Hacker, bạn tớ

awayttvn
05-07-06, 09:13
Hị hị, hôm nay định kiếm một thứ trong đống tư liệu hổ lốn tạp nham, tìm chưa ra mà lại vớ được cái này viết ở ttvnol.com, theo ngày của trên máy tính thì quãng tháng 8 năm Y2K lẻ 3.

Đọc lại thấy nhiều chỗ trẻ con phết. Post lại khoe.

4c có gì hay về máy bay đen hắc cơ thì bốn phương trời ta vào đây chung vui. :flag:
awayttvn
05-07-06, 09:17
Gửi các bạn Hacker,

Trước tiên, cho phép tôi khẳng định: Tôi không có ác cảm với từ Hacker.

Hôm nay, viết bức thư này, tôi thử tra từ điển Lạc-Việt, phần computer, xem họ định nghĩa Hacker thế nào. Và họ định nghĩa thế này:

“Loại người say mê máy tính, họ thích thú tìm hiểu mọi điều về một hệ máy tính, và thông qua việc lập trình thông minh, họ làm cho hệ đó hoạt động với một hiệu suất cao nhất.

Trong những năm 1980, báo chí đã định nghĩa lại thuật ngữ này bao gồm cả những người “nghiện” máy tính hay xâm nhập vào các hệ máy đã được bảo vệ. Những tờ báo nhạy cảm đã điểm lại các hoạt động nguy hiểm của “hacker” và đưa ra danh từ “hacker hysteria” (cuồng bạo hacker). Ví dụ năm 1989, tờ New York Time đã đăng một bài với đầu đề “Sự lan tràn của những kẻ bắt cóc dữ liệu” với hàng loạt cuộc vây ráp của Cơ quan An ninh, trong đó các hệ máy tính của các nhân vật “nguy hiểm” này đã bị tịch thu.

Mặc dù có một số hacker thực tế là tội phạm, họ thích thú với những lời thách thứ đột nhập vào các hệ điện toán của các tổ chức hoặc các cơ quan, nhưng sự định nghĩa này của dư luận báo chí đã bị che mờ bởi nhiều hoạt động của người sử dụng máy tính đầy sáng tạo”.

Tôi cũng có cảm giác về từ Hacker gần như thế, không tốt không xấu. Bởi vì trong những Hacker có tốt có xấu. Hiện nay (chưa biết về sau thế nào) tôi không coi từ hacker cao quý như từ giáo viên (mặc dù từ này đã bị không ít người làm lu mờ) nhưng cũng không xấu xa như từ “tội phạm” (mặc dù cũng có nhiều tội phạm bị oan). Thực tế, Hacker là một hiện tượng khá tự do, bình đẳng và thú vị, có thể ở bất cứ lứa tuổi nào, giới tính nào, bất cứ chức vụ nào hoặc... thất nghiệp. Có thể là những người học sâu biết rộng hoặc cả những người còn quá trẻ, viết tiếng Anh sõi hơn nói tiếng mẹ đẻ và thậm chí, có thể chưa hiểu hết những dòng này.
awayttvn
05-07-06, 09:18
Xin trình bày trước là tôi sẽ viết khá dài. Có lẽ Hacker thì không thích hoặc không có thời gian đọc dài. Tôi sẽ không dùng chiến thuật: “Nếu bạn là người có lương tâm thì xin bạn vui lòng đọc kỹ và đọc hết”. Lí do là tôi không nghĩ các Hacker thiếu lương tâm. Hơn nữa, tôi không định dẫn dụ bạn phải đọc. Bạn thấy đọc được thì xin mời bạn đọc tiếp. Tôi không đại diện cho một cơ quan luật pháp nào cả. Cũng không phải “chim mồi” viết tuyên truyền theo đơn đặt hàng. Tôi viết vì tự nhiên thấy muốn viết.
awayttvn
05-07-06, 09:19
Hôm trước, nghe tin có cuộc thi các hacker tấn công các trang web. Làm tê liệt hàng trăm trang web nhỏ. Các trang web lớn chưa thấy thông báo về thiệt hại. Các nguồn thông tin cho rằng, hệ thống bảo vệ đã có tiến bộ. Tôi thì nghĩ, đã có sự phát triển ý thức trong đội ngũ các hacker. Tấn công các trang web nhỏ có lẽ đơn giản, mà những người “mới vào nghề” cũng có thể làm được. Còn các trang web lớn, nếu không có những lỗ hổng dễ khai thác thì muốn tấn công, chắc cần các cao thủ. Như vậy, sự an toàn của các trang web lớn trong cuộc tấn công này, theo tôi, có phần của hệ thống bảo vệ và có phần ý thức của các hacker cao thủ không coi phá hoại là một thú tiêu khiển. Tôi hy vọng, đợt tấn công vừa rồi là hết chứ không phải món khai vị cho một “bữa tiệc tin học”.
nhaphat
05-07-06, 09:20
Bi đâu vào đây chỉ cho chú away mấy bài đê!
awayttvn
05-07-06, 09:20
Trong cuộc sống mạng hiện nay, vai trò của các Hacker chân chính là cần thiết. Có một câu nói tôi mới được đọc thế này: “Kẻ dạy ta nhiều nhất chính là kẻ thù của ta”. Câu nói này thực chất chứng minh cho chân lí: “Mâu thuẫn là động lực của sự phát triển”. Và cũng đòi hỏi hiểu những chữ “kẻ thù”, “dạy”, “mâu thuẫn” một cách linh hoạt. “Kẻ thù” là kẻ sẽ tìm ra được nhiều điểm yếu của ta nhất. Và nhờ có kẻ thù, ta sẽ được đặt vào tình trạng báo động 24/24, chính là “hoài nghi tất cả”, hơn nữa, ta phải tìm cách “chống lại”, tìm các điểm yếu của “kẻ thù” để “đè bẹp”. Điều đó, giúp chúng ta luôn động não, lao động và sáng tạo chứ không yên tâm, tự mãn, hưởng thụ. Vì thế, từ “dạy” ở “kẻ thù” chính là đánh thức khả năng sáng tạo và tự tìm tòi, học hỏi, tùy cơ ứng biến trong ta. Điều đó không có nghĩa là cứ phải thêm thù bớt bạn để làm hoàn hảo mình hay phải cảm ơn kẻ hãm hại mình (sự cảm ơn nếu có thì chắc chỉ là một phép thắng lợi tinh thần khi mất mát để không căm hận hay tuyệt vọng). Mà thực chất, là khuyến khích biến “thù” thành “bạn” theo như câu nói: “Người bạn tốt là người bạn biết phê bình”. Hacker chân chính làm nhiệm vụ này. Đó là, tìm ra những sai sót trong hệ thống phòng vệ để báo cho người sáng lập mạng khắc phục để tránh những kẻ xâm nhập chỉ với ý đồ phá hoại. Phá hoại ở đây không còn đơn thuần là phá hoại người lập web để lần sau tiến bộ, cẩn thận, cảnh giác hơn mà là phá hoại những người tham gia giao lưu, giao dịch trên cách trang web và làm đình trệ nhiều hoạt động tích cực của xã hội. Bên cạnh đó, việc xâm phạm những điều riêng tư ngoài việc vi phạm luật còn là ác. Mật độ dân số ngày càng đông, diện tích ở thu hẹp... dẫn đến việc môi trường riêng tư cũng giảm dần. Không nhiều người có một khoảng không riêng trong cuộc sống thường nhật. Hộp thư là một trong những khoảng tự do và riêng tư lớn mà mạng đã mang lại. Nếu nốt cả nó bị xâm nhập thì cuộc sống sẽ mất đi nhiều ý nghĩa.
awayttvn
05-07-06, 09:21
Các hacker chân chính về đột nhập sẽ làm việc “đột nhập” được phép để thử tính năng an toàn của các hệ thống bảo mật. Từ đó, các lỗ hổng được lấp dần. Họ lại phải “đối đầu” với một hệ thống an toàn hơn. Như thế, sự “đánh nhau” được thỏa thuận này chính là một sự phát triển song song. Vừa nâng cấp chất lượng mạng, vừa tăng khả năng thao tác mạng.

Cùng tra từ điển với từ Hacker, có từ Hacker Ethic (đạo lý Hacker) được miêu tả như sau:

“Các nguyên lý đạo đức cũng được phổ biến rộng rãi trong cộng đồng hacker thế hệ đầu tiên (giai đoạn 1965-1982), đã được Steven Levy mô tả trong tạp chí hacker (1984). Phù hợp với các đạo lý Hacker đó, tất cả các thông tin kỹ thuật, về nguyên tắc, sẽ phải được dùng cho mọi người, cho nên không bao giờ được phép làm trái đạo đức cố thâm nhập vào một hệ máy để thăm dò và tìm hiểu. Tuy vậy, luôn có những kẻ vô đạo đức, họ phá hoại, thay đổi hoặc di chuyển các dữ liệu nhằm gây tổn thương hoặc phí tổn cho người khác. Trong nhiều quốc gia, những hành động như vậy là phạm pháp”

Cái cách miêu tả này có lẽ trong máy dịch không thoát ý, nhưng tôi nghĩ ý của nó là Hacker không có nghĩa là làm tổn hại. Như vậy, Hacker có thể được coi là một nghề, dù trên mạng ảo nó cũng như cuộc sống, cần những quy tắc tối thiểu để được tôn trọng. Và nhiều Hacker đã thực hiện những quy tắc khởi nguồn trong nghề của mình trước khi làm bất cứ hành động gì. Tôi thực sự là một người dốt vi tính và ít cập nhật thông tin, tôi không biết “đạo lý Hacker” đã có những thay đổi gì. Nhưng tôi tin, những gì đúng đắn làm khởi thủy, cội rễ ban đầu thì cần gìn giữ và phát huy. Có một câu nói rất kinh điển bởi tính khái quát và sâu sắc của nó: “Muốn phá luật, trước tiên phải học luật”. Các Hacker rất trẻ tuổi, hành động trước khi đọc và hiểu “đạo lý Hacker” nên không nhận thực được hậu quả. Hoặc tìm những cách bao biện cho hành động không đứng đắn của mình thực chất sẽ lún sâu vào một cái tên hacker không còn nguyên nghĩa tốt đẹp. Thậm chí, có thể nói không xứng với cái tên Hacker mà ở nhiều khía cạnh, rất đáng tự hào.
awayttvn
05-07-06, 09:23
Tôi có một cuốn sách nho nhỏ, trong đó có một đoạn viết một chút liên quan đến Hacker:


- Sắp tới mày định làm gì?
- Tao cũng chẳng biết. Cứ chan chán thế nào ấy. Còn mày?
- Tao đi nhặt rác.
- Tao không hiểu.
- Là mang một cái túi nylon ra đường. Thấy rác thì bỏ vào. Rồi vứt cái túi nylon ấy vào thùng rác. Rồi lại mang cái túi khác. Ði khắp phố phường. Ngày nào cũng thế. Cho đến khi làm được cái gì đó hay ho hơn.
- Mày đùa hay mày điên?
- Cả hai. Tao khoái điên như thế. Nếu mày nghĩ đó là điên. Và rồi lắm kẻ nhìn tao cũng nghĩ thế. Và tha hồ tưởng tượng ra một câu chuyện nào đó về một thằng lang thang nhặt rác.
- Mày định làm việc có ích hả. Thiếu gì việc có ích hơn. Mày là hacker. À không. Mày là chuyên gia vi tính cơ mà. Thử viển vông tí nhé. Sao mày không cố lập một Website quyên góp hoặc kêu gọi từ thiện. Rồi với khả năng của mày, lan rộng nó ra.
- Hê. Cái đó tao nghĩ chán rồi mày ạ. Nhưng mày tưởng trên mạng có lắm kẻ lương thiện và tử tế thế à? Những tấm lòng mấy khi có thời gian và khả năng lên mạng. Vả lại, tao có tư cách gì, nhân danh gì mà làm thế. Ai tin tao? Nói trắng ra là tao đê'ch đủ sức và niềm tin để làm những việc quá tầm kiểm soát của tao. Những việc mà hậu quả không lường được.
- Thế thì mày viết phần mềm mà bán.
- Tao vẫn làm đấy thôi. Nhưng tao chán rồi. Mày hiểu không? Tao chán. Chán thật chứ không chỉ chan chán như mày.
- Mày nghĩ đi nhặt rác là hết chán à?
- Tao nghĩ thế. Tao nghĩ nó có ý nghĩa hơn là rút ruột cái máy vi tính. Tao cũng muốn tao muốn làm một việc tử tế mà dám bất chấp dư luận.
- Nhưng mày có tài. Ðể phí đi.
- Mày nói chính xác điều tao vẫn nghĩ cách đây vài tháng. Tao đã chẳng biết dùng cái tài ấy làm gì. Nên tao đã thành một thằng hacker tiêu cực. Thích thú lấy trò phá hoại để giết thời giờ và trả thù sự bất công. Tao vẫn làm thế, cả khi ở trong hội. Làm thế để chứng tỏ tao có một cái gì đó hơn bọn nó. Có một lần, thằng số 6 nó bảo tao: "Mày giỏi. Tao đánh giầy. Tao đê'ch biết gì về vi tính. Nhưng tao nghĩ thằng giỏi là thằng đê'ch sợ đời. Nó bất công, nó trù dập mà mày vẫn ngạo được, vẫn tử tế được và mày vẫn có ích, khi ấy mày mới giỏi. Không thì hãy ngậm miệng mà sống như giun dế. Dù bây giờ, tao là thằng đánh giầy nhưng tao vẫn có quyền khinh mày. Mày phải sống nữa đi thì mày mới hiểu. Mày chết dí trên cái máy vi tính và mày đã dám coi đó là tất cả cuộc đời ư? Tao bằng tuổi mày mà tao vẫn coi mày là một thằng trẻ con. Mày hiểu tại sao chứ? Mày nghĩ là đời bất công nên mày chống. Nhưng những kẻ bất công trên đời chính là những kẻ chống đời. Và khi mày chấp nhận sự bất công nghĩa là mày đã thành kẻ xấu. Tao muốn mày đã vào hội này thì tất cả phải tôn trọng nhau và phải xứng đáng để được tôn trọng. Thế mới là bạn. Mày thấy tao và thằng số 5 không? Bọn tao thân nhau cũng vì bọn tao tôn trọng nhau, một cách tự nhiên. Vì chẳng có cớ gì để không tôn trọng. Cái hội này cần những sự gắn bó như thế. Bọn tao đợi có thêm một thằng thứ ba như mày."
awayttvn
05-07-06, 09:24
Đoạn viết ấy có thể làm ai đó không hài lòng. Biết làm sao. Tôi nghĩ, cuốn sách đó cũng như bức thư này hay những gì thuộc về tôi hoàn toàn có thể bị sửa đổi, xuyên tạc, phá hoại nếu các Hacker muốn làm điều đó. Điều này không phải là tôi hạ thấp hệ thống bảo vệ của ttvnol nói riêng hay mạng nói chung mà là đề cao những Hacker có thực tài. Hơn nữa, người đứng trong một căn phòng tối (hoàn toàn nghĩa đen) nhìn ra bên ngoài sẽ dễ tìm thấy những nhược điểm hơn là từ bên ngoài ánh sáng nhìn qua khe hở vào trong bóng tối. Sở dĩ, tôi vẫn viết và vẫn post lên vì tôi tin trong cuộc đời này, không có nhiều kẻ bệnh hoạn lấy tiêu chí sống là phá hoại, phá hoại cả những điều chân chính còn sót lại. Sự phá hoại có thể do bất mãn, đau khổ, ham muốn chính đáng là được tôn trọng, trọng dụng không được đáp ứng mà ra. Nhưng sự đóng góp và nhận được những lời cảm ơn chính là xoa dịu những cái đó, được tôn trọng, thậm chí, đem lại nhiều niềm vui. Đó là giá trị duy trì cuộc sống của lòng biết ơn. Xét cho cùng, sống cũng chỉ là để đi tìm những sự hưởng thụ. Chìm trong cảm giác phấn khích của sự phá hoại, của cảm giác mạnh cũng là một cách hưởng thụ. Tiếc là nó không bền, thậm chí còn làm đau đớn cho đến tận sau cái chết, vì nó không hợp với bản chất loài người. Đi tìm niềm vui chân chính cũng là một cách hưởng thụ lâu dài.
awayttvn
05-07-06, 09:30
Tôi có đọc cuốn truyện tranh “Tiểu đầu bếp cung đình” không ngờ lại có cả giới “ẩm thực đen”. Nghĩa là, ngoài những người muốn làm cho cuộc sống đẹp hơn nhờ hương vị màu sắc của các món ăn thì cũng có những kẻ lợi dụng việc ăn là nhu cầu lớn của con người để đánh vào nhu cầu không thể thiếu đó, làm những việc thị phi. Hiện nay, chắc mạng cũng là một nhu cầu không thể thiếu, người làm chủ mạng là người có sức mạnh lớn, rất cần những người thao tác mạng chân chính. Tôi xin trích một đoạn trong cuốn truyện tranh đó, đoạn trích cậu bé A Ngang đấu với một tên thuộc giới “ẩm thực đen” (tập nào cũng có những đoạn đọc vừa thèm vừa muốn bật cười vì “sến” một cách thú vị):


"- Dám giỡn mặt ta hả? Món ăn của mi rõ ràng chưa hoàn thành!
- Không, đã hoàn thành rồi!
- Thằng nhãi ranh... Coi bộ hình như mi chưa nắm rõ tình hình! Tinh túy của tôm hùm chiên là ở... thịt tôm vàng óng tỏa ra mùi thơm quyến rũ và nước sốt thơm ngọt hợp thành một khẩu vị tươi ngon. Tôm chiên mà không có nước sốt coi như món ăn chưa hoàn thành! Hơn nữa, cái này làm sao gọi là tôm hùm cao cấp được? Rõ ràng chỉ là bắt một con tôm, lột vỏ rồi nhúng vào dầu sôi mà thôi! Cao thủ đầu bếp như ta mà còn phải mất một thời gian để chiên... Đồ con nít làm sao có thể làm được một món ăn ra hồn chứ! Biết thế này thì ta đâu thèm nhận lời đấu với mi! Đúng là mi đã phá hoại cảm giác thỏa mãn của ta khi thắng được Đinh Du.
- Ông chẳng... hiểu biết một tí gì cả!!!
- Nhãi ranh! Mi cho rằng ta không biết gì cả sao?
- Cứ ăn rồi sẽ biết!
- Ta chưa từng gặp đứa con nít nào ngông cuồng như mi!
- Được! Ta ăn thử một miếng!
- Ưm... Cái gì thế này? Mùi vị thơm ngọt... Không lẽ là... Oọc... Ồ... Nước sốt ở... trong con tôm! Nước sốt thơm ngọt thế này... làm từ lòng đỏ trứng gà, dầu chiên, sữa bò và đường cát... lớp hạnh nhân dòn thơm bên ngoài cùng với lớp thịt tôm tươi ngọt bên trong... lại thêm nước sốt cực kỳ hấp dẫn... nhưng làm sao được thế này?
- Nếu rót nước sốt vào giữa 2 lớp thịt tôm và hạnh nhân... khi cho vào chảo chiên thì nước sốt sẽ chảy ra hết... soạt...
- À! Mi giỏi lắm! Tàu hủ ky!
- Đúng! Giữa lớp hạnh nhân và thịt tôm, tôi bọc lớp tàu hủ ky, sau đó mới đổ nước sốt vào giữa lớp tàu hủ ky! Như thế, nước sốt sẽ được lớp tàu hủ ky giữ lại không cho chảy ra.
- Ồ...
- Mặt ngoài con tôm hùm có bọc một lớp tàu hủ ky như lớp mây mù bao phủ con rồng... Đây chính là món “Tôm hùm chiên rồng mây” do Lưu Ngang Tinh đặc chế!”
awayttvn
05-07-06, 09:31
Bài học xuyên suốt truyện (nếu có) thì là: Tài năng đi bên cạnh cái Tâm trong thì sẽ phát huy sức sáng tạo và giá trị của nó đến mức cao nhất. Bởi vì, cái Tâm nó rất rộng lớn, giúp chúng ta cảm nhận được những điều tinh tế mà không có nó thì không cảm được. Nó trái với tính cách của một nhân vật trong truyện tranh Monster bị đào tạo thành một cỗ máy biết cười, biết khóc theo giáo trình trong mọi tình huống nhưng bản thân lại cực kỳ hoang mang vì sự chai sạn của tâm hồn, không biết tình cảm thật là gì. Con chết không biết khóc, thấy niềm vui không biết cười cho đúng lòng mình. Nhưng thực ra, anh ta có một tâm hồn đẹp bị sự đào tạo độc ác phủ lấp. Anh luôn giúp đỡ người khác, đặc biệt là trẻ con, và rồi, khi được sống chia sẻ, anh ta lại lấy được cảm giác: “Từ bây giờ phải sống với quả tim đập thình thịch rồi”.
awayttvn
05-07-06, 09:35
Nói chữ “bài học” cho nó “nặng nề” vậy thôi chứ đọc truyện thú là ở cái chỗ nó ly kỳ, diễn biến tâm lý chân thật, cái nào ngấm được thì ngấm, kể ra lại mất hay. Tôi nghĩ Hacker có là gì thì cũng là người và nhiều trong số đội ngũ này coi Hacker là một công việc nghiêm túc thử thách tính sáng tạo và khả năng cống hiến. Ngoài công việc, họ luôn là người bình thường, sống giản đơn, thoải mái. Đó là một sự bình thường cao quý. Đó là lý do tại sao tôi không cảm thấy áp lực khi đứng trước một sức mạnh vô hình rất lớn khi viết bức thư này. Chắc cũng không ít người thích đọc truyện tranh và tìm thấy những cái hay trong đó.

Cảm ơn những người đã đang và sẽ đóng góp cho cuộc sống, dù ít dù nhiều. Tôi là người sống trong cuộc sống ấy, được hưởng thụ những giá trị và mang ơn sự đóng góp ấy.

(Tớ xin hết)
wasabi
05-07-06, 09:45
Hôm trước, nghe tin có cuộc thi các hacker tấn công các trang web. Làm tê liệt hàng trăm trang web nhỏ. Các trang web lớn chưa thấy thông báo về thiệt hại. Các nguồn thông tin cho rằng, hệ thống bảo vệ đã có tiến bộ. Tôi thì nghĩ, đã có sự phát triển ý thức trong đội ngũ các hacker. Tấn công các trang web nhỏ có lẽ đơn giản, mà những người “mới vào nghề” cũng có thể làm được. Còn các trang web lớn, nếu không có những lỗ hổng dễ khai thác thì muốn tấn công, chắc cần các cao thủ. Như vậy, sự an toàn của các trang web lớn trong cuộc tấn công này, theo tôi, có phần của hệ thống bảo vệ và có phần ý thức của các hacker cao thủ không coi phá hoại là một thú tiêu khiển. Tôi hy vọng, đợt tấn công vừa rồi là hết chứ không phải món khai vị cho một “bữa tiệc tin học”.
Definitions of cracker on the Web:

* A cracker is one who engages in one or more of the following: 1) breaks into a computer system; 2) figures out ways to bypass security or license protection in software; 3) intentionally breaches computer security. Contrary to popular belief, Cracker is not synonymous with Hacker.


practice.findlaw.com/glossary.html
nhaphat
05-07-06, 09:49
Bài của chú away vừa dài vừa dai suýt nữa dại, tớ túm lại cho 4c thống nhất là:

(*) Có hai loại hắc cơ: một loại hắc cơ đen và một loại hắc cơ loang lổ (đã hắc rồi thì đíu trắng được).

(**) Bọn hắc cơ đen (vì trẻ tuổi, kém nhận thức, bị đào tạo máy móc hay vì một chứng bệnh hoang tưởng nào đó...)nếu có cái tâm, trong sáng như thằng Bi thì sẽ trở thành hắc cơ loang lổ.

Vậy vấn đề là cơ chế nào để cho hắc cơ đen sì thành hắc cơ loang lổ? 4c thống nhất vậy thì chiến tiếp?
awayttvn
05-07-06, 10:08
Bài của chú away vừa dài vừa dai suýt nữa dại, tớ túm lại cho 4c thống nhất là:

(*) Có hai loại hắc cơ: một loại hắc cơ đen và một loại hắc cơ loang lổ (đã hắc rồi thì đíu trắng được).

(**) Bọn hắc cơ đen (vì trẻ tuổi, kém nhận thức, bị đào tạo máy móc hay vì một chứng bệnh hoang tưởng nào đó...)nếu có cái tâm, trong sáng như thằng Bi thì sẽ trở thành hắc cơ loang lổ.

Vậy vấn đề là cơ chế nào để cho hắc cơ đen sì thành hắc cơ loang lổ? 4c thống nhất vậy thì chiến tiếp?

Sai. Tóm tắt sai. Bài của tớ có 3 ý chính:

1. Ôn lại kỷ niệm xưa + Khoe hàng.
2. Kêu gọi ôn kỷ niệm + Kêu gọi khoe hàng.
3. Thêm cái gì thì tùy.

Còn cơ chế để đen thành đốm dễ bỏ mịa, có chịu làm hay không thôi: 1.Thu hút các chú giỏi và trả lương xứng đáng. 2. Mở thêm công viên, sân bóng... và có bảo vệ tử tế cho các chú lèo khoèo có thêm hơi ấm con người và không bị mặc cảm thể xác bị bắt nạt nên phải lên net trả thù bằng tâm hồn. 3. Với các chú có khoái cảm mạnh mà bệnh bệnh kiểu mình đua xe giỏi thì mình có quyền đua giữa đường, hị hị, cần chú giỏi hơn rủ vào hẳn trường đua đua cho lịch sự. Cái này có phần lặp lại ý 2: Cần có sân chơi.

Bạn Bibô chuyên nghiệp phết nhỉ. Lúc nào rảnh thử hệ thống một loạt khái niệm cho bà con xem. Việt hóa càng hay.
nhaphat
05-07-06, 10:22
Sai. Tóm tắt sai. Bài của tớ có 3 ý chính:

1. Ôn lại kỷ niệm xưa + Khoe hàng.
2. Kêu gọi ôn kỷ niệm + Kêu gọi khoe hàng.
3. Thêm cái gì thì tùy..

Hơ hơ, thế thì mấy bác TZV chuyển hộ chú away về "Ngày này năm xưa" hoặc "Vang bóng một thời" nhé.
Còn cơ chế để đen thành đốm dễ bỏ mịa, có chịu làm hay không thôi: 1.Thu hút các chú giỏi và trả lương xứng đáng. 2. Mở thêm công viên, sân bóng... và có bảo vệ tử tế cho các chú lèo nạt nên phải lên net trả thù bằng tâm hồn. 3. Với các chú có khoái cócảm mạnhkhoèo thêm hơi ấm con người và không bị mặc cảm thể xác bị bắt mà bệnh bệnh kiểu mình đua xe giỏi thì mình có quyền đua giữa đường, hị hị, cần chú giỏi hơn rủ vào hẳn trường đua đua cho lịch sự. Cái này có phần lặp lại ý 2: Cần có sân chơi.

.


Cái này sai!

1. Thằng Mỹ nó rất thèm người tài, nó thiếu gì tiền trả lương thiếu gì sân chơi cho người tài mà vẫn đầy thằng thích hắc và hắc giỏi.

2. Với thằng thích hắc thì bản thân Internet là một cái sân chơi rộng lớn nhất rồi. Nó cần díu gì sân chơi trong sân chơi.
awayttvn
05-07-06, 11:55
Sửa thì đẻ:

Hơ hơ, thế thì mấy bác TZV chuyển hộ chú away về "Ngày này năm xưa" hoặc "Vang bóng một thời" nhé.

Nói thế là bỏ vế sau của 1 & 2 và bỏ mất 3: Những cái tiếp diễn.


Đẻ thì sửa thế đíu nào được:


ngơ ngoây (@ Mecado):
Còn cơ chế để đen thành đốm dễ bỏ mịa, có chịu làm hay không thôi: 1.Thu hút các chú giỏi và trả lương xứng đáng. 2. Mở thêm công viên, sân bóng... và có bảo vệ tử tế cho các chú lèo khoèo có thêm hơi ấm con người và không bị mặc cảm thể xác bị bắt nạt nên phải lên net trả thù bằng tâm hồn. 3. Với các chú có khoái cảm mạnh mà bệnh bệnh kiểu mình đua xe giỏi thì mình có quyền đua giữa đường, hị hị, cần chú giỏi hơn rủ vào hẳn trường đua đua cho lịch sự. Cái này có phần lặp lại ý 2: Cần có sân chơi.

Cái này sai!

1. Thằng Mỹ nó rất thèm người tài, nó thiếu gì tiền trả lương thiếu gì sân chơi cho người tài mà vẫn đầy thằng thích hắc và hắc giỏi.

2. Với thằng thích hắc thì bản thân Internet là một cái sân chơi rộng lớn nhất rồi. Nó cần díu gì sân chơi trong sân chơi.

Cái này phải kết hợp 1,2,3. Thằng thích hắc có phải thằng loser/bị bắt nạt ở ngoài đời và cần cảm giác chiến thắng/bắt nạt trên mạng không? Nếu có, cần tạo sân chơi tử tế lành mạnh, không bắt nạt ngoài đời (ở một mức độ dân chủ chứ không phải dỗ chã). Nếu thằng thích hắc vẫn vui vẻ ngoài đời, ngoài ra còn có khoái cảm hắc mãnh liệt, cần tạo sân chơi cộng đồng hắc với những luật chơi không phạm luật tự do/riêng tư của người khác. Thêm nữa, bảo trọng dụng người tài là nói chung chung, thiếu gì đứa bị bỏ rơi, để cung gặp cầu còn tốn thời gian chán, nhất là đứa hắc thường ở trong tình trạng nặc danh. Khả năng cuối là thằng thích hắc thích cảm giác độc cô cầu bại, chả thích luật lệ giề, thích phá hoại dù chẳng có ẩn ức gì (cái này cực hiếm), cần thằng giỏi hơn để nó tự so sánh. Nếu nó vẫn mãi giữ kiểu xâm phạm cho sướng nó, lúc đó là lúc phải chơi một mất một còn.
nhaphat
05-07-06, 12:38
Nói thế là bỏ vế sau của 1 & 2 và bỏ mất 3: Những cái tiếp diễn..
1&2 - cái này hay đây, đề nghị TW mở box khoe hàng để anh em thỏa mãn chuyên môn cái.
3 - 1&2 không ở đây được thì 3 là cái giề?
Cái này phải kết hợp 1,2,3. Thằng thích hắc có phải thằng loser/bị bắt nạt ở ngoài đời và cần cảm giác chiến thắng/bắt nạt trên mạng không?
Nếu có, cần tạo sân chơi tử tế lành mạnh, không bắt nạt ngoài đời (ở một mức độ dân chủ chứ không phải dỗ chã). Nếu thằng thích hắc vẫn vui vẻ ngoài đời, ngoài ra còn có khoái cảm hắc mãnh liệt, cần tạo sân chơi cộng đồng hắc với những luật chơi hông phạm luật tự do/riêng tư của người khác.
.

Đến đây đàng phải hỏi lại, chú mô tả cái sân chơi theo ý chú cho anh hình dung cái?

1. Nếu cái sân chơi của chú là 1 trang web có một hệ thống server để cho chúng nó vào hắc rồi treo giải đại loại thế... Vậy sẽ thu hút được khá chú chã, hoặc khá hơn vào tập hắc.

2. Khi nó hắc được rồi thì ứ ừ cơ tao thích hắc gú gồ cơ, ứ ừ cơ tao thích hắc CIA cơ. Với vài thằng Kìu thì dangcongsan dot com cơ, thanh nien xa me dot com cơ...thằng thú hơn thì tao thíc hắc sân chơi của chúng mày cơ híc... tóm lại là gậy ông đập lưng ông.

3. Chú tìm cho anh có cái gì gọi là Luật áp dụng cho cả internet.Thêm nữa, bảo trọng dụng người tài là nói chung chung, thiếu gì đứa bị bỏ rơi, để cung gặp cầu còn tốn thời gian chán, nhất là đứa hắc thường ở trong tình trạng nặc danh. Khả năng cuối là thằng thích hắc thích cảm giác độc cô cầu bại, chả thích luật lệ giề, thích phá hoại dù chẳng có ẩn ức gì (cái này cực hiếm), cần thằng giỏi hơn để nó tự so sánh. Nếu nó vẫn mãi giữ kiểu xâm phạm cho sướng nó, lúc đó là lúc phải chơi một mất một còn.

Hơ hơ chú hiểu bài rồi đấy chỉ cần vài thằng gọi là cực hiếm của chú có khi nó cho tất cả hệ thống server của thế giới này ra hàng đồng nát vào một ngày đẹp trời nào đó.
awayttvn
05-07-06, 13:30
Khoe hàng: Hàng này là hàng liên quan đến hắc cơ mà (ví dụ: bạn biết gì về hắc? bạn có là hắc? chiến công của bạn? mục tiêu của bạn? tại sao bạn/bạn bạn hắc? to hắc or not to hắc? lời khuyên của bạn? gái/trai thích trai/gái hắc hay không?).

Sân chơi: Là nơi chơi mà học, học mà chơi, không xâm phạm đến tự do/riêng tư chơi/học của người khác trong sân chơi đó cũng như sân chơi khác nếu không nhằm mục đích tự vệ. Sân chơi cho hắc thử nghiệm/đóng góp/xây dựng thì các bạn nhiều tiền và lo lắng cho bảo mật họp nhau lại bàn/đầu tư là ra ngay. Tớ nói cũng chả được.

Sân chơi thiếu, thế mới nói, chuyện trọng dụng người tài là chung chung. Chứ nếu nhiều cô chú hắc tài được trọng dụng, các cô chú đã giáo hết hắc chã nghịch lung tung mà không biết hậu quả khôn lường (chứ chả cần đến siêu hắc mới có khả năng phá hoại to lớn).

Luật chơi cho internet: Là những luật giao tiếp công cộng trong từng website cũng như luật nối với pháp luật bên ngoài để bảo vệ quyền lợi của con người. Cái này mênh mông và hổng lỗ chỗ, tớ mà tìm ra được đầy đủ, tìm được cách chế ngự con quái vật internet mà con người tạo ra, tớ đã nổi hơn Bill Gates. Vậy mới nói, anh chị em, mỗi người một tay. Mấy cái đứa cực hiếm thấy vậy, biết đâu, nó cũng giúp một tay.
Hàohoa
12-07-06, 02:58
Hacker trên thế giới thì không biết, chứ hacker ở VN toàn một lũ mất dạy. Em các bác không biết bao nhiêu phen khốn khổ khốn nạn với lũ đấy. Công sức người ta làm mà chúng nó nhảy vào deface, xóa hết. Không phải ai cũng có điều kiện để tự trang bị server riêng, bị chúng nó hack thì chỉ kêu trời.
Vừa mới đây lại có mấy thằng ôn con DDos em, làm em mất công ngồi coding lại cả web mà không biết ăn thua gì không. Rõ bực mình. Phải xác định lại rõ ràng hacker là một lũ tội phạm chứ không phải chuyên gia chuyên giếc gì.
N3tXpert
12-07-06, 03:38
Lame

Nói chung là chả biết gì về cái gọi là hack với hắc mà cứ bi bô. Còn lang thang ở cái ttvnol thì lớn thế đe'o nào được. Deface với DoS cũng chỉ là phá hoại thôi, ăn thua gì.
awayttvn
12-07-06, 14:59
Anh không biết nhưng anh chẳng cớ gì mà không được bi bô về sự không biết của anh. Chú tử tế thì chú update cho anh phát. Anh thấy deface với DoS ăn thua đấy (dù anh chả biết bọn nó là tên khoa học của giống chuột nào), chú thử nói sao không ăn thua. Cái gì ăn thua hơn? E chú nói ra bị chú Bi bỉ chết nên chỉ dám vo ve mấy câu chú nào không dốt bằng anh cũng nói được.
N3tXpert
12-07-06, 18:06
Mang thằng Bi ra dọa nhau? :p

Thứ nhất, tấn công vào các website chỉ là một phần nhỏ của cái gọi là hack/crack. Cái định nghĩa thế nào là hack chắc còn phải cãi nhau nhiều, mỗi người hiểu một cách, nhưng nói đến hack mà chỉ nhắc tới deface với DoS (ờ, Denial of Service chưa chắc đã cần phải Distributed) là thiển cận. Tại sao Mitnick, Levin, comrade, l33tdawg lại không được nhắc đến như một defacer, nhưng vẫn là những hacker được tôn trọng và thần tượng hóa nhiều nhất trong cộng đồng Internet?

Thứ hai, bình luận và phân loại thế nào là mũ trắng và mũ đen, vô hình chung đã coi hacker như một thành phần xấu. Trên phương diện kỹ thuật, bất kỳ người quản trị mạng (hoặc những người đam mê máy tính khác) cũng đều xem xét và thử nghiệm các biện pháp tấn công hệ thống máy tính, dù ít dù nhiều, dù chỉ là để kiểm tra độ an toàn của hệ thống. Những hành động đó đều có thể gọi là hack/crack, và thậm chí về mức độ phức tạp và chuyên sâu có thể nhiều hơn cả các hacker chuyên nghiệp.

Thứ ba và quan trọng nhất, bài viết của bạn chỉ xem xét và đánh giá các hacker tấn công website với mục tiêu chính là phá hoại và khoe khoang tài năng. Chưa nói việc đã bỏ qua những yếu tố khác như thu lợi nhuận vật chất, thể hiện những khám phá nổi bật trong lĩnh vực bảo mật, bạn đã không đề cập đến yếu tố chính trị của các cuộc tấn công, một trong những vấn đề mới nổi lên gần đây và đang gây nhiều tranh cãi. Bởi vậy, bài viết chỉ có thể tập trung vào những thành phần mới bắt đầu bước chân vào thế giới hacker, một số đông nhưng không phải là bộ mặt thật sự của hacker/cracker chuyên nghiệp.

Và cuối cùng, chẳng có một số liệu cụ thể nào cả. Dù chỉ tập trung vào giới hacker VN, những người bạn của bạn, và những vụ tấn công deface, nhưng ít nhất cũng phải nhắc đến iskorpitx, người từng deface hơn 15000 trang web trong một lần tấn công và khơi mào cho làn sóng deface ở châu âu, hay chinahacker, nhóm hacker đã có hơn 700 cuộc tấn công vào các trang web vì lý do chính trị, hay Microsoft và Google bị DDoS bởi vài con sâu. Hay ít ra cũng kể cho mọi người biết hacker VN đã làm được gì ngoài mấy vụ đánh lộn lẫn nhau, deface vài trang tin tức trong nước và một vài vụ DNS attack do ISP không cẩn thận. Đừng nhắc vụ gaixinh nhá, tức cười lắm.

Còn chuyện deface và DDoS, chỉ là một phần của hack/crack, chỉ là bề nổi của tảng băng, chỉ là những gì dễ nhận thấy nhất của một cuộc tấn công vào mạng máy tính, cho nên thực sự không ăn thua gì, và không đáng sợ bằng những gì mà hacker có thể làm được. Đây đe'o phải diễn đàn về tin học nên anh chả muốn cãi nhau làm gì. Lên đây chơi nói năng tán phét cho vui, chuyện gì biết thì nói chứ chả mang cái to tát ra dọa nhau làm gì.

wasabi có ý kiến gì không? Thích bỉ thì bỉ đi.
dactanhan
12-07-06, 18:40
:D sao lại đi cãi nhau chuyện IT với thiên tài thơ

Em nó thế là giỏi rồi
crocker
12-07-06, 19:04
Đẻ thì sử thế đíu nào được
Theo em thì đẻ rồi vẫn sửa được chỉ có điều hơi mất công thôi. Mình sửa mình khó và cái kia nó cũng khó nhưng nếu gặp may thì có khi lại thành dễ.
Mời các bác vào triển khai.
Hàohoa
12-07-06, 23:11
Em khẳng định lại, hacker Vietnam là một lũ phá hoại, ngu xuẩn, cứ đơn cử như cái tổ chức HVA, ngày xưa cũng đi lên từ phong trào trộm cắp mật khẩu. Giờ lớn rồi, khôn rồi nên không dại mà có ngày cơm tù mặc áo số.
Các bác cứ nói chuyên gia tin học này nọ, hỏi phỏng Kenvin Mít lích gì đấy ăn cơm tù bao năm??, Hacker hay cracker đều là tội phạm hết. Dạo này em rất ác cảm với bọn hacker, và tin mới nhất: Ngày hôm nay Thăng Long Sen Phò vừa bị DDOS down server mất nửa ngày.
IronWill
13-07-06, 18:32
away toàn thích ngồi nghĩ từ chuyện nọ xọ sang chuyện kia. nói tiếp chuyện truyện tranh đi :)
awayttvn
14-07-06, 10:00
Chú N3tXpert toàn đem thuật ngữ triết khoa học ra dọa tớ, thử mở mang cho tớ thêm về chiện này và giải thích một số từ mà chú cho là chã chưa biết (có nhiều từ chã biết mà tớ chưa biết thì đành chịu).


Xbird:

Thứ hai, bình luận và phân loại thế nào là mũ trắng và mũ đen, vô hình chung đã coi hacker như một thành phần xấu.

Chú nói thế này thật làm khối bạn nghĩ rằng, thằng nào giỏi kỹ thuật thì học thuật rất lởm. Ai lại lí luận thế bao giờ. Anh nghĩ trình tin của chú cũng lởm chứ chú xem, trình tin giỏi như chú Bi (anh đoán mò thế) nhưng biết mình là chã nên nói năng cũng khúc chiết phết. Cũng như anh, được thiên hạ gọi là người làm thơ nhưng cũng biết mổ cò bàn phím, người làm thơ mà ra đường vẫn nhớ kéo khóa quần. Thế cơ á!

Anh nói thật, cái tên hacker nói ra thì 99 người trong xã hội cộng thêm một người còn nửa người do tham (gia) chiến (đấu) cho là bọn cặn bã. Đến đứa nào chỉ cần đặt chân lên mạng phát còn bị một nửa số 99,5 đó cho là hư hỏng. Nên đặt ra thêm một khái niệm hắc mũ trắng chuyên giúp tìm ra và bít các lỗ hổng mà các hắc mũ đen chui vào làm bậy là cải thiện rõ hình ảnh hắc trong mắt người không biết hắc là gì, chỉ nghe đồn. Mà chú thấy, dân tình, được vài phần trăm lên mạng, một nửa số đó chỉ lên để mail với chat, định kiến còn rất rất nhiều nhé. Anh cũng rất định kiến về hắc đấy, hắc hệ thống kích hoạt bom biếc của bọn hiếu chiến thì không hắc, toàn hắc mail hắc nick của các bạn tuổi tin làm các bạn không còn tin ai nữa. Các chú hắc trắng mà giúp các chú hắc đen làm điều thiện cho dân mình vui sống đời mạng mà lại giác ngộ mạng là đời mà cũng chỉ là mạng, ngoài việc lên mạng để chơi games, gặp nhau lúc xa nhau, đong đưa, học hỏi, giáo chã... vẫn nên duy trì chạm vào da thịt nhau, da thịt thiên nhiên, sáng tối đều đều đi ra công viên thì là một việc nghĩa lớn lắm, lớn đến độ các chú chưa thấy ngay đâu, việc nghĩa này, chỉ có tuổi trẻ của các chú mới làm được, thế hệ già bọn anh chỉ biết thoi thóp nằm chờ, nghĩ đến đây, anh trào nước mắt, thở hắt, tắt thở.

Có một chuyện anh xin lỗi chú là cái bài gì anh viết dài quá, chắc chú không nắm được ý, làm chú toàn bảo "nói vậy là sai, đúng ra phải thế này", nhưng cái chú nói "đúng ra phải thế này" toàn là cái đã có trong bài.

Thế mới biết ngày xưa anh rất hoang đường nhé, cứ nghĩ các chú hắc đều có trình đọc hiểu cả nên cứ viết lan man mãi. Anh hỏi thật, các chú hắc có hiểu bài trước lẫn bài này anh nói gì không?

Hiểu mà không ghét anh thì phổ biến nâng cao dân trí cho anh thêm mấy đường, đừng cãi nhau ở mấy cái diễn đàn tin học anh và các bạn định kiến về hắc và mạng như anh chả bao giờ vào.

Các chú không hiểu thì suy ra anh ngu là đúng rồi. Nói cho thằng khôn thì thừa vì nó biết rồi, nói cho thằng ngu có thừa vì nói mãi nó cũng chả biết không, các chú thử thí nghiệm với anh xem.

Chú Will không tiểu sử hành vi ở quê quán ttvn ra để lăng mạ anh nhé, quê thì vẫn là quê, cũng có cái gắn bó chăn trâu cắt cỏ. Thế chú Will giờ đang xem truyện tranh gì? Chú hay em chú vẽ truyện được chưa? Độ này còn giống Lâm Bình Chi nữa không?
ColdHeart
14-07-06, 10:28
Quyền lực thường dẫn đến sự sa đọa. Quyền lực tuyệt đối sẽ dẫn đến sự sa đọa tuyệt đối, vì thế, xã hội văn minh luôn cần đến những lực lượng đối lập. Nói to tát thì là thế, đơn giản hơn thì thế giới mạng cũng có thể coi như một xã hội ảo, cũng cần đến "lực lượng đối lập" để duy trì thế cân bằng và thúc đẩy sự tìm tòi, khám phá...

Hackers tồn tại như một thực thể ko tách rời của xã hội ảo, mức độ cần thiết và tầm ảnh hưởng tới đâu là đủ thì chưa dám bàn, nhưng đơn cử một ví dụ nhỏ: Mạng tuy ảo, nhưng vẫn có những chuẩn mực cần tuân theo. Giả dụ như trên một diễn đàn nào đấy, bọn assmin cuồng loạn, tự cho mình cái quyền hạ thấp nhân cách người khác, khuyến khích thói loạn ngôn, khác nào lũ cẩu được thời, đắc chí ngông nghênh, vậy thì phải có người "thế thiên hành đạo", lập lại trật tự theo luân thường đạo lý. Phi hackers ra, ai có thể làm được việc này ;)


.
N3tXpert
14-07-06, 14:43
Đúng là đọc mãi đe'o hiểu cái gì cả. Chắc tại mình ngu.

Hắc hắc.
awayttvn
14-07-06, 15:48
ColdHeart:

Quyền lực thường dẫn đến sự sa đọa. Quyền lực tuyệt đối sẽ dẫn đến sự sa đọa tuyệt đối, vì thế, xã hội văn minh luôn cần đến những lực lượng đối lập. Nói to tát thì là thế, đơn giản hơn thì thế giới mạng cũng có thể coi như một xã hội ảo, cũng cần đến "lực lượng đối lập" để duy trì thế cân bằng và thúc đẩy sự tìm tòi, khám phá...

Hackers tồn tại như một thực thể ko tách rời của xã hội ảo, mức độ cần thiết và tầm ảnh hưởng tới đâu là đủ thì chưa dám bàn, nhưng đơn cử một ví dụ nhỏ: Mạng tuy ảo, nhưng vẫn có những chuẩn mực cần tuân theo. Giả dụ như trên một diễn đàn nào đấy, bọn assmin cuồng loạn, tự cho mình cái quyền hạ thấp nhân cách người khác, khuyến khích thói loạn ngôn, khác nào lũ cẩu được thời, đắc chí ngông nghênh, vậy thì phải có người "thế thiên hành đạo", lập lại trật tự theo luân thường đạo lý. Phi hackers ra, ai có thể làm được việc này


Bạn Tanh Lịm đưa ra ý "lực lượng đối lập" rất hay nhé. Nhưng bạn cũng biết đấy, nguy hại nhất là hầu hết các lực lượng đối lập đều nhân danh trừng trị cái ác đem lại hòa bình cho thế giới và đều làm lương dân điêu đứng.

Tớ nghĩ, cái gì mà có sức thay đổi cao mà càng giảm được sự hủy diệt càng tiệm cận với cái thiện.

Tớ cũng rất ghét bọn assmind gian ác, bọn assmind ở đây đối đãi với tớ khá dân chủ nhưng đứa nào cũng có vẻ gian gian ác ác, hình như chúng định lừa những đứa thơ thẩn cả tin như tớ để tuyên truyền cho chúng. Nhưng làm thế nào để mình không "thế thiên" thiến bọn yêu râu xanh mà lại thành "thiến thê" (tức là thê thiếp nạn nhân của nó)? Làm thế nào để mình diệt bọn assmind gian ác mà không phá hoại sân chơi, với lại bao nhiêu gạch đặt của chị anh em lương dân? Những người thế thiên thực sự không thể không hỏi những câu đó, không thể không hỏi mình có đang sai lầm không. Mà muốn đến gần với cái đúng, phải thấy sự vô minh của mình, phải biết rằng Anhxtanh thiên tài giỏi vật lí, giỏi kéo violin, rất căm ghét chiến tranh, tranh đấu nhiều cho hòa bình và dân chủ, nhưng không thiếu lúc bị lợi dụng tài năng để phục vụ cho những cái mà ông thực lòng căm ghét và chống lại nhé. Xác định mình đang đứng ở đâu, mình là nạn nhân của cái gì, xác định quyền lợi của cá nhân và quyền lợi tập thể là cái cần học bất tận nhé.

Bạn Xờbird cóc cần hiểu vội. Nhưng có hứng thì dành thời gian viết một bài đem dòng suối hiểu biết của mình về tưới buôn làng hạn hán kiến thức IT. Đôi ta cùng luyện kỹ năng viết và nghĩ, biết đâu, có lúc hiểu nhau.
IronWill
14-07-06, 20:54
lâu rồi không đc đọc truyện tranh bạn away ạ. bộ cuối cùng hoàn thiện là monster hay sao ấy. vài quyển lẻ tẻ ăn trộm được của thằng em nhưng mà không nhớ tên nữa rồi; nói chung là toàn về thần chưởng diệt tà ma hắc ám cả; cũng thú vị phết. tớ ko hành nghề vẽ truyện tranh, thằng em thì vẫn nhưng lâu lâu ko kiểm tra trình độ ko biết nó đạt đến bằng loại nào rồi :)

đại khái thì tớ vẫn đẹp trai còn away ghen ăn tức ở bảo tớ LBC tớ cũng chịu thôi.

các bạn tranh luận cái gì mà lại bỏ qua cái câu "Quyền lực thường dẫn đến sự sa đọa. Quyền lực tuyệt đối sẽ dẫn đến sự sa đọa tuyệt đối". tớ thắc mắc là nếu quyền lực tuyệt đối + đạo đức tuyệt đối thì có dẫn đến sa đọa tuyệt đối hay ko? nếu không có đạo đức tuyệt đối thì ko thể có quyền lực tuyệt đối. mà nếu đạo đức tuyệt đối thì vẫn có thằng vô đạo đức không tuyệt đối nó đập lại mình. nên nói đến chữ tuyệt đối là rất buồn cười. còn đạo đức lưng chừng với quyền lực lưng chừng thì vẫn có thể ko sa đọa chứ?

tớ thích xác định mình là nguyên nhân của cái gì hơn là mình là nạn nhân của cái gì away ạ
linhchi
14-07-06, 22:29
các bạn tranh luận cái gì mà lại bỏ qua cái câu "Quyền lực thường dẫn đến sự sa đọa. Quyền lực tuyệt đối sẽ dẫn đến sự sa đọa tuyệt đối". tớ thắc mắc là nếu quyền lực tuyệt đối + đạo đức tuyệt đối thì có dẫn đến sa đọa tuyệt đối hay ko? nếu không có đạo đức tuyệt đối thì ko thể có quyền lực tuyệt đối. mà nếu đạo đức tuyệt đối thì vẫn có thằng vô đạo đức không tuyệt đối nó đập lại mình. nên nói đến chữ tuyệt đối là rất buồn cười. còn đạo đức lưng chừng với quyền lực lưng chừng thì vẫn có thể ko sa đọa chứ? Em không khẳng định là nhất định có, nhưng khả năng có quyền lực tuyệt đối và sự sa đọa tuyệt đối là nhiều hơn đạo đức tuyệt đối.

Quyền lực tuyệt đối là kiểu phong kiến tập quyền ngày xưa hoặc các vị độc tài, hoặc chả hạn như Cái bang nước mình í. Còn sa đọa tuyệt đối là loại sa đoạ không có cách nào giải quyết khác hơn là xử bắn í (đó là trừng phạt tuyệt đối phải không?), chả hạn là anh Dũng tổng.

Còn đạo đức tuyệt đối thì em chưa và sợ là không bao giờ tìm ra ví dụ, đến ông cụ tiếng tăm như thánh sống mà giờ còn điều tiếng (riêng em chưa bao giờ ngưỡng mộ ông cụ vì tư cách thánh sống nên đến giờ vẫn ngưỡng mộ). Em lúc nào cũng tin là có quỷ, chứ chịu không thể tin là có thánh. Quỷ có phút thánh thì vẫn là quỷ chả vì thế mà sứt mẻ tính quỷ, chứ thánh có phút quỷ (hẳn rồi) thì không là thánh nữa, phỏng bác.

Còn cái chỗ em bôi đậm í bác em. Em chưa thấy có mối quan hệ hữu cơ nào giữa 2 cái tuyệt đối đó để tác động đến sự tồn tại của nhau.

Rút lại là có thể có quyền lực tuyệt đối và sa đọa tuyệt đối. Khó và chưa có, thậm chí định nghĩa nổi, đạo đức tuyệt đối.
pepper
15-07-06, 03:46
Các cô các chú buồn cười léo thể tả được. Cái câu "Quyền lực tuyệt đối sẽ dẫn đến sự sa đọa tuyệt đối" của chú ColdHeartl là ăn cắp, à quên không phải, là copy trong cái truyện gì phần tư chưởng phần tư dã sử phần tư trinh thám phần tư tâm lý tình cảm 5 xu tên gì anh léo nhớ của chú Huỳnh Dị chuyên gia viết chưởng hiện đại xong quên không để nguồn.
Phương Thảo
15-07-06, 08:04
Các bạn trước khi bi bô thì nên hiểu khái niệm một chút, đừng lảm nhảm như bạn Linh vì bạn í là thiên tài thi ca, mà thi ca thì không cần logic.

Quyền lực tuyệt đối là khái niệm chỉ duy nhất chỉ có ở Thượng đế. Và đương nhiên khái niệm quyền lực tuyệt đối nằm ngoài khái niệm đạo đức bởi lẽ nếu Thượng đế còn bị đạo đức chi phối thì có nghĩa là ông ta không còn là quyền lực tuyệt đối nữa.

Khái niệm quyền lực và khái niệm đạo đức là hai khái niệm độc lập, do vậy không thể có mối liên hệ giữa hai khái niệm ấy. Tuy nhiên, vì hai khái niệm đó cùng được vận vào những con người cụ thể nên người ta hay có ảo tưởng rằng dường như có một correlation nào đó giữa hai cái đó. Do đó, đương nhiên, kết luận mà họ có được về mối liên hệ giữa hai khái niệm ấy thường dựa trên những kinh nghiệm mà hai khái niệm đó vận vào những cá nhân riêng lẻ, và vì vậy kết luận đó hoàn toàn vô nghĩa.
ColdHeart
15-07-06, 08:57
Giáo sư sử học người Mỹ, Lord Acton, trong cuốn sách bàn về chống tham nhũng, có nói “Quyền lực thường tha hóa, và quyền lực tuyệt đối sẽ tha hóa một cách tuyệt đối”, . Nếu hay đọc báo, các bạn sẽ thấy cụm từ "Quyền lực tuyệt đối" xuất hiện thường xuyên, cụm từ này hàm ý "những thế lực" ko thể kiểm soát,... và còn nhiều thứ nữa, bạn nào quan tâm tìm đọc thì sẽ hiểu hơn.

Còn câu "Quyền lực tuyệt đối sẽ dẫn đến sự sa đọa tuyệt đối" là cách viết của mình theo phong cách TàLaTùmLum ;)

.
linhchi
16-07-06, 16:08
Bác Thảo em xem lại có phải bác hơi lẫn giữa quyền lực và quyền năng không ạ. Người ta gọi Thượng đế là Đấng toàn năng chứ nhỉ. Rồi thì em thấy năng và lực không hoàn toàn dùng thay cho nhau được. Cái này là sản phẩm duy tâm của chính con người thôi, chứ cũng không phải do ông Thượng đế nghĩ ra, nên khó "tuyệt đối", ở mức có thể chứng minh í. Và chưa chứng minh xong, nên có vẻ cũng là cái gì mà bên New Thăng Long gọi là tư biện.

Còn trong trường hợp cụ thể đang bàn ở đây, theo quan điểm duy vật và một cách hết sức thực dụng, thì quyền lực tuyệt đối là quyền lực độc tôn mà con người có thể đạt tới, tại mức không thể hơn được nữa, thế thôi mà.
Phương Thảo
16-07-06, 17:51
Theo anh hiểu thì về mặt ngữ nghĩa thì quyền lực và quyền năng không khác nhau. Có khác thì chỉ khác nhau về phạm vi sử dụng. Quyền năng dùng cho những khái niệm mang tính phổ quát cao còn quyền lực dùng cho khái niệm cụ thể. Cho nên anh nghĩ khi gắn cái đuôi "tuyệt đối" vào thì quyền lực và quyền năng không còn khác nhau mấy.

Tuy nhiên để khỏi loãng chủ đề ta cứ tạm định nghĩa quyền lực tuyệt đối như cô và bạn Coldheart nói. Ngay cả trong định nghĩa như vậy, thì anh cũng không nhìn thấy một mối liên hệ nào giữa quyền lực tuyệt đối và đạo đức tuyệt đối cả. Còn quyền lực dẫn đến tha hóa theo cái nghĩa của tham nhũng lại là một câu chuyện khác. Tham nhũng là vấn đề liên quan nhiều đến trình độ và tư duy quản lý chứ không liên quan đến đạo đức, xét trên khía cạnh chung nhất.
linhchi
16-07-06, 21:53
Em nói như này

Còn cái chỗ em bôi đậm í bác em. Em chưa thấy có mối quan hệ hữu cơ nào giữa 2 cái tuyệt đối đó để tác động đến sự tồn tại của nhau.
Và bác em nói như này

Ngay cả trong định nghĩa như vậy, thì anh cũng không nhìn thấy một mối liên hệ nào giữa quyền lực tuyệt đối và đạo đức tuyệt đối cả. Thì về điểm này, chúng ta cùng phe ạ.

Còn về quyền năng và quyền lực, thì em vẫn băn khoăn, rằng không chỉ là phổ quát và cụ thể. Công nhận là khó giải thích, nhưng em vẫn thấy quyền năng thường là số lượng cái có thể làm (gắn với khả năng), còn quyền lực là mức độ của cái có thể làm. Và thế nghĩa là Thượng đế làm được nhiều thứ hơn con người, chứ cái gì mà người cũng làm được thì mức độ chắc không kém ổng :D.
TheDifference
17-07-06, 12:09
em vẫn thấy quyền năng thường là số lượng cái có thể làm (gắn với khả năng), còn quyền lực là mức độ của cái có thể làm. :D.
Khồng! Linh Chi lẫn lộn dồi. Quyền năng dùng để chỉ khả năng có thể làm được những gì. Còn quyền lực dùng để chỉ khả năng có thể được làm những gì.
awayttvn
16-08-06, 15:10
Thượng Đế và Đạo Đức

(cho các bạn dùng net giỏi hơn tớ, nghĩa là, tất cả các bạn)Thảo mai:

Quyền lực tuyệt đối là khái niệm chỉ duy nhất chỉ có ở Thượng đế. Và đương nhiên khái niệm quyền lực tuyệt đối nằm ngoài khái niệm đạo đức bởi lẽ nếu Thượng đế còn bị đạo đức chi phối thì có nghĩa là ông ta không còn là quyền lực tuyệt đối nữa.Đíp điếc:

Quyền năng dùng để chỉ khả năng có thể làm được những gì. Còn quyền lực dùng để chỉ khả năng có thể được làm những gì.


Tanh lịm:

Quyền lực thường dẫn đến sự sa đọa. Quyền lực tuyệt đối sẽ dẫn đến sự sa đọa tuyệt đối, vì thế, xã hội văn minh luôn cần đến những lực lượng đối lập. Nói to tát thì là thế, đơn giản hơn thì thế giới mạng cũng có thể coi như một xã hội ảo, cũng cần đến "lực lượng đối lập" để duy trì thế cân bằng và thúc đẩy sự tìm tòi, khám phá...Chi bù thu:

Thượng đế làm được nhiều thứ hơn con người, chứ cái gì mà người cũng làm được thì mức độ chắc không kém ổng .Will (be dumb nếu cứ thích nhổ cỏ nhổ tận ngọn thế này, hehe):

tớ thích xác định mình là nguyên nhân của cái gì hơn là mình là nạn nhân của cái gì
awayttvn
16-08-06, 15:18
i. Quyền lực/quyền năng và đạo đức

Một ví dụ kinh điển để cười cợt khái niệm “quyền năng tuyệt đối”: Người có quyền năng tuyệt đối liệu có thể dùng quyền năng tạo được một tảng đá mà hắn không thể dùng quyền năng bê nổi? (tương tự chuyện một người rao bán mâu đâm thủng bất cứ thứ gì và thuẫn không thứ gì đâm thủng). Vậy, ta xét cụm từ “quyền năng tuyệt đối” dưới góc độ tương đối, nghĩa là, nó là thứ quyền năng lớn nhất: Quyền năng tạo ra và chi phối.

Mỗi hoạt động sống của một con người bị chi phối bởi: 1. Đặc tính di truyền, 2. Đặc tính bẩm sinh riêng có của chính nó, 3. Môi trường sống với những điều kiện tác động đến cuộc sống của nó (các nguồn sống, khí hậu, địa hình, thiên tai, ý thức hệ, các đặc tính văn hóa, ngôn ngữ...). 4. Vô thức (hình thành và mở rộng dưới tác động của cả 1,2 và 3). Tùy từng con người, tùy từng hoạt động của mỗi người, mức chi phối của 1,2,3,4 mỗi nặng nhẹ khác nhau.

Nếu có một Thượng Đế tạo ra chúng ta và chi phối tất cả chuyện ăn-ngủ-đụ-ỉa-nghĩ-chơi của chúng ta thì chúng ta đều là những toy soldier vô nghĩa, không có cái Tôi/cái tự thân vận động. Ngay cả những lời này cũng vô nghĩa, nó được viết bởi bàn tay của con rối way dưới sự điều khiển của chú Đế. Có thể chú Đế đang dùng way để tự giễu, nếu thế, biết tự giễu, ít ra, chú Đế cũng có chút đạo đức. Nhưng khi mượn tay người khác nói mình có đạo đức, là sự tự giễu mất đi. Nhưng khi tiếp tục khẳng định sự tự giễu sẽ mất đi khi mượn tay người khác nói mình có đạo đức, lại là tiếp tục tự giễu. Tự khen mình đang tự giễu lại là thiếu đạo đức. Nhưng đây là tự khen hay đang tự giễu bằng cách tự khen? Cứ thế, những khẳng định chỉ là tương đối, tâm (địa) của chú Đế (nếu có) nằm giữa các vòng xoay của sự giễu nhại. Nếu có Thượng Đế và nếu bạn Đế đó có khả năng hài hước thì dù bạn ấy có quyền năng tuyệt đối, khả năng "có cái Tôi" của con người vẫn còn. Bởi vì, với quyền lực tuyệt đối và sự tự giễu của mình, chú Đế rất có khả năng chọn sự tự tạo đạo đức cho mình (hoặc đạo đức của Thượng Đế là một thứ thôi thúc vô thức mà chính bạn ta cũng không hủy bỏ được) để hạn chế những sự tự tha hóa mà quyền lực tuyệt đối của mình gây ra.
awayttvn
16-08-06, 15:20
ii. Đạo đức là giề?

Đạo đức của con người là một khái niệm được tạo ra bởi lẽ gì?

Có một số khả năng:

1. Do những thế lực cầm quyền tạo ra để làm tăng giá trị quyền lực của mình. Bởi vì, những kẻ cầm quyền nhiều khi có quyền lực nhưng chuyện ăn ngủ đụ ỉa chơi nghĩ chưa chắc đã sướng bằng dân đen bị bóc lột nên phải nghĩ ra cái giảm khoái của những hành vi này và gọi là nó là chuẩn mực đạo đức làm cho con người cao cả. Bên cạnh đó, để củng cố địa vị, những thế lực cầm quyền nghĩ ra các loại đạo đức để quần chúng sẵn lòng thực hiện chúng như lí tưởng (ví dụ: Đạo vua tôi), quen dần kham khổ (ví dụ: Ý thức trời sinh ra mình là giai cấp nô lệ). “Ngu dân dễ trị”.

2. Do những nhà tư tưởng (và cả những thế lực cầm quyền) tạo ra để phanh cái khoái cảm vô độ của con người dẫn đến sự tranh giành, hỗn loạn, tự hủy giống nòi... Thử tưởng tượng con người sẽ chống chọi với thiên tai và sự đông dân, sự quái thai mất sức lao động... thế nào nếu ăn uống vô tội vạ, fik fiếc lung tung beng, ai cũng chăm chăm hưởng sướng; dù có thể không xảy ra sự tranh giành chém giết nhau thì ai còn tâm trí chịu đi học để tìm cách chống thảm họa với lại nghĩ ra bao cao su được.

3. Đạo đức là cái nhu cầu tự có và có những nhà tư tưởng tìm gọi tên nó lên. Cái nghĩa không bị mị dân hóa của đạo đức, theo tớ, là: Sự ý thức tránh làm đau người khác.
Nhưng tránh làm đau người này có thể làm đau nhiều người khác (ok kí cọt cho gái vui có thể làm hàng ngàn công nhân thất nghiệp...), nó làm cái lương tâm thường phải tra vấn và đau đớn. Cái ý thức tránh đau/làm đau này đã manh nha trong bản năng. Nó xuất phát từ chỗ phần đông con người móng vuốt mất dần, cần hơi ấm, thích mềm nhiều hơn cứng, nói chung thích nhu hơn cương (mịa, anh ghét nhất những chú hay nghĩ bậy và spam cái ý nghĩ ai cũng nghĩ đến ấy vào các topic để phản đối vớ vẩn). Bởi vậy, nói, nói chung (nói chung nhá, đừng đem gái cái chú gặp ra để chứng minh ngược lại), đàn bà mềm hơn nên thường có đạo đức hơn đàn ông là có lí. Ngoài ra, cái đạo đức này còn được hình thành bởi kinh nghiệm về ân oán/nhân quả, mình càng làm đau thì mình càng có nguy cơ bị làm đau (thử mức độ đấm vào tường, vào thằng khác xem). Cái đạo đức 3 này sẽ chống lại “Đạo đức giả đạo đức” ở 1 và làm mềm “Đạo đức hạn chế vô đạo đức” ở 2 để nó không bị đẩy về 1.
awayttvn
16-08-06, 15:27
iii. Thượng Đế là ai? làm giề? Thật, có Thượng Đế không mà hỏi vậy?

Qua 3 giả định về sự hình thành khái niệm đạo đức, tớ nghĩ, Thượng Đế thẩm du với quyền lực tuyệt đối là Thượng Đế đẩy con người đến vực thẳm vô nghĩa của sự mất cá tính. Ta có thể thấy các Thượng Đế này dưới hình thức các độc tài, các mậu dịch viên xưa, và các hình thức độc quyền bắt nạt khách hàng vẫn còn đầy rẫy hiện nay. Còn Thượng Đế có bản năng đạo đức và tự kích thích đạo đức trong mình là Thượng Đế gần với con người, bởi gần với sự khổ đau của chúng ta. Đó là Thượng Đế gửi gắm mình trong hình ảnh đứa con tên Jesus Christ da thịt mong manh, khi bị đóng đinh lên cây thập ác vẫn rất hâm: “Cha ơi, hãy tha thứ cho họ. Họ không biết. Họ không biết”.

Trở lại với cuộc sống ngoài khái niệm, ngày đông đảo chúng ta chạm được Thượng Đế đạo đức, ngày chúng ta tìm thấy Phật tại tâm mình (và nếu được khuyến mại thêm tại tâm tha nhân thì còn gì bằng) là ngày chúng ta (bao gồm cả những nước như nước Mỹ) tiến tới được nền kinh tế thị trường tự do cạnh tranh phi bạo lực, nơi khách hàng thực sự là Thượng Đế.
Vẫn chỉ là khái niệm, một viễn cảnh không tưởng? Vâng, ít ra thì có tớ cho là vậy. Bởi lẽ, khi tớ còn bé, tớ đã là một sinh vật cực kỳ lạnh lẽo và bi quan, dù chưa hề có văn hóa về hiện thực với hoang đường, tớ đã như bao bạn bè đồng lứa đã bắt chước người nhớn cười cợt vào khái niệm Thượng Đế, cười cợt những người tin vào sự tồn tại của Thượng Đế, chúng tớ gọi họ là mê tín và ấu trĩ. Chả thế, Thượng Đế nếu có thì làm quái gì mà bắt trẻ con phải ăn hạt bo bo.

Thượng Đế (nếu có) là Thượng Đế đạo đức (theo nghĩa ở 3) hay Thượng Đế vô đạo đức? Tớ đồ rằng, Thượng Đế (nếu có) là Thượng Đế đạo đức. Chính bởi đạo đức mà Đế không thể cho mình quyền kiểm soát mọi con người và để tự chúng ta tự hành xử với nhau, mọi sướng khổ đều do con người tạo ra cho nhau. Nếu Đế chỉ chăm chăm quyền lực, có lẽ, Đế không đủ sự bao la của tâm hồn để tạo ra thế giới của con người cho đến giờ. Với Đế vô đạo đức, thế gian khó có thể có tình mẫu tử, các hành vi nghệ thuật và những nơi tự nhiên đẹp đẽ. Nhưng chỉ là có lẽ...
awayttvn
16-08-06, 15:37
iiii. Hãy chọn giá đúng (các bạn hắc chịu khó đọc sẽ thấy có đoạn mình rất oai nhé)

Con người muốn về với Thượng Đế nhưng hầu như không dành đủ thời gian tự hỏi Thượng Đế nào là Thượng Đế đích thực và mình đang về với Thượng Đế nào.

Trở về với Thượng Đế vô đạo đức thì rất dễ, chỉ đơn thuần buông xuôi cho vô nghĩa, kiến tạo mình thành một bản sao của quyền lực tuyệt đối: Đẩy cao bạo lực và liên tục nhân danh đạo đức (vì chỉ là bản sao, không mạnh bằng, phải mượn sức các khái niệm). Còn trở về với Thượng Đế đạo đức thì luôn phải tự hỏi đạo đức là gì, rất mệt, phải đặt ra quá nhiều câu hỏi, phải quá nhiều lần tốn công đánh thức đầu óc bản tính chây lười, phải hành động quá nhiều hoặc đau đớn khi không thể hành động. Bởi vì, Thượng Đế đạo đức đã yêu thương con người bằng cách “bỏ rơi” chúng ta, cho chúng ta tự quyết với cái bản năng đạo đức mơ hồ trong mỗi người. Cái Thượng Đế cho con người là: bạn Đế tự khước từ quyền định đoạt của mình. Và con người, muốn hòa với sự yêu thương của Thượng Đế ấy, phải yêu thương lẫn nhau bằng cách trao cho nhau quyền tự quyết.

Trở lại với câu hỏi "Thượng Đế nào là Thượng Đế đích thực và mình đang về với Thượng Đế nào", em nghĩ rằng, con người chạy theo một trong hai mẫu gốc Thượng Đế này và một trong hai cái là ảo ảnh. Ảnh thực là đâu? Cái này mỗi người phải tự trả lời. Và nếu lười, chịu khó chăm tập thể dục thể thao dưỡng sinh yoga thiền thiếc cho sống dai để quan sát sự biến đổi level Thượng Đế của các khách hàng - tức người tiêu dùng trong xã hội - sẽ thấy phần nào câu trả lời.

Em chợt nghĩ đến cái câu “hãy là chính mình” của triết gia cổ đại phương Tây và cái câu “kẻ thù lớn nhất đời người là chính mình” của ông Phật phương Đông. Vâng, em là Thượng Đế, nhưng Thượng Đế nào thì em còn không biết. Thượng Đế ở nhà tranh thủ bạo hành vợ con em rồi cum cúp ở cơ quan hay Thượng Đế dù đứng ở vị trí nào cũng chăm chăm về nhà cho vợ cưỡi con cưỡi thì đợi em sống xong em kể.

Em thấy trong tương lai, mọi thứ tư liệu sản xuất bê lên cất vào kho mạng hết, đến với tiền cũng phải thông qua số siếc, dân hắc - những “chú bé có tài mở khóa” - sẽ là Thượng Đế. Thượng Đế kiểu giề, các bạn chọn đê.

Các bạn sẽ bảo em, nếu có Thượng Đế đạo đức trao quyền tự quyết cho con người thì có cũng như không. Không phải có cũng như không đâu ạ, nếu bạn Đế này là có, tính người thất thường, tính trời không như vậy chắc, ai mà không có lúc đổi ý, trở nên tức giận và tịch thu mọi thứ. Hoặc bạn Đế Nếu Có, bạn ý ngoài việc trao quyền tự quyết cho loài người, bạn ý còn làm gì? Ví dụ, một hôm ta mệt mỏi, ta đi loanh quanh, bỗng dưng ta tìm thấy một nơi để nghỉ ngơi, cò hòn đá lăn trên đồi rồi nó rớt cái bịch xuống cành mai, cái hòn đá tư tưởng ấy nó làm rụng cái cánh hoa mai gầy, chim chóc thấy thế đua nhau hót tiếng qua đời, rồi loài người bỗng dở người ôm lấy muôn cái loài mà nằm trong cái tiếng bi ai... Cái nơi ta tìm thấy ấy, là ta tự tìm thấy hay có ý của bạn Đế, cái đấy, có Chúa mới biết.

2006
awayttvn
16-08-06, 15:40
Phần bonus, em mời bà con thư giãn bằng bài ca “Chuyện lạ” của Pằng Ciều:

http://hoathachthao.info/tacpham.php?htt=nghe&baiso=1621

Và nghe, nghe thật lạ, mùa đông thấy hè sang
Chuyện tôi, tôi kể lại, chuyện...
đâu có gì đâu

Anh thấy chú Will dính đến các khái niệm đòi hỏi lôgic và hiểu biết về “vai trò nạn nhân” là phát biểu rất gái gái, rất nhắng. Tưởng tượng về hình ảnh của chú rất tốt, nhưng bên cạnh tưởng tượng về hình ảnh, chú thử dần quan tâm cảm nhận hiện sinh của các khái niệm xuất hiện trên câu chữ đen sì bất động, nó rất gần với hiện sinh lộn xộn và nhầm lẫn của con người, vì đông đảo chúng ta, trong đó có cả chú và anh, luôn bám vào các khái niệm. Và đó là mảng đời sống dính dáng đến ta nhiều nhất.
Phương Thảo
16-08-06, 20:56
Chú Wave khá hơn em Sất được cái viết đúng chính tả và ngữ pháp.

Anh đọc bài của chú xong, cứ tự hỏi:

- Trong vòng mấy chục năm qua, xã hội và giáo dục Việt Nam đã sản sinh được bao nhiêu những sản phẩm kiểu như Wave và Sất?

- Liệu những sản phẩm ấy có phải bắt nguồn từ cái tư duy Đại nhảy vọt của anh Mao Xủng Xẻng nhập khẩu vào Việt Nam cách đây mấy chục năm hay không?

- Tại sao các bạn với mớ kiến thức què cụt, cóp nhặt từ những câu danh ngôn hoa hòe hoa sói, cộng với một tư duy lộn xộn chằng chịt như đường ống dẫn nước ở các khu chung cư, lại cứ luôn luôn cố gắng triết luận về những thứ cao sang vượt qua tầm hiểu biết của các bạn?

- Tại sao các bạn không cố gắng viết ra những cái gì đó nhỏ và đẹp, những cái nằm trong tầm hiểu biết của các bạn?

- Tại sao những con ếch lại luôn cố gắng phồng mình lên để thành con bò?

- Tại sao Việt Nam lại có nhiều những con ếch ấy đến thế?

Nhiều tại sao quá nên cuối cùng anh lẩn thẩn đến mức cứ ngồi mà lẩm bẩm "Tại sao mình lại hỏi nhiều câu tại sao?" Ôi, tại sao. Lỗi tại tại sao.
nhaphat
17-08-06, 01:08
Thảo hỏi kặt gì mà hỏi lắm thế? đơn giản là vì chúng nó chả có kặt gì làm, có kặt gì chơi ngoài việc lê la ở mấy quán cà phê cóc hoặc mấy quán rượu mực nướng vỉa hè mà đốt thời gian lói chiện vĩ mô đông tây kim cổ, bi giờ có inter lét thì sướng quá rồi, nằm ngửa để láp tốp lên bụng mà bi bô chiện thế giới. Chứ cái gì mà hệ thống giáo dục VN mí lại Mao miếc.

Hôm nọ ngồi quán nước ghi lô đề vỉa hè cạnh bệnh viện chờ vợ đẻ, nghe mấy bà sồn sồn bàn luận tình hình thế giới, triết học tây đông hay vãi, hay hơn lút với way nhiều...
Phương Thảo
17-08-06, 08:50
Ừ, chú nhaphat thông cảm. Dạo này anh sắp lấy vợ đâm ra thỉnh thoảng tàu hỏa vào ga một tý.

Mà vợ chú đẻ chỗ nào, giới thiệu cho anh phát. Mấy bà sồn sồn chỗ vợ anh thì toàn bàn luận tình hình hạnh phúc gia đình của bọn diễn viên điện ảnh Hàn Quốc thôi, chả thấy nói giề đến đạo đức và thượng đế như bạn way bạn lút cả.
awayttvn
17-08-06, 14:09
Thảo đấy ư em, mấy tuổi rồi:

Chú Wave khá hơn em Sất được cái viết đúng chính tả và ngữ pháp.

Anh đọc bài của chú xong, cứ tự hỏi:

- Trong vòng mấy chục năm qua, xã hội và giáo dục Việt Nam đã sản sinh được bao nhiêu những sản phẩm kiểu như Wave và Sất?

- Liệu những sản phẩm ấy có phải bắt nguồn từ cái tư duy Đại nhảy vọt của anh Mao Xủng Xẻng nhập khẩu vào Việt Nam cách đây mấy chục năm hay không?

- Tại sao các bạn với mớ kiến thức què cụt, cóp nhặt từ những câu danh ngôn hoa hòe hoa sói, cộng với một tư duy lộn xộn chằng chịt như đường ống dẫn nước ở các khu chung cư, lại cứ luôn luôn cố gắng triết luận về những thứ cao sang vượt qua tầm hiểu biết của các bạn?

- Tại sao các bạn không cố gắng viết ra những cái gì đó nhỏ và đẹp, những cái nằm trong tầm hiểu biết của các bạn?

- Tại sao những con ếch lại luôn cố gắng phồng mình lên để thành con bò?

- Tại sao Việt Nam lại có nhiều những con ếch ấy đến thế?

Nhiều tại sao quá nên cuối cùng anh lẩn thẩn đến mức cứ ngồi mà lẩm bẩm "Tại sao mình lại hỏi nhiều câu tại sao?" Ôi, tại sao. Lỗi tại tại sao.Đọc bài của Thảo xong, em cũng tự hỏi:

- Tại sao bạn ta hay cut & paste vài ba câu tự hỏi của mình đi khắp nơi (chỉ chuyển font chữ một chút) mà không nghĩ rằng con gà nào cũng có thể làm công đoạn ấy, thậm chí, còn hỏi hay hơn?

- Tại sao bạn ta nghĩ rằng những vấn đề như Thượng Đế (hay sự độc tài/những mức độ quyền lực/khách hàng/cái đẹp) và đạo đức (tuyệt đối chủ quan hay có những chia sẻ khách quan; buông xuôi cho khoái lạc, kiểm duyệt hay dung hòa) vốn là những gì thuộc về chúng ta và xảy ra hàng ngày lại là cái gì đó cao sang vượt quá tầm hiểu biết?

- Tại sao bạn lại không nghĩ rằng cái gì mà tin chắc là hiểu biết quá đi rồi thì việc gì phải post vào nơi thảo luận?

- Tại sao bạn ta đã mất công viết bài phản hồi mà không thể phân tích trên chính bài viết? Sao không thể chỉ ra ếch ở chỗ nào và bạn đã thấy con bò to thế nào?

- Tại sao bạn không nhìn theo chiều hướng: châm ngôn được dùng để bổ sung cho suy luận (như tô cho gái một chút son bóng) chứ không phải suy luận chỉ lộn xộn ăn theo?

Thôi, đếch gạch đầu dòng nữa cho mệt:

Wave là một lớp người mang tàn tích, Sất là một lớp người mang tàn tích, Phương Xuân Thảo không là một lớp người mang tàn tích đó ư? Thời gian gột có bằng thời gian mang tàn tích đó không? Gột tính đến đâu? Cách gột tốt nhất không là chích não ra và nhìn lại qua kính hiển vi để tìm dầu gội trị gầu phù hợp sao? Và với các xung năng sáng tác, với điều kiện trị liệu tàn tích giới hạn, có thể đường hoàng chọn nhỏ, đẹp, to, xấu thay vì để nó chọn mình chăng? Đại nhảy vọt nào ở đây khi chúng ta đều đang phải chống lại nỗi bi quan?

Thảo wave Nhật định bật wave Tầu à?

Anh thấy Thảo với Gấu độ này già già thế nào ấy, tốt thì vẫn tốt nhưng cứ lèm bèm.

Ừ, cứ bàn về hạnh phúc điện ảnh Hàn hoặc luyện võ dạy chồng bay nhảy chiu chiu như gái trong Huyền Thoại Lữ Khách mới ra dáng gái chứ.

Cuối bài, chưa lấy nhau đã hỏi chỗ đẻ, như vậy là tử tế, không bỏ của chạy lấy người, thật là có đạo đức, em chúc cô chú thật vui.
Heo
17-08-06, 14:26
Thằng ku away là một kết hợp tuyệt vời giữa Sất và L4`. Phương Thảo cãi thế quái nào lại được.
awayttvn
20-08-06, 04:38
Bạn Nhợn phán thế mai sau trẻ con tnxm đi đâu nó cũng đồng dao:

nick Sất phất nick Lạng 4` thò nick wave

hay

nick Lạng 4` "tò mò" nick Sất bật nick wave

:-9
cà fê có gì không
26-08-06, 21:20
Đào vắng bóng giang hồ đã lâu, làm bạn hiền mỗi lần đi qua tô bích thơ thẩn của ai đó không nỡ ngó vào, sợ mủi lòng nhìn lại chiến trường cuối cùng của bạn.
Rồi bạn hiền lại mắc thêm tính xấu cứ thấy bài nào của ai đã từng chiến với bạn trong chận chiến đấu cuối cùng là ignore hết (công nhận mình bịt tai nhắm mắt hơi bị tài).
Khổ nỗi thời gian cuối cùng này hầu như đi đâu cũng thấy cũng nghe. Lụt hết cả nhà anh Gấu. :(

Tưởng chỉ có mình vì nhớ bạn đào mà trở nên quá khích mất hết khả năng đọc hiểu tất cả những gì thiên tài sản xuất ra.
Ai ngờ cũng có anh thích khách phán vài câu nghe cũng được.
Nhưng chả làm đỡ nhớ bạn đào.

Chú Wave khá hơn em Sất được cái viết đúng chính tả và ngữ pháp.

Anh đọc bài của chú xong, cứ tự hỏi:

- Trong vòng mấy chục năm qua, xã hội và giáo dục Việt Nam đã sản sinh được bao nhiêu những sản phẩm kiểu như Wave và Sất?

- Liệu những sản phẩm ấy có phải bắt nguồn từ cái tư duy Đại nhảy vọt của anh Mao Xủng Xẻng nhập khẩu vào Việt Nam cách đây mấy chục năm hay không?

- Tại sao các bạn với mớ kiến thức què cụt, cóp nhặt từ những câu danh ngôn hoa hòe hoa sói, cộng với một tư duy lộn xộn chằng chịt như đường ống dẫn nước ở các khu chung cư, lại cứ luôn luôn cố gắng triết luận về những thứ cao sang vượt qua tầm hiểu biết của các bạn?

- Tại sao các bạn không cố gắng viết ra những cái gì đó nhỏ và đẹp, những cái nằm trong tầm hiểu biết của các bạn?

- Tại sao những con ếch lại luôn cố gắng phồng mình lên để thành con bò?

- Tại sao Việt Nam lại có nhiều những con ếch ấy đến thế?

Nhiều tại sao quá nên cuối cùng anh lẩn thẩn đến mức cứ ngồi mà lẩm bẩm "Tại sao mình lại hỏi nhiều câu tại sao?" Ôi, tại sao. Lỗi tại tại sao.
Emily
26-08-06, 22:20
Phật phiếc
Thảo hỏi kặt gì mà hỏi lắm thế? đơn giản là vì chúng nó chả có kặt gì làm, có kặt gì chơi ngoài việc lê la ở mấy quán cà phê cóc hoặc mấy quán rượu mực nướng vỉa hè mà đốt thời gian lói chiện vĩ mô đông tây kim cổ, bi giờ có inter lét thì sướng quá rồi, nằm ngửa để láp tốp lên bụng mà bi bô chiện thế giới. Chứ cái gì mà hệ thống giáo dục VN mí lại Mao miếc.
Khoái đánh chửi hội đồng và ăn nói vô lối, khoái chọc gậy bánh xe, ngứa mắt khi người ta tỏ ra hiểu biết hơn mình, Giật đùng đùng lên và văng bậy một cách thừa thãi. Đấy gọi là Dâm đãng ở TL này?
Thôi em mệt quá.
Em thích về chơi với thằng cu nhà anh hơn.
Anh cũng nên như em
Nhé

Ôi trẻ con và ngôi nhà.
Coco
26-08-06, 22:56
Nhưng chả làm đỡ nhớ bạn đào Ba hồn bảy vía thằng cái bẹn gì Đào đi mất tăm mất tích nhá, để gái anh nhớ khóc ướt sũng vai áo anh thế này à. Mày không mau về với đồng bọn đi, cứ lang thang ngoài đời nhặt lá đá lon thế nào cũng có ngày bọn trẻ con nó dẩy mẹ xuống ao, gái lại phải thủ tiết.
nhaphat
30-08-06, 08:59
Khoái đánh chửi hội đồng và ăn nói vô lối, khoái chọc gậy bánh xe, ngứa mắt khi người ta tỏ ra hiểu biết hơn mình, Giật đùng đùng lên và văng bậy một cách thừa thãi. Đấy gọi là Dâm đãng ở TL này?
Thôi em mệt quá.
Em thích về chơi với thằng cu nhà anh hơn.
Anh cũng nên như em
Nhé

Ôi trẻ con và ngôi nhà.

Hôm nay ghé qua thấy cô ê mê ly chụp mũ anh kinh quá. Là trai thì anh kệ, nhưng anh vốn tôn trọng phụ nữ nên trả nhời cô vậy.

1 là : cô để ý kỹ anh nói "chúng nó" chứ anh không chửi thiên tài nhà cô nhá.

2 là : ở Thò lò này anh ném đá ai, ném thế nào là quyền của anh nhá, anh thích hồng hồng tím tím với cô hay thích chửi ai là quyền của anh nhá.


Khoái đánh chửi hội đồng và ăn nói vô lối,

3 là : Khoái đánh chửi hội đồng thì rõ rồi, nhưng ăn nói vôi lối ở chỗ nào cô chỉ cho anh với, hay là cứ phải hồng hồng tím tím với cô mới là có lối.


ngứa mắt khi người ta tỏ ra hiểu biết hơn mình,

4 là : Hị hị, ngày sưa thiên tài nhà cô ra sách có lẽ anh là một trong những thằng đầu tiên mua đấy, nhưng chưa đọc được nửa quyển anh phải bỏ dù anh là thằng ít khi làm dở dang việc gì. Phải nói là anh quý cái tâm của chú ấy, một thằng ở cái tuổi ấy biết băn khoăn vật lộn với cái tâm của mình như thế không ít nhưng bít viết thành những câu thơ có hồn thì không nhiều, cũng có giá trị, giúp người ta thức tỉnh hơn... Giá thiên tài nhà cô dừng ở mức ấy thì bây giờ ít nhất là anh đã không gọi là thiên tài với ít nhiều sự mỉa mai như vậy.

Anh ngứa mắt thật nhưng không phải vì "người ta tỏ ra hiểu biết hơn mình" , hị hị, như cô nói, người ta chỉ "tỏ ra" thôi mà, mà vì anh tiếc chú ấy, cho những thằng thanh niên như chú ấy trong đó một thời đã có anh, có một chút tài nhưng bị ấn vào một xã hội, một cái nền văn hóa ẩm ương. Không được giáo dục một cách hệ thống, đành phải tự giáo dục mình bằng dủ loại kiến thức vớ được ở bất cứ cửa hàng sách cũ nào. Rồi tự trang bị cho mình một mớ kiến thức đủ màu như bó hoa hàng chục loại hoa lá bó vào nhau, cộng với một đống giấy hồng hồng tím tím mà chắc chị em nào cũng nhận được trong ngày 8-3. Chứ không phải là cái kiến thức được đào tạo hệ thống, cộng với sự thông minh và một phông văn hóa đậm đà làm cho tri thức người ta đẹp, trong sáng, đậm đà mà giản dị như một bó hồng nhung đà lạt bó bằng một tờ giấy trắng tinh điểm xuyết một cái nơ cũng trắng tinh như vậy.


Giật đùng đùng lên và văng bậy một cách thừa thãi.

Hị hị, cô cãi anh cứ như fan của Mỹ Tâm với fan của Hồ Quỳnh Hương ấy nhể. Dưng mà anh phải dùng động từ mạnh như vậy thì mới lột tả hết cái cay đắng của anh như anh đã nói trên, cô thông cảm, ở góc độ khác là anh tự chửi mình.Em thích về chơi với thằng cu nhà anh hơn.
Anh cũng nên như em
Nhé

Ôi trẻ con và ngôi nhà.

Đoạn này thì để anh hiểu lời lời cô theo đúng nghĩa đen như cách cô hiểu bài của anh nhé. :winkwink: : Anh cũng thích cô về nhà anh chơi với thằng cu nhà anh lắm, thích lắm cơ, thích không tả nổi, ôi sao mà sướng thế...hi hi :humping:
Emily
30-08-06, 11:16
Chết rồi. Thảo nào mà sáng nay em không tài nào ngủ quá 9h được. Cứ mơ thấy có người đang chửi mình, thì ra thật.
Em bốt cái bài kia là cũng chỉ thở than một tí, chẳng may trích dẫn đúng cái anh nhaphat đây viết, chứ cũng có đinh chụp mũ mình anh đâu ạ. Em chả bảo đấy là cái dâm đãng ở TL chứ có nói cái dâm đãng của riêng anh nhaphat đâu, sao mà anh cáu thế ?
Than thở thì than thở thế (toàn thờ:D), nhưng thấy anh ấy mắng em kinh quá. Em cũng gạt lại mấy câu cho nó bình đẳng.

1 là : cô để ý kỹ anh nói "chúng nó" chứ anh không chửi thiên tài nhà cô nhá. Thế chúng nó trong này không có bạn thiên tài à anh ?
Anh ngứa mắt thật nhưng không phải vì "người ta tỏ ra hiểu biết hơn mình" , hị hị, như cô nói, người ta chỉ "tỏ ra" thôi mà, mà vì anh tiếc chú ấy Đúng vậy còn gì nữa, bạn ấy cứ tỏ ra hiểu biết, với trăn trở, nó đập vào mắt anh, anh ngứa, em nói có gì sai ạ? Lám sao mà anh lại phải trình bày bên dưới dài thế. Gì chứ cái bất mãn thời cuộc bất mãn xã hội như anh thì em đồ rằng cả TL này chẳng có ai là không hết. Rồi thì đứa nào cũng viện vào cái bất mãn ấy mà đi chửi bới lung tung rồi bị một đứa khác bật lại là chuyện bình thường, phỏng ạ ?
cô thông cảm, ở góc độ khác là anh tự chửi mình. Vầng, giờ thì em biết là anh chửi anh rồi ạ.
Cuối cùng, em khẳng định lại lần nữa là em rất thích chơi với thằng cu nhà anh, nghĩa đen ạ.
Emily
30-08-06, 11:17
Ah quên mất, anh cứ nhất định gắn chữ "thiên tài" vào chữ "nhà cô" là oan em lắm. Đúng là em có thích bạn ấy thật nhưng bạn ấy thích bạn Sất rồi. :D
nhaphat
30-08-06, 14:21
Cuối cùng, em khẳng định lại lần nữa là em rất thích chơi với thằng cu nhà anh, nghĩa đen ạ.


Xong nhá, Ê mê ly giờ là của anh nhá, chú nào sờ vào anh đánh cho tòe mỏ hí hí.. :guns: :humping:
Heo
31-08-06, 03:13
Em thấy các bạn chửi bới Sất mới cả L4` mới cả away khí có hơi nhiều, mặc dù ko phải cái gì các bạn í nói cũng ấu trĩ. Các bạn ấu trĩ nhất là ở chỗ nghĩ chỉ có mình nghĩ đến những thứ đó còn thiên hạ ngu dốt thiểu năng phân liệt tuốt. Chỉ thế thôi.

Ai chê người ta cũng nên nghĩ mình có ấu trĩ/ định kiến/ độc mồm ác miệng ko và thậm chí còn phải nghĩ thử xem mình ấu trĩ/ định kiến/ độc mồm ác miệng ở chỗ đe'o nào nữa chứ.

Em nói thật với các bác chứ các bác cứ cho là mình trên đầu thiên hạ muốn chửi gì thì chửi thực ra là mình chả có cái quyền đe'o nào. Ngoài đời chắc tòe mỏ từ lâu. Em thấy thương các thiên tài thế nào ấy, các bác có chửi cũng nhẹ nhàng cho đời nhau nó yên vui sướng hơn được ko nhỉ?

Hôm nay em đọc blog một thằng bạn. Em thường cảm thấy nó vừa dốt, vừa ti tiện tính toán, vừa thế nào, chả bao giờ nói chuyện lâu lâu được nên cứ kệ mẹ nó thôi. Nhưng đọc blog nó thấy nó cũng nghĩ nhiều, cũng thế này thế khác nhiều, vui buồn chạnh lòng hồng hồng tím tím nhiều chợt thấy mình đánh giá con người cũng hơi lạnh nhạt và thờ ơ thái quá. Mất bao lâu để hiểu rõ và định giá đúng một con người các bác nhỉ? Có lẽ ko nên khinh suất khi đứng trước một con người và những thứ liên quan?

Thỉnh thoảng em thấy thương các thiên tài nhưng em ko hi vọng khi nói ra điều này lại có thiên tài nào nhảy xổ vào tự ca tụng mình, em đe'o care các thể loại thiên tài và các thứ các bạn tự ca tụng, các bạn hiểu cho em.
awayttvn
31-08-06, 10:01
Anh ngồi lấy thước ra đo

anh ngồi lấy thước ra đo mà tiếc hùi hụi hùi cho chủ đề các bạn tớ viết dài ghê giá mà ngần ấy viết về hắc cơ giá mà như thế thì giờ anh thêm hiểu biết lờ mờ lớn khôn