Cocktails

pepper
08-07-06, 07:04
E hèm, ngày xưa xưa có cô nào đã từng cho 1 loạt bài về cocktails rất hấp dẫn, anh các cô vì nịnh gái nên quyết cắp đít theo 1 thằng bạn bartender học mót. Sau đây là kết quả học tập anh xin báo cáo lại với các con nghiện alcohol:

Đầu tiên anh xin hệ thống sơ lược về các loại đồ uống chứa cồn (cũng như ko chứa cồn ) hay dùng để pha cocktails: Spirits- Liqueurs- Wine (and similars )-Beer and Cider.

Spirits: là loại đồ uống chứa cồn được phát minh ra sau cùng, thường là sản phẩm thu được khi chưng cất các dung dịch lên men. Bất kỳ một loại nguyên liệu nào có thể lên men tạo ra cồn đều có thể chưng cất tạo spirits như rượu vang nho hay đơn giản hơn chỉ là cháo malt ngũ cốc. Ko nên thử spirits giống như rượu vang mà nên pha thêm 1 lượng nước tương đương hoặc đơn giản hơn chỉ ngửi hương ( nhưng anh các chú vẫn chơi từng ngụm nhỏ luôn làm cho thằng bạn lè lưỡi ).

Loại spirits đầu tiên mà anh giới thiệu là Gin, nghe đến Gin là nhớ ngay đến Tonic, hai chú này là cặp bài trùng. Bọn Anh hay tự hào là xuất xứ của Gin, nhưng thực ra nó bắt nguồn từ Hà Lan. Nguyên liệu chính của Gin là lúa mạch và lúa mạch đen, ngoài ra có cả ngô ( Gin Hà Lan ) nhưng hương vị đặc trưng của nó là do quả của cây bách xù ( juniper ) đem lại, ngoài ra còn có các nguyên liệu phụ khác tùy vào nhà SX như bạch chỉ, cam thảo, rễ irit, vỏ chanh, hạt mùi...Có 2 loại Gin chính là Gin Anh và Gin Hà Lan nhưng nổi tiếng hơn cả là London dry gin của 3 nhà SX: Gordon's, Booth's và Beefeater. Gin Hà Lan phần lớn được biết dưới tên Dutch Genever với 2 loại oude (old) và jonge (young) thường có hương thơm mộc mạc hơn và sắc rượu nhẹ hơn, ko sánh bằng Gin Anh quốc. Gin tất nhiên là thường được trộn chung với Schweppes Tonic, thêm 1 lát chanh và nhiều nhiều đá là một đồ uống khoái khẩu, ngoài ra Gin cũng có thể đi chung với nước cam, nước chanh đắng...nhưng đi cùng cola sẽ cho ra 1 thứ kỳ dị, nhưng 4C cứ nên thử, hố hố. Gin có thể đi cùng các món ăn chứa các loại cá ít mỡ đặc biệt là cá trích trộn hành sống, rất phổ biến ở HLan.

http://img.photobucket.com/albums/v473/ThuThangAn/DutchGenever.jpg
Dutch genever
http://img.photobucket.com/albums/v473/ThuThangAn/GinGordon-1.jpg
Gordon's London dry gin

Kỳ sau Vodka
paraffin
08-07-06, 14:28
Em thuộc dạng ẩm bất tri kỳ vị nên hết sức háo hức vụ phổ biến kiến thức này của bác pepper :53:. Để tỏ lòng chăm chú học hỏi, em, bằng cách Gú, tìm giúp bác em và các bạn cái recipe của Gin-Tonic

- 2 oz gin (1 oz ~ 28.3 gr, tại sai dùng oz chứ ko phải oz fl. để chuyển sang cc cho dễ nhỉ)
- 5 oz tonic water
- 1 lime wedge

và direction

Pour the gin and the tonic water into a highball glass almost filled with ice cubes. Stir well. Garnish with the lime wedge.
pepper
08-07-06, 14:52
Bợm nhậu, nhất là các chú từng lăn lộn bên Nga có lẽ chẳng lạ giề Vodka, và các đc VN chuyên rượu quốc lủi chắc cũng vậy. Bọn Nga và Balan vẫn tranh cãi nhau về nguồn gốc xuất xứ của Vodka mà thằng nào cũng nhận về phần mình. Nhưng vodka không phải chỉ là những chai rượu trắng độ cồn cao rất quen thuộc ở các Duty Free Shop như Absolute Vodka hay Smirnoff mác xanh mác đỏ mác đen mà còn có 1 thể loại các rượu mang hương vị đặc biệt như Zubrowka, vodka cỏ bizon với 1 lá cỏ trong chai rượu. Loại cỏ này được bọn bò rừng bizon đặc biệt ưa thích, phần lớn chỉ mọctrong các cánh rừng tại miền đông Balan. Ngoài ra còn có các loại hương khác như Winsniowka (cherry), Limonnaya (chanh) hay Absolut Kurant ( blackcurrant ) hay Pieprzowka (ớt- loại này chiến đã lắm). Ngoài ra có 2 chú thượng hạng rất nên thử là Russian Stolichnaiya và Polish Pure Spirit với độ cồn quãng 70%. Ngoài để uống trực tiếp, các loại vodka trắng được sử dụng tương đối nhiều trong pha chế cocktail. Khi uống vodka, mọi thứ nên được làm lạnh, càng lạnh càng ngon, chai rượu nên để vào ngăn đá, cốc uống cũng vậy. Chỉ khi nào thấy có một lớp sương mờ trắng bám vào thành ngoài của cốc thì cốc mới đủ độ lạnh. Một số các bợm nhậu tin rằng uống vodka phải làm cái ực thật nhanh vì chỉ hít hơi rượu trong 1 giây ngắn ngủi cũng làm cho con người say mèm một cách nhanh chóng. Tuy nhiên các loại vodka có hương vị đặc biệt là Zubrowka thì nên uống từ từ mới ngấm . Vodka tất nhiên là bạn đồng hành của Russian Caviar (đặc biệt thằng này cùng nên đặt trong 1 chậu đá ) ngoài ra nó cũng hợp cạ với các loại cá tẩm nướng như cá trích, cá thu và cả cá hồi nữa.

Zubrowka
http://img.photobucket.com/albums/v473/ThuThangAn/Zubrowka.jpg
Polish Pure Spirit
http://img.photobucket.com/albums/v473/ThuThangAn/images.jpg

PS:Ơ hay anh tưởng Gin-tonic đâu cần dậy cách pha, đồng bào ai thích uống tỷ lệ nào cứ tự tha hồ điều cbn chỉnh, ko ép buộc. Vả lại chưa đến đoạn pha cocktai đâu Paraffin em, phần sau mới loi choi sang Rum, Whisky...Còn cả 1 lũ liqueurs nữa chứ, nhiều léo chịu. Công nhận ngày xưa anh đi làm thêm ở 1 pub tại VN lười nhéo chịu học mấy cái vụ này đâm ra rất là tiếc. Sau này hành nghề thành thạo có khi về VN mở quán, hố hố.
em anh Bim
08-07-06, 17:48
Em thì thực bất tri kì vị là rõ rồi nhưng cũng xin ý kiến là công nhận vodka lạnh ngon ạ, vừa nóng vừa lạnh uống cứ như uống trà đá hết sức là ngon miệng đi.
cà fê có gì không
08-07-06, 23:23
pepper có nghe nói đến black vodka bao giờ không? Em được tặng một chai mà không hiểu rõ xuất xứ và kiểu cách uống như thế nào, ngoài cái sự là nó được sản xuất ở Anh cát lợi mới cả khi uống cho chanh cho đá cho ít liqueurs(nó ghi ở cái toa kèm theo bác ạ).
http://IMG25.imageshack.us/IMG25/4432/635photomedium7sr.jpg (http://imageshack.us)
À mà bác hình như hơi nhầm ấy, là vodks stolitchnaya giờ nhường chỗ cho thằng Rusky Standart, chai bạc, bác ạ.
http://img57.imageshack.us/img57/7858/1284photomedium3gz.jpg (http://imageshack.us)
A.K
09-07-06, 04:13
Anh thì ko biết gì gọi là rượu nên nhờ chú định chất và mô tả mấy chai anh đang uống. Đúng thì anh nghe, không thì để tìm chuyện rượu chè của anh mà đọc lại

http://i6.tinypic.com/1zdln4x.jpg
Vojak
09-07-06, 21:30
Trong cái đống chai lọ của bác A.K em nhìn thấy quen quen mỗi chai Becherovka .Uống cái loại ấy nó mát gan bổ thận lắm đấy ạ . Còn cái chai có chữ Tàu em nhìn thoáng qua tưởng là chai nước mắm or dầu hào gì đó :) ( chắc bác A.K xếp nhầm đồ gia giảm trong bếp vào đấy hay sao í )
cà fê có gì không
09-07-06, 23:01
Anh AK xếp cái túi muối, mấy cái bánh ngọt ăn dở và cuộn giấy đa năng vào nữa ạ.
A.K
10-07-06, 04:36
Cái chai Nerminoff uống ngon nhất. Thích có hương vị đế Hòa Long thì chơi chai của Tàu, hơi bị nặng đô nếu không pha. Còn chai Becherovka mà cu nào nói uống mát gan bổ thận thì đúng là anh thua. Độ sành rượu và hiểu biết các loại rượu Tây anh dành cho chú luôn!
pepper
10-07-06, 14:04
Các chú đọc lại tiêu đề hộ anh nhá, anh nhéo thích khoe tài uống hay sành rượu ở đây mà anh đang phục vụ các em gái lấy điểm, chú nào có chiêu nào pha cocktail thì vào bi bô, còn không tránh sang bên hộ anh.

Anh giới thiệu 1 công thức cực đơn giản ( và cổ điển, nghe đâu từ TK 19 ) từ Gin

Gin Fizz ( rất hợp trong mùa hè nóng nực)

50ml Gin
nước vắt của 1 quả chanh vàng to
1 thìa đường kính
soda

Lắc hỗn hợp rượu, nước chanh,đường và 1 ít đá cho đến khi đường tan hết. Rót hỗn hợp này vào 1 cốc cao, hẹp đã được làm lạnh từ trước với 1 lượng kha khá đá. Sau đó đổ soda lên trên, lượng soda tùy thuộc vào khẩu vị từng người. Enjoy.
pepper
10-07-06, 14:50
Rum, đặc biệt là rum trắng được tiêu thụ nhiều nhất trong số 5 loại spirit cơ bản.Xuất xứ chính xác ko rõ lắm, nhưng có lẽ là vùng Caribe ( West Indies ). Rum được chưng cất từ mật rỉ đường ( một sản phẩm phụ của công nghiệp SX đường ) sau khi đã lên men, vì vậy được SX rộng rãi ở các vùng trồng mía như Nam Mỹ, Caribe và cả Phillipine. Tuy nhiên rượu rum ngon phải là của các nhà sản xuất nhỏ độc lập, những người trồng mía chỉ với mục đích là chứng cất rượu. Trên các chai rum rất hay có những dòng chữ đại loại như Navy hay British Navy, nguyên nhân là rum được phát cho thủy thủ như là khẩu phần hàng ngày từ thế kỷ 18 vì nó giúp cho con người chống chọi với cái nắng chói chang của biển cả rất tốt, thậm chí hơn cả bia lạnh.

Rum có 2 loại chính, trắng và sẫm. Rum trắng là sản phẩm của quá trình chưng cất liên tục trên các tháp chưng, còn rum sẫm được chưng 2 lần gián đoạn trong các nồi đồng vì vậy so với rum trắng, rum sẫm ko tinh khiết bằng và cần được ủ chín dài ngày trong thùng nên cho sản phẩm với màu đậm hơn. Càng ủ lâu màu càng đậm, thậm chí có những thùng được ử hàng chục năm. Một số brand nổi tiếng của rum đó là Bacardi ( trắng; loại này chắc dân tình đều biết cả) và Captain Morgan, Lamb's ( rum sẫm ). Ngoài ra giữa 2 loại này còn có 1 loại rum rất phổ biến ở Trung mỹ đặc biệt Cuba, đó là Golden rum có màu nhẹ hơn vì thời gian ủ thường ngắn.
http://img.photobucket.com/albums/v473/ThuThangAn/images-1.jpg
http://img.photobucket.com/albums/v473/ThuThangAn/rum2.jpg

Rum sẫm thường được uống thằng, không làm lạnh để kích thích tiêu hóa, còn rum trắng sẽ ngon hơn nếu làm lạnh và có vài giọt chanh. Rum trắng rất hợp để mix với cola hoặc các đồ uống từ quả nhiệt đới, rum sẫm hay đi với black currant hay bạc hà. Ngoài để pha cocktial, rum đi cực hợp với tất cả các thể loại salad hoa quả, đặc biệt là với chuối và dứa. Rum cũng được phối hợp nhiều với các loại đồ uống và tráng miệng có chứa socola, đặc biệt bánh kem socola rum là món cực khoái của các gái.
Mio
11-07-06, 20:41
Gin Fizz ( rất hợp trong mùa hè nóng nực)

50ml Gin
nước vắt của 1 quả chanh vàng to
1 thìa đường kính
soda

Lắc hỗn hợp rượu, nước chanh,đường và 1 ít đá cho đến khi đường tan hết. Rót hỗn hợp này vào 1 cốc cao, hẹp đã được làm lạnh từ trước với 1 lượng kha khá đá. Sau đó đổ soda lên trên, lượng soda tùy thuộc vào khẩu vị từng người. Enjoy. Ngày xưa có một bác giai, loại bác giai cũng rượu chè nhòe nhoẹt, than thở với em về một thằng bạn bác í, rằng nó sắp lấy vợ đến nơi còn phải lòng điên dại một gái. Em thì cũng như gái nói chung là chỉ quạn tâm những thứ linh tinh chả ăn nhập gì, hỏi thế gái kia so với vợ thì thế nào. Bác í rằng thì là vợ như rượu (ý là cũng say lòng) còn gái thì như rượu pha mật ong. Em chả hiểu gì mới hỏi thế nghĩa là sao. Bác bèn bảo "dốt lắm, rượu thì chết còn biết, rượu pha mật ong hay pha bất kỳ cái gì ngọt thì chết cái vèo và chết lúc nào không biết".

Bi giờ bác pepper bảo cho một thìa đường vào rượu thì dù đã có vắt chanh, liệu gái chúng em có nên yên tâm xài không ạ. Bảo uống rượu mà say còn đi một nhẽ, chứ cái tiếng uống cocktail mà cũng đi về nơi xa lắm thì khó gột lắm bác ạ :winkwink:.
firefly
19-07-06, 14:30
Bác peper ơi, bác post tiếp recipe của các loại cocktails đi. Pha thế nào uống vào cốc gì, etc để em học tập với.
pepper
19-07-06, 15:23
Gin Smash

Có thể dùng bất kỳ loại rau bạc hà nào để pha loại cocktai này, tìm mua rất dễ tại các shop Tàu hoặc VN.

1 thìa đường, 4 nhánh bạc hà và 50ml Gin.

Trước hết hòa tan đường với 1 ít nước trong cocktail shaker,sau đó cho vào các lá bạc hà đã được nghiền nát lấy nước. Cho tiếp khá khá đá vụn rồi cuối cùng cho gin, lắc trong vòng 30 giây và đổ vào 1 cốc hay dùng uống rượu vang đã có sẵn đá. Có thể dùng 1 vài lá bạc hà để trang trí nếu thích.

Đại loại nó là thế này:
http://img.photobucket.com/albums/v473/ThuThangAn/ginsmash.jpg

Em mio nếu ko chịu được rượu pha nước đường thì quên ngay thưởng thức cocktail đi vậy.
pepper
19-07-06, 17:30
Hurricane, loại cocktail dựa trên rượu rum và hoa quả nhiệt đới, đặc biệt được lòng chị em vì bề ngoài hấp dẫn và cũng vì thành phần của nó đặc biệt chứa nhiều loại hoa quả. Có cực nhiều công thức khác nhau, sau đây là 1 trong các số đó, chị em có thể thay đổi hoa quả tùy theo

40ml rượu rum sẫm
25 ml rum trắng
25 ml nước chanh
50 ml nước quả lạc tiên
25 ml nước dúa
25 ml nước cam
2 thìa siro blackcurrant
Lắc kỹ tất cả các thành phần với đá, rót vào 1 cốc tròn cao với vài lát dứa hoặc cam hoặc chery để trang trí.

http://img.photobucket.com/albums/v473/ThuThangAn/hurricane.jpg
firefly
25-08-06, 13:39
Bác peper thêm nữa đi.