Thăng Long đại học đường

Gaup
21-06-06, 05:52
Em muốn đưa việc này ra đây hỏi ý kiến các bạn thành viên và các bạn TZV. Việc này đã định hôm trước nhân ngày sinh nhật thì làm cái thông báo luôn nhưng rồi lại nhỡ thành ra hôm nay mới nói được.

Lâu nay em để ý thấy rằng mặc dù các bạn thành viên vẫn rất hào hứng tham gia các thảo luận chung của diễn đàn nhưng đã không chỉ một lần em nghe thấy các bạn tỏ ý muốn được có những topic mang tính chia xẻ kiến thức một cách có hệ thống. Em đã suy nghĩ và thấy ý tưởng này hết sức hay. Các bạn Thăng Long đa số đều học chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó và nếu chưa phải thì cũng không lâu nữa sẽ làm thầy đi dạy lại những kiến thức của các bạn cho người khác. Cùng lúc đó thì các bạn cũng quan tâm đến việc mở mang kiến thức, học hỏi thêm những thứ khác nằm ngoài phạm vi chuyên môn của mình.

[Khi nghĩ về các thành viên Thăng Long điển hình em thấy có miêu tả này, trích từ bài hát Don't know much, miêu tả các bạn rất lấy làm chính xác.

Look at this man
So blessed with inspiration
Look at this soul
Still searching for salvation

Hãy nhìn vào người này
Trời yêu mà cho nhiều cảm hứng
Hãy nhìn vào tâm hồn này
Vẫn đang kiếm tìm sự cứu vớt

I don't know much
But I know I love jìu.]

Cung và cầu đều đã có sẵn, sẽ rất tốt nếu như chúng ta có thể gán ghép hai thứ này lại với nhau.

Về việc này em muốn đưa một dự định này ra để ban TZV và các bạn thành viên cùng xem xét. Dự định này là mở một mục mới trên diễn đàn, tên tục là Thăng Long đại học đường, đại loại để nhắc lại cái ý mà từ TL xưa đến nay chúng ta hay đùa rằng Thăng Long là một trường đại học. Trong room mới này các bạn sẽ lập ra các thread để trình bày kiến thức một cách có hệ thống theo đề xuất của các bạn khác. Nghe thì có vẻ kỳ dị cao vời nhưng em nghĩ những vấn đề từ đơn giản như nấu ăn, giặt quần áo, kỹ năng sống một mình cho đến vật lý, hóa học, tóan học thường thức, cảm thụ âm nhạc, triết học, tôn giáo, ngôn ngữ, căn bản pháp luật, viết lách, vẽ vời, nghệ thuật Pháp, Ý, Nga, vv, trăm thứ đều có thể được một ai đó trình bày lại một cách có hệ thống trong một môi trường mà ai cũng có thể vừa là thầy vừa là trò. Không khí thảo luận tất nhiên vẫn trên tinh thần TL tếu táo vui là chính, chỉ có kiến thức là được sắp xếp một cách có hệ thống từ đơn giản đến phức tạp. Cũng không cần có khung thời gian cố định hay những trách nhiệm quy củ của người làm thầy/người làm trò. Chỉ đơn giản là anh em ta đổ xô vào mà đọc, nghe, hiểu, học thêm cho vui. Một người làm thầy nếu bận có thể bỏ topic đấy quay lại khi nào đỡ bận, hoặc trong lúc đó một người khác nếu thích có thể đóng vai trò làm thầy tạm thời.

Em thấy nếu có thể làm được thì sẽ khá là vui. Việc này có tiềm năng mở rộng thành những thứ lớn hơn, hay hơn, đa dạng hơn, phong phú hơn - và ai nói chung tham gia cũng đều có lợi. Về lâu dài em có thể khuyến nghị đặt thêm các bộ phận kiểu course management software như Blackboard lên diễn đàn để có thể làm việc quy củ hơn. Quy củ nhưng em nhắc lại là vẫn nói năng lộn bậy vui vẻ không giả tạo theo kiểu TL từ xưa đến nay.


Về tổ chức em đề nghị là chúng ta cùng bắt đầu một cuộc bình chọn cái gọi là "Ban Giám Hiệu" đầu tiên của "trường" gồm những người mà các bạn thấy là có trình đặc biệt xuất sắc. Ban Giám Hiệu này sẽ họat động độc lập hòan tòan với Ban TZV diễn đàn, độc lập có nghĩa là không chịu bất kỳ sự quản lý, can thiệp, thúc giục nào cả. Họ có tòan quyền định hướng nội dung, phong cách tranh luận, hình thức chơi bời trong đó theo cách nào ít mất thời gian của họ nhất nhưng mà vẫn vui. Cái gì cũng thế cứ phải vui thì chơi mới lâu được.

Em đang nghĩ là BGH nên có 3 người và em đã nghĩ ra 3 người em muốn mời về lập thành BGH đầu tiên của ĐH Thăng Long trên mạng là Atula, Elgnoy, và Janus. Đề nghị các bác suy nghĩ xem có ai khác nữa các bác muốn đề cử không? Số 3 người có hợp lý ko? Có cần có thêm bác gái nào ko và nếu có là ai? Ngoài ra mong các bác cho ý kiến thêm về ý tưởng này. Nếu như các bác bảo em là ý tưởng phò thì em cũng chịu vậy và ko nói vống lên thêm nữa.

Chúc các bác vui.
Salut
21-06-06, 06:10
Ý kiến của bác Gấu rất hay, nhưng em nghĩ, ban giám hiệu chắc là không cần. Được thể hiện kiến thức của mình một cách tự do chính là điều sẽ khuyến khích người ta chia sẻ hơn. Chứ nếu không, muốn chia sẻ, lại fải ngó nghiêng ông BGH ông í thế nào nữa thì tự dưng mất cả hứng đi.

Bác cứ mở đi, em sẽ xin đóng góp một đề tài rất kinh dị, và có rất nhiều điều để các bác ném đá. :)


Háo hức quá đi... Đào ơi, về đây chửi nhau tại sân trường đê!
Gaup
21-06-06, 06:29
Bác em, nếu mà sợ giám hiệu thì tốt nhất nên chọn ông giám hiệu nào dễ tính chứ theo em vẫn nên có người định hướng thì tốt hơn.

Hỏi riêng bác em cái là có muốn merge mấy cái account salut với HTA vv vào với nhau không?
Fox
21-06-06, 07:14
Em ủng hộ ý tưởng này.

Em xin ủng hộ một hòn gạch có tên là tôn giáo. Chã biết cho đủ thời gian không nhưng mà cứ đặt. Đằng nào thì sau hay trước em cũng đã và sẽ phét lác về chủ đề này, nay làm cho nó có hệ thống thì đúng là bổ cả âm, cả dương.

Mong các bác khác cũng nhiệt tình như em.
lý sáng chỉ
21-06-06, 07:53
Tuyệt cú mèo, bác Gấu cứ việc mở thêm cái mục thổ tả gì Học đường đấy đi, mở ngay đi, sau này nếu theo luật cung cầu không ai tham gia hoặc giả nó lèo tèo quá đi thì lại ... dẹp, rất tự nhiên. Làm déo gì phải kế hoạch hóa này nọ cứ y như thời bao cấp thế, nông văn dần bỏ mịe.
Salut
21-06-06, 08:03
Bác em, nếu mà sợ giám hiệu thì tốt nhất nên chọn ông giám hiệu nào dễ tính chứ theo em vẫn nên có người định hướng thì tốt hơn.

Hỏi riêng bác em cái là có muốn merge mấy cái account salut với HTA vv vào với nhau không?


Hi, cám ơn bác Gấu già. Đấy là em góp ý thế thôi, chứ dì Háp em còn chả "sợ", thì còn sợ gì mấy ông Giám Hiệu hói trán, fỏng bác?. :)

Nếu bác rảnh thì bác làm giúp em mới. Em cám ơn bác rất nhiều. Bác phát hiện được ra bao nhiêu nicks của em thì bác cứ dồn hết vào cả với nhau cho nó tiện. Một lần nữa xin cảm ơn bác, và háo hức đợi ngày đi học đây. :)
Mặt Má Hồng
21-06-06, 08:56
Hượm đã, cái xứ TL này không thể học hết bậc trung học thì làm gì nói tới bậc đại học. Nội cái (đại) tự điển của tui còn không muốn cho người ta tìm hiểu thì học cái "đại" gì?

Hãy học theo cách của Vi Tiểu Bảo thôi! VTB vốn không biết chữ, luôn mồm "con bà nó" nhưng mà là đệ nhất công thần, chơi thân với vua, lại có 7 bà vợ. Đúng với tinh thần TL quá dzồi còn gì nữa. :)
Châu Bá Thông
21-06-06, 09:10
Hượm đã, cái xứ TL này không thể học hết bậc trung học thì làm gì nói tới bậc đại học. Nội cái (đại) tự điển của tui còn không muốn cho người ta tìm hiểu thì học cái "đại" gì?

Hãy học theo cách của Vi Tiểu Bảo thôi! VTB vốn không biết chữ, luôn mồm "con bà nó" nhưng mà là đệ nhất công thần, chơi thân với vua, lại có 7 bà vợ. Đúng với tinh thần TL quá dzồi còn gì nữa. :)

Chị Má Hồng ơi, em thấy cái đại tự điển của chị dài vãi, nhưng mà nhiều phần không đúng tinh thần Thăng Long, chị có thể tóm tắt hộ em nội dung của đại tự điển của chị chỉ trong 3 câu được không? Nếu thêm được 3 câu về cái hay cái mới của cái đại tự điển đấy thì càng tuyệt vời.
tenchubv
21-06-06, 09:11
Chả có gì để bình luận, chỉ 1 câu đơn giản "Tốt"

Đây chính là mục đích của Tenchu khi vào Thăng Long này.
Happiness
21-06-06, 09:33
Xin lỗi,những cái nick Lút bôi bẩn ở trong Hilton, xin mời cứ nằm nguyên trong đấy cho anh nhé. Anh cảm ơn.

Còn Gaup già, trước khi nghĩ đến Ban Giám hiệu, thì hẵng nghĩ đến bảo vệ đã. Trường đại học có một số nguyên tắc chặt chẽ hơn so với xã hội. Có một số thứ không thể mang vào trường đại học. Có một số thứ khác muốn vào phải qua thẩm định và có thể bị loại bỏ. Ko để như Pháp nhợn sinh viên nó kéo vào phá trường được.
Gaup
21-06-06, 09:39
Hố hố, bỏ mẹ rồi, dì Hấp vào rồi.

Em đã gửi thư cho ba bạn trên kia. Ba bạn đồng ý 2 là mình xúc tiến luôn. Trong lúc chờ đợi các bác thử suy nghĩ thêm về cung cách làm việc đi, làm sao càng ít thủ tục, lề lối, phép tắc, căn dặn, nhòm ngó thì càng tốt.

@dì Hấp - thì đấy, anh đưa ra ý kiến để dì góp ý. Vấn đề bảo vệ như thế nào thì dì cho biết ý kiến. Anh nghĩ đến giờ việc bảo vệ của mình cũng đâu đến nỗi nào đâu, mà công lớn thuộc về dì mờ.
noibinhyenchimhot
21-06-06, 10:08
Em rất ủng hộ ý kiến thành lập đại học Thăng Long của anh Gaup, hệ thống kiến thức mang tính học thuật và chuyên sâu nhưng em cũng hy vọng ban giám hiệu sàng lọc kiến thức chặt chẽ súc tích tránh ôm đồm quá như bên ttvnol, mặc dù em chưa đủ trình độ để đóng góp nhiều nhưng sẽ cố gắng để có những ý kiến cho những đề mục thuộc về chuyên ngành của em .
clock
21-06-06, 10:18
Hoàn toàn ủng hộ ý kiến của bác Gaup.

Em các bác không có võ vẽ gì cả, nhưng từ lâu đã theo đuổi vấn đề này (http://en.wikipedia.org/wiki/Information_literacy). Nếu các bác thấy phù hợp ở đây và anh em ta có thể nói chuyện được, em xin đặt cục gạch cho nó.

I'm in!
Gaup
21-06-06, 10:21
Hay quá nhỉ. Em biết ngay mà. Em đang chuẩn bị đi ngủ nên nói ngắn gọn. Em định trong room mới sẽ có một sticky topic làm nơi giao hàng/hỏi mua hàng. Ai quan tâm đến gì thì hỏi, ai có gì thì trưng. Hay quá cơ.

Cảm ơn các bác.

@em bình yên...đúng là thế không ôm đồm không to tát không vụn vặt ko tầm thường...đại loại là ngắn gọn dễ hiểu dễ nhớ vui vẻ cười đùa không ttvnol không offline.
HaiDang
21-06-06, 10:32
@dì Hấp - thì đấy, anh đưa ra ý kiến để dì góp ý. Vấn đề bảo vệ như thế nào thì dì cho biết ý kiến. Anh nghĩ đến giờ việc bảo vệ của mình cũng đâu đến nỗi nào đâu, mà công lớn thuộc về dì mờ.

Có anh đây, chú Gấu. "Bảo vệ" thường là một lão già bảo thủ, nguyên tắc, khó tính và hay càu nhàu. Anh thấy anh rất hợp với vị trí này, chú để đấy anh làm cho. Anh là anh sẽ hành cả bọn ra bã, từ sinh viên chính quy đến bọn tại chức, kể cả là Ban Giám Hiệu mà không chấp hành nguyên tắc thì cũng "quân pháp bất vị thân", nhá !

Chú thấy tinh thần anh thế ổn chưa, qualified chưa ?

Anh cũng ủng hộ với cái ý tưởng này. Sở trường của anh, chính là ngihên cứu sâu về vấn đề mưu mô chính trị trong hậu trường bên Tàu thời kỳ cách mạng văn hóa. Ngoài ra, chú thấy anh đóng góp được gì thì cứ bảo, anh là anh thầu tuốt !
quasa
21-06-06, 10:40
Gà ôi. chỉ độc có mấy quyển sách thôi, anh em còn khất lần không dịch cho xong, bây giờ Gà lại muốn tổng kết các môn khoa học cơ bản trên forum mình á.
Đúng là làm vậy thì tính tri thức của forum tăng lên, nhưng sẽ không thiếu đứa đang tự nhiên nhảy ra thông báo đây chỉ là chỗ vui chơi...
kế hoạch lớn đấy, cần Hạ quyết tâm, cố gắng đừng Hạ thấp quá rồi không lên được.
Bỏ phiếu: :flag: ủng hộ
Gaup
21-06-06, 10:44
Nói tổng kết khoa học này kia nghe to tát quá. Chỉ đơn giản là kiến thức hệ thống, kiến thức khỉ gì cũng được nếu mà là khoa học này kia thì so be it. Lúc đầu cứ đa dạng, nếu sau có nhu cầu cần streamline thì tự nó sẽ streamline.

Em vẫn nghĩ một môi trường như thế sẽ cần tự do càng nhiều càng tốt. Dì Hấp có thể ko đồng ý nên em vẫn chờ nghe ý kiến của dì. Hay để BGH 4 người trong đó dì làm đại diện của TZV.
Gaup
21-06-06, 10:51
Em đang nghĩ em có thể làm một số thứ sau, bác nào thích thì cùng tham gia.

Microecon 101
Macroecon 101
Thống kê 101
Finance 101
Ngân hàng Thế giới là gì?
Quỹ tiền tệ quốc tế là gì?
IFC là gì?
Peace Corps là gì?
USAID là gì?
Viện trợ quốc tế là gì?

vv và vv

Các bác nào thích thì tham gia cùng em. Bác nào trình ngon thì làm luôn 201 mấy thứ trên kia.

hay nhở
tenchubv
21-06-06, 11:21
Gà ôi. chỉ độc có mấy quyển sách thôi, anh em còn khất lần không dịch cho xong, bây giờ Gà lại muốn tổng kết các môn khoa học cơ bản trên forum mình á.
Đúng là làm vậy thì tính tri thức của forum tăng lên, nhưng sẽ không thiếu đứa đang tự nhiên nhảy ra thông báo đây chỉ là chỗ vui chơi...
kế hoạch lớn đấy, cần Hạ quyết tâm, cố gắng đừng Hạ thấp quá rồi không lên được.
Bỏ phiếu: :flag: ủng hộ

Nói ra thì bảo nổ, ko nói thì bảo bàng quang. Vậy xin cố gắng nói ngắn gọn.

I. Ý tưởng: tốt
II. Cách làm:
1. Ko tổng kết các môn khoa học cơ bản. Nếu tổng kết, sẽ đi vào vết xe đổ của www.vietmanagement.com hoặc www.vietpedia.com . Nói quá nhiều kiến thức cơ bản, độc giả sẽ đau đầu và ko phải ai cũng đủ trình để hiểu, hiểu được chưa chắc đã áp dụng được.
3. Làm theo case study. Thành viên có case study nào hay sẽ post lên. BGH sẽ phân bố nó vào những mục thích hợp. BGH hỗ trợ thành viên viết case study hoàn chỉnh bao gồm những thông tin cơ bản như:
- Chủ yếu thuộc lĩnh vực gì
- Một số tiền đề và kiến thức cơ sở của lĩnh vực đó
- Tóm tắt thực trạng
- Các số liệu thống kê hỗ trợ

4. Các case study sẽ mở ra cho toàn bộ thành viên tham gia nghiên cứu và thảo luận. Dựa trên case study đó, người tham gia sẽ tránh được những va chạm ko cần thiết do tính thiếu thông tin của đầu bài, người tham gia sẽ học được từ case một cách rất thực tế, tránh được lý luận xuông, cảm tính. Ví dụ như việc tranh luận trong mục Bạn đọc viết của Vnexpress chẳng hạn, rất nhiều người tâm huyết tham gia nhưng tổng hợp lại ko được những kiến thức tốt vì đầu bài đưa ra ko rõ ràng.
Lấy ví dụ 1 hot topic của Vnexpress hiện nay "Điện hạt nhân cho Việt Nam". Cần người viết thành case cho vấn đề này cụ thể 1 chút làm đầu bài cho thảo luận và góp ý kiến.
- Sơ lược về điện hạt nhân và các nước có điện hạt nhân trên thế giới
- Thị trường điện VN ra sao
- Điều kiện tự nhiên của VN
- Công suất và hiệu quả của một số nhà máy điện chính ở VN.
...

Sau khi có một số thông tin cơ bản làm tiền đề và để đọc, để học, để tìm tòi, người đọc và người học sẽ chủ động và thực tế hơn rất nhiều.

5. Mô hình thế rất giống với đại học rồi chứ gì. Học theo case study đó.


Nếu mô hình thử nghiệm này thành công thì tenchu là người mừng nhất vì ý tưởng này Tenchu đã âp ủ từ lâu và đã có lần nói với Gaup. Nói đến đây chắc anh Gấu đã biết em là ai.

Ấp ủ của Tenchu là mô hình này có thể nhân rộng ra toàn bộ các diễn đàn của Việtnam mình. Kích thích phong trào học tập 1 cách chủ động và thực tế của thanh niên. Trên các diễn đàn hiện nay, lượng kiến thức quá nhiều và quá bổ ích, tại sao chúng ta ko cố gắng tập hợp lại để mọi người cùng có thể học hỏi và tiến lên. Nếu mô hình lan ra được, chúng ta sẽ cần có 1 diễn đàn chung là liên minh của tất cả các diễn đàn. Các case study nổi tiếng của từng diễn đàn thành viên sẽ được đưa lên Long tuyển của Diễn đàn liên minh và như vậy, 1 diễn đàn nhỏ có thể thu hút được sự quan tâm chú ý ko chỉ của rất nhiều thành viên diễn đàn khác mà còn của tất cả những người Việt nam ham học hỏi, muốn học hỏi.

Có thể ý tưởng của em còn nhiều điều phải bàn và hơi hão huyền nhưng tại sao con người ko được mơ tưởng nhỉ.

Còn nhiều, còn nhiều điều tâm huyết nữa muốn trình bầy với các bác nhưng thôi, đã chót hứa nói 1 chút rồi, để lần khác vậy.

Xin các bác bỉ vào ý tưởng của em chút để em còn hoàn thiện nó hơn.

Ko dấu gì các bác, em đang muốn làm về KM và đang tìm một số bàn đạp để thử nghiệm KM của mình. Mấy hôm nay em viết nhăng viết cuội trong này cũng chỉ để moi ra xem mình có thể thực hiện ý tưởng của mình ở đây ko thôi. Nếu các bác nhất quyết bảo ko, em xin rút lui để tiếp tục nghĩ ngợi thêm cho ý tưởng hoàn thiện. Nếu các bác bảo tạm được, em xin dốc hết tâm sức góp để làm.
Happiness
21-06-06, 11:49
Nếu nói Thăng Long là đại học, thì bản thân chỗ này, nhẽ ra đã phải là đại học rồi. Có đủ các chuyên ngành, văn chương âm nhạc dịch thuật có hết, đặc biệt là mục chiện nghiêm chỉnh, để nói những chiện nghiêm chỉnh. Bi giờ phải mở ra đại học trong đại học, là thừa nhận có phân hoá, thừa nhận chất lượng bài viết và trình độ thành viên không ở mức như mong đợi. Đáng tiếc đó lại là sự thật.

Chính vì vậy, khi mở ra cái này, thì những nguyên tắc chung và mô hình chung áp dụng cho các box của TL hiện nay sẽ là không đủ, phải đặt thêm những filter và barrier để đảm bảo không lặp lại những thứ chúng ta đã có. Mở nó ra, là xóa sổ Chiện nghiêm chỉnh, nhập vào Diễn đàn chung và Quán nước, chã nói linh tinh mời về đúng chỗ của mình. Trong đại học sẽ không có chiện ném đá, phản biện phải đàng hoàng. Nhưng trong đại học, thì cũng sẽ không có trẻ con cấp 1 vào nói bi bô được.

Nên định vị nhu cầu thế này: như em thấy đã lâu nay, nhiều bạn vào chơi có nhu cầu về những chiện academic. Tuy nhiên, không khí chung của TL cho đến giờ ko là chất xúc tác tốt để phát triển những vấn đề academic. Việc này khiến cho những bạn, bên cạnh nhu cầu giải trí, có hứng thú với lý luận học thuật trở nên lạc lõng và khó hòa nhập. Đi chỗ khác lý luận, rồi lại về đây giải trí, thì cũng bất tiện. Tạo cái này ra, sẽ đảm bảo được tính convenience cho TL. Có chỗ nói nhảm và có chỗ nói những chuyện không nhảm. Tất nhiên nếu đạt đến cảnh giới nhảm mà không nhảm, không nhảm mà nhảm thì sẽ là mơ ước của một TL đi lên chủ nghĩa xã hội. Nhưng hiện nay xem ra chưa được.
HaiDang
21-06-06, 12:27
Nhưng trong đại học, thì cũng sẽ không có trẻ con cấp 1 vào nói bi bô được.

Hiện nay không thể có một thứ filter tự động để ngăn chặn trẻ con cấp 1. Cách duy nhất phân biệt rẻ con hay người lớn là qua nội dung post. Filter duy nhất khả dĩ trong trường hợp này hẳn phải là một thứ manual filter, do một hoặc một số TZV đảm nhiệm, tương tự như đại biểu quốc hội chuyên trách.

Vì vậy, áp dụng nguyên tắc của mụ Hấp sẽ đồng nghĩa với việc các TZV phải làm việc nhiều hơn, chưa kể là đau đầu hơn, bởi vì sẽ có những post thoạt nhìn rất trẻ con nhưng thực ra lại rất già dặn, cũng chẳng thiếu những post thoạt nhìn rất già dặn nhưng thực ra lại thuộc thể loại già *** non hột.

Mà tự do quá trớn thì sẽ giống như Wiki, ai cũng post cũng sửa được, kể cả post và sửa tầm bậy.
em anh Bim
21-06-06, 14:39
Em nghĩ như thế này:

1. Các giáo viên của trường phải được cấp chứng chỉ hoạt động. Giá trị trong vòng 6 tháng chẳng hạn, hết thời hạn thì lại gia hạn, nếu làm sai chức năng thì ko gia hạn nữa. Gia hạn căn cứ trên sự bỏ phiếu của Ban giám hiệu, và nếu cần thì thêm ban TZV nữa. Em cũng thích có tiếng nói của nhân dân :D Ai mà chả thế, cứ nói được là thích.

2. Bài giảng phải được sự thông qua của ban giám hiệu. Dân chủ thì cũng đến mức nào đó nhưng nó ko phải là mục đích chính của trường nên ko thể vì thế mà cho phép các giáo viên hành động đi ngược lại với chủ trương của Ban giám hiệu. Nếu đã tin tưởng người ta và giao cho người ta vị trí Ban giám hiệu thì cũng phải tin vào judgement của người ta chứ ko thể cậy thế dân chủ tự do mà lấn quyền quyết định của họ được.

3. Đuổi bọn trẻ con nói leo thích chứng tỏ đi chỗ khác chơi. Ở bất cứ nơi đâu trường học cũng khuyến khích phát biểu nhưng ko khuyến khích sự càn rỡ và thiếu ý thức. Em hứa sẽ ngồi học nghiêm chỉnh và ko phát biểu linh tinh. Vả lại, sự phát biểu ba lăng nhăng của bọn trẻ con hầu như ko có tác dụng gì cho các khóa học cho nên cũng ko cần thiết phải khuyến khích. Đã gọi là đại học thì học thuật vẫn là cái có giá trị lớn nhất mà trường học phải ưu tiên phát triển chứ ko phải các kỹ năng chạy nhảy nói leo của bọn trẻ con.

Lúc này, ban TZV sẽ là ban giám thị của trường. Phải giả vờ hung tợn, quát lác, nghiêm túc nhưng thật ra chỉ là tay sai của ban giám hiệu mà thôi. Vì sự nghiệp giáo dục, đôi khi cũng phải biết hi sinh bản thân.

Em chỉ thắc mắc là nếu em làm giám thị, TW có thể ứng trước lương để em oánh cá độ cho kịp kì World Cup 4 năm mới có 1 lần như kì này ko? :unknw:
nhaphat
21-06-06, 15:14
Nếu nói Thăng Long là đại học, thì bản thân chỗ này, nhẽ ra đã phải là đại học rồi. Có đủ các chuyên ngành, văn chương âm nhạc dịch thuật có hết, đặc biệt là mục chiện nghiêm chỉnh, để nói những chiện nghiêm chỉnh. Bi giờ phải mở ra đại học trong đại học, là thừa nhận có phân hoá, thừa nhận chất lượng bài viết và trình độ thành viên không ở mức như mong đợi. Đáng tiếc đó lại là sự thật.

Chính vì vậy, khi mở ra cái này, thì những nguyên tắc chung và mô hình chung áp dụng cho các box của TL hiện nay sẽ là không đủ, phải đặt thêm những filter và barrier để đảm bảo không lặp lại những thứ chúng ta đã có. Mở nó ra, là xóa sổ Chiện nghiêm chỉnh, nhập vào Diễn đàn chung và Quán nước, chã nói linh tinh mời về đúng chỗ của mình. Trong đại học sẽ không có chiện ném đá, phản biện phải đàng hoàng. Nhưng trong đại học, thì cũng sẽ không có trẻ con cấp 1 vào nói bi bô được.

Nên định vị nhu cầu thế này: như em thấy đã lâu nay, nhiều bạn vào chơi có nhu cầu về những chiện academic. Tuy nhiên, không khí chung của TL cho đến giờ ko là chất xúc tác tốt để phát triển những vấn đề academic. Việc này khiến cho những bạn, bên cạnh nhu cầu giải trí, có hứng thú với lý luận học thuật trở nên lạc lõng và khó hòa nhập. Đi chỗ khác lý luận, rồi lại về đây giải trí, thì cũng bất tiện. Tạo cái này ra, sẽ đảm bảo được tính convenience cho TL. Có chỗ nói nhảm và có chỗ nói những chuyện không nhảm. Tất nhiên nếu đạt đến cảnh giới nhảm mà không nhảm, không nhảm mà nhảm thì sẽ là mơ ước của một TL đi lên chủ nghĩa xã hội. Nhưng hiện nay xem ra chưa được.Hớ hớ, tưởng dì Háp được Gấu vuốt ve nịnh cho mấy câu nằm sướng lim dim hóa ra tỉnh táo phết nhể. Theo em để tránh chuyện này có một cách đơn giản là đóng xiền, như xiền cá độ để cá độ bóng đá ấy ban đầu cho mỗi người năm nghìn, chỉ được đăng kí một khoa nhất định thôi (đại học tức là chuyên môn rồi). Trong mỗi khoa sẽ có vài xuất học bổng để mọi thành viên trong khoa vote trong mỗi tháng, ai có tỉ lệ cao nhất sẽ được học bổng để học các khoa khác được làm trưởng khoa cho đến lần bầu cử sau. Mỗi member chỉ bốt được bài ở khoa mình đăng kí, không bốt được bài ở khoa khác, chỉ được đọc thôi. Nếu thích học khoa khác thì cố bốt cho tử tế mà lấy học bổng --> Chất lượng bài cao lên. Như vậy các member sẽ được thảo luận,học tập đúng chuyên môn mình thích sẽ hạn chế bớt những bài ở trình lớp 1, gì Hấp sẽ bớt mệt đầu trông coi.

Cho em xin cái khoa Học Làm Lãnh Đạo. Em ở nhà quê, mà em thấy nãnh đạo nhớn nhà mình toàn ở nhà quê ra. Biết đâu thời thế xoay vần em được nên nàm chủ tịt xã thì nại không biết nàm thế lào. :flag:
Gaup
21-06-06, 16:33
Hố hố, chú à quên thằng Tenchu, mịa, lên mạng ăn nói rình rang làm anh tưởng thằng nào được trả tiền vào ném đá anh phải remote control chửi ngay từ xa cho tắt điện.

Nói ra mong các bác không nghĩ là em áp đặt nhưng thực sự là em dị ứng với những thứ nghiêm túc, nghiêm chỉnh, có phần giả tạo, ai ai đều mặc quần áo là thẳng tắp hai tay để sát bên người mặt đằng đằng sát khí nói toàn những điều to tát. Em á, lúc đ nào cũng chỉ thích đùa, trong lớp đùa, trong giờ học đùa, giờ lớn lên đi họp cũng đùa, ông to ông nhỏ vấn đề lớn bé gì em đều đùa hết, đi đám ma mà đùa được em cũng đùa, trên giường em cũng đùa treo mẹ nó quần xi lít của chúng nó lên cánh quạt trần. Từ bé đến giờ bị đuổi học 3-4 lần đa phần cũng là đùa lắm quá chứ em tính cũng đ phải vì dốt. Giờ đọc trong này thấy một vài ý tưởng hướng tới những cách làm nghiêm túc quá trong đầu em tự dưng có cái chuông kêu éo éo éo báo động ngay.

Giờ giả sử lòng từ thiện nổi lên em hứng chí mở một topic trong Chuyện nghiêm chỉnh nhận đào tạo cấp tốc Kinh tế vi mô căn bản trong vòng 5 ngày. Cái môn học này có ích cho con người nói chung sống trong một xã hội hiện đại của toàn cầu hóa. Học để mà biết mà ý thức được về những vấn đề kinh tế to và nhỏ xảy ra hàng ngày quanh mình, để mà hiểu được phần nào những gì đang diễn ra quanh mình, cái gì kéo và cái gì đẩy mọi sự vận động. Em tính chắc sẽ có chừng 10 đứa quan tâm muốn nghe thực sự, 5 đứa biết chút ít nhảy vào hô lô ha la, 3 đứa chẳng biết đ gì nhưng tưởng mình biết cũng muốn chấm mút chút đỉnh, 2 đứa thực sự là đ éo care cứ thấy ném đá được là ném đá, gúc lấy gúc để những thứ trời ơi đất hỡi ở đâu đâu vào rồi vặn vẹo thầy từ chuyện kinh doanh điếm đực chở đi, và sẽ có 1 đứa thực sự là đ thể ngửi được em nhảy vào để hô hào chống lại Gaup chuyên môn đi bán danh trên internet chả quan tâm đ gì kinh tế vi mô vĩ mô cả sất. Tình huống này rành rành là một tình huống điển hình của thảo luận ở TL chỉ khác một chỗ là một thành viên tự xác định vai trò trung tâm của thảo luận với giả thiết hữu lý cho đến khi được chứng minh là vô lý rằng người ta có đủ trình để đóng vị trí trung tâm đấy và vị trí trung tâm này có nghĩa là người ta thay vì phải che chỗ này đỡ chỗ kia thì cứ tằng tằng xe tăng chạy nói những điều mà họ biết về chủ đề của thảo luận. Nói tóm lại, hai điểm khác biệt quan trọng nhất của một thảo luận dạng này với những thảo luận khác là (1) vai trò trung tâm của người có kiến thức, và (2) tính hệ thống của kiến thức mà người ta muốn chia xẻ với người khác do có một nhu cầu thực sự của các thành viên muốn được có những kiến thức đó. Thằng người này nếu là một thành viên Thăng Long điển hình thì coi việc ném đá của những bọn không phải là 10 đứa có ý muốn hiểu biết thực sự kia nhẹ như lông ấy. Và cũng như trong những thảo luận khác ở TL, nếu thành viên đóng vai trò trung tâm kia thực sự mang lại kiến thức mà 10 thành viên tử tế kia thực sự cần thì 10 đứa đấy nó sẽ chửi rát mặt những đứa không tử tế để chúng nó cuốn xéo một đi không trở lại.

Cái cơ chế tự vệ tự nhiên của thảo luận đấy là cái filter duy nhất em nghĩ nên có. Mọi thứ thủ tục biện pháp hành chính khác nếu phải có thì chỉ vì có sự bất lực của thành viên đứng ở vị trí trung tâm của thảo luận và sự thờ ơ của những người tham gia. Giả sử như một thảo luận dạng này bị ném đá đến chết, trong phần lớn trường hợp em nghĩ chủ yếu cũng sẽ là vì không có một nhu cầu thực sự cho thảo luận về vấn đề đấy - hay nói cụ thể hơn là đ é ai keo về kinh tế vi mô. Rõ ràng trong chợ thảo luận buôn bán đổi chác ý tưởng của TL cũng có một cơ chế thị trường, một loại bàn tay vô hình không phải bàn tay nông ná của dì Hấp điều tiết hết sức là hiệu quả. Xong rồi lại phản biện là sẽ có nhiều trường hợp người dạy muốn dạy và người học muốn học nhưng bọn ném đá giết chết thảo luận từ trong trứng - nói thế chả qua là bảo cái bọn kia cũng yếu đuối không yêu quý kiến thức đủ để bảo vệ quyền chính đáng của mình hoặc là nhạy cảm tự ái thái quá. Những đứa như thế dạy hay học em tính cũng là việc thừa. Thày mà ngại va chạm thì chắc kiến thức cũng lỗ mỗ vì mỗi lần có đứa ném đá là mặc cảm chui mẹ nó vào vỏ nằm yên tim đập thình thình liên hồi kỳ trận.

Nào, giờ vấn đề mở room mới chỉ đơn giản là tạo một chỗ riêng cho những topic dạng như cái kinh tế vi mô em nói đến ở trên được tập trung lại một chỗ, thể hiện tính hệ thống đáng biểu dương của nỗ lực chung này. Mọi thứ ném đá trêu chọc tạm thời cứ để nguyên cho thị trường ý tưởng tự điều chỉnh. Các biện pháp hành chính nói chung nên chưa dùng vội. Hành chính chỉ có tác dụng tốt khi stake quá lớn và cái cân bằng hết sức nhạy cảm với những xô đẩy rất nhỏ. Khi mới mở room mới ra, chưa có ai stands to gain hay to lose quá nhiều thì các biện pháp hành chính chỉ là một sự phí phạm về năng lực, nguồn lực, tâm lực và cả tinh lực nữa một cách không hiệu quả. Ngoại trừ một BGH gồm các cá nhân có trình xuất sắc đủ để làm quan tòa về chất lượng và không thể chối cãi là đủ hấp lực để thu hút người dùng thì các hệ thống phòng vệ từ xa hay cảnh báo trước theo em là chưa cần thiết.

BGH này là ai, cơ chế thế nào theo em cứ đi theo hướng giản tiện không níu kéo. Người ta phải tin thì người ta mới làm, lúc nào ko tin nữa hay vì có việc cá nhân người ta phải đi thì người ta đi. Những thứ Jin nói như 6 tháng một lần bỏ phiếu này kia nghe có vẻ to tát nhưng thực ra chẳng có hiệu quả gì. Em cứ nghĩ cơ chế như kiểu bọn Mỹ này bổ nhiệm chánh án tòa tối cao là đã bổ nhiệm là bổ nhiệm cả đời, chết (nghỉ) thì bổ nhiệm người khác - còn lại kệ người ta muốn múa may kiểu gì thì kiểu và thành viên sẽ quyết định xem họ làm việc có tốt không.

Để sáng ra em sẽ nói thêm về việc tại sao em nghĩ nên có những topic kiểu này và tại sao cách thức hoạt động kiểu chú Tenchu đề xuất không hoặc chưa phù hợp với môi trường TL hiện tại.
Happiness
21-06-06, 17:33
Nói dài quá. Tóm lại là không khác gì hiện trạng, phỏng? Bàn tay vô hình, phỏng? Vậy thì có cơ sở gì để tin tưởng một thứ đã không có ở cái đại học TL hiện tại, lại xuất hiện và thành công ở một cái đại học trong đại học mà Gaup muốn dựng nên?

Mô hình của Gaup nói trên là 4`, vì Gaup nghĩ một là có nhiều thằng mặt dầy nói dai được như Gaup để giảng bài kệ mẹ sinh viên ném đá bên dưới, hai là ít thằng lấy ném đá làm niềm vui ở đời. Trên thực tế thì ngược lại. Em mà nổi hứng ném đá, thì chấp cả 10 thằng thầy trò, trong đó có cả Gaup, em vẫn ném cho sập thì thôi. Thử nghiệm nhiều lần rồi, hehe.

Dự án kiểu này, thì dẹp đi.
em anh Bim
21-06-06, 17:36
Gấu giả tạo bỏ xừ, ban đầu tưởng bạn tenchubv kia là người quen núp nick ra điều tử tế giả lời xong rồi biết ko phải, chỉ là một thằng cha kăng chú kiết nào đấy thì bắt đầu giở giọng chửi bới ko tiếc lời. Chửi bới phải chửi ngay từ đầu bất kể người quen người lạ thế mới là hảo hán :D

Em nhớ có lần Gấu lên tiếng chỉ trách thái độ ngang tàng của bác Killer, cho rằng thái độ hung hăng đó chả có tích sự gì vì những thằng Mẽo ko rỗi việc nó sẽ ko sức đâu mà đi đọ cơ bắp với các bác, cơ bản là vì chúng nó giải quyết những vấn đề của cuộc đời chúng nó ko phải bằng cơ bắp. Thái độ ngang tàng và đe'o sợ bố con thằng nào đấy ko phải là một cái gì đáng khuyến khích và hô hào.

Vậy thì đối với em, thái độ tranh biện điên cuồng đến chết trong một môi trường tạp nhạp, đá văng lung tung, người tốt kẻ xấu vàng thau lẫn lộn để chứng tỏ sức mạnh về mặt tinh thần của Gấu cũng chả khác gì. Đối với Gấu, đó là niềm vui, là hạnh phúc, là lửa thử vàng hay bất cứ gì thì nó cũng ko có nghĩa tồn tại trong một môi trường hoàn toàn ko hạn chế, ko rào cản, vàng thau lẫn lộn cũng phải là niềm vui và sức mạnh của người khác.

Gấu có một nguồn lực dồi dào, một niềm tin mãnh liệt, nhưng Gấu quên rằng người khác ko như thế. Gấu khác gì PG khi áp đặt niềm tin của mình lên người khác và luôn tâm niệm rằng kẻ mạnh với niềm tin mạnh sẽ ko phải sợ hãi ai còn những kẻ yếu thì cút mẹ nó đi chơi chỗ khác đừng làm phiền anh và các bạn của anh?

Những kẻ thật sự mạnh và thông minh thực ra ko cần dân chủ vì họ luôn có đủ sức mạnh để giành giật sự tự do của chính mình. Gấu nghĩ người cần đến sự dân chủ của Gấu là ai?

Nhân tiện đề cập đến bàn tay lông lá của dì Hấp em cũng ý kiến. Với em, vấn đề ko phải là có lông hay ko có lông, mà là lông lá bao nhiêu thì đủ. Nói gì thì nói, lông vẫn cứ cần thiết dù Gấu có ko thích có lông đi chăng nữa.
Gaup
21-06-06, 18:00
Tất nhiên anh biết dì Hấp ném đá giỏi nhưng anh cũng biết dì Hấp không phải dạng ném đá chuyên nghiệp sinh nghệ tử nghệ. Dì Hấp cũng còn biết yêu thương, những khi không ném đá thì cũng có một trái tim phập phồng yêu quý. Mấy hôm nay Đào đi xa dì Hấp nhạy cảm quá anh không ngạc nhiên.

Dì có nói đến chuyện thành công và hàm ý là nếu đ thành công thì dẹp dự án kiểu này đi. Anh nghĩ giờ phải xét xem thế nào là thành công. Thực sự đ nghĩ ra thế nào là thành công cả. Số lượng thành viên tham gia cao đến một mức độ nào đấy là thành công, vượt quá lên lại thành ra thất bại. Thảo luận giải quyết được rốt ráo các vấn đề là thành công chăng? Có nhiều thảo luận đ cần kết luận hoặc đ thể kết luận được trong sự đồng thuận nhiều bên. Chung quy lại còn tồn tại như một diễn đàn thì còn gọi được là thành công, chết là hết, là thất bại.

Các thảo luận cũng thế thôi, kết quả cuối cùng của thảo luận không thể dùng để đo thành công. Thực tế trong những thảo luận kiểu Thăng Long, việc tham gia thảo luận là một thành công cho mỗi thành viên và cho cả diễn đàn. Mỗi ý tưởng người ta đóng góp tức là thêm một ý tưởng được chia xẻ cho mỗi người đọc. Sự phát tán kiến thức và sự thu nhận kiến thức liên tục theo anh phải được coi là một thành công. Chất lượng của kiến thức thu nhận được nếu là một tiêu chí đánh giá thành công thì phải là tiêu chí riêng của mỗi người đọc. Chúng ta chỉ là người tạo ra một môi trường trao đổi ý kiến với hy vọng rằng trăm ngàn ý tưởng tạp nham cũng có lẫn vài thứ có ích.

Những thảo luận ở TL lâu nay dễ thấy là không có định hướng. Cơ chế bình đẳng tự do thảo luận không cho phép thảo luận có người dẫn dắt. Thảo luận không formal chẳng cần ai dẫn dắt. Các thảo luận TL nổi tiếng là bắt đầu về một việc, nhảy qua nhiều việc khác, rồi khi kết thúc là một kết thúc hoàn toàn khác với ý đồ thảo luận ban đầu. Cái này vừa hay lại vừa dở.

Các thành viên TL mang trong mình một lượng kiến thức đa dạng và to lớn. Có điều là đến giờ chưa có cách nào để người ta gom góp những kiến thức này thành một cái pool chung để ai cần rút gì ra để bổ khuyết cho mình thì rút. Anh nghĩ đây là một sự phung phí có thể sữa chữa được. Tự nhìn bản thân anh, anh thấy mặc dù anh hiểu rằng là con người tri thức anh đã tiệm cận sự hoàn hảo, vẫn có quá nhiều lĩnh vực anh muốn được làm đầy lên thêm. Anh có thể tự ngồi mà đọc thêm về những thứ anh muốn biết nhưng cách tự học này có nhiều hạn chế. Một, nhiều khi anh đ biết anh muốn biết cái gì. Hai, học một mình dẫn đến những hành vi suy nghĩ sai trái bắt gốc từ việc đ có ai để hỏi cho ra nhẽ để mình hiểu cho đúng từ đầu. Ba, anh dễ dừng lại ở mức hời hợt, đơn giản, chưa tới bản chất của vấn đề. Bốn, không có ai chỉ cho anh không thể áp dụng những thứ mới học mới biết một cách chính xác hệ thống vào cuộc sống. Bốn hạn chế này anh nghĩ mọi người đều chia xẻ với anh một phần hay tất cả.

Một mô hình thảo luận mới trong đó có một hay một vài người bán kiến thức và nhiều người mua kiến thức giúp sửa chữa những hạn chế này, sửa chữa tốt đến mức nào thì phải qua thử nghiệm mới biết được. Anh biết chắc là có những bạn trên này cũng muốn biết chút ít về kinh tế, về thống kê, về tài chính, về luật, về lịch sử, về hội họa, nghệ thuật, âm nhạc chỉ đơn giản là để làm đầy đặn thêm bề dày kiến thức của các bạn. Một room mới nếu có đông người post và đọc sau một thời gian sẽ trông giống một bàn tiệc buffet kiến thức, và người ta luôn có thể sửa chữa, cải tiến, cải thiện để các món ăn đấy càng lúc càng ngon hơn.

Vấn đề lợi ích anh nghĩ là tốt ko có gì nghi ngờ, điều phải làm là xác định được một cách thức sao cho tạo điều kiện tốt cho sự trao đổi và giao lưu - muốn thế thì càng ít rào cản càng tốt. Trong những thảo luận như thế, muốn ném đá được người ta cũng phải đọc qua để hiểu và vô thức sẽ thu nhập được thêm ít kiến thức gì đấy một ngày nào đấy sẽ quay lại làm lợi cho người ta. Kiến thức nói chung có những cách kết hợp với nhau để tạo ra kiến thức mới rất là bất ngờ và đặc biệt.

Anh đề nghị dì Hấp không bàn lùi mà đi cụ thể hơn vào chi tiết theo hướng vừa làm vừa học vừa sửa. Anh cũng đề nghị khi chưa biết con lươn hình thù dài ngắn ra sao ta chưa vội bàn việc làm thế nào nắm nó cho thật chắc. Quản lý chặt quá bóp chết sáng kiến và phát minh.
TrueLie
21-06-06, 18:14
Em thấy cũng hay nhưng chưa biết thực hiện có được không thôi. Theo ý em cứ mở thí điểm đi, thành công thì tốt không thì thôi, vui là chính phỏng các bác có mất gì đâu.

Nếu có đại học TL em xin đăng kí một suất sinh viên.
Gaup
21-06-06, 18:16
Nói chung anh chả hiểu Jin định nói cái gì? Những thứ Jin nói nghe như có điều trách móc anh nhưng vấn đề thảo luận này không phải về anh hay về Jin hay về dì Hấp mà là về một cách thức làm mới diễn đàn hòng mang lại nhiều hơn sự thỏa dụng cho người dùng. Cứ coi Thăng Long như một cái bánh mà thành viên xâu xé vào đớp hít thì việc có thêm một bộ phận như cái room mới sẽ giống như việc làm tăng hàm lượng của nguyên liệu mà mình biết có nhiều người thích lên để làm tăng chất lượng cái bánh và cuối cùng là làm tăng cả kích thước của cái bánh lên. Cái bánh chất lượng cao hơn, kích thước to hơn thì cả anh cả Jin cả dì Hấp đều có lợi. Đây chả phải là thảo luận về tính cách, con người, nhân cách, sự vĩ đại của anh; ý tưởng này lại càng không phải là một dụng cụ khác để anh thẩm du - anh nghĩ anh không thể thẩm du thêm được chút nào nữa, nhiều thế này là đủ quá rồi.

Ở trong mỗi người đều có một cái sự tò mò được dựng sẵn, sự tò mò này chính là động lực giúp người ta muốn biết nhiều hơn, muốn hiểu tốt hơn. Một room mới như thế giúp thỏa mãn sự tò mò của người ta và vì thế là có lợi chứ không có hại. Lấy ví dụ như Jin, giả sử là một sản phẩm điển hình của nền giáo dục nước nhà, thì giống như anh hay như các bạn khác, chắc chắn kiến thức của Jin có nhiều chỗ lỗ mỗ, nhiều thứ ko hiểu, nhiều thứ tưởng hiểu đúng mà thực ra hiểu sai, và nhiều thứ cần phải biết và hiểu thêm nhiều nữa. Thế thì chả có lý do gì để Jin phản đối việc mình tạo ra một room mới trong đó rất nhiều nhu cầu về kiến thức của Jin sẽ được thỏa mãn.

Những thảo luận kiểu không có định hướng của TL đến một lúc nào đấy sẽ trở nên nhàm chán cho tất cả mọi người. Để tiếp tục chơi lâu và chơi vui cần phải tạo ra những mối quan tâm mới phổ quát và có ích.
nhaphat
21-06-06, 18:34
Microecon 101
Macroecon 101
Thống kê 101
Finance 101
Ngân hàng Thế giới là gì?
Quỹ tiền tệ quốc tế là gì?
IFC là gì?
Peace Corps là gì?
USAID là gì?
Viện trợ quốc tế là gì?
Thôi, dài dòng làm gì? Em đề nghị bác Gấu mở lớp thử nghiệm những cái này, thèm lắm rồi đấy! Hay thì phát triển thêm, lại chả hoắng lên cả đám ấy chứ! :yahoo:
em anh Bim
21-06-06, 19:03
Em ko định trách móc gì Gấu cả, bản thân em vừa nói ở trên là thích một lớp học nghiêm túc và quy củ, tương đối thoáng đãng nhưng ko ồn ào và nhốn nháo. Những điều Gấu nói cho thấy Gấu ủng hộ lớp học ko cần trật tự vì nếu có bạn nào mất trật tự thì cô giáo ko cần làm gì cả, vì các bạn khác sẽ tự động ném đá và chửi bới bạn đấy.

Em thấy tình hình đấy quả thật nhốn nháo, thay vì đơn giản cô giáo sẽ phạt roi bạn học sinh cá biệt kia, thì hiệu quả hơn thay vì để các bạn khác phải thay cô giáo đánh đập bạn mình. Còn gì là lớp học.

Điều em muốn nói là, lớp học sẽ phải kỉ luật hơn môi trường sôi động chạy nhảy và nghịch phá của TL. TL bao gồm cả lớp học và sân trường, và muốn nghịch, tốt nhất là ra sân, ko phải trong lớp. Quản lý quá chặt sẽ bóp chết sáng kiến và phát minh, nhưng quản lý lỏng lẻo sẽ làm nản lòng những giáo viên và học sinh vốn ko có nguồn lực và khát khao như Gấu trước khi họ có tí sáng kiến và phát minh nào.

Em đọc thấy Gấu có ý nói ai ko đủ ham học thì tốt nhất là chẳng nên đi học nữa. Em ko thích ý đó, em bảo lưu là cho dù người ta ko đủ ham học thì trường lớp vẫn phải kỉ luật, đàng hoàng và văn minh để người ta lúc nào đó sẽ ham học hơn.
Emily
21-06-06, 19:13
Vầng, em thì chả đủ tuổi hay đủ trình để làm thầy, nhưng có đủ ý thức để làm sinh viên ngoan. Xưa nay em thấy các diễn đàn chẳng cái nào xây dựng được mô hình như anh Gấu đưa ra, sao mình không thử một lần cho thiên hạ nó thèm, phỏng ạ?
Theo em thì nên làm thêm cái mục "Yêu cầu bổ trợ kiến thức", cho các bạn nào muốn biết về vấn đề gì thì ghi lên đấy, ai dậy được thì nhận trách nhiệm. Thêm cả một mục nữa là "Anh biết cái này" để bác nào đấy giỏi lĩnh vực nào liệt kê , ai quan tâm đến vấn đề nào thì yêu cầu theo đề mục trên list. Thế được không ạ ?
Happiness
21-06-06, 19:19
Cách đơn giản, có thể là mở một cái topic nghiêm chỉnh để mọi người thảo luận nghiêm chỉnh, xem thế nào đi!!!

Có thể refresh lại Chuyện nghiêm chỉnh, chỉ cho phép những nội dung hàm lượng chất xám cao, đuổi ra ngoài những chú trình thấp não ít rất thích vào đấy nói lăng nhăng cút pết lá cải như chú quasa nhà anh chẳng hạn.

Hoặc có thể mở box mới để làm việc đó. Nội dung được bốt ở đấy phải qua sự thẩm định của nhóm quản lý box, kể cả đặt vấn đề lẫn phản biện. Các loại ném đá nói leo mời mở phụ lục bên ngoài, không động vào topic chính, giảng viên nếu có hứng thú sẽ tự ra ngoài hứng đá.

Tóm lại là lằng nhằng. Và như các bạn có nói, nhìn vào vietmanagement hay Ph.D, chả thấy có dek gì hay ho. Em thấy Gaup vẫn ko trả lời được tại sao ở TL không có định hướng, thì ở một chỗ trong TL, với cơ chế vận hành i như TL, lại trở nên có định hướng được. Gaup trông chờ vào tự giác của người ta àh, thế thì lại hỏi là tại sao ở TL người ta không tự giác được, vào đấy lại trở nên tự giác? :D

Trong người ta ko chỉ có tò mò, mà có cả í thích ném đá. Thích một cách bản năng, như khỉ nó vẫn ném quả trên cây xuống đầu người. Chả có tự giác đ' nào thay đổi được.
nhaphat
21-06-06, 19:24
Em đọc thấy Gấu có ý nói ai ko đủ ham học thì tốt nhất là chẳng nên đi học nữa. Em ko thích ý đó, em bảo lưu là cho dù người ta ko đủ ham học thì trường lớp vẫn phải kỉ luật, đàng hoàng và văn minh để người ta lúc nào đó sẽ ham học hơn.


Zin quá máy móc và cảm tính về chiện học. Cái sự học mà Zin nói là cái dành cho vị thành niên chưa phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Khi đó xã hội phải áp dụng những hình thức trường lớp nhất định để khuôn khổ nó. Khi đã trưởng thành, có nền tảng người ta có thể làm mọi cách để thu lượm kiến thức. Nếu Zin còn học cấp 3 thì anh không chấp!
Emily
21-06-06, 19:27
Dì Hấp
Hoặc có thể mở box mới để làm việc đó. Nội dung được bốt ở đấy phải qua sự thẩm định của nhóm quản lý box, kể cả đặt vấn đề lẫn phản biện. Em ghét nhất là làm cái gì cũng phải qua thẩm định mới cả trình duyệt. Như bên 3M ấy. Ghét.

Mới lại theo em, đã đổi mới thì đổi mới luôn cả thể, đã xác định ở nhà mới thì xây luôn nhà cho nó mới hẳn, không sơn sửa chát tường thay mái nhà lau dọn đồ đạc vân vân vừa rách việc vừa chả ra gì.
em anh Bim
21-06-06, 19:44
Nói nhiều mệt. Em đề nghị làm vote đi sẽ biết ngay mô hình nào được.
Emily
21-06-06, 19:55
Chả cần đâu, mất thờii gian lắm. Anh Gaup làm luôn đi anh ạ.
nhốp
21-06-06, 20:04
Biên lai đây này. Giám thị dắt nhà em vào lớp mầm đi chớ. Lâu quá.!.
tenchubv
21-06-06, 20:27
Cách đơn giản, có thể là mở một cái topic nghiêm chỉnh để mọi người thảo luận nghiêm chỉnh, xem thế nào đi!!!

Có thể refresh lại Chuyện nghiêm chỉnh, chỉ cho phép những nội dung hàm lượng chất xám cao, đuổi ra ngoài những chú trình thấp não ít rất thích vào đấy nói lăng nhăng cút pết lá cải như chú quasa nhà anh chẳng hạn.

Hoặc có thể mở box mới để làm việc đó. Nội dung được bốt ở đấy phải qua sự thẩm định của nhóm quản lý box, kể cả đặt vấn đề lẫn phản biện. Các loại ném đá nói leo mời mở phụ lục bên ngoài, không động vào topic chính, giảng viên nếu có hứng thú sẽ tự ra ngoài hứng đá.

Tóm lại là lằng nhằng. Và như các bạn có nói, nhìn vào vietmanagement hay Ph.D, chả thấy có dek gì hay ho. Em thấy Gaup vẫn ko trả lời được tại sao ở TL không có định hướng, thì ở một chỗ trong TL, với cơ chế vận hành i như TL, lại trở nên có định hướng được. Gaup trông chờ vào tự giác của người ta àh, thế thì lại hỏi là tại sao ở TL người ta không tự giác được, vào đấy lại trở nên tự giác? :D

Trong người ta ko chỉ có tò mò, mà có cả í thích ném đá. Thích một cách bản năng, như khỉ nó vẫn ném quả trên cây xuống đầu người. Chả có tự giác đ' nào thay đổi được.

Theo em (như đã trình bầy 1 phần ơ trên rồi), để tránh cho các Topic (bài giảng) ko bị ném đá quá đáng thì mình áp dụng đúng như mô hình dạy học theo Case study của tây.
Đầu bài hay case mình đưa ra cần hàm chứa:
- 1 chút kiến thức cơ bản
- Tóm tắt thực trạng và các diễn biến thực tế
- Số liệu thống kê hỗ trợ
- Một số ý kiến kiến bàn luận và ý tưởng chính, các ý tưởng này có thể đối kháng nhau làm định hướng cho bàn luận.

Như vậy tự bản thân Topic hay bài giảng đã có 1 chút định hướng nhất nhất định và rất thực tế. Chính cái đấy khơi dậy tính ham học hỏi và muốn tranh luận. Các bác hầu như đều học trường này, trường kia rồi thì biết, nó đưa ra case cho mình học và mình nghĩ rất thoải mái, đâu có bắt mình phải nói hay và đúng mới cho nói đâu.

Còn chuyện học theo các môn 101, 201... của bác Gaup, em ko đồng tình cách học đấy. Học kiểu đấy lại lôi các trường phái này, hệ thống nọ ra dọa nhau và cũng ko biết áp dụng ra sao cho Việtnam mình.
Gaup
21-06-06, 20:37
Thôi được rồi, giờ anh xin phép ban TZV cho mở trường luôn. Làm thử một phát xem tình hình đến đâu, sai đến đâu sửa đến đấy. Nếu một thời gian thấy 4` quá thì vứt, vứt đi những thứ dớ dẩn cũng là tinh thần TL không giấu dốt, không bảo thủ. Mà nếu được thì ta cứ tằng tằng thế mà làm. Vừa làm vừa học vừa sửa, còn hơn đ làm gì ngồi chơi không.

Anh định bắt đầu bằng Finance 101, phần sườn sẽ mượn tạm đề cương khóa học của mấy trường đại học Mẽo, trên net có mà ối. Lý do chọn Finance là nó khá thiết thực với tất cả chúng ta, ai ai cũng thích tiền và hiểu thêm một chút về tiền, cách làm tiền, cách giữ tiền thì cũng không chết ai. Người hướng dẫn sẽ trình bày ngắn gọn khái niệm, diễn giải theo ý hiểu của mình, ai có câu hỏi gì thì hỏi, thời gian vô tư không bắt buộc tuần này phải xong mục này tuần sau phải xong mục kia. Anh sẽ làm vật thử nghiệm vụ này nhưng kính đề nghị ít nhất là hai bạn Biển Xanh và tenchubv (ngoài ra còn ai nữa thì tùy) sẵn lòng giúp đỡ anh những lúc anh bận quá.

Bài học có thể đi kèm với bài kiểm tra, tình hình là dùng các problem sets trên mạng thì vô khối. Các bạn tự làm tự so sánh kết quả. Lớp học ko kiểm tra sĩ số không đòi hỏi người ta phải làm bài tập, thích học lúc nào thì học nếu cảm thấy có ích thì về sau đọc lại cũng được.

Đề nghị dì Hấp, em Jin và các TZV khác cho xin cái gật gù đồng ý cho thử nghiệm để hôm nay em mở cái room mới luôn.
Gaup
21-06-06, 20:42
Tenchu, các thảo luận trên mạng lâu nay thực ra cũng đã là theo kiểu case study tuy không được tổ chức tinh chỉnh như em nói. Ví dụ chủ đề FPT người khổng lồ chân đất sét đã là một cái case study về FPT. Lý do ko thể tổ chức nó thành hội thảo mạng được là vì trình các bạn và có lẽ trình của cả mình nữa thiếu căn bản để thảo luận về những vấn đề đấy. Rất nhiều bạn thiếu căn bản về rất nhiều thứ. Thế thì giờ có giả vờ thảo luận về các thứ cao siêu cũng chẳng đi đến đâu. Tại sao không bắt đầu từ những thứ căn bản, đưa mọi người lên cùng một tầm cao chung, rồi dùng các topic thảo luận bên ngoài để các bạn thực hành luôn những thứ căn bản vừa học được.

Trường phái quái gì, 101 làm gì đã có trường phái, cứ bảo gì nghe nấy thắc mắc gì trả lời là được. Đến khi các bạn đã hiểu những thứ căn bản rồi thì tranh luận chắc chắn sẽ có chất lượng hơn. Lúc đấy làm cái case study đâu có muộn. Giờ mà làm kiểu case study chắc trung bình mỗi thứ dễ chỉ có 5 người thảo luận quá. Rồi lại ngồi vuốt râu nhau chả đâu vào đâu.
Happiness
21-06-06, 23:41
Gaup vẫn ko trả lời em, hay nhỉ? Thế là bàn bạc kiểu gì? Cũng topic, cũng thảo luận, tại sao phải mở 1 cái TL trong TL để làm 1 việc nhẽ ra phải làm ở TL này?

Gaup đi mở trường đi vậy, còn em đi lo ném đá. Mấy đứa La, Nus hay Noy, chúng nó đã từng ăn đá của em cả rồi, xem giờ có khá hơn không nhé?
tenchubv
22-06-06, 03:35
Tenchu, các thảo luận trên mạng lâu nay thực ra cũng đã là theo kiểu case study tuy không được tổ chức tinh chỉnh như em nói. Ví dụ chủ đề FPT người khổng lồ chân đất sét đã là một cái case study về FPT. Lý do ko thể tổ chức nó thành hội thảo mạng được là vì trình các bạn và có lẽ trình của cả mình nữa thiếu căn bản để thảo luận về những vấn đề đấy. Rất nhiều bạn thiếu căn bản về rất nhiều thứ. Thế thì giờ có giả vờ thảo luận về các thứ cao siêu cũng chẳng đi đến đâu. Tại sao không bắt đầu từ những thứ căn bản, đưa mọi người lên cùng một tầm cao chung, rồi dùng các topic thảo luận bên ngoài để các bạn thực hành luôn những thứ căn bản vừa học được.

Trường phái quái gì, 101 làm gì đã có trường phái, cứ bảo gì nghe nấy thắc mắc gì trả lời là được. Đến khi các bạn đã hiểu những thứ căn bản rồi thì tranh luận chắc chắn sẽ có chất lượng hơn. Lúc đấy làm cái case study đâu có muộn. Giờ mà làm kiểu case study chắc trung bình mỗi thứ dễ chỉ có 5 người thảo luận quá. Rồi lại ngồi vuốt râu nhau chả đâu vào đâu.


Cũng có lý quá đi. Như thế trường học thì là trường học, chuyện nghiêm chỉnh sẽ tổ chức lại cho nó ra dáng chuyện nghiêm chỉnh.
Ý em là muốn lồng ghép những kiến thức cơ bản vào ngay khi soạn thảo case. Nhưng thôi, tùy bác cứ quyết định cho đúng tinh thần lãnh đạo, em thích lãnh đạo là phải quyết đoán. Cứ quyết đoán là tốt. Sai đến đâu, anh em sẽ cùng nhau điều chỉnh tiếp chưa muộn.

"Trình độ trên trung bình + tính quyết đoán" còn hơn nhiều lần "Trình độ thì cao siêu nhưng léo dám quyết" => Em sẽ ủng hộ các quyết định của bác.
tenchubv
22-06-06, 03:44
Thôi được rồi, giờ anh xin phép ban TZV cho mở trường luôn. Làm thử một phát xem tình hình đến đâu, sai đến đâu sửa đến đấy. Nếu một thời gian thấy 4` quá thì vứt, vứt đi những thứ dớ dẩn cũng là tinh thần TL không giấu dốt, không bảo thủ. Mà nếu được thì ta cứ tằng tằng thế mà làm. Vừa làm vừa học vừa sửa, còn hơn đ làm gì ngồi chơi không.

Anh định bắt đầu bằng Finance 101, phần sườn sẽ mượn tạm đề cương khóa học của mấy trường đại học Mẽo, trên net có mà ối. Lý do chọn Finance là nó khá thiết thực với tất cả chúng ta, ai ai cũng thích tiền và hiểu thêm một chút về tiền, cách làm tiền, cách giữ tiền thì cũng không chết ai. Người hướng dẫn sẽ trình bày ngắn gọn khái niệm, diễn giải theo ý hiểu của mình, ai có câu hỏi gì thì hỏi, thời gian vô tư không bắt buộc tuần này phải xong mục này tuần sau phải xong mục kia. Anh sẽ làm vật thử nghiệm vụ này nhưng kính đề nghị ít nhất là hai bạn Biển Xanh và tenchubv (ngoài ra còn ai nữa thì tùy) sẵn lòng giúp đỡ anh những lúc anh bận quá.

Bài học có thể đi kèm với bài kiểm tra, tình hình là dùng các problem sets trên mạng thì vô khối. Các bạn tự làm tự so sánh kết quả. Lớp học ko kiểm tra sĩ số không đòi hỏi người ta phải làm bài tập, thích học lúc nào thì học nếu cảm thấy có ích thì về sau đọc lại cũng được.

Đề nghị dì Hấp, em Jin và các TZV khác cho xin cái gật gù đồng ý cho thử nghiệm để hôm nay em mở cái room mới luôn.

Đồng ý, em xin cố gắng thêm mắm thêm muối. Vì nhiều bạn học Finance bằng tiếng anh, khá nhiều thuật ngữ Finance bằng tiếng việt các bạn ko biết. Em đã học và làm Finance bằng tiếng Việt trong một thời gian đủ dài, học thêm Finance nữa bằng tiếng Anh, em sẽ cố gắng lồng ghép và tham chiếu phần từ vựng nếu cần.
Ngoài ra, em có thể cung cấp một case study hoặc các bài báo (có thể có bài bằng tiếng anh có bài bằng tiếng việt) tương ứng với những bài giảng.

Ngoài ra, đoạn nào em ko hiểu, em sẽ hỏi nhiều và hỏi trên tinh thần xây dựng. okie?
Gaup
22-06-06, 05:15
Ok Tenchu, chờ anh đi kiếm mấy cái syllabus mang về so sánh. Mấy cái tìm được bắt đầu nhiều bằng lắm thứ cao xiêu quá.
Salut
22-06-06, 05:35
Theo anh thì dì Hấp vẫn chưa có đầy đủ hình dung về một trường đại học Thăng long. Ở diễn đàn mình tất cả mọi thứ đều có, tuy nhiên nó mới chỉ là mang tính giải trí, giải tỏa, chứ chưa mang nặng tính học thuật, ngay kể cả Chuyện Nghiêm chỉnh cũng vậy.

Chúng ta bốt gì ở Chuyện Nghiêm chỉnh? Đó là những bức xúc rất thiệt lòng của thành viên về mọi mặt. Nhưng để nâng cao những bức xúc đó thành những quan điểm, có fân tích, chứng minh, diễn giải tỉ mỉ thì lại fải cần tới một diễn đàn mang nặng tính học thuật hơn.

Anh lấy ví dụ. Em Giáng Thu có thể fản đối Ăn thịt chó ở Chuyện Nghiêm chỉnh. Tuy nhiên, nếu mang qua Đại học thì nó fải là:

Một vài cơ sở lý luận chứng minh việc ăn thịt chó là không tốt
Chỉ mục
A Lời nói đầu
B Phần một
I Chương một: Dẫn nhập
I.1.a. Một vài thông tin về động vật
Động vật là thứ blah blah...
I.1.b. Tại sao động vật lại cần fải ăn để duy trì sự sống
blah blah

II. Chương II: Con người với việc dinh dưỡng

....


XXX. Chương XXX Kết luận
Qua những luận điểm nêu trên, chúng ta có kể rút ra một kết luận là, việc ăn thịt chó sẽ khiến cho con người có nhiều nguy cơ bị liệt dương đối với nam, và lãnh cảm đối với nữ. Tác hại này thậm chí còn có ảnh hưởng sâu rộng, và lâu dài tới môi trường xung quanh. Như các bạn đã thấy, ở mục X.Y.Z, theo kết quả thực nghiệm thì, những người thân của bệnh nhân đã từng ăn thịt chó có nguy cơ mắc bệnh viêm màng túi gấp 7 lần so với những người sống trong môi trường không có ai ăn thịt chó. Nghiên cứu này cũng góp fần lý giải tại sao người fương Tây lại to khỏe, sống thọ, và giỏi hơn người VN...

Đấy, sự khác nhau nó nằm ở chỗ í, dì Hấp rất đỗi thân thương của anh ạ. ;)
Biển Xanh
22-06-06, 05:53
Ơ sao bây giờ em mới nhìn thấy cái này, xúc động quá nước mắt rưng rưng, thế là từ nay sắp được Đảng và Nhà nước xóa mù chữ rồi... :icon_cry:
Em đùa tẹo cho không khí "tranh luận" bớt phần căng thẳng. Thật ra em chỉ có câu hỏi thế này. Các tranh luận hay bài giảng trên này đi theo hướng lý thuyết hay hướng thực hành, hoàn toàn academic hay chủ yếu chỉ nhằm vận dụng để giải thích các hiện tượng thường ngày trong cuộc sống. Em nói thật, nếu đi theo hướng academic như kiểu cắp sách đến trường thì em sợ không đi nổi đâu. Em nói đơn giản nhé, số lượng thành viên của mình hiện tại là khoảng 2,400 người, nhưng số post bài thực sự (trên 50 bài) chắc chỉ khoảng 1000 là nhiều lắm. Trong 1000 đấy may ra có 5% là học và hiểu về Finance, như vậy là chỉ có 50 người có khả năng tham luận (là em nói lạc quan), không phải vì mọi người không có khả năng mà vì mỗi người làm việc ở những ngành rất khác nhau (ví dụ như em Bi và anh PD chắc cũng sẽ chẳng quan tâm đến Finance nhiều làm gì rồi). Tất nhiên con số 50 cũng không phải là tồi, nhưng vấn đề là tham luận cái gì. Nếu lại nói về mấy cái mô hình CAPM, hay cùng lắm là đến Fama-French Three-Factor Model, rồi lại bắt em ngồi tính Beta thì em nói thật, đến em ngày xưa say mê Finance lắm mà bây giờ em cũng chịu. Thà để em gửi lên đây mấy quyển Investment của Sharpy hay Corporate Finance cùa Ross mọi người đọc cho nhanh, còn Journals thì em có thể cung cấp cho cả Thăng Long đọc đến cuối đời cũng không hết. Cái chính là lý thuyết bao giờ cũng khô khan, nếu không phải vì buộc phải học thì ta rất khó tự ép mình học, đó là cái băn khoăn của em.
Như vậy vấn đề là làm sao tạo được các chủ đề hấp dẫn, không quá hàn lâm để kể cả khi mọi người không có background về vấn đề đó vẫn thấy hứng thú và tham luận được. Em chợt nhớ ra là khi em học Economics ở bên này, bọn nó có một cách dạy rất hay là sau mỗi bài học, đó là những lý thuyết bản thân nó đúng hay sai và đúng đến đâu không quan trọng, vấn đề là nó giúp ta giải thích như thế nào về những hiện tượng mà ta nhìn thấy, để từ đó tìm ra được quy luật chi phối vũ trụ (nghe to tát quá). Em lấy ví dụ nhé, khi học ở VN, các lý thuyết cung cầu tiền em cũng nhớ là mình học nhiều lắm, nhưng sau quên sạch chả nhớ gì. Nhưng khi học ở nước ngoài, cũng là những lý thuyết đấy, nhưng lại được chú trọng vào việc ứng dụng để giải thích các hiện tượng như tại sao theo mô hình này thì lẽ ra lượng cầu tiền ở UK lại tăng sau WW 2, nhưng thực thế nó lại không như vậy. Hay cái gì mà theo mô hình Heckscher-Ohlin thì dự đoán Mỹ xuất khẩu capital - intensive goods, nhưng cuối cùng hàm lượng xuất khẩu nông sản của nó lại còn lớn hơn. Đại khái thế, nói chung ít phài nhớ lý thuyết nhưng lại rất thú vị. Đặc biệt với những ai ham học vì nó giúp ta giài thích và suy nghĩ về bao sự việc mà trước nay ta không hề quan tâm tới.
Thôi tóm lại, em ủng hộ và mời các sư phụ làm thử, what do you have got to lose (?), không thành công thì cũng thành nhân. Em sẽ cố gắng đóng góp theo đúng tinh thần "tuổi nhỏ làm việc nhỏ", đề nghị cuối tuần anh Gấu cho phiếu bé ngoan đúng hạn là được rồi.
quasa
22-06-06, 11:08
Hap. anh đã tránh dẫm vào mày rồi mà mày vẫn dây bẩn anh. Mày xóa sạch hộ anh bài càng tốt, anh cũng chính thức đố mày luôn đấy. Anh không như mày, niềm tự hào cao nhất của cả đời mày là có dăm bài trong cái gọi là long tuyển, cái mà ai cũng biết là cho đến nay phần lớn đọc là để cười vui đúng không.
Nói về sự sinh sản ra bài viết có chất lượng. Một thằng em anh trong ngành ngân hàng Mỹ, chuyên môn đầy mình, viết 1 bài về Cơ hội cho anh em Thănglong 2006- 2008 và chiến dịch mua lại một số ngân hàng Việtnam từ phía các ông chủ Mỹ, những thằng có tiền mà những đứa như mày đang đội lên đầu.
Với cách cư xử của chính mày,thằng Hap, em anh đã bỏ diễn đàn và anh cũng biết rằng nhiều người có kiến thức đã làm như vậy.
Gaup khi làm dự án này cũng phải tỉnh táo, Hap nói trắng ra rồi, Nó chỉ có thể chứng tỏ sự tồn tại của bản thân bằng 2 cách, 1 là đe dọa các bạn khác bằng thứ cảm tính đê tiện trong đầu, 2 là ném đá phá hoại, làm ngắt luồng suy nghĩ của người viết. Ngoài 2 cái đó ra thì thật sự nó không có giá trị gì khác. Cái nó đang làm về ý nghĩa thì chả khác gì bọn ngu xuẩn quản lý văn hóa đang làm, đó là thà để thanh niên lập forum tập trung vào sex, vui chơi, tán nhảm còn hơn là để thanh niên tìm hiểu ngọn ngành của xã hội. Đến nay, chúng đã thành công bước đầu trong kế hoạch ngu dân này.
HaiDang
22-06-06, 11:49
Khiếp, các cô các chú bàn xây nhà, gạch chưa xếp, xi măng chưa trộn, chủ còn ngủ thợ thì chưa đến, mà đá đã bay như ong vỡ tổ thế này, thì làm ăn cái gì ?

Thế tóm lại là các cô các chú có làm hay không ?

Còn thì có làm là có sai, làm x gì có cái gì hoàn hảo tử đầu, cứ làm đi, sai đâu sửa đó.

Thế được chưa ạ ?
NOSHNA
22-06-06, 12:20
Các bác tranh nhau nói quá. Em đề nghị thế này.
Cứ 1-2 tháng thì mới mở ra 1 khóa mới. 1-2 tháng có ngắn quá không? Không mở nhiều cái một lúc lõang mà nhéo ai đọc hết.

Trong 1 thread chỉ nên có lecture notes ,1 thread là tutorial để thầy trò cãi nhau. Cãi hay thì cho vào trong lecture notes. Thầy nên post từng bài rồi đợi học sinh học hết mới chuyển sang bài mới. Nhiếu quá cháu học dốt cháu quên mịa nó trước khi thấy chuyển qua bài mới.

Thầy thì hiện giờ tùy môn:
Finance 101: Anh Gấu thích làm thầy thì cho làm thầy. Cho thầy cử teaching assistance, Cứ thử để trong 1 tháng xem thế nào.

Các môn khác, ví dụ môn ném đá dấu tay, môn qua cầu rút ván, chạy vượt rào thì em xin làm teaching assistance. Thế đã nhở.
tenchubv
22-06-06, 12:28
Ơ sao bây giờ em mới nhìn thấy cái này, xúc động quá nước mắt rưng rưng, thế là từ nay sắp được Đảng và Nhà nước xóa mù chữ rồi... :icon_cry:
Em đùa tẹo cho không khí "tranh luận" bớt phần căng thẳng. Thật ra em chỉ có câu hỏi thế này. Các tranh luận hay bài giảng trên này đi theo hướng lý thuyết hay hướng thực hành, hoàn toàn academic hay chủ yếu chỉ nhằm vận dụng để giải thích các hiện tượng thường ngày trong cuộc sống. Em nói thật, nếu đi theo hướng academic như kiểu cắp sách đến trường thì em sợ không đi nổi đâu. Em nói đơn giản nhé, số lượng thành viên của mình hiện tại là khoảng 2,400 người, nhưng số post bài thực sự (trên 50 bài) chắc chỉ khoảng 1000 là nhiều lắm. Trong 1000 đấy may ra có 5% là học và hiểu về Finance, như vậy là chỉ có 50 người có khả năng tham luận (là em nói lạc quan), không phải vì mọi người không có khả năng mà vì mỗi người làm việc ở những ngành rất khác nhau (ví dụ như em Bi và anh PD chắc cũng sẽ chẳng quan tâm đến Finance nhiều làm gì rồi). Tất nhiên con số 50 cũng không phải là tồi, nhưng vấn đề là tham luận cái gì. Nếu lại nói về mấy cái mô hình CAPM, hay cùng lắm là đến Fama-French Three-Factor Model, rồi lại bắt em ngồi tính Beta thì em nói thật, đến em ngày xưa say mê Finance lắm mà bây giờ em cũng chịu. Thà để em gửi lên đây mấy quyển Investment của Sharpy hay Corporate Finance cùa Ross mọi người đọc cho nhanh, còn Journals thì em có thể cung cấp cho cả Thăng Long đọc đến cuối đời cũng không hết. Cái chính là lý thuyết bao giờ cũng khô khan, nếu không phải vì buộc phải học thì ta rất khó tự ép mình học, đó là cái băn khoăn của em.
Như vậy vấn đề là làm sao tạo được các chủ đề hấp dẫn, không quá hàn lâm để kể cả khi mọi người không có background về vấn đề đó vẫn thấy hứng thú và tham luận được. Em chợt nhớ ra là khi em học Economics ở bên này, bọn nó có một cách dạy rất hay là sau mỗi bài học, đó là những lý thuyết bản thân nó đúng hay sai và đúng đến đâu không quan trọng, vấn đề là nó giúp ta giải thích như thế nào về những hiện tượng mà ta nhìn thấy, để từ đó tìm ra được quy luật chi phối vũ trụ (nghe to tát quá). Em lấy ví dụ nhé, khi học ở VN, các lý thuyết cung cầu tiền em cũng nhớ là mình học nhiều lắm, nhưng sau quên sạch chả nhớ gì. Nhưng khi học ở nước ngoài, cũng là những lý thuyết đấy, nhưng lại được chú trọng vào việc ứng dụng để giải thích các hiện tượng như tại sao theo mô hình này thì lẽ ra lượng cầu tiền ở UK lại tăng sau WW 2, nhưng thực thế nó lại không như vậy. Hay cái gì mà theo mô hình Heckscher-Ohlin thì dự đoán Mỹ xuất khẩu capital - intensive goods, nhưng cuối cùng hàm lượng xuất khẩu nông sản của nó lại còn lớn hơn. Đại khái thế, nói chung ít phài nhớ lý thuyết nhưng lại rất thú vị. Đặc biệt với những ai ham học vì nó giúp ta giài thích và suy nghĩ về bao sự việc mà trước nay ta không hề quan tâm tới.
Thôi tóm lại, em ủng hộ và mời các sư phụ làm thử, what do you have got to lose (?), không thành công thì cũng thành nhân. Em sẽ cố gắng đóng góp theo đúng tinh thần "tuổi nhỏ làm việc nhỏ", đề nghị cuối tuần anh Gấu cho phiếu bé ngoan đúng hạn là được rồi.

Ý cô vừa khít cái ... ý của anh đã post 2-3 lần ở trên dưng mà anh Gấu già vẫn ko chịu hiểu. Anh tôn trọng anh ý nên ko lèo nhèo nữa nhưng mà thấy ý cô lại vừa khít quá đáng nên lại lèo nhèo thêm lần nữa =))
em anh Bim
22-06-06, 14:06
Hôm qua quả thật em có thấy hơi buồn về câu nói dỗi nói lẫy của Gấu nhưng nói dỗi nói lẫy lại thì em ko biết nói. Em ứ nói nữa :47:

Em cũng muốn cứu vớt phần đời còn lại của mình nên cũng sẽ cắp đít đi học. Chúc lớp học thành công. Em là đứa hay ý kiến ý cò nên hi vọng các thầy cô đừng lấy làm khó chịu nếu đến lúc đấy em yêu cầu này nọ và thỉnh thoảng chửi rủa cãi nhau với bạn cùng lớp.

Em ko phải là học sinh cấp 3 nên các bạn có chấp em thì cũng kệ mẹ các bạn.

Em cũng góp ý với thầy tenchubv là ở đây im lặng là đồng ý. Thầy ko dứt khoát cần phải nói thầy đồng ý, dứt trí về mặt quan điểm với bạn này bạn khác, khen người này nói đúng người kia nói ko sai. Em nhứt trí về mặt quan điểm với thầy là nói thế ko sao cả nhưng về mặt tâm hồn mà nói, thực ra em cũng ko biết nói sao, rất khó nói, là thực ra thì cũng ko sao cả :unknw:
Mecado
22-06-06, 14:30
Anh ủng hộ lớp học! Anh cũng sẽ soạn một số giáo án về sinh đẻ , phòng tránh thai, tư vấn tình dục nhưng sẽ đi sâu khai thác khía cạnh thiết thực với cộng đồng mạng như " Kiểm tra khả năng sinh lý trai/gái mạng, " Fu,ck online an toàn" và vấn đề "An toàn tình dục" khi lỡ có offline. Để giúp thanglongers không bỡ ngỡ khi gặp phải trường hợp "Chả Sất tiệc rượu lúc 0 h" hay gặp thằng " Lông ngực" mà các em gái rất chi là bối rối.
Vì một Thăng Long phồn thịnh các bạn hãy chăm chỉ học tập nhé!
Happiness
22-06-06, 15:36
quasa em, nói gì thì cứ nói, nhưng mà cái box mới mở ra mà chú vào bôi bẩn bằng những thứ không đầu không đuôi, cut pết vớ vẩn, viết tiếng Việt không sõi chính tả ngữ pháp không hơn gì thằng cấp 2, thì anh cứ túm gáy ném mệ nó ra ngoài, muốn đi đâu thì đi. Nói thế cho nhanh nhé. Và tất cả các chú khác.

Nói chung thanh niên mà đầu óc trình độ như chú, thì đúng là nên vui chơi tán nhảm cho yên ổn lành mạnh, đừng có tìm hiểu ngọn ngành xã hội làm gì, đ' hiểu được đâu, chỉ phá hại thôi. Chú tố cáo các anh ngu dân, xin lỗi chứ ngu như chú là kịch, coi tận đáy rồi, chú bảo làm thế nào để ngu hóa chú thêm nữa đây? :D
quasa
22-06-06, 16:22
hap a. Trình của anh được xã hội đánh giá, họ trả anh lương thừa để anh nuôi gia đình, vui choi, giải trí, từ thiện... họ tạo mọi điều kiện cho anh giải trí, trong đó cho anh cả thời gian vào mạng vui chơi một cách công khai. Xã hội đánh giá anh vậy, chú coi cả xã hội là ngu à. Một thằng mà đánh giá cả xã hội là ngu, một mình nó là khôn thì buồn cười nhắm ý.
Xét trường hợp của mày, xã hội đánh giá và trả lương mày ra sao thì mày biết rồi đấy, mạt hạng đúng không em. Anh có thể xỉ nhục mày hơn nữa là đồng lương đó chỉ đủ mua cái này cái nọ...nhưng mà thôi. Mày đáp lại bằng cách ăn cắp thời gian nhà nước, trèo lên mạng trong giờ hành chính, muốn bôi đen, cào bằng tất cả, không biết dơ, khoe cả khả năng tục tằn. Không nhẽ cứ nhìn thấy nịk của mày là anh lại phải tưởng tượng ra thằng ăn cắp à.
Chịu, đầu to mà não như trái nho.
Nếu mà nói gì cũng phải nói từ đầu đến đuôi để mày hiểu thật rõ thì hóa ra là anh là thày giáo của mày à. Mà người ta bảo là làm trò thằng khôn còn hơn là làm thày thằng happ cơ mà. Anh nói mọi người hiểu được và cùng thảo luận vui vẻ mà mày không hiểu thì mày phải chịu khó học chứ, cứ hỗn láo vậy à.
quasa
22-06-06, 16:24
Anh cũng biết là happ thông thạo chính tả, ngữ pháp cấp 2 nên anh có nói gì đâu, mày phát huy được hiểu biết là anh mừng cơ mà. Nhưng mà quan niệm "vui chơi tán nhảm cho yên ổn lành mạnh" thì hình như ở giai cấp của mày mới xuất hiện em ạ.
Happiness
22-06-06, 16:31
Anh có thể xỉ nhục mày hơn nữa là đồng lương đó chỉ đủ mua cái này cái nọ...nhưng mà thôi

Sỉ nhục chứ ko phải xỉ nhục, ku. Muốn sỉ nhục người ta, thì ko nên viết sai chính tả, chúng nó buồn cười quá ko làm sao mà nhục được đâu hố hố... công nhận là trình ku cao.
quasa
22-06-06, 16:33
Thấy chưa, mày đang chứng minh tất cả những gì anh viết là đúng.Hề, và anh tạo điều kiện cho mày chứng minh cho luận điểm của anh.
Không có sai chính tả thì mày thất nghiệp à.
Gaup
22-06-06, 17:18
Thôi thôi bác quasa kệ dì Hấp đi, nói chuyện với em là được rồi. Các bác khác nếu phản cảm với dì Hấp thì thôi chịu khó đi, TL ngoài dì Hấp còn có nhiều bạn khác vui vẻ dễ tính hơn. Dì Hấp cũng thôi ít cay nghiệt đi tí để mọi người còn sống cùng với, đ gì làm hỏng hết topic của anh bây giờ.
Sất
22-06-06, 20:06
ném đá

Mấy hôm đi tàu về Bắc ám ảnh là phải viết trong TL đại từ điển cái từ ném đá. Thấy cái topic này các bạn dùng từ này nhiều quá. Trẻ con thời những năm 90 có cái trò ném đá lên tàu đang chạy chết ối người trên tàu. Thể hiện tình trạng ý thức được sự ngu dốt mọi rợ của mình và căm nghét( ném cho chết ) những người ở xứ xở văn minh lướt qua vùn vụt.

Tình trạng ném đá trong lớp học mới dẫn đến tình trạng cán bộ sở GD hấp diêm các em ném đá vì uất ức hiểu ra sự tình ko làm gì được.Nghĩ thế.
Sất
22-06-06, 20:26
Hap. anh đã tránh dẫm vào mày rồi mà mày vẫn dây bẩn anh. Mày xóa sạch hộ anh bài càng tốt, anh cũng chính thức đố mày luôn đấy. Anh không như mày, niềm tự hào cao nhất của cả đời mày là có dăm bài trong cái gọi là long tuyển, cái mà ai cũng biết là cho đến nay phần lớn đọc là để cười vui đúng không.
Nói về sự sinh sản ra bài viết có chất lượng. Một thằng em anh trong ngành ngân hàng Mỹ, chuyên môn đầy mình, viết 1 bài về Cơ hội cho anh em Thănglong 2006- 2008 và chiến dịch mua lại một số ngân hàng Việtnam từ phía các ông chủ Mỹ, những thằng có tiền mà những đứa như mày đang đội lên đầu.
Với cách cư xử của chính mày,thằng Hap, em anh đã bỏ diễn đàn và anh cũng biết rằng nhiều người có kiến thức đã làm như vậy.
Gaup khi làm dự án này cũng phải tỉnh táo, Hap nói trắng ra rồi, Nó chỉ có thể chứng tỏ sự tồn tại của bản thân bằng 2 cách, 1 là đe dọa các bạn khác bằng thứ cảm tính đê tiện trong đầu, 2 là ném đá phá hoại, làm ngắt luồng suy nghĩ của người viết. Ngoài 2 cái đó ra thì thật sự nó không có giá trị gì khác. Cái nó đang làm về ý nghĩa thì chả khác gì bọn ngu xuẩn quản lý văn hóa đang làm, đó là thà để thanh niên lập forum tập trung vào sex, vui chơi, tán nhảm còn hơn là để thanh niên tìm hiểu ngọn ngành của xã hội. Đến nay, chúng đã thành công bước đầu trong kế hoạch ngu dân này.

Bản chất của chế độ trại súc vật là toalet trại điên của Phương Tây và nó duy trì tồn tại ở tình trạng toalet. Tức là cám ko có mà ăn, nhặt rác bới phân ở mù căng chải nhưng toàn nói chuyện thời sự thế giới tận sao hỏa.


Ngọn ngành của xã hội ở đây theo quasa là gì ? cụ thể ?

Cách đây 3, 4 tháng mình đã cóp cái nghị định tập trung 5 người nơi công cộng về nhà đọc rồi. Y như cái chuyện cấm hát karaoke với cấm vào internet sau 24 h, nói chung là căn cứ vào luật thì cả xã hội vào tù hết. Vận hành của cả xã hội là vận hành đĩ điếm, ăn cướp vô đạo đức điên loạn bệnh hoạn với mất lương tâm dành cho tất thảy những đứa hoang tưởng.

Biết vậy rồi làm gì ?

Hấp và Gấu ngu dân thể hiện là nó muốn dành chỗ trong cái toalet trại súc vật đó với một niềm say mê và tình yêu tha thiết, sao đâu.

Cho ăn thịt nhau chết hết đi thì thôi. Vui mà.
Gaup
22-06-06, 20:57
Hôm qua em ngồi nghĩ xem nên tổ chức cái topic thử nghiệm đầu tiên như thế nào thấy cũng khá là khó. Một số câu hỏi sau em chưa trả lời được, các bác cho ý kiến.

1. Tài liệu nào?

Em đang cố tìm textbook Finance trên mạng, các bác nào biết các trang có sách lấy về được thì cho em biết. Học mà ko có sách thì sẽ khá hạn chế.

2. Tiếng gì?

Mặc dù em biết đa số các bác TL đều dùng được ngoại ngữ em cũng biết không phải ai cũng biết/khá tiếng Anh trong khi tiếng Anh là ngôn ngữ của mấy cái thể loại kiến thức em nghĩ là em có thể đóng góp với các bạn. Em đang tính là sẽ đưa tài liệu = tiếng Anh để các bạn đọc rồi trình bày ngắn gọn tóm tắt nội dung bằng tiếng Việt. Các bạn nếu tham gia sẽ cần cố gắng đọc các tài liệu em gửi ra, chắc là sẽ ít và ngắn để mọi người ko cảm thấy có sức ép thời gian. Như thế sẽ là một rào cản cho các bác không biết/dùng được tiếng Anh.

3. Cách làm thế nào?

Em thì muốn là làm như một cái khóa học ngắn và cô đọng theo kiểu các khóa học ở các trường đại học bên Âu Mẽo. Mỗi tuần mình cover một hay một vài lĩnh vực nào đó để làm sao khi xong thì các bạn đã có một nền móng hiểu biết về những thứ căn bản. Căn bản thì sẽ rất là dễ so với nhiều bạn ở đây nhưng em nghĩ là mình nên hướng về những người làm các công việc khác chỉ cần có một sự hiểu biết tạm đủ về finance - không cần chuyên sâu, cũng không lần li kỳ, nói chung chỉ để biết là việc đấy người ta làm thế, nghĩ thế, hiểu thế - để mình cùng hiểu với người ta khi về sau tình cờ mình nghe hay đọc về các vấn đề đó.

Tuy thế em thấy Biển Xanh và một số bạn khác có thể có ý kiến khác nên là em cũng hơi suy nghĩ.

Nói riêng về cái finance, em nghĩ nên định hướng để trao cho các bạn công cụ thực hành hơn là đào luyện các bạn thành nhà tư tưởng. Em tìm mấy cái syllabus thì tòan thấy chúng nó bắt đầu bằng những cái đâu đâu, theo em học finance trước hết là phải học về time value of money, thực sự nói một cách thực hành thì chỉ có cái đấy là đáng học, sau đó lmới là cách tính các loại rates, mortgage payment schedule, capital budgeting, asset pricing and valuation, vv. Có thể sẽ có những thứ về mặt thực hành là không cần thiết những cũng nên biết.

Em mới tìm được cái này và thấy dùng cả hay một phần của cái này cũng hay. Ông thầy này em lại quen nên có thể xin được các loại tài liệu thẳng từ thầy.

http://www.wws.princeton.edu/courses/syllabi_s06/wws505.pdf


------------
Nói chung khi nghĩ kỹ thì em thấy để làm cho Đại học Thăng Nong thành ra thật tốt không buông xuôi bỏ bê không thành ra một trò cười nói ít làm nhiều tham vọng quá to mà thành đạt thì quá nhỏ lôi cuốn nhiều thứ tầm thường vớ vẩn thì là một việc khó, một mình em ko thể làm được. Chính vì thế trong thời gian gieo hạt này em đề nghị các bạn tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng, tạm thời những thứ đùa cợt các bác cất bớt đi cho em bao giờ mọi thứ thành đường lối rồi đùa vẫn kịp. Như bên kia em thấy có bác nào tỏ ý muốn dạy nấu cao lòng lợn mà bác viết là (cao long lon) em thấy rất là phản cảm nên em xóa bài bác đó rồi. Cao lòng lợn là cái quái gì mà mình phải học một cách có hệ thống hở các bác em? Ai làm, làm thế nào, làm lúc nào chẳng được cơ chứ sao lại đưa vào đại học những thứ tầm thường quá thế. Đề nghị bác đó xem xét lại suy nghĩ của mình.

Nói thế, em đề nghị các bác chung sức vào đây góp ý kiến xây dựng giúp em để chúng ta sớm đưa vào thử nghiệm. Việc chạy tốt thì tất cả chúng ta đều vui và đều được lợi nhờ học hỏi thêm.

Iêu các bác em. Yêu các em gái của anh.

Ôi những đôi mắt nhỏ, long lanh như những giọt xương.
nhaphat
22-06-06, 22:49
Theo em thì tạm thời chưa bàn tới những cái khác vội, cứ làm cái finance cho tử tế đã. Tập trung vào những môn có người đủ trình dạy và có người học. Sau một khóa khoảng 2 tuần nếu thu hút và đủ người sẽ mở thêm lớp khác, lớp cũ coi như đủ kiến thức rồi ai mới học có thể đọc lại rồi không hiểu đâu tự hỏi. Một người cùng một lúc cũng không thể học hai môn được mà không học môn khác thì có khi lại tiếc. Khi chưa làm được chiến lược gì cụ thể thì cứ từng bước một là chắc ăn nhất.
kanban
22-06-06, 23:21
Cá nhân em xin bỏ một phiếu ủng hộ nhiệt tình cái Utopia này của bác Gấu. Cứ làm đi, không làm sao biết là không xong. Mà dù chỉ đạt 30% mục tiêu, cũng đã có added value, mất gì của bọ.

Một số đại biểu to còi chuyên môn cái đ'eo gì chưa xây dựng đã bĩu môi phản đối sẽ cho rằng TL Đại học Đường sẽ là một cái toilet thơm phức nước hoa, văng vẳng surrounding nhạc Mozart, khăn bông và dầu nhớt always within reach để bác Gaup em khoe vốn kiến thức bao la bằng những kỹ năng thủ zam vô địch. Cứ cho là như thế đi. Nhưng em cho rằng đây là một hành động tích cực đầy thiện chí mang tính cộng đồng rất cao của đại tri thức Việt Kiều super Admin Hồ Chí Gấu. Nên biểu dương và ủng hộ hơn là ném đá.

Trong hoạt cảnh lâu nhâu chó sủa mèo kêu lẫn với tiếng ném bát quăng xoong, trương tuần bắt mõ của Thăng Long hiện nay, thật khó kiếm được những không gian yên tĩnh để mà tĩnh tâm chọc ngoáy tư duy, đào sâu suy nghĩ hòng bới móc lại những kiến thức đã học rồi quên, hoặc đơn giản là chưa bao giờ có.

Hy vọng TL DHD sẽ là nút F5 để các Admin refresh lại những giấc mơ Utopia về một cái đ'eo gì vẫn gọi là Diễn đàn Tiếng Mít hay nhất mọi thời đại trên toàn cõi Internet. Hy vọng TL ĐHD có thể sẽ là nút F5 để các thành viên tích cực refresh lại không khí cùng nhau trao đổi, học tập và gúc ghiếc trau dồi những mẩu kiến thức vô thưởng vô phạt đa phần đ'eo bao giờ cần đến trong sự mưu sinh cơm áo gạo tiền.

Case study cứ ví dụ em các bác học xxx những 2 năm, về VN không dùng gì đến trong nửa năm... giờ nghĩ lại đã coi là quên con bà nó hết. Cứ cho là em các bác đầu đất loại đặc biệt đi, cứ cho là những kiến thức em học Tây cũng déo áp dụng được ở VN đi. Nhưng không lẽ bao nhiêu công em bỏ phí cho chó Tây. Có cái gọi là TL Đại học Toilet đường này, em sẽ có cớ cùng các bạn chổng mông đốt đèn soi sách ôn lại một cách hệ thống những môn mình ưa thích. Biết đâu chẳng có ích trong 10 năm, 20 năm tới khi mà VN được anh gì hay to mồm tuyên bố là sẽ hoàn thành Công nghiệp hóa, hiện đại hóa với nền Kinh tế tri thức làm xương sống! Giả sử bây giờ bạn nào quan tâm đến Business Mgmt, chúng ta cùng nhau nêu và phân tích những tools rất là đơn giản, hiệu quả, dễ áp dụng trong Biz Managment (ví dụ như SWOT analysis, BCG Matrix, GANT chart..v..v.) ... vừa giới thiệu vừa ôn, vừa tưởng tượng các case study để mà áp dụng. Sẽ rất là có ích.

Sống ở đời cũng nên mơ mộng một tý, nghịch ở diễn đàn cũng phải tập mà mơ. Em xin mơ theo bác Gấu. Còn hơn không, chán chết.
Koi
23-06-06, 07:45
Em có ý kiến ủng hộ Hồ Chí Gấu. Em rất thích nếu các case study hướng trọng tâm vào Việt Nam.
duongdfd
24-06-06, 21:48
Hiện nay không thể có một thứ filter tự động để ngăn chặn trẻ con cấp 1. Cách duy nhất phân biệt rẻ con hay người lớn là qua nội dung post. Filter duy nhất khả dĩ trong trường hợp này hẳn phải là một thứ manual filter, do một hoặc một số TZV đảm nhiệm, tương tự như đại biểu quốc hội chuyên trách.

Vì vậy, áp dụng nguyên tắc của mụ Hấp sẽ đồng nghĩa với việc các TZV phải làm việc nhiều hơn, chưa kể là đau đầu hơn, bởi vì sẽ có những post thoạt nhìn rất trẻ con nhưng thực ra lại rất già dặn, cũng chẳng thiếu những post thoạt nhìn rất già dặn nhưng thực ra lại thuộc thể loại già *** non hột.

Mà tự do quá trớn thì sẽ giống như Wiki, ai cũng post cũng sửa được, kể cả post và sửa tầm bậy.-------> thời đại online mà lại quản ný kiểu lày à?

Em nghĩ đã là đại học thì phải có thi tuyển. Tiền áp dụng online nghe vẻ không hợp lý cho lắm. Mình filter bằng cách cho member test qua bài test do chủ nhiệm bộ môn soạn ra dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm. Nếu đạt trên 50 thì được quyền post bài, không đủ trình qua test thì đứng ngoài cửa lớp xem các bạn học, giơ tay phát biểu.

Tuy nhiên để tránh trường hợp lộ đề test, các chủ nhiệm bộ môn soạn lấy 5-10 để thi, cái này random cho mỗi thí sinh khi test (chúng nó mật thư thì kệ cụ chúng nó, mình dek sợ). Filter như thế là xong.

Đến vấn đề các môn học. Admin tạo sẵn các box môn học ra, tuyển chủ nhiệm môn sau - mod. Trong mỗi môn học, tuyển đủ 20 thí sinh thì bắt đầu dạy(thí dụ là 20, còn qui định thế nào thì xem hồi sau sẽ rõ).

Ngoài ra còn có một box Private cho các chủ nhiệm bộ môn trao đổi khi cần(kiểu như họp ban giám hiệu, nhưng đây không cứ phải hết giờ mới họp). Tiện lắm khi các thầy trao đổi với nhau về lớp mày, lớp tao. Lắm chuyện phết.

Trong lớp học cũng có qui củ đàng hoàng, thằng nào nhố nhăng là bác bảo vệ già cần mẫn HaiDang túm cổ lên ban giám hiệu, gạch vào đít 1 phát(kiểu thẻ vàng). 3 phát thì out ra khỏi lớp, thi lại khóa sau(hẹn chủ nhiệm môn để đăng kí test nhé em).

Còn đoạn thi thố thì để sau đi..

Lập Box khẩn trương các bác em, em thèm học PR lắm rồi. Em xin đăng ký test vào lớp PR trước ạ.