Một đề thi đại học hài hước!!! :D

wasabi
10-07-06, 20:15
Hôm nay có rất nhiều em bé gái xinh tươi đã tham gia kì thi đại học khối D cuối cùng tức là môn Anh trong serial Toán - Văn - Anh.

Đề thi Anh của tôi có gì? - Kính báo với các bác, là không hiểu các vị ở Bộ Giáo dục - à nói cho chính xác hơn - Cục Khảo thí của chúng ta đã ra một cái đề tiếng Anh có hướng dẫn bằng Tiếng Việt rất chi là hài hước như sau:

http://upload.thanhnienxame.net/members/_804f8234ae.png (http://upload.thanhnienxame.net/members/804f8234ae.png)

Không ai hiểu vì sao đề thi trắc nghiệm hài hước lại có phần tự chọn như thế (?!) nhưng mà điều đặc biệt là các vị đã đánh số các câu hỏi từ 1-80 khiến cho nhiều em không đọc hiểu nổi tiếng Việt (?!) đã làm một cách hài hước là thông luôn từ 1-80.

Nhận ra sự việc đã hài hước hơn mức cần thiết, :68: mấy bác liền ra một cái thông báo hài hước làm "yên tâm" không biết bao nhiêu là phụ huynh và học sinh:
TRONG TRƯỜNG HỢP LÀM CẢ 2 PHẦN SẼ CHẤM PHẦN NÀO ĐÚNG NHIỀU HƠN.

Từ đây em đặt dấu hỏi cho các vị ở cục khảo thí:
- Các bác chắc vất vả nghĩ ra 2 cái đề lắm nhỉ?
- Công tác huấn luyện lũ IT để nó viết phần mềm chấm 1 trong 2 trường hợp vất vả lắm nhỉ?
- Công tác huấn luyện lũ IT nó viết phần mềm để chấm trong trường hợp các em làm từ 1-80 chắc phải vất vả lắm nhỉ? Mất thêm bao nhiêu tiền?

- Những em làm 2 phần thì chắc có lẽ phải trừ điểm đi (nếu ko muốn nói là cứ phệt mẹ cái điểm zero vào vì ko hiểu được chính cả tiếng Việt mẹ đẻ) đây lại có được ưu tiên hơn cả các em làm đúng theo hướng dẫn, thế thì là thế nào hở các bác? Dme, lần sau chắc cho em làm cái đề gì của Cục Khảo thí các bác ra, thì em phải làm sai hướng dẫn mất, chứ cứ đúng hướng dẫn mà thiệt thế này thì hài hước quá, trí tuệ quá nhỉ các bác nhỉ?

- Các bác có thể chỉ ưu tiên cho cho con vẹo em không vì nó là gái, nó ngu còn tạm chấp nhận, chứ những thằng con trai thì em đề nghị là kệ mẹ nó, được không các bác?
Jimmi
10-07-06, 20:24
Mịa,thật chứ đã thi tiếng Anh thì ra đề mịa bằng tiếng Anh ( nói chung là tất cả đều bằng tiếng Anh) cho nó nhanh.Đằng này lại nửa Anh nửa Việt,kiểu dở ông dở thằng.Hay là các bác trên Bộ GD sợ các cháu thí sinh ko hiều đề nên mới ra đề bằng tiếng Việt,để rồi đến khi các cháu đọc đề tiếng Việt cũng dek chịu hiểu.Đúng là kiểu dở ông dở thằng,đề ngu như kít mà các cháu thí sinh cũng đe'o kém * hơn.Thật,đe'o biết nói gì hơn
sushi
10-07-06, 21:20
Cái chính là có nhẽ bác ra đề không biết nên viết sao cho nó đúng cái câu "Các thi sinh chọn 1 đề blah blah blah..." bằng tiếng anh, sợ bẽ mặt nên ghi tiếng Việt cho nó chắc chắn.
Ghi nửa Anh nửa Việt kiểu đó, thí sinh nguyên buổi tối hôm trước ôn Anh, vào làm bài thi Anh nên nó đọc không hiểu tiếng Việt, hay bị choáng mất rồi chứ làm sao nữa.
wasabi
10-07-06, 21:36
Còn đây là một chuyện không hề hài hước một tý nào về cách ra đề thi tuyệt vời của chúng ta.

Thầy Lê Bá Phi (có hoạt động rất tích cực trong các diễn đàn nguồn mở, đặc biệt là các diễn đàn liên quan đễ TeX) đã mất trong quá trình trông đề thi ở Trường Đại học Thuỷ sản Nha Trang. Đây là tường thuật bên Tuổi trẻ:

http://tuoitre.com.vn/Tuyensinh/Index.aspx?ArticleID=148569&ChannelID=13

ĐH Thủy sản: một thành viên Ban sao in đề thi chết vì bệnh

Cho đến hết ngày thi hôm qua (4-7), hầu hết thí sinh dự thi vào Đại học Thủy sản (ĐHTS) vẫn không biết có một người thầy vừa mới bị mất ngay trong khi đang làm nhiệm vụ phục vụ kỳ thi. Đó là thầy Lê Bá Phi (sinh 1957), phó chủ nhiệm khoa khoa học cơ bản kiêm trưởng bộ môn toán của Trường ĐHTS.

Theo lãnh đạo Đội cảnh sát điều tra Công an thành phố Nha Trang, thầy Lê Bá Phi được đưa đến Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa cấp cứu nhưng đã mất vào rạng sáng 3-7-2006.

Trước đó, vào chiều tối ngày chủ nhật (2-7), thầy Phi đến trường để tập trung làm nhiệm vụ của một thành viên trong Ban sao in đề thi, quá trình thực hiện nhiệm vụ đó thầy đã được bố trí ở chung với một đồng nghiệp trong cùng một phòng cách ly theo qui định.

Thế nhưng bệnh tình đột biến đã đến với thầy ngay trong giấc ngủ sau khi đã hoàn tất các công việc trong đêm... Cho đến khi được phát hiện đưa đi cấp cứu thì đã không còn có thể cứu chữa được nữa... Gia đình cho biết bản thân thầy Lê Bá Phi đã từng bị bệnh tụt huyết áp...
Em không hiểu tại sao các vị bên Cục Khảo thí lại chơi cái trò đồ đá là bắt người ta cách ly với ko cho dùng điện thoại di động cắt đứt liên lạc với thế giới bên ngoài để "đảm bảo an toàn cho đề thi"?

Nếu em không nhớ nhầm thì đã khôgn dưới 1 lần VTV1 tung hê cái trò "cách li hoàn toàn không điện thoại đảm bảo an toàn bí mật blah blah..." - vâng, kết quả của cái trò mọi rợ này thế nào thì mọi người thấy. Người ta lúc đổ bệnh mà chỉ có thể cử động chứ không kêu được là chỉ có nước nằm chờ chết rồi. Chết vì bệnh. Chứ không phải vì lý do nào khác.
hohuong
11-07-06, 08:28
chuyện đi thi các em nó run không hiểu tiếng Việt trong một đề thi tiếng Anh tớ thấy cũng là điều dễ hiểu. Điều khó hiểu là chẳng hiểu các vị ở cục khảo thí bày đặt ra cái trò tự chọn để làm gì nhỉ?
hathongon
11-07-06, 10:27
Cho tự chọn nhằm thể hiện lòng nhân ái của thầy đối với trò, tạo cơ hội cho trò có thêm 1 cơ hội nhằm cân bằng tâm lý hồi hộp khi làm bài thi. Hơn nữa, các thầy còn ngụ ý rằng môn Anh văn kiến thức rất rộng đối với học sinh, không biết hết đâu, và cho dù biết nhiều cũng chưa chắc làm nổi khi thầy mà cho đề chung đâu, các em phải học tập, học tập và học tập suốt đời đó :-). Tuy nhiên các ý tốt trên của các thầy của cục khảo thí đã không được thể hiện rõ khi triển khai. Ừa, mà trò thì làm sao hiểu thấu được cách nghĩ của thầy nhỉ. Có lẽ hiện nay các thầy buồn lắm, hix hix. Sai thì sửa, nhưng hy vọng mà chữa mà kô đẻ =))

Em cũng đồng ý nên ra 1 đề chung, trộn thứ tự câu hỏi, hạn chế thời gian làm bài hợp lý là hay rồi.
NNH
11-07-06, 16:25
Thực ra ông nào ra đề cũng có ý tốt là để tạo nhiều options cho các em đỡ lệch tủ. Tuy nhiên ko phòng ngừa được thực trạng là:1. Khả năng đọc hiểu của các em trong hoàn cảnh đang hồi hộp. 2.Đặc biệt ông này đe'o hiểu 1 điều là đặc điểm của hình thức trắc nghiệm này là chỉ đủ thời gian để đọc kỹ câu hỏi rồi stick luôn đáp án nên các em đọc hết đề rồi mới quyết định chọn đề nào thì thà stick mịe nó luôn cho rồi chứ để dành thời gian quyết chọn đề nào thì hết mịe nó mất thời gian 3. Ngoài ra ông này đe'o hiểu 1 điều nữa là đặc điểm của môn tiếng Anh là phải cần kiến thức tổng hợp nên việc cho phép lựa chọn cũng chẳng mang ý nghĩa mấy. Nó khác với môn văn nếu cho phép chọn 1 trong 2 đề thì mới thực sự là có lợi, ví dụ 1 đề chuyên về dòng văn học hiện thực phê phán, 1 đề chuyên về dòng văn học lãng mạn.
Túm lại cái sáng kiến này biến cbn thành tối kiến.
Về chuyện cách ly thì để đỡ mất cả đêm cách ly bị tụt huyết áp không gọi được 115 tớ nghĩ ra 1 cách: nếu chọn khoảng 5 đề, trước giờ thi khoảng 1 giờ hội đồng thi bốc thăm chọn 1 đề rồi thông báo bằng fax tới toàn bộ các địa điểm thi, các địa điểm thi cứ theo lệnh phát ra mà chọn cục đề nào trong 5 cục đã được niêm phong đánh sẵn số ở ngoài. Hoặc đầu tư mỗi phòng thi 1 cái projector nối với máy tính nối mạng toàn hệ thống, trước giờ thi chạy 1 cái chương trình chọn ngẫu nhiên trong 5 hoặc 10 bộ dữ liệu đã soạn sẵn để ra cái đề thi rồi bắn lên tất cả cái máy tính và bắn ra projector cho các em. Không hiểu có khả thi không nhể?
hohuong
12-07-06, 12:51
Trên báo còn viết là đến cả các giám thị cũng hết sữc ngỡ ngàng khi biết có phần tự chọn trong đề thi Anh, mà các em thì đã thấm nhuần tư tưởng thi toefl là never leave an answer blank even if you are not sure, you have 25% of the opportunity to get it right.

Cái giải pháp gì mà nối mạng toàn hệ thống của NNH tớ nghĩ là sẽ khả thi sau 20 năm nữa. Bạn không thấy là thí sinh bây giờ còn phải lăm le mang quạt giấy đi thi à? Tớ thấy việc lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm cho các trường học có lẽ còn khả dĩ hơn.