Rumsfeld thăm VN Tàu nói gì ?

Quê
24-06-06, 16:52
BÁO "TIN TỨC THẾ GIỚI" (TRUNG QUỐC) VIẾT VỀ
CHUYẾN THĂM VIỆT NAM CỦA RUMSFELD


TTXVN (Bắc Kinh 9/6)

Báo "Tin tức Thế giới" của Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc ngày 9-6 đăng nổi bật ba bài nhân chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ D.Rumsfeld, trong đó nêu rõ những nhận định rằng "Việt Nam muốn dựa vào Mỹ để tăng cường lực lượng quân sự", Mỹ "muốn lợi dụng Việt Nam để kiềm chế Trung Quốc", "song Việt Nam giữ cảnh giác đối với điều này"; "Việt Nam sẽ không đi với nước Mỹ"; tuy nhiên, các doanh nghiệp Mỹ đang ồ ạt tới Việt Nam; quan hệ Việt-Mỹ không còn bị ảnh hưởng bởi những ký ức đau đớn của cuộc chiến tranh do Mỹ gây ra, mà Việt Nam ngày nay là "một đất nước đang mơ đến nhà chọc trời và điện thoại di động"; Mỹ coi Việt Nam là "một lực lượng ổn định cục diện ở Đông Nam Á", còn Việt Nam coi quan hệ Việt-Mỹ là "phương tiện quan trọng để mưu cầu lợi ích quốc gia nhiều hơn"; Việt Nam "muốn nhờ Mỹ để hiện đại hóa quân đội".

Ba bài của các cộng tác viên báo này là Trường Mộc, Vương Nhất Bình và Thiệu Uy đã được giới thiệu cô đọng trên đầu trang nhất và được đăng trên toàn bộ trang 2 của số báo này.

Bài thứ nhất có nội dung như sau:

Từ ngày 4 đến ngày 6-6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ D.Rumsfeld thăm Việt Nam. Phía Việt Nam, đồng thời với việc khoản đãi hậu hĩnh, cũng thận trọng cân nhắc về liều lượng nồng nhiệt. Chuyến thăm được coi như chỉ là quan hệ qua lại giữa hai nước, nhưng trong đó hiện diện một nhân tố quan trọng là Trung Quốc, chẳng thế mà trong chuyến thăm này Rumsfeld đã nhiều lần nhắc đến Trung Quốc.

Rumsfeld phàn nàn ở viện bảo tàng có quá nhiều AK-47

Tin cho biết Rumsfeld là Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thứ hai thăm Việt Nam kể từ năm 1975. Do vậy mục đích của chuyến thăm này rất được dư luận quan tâm. Các báo lớn "Nhân Dân", "Quân Đội Nhân Dân", "Lao Động", "Tiền Phong" của Việt Nam đều đưa tin sát sao về sự kiện này. Theo tin tức, mục đích chủ yếu trong chuyến thăm này của Rumsfeld là "thúc đẩy sự phát triển quan hệ quân sự giữa hai nước".

Theo tin của báo chí Việt Nam, sáng 5-6, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phạm Văn Trà đã tổ chức lễ đón long trọng tại trụ sở Bộ Quốc phòng, hoan nghênh Rumsfeld tới thăm. Hai người cùng duyệt đội danh dự của 3 quân chủng Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Khi tiến hành hội đàm, hai con người từng trải qua chiến tranh Việt Nam Phạm Văn Trà và Rumsfeld hầu như nói chuyện rất hợp nhau, hai người không coi chiến tranh là đề tài chua chát, mà lấy đó làm cầu nối quan trọng để giao lưu với nhau.

Khi thăm Viện Bảo tàng chiến tranh Việt Nam ở cạnh Quảng trường Ba Đình, Rumsfeld càng hồ hởi, nói sau khi về nước sẽ chỉ thị cho cơ quan hữu quan chọn một khẩu súng máy hạng nặng Browning đã được sử dụng trong chiến tranh để gửi cho Viện bảo tàng này, nhằm làm cân bằng nội dung lưu trữ của viện bảo tàng. Ông Rumsfeld nói "Krashnikov trong đó (chỉ súng bộ binh AK-47 do Liên Xô cung cấp cho Việt Nam đánh Mỹ trước kia) quá nhiều, làm như là binh sĩ Mỹ năm xưa đánh trận bằng súng của Liên Xô không bằng, điều này không thật phù hợp với lịch sử".

Địa điểm đến thăm và chương trình hoạt động thưa thớt

Dư luận chú ý đến việc trong khi nhiệt tình khoản đãi Rumsfeld, Việt Nam đã có ý áp dụng chiến thuật cân bằng trong việc sắp xếp lịch trình chuyến thăm. Phía Việt Nam bố trí mọi hoạt động của Rumsfeld tại Hà Nội, không đi thăm các địa phương khác của Việt Nam. Đây là chuyến thăm có địa điểm thăm ít nhất của một quan chức cấp cao Mỹ kể từ sau chiến tranh Việt Nam.

Cựu Tổng thống Mỹ B.Clinton khi thăm Việt Nam năm 2000 đã thăm Hà Nội, Huế; còn cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Cohen khi thăm Việt Nam cùng năm đó, ngoài Hà Nội còn đi thăm Thành phố Hồ Chí Minh.

Đáng chú ý hơn nữa là hoạt động tại Hà Nội của Rumsfeld cũng không đầy chặt, trừ các cuộc gặp Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng, chỉ được bố trí tham quan di tích lịch sử Văn Miếu và thăm "Văn phòng Tìm kiếm quân nhân Mỹ bị mất tích trong chiến tranh Việt Nam". Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Quảng trường Ba Đình mà các nguyên thủ quốc gia khác thường đến thăm thì
Rumsfeld cũng không tới thăm.

Hai phi công Việt Nam sắp đi Mỹ học tiếng Anh

Quan chức ngoại giao phương Tây bình luận Oasinhtơn đã coi Việt Nam không bị khủng bố quấy nhiễu là một lực lượng ổn định cục diện ở Đông Nam Á, còn Hà Nội thì coi quan hệ Việt-Mỹ là phương tiện quan trọng để mưu cầu lợi ích quốc gia nhiều hơn. Sau khi Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, hai nước đều hi vọng đạt được tiến triển về mặt hợp tác quân sự.

Trên thực tế, chiến tranh Việt Nam đã kết thúc hơn 30 năm, quan hệ quân sự giữa hai nước đang từng bước nồng ấm trở lại. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ William Cohen năm 2000 thăm Việt Nam lần đầu tiên, khởi đầu sự hợp tác quân sự giữa hai nước. Sau đó 6 năm, Donald Rumsfeld thăm Việt Nam chính là để khơi rộng con đường hợp tác quân sự giữa hai nước.

Rumsfeld tuyên bố tàu chiến của Hải quân Mỹ mùa hè này sẽ thăm Việt Nam, và hai phi công của Không quân Việt Nam sau vài ngày nữa sẽ được mời sang Mỹ học tiếng Anh. Đây là lần đầu tiên sau chiến tranh Việt Nam, Quân đội Việt Nam cử người trực tiếp đi học kỹ thuật ở trường quân sự của Mỹ. Việc này có nghĩa là Việt Nam sẽ tham gia các hạng mục giáo dục và huấn luyện quân sự quốc tế do Chính phủ Mỹ quản lý.

Trong giai đoạn đầu, các quân nhân Việt Nam sẽ được huấn luyện nâng cao năng lực tiếng Anh, sau đó, một số nhân viên quân y và nhân viên kỹ thuật sẽ được đưa sang huấn luyện ở Mỹ. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Krieg Seker nói hai bên Mỹ và Việt Nam đều coi kế hoạch này là bước đi quan trọng của việc bình thường hóa quan hệ quân sự hai bên.

Để đổi lại, Việt Nam đang xem xét tham gia hoạt động duy trì hòa bình quốc tế do Mỹ ủng hộ. Theo tiết lộ của quan chức ngoại giao phương Tây, Việt Nam cử đoàn đại biểu quân sự sang Haiti khảo sát tình hình địa phương, hứa sẽ đưa lực lượng tới gìn giữ hòa bình ở đó "khi tình hình cho phép". Đồng thời, quân đội Mỹ cũng sẽ cử sĩ quan giảng dạy tới Việt Nam huấn luyện về hoạt động gìn giữ hòa bình và chống khủng bố, và chọn thời điểm để cung cấp vũ khí có tính phòng ngự, nâng cao sức chiến đấu cho bộ đội đặc biệt Việt Nam.

Việt Nam muốn nhờ Mỹ để hiện đại hóa quân đội

Ngoài ra, Việt Nam là một thị trường đầy hấp dẫn đối với các nhà kinh doanh vũ khí Mỹ. Vũ khí cổ lỗ đã khiến 480.000 quân nhân Việt Nam không thể chấp hành nhiệm vụ bình thường được. Giáo sư Stori thuộc Trung tâm Nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương Đàn Hương Sơn của Mỹ nói: "Đây là một quân đội lớn nhưng trang bị kém. Việt Nam hy vọng Mỹ bán với giá thấp hợp lý những vũ khí mà họ cần." Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phạm Văn Trà công khai bày tỏ: "Chúng tôi hoan nghênh họ (người Mỹ) giúp đỡ quân đội nhân dân thực hiện hiện đại hóa".

Một quan chức cấp cao Lầu Năm Góc cho rằng: "Việt Nam nằm liền kề với Trung Quốc, bởi vậy họ thận trọng giữ quan hệ tốt với Trung Quốc, nhưng họ cũng hy vọng đạt được một sự cân bằng nào đó giữa quan hệ Mỹ-Việt và quan hệ Trung-Việt."

Trong chuyến thăm này, Rumsfeld đã công khai loại trừ khả năng Mỹ mưu cầu thiết lập căn cứ quân sự ở Việt Nam, nói: "Chúng tôi không có kế hoạch đạt được một căn cứ quân sự ở Việt Nam".

Năm 2002, sau khi Nga trả lại căn cứ Cam Ranh cho Việt Nam, căn cứ trọng yếu về địa-chiến lược trên đường biển Đông Nam Á này đã được đồn đại là "để cho Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ vào đồn trú".

Có nhà phân tích chiến lược Mỹ chỉ ra rằng, là một bộ phận để củng cố bá quyền của Mỹ ở châu Á, trở lại Việt Nam không chỉ có thể tăng cường sự có mặt về quân sự của Mỹ ở Đông Nam Á, mở rộng chiến tuyến chống khủng bố, mà còn có thể đạt được mục đích kiềm chế Trung Quốc. Nhưng, phía Chính phủ Việt Nam đã nhắc đi nhắc lại rằng không dùng vịnh Cam Ranh vào mục đích quân sự.

* Bài thứ hai với đầu đề "Việt Nam sẽ không đi với Mỹ", toàn văn như sau:
Báo giới phương Tây phân tích rằng quan hệ quân sự Mỹ-Việt những năm gần đây từng bước ấm lên, cùng với việc đó, Việt Nam chưa từng rời mắt khỏi nước láng giềng Trung Quốc. Việt Nam muốn tránh bị cuốn vào chiến lược kiềm chế sự phát triển quân sự của Trung Quốc.

Bởi vậy, quan hệ quân sự Mỹ-Việt trong thời gian ngắn vẫn sẽ duy trì ở mức độ tương đối thấp. Phó Thủ tướng Việt Nam Vũ Khoan khi trả lời phóng viên nước ngoài đã chỉ rõ rằng phía Việt Nam không để cho bất cứ nước nào thiết lập căn cứ quân sự trên lãnh thổ của mình.

Về bối cảnh lớn của chuyến thăm Việt Nam này của Rumsfeld, chuyên gia vấn đề Đông Nam Á thuộc Viện Nghiên cứu Quan hệ Quốc tế Hiện đại Trung Quốc Lý Huy cho rằng, xét về nguyên nhân, đây vẫn là do Mỹ hy vọng đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác với các nước Đông Nam Á, tiến tới kiềm chế Trung Quốc, dư luận trong nước Mỹ cho rằng những năm gần đây Mỹ chuyển dịch trọng điểm vào Trung Đông, sao nhãng Đông Nam Á, cho nên dẫn đến sự tăng mạnh nhanh chóng thế lực của Trung Quốc. Bởi vậy, sự điều chỉnh lại chính sách quan tâm hơn đến Đông Nam Á trở thành nền tảng của chuyến thăm Việt Nam này của Rumsfeld.

Về đặc điểm lớn nhất của chuyến thăm Việt Nam lần này của Rumsfeld, chuyên gia vấn đề Việt Nam thuộc Viện Nghiên cứu Quan hệ Quốc tế Hiện đại Trung Quốc Hà Thắng cho rằng: "Chủ yếu vẫn là mở rộng độ giao lưu quân sự Mỹ-Việt". Địa vị chiến lược quân sự đặc thù và quan trọng của Việt Nam đã trở thành nhân tố then chốt trong sự quan tâm đặc biệt của Mỹ.

Đối với Việt Nam đang mở cửa thị trường và xây dựng hiện đại hóa, họ cũng cần coi trọng quan hệ với Mỹ. Mỹ là siêu cường duy nhất, hoàn toàn không cần phải đối đầu với nó. Ngược lại, dùng giá trị chiến lược của mình để đổi lấy sự ủng hộ về quân sự, công nghệ và kinh tế của Mỹ chính là nhu cầu bức thiết của Việt Nam.

Thế nhưng, dưới tiền đề cân bằng ngoại giao, sự hợp tác quân sự của Việt Nam với Mỹ có sự bảo lưu rất lớn. Ngoài toan tính không muốn phá hoại quan hệ hữu nghị với Trung Quốc, một nguyên nhân cơ bản nữa là sự khác nhau về chế độ xã hội giữa hai nước Việt Nam và Mỹ. Các tổ chức và thế lực chống Chính phủ Việt Nam mà Mỹ từng ủng hộ vẫn đang tồn tại, và có rất nhiều căn cứ ở Mỹ, điều này tạo nên mối đe dọa đối với sự ổn định xã hội của Việt Nam, cũng là điều Chính phủ Việt Nam không thể không tính đến.

* Bài thứ ba với đầu đề "Mỗi năm có 3 triệu người Mỹ tới Việt Nam", toàn văn như sau:

Mấy năm gần đây, Mỹ và Việt Nam đạt được triến triển rất lớn về hợp tác kinh tế-mậu dịch. Rumsfeld đã tán dương với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phạm Văn Trà rằng trong 11 năm qua, Việt Nam đã đạt được "những thành tựu kinh tế khiến người ta kinh ngạc".

Theo thống kê chính thức của Việt Nam, năm 2005, mậu dịch song phương Việt-Mỹ đạt 7,6 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất sang Mỹ 6,5 tỷ USD, nhập từ Mỹ 1,1 tỷ USD. Mỹ đã trở thành một trong những bạn hàng quan trọng nhất của Việt Nam.

"Báo Diễn đàn" của Pháp mới đây đăng bài với đầu đề "Người Mỹ lại một lần nữa đi chinh phục Việt Nam", trong đó viết rằng sau 30 năm kể từ khi kết thúc chiến tranh Việt Nam, người Mỹ lại đến bán đảo Đông Dương. Nhưng lần này không phải là những binh sĩ Mỹ lực lưỡng vai khoác súng tiểu liên M-16, mà là những nhà doanh nghiệp xách va li đầy đôla.

Các công ty Mỹ ngày càng quan tâm đến việc đầu tư ở Việt Nam. Người Mỹ cho rằng Việt Nam là một công xưởng sản xuất tuyệt hảo: Người lao động ôn hòa dễ bảo, thạo việc, sức lao động rẻ. Công ty tin học khổng lồ Intel của Mỹ hồi cuối tháng 2/2006 đã tuyên bố sẽ đầu tư 600 triệu USD xây dựng ở Việt Nam một xí nghiệp lớn chuyên sản xuất thiết bị vi xử lý - mức đầu tư lớn chưa từng thấy của Mỹ ở Việt Nam, tiêu biểu cho sự ồ ạt trở lại Việt Nam của giới doanh nghiệp Mỹ.

Mặt khác, sự tràn vào mạnh mẽ của các công ty Mỹ đang mặc nhiên ảnh hưởng tới cuộc sống thường ngày của người Việt Nam. Các rạp chiếu phim thỉnh thoảng lại chiếu những bộ phim lớn của Mỹ; người thành thị Việt Nam đã quen ăn đồ McDonald, Kentucky; bất cứ một siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm lớn nào cũng không thể thiếu Coca Cola. Khách du lịch Mỹ cũng ùn ùn đến Việt Nam. Theo chuyên gia Hà Thắng, số người Mỹ đến Việt Nam năm 2005 chỉ kém số người Trung Quốc, đạt tới hơn 3 triệu người.

Bởi vậy, có nhà bình luận phương Tây cho rằng nếu người nào đưa ra câu hỏi rằng những ký ức đau đớn của cuộc chiến tranh Việt Nam kết thúc năm 1975 có ảnh hưởng đến quan hệ hai nước không, thì người đó thật không am hiểu về Việt Nam. Hình ảnh về Việt Nam ngày nay mà người ta nghĩ đến không còn là hình ảnh về những cánh đồng lúa với người nông dân đội nón lá, mà là về một đất nước mơ đến nhà chọc trời và điện thoại di động./.