Literary criticism 101 - Phê bình văn học 101 - Bài giảng, thảo luận và giải đáp

Phương Thảo
26-06-06, 16:17
Để cạnh tranh với thằng Gấu và thằng Kòm, từ mai anh cũng mở lớp "Phê bình văn học của tôi".

Lớp học mở ra nhằm cung cấp cho học viên những kiến thức căn bản nhất, những kỹ năng quan trọng nhất để từ đó học viên có thể triển khai viết bài phê bình văn học cỡ ngang ngửa Thổ Phỉ, thậm chí còn hơn. Hàng tuần anh sẽ vào giảng bài về một số kỹ năng, ra bài tập cụ thể để các bạn có thể bắt tay ngay vào tác phẩm phê bình đầu tay của mình. Những bài có chất lượng, anh sẽ lựa chọn gửi đăng một số báo, có nhuận bút hẳn hoi.

Các tác giả sáng tác văn chương hư cấu, bất kể là nhà thơ hay nhà văn, nếu có nhu cầu lăng xê tác phẩm của mình, có thể vào đây đăng ký, bọn anh sẽ đáp ứng tối đa, tuy nhiên vì chất lượng khá cao, cho nên giá cả cũng không rẻ. Giá cả dao động tùy đối tượng nhưng trung bình sẽ vào khoảng 500 K một bài phê bình văn học hoặc 300 K cho một bài giới thiệu sách.

Bạn nào có nhu cầu xin đăng ký học tại thread này luôn.

Xin cảm ơn các bạn đã nhiệt tình ủng hộ.
mpv
26-06-06, 16:40
Mình muốn học viết phê bình văn học. Nhờ thầy giúp cho.
Phương Thảo
26-06-06, 17:08
Bài giảng thứ nhất:


Những ngộ nhận về phê bình văn học

1- Ngộ nhận thứ nhất: Tôi không thể trở thành nhà phê bình văn học

Đối với nhiều bạn trẻ mới đến với văn chương, văn học giống như một ngôi đền thiêng liêng bất khả xâm nhập. Nhà phê bình văn học đối với họ giống như một ông từ giữ đền mũ cao áo dài, quyền năng ghê gớm. Ảo tưởng này càng rõ rệt hơn khi họ chứng kiến vẻ đạo mạo hết sức dở hơi của những văn nghệ sĩ Việt Nam, một vẻ đạo mạo mà mức độ trịnh trọng của nó khiến người ta liên tưởng đến hình ảnh của một con gà sống thiến nhảy trên đống rơm sắp vươn cổ ra gáy nhưng cuối cùng thì âm thanh đọng lại chỉ là những tiếng khò khò không bao giờ thoát ra được.

Nhà văn Jack London đã từng nói đại ý rằng, chỉ những thằng nào không có khả năng viết văn mới đi làm nhà phê bình văn học. Văn hào người Mỹ, một con người xuất thân bần hàn và chưa bao giờ được hưởng thụ một nền giáo dục đầy đủ, dường như đã có lý nếu chúng ta hãy nhìn vào thực tế để thấy rằng hầu hết những nhà phê bình văn học hiện nay đều không có khả năng viết văn hay làm thơ, nói tóm lại là họ không có khả năng viết bất cứ một cái gì yêu cầu tính sáng tạo. Bởi vậy họ quay sang viết phê bình và trở nên rất nổi tiếng. Chẳng phải tìm đâu xa, trong diễn đàn chúng ta, có hai cây bút phê bình văn học sáng giá của nền phê bình và lý luận Việt Nam đương đại, cả hai đều làm những công việc chẳng liên quan gì đến văn học. Một người có thâm niên buôn tinh bò mười năm có lẽ (Thổ Phỉ), còn người kia làm ở nghề hót phân ở khu vực ngoại thành Hà Nội (Cổ Nhuế).

Bởi vậy, nếu như bạn không có khả năng viết văn thì cũng đừng vội nản chí. Bạn có rất nhiều cơ hội thành một nhà phê bình nổi tiếng, một Hoài Thanh của thế hệ văn học @. Tại sao không kia chứ?
Biển Xanh
28-06-06, 17:55
Chán thầy Thảo với thầy Trí, dạy được có 2 bài rồi biến mất luôn bỏ của chạy lấy người.
lão ma
22-08-09, 03:43
Thằng Thảo mũi trâu dạo này đi đâu mà không thấy bốt tiếp bài giảng phê bình văn học nữa nhỉ?