Tương lai của các Viện nghiên cứu khoa học tại VN

pepper
04-07-05, 13:58
Đặt cái tiêu dề hơi đao to búa nhớn một tý, nhưng thực ra đây chỉ là chuyện của hai thằng bạn dở hơi của anh mà thôi.
Cả 2 thằng đều là dân xuất thân từ các viện nghiên cứu, cũng là dân đen chân đất mắt toét con nhà nghèo học giỏi, chẳng may vớ được 2 suất học bổng mà bọn CCCC thải ra vì khó nhằn nên lên đường du học. Nhưng khốn nạn nhất là bọn chúng toàn chơi vào các ngành công nghệ cao như sinh học phân tử hay vật lý cái gì siêu vũ trụ siêu dẫn mà anh không hiểu nổi. Bây giờ đến lúc sắp xong chuẩn bị áo gấm vinh qui về làng mới nảy ra lắm chuyện.
Đây không đơn giản là chuyện trăn trở về hay ở mà bọn du học sinh hay bàn ra tán vào, không phải xuất phát từ lý do cung cách làm việc của VN hay lý do kinh tế mà xuất phát từ nhu cấu muốn làm việc một cách tử tế. Cái khổ của bọn này là học ngành công nghệ cao nên thiết bị máy móc cũng như nguyên vật liệu toàn loại đắt tiền nên việc thực hành những cái đã học ở VN là điều không tưởng. Nhưng của đáng tội chúng nó đã bỏ công mấy năm trời ăn ngủ tại phòng thí nghiêm chỉ để theo đuổi nghiên cứu, bây giờ nếu về coi như vứt đi hết, thầm chí ứng dụng cũng không được.
Thêm vào nữa là ở VN, các Viện của bọn này đang rục rịch bị nhà nước tống vào loại tự cung tự cấp tức là trong tương lai tự chủ tài chính, tự đi bán chất xám để nuôi thân. Mà cái kiểu nghiên cứu khoa học rồi chuyển giao công nghệ ở VN như thế nào chắc nhiều người đã biết. Anh cũng đi cung cấp thiết bị cho các đề tài chán chê nên cũng biết rõ chuyện thâm cung bí sử cười ra nước mắt của lắm buổi bảo về đề tài cũng như chuyển giao công nghệ. Vì vậy về bây giờ thì cũng chỉ là ngồi viết hóa đơn bán lẻ để thanh toán tiền mà thôi chứ léo ai cho làm tử tế.
Anh thì xui bọn này xin học bổng tiếp tục học lên như nhiều đứa khác, rồi thì tếch luôn chứ về làm chó gì cho khổ. Nhưng các chú này hâm cứ lăn tăn ( hâm thật chứ, đầu 3 đít chơi vơi suốt ngày ôm máy móc thì chả hâm ) nào thì sợ mất biên chế rồi thì hy vọng vào sự phát triển của khoa học VN trong tương lai. Đấy cái này mới quan trọng đây. Anh thì cho răng khoa học VN bây giờ làm ăn gian dối bỏ cụ, làm ít xít ra nhiều. Mà đúng ra khoa học tiên tiến trên thế giới đã phát triển đến một mức độ khác rồi, đối với VN bây giờ có lẽ chỉ là cố mà áp dụng những cái tiến bộ của người ta vào trong điều kiện của VN, được như vậy cũng đã oách lắm rồi.
Vậy 4c bảo bọn bạn anh nên làm sao, tìm đường ra đi hay về VN hy vọng vào sự phát triển của khoa học VN trong tương lai, mà sau này liệu khoa học VN sẽ phát triển như thế nào, anh cũng không biết nốt.
Trojan
04-07-05, 14:44
lèo mịa,

Anh gặp thằng NCS VN nào cũng nói là " em làm về sinh học phân tử, cái léo gì Bio Modulaire, em làm về vật liệu Lilo hay Anal gì đó,..." đại khái là những ngành công nghệ cao và mới. Anh khuyên chúng nó, Bio Modulaire làm giề, cứ học cách nạo phá thai, chữa vô sinh, hắc lào, lang ben, ghẻ lở, giang mai, lậu...là về VN hai ra tiền. Còn mấy cái ngành CN cao kia thì chỉ có đói thôi. Nói chung VN nên đi vào những cái ứng dụng, một đập ăn quan.

Anh cũng đã từng làm ở một viện NC, nghiên tró gì đâu, toàn đánh quả với đánh chắn. các bài bài báo đăng trong nứơc chủ yếu là dịch.
Trojan
04-07-05, 14:49
Chú trương các viện NC tự hạch toán là đúng. Ở nước ngoài cũng thế thôi, các VNC phải tự tìm kiếm nguồn tài trợ mà sống, thường là công ty, nhà nước chỉ hỗ trợ một phần thôi.

Nhưng khổ cái VN nó không tin nhau, thằng công ty cũng chả tin gì mấy ông TS ở V NC, cho tiền nó đi đánh bạc hết thì sao?
Mecado
05-07-05, 08:54
Nghe ông Pepper nói mà chạnh lòng. Không phải có hai thằng dở hơi bạn ông mà còn một thằng dở hơi cũng đang ngồi đánh mấy chữ góp "vui" đây. Tôi đây cũng giống hệt hai thằng bạn dở hơi của ông về xuất thân, hoàn cảnh hiện tại cũng nghiên cứu cái gọi là công nghệ cao " Sinh học phân tử" cũng chuyển gen.... và cũng thêm cả cái tương lai mù mờ phía trước. Cũng đành bước chân vô định, mặc cho con tạo vần xoay.
Mà chú " dưa hấu lai gián" này nói cũng đúng bỏ cbn được "hâm thật chứ, đầu 3 đít chơi vơi suốt ngày ôm máy móc thì chả hâm " bổ sung thêm là tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại có khi còn ẩn tàng nhiều loại mầm mống bệnh mà có khi tèo mẹ nó lúc nào không biết ấy chứ. Thôi tản mạn như vậy đi vào vấn đề chính mà Pepper thắc mắc phát. Vấn đề về hay ở lại :Đúng là về cũng dở mà ở cũng không xong ! Tại sao ??
1. Về:
+ Không có máy móc, trang thiết bị, hóa chất nói chung là không có đủ điều kiện để áp dụng những kiến thức đã học vậy câu hỏi ngược lại là kiến thức mấy năm đi du học để làm gì léo đi du học cho xong. Mà léo làm được việc đúng sở trường của mình thì lại phải ngậm ngùi giúp việc cho thằng nó có học vị thấp hơn mình nhưng chăm hay tay quen đầu tối một cục ở nhà, như vậy lại nuốt một cục tức trong người với câu hỏi và cũng là câu trả lời luôn sặc mùi an ủi:Giá mà mình ở nhà có khi cũng lọ mọ được lên chức trưởng phòng không thì may mắn cũng phó giám đốc léo phải làm gì hàng tháng lĩnh lương ngân sách ??. Thế mới đau !!
+ Đi du học lâu năm ít nhiều cũng bị nhiễm tính "hâm" về phong cách làm việc cũng như tiêu xài tiền bạc quen rồi . Về làm nhà nước chắc chắn lương lậu léo đủ ăn, phong cách làm việc ở nhà vẫn thế dễ phát sinh tâm lý so sánh. Mà so sánh nhiều không trả lời cho mình được câu hỏi tại sao như thế ? đâm ra stress dễ chuyển từ "hâm" sang "điên" cbn mất.
+ Mà tại sao lại về nhỉ ?? Nghe những lời hứa hẹn về thay đổi chính cách, cải cách hành chính và tự mình cũng ru ngủ mình là chính sách rồi thời thế sẽ thay đổi....???? Ừ mà mình cũng hy vọng thế mới lạ chứ ?. Đời mình sẽ khá lên vì mình học công nghệ cao sẽ là ngành mũi nhọn mà nhà nước ưu tiên đi tắt đón đầu, ặc ặc..Mà còn gì nữa nhỉ ? à ông bà già ở quê cũng được mở mày mở mặt rằng con mình làm cán bộ biên chế nhà nước, làm ở VNC to lắm ở trên thành phố công ăn việc làm đầy đủ ổn định sống chết gì có nhà nước lo ? không như đời bố mẹ nó bán lưng cho đất, bán mặt cho giời thân mình phải tự lo mà đói vẫn hoàn đói, nghèo vẫn hoàn nghèo.Ôi nghe mũi cũng phổng lên tự hào và hăng máu thêm mấy phần muốn về nhà cống hiến.
2. Ở lại : Thì làm sao đây ?
+ Học MS ...xong tiếp tục TS.... xong tiếp tục hậu TS... xong ... Làm gì tiếp đây ? lại đi làm thuê thôi ? Lại tiếp tục ngày hai buổi cày "trâu" những việc "ngon lành" thì cũng không đến lượt mình. Những việc độc hại, nguy hiểm nó đẩy cho mình rồi vỗ về tăng lương.... nhưng nói thật cũng léo bao giờ bằng thằng bản xứ trình độ thấp hơn mình một bậc.Một câu hỏi lại to tướng trong đầu ? Trình độ mình thế này về VN léo mấy thằng bằng mình, đè đầu cưỡi cổ khối thằng.. léo phải đi làm thuê nhục như thế này ?? lại rơi vào vòng ru ngủ, tự kỷ ám thị chính mình càng đau hơn.
+ Mà cứ học và làm mãi rồi thì có bao giờ nghĩ sẽ vẫn phải về quê hương không ? Bố mẹ mình,bạn bè mình, .....nhà mình ở đó tại sao phải tha hương mãi vậy ?. Xa xôi cách trở ngôn ngũ, văn hóa, thiếu thốn tình cảm... có ai mà không nghe tiếng quê hương vẫy gọi ? Mà về thì quay lại điều một rồi

Thôi em xin lỗi ngồi một lúc stress em các bác lại xoay vào cái vòng luẩn quẩn rồi. Đến nỗi câu chữ của em và cả suy nghĩ của em nó cũng lòng vòng mất rồi chẳng siêu thoát được. Dừng lại thôi !!!
Mecado
05-07-05, 10:41
Mà để mai em hết stress em sẽ đi cụ thể vào cái gọi là " Tương lai của các viện nghiên cứu " trong đó có Viện nghiên cứu nhà em ở Việt Nam. Đã giật title đao to búa lớn như ở trên thì cũng phải đao to búa lớn một tý phỏng ??
HTN
05-07-05, 12:57
Em chả biết chứ các bác cứ bi quan hão nhỉ? Em nghe các cụ bàn là Đức đầu tư xây dựng cai gi day (http://www.vnexpress.net/Vietnam/Khoa-hoc/2005/04/3B9DD9D8/) ở nước mình hình như là lớn nhất ĐNA, bi giờ thì Đức đầu tư vào mình nhiều ắm. Mà theo em ở viện của nó x gì chả thiếu đứa cọ máy, rửa dụng cụ thí nghiệm. Các bác kể học tiếng Anh thì cũng khổ vì nhiều chữ tiếng Đức đọc tiếng Anh x hiểu, thôi có gì đâu, em bác mình cùng sinh hoạt ở TL, có gì sau này em đội trưởng đội lau dọn vì đã xóa mù, em quan tâm đến các bác hơn. :) Các bác yên tâm. Ngành mình ít đứa học bỏ mịe. Cái viện đấy ít cũng phải cần hàng chục đứa, mình về làm đội trưởng đội lau dọn chắc cũng được dăm trăm € một tháng, đủ tiền đú internet, in ebook ra đọc, mua DVD lậu, là em chả cần gì hơn. Các bác yêu cầu cao chứ mình em 500€/tháng ở Việt Nam, ở nhờ nhà bố mẹ, tiền điện nước không phải giả, tiền ăn thỉnh thoảng bùng chắc chắn thừa. Em tính kỹ lắm rồi. Có x gì mà bác lo! Căn bản mình cũng may cơ. Là gái! :))

Mà, khoe tí, em nghe giang hồ đồn đại, học ngành này từ đại học ở Đức cho đến bi giờ mới có mỗi mình em. Hai năm nữa em xong đại học, hai năm nữa xong Master tức là 4 năm nữa, nó vừa xoẳn xây xong để đón em các bác về làm lãnh đạo bọn rửa dụng cụ thí nghiệm. =)) Em bi giờ mơ ước bọn đấy nhận làm thực tập. Nhưng em chán ngành này bỏ mịe, học linh ta linh tinh, toàn học thuộc lòng với phân loại cây, mổ chuột. Hai năm nữa chắc mới sâu hơn. :D Chứ em chán lắm, em chả thích nữa. :(
Hồ Minh Trí
05-07-05, 13:03
Các bác yêu cầu cao chứ mình em 500€/tháng ở Việt Nam, ở nhờ nhà bố mẹ, tiền điện nước không phải giả, tiền ăn thỉnh thoảng bùng chắc chắn thừa. Em tính kỹ lắm rồi. Có x gì mà bác lo! Căn bản mình cũng may cơ. Là gái! :))
Em, anh rất hâm mộ em, muốn làm quen với em? CV của anh ở bên diavn ấy!

PS: Chuyện 500€/tháng là em thật hay đùa đấy?
HTN
05-07-05, 13:06
Thật mà, vì làm như thế là mình là nhân viên của công ty Đức sang lại Việt Nam làm, lương 500€ là cực thấp còn bình thường cho mới ra trường ở Đức là 2000€ chứ. Em nghe nói thế thôi, chứ em chả chắc đâu. Với cả đi làm lớn rồi phải giả tiền thuế, tiền bảo hiểm, tiền thuế ô tô nhiều mà đắt lắm. Chả còn mấy đâu.
Mecado
05-07-05, 13:49
Anh đang định bảo về để rửa ống nghiệm với lại lau nhà cho em HTN để được 500€/tháng (Mịa anh nói thật về VN anh chỉ cần một nửa như em nói là đủ tiền thuốc nào vặt và uống bia cỏ rồi ợ. Anh bây giờ nếu mà ở nhà là bậc lương thứ 3 ngạch "Nghiên cứu viên" oai như cóc . Anh được những 60 USD một tháng đấy ạ. Bố mẹ anh ở quê cấy lúa một năm cũng không bằng lương nhà nước trả anh một tháng đâu nhé em HTN ợ ợ) . Đang mừng thì đọc kỹ lại thì lại thấy em bảo "Em nghe nói thế thôi, chứ em chả chắc đâu" tụt mịa nó hứng xuống tận đẩu tận đâu mất rồi.
Mà anh cá với em cái "Trung tâm công nghệ cao về công nghệ sinh học" hợp tác với Đức ấy 10 năm nữa mà đi vào hoạt động được chắc anh đi ngược bằng đầu quá. Anh e là lại giống kiểu lọc dầu " Dung Quất " quá cbn chứ !!! :icon_cry: :icon_cry:
HTN
05-07-05, 14:37
Bác gì trên em bị dở hơi rồi. 60€ là triệu hai, em có hóa điên cũng không làm, có mà dở hơi toàn bộ. Mịe, các bác được học bổng chứ em thi cử trầy trật tiền ăn tiền học có mà gần gấp mười lần lương chúng nó giả, em mà đi làm lương đấy em thà tự tử mịe nó cho xong. Có mà hóa dại. Em thấy về làm 500,- hòa đã là nhục. Bi giờ còn 60€ em x tin, mà thế thậtt thì đừng hòng em về, đừng hòng em làm ngành đấy. Có mà điên, cho bọn điên nào giả thế cho chúng nó cả đời x được công nghệ cao và nhân tài như em. Rõ là bọn điên. Mà ai bảo bác trung tâm kia mười năm chưa xong? Em nghe đồn độ vài năm nữa là xong rồi. Với cả nó là của Đức. :D Em sẽ xin vào làm như sinh viên Đức bên này bình thường, sau xin về chi nhánh đó ở VN chắc dễ. Chứ 60,- điên! Điên nặng! Em nghe bố em bảo bọn học đại học Ngoại ngữ phò (bọn này tiếng Đức, Anh chắc chắn đến 10 năm nữa cũng gọi em bằng cụ, trong khi em bác xuất thân B0, học đại học tử tế) đi làm còn được 3, 4 t một tháng là bt. Em mà thua, em chết cụ nó cho xong, sống làm x gì. Em đi chơi đây.

PS: Mà em nghe nói dịch sách rất nghèo, bố mẹ em bảo thế mà 1 cuốn em được 4 t, nếu không đi làm thì tháng em tập trung căng thẳng là em làm được xong, cực tốt, thà em dịch sách còn hơn đi đánh chắn với bọn điên để được 1t2 tháng. Bực thật! :icon_cry: Nước mình điên từ trên xuống dưới rồi.
Mecado
05-07-05, 15:06
Hị hị hị !! để bác nói cho em nghe nhé !!
Thứ nhất: Tuy các bác có học bổng nhưng vẫn phải thi cử bỏ mẹ đi chứ có thoát đâu ợ. Cũng tiền ăn, tiền thuê nhà.... tiền xả stress nói chung cũng trăm thứ tiền ấy chứ.
Thứ hai : Ỏ VN các bác vẫn phải đi làm với đồng lương ấy (60 USD) mịa đéo tử tử được thế mới đau. mà mình léo có gan với lại léo dại mà tự tử bọn nó lại chửi cho là ngu thì chết, chứ bệnh tật gì.
Thứ ba: Bọn bác đang điên đây, chữa mãi bây giờ giảm tý thành dở hơi mẹ nó rồi cho nên mới ngồi đây buôn chuyện đấy em ợ
Thứ tư : Nhục quá, điên quá như cô em nói cho nên bác em về nước rồi léo chịu được lại mò sang đây du học tiếp đấy thôi.
Thứ năm : Em bác đừng có nghe nó đồn thế, rồi bố em bảo thế dễ loạn và hâm mẹ nó đi như bác thì hỏng . À mà quên bác đang điên mịa nó rồi chứ chưa chữa được thành hâm
Còn cô HTN nói " Nước mình điên từ trên xuống dưới rồi " hơ hơ hơ " bạn mới biết hả ?

Thế thôi cô nhé !!! Để cho các bác ấy vào vấn đề chính là " Tương lai của các Viện nghiên cứu khoa học tại VN " chứ lị !!!
thichkhach
05-07-05, 21:59
Các bác bàn chuyện làm khoa học làm em cười vãi lành. Em các bác ngày trước cũng có một năm ở ngạch "Nghiên cứu viên" giống bác gì trên kia. Lương thì không được đến triệu hai, đâu có 800K VND, trừ bảo hiểm 50 K còn 750 K. Hê hê, thế mà vẫn sống được.

Giờ bốc phét tý về tương lai Viện nghiên cứu Việt Nam. Trước tiên, phải khẳng định là Viện nghiên cứu Việt Nam mình léo thể tự mình kiếm ra tiền. Mà thế giới cũng thế thôi, các bác đừng tưởng bở. Viện léo nào thì cũng phải dựa vào mấy bác nhà nước nó cấp fund không thì bốc cám. Tất nhiên bọn kia thì nó văn vẻ hơn theo kiểu hợp đồng này nọ, nghe thì oai chứ bảo trừ ông nhà nước chả bọn chó nào nó bỏ ra vài tỷ $ để ra các bác phóng mấy cái phi thuyền vớ vẩn lên Sao Hỏa hoặc lai khỉ với bò, chả được lợi lộc léo gì. Việt Nam mình thì đang đói ăn bỏ mẹ, tiền léo đâu mà nghiên cứu nên sớm muộn gì cũng sẽ sát nhập Viện nghiên cứu vào Trường đại học thôi. Đại khái trường đại học thì thiếu giáo viên, Viện nghiên cứu thì thừa mấy chú Tiến sĩ buôn trà đá, kết hợp lại là hợp lý. Hê hê, nhưng mà cái ngày đấy vẫn còn xa xôi lắm nhất là giáo dục giờ đang trở thành một món hàng béo bở vì tìm đ-éo đâu ra một thị trường giáo dục giống ở Việt Nam, Thượng đế thì dễ tính hơn cả cừu, dân tộc Việt Nam thì có thú sưu tầm bằng nhất thế giới.

Dựa vào những trường hợp em quan sát được (cũng khá nhiều) thì tương lai của mấy bác Phucking Damn ở Tây sẽ nằm trong mấy khả năng sau:

1- Bác quyết định ở lại cả đời cống hiến cho khoa học. Nghe thì có vẻ hay, vừa có tiền, vừa được làm khoa học nhưng thực ra là rất phò. Vì khi tiền bác kiếm được so với VN thì khá chứ so với cuộc sống của Tây, mức sống của bác thuộc loại mới thoát xóa đói giảm nghèo. Cả đời bác đi làm, lo tiền học cho con cái đến lúc nghẻo chắc cũng chỉ mua được một căn nhà là hết vị. Còn khoa học? Hê hê, ông thầy em ngày trước có nói một câu cực đúng "Có những điểm thả, thả các thiên tài xuống nghiên cứu khoa học. Chúng ta người trần mắt thịt chỉ việc học thôi." Hê hê, mà điểm thả đó thì hình như đếch có ở Việt Nam. Cho nên ta không nên ảo tưởng. -> Giải pháp này thực ra rất dở.

2- Các bác quay về Việt Nam và tiếp tục sự nghiệp khoa học. Nếu các bác quyết định thế thì đại khái cố gắng ăn đói mặc rách ở Tây mấy năm kiếm độ vài trăm K về nước gửi tiết kiệm rồi thích nghiên cứu gì thì nghiên cứu. Nói chung, giải pháp này cũng phò vì xét cho cùng khi đã chọn như thế là các bác em chấp nhận làm loser rồi nhưng em đánh giá đây là giải pháp tối ưu nhất.

3- Các bác về VN và giã từ khoa học. Nói chung chọn cách này thì các bác về càng sớm càng tốt, nói chung em cũng gặp một vài bác kiểu như thế này. Thỉnh thoảng các bác ấy lôi quả bằng PhD ra ngắm nghía nhớ về thời giai trẻ ngày xưa, kể cũng hay. Các bác chọn kiểu này thì nói chung là léo giàu. Mà biết đâu đấy, biết đâu có bác cao cao bên cửa sổ nào có con gái, cần ít gen PhD, hê hê, lúc đấy lại có FPT phẩy ra đời cũng nên.

Mà nói chung, kiểu léo gì mà chả chán đời các bác nhỉ. Đến giàu như chú Bách em em thỉnh thoảng còn kêu chán vì Hà Nội giờ ít chỗ cho chú ấy đốt tiền quá. Cho nên, các bác nên học tập em, lo nghĩ mà làm cái léo gì. Tiền có nhiều thì tiêu nhiều, có ít tiêu ít, léo có thì léo tiêu. Làm thì cứ cái mình thích mà làm là được. Gái thì chọn con nào nó nhu mì, ít đòi hỏi một tý là ổn.

Còn cô HTN với mơ ước 500 Eur/month, các bác thông cảm, gái là nó phải mơ mộng tí, gái không mơ mộng, léo ai gọi là gái, phỏng ạ?
Nguyễn Thị Hồng
05-07-05, 23:13
Vậy 4c bảo bọn bạn anh nên làm sao, tìm đường ra đi hay về VN hy vọng vào sự phát triển của khoa học VN trong tương lai, mà sau này liệu khoa học VN sẽ phát triển như thế nào, anh cũng không biết nốt.

Một bạn nào đó có lần đã nói trên Thăng Long: Nếu là người có tài và có niềm tin thì ở đâu cũng sống đàng hoàng được.

Hồng biết có 2 nhà khoa học đã chọn con đường về VN khi đa số bạn bè của họ ở lại trời Tây. Tuy là những người đầu tiên rong ruổi trên chiếc Simpson ở HN, họ đã phải bươn chải rất chật vật từ thời bao cấp đến thời quá độ sang thời kinh tế thị trường.

Nhiều lúc bản thân Hồng thấy kinh ngạc vì niềm tin dường như mù quáng của họ. Nhiều lúc Hồng cảm thấy mệt mỏi vì căm ghét những chuyến đi của họ. Cho đến giờ những cụm từ như bán dẫn, đất hiếm, công nghệ, phô tô ních, "khóa hóc vật lộn" (khoa học vật liệu) sau bao nhiêu năm vẫn luôn luôn là bí ẩn và khó hiểu với Hồng. Nhưng nghĩ cho kỹ Hồng thấy họ đã thật dũng cảm khi sống với sự lựa chọn của mình, sống tử tế, sống đam mê, không nuối tiếc.

Không theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu khoa học nhưng xin chia sẻ một chút kinh nghiệm mà Hồng đã rút ra được sau hơn 30 năm cùng "chiến đấu" dưới một mái nhà với bao thăng trầm, "lên voi xuống chó", cùng hai nhà khoa học kể trên.

Nếu muốn về mà không vỡ mộng nên:
- Tìm một "minh chủ" như bác Nguyễn Văn Hiệu để đi theo.
- Tìm những người cùng chí hướng làm đồng nghiệp.
- Về Việt Nam nhưng ra đi (hội nghị, trao đổi khoa học, làm ăn) và đăng bài trên tạp chí quốc tế (kể cả trong khu vực ĐNA) thường xuyên, mỗi năm ít nhất một lần.
- Làm nghiên cứu đồng thời kết hợp giảng dạy ở một trường đại học nào đó.
- Ổn định gia đình càng sớm càng tốt. Cố gắng tìm bạn đời là người cùng làm khoa học hoặc người thông cảm với các nhà khoa học.
- Nếu có con, cho nó đi học trường Thực Nghiệm.
:flag:
Tia
05-07-05, 23:16
3- Các bác về VN và giã từ khoa học. Nói chung chọn cách này thì các bác về càng sớm càng tốt, nói chung em cũng gặp một vài bác kiểu như thế này. Thỉnh thoảng các bác ấy lôi quả bằng PhD ra ngắm nghía nhớ về thời giai trẻ ngày xưa, kể cũng hay. Các bác chọn kiểu này thì nói chung là léo giàu. Mà biết đâu đấy, biết đâu có bác cao cao bên cửa sổ nào có con gái, cần ít gen PhD, hê hê, lúc đấy lại có FPT phẩy ra đời cũng nên.


Thực ra giải pháp này của bác Thích Khách dành cho mấy chú mọt sách không phải là hiếm ở quê mình đâu nhỉ. Ngày trước em cũng quen một chú Pi ếch đi ở Nga ngành cái gì mà kinh lắm, nguyên tử hạt nhân, hay là Planetary Science gì đấy đi chơi với gái thì suốt ngày chỉ khuyên gái là phải chịu khó học hành em ạ, thì sau này sẽ đỡ khổ, buồn cười lắm. Một lần chú Ếch Đi đấy rủ em đi chơi, em mới bảo bây giờ giá mà được lặn xuống đáy biển Thái Bình Dương thì thích lắm anh nhỉ. Chú ý bảo em, em phải học đi em ạ, học giỏi vào thì đi đâu cũng được nói chung là nói chuyện hâm léo chịu được nhưng mà những bác này mà nói chuyện với mấy cụ bố mẹ vợ thì công nhận là tin tưởng là đàn ông tử tế.

Quay lại chủ để viện nghiên cứu thì thực ra, con người ai cũng thế, trước khi bước vào đời là nên xác định rõ mình sinh ra để làm gì cho đời rồi. Nói một cách cụ tỉ thì là, một ông học hành xong, ra trường cũng nên xác định rõ là mình sẽ là người làm khoa học, và quên đi thế giới tiền bạc vốn tráo trở như là. Hay là mình sẽ là con người của thế giới tiền bạc, của những toan tính vật chất. Hay là mình sẽ là người bình thường, sống cuộc sống với những đòi hỏi vừa vặn cho cuộc sống, và đơn giản là sống thoải mái với vai trò là một người có ích cho xã hội. Hay là như bác Thích Khách quan trọng là vui vẻ hạnh phúc. Nói ngắn gọn là What do you want, and how much do you value?

Nhà khoa học ở Tây thì cũng thế thôi, họ đa phần là không phải người giàu có và có cuộc sống xa hoa. Nhà họ nhiều sách báo cũ đồng nát, nhiều chai lọ hoặc những thứ lẩm cẩm mà thiên hạ đôi khi không hiểu là cái gì. Họ sống cuộc sống bình dị và họ là những nhà khoa học chân chính, không bao giờ bị lôi cuốn bởi thế giới tiền bạc ngoài kia. Thế thì với họ, về hay ở mà tốt cho công việc khoa học của họ thì đó nên là giải pháp.
CBN
06-07-05, 00:27
Chết cười, câu hỏi kiểu này hình như anh cũng gặp ở đâu đó mấy lần rồi, nói chung các chú đi du học về (nhất là các chú đi học bằng ngân sách), cứ tưởng mình sắp là "bố con chó bông, ông con chó xồm", buồn cười léo tả. Có biết léo đâu rằng, ừ thì có khả năng đi nhưng mà luồn kheo loại 5C léo phải đơn giản đâu ạ, hóa ra nó cho đi cũng vì nó sợ mình ở nhà thì lại thêm một thằng dòm ngó vào cái ghế của nó. Học xong rồi về thì nó chả nên làm Sếp cụ nó rồi, lúc đó thì có mà ngồi nghe nó phân bổ đề tài cho mà nghiên cứu.

Anh thấy 4C có lòng đam mê KH thật sự thì cả hai giải pháp 1 & 2 của chú Khách đều hợp lý. Ở lại thì có vẻ hay rồi, nhưng phải thật sự có chất, bọn Tư Bản Thối Nát mặc dù đang giẫy chết nhưng nó léo có kiểu mần ăn như ở VN. Ở lại thì cuộc sống dễ chịu, có điều kiện để phát triển nghề nghiệp (nhưng cũng léo thể bằng bọn Tây được - đương nhiên thôi, đang là thằng đứng đường bán sức LĐ ở đường Láng mà lại xin được chân bảo vệ ở một KS tư nhân là tốt chán rồi). Đong được con "Râu ngô" củng cố đời con nữa là ổn, còn thì vứt mẹ nó cái sự cống hiến cho quốc gia dân tộc đi cho nó nhanh. Cứ nổi tiếng, có nhiều tiền mà về thăm quê hương thì sẽ trở thành yêu nước ngay.

Về thì điều kiện nghiên cứu không có (hoặc không đủ ), nhưng được gần mẹ (không còn xa mẹ nữa), lại được tiếng là vì quốc gia, dân tộc....blah...blah...Lại còn phải sống kiểu "ở bầu thì tròn, ở ống thì dài" đéo được tự do phóng túng, điều kiện kinh tế khó khăn thì quan trọng léo gì đối với các nhà trí thức như các chú, phỏng ạ? Vì bù vào đấy các chú đã có lòng đam mê KH rồi. Anh có đọc được một câu châm ngôn sống của cụ Nguyễn Hiến Lê là “Đời sống vật chất nên thấp hơn mức trung bình một chút, đời sống tinh thần nên cao hơn mức trung bình một chút”.

À mà các chú giỏi thì nhảy mẹ nó ra ngoài mà làm (như giải pháp 3 của chú Khách), chỉ cần thêm một ít may mắn cộng với một xíu liều lĩnh nữa, không khéo lại nên cơm cháo chứ chả chơi, Nhể?.
pepper
06-07-05, 12:03
4C bình loạn làm anh đau hết cả đầu. Anh thì cho rằng nếu thích nghiên cứu khoa học tử tế thì tốt nhất là cố ở lại chứ về VN thì thôi coi như vứt mịe cái khoa học nghiêm chỉnh mà làm cái khoa học đẽo tiền nhà nước. Anh thật các cô chú, làm khoa học ở Viện nghiên cứu VN nhiều nó hư cụ người đi. Ngày xưa anh có bà chị họ hiền lành tử tế, sau mấy năm về Viện làm chủ nhiệm mấy cái đề tài 4` thì chỉ chuyên đi đưa phong bì với nhậu nhẹt, đến lúc bảo vệ thì ngồi chép chép dán dán mỗi nơi 1 tý cũng ra cái công trình khoa học.

Cái quan trọng ở đây là mấy thằng bạn anh nó thích làm khoa học, cộng thêm nó bị hâm nên luôn mơ mộng về Vn làm 1 quả hoành tráng. Nhưng khoa học VN thối thế nào thì ai cũng ngửi được chỉ có thằng hâm bạn anh mới tin là Nhà nước sẽ đầu tư với cả trọng điểm mũi nhọn những cái gì gì nữa để KH VN theo kip thế giới ( anh nhớ quả có bác nào hoành tráng tuyên bố trong 10 năm tới sẽ xây dựng 1 trường Đại học ở Vn tầm cỡ quốc tế nên ngay từ bây giờ đã đầu tư cho các cháu mãu giáo học tiêng Anh làm hạt giống đỏ, nghe hãi vãi ). Vậy nên anh thỉnh 4c phân tích xu hướng phát triển của KH Việt nam, liệu có chuyển nổi từ nghiên cứu copy sang nghiên cứu sáng tạo không để bạn anh nó có chỗ mà mơ mộng.
Bean
06-07-05, 14:31
Mẹ, anh nói thật, đe'o hiểu các chú các cô bi bô gì.

Muốn cãi nhau thì phải hiểu vấn đề đã, thế theo các cô các chú thì làm khoa học là làm cái đe'o gì?
michou
06-07-05, 18:38
Học xong PhD, về hay không về quan trọng x gì, chỗ nào trả đủ tiền cho mình sống thì làm chỗ đó. Nếu làm khoa học mà đủ sống thì càng tốt, nếu không thi nhẩy mịa ra làm cái khác rủng rỉnh tiền có phải sướng không, thằng nào chửi quay ngang thì kệ mịa nó, chó cứ sủa đoàn người cứ đi, có x gì mà phải đau đầu nhỉ, hâm x chịu được.
damminh
06-07-05, 19:28
Đúng là văn hóa chửi của TL lên tới đỉnh cao. Mời các bác xem ở đây

http://www.mvregio.de/nachrichten_welt/3821.html

http://vnexpress.net/Vietnam/Khoa-hoc/2005/04/3B9DD9D8/


Đức phối hợp VN lập vườn ươm công nghệ sinh học

Chiều qua, tại Bộ Khoa học Công nghệ đã diễn ra lễ ký kết ghi nhớ giữa Khu công nghệ cao Hòa lạc và BioCon Valley - một mạng lưới công ty công nghệ sinh học của Đức. Phía bạn sẽ hỗ trợ VN xây dựng một vườn ươm về sinh học đầu tiên tại Hòa Lạc.

Cũng theo bản ghi nhớ, hai bên dự kiến sẽ có những chương trình trao đổi thông tin, các nhà khoa học và thực hiện các hợp tác trong việc nghiên cứu, phát triển thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học và dược học.

BioCon Valley, có trụ sở tại bang Mecklenburg-Vorpommern, Đông Bắc Đức, thực chất là một mạng lưới các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực công nghệ sinh học, được quản trị theo mô hình công ty. Mạng lưới này có chi nhánh tại 11 nước thành viên, với tổng cộng 900 công ty (trong đó có 63 trường đại học). Ở đó, họ có thể rao bán công nghệ, gửi người đến làm việc tại các chi nhánh của nhau, thu nhận bài toán của các cơ sở sản xuất để nghiên cứu... BioCon Valley thực sự là một cầu nối giữa sản xuất kinh doanh và khoa học công nghệ.

Ông Lê Trần Bình, Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học (Viện Khoa học VN), người tạo lập cầu nối giữa hai tổ chức, cho biết, mục đích của việc ký kết là đưa lại một hệ thống liên kết giữa đào tạo - công nghiệp - doanh nghiệp trên lĩnh vực công nghệ sinh học từ Bắc Âu nối với VN, tạo bàn đạp để VN phát triển trong khu vực Đông Nam Á.

Ông Bình nói: "VN rất muốn phát triển công nghệ sinh học, đặc biệt là biến nó thành lĩnh vực sản xuất kinh doanh, một lĩnh vực mà chúng ta hoàn toàn chưa có kinh nghiệm. Hiện nay ở VN ngoài một vài công ty văcxin, sản xuất phân bón... chúng ta chưa có gì cả. Trong khi chỉ tại một bang, nhỏ bằng 1/15 nước Đức, đã có tới 110 công ty. Nếu chúng ta trở thành một điểm của mạng lưới BioCon Valley, chúng ta sẽ có cơ hội học hỏi từ 900 công ty của họ, và họ cũng có cơ hội để cùng với VN phát triển. Trước mắt, có thể chúng ta sẽ có một vườn ươm tạo công nghệ sinh học đầu tiên tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc".

Vườn ươm sẽ là nơi các nhà khoa học trẻ có điều kiện nghiên cứu, làm việc, học tập, trao đổi với các chuyên gia nước ngoài... trong môi trường chuẩn quốc tế. Sản phẩm đưa ra (có thể chỉ là một công nghệ) sẽ có chất lượng cao, được bán cho công ty thứ ba.

Ông Nguyễn Như Vinh, phụ trách Khu Công nghệ cao Hòa Lạc cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để chương trình được thực hiện sớm nhất. Bản ghi nhớ được ký kết dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Hoàng Văn Phong, và Thủ hiến bang Mecklenburg-Vorpommern, ngài Harald Ringstorff.

Thuận An
damminh
06-07-05, 19:33
Muốn biết Khoa hoc Việt Nam thế nào mời các bác vào đây này http://www.talawas.org/talaDB/showFile.php?res=4867&rb=0306
Nguyễn Thị Hồng
06-07-05, 20:17
1) Các bác ạ em vừa nhớ ra cái này, đăng trên website của Vietnam Education Foundation (http://www.vef.gov):
bổ sung thêm với bài trên talawas trên kia:


Vietnam at the Crossroads - A Study on Science and Technology in Vietnam (http://www.vef.gov/msi/Vietnam/)

Em chưa đọc xong nhưng với những gì em hỏi từ dân trong ngành nó đi khá sát với tình hình thực tế của các viện nghiên cứu 5 năm trước đây. Cái này do VN trả tiền cho Canada vào khảo sát thì phải.

2) Thêm một ý nữa: Bác nào trong ngành (pepper) giúp mọi người một cái nhìn tổng quan về các viện/trung tâm nghiên cứu khoa học ở VN. Em xin bắt đầu liệt kê những nơi đang chạy đua ở mức công nông mà em biết:

Hà Nội
Trung Tâm KH & CN Quốc Gia (VN Academy of Science)
ITIMS do Hà Lan tài trợ (Đại Học Bách Khoa)
Đại Học KHTN (Đại Học Quốc Gia)
Viện Vật Lý Hạt Nhân

TPHCM
Viện Khoa Học (?)
Khu Công Nghệ Thủ Đức

Nha Trang
Viện KH

Đà Lạt
Viện Hạt Nhân ?
?????

3)
Vậy nên anh thỉnh 4c phân tích xu hướng phát triển của KH Việt nam, liệu có chuyển nổi từ nghiên cứu copy sang nghiên cứu sáng tạo không để bạn anh nó có chỗ mà mơ mộng.

Em cho là bác đặt vấn đề quá rộng và hơi thiếu thực tế. Các ngành KH ở Việt Nam phát triển với tốc độ rất khác nhau, một số đã lên mức công nông, một số vẫn ở mức rùa bò. Cái này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: Đầu tư của nhà nước + nước ngoài, tầm nhìn và độ gan lì của chim đầu ngành, nhu cầu phát triển của XH, .v.v.

Nếu bây giờ hạn chế bàn về:

a) Xu hướng phát triển của nghiên cứu Công nghệ Sinh học
hoặc
b) Xu hướng phát triển của nghiên cứu Vật lý Nguyên tử (?)
là hai chuyên ngành của bạn bác
hoặc
c) Xu hướng phát triển của một ngành bác chọn

thì còn thảo luận tử tế được chứ không em e sẽ thiếu định hướng và rối tinh rối mù. Với lại bác lưu ý thảo luận theo kiểu

a) Phát biểu cảm nghĩ
hay
b) Đóng góp thông tin thực tế

ạ? Bác lựa chọn đê. :icon_cool
michou
06-07-05, 22:35
Các bác ạ, em thì nghĩ đơn giản thế này, làm gì thì làm nhưng mà phải đủ miếng cơm manh áo, khoa học cũng thế thôi không phải là ngoại lệ. Nghiên cứu đồng nghĩa với tìm kiếm, muốn tìm ra kết quả mới thì phải sáng tạo, sáng tạo trong cả phương pháp thu thập số liệu và phương pháp phân tích kết quả. Nhưng bụng đói, ngồi nghiên cứu mà cứ nhấp nha nhấp nhổm đi thâm canh tăng vụ thì sáng tạo cái x gì. Không có tiền mua thiết bị xịn thì cũng sáng tạo cái x gì, thế giới đã đi trước cả rồi, mới mình cũ họ phỏng ạ. Đấy cũng là lý do tại sao ở vn chỉ có các bác làm lý thuyết mới theo kịp thế giới, làm lý thuyết cần x gì ngoài mẩu bút chì và tờ giấy trắng, các bác thấy có đúng không ?

Bây giờ nói đến một trường hợp cụ thể nhá, cụ Hiệu già lập cập và đầy uy tín của chúng ta. Cụ mở trường đại học công nghệ, cụ bảo trường cụ là nơi duy nhất có thể đào tạo NCS theo kịp trình độ thế giới. Nhưng mà em thì nghi ngờ lắm, nhất là nhìn vào đám quân của cụ, đám sinh viên của cụ, và cơ sở vật chất mà cụ có. Tiêu chí đi tắt đón đầu của cụ em tính nếu không có ngoại lực (í em là các chú xa mẹ) về đầu quân thì cũng khó thành hiện thực.

Tiếp này, tại sao các chú xa mẹ không muốn về vn làm việc ? CBN dễ như ăn khoai, người thì bao giờ chẳng tham, mà tham thì tất nhiên thích tiền. Ở đâu có nhiều tiền thì làm. Tính thử nhá, nếu ở Châu Âu, các bác làm xong cái PhD, xin được việc làm, lương trung bình cũng phải 35000e chưa trừ thuế, trừ thuế đầu đuôi thì còn được ~25000e/năm. Về Vn nhà nước trả bao nhiêu (chắc chắn chỉ có nhà nước mới trả lương nghiên cứu thôi chứ tư nhân vn bây giờ lấy x đâu ra xìn với tầm nhìn để đầu tư RD) 1tr/tháng max, 1 năm 12tr = 600e !!! Về làm cái kặk gì phải không các bác ? Mấy năm làm lụng cật lực để có cái bằng PhD rồi làm việc với đồng lương chết đói thì các bác thấy có thỏa mãn không ? Khoan chưa nói xu hướng phát triển với lại bla bla, riêng khoản lương lậu thôi đã thấy tương lai mù mịt rồi.

Vậy giải pháp nào ? Các cụ nhà ta đã bảo có thực mới vực được đạo, có tiền mới lôi được các em xa mẹ về. Liệu nhà nước có đủ dũng cảm để trả người ta 500$/tháng không ? Em thật nhá, x qua ngưỡng 500$ thì chó nó về nó làm cho. Em nghe phong phanh (theo nguồn tin dây cà dây muống) thì Mỹ đang nhăm nhe giúp vn thành lập một viện gọi là institut of advanced study ở HN. Nếu viện này được thành lập thì lương cũng tầm tầm cái ngưỡng mà em nói. Khi đấy thì đảm bảo các con giời sẽ về như kiến bâu mật, có tiền có người sẽ có hướng phát triển sẽ có sáng tạo ! Nhưng mà khốn nạn, cái dự án đấy nó x muốn người của bộ giáo dục sờ tay vào quản lý (vì lý do thì ai cũng biết em x nói) bộ giáo dục x chịu => đang treo. Cơm treo mèo nhịn, chó x chịu được.

Đầu tư nghiên cứu là đầu tư lâu dài, kết quả đem lại không phải ngay lập tức mà có thể 20 năm 30 năm mới thấy hoa nở. Chỉ vì không nhìn ra mà x đầu tư gì thì dắt nhau xuống hố hết. x có nhiều tiền để vung thì vun vun lại một chỗ mà làm, chỗ vun vun thì béo bở rồi, 4c nhăm nhe nhảy vào rồi, nhưng mà 4c đần độn thì xin mời luợn cho nước ló trong. Như vậy thì em nghĩ mới có thể có cái này cái nọ được. Cái vun vun này ý em x phải là thể loại gà chọi olympic này nọ mà ở trình độ cao hơn, có xìn đàng hoàng cơ.Thôi bây giờ em kể cho bác một chuyện này, hè năm ngoái em có gặp một phái đoàn của ĐHQG HN đi sang Mỹ, sang Châu Âu tìm hiểu mô hình trường lớp giáo trình để về áp dụng tại cơ ngơi mới ở Hòa Lạc. Mịa nó ý tưởng hơi bị hay cbn, em háo hức đến gặp nói chuyện, nhưng mà gặp xong thì thất vọng x chịu được. Các bố nhà ta đi học hỏi người ta mà ăn nói, tác phong cử chỉ chẳng khác x gì đi dạy người ta, cái gì cũng ra vẻ ta biết ta x cần. Biết đâu được rằng bọn tư bản nó khôn hơn rận, nó khinh như mẻ ... ngượng x biết có lỗ nẻ nào để chui ... Hy vọng đây chỉ là một trường hợp cá biệt chứ không phải đại đa số các cán bộ quản lý ...
Nguyễn Thị Hồng
07-07-05, 00:38
Đầu tư nghiên cứu là đầu tư lâu dài, kết quả đem lại không phải ngay lập tức mà có thể 20 năm 30 năm mới thấy hoa nở.
...

Michou chắc trong ngành, có vẻ bức xúc nhưng vẫn lạc quan phết nhỉ. Nhưng lạc quan có cơ sở cả đấy chứ.

Đúng như bác nói, đầu tư nghiên cứu phải lâu dài. Hồi ấy gửi bao nhiêu người đi châu Âu mới có một Nguyễn Văn Hiệu, những năm 70 thế kỷ trước tung hoành ngang dọc, thu phục nhân tài, mai phục ở khu thí nghiệm lợp mái lá để đi đến ngày hôm nay.

Lúc ấy bác Hiệu mới trên 30 tuổi, xin nhắc lại, 30 tuổi, bằng tuổi chúng ta bây giờ. Những gì bác Hiệu và đệ tử phải trải qua tôi nghĩ cũng không khác mấy với những gì thế hệ NCS trẻ giờ đây đang trải qua. Chưa kể hồi đấy cấm vận, thiếu ăn, không Internet, cắt điện thường xuyên, sơ tán .v.v.

Hướng bác Hiệu mở ra: rời bỏ mô hình viện nghiên cứu của Đông Âu, nghiến răng đi theo mô hình trường-viện của Tây Âu và Mỹ thể hiện tầm nhìn chiến lược đấy chứ. Nhưng đúng là chẳng biết có thu phụ đủ nguồn tài lực không mà thôi. Cái đó phụ thuộc vào các bác như pepper đấy ạ. Dù sao, bánh xe lịch sử vẫn quay.

Cái mà tôi muốn hỏi các bác là riêng trong ngành Vật lý lý thuyết và Khoa học vật liệu mà bác Hiệu làm đầu tầu, hoặc các ngành khác của các bác, có tài năng nào bắt đầu tỏa sáng để có thể cầm tiếp ngọn đuốc của bác Hiệu chưa? Những thế hệ NCS, ThS KH đầu tiên ở Mỹ, Úc, Nhật, Hàn Quốc, và Tây Âu đã ra lò. Chúng ta có thói quen hi vọng nồng nàn vào sức mạnh tập thể, giờ qua ví dụ Nguyễn Văn Hiệu cũng nên hi vọng tiếp ở vào sức mạnh cá nhân, được chứ ạ?

TB: Chuyện các đoàn VN đi tham quan bác phàn nàn làm gì. Kẻ yếu thế hơn thì hay phải lên gân để che giấu đi tất cả những yếu kém và sợ hãi. Mười mấy năm nữa đến lượt các bác, ắt sẽ khác.
đói ăn
07-07-05, 02:17
Em Hồng, chị đã định không reg nick vào đây, nhưng thấy em post mấy bài này chị lại phải vào tâm sự phát.
Em đừng ca ngợi anh Hiệu nữa được không? Cái đó ai cũng đọc hết trên báo rồi. Cái trên báo với cái thực tế khác nhau nhiều phết đấy. Anh Hiệu thời xưa là hạt giống đỏ được gieo trồng, em ạ. Bao nhiêu tiền của đổ vào anh ấy thì nói em biết chứ IQ<75 cũng thành viện sĩ thông tấn. Mô hình anh Hiệu hết là cái này rồi lại sang cái khác chẳng qua là xúc tiền của dân chén mà thôi. 1 mình anh HIệu đã làm cho 1 cái viện Khoa Học Việt Nam tan hoang với khoảng vài chục chú giám đốc trung tâm các thể loại ngồi tù rồi. Cán bộ thì đói khổ nhưng anh Hiệu thì làm suất đất to nhất Viện KHoa học xây biệt thự. Và ngoài ra còn chuyện đời tư thì quá tởm lợm. Đến nỗi họ hàng bên vợ anh Hiệu không ai nhìn nổi mặt anh ấy. Còn cô con gái rượu thì thẳng thừng tuyên bố với anh Hiệu là cô ấy đek phải con anh ấy. Loại người như anh Hiệu nhân cách đã thấp, lấy đâu ra tư cách khoa học nữa. Bây giờ hết thời thì lại xoay sang cái trò xây dựng mô hình nghiên cứu này nọ, chẳng qua là đi cóp nhặt ba thứ lăng nhăng của bọn tư bản để kiếm chác. Anh Hiệu thì làm đầu tầu cái đêk gì? Thử hỏi anh Hiệu đã phát minh, sáng chế được bao nhiêu thứ đưa vào ứng dụng ở VN rồi? Hay anh chỉ ôm 1 mớ lý thuyết suông, nay báo cáo chỗ này, mai báo cáo chỗ khác thôi?

Em đừng có lạc quan tếu được không? Em hãy về Vn xin vào 1 Viện khoa học mà làm việc đi. Em đừng nói ngành của em không có nghiên cứu khoa học nhé, ngành nào cũng cần phải nghiên cứu hết.
Thế đã nhỉ.
Martha Focker
07-07-05, 02:45
Định chõ mồm thối vào tí nhưng thấy bác đói ăn đã nói rồi nên thôi. Bạn Hồng nhà mình chắc vẫn còn chẻ chung, hơn nữa lại tên Hồng nên nhìn đời đúng là có hơi hồng hồng tuyết tuyết thật :). Tuy nhiên cũng phải nhắc khéo bác đói ăn về chuyện mang đời tư bác Hiệu vào buôn ở chỗ công cộng này. Tớ nghĩ là bác đương có chuyện gì bức xúc nhưng mà theo tớ buôn chuyện đời tư ở đây là không có relevant tí nào cả.

Chuyện ngoài lề tí: Hôm rồi chỗ tớ có thằng em VEF đi tụ bạ với đám bác Hiệu trên thủ đô về kể là nó chẳng may gõ nhầm cửa phòng bác Hiệu (trong khách sạn) bị bác ấy mang hết cả tên cúng cơm của tớ ra mà hò làm thằng em tớ nó choáng đến tận bây giờ chưa hồi. Nó bảo tớ em cứ tưởng nhà khoa học chân chính thì hông biết chửi bậy chớ, há há.
đói ăn
07-07-05, 03:08
hehee, cái chuyện đời tư ấy bọn tớ buôn rầm rĩ cả ngày ở public, ai mà chả biết hả bác Martha. Tớ thì chỉ muốn nhấn mạnh là 1 người mà tư cách đạo đức không ra gì thì không thể là 1 nhà khoa học chân chính được. Mà chẳng phải chỉ riêng trong khoa học, trong tất cả các lĩnh vực, thiếu đạo đức thì chẳng ra gì đâu, mặc tiếng cũng nổi, vd như mấy nhạc sĩ nổi tiếng đạo nhạc ấy. Tuy nhiên, cám ơn bác, đây là lần đầu và cũng là lần cuối tớ nhắc về chuyện đạo đức cá nhân của anh Hiệu.
iha
07-07-05, 03:40
hehee, cái chuyện đời tư ấy bọn tớ buôn rầm rĩ cả ngày ở public, ai mà chả biết hả bác Martha. Tớ thì chỉ muốn nhấn mạnh là 1 người mà tư cách đạo đức không ra gì thì không thể là 1 nhà khoa học chân chính được. Mà chẳng phải chỉ riêng trong khoa học, trong tất cả các lĩnh vực, thiếu đạo đức thì chẳng ra gì đâu, mặc tiếng cũng nổi, vd như mấy nhạc sĩ nổi tiếng đạo nhạc ấy. Tuy nhiên, cám ơn bác, đây là lần đầu và cũng là lần cuối tớ nhắc về chuyện đạo đức cá nhân của anh Hiệu.
Em thật người Việt sao mà có nhiều người tâm địa ác thế, ác như con thú! Ném k.ứt vào lưng người khác xong mà mặt vẫn cười nhơn nhơn, phảy tay đi chơi chỗ khác.
.
FlyingSnow
07-07-05, 04:28
Nói về nghiên cứu khoa học, hôm nay mình vừa đi một cái hội thảo về. Có tới 5 thằng từ ĐH Trung Của đến báo cáo(/40), tiếng Anh hơi bị ngon, một bác Gsu Đại học TQ khác trong Commitee, session chair. Cảm giác hơi bị choáng. Không biết ở các trường đại học VN có người tham gia vào mấy cái hội thảo international ở dạng vậy chưa nhỉ. Chỉ thấy riêng việc có tài chính để cho nghiên cứu sinh đi báo cáo đã là chuyện tương đối khó. Và hình như các giáo sư cũng lười tham gia vào mấy cai hoạt động ng cứu international thì phải. Cái khó nó bó cái khôn, mình cứ tụt lại sau mọi người mãi, hơi bị chán, các bác nhỉ.

PS : Tiện em nói ở đây, Tháng Hai năm tới sẽ có International Conference về Information "RIVF" ở Sài Gòn (lần thứ Tư - các bác có thể search RIVF'03, 04, 05 để biết chi tiết).
Với các bác làm ng cứu về Inforrmation ở VN thì đây là một cơ hội để các bác public bài. Sẽ bắt đầu nhận bài từ giữa tháng 9 tới. EM sẽ chuyển cho các bác link cụ thể "Call for Papers" sau.
JohnWilliams
07-07-05, 05:23
Lèo mợ, lại cái chuyện nghiên cứu nghiên cọt này. Gì chứ mấy cái dự án nghiên cứu của nhà nước kiểu này là anh léo có tin là nó thành hiện thực và mang lại hiệu quả kinh tế. Mấy cái trò đấy chỉ là vẽ ra để hốt tiền của dân nghèo thôi. Mk, sau vài năm nữa thì đâu lại đóng đấy cả thôi, dự án đeo' thành và thế là ... hòa.

Anh thật, bây giờ hướng sáng sủa nhất cho mấy cái Viện ở Vn là phải biết bắt tay với mấy thằng xí nghiệp công nghiệp. Có thế thì mới sống được, mà lợi cả đôi ba đằng. Trên có chú nào chê bọn đi đánh quả ngoài là anh không đồng ý. Làm ngoài cũng có nhiều dạng, nếu nó làm ngoài bằng chuyên môn của nó chứ léo phải đi đút lót buôn lậu thì déo có sao cả. Mà thằng đấy mới là thằng giỏi. Trên thế giới thì các viện, trung tâm ng cứu cũng thế cả chứ khác mợ gì đâu. Tiền nhà nước cho chỉ là 1 phần, còn lại thì phải tự đi kí hợp đồng cầu cạnh, ve vãn bọn công nghiệp để nó đầu tư tiền mà nghiên cứu. Cái này nó là cả 1 nghệ thuật gọi marketing trong nghiên cứu. Phải chủ động đến với mấy thằng giám đốc xí nghiệp, trình bày ý tưởng này nọ kia. Thuyết phục cho nó hiểu là nếu đầu tư cho tao nghiên cứu thì sau bao lâu đấy mà sẽ thu được lợi nhuận. Bước đầu cái gì cũng khó, có thể nó léo tin. Nhưng mà bắt đầu từ cái nhỏ, làm được cái nhỏ nó , dần dần nó mới tin mà đầu tư cái lớn. Mà đặc biệt là mấy bố làm ở viện phải bỏ ngay cái tư tưởng nhìn người khác bằng nửa con mắt đi. Tưởng mình đọc được dăm ba quyển sách là vênh mặt tự cho là hơn người khác. Hay ho gì mấy mớ lý thuyết xuông đấy. Mk, không thay đổi sớm ngu thì chết đói thôi chứ kêu ai.
Mà thằng xí nghiệp nếu nó thấy lợi thật thì déo có lý do gì nó ko bỏ tiền ra cả.
pepper
07-07-05, 09:43
Cái Vườn ươm ở Hòa lạc có phải chỗ bác Mecado và em HTN định xin vào làm chân rửa ống nghiệm không đấy, nếu đúng thì nhanh lên các bác không có bọn nó vào nó chiếm cụ hết chỗ thì chỉ có nước đi bón phân thôi đấy..

Cái kiểu hợp tác giữa 1 viện của VN với 1 bọn nước ngoài anh quá rõ, chẳng qua cũng chỉ là lõi cũ thêm tí vỏ bọc hào nhoáng bên ngoài mà thôi. Các bố nào lúc bắt đầu khai trương chả phát biểu hoành con bà nó tráng "trung tâm nghiên cứu tiêu chuẩn quốc tế" nhưng cứ đi vào thực tế được một thời gian là xẹp dần thôi. Hơn nữa đầu tư 1 trung tâm khoa học cho ra hồn là 1 chuyện, nhưng chi phí để cái trung tâm đó hoạt đọng được tử tế mới là chuyện khó. Đây là vấn đề nan giải của VN vì rất nhiều Viện hay trung tâm NC được đầu tư từ dự án này nọ, thiết bị đẹp bóng loáng nhưng chỉ xếp xó triển lãm vì léo có tiền chay thiết bị, bảo hành cũng như hỏng hóc không có tiền mua đồ thay thế. ( Ngoài lề tí, trong thị trường công nghệ sinh học anh chỉ nghe tên bọn BaeyrCrop chứ chưa nghe thấy bọn này bao giờ, nhưng mà đối với VN có tí Tây là máu rồi, phải không 4C. )

Quay lại chuyện phát triển của KHVN, anh thấy việc bắt tay với các xí nghiệp hay nông dân VN... để rao bán công nghệ hay moi tiền funding cho R&D hiện nay là không khả thi, may ra thì chỉ có hy vọng trong tương lai gần . Vì đa phần bọn đi kiếm funding đều nhằm vào các công ty lớn, ngân quỹ giành cho R&D nhiều chứ làm chó gì có công ty VN nào sẵn lòng bỏ ra hàng đống tiền ( mà theo bọn chúng có khi vô bổ ) cho việc R&D. Mà các công ty quốc tế tiền nhiều như đất thì nó tin gì mấy ông khoa học VN, thuê béng bọn nước ngoài cho nó chắc ăn.

Trước mắt vẫn phải dựa vào nhà nước, nhưng cái quan trọng là chiến lược của các bác nhà nước ra sao. Cần định rõ tập trung phát triển ngành nào đang cấp thiết nhất, đầu tư thật nhiều trong cả quãng thời gian dài và nếu có hợp tác với Tây thì kêu gọi hẳn bọn có uy tín đàng hoàng chứ chọn bọn lởm khởm chỉ tổ nó tống sang cho các thiết bị và công nghệ cũ léo ai dùng nữa. NC khoa học cũng phải đi từ gốc, phải có thời gian tích lũy mới ra được sản phẩm và nhất là 99 lần hỏng may ra có 1 lần đúng, vì vậy nếu nhân thức của người quản lý vẫn theo kiểu mì ăn liền thì không bao giờ ra được cái khoa học công nghệ hiện đại cho ra hồn mà chỉ là công nghệ cope & paste và thanh toán tiền như hiện nay.

Người tâm huyết với khoa học, muốn làm khoa học cho tủ tế anh nghĩ không hiếm, nhưng họ có được làm không và nếu họ làm đàng hoàng liệu có tại chức nổi không. "Cái gì nó cũng có dây nhợ dàng hoàng, ông thích 1 mính 1 kiểu là cho ông đi luôn " Câu này là của 1 quan cấp Bộ đã tống vào mặt 1 thằng bạn anh khi nó định vượt cấp trình đấu thầu 1 đề tài. Mà thằng này đi thật may là còn đi Tây chứ chưa đi Tây nguyên.
chomolungma
07-07-05, 09:57
Đúng như bác nói, đầu tư nghiên cứu phải lâu dài. Hồi ấy gửi bao nhiêu người đi châu Âu mới có một Nguyễn Văn Hiệu.

Trước năm 1975, Đ/c NV Hiệu và đ/c NĐ Tứ là 2 trong số khoảng 8 hạt giống quá đỏ trong nghiên cứu khoa học ở VN.
Sinh thời, đ/c Tứ có nhận xét về đ/c Hiệu- tiền đổ vào, tiền đổ vào cứ thế mà phá. Sang Dubna làm gì thì làm rồi viết báo, cứ thế mà diễn, ở VN có làm được gì đâu. Mà làm là rồi loạn.
Sự điêu tàn của Viện Khoa học VN ngày nay (cũng như sự mô phỏng áp dụng của nó cho 1 loạt các Viện nghiên cứu chuyên ngành khác) một phần chính là từ mô hình của đ/c Hiệu. Quy hoạch phát triển khoa học công nghệ 5 năm, 10 năm, 20 năm đến nay chỉnh lý bao nhiêu lần mà vẫn đang bùng nhùng chưa tìm ra hướng đi (1980- 2000, 2000- 2010/2020) cũng có tay đ/c Hiệu. Sai rồi, bạn Hồng đừng khen nữa.
Đời tư thì quá rõ nhưng thôi chả bàn ở đây, dù sao cũng là người lớn tuổi và thời đã qua. Ơ mà này người vợ quá cố của đ/c Hiệu cũng tên là Nguyễn Thị Hồng đấy, cô làm thơ cũng hay.

Sắp tới, một số Viện nghiên cứu của các bộ/ngành ở VN sẽ áp dụng chuyển đổi sang mô hình doanh nghiệp nghiên cứu (?), đổi cái tên thì dễ, chuyển đổi bản chất thì chưa hiểu thế nào!
Tiền thì chủ yếu vẫn từ 2 nguồn vốn của Bộ tài chính và Bộ khoa học công nghệ. Các đề tài được thực hiện theo đơn đặt hàng của nhà nước (hoặc các tổ chức/đơn vị cần sản phẩm nghiên cứu) thông qua "thầu". Còn nghiên cứu rởm rởm/nhơm nhớm làm trực tiếp với các địa phương/tổ chức, doanh nghiệp được đồng nào thì hay đồng đó sẽ dừng để bổ sung 1 phần cho nghiên cứu (chắc ít), phần nhiều là để tăng thêm thu nhập cho cán bộ trong cơ quan.

TLong ta nghiên cứu được mô hình nào mới, chỉ ra được hướng đi tích cực để phát triển các Viện nghiên cứu ở VN thì có khi nên đề xuất bán ý tưởng cho Bộ khoa học công nghệ để anh HX Phong có cái báo cáo TW, chứ căng lắm rồi. Năm tới đại hội, đến giờ khi bàn phương hướng nhân sự đại hội mà với anh Phong bị trên nã + báo cáo phương hướng phát triển khoa học VN vẫn Ko có gì mới, nguy thậm nguy.
JohnWilliams
07-07-05, 16:34
Quay lại chuyện phát triển của KHVN, anh thấy việc bắt tay với các xí nghiệp hay nông dân VN... để rao bán công nghệ hay moi tiền funding cho R&D hiện nay là không khả thi, may ra thì chỉ có hy vọng trong tương lai gần . Vì đa phần bọn đi kiếm funding đều nhằm vào các công ty lớn, ngân quỹ giành cho R&D nhiều chứ làm chó gì có công ty VN nào sẵn lòng bỏ ra hàng đống tiền ( mà theo bọn chúng có khi vô bổ ) cho việc R&D. Mà các công ty quốc tế tiền nhiều như đất thì nó tin gì mấy ông khoa học VN, thuê béng bọn nước ngoài cho nó chắc ăn.


Anh nói bắt tay với công nghiệp có nghĩa là muốn nhấn mạnh tới chuyện Mình phải làm cái gì khách hàng cần chứ léo phải làm cái gì mình thích. NC léo phải là chỉ để có bài báo đăng và chỉ để vênh mặt với thằng khác. Đăng báo, dự hội nghị chẳng qua cũng là 1 cơ hội, 1 sân chơi để quảng cáo, để mở rộng quan hệ mà kiếm lấy cái hợp đồng. NC không gắn với sản xuất thì NC xong rồi lại vứt đấy đắp chiếu chứ gì. Thằng nào mua kết quả NC nếu không phải là thằng công nghiệp. Mà muốn nó mua thì có phải cứ ra kq, đăng báo là nó mua đâu. Phải phù hợp với nó thì nó mới mua chứ.

Trên 4C nói về công nghệ sinh học, anh nghe nói có cả những dự án về nanotech gì đấy nữa. Vậy những cái đấy NC xong thì bán cho ai? Ai đặt hàng NC?
1 vấn đề nữa là có nhất thiết phải NC không? Nhiều thằng trên TG léo phải là nó ko NC được hay là nó ko đủ tiền NC, mà nó để thằng khác đầu tư NC, được cái gì hay thì nó bỏ tiền ra mua bản quyền, rồi vác vào áp dụng luôn.
Trong hoàn cảnh trình độ của VN, theo anh thì cử người đi học rồi chuyển giao công nghệ, nhà nước chỉ đầu tư xây nhà máy sản xuất, làm ra sản phẩm, tiền tươi thế có khi khả thi hơn. Làm được như thế đã tốt lắm rồi.
michou
07-07-05, 19:23
Các bác bàn chán bỏ bu, cả hai đều cùng ý tưởng mà cứ ngồi đôi co với nhau mấy cái lẻ tẻ. Khi nào các bác đứng ra đi xin tiền thì tự khắc sẽ biết phải làm gì.

Thế có bác nào đã từng làm ở một viện nghiên cứu hay cái gì đó tương tự ở vn chưa? Ý em không phải là các bác kể chuyện người quen mà là kinh nghiệm bản thân các bác í. Nếu có đề nghị các bác miêu tả thật khách quan, những gì tốt tại sao, những gì không tốt tại sao, không bới móc đời tư người ta nhá.
So Luu Huong
07-07-05, 21:29
Cái chuyên mục này bản thân em cũng nhức đầu bỏ ..ẹ, em nghĩ có nhiều nguyên nhân lém. Theo em, 2 nguyên nhân chủ yếu là:
-Nước mình bước lên từ các cuộc trường kỳ kháng chiến, đói, đói, nghèo nghèo..nói chung là vô cùng khốn khổ...những cái đó ám ảnh, nó làm cho bản thân mỗi con người như "ngu" đi, ích kỷ đi, chỉ lo sao cho không phải đói, có cái "nhét vào mồm", cái ý nghĩ đó luôn luẩn quẩn trong đầu thì làm sao nghĩ chuyện kinh tế hay khoa học cao siêu được.
-Bước lên từ một nước như vậy, lại chuyển từ phong kiến, nông dân qua một chế độ lý tưởng nhất của loài người, rõ ràng là sẽ lởm khởm nhiều thứ rồi, chấp nhận đi theo nó để có độc lập dân tộc, nhưng những cái khác thì không thể thích ứng được, nhất là tư tưởng ích kỷ, toan tính, bảo thủ, thâm trầm của anh Đồ Bì lại vận dụng trong chế độ XHCN, thì làm sao mà áp dụng.
Có được cơ hội đi học tập ở nước ngoài, lại đưa toàn CCCC đi học, trừ một vài hạt giống tốt ra, số còn lại "qua Tây làm TS về ngữ pháp tiếng Việt" (chiếm hơn 2/3 tổng số TS). Mà sau khi về ai cũng TS như ai, nhất là nhóm CCCC lại được làm lãnh đạo bên cạnh những lãnh đạo "nông dân" hay "hai năm tốt nghiệp 3 trường ĐH". Thử hỏi các bác "giống tốt" còn lại làm được gì? Đứng trong guồng thì phải theo, phải "mụ" người theo, chống lại thì "đói". (Hậu quả là đền giờ này. chỉ nguyên cái việc CC Giáo Dục hay tuyển sinh ĐH, cứ loạn cào cào lên mà chẳng được "kóc" gì).
Nhưng các bác đừng bi quan quá, việc đó bây giờ các vị lãnh đạo cũng thấy, có sử chữa, nâng cấp rùi đấy. Tuy vẫn còn lởm khởm nhưng rõ ràng có kết quả, nhiều người giỏi được sử dụng và thu nhập tương xứng, nói chung là không phải than nhiều (bên cạnh đó vẫn tồn tại nhiều trường hợp phải than, cái vị TS trẻ trong chương trình 300 mới về phải ngồi nhập liệu và thông dịch trong 1 sở của TP- các bác nên xem TTO).
Bên cạnh đó, ngoài chương trình 300, TPHCM cũng đã thành lập và đi vào sử dụng Khu công nghệ cao, mà người lãnh đạo ở đây rất chuộng người tài, đã mời vị TS Nguyễn Chánh Khê (chuyên về na-no, cũng lổi tiếng ở Mẽo) về cùng làm, nhiều TS, ThS chương trình 300 cũng đang làm ở đây. Bác nào học công nghệ cao, xin liên hệ, em tin là sẽ không phải than nhiều (hiện giờ lãnh đạo vẫn là bác Năm Nghị -nguyên BT TU TPHCM, nguyên Trưởng ban KT TW, có thêm bác Hồ đại nhân- Hồ Thanh Phong là PGS.TS trẻ, năng động. Cả 2 bác đều thích và chuộng người trẻ, tài). Các bác cứ an tâm về đây dụng võ.
Nhưng em nghĩ, cái khó là người dẫn đầu, hiện giờ có người đã làm sẵn, thế hệ chúng ta phải gắng sức thêm thôi, tuy là sẽ có khó khăn, nhưng sẽ vượt qua được, chứ các bác cứ bỏ đi hết thì ai sẽ làm, sau này 20 năm nữa, lớp đàn em lại nhao nhao chửi và trách chúng ta.
So Luu Huong
07-07-05, 21:39
Em trích trong TTO, các bác tham khảo nhé
Tiến sĩ làm nhập liệu, “thông dịch”: Sao giữ được người tài?

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân: Những bức xúc của các cán bộ trẻ là chính đáng. Trong ảnh: Những cán bộ trẻ vừa tốt nghiệp tiến sĩ, thạc sĩ ở nước ngoài trong buổi gặp gỡ tại UBND TP.HCM
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân và các sở, ngành TP vừa có buổi gặp gỡ 20 người thuộc chương trình đào tạo 300 tiến sĩ, thạc sĩ TP.HCM trở về nước và đang làm việc tại các cơ quan TP vào chiều 5-7.
Những tiến sĩ, thạc sĩ được mệnh danh là “hạt giống đỏ” này đã bày tỏ nhiều nỗi bức xúc liên quan đến việc làm, lương bổng...
Mở đầu buổi gặp, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: “Những ý kiến của các cán bộ trẻ sẽ được TP quan tâm. Việc TP bỏ ra từ 40.000 – 50.000 USD/người để đưa các bạn đi học, khi trở về nước lại không sử dụng có hiệu quả thì thật lãng phí”.

Không chấp nhận kiểu “làm việc trung bình”
Lê Vân Phi, tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh ĐH City London (Anh) đang công tác tại Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn, cho rằng những người hoàn thành chương trình học trở về mong muốn đem hết khả năng cống hiến cho xã hội. Do đó, TP cần tạo điều kiện để họ phát triển ngành nghề đã học.
Tuy nhiên, việc đánh giá năng lực, trình độ của các cán bộ trẻ lại dựa vào cơ quan quản lý là chưa phù hợp. Trong khi làm việc ở các công ty tư nhân thì đa số đều quyết định công việc mình từ đầu đến cuối, từ đó năng lực của các bạn được đánh giá một cách cụ thể; còn làm việc ở các cơ quan Nhà nước rất khó thể hiện năng lực của mình vì “còn nhiều lực cản rất lớn”.
Theo Vân Phi, những người trẻ như các bạn được TP, người dân đóng góp tiền của để được đi học, tiếp thu kiến thức từ nước ngoài nhưng khi trở về nước lại chưa biết bước đường sắp tới như thế nào. Thực tế, với hành trang kiến thức chuyên ngành mà các bạn được trang bị từ nước ngoài đủ khả năng để làm việc.
Phi khẳng định không chấp nhận “làm việc với kết quả chỉ ở mức trung bình”. Do đó rất mong TP có định hướng cho công việc để được cống hiến.

Lương thấp và nỗi lo thành “tiến sĩ giả”
Lê Trọng Hiếu vừa về nước 3 ngày, chưa có việc làm, cũng thẳng thắn: “Nếu TP không quan tâm đầu tư thì liệu những người trẻ như chúng tôi có cơ hội phát triển hay không?”. Khi mới về nước, bạn có gặp những người đã về nước trước để hỏi mức lương thì không ai nói vì “tế nhị”.
Tuy nhiên, khi tìm hiểu, Hiếu khẳng định mức lương chưa phù hợp. Do đó, chương trình đào tạo 300 tiến sĩ, thạc sĩ cần công khai mức lương để những người trở về không bất ngờ và yên tâm.
Tiếp lời Hiếu, Trần Thanh Tùng, tốt nghiệp ngành thương mại quốc tế ĐH Hult International Busin (Mỹ) đang công tác tại Sở Thương mại, cho biết mức thu nhập hiện nay chỉ hơn 500.000 đồng/tháng...
Tùng kể: “Công việc của tôi là đánh máy, nhập liệu. Khi có đoàn khách nước ngoài đến thì được cơ quan cử làm thông dịch vì giỏi... ngoại ngữ. Công việc như vậy rất dễ làm mai một kiến thức đã học”. Bất cứ môi trường làm việc nào cũng cần có “người đỡ đầu” giúp đỡ thời gian đầu để tìm hiểu công việc nhưng hiện nay đa số phải “tự bơi” và không khéo sẽ trở thành “tiến sĩ giả” vì đã học mà không được hành.
Trao đổi với chúng tôi khi kết thúc cuộc gặp, đa số các bạn nêu một thực tế là hiện nhiều công ty nước ngoài đang đánh tiếng mời về làm với mức lương khá cao. Nhưng vì không muốn phụ ơn mà TP và người dân đã đầu tư cho ăn học nên nhiều bạn đã từ chối.

Làm cách nào để giữ “hạt giống đỏ”?

Ông Châu Minh Tỷ, Giám đốc Sở Nội vụ, cho biết việc phân công các cán bộ trẻ chưa hợp lý dẫn đến các bạn chưa phát huy năng lực được ngay. Bên cạnh đó, việc bổ nhiệm chức vụ cũng chưa thống nhất, như có phải thi xét tuyển hay không? Ông Tỷ cho rằng khi đưa các cán bộ trẻ vào chương trình đào tạo đã xét tuyển rất kỹ, bỏ kinh phí đào tạo thì nên công nhận là công chức luôn.
Phó Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng với chính sách, mức thu nhập như hiện nay thì rất khó thu hút nhân tài làm việc trong các cơ quan Nhà nước. Mục tiêu của việc đào tạo 300 tiến sĩ, thạc sĩ theo chương trình của Thành ủy TP.HCM chính là làm thế nào để giữ họ làm việc lâu dài để không uổng phí. Ông Nhân khẳng định những bức xúc mà các cán bộ trẻ đưa ra là chính đáng.
-----------------------------------------------------

Sẽ được bố trí công việc hợp lý

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, TP sẽ luôn theo dõi và hỗ trợ để phát huy “hạt giống đỏ” và phải tìm mọi cách tháo gỡ khó khăn giúp cho nó phát triển. Tuy nhiên, cuối cùng phải là sự nỗ lực phát huy của bản thân từng người.
Sắp tới, chương trình đào tạo 300 tiến sĩ, thạc sĩ sẽ có những giải pháp để việc sử dụng những “hạt giống đỏ” hiệu quả. TP sẽ có nhiều giải pháp trong bố trí công việc hợp lý, nâng mức thu nhập để các cán bộ trẻ yên tâm làm việc và cống hiến.
Phó Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng đã giao cho Sở Nội vụ, Sở Tài chính phối hợp với các đơn vị tuyển dụng cán bộ trẻ thuộc chương trình xem xét lại việc bố trí công việc và trả lương hợp lý.
Đồng thời, với gần 20 cán bộ trẻ đang công tác tại các cơ quan, đơn vị sẽ được TP gặp gỡ định kỳ nhằm tiếp nhận những ý kiến, khó khăn vướng mắc nhằm giải quyết kịp thời...

------------------------------------------------
Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ TP.HCM Đào Văn Lượng:

Lương thấp, khó giữ chân nhân tài
TP đã có chính sách thu hút nhân tài thì phải có biện pháp thu giữ nhân tài nhưng việc trả lương như hiện nay thì e rằng khó giữ được các em.

Tuy nhiên, làm thế nào để thay đổi thì không thể một sớm một chiều mà đòi hỏi chính bản thân những “hạt giống đỏ” không được thờ ơ, phải xem mình là bộ phận của cả guồng máy, có thể guồng máy đó chưa tốt, thì phải cùng cải tạo chứ không nên đứng ngoài thờ ơ. “Hạt giống đỏ” là những người tài, phải có thái độ cầu thị, khiêm tốn để từ đó mình có thể “an tâm” chứ không phải “an phận” trong công việc.
Grafit
08-07-05, 00:22
-"Nước mình bước lên từ các cuộc trường kỳ kháng chiến, đói, đói, nghèo nghèo..nói chung là vô cùng khốn khổ..."[I]
Nói ngu bỏ mẹ ! Câu này cách đây 20 năm thì còn nói được , bây giờ mà còn mở mồm ra nói mà đóe thấy ngượng ! Thằng Nhật sau thế chiến thứ 2 thì còn gì ? sau 30 năm nó như thế nào ? Đây chỉ là chiêu mị dân lừa trẻ con , anh ngạc nhiên là các chú mang tiếng là có ăn học mà lặp lại như một con vẹt ngu ngốc !
Câu chuyện về hay ở là những trăn trở hoànn toàn chính đáng và trong sáng của những người tuổi trẻ vừa mới học xong , tưởng rằng những cái mình vừa học được là cao siêu lắm , có thể làm xoay chuyển xã hội ! Hoặc khiêm tốn ra là : " Góp một phần nhỏ bé ..." .. và ở đây khó ai có thể khuyên được ai . Tốt nhất là cứ về đi , "mục sở thị" đi , chiến đấu đi sau đó tìm đường chạy là vừa ! Mà đừng có dại mà nghe cô gì trên kia :'tìm một minh chủ như kểu ..." Xin lỗi cô ngây thơ nó vừa thôi , làm đóe gì có minh chủ bây giờ ! Thời trước còn bao cấp nhiều , anh giai còn phụ trách cái " Đúpna" và một loạt các đề tài nhà nước , thích chú nào , đào tạo chú nào chú ấy được chứ còn bây giờ thì hữu danh vô thực , xách tráp theo hầu hết cả tuổi xuân đấy !
Nguyễn Thị Hồng
08-07-05, 00:55
Bên cạnh đó, ngoài chương trình 300, TPHCM cũng đã thành lập và đi vào sử dụng Khu công nghệ cao, mà người lãnh đạo ở đây rất chuộng người tài, đã mời vị TS Nguyễn Chánh Khê (chuyên về na-no, cũng lổi tiếng ở Mẽo) về cùng làm, nhiều TS, ThS chương trình 300 cũng đang làm ở đây.

Chú Khê đã lang thang du học mãi ở Nhật rồi qua Mỹ đó. Lúc nào chú ấy cũng ôm mộng về Việt Nam mà. Bạn nào hay đọc Hoa Học Trò chắc còn nhớ có một vài truyện ngắn của chú Khê.
Nguyễn Thị Hồng
08-07-05, 01:23
Sự điêu tàn của Viện Khoa học VN ngày nay (cũng như sự mô phỏng áp dụng của nó cho 1 loạt các Viện nghiên cứu chuyên ngành khác) một phần chính là từ mô hình của đ/c Hiệu.

Bố mẹ mình đều là dân Viện KHVN, đều là quân bác Hiệu đây.

1) Viện đã bao giờ đạt đến đỉnh cao đâu mà "điêu tàn" hả chomlungma?
2) Bác Hiệu là một nhân tài của Việt Nam. Ở đời chỉ có kẻ dám làm mới hay bị điều tiếng.
3) Chuyện đời tư các nhà khoa học chẳng cần bàn cũng có thể nói là nên thông cảm và đừng đưa ra đàm tiếu. Rất nhiều người trong số họ IQ cao nhưng EQ thấp, đặc biệt là trong hôn nhân. Mình có thể khẳng định luôn bằng ví dụ của hai nhà khoa học của mình (Các cụ nhiều lúc tranh luận về việc nhà không kém gì hai đứa trẻ!) để kết thúc chuyện bàn việc riêng ở đây.
Nguyễn Thị Hồng
08-07-05, 01:33
Mà đừng có dại mà nghe cô gì trên kia :'tìm một minh chủ như kểu ..." Xin lỗi cô ngây thơ nó vừa thôi , làm đóe gì có minh chủ bây giờ!

Bác Grafit thuộc phái "nửa cốc nước vơi" rồi. Em thuộc phái "nửa cốc nước đầy" bác ạ.

Hẹn bác 30 năm nữa ta quay lại chốn này. Ít nhất trong số vài trăm người chúng ta đây cũng phải có 1-2 tài năng lãnh đạo nào chứ.

Cái kiêu hãnh của người làm khoa học thứ nhất là niềm đam mê dương như ngông cuồng của họ. Thứ hai là ý chí sắt đá dường như gàn dở của họ. Cả hai đều tốt cả. Em là em cứ hi vọng. :flag:
michou
08-07-05, 19:33
Ngông cuồng thì tốt, chứ sắt đá mà gàn dở thì nguy lắm nhất là khi bảo vệ ý kiến sai :D phải biết lắng nghe và cập nhật thông tin thì mới ăn thua :D Ở VN mình các bác bảo thủ lắm, sống lâu lên lão làng có chịu nghe ai đâu. Cái này nó là máu là nếp sống cbn rồi :D
xmeo
08-07-05, 22:06
Cô Hồng ạ, có người có tài muốn lên làm lãnh đạo cũng còn phải đợi xem cái cơ chế nó có cho phép không đã! Muốn người tài được trọng dụng, không phải cứ hô hào xuông là đủ. Phải có cơ chế cho phép thanh lọc những người bất tài, tôn vinh người tài nữa cơ. Đợi 30 năm nữa, may ra VN ta có cơ chế này.

Về khả năng làm nghiên cứu ở VN, có lẽ chỉ khả thi ở mấy ngành nghiên cứu có tính ứng dụng thực tiễn. Trong một xã hội nghèo đang phát triển, vật lý nguyên tử có vẻ hơi quá cao xa :)
Nguyễn Thị Hồng
08-07-05, 23:36
Cô Hồng ạ, có người có tài muốn lên làm lãnh đạo cũng còn phải đợi xem cái cơ chế nó có cho phép không đã!

Em muốn lật ngược lại vấn đề là những người tài như bác Hiệu hay chú Khê mà đợi cơ chế thoáng thì bây giờ thành ông già nhăn nheo bất đắc chí từ lâu mất rồi. Để 30 năm nữa có một cơ chế dễ thở hơn thì cũng phải bắt đầu từ đâu đó chứ.

Bản thân em cực kỳ ghét những người tốt nghiệp về nước cứ leo lẻo leo lẻo là không được đối đãi đàng hoàng, như cái cậu gì trong bài báo đó. Ở đâu mà chẳng phải kiếm ăn, tự nuôi sống mình bằng bất kỳ phương tiện nào. Các bác thừa biết là 99% số sinh viên tốt nghiệp, kể cả tốt nghiệp tiến sĩ, cũng sẽ phải bưng bê trà thuốc, cũng sẽ phải ngậm đắng nuốt cay làm việc dưới trướng những đồng nghiệp có thể là không tài năng hơn nhưng có thâm niên lâu hơn, ở Tây hay Ta cũng thế. Ai cho lên làm chủ ngay mà làm!

Có một cái nhìn thực tế hơn về chuyện du học sẽ đỡ vỡ mộng đi nhiều. Em đây, đi làm ở nhà 5-6 năm rồi vác cặp sang Tây học cao học. Về có cái bằng đóng dấu America nhưng tất nhiên ban đầu sẽ phải vui vẻ chấp nhận chuyện lương bổng kém hơn những đứa không du học nhưng cả mười năm qua trồi lên tụt xuống dãi dầu mưa nắng ở nhà. Bù lại em được nạp trong đầu những kiến thức bài bản và những kinh nghiệm sống vô giá để nếu em đủ khôn ngoan thì em sẽ vượt được lên bằng hoặc hơn chúng nó.

Nhưng việc vượt được lên trên những người khác lại không phải là mục đích sống của em, và cũng không phải là mục đích sống của đa số các nhà làm khoa học.

Em biết chú Khê khá rõ vì chú là bạn thân của gia đình em. Chú ấy lăn lộn nhiều năm cả ở Nhật lẫn ở Mỹ, bắt đầu từ con số 0. Về Việt Nam những năm đầu tiên cũng có phải là lên chức ngay đâu. Nhưng lý do gì khiến cho chú ấy rời bỏ ngôi nhà hơn triệu đô ở Silicon Valley để về hẳn VN? Lý do gì khiến cho bác Hiệu không ở lại Nga rồi sang Pháp, sang Đức, sang Mỹ? Vì mục đích của chú Khê và bác Hiệu là được cảm thấy mình sống có ích, sống một cuộc đời có ý nghĩa, sống trọn vẹn với những đam mê khám phá và cống hiến của mình. Và tất nhiên, họ về Việt Nam vào những thời điểm khác nhau do tầm nhìn, khả năng lãnh đạo, khả năng chịu đựng và các mối quan hệ của họ trong nước khác nhau. Nhưng họ đều về khi họ tự thấy thời cơ đã chín muồi.

Và có nơi nào thuận lợi hơn, chào đón mình hơn, có nơi nào mình thấy bình yên hơn ngoài Tổ Quốc? Bác nào xem phim The Terminal chắc còn nhớ đoạn Tom Hanks nói "I am not afraid of Cognizia. It's Home."

Theo em là như vậy đấy, bác nào có cao kiến gì xin mời vào tranh luận tiếp.
Nguyễn Thị Hồng
09-07-05, 00:24
Tớ nghĩ là bác đương có chuyện gì bức xúc nhưng mà theo tớ buôn chuyện đời tư ở đây là không có relevant tí nào cả.


Bây giờ em mới xem đến cái này. Đã có thơ rồi đây:

Ừ thì Anh-x-tanh
Thừ hỏi đã bưng một chén trà mời ai được lần nào chưa?

(Phỏng thơ June Jordan)

Buôn chuyện "mời trà", thậm chí là của chính em, không phải là sở trường lẫn sở thích của em. Để bàn luận về cái giá phải trả cho vinh quang của bất kỳ ngành nghề nào em nghĩ nên mở một chủ đề khác.
đói ăn
09-07-05, 00:44
Anh Khê cần đek gì cơ chế ở VN? Anh Khê có đầy đủ tiền, lực để cho bất kì 1 cụ cao cao nào cũng phải cầu cạnh. Cuối đời anh Khê ở nước ngoài buồn bỏ mẹ, trong khi về nước thì còn có họ hàng mà đi chơi, sống thanh bình.
Anh Hiệu còn có 1 quả làm tư vấn xây đê điều ở đồng bằng Nam Bộ để cho bây giờ bà con Nam Bộ về mùa khô thì khốn khổ vì hạn, về mùa mưa thì khốn khổ về lụt. Hòn đất mà biết nói năng thì nó vả cho anh Hiệu gãy răng. Chả hiểu anh Hiệu làm khoa học ở cái chốn nào? Chỉ thấy phá tan Viện Khoa Học Việt Nam. Một mình anh Hiệu dựng lên khoảng 70 cái trung tâm con con trong viện KHVN. Sau khi anh tèo cái chức viện trưởng thì người ta thanh tra ra là 70 cái trung tâm ấy toàn là trung tâm rởm, 1 số giám đốc TT đi tù. Chả hiểu mô hình nghiên cứu của anh là đú theo cái thể loại gì nữa. Sau lại đú đởn đào tạo nhân tài. Nhân tài mà đào tạo được chắc anh Hiệu được gắn giải Nobel. Bây giờ hết cách xin tiền thì lại quay ra trò xây dựng đại học Công nghệ. Để xem anh xây hay lại tiếp tục phá tiếp. Có điều nhận thấy ở đây là không phải ai cũng được quyền phá. Chỉ có 1 số rất ít có quyền đó mà thôi.
Thằng kĩ sư, tiến sĩ làm việc ở nước ngoài thứ nhất là nó không phải đi bưng bê trà nước, thứ 2 là nó phải làm việc cật lực để được vào vị trí tốt vì chúng nó cạnh tranh lành mạnh. Còn cái thằng kĩ sư, tiến sĩ ở ta thì không được như thế vì do cơ chế. Thằng nào có lực thì nên ở lại nước ngoài mà cố gắng được bằng như anh Khê hay bằng 1/20 của anh đấy thôi cũng được lắm rồi. Còn không có lực thì lại về nước hòa vào dòng nước đục, cũng chả phải kêu ca gì, không thế lấy cái gì mà nhét vào mồm? Nước lã uống được bây giờ cũng đắt ra phết rồi đấy.
Hôm trước có ai đề nghị tả cảnh nghiên cứu ở các viện nghiên cứu. Tớ thì không biết hết được các viện, nhưng tình hình chung là như sau:
- Kĩ sư mới ra trường sẽ được thuê làm hợp đồng ngắn hạn với mức lương khởi điểm. Tùy thuộc vào trình độ kiến thức, cơ hội may mắn quen được ông sếp đang có đề tài, chịu khó chèn ép thằng khác thì sẽ có tí tỉnh chân gọi là nghiên cứu khoa học trong 1 đề tài dở hơi nào đấy. Nếu không thì sẽ đi quét nhà, pha trà, đánh tá lả, tán phét hết chuyện nhà ra chuyện người. Các cậu sẽ hỏi sao lại phải trả tiền cho bọn này. Người ta cần trả là vì người ta cần 1 số người như thế! Trả 400 ngàn 1 tháng để có thể báo cáo là chúng tôi đang đào tạo thế hệ trẻ.
- Các nhà khoa học có thâm niên coi như từ 10 năm trở lên đến 40 năm: cũng đánh quả lẻ tẻ hết cả, chỉ sử dụng cái bàn làm việc của mình cho nó có tư cách pháp nhân với bên thuê họ làm thôi.
- Các đề tài cấp trung ương, địa phương: cái này tùy thuộc vào các ngành khác nhau mà mức độ tiền đầu tư cũng khác nhau. Mỗi 1 bộ có 1 series các đề tài nghiên cứu cấp nhà nước, cấp bộ. Với xu hướng phát triển các mĩ từ trong nghiên cứu khoa học thì hiện nay từ "đề tài" thường được giới khoa học gọi là "dự án". Hiện nay để gọi là tránh việc đi đêm khi xin đề tài thì họ đề ra hình thức đấu thầu "dự án cấp nhà nước". Thế nhưng như thế họ càng chén được nhiều hơn. Thông thường theo quy định 1 người không thể 1 lúc làm chủ 2 đề tài cấp nhà nước, và 1 viện không thể quản lý nhiều đề tài 1 lúc (không nhớ số lượng bao nhiêu). Mỗi đề tài sẽ được thực hiện trong khoảng 4-5 năm. Mỗi năm được 1 số tiền nhất định từ 1 tỉ đồng VN tới khoảng vài chục tỉ tùy thuộc bộ, ngành. Số tiền này thường được ăn chia theo kiểu : 30% cho bên cấp đề tài, dự án (nói trắng ra là vào túi riêng của 1 số vị nhất định), 20% cho chi phí giời ơi (vào 1 số vị khác), 50% còn lại được gọi là thực hiện đề tài, nhưng chủ đề tài sẽ xơi khoảng 80% của số 50% còn lại ấy.Thế là chỉ còn lại có 1 số tiền bé tí để thực hiện đề tài, cái này là cái mà các cán bộ khoa học quèn chia nhau, tất nhiên thằng nhóm trưởng sẽ chén nhiều nhất. Kết quả: nghiên cứu kiểu lên net copy 1 vài thứ 3 lăng nhăng, thí nghiệm lấy được, phân tích qua loa. .... Sau khi báo cáo nghiệm thu (thường là được suất sắc) thì kết quả nghiên cứu chỉ có chờ mối đến xông, vì thật, chả có ma nào dám dùng. Các đề tài liên kết với các tỉnh thì còn tàn bạo hơn. Vì cán bộ tỉnh ăn tàn bạo hơn cán bộ TW. Vì thế tất cả các cán bộ khoa học VN sau 1 vài năm làm việc thì trình độ thanh quyết toán với tài vụ lên tới bậc thượng thừa! Và trinh độ KH tụt xuống ít bậc!
xmeo
09-07-05, 00:52
Em muốn lật ngược lại vấn đề là những người tài như bác Hiệu hay chú Khê mà đợi cơ chế thoáng thì bây giờ thành ông già nhăn nheo bất đắc chí từ lâu mất rồi. Để 30 năm nữa có một cơ chế dễ thở hơn thì cũng phải bắt đầu từ đâu đó chứ.

Anh nghĩ cái thời của bác Hiệu, tuy khó khăn thiếu thốn, nhưng làm khoa học có khi còn dễ thở hơn bây giờ. Trước đây chúng ta có nhiều nhà khoa học có tiếng như bác Hiệu, Nguyễn Tài Thu, Tôn Thất Tùng, Phan Đình Diệu... thế mà nay dạng xuất sắc như thế hơi hiếm thì phải? Phải chăng cái khó khăn về cơ sở vật chất ít cản trở người làm khoa học bằng cái khó khăn về cơ chế?


Bản thân em cực kỳ ghét những người tốt nghiệp về nước cứ leo lẻo leo lẻo là không được đối đãi đàng hoàng, như cái cậu gì trong bài báo đó. Ở đâu mà chẳng phải kiếm ăn, tự nuôi sống mình bằng bất kỳ phương tiện nào. Các bác thừa biết là 99% số sinh viên tốt nghiệp, kể cả tốt nghiệp tiến sĩ, cũng sẽ phải bưng bê trà thuốc, cũng sẽ phải ngậm đắng nuốt cay làm việc dưới trướng những đồng nghiệp có thể là không tài năng hơn nhưng có thâm niên lâu hơn, ở Tây hay Ta cũng thế. Ai cho lên làm chủ ngay mà làm!

Có một cái nhìn thực tế hơn về chuyện du học sẽ đỡ vỡ mộng đi nhiều. Em đây, đi làm ở nhà 5-6 năm rồi vác cặp sang Tây học cao học. Về có cái bằng đóng dấu America nhưng tất nhiên ban đầu sẽ phải vui vẻ chấp nhận chuyện lương bổng kém hơn những đứa không du học nhưng cả mười năm qua trồi lên tụt xuống dãi dầu mưa nắng ở nhà. Bù lại em được nạp trong đầu những kiến thức bài bản và những kinh nghiệm sống vô giá để nếu em đủ khôn ngoan thì em sẽ vượt được lên bằng hoặc hơn chúng nó.

Nhưng việc vượt được lên trên những người khác lại không phải là mục đích sống của em, và cũng không phải là mục đích sống của đa số các nhà làm khoa học.

Cô Hồng ạ, cô nhầm ở chỗ là những người này, họ có đòi làm ông nọ bà kia đâu; họ chỉ yêu cầu được làm việc hữu ích và có chỗ để phát huy khả năng chuyên môn mà thôi. Đòi hỏi đó là hoàn toàn chính đáng, phải không? Có lẽ chúng ta không biết dùng chất xám vào việc gì hay hơn việc pha trà và đánh máy.

Chuyện lương bổng cũng vậy: Mấy người đó đâu có so sánh lương của họ với ai đâu? Họ phàn nàn là vì mức lương quá thấp, không đủ sống... Với mức lương 500.000đ/tháng, tồn tại còn khó, nói gì đến cống với chả hiến!


Em biết chú Khê khá rõ vì chú là bạn thân của gia đình em. Chú ấy lăn lộn nhiều năm cả ở Nhật lẫn ở Mỹ, bắt đầu từ con số 0. Về Việt Nam những năm đầu tiên cũng có phải là lên chức ngay đâu. Nhưng lý do gì khiến cho chú ấy rời bỏ ngôi nhà hơn triệu đô ở Silicon Valley để về hẳn VN? Lý do gì khiến cho bác Hiệu không ở lại Nga rồi sang Pháp, sang Đức, sang Mỹ? Vì mục đích của chú Khê và bác Hiệu là được cảm thấy mình sống có ích, sống một cuộc đời có ý nghĩa, sống trọn vẹn với những đam mê khám phá và cống hiến của mình. Và tất nhiên, họ về Việt Nam vào những thời điểm khác nhau do tầm nhìn, khả năng lãnh đạo, khả năng chịu đựng và các mối quan hệ của họ trong nước khác nhau. Nhưng họ đều về khi họ tự thấy thời cơ đã chín muồi.

Và có nơi nào thuận lợi hơn, chào đón mình hơn, có nơi nào mình thấy bình yên hơn ngoài Tổ Quốc? Bác nào xem phim The Terminal chắc còn nhớ đoạn Tom Hanks nói "I am not afraid of Cognizia. It's Home."

Theo em là như vậy đấy, bác nào có cao kiến gì xin mời vào tranh luận tiếp.

Chả có nơi nào hơn được quê hương mình, anh đồng ý với cô! Có cơ hội "sống trọn vẹn với những đam mê khám phá và cống hiến của mình" là anh cô cũng xin về liền. Như thế đã đ´ phải lăn tăn với cái tô -píc này, cô nhở?
Nguyễn Thị Hồng
09-07-05, 00:57
Thằng kĩ sư, tiến sĩ làm việc ở nước ngoài thứ nhất là nó không phải đi bưng bê trà nước, thứ 2 là nó phải làm việc cật lực để được vào vị trí tốt vì chúng nó cạnh tranh lành mạnh.

Cả hai điểm chị nói đều không chính xác.
+ Điểm thứ nhất chị hỏi bất kỳ anh kĩ sư, tiến sĩ Việt Nam nào đang làm việc ở nước ngoài như anh pepper xem khi bắt đầu sự nghiệp họ có phải bưng bê trà nước (nghĩa bóng) hay không?
+ Điểm thứ hai chị hỏi chính chú Khê xem chúng nó có "cạnh tranh lành mạnh" hay không?

Tất nhiên em không có ý định khẳng định là môi trường Việt Nam tốt hơn Tây, nhưng làm gì, ở đâu mà chẳng có cái được mất. Thêm nữa, chắc chị làm thí nghiệm chị biết. Có khi làm đến hàng trăm hàng ngàn lần mới ra được kết quả. Vậy thì chị bức xúc với bác Hiệu và những thất bại của bác ấy làm gì chứ?

Vấn đề bây giờ là chúng ta nên cùng làm gì để cái thiện tình hình của môi trường nghiên cứu khoa học mà chị vừa mô tả chi tiết ấy?
Nguyễn Thị Hồng
09-07-05, 01:03
Chả có nơi nào hơn được quê hương mình, anh đồng ý với cô! Có cơ hội "sống trọn vẹn với những đam mê khám phá và cống hiến của mình" là anh cô cũng xin về liền. Như thế đã đ´ phải lăn tăn với cái tô -píc này, cô nhở?

Thì em đã viết rất cẩn thận ở trên là "khi cơ hội chín muồi" nhé.

Bản thân em cũng đã chọn cách đi đi về về, có cơ hội rồi mới về luôn. Cái gì chẳng phải tốn công nhọc sức hả bác?

Nếu bác đang làm khoa học vật liệu, đặc biệt là nano và muốn về thử sức thì mật thư cho bọn em (Kây Hồng).
Kây Hồng
09-07-05, 01:08
Bác nào muốn làm tiếp NCS, post-doc, cũng về khoa học vật liệu, đặc biệt là nano, ở Mỹ, Đức, Hàn Quốc cũng liên hệ với bọn em luôn. Nhiều khi bố mẹ em có suất đi học và chính em tuy không trong ngành thấy có cơ hội để học mà chẳng tìm được ra ai, cú lắm!
đói ăn
09-07-05, 01:25
Chị cũng quen vài anh làm ở nước ngoài em Hồng Hồng ạ. Chả có đứa nào than thế, nó toàn bảo là làm việc cạnh tranh mệt quá, kiếm tiền cũng khó khăn.
Những cái anh Hiệu nghiên cứu ba lăng nhăng chẳng dính dáng gì đến con người thì chị chả quan tâm. Nhưng có những cái ba lăng nhăng lại ảnh hưởng trực tiếp đến con người thì đáng quan tâm phết đấy. Thất bại mà chỉ làm chết vài con chuột bạch khác với thất bại làm cho hàng triệu người khốn khổ vì phải chống chọi với thời tiết là 1 chuyện khác đấy. Thất bại mà chỉ làm đổ vỡ 1 cái mô hình bằng giấy nó cũng khác với việc làm tan cả 1 cái viện Khoa học đấy. Mà nói thật chứ đấy là phá chứ không phải thất bại.
Hơn nữa khoa học, công nghệ chả phải chỉ có mỗi cái nano đấy đâu, còn nhiều thứ khác nữa. Vấn đề là ở VN hiện nay có mốt chạy theo, đánh đu với bọn tư bản thôi.
đói ăn
09-07-05, 01:31
Vấn đề bây giờ là chúng ta nên cùng làm gì để cái thiện tình hình của môi trường nghiên cứu khoa học mà chị vừa mô tả chi tiết ấy?
:hitrun: Chị thì chả dám làm gì để cải thiện vì cũng chuẩn bị về hưu rồi. Em Hồng Hồng còn trẻ, còn thừa nhiệt huyết hãy cố gắng cải tạo đi. Chị thấy em quen các bác H., K. chắc em sẽ học được rất nhiều kinh nghiệm để cải tạo. Em cố gắng về nước rồi hô hào các bạn trẻ cùng nhau cải thiện đi. Chị thì theo chủ nghĩa duy vật biện chứng, có nghĩa là có tiền phải đi mua trứng về ăn no cái đã, rồi mới có sức để đi kiếm tiền tiếp, thế thôi, không có cải tổ, cải thiện gì, yếu sức lắm!
MYT
09-07-05, 02:01
Em thấy các anh chị tranh luận hăng say quá mà hình như lại..lạc đề thì phải.

Chuyện của Trung tâm KHTNVN, theo em nghĩ, đấy không hẳn là do lỗi của Viện trưởng, ngay từ xưa đến giờ ở VN mình có ai là sếp mà tự quyết được mọi chuyện đâu, nhất lại là cơ quan nhà nước nữa chứ.

Hơn nữa, giống như Bác có nói Ngô Đình Diệm cũng rất yêu nước, nhưng yêu theo cái cách của ông ấy, vậy ai làm lãnh đạo cũng thế, cũng mong muốn cho Viện, cơ quan của mình phát triển tốt nhất có thể. Nhưng thực tế thì không diễn ra như họ mong muốn và dự tính, hơn nữa có thể họ được cấp trên đặt sai chỗ.

Vì vậy, theo em cảm nhận thì bác H vẫn là một nhà khoa học giỏi, chân chính. Tuy nhiên em không đánh giá cao khả năng quản lý của bác ấy. Rất mong các anh chị tránh tranh luận vào những cái không phải là chủ đề của cuộc thảo luận này.

@ chị Hồng; em thấy chỗ chú Chiến bên ITIMS cũng rất cần học bổng, cơ hội cho mọi người đi nghiên cứu tiếp đấy ạ. Nếu anh chị giúp được bên đấy thì tốt quá. Bên đó có nhiều anh chị đi làm tiếp rồi cũng đã có công trình ứng dụng tốt ở VN đấy ạ.
thichkhach
09-07-05, 06:26
Các bác công nhận toàn nói linh ta linh tinh. Thôi, để em các bác, một nhà khoa học chân chính, đã có thời gian làm việc ở một Viện khoa học VN (ITIMS) đồng thời hiện làm thân trâu ngựa cho bọn đế quốc so sánh cho nó khách quan.

1- Lời khuyên cho các bác muốn về làm KH ở VN

- Luôn ở thế chủ động về tài chính. Cái này ai cũng biết, cách tốt nhất thì em nói rồi. Các bác cứ ở lại kiếm được kha khá rồi về VN.

- Luôn ở thế chủ động về khoa học. Các bác về nếu không mafia thì tất nhiên là không xin được đề tài, mà kể cả trong trường hợp xin được đề tài thì với kiểu rót tiền của VN cũng không đủ cho các bác làm khoa học. Xin lấy ví dụ đơn giản. Ở lab em, sếp chỉ có nhiệm vụ xin fund về cho khoảng 6, 7 thằng làm, mỗi năm tiền xin về khoảng 1 triệu $ và được mười năm như thế rồi. Hê hê, ở VN các bác mà xin được 10 mil thì chắc phải lên báo Tuổi trẻ Online để giao lưu mất. Hơn nữa, ở VN, đôi khi nhờ tài trợ, người ta có tiền bỏ ra mua một cái máy nhưng lại không có tiền mua một cái điều hòa để giữ điều kiện làm việc cho máy. -> Cách tốt nhất để các bác có thể làm khoa học ở VN là làm lý thuyết, lúc đấy các bác chỉ cần có tý bã đậu cộng với cái máy tính là đủ. Thực tế thì các công trình của thực sự của VN công bố ở tạp chí nước ngoài (nghĩa là không phải hợp tác kiểu gửi một bác VN sang Tây rồi khi viết báo làm cái affiliation của VN) phần lớn là lý thuyết.

- Kiếm một ông sếp dễ tính một tý. Nói chung làm bất cứ việc gì, dù các bác không phụ thuộc kinh tế vào sếp thì cũng nên tìm ông sếp tốt, việc là việc cả đời. Sếp tốt thì nếu các bác về nước vài năm chán, muốn sang bển làm visitting vài năm thay đổi không khí chắc sếp cũng không phản đối. Hê hê, tóm lại vẫn là bao nhiêu năm rồi còn mãi ra đi. Bọn Tàu, Philipine, Bangladesh, Ấn đều thế thôi.

2- Khoa học VN, Nguyễn Văn Hiệu và những con bò.

Trước hết, phải khẳng định một điều là kinh tế VN có phát triển hay không, dân tộc VN có sánh vai các cường quốc năm châu hay không, đ-éo phụ thuộc vào khả năng nghiên cứu khoa học của các bác. Nhật hay Hàn Quốc đều phát triển kinh tế nhờ chính sách tốt, nhờ tạo điều kiện cho sự ra đời của những tập đoàn lớn như Toyota, Sony, Samsung.... chứ hoàn toàn chả phụ thuộc vào kết quả nghiên cứu của mấy Viện nghiên cứu khoa học. Các công ty (kể cả của VN) khi lớn mạnh thì tự khắc nó sẽ có nhu cầu R&D, léo cần các bác phải chỉ lối đưa đường. Các phát minh của Nhật hầu hết thuộc về trung tâm nghiên cứu của các công ty và chính phủ chả tài trợ đồng đếch nào cho những nghiên cứu đấy cả. Ví von một cách hình tượng, tiền chi nghiên cứu khoa học cũng giống như tiền son phấn cho gái. Gái nghèo thì tiền chỉ để ăn chứ tiền léo đâu mà mua nước hoa Chanel.

-> Những quan điểm kiểu như "Tôi về làm khoa học là cống hiến cho Tổ quốc" hay "Tôi góp một phần nhỏ bé vào tiến trình hóa rồng của VN" hoặc rộng hơn "Chúng tôi đang đào tạo những nhân tài cho tương lai phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, góp phần làm kinh tế VN cất cánh" vân vân, em thật chỉ là trò hề. Nước VN có thêm khoảng hai chục Einstein thì chắc cũng chỉ thêm được vài dòng lịch sử bốn nghìn năm để các bác ra nước ngoài còn có cái mà thủ dâm thôi.

Bác Hiệu thì giờ già rồi, chắc cũng chả sống được bao lâu nữa, luận công trạng thì cũng chả ích gì nhưng nói rằng khoa học VN tan hoang như ngày hôm nay là một phần lớn nhờ công bác Hiệu là bố láo. Cứ thay tên Nguyễn Văn Hiệu bằng bất cứ cái tên gì khác, đặt ở vị trí đấy, thời điểm đấy, khoa học VN vẫn thế thôi, chả khá hơn mà cũng chả kém đi. Cái đáng tiếc nhất cho cá nhân bác Hiệu là sự nghiệp khoa học của bác im hơi tắt tiếng từ độ tuổi 35 và đất nước VN mất đi một nhà khoa học khá và thêm một nhà chính trị tồi.

Tóm lại là như vậy. Các bác đang làm Phucking Damn ở Tây có về thì cũng đừng mơ mộng nhiều. Các bác có làm khoa học ở Tây thì lương các bác cũng có hơn lương mấy đứa làm nail léo đâu mà các bác đòi về VN phải ít nhất 500 $ hả những con bò đáng thương?
Nguyễn Thị Hồng
09-07-05, 07:29
Khiếp quá sao Thích Khách cứ phè phè như Xuân Hinh ấy.

Đừng có ăn nói phỉ phui như thế chứ. Bác Hiệu chắc cũng cùng thế hệ bố cậu với bố tôi đấy. Hơn ba chục năm nữa liệu chúng ta vẫn còn có thể tung hoành ngang dọc được như bác ấy bây giờ không?

Với lại cậu so sánh nghiên cứu khoa học với đi làm nail khập khiễng quá, rồi thì khoe "Ở bên Nhật thế này, thế này này" cũng khập khiễng nốt, chẳng logic, khoa học chút nào hết.

Nhưng có ba ý quá hay là:
1) Làm khoa học trước nhất là để sướng mình. Cả tinh thần lẫn vật chất. Cái này tôi thấy ít ra các nhà khoa học của ta cũng đi tiên phong: Xuất bản được hay không, cộng tác được hay không, thí nghiệm được hay không thì tên tuổi nó cũng lù lù ra đấy, chẳng lẫn với tập thể bố con người nào.
2) Sếp phải cùng pha chứ lệch thì đúng là thôi xong. Thực ra đâu chẳng thế, nhưng mà đúng là trong nghiên cứu khoa học ở dưới trướng người có thú vui vùi dập nhân tài thì không còn nước non gì nữa.
3) Khoa học phải gắn với thực tiễn. (Vậy mà công nghệ sinh học và công nghệ thông tin của ta vẫn èo uột quá.) Ở VN công ty nào đã làm R&D được rồi cậu có biết không?

*MYT: Ở ITIMS ai đi được thì đã gửi/tự đi hết rồi. Bằng chứng là Thích Khách đây em.
đói ăn
09-07-05, 07:57
Ờ em Hồng Hồng nói đúng quá, 30 năm nữa chúng ta léo thể nào ngang dọc như anh Hiệu được vì chúng ta léo phải hạt giống đỏ được tẩm bổ tiền thường xuyên.1 Nguyễn Văn Hiệu chứ 100 Nguyễn Văn Hiệu thì cũng chả làm cả nền khoa học VN sụp đổ được, mà chỉ phá tan hoang vài thứ thôi. VN làm đek gì có nền khoa học mà phá. Hạt giống đỏ được chọn thế đek nào mà hạt giống nảy mầm, mọc thân, hoa lá rất rậm rạm nhưng hút mẹ nó hết chất mầu của đất làm đất bạc màu, răn reo....
Mà em Hồng Hồng nói về chuyện so sánh khoa học nước ta với việc làm nail hay là với nền khoa học các nước tiên tiến khác cũng đúng quá. Bọn Mỹ đi làm nail mỗi năm kiếm chừng gần trăm ngàn đô thì phải nhỉ? Các nhà khoa học VN làm đêk gì ra được 1/2 số tiền đó mà đòi đánh đu với bọn đấy. Thế cho nên mới có hiện tượng mấy anh chị ở Mỹ về VN quơ toàn gái ngon, giai đẹp, để lại toàn gái dở/ trai 4` cho các nhà khoa học VN. Khoa học VN cũng so thế đek nào được với khoa học Nhật. So thế khập khiễng bỏ bà đi. Chả cần phải giải thích nhiều đúng không em Hồng Hồng?
Em Hồng Hồng có khả năng tự sướng kì lạ phết nhể. Em làm khoa học thôi mà đã tự sướng được thì công nhận quả là đặc biệt. Có điều đêk hiểu cái tự sướng ấy của em kéo dài được bao lâu khi đek có cái gì đổ vào mồm?
Mà chị ko biết em có biết hết được tất cả các ngành khoa học không mà em bảo là khoa học phải gắn liền với thực tiễn hả? Em hãy ngồi ngẫm nghĩ xem loại nào thì gắn với thực tiễn, loại nào chỉ có lý thuyết suông.
thichkhach
09-07-05, 08:10
Vâng, bác Hồng của em khả năng đọc hiểu kém quá. Em bác thì trên răng dưới các tút, chả có gì để khoe. Mà em thù bọn phát xít Nhật bỏ mẹ nên làm đếch gì có chuyện so sánh kiểu nho Mỹ to bằng quả bưởi, xôi Nhật lớn gấp đôi xôi Việt Nam hả bác? Cái ví dụ em lấy ở lab em để các bác thấy rằng làm khoa học nhất là khoa học Na-fucking-no thì tiền đổ vào đấy không ít, mà hiệu quả thì chắc ai cũng biết. Còn việc em so sánh làm lương nhà khoa học với mấy em làm nail để các bác em thấy rằng làm khoa học thì ở đâu cũng nghèo hết, nếu so sánh với mức sống của dân bản xứ.

Thôi, các bác ở đây khả năng đọc hiểu kém thì em trình bày kiểu đặt câu hỏi cho nó dễ hiểu vậy.

Các bác em hỏi cụ Hiệu:
- Nghiên cứu khoa học có cần thiết không?
Đáp:
- Rất cần thiết.

Các bác hỏi Thổ Phỉ:
- Viết phê bình văn học có cần thiết không?
Đáp:
- Rất cần thiết.

Các bác hỏi Janus:
- Dịch sách có cần thiết không?
Đáp:
- Rất cần thiết.

Các bác hỏi Thỏ đói:
- Triết học Heghen có cần thiết không?
Đáp:
- Rất cần thiết.

Các bác hỏi Cavenui:
- Thẩm mĩ viện, bơm vú, đắp mông có cần thiết không?
Đáp:
- Rất cần thiết.

Giờ giả sử bác em là lãnh đạo, sau khi phỏng vấn những công dân chân chính ở những ngành khác sau và kết luận ngành nào cũng cần thiết, cũng quan trọng. Kết quả sẽ là gì? Sẽ có một diagram hình quả mít, ngành nào cũng mũi nhọn cả. ((C) by Miên ).

Giờ em giả sử tiếp, bố mẹ các bác là nông dân, bán ruộng đất, bán sức lao động có tiền cho các bác lên thành phố học đại học. Bố các bác đi qua nhà Thổ Phỉ, thấy cơ ngơi khang trang, bèn hỏi và được biết bác Phỉ làm Phê bình văn học. Thế là nhất quyết cho thằng con học Phê bình văn học với hy vọng hai mươi năm nữa nó sẽ giàu như bác Phỉ, không những được anh Thiệp chị Hoài nhờ viết phê bình mà con được Kundera, Marquez, Grass đặt hàng viết lời giới thiệu sách. Hê hê, tất nhiên đến đây các bác em sẽ bẩu: "Làm gì có chuyện ây?" Vâng, nhưng nếu nhìn về bản chất thì những việc thành lập những Trung Tâm Nano, Công nghệ sinh học hoành tráng với hy vọng IBM, Hitachi, Seagate đặt hàng nghiên cứu hay việc thành lập những trường Đại học Quốc tế mời giáo sư nước ngoài đến dạy rồi hy vọng bọn Sing-nhợn, Thái-nhợn ùn ùn kéo sang nhập học, ta chỉ việc thu tiền rồi nó nghiên cứu phục vụ ta cũng hài hước như ví dụ trên của em vậy.

À, còn bác nào muốn đi sang bển làm thân trâu chó giống em thì cũng dễ thôi, các bác cứ thi xong TOEFL, GRE (nếu đi Mẽo) rồi nhờ anh Nguyễn Văn Gúc anh ấy tìm cho. Chả khó khăn gì cả. Nhưng về bản chất việc chúng nó thuê các bác làm Phucking Damn, Post-doc cũng giống như người thành phố thuê Oshin rửa bát lau nhà thôi, các bác đừng ảo tưởng.

Còn về câu hỏi của bác Hồng về công ty làm R&D ở VN, theo hiểu biết nông cạn của em chắc không có vì đơn giản là Việt Nam ta chưa sản xuất ra một cái gì mang chất xám. Vậy thì R&D để làm cái x gì?
Aquafina
09-07-05, 08:57
Bác thichkhach nói hơi bị hay, em phục, nhưng mà em không công nhận bác là "một nhà khoa học chân chính" căn bản bài bác viết đoạn nào cũng liên quan không ít thì nhiều đến miếng cơm manh áo, tiền này tiền nọ, về bản chất thực ra vẫn chỉ là lỗi suy nghĩ tủn mủn của bọn trí thức Việt Nam mà thôi. Đánh rằng muốn làm gì thì cũng phải đủ ăn, nhưng lại mang miếng ăn ra để quyết định xem có nên làm hay không thì về bản chất cũng chả hơn mấy anh công nhân quét nước, thằng bàn phở hay Yến Vi cô nương là mấy.

Một thằng làm khoa học vì niềm đam mê với nhiều khát vọng, nó cần đéo gì quan tâm đến hôm nay về ăn gì, vợ có đi với giai hay không. Những người như thế mới đủ công lực mà đẩy bánh xe của lịch sử chứ không phải bọn ăn tục nói phét như 90% cái TL này, bác em ạ.
thichkhach
09-07-05, 09:34
Nói chuyện với các bác chán lắm, toàn lẫn lộn khái niệm.

Khi em các bác trình bày về vấn đề tiền nong trong nghiên cứu khoa học là đề cập vấn đề dưới cái nhìn toàn cục của xã hội (cụ thể là Việt Nam) chứ không phải vấn đề của một cá nhân. Tiền chi cho khoa học (ở bất cứ nơi nào trên thế giới) tốn kém ở tiền cơ sở vật chất, trang thiết bị chứ tiền cho bọn scientists đáng đếch bao nhiêu. Lương cho Steven Chu, giám đốc LBL, Nobel năm bao nhiêu em quên cụ nó rồi, là 300 K/năm trong khi tiền để sửa một cái kính viễn vọng Hubble bị lệch là 1 bil. bác của em ạ. Giờ bác giảm lương của anh Steven Chu xuống còn 200 K, chắc anh ấy không phản đối nhưng bác thử cắt fund của nghiên cứu xem anh ấy có làm ầm lên không? Thế cho nên, bác muốn nghiên cứu khoa học cho nó ra hồn thì tiền cũng phải đổ vào kha khá. Bọn Nhật cách đây khoảng hai ba chục năm chúng nó cũng cắt sạch fund dành cho nghiên cứu cơ bản ở trường đại học chả phải vì nó ngu mà là vì thời điểm ấy nó phải thế. Giờ có xèng rồi thì nó lại đầu tư.

Việc em các bác là nhà khoa học chân chính là tiên đề cụ nó rồi. Việc em thích làm khoa học cũng giống như chú Nút thích dịch sách, bác Phỉ thích viết phê bình, em Cavenui thích bơm mông, độn vú. Đó là sở thích cá nhân và tất nhiên để duy trì được cái sở thích cá nhân lâu dài thì người ta phải trả giá, bác em ạ.
Nguyễn Thị Hồng
09-07-05, 12:24
Chị đói ăn căm thù bác Hiệu ghét lây sang cả em rồi đọc bài em không rõ ràng hay sao ấy. Em không có khả năng làm khoa học (trong chủ đề này hiểu ngầm là "nghiên cứu khoa học tự nhiên") nên em nhào ra ngay từ đầu rồi chị ơi. Em tham gia cái chủ đề này vì em luôn khâm phục và thậm chí ghen tị với những người coi khoa học là "tiên đề" như bác Hiệu, chú Khê, bố mẹ em, bác pepper, bác xmeo, chú Thích Khách, và có vẻ là chú Aquafina nữa.

Chuyện em bảo "so sánh khập khiễng" đúng như chị nói đấy. Lương làm nail của các bác Việt Kiều bên này em đảm bảo phải gấp rưỡi hoặc gấp đôi lương post-doc của Thích Khách. Tương tự lương một em karaoke ở nhà có thể nhiều gấp 5, 10 lần lương của chị. Vậy tại sao Thích Khách lại không ra mở một hàng Nail 2005 và chị không mở quán karaoke? Câu trả lời Thích Khách đã viết ở trên rồi đó.

Chú Aquafina hơi sách vở về danh hiệu "nhà khoa học chân chính". Càng mê khoa học thì tính tự tôn và ham muốn chứng tỏ khả năng khám phá, cũng như nhu cầu thuyết phục người khác về sự "điên rồ" của mình càng cao. Cái thời Beautiful Mind không có Internet qua rồi. Nhiều nhà khoa học, đa số vốn khá ngu ngơ trong đời thường dù có ăn nói đao búa như chú Thích Khách, giờ đây lại chẳng thà ôm chầm lấy em mặt vuông này 24/7 hơn là ôm vợ ấy chứ.
HTN
09-07-05, 12:57
Bác Hiệu thì giờ già rồi, chắc cũng chả sống được bao lâu nữa, luận công trạng thì cũng chả ích gì nhưng nói rằng khoa học VN tan hoang như ngày hôm nay là một phần lớn nhờ công bác Hiệu là bố láo. Cứ thay tên Nguyễn Văn Hiệu bằng bất cứ cái tên gì khác, đặt ở vị trí đấy, thời điểm đấy, khoa học VN vẫn thế thôi, chả khá hơn mà cũng chả kém đi. Cái đáng tiếc nhất cho cá nhân bác Hiệu là sự nghiệp khoa học của bác im hơi tắt tiếng từ độ tuổi 35 và đất nước VN mất đi một nhà khoa học khá và thêm một nhà chính trị tồi.

Tóm lại là như vậy. Các bác đang làm Phucking Damn ở Tây có về thì cũng đừng mơ mộng nhiều. Các bác có làm khoa học ở Tây thì lương các bác cũng có hơn lương mấy đứa làm nail léo đâu mà các bác đòi về VN phải ít nhất 500 $ hả những con bò đáng thương?

Anh thichkhach nói như k ứt, em bác nói là đi làm cho Tây ở Việt Nam và lĩnh lương như người Đức làm ở VN. Em thèm k ứt vào xin tiền của cái bộ phò gì Khoa học nhà các bác, tởm! Có mà vừa đi vừa giải hoa vàng em cũng thèm vào. Em déo thích làm khoa học mà em thích kiếm tiền, thẳng tưng thế đê. Nhỉ? Anh đã éo đọc bài cho tử tế còn nói em lăng nhăng hai ba lần liền!

Còn, anh Hiệu anh cứ giỏi ngụy biện, người ta xét khả năng của một người là trong cùng một hoàn cảnh. vị thế người ấy làm được cái gì, và không làm được cái gì. Bi giờ cho về mo hết xong bảo giỏi hay dốt đằng đéo nào chả thế để ngụy biện. Lố lăng! Biết đâu thời điểm đấy em các bác làm lãnh đạo chả hay hơn anh Hiệu? Hơn nửa lần cũng là hơn, phỏng ạ? ! tỷ thì cũng là 1 tỷ lần con số một cộng lại với nhau. Làm ăn như kứt lại còn đổ tội. (Em ghét Hiệu lẫn thằng cu cháu.)
ông kẹ
09-07-05, 12:58
Một thằng làm khoa học vì niềm đam mê với nhiều khát vọng, nó cần đéo gì quan tâm đến hôm nay về ăn gì, vợ có đi với giai hay không. Những người như thế mới đủ công lực mà đẩy bánh xe của lịch sử chứ không phải bọn ăn tục nói phét như 90% cái TL này, bác em ạ.

Chú Fina đúng là thứ nước giếng khoan tẩy trùng cực tím mí cả RO, chẳng có vị mịa gì ! Một trăm thằng làm khoa học mà đều như mẫu chú mô tả trên kia thì thế giới này chết toi !

Anh hỏi chú : khoa học để làm cái d éo gì nếu không phải là phục vụ cho con cbn người ? Muốn phục vụ thì phải hiểu con người nó đang và sẽ cần cái gì, phỏng chú ? Muốn hiểu thì phải thực tế, phỏng chú ? Một thằng làm khoa học mà những cái thực tế sát sường nhất cũng d éo quan tâm thì hỏi chú còn làm ra được cái gì hữu ích cho cuộc đời này ?

Anh không phủ nhận quả đúng thực là có những tay "cõi trên" như chú tả, một trăm thằng thì chỉ có một thằng thiên tài, còn chín mươi chín thằng là bọn tiêu tiền xã hội mà chẳng đóng góp được cái gì !
đói ăn
09-07-05, 19:31
Chị đói ăn căm thù bác Hiệu ghét lây sang cả em rồi đọc bài em không rõ ràng hay sao ấy. Em không có khả năng làm khoa học (trong chủ đề này hiểu ngầm là "nghiên cứu khoa học tự nhiên") nên em nhào ra ngay từ đầu rồi chị ơi. Em tham gia cái chủ đề này vì em luôn khâm phục và thậm chí ghen tị với những người coi khoa học là "tiên đề" như bác Hiệu, chú Khê, bố mẹ em, bác pepper, bác xmeo, chú Thích Khách, và có vẻ là chú Aquafina nữa.

Gớm em Hồng Hồng này, chị ghét anh Hiệu làm đek gì, chẳng qua là nhìn rõ bộ mặt thật sau cái tấm mặt nạ khoa học dầy cộp của anh đó thôi. Hơi đek đâu đi ghét cái thằng cha căng chú kiết nào đó mà mình chả có mối quan hệ gì. Em cũng thế thôi. Kể ra mà có đứa nào nó lại ghét cả em Hồng Hồng lẫn anh Hiệu trong 1 term nào đó thì quá là diễm phúc với em rồi nhỉ?! Mấy khi được đánh đu cùng viện sĩ do bọn Mẽo phong tặng nhỉ?
Em Hồng Hồng cũng hay phết nhỉ? Topic này làm léo gì có đoạn nào bảo là phải hiểu ngầm là topic này nói về khoa học tự nhiên? Một khi đã nói về nghiên cứu khoa học là nói về tất cả các ngành khoa học tự nhiên, xã hội. Nếu mà các nhà khoa học xã hội tự cho là mình léo có khoa học thì cũng không nên vào đây mà hô khẩu hiệu với lại giương cờ biểu ngữ toàn những mĩ từ phô trương, tô hồng, mơn trớn, vuốt ve ra làm gì.
Kây Hồng
09-07-05, 20:56
Bổ sung: Bác nào em nào máu học Toán lý thuyết, làm NCS hoặc post-doc, ở Mỹ thì cũng liên hệ với bọn em luôn.
pepper
10-07-05, 13:07
Mk, anh chán, đang bàn chuyện quốc gia đại sự, tương lai của cả 1 nền khoa học nước nhà, 4C lại quay ra bỉ bai vặn vẹo câu chữ rồi bình bầu chọc ngoáy về người khác, chả còn tý thể thống nào.

Anh phát biểu hơi cực đoan tý nhưng mà nói thẳng tưng ra là VN léo có nổi cái môi trường đơn giản nhất để nghiên cứu khoa học cho tử tế( trừ những môn lý thuyết chỉ cần sách và máy tính ), vì vậy nếu về VN làm việc thì buộc phải chấp nhận kiểu nghiên cứu riêng của VN mà thôi. Khổ một cái là giống như 1 thằng nhà nghèo nếu suốt đời ăn cơm độn thì chưa chắc thấy nó chán, nhưng lỡ ăn bát cơm gạo tám rồi quay về ăn cơm độn mới thấy ngán ngẩm. Chú nào đã lỡ bước đi Tây, biết thế nào là trời cao đất rộng khi về VN đương nhiên là có nhiều thất vọng, điều này những thằng suốt đời ở nhà không thể nào hiểu được nên hay chê bọn Tây về là tinh vi khệnh khạng, lại thêm thằng sếp sợ bị chiếm chỗ, sợ quân giỏi hơn nên ra sức trù dập. Tóm lại là đi về nếu khôn, nếu giỏi thì chạy cụ ra ngoài làm, còn không thì uống thuốc lú, quên sạch những gì đã diễn ra ở trời Tây đê, hòa nhập vào cộng đồng làm lại từ đầu.
Chuyện tạo điều kiện làm việc, mời chào nhân tài ở VN lúc nào chả thấy nói, nhưng có bao giờ thấy làm. Làm culi cho Tây thì mệt thật nhưng hết giờ là về nghỉ ngơi ăn chơi nhảy múa, léo phải lo nghĩ nát óc ngày Tết đi sếp nào bao nhiêu, ngày mai báo cáo đề tài bịa số liệu thế nào. Thế nên 4c nào có khả năng ở lại thì cứ việc tiến tới, chỉ sợ chưa giỏi đến múc được người ta chào mời ở lại thì thôi chấp nhận mà về.
Aquafina
10-07-05, 13:50
Chú Fina đúng là thứ nước giếng khoan tẩy trùng cực tím mí cả RO, chẳng có vị mịa gì ! Một trăm thằng làm khoa học mà đều như mẫu chú mô tả trên kia thì thế giới này chết toi !

Anh hỏi chú : khoa học để làm cái d éo gì nếu không phải là phục vụ cho con cbn người ? Muốn phục vụ thì phải hiểu con người nó đang và sẽ cần cái gì, phỏng chú ? Muốn hiểu thì phải thực tế, phỏng chú ? Một thằng làm khoa học mà những cái thực tế sát sường nhất cũng d éo quan tâm thì hỏi chú còn làm ra được cái gì hữu ích cho cuộc đời này ?

Anh không phủ nhận quả đúng thực là có những tay "cõi trên" như chú tả, một trăm thằng thì chỉ có một thằng thiên tài, còn chín mươi chín thằng là bọn tiêu tiền xã hội mà chẳng đóng góp được cái gì !

Bác Ok (em xin lỗi gọi bác như cái bao cao su) đọc chưa thông ý của em mà đã nhảy dựng lên rồi. Em phê bình. Khái niệm "nhà khoa học" em đang nói ở đây chỉ đến một hay nhiều cá nhân kiệt xuất có đủ khả năng đưa khoa học nước nhà nói riêng, nhân loại nói chung, lên một tầm cao mới, chứ có phải đơn giản là bọn coi khoa học như cái cần câu cơm(gái) đâu. Nếu cả nền khoa học chỉ toàn bọn đặt miếng cơm con vẹo lên bàn thờ khấn vái cả ngày thì bác có đổ cả núi vàng vào cũng chẳng ăn thua, rồi lại biến thành Lexus, BMW với cả Mercedes hết.

Muốn làm được cái gì ra hồn, để đặt mình vào lịch sử thì trước hết người ta phải làm việc với niềm đam mê đã. Enistein mà vừa cặm cụi đo đo đếm đếm vừa nghĩ xem cái thứ mình đang nghiên cứu sẽ mang lại lợi ích gì cho loài người thì chắc đến giờ vấn chưa có thuyết tương đối để bác mang đi đẽo gái, phỏng ? Em lấy một ví dụ đơn giản thế, hi vọng bác hiểu ý em, giờ em té đi làm khoa học, em chào bác.
michou
10-07-05, 19:56
Các bác công nhận toàn nói linh ta linh tinh. Thôi, để em các bác, một nhà khoa học chân chính, đã có thời gian làm việc ở một Viện khoa học VN (ITIMS) đồng thời hiện làm thân trâu ngựa cho bọn đế quốc so sánh cho nó khách quan.

1- Lời khuyên cho các bác muốn về làm KH ở VN

- Luôn ở thế chủ động về tài chính. Cái này ai cũng biết, cách tốt nhất thì em nói rồi. Các bác cứ ở lại kiếm được kha khá rồi về VN.

- Luôn ở thế chủ động về khoa học. Các bác về nếu không mafia thì tất nhiên là không xin được đề tài, mà kể cả trong trường hợp xin được đề tài thì với kiểu rót tiền của VN cũng không đủ cho các bác làm khoa học. Xin lấy ví dụ đơn giản. Ở lab em, sếp chỉ có nhiệm vụ xin fund về cho khoảng 6, 7 thằng làm, mỗi năm tiền xin về khoảng 1 triệu $ và được mười năm như thế rồi. Hê hê, ở VN các bác mà xin được 10 mil thì chắc phải lên báo Tuổi trẻ Online để giao lưu mất. Hơn nữa, ở VN, đôi khi nhờ tài trợ, người ta có tiền bỏ ra mua một cái máy nhưng lại không có tiền mua một cái điều hòa để giữ điều kiện làm việc cho máy. -> Cách tốt nhất để các bác có thể làm khoa học ở VN là làm lý thuyết, lúc đấy các bác chỉ cần có tý bã đậu cộng với cái máy tính là đủ. Thực tế thì các công trình của thực sự của VN công bố ở tạp chí nước ngoài (nghĩa là không phải hợp tác kiểu gửi một bác VN sang Tây rồi khi viết báo làm cái affiliation của VN) phần lớn là lý thuyết.

- Kiếm một ông sếp dễ tính một tý. Nói chung làm bất cứ việc gì, dù các bác không phụ thuộc kinh tế vào sếp thì cũng nên tìm ông sếp tốt, việc là việc cả đời. Sếp tốt thì nếu các bác về nước vài năm chán, muốn sang bển làm visitting vài năm thay đổi không khí chắc sếp cũng không phản đối. Hê hê, tóm lại vẫn là bao nhiêu năm rồi còn mãi ra đi. Bọn Tàu, Philipine, Bangladesh, Ấn đều thế thôi.Em ghi nhận những lời khuyên của bác, trong trường hợp sống ở bên Tây cô đơn quá phải về bú tí mẹ thì sẽ rất hữu ích.2- Khoa học VN, Nguyễn Văn Hiệu và những con bò.

Trước hết, phải khẳng định một điều là kinh tế VN có phát triển hay không, dân tộc VN có sánh vai các cường quốc năm châu hay không, đ-éo phụ thuộc vào khả năng nghiên cứu khoa học của các bác. Nhật hay Hàn Quốc đều phát triển kinh tế nhờ chính sách tốt, nhờ tạo điều kiện cho sự ra đời của những tập đoàn lớn như Toyota, Sony, Samsung.... chứ hoàn toàn chả phụ thuộc vào kết quả nghiên cứu của mấy Viện nghiên cứu khoa học. Các công ty (kể cả của VN) khi lớn mạnh thì tự khắc nó sẽ có nhu cầu R&D, léo cần các bác phải chỉ lối đưa đường. Các phát minh của Nhật hầu hết thuộc về trung tâm nghiên cứu của các công ty và chính phủ chả tài trợ đồng đếch nào cho những nghiên cứu đấy cả. Ví von một cách hình tượng, tiền chi nghiên cứu khoa học cũng giống như tiền son phấn cho gái. Gái nghèo thì tiền chỉ để ăn chứ tiền léo đâu mà mua nước hoa Chanel.Bác x bàn về khoa học mà bàn về mô hình phát triển kinh tế. Khoa học cơ bản không có nghĩa là gắn liền với ứng dụng tức thời. Những gì liên quan đến R&D trong các tập đoàn lớn đều đi đôi với đầu ra là tiền, cái này tựu trung lại chỉ là khoa học ứng dụng. Thế khoa học cơ bản nó là gì : đơn giản, cơ bản có nghĩa là cơ bản là cái x nào cũng phải cần đến nó. Em lấy cho bác một ví dụ nếu không có khoa học cơ bản thì thế giới này sẽ đi đến đâu nhá: Transitor bán dẫn nền móng của tất cả các loại em không thể liệt kê hết mà có khi các bác còn biết nhiều hơn em. Công nghệ bán dẫn hoàn toàn phụ thuộc vào kiến thức về electron trong bán dẫn. Kiến thức về electron trong bán dẫn lại dựa trên nền tảng của cơ học lượng tử. Ai đầu tư cho các nghiên cứu về cơ học lượng tử hả bác ? Lúc đấy không phải là tiền công đem ra chi thì thằng chó nào nó nhìn ra mà đầu tư. Đấy, nếu từ những năm 20 - 30 các bác lãnh đạo bảo lượng lượng cái x gì dẹp hết thì đến bây giờ có nở hoa cái kủ kứt. Bàn tiếp nhá, các bác đã nghe đến cụm từ máy tính lượng tử chưa ? Nghe rồi phải không ? Các bác nghĩ gì ? Làm x gì đã có ứng dụng ngay, dẹp cbn nó đi, đầu tư phí tiền. Thế là không thuộc bài cbn nó rồi, phỏng. Những thứ như vậy mới là khoa học cơ bản khoa học chân chính, nhà lãnh đạo tài ba và có đủ điều kiện thì không khi nào người ta lại bỏ qua.

À kiểu nghiên cứu gắn liền với công ty như bác nói không đúng cho một số nước đâu, bác đừng chỉ lấy một ví dụ mà chụp mũ cho tất cả, buồn cười lắm.

-> Những quan điểm kiểu như "Tôi về làm khoa học là cống hiến cho Tổ quốc" hay "Tôi góp một phần nhỏ bé vào tiến trình hóa rồng của VN" hoặc rộng hơn "Chúng tôi đang đào tạo những nhân tài cho tương lai phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, góp phần làm kinh tế VN cất cánh" vân vân, em thật chỉ là trò hề. Nước VN có thêm khoảng hai chục Einstein thì chắc cũng chỉ thêm được vài dòng lịch sử bốn nghìn năm để các bác ra nước ngoài còn có cái mà thủ dâm thôi.


Bác đi rửa mặt đi cho tỉnh táo, thanh niên thời nay x ai nói đến chuyện "Tôi đóng góp bla bla cho đất nước". Thằng nào mở mồm ra nói thế vả cho vỡ mồm. Đầu tiên là phải sống là phải cho tôi đã. Tôi giàu tôi đi đâu thì ở đó giàu => đất nước phải giữ tôi.

Bác Hiệu thì giờ già rồi, chắc cũng chả sống được bao lâu nữa, luận công trạng thì cũng chả ích gì nhưng nói rằng khoa học VN tan hoang như ngày hôm nay là một phần lớn nhờ công bác Hiệu là bố láo. Cứ thay tên Nguyễn Văn Hiệu bằng bất cứ cái tên gì khác, đặt ở vị trí đấy, thời điểm đấy, khoa học VN vẫn thế thôi, chả khá hơn mà cũng chả kém đi. Cái đáng tiếc nhất cho cá nhân bác Hiệu là sự nghiệp khoa học của bác im hơi tắt tiếng từ độ tuổi 35 và đất nước VN mất đi một nhà khoa học khá và thêm một nhà chính trị tồi.

Tóm lại là như vậy. Các bác đang làm Phucking Damn ở Tây có về thì cũng đừng mơ mộng nhiều. Các bác có làm khoa học ở Tây thì lương các bác cũng có hơn lương mấy đứa làm nail léo đâu mà các bác đòi về VN phải ít nhất 500 $ hả những con bò đáng thương?


Những gì liên quan đến bác Hiệu em không dám nói nhiều, một nhà khoa học tài ba không đồng nghĩa với nhà quản lý tài ba. Đừng đem những điểm không phải là nét chính của người ta ra mà chì triết. Em chỉ phát biểu duy nhất câu này những gì bác Hiệu "gây ra" như chị "đói ăn" nói ngoài việc bác Hiệu không chịu nhìn ra thì còn là lỗi của người quản lý trên bác Hiệu.

Bác thichkhach đi nhiều hiểu rộng chắc cũng phải biết lương khởi điểm của một thằng không làm PhD mà cày luôn so với thằng làm PhD sau đó xin được một chân trong các viện nghiên cứu thì khác nhau bao nhiêu nhỉ ? Có phải khác nhau đến gấn 10 lần như ở VN không ? Nói x suy nghĩ, hoặc nói những điều x biết thì tốt nhất là ngậm cbn nó mõm lại cho nó đẹp nhà đẹp chợ nhá.
pepper
11-07-05, 13:04
Em michou đi lạc cụ đề rồi. Em đang bàn đến khoa học ở các nước tiên tiến, còn VN cũng léo có tiền đâu ra mà bỏ vào những nghiên cứu khoa học kiểu kiểu như em nói. Hay nói thẳng tưng ra là đừng có mơ hão rằng ta sẽ đuổi kịp và vượt các nước khác trong lĩnh vực NCKH bằng cách đầu tư vào những đề tài nghiên cứu mà kết quả còn mờ mịt ở đường chân trời. Vấn đề quan trọng là ta phải đánh giá rõ bản thân KH VN đang ở mức nào, lạc hậu bao nhiêu năm so với thế giới, ngành khoa học nào hiện nay là cấp bách nhất trong công cuộc phát triển kinh tế, từ đó có định hướng chỉ phát triển tập trung mũi nhọn 1 hay 2 ngành, đổ tiền đổ của vào đấy trước rồi thì nó mới ra tiền. Còn lại các ngành khác thì cố gắng chủ yếu là nghiên cứu áp dụng, xem thế giới nó có cái gì hay thì bê vào VN mà táng chứ đã nghèo còn thách nhà giầu húp tương thì đến nước cháo cũng đếch có mà ăn, nói nhéo gì đến nghiên cứu khoa học.
NiceT
11-07-05, 15:47
Theo em nghĩ, cái VN cần bây giờ là công nghệ, còn những cái ở Vn có thể nghiên cứu được (cả ứng dụng hay cơ bản) thì nói chung người ta đã nghiên cứu được hết (hoặc họ có đk nghiên cứu tốt hơn) rồi. Công nghệ ở đây cũng chẳng phải là công nghệ cao siêu gì đâu, mà là các công nghệ đã được sử dụng ở các nước tiên tiến khác từ cách đây 15-20 năm. Từ đây có thể tìm ra các hướng đi cho các viện kh ở nhà mình như sau:

- copy + cải tiến các công nghệ đã có (ở nhà có nhiều người đang làm thì phải)
- giúp các doanh nhân trong việc chuyển giao công nghệ (?!)

Mà hình như KHKT ở nhà cũng đã bắt đầu được chính phủ chú ý đầu tư rồi đấy chứ ạ...??


:nutkick: :hitrun: :)
So Luu Huong
11-07-05, 19:25
-"Nước mình bước lên từ các cuộc trường kỳ kháng chiến, đói, đói, nghèo nghèo..nói chung là vô cùng khốn khổ..."[I]
Nói ngu bỏ mẹ ! Câu này cách đây 20 năm thì còn nói được , bây giờ mà còn mở mồm ra nói mà đóe thấy ngượng ! Thằng Nhật sau thế chiến thứ 2 thì còn gì ? sau 30 năm nó như thế nào ? Đây chỉ là chiêu mị dân lừa trẻ con , anh ngạc nhiên là các chú mang tiếng là có ăn học mà lặp lại như một con vẹt ngu ngốc !
Câu chuyện về hay ở là những trăn trở hoànn toàn chính đáng và trong sáng của những người tuổi trẻ vừa mới học xong , tưởng rằng những cái mình vừa học được là cao siêu lắm , có thể làm xoay chuyển xã hội ! Hoặc khiêm tốn ra là : " Góp một phần nhỏ bé ..." .. và ở đây khó ai có thể khuyên được ai . Tốt nhất là cứ về đi , "mục sở thị" đi , chiến đấu đi sau đó tìm đường chạy là vừa ! Mà đừng có dại mà nghe cô gì trên kia :'tìm một minh chủ như kểu ..." Xin lỗi cô ngây thơ nó vừa thôi , làm đóe gì có minh chủ bây giờ ! Thời trước còn bao cấp nhiều , anh giai còn phụ trách cái " Đúpna" và một loạt các đề tài nhà nước , thích chú nào , đào tạo chú nào chú ấy được chứ còn bây giờ thì hữu danh vô thực , xách tráp theo hầu hết cả tuổi xuân đấy !
Các bác này đúng là "xúc phạm bạn cùng trang.. web" rồi! Chứ bác không công nhận cái khổ, cái đói làm con người "ngu" đi à? hậu quả của cái "ngu" đó là "đếk" nhìn ra "phương hướng" khiến việc lựa chọn và bổ nhiệm lãnh đạo thành "lãnh đạn", "các vị đại biểu" thành "Các vị đại bản"! "Dự án Tiền khả thi" thành dự án "Tiền khỉ tha", và cái ngu đó "di truyền" qua nhiều đời "lãnh đạn", hậu quả là đến bây giờ bọn gọi là "học thật, học giả" chúng ta mới có cớ "nhao nhao" lên. Mà cái nhà bác này "đếk" có thực tế ẹ gì, nếu bác đã chứng kiến vào năm 2005 mà mẹ chồng, nàng dâu vẫn đánh nhau vỡ máu đầu vì quả trứng gà, thì bác sẽ thấy..bây giờ nhiều người vì "đói quá hóa ngu"...
Thú thật với các bác, em đây cũng ấm ức mấy cái chuyện các bác nói trên lém, em tán thành với rất nhiều bác, vì em cũng đã từng bị "đề tài NCKH cấp Bộ được duyệt 19,2 triệu VND rồi", làm đề tài NC đi thu thập tài liệu trên một vùng 500km2 mà duyệt 9 tr VND, cbn! MK! (xin lỗi, em bức xúc quá)! Như thế thì Kíu cái con KeK gì, chỉ cái bảo vệ "đề tèo" thôi cũng mất ..ẹ 30% tổng kinh phí rồi, MK! Trong khi đó 1 cái đề tài Master bên lày, chuyện mua phần mềm nó đã chi 5000 USD, rùi mấy cái thiết bị vài chục nghìn nó mua không đắn đo..MK!

Nhưng không phải vì vậy mà chúng ta cứ nhao nhao đứng ngoài bình loạn, chúng ta lói là chúng ta có tài (dù tí dù nhiều), có hiểu biết, được đi đó đi đây, được làm PhD hay post ...Bây giờ đã có cửa, có chỗ, điều kiện đỡ hơn, nếu chúng ta không nhảy vào làm thì 20-30 năm sau. Con cái chúng ta lại có một cái topic như chúng ta đang làm bây giờ! Lúc đó không biết bác nào sẽ thay thế bác Hiệu đây??? :icon_cool
Em xin hết ! MK! (em xin lỗi lần nữa)
So Luu Huong
11-07-05, 19:38
Em xin post cái bài này để các bác tham khảo, nói chung là nhiều người cũng bức xức lắm, không riêng chúng ta, nhưng ai là người sẽ "xoay chuyển càn khôn" đây???

250 triệu USD đổ biển mỗi năm?


TTCN - Hiện nay cả nước đang có khoảng 38.000 du học sinh ở nước ngoài, trong đó 65% là du học tự túc. Tổng chi phí đầu tư 250 triệu USD/năm và số du học sinh trở về nước rất ít ...
Theo số liệu của Bộ Giáo dục - đào tạo, hằng năm VN dành hơn 300 suất học bổng du học nước ngoài cho bậc học sau đại học.Tính ra xã hội đã đầu tư khoảng 250 triệu USD mỗi năm cho việc du học ở nước ngoài dưới nhiều hình thức khác nhau. Nếu số sinh viên này sau khi học quay trở về VN làm việc thì đó quả là một đầu tư xứng đáng. Nhưng trái lại, thực tế cho thấy con số sinh viên tốt nghiệp quay về rất ít, nhất là du học tự túc, và điều này không chỉ xảy ra ở VN (một thống kê không chính thức cho biết chỉ 20% sinh viên châu Á học tại Mỹ là quay về đất nước họ sau khi học xong). Về mặt quốc gia, đó là một sự lãng phí kinh khủng!
250 triệu USD đối với một quốc gia nghèo như VN là một số tiền rất lớn. Chúng ta đã chắt chiu từng đồng để mua lấy một nền học vấn tốt hơn ở nước ngoài. Nên nhớ rằng đào tạo sinh viên quốc tế mang lại một lợi nhuận hơn 4 tỉ USD mỗi năm cho nước Mỹ (số liệu thống kê của IIE-2003). Thế nhưng, kết quả là gì? Những người được đào tạo tốt hơn đó đã ở lại, tiếp tục bán sức lao động, bán chất xám và làm giàu cho đất nước sở tại một lần nữa!
Có nên trách những người ở lại, thậm chí dùng những phương tiện chẳng có gì hay để ở lại như kết hôn hoặc sinh con để có thể nhập tịch và ở lại nước người? Mỗi người đều có quyền lựa chọn một con đường đi, một cách sống mà họ cho là tốt nhất cho bản thân mình. Chính vì vậy, kêu gọi những người đi du học hãy quay về sống chật vật và khó khăn để xây dựng đất nước là điều không tưởng. Ở tầm mức quốc gia, các nhà hoạch định chiến lược cần nhìn vấn đề một cách khác.
Thật ra, ai cũng mong muốn được làm việc và sống ở quê nhà, chỉ vì trở về không có đất dụng võ mà nhiều người phải lựa chọn con đường tha hương. Tôi có biết một người sau khi đi Mỹ hai năm bằng học bổng Fulbright làm tiến sĩ về quản lý giáo dục (đáng lẽ có thể làm trong ba hoặc bốn năm, nhưng anh đã hoàn thành thật nhanh để có thể sớm quay về làm việc).
Về VN với một tâm trạng hăng hái muốn đóng góp một cái gì làm thay đổi hiện trạng của nền giáo dục nước nhà, nhưng cơ quan cũ không nhận lại. Anh viết một lá thư dài gửi Bộ GD-ĐT trình bày những việc có thể làm được ngay, không một câu trả lời! Anh đã diễn đạt tình cảnh của mình bằng một hình ảnh hài hước song thật chính xác: “Dress up, but nowhere to go!”(mặc bộ đồ đẹp, mà không có nơi nào để đi!). Cuối cùng, sau ba tháng thất nghiệp, anh đã được nhận vào làm việc tại tổng lãnh sự quán Mỹ, ở một vị trí đáng lẽ chỉ dành cho công dân Mỹ.
Thu nhập tất nhiên là quan trọng, nhưng không phải là lý do duy nhất khiến những người được đào tạo ở nước ngoài không muốn quay về nước làm việc. Đây là một quá trình hai chiều: một môi trường làm việc tốt sẽ thu hút nhân tài quay về, và chính những người này sẽ là một nguồn lực làm thay đổi bộ mặt của đất nước trong tương lai. Nhân tố then chốt của quá trình hai chiều này chính là Nhà nước.
Nhà nước không thể chỉ kêu gọi và hứa hẹn. Nhà nước cần có những chính sách rõ ràng, những tổ chức và thiết chế theo đúng “luật chơi” quốc tế. Những tổ chức đó cần có nguồn nhân lực thích hợp.
Đó là những người đã được đào tạo tốt ở nước ngoài, và chính những người này cũng cần có các tổ chức và thiết chế đó để có thể làm việc hết khả năng của mình. Đó sẽ là động lực mạnh mẽ thúc đẩy sự phát triển và tiến bộ.
Nếu không như vậy thì chúng ta đang đổ xuống sông xuống biển 250 triệu USD hằng năm để làm giàu “về lâu về dài” cho những người vốn đã giàu hơn chúng ta hàng ngàn lần, khoảng cách sẽ mỗi lúc một xa...
------------------------------------------------------

Băng não
... hay còn gọi là chảy máu chất xám (brain drain) là một “chứng bệnh” thường thấy ở các nước đang phát triển. Sinh viên (có điều kiện) đến các nước phát triển hàng đầu du học. Học xong đứng trước câu hỏi: Về hay ở? Có cả ngàn lẻ một lý do níu chân ở lại, thậm chí cả lý do tình cảm, trong khi lý lẽ để về thì thấy sao mà diệu vợi quá. Thậm chí một giáo sư trong số 12 nhà khoa học Mỹ sang sát hạch lần này, GS Cremer, cũng đã tự mình băn khoăn: “Tôi không biết học xong họ sẽ về nước hay không”.
Có những nước ngay trong khu vực Đông Nam Á này, đang trên đà tăng tốc phát triển, cần một lớp thợ lành nghề mới có trình độ cao hơn lớp thợ hiện nay, bèn mở cửa “rủ” thanh niên các nước chậm phát triển hơn sang học cao đẳng, gọi là “cho vay học phí, học xong ở lại đi làm trả nợ”, đảm nhiệm những vị trí thấp nhất trong guồng máy kinh tế nước chủ nhà. Trong khi đó, thanh niên các nước đó, sức học trung bình trở lên, hoặc sang Mỹ, Anh du học hoặc vào đại học, sẽ đảm nhiệm chức vụ chỉ huy. Điều này, trong lịch sử hiện đại có thể thấy qua trường hợp nước Pháp trong những năm 1960, cho nhập cư người Bắc Phi sang làm những nghề mà dân Pháp chê không làm.
Cả hai hình thức băng não đó là hiển hiện. Ngoài ra, còn có một hình thức băng não khác: “băng não” tại chỗ. Tức về nước, hình thành một “khối ảnh hưởng”, ít nhất cũng là một “trường phái khoa bảng”...
Hữu Nghị
chomolungma
11-07-05, 20:54
- copy + cải tiến các công nghệ đã có (ở nhà có nhiều người đang làm thì phải)


Tư tưởng này phản ánh chính xác sự sáng tạo trong hoàn cảnh Việt Nam của Đảng ta.

Thực ra cái này được gọi là 'đi tắt đón đầu' và đã được đưa vào nghị quyết của BCT bàn về 'chiến lược phát triển KHCN ở VN trong thời kỳ tới' từ cách đây hơn 2 năm rồi.

Nói chung là ở VN đến giờ thì không gì mà không có chiến lược cả, phát triển công nghiệp, nông nghiệp, khoa học nghệ thuật văn hóa giáo dục, nguồn nhân lực đến tài chính cùng các chính sách hỗ trợ cụ thể. Thế mà vẫn chưa có gì sáng sủa cả.

Còn về các viện nghiên cứu khoa học, nói gì thì nói với một CQ nghiên cứu cụ thể, ừ thì tiền khó nên nghiên cứu chay nên tính hiệu quả cũng như tính ứng dụng kém. Nhưng xét ra vẫn có thể cố để có tiền mua 1 cái máy gì gì đó, khỏi mang tiếng nghiên cứu cũng sếch. Thế rồi đòi hỏi là phải có con người hiểu biết để điều khiển máy rồi người sử dụng số liệu có lương tâm khoa học, rồi người mang các luận giải khoa học đến với thị trường. Đấy là chưa kể còn phải có đ/c lãnh đạo công minh sáng suốt để điều hành chung.

Kiểu gì thì cũng phải chờ các thành viên TL ta mai này mang kiến thức về quê nhà thôi, khó quá thì chờ đấy, con cháu TL rồi cũng sẽ đến ngày.
May mà tình hình nghiên cứu khoa học ở VN bế tắc nên TL ta có chuyện để bàn nhỉ.

Sự phát triển KHCN ở VN hiện nay và trong tương lai, cũng như các sự phát triển về văn học nghệ thuật, nông nghiệp, KHXH và nhân văn, yếu tố con người là rất quan trọng, là yếu tố quyết định. Không nên lấy các khó khăn khách quan mà làm mờ tính trách nhiệm, mờ tính lương tâm khoa học của những người làm công tác nghiên cứu.
Muốn xây dựng CNXH thì phải có những con người mới XHCN. Mà hình như ở VN thì cụm từ XHCN là đến hiện tại vẫn được khẳng định là bất di bất dịch. TL ta sẽ đóng góp thêm bao nhiêu con người mới đây?
cafeteria
12-07-05, 01:22
Nhân tiện bày tỏ sự đồng ý tuyệt đối với ý kiến của chị Đói về bác Hiệu!

Các bác cứ lỗn lận. Việc là một nhà khoa học vĩ đại với lại một cá nhân tốt trong cuộc sống hàng ngày đâu cứ nhất thiêt́ phải đi đôi với nhau. Chẳng hạn như trường hợp cụ Newton, cụ này vĩ đại thì rõ rồi, cụ này bửn thì cũng rõ rồi: buộc tội Leibniz ăn cắp phát minh về vi phân, tích phân của mình; dùng mọi thủ đoạn để cái trị Viện hàn Lâm Anh ...Một ông Nguyễn Văn Hiệu ở nhà sống với vợ con thế nào d'o ai quan tâm ( ngòai nhà Đói) mà người ta chỉ cần biết ông này cống hiến thế nào cho nền khoa học nước nhà :) Đấy, các bác cứ tranh luận nhưng đừng nhầm một nhà khoa học với một công dân mẫu mực nhá.
đói ăn
13-07-05, 01:36
Mịa cái chú Cafe, chị léo hơi đâu quan tâm đến lão Hiệu fck cái con kek gì ở đâu. Chị chỉ muốn dẫn chứng cho thấy một con người mà léo có đạo đức trong đời sống thì cũng léo có đạo đức trong khoa học. Mà chị cũng dẫn chứng cho các chú thấy lão Hiệu cống hiến cái con kek gì cho nền khoa học nước nhà rồi. 3 cái mớ vật lý lý thuyết nhà lão ấy thì chỉ để nghiên cứu suông, cả đời ôm cái đống ấy mà mong có 1 thằng nào đấy nó ngỏ ý là sẽ dùng vào 1 việc nghiên cứu khác của nó. Được thằng nào nó đề nghị thế thì lại chả vẫy đuôi mừng tíu tít lên chứ à? Lão ấy tưởng lão ấy là cái gì chứ? Mịa, trên đời, có nhiều thằng ngu được bơm bít 24/24h nên thành ra tưởng mình bao trùm mẹ nó cả vũ trụ. Thứ như lão ấy biết đek gì về đê điều mà cũng nhảy xổ vào làm cái dự án chống lũ cho miền Nam, tranh ăn với bọn bên Thủy Nông, làm cho công lao theo dõi, nghiên cứu suốt 20 năm trời của chúng nó bị đổ mẹ nó xuống biển Đông theo cái lão ấy? Mịa hậu quả của việc tranh ăn, tham tiền của lão ấy sờ sờ ra trước mắt kia kìa. Ấy vậy mà léo ai dám kêu, vì sao có biết không? Vì các vị cao cao được bịt mẹ nó mồm bằng vàng của lão rồi. Còn bà con nông dân chất phác biết đek gì đâu mà kêu, họ lại tưởng nhà họ ăn ở không phải thế nào với trời đất nên bị phạt thế ấy chứ lại. Đấy là chị ví dụ cho chú 1 việc mà chị biết rất rõ về việc nghiên cứu của lão ấy nhé.
Việc thứ 2 là tài quản lý nhé. Tài léo gì mà cuối cùng Viện KHVN chưa xây xong đã sụp mẹ nó xuống đất và 1 lũ những thằng GĐ do lão dựng lên theo nhau vào tù? Chị cũng tự hỏi là tội của lão cũng rành rành ra đấy sao léo thấy bị đi tù? Lão thì chưa làm được gì. Léo mịa, mới ôm được cái chức tiến sĩ, viện sĩ rởm ở đâu về trường Tổng Hợp đã làm loạn lên, đấu người này, tố người kia để tranh cái chức Hiệu trưởng nhưng đek được nên mới về Viện KHVN nhé. Mà nếu chỉ được bằng 1/1000 của thanh niên Newton thì còn mát cái mặt. Léo mẹ, quản lí thì như shit, chỉ ăn tiền là tài. Đến giờ già sắp đi buôn hoa quả rồi còn giở trò kiếm tiền lừa đảo nhà nước bằng cách xây dựng mô hình này nọ.
Thế đã nhỉ. Chú Cafe đã biết lão Hiệu nhà chú nghiên cứu với lại quản lý thế nào rồi nhỉ?
pepper
13-07-05, 07:43
Bà đói ăn này chưa được ăn gì mấy tháng hay sao chửi bới kinh quá.

Nhưng mà anh thấy đồng ý với 1 chú nào đó đã phát biểu trước đây, đã là khoa học thì đừng dây vào việc quản lý, nếu không mất mẹ hết tý danh tiếng khoa học đã tích cóp bấy lâu nay. Việc bổ nhiệm người lung tung vào các vị trì quản lý là căn bệnh của cả VN chứ léo phải của riêng ngành nào.Đâu phải ngẫu nhiên mà người ta đẻ ra hàng đống chuyên ngành quản lý để chỉ đào tạo ra những người chuyên nghiệp. Đã làm khoa học mà xa rời phòng thí nghiệm, xa rời nghiên cứu thì chẳng mấy chốc mất cụ hết chỗ đứng trong ngành. Ông có giỏi thì nghiên cứu ra sản phẩm đê, tức khắc sẽ có thằng makerting, tuyên truyền rồi đưa vào thương mại hóa. Khổ nỗi các nhà khoa học VN thích một mình ôm từ A đến Z, "ăn giầy ăn cả bít tất, ăn cả đất ở bên trong".
TheDifference
13-07-05, 09:43
Con mụ Đói này làm bên Thủy Lông phỏng? bị anh Hiệu húp mất chén cháo nên cáu phỏng?

Anh thấy nhà Dưa hấu lai Gián và nhà Đói nói đúng mịa ló dzồi. Nhà mình mắc cái bệnh rất dở là ai giỏi chuyên môn thì đưa sang làm quản lý, cứ như là một phần thưởng vậy. Lâu ngày các vị quản lý nửa mùa này cùn nhụt đi về chuyên môn, khệnh khạng lên về phong cách, bẩn thỉu đi về tư cách, và các vị ấy lo rằng sẽ có ngày, 1 thằng cha vơ chú váo nào đấy hiện đang giỏi chuyên môn sẽ được thưởng cho cái ghế của mình. Vậy là các vị ấy triệt mịa cái thằng cu ấy trước bằng cách đe'o giao việc giao tiền giao thiết bị cho nó. Đương nhiên cu kia sẽ đe'o làm được cái kít gì nếu thiếu những thứ phò phạch kể trên. Tạch. Và nền khoa học nước nhà đương nhiên tạch theo.

Hồi ở nhà, anh đã tham gia vào 2 đề tài cấp Bộ và chủ nhiệm một đề tài cấp Bộ khác. ĐM, anh xin lỗi anh chửi bậy, cuối năm thằng chịu trách nhiệm duyệt chi trên Bộ gọi điện cho anh nói vòng nói vo về chuyện sang năm tiền nong cho cái đề tài phò của anh khó khăn lắm. Đến nhà. Đầu năm thằng chịu trách nhiệm giải ngân gọi điện than thở về việc khan hiếm tiền trong quỹ chi cho NCKH của Bộ. Đến nhà. Tiền về đến Viện, thủ quỹ kể công em đi lĩnh tiền khó khăn vất vả một nắng hai sương, mà các đề tài khác của Viện mình cũng đang cần tiền quá cơ anh ạ. Cầm được tiền vào tay lẳng lặng mang 10% lên phòng Viện trưởng cười nói bi bô dăm ba câu cbn chuyện. Cuối năm báo cáo đề tài lại đcm nó 1 trận chi tứ tung. Cái đề tài phò của anh được duyệt chi tổng cộng 750T cho 3 năm may ra còn được 500T. Chi cho quân cho khách cho đối tác vv và vv xong thì tiền thực sự được chi cho NCKH chả còn được đe'o bao nhiêu. Sau 2 năm làm chủ nhiệm đề tài, đcm cái anh thấy được nhất là trình nộp phong bì của anh lên hẳn. Hồi đầu ngượng đe'o tả, mặt mũi đỏ dừ tay chân thừa thãi lưỡi xoắn như cái quấy, ấp a ấp úng đe'o nói nên lời. Về sau quen đi, mặt mày hoạt bát cười nói lưu loát nước chảy mây trôi đưa phong bì như múa Thái cực quyền. Tởm đe'o chịu được.

Nói chung tương lai các Viện NCKH ở VN cũng đe'o thể sáng sủa hơn bây giờ là mấy đâu. Các cô các chú học rộng tài cao, nếu có thể thì ở mịa lại để bọn Tư bản giãy chết nó bóc lột đê. Trong thời gian ấy chịu khó tiết kiệm gửi ít tiền về cho các cụ ở nhà nhằm kích thích tiêu dùng trong nước. Thế cũng là đóng góp. Đợi đến cuối đời giàu có xông xênh rồi thì về làm đầu tàu gương mẫu kéo nền KHVN tiến lên như bác Khê. Thế là ổn.
Mecado
13-07-05, 10:23
Mẹ kiếp nghe chú Đít nói đúng mà cám cảnh cái thân quá. Anh nhà chú cũng giống hệt hoàn cảnh của chú cho nên càng nghĩ càng đau. Mà chú Đít tham gia những 3 đề tài cấp bộ là sướng cbn rồi. Anh đây phải cấu thêm cái đề tài cấp cơ sở chốmg móm đấy. Nghe các bác ở trên đéo biết có làm Viện nghiên cứu được nào không mà bình luận hăng quá. Đang nói về vấn đề tương lai cho các Viện nghiên cứu thì lại cay cú cái gì ? chửi cá nhân anh Hiệu, anh Khê ??/. Nói thật ra một chiếc lá rụng đéo thể làm lên mùa thu phỏng. Có chửi hay trách cái gì các bác em lên chửi cái cơ chế quản lý khoa học của nhà mình. Thằng giỏi khoa học đéo đồng nghĩa với việc giỏi quản lý kinh tế và nhân lực đúng không ạ. Vấn đề là đặt nó ở chỗ nào thì nó mới phát huy được khả năng đúng không ợ (Nói chuyện này làm em lại nhớ đến cái vụ Bác Giáp nhà mình bị đẩy sang phụ trách "SINH ĐẺ CÓ KẾ HOẠCH" nghe hài vãi lúa). Tóm lại Khoa học và tương lai các Viện nghiên cứu của ta đang nằm trong tay các con trời Thăng Long nhà ta đấy ợ. Để thay đổi cái cơ chế quản lý thì léo phải là chuyên một sớm một chiều đúng không ợ. Nhưng mà léo bắt đầu thì cũng léo có kết thúc phỏng ??? Các bác cứ tiếp tục cho cao kiến đê. Em xin phép phắn đi cày không GS nó cắt mẹ nó tiền thì lại léo có cái gì đút mõm hết bốc phét ợ!!!! _cry:
quasa
13-07-05, 11:45
pót bài đầu tiên cái nhỉ.
Tớ rút ra được 1 kinh nghiệm rất hay ,là nếu tớ ghét thằng nào thì tớ đem lên thănglong tớ khen vài câu điêu toa, thế là chỉ sau vài hôm thôi là thành bãi...,kinh thật, kinh quá.
Bà con bình tĩnh cái, xu hướng đổ riệt hết tội lỗi cho thằng lãnh đạo cũ hình như là không được áp dụng nhiều trong thời buổi này nhỉ, nếu không thì bác Enxin đã bị bác putin làm thịt đến 50 lần, hehe.
Thôi, nói gì thì nói, nếu mà sự không tự giác nó ăn vào máu thịt thì có khi phải mắc camera(loại của tàu bán 260 000 1 cái) ở tất cả các phòng ban hành chính giống như bọn Nhật taiwan..., may ra cải thiện được tí nào hay tí đó vậy
NiceT
13-07-05, 11:55
Tương lai các Viện nghiên cứu hay là viện gì cũng thế thôi, phụ thuộc vào 2 yếu tố:

1. Tiền
2. Quản lý: nhân lực, chiến lược, vv... (có thể tóm tắt là yếu tố con người (?!))

Nhiều bác cho rằng yếu tố thứ 2 quan trọng hơn. Theo em nghĩ nếu có đủ tiền thì tương lai KHKT nước nhà vẫn sáng sủa lắm chứ. Vấn đề là làm sao có được (thật nhiều) tiền (hơn). Ngoài tiền đề tài nhà nước (Bộ, cơ sở, ...) có thể tìm được nguồn chi nào khác không? (từ các doanh nghiệp tư nhân trong và ngoài nước, ...). Có thể nào xây dựng được một mối liên kết sâu sắc giữa doanh nghiệp với các viện không? Như em thấy ở các nước phát triển các trường ĐH và các viện luôn liên kết chặt chẽ với các cty.

Mà tìm được nhiều tiền cũng cần người giỏi các bác nhỉ :)

Tuy nhiên, tiền chỉ là điều kiện cần để các V có thể tồn tại và hoạt động, còn các V sẽ làm được những gì và có đóng góp gì cho sự phát triển nước nhà thì lại là một topic khác rồi... :winkwink:
iha
13-07-05, 13:24
Em các bác có nghiên cứu được c.ứt, nhưng cũng phải nhảy vào hỏi các bác đang căm hờn tình trạng NCKH ở VN cái. Bác nào chẳng khoe là mình có đề tài này nọ, rồi bị đày đọa, bóp trên chặt dưới rồi đời đ.éo ra sao nữa, phải nhảy qua Tây mà "sống cho đúng nghề". Em hỏi, nếu đề tài bác thành công thì bọn đ.éo biết gì về KH như em có ngửi thấy VN thơm thêm tí nào ko? Bác qua Tây ngâm cứu thì trình bác cũng có được làm lãnh đạo đ.éo đâu, toàn nhờ thầy kiếm project cho rồi hưởng sái, rồi an ủi là hơn ở nhà đ.éo có việc. Em vừa đọc bài chị gì bên Bộ Y tế tự tử, khốn nạn phải ko ạ? Con người mà nó hành nhau thế thì em thật chẳng phải làm KH chứ sống ở đâu cũng thế, dã man bỏ mẹ. VN ngành nào, nghề nào dân đen chẳng thừa thời gian thì lại tranh thủ ngồi chửi thằng quản lý mình là ngu, là bằng rởm, là đạo đức con người đ.éo ra sao... Còn thừa hơi nữa thì quay sang chửi các ngành khác, góp gạo thổi cơm chung. Ối giời, em có ông bác làm to, mỗi lần nhân dân có tin đồn ông sắp lên chức cái là y như rằng tuần sau ko Tiền Phong thì An ninh nhân dân tặng bác em 1 bài: Chuyện lạ ở Viện XYZ, hay Những vấn đề cần làm rõ xung quanh ABC,... Vâng, làm chính trị, quản lý cao cao ở VN thì sẽ thường bị ném c.ứt vào lưng như thế.
Bác nào ở VN dám vỗ ngực nhận mình biết cách quản lý tốt các Viện KH em hứa sẽ đãi bác ăn sáng trong vòng 1 năm. Các bác ko sống được ở VN thì đi, 80 triệu người cũng có vài người thương tiếc, chứ ngưới làm khoa học em nhất chí với chị Nguyễn Thị Hồng, phải gàn 1 tí, hâm 1 tí. Hâm thì mới đi NCKH ở VN, phải ko ạ?
.
vnuh
13-07-05, 13:34
Bác nào bảo cụ Hiệu không có tài quản lý, em cho rất là sai lầm. Ông này làm trùm cái lò bát quái Nghĩa Đô vài chục năm, cai trị đâu ra đấy, loại đựoc những bác có sừng có mỏ như bác Đạo, bác PĐ Diệu thì cũng ko tầm thường. Bạn bè em ở Lò bát quái đấy hơi bị nhiều, cũng thấy đều khâm phục cả.

Sau này bác ấy về làm cái trường khoa Công nghệ, bên dưới cũng đấu đá loạn lên, bác ấy lại được làm trọng tài, nói chung là hơi bị cao tay của nó.

Cuộc sống riêng của bác thì chúng ta cũng ko nên bàn làm gì, bác ấy cô đơn từ khi vợ mất, sống 1 mình, trông cũng tội lắm.

Mới đây cũng có 1 gã dở hơi ở trường Công Nghệ cũng đang cố gắng chứng minh mấy cái luận văn của cụ Hiệu là vô giá trị đấy.
TheDifference
13-07-05, 14:35
Em các bác có nghiên cứu được c.ứt, nhưng cũng phải nhảy vào hỏi các bác đang căm hờn tình trạng NCKH ở VN cái. Bác nào chẳng khoe là mình có đề tài này nọ, rồi bị đày đọa, bóp trên chặt dưới rồi đời đ.éo ra sao nữa, phải nhảy qua Tây mà "sống cho đúng nghề". Em hỏi, nếu đề tài bác thành công thì bọn đ.éo biết gì về KH như em có ngửi thấy VN thơm thêm tí nào ko? Bác qua Tây ngâm cứu thì trình bác cũng có được làm lãnh đạo đ.éo đâu, toàn nhờ thầy kiếm project cho rồi hưởng sái, rồi an ủi là hơn ở nhà đ.éo có việc. Hâm thì mới đi NCKH ở VN, phải ko ạ?
.

Nếu chú đã đe'o nghiên cứu bao giờ thì chú lèm bèm cái gì ở đây?

Chú đã đọc kỹ cái bài của anh chưa mà phun lắm rớt rãi ra thế? Anh đe'o nói là anh bị đầy đọa nhé. Anh nói là cái số tiền, vốn đã còm cõi đến mức đéo bao giờ đủ cho anh làm thí nghiệm một cách nghiêm túc, lẽ ra phải được dùng cho mục đích NCKH thì lại còn bị chặt trên chặt dưới, do đó nó đe'o thể đủ để làm cái gì nên hồn cả. Vì thế mà những thằng đe'o biết gì về khoa học như chú mới đe'o ngửi thấy cái gì thơm. Anh nói rằng sau hai năm làm chủ nhiệm một cái đề tài phò thì trình độ đưa tiền đút lót của anh nó tăng tiến vượt bậc, và đấy là một sự băng hoại về đạo đức. Nhưng nếu anh đe'o làm thế thì người ta, những người như ông Hiệu nhà chú, sẽ đéo cho anh làm gì và ngay cả cái số tiền còm cõi kia anh cũng đéo bao giờ được sờ đến. Kết quả là anh chết đói, quân anh chết đói. Anh nói là chừng nào ở các Viện còn những ông như ông Hiệu cầm đầu, còn những hiện tượng như anh kể thì tương lai của các Viện này đe'o thể tươi cbn sáng được. Chú hiểu không?
.
Anh qua Tây nghiên cứu thì anh vẫn đe'o phải lãnh đạo thật, nhưng ít nhất anh được làm những cái mà anh biết làm, thậm chí làm giỏi mà trong nước anh đe'o được làm vì đơn giản là đe'o có đủ máy móc hóa chất dụng cụ. Ngoài việc làm tốt công việc nhiệm vụ ra thì anh cũng đe'o phải đi đút lót thằng nào con nào, đéo phải dài cổ ra chờ đợi được duyệt chi để rồi nó trôi mẹ nó qua thời điểm thí nghiệm nếu anh cần mua một loại hóa chất đắt tiền nào đó. Tết nhất anh cũng đe'o phải đến nhà ai cười nói nịnh bợ giả lả luồn cúi để rồi vừa đi về vừa nghĩ sao mình tởm thế vân vân và vân vân...

Chú nói đúng mịa ló dzồi. Hâm thì mới đi NCKH ở Việt nam. Anh chỉ bổ sung thêm là NCKH một cách thực sự kia. Còn nếu được như bác Hiệu chú, bôi việc ra để kiếm xiền, sản phẩm thì toàn rác rưởi mà vẫn đe'o phải chịu trách nhiệm gì thì nó là mơ ước của đời anh mịa ló dzồi.
Mecado
13-07-05, 15:10
He he he nghe chú Đít chửi hay quá anh lại nghĩ đến cái chuyện đéo biết là khóc hay cười ở cơ quan anh. Số là Sếp tổ chức họp để bàn xem thế nào để tăng lương cho anh em bằng cách nhận thêm đề tài, rồi thì tổ chức "tăng gia" bằng cách làm dịch vụ. Giữa cuộc họp anh phát biểu một câu. Các cô các chú muốn tăng lương thì cứ nghỉ ở nhà đéo phải đi làm anh sẽ tăng cho các chú 500 khìn/tháng . Nghe thế chắc anh em 4c cười vào mặt thằng này phải không ợ. Nhưng các bác cứ bình tĩnh ngồi xuống, uống chén trà hạ hỏa rồi em phân tích cho các bác là em nói đúng. Phòng em có 6 mạng tất cả mình em là đái đứng kiêm luôn trưởng phòng ợ (mẹ kiếp nghe oai vật vã). Hàng tháng em phải chi trả:
Tiền điện thoại và internet mất 1.800.000 VND (chủ yêu chị em chat chít và buôn dưa lê về chồng con, thai sản... nói chung là trên trời dưới bể)
Tiền điện, nước 300.000 VND (Tiền hơi tốn vì chị em đun nước gội đầu, và tranh thủ kho cá, thịt để mang về nhà ợ ....)
Tiền giấy, chè, nước văn phòng phẩm, đặt báo mất 300.000 VND
Tiền phí quản lý, bảo vệ cơ quan, trông giữ xe.... 600.000 VND
Đấy em tính sơ sơ cho các bác đã đươjc 3.000.000 VND đúng không phỏng ? Chia ra cho 6 nguời có phải mỗi tháng léo làm gì là có thêm 500.000 khìn để tiêu không ợ.
Trong khi đó công việc đề tài của em chỉ cần em và một con bé sinh viên tực tập làm là xong. Nhưng sếp vẫn bổ cho em 5 mạng để em " Quản lý'" và trả tiền gọi là bồi dưỡng đề tài (khoản này ngoài tiền lương ngân sách trả đấy ợ).
Đến đây các bác sẽ hỏi tại sao chỉ cần hai người là làm xong đề tài thì em lại kính các bác là thế này:
Thứ nhất: Tiền đề tài của bọn em vốn đã ít ỏi lại thêm bị cắt xén tỉa bớt từ trên xuống dưới như chú Đít chú ấy nói ở trên thì em phải làm theo kiểu đối phó chứ ợ (em cóp, Bết, em sử dụng số liệu của Tây rồi em Mô đi phai ....). Không lấy đâu tiền mua hóa chất, thuê máy, rồi thì tổng kết , nghiệm thu. Đề tài của em vẫn được duyệt và nghiệm thu ngon lành. Vì hội đồng nghiệm thu toàn là bạn Sếp em cả với lại các bác ấy cũng hoàn cảnh giống mình. Với lại các bác đi nghiệm thu để nhận phong bì chứ mấy cái số liệu em báo cáo có ai quan tâm đâu.
(Đang viết GS lại gọi rồi em xin phép té cái đã, em sẽ lại viết hầu các bác thêm chuyện cười về nghiên cứu khoa học ở VN sau vậy)
iha
13-07-05, 15:51
Nếu chú đã đe'o nghiên cứu bao giờ thì chú lèm bèm cái gì ở đây?

Bài em viết có 361 từ, 1177 chữ ko tính dấu cách, bác đừng qui em lèm bèm vội. Em quí các bác ước vọng làm KH chân chính thì em mới nhảy vào đây, chứ các bác có định lót lá đưa tiễn thì em phé, có quái gì đâu :)


Chú đã đọc kỹ cái bài của anh chưa mà phun lắm rớt rãi ra thế? Anh đe'o nói là anh bị đầy đọa nhé.

Tí nữa em đọc.


Anh nói là cái số tiền, vốn đã còm cõi đến mức đéo bao giờ đủ cho anh làm thí nghiệm một cách nghiêm túc, lẽ ra phải được dùng cho mục đích NCKH thì lại còn bị chặt trên chặt dưới, do đó nó đe'o thể đủ để làm cái gì nên hồn cả. Vì thế mà những thằng đe'o biết gì về khoa học như chú mới đe'o ngửi thấy cái gì thơm. Anh nói rằng sau hai năm làm chủ nhiệm một cái đề tài phò thì trình độ đưa tiền đút lót của anh nó tăng tiến vượt bậc, và đấy là một sự băng hoại về đạo đức. Nhưng nếu anh đe'o làm thế thì người ta, những người như ông Hiệu nhà chú, sẽ đéo cho anh làm gì và ngay cả cái số tiền còm cõi kia anh cũng đéo bao giờ được sờ đến. Kết quả là anh chết đói, quân anh chết đói. Anh nói là chừng nào ở các Viện còn những ông như ông Hiệu cầm đầu, còn những hiện tượng như anh kể thì tương lai của các Viện này đe'o thể tươi cbn sáng được. Chú hiểu không?

Em cóc hiểu cái này, thế bác Hiệu là xếp bác à? Bài em viết ko có trọng tâm là bác. Để em đọc bài bác viết đã, bác đừng thanh minh vội.
Thế quái nào giờ quay quay bài nào cũng phải có tên bác Hiệu vào, em xin các bác, ngồi uống chè quán ít thôi, nói chuyện đ.éo gì toàn bằng tin đồn thế này thì đi nghiên cứu cái gì ạ?


Anh qua Tây nghiên cứu thì anh vẫn đe'o phải lãnh đạo thật, nhưng ít nhất anh được làm những cái mà anh biết làm, thậm chí làm giỏi mà trong nước anh đe'o được làm vì đơn giản là đe'o có đủ máy móc hóa chất dụng cụ. Ngoài việc làm tốt công việc nhiệm vụ ra thì anh cũng đe'o phải đi đút lót thằng nào con nào, đéo phải dài cổ ra chờ đợi được duyệt chi để rồi nó trôi mẹ nó qua thời điểm thí nghiệm nếu anh cần mua một loại hóa chất đắt tiền nào đó.

À, bác công nhận nhé, bác cũng chỉ sướng hơn là làm culi ở nhà ở cái khoản bác có môi trường thuận lợi hơn. Mà để có môi trường làm việc thế, trước đấy bác, người thân bác, họ hàng bác có phải trả đếch đồng thuế nào đâu. Nền móng thì bọn tư bản ngu nó tích lũy cả trăm năm, giờ phải nhận mấy anh ham NCKH từ nước nghèo đến để bóc lột.


Tết nhất anh cũng đe'o phải đến nhà ai cười nói nịnh bợ giả lả luồn cúi để rồi vừa đi về vừa nghĩ sao mình tởm thế vân vân và vân vân...

Ở đâu, chỗ nào chẳng tởm, bác cứ nghĩ NCKH thì là nghề chân chính nhất trên đời thì bác biến khỏi VN em mừng cho bác.


Chú nói đúng mịa ló dzồi. Hâm thì mới đi NCKH ở Việt nam. Anh chỉ bổ sung thêm là NCKH một cách thực sự kia. Còn nếu được như bác Hiệu chú, bôi việc ra để kiếm xiền, sản phẩm thì toàn rác rưởi mà vẫn đe'o phải chịu trách nhiệm gì thì nó là mơ ước của đời anh mịa ló dzồi.
Em xin bác nhé, bác ko biết rõ việc, nghe hơi nồi chõ chân chính thì nên ngậm miệng. NCKH một cách thực sự thì cách nhìn vấn đề cũng nên thoáng và có cơ sở.
Em đi ăn cái, rồi đọc bài của bác.
.
quasa
13-07-05, 17:10
iha oi ,Lý thuyết nhóm áp dụng cho cái gì cũng hay cả hay sao mà chú cứ bênh chằm chặp thế. Tớ chỉ thấy cái chiêu o bế con các cụ là đáng để suy nghĩ thôi, nhất là đối với những người không có cống hiến gì cho "cách mạng" thì càng phải lấy đó làm gương nhỉ
xmeo
13-07-05, 17:12
Các cô các chú nhầm cbn nhọt hết khái niệm rồi! Anh thấy rằng có cho cô Đói và chú Dif lên thay bác Hiệu, thì cái Viện nghiên cứu nó vưỡn bê bết thế thôi. Anh nói ngay từ đầu là tại cái cơ chế, đ´ phải tại con người, các cô các chú ạ.

Cái yếu của cơ chế ở đây là thiếu phần quy kết trách nhiệm. Viện nghiên cứu nó là công chúa hay 4` thì người lãnh đạo cũng đ´ được hưởng thêm cái gì hay mất đi cái gì. Muốn biến Viện thành công chúa thì khó, chứ biến nó thành 4` thì cực dễ, vậy 1 + 1 = 2, người lãnh đạo chọn đi theo con đường nào chắc các cô các chú cũng đoán được.

Anh cho rằng bác Hiệu vẫn là người giỏi, bởi nếu các cô các chú làm nghiên cứu ở Viện mà vẫn có cái đổ vào mồm, vẫn mạnh giỏi để vào TL; cái Viện vẫn trường tồn theo thời gian, thế là bác Hiệu đã make the best out of all possible rồi.
TheDifference
13-07-05, 17:29
Chú Iha làm anh rất chán.

Chú mới vào TL. Ít nhất là cái nick iha mới vào TL, và theo Hải đăng Thu Muộn nói thì ở TL, mỗi cái nick có cuộc sống riêng của nó. Vậy anh khuyên chú nên đọc kỹ bài người khác trước khi chửi đổng. Anh nhắc chú đây là Thăng Long xịn, đe'o phải TL dỏm bên kia, nên chú cần tập trung vào bài viết để bật, thế mới là bỉ tư, cbn, tưởng. Tất nhiên là nếu chú có thể.

Anh nghĩ chú khá hơn kia, ít nhất cũng khá hơn cu Lạng tư. Hóa ra đe'o phải.

Anh hẵng cứ nói thế đã. Chờ chú đi ăn về rồi no bụng may ra tỉnh táo hơn anh sẽ bỏ chút thời gian vốn đe'o có gì là quý báu của anh ra để nói cho chú biết là tại sao anh đưa bác Hiệu chú vào đây. Mặc dù, ơn giời, ông ấy đe'o phải là sếp anh. Và ở bài tiếp, anh cũng sẽ trả lời tham luận của chú xmeo luôn thể.
đói ăn
13-07-05, 17:46
Chú Xờ mèo nói như shit. Chị không nói 1 mình Hiệu làm sụp cả nền khoa học Vn. Chị nói 1 mình Hiệu làm cho 1 cái Viện KHVN chưa xây xong đã sụp mẹ nó xuống. Hiệu là 1 điển hình của cơ chế hiện nay. Nói đến Hiệu là nói đến cơ chế. Chính Hiệu và 1 nhóm người khác lợi dụng cái cơ chế để tống đầy mồm, còn nhân viên thì ngáp ngáp. Hiệu tưởng rằng thi thoảng cho nhân viên đi tây 1 tẹo là ngon. Thậm chí có loại gái chuyên lên đồng ở Thanh Hóa, mới hết cấp 2 Hiệu cũng nhập vào viện nghiên cứu của Hiệu và cho đi Nga vài lần để "làm nghiên cứu khoa học". Léo mẹ, thế các chú chắc sẽ bảo là Hiệu yêu người tài! Mịa, nếu chị cũng giống Hiệu, đương nhiên là cũng sẽ làm léo khác gì Hiệu, có nghĩa là đuổi mẹ nó hết Diệu, Đạo, etc. đi kiếm ăn chỗ khác, để chỗ đó cho Hiệu làm vua con, muốn tiền có tiền, muốn gái có gái. Nhưng chị léo giống Hiệu, thứ nhất là léo phải hạt giống đỏ để được bơm bít 24/24h và cứ tuần tự như tiến lên hết chức này tới chức khác, thứ 2 léo có tiền để đút các vị cao cao, thứ 3 léo có cái mặt dầy như Hiệu để mà ăn tiền nhà nước như ăn rơm.
Chú Iha léo biết gì về cái gọi là Nghiên cứu KH ở VN hả? Mk, léo biết chú làm cái gì nhưng chị cũng sẵn sàng nhận chú về làm hợp đồng ở phòng chị độ 3 tháng. Mịa, ở đấy nghiên cứu thập cẩm, ngành léo nào vào cũng được, xơi tất. Sau 3 tháng, chú hãy lên đây bi bô.
dao_hoa_daochu
13-07-05, 18:25
Các bác em rầm rộ phết, thậm chí hơi căng thẳng nữa, kéo được 09 trang liền. Hóa ra TL ta nhiều khoa học gia kinh. Cái này em chưa cần phải đọc các đoạn các bác kể lể về công việc ở viện này viện nọ cũng cảm nhận được. Tại cái hơi hướng khoa học việt nam nó bốc mẹ ra ở khắp tô bíc này, bốc mùi ngay từ đầu, ngay từ 02 bác bạn bác pepper em. Em sẽ cố gắng phân tích trực tiếp vào 02 bác này, chứ không kể lể các vấn đề chung chung.


bác pepper kể là:
Đây không đơn giản là chuyện trăn trở về hay ở mà bọn du học sinh hay bàn ra tán vào, không phải xuất phát từ lý do cung cách làm việc của VN hay lý do kinh tế mà xuất phát từ nhu cầu muốn làm việc một cách tử tế.
Em thấy tình trạng của các bác này thực chất là không hiểu "Thực ra là mình muốn cái đé0 gì?". Một người "làm khoa học" tùy theo độ chã, sẽ không ngoài các mục đích như sau:

(1) Nhà khoa học thật sự - Trường hợp này mục đích của bác phải là thành tựu cụ thể, hoặc là thành tựu hàn lâm, hoặc là thành tựu ứng dụng. Trong trường hợp này bác sẽ cố tìm cách làm việc ở trường đại học, ở viện này viện kia, nhảy chỗ này chỗ khác, tìm đường ra nước ngoài, tìm mọi điều kiện thuận lợi hơn để tìm cách đạt được cái mục đích của bác.

(2) Có hứng thú với lĩnh vực khoa học - Trường hợp này bác sẽ là người "đi làm" công việc nghiên cứu ở viện này viện kia, đi nghiên cứu ở nước ngoài.., nhưng bản chất bác cũng giống như công chức đi làm ở các công sở khác, chỉ khác là công việc của bác liên quan đến lĩnh vực "khoa học" mà bác thích. Trường hợp này đại khái giống như bác thichkhach em - "Việc em thích làm khoa học cũng giống như chú Nút thích dịch sách, bác Phỉ thích viết phê bình, em Cavenui thích bơm mông, độn vú. Đó là sở thích cá nhân...".

(3) Đé0 quan trọng khoa học hay là không khoa học - Đây đơn thuần sẽ chỉ là vấn đề công ăn việc làm miếng cơm manh áo của bác. Đại khái lĩnh vực này đỡ vất vả, thu nhập cao hơn là đi cày. Cóp cóp pết pết mông má số liệu, làm những việc hoàn toàn không có ý nghĩa khoa học, thế đé0 nào cũng được, miễn là xin được kinh phí; nhà khoa học phò chuyển sang làm quản lý... đều thuộc loại này. Trường hợp này đại khái giống như cô Hồng - "Hẹn bác 30 năm nữa ta quay lại chốn này. Ít nhất trong số vài trăm người chúng ta đây cũng phải có 1-2 tài năng lãnh đạo nào chứ".

Cả (1), (2) và (3), mà chủ yếu là (2) và (3) thực tế đều sẽ tuyên bố "Mình làm khoa học!", tuy nhiên thực chất chỉ có (1) đáng gọi là làm khoa học, loại này việt nam bây giờ đé0 có. Một số loại (3) chuyển được thành quản lý hơi cao một chút, được gọi là các "nhà khoa học việt nam". Còn lại thì việt nam nhung nhúc loại (2) và loại (3) không chuyển được thành quản lý cao. Dở nữa là loại (2) đa phần còn đé0 được như bác thichkhach (đấy là theo lời bác ấy tự bốc phét), ở chỗ là họ lúc đầu cũng chả hứng thú đé0 gì khoa học, bị hoàn cảnh xô đẩy vào lĩnh vực này, rồi mãi cũng chả phát triển thêm được gì hơn, thôi thì "đành" hứng thú khoa học vậy, tức là loại (3) thất bại tự tìm cách an ủi rằng mình là loại (2). Bọn "lập dị" cũng thường từ số này mà ra. Như bác nào có nói đến gàn dở mới cả đam mê cái gì đấy. Gàn dở thì là việc riêng của bác, kệ mẹ bác, bác gàn dở bác hiếm gái là chắc. Còn đam mê "khoa học" là đam mê cái đé0 gì chứ? Cứ chung chung thế, rốt cục thì là muốn làm cái đé0 gì mới được chứ?

Quay trở về 02 bác bạn bác pepper.

Hiển nhiên các bác đé0 phải loại (1), tại vì nếu đúng là loại này, thì như điều kiện mà bác pepper em đã nêu về lĩnh vực công nghệ cao, về điều kiện nghiên cứu, hiển nhiên là các bác này sẽ không lăn tăn chuyện ở/về. Hiển nhiên là "nó léo cho ở cũng phải cố tìm cách mà ở". Về thì làm thế đé0 nào để đạt được mục đích?!

Có thể các bác là loại (2), trong trường hợp này "nhu cấu muốn làm việc một cách tử tế" của các bác thực chất là điều kiện cơ sở tốt, tiền nong tàm tạm (theo nhu cầu của một thằng việt bình thường), để có thể thỏa mãn hứng thú "chơi" khoa học của các bác. Trường hợp này nếu không kể đến các vấn đề ngoài khoa học khác (thiếu gái chẳng hạn), thì nói chung các bác cũng chẳng nên về. Về thì làm gì có điều kiện tốt hơn để "chơi" khoa học? Tương lai "chơi" khoa học ở tây của các bác kiểu gì cũng sáng hơn ở việt nam.

Nhưng...

bác pepper lại kể tiếp:
Nhưng các chú này hâm cứ lăn tăn ( hâm thật chứ, đầu 3 đít chơi vơi suốt ngày ôm máy móc thì chả hâm ) nào thì sợ mất biên chế rồi thì hy vọng vào sự phát triển của khoa học VN trong tương lai.
vì có quả lăn tăn này, nên em nghĩ thực ra các bác thuộc loại (3). Các bác cứ đặt vấn đề "sự phát triển của khoa học Vn trong tương lai" nghe cho nó kinh thôi, còn thực sự trong bụng các bác chỉ lăn tăn chuyện miếng cơm manh áo công ăn việc làm bon chen hoạn lộ, chứ làm đé0 gì có Khoa Học! Trường hợp này các bác nên về và cố gắng bon chen cho thành loại (3) "thành đạt" (cơ hội này ở tây đối với các bác là hoàn toàn không có), nếu thất bại thì cố chuyển về loại (2) để tự an ủi phần hồn như chỗ nhung nhúc mà em đã nói.

PS
Các bác em có lẽ cũng nhiều tâm tư nên bức xúc lung tung cả. Mà các bác có lẽ cũng không nên quá tập trung vào bác Hiệu, không có thì nhờ TNV đổi mẹ tên tô bíc thành "Tương lai của các "Hiệu" nghiên cứu khoa học tại Vn" cho nó "Hiệu" cả thể. Rôm rả phết, tiếp đi các bác!
xmeo
13-07-05, 18:34
Hê hê hê, cô Đói, cờ đến tay thì cô cũng sẽ phất thôi! Cô mà ở địa vị bác Hiệu, cô cũng sẽ phải "đút các vị cao cao", mà muốn có tiền để đút thì lại phải "mặt dầy như Hiệu để ăn tiền nhà nước như ăn rơm", tránh thế đíu nào được. Cái này gọi là tham nhũng khoa học, để phân biệt với tham nhũng giáo dục, tham nhũng xây dựng cơ bản, tham nhũng quota... Đấy, anh đã bảo với cô là tại cơ chế rồi còn gì!

Cô Hồng có hỏi làm thế nào để cải thiện tình hình? Nhà hỏng từ móng, sơn sửa hay lợp lại mái đều không giải quyết được vấn đề. Chỉ có đập móng đi mà làm lại thôi.
iha
13-07-05, 19:14
iha oi ,Lý thuyết nhóm áp dụng cho cái gì cũng hay cả hay sao mà chú cứ bênh chằm chặp thế. Tớ chỉ thấy cái chiêu o bế con các cụ là đáng để suy nghĩ thôi, nhất là đối với những người không có cống hiến gì cho "cách mạng" thì càng phải lấy đó làm gương nhỉ
Tớ ko hiểu cậu nói gì, nói rõ lại được ko?
.
iha
13-07-05, 19:34
Chú Iha làm anh rất chán.

Chú mới vào TL. Ít nhất là cái nick iha mới vào TL, và theo Hải đăng Thu Muộn nói thì ở TL, mỗi cái nick có cuộc sống riêng của nó. Vậy anh khuyên chú nên đọc kỹ bài người khác trước khi chửi đổng. Anh nhắc chú đây là Thăng Long xịn, đe'o phải TL dỏm bên kia, nên chú cần tập trung vào bài viết để bật, thế mới là bỉ tư, cbn, tưởng. Tất nhiên là nếu chú có thể.

Anh nghĩ chú khá hơn kia, ít nhất cũng khá hơn cu Lạng tư. Hóa ra đe'o phải.

Anh hẵng cứ nói thế đã. Chờ chú đi ăn về rồi no bụng may ra tỉnh táo hơn anh sẽ bỏ chút thời gian vốn đe'o có gì là quý báu của anh ra để nói cho chú biết là tại sao anh đưa bác Hiệu chú vào đây. Mặc dù, ơn giời, ông ấy đe'o phải là sếp anh. Và ở bài tiếp, anh cũng sẽ trả lời tham luận của chú xmeo luôn thể.
Bài bác viết ở đây phỏng ạ?
http://thanhnienxame.net/showpost.php?p=7643&postcount=76
Em chân thành tham gia với các bác, ai chửi đổng ở đây, bác đọc lại bài em đi. Em mới viết 1 bài mà bác đã hết chê em lèm bèm rồi nói em chửi đổng. TL dỏm diếc gì, Lạng tư gì ở đây? Em chịu chẳng hiểu bác nói chuyện quái gì nữa.
À, còn cái bài bác viết thì em thấy đoạn này bác hơi khệnh, thế thôi, còn lại chẳng có gì đáng đọc cả.

nh thấy nhà Dưa hấu lai Gián và nhà Đói nói đúng mịa ló dzồi. Nhà mình mắc cái bệnh rất dở là ai giỏi chuyên môn thì đưa sang làm quản lý, cứ như là một phần thưởng vậy. Lâu ngày các vị quản lý nửa mùa này cùn nhụt đi về chuyên môn, khệnh khạng lên về phong cách, bẩn thỉu đi về tư cách, và các vị ấy lo rằng sẽ có ngày, 1 thằng cha vơ chú váo nào đấy hiện đang giỏi chuyên môn sẽ được thưởng cho cái ghế của mình. Vậy là các vị ấy triệt mịa cái thằng cu ấy trước bằng cách đe'o giao việc giao tiền giao thiết bị cho nó. Đương nhiên cu kia sẽ đe'o làm được cái kít gì nếu thiếu những thứ phò phạch kể trên. Tạch. Và nền khoa học nước nhà đương nhiên tạch theo
.
So Luu Huong
13-07-05, 19:52
Vào tháng 7, năm 2005, tại cái Thăng Long thành ảo, có một cái topic nói về tương lai các Viện khoa học ở VN, thế là những người trong này loạn cả lên:
1. Một số bức xúc, nêu những cái "bức" và những cái "xúc" của mình.
2. Một số thì đưa ra được một số đều trí tuệ, hơi có lý.

Đại đa số còn lại là:

3. Chửi các người đi trước thậm tệ (em nhớ lại 1 câu hỏi của 1 học sinh khi gặp lãnh đạo "nếu bộ óc Anh-x-tanh được nhân đôi lên, một bộ để ở Mỹ, một bộ ở Tây nguyên VN thì sẽ như tế nào" ý em muốn nói là đừng vội chửi cá nhân nào hết, hãy chịu khó nhìn cái bối cảnh của người ta cái đã, em đếk bà con gì với bác Hiệu cả, nhưng thấy các bác chửi kinh quá). Các bác ra sức miệt thị người đi trước. Thế các bác tự hào là trẻ, học rộng hiểu nhiều, đi bốn phương trời... các bác là con người, họ cũng là con người. Các bác giỏi sao không nhảy vào mà làm, mà cải tổ đi, thế tại sao người ta làm lãnh đạo nhà nước được, lãnh đạo khoa học được mà các bác làm không được, các bác đừng có nói là "mặt không dày bằng người ta, hay không bốc phét, luồn cúi như người ta....", hay các bác tính "không ăn cơm gạo của nhà Chu, không ở nhà mà vào rừng ăn lá cây, uống nước suối", hay "chỉ ngồi trên chiếu không thèm bước xuống đất của nhà Chu" (em xin lỗi, em hơi nóng tí với lại không nhớ chính xác nhà Chu hay nhà Thương nhà xác gì đó..). Nếu các bác có cơ hội tiếp xúc với lớp người đi trước, cũng sẽ thấy họ trăn trở, ưu tư nhiều lắm, với lại nhiều người uyên bác lắm, lớp trẻ chúng ta nhiều cái phải học họ dài dài, em nói rất thật đấy!). Mà nếu giỏi hơn, có điều kiện hơn thì các bác cứ ở nước ngoài rồi phát minh đi, làm đi kiếm tí tiền gởi về nước hay vài cái học bổng cho bọn con cháu, hay kiếm cái tiếng cho người Việt cũng được, thế là mừng lắm rồi (Giống như bác Đặng Lương Mô đó, bác là GS ở Nhật, là Viện sĩ New York, 1 trong 2000 nhà khoa học nổi tiếng thế giới, thế mà bác đâu có chửi bới gì, chỉ biết bác mang về cho con cháu hàng loạt học bổng du học, một số tiền học bổng "be bé " cho SV nghèo và cả hàng triệu đô cho đất nước). Các bác đã làm gì giúp đất nước chưa mà các bác mắng người ta thậm tệ thế.
4. Các bác cũng bảo thủ kinh vô cùng, điểm lại xem, ai mà đã đưa ra ý kiến rồi thì sống chết cũng phải "thắng lý" mới được, mồm mũi tay chân loạn cả lên, viện Tây viện Tàu để bảo vệ cái ý của mình.
5. Các bác chửi nhau rất kinh, đang là người trẻ tuổi, được gọi là trí thức, là tân tiến, là "tương lai của thế hệ VN và nhân loại" ...thế mà chỉ cần hơi khác quan điểm là sẵn sàng nhảy vào thượng cẳng tay, hạ cẳng chân với nhau, đếk nể nang tình đồng chí "Thăng Long ảo" gì cả, thậm chí miệt thị lẫn nhau, sẵn sàng ban cho nhau những tiếng "rất nặng đối với người biết chữ" (các bác tự kiểm tra lại xem) thử hỏi mới ảo thôi đã như vậy rồi, thiệt thì thế nào, chắc vỡ đầu hay "tru di cửu tộc" lẫn nhau quá. (Chưa kể thật còn dính đến quyền lợi, tiền bạc)..Thế thì các viện, các cơ quan như thế là còn nhẹ đấy (em nghĩ nếu là các bác thì banh tè he té hẹ nó lâu lắm rồi).

Trong bụng mỗi người VN là một ông quan, cái bản tính VN của chúng ta có chết chín mươi kiếp cũng vậy. Các bác thử ngẫm lại xem, mới tí ti trên này mà chúng ta sẵn sàng nhục mạ nhau, tìm đủ mọi cách bảo vệ ý kiến của mình, liệu dính tới quyền lợi, tiền bạc và miếng ăn thì như thế nào nữa.

Nói thật, bản thân em cũng bức xúc nhiều lắm, nhưng em chỉ bức xúc thôi chứ em không chửi ai cả, bởi em đã làm được gì mà dám chửi người ta. Em hơn người ta không mà vội chửi người ta!

Em hy vọng các bác được xem (hay tự xem) là "trí tuệ, tinh hoa" của thế hệ trẻ, chúng ta nên đoàn kết lẫn nhau và tìm ra giải pháp chứ như thế này thì em thấy chỉ tiêu cực thêm..

Kính chúc sức khỏe các bác!
đói ăn
13-07-05, 20:16
Léo ai chửi người đi trước cả chú họ Sở ạ. Hơi léo đâu mà chửi. Đại đa số những người đi trước là ngon lành, và đã bị vô hiệu hóa về vườn đuổi gà hoặc đi bán hoa quả hết mẹ nó rồi. Còn 1 số ít léo ra gì thì vẫn đeo bám, suốt ngày hô hào xây dựng mô hình luộc lại của hết nước này đến nước khác. Cái loại mà người ta vẫn gọi là viện sĩ hàn lâm với lại cây đa cây đề của nền khoa học nước nhà ấy. Mà chửi loại đấy làm léo gì? Sự thật nằm sau tấm mặt nạ thường là thối chú họ Sở ạ.
Nói như chú là không hơn được người ta thì léo có quyền chửi người ta à? Thật, còn có những loại như chú chị mới hiểu sao tới giờ VN vẫn chậm phát triển. Léo mẹ, nói như chú thì bà con nông dân chân đất mắt toét, léo biết gì hết nên cứ phải im để cho mấy thằng viện sĩ, giáo sư đầu ngành nó ỉa ra cái í tưởng khoa học chết tiệt gì nó ứng dụng vào đời sống nông dân một cách thảm hại như hiện nay và bà con nông dân thì cứ phải ngậm miệng lại chứ gì? Ở VN 76% dân số là nông dân léo biết gì đấy chú ạ, léo có lắm tiến sĩ, viện sĩ như bọn tây đâu. Thằng léo nào cũng nghĩ như chú nên mới có 1 bọn nó cho là nó nói cái léo gì là người ta cũng phải nghe theo.
Đói
13-07-05, 21:01
Ha...ha...anh đang theo dõi thảo luận này hay léo tả, 4c ở đây đang cãi chửi nhau ra trò tự nhiên ở đâu ra chú họ Sở đứng ra can ngăn vớ va vớ vẩn. Anh nói cho chú biết, TL mà đéo chửi nhau thì đéo còn là TL.

Chửi nhau có cái hay của nó, chỉ có điều gần đây có mấy cô chú "bức" và "xúc" nên lôi đời tư ra chửi thì bớt hay đi một tí. Chứ còn cứ "chi chi, hồ hồ" ru ngủ như chú thì sẽ đéo ra ngô ra khoai cái gì đâu. Nhưng bét ra là từ khi 4c í bức xúc quá đâm ra anh lại biết được 1 số thông tin thêm về một số vị mà từ trước nay anh vẫn biết là một ông thánh. Tranh luận có cao trào như thế ló mới hay, còn nếu chú có ý định đứng ra can ngăn thì chú phắn mịa ra chỗ khác đỡ chắn chỗ anh đang theo dõi hoặc tịt mịa chú đi, đọc thì phải gạn đục khơi trong chú nghe chửa, còn không có tham luận gì thì ngồi im xem chúng nó chiến.
xmeo
13-07-05, 21:07
Có vụ này hình như cũng liên quan đến vấn đề quản lý NCKH mà các cô các chú đang bình luận:

http://www.tienphongonline.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=15606&ChannelID=12

Nếu những gì bài báo nêu là đúng, các cô các chú có thể thấy bác Hiệu còn tử tế chán, nhỉ? Chửi bác ấy làm giề, đi ném đá thằng cơ chế đê, các cô các chú ơi!
đói ăn
13-07-05, 21:22
Chú Xờ Mèo này, chị kể chú nghe chuyện này nhé.
Một dạo ở TT KHTN&CNQG, tức Viện KHVN dạo trước của anh H. có 1 viện con con phải bầu lại VT. Đại loại là Viện con đấy chỉ có khoảng tầm 100 thằng cán bộ KH nhưng có tới >10 vị ứng cử VT. Trong đó có 1 vị làm ăn hắc ám, rất kinh. Thế là mới có 1 vị GS. TS. đứng ra thu thập các bằng chứng để chống lại vị này. Và thế là 1 trường huyết chiến nổ ra. Vị GS.TS. kia liên tiếp bị tay sai của anh H. (hồi đó anh H. tuy đã mất chức nhưng lai được làm chủ tịch hội đồng KH, vây cánh vẫn kinh) khủng bố, đe dọa. Có lần anh H. đã gọi cả vị này lên đe dọa nhưng vị này vẫn giữ vững khí tiết. Cho tới 1 ngày, vị này nhận được 1 cú điện thoại tất nhiên là vị ấy biết rõ là người nào. Đại ý của cú điện thoại ấy là vị này phải thôi ngay không thì nếu có nguy hiểm đến tính mạng thì anh H. không có chịu trách nhiệm. Đương nhiên vị ấy không thôi, và sau đó độ 1 tuần thì khi vị ấy đang đi xe máy thì có 1 thằng tự nhiên đuổi theo, rút dao đâm cho vị ấy 1 phát, chả hiểu vị ấy tránh thế nào mà chỉ bị đâm vào bụng, lòi ruột. Kết quả là sau 1 tháng nằm viện thì vị ấy xịt mẹ nó con đường tranh đâu, chuyển đi chỗ khác làm việc!
temp
13-07-05, 21:32
Thì em đã viết rất cẩn thận ở trên là "khi cơ hội chín muồi" nhé.

Bản thân em cũng đã chọn cách đi đi về về, có cơ hội rồi mới về luôn. Cái gì chẳng phải tốn công nhọc sức hả bác?

Nếu bác đang làm khoa học vật liệu, đặc biệt là nano và muốn về thử sức thì mật thư cho bọn em (Kây Hồng).
Bác Kây Hồng là bác nào mà em mật thư mãi ko thấy giả nhời vậy???
xmeo
13-07-05, 21:43
Úi dà, sợ vãi lúa nhỉ? Bác Hiệu còn chơi cả xã hội đen nữa hả? Cô Đói có bằng cớ gì để chứng minh đây không phải là urban legend thì đưa lên cho mọi người mở mắt. Đừng sợ bác ấy trả thù, đằng nào cũng đói ăn rồi, đ´ cần bộ lòng đâu. Nếu những gì cô nói là đúng, anh thề đ´ bênh bác Hiệu nữa. Lời thề danh dự đấy!
đói ăn
13-07-05, 21:53
Ừ, chú cho chị cái số tel, cố định của chú, chị gọi điện cho chú, chị giới thiệu cho các thể loại nhân chứng, vật chứng.
Kây Hồng
13-07-05, 21:53
Em temp, đã trả lời rồi đấy. Từ từ nhé có phải trực chiến 24/7 đâu nên mật thư xin em đợi cho ít nhất một hai hôm.
pooh
13-07-05, 22:24
Hihi tình yêu iha học xong rồi mà vẫn ở lang thang ở lại, không lo làm ăn còn vào đây ba hoa bốc phét làm gì (kể ra có người ném kứt vào nhà mình thì cũng bực thật, nhưng nhà mình có người kách mệnh thì cũng nên chuẩn bị tinh thần có ngày bị khủng bố, phỏng ạ?).

Còn, chú vnuh nhắc đến việc trị Đạo với lại Diệu làm anh thấy đời nhiều lúc cũng éo le, thế nào mà sau bác ý lại đồng ý về xây dựng brand name Kotex cùng chiến tuyến với bác Diệu và dưới mông anh Đạo.

Cuối cùng, chuyện về 'làm khoa học theo cách của VN' hay ở lại của các bác làm em nhớ câu mấy bác 'VK yêu nước' bên này vẫn hay hỏi anh em chúng em: "các cậu ở lại hết thì lấy ai xây dựng tổ quốc?".
iha
13-07-05, 23:35
Em công nhận đời có nhiều lúc éo le, hôm nay phải đuổi 1 cậu thanh niên vì kolàm được việc, em vừa rơi nước mắt (thương cho thằng cu ko biết lấy tiền đâu trả tiền nuôi vợ con, nuôi nhà) vừa vào gõ bài chiến với các bác. Làm quản lý đúng là khó. Tình cảm cứ phân tán ngược xuôi, thấy bất công cho thằng cu kia, cũng giỏi giang, tính tình sòng phẳng chỉ phải cái xin việc đ.éo đúng chỗ, trong khi đọc các bác viết, tài cao bỏ mịa nhưng đ.éo thấy nhân cách con người ở đâu cả. Chắc sau bài này em ngược, hành tung lộ rồi, làm cách mạng thế nào được?
.
vnuh
14-07-05, 00:01
Vâng, ngày xưa bác Hiệu thế nào tống cổ đc 2 bác phó là Đạo và Diệu. Nhưng nhờ phúc ấm tổ tiên (bố bác Đạo che dấu bác Trường Chinh thời chống Pháp) nên bác Đạo về làm zám đốc ĐHQG HN (bài bản tổ chức của bác Đạo cũng hơi bị tanh của ló). Sau này bác Hiển bộ trưởng chim cú 2 ĐHQG, muốn dẹp nó lại như xưa, bác Đạo sau khi đã án vài tảng đá cho hợp với phong thủy, đã lại liên kết với bác Hiệu - lúc nãy cũng bắt đầu thất thế bên lò bát quái Nghĩa Đô. Bác Đạo được bác Hiệu giúp trong việc chọi nhau với nhà Hiển. Nhà Hiển lúc đấy còn non, mồm mép địch thế quái nào được với bác Hiệu - khoa học za số 1 VN. Đổi lại bác Hiệu về làm trùm Kotex. Kiểu ông thò chân giò, bà thò chai rượu.

Cuối cùng cả ba bác Hiệu, Diệu, Đạo cùng về 1 chỗ, nhưng bác Diệu và Hiệu thì vẫn không thèm nhìn mặt nhau. Hình như hồi bên lò bát quái, bác Hiệu đạo diễn đuổi bác Diệu khỏi chức phân viện trưởng viện Tin, trước đó bác Diệu đã mạt sát bác Hiệu 1 trận long trời lở đất.
cafeteria
14-07-05, 01:57
Thế đã nhỉ. Chú Cafe đã biết lão Hiệu nhà chú nghiên cứu với lại quản lý thế nào rồi nhỉ?
Ơ, thực ra em có biết ông Hiệu là ông déo nào đâu , mà ý em nó là thế này :
Đấy, các bác cứ tranh luận nhưng đừng nhầm một nhà khoa học với một công dân mẫu mực nhá.
Hịhị, giờ mời các bác tranh luận tiếp.
TheDifference
14-07-05, 07:19
Iha hóa ra lại là gái à? Anh xin lỗi hôm qua nặng lời với em. Anh lại cứ tưởng em là một thằng dở hơi nào đó vào ném đá. Giờ anh trả lời em vài chuyện.

Đúng là anh ra nước ngoài hay ở trong nước thì cũng chỉ làm culi. Nhưng cái sự làm culi nó khác nhau em ạ.

Trong nước anh giống chú Mecado, trưởng 1 phòng con con có 7 mạng cả anh là 8. Để ngần ấy con người, không nhiều nhưng cũng không ít, có thể kiếm được thêm tí đỉnh ngoài lương cơ bản thì anh phải làm những việc mà anh đã liệt kê ở các bài viết trên để có đề tài mà làm. Và cũng vì mục đích chính khi nhận đề tài đe'o phải là để làm khoa học phát triển ích nước lợi dân mà để đảm bảo cho anh và quân anh đe'o chết đói nên sau khi trừ đi tất cả những khoản anh phải chi thì cái số tiền kòm kõi đã bị xén đầu xén đuôi ấy cũng chỉ đủ để cho anh copy & paste, đủ cho anh làm vài thí nghiệm vớ vẩn để cuối năm có cái mà báo cáo cho các bác vẫn chuyên đến nhận phong bì vào những dịp như vậy. Và em đừng nghĩ là anh không nhục khi làm như vậy. Nhưng vì cuộc sống, đèo gì. Mục đích biện minh cho phương pháp.

Bây giờ ra nước ngoài. Anh cũng chỉ truởng nhóm, cũng chỉ có 5 quân (tạm gọi thế, chúng nó nghe thấy nó đánh bỏ bu). Nhưng anh đe'o phải bóp đầu nghĩ xem thằng A trên Bộ, cái thằng duyệt chi ấy, thì đi bao nhiêu cho phải? Thằng B, thằng giải ngân, bao nhiêu? Em thủ quỹ xinh đẹp của Viện bao nhiêu thì đủ? Sếp nhớn 10% thì fix mẹ nó rồi. Anh cũng đe'o cần lo đi tết tất cả những thằng ấy vào dịp cuối năm không có thì sang năm ăn cám. anh cũng đe'o phải lầm bầm tự chửi mình sau bữa bia bọt bét nhè với các bác trong Hội đồng nghiệm thu đề tài vì cả anh cả các bác ấy đều biết là cái đề tài ấy được tiến hành, xin lỗi, như kon kủ kặk. Anh cũng đe'o cần nghĩ xem phải xếp cho cái con bé ngu nhất phòng việc gì không quá sức và cố gắng mỉm cười với nó khi nó làm hỏng mẹ nó công sức của cả phòng chỉ vì nó là em gái của thủ quỹ viện cháu họ xa của sếp nhớn. Anh chỉ cần làm tốt công việc của anh là đủ. Đe'o cần nịnh hót thằng nào con nào. Khi anh cần có 1 loại hóa chất trị giá $ 569.9 US/g thì anh chỉ cần request bằng email là trước khi anh cần 2 ngày thì nó đã có. Khi anh làm thí nghiệm thì anh dùng một mình hai cái máy, và làm 20 mẫu/ ngày mà đéo phải đợi đến lượt. Vân vân và vân vân.

Còn tại sao anh lôi bác Hiệu vào? vì anh thấy em bênh vực bác ấy. Anh không chửi bác ấy nếu bác ấy chỉ làm 1 nhà khoa học. Các công trình về VLLT của bác ấy có tác dụng gì anh x biết, nhưng chắc cũng có những giá trị nhất định nào đó. Anh chửi bác Hiệu vì bác ấy quản lý như kứt, đúng hơn là bác ấy đe'o biết quản lý mà chỉ biết ăn tiền. Đừng hỏi anh bằng chứng đâu. Người nào biết suy nghĩ logic cũng thấy anh nói đúng. Đcm, anh xin lỗi anh chửi bậy, nếu mà có bằng chứng thì 99% những thằng gọi là có chức có quyền ở chính quyền Xã nhà đi mẹ nó hết. Anh chửi bác Hiệu vì tội của bác ấy mà cả cái vựa lúa đồng bằng sông Cửu long vứt mẹ nó đi. Bác Hiệu chú, công ở đâu đe'o thấy, mà tội thì lù lù. Những chuyện này, trong giới ai chả biết, đe'o ai tên là nghe hơi nồi chõ ở đây.

Đèo gì, các cô các chú khác, nếu đe'o biết cụ thể thì lèm bèm đe'o gì. Cái kặc gì là thay đổi cơ chế? Cái kặc gì là làm khoa học chân chính thì phải chịu khổ? Cái kặc gì là nếu không có ai bắt đầu thì không có kết thúc? Toàn sáo rỗng và giáo điều đạo đức giả. Cả nước Việt nam được mấy cụ Trần Đức Thảo, cụ Trần Đại Nghĩa vv... Anh các cô các chú đây rất thích làm khoa học, nhưng anh cũng thích uống rượu nhảy đầm, cũng thích đẽo gái, khi đẽo gái cũng cần tiền để mua tặng gái bông hoa cái nhẫn. Trên anh cũng có bố mẹ già, dưới anh cũng có em nhỏ. Dù họ đe'o cần anh giúp đỡ thì anh vẫn có nghĩa vụ chăm sóc họ nếu có thể. Anh các cô các chú đe'o phải là thánh. Anh là một con người. Và anh, ngoài việc muốn NCKH ra thì cũng muốn sống cho ra con người đàng hoàng.

Đèo mẹ! Hai hôm nay mình bức xúc, nói nhiều đe'o tả.
Lởm
14-07-05, 10:57
Vầng em cũng vào đây than thở phát !!

Không biết các bác nói về các ngành khác thế nào, chứ cái ngành XD em cũng biết được tý ti. Nghiên cứu khoa học chỉ đóng góp 1 phần rất nhỏ, 90% thu nhập của Viện là từ tiền làm công trình, 10% còn lại là từ các hợp đồng nghiên cứu lấy từ kinh phí của bộ. Thiết bị thí nghiêm thì dùng để làm kiểm định mẫu của các công trình bên ngoài. Nói chung lượng chất xám đầu tư vào nghiên cứu khoa học là rất thấp. Và nói thật x ai hứng thú với cái việc nghiên cứu khoa học cả. Đưa cho đề tài thì viện lý do này lý do kia để tránh, cực chẳng đã mới phải nhận để có cái gọi là hoàn thành nghĩa vụ (cái này em khẳng định lại í của bác TheDifference). Còn làm và nghiệm thu kết quả thì cbn đúng hệt như các bác ở trên, tức là copy&paste và khả năng áp dung thực tế là rất thấp.

Cái thứ nữa em muốn than chính là cái tư tưởng hẹp hòi của những người ở Viện. Làm thì x làm, thỉnh thoảng lại túm năm tụm ba che bai người này, nói xấu người kia, kéo bè kéo cánh. Có người giỏi về thì cứ dìm cbn xuống bao giờ nó chán, nó hết mẹ nó nhiệt huyết thì quẳng cho nó cái đề tài nghiên cứu đã vứt xó từ lâu.

Em cũng x biết được tương lai của Viện nó ra sao, nhưng cơ mà nghiên cứu khoa học trong XD thì sắp tắt cbn nó điện rồi.
o nha voi me
14-07-05, 14:12
Cái này hơi lạc đề với các bác một chút nhưng em kể ra đây cho vui. Bộ KHCN đang xét duyệt giải thưởng Nhà nước và giải thưởng Hồ Chí Minh trong đó chú Hoàng Cầm với cái bếp Hoàng Cầm và chú Trần Đức Lương cũng có trong danh sách nhận giải. Không biết hai chú này nghiên cứu cái giè mà được nhận giải. Hài vãi đ..!
Chừng nào còn những chuyện này thì chả cứ khoa học mà nhiều thứ khác còn tụt hậu dài dài.
lavender_hn
14-07-05, 15:07
Bộ KHCN đang xét duyệt giải thưởng Nhà nước và giải thưởng Hồ Chí Minh trong đó chú Hoàng Cầm với cái bếp Hoàng Cầm và chú Trần Đức Lương cũng có trong danh sách nhận giải. Không biết hai chú này nghiên cứu cái giè mà được nhận giải. Hài vãi đ..!
Chừng nào còn những chuyện này thì chả cứ khoa học mà nhiều thứ khác còn tụt hậu dài dài.

Đúng là luẩn quẩn với bu.
Lần sau Ko biết thì phải hỏi chứ Ko phải thấy người ta kêu cũng tập tọng kêu theo, nhá.
TĐLg là tác giả chủ biên của Bản đồ địa chất Việt Nam tỷ lệ 1:1.000.000.
Việc này làm trong hơn 10 năm, sản phẩm là nền tảng cho toàn bộ những phần việc cũng như nghiên cứu của khoa học địa chất VN đến tận bây giờ (tất nhiên hiện nay cũng có 1 số thứ phải bổ̉ sung hoặc thay đổi).
đói ăn
14-07-05, 19:00
TĐLg là đồng chủ biên tờ Bản đồ địa chất VN tỉ lệ 1:500.000. Tờ 1:1.000.000 do người khác và 1 ông Nga ngố chủ biên, rất ngon. Nhưng tờ của bác Lương như 4`, chủ yếu là mông từ tờ 1tr, nhưng mông không ra hồn. Khi bác L. lên chức thì có cho bác đồng chủ biên tờ ấy 1 cái giải gọi là Anh hùng Lao Động, vì đêk có giải Anh Hùng Khoa Học nên đành phải xếp bác ấy cùng với các anh hùng chăn bò khác vậy.
xmeo
14-07-05, 19:06
Mịa, bên VNN cũng đang sôi nổi về đề tài này của chú pepper:

Có bằng tiến sĩ ở trời Tây: Tôi nên về hay ở? (http://vietnamnet.vn/giaoduc/2005/07/467749/)

"Hãy yên lòng ở lại trời Tây!" (http://vietnamnet.vn/giaoduc/vande/2005/07/467833/)

"Tôi không sao thuyết phục họ gắn bó với nghề nghiệp..." (http://vietnamnet.vn/giaoduc/vande/2005/07/468526/)

Tới hơn 56% người được hỏi trả lời sẽ "Ở lại và tìm việc làm" ở nước ngoài. Vậy câu trả lời cho bạn chú pepper thế là clear rùi nhé!
lavender_hn
14-07-05, 21:10
TĐLg là đồng chủ biên tờ Bản đồ địa chất VN tỉ lệ 1:500.000. Tờ 1:1.000.000 do người khác và 1 ông Nga ngố chủ biên, rất ngon. Nhưng tờ của bác Lương như 4`, chủ yếu là mông từ tờ 1tr, nhưng mông không ra hồn. Khi bác L. lên chức thì có cho bác đồng chủ biên tờ ấy 1 cái giải gọi là Anh hùng Lao Động, vì đêk có giải Anh Hùng Khoa Học nên đành phải xếp bác ấy cùng với các anh hùng chăn bò khác vậy.
Hí hí, đúng là em nhầm ạ, TĐLg làm 1:500.000 chứ Ko phải 1 triệu. Địa chất nói chung là mông thôi, tỷ lệ lớn mông từ tỷ lệ nhỏ là lẽ thường (nhưng luôn có bổ sung). Còn cái 1 triệu là người Nga tặng cho riêng miền bắc XHCN phải không ạ.
Vấn đề ở chỗ là bạn ở trên bạn ý bảo là không biết bác em có công trình nào mà lại đề nghị xét phong giải thưởng HCM nên em ném vào 1 cái ví dụ thôi. Chứ còn như bác em mà có làm gì đó phọt phẹt kiểu 1:200.000 địa chất tờ Hà Nội thì cũng khối chú đề nghị để lấy công rồi. Chất lượng công trình thì sau hơn 20 năm thì thấy còn nhiều cái phải xem lại.

Thêm cái này

Về hưu ở tuổi 20 (http://www.vnmedia.vn/NewsDetail.asp?Catid=53&NewsId=13415)
đói ăn
14-07-05, 21:53
Khoa học đêk nào mà chả là 1 quá trình mông má hả em. Vấn đề làm mông thế nào để cho cái mông lợn biến thành mông bò thì mới gọi là tài năng khoa học. Chứ còn cứ kiểu KH VN chúng ta, mông cái mông lợn thành cái mông heo, thú vị đek gì.
Bây giờ bác L. làm cái đek gì mà chúng nó chẳng đề nghị tặng huân chương. Mịa làm chủ biên 1 tờ địa chất sướng vãi hàng ra ấy chứ, tiền tiêu như nước, ngồi nhà chỉ quân đi chinh chiến. Xong lại bắt mấy thằng oắt con chổng mông lên vẽ vời, vẽ 3 lần thì có tới 7 cái bản đồ khác nhau. Rồi lại bắt mấy em nạ dòng ngồi đánh máy mấy thứ vớ vẩn. Góp lại thành mẹ nó 1 tờ địa chất hoành tráng với lại thuyết minh dài như suối.
So Luu Huong
15-07-05, 13:02
Sau ý kiến ý cò của em, tuy rằng em cũng bị "mắng mỏ" mấy câu, nhưng em nhận thấy các bác nói chuyện với nhau tốt hơn nhiều. Các bác cũng dằn được cái nóng xuống mà tâm sự với nhau nhiều hơn, làm em ngồi ngoài em đọc mà em thấy vui ơi nà vui...em cảm ơn các bác nhiều.

Còn ý kiến của em về việc "mắng mỏ" lẫn nhau và những người đi trước, các bác thử điểm lại các bài trước đi, em không "điêu" đâu ạ!

Còn ý kiến của em mà chị "đói ăn" lói đấy, em chỉ nói cùng là trí thức với nhau thì đừng vội mắng người khác khi mình chưa làm được gì cho đất nước hoặc ít ra chưa bằng họ về lĩnh vực đó, chị lại lôi nông dân vào, nông dân thì lúc nào chẳng thật thà chất phác, không có họ thì ai làm ra hạt gạo nuôi chúng ta và xuất khẩu đứng thứ 2, thứ 3 của TG. Nhưng nông dân lúc nào mà chẳng chửi, khi có gì không vừa ý là "tiên sư, tổ cha..hay KeK. dai một rổ đấy.." em thấy tính cách của người VN mình thì hay "mỉa mai, chê bai hoặc mắng người khác", như vậy là không tốt rồi, dân TL mình hiểu biết hơn thì phải hạn có hành động tương xứng chứ, chị nhẩy!

Còn về chuyện bác Lương, em chưa được tiếp xúc với bác nhưng em có may mắn tiếp xúc nhiều với những người bạn của bác Lương, những người đồng chí, đồng nghiệp của bác đều khen bác thông minh, rất thông minh và có may mắn khi "ngôi mộ cất ở Hàm Rồng phát hơn dự tính", (vì bác và mọi người chỉ nghĩ khả lăng của bác Lương nàm Phó Thủ Tướng phụ trách công nghiệp nà "max" rùi). Nhưng mà điểm lại, bác Lương cũng đóng góp nhiều cho nước nhà đấy (chuyện làm chủ biên hay đồng chủ biên với Nguyễn Xuân Bao hay người khác em nghĩ không quan trọng, mà quan trọng là sản phẩm cuối cùng vẫn có ích). Mà em nghĩ việc làm Bản đồ địa chất vô cùng gian nan và vất vả, có thể vất vả nhất trong các nghề vất vả..nhất là trong giai đoạn đất nước còn nghèo, còn khó khăn, còn thiếu thốn đủ thứ, phương tiện đi lại, liên lạc, máy tính, kinh phí, điều kiện rừng sâu nước độc v. v. .v, thế mà vẫn làm được bộ bản đồ đồ sộ như vậy, tuy ngày nay cần bổ sung thêm 1 số cái nhưng giá trị sử dụng vẫn nhiều. Như vậy là tốt gấp trăm gấp ngàn lần các vị "trí thức, viện sĩ bàn giấy" nhiều...nhiều lắm rồi...

Đất nước khó khăn là khó khăn chung, không phải 1 người có thể làm cho nó tốt được, cho dù là lãnh đạo, các bác có nhớ hồi đó ngài N.V.L dù là TBT mà khi chống tham nhũng cũng trầy da tróc vảy, nhiều người can thiệp, còn ngài TBT L.K.P thì chỉ được 2,5 năm cũng bị "out" vì chống tham nhũng quá mạnh (nếu các bác biết được diễn biến 3 cuộc hội nghị trước khi bầu cử, các bác sẽ thấy vô cùng khủng khiếp, thế là một số sai sót có thể chấp nhận của L.K.P bị bơm lên và mổ xẻ, "C. ỉa không thối mà thối bởi gà bươi", các bác mới thấy sự gian truân của cái nghề "lãnh đạn").

Em nghĩ, khi đánh giá nhận xét bất cứ vị nào, để cho công bằng và khách quan, tốt hơn là phải xét từng quá trình phấn đấu của người đó và phải hiểu bối cảnh thời điểm đó (VD như nếu em quy mọi tội lỗi cho bác "Difference" khi bác còn làm T.P ở VN về sự phát triển của phòng và tình hình NCKH của phòng mà không xét đến bác còn vướng biết bao thứ, chẳng hạn phải "xếp việc vừa sức và mỉm cười với cô em gái cô thủ quỹ", hay tình hình NC, phân bổ kinh phí NC...vướng đầu vướng đuôi...thì oan cho bác rồi, chắc lúc đó bác lại than như bác Lê Huy Ngọ "vướng trên vướng dưới, khổ lắm chú ạ" thôi, bác nhẩy).

Em muốn ý kiến thêm 1 cái nữa là không phải chỉ VN mình mới như các bác lói, mà hình như châu Á nà vậy, bác bác có thời gian điểm lại anh Tàu đi, từ việc lập quốc phải bụp và tru di đối thủ bất chấp anh em hay bà con hay bạn bè (như Lý Thế Dân giết chết anh cả và em út của mình(Tự Thành và Kiến Thành)-nhà có 4 anh em trai ( anh em ruột ), Lý Nguyên Bá thì chết trẻ, còn lại 3 người thì Thế Dân bụp 2, chừa lại mình, hi hi, chưa kể các hoàng tử, công chúa khác, hồi đó L.T.D bụp gần tất, kinh lắm !). Và gần đây, chẳng hạn như chuyện như cái vị bị đâm lòi ruột nêu ở trên đó, bên Tàu cũng chẳng kém gì đâu, các bác hãy đọc quyển "Quyền lực tuyệt đối" viết về chuyện thành phố Kính Châu từ năm 1995-2000, bác bác sẽ thấy khủng khiếp hơn nhiều, thủ đoạn hơn nhiều, (có thể vượt qua cả vụ Nam Cam nữa đấy..). Mà bây giờ thằng Tàu cũng phát triển đùng đùng đấy, các bác nhẩy!

Còn việc quà cáp, thăm hỏi, không phải VN mình đâu, em chưa đi nhiều nhưng thấy nhiều nước châu Á cũng vậy: Nhật, TQ, VN, Maylai, Indo...

Em thú thật với các bác là nếu mà tiêu cực thì em có cả 1000 lần tiêu cực với cái "tâm cái tầm của phong kiến lạc hậu, cái nhỏ nhen ích kỷ thâm, tham của anh Đồ bì" mà lại điều khiển một "cơ chế xã hội" được xem là tiến bộ nhất của nhân loại - chế độ XHCN. Em và gia đình từ nhỏ đã bị đầy đọa, hành hạ, tủi nhục, cơ cực, oan khiên ...với cái này nhiều lắm rồi, nhưng em đã không đến nổi tiêu cực mà chỉ cố gắng nhiều với suy nghĩ "chuyện gì rồi cũng sẽ qua" thôi.

Nói đến chuyện XHCN, và cái việc hay "phán" của các vị lãnh đạo, em xin được mạn phép đưa câu nói của ông Trung tướng Thứ trưởng BQP Phan Trung Kiên "Các anh biết đếk gì về XHCN mà các anh phán nhiều vậy, bộ các anh từ một nước XHCN trên vũ trụ xuống à, tất cả đều đang đi lên XHCN, chưa nước nào đạt đến đích cả, đều đang quá độ và đi lên...". đừng có tỏ ra hiểu biết và dạy đời nhiều quá, hãy bắt tay vào làm, làm được việc có ích cho đất nước, cho Tổ quốc cái đã.."

Thôi, em lượn đây, lan man nhiều rồi, em cũng mới suýt chết sáng nay, mới từ bệnh viện về đấy, bây giờ hồn vía vẫn chưa kịp hoàn nữa!
Thôi, bye bye các bác nhé!

---------------
Có những lời chớ nói
Nói sẽ tổn thương nhiều
Sự thật là phải biết
Dung hòa để thương yêu

Có những lời chưa nói
Sao không nói bây giờ
Lời kính yêu dâng Mẹ
Tự đáy lòng con thơ

Có những lời nước mắt
Sau giông tố cuộc đời
Ta bước lên đi tiếp
Giương cánh buồm ra khơi...
o nha voi me
16-07-05, 10:33
Vấn đề ở chỗ là bạn ở trên bạn ý bảo là không biết bác em có công trình nào mà lại đề nghị xét phong giải thưởng HCM nên em ném vào 1 cái ví dụ thôi. Chứ còn như bác em mà có làm gì đó phọt phẹt kiểu 1:200.000 địa chất tờ Hà Nội thì cũng khối chú đề nghị để lấy công rồi. Chất lượng công trình thì sau hơn 20 năm thì thấy còn nhiều cái phải xem lại.


Chịu, em ko phải dân khoa học nên ko biết mấy cái công trạng của ổng đến đâu cũng chẳng biết mấy cái bản đồ ấy trông thế nào. Chỉ ngồi ngoài chõ tai vào nghe, thấy bên Bộ chửi ghê lắm nhưng roài giải vẫn trao.
Lại nghe (em thì chả biết thực hư thế nào chỉ nghe thôi) chúng nó bảo, ngành khoa học ở nhà cũng không phải là thiếu tiền đâu, nói chung là nhìu khi ko giải ngân hết. Hôm trước, xuống Hải Dương, dưới đó bảo ngân sách khoa học công nghệ là 2%, tính ra là 25 tỷ/năm. Nhưng năm 2004 các bác ấy cũng chỉ dùng hết có 10 tỷ thôi.
Calla
18-07-05, 13:10
Cái chuyện tiền thì em này nói đúng đấy, chị thấy các nhà khoa học lúc nào cũng kêu thiếu tiền hay than phiền rằng đầu tư vào khoa học công nghệ thấp so với các nước trong khu vực như Thái lan hay Singapore, nhưng mà các vị ấy không dám nêu lên bản chất thật của vấn đề là "cấp cho chúng tôi từng đấy tiền cũng được, nhưng mà chỉ để nghiên cứu thôi chứ không phải để chia ra theo kiểu bánh ngon mỗi người hưởng một tý". nếu như với chỉ từng ấy tiền mà đựơc sự dụng hợp lý thì cũng đêu đến nỗi, nhưng vấn đề là nếu sử dụng hợp lý tức là sẽ có nhiều vị lãnh đạo, quan chức...sẽ mất miếng bánh, vì vậy họ sẽ chỉ duyệt cấp tiền cho ai biết tiêu một cách "không hợp lý" nên người làm khoa học chân chính cần tiền thì không có, người làm khoa học chân phụ kèm theo chức năng chia tiền sẽ được ưu ái hơn, và khoa học nước nhà sẽ ngày càng phát triển cùng công nghệ chia tiền.
Trojan
18-07-05, 15:01
In tờ ne sơn nồl con phơ rần nó cũng thượng vàng hạ cám. Có loại bốn năm năm mới tổ chức một lần, thời gian từ lúc gửi abstract đến khi diễn ra hội nghĩ mất khoảng 1 năm rưỡi; cũng có loại năm nào, thậm chí 6 tháng tổ chức một lần, thời gian duyệt bài chỉ 1 tháng,...gọi là cuốc tế, nhưng thực ra chỉ có một hai ngưươì nước ngaòi vô danh tiểu tốt. Đi chơi là chính, có ai nghe, ai hỏi gì đâu?


Nói về nghiên cứu khoa học, hôm nay mình vừa đi một cái hội thảo về. Có tới 5 thằng từ ĐH Trung Của đến báo cáo(/40), tiếng Anh hơi bị ngon, một bác Gsu Đại học TQ khác trong Commitee, session chair. Cảm giác hơi bị choáng. Không biết ở các trường đại học VN có người tham gia vào mấy cái hội thảo international ở dạng vậy chưa nhỉ. Chỉ thấy riêng việc có tài chính để cho nghiên cứu sinh đi báo cáo đã là chuyện tương đối khó. Và hình như các giáo sư cũng lười tham gia vào mấy cai hoạt động ng cứu international thì phải. Cái khó nó bó cái khôn, mình cứ tụt lại sau mọi người mãi, hơi bị chán, các bác nhỉ.

PS : Tiện em nói ở đây, Tháng Hai năm tới sẽ có International Conference về Information "RIVF" ở Sài Gòn (lần thứ Tư - các bác có thể search RIVF'03, 04, 05 để biết chi tiết).
Với các bác làm ng cứu về Inforrmation ở VN thì đây là một cơ hội để các bác public bài. Sẽ bắt đầu nhận bài từ giữa tháng 9 tới. EM sẽ chuyển cho các bác link cụ thể "Call for Papers" sau.
Kiếm&sons
30-07-05, 01:56
Các bác nói nghiên cứu khoa học trong nước không có tiền là nhầm, trên dưới 1 tỷ là cái chắc. Hồi anh về bản cũng được giao chủ nhiệm 1 đề tài nghe rất kủ truối, lúc lên bộ trình các cụ tiên chỉ, thấy trong phòng 1 danh nhân xoè bàn tay đan quạt cực kỳ điệu nghệ. troáng. 5 lần 7 lượt sửa cái đề cương nuột như mía lùi, rùi rút cục anh vất mịa nó đi.
nvmõ
30-07-05, 08:08
Lang thang vớ phải topic này vào đây kể tội quê nhà cái nhở :
Đây bằng chứng cụ thể bằng da bằng thịt đây các bác ợ (chuyện xảy ra cuñg cả chục năm roài )!

Sau khi làm xong cái NCS trước thời hạn, tớ trình bày hòan văn cảnh với ông GS là Mẹ ốm phải về VN thăm . Ông ấy cười nói cứ đi đi, khi nào Mẹ cậu khỏe hẵng sang ... mọi chuyện đâu vẫn còn đó . Lại còn nhắn với : cho thầy gửi lời chào thăm và chúc sức khỏe bác gái mau lành bệnh nữa nhé ( lo là vì lãnh fullbright ) mà té về VN những 3 tháng các bác ợ ..

Sau vài tuần ở nhà cũng thấy chan chán vì chân tay buồn bực nên tớ mới quyết định ghé qua VNKH trình bày lí do hòanh cảnh và được hẹn giờ quay trở lại ( khi bước vào trong viện đã thấy 1 vài cặp mắt hình viên đạn và cái kiểu hống hách của mấy bác nhà ta roài ).

Vài ngày sau trở lại gặp bác trưởng phòng và phó phòng kê khai lí lịch và trình bày tư tưởng cuñg như ý nguyện trở về làm việc ... Khi ra về bác trưởng phòng nhắn với : có gì tôi sẽ cho người thông báo cho cậu sớm ...Nghe lời hứa hẹn có vẻ ngon cơm nên hôm đó vui trong lòng tí tởn cuñg quay máy nhắn tin hẹn mấy thằng bạn học cũ đi ăn mừng phát....

Gần đến ngày quay lại bên kia bờ đại dương để trình bày luận án mà cuñg chẳng nghe thấy giấy báo hay nhắn tin gì anh đành tạt qua xin gặp bác trưởng phòng thì được bác cho câu tỉnh bơ "Tạm thời viện chưa có nhu cầu nhận ai "...

Chán ơi là chán, ghé qua nhà bà chị họ gặp ngay thằng cháu đang làm trưởng phòng bên sở Y-tế . Kể sơ cho nó hay nó nói :
- Cậu mà không chạy thì còn lâu mới có hi vọng . Công nhận lúc đó bao nhieû nguyện vọng tâm huyết tự nhiên tieû tan như mây như khói . Giận không thể tả được cái kiểu làm việc quan liêu tham nhũng và hống hách của các bác nhà ta ...

Quay lại đề tài " về hay ở lại ". Trước và sau đại chiến thế giới II, thằng Nhật đã đưa một số NCS của nó qua USA qua Âu để làm luận án . Nói là NCS chứ thực ra là chỉ đi ăn cắp nghề "copy cái concept" rồi mang về modifition chút ít, chế ra và mang nhãn hiệu Made in Japan hòanh cbn tráng nhé (nhưng thằng Nhật nó hay là những nhà khoa học gia của nó được đào tạo rất tự giác và có trách nhiệm vô cùng . Thời bấy giờ đơi sống không có bon chen như bây giờ nên chất xám của nó không bị băng hoại theo kiểu bỏ đi nước khác mất ) .

Sau khi sụp đổ nền chuyên chính vô sản, tại Nga vào những năm của thập niên 90 , có biết bao chất xám cửa đã bỏ ra nước ngài làm việc . Điển hình là làm cho Irac, Iran và Ấn độ vì được trả lương gấp mấy chục lần cao hơn ...

Năm mngoái gặp lại 1 chú ní hảo quen biết từ thời ở KTX. Nó học xong là về Shanghai làm việc cho China ngay . Nghe nó kể lương bắt đầu tầm cỡ 2000-2500 $ tháng, ngon chưa . Thằng này có Ph. bên IT.

Với mức lương chưa tới 100 $ cho NCS or Ph. ở Vn chỉ bằng nửa ngày hoặc 1 ngày làm việc bên này thì thưa với các bác là tớ đành tình nguyện làm thanhniênxame thôi ... Sau này dành dụm kha khá và nếu có triển vọng có lẽ tính sau .

Năm ngoái gặp một ông ( cty tư nhân ) là bạn cái ông đang làm cùng chỗ tớ có kể sơ qua về 1 plan của họ với nhà nước VN (dự án đầu tư của bộ dầu khí và năng lượng ). Nhưng nghe đaû cuñg gặp phải một số trở ngại về phần giấy tờ và chuyện được cấp giấy phép đầu tư hay không rõ nữa ... đại để là thủ tục cho việc xây cất đập thủy điện thì phải !

Túm lại là làm Luận án xong thực ra chỉ là lí thuyết xuông, chưa có căn bản kinh nghiệm làm viêc. Phần đông làm Ph. mà do Cty hay hãng cử đi là ngon nhất vì chắc chắn là sẽ về làm việc cho nó. Bên đây mấ y chú có bằng Ph. khó kiếm việc làm hơn mấy tên có bằng Master . Lý do về lương bổng và kinh nghiệm làm việc . Nói chung học là một đằng, nhưng đi làm nó khác xa nhiều lắm . Người ta học cao để có khái niệm ý tưởng để khi làm việc dễ giải quyết những khúc mắc hay problems thôi . Khi bắt tay vào những dự án hay project làm việc mới thấy kinh nghiệm cần phải backup và update thường xuyên . Còn nữa nếu bạn nào học về KHTN mà về VN làm việc chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì cái cty hay trong VNC nào đó thú thực rất khó khả thi và tiếp thị, phần vì môi trường làm việc, phần vì máy móc dụng cụ có đâu để mà thực hiện ... Hơn nữa bạn muốn hảy ra đầu tư riêng thì cũng phải có ngân sách hoặc các nhà tài trợ nào đó nhắm thấy cái "concept" của bạn thực tế và có khả thi thì mới đầu tư vào nữa ...

Nói túm lại là với chính sách lương lậu rẻ như thế ở VN thì chỉ có mấy TS hay PGS tại các trường ĐH hay viện nghiên cứu họ cố đấm ăn xôi thôi, chứ bạn nào mà tìm được việc ở bên này thì cứ thế mà binh . Vừa có xèng rủng rỉnh làm vốn lại tạo kinh nghiệm làm việc cho bản thân và cuối cùng là giúp được g/đ thân nhân phỏng ạ ?

...