PHP trên Windows - Khó hiểu quá !!!!!

yeuhanoi
08-07-06, 12:25
Tình hình là hồi xưa em có dùng PHP4.0/MySQL 3.27 ngon lành, bẵng đi một dạo không làm về nó nữa. Bây giờ cần sử dụng thì thấy thay đổi nhiều quá:

Em lấy về 2 thằng mới nhất là PHP 5.1.4 và MySQL 5.0.22 và quyết định cài trên IIS (máy em cài Windows XP SP2) thì kết quả như sau:

- Đầu tiên cài MySQL (dạng setup.exe) thì ok, chạy thử bằng command line thì ngon, mysql -u root -p .... thì được, show databases ngon lành, em để thằng MySQL này chạy mặc định mỗi lần bật máy (trong Task Manager luôn có process mysqld-nt.exe)
- Sau đó cài PHP5, rắc rồi bắt đầu từ đây, em sử dụng cái bản PHP5 for Windows dạng giải nén chứ không phải file cài đặt .exe, thao tác của em như sau:
+ Giải nén vào thư mục C:\PHP
+ Đưa path C:\PHP vào biến môi trường
+ Copy file php5ts.dll vào C:\WINDOWS\System32
+ Copy file php.ini vào C:\Windows
+ Chỉnh IIS để nó nhận dạng file *.php, trong thư mục C:\PHP có đến 4 file tiềm năng làm được executable là php.exe, php-cgi.exe, php-win.exe, php5isapi.dll, lần lượt thử 4 file thì chẳng có thằng nào có tác dụng cả, cụ thể là dùng php.exe và php-win.exe thì chẳng thấy IIS nhận được file *.php gì cả. Dùng php-cgi.exe thì IIS chạy được các file *.php nhưng ... màn hình IE/FF trắng tinh (đúng là trắng 100%, không in ra cái gì cả). Còn với php5isapi.dll thì nó chạy được phpinfo() nhưng bực ở chỗ là trong phpinfo() thì nó vẫn hiện cái MySQL mặc định là 3.1.27 cũ rích chứ không nhận cái MySQL 5.0.22 em mới cài, chưa kể nó láo ở chỗ là restart lại IIS thì nó lại ko nhận các file *.php nữa. Những cái phụ như là bật support mysql trong php.ini, đưa php5ispai.dll vào ISAPI Filters, tắt Firewall.... em đều thử hết rồi.

Từ tối qua đến giờ em loay hoay mãi mà vẫn không hiểu tại sao. Nhờ anh Google tìm hộ thì thấy mình không làm thiếu bước nào cả. Đành cầu cứu các bác :icecream:
shinnama
08-07-06, 20:44
Bác thử chạy dạng command-line xem nó báo lỗi gì?
C:\php\php.exe <file-php của bác>
yeuhanoi
09-07-06, 01:09
Em soạn một file test.php có nội dung là: <? phpinfo(); ?> và chạy thử như bác bảo thì kết quả như sau:

php test.php
Kết quả: <? phpinfo(); ?>
(Tức là nó in lại code của trang test.php)

php-win test.php
Kết quả: không có, chẳng in ra cái gì cả

php-cgi test.php
Kết quả:
X-Powered-By: PHP/5.1.4
Content-type: text/html
<? phpinfo(); ?>

Tức là nó cũng không báo lỗi gì cả! Em không rõ cách chạy PHP bằng command line nên không hiểu với kết quả như trên thì PHP 5 em cài đã ổn chưa? Mà em cũng nói thêm là chạy thử dòng lệnh sau: php -r phpinfo();[B] thì kết quả nó cũng đưa ra khá chuẩn các kết quả của hàm phpinfo(); Như vậy em cảm thấy rằng PHP cài không bị lỗi. Vấn đề là nó không chạy được với IIS thôi.

Nhờ các bác chỉ giúp.
hat.tieu
09-07-06, 01:59
Anh thử đọc bài này xem sao. Hy vọng nó giúp được anh.
http://www.peterguy.com/php/install_IIS6.html
VIETNAM
09-07-06, 12:00
bạn vào trong phần IIS ấy mà chỉnh sửa lại. nó chưa cho chạy script là các file php.
Theo mình nếu bạn muốn dùng php thì bạn không nên dùng IIS nó chạy củ chuối lắm. ban hãy xóa sạch cái gì liên quan đến php, mysql trên máy đi sau đó bạn vào trang http://www.appservnetwork.com/ mà download bản tích hợp toàn bộ mysql, php, apache chỉ cài lên xong là chạy thôi.
yeuhanoi
10-07-06, 21:45
Thanks!
:winkwink:
BốơiMẹgọi
12-07-06, 11:43
Em không rành lắm về php nhưng em hay xài gói của thằng micronsky.net bác down về unzip nó ra ổ D có dạng d:\usr. Rồi bác install nó ra xài, khi nào chán thì uninstall một phát là xong.
Chỉ xài php thì cái này em thấy tiện hơn ạ