Đọc bài này bực mình quá - bọn lá cải BBC

TrueLie
18-07-06, 03:21
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/regionalnews/story/2006/07/060717_cambodiaimpression.shtml

Mà chú này lấy số liệu ở đâu ra đến 6 triệu người VN ở Cam bốt thế nhỉ?

Trích
==================
Tới thăm Toul sleng với cảm giác tức ngực, cảm giác đó rất khác với những gì mình cảm nhận ở bảo tàng di tích chiến tranh tại Sài Gòn.

Đã định không ghi lại bất cứ điều gì nhưng không cầm lòng được khi đọc vài dòng chữ của một ông Cộng sản nòi nào đó.

Mình không hề phủ nhận sự hy sinh của rất nhiều người VN trên mảnh đất này để góp phần đem lại cuộc sống yên ổn cho người dân ở đây nhưng những người thực sự hy sinh thì đã nằm xuống rồi.

Người ta không thể tự cho rằng vì mình có công chặn đứng một tội ác mà cho mình cái quyền được mặc nhiên hoành hành. Nếu họ thực sự đến để giúp đỡ như những gì họ vẫn vỗ ngực tự nói thì cả cái dân tộc này phải cúi đầu biết ơn nhân dân Việt Nam.

Nếu họ thực sự tốt như vậy thì sáu triệu dân Việt Nam sống tha hương vốn đã bần cùng không phải chịu những ánh mắt căm hờn, không bị người dân bản xứ gọi bằng một đại từ chung không lấy gì được trìu mến cho lắm “Yun” (có nghĩa là “mọi” ). Một người bạn thân cho rằng người dân ở đây thật là vô ơn khi ghét những người Việt Nam, những anh hùng đã giải phóng họ khỏi nạn diệt chủng.

Như bất kỳ người dân Việt Nam nào tôi cũng muốn được người dân ở đây nhìn bằng ánh mắt thiện cảm và biết ơn vì những gì ông cha chúng ta đã làm cho dân tộc họ. Nhưng liệu chúng ta có quá vội vàng khi kết luận cả dân tộc này là những người vô ơn không?

Hãy cứ thử tưởng tượng mình là một trong mười mấy triệu dân Khơme kia bạn sẽ thế nào? Đúng là thật khủng khiếp khi sống dưói chế độ Khơme Đỏ. Những người lính Việt Nam đầu tiên đặt chân trên mảnh đất chùa tháp này đã được chào mừng như những người hùng.

Biết bao niềm hy vọng được đặt vào những vị cứu tinh đến từ bên kia lưu vực sông Mêkông. Biết bao người lính Việt Nam chân chính đã nằm xuống cho sự tự do của người Khơme, xin được cúi đầu tưởng nhớ những con người có thể đã chết cách vô danh nhưng họ sẽ còn được lịch sử của bất kỳ người nào còn có lương tri nhắc tới.

Chuyện cũ và chuyện mới


Quân Khmer Đỏ
Quân Khmer Đỏ đã bị bộ đội Việt Nam sang lật đổ
Đáng buồn thay, tiếng thơm chưa kịp bay xa thì không ít những người cũng mang dòng máu Việt Nam chảy trong huyết quản đã làm những việc đồi bại khiến người ta phải nhắc nhớ muôn đời theo kiểu “ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ”.

Người dân Campuchia chưa kịp hoàn hồn sau những đêm dài kinh hoàng của những tội ác do Cộng sản Pôn pốt và bè lũ tay sai gây ra, chưa kịp ăn mừng hạnh phúc do những vị cứu tinh Việt Nam mang lại, chưa kịp xây bia tưởng niệm ghi ơn những anh lính Cụ Hồ thì bia lòng họ lại tạc biết bao căm hờn cũng do những vị “ân nhân” của họ gây ra.

Đâu đó trong các xóm làng là tiếng khóc tấm tức của những cô gái Khơme được một vị ân nhân nào đó “chiếu cố ” đến. Họ đã không dám phản kháng có lẽ đó là tâm trạng của bất kỳ người chịu ơn nào. Nhưng rồi các vị “ân nhân” “đáng kính” không dừng lại ở một vài thú vui tiêu khiển để người hàm ơn có thể cắn răng chịu đựng, họ bắt đầu giết người, cướp của, đốt phá.

Những ám ảnh kinh hoàng về Khơme đỏ chưa kịp phai nhoà, những nỗi đau chưa kịp ăn da non thì lại được chính mấy vị “bác sĩ” phẫu thuật rút cái dằm ra khỏi bàn chân này lại đâm vào bàn chân khác, cái dằm chẳng dễ chịu hơn chút nào.

Bất kỳ người dân An Nam nào cũng thuộc nằm lòng cái câu người Việt phải chịu cảnh “một cổ hai tròng” dưới ách đô hộ của thực dân Pháp và phát xít Nhật. Cũng một thể ấy, người dân Campuchia cũng đã gánh chịu “một cổ hai tròng” vừa chịu cảnh diệt chủng của Pônpốt nay lại đựơc quân đội Việt Nam “chăm sóc” kĩ càng.

Quân đội Việt Nam đã đến đây với súng đạn và quay về với của cải, quyền lực và cả đất đai nữa. (Xin tạ lỗi với những người lính đã thực sự ngã xuống cho lý tưởng cao đẹp giúp đỡ nhân dân Khơme trên mảnh đất này.)

Nếu bạn là một người Khơme bạn có cúi đầu biết ơn những người đã cứu bạn ra khỏi tay một kẻ dã man để rồi bóc lột bạn không?

Thật tồi tệ vì bạn không có quyền căm thù những kẻ gíêt đồng bào mình, hãm hiếp chị em mình, lấn chiếm đất đai của ông cha mình, bạn không có cái quyền đó vì bạn phải mang ơn họ…

Chắc là không khó lý giải tại sao không ít người dân Chùa Tháp lại căm thù người Việt Nam. Sự căm hờn đã thay chỗ lòng biết ơn. nhất là ngay cả trong hiện tại đất nước vốn chẳng lấy gì làm thịnh vượng này phải nuôi một lương dân Việt Nam khổng lồ gần bằng một nửa dân số của họ. Gấn sáu triệu dân Việt Nam ở đây đều là những người lao động nghèo, nói thế nào thì cũng là một gánh nặng cho xã hội Campuchia.

Sư tại Angkor Wat, Campuchia
Các nhà sư tại Angkor Wat, Campuchia

Tôi không có tham vọng quá lớn lao là đòi hỏi sự cảm thông của người dân Chùa Tháp, lịch sử không thể thay đổi được. Chỉ mong góp một tiếng nói đến với những người Việt Nam có lương tri hãy góp phần hàn gắn những vết thương chiến tranh, xoá đi những căm hờn trong ánh mắt của một dân tộc bằng những hành động thiết thực của mình.

Trước hết là trong nhận thức, hãy ngừng những lời trách móc đồ rằng cả dân tộc họ là những kẻ vô ơn.

Nếu có thể được hãy giúp đỡ những người Việt Nam đang sinh sống trên đất nước này cải thiện đời sống của mình để góp phần giảm đi gánh nặng cho xã hội Campuchia. Sáu triệu dân Việt Nam đang cần sự giúp đỡ của bạn, gần 14 triệu người dân Campuchia đang cần bạn xoá đi những thù hận trong thẳm sâu trái tim họ.

Bạn thờ ơ được sao?

Đặng Minh-Tiểu Nguyện, Hà Nội
So Luu Huong
18-07-06, 11:31
Ôi giời, bác bực mình làm gì, bọn lá cải, bọn củ chuối này chém 3 ngàn năm cũng chưa hết.
Mình lớn rồi, nên biết lắng nghe nhiều chiều, nhiều phía để biết thông tin chính xác tới mức độ nào, "luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu", chứ có phải chỉ nghe một vài bài báo lá cải của một vài thằng củ chuối hay cùi bắp mà hư đâu.

Mà chỉ có tên nào củ chuối mới nghe những lời củ chuối, nên "khôn sống, bống chết". Quy luật tự đào thải thôi bác.
Đôi khi, em cũng thấy mệt mỏi cho các sự đời.
Thiện tai, thiện tai. A di Đà lạt!
hoàng đế còm
18-07-06, 13:10
Có gì mà phải bực mình. Điều nó viết cũng có một phần sự thật trong đó đấy. Campuchia với mình cũng như mình với Tàu thôi. Bọn Tàu cũng có thể nghĩ mình vô ơn vì bọn nó giúp mình rất nhiều trong kháng chiến chống Pháp, Mỹ. Bọn nó là nước đầu tiên công nhận nước Việt nam có chủ quyền. Vậy mà bây giờ mình có thích thú gì bọn nó đâu. Cái gì nó cũng có mặt phải, mặt trái của nó đấy. Bọn Cam Bốt ghét người Việt Nam là chuyện có thật và hiển nhiên không phải là không có lý do.
TrueLie
18-07-06, 18:16
Khoooooooồng, sao lại so sánh VN với Tàu ở đây hả bác còm? Khác hoàn toàn chứ. Nếu không có Tàu thì mình cũng chả phải đánh nhau cùng lắm là hai nước chia đôi như Nam Bắc Hàn thôi, còn nếu không có mình đánh hộ Khmer đỏ thì dân Cam bốt tuyệt chủng rồi. Theo em lũ Cam bốt là bọn ăn cháo đá bát.
hongkhuc
18-07-06, 18:44
Có lẽ nào lại thế, em sắp sang Cambodian mà đọc xong thấy cũng bùn.
NOSHNA
18-07-06, 19:05
Bọn Cam ghét mình.Thật. Mình thì cũng giúp nó thật nhưng chúng nó lại chỉ ấn tượng một số thứ (ngoài quá khứ lịch sử cách đây hàng trăm năm)

-Quân đội Việt Nam sang xâm chiếm nước Campuchia ("tình nguyện ở lại") Các bác em có đọc bài nào của lão Họa Sỹ Thành Chương không?Có lần phỏng vấn gì lên báo ấy. Lão ấy làm một câu mà em nghĩ đúng: lão ấy đi lính bên Campuchia qua cái chùa thấy có cái tượng đẹp cho mẹ vào balo. Đấy một con người có học đàng hoàng đi làm nghĩa vụ giúp nước bạn mà thó của người ta như thế.


-Thứ hai người cam bốt thật thà làm sao chơi lại với người việt mình. Thế cho nên nhiều ngành kinh tế của Cam phụ thuộc vào người việt. Các bác nào có sang Cam bốt chơi thì trong chợ ở thủ đô cam bốt các bác nói tiếng việt tha hồ. Bọn cam bốt nó thấy người việt mình giỏi hơn nó ghét. Anti-Viet chính là chính sách để tranh cử. Em đọc báo, em thề. Nhưng nghe có điều hơi phản động.

-Hồi em đi học gặp một bạn cam bốt, nghe thấy em người việt bạn ấy ghét em luôn. Em hồi ấy không hiểu nhưng dần dần cũng hiểu hiểu. Càng hiểu em laị càng cố thân thiện với nó nhưng không có được. Default là nó ghét em. Oán thù nên gỡ chứ không nên buộc nhưng nó vẫn ghét mình.
Thiên lương
18-07-06, 20:03
Đúng là lá cải thật. Thiết nghĩ những cái đó chả cần post thì ai cũng biết rồi.
tnxmholland
18-07-06, 20:06
Khoooooooồng, sao lại so sánh VN với Tàu ở đây hả bác còm? Khác hoàn toàn chứ. Nếu không có Tàu thì mình cũng chả phải đánh nhau cùng lắm là hai nước chia đôi như Nam Bắc Hàn thôi, còn nếu không có mình đánh hộ Khmer đỏ thì dân Cam bốt tuyệt chủng rồi. Theo em lũ Cam bốt là bọn ăn cháo đá bát.

Bạn TrueLie đã bao giờ thử đặt mình vào địa vị người Cam bốt chưa?
hoàng đế còm
18-07-06, 20:21
Khoooooooồng, sao lại so sánh VN với Tàu ở đây hả bác còm? Khác hoàn toàn chứ. Nếu không có Tàu thì mình cũng chả phải đánh nhau cùng lắm là hai nước chia đôi như Nam Bắc Hàn thôi, còn nếu không có mình đánh hộ Khmer đỏ thì dân Cam bốt tuyệt chủng rồi. Theo em lũ Cam bốt là bọn ăn cháo đá bát.

Hố! hố! hố!
Không có bọn Tàu thì trận Điện biên không có khả năng diễn ra ấy chứ. Làm gì có vũ khí mà đánh nhau. Không có bọn Tàu thì không có luôn cả cái tên nước Việt nam dân chủ cộng hòa. Mình có nói chuyện với một thằng Tàu nó còn bảo là có 400000 lính nước nó đã sang và chiến đấu giúp VN trong cuộc kháng chiến chông Mỹ (cái này nó đọc tài liệu của nó mình không kiểm chứng nên không sure chỉ nói lên cái mà bọn nó nghĩ về mình thôi). Hi! Hi! Ấy thế mà dân Việt mình vẫn ghét bọn tàu như thường. Thời mình đánh Cam Pu chia thì cũng không hiền lành gì đâu bác ạ. Chuyện đi qua một cái làng, một anh lính bị thịt rồi cả cái làng đấy bị thịt cũng không phải chuyện không có. Rồi chuyện lấy vàng ở các chùa chiền, ở lại đấy cả chục năm không khác gì chiếm đóng bọn nó. Nói chung bác phải nghe nhiều chiều chứ đừng thấy mình lúc nào cũng có công, cũng đúng, cũng đáng hoan nghênh.
giotlehong
18-07-06, 20:24
Hê hê, nước ta mà Việt Hóa được lào, Thôn tính campuchi thì bọn TQ, Mỹ, Nhật có mà sợ vãi linh hồn ra.
TrueLie
18-07-06, 20:26
Em có bảo thằng Tàu không giúp gì cho mình trong 2 cuộc kháng chiến đâu, có điều về mức độ không thể so sánh với ct ở Cam bốt được. Trong trường hợp Tàu không giúp gì cho VN trong 2 cuộc kháng chiến thì cùng lắm là các cụ nhà mình đánh du kích đến khi Pháp chán rút về thôi, thêm vài chục năm nữa là cùng, hoặc cùng lắm là đất nước chia đôi như kiểu Triều Tiên. Còn nếu mình mà không giúp Cam bốt thì bọn này tuyệt chủng rồi cũng nên.
HaiDang
18-07-06, 21:17
Khồng, tiệt chủng là xế lào ? Chú không thấy đến giờ vẫn có đứa bẩu là ta xâm lược cam bốt đấy ư ?

CBN, đúng là bọn thối mồm. Cuộc chiến nào mà không đổ máu ? Đã đánh nhau loạn xạ thì làm sao thoát khỏi bắn lầm ? Thói đời, làm ân thì hay mắc oán, các cụ bảo cấm có sai.
em anh Bim
18-07-06, 21:46
Thế thì bọn Pháp nó cũng chửi bọn VN vô ơn đấy. Ko có nó khai hóa thì cả một lũ ngu như mọi. Nó sang VN làm đường, xây bệnh viện, trường học, làm cho cái chữ viết để mà viết cho nó sáng sủa. Thế mà lúc nào cũng rình rình đánh nó, bảo là nó thực dân.

Em thấy chơi TL lâu mà sao lắm người cứ ngu ngu thế nào.
NOSHNA
18-07-06, 22:01
Bác Hải Đăng,tất nhiên người Việt thì phải bênh nhau nhưng em thật Việt Nam sau chiến thằng 75 nổi như cồn thì bị xịt xuống, mất hết vì đem quân oánh Cam bốt. Một phần nước mình bị kéo dài cấm vận cũng là vì thế. Nhìn từ phía nước ngoài nhiều đứa nó còn độc mồm độc miệng hơn nhiều, bác ạ. Ở Việt nam thì nhìn thế nào cũng tốt cũng đẹp. Đại đa số dân cam bốt không nhìn thế. Thế giới và Liên Hợp Quốc không nhìn thế. Cố che dấu cái sai của mình làm gì hả bác.

Em nói thế là nhìn theo cách của bọn trong lecture note nó dạy em thế.Còn quan điểm của em, xót thương cho các lớp cha anh mình hi sinh ở Campuchia. Tiếc cho tuổi xuân của các anh. Xét cho cùng, các anh vẫn là những anh hùng. Dạ các anh làm gì có sự lựa chọn ạ. Thế nên em nghĩ các anh mới là anh hùng hơn cái bác nào được đặt tên đường các bác ạ.

Dạ thôi nó là thực tế phũ phàng em chấp nhận. Nước mình vẫn đang bỏ bao tiền cho bọn cambốt xây cầu xây đường. Dạ vâng thôi thì làm ơn đã mắc oán.
HaiDang
19-07-06, 06:41
Cố che dấu cái sai của mình làm gì hả bác.


Uầy, anh có che dấu cái gì đâu ?

Mà ở đây thì có cái gì gọi là sai, cái gì gọi là đúng hử chú ? Anh em ta tuyền là hậu sinh, vốn là không hiểu cặn kẽ ngọn nguồn sự việc, nếu cứ phán xét đúng sai thì ắt sẽ trở thành bọn xét lại hồ đồ cả thôi.

Việt Nam mang quân vào cam bốt. Nga mang quân vào Áp-Ga-Nít-Tăng. Mỹ mang quân vào Iraq. Do Thái thì mang quân đi đánh tùm lum ở Trung Đông. Người thì bị coi là xâm lược, kẻ lại được coi là bẩu vệ hòa bình thế giới.

Ranh giới giữa cứu tinh với xâm lược, thực ra ban đầu là rất mỏng manh, bằng đúng bề dày bề ngang một cái lưỡi, sau đó mới được mở rộng ra càng ngày càng xa, chính là nhờ đầu óc tư duy, quan điểm chính trị, chính kiến cá nhân, vân vân.

Mà thôi, nói nữa lại bị bẩu là chơi TL lâu mà sao vẫn ngu ngu, hị hị ...
lý sáng chỉ
19-07-06, 08:13
Ngày trước, ở trong khu tập thể gần nhà em có một cô có chồng đi bộ đội miền Nam núm ruột của cả nước, cô í ở một mình với thằng cu con, lại có một bác cũng ở gần nhà lại có cái tính tốt bụng và Tự nhiên như người Miên, bác này thỉnh thoảng cũng hay sang sửa hộ hai mẹ con mấy cái lặt vặt, hôm thì cái cửa tủ chạn bát bị hỏng, lúc thì xem lại cái cầu chì bị cháy, hay thay cái bóng đèn bị đứt dây vân vân.... Rồi có một lần, thằng cu đang học lớp một lớp 2 déo gì đấy chắc ăn rau muống nhiều nên não déo phát triển được lại nhờ bác ấy chỉ giáo cho một bài cộng trừ nhân chia déo gì đấy, bác í ở lại giảng cho nó, thế là úi giời hôm sau mấy bà thông tấn xã vỉa hè xì xào thôi thì... chỉ thiếu nước cạo đầu bôi vôi thả trôi sông đôi gian phu dâm phụ mèo mả gà đồng kia mới bõ.

Đấy, bác nọ mới ở lại hơi lâu tí là có chiện ngay, cái việc VN sang Cam pốt, hay Mẽo sang 1 rắc cũng thế, nấn ná ở lại là... hỏng, hỏng bét.
TrueLie
19-07-06, 15:55
Phải nói là cuộc chiến tranh ở Cam bốt đã tạo ra một sự bất công ghê tởm đối với Việt Nam. Vào thời điểm sống còn đối với vận mệnh của dân tộc Cam bốt chúng ta đã cứu dân tộc họ thoát khỏi cảnh diệt chủng thì trên toàn thế giới các cường quốc đều chống lại Việt Nam. Mỹ giành cho Khmer đỏ hậu thuẫn về mặt ngoại giao mặc dù chế độ này kinh tởm hơn chế độ Saddam gấp hàng chục lần và Mỹ cũng biết rõ điều đó(một quan chức ngoại giao cao cấp của Mỹ kể lại sau khi bắt tay thân mật với lãnh đạo Khmer đã phải vào toalet rửa tay vì cảm giác ghê rợn); tay chân của Mỹ là Thái giúp đỡ cho Khmer đỏ lánh nạn. Trung Quốc trang bị thiết bị vũ khí (trên các thùng hàng của TQ chuyển sang hồi đó đều in số 800 ý nói 800 triệu dân Tàu sẽ sát cánh cùng Cam bốt) còn Bắc Hàn cũng lên tiếng phản đối VN. Nhiều nước trước kia rất ủng hộ VN trong kháng chiến như Thụy Điển cũng lên tiếng chỉ trích VN. VN phải chịu lệnh cấm vận của quốc tế. Chỉ duy nhất Liên Xô đứng về phía VN vào thời điểm đó.

20 năm sau, bọn đạo đức giả kia, những kẻ đã bình thản đứng nhìn dân tộc Khmer chết dần trong những cánh đồng chết, phơi bày bộ mặt ngụy quân tử của mình trong việc kêu gào đưa các lãnh tụ Khmer đỏ ra trước vành móng ngựa và quên bẵng hoàn toàn ai là người đã lật đổ chế độ ấy

Tuy nhiên điều này cũng không nhức nhối bằng việc có những người mang dòng máu VN hẳn hoi ngang nhiên phỉ báng chiến công của cha anh để bảo vệ Tổ quốc và giải phóng Cam bốt.. Cần phải biết rằng tấn công Cam bốt là một hình thức tự vệ hoàn toàn chính đáng của VN khi chính bọn điên Khmer đỏ xâm lấn lãnh thổ VN trước (sau hàng loạt các vụ khiêu khích kéo dài từ 77-79). Nói gì thì nói Pôn pốt và Khmer đỏ cũng là người Cam bốt, họ đã sai lầm khi tiến công VN và họ phải trả giá cho sai lầm đó (cũng như dân Đức phải trả giá cho sai lầm của Hitler vậy). Cuộc sống luôn công bằng. Còn ai đó nói những việc xấu mà quân đội chúng ta đã phạm phải khi ở Cam bốt, xin thưa đó là chiến tranh, mà chiến tranh thì luôn tàn bạo. Khi của Hồng quân Liên Xô tiến vào Berlin và Budapest cũng xảy ra nhiều vụ fik hàng loạt phụ nữ Đức và Hungary, tuy nhiên không ai có thể vin vào cớ đó để phủ nhận hoàn toàn chiến công của họ.

Nếu chúng ta có sai điều gì đó, có lẽ chỉ là do chúng ta đã không dứt điểm được ngay lập tức lũ điên Khmer đỏ này mà để bọn chúng tẩu thoát sang phía biên giới Thái Lan để "kháng chiến". Mãi gần 10 năm sau khi quân VN rút về Khmer đỏ mới bị tan rã hoàn toàn (thế cho nên ai đó nói Vn cố tình ở lại thì hãy suy nghĩ thêm).
HaiDang
19-07-06, 16:35
Đấy, bác nọ mới ở lại hơi lâu tí là có chiện ngay, cái việc VN sang Cam pốt, hay Mẽo sang 1 rắc cũng thế, nấn ná ở lại là... hỏng, hỏng bét.

Cái ví dụ của bạn này hay, nhỉ ?

Nhưng chiện quân ta vào xứ chùa tháp thì quả là có khác. Thôi thì mình đành làm một tên xét lại hồ đồ vậy !

Quân ta vào đấy, nói tóm lại là để làm một việc. Mà đã làm việc, thì thà là làm cho đến đầu đến đũa, còn hơn làm dở dở ương ương chẳng đâu đến đâu. Việc càng lớn, càng phải làm ráo riết, có mang tiếng chút đỉnh cũng phải chịu.

Còn thì cái việc ấy là việc gì, thiết tưởng không cần phải nói lại, hị hị ...
So Luu Huong
19-07-06, 17:07
Mấy bác hay đoán già đoán non nhiều quá: Theo em, cuộc chiến có tàn bạo hay không? có dã man hay không, thì chỉ hỏi những người đã từng tham chiến.
-Bọn lính Pháp, Mỹ, Tàu trước khi tấn công VN mình, có thể nó được "mụ mị" bằng "thuyết" nào đó, bằng, nhưng sau khi tham chiến chỉ thấy giết, hiếp, tàn phá.... những người dân vô tội, trẻ em, làng mạc, nhà cửa ...nhiều hơn là chiến đấu, thì trừ những tên khát máu, độc ác ra, những người có lương tri cũng dần dần nhận ra sự thật, và bằng chứng bây giờ nhiều cựu chiến binh Pháp, Mỹ, Tàu cũng phải công nhận điều đó...
-Còn mình với thằng Campot, đầu tiên là bọn Khmer đỏ tàn sát đốt phá biên giới Tây Nam ta trước, nên ta mới 1 công 2 chuyện...
Chuyện đúng sai, độc ác như thế nào, chúng ta đừng võ đoán nữa, hãy hỏi những người đã từng tham chiến ở Cam sẽ biết, em có may mắn ở gần và được xem như em út cho cả một tiểu đoàn sau khi ở Cam về tới 2 năm, trong đó có những người anh, thêm vào đó các chú em cũng là sĩ quan cấp trung đoàn, sư đoàn, (hàng ngũ đại tá rất nhiều) cũng hay nói chuyện với bố em khi ly trà chén rượu (các vị này cũng là sĩ quan nhiều năm ở Cam về hết) nên em cũng hiểu được đôi điều thực sự về cuộc chiến....
Theo em, chúng tha cũng có một vài sai sót như một số người táy máy tay chân "nhặt nhạnh" cái gì đó, hay là trong một buôn làng có một số đông quân Khmer và dân chúng kích động chống trả quyết liệt nên nhiều chiến sĩ ta hy sinh, dẫn đến chuyện sôi máu anh hùng, thương tiếc đồng đội và gần như bụp trọn cả làng...chứ đại đa số chiến sĩ mình do được tôi luyện truyền thống từ cuộc kháng chiến chống Mỹ trước nên rất nghiêm, kỷ luật và đáng khâm phục, nhất là những người đã nằm lại nơi đất khách.

Chúng ta là người có học, nay chỉ vì một số thông tin vớ vẩn mà phán xét rùm beng, số lượng những người lính, sĩ quan từng ở Cam về còn rất đông các bạn ạ, họ cũng đang lăn lộn với cuộc sống khó khăn thường ngày, nếu biết rằng một nhóm trí thức trẻ được xem là ưu tú của Đất nước đang chụm đầu vào đây mà phỉ nhổ vào sự hy sinh tuổi thanh xuân, xương máu, tính mạng của họ và đồng đội thì họ sẽ buồn như thế nào?
-Còn về chuyện bọn Campot nó ghét mình, em nghĩ là có thật, và cũng chiếm số lượng khá đông, nhưng đây là do sự tuyên truyền của bọn xấu, nó "giáo dục" dân Cam là VN mình đã xâm chiếm đất nước Champa của nó từ thời xưa (thời Hậu Lý-Trần, mà cái này thì đâu dính dáng gì đến các chú bộ đội Cụ Hồ), rồi nó còn vu cáo mình cướp kho vàng của nó, cộng với sau đó số đông người Việt mình ở lại đất Cam sinh sống, làm ăn đều trở nên giàu có và nắm một số lĩnh vực kinh tế trọng điểm tai địa phương (giống như kiểu bọn Khựa đang sống và làm ăn ơ Indonesia cũng vậy, bọn này tối ngày cầu nguyện, không chịu khó, không ma mãnh bằng dân Khựa, nên bọn Khựa ở đây rất giàu và nắm nhiều phần nền kinh tế...thế là bọn này sinh ra ác cảm và ghét dân Khựa, em nhớ không lầm thì năm 97, nhân cơ hội 1 thằng Khựa xui xẻo lái xe oto cán chết một tên Indonesia, thế là bọn này hội đồng đốt xe, đánh và đập phá tất cả bọn Khựa và tài sản bọn Khựa, làm rùm beng lên khiến dân VN mình cũng chạy trối chết vì nhìn bên ngoài hơi giống anh Khựa....)

Ông bà ta nói "nằm trong chăn mới biết chăn có rận" và những người lính từng chiến đấu ở Cam vẫn còn rất nhiều, và họ cũng đang rất khó khăn trong cuộc sống, họ vẫn không hổ thẹn với những gì họ đã cống hiến cho Đất nước và cứu cái nạn diệt chủng năm xưa...
hoàng đế còm
19-07-06, 20:13
Một cuộc chiến dù gì đi chăng nữa nó cũng phải có phần tàn bạo ở đó. Những cuộc chiến của bọn Mỹ dù cho nấp dưới bao nhiêu danh hiệu tốt đẹp nhưng sự tàn bạo của nó vẫn luôn lộ diện. Vậy nên cuộc chiến giữa VN và Khơ me đỏ ắt cũng phải tàn bạo mà hẳn là phải tàn bạo hơn vì bọn Mỹ gì thì gì nó cũng chịu rất nhiều tai mắt của báo chí nhòm ngó và toàn dân nó biết trong khi cuộc chiến của mình thì chỉ có những người chỉ huy biết một cách tổng thể mà thôi còn báo chí của mình thì bao giờ cũng bốc thơm lên tận mây xanh.
Trong một cuộc chiến thì những người lính chỉ là những con tốt trên bàn cờ, những công cụ của những ông tướng và những người làm chính trị nên dẫu cho cuộc chiến là chính nghĩa hay phi nghĩa thì phần lớn họ vẫn là những người anh hùng, những kẻ chịu thiệt thòi và hy sinh xương máu. Một phần nhỏ trong số họ tìm được những kẽ hở trong kỷ luật quân đội và làm những điều xằng bậy. Và nếu một cuộc chiến đang từ những ý nghĩa cao đẹp mà trở nên bị căm ghét thì đó không phải là lỗi của người lính mà là lỗi của những người làm chính trị, những vị tướng cầm quân.
Koi
19-07-06, 20:34
Dân tộc nào cũng có lý của mình và cho mình đúng. Chừng nào còn chưa thể nhìn sự việc dưới mắt của nhiều dân tộc thì khó có khách quan được.

Chẳng hạn Nhật đem quân sang các nước châu Á nhưng cho đến giờ vẫn khá nhiều chú Nhật coi rằng đó là vụ "giải thoát các quốc gia châu Á khỏi chế độ thực dân phương Tây" để xây dựng "Đại Đông Á cộng vinh quyền".
TrueLie
19-07-06, 21:33
Bác Koi lấy Nhật ra làm ví dụ hoàn toàn không hợp lý. Thứ nhất việc Nhật mang quân ra nước ngoài không xuất phát từ bất cứ nhu cầu tự vệ nào cả. Thứ hai là Nhật trên thực tế không giải thoát hay cứu rỗi được bất kì nước nào mà chỉ làm tăng thêm nỗi thống khổ của dân chúng các nước ấy. Thứ ba là hiện giờ ở Nhật chắc cũng chả nhiều chú coi đó là "giải thoát các quốc gia châu Á khỏi chế độ thực dân phương Tây" để xây dựng "Đại Đông Á cộng vinh quyền" như bác nói (cái này đề nghị các bác ở Nhật như Phương Thảo vào confirm.)
Mặt Má Hồng
19-07-06, 22:19
Tui thử tìm hiểu xem suy nghĩ của các bác về vấn đề này như thế nào. Về cái chuyện nước Chàm hay Chiêm Thành ấy mà! Hồi đó cho tới bây giờ cũng đã mấy thế kỷ rồi chắc là tinh thần khách quan có thừa. Vậy các bác coi việc chúng ta (VN) đánh rồi vào đất Chiêm ở luôn gọi là gì nhé!

1. Giải phóng.
2. Trợ giúp.
3. Trừng phạt (Chiêm cũng thường quấy rối VN).
4. Khai hóa.
5. Mở mang bờ cõi.
6. Xâm lăng.
7. Đồng hóa.
8. Diệt chủng.
9. Thêm vào ý của các bác.
10. Không biết gọi là gì.
So Luu Huong
19-07-06, 22:29
Bác Koi lấy Nhật ra làm ví dụ hoàn toàn không hợp lý. Thứ nhất việc Nhật mang quân ra nước ngoài không xuất phát từ bất cứ nhu cầu tự vệ nào cả. Thứ hai là Nhật trên thực tế không giải thoát hay cứu rỗi được bất kì nước nào mà chỉ làm tăng thêm nỗi thống khổ của dân chúng các nước ấy. Thứ ba là hiện giờ ở Nhật chắc cũng chả nhiều chú coi đó là "giải thoát các quốc gia châu Á khỏi chế độ thực dân phương Tây" để xây dựng "Đại Đông Á cộng vinh quyền" như bác nói (cái này đề nghị các bác ở Nhật như Phương Thảo vào confirm.)

Em đồng ý với bác, hiện tại đa số người dân Nhật vẫn xem hành động xâm lược của họ là sai lầm, khi nói chuyện với em, họ vẫn công nhận sự tàn bạo của họ với nước khác, họ có nói với em là chỉ trong những năm 1940, họ đã tiêu diệt khoảng hơn 20 triệu người, đồng thời họ cũng bị thiệt mạng khoảng 3.1 triệu lính. Họ vẫn công nhận sự xâm lược VN là sai...
Koi
20-07-06, 00:04
Nói đúng ra thì dân Cambodia ghét cả Polpot lẫn Việt. Ghét Polpot kiểu dân Đức ghét phát xít Đức, còn ghét Việt kiểu Việt ghét Tàu. Người Việt ghét Tàu ngoài lý do chiến tranh, còn một lý do nữa là người gốc Hoa thao túng kinh doanh khá nhiều ở Việt Nam.

Trong quan hệ các nước XHCN, Khi Việt Nam phải chọn giữa Tàu và Nga, VN chọn Nga nên Tàu mới bố trí Polpot ở Cambodia để làm thế ỷ giốc.

Theo em các bác chịu khó đi hỏi người Cambodia xem họ nghĩ thế nào. Đặc biệt là giai đoạn sau khi giải phóng khỏi Polpot cho đến khi rút về. Tranh luận đúng sai ở đây không đi đến đâu, vì trong này đã có bác nào tự đi kiểm chứng các vấn đề yêu ghét người VN ở Cambodia chưa, hay chỉ suy diễn chủ quan?
TrueLie
20-07-06, 15:33
Chuyện dân Cam bốt ghét VN hoàn toàn do lí do lịch sử để lại chứ không liên quan gì đến cuộc chiến tranh 79-89. Không thể vin cớ đó để bôi đen ý nghĩa cuộc chiến này.

Bác cần biết là VN bắt đầu rút về từ năm 86 chứ không phải đến tận năm 89 mới rút.


Đặc biệt là giai đoạn sau khi giải phóng khỏi Polpot cho đến khi rút về.

Cho tới tận khi Vn rút về Cam bốt vẫn chưa hoàn toàn được giải phóng khỏi Pon pot. Đến tận đầu những năm 90 Khmer đỏ còn có khả năng mở những trận giao tranh lớn với quân của chính phủ CPC. Do vậy ai bảo VN cố tình nấn ná ở lại sau năm 79 để bòn rút hay vụ lợi là sai. Đơn giản vì quân Khmer đỏ vẫn còn đó như quả bom nổ chậm mà thôi.
akayama
23-07-06, 01:05
Chẳng biết các bác nghĩ sao chứ còn như thằng BBC đưa ra thì thật sự lá cải, còn thằng viết bài đó thì chẳng biết đếch gì về lịch sử và các sự kiện cả, đưa mấy cái ý kiến cộng với những thông tin do tụi búmút cho nước ngoài ở Capuchia để đưa lên một ý kiến tào lao ba xị đế.
Này nhé, ngày VN giải phóng Campuchia xong, chúng ta vẫn chưa thể đưa quân về được, nhưng khi đó Mỹ thua tại nam VN nên tìm cách đánh VN thông qua Campuchia, do vậy đã tạo nhiều áp lực cho Chính phủ VN khi để quân tại đây. Chính vì những luồng ý kiến VN sẽ xâm chiếm Campuchia nên VN quyết định đưa hết quân về nước. Quyết định sai lầm dẫn đến hậu quả nghiêm trọng khi TQ nhân cơ hội đó tiến đánh vào biên giới VN ngay khi VN rút quân về nước. Mà lý do TQ đưa ra thì chẳng đâu vào đâu cả --> cuộc chiến xảy ra. Hậu quả thì các bác biết rồi đó, ta và Tàu đánh nhau sứt đầu mẻ trán, Mỹ thấy nguy khi TQ sắp tới HN bèn phải ra tay can thiệp...

Đấy, sự việc có thể tóm tắt như thế. Còn cái thằng Đặng Minh - Tiểu Nguyên khỉ mẹ kia, ********* biết mà cứ nói lăng nhăng, nghe ngứa cả lỗ tai. Đọc thấy xốn xao con mắt. Tiếc rằngkhông thể xẻ thịt lột da tụi nó, mịa, tức thật.
hoàng đế còm
23-07-06, 03:33
Chẳng biết các bác nghĩ sao chứ còn như thằng BBC đưa ra thì thật sự lá cải, còn thằng viết bài đó thì chẳng biết đếch gì về lịch sử và các sự kiện cả, đưa mấy cái ý kiến cộng với những thông tin do tụi búmút cho nước ngoài ở Capuchia để đưa lên một ý kiến tào lao ba xị đế.
Này nhé, ngày VN giải phóng Campuchia xong, chúng ta vẫn chưa thể đưa quân về được, nhưng khi đó Mỹ thua tại nam VN nên tìm cách đánh VN thông qua Campuchia, do vậy đã tạo nhiều áp lực cho Chính phủ VN khi để quân tại đây. Chính vì những luồng ý kiến VN sẽ xâm chiếm Campuchia nên VN quyết định đưa hết quân về nước. Quyết định sai lầm dẫn đến hậu quả nghiêm trọng khi TQ nhân cơ hội đó tiến đánh vào biên giới VN ngay khi VN rút quân về nước. Mà lý do TQ đưa ra thì chẳng đâu vào đâu cả --> cuộc chiến xảy ra. Hậu quả thì các bác biết rồi đó, ta và Tàu đánh nhau sứt đầu mẻ trán, Mỹ thấy nguy khi TQ sắp tới HN bèn phải ra tay can thiệp...

Đấy, sự việc có thể tóm tắt như thế. Còn cái thằng Đặng Minh - Tiểu Nguyên khỉ mẹ kia, ********* biết mà cứ nói lăng nhăng, nghe ngứa cả lỗ tai. Đọc thấy xốn xao con mắt. Tiếc rằngkhông thể xẻ thịt lột da tụi nó, mịa, tức thật.
Chú em đưa ra những nhận định lịch sử hết sức sai lầm. Cần phải nghiên cứu lại cho kỹ rồi hãy bi bô nhé.