Đổi Mới Tư Duy

nhaphat
19-06-06, 22:47
Đây là vấn đề đang rất đau đầu của em và em tin đây là vấn đề của mọi người Việt Nam đang muốn đổi mới, nhận thức và hòa nhập với thế giới bên ngoài, để đón nhận những cơ hội mà em tin sẽ rất lớn.

Đặt vấn đề một cách hình ảnh: "chúng ta đang ở giai đoạn như một người nhà quê ra thành phố". Có quá nhiều điều chúng ta không hiểu: sao họ làm thế này? sao họ sống thế kia? sao họ chơi thế nọ? sao ? sao ?....Xin trình bày vấn đề dưới cách hiểu của em:

Trong quá trình "ra thành phố" nếu muốn tìm được miếng ăn, có được cuộc sống như họ thì chúng ta phải hòa nhập. Muốn hòa nhập thì chúng ta phải hiểu "thành phố" đó để tiếp cận và hòa nhập thực sự (với tư cách là một thành viên). Cũng giống như vào mà Thăng Long chả hiểu: thẩm du, hay hấp diêm...hay nhận thức và tư tưởng của các TZV nói riêng và diễn đàn nói chung là x gì? thì ăn đá ngay lập tức.

Khốn thay trong "Thành Phố" đó có những vấn đề chúng ta hiểu được nhưng có những vấn đề để hiểu nó chúng ta buộc phải thay đổi cả hệ thống niềm tin đã có, hay nói cách khác là thay đổi hệ thống tư duy, quan điểm.

Để rộng đường cho những người đang ở nhà quê như em ra thành phố, em liều mở tô píc này kính mong các bác đã xa mẹ ra "Thành phố" cùng đóng góp những nhận thức mới của mình, hay những vấn đề các đã mắt thấy tai nghe ở "Thành Phố" về tất cả các vấn đề: ăn, ở, ngủ, ị, chơi, nghĩ, làm...để chúng ta cùng có nhận thức toàn diện hơn. Em cũng xin bốt vài nhận thức nhà quê của em để các bác ném đá.

Nhào vô đê các bác!
nhaphat
19-06-06, 22:54
Về xây dựng em thấy thằng Hàn Quốc nó có quan điểm là nó chỉ dùng thủ yếu là thép và các vật liệu có thể tái chế để xây dựng các công trình. Vì nó đặt vấn đề là nếu sử dụng toàn bê tông và gạch vữa như mình thì sau này phá bỏ hoặc có động đất thì đó sẽ là một đống rác khổng lồ, vừa ô nhiễm môi trường và vừa không thể tái chế rất lãng phí. Cá nhân em thấy đây là một quan điểm rất đúng và có thể áp dụng vào VN trong điều kiện mình đang rất cần phát triển bền vững.
nhaphat
19-06-06, 23:08
Về ở em thấy có tâm lý là ở Hà Nội dân tranh nhau vào trung tâm thành phố rửa chân hồ Hoàn Kiếm mặc dù đất rất đắt , hạ tầng lại kém. Bằng số tiền khoảng 2-3 tỷ mua nhà ở trung tâm, mang ra ngoại ô hoặc ven đường Láng Hòa lạc có thể mua được mảnh đất 200m là cái biệt thự nhỏ xinh, đủ tậu thêm con Ford Escape đi làm thì có có phải sướng hơn bao nhiêu không...Vừa được nhà, đuợc đất, được xe, lại được hưởng không khí trong lành. Sáng đưa con đi học đưa vợ vào thành phố đi làm, chiều cuối tuần trên đường về vợ chồng con cái rẽ qua cái quá nhậu ngoại ô nào đó làm bữa nhậu rồi về , mua đồ thì đã có thể mua cho cả tuần ở Big C, đi thì nhiều lắm 30' là vào đến trung tâm... Sướng biết mấy.
nhaphat
19-06-06, 23:18
Em nhận thức là mọi thứ vật chất do con người tạo ra trên đời này đều bắt nguồn từ một ý tưởng. Con chuột bác đang cầm, cái màn hình bác đang nhìn vào, hoặc chính bác, đều bắt nguồn từ một ý tuởng của ai đó... để tạo thành một sản phẩm, một con người hay thậm chí cả một cường quốc.... Vấn đề còn lại chỉ là dám làm, vậy tại sao chúng ta lại không làm? Khi các bác nghĩ đến một ngày kia nằm trong một cái hòm, xung quanh rất nhiều giun các bác sẽ cảm nhận thấy ý nghĩa của sự tồn tại của mình. Vậy tại sao các bác không thực hiện cái ý tưởng mà mình mong muốn để khẳng định ý nghĩa sự tồn tại của mình?
nhaphat
19-06-06, 23:29
Em thấy cái sự chơi rất sướng. Em thích nuôi cá cảnh và rất thích trang hoàng nhà cửa. Em vừa nghỉ tròn một tháng để sửa lại nhà và chăm sóc bể cá của mình mặc dù với cái việc của em nghỉ tháng vừa rồi em mất ít nhất 10 tê tiền Việt. Hì, tiền cũng chỉ là một ý tưởng thôi mà. Biết đâu nghỉ ngơi mà lại có ý tưởng kiếm ra nhiều tiền hơn, sướng cái đã không tiêu vào vốn của mình tí nào đâu các bác ạ, cũng không sợ thằng khác nó chạy nhanh hơn mình đâu. Theo em chơi và làm hợp lý là cách chạy nhanh nhất.
nhaphat
19-06-06, 23:34
Em xem Ar?bia Saudita - Ucr?nia đá đây. Em đội mũ bảo hiểm rồi, các bác cứ ném đá...
tenchubv
19-06-06, 23:52
Tiếp đi bác, em đang học dần dần đây, tiếp đi tiếp di nào.
nhaphat
20-06-06, 00:36
Tình yêu và đam mê!

Em thấy dưới kia có cái nhà xả xì trét rất đông các bác em vào xả. Có bác mắng trai vì bội tình, có bác mắng gái vì bắt cá hai tay, vì việc nghập đầu mà vẫn bị xếp nó chửi.... Hì, là em 2 năm trước đây em cũng xả.

Nhưng cho đến khi em tự hỏi: Em có thực sự yêu và say mê cái việc em đang làm không? Công ty mà em đang đóng góp không? Gái mà em đang tán không?.... Thì em mới nhận ra vấn đề: Khi mình thực sự yêu và say mê cái gì, mình sẽ không bị xì trét vì nó. Nếu bị xì trét bởi nó nghĩa là mình chưa thực sự yêu và say mê nó.

Và còn hơn thế nữa em nhận ra hầu hết con người VN ta đang làm vì kiếm sống chứ không phải làm vì tình yêu và sự say mê.

Đó là lý do vì sao đi xem hàng buổi sáng bị chửi vì ám vía, đi ăn bị vừa ăn vừa chửi, đi học vừa bị nhồi sọ vừa bị chửi, .... hãn hữu lắm em mới tìm được cái quán ăn ở Hà Nội có dịch vụ tử tế.

Em thấy chúng ta cần nhận thức được rằng chúng ta sống, làm việc vì tình yêu và sự say mê với thế giới xung quanh mình. Khi đó con người ta sẽ thực sự tôn trọng nhau và tôn trọng chính mình.

---> Phải say mê với Thăng Long và yêu các bác ở đây lắm em mới dám bốt những cái này.
nhaphat
20-06-06, 00:54
Sáng tạo!

Thú thật với các bác, trình em hơi thấp nên em hay bắt chước. Nhưng mà em toàn bắt chước ông to nhé. Em làm theo cách của chúa, chúa kết hợp anh A với em B thành cháu C. Em thì kết hợp cơm nguội và hành khô thành cơm chiên ngon tuyệt. Các bác để ý mà xem có cái gì trên đời này không tạo thành từ hai cái riêng biệt trở lên. Sáng tạo có lẽ rất đơn giản như thế thôi.
CBN
20-06-06, 01:06
Em làm theo cách của chúa, chúa kết hợp anh A với em B thành cháu C. Em thì kết hợp cơm nguội và hành khô thành cơm chiên ngon tuyệt.
Chú bao nhiêu tuổi rồi? Hình như trước khi chú được "sáng tạo" ra quãng 1 độ gần 1 năm, người ta đã "sáng tạo" ra một cái mà ai cũng biết là cái gì rồi đấy mà đút cái xúc xích vào đầu này thì đầu kia hóa mẹ nó thành bò.
nhaphat
20-06-06, 01:16
Sự đơn giản.

Em rất say mê đất nước và con người Nhật Bản mặc dù em chưa được đến đó. Em phát hiện ra một phần sự say mê đó đến từ sự đơn giản của họ. Sự đơn giản trong từng căn phòng, từng khu vườn, cách uống trà, cái đèn lồng, những vần thơ... mà tuyệt đẹp.

Vậy tại sao phải đơn giản? Vì họ đặt vấn đề tự nhiên (tự nhiên đã là sự chắt lọc qua đấu tranh sinh tồn) vốn dĩ đơn giản. Con người muốn hòa hợp và phát triển với tự nhiên sẽ phải nghĩ và làm đơn giản.

Đơn giản ở đây là sự chắt lọc, chọn lựa, suy nghĩ kỹ càng trước khi thực hiện một việc gì đấy.
nhaphat
20-06-06, 01:17
Chú bao nhiêu tuổi rồi? Hình như trước khi chú được "sáng tạo" ra quãng 1 độ gần 1 năm, người ta đã "sáng tạo" ra một cái mà ai cũng biết là cái gì rồi đấy mà đút cái xúc xích vào đầu này thì đầu kia hóa thành mẹ nó thành bò.


Hì hì, thế nên em mới đang đau đầu?
tenchubv
20-06-06, 01:35
Hay, rất hay, tư duy trong sáng, tự nhiên và đẹp, em tiếp tục nghe bác bàn luận tiếp. Em rất khoái cái bác gọi tự nhiên là sự chắt lọc của đấu tranh sinh tồn, vì thế, tự nhiên là đẹp và hoàn hảo. Em chưa dám bình loạn nhiều, xin bác tiếp tục.
nhaphat
20-06-06, 01:40
Sụ Khiêm Tốn

Hồi học cấp 3 em được đậy môn giáo dục công dân, trong đó có bài nhưng em bị ngấm nhất là bài khiêm tốn. Thế rồi vì khiêm tốn mà lần đầu đi xem tranh với gái cứ phải khen là tranh đẹp (em các bác có dính chút hội họa) trong khi với mình chỉ đáng chùi lít, để rồi gái nó theo cái thằng họa sĩ được mã tóc dài mặt khô như cái đầu lâu mà không làm gì được. Khi đi làm thì chỉ vì khiêm tốn mà bảo thằng chủ đầu tư là cái thằng đang cạnh tranh với mình nó làm cũng được đấy trong khi nó làm chẳng ra mẹ gì, cuối cùng để nẫng mất hợp đồng. Ngu quá...

Đến giờ mới hiểu rằng cái sự khiêm tốn nó hại mình đến mức nào. Nó là quy luật chứ không phải là tính cách: "Lúa non lấp ló đầu bờ - nghe tiếng trống giục phất cờ mà lên", còn lúa già khắc nó sẽ rủ xuống, nhiều kinh nghiệm rồi, hiểu biết rồi, già rồi, thì tự sẽ khiêm tốn. Còn mình trai trẻ thế này cứ phất cờ mà lên chứ.
hoàng đế còm
20-06-06, 02:22
Chủ đề này của Nhaphat hay đấy. Vote cho 5 sao. Và đang tiếp tục lắng nghe cổ vũ.
hoàng đế còm
20-06-06, 02:44
Thêm một phát:
Ăn ngon không phải do thức ăn ngon mà do cách ăn ngon.

Còn nhớ có một lần bị ốm. Ăn chẳng muốn ăn người mệt đờ. Người nhà cứ hỏi thăm rồi hỏi ăn cái này cái kia không đều lắc đầu. Buổi đêm không ngủ được nhưng cũng không phải đói. Chỉ là buồn buồn nên vào bếp lấy bát tô cơm nguội trộn nước mắm. Mắt lim dim cương quyết ăn chậm, nhai kỹ. Hết cả tô cơm nguội trộn nước mắm mà lại thấy ngon. Ăn xong khỏe hẳn và hôm sau thì khỏi ốm.Từ đấy về sau thỉnh thoảng vẫn áp dụng lại bài này và thấy thân tâm tĩnh tại hẳn. Bình thường thì vừa ngồi ăn, vừa lướt nét hay xem tivi. Thức ăn dẫu ngon vẫn không cảm nhận được hết mùi vị món ăn. Biết thế nhưng mà vẫn chưa sửa đổi được thói quen.
nghuy
20-06-06, 04:07
Mẹ anh đọc đau đầu quá. Đế thấy thay đổi tư duy chó gì toàn một lũ xúc xích sau khi cho vào máy đang nhai lại cái mớ báo hổ lốn mà các chú nhai chưa kĩ.
a2gv
20-06-06, 09:24
Bác Huy em nói thế bọn nó lại chê là nói không có nội dung, đéc chấp! Bây giờ bác chửi cụ thể từng vấn đề 1 đê.
gió
20-06-06, 09:57
Sự đơn giản.
Vậy tại sao phải đơn giản? Vì họ đặt vấn đề tự nhiên (tự nhiên đã là sự chắt lọc qua đấu tranh sinh tồn) vốn dĩ đơn giản. Con người muốn hòa hợp và phát triển với tự nhiên sẽ phải nghĩ và làm đơn giản.

Đơn giản ở đây là sự chắt lọc, chọn lựa, suy nghĩ kỹ càng trước khi thực hiện một việc gì đấy.

Bạn cho rằng nghĩ và làm đơn giản sẽ cho ra những vẻ đẹp đơn giản? Thế thì đơn giản nhỉ, đơn giản thế trí tuệ Việt làm ngon, Nhật là cái đinh gì. Vì một lí do đơn giản nào đó, bạn đang nhìn cái đơn giản một cách giản đơn đấy.

Dạo này mình nói lắp nhiều quá. :9:
gió
20-06-06, 10:07
Về xây dựng em thấy thằng Hàn Quốc nó có quan điểm là nó chỉ dùng thủ yếu là thép và các vật liệu có thể tái chế để xây dựng các công trình. Vì nó đặt vấn đề là nếu sử dụng toàn bê tông và gạch vữa như mình thì sau này phá bỏ hoặc có động đất thì đó sẽ là một đống rác khổng lồ, vừa ô nhiễm môi trường và vừa không thể tái chế rất lãng phí. Cá nhân em thấy đây là một quan điểm rất đúng và có thể áp dụng vào VN trong điều kiện mình đang rất cần phát triển bền vững.

Quá thông minh, đầy tâm huyết, giàu trăn trở, rất Việt. ĐẤT NƯỚC VẪN CẦN NHỮNG NGƯỜI NHƯ BẠN
\/oi
20-06-06, 10:20
Thế bác nhaphat em muốn đổi mới tư duy đến đâu Lào? Đào tận gốc rễ lên hay tỉa tót hoa nhá cành?
tenchubv
20-06-06, 12:28
Bạn cho rằng nghĩ và làm đơn giản sẽ cho ra những vẻ đẹp đơn giản? Thế thì đơn giản nhỉ, đơn giản thế trí tuệ Việt làm ngon, Nhật là cái đinh gì. Vì một lí do đơn giản nào đó, bạn đang nhìn cái đơn giản một cách giản đơn đấy.

Dạo này mình nói lắp nhiều quá. :9:

Xin tiếp chuyện Gió về vấn đề đơn giản.
Ý của Nhaphat ở đây là đơn giản một cách tự nhiên. Ko ai bảo tự nhiên là đơn giản cả. Cơ thể con người là sản phẩm của quá trình phát triển tự nhiên và ko ai dám nói cơ thể con người là đơn giản. Nó là một bộ máy quá tinh vi mà ko có máy móc phức tạp nào hiện nay có thể bì lại, có thể phân tích được...

Cái đơn giản một cách tự nhiên là kết quả của một quá trình chọn lọc, đấu tranh sinh tồn lâu dài. Ví dụ như con ốc sên có vỏ cứng chỉ đơn giản vì nó bò chậm, bò chậm thế mà léo có vỏ thì có mà vào mồm thằng khác lâu rồi.
Ngụ ý của nhất phát ở đây là để tồn tại và phát triển 1 cách bền vững, con người cần tôn trọng các quy luật của tự nhiên cả về kinh tế xã hội lẫn môi trường cũng như cách đối nhân xử thế.

Vì sao em nói cả trong đối nhân xử thế. Bác sẽ quý một người sống hồn nhiên hơn là một kẻ đầy mưu tính, bác sẽ yêu một người phụ nư đẹp tư nhiên hơn một nàng đầy son phấn, chỉ đơn giản có vậy thôi.

Chính vì cứ tự nhiên là như vậy nên mọi người cảm thấy nó nhàm, nó tầm thường dẫn đến việc nhiều bác cứ thích phức tạp hóa những điều cực kỳ đơn giản. Ví dụ, bài viết của em chẳng hạn, có thể tóm gọn trong 2 gạch đầu dòng nhưng em cứ thích viết dài dài 1 tý cho oai. Một ví dụ nữa là bài viết của anh Gaup chẳng hạn, ý thì cũng hay thật nhưng tóm mẹ nó lại cho nhanh, dài dòng, phức tạp và nhiều từ vựng hầm hố quá.

Theo em hiểu ngụ ý của Nhaphat khi đưa ra vấn đề đơn giản là ở chỗ giúp mọi người tránh được việc phức tạp hóa vấn đề đơn giản, giúp mọi người đơn giản hóa vấn đề phức tạp (một tư duy ko thể thiếu trong lý luận và nghiên cứu khoa học).

Bác có ý mỉa mai việc trí tuệ Việt và lối suy nghĩ của Nhatphat là chủ quan nhưng nếu bác coi một việc gì đó là đơn giản, bác se có nhiều tự tin hơn khi thực hiện nó. Nếu đơn giản thật, bác cứ hồn nhiên mà làm với một đầu óc tự tin và tỉnh táo, ko sợ sệt. Nếu là phức tạp, dù phức tạp đến đâu cũng có thể chia nhỏ thành những cái đơn giản để làm dần dần hoặc cho nhiều người cùng làm. Chính vì vậy, lãnh đạo là cần những người có đầu óc tổ chức xắp xếp công việc và dùng người chứ ko cần người có thể thực hiện được các công việc phức tạp 1 mình.
nhaphat
20-06-06, 13:28
Mẹ anh đọc đau đầu quá. Đế thấy thay đổi tư duy chó gì toàn một lũ xúc xích sau khi cho vào máy đang nhai lại cái mớ báo hổ lốn mà các chú nhai chưa kĩ.


Bác em :

Đọc ---> Biết
Đọc Nghĩ ---> Hiểu
Đọc Nghĩ và đú với nó ---> Thấu Hiểu

Em bác chỉ bốt được những gì em bác đú với nó đã lâu thôi bác ạ!

Chứ như thơ chú Thiên Tài trên kia đoc thấy hay hay thế thôi
nhưng em bác có cảm được chó gì đâu mà bốt.

Đến thằng cu Bi bé tí ti mà còn đòi nhảy từ Thăng Long xuống sông Hồng nếu không cho nó Change nữa là.
nhaphat
20-06-06, 13:37
Cảm ơn bác Tenchu tiếp chiêu với em! Em xin tiếp.

Xiền, chủ đề ai cũng thích!

Em các bác thì say mê xiền. Theo em rất đơn giản, áp dụng luật cho và nhận (Nhân Quả). Dí dụ Bác em cố gắng viết cái phần mền gì đấy, cờ lích một cái phục vụ hàng triệu người thế là sẽ có hàng triệu người nai lưng ra làm giả xiền cho bác.

Phục vụ đê càng nhiều người càng lắm xiền, như em bốt hầu các bác đây.
nhaphat
20-06-06, 13:41
Thế bác nhaphat em muốn đổi mới tư duy đến đâu Lào? Đào tận gốc rễ lên hay tỉa tót hoa nhá cành?


Chốn Ngọa Hổ Tàng Long này chỉ để tỉa tót Hoa Lá Cành thôi mà bác! Mà thế đã tốt chán rồi . Các bác có gì mới bốt cho em biết với? Chẳng nhẽ ra Thành Phố rồi lại chỉ ngồi chát với thằng nhà quê này thôi à?
nhaphat
20-06-06, 13:52
Quan điểm!

Từ này nghe nó cỏ vẻ nghiêm túc nặng nề và khó thay đổi như thế nào ý.
Em chỉ hiểu đơn giản nó là điểm quan sát một cái, con, sự gì đấy... nếu vậy thì nó rất dễ thay đổi và thay đổi nó là rất tốt vì nó giúp ta nhìn thấy toàn cảnh.

Dí dụ: Nhìn Thăng Long từ Hạ Long khác nhìn Thăng Long từ TTVN khác nhìn Thăng Long từ Thăng Longer.... nhưng nó sẽ cho mình hiểu đầy đủ hơn về Thăng Long.

Các bác cho em vài điểm nhìn mới đê???
gió
20-06-06, 15:03
Xin tiếp chuyện Gió về vấn đề đơn giản.

Ừ biết là bác tiếp chuyện em nhưng mà em chả hiểu những cái bác viết ra liên quan gì đến đoạn em tô đâm để chất vấn nhaphat? Em xin phép tô lại ạ: Bạn cho rằng nghĩ và làm đơn giản sẽ cho ra những vẻ đẹp đơn giản?
tenchubv
20-06-06, 20:10
nếu bác coi một việc gì đó là đơn giản, bác se có nhiều tự tin hơn khi thực hiện nó. Nếu đơn giản thật, bác cứ hồn nhiên mà làm với một đầu óc tự tin và tỉnh táo, ko sợ sệt. Nếu là phức tạp, dù phức tạp đến đâu cũng có thể chia nhỏ thành những cái đơn giản để làm dần dần hoặc cho nhiều người cùng làm. Chính vì vậy, lãnh đạo là cần những người có đầu óc tổ chức xắp xếp công việc và dùng người chứ ko cần người có thể thực hiện được các công việc phức tạp 1 mình.

Như vậy, ý em là áp dụng tư duy đơn giản hóa cho nó dễ sống, đỡ loằng ngoằng, dễ thành công. Còn chuyện cái thành công đấy bác ko cho là đẹp thì đấy là do thẩm mỹ của bác. Thẩm mỹ của em thì em vẫn thấy thành công bắt nguồn từ sự đơn giản vẫn đẹp hơn thành công bắt nguồn từ sự phức tạp.
Gaup
20-06-06, 20:51
Xin tiếp chuyện Gió về vấn đề đơn giản.
Ý của Nhaphat ở đây là đơn giản một cách tự nhiên. Ko ai bảo tự nhiên là đơn giản cả. Cơ thể con người là sản phẩm của quá trình phát triển tự nhiên và ko ai dám nói cơ thể con người là đơn giản. Nó là một bộ máy quá tinh vi mà ko có máy móc phức tạp nào hiện nay có thể bì lại, có thể phân tích được...

Cái đơn giản một cách tự nhiên là kết quả của một quá trình chọn lọc, đấu tranh sinh tồn lâu dài. Ví dụ như con ốc sên có vỏ cứng chỉ đơn giản vì nó bò chậm, bò chậm thế mà léo có vỏ thì có mà vào mồm thằng khác lâu rồi.
Ngụ ý của nhất phát ở đây là để tồn tại và phát triển 1 cách bền vững, con người cần tôn trọng các quy luật của tự nhiên cả về kinh tế xã hội lẫn môi trường cũng như cách đối nhân xử thế.

Vì sao em nói cả trong đối nhân xử thế. Bác sẽ quý một người sống hồn nhiên hơn là một kẻ đầy mưu tính, bác sẽ yêu một người phụ nư đẹp tư nhiên hơn một nàng đầy son phấn, chỉ đơn giản có vậy thôi.

Chính vì cứ tự nhiên là như vậy nên mọi người cảm thấy nó nhàm, nó tầm thường dẫn đến việc nhiều bác cứ thích phức tạp hóa những điều cực kỳ đơn giản. Ví dụ, bài viết của em chẳng hạn, có thể tóm gọn trong 2 gạch đầu dòng nhưng em cứ thích viết dài dài 1 tý cho oai. Một ví dụ nữa là bài viết của anh Gaup chẳng hạn, ý thì cũng hay thật nhưng tóm mẹ nó lại cho nhanh, dài dòng, phức tạp và nhiều từ vựng hầm hố quá.

Theo em hiểu ngụ ý của Nhaphat khi đưa ra vấn đề đơn giản là ở chỗ giúp mọi người tránh được việc phức tạp hóa vấn đề đơn giản, giúp mọi người đơn giản hóa vấn đề phức tạp (một tư duy ko thể thiếu trong lý luận và nghiên cứu khoa học).

Bác có ý mỉa mai việc trí tuệ Việt và lối suy nghĩ của Nhatphat là chủ quan nhưng nếu bác coi một việc gì đó là đơn giản, bác se có nhiều tự tin hơn khi thực hiện nó. Nếu đơn giản thật, bác cứ hồn nhiên mà làm với một đầu óc tự tin và tỉnh táo, ko sợ sệt. Nếu là phức tạp, dù phức tạp đến đâu cũng có thể chia nhỏ thành những cái đơn giản để làm dần dần hoặc cho nhiều người cùng làm. Chính vì vậy, lãnh đạo là cần những người có đầu óc tổ chức xắp xếp công việc và dùng người chứ ko cần người có thể thực hiện được các công việc phức tạp 1 mình.

Cái đọan bác em viết ở trên nghe leng keng nhưng thực ra trả có vị lìn gì. Em khỏi cần nói dài mà để em dịch lại một đọan trong cái link hôm qua em đưa về một sai lầm logic. Bác em đọc đến đâu hiểu đến đấy.

Ngụy biện về (những gì là) Tự nhiên.

Có gì sai logic khi khen ngợi những gì là tự nhiên? Sai lệch đầu tiên nằm ở chỗ khái niệm về những gì là tự nhiên rất mờ ảo. Ví dụ, việc con người sử dụng "lửa" có phải là "tự nhiên" hay không? Có thể có nhưng cũng có thể không? Hay việc con người mặc quần áo có phải là tự nhiên không? Có và không. Sự không rõ ràng của khái niệm tự nhiên tính không có nghĩa là khái niệm này vô dụng, bởi vì có rất nhiều trường hợp rõ ràng về những gì là tự nhiên và những gì là không tự nhiên. Tuy nhiên, khen ngợi tự nhiên dựa trên một trường hợp nằm ngay phân giới sẽ là không đúng đắn bởi vì khó nói được là tiền đề của nó là đúng hay sai.

Một sai lệch khác nằm ở chỗ từ "tự nhiên" bản thân nó hàm chứa một sự đánh giá tích cực, khá giống từ "bình thường". Vì thế khi gọi một thứ gì đó là "tự nhiên" thì người ta không chỉ đơn giản là miêu tả thứ đó mà còn khen ngợi nó nữa. Việc này giải thích lý do tại sao lắm khi gọi cái này cái kia là "tự nhiên" hay "phi tự nhiên" lại nghe có vẻ là lạ. Ví dụ, việc đi giầy rõ ràng là phi tự nhiên nhưng có rất ít người chối bỏ lên án việc làm này. Chính vì thế, việc gọi một thứ là tự nhiên và sau đó kết luận rằng vì lẽ đó mà thứ đó tốt cần phải bị cật vấn.

--

các bác đọc thêm ở đây http://www.fallacyfiles.org/adnature.html

Tương tự cũng có thể nói về những gì gọi là đơn giản. Để nói về chuyện đơn giản là tốt xin quote lại một câu của Einstein.

Albert Einstein
Everything should be made as simple as possible, but not simpler.

Nên giữ cho mọi việc ở mức đơn giản nhất có thể, nhưng đ éo đơn giản hơn.
tenchubv
20-06-06, 22:41
Hehe, từ từ bác Gấu, em vừa giơ cái khiên ra, bác đã dùng chùy đập túi bụi. Đồng xu còn có 2 mặt nữa là cái khiên.
Em phải công nhận bác đọc nhiều, biết rộng và khi tranh luận, bác mang những cái mà ko phải ai cũng có (cái trùy) ra đập, em rất choáng. Nhưng em xin nói 1 lần nữa là em đứng đằng sau cái khiên, và em chưa chó bác xem em đứng thế nào ở đằng sau, em mới giơ cái khiên ra thôi.
Em thử thò tay ra nhé, bác chuẩn bị đập nhé.
1. Bác bảo em nói chả có vị lìn gì, bây giờ em mà bỉ lại bác, em cũng bảo bác nói cũng chả có vị lìn gì thì bác thấy sao. Thực ra, anh em ta nói cũng có 1 tý vị lìn gì đấy bác nhể. Ngay cả trong trường hợp, em nói chẳng có vị lìn gì thật thì ít nhất nó cũng giống nước lã, ko mầu, ko mùi và ko có vị lìn gì. Mà nước lã rất là tự nhiên, rất là tinh khiết và rất là đẹp, cả đời bác, bác uống nhiều nước lã hơn bất cứ loại nước nào có vị lìn gì khác. Em nói hơi bỉ 1 chút vì bác bắt em phải bỉ nhưng ngụ ý của em là con người sống trong tự nhiên thì phụ thuộc vào tự nhiên nhiều hơn ta vẫn tưởng là ta chế ngự được nó.

2. "So, at best, the appeal to nature is a useful rule of thumb" Câu này là câu kết luận trong cái link bác đưa cho em. Vì sao vậy, bời vì con người chưa đủ nhận thức để hiểu hết tự nhiên. Chính vì vậy, trong tranh luận, trong nghiên cứu sẽ gặp rất nhiều thứ ko thể giải thích được và ko lấy được ví dụ từ tự nhiên và do đó sẽ dẫn đến cái bác gọi là sai lầm logic. Và em cũng công nhận là chưa hiểu hết mà đã dám áp đặt "cứ tự nhiên là tốt" là võ đoán, là sai lầm logic. Tuy nhiên, sống ở trên đời, cho đến thời điểm này, em chưa thấy ai áp dụng logic cho mọi trường hợp được mà cần phải có cảm tính. Cảm tính của em nó hướng về tự nhiên, vậy thôi.

3. Cái đơn giản của em và bác Nhaphat ở đây muốn nói lên 1 điều, cái gì nó đơn giản, theo cảm tính mà làm được thì cư nhẹ nhàng tự tin mà làm, đừng lôi công thức này, logic kia ra để phức tạp hóa nó lên.

4. Cuối cùng, câu quy đồng "tự nhiên là tốt" cũng có tính hai mặt, bác đập được vào cái mặt sai lầm của nó nhưng đừng vì thế mà ko dùng cái mặt tốt của nó nhé bác. Em đang nấp được sau cái mặt tốt của nó đấy.

Sau khi em viết bài này, em biết bác sẽ bỉ thêm em vài phát nữa nhưng trình lý luận của em chỉ đến thế thôi và em nghĩ em đã cung cấp hết cái gì cái gì mình cần nói, cần bàn luận thêm về hai từ "Đơn giản" của Nhaphat. Em sẽ chuyển sang bàn luận tiếp những thức khác mà em cho là hay.

Cám ơn bác nhiều vì link bác cho rất hay. Em học thêm được nhiều.
nhaphat
20-06-06, 23:21
Ừ biết là bác tiếp chuyện em nhưng mà em chả hiểu những cái bác viết ra liên quan gì đến đoạn em tô đâm để chất vấn nhaphat? Em xin phép tô lại ạ: Bạn cho rằng nghĩ và làm đơn giản sẽ cho ra những vẻ đẹp đơn giản?Cá nhân em cho rằng Đơn Giản là Đẹp.
Albert Einstein
Everything should be made as simple as possible, but not simpler.

Nên giữ cho mọi việc ở mức đơn giản nhất có thể, nhưng đ éo đơn giản hơn.


Với: "Đơn giản ở đây là sự chắt lọc, chọn lựa, suy nghĩ kỹ càng trước khi thực hiện một việc gì đấy." có gì khác nhau đâu bác Gấu?
gió
20-06-06, 23:58
Chả nhẽ anh lại thiếu khiêm tốn mà nói với chú nhaphat và chú tenchubv là nghề kiếm ăn của anh chính là thiết kế những thứ đơn giản mà đẹp đấy. Đèo mẹ nghĩ ong hết cả thủ, phác thảo bét nhè, mô hình làm cả đống có khi còn chả ra cái mẹ gì, còn ngồi đấy mà đơn mí cả giản. Các chú thử hỏi bất cứ tác giả của cái đơn giản mà đẹp nào mà chú thích xem để nghĩ ra nó có đơn giản không nhé. Họ lại chả đé o ầm ầm lên ấy chứ.

Em kính chúc bác Gấu đơn giản được với hai bạn này, còn em xin đé o ạ.
nhaphat
21-06-06, 08:24
Chả nhẽ anh lại thiếu khiêm tốn mà nói với chú nhaphat và chú tenchubv là nghề kiếm ăn của anh chính là thiết kế những thứ đơn giản mà đẹp đấy. Đèo mẹ nghĩ ong hết cả thủ, phác thảo bét nhè, mô hình làm cả đống có khi còn chả ra cái mẹ gì, còn ngồi đấy mà đơn mí cả giản. Các chú thử hỏi bất cứ tác giả của cái đơn giản mà đẹp nào mà chú thích xem để nghĩ ra nó có đơn giản không nhé. Họ lại chả đé o ầm ầm lên ấy chứ.

Em kính chúc bác Gấu đơn giản được với hai bạn này, còn em xin đé o ạ.


Hị hị, em nghĩ bác nhầm từ bốt trước nhưng không chắc, đến bốt này hóa ra là nhầm thật. Em có nói đơn giản là dễ hồi nào đâu bác.

Em cũng đang làm cái nghề như bác thôi, mất bao công sức thiết kế được cái gì cho thẳng thắn, ngay ngắn, đơn giản còn bị chửi cho ấy chứ, dân nó cho rằng cong queo ngoằn ngoèo mới là đẹp, chán thế.

Mà bác cứ vô tư đi, việc d éo gì phải khiêm tốn.Quá thông minh, đầy tâm huyết, giàu trăn trở, rất Việt. ĐẤT NƯỚC VẪN CẦN NHỮNG NGƯỜI NHƯ BẠN


Mà em cũng nghĩ bác mỉa em từ bốt này nhưng không chắc, hóa ra mỉa thật. Mà nếu bác thích thì sàng bên này: www.Kienviet.net em bác show hàng chơi. Thích thì nhắn em câu!
gió
21-06-06, 08:38
Vậy tại sao phải đơn giản? Vì họ đặt vấn đề tự nhiên (tự nhiên đã là sự chắt lọc qua đấu tranh sinh tồn) vốn dĩ đơn giản. Con người muốn hòa hợp và phát triển với tự nhiên sẽ phải nghĩ và làm đơn giản.


Ừ thế đoạn chú viết ở trên đây chú nghĩ mọi người sẽ hiểu thế nào?
nhaphat
21-06-06, 08:41
Đơn giản ở đây là sự chắt lọc, chọn lựa, suy nghĩ kỹ càng trước khi thực hiện một việc gì đấy.


Nghĩ thế này, bác chả chịu đọc hết gì cả.
gió
21-06-06, 08:48
Ừ thế thôi anh thua chú vậy, chú làm nghề gì anh không làm nghề ấy nhé, đồng nghiệp với chú ngượng lắm.
nhaphat
21-06-06, 08:55
Ừ thế thôi anh thua chú vậy, chú làm nghề gì anh không làm nghề ấy nhé, đồng nghiệp với chú ngượng lắm.


Hị hị, bác cứ ném đá giả vờ, em che đầu mấy lần rồi mà chẳng thấy đá đâu. Mà khiêm tốn hay bỉ đấy :68: . Chẳng lẽ bắt bác đọc lại luật Rồng.
\/oi
21-06-06, 11:21
Hóa ra ku Gấu là Hải đăng ở đây à?

Bác tenchubv em việc đ.éo gì phải nhũn thế? Bác có biết HD thì nó phải chiếu xa chiếu rộng cho tàu thuyền chứ đ.éo ai lại tầm dưới 10m? Bác cứ khúm núm dưới chân nó thì chỉ thấy được mấy cái móng cái trụ đất chứ thấy thế đ.éo Lào được ánh sáng phỏng ợ bác em?

Định giành ăn với các bác em, nhưng. Công nhận các bác em còn chưa qua giai đoạn, nhận thức cảm tính. Thôi, giả nhại các bác em tô cơm lày.

PS: bác nhaphat em nghĩ sao về trữ cí của mình?
tenchubv
21-06-06, 11:59
Hóa ra ku Gấu là Hải đăng ở đây à?

Bác tenchubv em việc đ.éo gì phải nhũn thế? Bác có biết HD thì nó phải chiếu xa chiếu rộng cho tàu thuyền chứ đ.éo ai lại tầm dưới 10m? Bác cứ khúm núm dưới chân nó thì chỉ thấy được mấy cái móng cái trụ đất chứ thấy thế đ.éo Lào được ánh sáng phỏng ợ bác em?

Định giành ăn với các bác em, nhưng. Công nhận các bác em còn chưa qua giai đoạn, nhận thức cảm tính. Thôi, giả nhại các bác em tô cơm lày.

PS: bác nhaphat em nghĩ sao về trữ cí của mình?

Bác voi, em ko muốn làm Hải đăng mà em muốn làm người tiếp dầu cho Hải đăng cháy. Bác hiểu ý em ko.
tenchubv
21-06-06, 12:12
Sáng tạo!

Thú thật với các bác, trình em hơi thấp nên em hay bắt chước. Nhưng mà em toàn bắt chước ông to nhé. Em làm theo cách của chúa, chúa kết hợp anh A với em B thành cháu C. Em thì kết hợp cơm nguội và hành khô thành cơm chiên ngon tuyệt. Các bác để ý mà xem có cái gì trên đời này không tạo thành từ hai cái riêng biệt trở lên. Sáng tạo có lẽ rất đơn giản như thế thôi.

Thêm một chút về sáng tạo. Em cũng khoái cái sáng tạo của bác lắm. Hồi còn bé, nhà nghèo quá, thỉnh thoảng lắm được húp một tý nước dùng nấu sườn lợn (dùng để nấu bột cho đứa em gái) thấy phê ko thể chịu được. Nhưng làm gì có mà ăn đâu. Vì thế, em mới lấy chút nước xôi, cho tý bột canh vào, cho 1 tý tẹo mỡ nữa vào, hơi giống nước dùng rồi nhé. Thế là em hả hê với món nước dùng của mình. Lớn lên chút, em cũng hay thích sáng tạo. Hôm nào mới các bác thử cái thành quả sáng tạo của em nhé. "Cốm ăn cùng với cá quả kho", tuyệt vời.

Rồi em cũng thỉnh thoảng (khoảng 2 tháng 1 lần) lôi xe đạp của mình ra sơn lại cho nó sáng tạo :D.

Sau khi lấy vợ báo các các bác, sức sáng tạo kém hẳn vì vợ ko thể lôi ra sơn 2 tháng 1 lần được. Hơn nữa, em cũng ko thể ghép em với con nào khác, vợ nó đập bỏ mẹ. Thế là sức sáng tạo dần dần mai một đi.

Nói tóm lại, em sướng vì cái sáng tạo của em ko thể bị bác Gấu nhà ta nhảy vào bảo là Sai lầm logic được.
:flag:
NNH
21-06-06, 12:14
Đơn giản ở đây là sự chắt lọc, chọn lựa, suy nghĩ kỹ càng trước khi thực hiện một việc gì đấy..

Về chiện đơn giản - đẹp, đồng ý với bác em ở điểm này. Để tạo ra cái mà người khác cảm nhận là đơn giản - đẹp thì cái thằng tạo ra nó phải bỏ công sức càng nhiều và càng làm rất nhiều cái phức tạp. Tỉ dụ như bóng đá, để có lối đá đơn giản, hiệu quả như Đức, chúng nó phải tập chết cha mà còn phải có tính kế thừa bao nhiêu năm. Hoặc thiết kế ô tô chẳng hạn, máy móc, bộ phận, kiểu dáng càng đơn giản càng hiệu quả và đẹp, nhưng để đơn giản hóa thì bọn R&D của các hãng oto nó mất mịe cả vài chục niên.

Một ví dụ nữa nhá, các bốt của chú Voi đây thì đe'o thể tạo cho người đọc cảm giác đơn giản - đẹp được.
tenchubv
21-06-06, 12:20
Em nhận thức là mọi thứ vật chất do con người tạo ra trên đời này đều bắt nguồn từ một ý tưởng. Con chuột bác đang cầm, cái màn hình bác đang nhìn vào, hoặc chính bác, đều bắt nguồn từ một ý tuởng của ai đó... để tạo thành một sản phẩm, một con người hay thậm chí cả một cường quốc.... Vấn đề còn lại chỉ là dám làm, vậy tại sao chúng ta lại không làm? Khi các bác nghĩ đến một ngày kia nằm trong một cái hòm, xung quanh rất nhiều giun các bác sẽ cảm nhận thấy ý nghĩa của sự tồn tại của mình. Vậy tại sao các bác không thực hiện cái ý tưởng mà mình mong muốn để khẳng định ý nghĩa sự tồn tại của mình?

Em đang có một ý tưởng nêu ở Topic Thăng long đại học đường của bác Gaup. Mời các bác nhảy vào bỉ vào cái ý tưởng của em. Ngoài ra em còn một ý tưởng nữa khủng hơn. Khi nói chuyện đùa với mấy thằng bạn cùng lớp, em bảo nó, nuớc tao nghèo và chật trội quá, tao đang tính chuyện xâm lược nước chúng mày. Nó có vẻ nghĩ mình điên. Mà quả thật, ý tưởng của em cũng điên. Nhưng ở đời, thỉnh thoảng phải điên các bác ạ, ko điên thì thằng điên nó sẽ nghĩ mình ko bình thường.

Ý tưởng của em là: Thằng mỹ nó sướng quá, dân mỹ nó sướng quá, thời tiết khí hậu, đất đai, thiên nhiên nó tốt quá, mình phải tìm cách xâm lược thằng mỹ cho dân mình đỡ khổ chứ nhỉ. Tại sao ko nhỉ. Bác nào có ý tưởng điên điên vào đây bàn mưu tính kế xâm lược thằng mỹ với em. Em chỉ lo 1 điều, Gấu già làm nội gián, phá hỏng kế hoạch xâm lược của em thì teo.
nhaphat
21-06-06, 13:32
PS: bác nhaphat em nghĩ sao về trữ cí của mình?


Hị hị, bác em gãi đúng chỗ ngứa của em rồi đấy. Câu này của Lev Tolstoy bác em.

Nói thì dài dòng nhưng túm lại là em bác chia thế giới ra làm hai nửa : Một nửa bên ngoài mình và một nửa bên trong mình. Nửa bên ngoài (thế giới khách quan) thực ra là những điều mình cảm thấy, biết, hiểu, thấu hiểu...Còn nửa bên trong hay quá trình nhận thức nó ra sao? niềm tin, trí tưởng tượng nó có sức mạnh thế nào? ý thức và vô thức nó hoạt động thế nào? chúng ta ít biết, nhưng nó lại chứa đựng sức mạnh rất lớn(Phân tâm học đã chứng minh, điển hình là Sigmund Freud anh em) nếu nhận thức được bên trong mình sẽ giúp ta dễ dàng xác định lại hoặc thay đổi hệ thống niềm tin cho đúng dắn, phù hợp hơn. Từ đó nhận thức thế giới khách quan tốt hơn ---> nhìn đa chiều hơn, ít định kiến hơn ---> hiểu người khác hơn, biết thông cảm hơn , ít chửi rủa hơn --- bớt chã hơn.