Vài vấn đề về ngôn ngữ & chữ viết - Hỏi Gaup, Mecado và các bác

wasabi
10-07-06, 17:58
Các bác cho em hỏi trong lúc ông già em tìm tài liệu về chữ viết các thứ cho SV - trong bài giới thiệu về các hệ thống chữ viết trên wikipedia, có một số cái ông già em chưa hiểu nó đang nói với ý gì (em cũng chả hiểu gì mặc dầu đã rất cố gắng) - http://en.wikipedia.org/wiki/Writing_systems

Cái đoạn về các hệ thống chữ Abjads, Abugidas, Featural rất khó hiểu (mà cũng rất khó dịch sang tiếng Việt từ Featural luôn)

Thầy Gấu làm ơn cho em biết cái Abjads - Abugidas nó đang nói thế nào đấy ạ - em thực sự rất mơ hồ về những cái mà nó đã viết.

Bác Mecado cho em hỏi về cái Featural writing system của thằng Hàn Cò thì là thế nào tại sao lại "A featural script represents finer detail than an alphabet. Here symbols do not represent whole phonemes, but rather the elements (features) that make up the phonemes, such as voicing or its place of articulation. Theoretically, each feature could be written with a separate letter; and abjads or abugidas, or indeed syllabaries, could be featural, but the only prominent system of this sort is Korean Hangul." .... ??? Và tại sao trong bài này http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_writing_systems - thì hệ thống chữ viết thằng Bắc Triều đc giới thiệu là "Featural-alphabetic syllabary + limited logographic" - trong khi thằng Nam Hàn là "Featural-alphabetic syllabary"?

---
Để khỏi mất thời gian của các bác, em dịch tạm một số từ ra như sau (ko biết có đúng ko?):
* logographic: chữ biểu ý.
* phoneme: âm vị, đơn vị âm nhỏ nhất tạo ra sự khác biệt về nghĩa của các từ.
* morpheme: hình vị, bộ phận có ý nghĩa nhỏ nhất của từ.
* syllabic: âm tiết, lớn hơn âm vị, là các phần âm mà có nguyên âm của từ.

Ví dụ: Từ dogs có 4 âm vị /d/ /o/ /g/ /s/, 2 hình vị dog và phần số nhiều s, 1 âm tiết dogs.

PS. Tiếng Việt mình là phonological (tiếng Việt: ???? - nghe được thì viết được mà viết được thì nói được) phỏng ạ?
Gaup
10-07-06, 20:26
Abjads - Abugidas

Cu Bi để ý bảng chữ cái mình dùng được gọi là alphabet là viết tắt của alpha-beta, hai chữ cái đầu của bảng chữ cái mình dùng là các mẫu tự Latin. Alpha-beta lại là hai chữ cái đầu của bảng chữ cái Hy Lạp. Thế cho nên trong link này có nói là alphabet có phải là alpha-beta không thì ko rõ. http://en.wikipedia.org/wiki/Alphabet

Hai cái kia là hai bảng chữ cái khác. Ba cái này so sánh với nhau thế nào.

Alphabet: tên: alpha+beta (hai chữ cái đầu), có nguyên âm
Abugidas: tên: các chữ cái đầu a+b+g+d, nguyên âm là các dấu viết kèm phụ âm. Tùy dấu thế nào thì nguyên âm thành ra thế. Có cả dấu để chỉ không có nguyên âm.
Abjads: bảng chữ cái Ả rập, Do thái. Có thể có dấu để chỉ nguyên âm nhưng không bắt buộc. Về bản chất là không có nguyên âm mà chỉ là phát âm các phụ âm liền nhau. Ví dụ Bin laden sẽ viết kiểu Bn Ldn, al qaeda القاعدة‎ [al-Qā'idah] có thể đọc là el kaida, al kê da, kiểu gì cũng được. Nói chung là ko cần có nguyên âm để hiểu từ.
Mecado
10-07-06, 22:43
Quả thật là anh học tiếng Hàn mấy năm rồi nhưng không để ý đến chuyện này lắm, xin lỗi chú nhé! Vấn đề chú hỏi để mai anh sẽ kiếm tài liệu rồi trả lời chú vậy!
Chỉ thấy bọn nó khoe tiếng Hàn là ngôn ngữ có chữ viết khoa học nhất. Mà bọn Hàn thì cái gì nó chẳng cho là chúng nó nhất :68:
NiceT
11-07-06, 11:53
Tiếng Hán tượng hình, còn tiếng Hàn có người nói là "tượng thanh", họ giải thích rằng chữ Hàn mô tả hình dạng của cuống họng và thanh quản khi phát âm ra chữ đó. Do vậy người ta cho rằng tiếng Hàn là thứ tiếng duy nhất có thể sử dụng vào việc điều khiển bằng âm thanh. Ở Hàn, và cả Mỹ nữa thì phải, hình như đã có nơi chuyên nghiên cứu để ứng dụng tiếng Hàn vào lĩnh vực điều khiển này. Bi thử google xem sao (?!). Hoặc là vào vnkronline.net hỏi thử xem.
Mecado
11-07-06, 20:36
Sau khi hỏi một cô em học "Ngôn ngữ học" anh được em nó táng cho một số link như sau cùng câu nói " Anh đọc tất cả cái này xong sẽ hiểu rõ" . Anh đã đọc qua và phần nào hiểu những gì cu Bi hỏi ở trên kia.
Anh hy vọng cu Bi bớt chút thời gian đọc sẽ ra câu trả lời. Hy vọng nó sẽ giúp được Bi bím nhé !
Lịch sử chữ Alphabet
http://vietsciences.free.fr/lichsu/lichsualphabet.htm
Lịch sử chữ viết
http://vietsciences.free.fr/lichsu/lichsuchuviet.htm
Lịch sử chữ Hán
http://vietsciences.free.fr/lichsu/lichsuchuhan.htm
Lịch sử chữ Việt
http://vietsciences.free.fr/vietnam/tiengviet/lichsucacloaichuviet.htm
Lịch sử chữ Hàn Quốc
http://www.studyinkorea.go.kr/VIETNAM/A400/A400_Co.jsp
http://vi.wikipedia.org/wiki/Hangul
wasabi
11-07-06, 21:39
Úi giời ơi quý quá bác em ơi... Hơn bắt được vàng ợ!

Em cảm ơn tất cả các bác!


http://img80.imageshack.us/img80/8800/spmoon7fe.gif
ColdHeart
12-07-06, 10:17
Đọc cái này, lại nhớ ra là hồi trước Bi có hứa sẽ đưa lên bộ Đông Tây của bác An Chi, đến giờ ko biết Bi đã đưa lên chưa ;) ?


.