang sau bước phát triển mạnh đã dừng hẳn lại, DN dù có muốn chuyển hướng sang các lĩnh vực khác cũng không có vốn mà chuyển hướng” - ông Hảo khẳng định. Và giải pháp mà phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế ngân sách của Quốc hội Tào Hữu Phùng nêu ra là Quốc hội xem xét cho Hà Giang được tạm ứng vốn đầu tư xây dựng cơ bản tập trung trong năm năm. Đây là cái phao duy nhất mà Hà Giang có thể bấu víu để giải quyết một cách cơ bản khoản nợ khổng lồ này, chấp nhận một bước chững lại trong phát triển kinh tế giai đoạn tiếp sau. Và đó mới là cái giá phải trả lớn nhất đối với Hà Giang, chứ không chỉ là các khoản nợ
“Đại công trường”, theo giải thích của ông Triệu Quốc Thanh - nguyên chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang - là từ năm 2001 bất kỳ xã nào, huyện nào của Hà Giang cũng đều có công trình xây dựng cơ bản với khẩu hiệu “Xã xã có công trường -huyện huyện có công trường”. Thậm chí, một số lãnh đạo tỉnh Hà Giang đã gọi năm 2001 là “năm đại công trường”!