Thu nhập người chịu thuế trung bình 14,2 triệu đồng/tháng

Biển Xanh
18-07-06, 05:15
Thu nhập người chịu thuế trung bình 14,2 triệu đồng/tháng

Đó là kết quả điều tra về thu nhập và chi tiêu của cá nhân, hộ gia đình do Đại học Kinh tế Quốc dân công bố sáng nay. Cuộc thăm dò được tiến hành theo đơn đặt hàng của Tổng cục Thuế và có thể sẽ là cơ sở tham khảo trong quá trình xây dựng Luật thuế thu nhập cá nhân.

Cuộc điều tra được tiến hành từ năm 2005, dựa trên mức thu nhập trong năm 2004 của các cá nhân, hộ gia đình đang thuộc đối tượng nộp thuế thu nhập. Tổng số phiếu điều tra đã thu hồi và xử lý là 11.532 phiếu, trong đó số hộ kinh doanh 4.696 phiếu điều tra, cá nhân 6.836 phiếu (người nước ngoài 703 phiếu, người VN 6.133 phiếu).

Theo kết quả điều tra, thu nhập bình quân của cá nhân người VN là 170,4 triệu đồng/năm (14,2 triệu đồng/tháng). Trong đó, thu nhập từ công việc chính chiếm 42,7% (72,7 triệu đồng), 19,2% thu nhập từ tự kinh doanh (32,7 triệu đồng), thu nhập từ các hoạt động kinh tế khác chiếm 34,5% (58,7 triệu đồng). Số còn lại 6,3 triệu đồng (3,6%) là các khoản thu nhập khác gồm các việc làm không thường xuyên như xổ số phúc lợi xã hội, quà tặng...

Đối với người nước ngoài, kết quả điều tra cũng cho thấy, thu nhập của đối tượng này vào khoảng 832,477 triệu đồng/năm. Trong số đó, thu nhập từ công việc chính chiếm khoảng 89,6% (745,6 triệu đồng), 7,5% là thu nhập tự kinh doanh (tương đương 62,5 triệu đồng). Thu nhập từ các hoạt động kinh tế khác chiếm 2,4% (khoảng 19,6 triệu đồng), các khoản thu nhập không thường xuyên chiếm 0,57% tổng số thu nhập (4,7 triệu đồng).

Như vậy, thu nhập bình quân của người VN thấp hơn người nước ngoài 4,9 lần và thấp hơn hộ kinh doanh cá thể là 2,23 lần. Kết quả này đã gây ngạc nhiên cho chính những người hoạch định chính sách thuế vì khoản thu nhập của đối tượng chịu thuế thu nhập và thu nhập của đại bộ phần người dân VN chênh lệch quá xa.
Số liệu điều tra của Tổng cục Thống kê đã xác định mức thu nhập của người lao động ở khu vực thành thị VN trong năm 2004 mới chỉ đạt 815.100 đồng/tháng, còn ở khu vực nông thôn là 378.000 đồng/tháng.

Ông Quách Đức Pháp, Vụ trưởng Chính sách Thuế Bộ Tài chính, cho biết, lúc đầu ông cũng hơi "giật mình" với con số thu nhập bình quân 14,2 triệu đồng/tháng của người dân VN do Đại học Kinh tế Quốc dân đưa ra. Bởi nó quá cao so với con số chưa đến 1 triệu đồng/tháng của đại bộ phận người dân mà Tổng cục Thống kê mới công bố.

Theo ông, số liệu điều tra này chỉ tính trên thu nhập của đối tượng chịu thuế nhưng số người nằm trong diện này chỉ chiếm phần rất nhỏ trong số 80 triệu dân. Tức là khoảng 200.000 người, bao gồm 150.000 người Việt Nam và 50.000 người nước ngoài, đang chịu thuế thu nhập cá nhân. "Tuy nhiên, chúng tôi sẽ sử dụng kết quả này làm tài liệu tham khảo trong quá trình xây dựng Dự thảo Luật thuế thu nhập cá nhân", ông Pháp nói.

Một quan chức có thẩm quyền của Bộ Tài chính tiết lộ, trong quá trình xây dựng Dự thảo Luật thuế thu nhập cá nhân, nhiều ý kiến cho rằng nên giữ nguyên mức khởi điểm chịu thuế 5 triệu đồng/tháng như hiện nay bên cạnh việc áp dụng thuế suất hợp lý. Bởi nếu hạ quá thấp mức khởi điểm chịu thuế vô hình trung đối tượng đóng thuế có thể sẽ là tầng lớp lao động có thu nhập thấp. Hơn nữa, với mặt bằng giá cả tăng cao như hiện nay, nếu làm không tốt, thuế sẽ trở thành gánh nặng cho người dân. Chưa kể bản thân cơ quan thuế cũng gặp khó khăn trong quá trình truy thu vì số thuế quá nhỏ.

Tuy nhiên, theo ban soạn thảo, thuế thu nhập cá nhân là loại thuế đánh thẳng vào "cái dạ dày" của người dân, vì thế phương án cuối cùng sẽ được thống nhất sau khi lấy ý kiến của các bộ, ngành khác.

Theo quy định hiện hành, mức khởi điểm chịu thuế là 5 triệu đồng, với thuế suất 10%. Các mức thuế được nâng dần theo thu nhập của đối tượng chịu thuế. Chẳng hạn với mức thu nhập trên 40 triệu đồng/tháng, thuế suất áp dụng tương ứng 40%.

Đối với, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam thì mức khởi điểm chịu thuế là 8 triệu đồng/tháng và với mức trên 80 triệu đồng/tháng mới phải chịu thuế suất 40%.Em không quá ngạc nhiên với kết quả của nghiên cứu này (mặc dù cá nhân em nghĩ rằng nó vẫn còn thấp so với thực tế). Em chỉ không hiểu cách thức điều tra và lấy mẫu mà trường ĐH KTQD tiến hành là như thế nào, vì ai cũng biết tình trạng kinh tế ngầm ở Việt Nam là quá lớn, điều tra theo cách thông thường không thể phản ánh được con số thực.
Gaup
18-07-06, 05:53
Số liệu năm 04, thu thập năm 05, công bố tháng 7 năm 06 - mà kết quả chỉ có mấy cái trung bình giản dị này thì đúng là cách làm của Việt Nam nhà mình rồi.

Bên Vnexpress có mấy anh chị bức xúc kêu là thế này cao quá các bạn tôi chỉ kiếm chừng này chừng kia đúng thật là buồn cười. Người ta đã nói rõ là mức thu nhập trung bình và là thu nhập của người đã phải trả thuế thu nhập năm 2004. Người ta cũng chả nói là thu nhập đấy là trước hay sau thuế. Nói cho cùng là cũng chả phản đối hay không phản đối được cái gì hết.

BX em, cần gì phải biết con số thực? Con số thực mà ngầm thì có oánh thuế được đâu. Biết để làm gì cơ chứ?

Cách thức điều tra của nhà mình á. Phát cho mỗi điều tra viên 300 cái phiếu bảo mang về nhà muốn điền kiểu gì thì điền xong tháng sau mang lại đây. Kiểu gì dự án cũng được thực hiện bằng tiền ILO hay WB. Xong thì liên hoan tí thịt chó. Công bố số liệu xong thấy dân tình náo loạn lên thì ngồi cười thầm nghĩ bụng chỉ có mình mới biết cái sự thực nó ra làm sao. Nói chung mình cứ tưởng thế thôi chứ mình cũng chả biết đâu ạ.
Biển Xanh
18-07-06, 06:28
Mà cái bài viết trên người viết cũng không hiểu hết mình đang viết cái gì. Viết là


Theo quy định hiện hành, mức khởi điểm chịu thuế là 5 triệu đồng, với thuế suất 10%. Các mức thuế được nâng dần theo thu nhập của đối tượng chịu thuế. Chẳng hạn với mức thu nhập trên 40 triệu đồng/tháng, thuế suất áp dụng tương ứng 40%.

rất dễ đem lại hiểu nhầm cho người đọc, nhất là những người không nắm rõ về dải thuế của Việt Nam. Thuế thu nhập là thuế lũy tiến từng phần, có nghĩa là không phải là đánh thuế 40% trên tổng số 40tr (hoặc hơn), mà chỉ là 40% cho phần thu nhập tăng thêm so với phần thu nhập chịu thuế liền kề sát nó.

Mấy cái số liệu thống kê này hết sức là thiếu tin cậy. Em nhớ cũng hồi tầm này năm ngoái dân tình ầm ĩ lên về cái bài viết với con số 13.7 (độ tuổi bắt đầu quan hệ trung bình ở VN), mà bài viết thì chẳng đề cập đến nguồn số liệu như thế nào, cách thức điều tra ra sao, lẫy mẫu ở khu vực nào, em thấy hết sức là nhảm nhí. Bây giờ lại đến con số này nên em mới thắc mắc, bao giờ các nghiên cứu hay thống kê của VN mới đưa ra được những con số thực sự có ý nghĩa.
Gaup
18-07-06, 06:38
Thăng Long hồi đấy cũng thử làm khảo sát xem anh chị em bắt đầu lần đầu khi nào thấy kết quả tương đối giống với một báo cáo công bố về sau này là khoảng 19 tuổi.

Thu nhập trung bình như thế này ít ý nghĩa. Bố ai mà hình dung được trung bình đấy là của những cái gì với cái gì, min, max, các quartile ra sao.
So Luu Huong
18-07-06, 11:25
Theo thiển ý của em thì con số 14.2tr/tháng là chưa chính xác. Con số này chỉ có khi có sự "chủ ý" của người phát phiếu, tức là đem phiếu đem phát cho những người là giám đốc, hay làm việc nước ngoài, hay có ngôi nhà 3-4 tầng ngay Bờ Hồ chủ yếu, cũng có khi sau khi ra Nhật Tân bí tỉ xong mấy em điều tra viên điền đại theo chủ ý của mình.
14.2triệu đồng/tháng vẫn là con số mơ ước của nhiều lao động cao, trong đó không ít ThS, ThS đã từng học ở nước ngoài về. Nó hơi xa rời thực tế, nhất là con số chịu thuế là con số trên giấy tờ.