Thành lập Website lịch sử VN-Tại sao không?

So Luu Huong
27-06-06, 12:06
Thành lập website lịch sử Việt Nam

Thưa các bác!

Theo như em thấy thực trạng hiện nay:

-Sinh viên-học sinh rất khó khăn mỗi khi tìm hiểu về các vấn đề, sự kiện, nhân vật lịch sử đều rất khốn đốn, một là chạy tứ lung tung các nhà sách mới cũ, hay là lặn lội từ các tỉnh lên Sài Gòn – Hà Nội lục lọi tại các nhà sách (cũng cả mới lẫn cũ), vừa mệt, vừa tốn kém thời gian, tiền bạc.
-Tất cả mọi người VN, nhất là những người trẻ, muốn tìm hiểu lịch sử đất nước cũng khó khăn, giống như mỗi khi thắc mắc vấn đề nào về lịch sử lại phải chạy đôn chạy đáo, giống như em các bác đã phải bi bô trên này hỏi các bác về Triệu-Đinh-Lý -Trần xưa kia. -Những người VN ở nước ngoài (nhất là những người được sinh ra ở nước ngoài), muốn tìm hiểu cội nguồn cũng khó khăn vì không có nguồn đầy đủ và chính xác
-Những người Việt, những du học sinh đang tại nước ngoài, nếu muốn giải thích, giới thiệu về lịch sử dân tộc, hay giải đáp những thắc mắc cho bạn bè 5 châu cũng không có nguồn đầy đủ và chính xác.
-Những người nước ngoài, kể cả SV nước ngoài, học về lịch sử VN hay muốn tìm hiểu lịch sử VN cũng rất khó khăn (em có đọc được một quyển sơ lược về LS VN bằng tiếng Anh do Mẽo sản xuất, đắt kinh, nhưng chỉ tóm tắt, cũng không đầy đủ)
..bla..bla…

Trong khi đó
-Các Website nói về lịch sử Việt Nam còn rất rời rạc, thiếu thốn, hoặc chưa được cập nhật song ngữ Việt-Anh, một số website có đề cập đền các nhân vật, sự kiện nhưng chưa được quan tâm đúng mức, nghĩa là một nhân vật, sự kiện lại có một vài bài viết của các sử gia mà chưa thống nhất nội dung nào là chuẩn, và đặc biệt khi em vào google tìm thì cũng có một số website viết về lịch sử nước mình nhưng cũng lại rời rạc, viết theo mục đích của họ, họ chỉ viết một vài bài đề cập, hoặc những bài viết do những nhà báo, giáo sư nước ngoài viết về VN mình. Nói tóm lại là theo em thấy thì mình chưa có một website lịch sử chính thống, đầy đủ, xứng tầm với lịch sử nước nhà.

Nên, theo thiển ý của em, em mạo muội đề cử bác Gấu (là Đại biểu dự ĐH vừa rồi mà) đề nghị với chú Sáu Phong vừa được trúng cử Tân Minh Chủ, chi một số tiền be bé, phối hợp viện nghiên cứu lịch sử, tập hợp những nhà sử gia, các nhân tài trong và ngoài TL cũng như trong và ngoài nước… thành lập Website lịch sử Việt Nam với song ngữ Việt-Anh.
Em mạo muộn sơ lược thế này: Các mục lớn

SỰ KIỆN LỊCH SỬ
NHÂN VẬT LỊCH SỬ
ĐỊA DANH LỊCH SỬ
CÁC CUỘC CHIẾN TRANH VÀ CÁC TRẬN ĐÁNH TIÊU BIỂU
CÁC NGHI VẤN LỊCH SỬ
NHỮNG PHÁT HIỆN MỚI VỀ LỊCH SỬ
THAM QUAN ONLINE CÁC BẢO TÀNG LIÊN QUAN ĐỀN LỊCH SỬ ….

Mỗi mục lớn sẽ chia ra thời cổ đại, trung đại, hiện đại, đặc biệt là càng nhiều hình ảnh càng tốt, như thế mới toát lên nét hào hùng của dân tộc mình, như thế mới thấy được tội ác và ngu dốt của chiến tranh, nhất là tác hại của chất độc màu da cam, sự tàn ác (của những kẻ tội đồ lịch sử…), trong nhân vật lịch sử thì add thêm những cái list giống như được khắc ở Bến Dược…vv….v...nói chung là ta vận dụng chất xám làm cho nó tối ưu nhất.

Em nghĩ, nếu như chúng ta có được các website này thì không những giải quyết được các vấn đề nêu trên, mà Việt Nam mình cũng nâng thêm 1 tầm trong việc giao lưu bạn bè quốc tế, tuổi trẻ VN sẽ có thêm 1 địa chỉ Web lành mạnh, bổ ích, việc giáo dục lịch sử dân tộc cho lớp trẻ cũng tốt hơn, chỉ cần 1 máy tính nối mạng thì từ Cà Mau hay Móng Cái ai cũng có thể tham quan online các bảo tàng như BT LịCH sử, Viết Tích Chiến Tranh ở tận SG hay HN, không tốn nhiều thời gian, tiền bạc, vụ kiện chất độc da cam vừa rồi cũng sẽ có nhiều bạn bè trên thế giới ủng hộ…nói chung là khá tiện ích…

Các bác nghĩ sao nhỉ? Liệu TL mình có tập trung trí tuệ làm một việc hữu ích cho Đất Nước không nhỉ?
TrueLie
27-06-06, 15:08
Em thấy cũng hay, nhưng em nghĩ việc này đã có người làm từ trước rồi. Bác nên tìm hiểu xem những web site trước đã có ai làm chưa, liệu nên tham gia xây dựng những cái kia hay tự làm cái mới thì hay hơn.

Thiển ý của em là thế :D
happyforever
27-06-06, 15:43
Em ủng hộ ý kiến này cả 2 chân+2 tay, đúng như So Luu Huong nói đấy, các trang web lịch sử không phải chưa có mà là chưa có hệ thống và khá rời rạc, cần 1 trang web thật hệ thống và hoàn chỉnh, mà hình ảnh càng nhiều càng tốt, em thấy trang web nay cung hay nhưng chưa đầy đủ lắm: http://www.avsnonline.net/library.php?cat=2 hoặc :http://www.quehuong.org.vn/vi/nr050307131435/nr050106094245/nr050221095119/
Em các bác thích 1 trang web lịch sử nào mà chỉ cần nhập ngày vào là có ngay thông tin + hình ảnh, giống như Google ấy, một Google chuyên về lịch sử.
happyforever
27-06-06, 15:47
A! mà quan trọng là thông tin phải thật chính xác nữa. Hồi xưa đi học em tìm thông tin về lịch sử chỉ mỗi có tòa nhà Bảo tàng Cách mạng HCM hiện giờ cũng có đến 3 sách nói khác nhau, cuối cùng chẳng biết tin ai.
Mong trang web lịch sử tại TL sẽ ra đời thật hoành tráng, cố lên các bác em.
Em có giúp gì được ko nhỉ?
chu_van_quenh
27-06-06, 15:48
đồng chí Sở máu thì xây dựng đi, ngộ có mấy quyển sách sử Việt đây, cần thì ngộ đưa cho :D
duongdfd
27-06-06, 16:09
Em cũng ấp ủ cái này từ lâu lắm rồi, các bác cứ tranh luận và đưa ra giải pháp cụ thể. Em làm về Web Solutions giúp được cái gì thì giúp. Em nghĩ làm theo giống cây phả hệ về các thời kỳ cho dễ nắm bắt được các mốc lịch sử. Thời kỳ nào, sự kiện gì. Để manh mún thế này http://bacbaphi.com/entertainment/forumdisplay.php?f=121 thì khoảng mươi năm nữa con cháu quên hết sử Việt toàn thuộc sử Tàu thì chết. Đấy chính vì sao bác Gaup trăn trở sự tồn vong của Tiếng Việt. Chả nói trước chuyện gì các bác ợ. Ví như TNXM trong xu thế kinh tế thị trường thế này. Biết đâu mai lại cho thêm mấy cái Popup quảng cáo Bra nhỉ.
hoàng đế còm
27-06-06, 16:24
Cũng nên sưu tập thêm những truyện hay thuộc về huyền sử, những tác phẩm lịch sử hay như kiểu Hoàng Lê Nhất thống chí. Dân ta thuộc sử tàu hơn sử Việt chủ yếu là do những dạng tiểu thuyết lịch sử kiểu Đông Chu Liệt Quốc, hán sở tranh hùng, Tam quốc diễn nghĩa. v.v.
Việc lập web chuyên đề lịch sử là một việc rất hay nhưng cũng là một việc rất lớn. Cần có thêm những sự cộng tác của các chuyên gia chuyên ngành hoặc có người chuyên môn về Sử làm chủ trò. Nếu không thì lại giống như những cái trước thôi.
ryu
27-06-06, 18:14
Nhìn nhận lịch sử là vấn đề khó. Nếu có nhận định thì thể nào cũng phải có chính kiến về chính trị. Chỉ sợ cái web của các bác chẳng tồn tại được lâu.
hoàng đế còm
27-06-06, 18:54
Quá đúng. Có lẽ đấy cũng là một trong những nguyên do người VN dốt sử. Tuy nhiên đề ra vấn đề giới hạn chỉ cung cấp những kiến thức lịch sử cơ bản thì chắc không có vấn đề gì lớn.
chap
27-06-06, 21:48
Quá đúng. Có lẽ đấy cũng là một trong những nguyên do người VN dốt sử. Tuy nhiên đề ra vấn đề giới hạn chỉ cung cấp những kiến thức lịch sử cơ bản thì chắc không có vấn đề gì lớn.
Cung cấp kiến thức cơ bản thì thà chép sách giáo khoa lịch sử lớp 6-12 cho nhanh.
Em nhớ khi bị hỏi "bác nghĩ thế nào về sự thật lịch sử?", bác Dương Trung Quốc còn ú ớ trả lời quanh co nữa là.
TrueLie
27-06-06, 21:54
Cung cấp kiến thức cơ bản thì thà chép sách giáo khoa lịch sử lớp 6-12 cho nhanh.
Em nhớ khi bị hỏi "bác nghĩ thế nào về sự thật lịch sử?", bác Dương Trung Quốc còn ú ớ trả lời quanh co nữa là.

Ngoài lề một chút, SGK lịch sử nhà mình dạy vừa thừa vừa thiếu. Nhiều cái như lịch sử CM VN, CT TG dạy đi dạy lai 2, 3 lần, trong đó rất nhiều mảng về lịch sử thế giới như các nền văn minh cổ đại, sự hình thành phát triển của các nền văn minh châu Âu châu Á thì chả đả động gì đến. Bực vãi.
Gaup
27-06-06, 23:14
Các bác nào thích thì làm đi. Ban TZV tặng các bác cái tên miền với 2 năm hosting. Mà phải làm thật cơ.
Gaup
27-06-06, 23:16
Mà em nghĩ sao không làm mẹ theo kiểu Wiki để thị trường tự quyết định người ta muốn lịch sử kiểu gì, cho anh em vào sửa, chỗ nào cãi nhau lắm quá thì khóa lại cho chúng nó vote. Thế có khi lại thành buồn cười.
wasabi
27-06-06, 23:29
Wiki quả thực tuyệt vời.

http://wetpaint.com/

Trỏ cái tên miền đến sau. Cái wetpaint này nghịch hơi bị thích. Bác làm quả lsvn.wetpaint.com kiểu thế.


Mà em nghĩ sao không làm mẹ theo kiểu Wiki để thị trường tự quyết định người ta muốn lịch sử kiểu gì, cho anh em vào sửa, chỗ nào cãi nhau lắm quá thì khóa lại cho chúng nó vote. Thế có khi lại thành buồn cười.

Hố hố!

Đề mô: http://gaup.wetpaint.com/
So Luu Huong
28-06-06, 09:43
Cảm ơn các bác, ý của em là làm sao tác động được sự góp sức của toàn dân tộc, làm một trang web chính tông, hoành tráng về lịch sử, cái này nhờ bác Gấu "xin nhan" chú Sáu Phong, (cũng là chúc mừng Chú vừa trúng cử như dự đoán) trích một nguổn ngân sách, kêu gọi sự phối hợp của Viện nghiên cứu lịch sử, sự vận động của chim én, chim câu đến toàn bộ các nhân tài trong và ngoài nước, các chuyên gia lịch sử.. làm một cái đề tài tầm cỡ quốc gia. Và sản phẩm này có sẻ sử dụng chính cho tất cả mọi người, cũng như cho gần 200 Đại sứ quán VN giới thiệu đến các nước bạn bè 5 châu.
Nghĩa là đã làm thì làm đàng hoàng, hoành tráng luôn.

Em có ấp ủ vậy chứ em không chuyên về IT, tuy nhiên em sẽ đóp góp hết khả năng của mình theo yêu cầu của ban tổ chức! hi hi
xeko
28-06-06, 10:01
Dear SLH!
Theo ngu ý của mình thì SH nên trình bày tổng quát về lịch sử VN trên biểu đồ:kiểu như đời nào rồi đến đời nào,cho bàn dân thiên hạ có nền tảng (biểu đồ hình cây rẽ nhánh)rồi sau đó ghi chú thích hoặc ấn vào đấy thì đến luôn được nơi mình muốn ,trong đó hãy trình bày chi tiết
Vẫn rất mong muốn có một trang web khoa học như vậy.
So Luu Huong
28-06-06, 10:20
Dear SLH!
Theo ngu ý của mình thì SH nên trình bày tổng quát về lịch sử VN trên biểu đồ:kiểu như đời nào rồi đến đời nào,cho bàn dân thiên hạ có nền tảng (biểu đồ hình cây rẽ nhánh)rồi sau đó ghi chú thích hoặc ấn vào đấy thì đến luôn được nơi mình muốn ,trong đó hãy trình bày chi tiết
Vẫn rất mong muốn có một trang web khoa học như vậy.

Vâng, ý em cũng thế, nghĩa là trong mỗi mục lớn trên em đều muốn trình bày dạng như bác nêu.
Tuy nhiên, đó cũng là những đề xuất theo thiển ý của em, còn khi bắt tay vào làm thì phải có sự góp ý của các bác, các nhân tài trong ngoài TL cũng như trong và ngoài nước. Như em nói là làm sao nội dung và cách trình bày của trang Web được tối ưu.
:winkwink:
TrueLie
28-06-06, 15:13
Việc làm của bác Sở em rất hoan nghênh, nhưng em nghĩ bác nên làm thật tốt khâu tìm hiểu state-of-the-art xem các trang khác đã làm đến đâu rồi, còn thiếu gì và nên bổ sung gì để tránh tình trạng reinvent the wheels :D Chúc bác thành công.
NNH
30-06-06, 10:18
Ý tưởng này rất hay nhưng để thực hiện chắc tốn nhiều công sức + money. Theo em ý tưởng tổ chức thực hiện, kiếm budget như thế nào mới là ý tưởng hay hơn nữa.
Trong trang web, ngòai nội dung chính về lịch sử, có thêm mục các truyện dã sử VN chẳng hạn, quá bổ ích cho nhiều lứa tuổi. EM nhớ hồi còn nhỏ đọc mấy tập: Những vì sao đất nước (hay gì đó tương tự) thấy có mấy truyện như: Nguyễn Biểu tới trại Trương Phụ (tướng nhà Minh) để thuyết khách, trong tiệc rượu, Trương Phụ sai bưng ra 1 mâm để thù tiếp NB, mở ra là 1 cặp đầu người Việt đã luộc chín, NB không hề run sợ dùng đũa gắp đôi mắt ăn luôn làm TP nể sợ đôi phần. Hoặc có đoạn kể về nhà Tây sơn, sau khi Nguyễn Huệ chết, Nguyễn Ánh phản đòn chiếm lại Kinh đô và tóm hết các tướng cũ của TS. Đọc đoạn mô tả NA hành hình các tướng Tây sơn thấy ghê răng phết, ví dụ: Trần Quang Diệu hình như bị voi dầy, Bùi Thị Xuân bị thiêu sống giữa chợ, sọ cháy nổ tung như 1 quả cầu lửa... Giờ mà có trang web rồi type lại những truyện kiểu này thì cũng hay.
k.A
30-06-06, 11:35
Trang www.vnhistory.com sập rồi nhỉ. Nhưng trang nay cũng ko hệ thống trục thời gian như bác gì trên kia nói.
Koi
30-06-06, 12:35
Các bác ạ, trang của các bác có đưa nhiều cách nhìn về một sự kiện không?
Nếu chỉ có một cách nhìn, thì sẽ lấy cách nhìn của ai?

Em thấy ở các nước phát triển, cùng một sự kiện thường người ta đưa nhiều cách nhìn. Chỉ những gì không còn tranh cãi mới được tạm gọi là "tạm đúng" và đưa lên. Còn nếu không vẫn phải đưa theo kiểu "có giả thuyết cho rằng..."

Như chuyện quân Nguyên sang VN, tổng số quân là vài vạn hay vài ngàn, hay vài chục vạn, những cái khác nhau đó cũng thành chuyện lớn đấy ạ.

Vì vậy, em nghĩ không nhất thiết phải soạn một "giáo trình chuẩn", mà thay vào đó là tập hợp mọi thông tin hữu ích về lịch sử VN, cho phép nhiều cách nhìn, nhiều tư liệu cùng tồn tại. Như vậy cũng kích thích ai muốn tìm hiểu phải tự mình khám phá và tự tìm ra câu trả lời, tránh tình trạng học thuộc lòng SGK kiểu VN.
hoàng đế còm
30-06-06, 14:46
Các bác ạ, trang của các bác có đưa nhiều cách nhìn về một sự kiện không?
Nếu chỉ có một cách nhìn, thì sẽ lấy cách nhìn của ai?

Vì vậy, em nghĩ không nhất thiết phải soạn một "giáo trình chuẩn", mà thay vào đó là tập hợp mọi thông tin hữu ích về lịch sử VN, cho phép nhiều cách nhìn, nhiều tư liệu cùng tồn tại. Như vậy cũng kích thích ai muốn tìm hiểu phải tự mình khám phá và tự tìm ra câu trả lời, tránh tình trạng học thuộc lòng SGK kiểu VN.

Liệu có thể làm điều này với lịch sử cận đại không. Liệu có cho phép nhiều tài liệu sử về những cách nhìn khác nhau trong khoảng thời gian cách mạng tháng 8, chống Pháp, và chống Mý được tồn tại không ?? bởi vậy đòi hỏi của bác sẽ là hơi cao quá đấy. Thôi tốt nhất là cứ tạm thời với "Sách giáo khoa phổ thông" cái đã.
Koi
30-06-06, 15:29
Liệu có thể làm điều này với lịch sử cận đại không. Liệu có cho phép nhiều tài liệu sử về những cách nhìn khác nhau trong khoảng thời gian cách mạng tháng 8, chống Pháp, và chống Mý được tồn tại không ?? bởi vậy đòi hỏi của bác sẽ là hơi cao quá đấy. Thôi tốt nhất là cứ tạm thời với "Sách giáo khoa phổ thông" cái đã.

Nếu không cho phép nói về thời after 1930 thì ít nhất trước đó cũng nên nhiều chiều. Nếu không thì lại biến thành đưa SGK nhồi nhét của Bộ GD lên mạng thôi, nội dung vẫn thế, chỉ khác hình thức là từ giấy chuyển thành mạng.

Các bác cứ làm như em nói trước 1930 thì hay quá. Còn sau 1930, đợi vài chục năm nữa bọn lãnh đạo 3x-6x tư tưởng khá hơn nới lỏng cho đời sau làm tiếp.