Finance 101 - Tài chính 101 - Thảo luận

Gaup
22-06-06, 05:23
Em mở cái này ra để đây để giữ chỗ. Chuẩn bị xong tài liệu chúng ta sẽ bắt đầu luôn.
nhaphat
22-06-06, 10:03
Nhanh lên bác Gấu ơi, đợi lâu quá em khăn gói quả mướp ngồi ngoài cổng từ sáng ê cả mông rồi đây này.
.
tenchubv
22-06-06, 13:21
Nhanh lên bác Gấu ơi, đợi lâu quá em khăn gói quả mướp ngồi ngoài cổng từ sáng ê cả mông rồi đây này.

.

Bình tĩnh chú. Nếu chú ham học, anh có một câu đố nhỏ về tài chính mà mục đích của nó rất thực tế.
Giả sử chú có 1 triệu USD. Chú sẽ sống thế nào ở Việt nam? Đây là câu mà anh hay mang ra để câu các anh em du học đấy.
Nào làm một tý cho vui trước giờ chuông reo. Bài học đầu tiên rất đơn giản nhưng ý nghĩa lại khá hay ho. Chú cứ suy nghĩ và trả lời xem sao, anh sẽ nếu ra quan điểm của anh sau.
nhaphat
22-06-06, 13:32
Có 1 triệu đô em vẫn sống như đang sống ở Việt Nam thôi!
nhaphat
22-06-06, 13:35
Còn nếu hỏi làm gì với số tiền đó thì em sẽ dùng khoảng 100 nghìn sang chỗ bác học cái MBA xong rồi sẽ quyêt định làm gì với số còn lại.


Các bác tham khảo thêm ở đây:
http://www.webtretho.com/forum/printthread.php?t=24384&page=1&pp=15
tenchubv
22-06-06, 13:55
Hehe, bác đang học tài chính mà, một khái niệm đơn giản nhất của tài chính là "đầu tư"
Bác có thể đầu tư vào học (nhiều người kêu có lãi ác lắm, nhất là Gaup nhà ta), bác có thể đầu tư mở 1 công ty, 1 dự án nho nhỏ. Hi hi, mấy cái đầu tư này dính đến mấy bài toán tài chính phức tạp hơn. Em xin sử dụng hình thức đầu tư đơn giản nhất của tài chính là gửi tiết kiệm
Bác có 1 triệu USD tương đương 16 tỷ VND. Bác gửi với lãi suất 8%/năm là bác có 1.28 tỷ tiền lãi 1 năm tức là mỗi tháng bác có hơn trăm triệu. Hơn trăm triệu đấy bác hiểu ko. Nghĩa là 1 tối bác có thể đi với 3 em hàng 1 triệu cùng một lúc đấy, sướng hơn tiên chưa. haha....

Vì sao em đưa ra bài toán tính toán đơn giản này, ý nghĩa của nó là gì:
- Một số anh em việt nam ta ở nước ngoài, rất nhiều người có tới 1 triệu USD trong TK mà vẫn phải vật vã làm, vật vã lăn lộn với bọn nó sáng trưa chiều tối. Cầm mẹ nó về VN làm vua đi cho xong. Em ko phải khuyến khích chơi bời đâu bác nhé, em nói thế tức là em muốn khuyến khích các bác về đầu tư ở VN đấy, gửi tiền cũng là 1 hình thức đầu tư mà.
- Bài toán dậy cho mọi người cách tính nhẩm cơ bản và cách chuyển đổi ngoại tệ qua lại 1 cách đơn giản nhất. Chả có gì khó khăn nhưng nhiều người ko ý thức được rằng tiền mình có có thể đẻ ra khá khá tiền đấy nhỉ. Nó giúp cho người ta cân nhắc việc tiết kiệm việc tiêu dùng và việc hưởng thụ cuộc sống một cách cân đối hơn.
- Một ý nghĩa nữa của bài toán nói rằng: ko biết kinh doanh thì đừng đâm đâu vào kinh doanh, phí tiền. Để tiền đấy cho thằng giỏi kinh doanh nó làm. Đây chính là tiền đề của việc hình thành nên hệ thống "Trung gian tài chính" bao gồm các ngân hàng và tổ chức tín dung... Các trung gian tài chính này nhận tiền gửi của những người có tiền nhưng ko biết kinh doanh hoặc chỉ muốn làm vua, đưa cho những người có khả năng và đầu óc kinh doanh. Rõ ràng thằng giỏi và chăm làm tốt hơn thằng ngu và lười. Giả sử phần chênh lệch này là 4% đi. Như vậy thằng ngân hàng có miếng cơm manh áo rồi nhỉ.

Chúc các bác vui, bác nào có 1 triệu rồi, về nhà làm vua thì nhớ cho xin chức quan be bé nhé.
nhaphat
22-06-06, 14:02
Bác có 1 triệu USD tương đương 16 tỷ VND. Bác gửi với lãi suất 8%/năm là bác có 1.28 tỷ tiền lãi 1 năm tức là mỗi tháng bác có hơn trăm triệu. Hơn trăm triệu đấy bác hiểu ko. Nghĩa là 1 tối bác có thể đi với 3 em hàng 1 triệu cùng một lúc đấy, sướng hơn tiên chưa. haha....
.


Hơ hơ, với lãi suất 8% bác phải gửi kì hạn 1 năm. Với lạm phát 8,5% năm ngoái bác gửi tiết kiệm, tính theo sức mua tức là bác mất 0,5% = 80 triệu. Bác xui dại em nhá! :smackass:
nhaphat
22-06-06, 14:13
Còn về cái vụ đầu tư thì chắc chắn lãi ác rồi. Nếu bác dùng 1 triệu đô mua vàng vào thời điểm 15/2/2006 giá khoảng 550 usd/oz và bán vào thời điểm 10/5/2006 với giá 720 usd/oz thì bác lãi khoảng 30%. Tức là bác có khoảng 1,3 triệu rồi, ngon không cần gì đầu tư vào dự án với này nọ cho mệt. Bác sang Mỹ có 1 năm mà lạc hậu thế, 1 triệu mẽo kim ở Việt Nam bây giờ chỉ đủ mua cái biệt thự của bọn BITEXCO ở Mỹ Đình thôi. Làm vua thế nào được.
tenchubv
22-06-06, 14:18
Hơ hơ, với lãi suất 8% bác phải gửi kì hạn 1 năm. Với lạm phát 8,5% năm ngoái bác gửi tiết kiệm tức là bác mất 0,05% = 80 triệu. Bác xui dại em nhá! :smackass:

Okie, Okie, đã bảo là bài học đơn giản đầu tiên dùng để nêu một số ý nghĩa và một số khái niệm cơ bản, đâu phải là cái để tranh luận học thuật đâu.

Nếu bác thích nghiên cứu sâu thêm, mời bác nghiên cứu thêm một số chủ đề có thể liên quan
- Lạm phát: như bác nói
- Tỷ giá hối đoái
- Interest Pairity, em chưa biết dịch là gì, có thể tạm gọi là Bým :)) (xem bài viết của em trong topic ôi tiếng việt để hiểu vì sao gọi là Bým.
- Hoặc đợi bài giảng chính thức của Gaup nhé.

Một kênh tra cứu khá hữu ích cho bác là dùng Wikipedia.com. Nếu bác biết rồi, thì đừng trách em là lên lớp. Có thể một số rất nhỏ người chưa biết thì sao. Mà chắc gì em đã giỏi hơn bác về tài chính đâu, em chỉ muốn nêu vài khía cạnh để gợi suy nghĩ thôi, chia xẻ kiến thức mà.

Tạm thời thế đã. em ko muốn làm rối loạn Học đường nhiều, chuông sắp reo rồi kìa.
nhaphat
22-06-06, 14:29
- Một ý nghĩa nữa của bài toán nói rằng: ko biết kinh doanh thì đừng đâm đâu vào kinh doanh, phí tiền. Để tiền đấy cho thằng giỏi kinh doanh nó làm. Đây chính là tiền đề của việc hình thành nên hệ thống "Trung gian tài chính" bao gồm các ngân hàng và tổ chức tín dung... Các trung gian tài chính này nhận tiền gửi của những người có tiền nhưng ko biết kinh doanh hoặc chỉ muốn làm vua, đưa cho những người có khả năng và đầu óc kinh doanh. Rõ ràng thằng giỏi và chăm làm tốt hơn thằng ngu và lười. Giả sử phần chênh lệch này là 4% đi. Như vậy thằng ngân hàng có miếng cơm manh áo rồi nhỉ.Cái này thì đúng rồi, bác cho em hỏi thêm chút? Các "Trung gian tài chính" như bác nói có bao gồm các Quỹ đầu tư, Các hãng bảo hiểm và Các trung tâm môi giới chứng khoán không? Nếu có thì cơ chế ăn chia lãi ra sao?
tenchubv
22-06-06, 20:30
Trung gian tài chính : có bao gồm Các hãng bảo hiểm (đặc biệt là bảo hiểm Nhân thọ - life insurance), cả các quỹ đầu tư nữa. Công ty chứng khoán thì phải tùy nghiệp vụ. Nếu họ có nghiệp vụ quản lý danh mục, quản lý quỹ thì có thể gọi là trung gian tài chính. Nếu chỉ là "môi giới chứng khoán" thì ko được gọi là trung gian tài chính.

Đại khái của trung gian tài chính người đứng ra nhận vốn của nhiều người rồi đầu tư. Khi được lãi đầu tư thu về sẽ chia lại cho người gửi vốn. Phần chênh lệch giữa lãi suất mà người gửi yêu cầu với lãi suất mà người trung gian đầu tư được sẽ được chia theo những cơ chế nhất định tùy loại hình trung gian.

Ví dụ:
Ngân hàng: thường hưởng tất phần chênh giữa ls huy động và lãi suất cho vay.

Quỹ đầu tư: tùy loại hình quỹ có quỹ đóng, quỹ mở... Nói chung, người quản lý quỹ hộ sẽ được hưởng phí quản lý tính theo % tổng số tiền + với một tỷ lệ thưởng nhất định nếu làm tốt, vượt lãi suất mà người gửi kỳ vọng.

Bảo hiểm nhân thọ: họ cũng nhận tiền của người tham gia bảo hiểm, cũng hứa trả một mức lãi nhất định. Ngoài ra, cơ chế định phí của bảo hiểm nhân thọ khá phức tạp, nó dựa trên một mức lãi suất gọi là lãi suất kỹ thuật. Dựa vào các lãi suất này (dùng nó làm lãi suất chiết khấu), các chuyên gia định phí (actuary, CFA) tính toán cân đối dòng tiền thu vào, dòng tiền trả ra (dựa trên thống kê về tỷ lệ tử vong, tỷ lệ tai nạn...)và các chi phí quản lý khác (chi phí quản lý, chi phí hoa hồng...) để định phí mà người tham gia phải đóng (một lần hoặc nhiều lần định kỳ...). Vì thế, lãi suất kỹ thuật có thể coi là lãi suất đầu vào của bảo hiểm nhân thọ. Còn lãi suất đầu ra thì sao. Các công ty bảo hiểm nhân thọ dùng tiền thu được để đầu tư vào tất cả các loại hình đầu tư họ muốn. Tuy nhiên, họ thường lập ra các quỹ đầu tư và hoạt động tích cực hơn trên thị trường trái phiếu.

Tranh thủ quảng cáo chút. Anh làm đầu tư của Bảo Việt www.baoviet.com.vn (cả phi và nhân thọ) nên anh biết lãi suất kỹ thật của BV tương đối tốt đấy. Mua là đảm bảo lời hơn mấy chú nhân thọ khác ở thị trường VN. Tuy nhiên, dịch vụ thì công bằng mà nói là còn kém.

Đại khái là như vậy, anh học theo kiểu hiểu, ko bao giờ học thuộc một cái gì cả nên có thể có một số chỗ chưa chuẩn xác, chú thông cảm.
kanban
22-06-06, 23:38
Em băn khoăn hơi nông dân tý các chuyên gia giải thích giúp. Bác nào ở trên nói gửi tiết kiệm ls 8%/năm trong khi lạm phát 8,5%/năm, tức là thực tế giá trị tiền của em -0,5% .Lạm phát thế, trừ giá tiêu dùng cơ bản tăng tý còn giá nhà đất, tỷ giá €/VND và $/VND fluctuate rất ít. Vậy trong case này, em nên làm gì với tiền của em để sinh lời thực sự đây.... làm gì, làm gì?

Không tính đầu tư vàng viếc, Chứng khoán chứng khiếc nhé, vì đầu tư kiểu đấy rủi ro khác.
Gaup
23-06-06, 00:46
Các bác em, thật may mắn là em tìm được một quyển sách rất hay chúng ta có thể dùng, đặc biệt hơn nữa là sách này có thể dùng kèm với Course Syllabus em gửi lên.

Em đưa cả hai cái về đây cho các bác xem.

Sách: Tài chính Doanh nghiệp

http://upload.thanhnienxame.net/members/a5b4da625f.zip

Website của sách ở đây, trong này cũng có nhiều tài liệu học tập có thể dùng kèm về sau.

http://www.swlearning.com/finance/ehrhardt/focused/focused.html

Khung sườn kế họach học tập sẽ chạy theo cái này, có chỉnh sửa.

http://www.wws.princeton.edu/courses/syllabi_s06/wws505.pdf

Các bác chịu khó down sách về, unzip ra và xem thử xem các bác có còn quan tâm không. Những ai xem sách xong rồi thấy mình có thể dành ra được vài tiếng mỗi tuần để đọc thì cho em biết. Đông đông chút rồi chúng ta bắt đầu.

Khi xem sách nhớ chọn cái Bookmarks để nhảy chương này qua chương nọ cho dễ dàng.

Kính các bác.
hohuong
23-06-06, 08:32
Bác Gấu, cái sách BE bác viết trong syllabus là sách nào thế bác?
noibinhyenchimhot
23-06-06, 08:43
Anh Gaup cho em hỏi khóa học này của anh chỉ dành cho người biết tiếng Anh ?
Gaup
23-06-06, 10:02
http://upload.thanhnienxame.net/members/a5b4da625f.zip

Sách đây em hohuong.

Em bình yên, sách bằng tiếng Anh, học ko sách thì sẽ phải viết lách ra rất nhiều. Anh cũng muốn làm bằng tiếng Việt nữa mà sợ hơi khó. Vẫn chưa biết làm thế nào. Thôi để lần này vừa làm vừa sửa.
Le Kappa
23-06-06, 15:18
Thankx Gấu và các bạn đã lập ra và phát triển phần này cho nhu cầu học tập. Em thấy texts của Ehrhardt và Brigham là ổn nhất trong chuyên ngành quản trị tài chính/tài chính doanh nghiệp theo quan điểm của cả người học lẫn người giảng. Các bạn có thể vào trang tài liệu cho người học load các slides bài giảng tóm tắt nội dung từng chương hay phần toolkits hướng dẫn áp dụng excel như bạn Hana có đề cập, ở đây:

http://www.swlearning.com/finance/ehrhardt/focused/student_resources.html

Về phần em mặc dù rất muốn tham gia nhưng dạo này công việc quá bề bộn lại phải di chuyển nhiều nên em xin phép tham gia theo kiểu audit. Em có thể đóng góp bằng cách post một số case studies của Brigham et al phục vụ cho việc học tập của các bạn. Thankx everyone.
Gaup
23-06-06, 20:17
Đọc bài chú Kappa từ trước đến giờ anh nghĩ có lẽ chú dạy lại cho các bạn thì tốt hơn là giả vờ ngồi trong lớp. Em nghĩ cái này dành cho các bạn chưa biết tí nào thì phù hợp hơn.
tenchubv
23-06-06, 21:49
http://upload.thanhnienxame.net/members/a5b4da625f.zip

Sách đây em hohuong.

Em bình yên, sách bằng tiếng Anh, học ko sách thì sẽ phải viết lách ra rất nhiều. Anh cũng muốn làm bằng tiếng Việt nữa mà sợ hơi khó. Vẫn chưa biết làm thế nào. Thôi để lần này vừa làm vừa sửa.

Nếu bằng tiếng anh, thì thiếu gì site dậy tài chính online bằng tiếng anh hả giời. Còn nữa, động bất kỳ khái niệm tài chính cơ bản nào, Google và Wiki ra cả núi mất thôi.

Có hai cách giải quyết:
1. Học cơ bản như kiểu bác gấu: thì ít nhất cũng phải dịch slide. Ngoài ra cùng lúc tham chiếu đến sách Tài chính của mẽo và sách Tài chính doanh nghiệm của Trường Kinh tế Quốc Dân (khá tốt, em học hồi xưa rồi mà vẫn áp dụng ngon vào các case khi học lại tại Mỹ).
2. Học theo case như em và Jinxy đề nghị, chỉ có điều sẽ design case cho vừa gắn với thực tế, vừa gắn với kiến thức cơ bản từ thấp đến cao.

Tùy bác quyết định.
Gaup
23-06-06, 22:41
Nếu bằng tiếng anh, thì thiếu gì site dậy tài chính online bằng tiếng anh hả giời. Còn nữa, động bất kỳ khái niệm tài chính cơ bản nào, Google và Wiki ra cả núi mất thôi.

Thiếu gì site bằng tiếng Anh dạy sản xuất tên lửa với dạy cảm thụ âm nhạc với dạy vẽ nhưng mà anh có học được quái đâu. Kiến thức ngồn ngộn cả núi nếu không có ai chỉ ra một dàn bài cụ thể, và ở đấy để khi có gì chưa hiểu thì anh hỏi, thì quên khẩn trương việc tự học cho hiệu quả đi.

Anh nói bằng tiếng Anh lẫn lộn tiếng Việt. Sách thì chắc chắn phải bằng tiếng Anh rồi vì không có cách nào sì can quyển tài chính doanh nghiệp bằng tiếng Việt lên đây. Nếu đã đọc được bằng tiếng Anh thì nhắc tên khái niệm bằng tiếng anh hay tiếng Việt thì cũng thế.

Trong sách anh đã thấy mỗi chương đều đã có các ví dụ khá chuẩn xác và ngắn gọn cũng như các bài tập về nhà cuối chương, lúc đầu thì cứ dùng tạm các ví dụ đó như case, đến khi nào khá khẩm rồi thì mới thảo luận được thành case. Đầu tiên phải fill in những chỗ hổng cơ bản đã chứ nhở.
Elgnoy
24-06-06, 08:48
Chị Gấu ơi, em góp ý năm phút trước khi chị lên lớp, có thể chị cũng tâm huyết trong bụng rồi nhưng em cứ nhắc cho chắc chắn.

Chị dậy về kinh tế gì cũng nên để ý đến kinh tế vi mô, nhất là những thứ cơ bản như sau:
+ Nên chú ý đến comparative statics. Vừa dậy vừa đố các bạn, hỏi các bạn luôn. Nhất là comparative statics về price, và ảnh hưởng khác nhau giữa supply và demand.
+ Nên chú ý đến các channels ảnh hưởng. Trong bài nói đến channels nào, còn có thể có channels nào khác. Cái gì quan trọng nhất.
+ Nên chú ý đến substitutability và complementarity trong mọi trường hợp nhắc đến nhiều loại hàng hóa.

Đây đều là những thứ rất đơn giản, thường có thể hoa chân múa tay được chứ không cần thiết phải chặt chẽ gì, nhưng lại là cơ sở căn bản của phương pháp suy nghĩ kinh tế. Nếu dậy được điều gì, em nghĩ tốt nhất là dậy về phương pháp suy nghĩ. Còn lại, những nội dung khác chỉ là công cụ truyền đạt, không phải ai cũng hợp, ai cũng tiếp cận.

Thôi chị lên lớp đi không các em lại nghịch. Tối về em đợi.
Gaup
25-06-06, 07:35
Cảm ơn dì Noy vào cho ý kiến. Chắc chắn là thế rồi. Anh cũng nghĩ econ giống như là một cách suy nghĩ riêng cứ phải nhắc đi nhắc lại làm đi làm lại nhiều lần mới thành ra của mình được. Chắc chắn là sẽ cố gắng nói thế nào để các bạn có được cách suy nghĩ kiểu đó dễ nhất chứ không chú tâm quá nhiều vào khái niệm. Cái finance này bắt đầu được 3-4 tuần ổn ổn rồi anh sẽ hí hí mở luôn cái Micro cho các bạn vào nghịch. Giờ phải kiếm quyển sách nào có electronic version để phát không cho các bạn đã.

Thanks em yêu.
tenchubv
25-06-06, 12:33
Em xin hỗ trợ bác Gấu một chút về bài đầu tiên: Time Value of money (Giá trị theo thời gian của tiền).
Em xin nói vắn tắt theo ý hiểu của mình, sai đâu các bác cứ bắt bẻ nhé. Bắt bẻ sẽ giúp em ôn lại, cũng giúp các bác hiểu thêm mà.

* "1 đồng hôm nay có giá trị hơn một đồng ngày mai" Vì sao? Vì các lý do sau:
- Vì gửi tiền vào ngân hàng hôm nay sẽ sinh thêm tý lãi trong ngày mai (hoặc cho vay nóng, hoặc mua trái phiếu hoặc sử dụng các loại hình đầu tư khác). Theo "rọng" điệu của phe XHCN ta tức là Tư bản (tiền) sẽ tự sinh ra Tư bản (tiền lãi).
- Vì lạm phát
- Vì các cụ nói "đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn" Ví dụ: em với bác gấu cùng có $800, bác Gấu bỏ ra mua luôn cái LCD 37" xem phê, hoành tráng, em tiếc ko mua ngay. Thế là em đ éo được hoành tráng như bác. Em mua chậm hơn hôm nào là em kém hoành tráng hơn hôm đó. :))

* Làm sao để xác định 1 đồng hôm nay (PV = present value) bằng bao nhiêu đồng ngày mai (FV = future value). Ta dùng công thức
FV = PV*(1+r)^t hay là PV = FV/(1+r)^t
r = lãi suất
t = số kỳ tính lãi.

Chú ý: Nếu coi 1 kỳ là 1 tháng thì lãi suất phải là lãi suất của 1 tháng. Nếu coi 1 kỳ là 1 năm thì lãi suất phải là 1 năm.

Ví dụ: em có $1000 hôm nay, với lãi suất là 10%/năm thì 1 năm sau nó sẽ có giá trị là 1000*(1+10%)^1 = $1100.
hai năm sau thì = 1000*(1+10%)^2 = $1210

Đơn giản vậy thôi.

Vì thế, nếu bạn có 1000$ mà ko đem đi gửi, đi đầu tư, cứ dắt trong cạp quần thì qua năm đầu tiên, bạn mất tiêu 100$, qua năm thứ 2 mất thêm 110$ nữa.
Vì sao năm thứ hai lại mất nhiều hơn năm đầu nhỉ? Nhờ các bạn trả lời câu này nhé.

Bài toán quy FV ra PV hoặc PV ra FV với lãi suất cố định là bài toán cơ bản nhất của tài chính. Bài toán áp dụng cho việc tính lãi gửi tiết kiệm. Bạn muốn thử cứ lấy sổ tiết kiệm của gia đình ra mà cộng trừ nhân chia xem sao.

Sau khi các bạn trả lời câu hỏi trên, Tenchu sẽ cố gắng đi chi tiết hơn 1 chút nữa.

Một số câu hỏi nâng cao để chuẩn bị cho phần sau:
1. Mỗi năm, vào ngày 1/1 em bỏ 200$ vào tài khoản tiết kiệm ngân hàng Gau, Em bỏ như vậy trong 5 năm. Với lãi suất tiết kiệm là 8%/năm, hỏi sau 5 kể từ ngày ngày em bỏ khoản tiền đầu tiên, em có tất cả bao nhiêu tiền trong TK tiết kiệm? Tính trong 2 trường hợp. Mỗi năm ngân hàng tính lãi 1 lần và trường hợp mỗi năm NH tính lãi 2 lần (6 tháng/lần).

2. Em vừa trúng xổ số ở Mỹ. Nó hứa trả cho em 100 triệu nhưng trả dần làm 10 lần, mỗi năm 1 lần. Lần đầu tiên nó sẽ trả ngay hôm nay. Em thì muốn bùng về VN luôn nên em chẳng muốn đợi lâu, em xin nhận hết ngay. Nó cũng đồng ý như nó trừ của em khá khá mới cú. Vì sao nó lại trừ nhiều thế. Nó bảo là vì lãi liếc gì đó. Nó tính lãi những 10%/năm cơ. Bác tính hộ em xem nó trừ của em bao nhiêu thì hợp lý nhé.

Hai câu này hơi nâng cao, nếu các bác chưa biết tẹo gì về tài chính đọc hơi khó hiểu, nhưng em đặt câu hỏi này để 1 số bác biết rồi cũng có thể trả lời, trả lời tức là các bác giúp bác Gấu dạy học đó.

Tham gia tý đi nào.

Chú ý chú ý: http://www.vietcombank.com.vn/vn/dichvu/tietkiem/
Em paste link này là dịch vụ nhận tiền gửi tiết kiệm của Vietcombank ở Việt nam. Các bác có thể tham khảo lãi suất, kỳ hạn và các loại hình dịch vụ. Dựa vào biểu lãi suất ở dưới, các bác có thể tính toán xem minh gửi tiền thì lãi ra sao, gửi cái nào có lợi...
Gaup
25-06-06, 14:25
Cảm ơn Tenchu, anh post cái này mà không biết có bài Tenchu post trước. Có cả hai bài các bạn đọc càng rõ hơn.

Hẹn gặp các bác ngày thứ 2. Vừa đọc có câu hỏi gì các bác vừa gửi ngay lên bên Thảo luận bên kia nhé.
Da Vàng
25-06-06, 18:51
khởi động khởi động ! thích quá

hình như các bạn khác thấy dễ quá nên chưa hạ bút chăng. tớ thì hổng kiến thức vụ này kinh lắm nên nguyện 1 lòng theo cách mạng ngay từ đầu. trước thì vào TL tính theo quý, xôm thì theo tháng, từ giờ, em xin hứa với các thầy các cô là em sẽ vào hàng ngày ạ. Hị hị, em thử phát đầu tiên, trả bài thầy tenchu


nếu bạn có 1000$ mà ko đem đi gửi, đi đầu tư, cứ dắt trong cạp quần thì qua năm đầu tiên, bạn mất tiêu 100$, qua năm thứ 2 mất thêm 110$ nữa.
Vì sao năm thứ hai lại mất nhiều hơn năm đầu nhỉ? Nhờ các bạn trả lời câu này nhé.

Vì lãi năm thứ 2 = (gốc + lãi năm đầu)*ls1. Mỗi năm, vào ngày 1/1 em bỏ 200$ vào tài khoản tiết kiệm ngân hàng Gau, Em bỏ như vậy trong 5 năm. Với lãi suất tiết kiệm là 8%/năm, hỏi sau 5 kể từ ngày ngày em bỏ khoản tiền đầu tiên, em có tất cả bao nhiêu tiền trong TK tiết kiệm? Tính trong 2 trường hợp. Mỗi năm ngân hàng tính lãi 1 lần và trường hợp mỗi năm NH tính lãi 2 lần (6 tháng/lần).

1 năm: 293.87
6 tháng: 296.05


2. Em vừa trúng xổ số ở Mỹ. Nó hứa trả cho em 100 triệu nhưng trả dần làm 10 lần, mỗi năm 1 lần. Lần đầu tiên nó sẽ trả ngay hôm nay. Em thì muốn bùng về VN luôn nên em chẳng muốn đợi lâu, em xin nhận hết ngay. Nó cũng đồng ý như nó trừ của em khá khá mới cú. Vì sao nó lại trừ nhiều thế. Nó bảo là vì lãi liếc gì đó. Nó tính lãi những 10%/năm cơ. Bác tính hộ em xem nó trừ của em bao nhiêu thì hợp lý nhé.

em chịu ạ :icon_cry: Với bài giảng đầu tiên của thấy, em chỉ biết là

- ls 10% = đúng số tiền installment nó phải trả mỗi năm cho thầy
-> lãi nó kiếm được = 100tr, số tiền gốc
- nguyên tắc là nếu thầy lấy trước, nó sẽ phải giật lại đúng cái phần nó sẽ mất, 100tr :13:
- thế thầy tay đút túi quần đi ko về à ?
Da Vàng
25-06-06, 18:59
Ba phần đầu này chúng ta sẽ học hết chương 2 của sách (trang 55-100). Các bác em đọc chậm chậm dần dần, đọc đến đâu hỏi đến đó. Đầu tuần em sẽ gửi lên một số tổng kết kiến thức ngắn gọn.

May quá, thầy có vụ tóm tắt. Hình như em quên chưa nêu khó khăn của em là t/g. Em sợ x có t/g để đọc được sách ạ. Em sẽ cố gắng hiểu trong khuôn khổ mấy dòng tóm tắt của thầy, rồi đến đâu ta xào đến đó, ko hiểu thì thầy chỉ cho là dòng đấy trang đấy hehe
Gaup
25-06-06, 19:57
Bác em, 3 tuần mà đọc có 50 trang thì đâu phải nhiều lắm mà sợ không có thời gian nhỉ. Nếu không đọc kịp thì cứ từ từ mà đừng bỏ dở ạ.

Bác em đọc cái ví dụ của Tenchu không kỹ. Ví dụ thứ 2, cho tiền vào tk mỗi năm đều cho $200 chứ không phải cả 5 năm mới cho $200.
TrueLie
25-06-06, 20:34
Bác Gaup cứ mở mấy cái Economy for dummies cho những đứa hoàn toàn mù kinh tế như em, giải thích từ GDP tính thế nào, lạm phát tính thế nào, dự báo tăng trưởng kiểu gì, .... nói chung là very first notions em nghĩ cũng nhiều người cần.
Da Vàng
25-06-06, 20:46
hehe, thưa thầy em vẫn thường chết vì cái tội nhanh nhẩu

dưng mà em ra thế này

nếu tính lãi 1 năm 1 lần: 1,267.19
nếu tính lãi 6 tháng 1 lần: 1,273.12

em sẽ cố đọc ạ. thầy dọa em khiếp quá !
Gaup
25-06-06, 20:54
Em chưa tính thử nhưng thấy kết quả của bác em có vẻ sai vì chênh lệch giữa tính lãi năm lần và năm 2 lần có vẻ thấp quá.

Đại loại là từ lãi suất ban đầu là lãi suất thường/năm, đầu tiên phải chia lãi suất đấy cho số lần tính lãi trong năm (1 năm/6 tháng) = 2 lần. Mỗi lần tính lãi thì lãi suất sẽ bằng lãi năm chia số lần tính lãi.

Khoản tiền 200 lúc đầu sẽ được tính lãi 10 lần, khoản 200 năm thứ 2 được 8 lần, đến khoản 200 năm thứ 5 chỉ đựoc tính 2 lần trong năm cuối đó. Tổng của tất cả các khoản này sẽ là số tiền bác em có trong tài khoản vào cuối năm thứ 5. Đấy là cái giá trị tương lai của tiền FV, nếu muốn tính bây giờ khoản đó có giá trị bao nhiêu thì tính FV xong thì discount ngược lại hiện tại - toàn khoản luôn chứ ko cần từng khoản một.
Da Vàng
25-06-06, 21:23
vầng, thồi ko nói đến số tiệt đối nữa. Em tính dùi đục mắm cáy thế này ạ:

Nếu lãi tính 1 lần/năm
đến 31/12 năm 1, có: 200+(200*8%), tạm gọi là 200+p1
đến 31/12 năm 5: (200+p1)+ (400+p2)+(600+p3)+(800+p4)+(1000+p5) = 1267

Nếu lãi tính 2 lần/năm

Số tiền có tại 1/1 năm T1: 200
Sau 6 tháng đầu: 200+(200*4%), tạm gọi là 200+p1a
đến 31/12 năm T1: (200+p1a)+(200+p1a)*4%, tạm cho là 200+p1b

Số tiền có 1/1 năm T2: (200+p1b)+200
...

tương tự vậy đến 31/12 năm T5, có 1,273

ờ mà sao chênh lệch ít thật. chắc mình sai ở đâu rồi. chết dở ! FV mà đã loạn cào cào thế này rồi thì đến PV thì làm sao đây
Gaup
25-06-06, 21:52
Bác em tính sai rồi.

$200 đầu tiên cho vào thời gian 0, đến hết period 1 là 6 tháng sau sẽ trả lãi lần 1.

0---1---2---3---4---5/--6---7---8---9---10

! 200 này được tính lãi 10 lần FV1= 200*(1+0.08/2)^10
--------! 8 lần FV2= 200*(1+0.08/2)^8
-----------------! 6 lần FV3= 200*(1+0.08/2)^6
-------------------------! 4 lần vv
---------------------------------! 2 lần vv

Đến hết năm thứ 5 tổng số tiền trong tài khoản, tức là Future Value của tất cả các khoản deposit (tiền gửi) sẽ bằng tổng của (sum total of) FV1-5. Cái này các bác dùng Excel tính bụp phát ra ngay. Khi tìm được ra FV thì tính PV thì mình discounted toàn bộ khoản này lại 10 period dùng đúng lãi suất mình dùng để tính FV.

Ở đây có chuyện lựa chọn dùng lãi suất nào và discounted bao nhiêu kỳ. Mặc dù những khoản 200 về sau không được gửi để tính lãi trong cả 10 kỳ nhưng mình sẽ nghĩ về những khoản đó như những khoản lãi ko được hưởng - giả như mình có số tiền đó thì mình đã được hưởng bao nhiêu tiền lãi với lãi suất thế nào và số lần tính lãi bao nhiêu. Nếu tính lãi 2 lần một năm thì khi tính ngược lại cũng phải tính theo số kỳ tính lãi ban đầu. Không hợp lý nếu tính lãi 2 lần một năm mà khi discount cái FV lại tính theo kiểu một năm tính lãi 1 lần.

Các bác để ý khái niệm: những khoản tiền lãi đáng ra có thể được hưởng, những cơ hội bị bỏ lỡ - khái niệm này có tầm quan trọng đáng kể trong econ.
Hoadainhan
25-06-06, 22:35
Bác em tính sai rồi.

$200 đầu tiên cho vào thời gian 0, đến hết period 1 là 6 tháng sau sẽ trả lãi lần 1.

0---1---2---3---4---5/--6---7---8---9---10

! 200 này được tính lãi 10 lần FV1= 200*(1+0.08/2)^10
--------! 8 lần FV2= 200*(1+0.08/2)^8
-----------------! 6 lần FV3= 200*(1+0.08/2)^6
-------------------------! 4 lần vv
---------------------------------! 2 lần vv

Đến hết năm thứ 5 tổng số tiền trong tài khoản, tức là Future Value của tất cả các khoản deposit (tiền gửi) sẽ bằng tổng của (sum total of) FV1-5. Cái này các bác dùng Excel tính bụp phát ra ngay. Khi tìm được ra FV thì tính PV thì mình discounted toàn bộ khoản này lại 10 period dùng đúng lãi suất mình dùng để tính FV.

Ở đây có chuyện lựa chọn dùng lãi suất nào và discounted bao nhiêu kỳ. Mặc dù những khoản 200 về sau không được gửi để tính lãi trong cả 10 kỳ nhưng mình sẽ nghĩ về những khoản đó như những khoản lãi ko được hưởng - giả như mình có số tiền đó thì mình đã được hưởng bao nhiêu tiền lãi với lãi suất thế nào và số lần tính lãi bao nhiêu. Nếu tính lãi 2 lần một năm thì khi tính ngược lại cũng phải tính theo số kỳ tính lãi ban đầu. Không hợp lý nếu tính lãi 2 lần một năm mà khi discount cái FV lại tính theo kiểu một năm tính lãi 1 lần.

Các bác để ý khái niệm: những khoản tiền lãi đáng ra có thể được hưởng, những cơ hội bị bỏ lỡ - khái niệm này có tầm quan trọng đáng kể trong econ.
Gấu ơi, không chơi kiểu này. Cứ ra bài tập và lúc nào chữa thì chữa chứ không lụt mịa nó diễn đàn, mí lại chẳng biết lúc nào xong
Justine
26-06-06, 00:26
Các bác cho em hỏi với ạ, chỗ này em chưa được thông lắm: "* "1 đồng hôm nay có giá trị hơn một đồng ngày mai" Vì sao? Vì các lý do sau:
- Vì gửi tiền vào ngân hàng hôm nay sẽ sinh thêm tý lãi trong ngày mai (hoặc cho vay nóng, hoặc mua trái phiếu hoặc sử dụng các loại hình đầu tư khác). Theo "rọng" điệu của phe XHCN ta tức là Tư bản (tiền) sẽ tự sinh ra Tư bản (tiền lãi).
- Vì lạm phát
- Vì các cụ nói "đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn" Ví dụ: em với bác gấu cùng có $800, bác Gấu bỏ ra mua luôn cái LCD 37" xem phê, hoành tráng, em tiếc ko mua ngay. Thế là em đ éo được hoành tráng như bác. Em mua chậm hơn hôm nào là em kém hoành tráng hơn hôm đó. )
"
Vậy cần giải thích như thế nào về sự thật là:" cứ sau mỗi 18 tháng, với cùng một số tiền, ta có thể mua được một máy PC có cấu hình mạnh gấp đôi" (hệ quả của định luật Moore). Nếu dùng PC để lượng giá sức mua của đồng tiền thì cần áp dụng như thế nào???
p/s: em hơi ngố, có gì các bác thông cảm... trẻ con thường thích nói leo.
tenchubv
26-06-06, 02:19
Các bác cho em hỏi với ạ, chỗ này em chưa được thông lắm: "* "1 đồng hôm nay có giá trị hơn một đồng ngày mai" Vì sao? Vì các lý do sau:
- Vì gửi tiền vào ngân hàng hôm nay sẽ sinh thêm tý lãi trong ngày mai (hoặc cho vay nóng, hoặc mua trái phiếu hoặc sử dụng các loại hình đầu tư khác). Theo "rọng" điệu của phe XHCN ta tức là Tư bản (tiền) sẽ tự sinh ra Tư bản (tiền lãi).
- Vì lạm phát
- Vì các cụ nói "đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn" Ví dụ: em với bác gấu cùng có $800, bác Gấu bỏ ra mua luôn cái LCD 37" xem phê, hoành tráng, em tiếc ko mua ngay. Thế là em đ éo được hoành tráng như bác. Em mua chậm hơn hôm nào là em kém hoành tráng hơn hôm đó. )
"
Vậy cần giải thích như thế nào về sự thật là:" cứ sau mỗi 18 tháng, với cùng một số tiền, ta có thể mua được một máy PC có cấu hình mạnh gấp đôi" (hệ quả của định luật Moore). Nếu dùng PC để lượng giá sức mua của đồng tiền thì cần áp dụng như thế nào???
p/s: em hơi ngố, có gì các bác thông cảm... trẻ con thường thích nói leo.

Vì PC chỉ là 1 loại hàng hóa đặc biệt, nó thường giảm giá do công nghệ ngày một hiện đại theo định luật Moore. Tuy nhiên, tính trên tổng thể tất cả các loại hàng hóa của nền kinh tế thì thường là giá vẫn tăng đều đều gây ra hiện tượng lam phát đó. Ví dụ nền kinh tế Viêt Nam, giá PC thì giảm nhưng vẫn lạm phát vài % một năm đó. Dù nền kinh tế có ổn định đến đâu thì cũng vẫn tồn tại lạm phát. Vì sao vậy, vì nhu cầu tự nhiên của con người mỗi ngày 1 tăng lên.

Trả lời cho 2 bài tập tính lãi và xổ số trên, Tenchu sẽ giải trên Excel và paste lên đây bảng Excel co nó rõ ràng hơn và có chú giải kỹ càng vào tối nay, bây giờ đang bận xem Por và Hol nên chưa viết được.
quasa
26-06-06, 07:46
Hiện, trong forum có chức năng lọc người đọc. Gaup tính thử xem, có nên chỉ để các bạn đã đăng ký lecture nào thì vào tham gia ý kiến trong phần thảo luận của lec. đó không. Như thế có thể trách được việc phải lọc những bài của những bạn không cần học nhưng nói linh tinh. Đằng nào bạn cũng chọn 1 giáo trình chuẩn chứ không phải giáo trình cho bạn viết cho nên việc phê bình giáo trình đó thì để sang topic phê bình giáo trinh Tây viết nhỉ :)
tenchubv
26-06-06, 08:07
Ko đú được với bác Gấu về tính hàn lâm, tenchu hôm nay đưa thêm một ít khái niệm chi tiết hơn về giá trị theo thời gian của tiền và các ứng dụng của nó.

Bài trước, Tenchu mới nói đến PV và FV của một khoản tiền. Khái niệm này hoàn toàn có thể mở rộng cho nhiều khoản tiền khác nhau, được trả hoặc được gửi vào các thời điểm hoàn toàn khác nhau (dòng tiền) và có thể tính giá trị của tổng các khoản tiền này vào bất kỳ thời gian nào, hiện tại, quá khứ hay tương lai (sử dụng phương thức tính lãi hay chiết khấu)

Để các bạn dễ hiểu hơn, tenchu trình bài thêm hai thuật ngữ cơ bản là: Tính lãi và chiết khấu.

Tính lãi (từ này quả là tiếng việt hơi thiếu, tạm dịch vậy) là việc quy từ PV ra FV (Tính FV từ khi biết PV. Tạm gọi là tính lãi bởi vì FV = PV + với 1 khoản tiền lãi. CÔng thức các bác biết rồi nhé.

Chiết khấu: là việc quy ngược lại. Tính PV khi biết FV, thế thôi.

Viết dài hơi khó hiểu, để minh họa, em sử dụng ví dụ 1 em đưa ra hôm trước

1. Mỗi năm, vào ngày 1/1 em bỏ 200$ vào tài khoản tiết kiệm ngân hàng Gau, Em bỏ như vậy trong 5 năm. Với lãi suất tiết kiệm là 8%/năm, hỏi sau 5 kể từ ngày ngày em bỏ khoản tiền đầu tiên, em có tất cả bao nhiêu tiền trong TK tiết kiệm? Tính trong 2 trường hợp. Mỗi năm ngân hàng tính lãi 1 lần và trường hợp mỗi năm NH tính lãi 2 lần (6 tháng/lần).

Phân tích: Bạn bỏ ra 5 lần tiền, mỗi lần 200$ tức là bạn bỏ ra 1 dòng tiền.

Khoản tiền đầu tiên sẽ được tính lãi 5 năm, khoản thứ 2 tính lãi 4 năm, ... khoản thứ 5 tính 1 năm thôi. Vài như vậy, vào thời điểm cuối năm thứ 5 (tính PV cho dòng tiền vào thời điểm năm thứ năm cũng chính là tính PV cho từng dòng tiền một vào thời điểm cuối năm thứ năm rồi cộng tổng chúng lại.

FV = 200*(1+0.08)^5 + 200*(1+0.08)^4 + ...+ 200*(1+0.08)^1 = $1267.19

Đấy là đáp án cho phần tính lãi 1 năm 1 lần. Nếu tính lãi 6 tháng 1 lần thì sao nhỉ. Lúc đấy rõ ràng cứ đến nửa năm, mình lại được nhận thêm 4% của 200$ là 8$ nữa Và 8$ này trong vòng nửa năm sau lại sinh ra thêm 4% của 8$ nữa là 0.32$. Đây là hiện tượng lãi mẹ đẻ lãi con. Như vậy, trong 1 năm, với cách tính lãi 6 tháng 1 lần, ta nhận được: 6 tháng đầu : 8$; 6 tháng sau 8.32$, tổng cộng 16.32$. Tính ra lãi suất 1 năm là 16.32/200 = 8.16% chứ ko phải 8% nữa.

Áp dụng đúng cách làm của trường hợp 1 năm, nhưng với lãi suất thực nhận là 8.16% thay vì 8%, ta có kết quả FV = $1,273.12

Như vậy, các bạn thấy có 1 điều phức tạp ở đây, khi dòng tiền ko trùng với kỳ tính lãi, ta phải quy đổi lãi suất về lãi suất thực nhận (các sách tiếng anh gọi là Effective Annual rate) chứ ko phải lãi suất thông báo.

Đó là quy về tương lai, bây giờ quy về hiện tại nhé. Ví dụ 2 đó

Các bác lắp vào cái bảng trong excel roi dùng công thức chiết khấu từng khoản tiền 1 của tương lai về hiện tại rồi cộng tổng lại, thế là xong. Giống hệt ví dụ trên, chỉ có điều chiết khấu ngược lại thôi.
quasa
26-06-06, 08:15
Chuyên môn của tớ không phải cái ngành này nên tớ học mách qué. Bởi vậy trước khi viết linh tinh để bắt đầu vào bài của Gaup tớ mong nhận được sự cảm thông của những bạn có chuyên môn. Mong các bạn sửa giúp nếu tớ viết sai hoặc thiếu.
Tổng quan tí trước khi vào giáo trình của Gaup nhé.
3 ngành liên quan sát sườn trong tài chính là:
Kế toán tài chính: nói dễ hiểu là ghi chép , lập bá cáo -Financial accounting.
Kế toán quản trị: Thực chất là thằng dự báo- Management accounting.
Quản trị tài chính: Là thằng liên quan đến vốn và phân tích tài chính- Financial management.
Trong phần quản trị tài chính như tớ đọc thì sẽ có 3 lĩnh vực:
Thị trường vốn và tiền tệ
Đầu tư
Quản trị tài chính doanh nghiệp.
Tớ quan tâm đến phần Quản trị tài chính doanh nghiệp.
Trong phần này lại có 4 điểm
Huy động vốn
Đầu tư dài hạn
Cơ cấu vốn
Chính sách tài trợ tài sản lưu động...
Gaup
26-06-06, 08:29
Ờ, bác Hoadainhan nói có vẻ đúng. Tenchu tạm thời bình tĩnh đừng bắt các bạn phải làm bài vội, cứ để giới thiệu dần dần công thức, đưa ví dụ, giới thiệu các loại rate khác nhau..vv và vv.

Mới cả các bác chịu khó đọc sách chút ít đi. Mai em sẽ gửi một cái summary các term lên.
quasa
26-06-06, 08:38
Trong sách Gà đưa có nói đến Xu hướng quản trị tài chính trong thế kỷ 21, kết hợp với các sách vỡ lòng khác và việt nam thì tớ thu được các điểm sau:
Lạm phát và ảnh hưởng của lạm phát
Thay đổi về luật pháp liên quan đến hoạt động tài chính
Cải cách hệ thống tài chính ngân hàng.
Ứng dụng tin học.
Toàn cầu hóa.
Kết cục của khóa học tài chính sẽ trả lời câu hỏi cụ thể là sử dụng nó để làm gì:
Phân tích đầu ra, chi phí, lọi nhuận.
Xác định cơ cấu sản phẩm có lợi nhất.
Đánh giá hiệu quả kinh doanh.
Đánh giá hiệu quả sủ dụng tài sản.
Đánh giá về huy động và sử dụng vốn.
Đánh giá về vị thế tài chính của công ty.
Quyết định về cung cấp tài chính- chi dùng vốn.
Quyết định về quản lý vốn lưuw động.
Quyết định về đầu tư.
Xác định khả năng thanh toán, phòng ngừa những khó khăn về chi trả
Quyết định về quản lý rủi ro trong kinh doanh
Phối hợp các bộ phận trong doanh nghiệp.
quasa
26-06-06, 08:43
Xong cái sơ bộ thì tớ bắt đầu theo cái đề cương của Gà http://www.thanhnienxame.net/showthread.php?t=4025
chu_van_quenh
26-06-06, 15:52
2. Em vừa trúng xổ số ở Mỹ. Nó hứa trả cho em 100 triệu nhưng trả dần làm 10 lần, mỗi năm 1 lần. Lần đầu tiên nó sẽ trả ngay hôm nay. Em thì muốn bùng về VN luôn nên em chẳng muốn đợi lâu, em xin nhận hết ngay. Nó cũng đồng ý như nó trừ của em khá khá mới cú. Vì sao nó lại trừ nhiều thế. Nó bảo là vì lãi liếc gì đó. Nó tính lãi những 10%/năm cơ. Bác tính hộ em xem nó trừ của em bao nhiêu thì hợp lý nhé.

chưa hiểu đề lắm, có phải là nếu bình thường mỗi lần nó sẽ trả 10 triệu, còn nếu nhận một lần thì nó sẽ trừ đi phần lãi để sinh ra được 10 triệu đó ko ?

Nếu mà đúng theo như suy luận trên thì
số tiền gốc Ti = 10/ (r+1)^i
- lần đầu i=0, lần cuối i=9
tổng số tiền gốc = T0+...+T9 = 10[ (1/(r+1)^0) + (1/(r+1)^1) +....+(1/(r+1)^9)] = 10[(1-(1/(r+1))^10)/1-(1/(r+1)))] = 67.59023816

he he, như toán lớp 6 ế nhể
tenchubv
26-06-06, 20:27
chưa hiểu đề lắm, có phải là nếu bình thường mỗi lần nó sẽ trả 10 triệu, còn nếu nhận một lần thì nó sẽ trừ đi phần lãi để sinh ra được 10 triệu đó ko ?

Nếu mà đúng theo như suy luận trên thì
số tiền gốc Ti = 10/ (r+1)^i
- lần đầu i=0, lần cuối i=9
tổng số tiền gốc = T0+...+T9 = 10[ (1/(r+1)^0) + (1/(r+1)^1) +....+(1/(r+1)^9)] = 10[(1-(1/(r+1))^10)/1-(1/(r+1)))] = 67.59023816

he he, như toán lớp 6 ế nhể

Quá đúng rồi. Hiểu đầu bài rồi tức là đã thành công, phần tính toán thì có gì khó khăn đâu. Quan trọng nhất là QUENH hiểu được đầu bài đó.

To bác Gấu. Bây giờ bác tính thế nào. Mỗi người sẽ quan tâm một mảng, người đòi cái này, người đòi cái kia. Bây giờ phải chú trọng vào chuyên môn thôi, vì bác đã chọn dàn bài thế rồi. Lam sao nói lan man sang những thứ khác được. Bác cứ giảng lý thuyết, em sẽ cố gắng gắn nó với thực tế khi cần nhé. Thật cơ bản thôi.
Justine
26-06-06, 21:44
Vì PC chỉ là 1 loại hàng hóa đặc biệt, nó thường giảm giá do công nghệ ngày một hiện đại theo định luật Moore. Tuy nhiên, tính trên tổng thể tất cả các loại hàng hóa của nền kinh tế thì thường là giá vẫn tăng đều đều gây ra hiện tượng lam phát đó. Ví dụ nền kinh tế Viêt Nam, giá PC thì giảm nhưng vẫn lạm phát vài % một năm đó. Dù nền kinh tế có ổn định đến đâu thì cũng vẫn tồn tại lạm phát. Vì sao vậy, vì nhu cầu tự nhiên của con người mỗi ngày 1 tăng lên.
.
Dạ thưa bác, em cũng hiểu là PC là hàng hóa đặc biệt. Nhưng ý em muốn hỏi để bác nói rõ thêm về việc dùng hàng hóa đối sánh khi tính tỉ lệ lạm phát và giá trị đồng tiền. Nếu tính trên tổng thể thì phải tính trung bình như thế nào. Thường người ta dùng vàng làm giá trị đảm bảo cho tiền, tại sao?
Mà hôm trước một tên bạn em nó ngồi giảng cho em một hồi, túm lại là khi lạm phát là nhà nước có lợi. Em nghe mãi mà vẫn không thông. Các bác thử giảng lại cho em xem có đúng thế thật không ạ. Khổ, IQ nhà em chỉ có 76, hơn IQ của lừa một tí thôi ạ.
Gaup
26-06-06, 22:39
Bác Justine em, để trả lời câu hỏi của bác cần cả một topic riêng rẽ vì vấn đề ko thể chỉ được trả lời thỏa mãn trong vài câu. Em đề nghị cả nhà ta không ai cầm đèn chạy trước ô tô. Trong thử nghiệm này em là ô tô của các bác. Các bác, mọi bác, cố gắng chạy đằng sau em và hạn chế thảo luận trong những gì em nói ở bên kia. Mọi thứ khác cần biết, khi cần, sẽ biết và sẽ được thảo luận tử tế. Việc hạn chế chỉ có lợi cho các bác em vì khi chưa nắm được những thứ căn bản thì nói những thứ to tát chỉ giống đổ nước lên đầu vịt, nói đấy lại quên đấy. Bác Justine em không cần phải biết bản chất của lạm phát là gì để hiểu được là do lạm phát mà sức mua của tiền bị giảm sau một thời gian. Bây giờ lại chuyển sang thảo luận về lạm phát với lý thuyết tiền tệ kinh tế vĩ mô GDP thì những thứ về tài chính đang nói ở đây phải vứt đi cho chó à?

Cái lối học ở nhà mình tạo ra đa số các bác em chịu nghe nói gì nghe nấy chấp nhận luôn đã là một điều dở. Cái dở tiếp theo là tạo ra một số người thích đặt câu hỏi không chịu chấp nhận mọi thứ như bề mặt nhưng mà lại không có kỹ năng đặt câu hỏi cho đúng trọng tâm của vấn đề. Thực ra bác em có quan tâm đ gì đến lạm phát, phỏng ạ? Nếu có quan tâm bác em lên net sợt phát là xong cần gì phải hỏi em. Nếu hỏi em để hiểu tốt hơn thì nhớ để ý là em đang nói chủ yếu về finance, lạm phát chỉ là cái râu ria ở đây thôi.

Các bác chịu khó đọc sách, đọc những gì em viết, cái gì không hiểu đề nghị hỏi ngay. Càng trọng tâm chừng nào càng nắm vững những cái cơ bản chừng đó sau đó lúc giỏi rồi thì muốn nói trời nói biển đ gì cũng được.

Take baby steps đi.
Gaup
26-06-06, 23:12
Anh cũng sẽ chuyển các post của tenchu từ bên kia qua bên này. Tenchu và các bạn có trình đọc những thứ anh viết bên kia, nếu thấy có gì anh sai thì góp ý cho anh biết. Để cho các bài viết của anh liền mạch anh đề nghị để tự anh suy nghĩ, diễn giải, và trình bày theo cách mà anh nghĩ sẽ giúp các bạn hiểu tốt nhất, sâu nhất, và nhanh nhất. Lúc nào anh bận cần có người viết thay cái gì anh sẽ nhờ tenchu, biển xanh hay một bạn nào khác giúp anh nhưng chủ yếu vẫn là trách nhiệm của anh trình bày kiến thức cho các bạn. Anh viết chắc cũng sẽ có những chỗ thiếu sót thì nhắc để anh sửa dần, để về sau này các bạn đến sau cũng chỉ cần đọc lại những bài cũ là hiểu được vấn đề một cách có hệ thống. Đây là vì lợi ích chung chứ không phải vì anh muốn độc quyền trong việc này để thu thập vinh quang thích thú riêng gì cả. Mọi người hết sức thông cảm.
Gaup
27-06-06, 05:30
Có phản hồi là các bài bên kia hơi boring nên chắc sẽ có người ngại đọc. Em định thêm một ít dâm dục vào không hiểu các bác gái có thấy phản cảm không? Bọn giai mà ngửi thấy mùi đấy chắc sẽ nhảy cẫng lên đọc hau háu.

Từ ngày mai, em sẽ không trực tiếp viết các bài kia nữa mà em để cô giáo Thảo với chú Kim lên trình bày.
Biển Xanh
27-06-06, 05:59
Hờ, Gấu sắp đưa văn hóa phẩm đồi trụy lên bục giảng, đề nghị Nhà nước chú ý theo dõi để có biện pháp xử lý kịp thời.
Gaup
27-06-06, 08:23
Sáng nay hơi đói nên hơi quẫn nói năng hơi lẩn thẩn nặng nề chú hay cô Justine thông cảm nhớ.
tenchubv
27-06-06, 08:49
Xin lỗi bác gấu vì đã post vào thread bài giảng của bác nhưng vì nhìn cái đề cương bác đưa ra, phần 1 nói ngay vào giá trị thời gian của tiền nên em mới nhảy vào ngay phần đó. Thôi, em sẽ tọa sơn quan hổ nói và làm đã. :)
Gaup
27-06-06, 09:14
http://www.vnexpress.net/Vietnam/Kinh-doanh/2006/06/3B9EB3C7/

Gửi các bác xem bài này để suy nghĩ chút.
tenchubv
27-06-06, 09:21
Nhân dịp bác Gấu đang nói về lãi suất thực, lãi suất danh nghĩa và tỷ lệ lạm phát, em muốn trao đổi cùng các bác một vấn đề thực tế trong nền kinh tế VN năm qua. Đó là lạm phát 8.5% trong khi lãi suất tiền gửi chỉ có khỏang 8%. Đây có thể gọi là trường hợp lãi suất thực âm. Vậy tại sao người ta vẫn gửi tiền VND vào tài khoản? Em phân vân quá, ko biết trả lời thế nào, nhờ các bác cùng vắt chân lên cổ suy nghĩ với.
Justine
27-06-06, 19:04
Sáng nay hơi đói nên hơi quẫn nói năng hơi lẩn thẩn nặng nề chú hay cô Justine thông cảm nhớ.
Dạ thưa bác, được cái da mặt em dày, mà đúng hơn là em vào Thăng Long là để luyện da mặt cho nó dày thêm ít nữa, nên bác chửi thế cũng chưa ăn thua gì mấy.
Có điều bác em phải thấy là, trong lớp học cũng phải có người này người khác. Không có những đứa chã như em, thì bác mở lớp làm gì, phỏng? Em phục giáo của em bên này nhất là khi em nói luyên thuyên, giáo chả bao giờ mắng xơi xơi vào mặt em như bác, chỉ nhẹ nhàng tình cảm ngọt ngào thôi. Em ngỡ bác ở Princeton ra thì cũng đi theo trường phái ngọt ngào tình cảm mới phải chứ ạ? Bác mà đói thì bác đi ăn rồi hẵng vào "đại học đường" trả lời bác nhé, hé hé hé.

Em có một vấn đề chã nữa cần phải hỏi các bác đây ạ. Chả là hôm qua em ngồi buôn với thằng bạn em, tự dưng lại thấy hình như đem tiền mấy đồng học bổng còm của bọn em về VN, đổi thành VND mà gửi tiết kiệm thì có lãi hơn là để trong mấy cái saving account của bọn BOA hấp. Bọn em tính thế này ạ:
Theo báo cáo này: http://www.mof.gov.vn/Default.aspx?tabid=612&ItemID=30165 , thì tỉ giá VND/USD tăng có 1% trong năm 2005. Như vậy, giả sử là em có $1000, vào tháng 1/2005 trị giá cứ cho là 15 triệu VND đi. Em đem gửi tiết kiệm lãi suất 8%/năm, đến hết tháng 12/2005, em có 15*1.08=16.2 triệu, phải không ạ? Em đổi lại ra $$$ thì có: 16.2/(15*1.01)=$1069. Vậy thực lãi của em là 6.9%, cao hơn so với lãi suất USD của cùng ngân hàng VN.
Các bác có thấy sai chỗ nào không ạ? Để mai em đóng saving account cái.
Gaup
27-06-06, 20:10
Để trả lời câu hỏi của bác Justine, trước hết em muốn hỏi các bác là các bác nghĩ tại sao lãi suất gửi tiền VND lại cao hơn lãi suất gửi tiền USD. Cơ hội làm ăn này trông thực là dễ dàng ai ai cũng đều phải thấy. Vậy thì tại sao người có USD không đổi hết tiền ra VND để gửi tiết kiệm mà ăn lãi cao cho sướng? Các bác thảo luận thử xem sao.
Biển Xanh
27-06-06, 21:37
Em Juntine thân mến, thầy Gấu yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi, nên anh ý quý em lắm anh ý mới nói thế đấy, đừng dỗi nhé :)

Em trả lời giúp anh Tenchu về câu hỏi tại sao lãi suất thực lại âm. Thực ra chuyện đó là chuyện rất bình thường vì 2 lý do:

- Thứ nhất: Hầu hết các chính sách tiền tệ đều ưa thích một một kinh tế với mức độ lạm phát vừa phải có thể khống chế được (0 - 10%) nhằm mục đích làm lãi suất thực âm và từ đó kích cầu tiêu dùng. Nếu như việc bạn có tiền và gửi tất cả số tiền đó vào ngân hàng, sau một thời gian giá trị thực của tiền sẽ giảm đi, như vậy chẳng thà bạn tiêu dùng hoặc đầu tư số tiền đó vào những hình thức khác. Việc tiêu dùng và đầu tư nói chung rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, vì vậy công cụ này tỏ ra hữu hiệu nhằm mục đích kích cầu tiêu dùng.

- Thứ 2: Lạm phát mà chúng ta được biết hàng năm thực ra không phải được đo trên tất cả các loại hàng hóa mà chỉ được tính dựa trên một giỏ hàng hóa nhất định và giỏ hàng hóa này về lý thuyết phải giống hệt nhau từ năm nay sang năm khác để phản ánh được sự tăng lên thuần về giá cả. Khi nền kinh tế càng phát triển thì giỏ hàng hóa này càng có xu hương có hàm lượng công nghệ cao hơn . Lúc đó việc so sánh từ năm này sang năm khác là rất khó khăn vì giỏ hàng hóa sẽ không còn giống hệt nhau như các năm nữa. Có nghĩa là sự tăng giá từ năm này sang năm khác có sự góp phần của hàm lượng công nghệ tăng lên (ô tô, máy tính, điện thoại có nhiều chức năng hơn cũng dẫn đến sự tăng giá). Tuy nhiên các cách tính lạm phát hiện tại chưa phân tách được điều này, do vậy quy tất cả sự tăng giá là do sự mất giá của đồng tiến nói chung. Nó dẫn đến hệ quả là lạm phát được tính ra thường có xu hướng cao hơn mức độ lạm phát thực của nền kinh tế. Như vậy trên thực tế việc gửi tiền vào Ngân hàng vẫn có một mức độ lãi suất nhất định chứ không hẳn là con số âm.
Gaup
27-06-06, 22:05
Câu hỏi của Tenchu không phải là tại sao lãi suất thực lại âm mà là tại sao lãi suất thực âm mà người ta vẫn gửi tiền vào tài khỏan tiết kiệm. Câu trả lời rất đơn giản là giữa hai cái tồi thì cái nào tồi ít hơn vẫn là lựa chọn tốt hơn. Nếu giữ tiền ở nhà thì tiền mất giá 8.5%/năm trong khi khi đi gửi tiền thì tiền chỉ mất giá 1%/năm. Như thế là mặc dù cả hai lựa chọn đều có kết quả là tiền mất giá nhưng bên nào mất ít hơn thì bên đấy vẫn là lựa chọn tốt hơn.

Trả lời của Biển Xanh về tại sao lại có chuyện lãi suất thực âm theo anh cũng chưa chính xác. Lý do thứ nhất của bạn đưa ra nghe có vẻ như lãi suất thực âm là một thứ chính phủ tạo ra một cách cố tình hay có nghĩa là lãi suất thực nằm dưới quyền kiểm sóat hòan tòan của chính phủ, có thể đưa lên kéo xuống hết sức dễ dàng như là một cậu trai 19 tuổi lần đầu xem tạp chí Playboy. Việc này thực ra không phải như thế. Để ý thấy lãi suất thực là kết hợp của hai yếu tố: lãi suất danh nghĩa và lạm phát. Trong hai thứ này chỉ có lãi suất danh nghĩa là nhà nước có phần nào kiểm sóat còn lạm phát cho đến lúc này hòan tòan vẫn là trời thương thế nào thì cho như thế. Việc xác định mức lãi suất danh nghĩa thế nào là một việc khá phức tạp vì nó gắn bó chặt chẽ với nhiều mặt của nền kinh tế không phải muốn đặt thế nào cũng được trong khi tốc độ lạm phát thay đổi theo sự đa hưng phấn của thị trường. Điều chỉnh lãi suất danh nghĩa bao giờ cũng là một hành động xảy ra sau, phản ứng với biến động của thị trường, chứ không phải là việc xảy ra trước và thường là có một cái khỏang cách về thời gian đáng kể (time lag). Thế nên nói lãi suất thực âm như là một thứ người ta cố tình tạo ra là có vẻ nói ngược.

Không có chính phủ nào đủ hâm đến mức khuyến khích tiêu dùng bằng cách lợi dụng sự sợ hãi của công chúng khi thấy tiền của mình giá trị cứ ngày một giảm nên phải đi mà mua vơ mua vét hòng chuyển đổi giá trị hàm chứa sang tiền sang các loại giá trị khác ổn định hơn. Trường hợp cực đoan anh đã từng chứng kiến là thời trước đổi tiền năm 1986, người ta mua vơ mua vét gà qué chổi cùn rế rách. Giá một chiếc xe đạp hôm trước hôm sau tăng cả trăm lần. Đấy là khi người ta biết là giá trị tiền của người ta đang tiến dần đến 0 một cách hết sức nhanh và không thể cản lại được. Nếu lãi suất thực âm là tốt cho tiêu dùng thì cảnh khổ kia chắc phải là việc hàng ngày ở huyện do tiêu dùng tăng vòn vọt hàng trăm lần trong ngày một ngày hai.

Một chính phủ có trách nhiệm không bao giờ đưa ra các chính sách kiểu như thế để cho người ta mất tiền vô tội vạ. Trong những xã hội bình thường hơn xã hội của chúng ta, một chính sách kiểu thế là một chính sách mang tính tự sát do quần chúng sẽ có phản ứng tiêu cực tức khắc khi nhận thấy tiền của người ta đang bị cướp mất đi.

Vấn đề về giỏ hàng hóa để tính lạm phát anh nghĩ BX hiểu cũng chưa chính xác lắm. Để anh gọi sang bên Vietnam desk hỏi cụ thể xem cái weight của giỏ hàng hóa Việt Nam để tính lạm phát là như thế nào. Xong chúng ta sẽ bàn tiếp.
Gaup
27-06-06, 23:11
Giỏ hàng hóa Việt Nam dùng để tính lạm phát anh vừa xem thấy cố định ít nhất là từ năm 2000 đến giờ và không nhiều nếu ko nói là không có cái gì dính đến công nghệ cao.

http://upload.thanhnienxame.net/members/1095c0595f.jpg

Trong bảng dưới đây có thể thấy nhóm thực phẩm tăng giá lắm nhất. Dân ta nói chung vẫn chỉ lo ăn là chính.

http://upload.thanhnienxame.net/members/39e38e8bb6.jpg


Vậy cần giải thích như thế nào về sự thật là:" cứ sau mỗi 18 tháng, với cùng một số tiền, ta có thể mua được một máy PC có cấu hình mạnh gấp đôi" (hệ quả của định luật Moore). Nếu dùng PC để lượng giá sức mua của đồng tiền thì cần áp dụng như thế nào???

Xem về định luật Moore ở đây.

http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%8Bnh_lu%E1%BA%ADt_Moore

Tốc độ bộ vi xử lý tăng nhanh gấp đôi không nhất thiết có nghĩa giá của nó sẽ giảm đi một nửa. Giá của nó giảm đi một nửa không nhất thiết có nghĩa giá của tòan bộ cái máy tính cũng sẽ giảm một nửa. Không thể gọi cái mà Justine phát biểu ở trên là hệ quả của định luật Moore được.

Nếu muốn tính thì phải tính cái gì có những thuộc tính cố định. Có thể tính là giá của máy PC có tốc độ cao nhất vào lúc hiện tại. Nếu thế thì giá cả cũng không tăng giảm bao nhiêu qua thời gian.
Justine
28-06-06, 01:39
Híc híc, trước khi hỏi em cũng có google cái định luật Moore rồi bác Gaup ạ. Còn cái hệ quả đấy là ngày xưa một bác giáo em ở truờng BK nói thế.

Câu hỏi của bác về tại sao lãi suất VND cao hơn thì bác đã tự trả lời rồi đấy thôi ạ. Khi đầu tư thì ở đâu càng nhiều rủi ro, lãi phải càng cao. Đầu tư bằng VND thì có nhiều rủi ro tiềm tàng hơn USD, thế nên ở nhà ta bác nào cũng phải nắm một mớ USD cho chắc. Tương tự nếu như bác đem tiền đi cho vay tín dụng lãi suất càng cao thì nguy cơ bị bùng tiền càng nhiều. Có điều em thấy là trong một số năm gần đây, vì chính phủ có chính sách kìm hãm sự tăng giá của USD so với VND, nên USD ở VN lại thành ra mất giá mới đau chứ. Ngày ăn lương Việt thì $1 được hai bát phở, bây giờ thì chỉ còn có một bát rưỡi thôi. :(
Biển Xanh
28-06-06, 04:03
Câu hỏi của Tenchu không phải là tại sao lãi suất thực lại âm mà là tại sao lãi suất thực âm mà người ta vẫn gửi tiền vào tài khỏan tiết kiệm. Câu trả lời rất đơn giản là giữa hai cái tồi thì cái nào tồi ít hơn vẫn là lựa chọn tốt hơn. Nếu giữ tiền ở nhà thì tiền mất giá 8.5%/năm trong khi khi đi gửi tiền thì tiền chỉ mất giá 1%/năm. Như thế là mặc dù cả hai lựa chọn đều có kết quả là tiền mất giá nhưng bên nào mất ít hơn thì bên đấy vẫn là lựa chọn tốt hơn.


Em rất hiểu câu hỏi của Tenchu nhưng trước khi hiểu tại sao lãi suất âm mà người ta vẫn gửi tiền thì phải hiểu bản chất của cái âm đấy là âm như thế nào đã. Thoạt tiên khi mới nhìn thấy câu hỏi của Tenchu, em cũng nghĩ ngay như anh, nhưng vấn đề chắc chắn không nằm ở chỗ đó. Lý do khiến em nghĩ khác đi là vì giả sử bài toán không nằm ở Việt Nam mà là nằm ở các môi trường kinh tế khác, nơi người ta có nhiều sự lựa chọn đầu tư khác nhau, đặc biệt là đầu tư vào stock market. Nếu như lãi suất âm thực sự làm giá trị của tiền bị giảm đi sau một khoản thời gian nhất định thì chẳng ai để bọn ngân hàng sử dụng tư bản của mình một cách dễ dàng như thế. Người ta chắc chắn sẽ lựa chọn các hình thức khác đầu tư có hiệu quả hơn. Vì thế không có cái chuyện là "chằng thà gửi còn hơn không gửi". Như vậy lý do đằng sau nó có thể bao gồm 1 trong những khả năng sau:

- Ngoài trừ các khoản cho vay hoặc gửi tiền trong thời gian rất ngắn, còn trong điều kiện bình thường, người ta không thể biết trước được lạm phát sẽ là bao nhiêu. Lạm phát chỉ được tính dựa trên các chỉ số quá khứ và kết cục là nó có thể cao hơn rất nhiều so với dự đoán, dẫn đến lãi suất thực tế âm. Câu chuyện này xảy ra khá phổ biến ở nền kinh tế những năm 1960 - 1970 khi nền kinh tế lên xuống thất thường.

- Khả năng thứ 2, như em đã trình bày, nó là một công cụ khi nền kinh tế có tổng cầu quá yếu và chính phủ muốn sử dụng các chính sách tiền tế để điều chỉnh. Tất nhiên lạm phát em đồng ý không thể co lên kéo xuống tùy ý mình như kéo một sợi dây chun được, chính vì vậy việc dựa vào lãi suất danh nghĩa để đạt được các ý đồ trong chính sách là điều hoàn toàn hợp lý và em nghĩ cũng không có gì liên quan đến time lag ở đây. Điều chình lãi suất là một hành động có thể xảy ra tức thời chứ không phải là thay đổi hành vi tiêu dùng như trong *-curve. Hơn nữa, khuyến khích ở đây là khuyến khích trong phạm vi vẫn để lạm phát kiềm chế được chứ không phải là lạm phát phi mã như cái khả năng anh đưa ra. Em nợ anh tài liệu vụ này vì bây giờ em chưa tìm được.

- Khả năng thứ 3, em vẫn giữ nguyên quan điểm của mình, nhưng em chưa tìm được tài liệu. Cho em vài hôm rồi em sẽ nhớ lại xem em đọc cái này ở đâu chứ em không bịa ra được, nếu em mà bịa ra được thì giờ này em đã ngồi viết sách rồi.

Thôi tùy các bạn thích tin ai thì tin :D
Le Kappa
28-06-06, 04:25
Em hình dung thế này về việc một số nước đang phát triển phải chịu lãi suất thực âm có được không? Trước hết thì ở cấp độ đơn giản nhất:


Lãi suất thực=Lãi suất danh nghĩa – Tỷ lệ lạm phát.

Nguyên nhân chủ yếu của lãi suất thực âm có liên quan đến chính sách tài chính mang tính đè nén của chính phủ (tạm gọi thế)--các chính sách này lần đầu tiên được lưu ý và phân tích theo khung lý thuyết của Shaw và Mackinnon (1970, 1973). Chính sách tài chính đè nén (google key: “Financial repression” ) gồm có ba cấu phần cơ bản, nhưng cấu phần ảnh hưởng nhiều đến lãi suất nhất là chính sách quy định hệ thống ngân hàng và tài chính vận hành dưới một trần lãi suất nhât định để chính phủ có thể kiểm soát thành phần kinh tế tư nhân cạnh tranh với thành phần nhà nước trong thu hút vốn. Vì nhu cầu của chính phủ các nước này rất cần khoản vốn có chi phí (lãi suất) thấp để tài trợ các dự án phát triển, sẽ luôn tồn tại áp lực buộc chính phủ quy định mức lãi suất danh nghĩa ở mức thấp nhất có thể được. Biển Xanh có nói đến khía cạnh can thiệp này của chính phủ nhưng nhầm lẫn ở chỗ bản chất của nó không phải là kích cầu tiêu dùng.

Có lẽ em thích shopping hơi nhiều chăng, babe?

Cùng lúc đó, các chính phủ ở những nước đang phát triển lại cần nhiều xèng để duy trì và đôi khi là mở rộng vai trò của mình, và vì vậy mỗi khi đứng trước thâm hụt ngân sách rất cần phải in ấn thêm tiền mới. Em đoán ở Việt nam gọi là phát hành tiền mới cho nó politically correct nhỉ. Cùng với chính sách tài chính như vậy lại là nhu cầu kiểm soát các nguồn vốn tư bản bằng cách tìm mọi biện pháp để các khoản vốn này không bay ra nước ngoài (tại sao thì các bác làm gì chẳng vài lần sách tiến ra nước ngoài chẳng hình dung được). Hệ quả của việc in tiền nhiều và hạn chế tiền tệ lưu chuyển tự do ra vào lãnh thổ là đồng tiền bản địa mất giá và dẫn đến lạm phát. Gấu phát biểu lạm phát phụ thuộc nhiều vào may mắn (hay sự thiếu may mắn như thiên tai, dịch
cúm, SARs,..etc…) hơn là trình quản lý thì em đồng ý, đặc biệt là khi trình quản lý quá là quang tèo đi; nhưng mà chính phủ Việt Nam quê hương thân yêu của em thực ra cũng phải làm rất nhiều thì mới không dẫn đến tình trạng lạm phát đến mức phi mã như thế hệ Gấu và bọn em được chứng kiến những năm 86-89 ở quê nhà.

Bây giờ một đằng thì người ta liên tục ép cho nó (Lãi suất danh nghĩa) xuống, một đằng thì không thể kiềm chế để nó (Lạm phát) cứ rướn lên thì làm gì nó chẳng thụt ra thụt vào lên lên xuống xuống bất ổn định rồi tất yếu là sẽ có nhiều lúc thằng xuống quá sâu thằng lên quá máu đến cái lãi suất thực kia bị âm.

Theo kinh nghiệm ở DCs thì khi cái lãi suất thực kia vượt ra ngoài khoảng(-5%, +5%) sẽ có vấn đề đối với tiết kiệm và tỷ lệ phát triển kinh tế. Cái này em không nói phét mà đúng là Thầy Maxwell Fry của em nói thế. Bác nào nghe em name dropping đừng ngất. Tuy nhiên cụ tỷ vấn đề thế nào em xin phép không cầm đèn chạy trước ô tô.

Về phần chúng ta, hãy cùng nhau học giỏi kiếm được nhiều tiền để còn shopping kích cầu tiêu dùng cho nền kinh tế nước nhà và thế giới.

Em cảm ơn.
Biển Xanh
28-06-06, 04:42
Em ghét nhất shopping, vô vị mất thời gian chẳng được cái tích sự gì.

Em thấy cái ý Kappa nói thì có phải là ý đầu tiên của em trên 3 cái gạch đầu dòng trên kia ?, có nghĩa là lạm phát không thể dự đoán được trước nên dẫn đến chuyện lãi suất thực tế bị âm một cách bất khả kháng. Em thì phần nào nghĩ rằng nó chỉ có thể giải thích được một phần chứ không phải tất cả.

Em lại có thể đưa ra một case khác, tại sao dividend yield chỉ dừng ở mức trung bình 3-4%, có nghĩa là thấp hơn cả mức lãi suất danh nghĩa của ngân hàng, lại rủi ro hơn, vậy mà người ta vẫn đầu tư vào stock market. Như vậy chỉ có thể giải thích rằng khi đầu tư vào stock ta có cái kỳ vọng rằng cổ phiếu sẽ tăng trưởng, trong khi ta gửi tiền ngân hàng thì không có cái đó.

Tương tự như vậy, khi ta gửi tiền vào ngân hàng ta có một cái kỳ vọng là nó sẽ cao hơn mức trượt giá và lạm phát, và mặc dù nó có thể âm theo cách tính, nhưng trên thực tế mức độ lạm phát không đến như vậy, như vậy người ta vẫn nhận được tiền trả cho tư bản cùa mình.

Hôm nay em trình bày không được chặt chẽ lắm vì đầu óc không tập trung. Em sẽ quay lại chuyện này khi em tìm ra tài liệu, nhưng dù sông cạn đá mòn em cũng kiên quyết không bao giờ thay đổi.
Gaup
28-06-06, 05:21
BX em, câu hỏi của bạn Tenchu đáng ra phải được hỏi là tại sao lãi suất thực âm mà vẫn có người gửi tiền tiết kiệm cho nó rõ nghĩa. Câu hỏi này đâu có nói là người ta không đầu tư vào nhà đất, thị trường chứng khóan, sản xuất hàng hóa, hay vv và vv khác. Câu trả lời, như anh đã nói ở trên, là bởi vì bất kỳ lý do nào người ta chỉ có hai lựa chọn đấy thôi - giữ tiền ở nhà và gửi tiền tiết kiệm và gửi tiền tiết kiệm vẫn là lựa chọn tốt hơn so với giữ tiền trong tủ ở nhà. Còn thì sao mà mình biết được tại sao người ta ko lựa chọn đầu tư vào những cửa khác. Những lựa chọn đấy là lựa chọn mở của người ta.

Đầu tư vào thị trường chứng khoán, nhà đất hay bất kỳ cái gì ai dám chắc là sẽ có được return cao hơn 8%? Lý do người ta ko đầu tư vào thị trường chứng khóan là vì người ta không cảm thấy an tâm. Gửi tiền vào ngân hàng là lựa chọn ít rủi ro nhất trong số các lựa chọn mà người ta có.

Bọn ngân hàng nó nhận tiền tiết kiệm trả lãi 8%/năm chứ chúng nó đâu có không trả lãi mà bảo là bọn nó vùi dập tiền của mình? Ngân hàng cũng là nạn nhân của lạm phát cao chứ không phải là thủ phạm.
Gaup
28-06-06, 05:30
Biển Xanh em, mức độ lạm phát đến như vậy hay không đến như vậy thực ra chả quan trọng gì, quan trọng là người ta hành động dựa trên kỳ vọng của người ta là lạm phát sẽ ra sao. Nếu không có cách nào biết trước thì chỉ có cách tổng kết lại những tháng vừa rồi lạm phát ra sao, nếu lâu nay nó thấp thì chắc nó sẽ tiếp tục thấp, nếu đột nhiên nó cao thì chắc nó sẽ tiếp tục cao. Sau đấy nó thế hay nó ko thế thì quan trọng gì cho việc đã rồi đâu, người ta hành động xong lâu rồi.

Em có vẻ hiểu hơi máy móc về lạm phát và cách tính lạm phát. Có thể đặt câu hỏi nhưng có vẻ đây không phải là cách chất vấn đúng.
Biển Xanh
28-06-06, 05:32
Ôi giời sao em không tìm được tài liệu bực mình quá đi, đêm nay không ngủ được mất :(
Em chỉ tìm được cái này nhưng chưa ưng ý lắm


Indeed, it is possible that with demand weak and excess capacity still present, only a negative real interest rate will stimulate demand growth.Source: http://www.aei.org/publications/pubID.17027/pub_detail.asp

Anyway, em vẫn không đồng ý với anh.
Biển Xanh
28-06-06, 05:38
Biển Xanh em, mức độ lạm phát đến như vậy hay không đến như vậy thực ra chả quan trọng gì, quan trọng là người ta hành động dựa trên kỳ vọng của người ta là lạm phát sẽ ra sao. Nếu không có cách nào biết trước thì chỉ có cách tổng kết lại những tháng vừa rồi lạm phát ra sao, nếu lâu nay nó thấp thì chắc nó sẽ tiếp tục thấp, nếu đột nhiên nó cao thì chắc nó sẽ tiếp tục cao. Sau đấy nó thế hay nó ko thế thì quan trọng gì cho việc đã rồi đâu, người ta hành động xong lâu rồi.Hoàn toàn đồng ý với anh, thế nên em mới nói là không có cái chuyện là "thà gửi còn hơn không gửi" vì khi dự đoán mức độ lạm phát người ta đã kỳ vọng là nó không thể cao hơn mà. Còn với những người dự đoán nó có thể bị âm thì người ta lựa chọn cách thức đầu tư khác hoặc là đem đi tiêu dùng cho sướng đời :D

Nói chung em hôm nay đầu óc lộn xộn không nghĩ được gì khá hơn cả.
Gaup
28-06-06, 05:59
Anh cũng chẳng hiểu cô Biển Xanh nói cái gì nữa.

Tenchu đâu vào đây giải thích xem lúc đầu định hỏi gì đi nào.
Biển Xanh
28-06-06, 06:06
Anh cũng chẳng hiểu cô Biển Xanh nói cái gì nữa.

Tenchu đâu vào đây giải thích xem lúc đầu định hỏi gì đi nào.

Em cũng không hiểu thì còn ai mà hiểu được. Nói chung là em biết mình muốn nói gì nhưng hôm nay cứ lúng túng ngẩn ngơ không diễn đạt được, mà lại không tìm được tài liệu support nên hơi giảm tự tin đi một chút.

Nhưng em vẫn có cảm giác là em đúng, giác quan thứ sáu :)
Biển Xanh
28-06-06, 06:27
Vấn đề đâu phải câu hỏi Tenchu. Đại khái ý em là thế này, để trả lời câu hỏi tại sao lãi suất thực tế âm mà người ta vẫn gửi tiền thì có 3 khả năng:

- Thứ nhất, lạm phát thực tế nhỏ hơn lạm phát được công bố (do cách tính lạm phát không thể đạt được độ chính xác tuyệt đối và nó có xu hướng cao hơn một cách có hệ thống), dẫn đến kết quả là lãi suất thực tế chưa chắc đã âm.

- Thứ hai, người gửi tiền dựa vào kỳ vọng về mức độ lạm phát trong quá khứ để tính toán ra mức lãi suất thực, nhưng lạm phát thực tế có thể turn out hoàn toàn khác, dẫn đến trường hợp lãi suất âm bất khả kháng (không phải do mong muốn người gửi là biết nó âm ngay từ đầu nhưng thà cứ gửi còn hơn để tiền trong tủ như ý anh nói).

- Cuối cùng, lãi suất âm chưa hẳn đã xấu vì trong một chừng mức nào đó nó giúp cho việc kích cầu tiêu dùng (kích thích đầu tư và tiêu dùng cá nhân hơn là tiết kiệm). Cái này em đã đưa ra bài article trên kia rồi. Còn việc nó có phải là dụng ý của chính phủ hay không thì để em xem lại, em không dám quà quyết việc đó.
Le Kappa
28-06-06, 07:57
Tại sao người ta vẫn gửi tiết kiệm khi lãi suất thực âm?

Correct em nếu em nhầm, có phải Gấu phát biểu là như thế còn hơn cất tiền dưới đệm và vì người ta không có lựa chọn nào khá khẩm hơn?

Một khi đã đặt vấn đề lựa chọn ra em thấy Gấu chưa fair với Biển Xanh khi gạt các lựa chọn khác như đầu tư vào đất đai hay chứng khoán ra ngoài. Chẳng phải là một người dân bình thường khi có một cục tiền trong tay thường nghĩ cách để cục tiền đó sinh sôi nảy nở? Gửi tiết kiệm chỉ là một lựa chọn easy peasy lemon squezy cho phần lớn bộ phận dân cư vì họ có xu hướng high risk averse đối với các lựa chọn khác. Ở nhà mình khối người đầu tư vào bất động sản khi cảm nhận được lãi suất tiết kiệm không ăn giải gì khi so bì với tốc độ mất giá của đồng tiền. Tuy nhiên, đó chỉ là một khía cạnh.

Cách nghĩ cho rằng người ta biết thừa lãi suất thực âm nhưng vẫn gửi tiết kiệm là do người ta không có lựa chọn nào khác chỉ đúng một phần—vì nó có lẽ chỉ áp dụng cho một bộ phận dân cư perfectly rational, perfectly informed. Phần đông dân cư ở một đất nước như Việt Nam không thực sự nghĩ về lạm phát theo kiểu:

Lãi suất thực=Lãi suất danh tính-Lạm phát

Có nghĩa là khối người lờ mờ biết là lãi suất như thế là không được cao, nhưng họ không thực sự ý thức thế nào là lãi suất thực và nó âm thì ảnh hưởng đến thu nhập của mình thế nào.

Nếu thích nói lý thuyết thì em viện dẫn John Maynard Keynes—người đã khai phá ý tưởng cho rằng mọi người thường nghĩ ngợi về thu nhập và tiền bạc theo cách tiền tươi thóc thật thôi chứ không phải theo giá trị thực của nó (giá trị sau khi đã được adjusted đối với lạm phát)—do lười biếng suy nghĩ, do thiếu thông tin, do thói quen, do thiếu financial training. Irving Fisher cũng nói đến điều này như khái niệm về “money illusion” (hay ảo giác về tiền bạc—tạm dịch). Em không nhớ rõ lắm đã đọc Kahneman và Tversky về decision theory và một phần nhỏ về behavioral finance thấy ở đâu đó người ta làm thí nghiệm như sau: khi bị cắt 2% thu nhập thì người ta thấy unfair, trong khi tăng thu nhập lên 2% trong môi trường có lạm phát 4% thì mọi người thấy okie dokie.

Không phải ở đâu người ta cũng nghĩ về mọi thứ như một lựa chọn được kiểm duyệt dưới sự trong sáng của lý trí.

Nghĩ ngợi là một thứ rất đau đầu nhiều khi chỉ dành cho bọn elite ass như các bác em đây.
Gaup
28-06-06, 10:20
Anh đã viết một đoạn dài xong rồi hơi chán nên ko post lên. Trong đoạn đấy anh cũng nói người ta ko nghĩ về lãi suất thực khi người ta làm bất kỳ cái gì liên quan đến tài chính của người ta. Nói chính xác hơn người ta ko nghĩ về lãi suất thực in those same words nhưng người ta có nghĩ đến cái mà suy ra chính là lãi suất thực. Cái đó là cái gì? Thứ nhất người ta biết lãi suất danh nghĩa là gì và có thể so sánh các lựa chọn lãi suất danh nghĩa khác nhau. Người ta dễ dàng nhận thấy nếu có cùng một mức độ rủi ro thì lãi suất ông nào cao hơn thì lựa chọn đó tốt hơn. Người ta biết rằng ở Việt Nam các ngân hàng có mức độ rủi ro tương đương nhau do ở mức độ nhất định đều được nhà nước bảo kê và cứu nếu bị chìm xuồng. Thế nên gửi tiền tiết kiệm vào các ngân hàng là các lựa chọn ở trong cùng một risk class và vì thế cứ ngân hàng nào chịu trả lãi cao thì người ta múc ngân hàng đó. Thứ hai, người ta dù có thể ko biết khái niệm lạm phát là gì nhưng lại có cảm giác khá chính xác khi nào mức giá đang tăng nhanh hơn bình thường. Mấy bà nội trợ là những thiết bị đánh giá và dự báo lạm phát tuyệt vời do người ta thường deal với một ngân quỹ gia đình khá cố định. Trong trường hợp lạm phát cao hơn một cách bất bình thường người ta sẽ thấy ngay là mức tiêu dùng của gia đình bị ảnh hưởng do giá cả tăng vọt lên.

Người ta chả cần phải học đến đại học cũng biết cộng hai với hai thành bốn để biết rằng tiền tiết kiệm của người ta đang mua được ít đồ hơn trước đó không lâu. Và người ta cũng chẳng cần phải học đến đại học để biết là nếu tình trạng đấy tiếp diễn thì tiền để yên sẽ cứ teo dần đi và cần phải làm gì đó để làm cho tiền sinh lời để ngăn chặn sự sụt giảm sức mua. Lúc đó người ta có thể lựa chọn đầu tư vào đất đai, chứng khoán, mua bán hàng, sản xuất hàng, gửi tiền tiết kiệm hay bất kỳ hoạt động nào mà đồng tiền tiết kiệm của người ta được sử dụng có lãi. Ở Việt Nam, các loại hình đầu tư mới chưa thực sự trở nên phổ biến, người ta chưa nhận thức được mức độ rủi ro thực sự của những loại hình này, gửi tiết kiệm thì traditionally vẫn là một hình thức thu lãi an toàn và được nhiều người thích nên gửi tiết kiệm sẽ là một trong những lựa chọn đầu tiên mà người ta nghĩ đến. Người ta đúng thực không biết đến khái niệm lãi suất thực nhưng người ta chắc chắn nghĩ along the lines mà mình nghĩ về lãi suất thực. Và khi chọn nơi gửi tiền có lãi suất danh nghĩa cao nhất thì về bản chất người ta đang lựa chọn mức lãi suất thực cao nhất given sự tăng giá hàng hóa mà người ta cảm nhận thấy qua tiếp xúc hàng ngày với thị trường. Như thế là hết sức rational dù người ta chẳng cần biết lãi suất thực là gì, lạm phát là gì cũng như quan hệ của hai thứ này với lãi suất (danh nghĩa) của các ngân hàng, các quỹ tiết kiệm là gì.


Câu hỏi của Tenchu chính là để hỏi về điểm này. Khi sự chênh lệch giữa lãi suất danh nghĩa và tốc độ lạm phát quá nhỏ người gửi tiền trung bình chắc cũng không để ý. Người ta chỉ muốn gửi tiền để nó khỏi bị mất giá trị do giá cả tăng nhanh - gạo, muối, đường, dầu mọi thứ đều tăng cả.

Anh đã nói anh ko loại trừ việc người ta có thể làm cả tỷ thứ khác để làm cho tiền sinh sôi nhưng lúc nào rồi cũng có người gửi tiền tiết kiệm.

Những thứ BX nói có ít ý nghĩa do tốc độ lạm phát công bố không ảnh hưởng nhiều đến quyết định của người ta nói chung mà chỉ để phản ánh một cách gọn gàng việc mức giá đang tăng lên, thuần túy mang tính kỹ thuật chả mấy ai care. Nó có thể chính xác, nó có thể không. Nhưng như thế nào thì là chính xác và như thế nào là không? Không có một cách tính lạm phát duy nhất cũng không có một mức lạm phát chính xác mà người ta phải tiến đến càng gần càng tốt. Giỏ hàng hóa dùng để tính lạm phát ko cần phải gom góp mọi loại hàng hóa trao đổi trên thị trường - cái đấy là không khả thi. Giỏ hàng hóa chỉ cần bao gồm những nhóm hàng hóa chính mà người tiêu dùng ở nước đó dùng nhiều nhất và người ta chỉ cần đảm bảo là price movements của những hàng hóa trong giỏ được đo chính xác. Khi nào có bằng chứng chắc chắn là consumption pattern của người ta thay đổi lớn thì mới phải xem xét lại structure của giỏ hàng hóa - còn lại chả cần. Miễn là các price movements được survey và recorded chính xác thì cái index và mức độ lạm phát đấy là chính xác. Em BX nói lạm phát không chính xác là nói...hì hì...sai.

Sai bởi sao? Sai bởi giỏ hàng hóa là cố định trong nhiều năm, các loại hàng hóa trong đó không thay đổi cũng như trọng số của mỗi nhóm hàng hóa tiêu dùng/dịch vụ là không thay đổi và những nhóm hàng hóa đó khi được đưa vào giỏ hàng hóa đã được xem xét kỹ càng là thể hiện khá chính xác cung cách tiêu dùng của đa số người ta. Hàng tháng người ta ghi chép giá cả của cùng các mặt hàng trong giỏ, tháng này qua tháng khác, năm này qua năm khác để tính cái biến động giá chung. Giỏ hàng ko thay đổi, trọng số ko thay đổi, mặt hàng ko thay đổi thì bất kỳ sự thay đổi nào về giá từ tháng này qua tháng khác, năm này qua năm khác gom lại chính là tốc độ lạm phát. Chẳng thể nào có những cái chuyện sai như em BX nói.

Nếu có sai thì không thể sai ở các con số hàng tháng. Nếu có sai thì sai ở cái giỏ hàng hóa không phản ánh đúng cách thức tiêu dùng thực tế của đa số người ta, hay sai ở chỗ người ta đi làm điều nghiên giá cả trên thị trường bị ẩu. Ở Việt Nam cả hai vấn đề này anh đều nghĩ là không phải là vấn đề.

Thế nên anh mới bảo BX chịu khó đọc lại để hiểu cho thật chính xác lạm phát là gì và người ta đo nó thế nào. Anh cũng có nhớ đọc một bài về hàng hóa công nghệ ko được bao gồm đầy đủ vào giỏ nên chỉ số không capture được cái downward movements liên tục của hàng hóa công nghệ. Nhưng cái này chẳng liên quan gì đến cái mình đang nói ở đây mà liên quan đến câu trả lời của anh cho bạn Justine lúc trước. Hàng hóa công nghệ trước hết có đặc điểm của xa xỉ phẩm - người ta không thường xuyên tiêu dùng hàng công nghệ. Chỉ những hàng hóa nào thiết yếu ai cũng dùng và dùng thường xuyên mới đáng cho vào giỏ vì như thế mới relevant. Ngay cả khi gom hàng hóa công nghệ vào giỏ hàng hóa để tính lạm phát thì cũng không gom theo cách thằng tác giả bài báo kia nói là phải làm. Không thể góp máy tính 386 dở hơi giá giảm từ 2000 đô xuống 2 đô trong 10 năm được mà phải theo kiểu top of the line, middle of the line, bottom of the line. Top of the line laptop trong 8 năm vừa rồi vẫn luôn ở mức 2500-3000 đô một chú nên dù có gom laptop vào giỏ hàng hóa thì price movement cũng khá là stable không thể ảnh hưởng lớn hay có hệ thống như em BX nói được.
phich
28-06-06, 16:04
Bác gấu, em hỏi câu này khí hơi ngu. Cái premium và risk premium dịch ra tiếng việt nó chính xác là cái gì thế hả bác. Em có lần mò trên mạng nhưng chả nghĩ ra từ nào cho nó phù hợp cả

Bác Kappa, em tưởng lãi suất thực tế được tính theo công thức này chứ


r = [(1+i)/(1+p) -1] x 100 với i là lãi suất danh nghĩa, p là tỷ lệ lạm phát
Amy Z
28-06-06, 16:36
Mình có câu hỏi thế này: với tình hình lạm phát cao - CPI tăng, do giá dầu xăng và các lý do khác vv và vv thì chúng ta nên làm gì để không mất giá trị tiền mình đang có: mua vàng, mua $, gửi VND.
Tiền $ cũng mất giá, tiền VND cũng thế, nên gửi NH chắc chỉ làm giàu cho các đại gia. Mua vàng thì phấp phỏng. Thế nên làm gì đây?
phich
28-06-06, 16:49
Mình có câu hỏi thế này: với tình hình lạm phát cao - CPI tăng, do giá dầu xăng và các lý do khác vv và vv thì chúng ta nên làm gì để không mất giá trị tiền mình đang có: mua vàng, mua $, gửi VND.
Tiền $ cũng mất giá, tiền VND cũng thế, nên gửi NH chắc chỉ làm giàu cho các đại gia. Mua vàng thì phấp phỏng. Thế nên làm gì đây?

1. Hoặc bác em cố gắng biến thành đại gia, hoặc rút ra để tiêu cho nó hết, cuối cùng chết thì cũng hết ấy mà, tiền nhiều mệt đầu lắm

2. Bác em mua vàng để làm đại gia hay mua vàng để đúc gối
Amy Z
28-06-06, 17:14
Tớ muốn mình tu nghiệp xong khóa này thì có thể trả lời được những việc đơn giản như vầy. Nên nếu bạn Gấu đưa các ví dụ thời sự trong qua trình đàm đạo và giải thích dưới ánh sáng của khoa hoc tài chính hiện đại thì sẽ giúp tớ rất nhiều. Đầu óc tớ có vấn đề nên theo dõi a, a+1, ...một lúc là lẫn lộn hết.

Tớ có thêm mấy câu hỏi kiểu finance 1001 nữa là

1. Lãi xuất $ cua cac NH ta dựa thế nào vao lãi xuất của FED? Hay tính theo của chỉ số khác Libor, sibor, cibor,vibor...?

2. Còn LX VND thì các NH tính thế nào?

3. Giá vàng o VN tính theo giá vàng quốc tế thế nào? từ xxx/ounce -> xxx/lương như thế nào?
Biển Xanh
28-06-06, 17:37
Good morning,
Em đã tìm ra được tài liệu để thuyết minh cho các lập luận của em rồi, nhưng cho em 2 ngày để em giải quyết việc cá nhân, rồi em sẽ quay lại tập trung đọc cẩn thận và lập luận chặt chẽ. Nói chuyện với hai thiên tài Gấu và Kappa thì không đùa được :).

Mà Gấu chuyên môn không đọc kỹ em viết gì rồi toàn bắt bẻ em những thứ em không có ý như thế.
Biển Xanh
28-06-06, 17:45
Bác gấu, em hỏi câu này khí hơi ngu. Cái premium và risk premium dịch ra tiếng việt nó chính xác là cái gì thế hả bác. Em có lần mò trên mạng nhưng chả nghĩ ra từ nào cho nó phù hợp cảGiúp anh Gấu một tý cho anh Gấu đỡ nhiều việc.
Risk premium: Phần bù rủi ro, premium thì tùy ngữ cảnh, nhưng nếu trong cùng ngữ cảnh mà Phich đang nói đến thì có thể dịch là phần bù. Có phải Phich đang muốn nói đến mô hình CAPM ?
Hồ Minh Trí
28-06-06, 17:48
Biển Xanh mình ơi, mình đi với tôi ra biển đọc thơ đi? Việc tài chính chi tiêu trong nhà mình cứ kệ cho tổng quản gia Hà Chí Gấu nó làm. Tiền lương cho Gấu tôi vẫn giả đều nên mình cứ an tâm. Nó mà léng phéng đồng nào là tôi đuổi nó về quê đi cày ngay. Mình chả việc gì phải cãi nhau với kẻ hầu người hạ trong nhà cho nó nhọc thân cành vàng lá ngọc của mình ra.

Mình nghe tôi, mình nhé!
Biển Xanh
28-06-06, 17:53
Biển Xanh mình ơi, mình đi với tôi ra biển đọc thơ đi? Việc tài chính chi tiêu trong nhà mình cứ kệ cho tổng quản gia Hà Chí Gấu nó làm. Tiền lương cho Gấu tôi vẫn giả đều nên mình cứ an tâm. Nó mà léng phéng đồng nào là tôi đuổi nó về quê đi cày ngay. Mình chả việc gì phải cãi nhau với kẻ hầu người hạ trong nhà cho nó nhọc thân cành vàng lá ngọc của mình ra.

Mình nghe tôi, mình nhé!

Ối giồi ôi cái anh Trí này làm em buồn cười quá. Tại anh mở lớp học dạy làm thơ bên kia toàn tuyển học sinh nữ và phải yêu thầy mới cho học nên em cũng phài sang đây học bài không ít nữa anh lại chê em không theo kịp kiến thức.

Mà thầy gì như anh giảng được có 2 buổi rồi biến mất luôn bỏ của chạy lấy người. Về lớp đi anh, những đôi mắt long lanh đang đợi anh kìa :)
Gaup
30-06-06, 02:52
Bị mất mấy bài ở đây rồi...chán nhở.
Phương Thảo
30-06-06, 07:24
Mình nhớ hôm trước ở topic này mình chửi thằng Gấu thậm tệ, làm nhục nó trước mặt toàn thể bà con member.

Sau đó, hai em gái Biển Xanh và paraffin hâm mộ mình quá, rủ mình đi ăn tối. Đang chuẩn bị mật thư sao mai điểm hẹn thì thằng Gấu đùng đùng vào xóa bài rồi đánh sập server. Ghen tuông thấy rõ.
Hồ Minh Trí
30-06-06, 12:11
Nó xóa bài anh thì không sao, nhưng cơ mà Gaup nó phải đóng cửa ngưng diễn đàn 24h, bịa chiêu mãn thiên quá hải để xóa mấy bốt thì có đáng không hở Gaup?

(Mất toi bài thơ tình mình thức trắng đêm để viết tặng Biển Xanh rồi, tiếc quá! èo!)
Biển Xanh
30-06-06, 21:02
Nó xóa bài anh thì không sao, nhưng cơ mà Gaup nó phải đóng cửa ngưng diễn đàn 24h, bịa chiêu mãn thiên quá hải để xóa mấy bốt thì có đáng không hở Gaup?

(Mất toi bài thơ tình mình thức trắng đêm để viết tặng Biển Xanh rồi, tiếc quá! èo!)

Mặc dù chưa được đọc nhưng em cũng gửi đến anh lời cảm ơn chân thành bẳng cả trái tim :)
Hồ Minh Trí
30-06-06, 22:05
Lời ước

Anh ước gì

Biển xanh lại hiền hòa vỗ về bờ cát

Anh ước gì

Biển lại âm vang những khúc hát tình ca

Anh ước gì

Trong những cơn mưa đại dương nhiệt đới

Dù biển mù mịt ngoài khơi

Nhưng trong bờ

Biển ấm áp vuốt ve

Những đồi thông ở phía xa kia

Bên cạnh những đường mòn khuất khúc

Với những khoảng rừng thưa

Như hứa hẹn những chốn nào!

Nơi chốn nào

Cho tìm tòi khám phá...

Biển với bờ

Cho qua hết những vấn vương xưa,

Bờ cát cô đơn, những lúc rưng rưng nhớ.

Nhớ biển của những ngày mới lớn,

của những mơ ước,

của những nỗi niềm...

(Biển Quất Lâm - 2006)(Cảm ơn bạn Gaup đã mở topic để mình làm thơ!)
phich
30-06-06, 23:08
Bác Kòm lại phá đám rồi, bác nhảy sang Nguyễn Du online bên kia đi chứ. Èo, để các bạn Gấu, Kappa, Biển Xanh,.. ở đây để em còn hỏi chứ.

@ Biển xanh, phần bù rủi ro là cái tớ cũng nghĩ đến, nhưng vẫn cứ thấy nó khiên cưỡng thế nào ấy. Lấy ví dụ trong một cái đồ thị mà có các từ này maturity risk premium, inflation premium, real risk free rate thì theo Biển Xanh dịch thế nào cho ổn.

@ những ai quan tâm. Cá nhân em thấy cái PPT về Coporate finance khá là cơ bản và ổn. He he em đang lò mò dịch thử mấy chương nhưng liên tục gặp rắc rối về chuyển các thuật ngữ ra tiếng việt. Lấy ví dụ accruals với accts Payables thì dịch là cái gì nhỉ
Phương Thảo
01-07-06, 01:02
Thơ tình viết cho Biển Xanh

Anh muốn lấy Biển Xanh
Dù anh chẳng học ngành kinh tế
Tình yêu của anh muôn đời vẫn thế
Chẳng thay đổi thất thường như chỉ số Nikkei

Trong ngôi nhà hạnh phúc chúng mình cùng xây
Có tượng Rodin và tranh Van Gogh
Có trái tim anh dẫu dại khờ xuẩn ngốc
Cũng chẳng bao giờ bankrupt đâu em

Có phim hoạt hình Walt Disney con chúng mình vẫn hay xem
Có mắt em cười, có niềm vui hạnh phúc
Có chiếc bình trên bàn cắm toàn hoa cúc
Có buổi chiều em ngồi filling out balance sheets những yêu thương

Anh muốn lấy Biển Xanh
Dù anh không rành về thị trường chứng khoán
Bởi tình yêu chẳng cần tính toán
Những lãi lời lạm phát của đam mê

Bởi tình yêu không tuân theo quy luật thống kê
Nên anh chẳng lo risky premium trong đầu tư tình cảm
Dẫu ngày mai London có sụp đổ thị trường chứng khoán
Anh cũng chẳng buồn bởi trái tim anh luôn có Biển Xanh

Anh chẳng giống thằng Gấu già phiên dịch cho World Bank
Hay thằng kiến trúc sư Kòm luôn mở mồm nói phét
Tình yêu của anh với em dẫu transfer qua đường truyền internet
Vẫn đậm đà bản sắc của tình cảm lứa đôi

Dù ngày mai tất cả thiên hạ có chia phôi
Anh với em vẫn ngồi bên nhau hạnh phúc
Con gái chúng mình giống em như đúc
Miệng chúm chím cười gọi tên mẹ: Biển Xanh

(Phương Thảo cảm tác sau loạt penalty đưa đội tuyển Đức vào bán kết - 2006)
tenchubv
01-07-06, 02:52
Mấy hôm bận quá, ko vào TNXM xem, đã thấy Topic này chiến đấu vui ghê. Câu hỏi của Tenchu mang tính gợi mở để mọi người thảo luận nên ko được chặt chẽ cho lắm. Chính vì thế, mọi người nêu ra một quan điểm của mình để mọi người cùng học, rất là tuyệt. Đâu cần phải ai đúng ai sai, đâu cần phải ai hiểu câu hỏi hay ko, miễn là nói ra được gì mình biết cho mọi người chia xẻ là vui quá rồi.

Em xin nêu ra một số quan điểm của em về vấn đề này:

- Đối với người dân bình thường, với số tiền nhỏ tiết kiệm được trong tay, ko có nhiều kiến thức trong các lĩnh vực đầu tư khác như cổ phiếu (Cổ phiếu chứ ko phải trái phiếu nhé), bất động sản... thì lựa chọn gửi tiền là quyết định đa số cho dù lạm phát có cao hay thấp (tất nhiên ko phải lạm phát kiểu phi mã 2-3 con số). Vì thế, dù trong một khỏang thời gian nào đó, dù lãi suất có là thực âm thì người ta vẫn lựa chọn gửi tiền. Đúng như bác Gấu nói, gửi còn hơn ko, kiếm được đồng nào hay đồng nấy. Ở đây, vì chúng ta bắt đầu từ những bài học cơ bản đầu tiên, nên em muốn nhấn mạnh rằng tiền vận động thì tốt hơn tiền năm yên, cho dù lạm phát thế nào chăng nữa và gửi tiền là một trong những hình thức đầu tư đơn giản nhất.

- Đối với nhà đầu tư có tổ chức hoặc các doanh nghiệp, khi nắm một khối lượng tiền lớn trong tay, dù biết lãi suất thực âm, họ vẫn gửi, vì sao. Vì dòng tiền của họ ko liên quan đến giỏ hàng hóa tính chỉ số lạm phát. Ví dụ, cơ quan em làm bảo hiểm nhân thọ, cơ quan em nhận tiền bảo hiểm với ls kỹ thuật khỏang 5-6%/năm. Và vì là bảo hiểm cần giảm thiểu rủi ro nên cơ quan em vẫn chọn cách gửi tiền và mua trái phiếu CP (ls TPCP tương đương với lãi suất cơ bản, làm cơ sở cho ls tiền gửi). Dòng tiền ra của cơ quan em chẳng liên quan mấy đến rau thịt cơm gạo... hoặc ngay cả loại công nghệ cao như ti vi, máy tính. Như vậy, muốn nói ở đây là việc cân đối dòng tiền đầu vào và đầu ra. Việc cân đối này thường dùng lãi suất danh nghĩa chứ ko dùng lãi suất thực.


- Ngoài ra câu hỏi của em còn 1 ẩn ý là, tại sao người ta lại lựa chọn gửi bằng VND chứ ko phải gửi bằng cái ngoại tệ khác. Câu này để gợi mở tranh luận về Interest Pairity. Thực ra, dù trong năm vừa rồi, tuy chỉ số giá của VN là cao nhưng thực ra, tiền VND ko mất giá nhiều so với USD. Hơn nữa, lãi suất VNĐ lại hấp dẫn hơn nhiều lãi suất USD (các ngân hàng trong nước chào). Vì thế, nhiều người vẫn lựa chọn gửi VND.
Biển Xanh
01-07-06, 03:46
Mến thương tặng hai "chim non" là anh Phương Thảo và anh Trí :)


Tình yêu với anh có nghĩa gì đâu
Nên xin đừng nói với em những điều ngọt ngào đấy
Trên sa mạc ảo ảnh em mong tìm thấy
Để rồi một ngày anh lại lấy đưa đi

Trong giấc mơ của em còn gì
Ngoài những chân trời anh từng hứa đưa em tới
Giờ để lại mình trái tim em chới với
Thao thức chờ biết anh ở nơi đâu

Em biết anh như con sóng bạc đầu
Luôn muốn đi chinh phục những vùng đất mới
Nơi có bao nhiêu giai nhân hằng mong đợi
Nụ cười đấy đâu mãi thuộc về em

Em lại trở về là Biển Xanh em
Đề nghe những lời dịu dàng dù không chân thật
Trái tim em nếu một lần đánh mất
Chắc sẽ không bao giờ chịu về lại biển khơi....

Thôi em mà viết dài nữa chắc anh Gấu đuổi ra khỏi lớp học mất. Cho em quay về học bài với các bạn đã. Khi nào giờ ra chơi, em lại đùa tiếp :)
Biển Xanh
01-07-06, 04:23
@ Biển xanh, phần bù rủi ro là cái tớ cũng nghĩ đến, nhưng vẫn cứ thấy nó khiên cưỡng thế nào ấy. Lấy ví dụ trong một cái đồ thị mà có các từ này maturity risk premium, inflation premium, real risk free rate thì theo Biển Xanh dịch thế nào cho ổn.

@ những ai quan tâm. Cá nhân em thấy cái PPT về Coporate finance khá là cơ bản và ổn. He he em đang lò mò dịch thử mấy chương nhưng liên tục gặp rắc rối về chuyển các thuật ngữ ra tiếng việt. Lấy ví dụ accruals với accts Payables thì dịch là cái gì nhỉ

Tớ không hiểu sách và lý thuyết Phich đang dịch cụ thể là chương nào, nội dung gì trong corporate finance, nhưng nếu là về mô hình CAPM thì dịch là phần bù rủi ro không có gì là khiên cưỡng cả.

Real risk free rate: Lãi suất phi rủi ro thực tế
Inflation premium: Phần bù lạm phát, thực chất nó là phần lạm phát phải trừ ra khỏi lãi suất danh nghĩa để đạt được lãi suất thực tế thôi chứ có gì đâu.
Còn về risk premiums, có 4 loại như sau:
- Liquidity risk premium
- Default risk premium
- Inflation risk premium
- Maturity risk premium
Cả 4 loại trên đều là phần thu nhập tăng thêm cho nhà đầu tư do nó chứa đựng những loại rủi ro khác nhau. Như vậy, có thể dịch Maturity risk premium
là phần bù rủi ro thời gian. Thời gian đáo hạn của chứng khoán càng cao thì phần bù phải càng lớn.

Vấn đề lạm phát và lãi suất thực tế âm dương lằng nhằng, mai em sẽ trình bày lại. Bây giờ em đi ngủ đã buồn ngủ quá rồi :(
campi
04-07-06, 03:16
Ở trên các bác có nói đến case nếu có 1 triệu USD.
Thực ra case đó hơi có vấn đề, vì mình phải đánh giá nguồn gốc số tiền và chủ nhân.
1. Nguồn từ trên trời rơi xuống, như trúng sổ số, thừa kế ... Chủ nhân không có kiến thức về tài chính và kinh doanh. Việc gửi tiết kiệm là một cách, ở nước ngoài thì còn có thể thuê người đầu tư giúp mình (tất nhiên phải trả tiền), hoặc mua chứng chỉ quỹ.
- Nếu gửi tiếp kiệm, số tiền sẽ dần mất giá trị, vì như các bác đã nói cần phải tính đến lạm phát. Theo thống kê tớ nhìn qua ở một số nước thì tính trung bình trong một thời gian thì lạm phát luôn có xu hướng cao hơn lãi xuất. Chưa kể để một chuyện nữa là nếu bạn có 1 triệu và không làm gì thì dần dà bạn sẽ tiêu vào số tiền đó. Mà những người tự nhiên được hưởng số tiền lớn như vậy thường có xu hướng tiêu pha rất kinh khủng.
- Thuê người hoặc công ty đầu tư hộ, thường trường hợp này có hợp đồng. Ràng buộc mức sinh lời tối thiểu phải đạt được. Nếu không đat thì bên được thuê coi như làm không công. Nếu đạt mới nhận được tiền, nếu xuất sắc vượt qua thì sẽ được hưởng thêm % tùy hợp đồng. Tất nhiên khi đi thuê thì phải thuê những người có uy tín và có profile tốt. Điểm hình của những trường hợp này là bọn cầu thủ, hiện nay các cầu thủ không quá mức ăn tàn phá hại như xưa nữa. Trường hợp tự đứng ra mở nhà hàng, cửa hiệu thời trang không phải là hiếm. Nhiều cầu thủ kinh doanh bất động sản cũng rất phát đạt ví dụ Fowler, cầu thủ vừa quay trở lại đã cho Liverpool.

- Mua chứng chỉ quỹ, nôm na là như vậy. Cái này liên quan nhiều đến thị trường chứng khoán. Nếu các bác hứng lên nhảu vào chơi chứng khoán mà không có kiến thức hoặc kiến thức không đầy đủ thì giống như chơi xổ số thôi. Vậy đầu tư vào các quỹ, mà hy vọng bọn có đẳng cấp đấy đầu tư tốt hơn mình (cả chứng khoán, trái phiếu, bất động sản, và đầu tư trực tiếp). Theo một số tài liệu mà tớ đọc được (rất tiếc tớ chỉ đọc chơi nên không có nguồn) thì mức sinh lời của các quỹ thông thường chỉ đạt hoặc hơn mức sinh lời trung bình của thị trường một chút

Còn trường hợp có được 1 triệu do làm ăn mà có, thì người ta sẽ biết cách làm ăn để tiếp tục sinh ra 1 triệu nữa. Đôi khi việc làm ăn của họ là niềm vui, đam mê nên tiền chưa chắc là vấn đề chính. Điều này rất khó nói.
shinichi
04-07-06, 21:38
Xóa vì hỏi ngủ quá. Hệ hệ
hohuong
06-07-06, 09:19
Em cũng đã mon men định nhảy vào đây bi bô mấy bận dưng mà sợ bị mắng là không biết gì mà cứ vớ vẩnlàm chã hóa hải đăng. Nay thấy trong lớp học môi trường giáo dục hẳn hoi mà cũng vẫn có những người thản nhiên đong gái rất chi là thô thiển nên em thiết nghĩ mình cứ bon chen phát, chắc các giáo sư Gấu, BX, tenchu blah blah blah cũng không phạt đứng úp mặt vào tường hay mời phụ huynh đến trao đổi.

Noi vòng vo mãi, chiện nó là như thế này này: Các bác có cái bài nào bằng tiếng Anh phân biệt brand, label, trade mark không từ thiện em cái, nếu ko thì tiếng Việt cũng đc, nếu ko nữa thì bác nào nhón tay viết cho em một bài vậy, đặng hải đăng hóa chã.

Mấy cả tiện đây em cũng xin có ý kiến thế này này: em thấy có cuốn Business Studies của Ian MacKenzie đề cập đến những vấn đề rất chi là cơ bản vỡ lòng về business. Em thiết nghĩ hay là bác Gấu lấy cuốn này làm giáo trình cho bên Dịch Thuật TL lâu nay bụi phủ mờ giảng đường? Em cũng định đú với các bác trong khóa finance này nhưng thấy trình non quá, xem các bác tranh cãi mà em chóng hết cả mặt. Em thì em biết là các hải đăng đang bận với khóa học này nên em sẵn sàng chờ đợi và xếp gạch giữ chỗ từ bi giờ, đặng đợi cho xong khóa này thì sang quét dọn lau bàn ghế bên kia đón các GS sang. Bạn nào đồng í với í kiến của tớ thì giơ tay ủng hộ phát!
hathongon
10-07-06, 17:28
Vấn đề lạm phát và lãi suất thực tế âm dương lằng nhằng, mai em sẽ trình bày lại. Bây giờ em đi ngủ đã buồn ngủ quá rồi
hic, tiền để yên trong két mà không làm gì thì dần dần trở thành vô giá vì lạm phát. Chị ơi, chị ngủ dậy chưa?

À, sao mấy bữa nay không thấy thầy Gấu lên lớp vậy? Cũng không thấy thông báo nghĩ và lịch học bù nữa.
Mây
15-07-06, 22:37
Tớ muốn mình tu nghiệp xong khóa này thì có thể trả lời được những việc đơn giản như vầy. Nên nếu bạn Gấu đưa các ví dụ thời sự trong qua trình đàm đạo và giải thích dưới ánh sáng của khoa hoc tài chính hiện đại thì sẽ giúp tớ rất nhiều. Đầu óc tớ có vấn đề nên theo dõi a, a+1, ...một lúc là lẫn lộn hết.

Tớ có thêm mấy câu hỏi kiểu finance 1001 nữa là

1. Lãi xuất $ cua cac NH ta dựa thế nào vao lãi xuất của FED? Hay tính theo của chỉ số khác Libor, sibor, cibor,vibor...?

2. Còn LX VND thì các NH tính thế nào?

3. Giá vàng o VN tính theo giá vàng quốc tế thế nào? từ xxx/ounce -> xxx/lương như thế nào?

1. Chủ yếu là SIBOR
2. Chủ yếu là COF
3. Chịu chết

Còn về chuyện làm thế nào để bảo vệ tiền của mình thì chỉ có cách là tự mình kinh doanh hoặc đầu tư vào một cái quỹ nào đó, và tất nhiên là nó cũng đi cùng sự may rủi, cái gì cũng có giá của nó mà. Cuối cùng cũng đều là ăn may cả.

Anyway, nếu tiền không nhiều thì cũng chẳng nên mất nhiều thời gian công sức vật vã về chuyện này làm gì. Còn chừng nào tiền nhiều rồi thì khắc biết phải làm thế nào.

À còn cái vụ 1 triệu đô từ trên trời rơi xuống ở tít tịt trên kia, nếu là em thì em sẽ mua 1 cái biệt thự ở Ngô Quyền, tháng cho thuê 3 khìn (có 3.6%/năm, hẻo nhỉ?). Nhưng mà kệ chứ mấy năm nữa cần tiền làm cái gì khác thì mang ra ngân hàng thế chấp vay tiền kinh doanh, không thì nước đường cùng bán đi cũng chẳng mất giá, nhà ở đấy cũng chẳng lo quy hoạch.
MYT
16-07-06, 13:40
Bổ sung thêm câu trả lời của Mây:
1. Đối với lãi suất tiền vay ngoại tệ, các ngân hàng Việt nam thường lấy SIBOR công với Margin khoảng từ 3 - 4,5%
2. Đối với lãi suất tiền đồng: NHTM VN căn cứ vào lãi suất huy động tiền gửi kỳ hạn 12 tháng trả sau cộng với Margin từ 3 - 4,5%

Margin tùy thuộc vào dự án, doanh nghiệp vay vốn và các yếu tố khác. Margin sẽ được xác định không thay đổi trong suốt thời gian vay nợ.

Trong thời gian vay nợ, cứ sáu tháng một lần, ngân hàng điều chỉnh lãi suất cho vay theo SIBOR và Lãi suất huy động
DOA
24-07-06, 00:17
Thầy Gấu ơi, em đã học xong phần bài giảng của thầy rồi. Thầy mau mau cho em tiếp bài giảng mới nhen. Thầy giảng bài dễ hiểu lắm.

Mấy bác đi chậm chậm thôi, đừng cầm đèn chạy trước ô tô. Em mới học về khóa tài chính do thầy Gấu dạy thôi đó.
killerqueen
25-09-07, 14:08
Em xin loi la em ko go duoc bang tieng Viet (em chua hieu tai sao) nhung ron ren hoi 2 cau sau la: sau khi Fed moi cat giam lai suat 50 bps xuong 4.75% thi:
1) Lai xuat nay dung ra la lai suat gi va anh huong den SIBOR the nao ah?
2) Tai sao no ko anh huong nhieu den lai suat cho vay USD o VN?

Mong moi nguoi giup em sa'ng mat.
cfact
07-01-08, 11:14
Đại học TL chắc phá sản đóng cửa rồi, lâu lắm không thấy bài nào trong này .
ThienDong
11-01-08, 18:43
Bác nào có sách vui lòng cho em xin lại với ạ? Sách bị delete khỏi server rồi hay sao đấy
pkduong
11-07-08, 14:02
- Bác nào có cuốn "Corporate Finance: A Focused Approach"
by Ehrhardt and Brigham, 2th edit thì share cho em với!
- Em mới tham gia diễn đàn, Các link down tài liệu trước đây bị die rùi, bác admin sửa dùm đi.
Thanks!
cfact
11-07-08, 14:48
- Bác nào có cuốn "Corporate Finance: A Focused Approach"
by Ehrhardt and Brigham, 2th edit thì share cho em với!
- Em mới tham gia diễn đàn, Các link down tài liệu trước đây bị die rùi, bác admin sửa dùm đi.
Thanks!

Đồng chí tìm cuốn :

http://pixhost.eu/avaxhome/share/img/2006_04_1/06102642tib.jpg

Corporate Finance : A Focused Approach
by Michael C. Ehrhardt, Eugene F. Brigham
Hardcover: 672 pages
Publisher: South-Western College Pub; 2 edition (January 27, 2005)
Language: English


hay cuốn này :

http://pixhost.eu/avaxhome/avaxhome/2008-06-18/corporate.jpg

Corporate Finance
South-Western College Pub | 2002-07-24 | ISBN: 0324180357 | 736 pages | PDF | 6 MB

Drawing from their experience with comprehensive textbooks Ehrhardt & Brigham focus on the critical financial concepts, skills, and technological applications required by every MBA in the 21st century workplace. The result is a lean textbook that (1) provides an in-depth treatment of all essential topics in corporate finance yet (2) can be covered in its entirely in a single semester.
hellohello
12-07-08, 17:48
Em đang nghiên cứu về tài chính và tiền tệ. Môn này không phải là chuyên ngành của em nên hơi khó tìm tài liệu. Em nhờ các bác học về kinh tế, có bác nào có giáo trình hay tài liệu (tiếng Anh họăc Việt, nếu tiếng Anh thì tốt hơn) về tài chính và tiền tệ (phần lý thuyết và tổng quát) thì cho em xin với ạ.

Nếu các bác có Ebook về môn tài chính và tiền tệ thì cho em xin luôn ạ. Em cảm ơn các bác trước. Cheer.

P/S: Bạn cfact có ko cho mình xin với :D
Chatmate
12-07-08, 18:50
Bạn đọc Money, banking and financial markets của miskin ý.
hellohello
12-07-08, 19:07
Bạn Chatmate nói cuốn Economics of Money, Banking, and Financial Markets của F. Mishkin phải ko ạ? Chatmate có bản ebook của cuốn này ko, cho mình xin với.
Nắng sớm
12-07-08, 19:14
Ồi, tưởng gì chứ mấy quyển sách này thì bác em vào đây mà tìm, không có thì bảo em tìm hộ cho.


http://www.esnips.com/doc/a57d017e-02b2-414e-ae1e-625d88ee1706/Economics-of-Money,-Banking-and-Financial-Markets-(Mishkin-7e)

http://www.esnips.com/doc/4ed90f45-5915-4e8b-b465-2488d82b1ea8/The-Economics-Of-Money-Banking--And-Financial-Markets-7th-Ed
hellohello
12-07-08, 19:21
Hay quá, em cảm ơn bác Sói nhiều nhé :D

Em mong các bác học về tài chính và ngân hàng giới thiệu thêm vài cuốn sách và giáo trình nữa ạ.
pkduong
14-07-08, 08:59
Đồng chí tìm cuốn :

http://pixhost.eu/avaxhome/share/img/2006_04_1/06102642tib.jpg

Corporate Finance : A Focused Approach
by Michael C. Ehrhardt, Eugene F. Brigham
Hardcover: 672 pages
Publisher: South-Western College Pub; 2 edition (January 27, 2005)
Language: English


hay cuốn này :

http://pixhost.eu/avaxhome/avaxhome/2008-06-18/corporate.jpg

Corporate Finance
South-Western College Pub | 2002-07-24 | ISBN: 0324180357 | 736 pages | PDF | 6 MB

Drawing from their experience with comprehensive textbooks Ehrhardt & Brigham focus on the critical financial concepts, skills, and technological applications required by every MBA in the 21st century workplace. The result is a lean textbook that (1) provides an in-depth treatment of all essential topics in corporate finance yet (2) can be covered in its entirely in a single semester.

- Nếu bác có cả 2 thì tốt! Share cho em với, em cảm ơn lắm lắm!
cafeteria
14-07-08, 15:28
Bạn Chatmate nói cuốn Economics of Money, Banking, and Financial Markets của F. Mishkin phải ko ạ? Chatmate có bản ebook của cuốn này ko, cho mình xin với.

Cuốn này có bản dịch tiếng Việt đấy. Bác em ở Hn mà có nhu cầu em chỉ chỗ độc cho mà mua về gối đầu giường.
hellohello
14-07-08, 23:52
Cuốn này có bản dịch tiếng Việt đấy. Bác em ở Hn mà có nhu cầu em chỉ chỗ độc cho mà mua về gối đầu giường.

Em cảm ơn thành ý của bác cafeteria nhưng bây giờ em đang xa mẹ bác à. Bác có biết cuốn sách hay giáo trình về tài chính tiền tệ nào nữa ko, bác giới thiệu cho em với để em tìm ebook về đọc.
pkduong
15-07-08, 08:41
Bác Cfact đâu rùi nhỉ? Ra tay giúp em cái!
kachiusa
10-09-08, 08:14
Em khẩn khoản tha thiết mong mỏi bác Gaup và các anh chị học tài chính tiếp tục dự án này : http://tnxm.net/showthread.php?t=4025 đi ạ. Em cảm ơn nhiều ạ.
U.F.O
07-03-09, 22:04
Em xin các bác tiếp tục bài giảng và vạch đề cương
Thực sự tài liệu có rất nhiều nhưng không biết học kiểu *, thế nào. Em tham khảo cả MIT, bên FTU - vietnam, rồi FAETP ... cái lĩnh vực này mà bọn nó mỗi đứa xài 1 giáo trình/kiểu học/tài liệu riêng.
Đến nản. Giờ không biết phải lên kế hoạch học như nào ạ.
//
Em là dân IT mún tìm hiểu/học tài chính ạ.
Em tính tìm slide bài giảng+video (quan trọng) course
Và bài tập + case study ạ.
Tiếng Anh 100% cũng ok nhưng e khoái lẫn lộn hơn, chỉ giữ keyword là tiếng Anh thui.
Mong các bác tiếp tục :(
Đốm
07-03-09, 22:33
Em xin các bác tiếp tục bài giảng và vạch đề cương
Thực sự tài liệu có rất nhiều nhưng không biết học kiểu *, thế nào. Em tham khảo cả MIT, bên FTU - vietnam, rồi FAETP ... cái lĩnh vực này mà bọn nó mỗi đứa xài 1 giáo trình/kiểu học/tài liệu riêng.
Đến nản. Giờ không biết phải lên kế hoạch học như nào ạ.
//
Em là dân IT mún tìm hiểu/học tài chính ạ.
Em tính tìm slide bài giảng+video (quan trọng) course
Và bài tập + case study ạ.
Tiếng Anh 100% cũng ok nhưng e khoái lẫn lộn hơn, chỉ giữ keyword là tiếng Anh thui.
Mong các bác tiếp tục :(

Tớ dân xã hôi học nên cũng hok biết. Mà tớ nghe bạn tớ học HVNH nói có mấy sách hay cơ bản bọn nó học là "Corporate Finance" của Ross et al hay "Investment" của Bodie gì đó thì phải. Quyển thứ 2 trường HVNH có bản dịch ra tuếng Việt rôi đấy, ấy hỏi xem nha (tớ hok có:D).
U.F.O
08-03-09, 03:17
Mình thấy hầu như trường nào cũng phải học quyển "Finance Money" và "Accounting" thì phải.
Mà mí cái này bên Tây 1 đứa 1 kiểu :(
Trừ các khoa liên kết ra thì ở VN trg nào cũng học mí quyển này, quên tên tác giả rồi :(
Mí lại đọc sách mà 0 có trọng tâm hoặc người hướng dẫn thì học tràn lan lắm :(
caicocaivac
08-03-09, 04:35
Tớ dân xã hôi học nên cũng hok biết. Mà tớ nghe bạn tớ học HVNH nói có mấy sách hay cơ bản bọn nó học là "Corporate Finance" của Ross et al hay "Investment" của Bodie gì đó thì phải. Quyển thứ 2 trường HVNH có bản dịch ra tuếng Việt rôi đấy, ấy hỏi xem nha (tớ hok có:D).

Thề là HVNH chưa dịch cuốn đó. Giáo trình tài chính bên HVNH còn lạc hậu lắm, toàn dùng lại của HV Tài chính thôi. Đợi thêm một hai năm nữa có thể khá hơn.

Tuy nhiên, Corporate Finance của Ross et al. là sách hay, thậm chí có trường bên châu Âu dùng cả cho bậc cao học về tài chính. Sách của Miskin thì cho cái nhìn tổng quát về các vấn đề tiền tệ, thị trường tài chính nói chung chứ không phải là tài chính DN.
Biển Xanh
08-03-09, 11:33
Các cô các cậu ngoại đạo đọc chỉ để cho biết thì đọc Ross với cả Miskin làm gì, nhiều kiến thức chuyên sâu chỉ dành cho bọn chuyên ngành thôi. Ross là Corporate Finance còn Miskin là Financial Market theo kiểu macro
U.F.O
08-03-09, 12:17
các cô các cậu ngoại đạo đọc chỉ để cho biết thì đọc ross với cả miskin làm gì, nhiều kiến thức chuyên sâu chỉ dành cho bọn chuyên ngành thô
+1
:(
hailua
08-03-09, 21:16
Các cô các cậu ngoại đạo đọc chỉ để cho biết thì đọc Ross với cả Miskin làm gì, nhiều kiến thức chuyên sâu chỉ dành cho bọn chuyên ngành thôi. Ross là Corporate Finance còn Miskin là Financial Market theo kiểu macro

Anh không đồng ý. Dù là dân ngoại đạo nhưng một khi đã muốn nghiên cứu và tìm hiểu thì phải đến nơi đến chốn.

Các quyển của Ross và Miskin có gì là sâu sắc và thực tế. Nó chỉ trang bị cho mình một kiến thức cơ bản để có thể hiểu biết những ngôn từ, báo cáo hoặc khi nghe một ai đó trả lời phỏng vấn chuyên nghiệp trong tài chính mà thôi.

Khi đọc, nghe, hiểu về lãnh vực tài chính thì mình sẽ có quyết định về sự suy đoán, đầu tư, tìm hiểu thị trường một cách hiệu quả hơn. Hơn thế nữa, nếu mình không chuyên nghanh kinh tế nhưng lại hiểu biết sâu về kinh tế thì đấy lại là một lợi điểm khi tiếp xúc với bọn cấp C (CFO, CEO ...), dùng ngôn ngữ tài chính để thuyết phục họ vào mục đích của mình.

Kinh tế học cần phải có sự đam mê. Nếu không đam mê thì không nên đọc và tìm hiểu làm gì vì sẽ rất mau nản và chán.
U.F.O
09-03-09, 00:49
Kinh tế học cần phải có sự đam mê. Nếu không đam mê thì không nên đọc và tìm hiểu làm gì vì sẽ rất mau nản và chán.
1 ngày chỉ có 24h. Học thì chả bao giờ là đủ. Vậy phải học tới đâu, như thế nào?
Cái sự học nó khác với khi làm việc nhiều.