VN lãng phí mỗi năm 1 tỉ USD

TrueLie
17-06-06, 05:12
Tuy đang vui WC nhưng chúng ta cũng không nên quên nhiệm vụ. Em vừa đọc được bài này cũng thấy khá day dứt, mời các bác góp ý.
http://tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=144546&ChannelID=11

TT - Đó là nhận định của giáo sư David Dapice (ảnh) của Đại học Harvard trong bài phát biểu tại Hội thảo tổng kết 20 năm đổi mới ở VN diễn ra tại Hà Nội ngày 15 và 16-6.

Tuổi Trẻ đã trao đổi cùng ông xoay quanh chủ đề “chính sách công nghiệp hay chi tiêu lãng phí”.

* Giáo sư đánh giá mức độ đầu tư không hiệu quả tại VN như thế nào?

- Mỗi quốc gia đều có sự chi tiêu lãng phí nhưng vấn đề đặt ra là liệu hệ thống có thể phát hiện khi nào thì sự lãng phí ở mức không thể chấp nhận được.

Theo con số tôi có được, thu nhập từ dầu thô sau thuế của VN vào năm 2006 dự đoán là 5 tỉ USD. Các khoản kiều hối có nhiều ước tính khác nhau nhưng cũng vào khoảng 5 tỉ USD nữa. Đầu tư nước ngoài vào VN theo số liệu của Chính phủ là khoảng 4-5 tỉ USD. Còn viện trợ phát triển ODA sau khi trừ các khoản phải trả ở mức 2-3 tỉ USD.

IMF dự đoán tổng sản phẩm quốc nội GDP của VN năm 2006 đạt khoảng 55 tỉ USD, như vậy các luồng vốn nước ngoài bằng khoảng 25-30% GDP năm nay. Và trong thực tế mỗi năm Chính phủ VN cũng đầu tư vào mức 30% GDP. Nếu đầu tư một cách tiết kiệm và khôn ngoan, tỉ lệ tăng trưởng GDP của VN phải ở mức thực là 9-10% như ở Trung Quốc chứ không phải là 7-8%.

Khoảng thập kỷ 1960 và 1970, khi Đài Loan có mức thu nhập bình quân đầu người như VN hiện nay, họ đã tăng trưởng trên 11% trong suốt 10 năm liền tuy lượng đầu tư chỉ chiếm 25% GDP. Như vậy, sự lãng phí làm VN mỗi năm tổn thất khoảng 2% GDP, tương đương 1 tỉ USD. Nếu điều này kéo dài trong vài năm, sự khác biệt sẽ rất lớn và lên tới vài tỉ USD mỗi năm do sự lãng phí của năm trước sẽ làm giảm sản lượng của năm tiếp theo.


* Đâu là những ví dụ điển hình của việc lãng phí nguồn lực, thưa ông?

- Việc các doanh nghiệp nhà nước được đầu tư quá nhiều cũng có thể làm xói mòn hiệu quả. Mới đây, Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) được phân bổ 750 triệu USD của đợt phát hành trái phiếu quốc tế nhằm mở rộng và đầu tư hàng loạt nhà máy đóng tàu ở các tỉnh.

Tôi có những tính toán cho thấy việc sử dụng nguồn vốn của Vinashin không hiệu quả. Một xưởng đóng tàu 120.000 tấn hiện đại đang được xây dựng ở Ấn Độ với chi phí 90 triệu USD trong khi với Vinashin phải cần tới 150 triệu USD. Như vậy với cùng một thời gian đóng tàu là 18 tháng, cùng một giá bán thì rõ ràng việc đóng tàu tại VN tập trung vào mục tiêu bán hàng hơn là lợi nhuận từ vốn.

Vinashin còn có một kế hoạch tổng thể đầu tư 3 tỉ USD vào các xưởng đóng tàu, nhà máy thép và các ngành công nghiệp cung ứng khác. Mức đầu tư đó sẽ khiến qui mô của Vinashin bằng 3/4 qui mô của Hyundai, tập đoàn đóng tàu lớn nhất thế giới với 15% thị phần thế giới. Không hề có dấu hiệu nào cho thấy Vinashin có khả năng kỹ thuật cũng như quản lý để biện minh cho một thị phần lớn như vậy.

Tôi cho rằng việc quyết định đầu tư hàng loạt nhà máy đóng tàu ở các tỉnh sẽ làm các địa phương hài lòng vì nó kéo theo sự phát triển hạ tầng ở các địa phương. Mặt khác, VN cũng muốn học tập các nước Đông Á vì đóng tàu là một ngành công nghiệp mà nhiều quốc gia châu Á đã thành công. Nhưng VN không nên sao chép thành công này với cách mà VN đang tiến hành là Chính phủ đi vay tiền đầu tư vào các ngành thiếu hiệu quả và tạo ít việc làm.

Hiện có một triệu việc làm trong các ngành công nghiệp xuất khẩu nhưng chỉ có nhiều nhất vài vạn lao động trong ngành công nghiệp đóng tàu và các ngành công nghiệp cung ứng của nó. Cách VN nên làm là cho phép các công ty tư nhân có khả năng tham gia với sự hỗ trợ của Nhà nước thông qua đào tạo và cung cấp cơ sở hạ tầng.

Một ví dụ nữa là dự án sân bay tại Đồng Nai với ý đồ thu hút 40- 50 triệu khách/năm. Khu vực sân bay Tân Sơn Nhất rộng tương đương với khu sân bay Changi của Singapore (đón 64 triệu khách/năm) và việc hiện đại hóa sân bay Tân Sơn Nhất sẽ giúp sân bay này đảm nhận được lượng hành khách tại khu vực TP.HCM trong 20-30 năm tới. Sân bay Tân Sơn Nhất năm nay dự kiến chỉ đón 4 triệu khách. Vì vậy, tôi cho rằng ý đồ đầu tư 4 tỉ USD vào một sân bay ở Đồng Nai là rất lãng phí.

* Vậy theo ông, làm thế nào để giảm bớt sự lãng phí?

- Tôi cho rằng VN cần một cơ chế để cảnh báo về các khoản đầu tư lãng phí. Đó có thể là một nhóm tại Quốc hội, là các chuyên gia tư vấn cho Thủ tướng, hoặc một nhóm học giả. Các nhóm này có thể làm việc cùng nhau để chia sẻ và cung cấp thông tin. Tôi nghĩ việc có những thông tin rõ ràng và có những người hiểu biết về “sự việc” rằng đó có thể là các khoản đầu tư lãng phí sẽ rất hữu ích.

Ở nước nào cũng tồn tại những nhóm lợi ích khác nhau và có nhóm hoạt động mạnh, nhóm không. Tôi thấy tại VN các doanh nghiệp nước ngoài được tổ chức tốt và hiện diện mạnh mẽ hơn trong việc trình bày quan điểm với Chính phủ, trong khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ hầu như không có nhiều tiếng nói. Đây là điều không tốt.

Tóm lại, một khi mà sự thật được phơi bày thì rõ ràng sẽ có sức ép lớn hơn cho trách nhiệm giải trình. Và những quyết định đầu tư lãng phí, gây thiệt hại cho đất nước sẽ không còn dễ dàng được thông qua nữa.

---
Nếu có một “hệ thống” kiểm tra về sự lãng phí quá độ thì có lẽ phải bắt đầu từ những thảo luận cởi mở hơn và công bố sự thật.

Sự ổn định và tính hiệu quả trong tương lai của chính sách phụ thuộc khả năng lãnh đạo cho phép báo cáo và thảo luận như vậy. Chỉ khi nào còn có những người được biết đến sự phân tích và thông tin từ bên ngoài thì hệ thống mới có thể biết thế nào là “lãng phí trong mức cho phép”.

Nếu không công bố sự thật, nhóm này hay nhóm khác có thể tập hợp được rất nhiều nguồn không hợp pháp, đút lót những người có nhiệm vụ giám sát họ và tạo ra một loạt chính sách thiếu hiệu quả nghiêm trọng.

(Trích phát biểu của giáo sư David Dapice)
HTA
17-06-06, 05:37
Bác Dáo xư này ứ hiểu tầm nhìn của các bác em, hoặc là tầm nhìn của các bác í ngắn. Em đơn cử một ví dụ, Thủ đô Hoa Thịnh Đốn của Mỹ được xây dựng cách đây sớm nhất cũng là hơn 2 trăm năm, ấy vậy mà, hồi đó tụi Mẽo nó đã làm những con đường rộng tới 120m. Nếu chiểu theo í kiến của bác Dáo xư này thì hóa ra tụi Mẽo ngày đó nó lãng fí hả?

Việc VN đầu tư dàn trải nó cũng có cái lý của nó. Các bác thử tưởng tượng coi, nếu chỉ đầu tư mũi nhọn, và ưu tiên một số địa điểm, thì hậu quả nó như thế nào? Mà ngay bây giờ các bác cũng có thể nhìn thấy rồi đấy. Dòng người di tản ồ ạt về SG và HN không lúc nào ngừng nghỉ, khiến cho sự quá tải ở hai TT này đã trở nên Quá tải quá, đé,o thể chịu nổi nữa rồi. Hậu quả thế nào thì các bác em tự biết. Nếu chưa biết thì bẩu em để em viết thêm. Đó mới chỉ là về vấn đề môi trường sống, không gian sống. Như vậy, các chương trình fúc lợi xã hội, và việc đảm bảo quyền lợi tối thiểu cho người dân cũng nhéo thể đảm bảo. Em các bác tuy quê ở tận HP, một thành fố to của VN, nơi có cảng biển lớn vãi lìn, mà lúc ốm vẫn fải chạy lên bệnh viện Bạch Mai, rồi nằm chết khô chết héo ở nhà trọ, vì bệnh viện quá tải.

Bên cạnh đó, đói nghèo, sự thiếu thốn về các dịch vụ công cũng dính líu tới sự bất ổn về chính trị, như vụ Tây Nguyên vừa dồi, hay ngay tại những thành fố lớn cũng vẫn có khả năng xảy ra những bất ổn về chính trị tại những vùng ngoại ô, nơi mà chính quyền TP hầu như không đầu tư gì cả. Nhìn sang các nước láng giềng ta cũng không khó gì khi nhận ra những anh bạn hàng xóm cũng đang đối mặt với những tình huống tương tự. Những cuộc biểu tình, bạo động, đòi ly khai ở TQ, khủng bố ở TL, v.v. Hầu như nước đé,o nào cũng có, và rất gay cấn.

Một điều đáng nói nữa là, khi sự fát triển lệch lạc như vậy, sẽ biến đa fần dân chúng trong xã hội bị lưu manh hóa, đĩ điếm hóa, con sen, con ở hóa, v.v. Cả một số đông trong xã hội sẽ trở thành những kẻ nô lệ cho số ít còn lại. Mẫu thuẫn xã hội sẽ được đẩy lên đỉnh điểm, và thể đé,o nào cũng có một cuộc cách mạng mới xảy ra, fù hợp với điểm bất ổn về chính trị như em đã dự liệu ở trên.

Vậy thì bài toán nào cho VN chúng ta? Đó là điều mà em sẽ bàn sau để câu bài cùng câu tiền đánh cá độ. Còn bây giờ em xin kết bằng một câu, chuyện của mình thì mình fải làm, fải nghĩ, đừng nghe mấy thằng tây nó xúi dại. Nó đé,o là mình thì làm sao nó biết mình cần cái đé,o gì được, fỏng các bác?!

P/S: Bài này em xin nhuận fím 20k đánh cá độ. :D
Gaup
17-06-06, 05:47
Bác Dáo xư này ứ hiểu tầm nhìn của các bác em, hoặc là tầm nhìn của các bác í ngắn. Em đơn cử một ví dụ, Thủ đô Hoa Thịnh Đốn của Mỹ được xây dựng cách đây sớm nhất cũng là hơn 2 trăm năm, ấy vậy mà, hồi đó tụi Mẽo nó đã làm những con đường rộng tới 120m. Nếu chiểu theo í kiến của bác Dáo xư này thì hóa ra tụi Mẽo ngày đó nó lãng fí hả?

Bác Salut em đọc nhầm rồi, đường dài 120m thì có, rộng thì không. Em ở ngay đây em biết.

Bác em lại định nói chuyện đường 8 làn mỗi làn rộng 10m giữa các làn là các luống trồng cau mỗi luống rộng 5m tiếp à? Hố hố.

Tặng bác em 20 đô tiền cá độ.
em anh Bim
17-06-06, 05:58
Bác Salut em đọc nhầm rồi, đường dài 120m thì có, rộng thì không. Em ở ngay đây em biết.

Bác em lại định nói chuyện đường 8 làn mỗi làn rộng 10m giữa các làn là các luống trồng cau mỗi luống rộng 5m tiếp à? Hố hố.

Tặng bác em 20 đô tiền cá độ.
Gấu xấu chơi nhỉ, ko dưng lại nhắc đến chuyện đau lòng cũ.


...chuyện của mình thì mình fải làm, fải nghĩ, đừng nghe mấy thằng tây nó xúi dại. Nó đé,o là mình thì làm sao nó biết mình cần cái đé,o gì được, fỏng các bác?!
Anh Lút em nói đúng đấy, đe'o nghe bố con thằng nào. Gấu lại càng ko nên nghe, anh cứ cau vua 8 làn đường cho em :14:
HTA
17-06-06, 05:58
Hi hi, em xin lỗi, đường, Massachusetts Avenue, rộng 160 feet, cỡ độ 50 mét. :D Lần sau muốn lấy dữ liệu bên Mẽo, thì fải nhờ bác Gấu già mới được. Bác cho em 20 đô, óanh làm sao được hả bác em?

(Tiên sư cái thằng cho dữ liệu, quên éo đổi f ra m. :14: )
IEEE
17-06-06, 13:50
Bác Dáo xư này ứ hiểu tầm nhìn của các bác em, hoặc là tầm nhìn của các bác í ngắn. Em đơn cử một ví dụ, Thủ đô Hoa Thịnh Đốn của Mỹ được xây dựng cách đây sớm nhất cũng là hơn 2 trăm năm, ấy vậy mà, hồi đó tụi Mẽo nó đã làm những con đường rộng tới 120m. Nếu chiểu theo í kiến của bác Dáo xư này thì hóa ra tụi Mẽo ngày đó nó lãng fí hả?

Việc VN đầu tư dàn trải nó cũng có cái lý của nó. Các bác thử tưởng tượng coi, nếu chỉ đầu tư mũi nhọn, và ưu tiên một số địa điểm, thì hậu quả nó như thế nào? Mà ngay bây giờ các bác cũng có thể nhìn thấy rồi đấy. Dòng người di tản ồ ạt về SG và HN không lúc nào ngừng nghỉ, khiến cho sự quá tải ở hai TT này đã trở nên Quá tải quá, đé,o thể chịu nổi nữa rồi. Hậu quả thế nào thì các bác em tự biết. Nếu chưa biết thì bẩu em để em viết thêm. Đó mới chỉ là về vấn đề môi trường sống, không gian sống. Như vậy, các chương trình fúc lợi xã hội, và việc đảm bảo quyền lợi tối thiểu cho người dân cũng nhéo thể đảm bảo. Em các bác tuy quê ở tận HP, một thành fố to của VN, nơi có cảng biển lớn vãi lìn, mà lúc ốm vẫn fải chạy lên bệnh viện Bạch Mai, rồi nằm chết khô chết héo ở nhà trọ, vì bệnh viện quá tải.

Bên cạnh đó, đói nghèo, sự thiếu thốn về các dịch vụ công cũng dính líu tới sự bất ổn về chính trị, như vụ Tây Nguyên vừa dồi, hay ngay tại những thành fố lớn cũng vẫn có khả năng xảy ra những bất ổn về chính trị tại những vùng ngoại ô, nơi mà chính quyền TP hầu như không đầu tư gì cả. Nhìn sang các nước láng giềng ta cũng không khó gì khi nhận ra những anh bạn hàng xóm cũng đang đối mặt với những tình huống tương tự. Những cuộc biểu tình, bạo động, đòi ly khai ở TQ, khủng bố ở TL, v.v. Hầu như nước đé,o nào cũng có, và rất gay cấn.

Một điều đáng nói nữa là, khi sự fát triển lệch lạc như vậy, sẽ biến đa fần dân chúng trong xã hội bị lưu manh hóa, đĩ điếm hóa, con sen, con ở hóa, v.v. Cả một số đông trong xã hội sẽ trở thành những kẻ nô lệ cho số ít còn lại. Mẫu thuẫn xã hội sẽ được đẩy lên đỉnh điểm, và thể đé,o nào cũng có một cuộc cách mạng mới xảy ra, fù hợp với điểm bất ổn về chính trị như em đã dự liệu ở trên.

Vậy thì bài toán nào cho VN chúng ta? Đó là điều mà em sẽ bàn sau để câu bài cùng câu tiền đánh cá độ. Còn bây giờ em xin kết bằng một câu, chuyện của mình thì mình fải làm, fải nghĩ, đừng nghe mấy thằng tây nó xúi dại. Nó đé,o là mình thì làm sao nó biết mình cần cái đé,o gì được, fỏng các bác?!

P/S: Bài này em xin nhuận fím 20k đánh cá độ. :D
Cái ví dụ về đường rộng 150 feet, nó khác với ví dụ này:

"Vinashin còn có một kế hoạch tổng thể đầu tư 3 tỉ USD vào các xưởng đóng tàu, nhà máy thép và các ngành công nghiệp cung ứng khác. Mức đầu tư đó sẽ khiến qui mô của Vinashin bằng 3/4 qui mô của Hyundai, tập đoàn đóng tàu lớn nhất thế giới với 15% thị phần thế giới. Không hề có dấu hiệu nào cho thấy Vinashin có khả năng kỹ thuật cũng như quản lý để biện minh cho một thị phần lớn như vậy."

Nhân cái này, thì lại liên tưởng đến một số ví dụ khác như 8000 tỷ đồng để giảng dạy tiếng Anh của Bộ giáo dục, 4000 tỷ đồng để nâng cao thể chất người VN, đại loại thế, tiền toàn tiền tấn mà đ'eo biết kết quả ra sao. Công nhận là thấy lo.
pepper
17-06-06, 14:21
Cái ví dụ về đường rộng 150 feet, nó khác với ví dụ này:

"Vinashin còn có một kế hoạch tổng thể đầu tư 3 tỉ USD vào các xưởng đóng tàu, nhà máy thép và các ngành công nghiệp cung ứng khác. Mức đầu tư đó sẽ khiến qui mô của Vinashin bằng 3/4 qui mô của Hyundai, tập đoàn đóng tàu lớn nhất thế giới với 15% thị phần thế giới. Không hề có dấu hiệu nào cho thấy Vinashin có khả năng kỹ thuật cũng như quản lý để biện minh cho một thị phần lớn như vậy."

Nhân cái này, thì lại liên tưởng đến một số ví dụ khác như 8000 tỷ đồng để giảng dạy tiếng Anh của Bộ giáo dục, 4000 tỷ đồng để nâng cao thể chất người VN, đại loại thế, tiền toàn tiền tấn mà đ'eo biết kết quả ra sao. Công nhận là thấy lo.

Nhắc đến vụ Vinashin mới nhớ ra ko hiểu số phận quả tàu Made in VN lớn nhất vừa hạ thủy đã rò rỉ bây giờ ra sao rồi nhỉ, biệt vô âm tín à. Công nhận quả đấy đau nhỉ, báo chí rầm rộ, triển khai rềnh ràng, đùng 1 cái con tàu cứ dần dần chìm, vết rách từ vài cm ban đầu lộ thành toạc ra mét mấy, đúng là ê mặt. Đồng chí giáo sư gì đó nói đúng cái tâm lý của người VN " chỉ mong bán được hàng". Ko những ở ngành đóng tàu mà nói chung ở rất nhiều các ngành khác như xuất khẩu gạo, cà phế...lúc nhéo nào cũng chỉ mong bán được nhiều hàng, chiếm được thị phần lớn, nghe thành tích rất hoành tráng ( nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới chẳng hạn )nhưng thực tế là lợi nhuận tính trên đơn vị hàng hóa bao giờ cũng thấp hơn, thế nên bán cho rõ nhiều nhưng tiền thu được cũng chả hơn bao nhiêu.

Còn cái vụ nâng cao thể chất với cả thông thạo tiếng Anh thì đúng là cười cũng đếch nổi. Đọc xong cảm thấy hình như nước VN mình là một nước rất giàu, toàn dân nô nức leo tháp Mát xờ lôn có lẽ đã lên tầng 4 tầng 5, thấy mình đây vẫn chỉ lanh quanh cơm áo gạo tiền, vói lại cá dộ WC, sang lắm mới vào TL thủ dâm thật là lạc hậu.
hoàng đế còm
17-06-06, 18:18
Gớm, kể những chuyện kiểu này thì có mà cả ngày không hết và các bác em còn có nguồn thông tin để ném đá suốt ngày. Em các bác thử liệt kê những chương trình hoành cbn tráng đọc lên nghe kêu như chuông nhưng mà *** có cơ sở thực hiện và thực hiện như cứt rồi các bác bổ sung nhé.
1. Chương trình 1 triệu tấn đường của bác Nguyễn Công Tạn. Chương trình này thể hiện rất rõ tư duy kế hoạch hóa theo kiểu tự cung tự cấp tốn vô khối tiền bạc mà hiệu quả không ra sao.
2. Chương trình phát triển cảng biển với việc các tỉnh ven biển thi nhau xây cảng nhưng cóc sử dụng được.
3. Chương trình phòng thí nghiệm trọng điểm với quyết định trang bị những phòng thí nghiệm hiện đại thuộc một số ngành mũi nhọn để sau khi xây và trang bị xong thì cất đi cho nó mới.
4. Chương trình đào tạo 700 nhân tài mà chắc chưa định nghĩa được thế nào là nhân tài và ai là người có quyền lựa chọn nhân tài để đào tạo hoặc cái con số 700 đấy là từ đâu.
5. Dự án nâng chiều cao người Việt Nam
6. Dự án chính phủ điện tử
7. Vinashin
8. Trường đại học tầm cỡ quốc tế.
9.
10.
Các bác bổ sung đê rồi anh em ném đá cho vui
HTA
17-06-06, 18:33
Mấy chú, anh đang nói về một vấn đề khác, các chú lại nhảy vào nỉ non một vài cái ví dụ ngu xuẩn của mấy thằng tham quan, xong hô lên thằng tây kia nói đúng là anh đé,o chấp nhận. Ý nó là chê bình đầu tư dàn trải, chứ í nó đé,o chê mình là tham nhũng. Đó là vấn đề khác.

Còn các chú chửi người VN ngu si cu đen trong khi các chú khác nhéo gì. Người ta bẩu trồng cây thì cũng fải đợi tới ngày nào đó nó mới cho trái được chứ, các chú cứ sốt sồn sột đòi ngay thế này thì lấy éo đâu ra.

Nói vui một chút về cái nghề quy hoạch đô thị ở VN. Đây là cái ngành mà thằng làm sau chửi tổ sư bố thằng làm trước. Đây là điều dễ hiểu, bởi vì xã hội luôn fát triển. Thằng đi trước nó chỉ quy hoạch cho 100 ngàn dân, tới lúc có 2 triệu dân rồi mới quy hoạch lại thì thằng đi sau nó chả chửi là gì. Tuy nhiên, nếu ngược lại, ta xây một thành fố cho 100k dân với quy mô của 2 triệu dân thì liệu có bị cho là lãng fí không? Bởi vì, giả dụ, trong vòng 100 năm dân số nó mới đạt tới mức 2 triệu dân.

Các chú thử trả lời anh xem nào?

P/S: Cái chú E gì ở trên kia tâm đắc với quả Huyndai thì nên nhớ rằng, hiện tại bây giờ, VN mình có bắt đầu làm cái kặt gì nó cũng thua các thằng khác cả. Nếu người Hàn cũng suy nghĩ như chú, như thằng tây ba lô kia thì bây giờ đé,o sản xuất được cái kặt gì cả.
CBN
17-06-06, 18:42
Anh đề nghị Nude viết bài kích gái óanh ghen lấy nhuận bút óanh cá độ đê!
Đọc cái này lại nhớ cái post của ku Bím ăn cắp bên "ảnh quân đội" về Bắc Hàn, hố...hố...! Người ta đầu tư để lấy điểm, báo chí để tuyên truyền chứ cần đé,o gì lợi nhuận mí cả kinh doanh phỏng ạ?
a2gv
17-06-06, 19:27
Lút ví von thế nào toàn trật!
Đầu tư kinh doanh nó khác với đô thị, nên k0 thể đánh đồng. Làm cảng thì a nói thật, cả dải miền trung được mỗi Khánh Hòa, Đà Nẵng là còn tạm chứ các nơi làm gì có cái gì! Lãnh đạo nào chẳng muốn tỉnh mình được trung ương đầu tư, mà cả dải miền trung tiềm năng chỉ có cảng với đất trống, laị cằn cỗi!
Còn 1 cái thành tư bản ngay thế đe'o nào được các bác em. Bọn em thỉnh thoảng có việc liên quan đến cảng biển, biết tâm tư tình cảm các cụ. Cảng thì nhỏ thôi, ăn uống thì vốn trung ương trung ương chén là chính. Việc các cụ ham hố là các khu dịch vụ, công nghiệp, phi thuế quan đi kèm với cái cảng. Những cái này được hưởng chính sách đặc biệt về thuế, hạ tầng, thuê đất... vì vậy bọn nước ngoài nó mới vào chứ đất không, người không thì thiếu gì!
Quy hoạch đô thị đường xá thì các bác em cần phân biệt quy hoạch cải tạo, quy hoạch xây mới, giao thông đối ngoại, giao thông chính đô thị và trục trung tâm. Mỗi cái lại có 1 vấn đề riêng, k0 nên nhầm lẫn. VD trục trung tâm đô thị thì đầu tư liên quan đến cảnh quan đẹp đẽ xinh tươi, yêu cầu về lưu thông ít thoi, còn giao thông chính đô thị, giao thông đối ngoaị thì cần tính chi tiết đến lưu lựong xe các kiểu.

Ps Thằng Bi quá đáng k0 reset cho a cái pass nhé, đang kết mấy trận, có con em xinh gái mà thằng này thế này thì gioi thiệu làm sao được! hẹ hẹ.
Mặt Má Hồng
17-06-06, 20:48
Không cần đầu tư dàn trải chỉ cần đầu tư đúng người, đúng của, đúng chỗ. Ở đây người ta không phê bình mình việc tham nhũng, mà là việc dùng tiền không đúng chỗ, không đúng cách. Họ đưa ra vài ví dụ cho thấy mà cứ nhắm mắt không chịu thấy:

1. Cái sân bay TSN chưa tận dụng hết năng suất của nó. Cùng một vùng đất rộng như sân bay của Sing mà VN chỉ tiếp có 4 triệu khách, trong khi đó bọn Sing tới 64 triệu khách. Phải tìm hiểu tại sao có sự khác biệt to tớn này, chứ không phải cứ xây sân bay lớn khác là phát triển tự nhiên nó tới ào ào. Người ta chỉ xây sân bay mới khi nó bị quá tải hoặc là nguy hiểm tới đời sống dân cư quanh vùng phi trường. VN có bị những vấn đề này không?

2. Nó đưa ra ví dụ của thằng Nam Hàn về cái cty Hyundai để cho thấy mức đầu tư qui mô của Huyndai ra sao và của mình ra sao, và lấy từ hiệu quả để so sánh ngược lại xem mình đầu tư có đúng của đúng người hay không\.

Cũng có thể người ta nhìn thấy, và thấy rất rõ vấn đề, nhưng người ta phải giả vờ nhắm mắt, bởi vì không làm vậy thì làm sao mà chấm mút. Phải có công trình này công trình kia thì mới chia chác với nhau được.
TrueLie
17-06-06, 20:58
Bây giờ các bác em thử nói xem nên ưu tiên đầu tư cho cái gì thì không lỗ nào? Theo em lần lượt là:

1. Giáo dục: đầu tư cho giáo dục không bao giờ lỗ cả. Xây dựng trường ĐH đẳng cấp cũng không phải là ý kiến tệ, không quá tốn kém, tiền đầu tư chắc cũng chỉ cỡ 1 con Boeing 777.

2. Điện, năng lượng: Lý Ninh đã dạy XHCN là chính quyền công nông + điện khí hóa toàn quốc. Đầu tư cho nhà máy điện cũng không bao giờ lỗ cả.

.... gì nữa nhỉ?
HTA
17-06-06, 21:10
Ờ, thấy có mỗi em gái Má Hồng là còn đi vô đúng vấn đề. Có rất nhiều vấn đề để nói, nhưng ở đây anh chỉ hỏi bé Má Hồng một câu, nếu như đợi tới lúc TSN nó quá tải, sau đó mới rục rịch đi xây một cái sân bay khác thì lúc đó gọi là tầm nhìn ngắn hay dài?

Vị trí địa lý của Cà Mau khá là đẹp, do vậy, xây một cái sân bay Quốc tế cỡ lớn ở đó sẽ tạo nên một bước đà thúc đẩy sự fát triển kinh tế của cả một vùng rộng lớn, giảm tải cho SG. Em nhìn kĩ bản đồ để coi vị trí của Cà Mau trong khu vực.
http://www.apricot.net/apricot2004/images/asean_map.gif

Việc đầu tư vào công nghiệp đóng tàu là hoàn toàn đúng, bởi vì, VN có một bờ biển rất dài. Cách đây hai chục năm anh đã mơ ước một ngày nào đó sẽ tận dụng được ưu thế biển của VN. Không hiểu tại sao bây giờ chính fủ mới đầu tư vô lĩnh vực này.

VN hiện nay đang đi đúng hướng với việc giãn dân ra các vùng ngoại vi. Thử tưởng tượng nếu ta xây một khu công nghiệp cỡ lớn ở Tây Nguyên, lúc đó, đồng bào trên đó sẽ sung túc ra sao? Tuy nhiên, chi fí đầu tư bao giờ cũng cao hơn. Nhưng về tính ổn định, bền vững thì chắc chắn hơn hẳn dự án đầu tư xây mới thêm nhà máy xí nghiệp ở những thành fố đang bị quá tải trầm trọng.

Do vậy, anh hoàn toàn ủng hộ việc đầu tư dàn trải ở VN, giúp các tỉnh tiến đều. Tuy hơi lâu một chút nhưng bù lại đời con cháu nó đỡ khổ, đỡ chửi mình. Có điều, trình quản lý của mình nó tới đâu mà thôi. Nếu quản lý dởm thì đầu tư trọng điểm cũng vẫn mất xiền như thường, tỉ dụ như vụ mua máy bay gần đây chẳng hạn.
hoàng đế còm
17-06-06, 21:19
Mấy chú, anh đang nói về một vấn đề khác, các chú lại nhảy vào nỉ non một vài cái ví dụ ngu xuẩn của mấy thằng tham quan, xong hô lên thằng tây kia nói đúng là anh đé,o chấp nhận. Ý nó là chê bình đầu tư dàn trải, chứ í nó đé,o chê mình là tham nhũng. Đó là vấn đề khác.

Ở đây đang nói về mấy vụ đầu tư dàn trải đấy chứ bác. Thằng Tây kia nó chê là đúng mịa nó rồi. Đầu tư thì cần phải chọn chỗ hợp lý mà đầu tư chứ cái gì cũng đầu tư thì tiền đíu đâu ra mà đầu tư. Đầu tư sai chỗ không hiệu quả thì dẫn đến lãng phí. Đẻ ra một loạt các dự án kêu như chuông rồi không tập trung được làm thế nào cho hiệu quả thì càng dàn trải càng lỗ. Đã thế lại toàn đầu tư vào các công ty kinh doanh kiểu nhà nước quản lý nhân dân làm chủ thì ..... kết quả ra sao các bác biết rồi đấy.
hoàng đế còm
17-06-06, 21:29
Do vậy, anh hoàn toàn ủng hộ việc đầu tư dàn trải ở VN, giúp các tỉnh tiến đều. Tuy hơi lâu một chút nhưng bù lại đời con cháu nó đỡ khổ, đỡ chửi mình. Có điều, trình quản lý của mình nó tới đâu mà thôi. Nếu quản lý dởm thì đầu tư trọng điểm cũng vẫn mất xiền như thường, tỉ dụ như vụ mua máy bay gần đây chẳng hạn.

Bác em bắt đầu đi đúng vấn đề rồi đấy. Trình quản lý không phải từ trên trời rơi xuống. Nó cần phải học, phải rút kinh nghiệm và phải còn lâu thì VN mới khá lên được. Vậy thì cái việc đầu tư dàn trải mà bác em đang ủng hộ đấy sẽ dẫn đến lãng phí vô cùng. Ví dụ như bác em đang ủng hộ xây cái sân bay mới kia. Giả sử xây xong và sau 50 năm nữa nó mới đông khách thì rõ ràng là từ giờ đến 50 năm sau nó tự mục nát và xây thêm cái nữa là vừa. Cái đó được gọi là "lãng phí".
hoàng đế còm
17-06-06, 21:39
Bây giờ các bác em thử nói xem nên ưu tiên đầu tư cho cái gì thì không lỗ nào? Theo em lần lượt là:

1. Giáo dục: đầu tư cho giáo dục không bao giờ lỗ cả. Xây dựng trường ĐH đẳng cấp cũng không phải là ý kiến tệ, không quá tốn kém, tiền đầu tư chắc cũng chỉ cỡ 1 con Boeing 777.

2. Điện, năng lượng: Lý Ninh đã dạy XHCN là chính quyền công nông + điện khí hóa toàn quốc. Đầu tư cho nhà máy điện cũng không bao giờ lỗ cả.

.... gì nữa nhỉ?

Ối giời ơi! bác em mơ ngủ thế nhỉ. Làm gì có chuyện đầu tư cho giáo dục không bao giờ lỗ. Lỗ chổng vó ấy chứ, lỗ nặng nề ấy chứ nếu đầu tư để đào tạo ra những con người mới xã hội chủ nghĩa. Ở đây không có vấn đề đầu tư vào đâu không bao giờ lỗ mà vấn đề là đầu tư như thế nào để không lỗ. Chuyện xây dựng một trường đẳng cấp thì cho một cái trường trông đèm đẹp thì cũng không khó lắm nhưng để cái trường đấy thành đẳng cấp thì .....He He coi chừng lỗ.
Dự án đào tạo 700 nhân tài theo bác liệu có lãi không nhỉ ?? Đấy là đầu tư cho giáo dục đấy.
Đầu tư điện, năng lượng vẫn hoàn toàn có thể lỗ nếu như .... thôi các bác tự tưởng tượng lấy.
\/oi
17-06-06, 22:25
Bác HTA em ăn nói định tính cbn đ.éo chịu được. Cái lợi của đầu tư dàn trải với ổn định chính trị em công nhận là cũng có, nhưng đ.éo phải có là lợi hơn các phương án đầu tư khác. Còn muốn nói là lợi hơn các phương án đầu tư khác thì bác em phải giải trỳnh trước quốc hội, phương án đầu tư dàn trải của bác em hết bao nhiêu, bao lâu thì thu hồi vốn, lời lãi quy ra thóc bao nhiêu so với phương án đầu tư tập trung,..

Chắc đ.éo gì đầu tư tập trung đã không có lợi, cbn thằng Nhật dân nó sống lúc nhúc ở vùng Tokyo có sao? Vấn đề là phải định lượng chứ đ.éo phải định tính bác em ơi.

Theo em thì đầu tư cho tất cả các quan chức từ bộ trưởng trở lên đi chơi nước ngoài đ.éo cho về nước nữa thì lợi nhất. Thế các bác ấy mới đ.éo đục khoét được
nhaphat
17-06-06, 22:39
Em cho là đầu tư vào đóng tầu có những cái lợi sau:

1. Bờ biển Việt Nam rất dài, giao thông biển thuận lợi, nếu có công nghiệp đóng tầu phát triển và cảng biển nước sâu thì việc vận chuyển hàng hóa giữa các miền với nhau và với khu vực, thế giới sẽ rẻ đi nhiều.--> Thúc đẩy trao đổi thương mại trong nước, các ngành xuất khẩu và dịch vụ khác.

2. Đầu tư cho cảng biển và đóng tàu có thể đầu tư dàn trải vào các tỉnh, miễn là có bờ biển và điều kiện phù hợp. --> Thu hút lao động địa phương, giảm sự cách biệt về trình độ giữa các tỉnh, giảm lượng người đổ ra các đô thị trung tâm, góp phần ổn định cơ cấu dân cư toàn xã hội.

3. Thu hút được làn sóng chuyển giao công nghiệp nặng từ các nước đông bắc á vào Việt Nam --> Phát triển được công nghiệp nặng tuy ít lợi nhuận nhưng rất quan trong là nền tảng của các ngành công nghiệp khác. (hiện nay minh đang rất yếu)

4. Có nền công nghiệp đóng tàu mạnh sẽ có cơ tạo được Hải Quân mạnh, là vấn đề rất quan trọng trong quốc phòng VN để bảo vệ chủ quyền biển của VN. (Không có Hải quân mạnh thì không khai thác được nguồn lợi dầu khí, hải sản và bảo vệ chủ quyền Trường Sa).

---> Một mũi tên trúng ít nhất là bốn đích thế thì sai thế de'o nào được.

Vấn đề là liệu đi vay 700 triệu mẽo kim từ bên ngoài về có lãng phí không? Theo em là cực kì lãng phí. 700 triệu đó hoàn toàn có thể huy động trong nước thông qua thị tưrờng chứng khoán Tp HCM và Hà Nội. Tiền lãi thì dân mình hưởng, chính phủ lại dễ cân đối cơ cấu đầu tư, nội lực sẽ mạnh lên, lợi cả đôi ba đường.

Em được biết cái tối kiến ấy là của hải đăng Bộ TC, mịa nhìn cái mặt gét thế...
Salut
17-06-06, 22:52
Chú Hoàng Tử Bé, anh bận coi đá banh, tuy nhiên, chú có thể tham khảo bài của bạn nhapnhat. Có gì anh sẽ nói chuyện với chú sau.

Còn chú Voi, thế bây giờ chú thử tính coi, đầu tư vào Hanoi, Sg thì ta nên xây cái gì, lắp thêm cái gì nữa? Mơ mộng tí nhể. Đang mùa Guốc cắp mà.
Salut
17-06-06, 22:59
Tăng cung để kích cầu, các chú x biết cái mịa gì cả, anh thật. Gấu già mở ngay một lớp bổ túc kinh tế cho mấy chú chã Thăng Long đê. Anh thật.
tenchubv
18-06-06, 11:53
Em mới vào diễn đàn post bài đầu tiên nhưng thấy các bác chửi nhau kinh quá, mà chửi nhau toàn đu trên ngọn cây để chửi cho to cho xa. Tuy nhiên, ngồi trên ngọn thì rât bấp bênh bởi vì dễ ngã, dễ bị thằng khác nó rung, nó đá đểu.

Rõ ràng là thằng tây nói đúng, đầu tư dàn trải là ko hiệu quả, là lãng phí, đừng vì nó là người ngoài mà chê nó. Mình phải biết thu nhận ý kiến và phân tích xem đúng sai ra sao, mức độ đến đâu chứ đừng xổ toẹt. Xổ toẹt thì chẳng bao giờ khá lên được.
Bây giờ các bác nên tìm vào cái gốc của vấn đề đầu tư dàn trải hay còn gọi là nền kinh tế quả mít (chỗ nào cũng là mũi nhọn), các bác thử trả lời một số câu hỏi sau sẽ tụt được dần dần xuống gốc.
- Đầu tư dàn trải là do đâu, xuất phát từ đâu?
- Làm sao để tránh được đầu tư dàn trải?
Em biết nhiều bác ở đây toàn là thạc sỹ, tiến sỹ các trường danh tiếng cả, vậy hãy phân tích vấn đề từ gốc rễ đúng bản chất kinh tế đi, cho anh em mở mang, cho anh em phục, cho mọi người cùng hiểu.
Các bác thử phân tích đi. Em sẽ đưa ra ý kiến của em khi thấy thấy đáng để đưa. hihi
TrueLie
18-06-06, 18:02
Lại đóng tàu VN này các bác ơi http://vnexpress.net/Vietnam/Xa-hoi/2006/06/3B9EAF41/

Trích:
=================
Tàu biển 10.500 tấn gặp sự cố khi hạ thủy
Tàu Sun Island. Ảnh: Thanh Niên

Tối 17/6, tàu Sun Island trọng tải 10.500 tấn do Công ty Công nghiệp tàu thủy Bạch Đằng đóng mới xuất khẩu cho Công ty Vận tải biển Noma (Nhật Bản) trong khi hạ thủy đã gặp sự cố. Mũi tàu chưa xuống hết triền đà thì dừng lại, thân tàu lửng lơ mép nước.

Ngay sau đó, công ty đã thuê tàu Dã Tượng của cảng Hải Phòng để kéo tàu Sun Island ra và đưa xuống nước. Tàu Sun Island dài 110 m, cao 13 m, do Đăng kiểm Nhật Bản giám sát, phân cấp.

Các chuyên gia của công ty vẫn chưa cho biết nguyên nhân sự cố, nhưng nói rằng nếu không khắc phục sớm sẽ rất nguy hiểm cho con tàu này.
So Luu Huong
19-06-06, 12:50
Đọc tin tức các báo, xong vào đây đọc ý kiến của các bác...cộng thêm sự bực mình về vấn đề này lâu nay...
Mịa...em phải đứng dậyđi ra ngoài, nhìn ngắm bầu trời..hít hít thở thở một hồi mới chịu được...thế mà vẫn còn bực cái...cửa mình! Sao em còn dễ nóng thế nhỉ?
Bác HTA bảo thủ ... dâm bỏ mịa...các bác như Mắt Má Hồng, Kòm, Voi...nói thế rồi mà vẫn còn kiên cbn định!
Đầu tư phải phù hợp với tình hình, điều kiện địa phương (địa lý, tự nhiên, nhân lực...)... em cực chửi cái bọn đầu tư dàn trải mà không quan tâm đến hiệu quả hay không phù hợp với các điều kiện của địa phương....kiểu tỉnh kia có nhà máy đường thì mình cũng có, tỉnh kia có nhà máy cháo thì mình cũng có nhà máy cháo, hay lên Đắc Nông xây xưởng sửa chữa tàu thuyền...
Cái chuyện SG hay HN phình to như hiện nay cũng bởi cái nhìn của mì ăn liền của quan chức TW Thăng Long Xa Mẹ và cái đầu óc bảo thủ dâm của các đầu mục quan chức hải đăng đầu tỉnh khác mà ra thôi...
Em ví dụ 1 việc be bé: Do không định hướng đầu tư và tạo điều kiện cho sự đầu tư khiến các nhà đầu tư tập trung ở SG hay HN vì cơ chế thoáng hơn, cách làm việc năng động hơn, vận chuyển dễ hơn...nên mới có chuyện nhà máy dệt may thì ở SG mà hầu hết công nhân của nhà máy lại là dân miền Trung, nên sống lúc nhúc trong khu ổ chuột, kéo theo biết bao vấn đề an ninh, trật tự xã hội, y tế, sức khỏe...và cả cái vụ chỉ riêng "khu vực ngã tư 4 xã" đã bán hơn 5.000 Bao cao su /1 ngày, chưa kể chuyện đẻ con xong vứt ngay chân cầu vài vụ/tháng...
800 ngàn=1 triệu / tháng như hiện tại thì công nhân lại sống khỏe, tốt và giúp gia đình nhiều hơn nếu được ở ngay tại nhà mình (không phải thuê nhà, không phải sống cuộc sống đắt đỏ...) lại không có quá nhiều vấn đề như nêu trên...
"Bác sĩ" điều trị thì phải đúng bệnh, đúng thuốc...chứ không phải cho uống tất cả loại thuốc hay là bệnh nọ uống thuốc kia! Người "bác sĩ giỏi" là cần thiết và quan trọng biết bao nhiêu cho nước Việt Nam thân yêu này!
tenchubv
19-06-06, 13:10
Đồng ý với bác Sở lưu hương là đầu tư dàn trải là vớ vẩn thật sự nhưng ko đồng ý với bác về cái việc HN và SG phình to. Theo em, nó phình ra có cái lý của nó. Để XH phát triển thì đô thị hóa là tất yếu. Rõ ràng HN và SG có điều kiện phát triển hơn thì nên để nó Phình. Càng đô thị hóa tốt, đời sống càng nâng lên. Việt nam mình đật chật quá, dân đông quá nên đô thị hóa là tất yếu. Theo em, cứ để nó phình ra, tạo nhiều lao động cho ngành công nghiệp và dịch vụ, giảm dần lao động trong nông nghiệp. Như thế giải quyết được 2 vấn đề.

Cơ cấu lại nên kinh tế theo hướng hiện đại

Giải quyết được vụ đất chật người đông, người nông dân có thêm đất canh tác, áp dụng cơ giới hóa canh tác, ko phải tranh giành nhau từng ô ruộng bé tý để rồi đến lúc nông nhàn ngồi giãi thẻ, thêm tệ nạn.

Vấn đề là cần người có tầm nhìn quy hoạch thành phố cho tử tế, cần có luật pháp nghiêm minh bảo vệ quyền lợi tối thiểu cho người lao động ngoại tỉnh ở thành thị.

Còn việc kinh tế quả mít, tất cả là do vẫn chủ quản duy ý trí. Để điều phối nguồn lực hiệu quả nhất, cần phải sử dụng chức năng của đông tiền. Tức là chỗ nào làm ra tiền, chỗ đấy sẽ được đầu tư và dòng vốn sẽ tự động chẩy vào ngành có hiệu quả. Cần phải tôn trọng vẻ đẹp của "Bàn tay vô hình" đó. Can thiệp thô bạo vào dòng chảy của vốn vì lý do này khác (định hướng, lợi ích cá nhân, bệnh thành tích...) sẽ tất yếu dẫn đến nền kinh tế quả mít thôi.
Tóm lại, theo ý kiến của em,
- Tôn trọng sự điều phối của tiền
- Cần phải đô thị hóa mạnh nữa, đưa người nông thôn, dân tộc lên thành thị càng nhiều càng tốt.

Em xin các bác thêm ít ý kiến phản bác nào.
lý sáng chỉ
19-06-06, 14:42
....
Vấn đề là cần người có tầm nhìn quy hoạch thành phố cho tử tế, cần có luật pháp nghiêm minh bảo vệ quyền lợi tối thiểu cho người lao động ngoại tỉnh ở thành thị.

Còn việc kinh tế quả mít, tất cả là do vẫn chủ quản duy ý trí. Để điều phối nguồn lực hiệu quả nhất, cần phải sử dụng chức năng của đông tiền. Tức là chỗ nào làm ra tiền, chỗ đấy sẽ được đầu tư và dòng vốn sẽ tự động chẩy vào ngành có hiệu quả. Cần phải tôn trọng vẻ đẹp của "Bàn tay vô hình" đó. Can thiệp thô bạo vào dòng chảy của vốn vì lý do này khác (định hướng, lợi ích cá nhân, bệnh thành tích...) sẽ tất yếu dẫn đến nền kinh tế quả mít thôi.
Tóm lại, theo ý kiến của em,
- Tôn trọng sự điều phối của tiền
- Cần phải đô thị hóa mạnh nữa, đưa người nông thôn, dân tộc lên thành thị càng nhiều càng tốt.

Em xin các bác thêm ít ý kiến phản bác nào.

Bác Tenchubv, em déo hiểu lắm ý bác. Bác bẩu kinh tế VN cần theo "bàn tay vô hình", và sự "Vô hình" này cần được biểu hiện dưới hình thái "Những người có tầm nhìn quy hoạch", phỏng ợ?

Thế tức là ông tây dáo xư David nhà ta muốn VN nên kế hoạch đầu tư nền kinh tế cho phù hợp với ... cái déo gì vô hình ý nhể, à, bàn tay vô hình.

Thế tức là "bàn tay vô hình" của kinh tế thị trường và sự định hướng đầu tư của nhà nước déo có mâu thuẫn với nhau, chỉ cần "người có tầm nhìn" có thêm cái Tâm là sẽ hướng sự đầu tư cho phù hợp với cái Vô hình và déo còn lãng phí nữa?

Thế tức là ông dáo xư học cao hiểu rộng ấy Déo có ý nói cái "Kinh tế XHCN định hướng thị trường" (giống như một thứ lai giữa Trim và Bím, vừa có cái này lại có cả cái kia) rất đặc sắc của VN là sai?
em anh Bim
19-06-06, 17:11
Cái chuyện SG hay HN phình to như hiện nay cũng bởi cái nhìn của mì ăn liền của quan chức TW Thăng Long Xa Mẹ và cái đầu óc bảo thủ dâm của các đầu mục quan chức hải đăng đầu tỉnh khác mà ra thôi...
Em ví dụ 1 việc be bé: Do không định hướng đầu tư và tạo điều kiện cho sự đầu tư khiến các nhà đầu tư tập trung ở SG hay HN vì cơ chế thoáng hơn, cách làm việc năng động hơn, vận chuyển dễ hơn...nên mới có chuyện nhà máy dệt may thì ở SG mà hầu hết công nhân của nhà máy lại là dân miền Trung, nên sống lúc nhúc trong khu ổ chuột, kéo theo biết bao vấn đề an ninh, trật tự xã hội, y tế, sức khỏe...và cả cái vụ chỉ riêng "khu vực ngã tư 4 xã" đã bán hơn 5.000 Bao cao su /1 ngày, chưa kể chuyện đẻ con xong vứt ngay chân cầu vài vụ/tháng...
800 ngàn=1 triệu / tháng như hiện tại thì công nhân lại sống khỏe, tốt và giúp gia đình nhiều hơn nếu được ở ngay tại nhà mình (không phải thuê nhà, không phải sống cuộc sống đắt đỏ...) lại không có quá nhiều vấn đề như nêu trên...

Bác nghĩ sao khi nhà nước tốn tiền đầu tư vào khu công nghiệp Dung Quất rồi chả có hiệu quả mẹ gì?

SG phình to là vì nó có sức khỏe chứ Tw ưu đãi cái gì cho nó hả bác?

800 ngàn- 1 triệu là mức lương của công nhân ở TPHCM, lùi về Bình Dương, Long An nó sẽ thấp đi một chút và lùi về miền Trung yêu dấu em đoán còn chừng 500 ngàn. Bác có khùng ko mà đòi trả lương cho công nhận tại chỗ bằng với công nhân thành phố.

Ko ai mở nhà máy ở nơi hạ tầng ko ra gì, công nhân lương thấp tay nghề thấp, và bọn giỏi giang có thể quản lý được bọn công nhân đấy ko đứa nào khùng đâu mà mò về mấy chỗ đó làm. Bác tăng lương chi phí thêm các kiểu thì tính ra mở nhà máy ở khu công nghiệp gần thành phố vẫn là tính toán có lợi nhât. Bác đừng ngồi đó phán như bố người ta nữa.

Tầm nhìn của các bác chả khác mẹ gì mấy ông lớn ngồi trên chỉ tay năm ngón, biết được khó khăn của người ta ở chỗ nào mà nói lắm.
hoàng đế còm
19-06-06, 19:39
Bây giờ mới bạch hóa ngày xưa mình đã phá nát Sài gòn thế nào.
http://www.tienphongonline.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=50629&ChannelID=13

Đọc thấy ngày xưa làm sai nhiều quá, gây hậu quả nặng nề quá.
tenchubv
19-06-06, 20:25
To Lý sáng chỉ: bạn hiểu đúng rồi. Mình ko muốn động chạm đến chuyện chính trị và chuyện đính hướng XHCN vì mình ko đủ tầm để nhận xét những vấn đề mang tính lịch sử lớn lao và hùng tráng đó. Việc tôn trong các quy luật kinh tế cơ bản sẽ giúp ích được VN trong giai đoạn này vì VN mới bắt đầu quay trở lại với kinh tế thị trường, phải xây dựng lại nền kinh tế tôn trọng những nguyên tắc cơ bản nhất.

Chuyện lo cho công bằng xã hội để thực hiện đinh hướng XHCN, việc đô thị hóa cũng là 1 biện pháp. Nếu ta ko xây được những khu kinh tế, nhà máy to lớn ở miên trung chẳng hạn (vì ko hiệu quả), tại sao ta ko xây gần HN và SG (nơi có hiệu quả hơn) rồi kéo người dân ra các khu đô thị lớn đó. Rõ ràng khi đó người dân sẽ có điều kiện sống tốt hơn (ở thành thị) và có nhiều cơ hội học tập, cọ xát và vươn lên hơn. Ý mình nói ở đây là trước khi muốn thực hiện công bằng về mặt vật chất, hãy tạo công bằng về mặt cơ hội (ví dụ những người máu kinh doanh có thể vừa đi làm, vừa tìm hiểu cơ hội kinh doanh, những người ham học có thể đi học thêm buổi tối, cuối tuần, có thể dùng internet để chát chit và google ko kém gì các bác ở đây, những kẻ có nhan sắc có thể kiếm được tấm chồng cho xứng đáng... mà ko phải lo việc bán sang đài loan hay Sing hay HQ làm vợ người ta...)


To Jiinxy: tầm nhìn của bác đúng nhưng ko ai đúng mọi vấn đề, ko ai giỏi hết mọi nhẽ. Ý kiến của SLHuong có thể ko đúng ở chỗ này nhưng lại đúng ở chỗ nêu ra được thực trạng phũ phàng quá. Cái thực trạng này làm nhức nhối anh em mình, khiến những kẻ tự coi là trí thức, lương tháng lĩnh 4-5 triệu/tháng, sáng đến công sở, chiều đi nhậu như anh em mình phải tự xem lại bản thân, xem mình có thực sự xứng đáng được gọi là trí thức ko?
Mặt Má Hồng
21-06-06, 08:47
Tăng cung để kích cầu là đúng, nhưng mà phải hiểu rõ tăng cung để làm gì, có lợi cho ai, và ai là người có nhu cầu. Hãy lấy ví dụ bọn Nhật nó viện trợ cho ta để xây dựng cầu đường, vậy chắc bọn Nhật nó thương dân ta lắm? Còn lâu! Nó viện trợ xây đường xây cầu cho VN cũng chỉ vì lợi cho nó thôi, bởi vì đường xá VN có tốt thì dân mới ham chạy xe, mà 90% xe cộ VN là có xuất xứ từ Nhật, không làm tại Nhật thì cũng design của Nhật\.

Bây giờ nhìn lại cái phi trường dự định sẽ xây của mình\. Có bao nhiêu phần trăm trong số hơn hơn 6 triệu (hay 9 triệu?) dân thành phố SG đang dùng phi trường hiện tại, và bao nhiên phần trăm sẽ dùng cái phi trường sắp xây trong tương lai? Lại nữa, bao nhiêu phần trăm dân VN sẽ tới SG hoặc miền Nam bằng máy bay? Trả lời được mấy câu hỏi này thì sẽ biết được ai là người đang cần. Theo tui câu trả lời là rất ít. Đa số tới phi trường TSN là du khách ngoại kiều, còn lại khách VN nằm trong thiểu số có tiền\.

Vậy thì ta tăng cung để kích cầu cho một số người mà ta không biết là họ có cần hay không nữa\. Cái này các bác học về kinh tế gọi là gi? Tui không có câu trả lời.

Bao giờ mà hãng hàng không VN giảm giá tới độ dân nghèo tới trung lưu có thể dùng máy bay làm phương tiện di chuyển thay cho xe đò, xe lửa thì lúc cco' việc xây một phi trường mới lớn hơn, rộng hơn là một điều nên làm.

Còn cái việc đóng tầu. Hãy làm sao đóng được cho ngư dân VN những con tàu đánh cá mà có cả hệ thống định vị cũng như hệ thống truyền tin viễn thông (nếu được có luôn cả thứ máy dò luồng cá bơi) thì có lẽ thực tế hơn nhiều là đi đóng tàu lớn\. Có lẽ đóng tàu cho ngư dân Việt thì kiếm tiền không nhanh hoặc bảnh bằng kiếm tiền đô chăng?
Salut
21-06-06, 11:55
:24: Chết cười với kiểu lý luận của gái.... Để anh cười nốt đã, không thể chịu nổi nữa rồi.


Okie, cười xong cbn dồi... Mệt quá...

Ngày xưa, VN mình có mấy con đường Pháp nó xây, rộng nhất cũng chỉ là tám thước. Ấy thế mà bác Tố Hữu nhà ta đã mừng rỡ hò hét, Ôi, cbn, đường ta rộng thênh thang tám thước. Cái thời mà Pháp nó xây dựng VN đấy, thì dân ta chỉ có vài chục triệu người. Tới năm 1945, toàn dân mới chỉ có độ 2 chục triệu, rồi sau đó chết cụ nó 2 triệu vì đói, vậy thì đường ta rộng thênh thang tám thước là phải lắm.

Thế là hồi đó đói, mà có thằng nào, như anh chẳng hạn, đứng lên bảo, muốn kinh tế phát triển thì giao thông phải thuận tiện, do vậy, chúng ta phải xây dựng đường tám làn, hai bên giồng cau vua thẳng tắp thì thế nào cũng có thằng nó chửi anh là ngu cho mà coi. Dân 2k ngàn thì cần éo gì đường tám làn, fỏng ạ?!

Ấy thế mà, nếu anh không nhầm thì, VN ta đã có dân số gần 90 triệu người, và fần lớn đổ dồn về một số thành phố lớn. Ở đâu cũng vậy thôi, chỗ nào kiếm được tiền thì dân người ta sẽ đổ về đó, không có trường hợp ngoại lệ. Như vậy, chúng ta thử tưởng tượng coi, 9 chục triệu con người, và sắp tới sẽ lên hơn 100 triệu vào năm 2010, và phần nhiều số này sẽ chui rúc vào một vài thành phố lớn, đặc biệt là Hanoi, và Saigon? Dân số đông, mà đất chật sẽ kéo theo nhà đất tăng vùn vụt, các dịch vụ, hàng hóa đều đắt đỏ, các dịch vụ công cộng không đủ đáp ứng, thất nghiệp tăng cao, quản lý hành chính bị tắc nghẽn, nguyên chỉ mấy cái này thôi cũng đủ khiến người ta rùng mình khi nghĩ tới rồi.

Như vậy, chúng ta nên có một chính sách giãn dân hợp lý. Vậy thì giãn bằng cách nào? Có fải là hô hào như thời xưa, thanh niên thủ đô lên Cao bằng, Bắc cạn xây dựng vùng kinh tế mới, để cho anh em Thanh Nghệ ra tiếp quản Thủ đô không? Anh còn nhớ rất rõ ngày xưa, chính quyền vô nhà anh, gạ gẫm anh đi xây dựng Hải đảo Quê hương, tức là ra đảo Bạch long vĩ. Họ hứa, nếu ra đảo, anh sẽ được một số tiền, đé,o nhớ là bao nhiêu, nhưng đại khái là so với hồi đó thì nó to lắm. Anh nghe bùi tai. Tuy nhiên, tính vốn nông dân, chắc ăn, nên anh mới mò ra đảo chơi thử. Lúc ra, anh thét lên, cái đé,o gì thế này? Cả đảo có mỗi một cái trường học. Rau cỏ đé,o trồng được. Nước ngọt vô cùng khan hiếm, chủ yếu lầy từ nguồn hang động, và nước mưa. Nguyên hai cái này cũng đủ làm cho anh nhiệt thành tới đâu cũng đành fải nhắm mắt làm con rùa rụt cổ, mặc cho chúng bạn chê cười là đé,o yêu Tổ quốc vậy.

Anh lấy ví dụ anh như thế. Nhưng nếu như, chúng ta có thể xây dựng một cái cầu bắc tới đảo thì sao? Anh đoan chắc là, đé,o cần mời thì dân chúng cũng đổ xô ra đây mà đầu cơ đất đai, xong lại có một ông to nào, nhặt được tiền của bộ đội đánh rơi, bèn ra đấy xây một khu nghỉ mát, lúc đó mấy chú Tây ba lô ngố mò ra đấy liên tục, thì anh đồ rằng, chẳng mấy chốc Bạch long vĩ nhà anh nó chả sầm uất hơn cả Hương cảng ấy chứ.

Nói dông dài một chút, nhưng tựu trung anh muốn nói là, VN ta đé,o lãng fí bởi vì xây một cái sân bay to như cái tổ bố thằng ăn mày ở Cà mau, hay đầu tư cả tỉ bạc Mỹ kim vào ngành công nghiệp đóng tàu, mà VN ta lãng fí ở chỗ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư toàn những thằng đầu đất. Mà nói chung là anh cũng đé,o rõ là Bộ nào đầu đất nữa, bởi vì Bộ này đổ cho bộ kia, trong khi Bộ đé,o nào cũng có lý. Anh lấy ví dụ, xây đường dây 500Kw Bắc Nam thì Bộ nào chịu trách nhiệm? Xây dựng các tuyến đường Quốc lộ thì Bộ nào chịu trách nhiệm? Cũng đé,o biết. Do vậy, rất là khó để mà trách lãng fí được.

Anh xin lấy thêm ví dụ để chứng minh cái bất khả kháng trong việc chống lãng fí với cơ chế hiện nay. Ví dụ, có một thời, chúng ta rộ lên xây nhà máy Mía Đường. Tỉnh đé,o nào cũng xây. Okie. Tất nhiên, theo quan điểm của anh, xây càng nhiều thì càng giải quyết được công ăn việc làm. Tuy nhiên, cũng như việc Mỹ quan Đô thị vậy, nếu thằng đé,o nào có tiền cũng xây nhà, và xây kiểu đé,o gì cũng được, thằng quay Nam, thằng chổng Tây, đứa hướng Đông, trồi ra thụt vào coi như một bức tranh siêu thực thì còn gì là mỹ quan nữa, fỏng ạ? Thế nên mới cần thằng Quy hoạch Đô thị. Quay lại việc xây dựng nhà máy đường. Mới đầu có một chú xây, và fất to, nên thằng nào cũng bắt chước. Xây búa xua. Như vậy, chúng ta thời này vẫn đé,o khác thì thời Mao Chủ tịch bắt cả nước nấu thép cả. Nhìn bạn thì thấy mắc cười, nhưng coi lại ta thì hóa ra ta y chang, đé,o khác gì. Đó mới chính là sự lãng fí nhất của chúng ta.

Quay trở lại việc xây dựng sân bay. Chúng ta có lợi gì? Thứ nhất, VN ta nằm ở giao lộ giữa đông và tây, giữa nam và bắc, anh đé,o thể thống kê được một ngày có bao nhiêu chiếc máy bay bay qua vùng trời VN, nhưng anh đoán là cũng đủ nhiều. Tuy nhiên, người ta thường ít quá cảnh ở VN là bởi vì, theo anh nghĩ là do chất lượng, và khả năng của chúng ta. Một cái sân bay Nội bài nhìn to vật vã, hoành cbn tráng như thế mà đem ra nước ngoài so sánh thì đúng là đé,o bằng một góc nhỏ của nó. Thử hỏi như vậy thì làm sao có thể fục vụ chu đáo được. Cũng như ta muốn đi ăn tiệm, một cửa tiệm dù ngon thế nào đi chăng nữa, nhưng mà khách đông quá, xếp hàng cả cây số thì ta cũng đành ngậm ngùi mà bước qua tiệm khác vậy.

Anh nói tới đây, mấy em gái chắc lại nhảy vào vặn, thế thì tại sao không nâng cấp TSN với lại Nội bài lên? Dạ thưa các em, nếu cửa nhà các em đang chật, rồi lại sửa nhoe nhoét như thế thì còn có ai người ta vô được không đây?

Xét về sân bay NB thì ta có thể mở rộng được, tuy nhiên TSN thì không. Bởi vì sao? Nó nằm ngay giữa khu dân cư. Một điều mà không bao giờ nên xảy ra. Ở dưới vùng Munich, có một cái sân bay, nó nằm cũng khá xa khu dân cư thưa thớt, và nó định mở rộng sân bay ra thì đã bị dân nó biểu tình fản đối rồi, trong khi đó, sân bay TSN lại nằm chình ình ở giữa quận Tân bình và quận Gò vấp, chỉ riêng dân số hai quận này chắc cũng bằng cả cái thành phố HP nhà anh rồi. Như vậy, liệu đầu tư vô sửa sang TSN có KHÔNG lãng phí hay không? Anh để 4C tự mày mò giải đáp.

Trong khi đấy, nếu ta xây sân bay ở Cà mau, ta sẽ được cái lợi thứ nhất là xa khu dân cư. Anh đoán là ở CM còn nhiều vùng đất hoang hóa, chứ đé,o như SG, có 17 Quận huyện thì đã có tới mịa nó 13 quận rồi, thông tin chưa cập nhật, em Jinxy có thể giúp anh đính chính. Cái lợi thứ hai là, Cà mau nằm trong vùng du lịch sinh thái, sông nước mênh mang, nên một cái sân bay ở đó sẽ là bệ fóng để fát triển du lịch cho cả một vùng rộng lớn, đầy tiềm năng. Cái lợi thứ ba là, khi xây mới, chúng ta sẽ có một sự quy hoạch tốt hơn, và do đó, sẽ dùng được lâu hơn. 4C thấy đấy, hệ thống Autobahn của Đức nó xây từ bao đời nay rồi mà tới bây giờ vẫn là hiện đại nhất thế giới với sự cho phép chạy tẹt ga, tẹt số. Anh nghĩ, nếu bây giờ mình có trình độ, có tầm nhìn rồi, thì cái sân bay mới này tới cả trăm năm nữa vẫn cứ sẽ tốt hơn hai cái sân bay hàng đầu của mình tại thời điểm này. Cái lợi thứ tư là có thể tạo thêm rất nhiều công ăn việc làm cho nhân dân vùng đó. Những công ty, hãng xưởng ăn theo ngành hàng không sẽ mọc lên như nấm, góp phần thúc đẩy kinh tế cho cả một vùng rộng lớn, giúp SG thoát khỏi cảnh quá tải khủng khiếp như hiện nay. Thứ năm, thứ sáu, thứ bẩy, ... anh chờ các chuyên gia kinh tế vào thêm thắt giùm anh.

Về phần công nghiệp đóng tàu thì trước hết anh xin phép nói thẳng, đó là ngành công nghiệp mà mình nên fát triển từ lâu rồi. Tại vì sao? Tại vì, VN mình có hơn 3 ngàn km bờ biển. Với một bờ biển dài như vậy mà đé,o có ngành đóng tàu thì chẳng sớm thì muộn cũng mất nước. Cái họa địch nhập vào từ biển là cái họa sát thân. Anh đé,o biết tới khi nào tụi Tàu bẩn nó cho tàu chiến từ ngoài khơi nã fáo vào đất liền nữa, nhưng không fải là không có. Do vậy chúng ta fải fát triển công nghiệp đóng tàu. Cách đây 10 năm anh đã đoán trước được việc này, chỉ có điều đé,o thể ngờ rằng tới mãi bây giờ mới bắt đầu triển khai, quá ư là chậm chạp.

Về fần tàu biển, anh chỉ nêu lên một khía cạnh nho nhỏ là về mặt Quốc fòng, vì thời gian của anh không có. Nếu có thời gian, anh sẽ vào bi bô thêm. Anh nghĩ, 4C thay vì chỉ trích thì nên cố gắng nghĩ là chúng ta nên xây sân bay thế nào, fát triển công nghiệp ra sao, v.v. Như vậy há chẳng fải tốt hơn không? Tuy nhiên, với một cơ chế mập mờ như hiện nay thì anh đé,o dám hy vọng gì nhiều. :(
hoàng đế còm
21-06-06, 12:04
Mịa, Salut lúc đếu nào cũng vẫn là Salut. Có bò lăn bò càng ra cười cả ngày thì vẫn lấp ló đâu đấy cái tư duy xây đường 8 làn ở giữa trồng cau vua. Tư duy kiểu đấy mà lên làm lãnh đạo thì dân Việt Nam chắc là ăn bo bo cưỡi con bò đi trên đường cao tốc suốt mất thôi.
pepper
21-06-06, 12:23
Hố hố, anh dốt kinh tế nên chỉ thắc mắc những cái linh tinh vớ vỉn thôi, giả dụ như đổ tiền vào đầu tư cái sân bay to đẹp hoành tráng ở trong miền nam để làm cái con mịe gì nhỉ. Nói thẳng tưng ra là sân bay VN không thể nào cạnh tranh được với sân bay Changi của Sin trong việc làm điểm trung chuyển hành khách thế giới, lanh quanh cũng chỉ phục vụ mấy cái chuyến bay vớ vỉn của VNA vận chuyển khách nội địa, khách du lịch...Đầu tư mà léo nhìn thấy cửa thu lãi, chỉ là phục vụ mục đích chính trị thì cũng giổng kiểu thấy thằng hàng xóm có xe ô tô thì mình bét ra cũng cố sắm cái xe máy dù rằng léo đủ tiền mua xăng. Nếu muốn phục vụ mục đích chính trị thì cứ đầu tư vào đâu có khả năng sinh lãi nhiều rồi dùng tiền lãi ấy đầu tư cho những dự án vừa và nhỏ mang tính chất chính trị thì nghe còn hợp lý.
Bây giờ cái cần đầu tư là giáo dục để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực chứ cứ dốt quá thì đến xin làm chân chuyên gia công cho bọn tư bẩn cũng nhéo xong.
tenchubv
21-06-06, 12:42
Với khả năng và trình độ của Salut, okie là giỏi, nhận xét về thực trạng và một số ngành kinh tế rất chuẩn, rất có tầm nhìn. Tuy nhiên, 1 con người có giỏi để đâu đi chăng nữa thì cũng chỉ quyết tìm và quyết định được một số hướng đi tốt, đưa ra 1 số quyết định tốt. Khi những yêu cầu về việc tìm và đưa ra quyết định ào ạt dồn tới, ko ai có đủ trình độ để cân đối, để xét đoán mọi vấn đề. Khi một nền kinh tế phát triển năng động, nó tự sản sinh ra quá nhiều vấn đề mà khả năng sắp xếp của con người là ko thể theo kịp. Vì vậy, anh buộc phải dựa vào cơ chế tự điều chỉnh và chỉ cố làm sao đừng để cái gọi là tự điều chỉnh gây ra những khủng hoảng mang tính chu kỳ. Bác Salut mà lên làm thủ tướng, bác sẽ thấy vấn đề ngay.
nhaphat
21-06-06, 14:03
Bài dài dài của bác Salut nhìn ở tầm chiến lược theo em là đúng nhưng chiến lược đúng là điều kiện cần thôi chưa đủ.

Các bác phản biện nêu từng hiện tượng sai không có nghĩa là chiến lược sai mà còn rất nhiều lý do như chọn thời điểm sai, trình quản trị kém...
tenchubv
21-06-06, 19:38
Hố hố, anh dốt kinh tế nên chỉ thắc mắc những cái linh tinh vớ vỉn thôi, giả dụ như đổ tiền vào đầu tư cái sân bay to đẹp hoành tráng ở trong miền nam để làm cái con mịe gì nhỉ. Nói thẳng tưng ra là sân bay VN không thể nào cạnh tranh được với sân bay Changi của Sin trong việc làm điểm trung chuyển hành khách thế giới, lanh quanh cũng chỉ phục vụ mấy cái chuyến bay vớ vỉn của VNA vận chuyển khách nội địa, khách du lịch...Đầu tư mà léo nhìn thấy cửa thu lãi, chỉ là phục vụ mục đích chính trị thì cũng giổng kiểu thấy thằng hàng xóm có xe ô tô thì mình bét ra cũng cố sắm cái xe máy dù rằng léo đủ tiền mua xăng. Nếu muốn phục vụ mục đích chính trị thì cứ đầu tư vào đâu có khả năng sinh lãi nhiều rồi dùng tiền lãi ấy đầu tư cho những dự án vừa và nhỏ mang tính chất chính trị thì nghe còn hợp lý.
Bây giờ cái cần đầu tư là giáo dục để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực chứ cứ dốt quá thì đến xin làm chân chuyên gia công cho bọn tư bẩn cũng nhéo xong.

Tuyệt! Có lãi để nhà nước còn thu được thuế, lấy thuế đấy thực hiện chính sách. Nếu lỗ, nhà nước phải chịu bù lỗ, trả lãi hộ, thâm hụt ngân sách...như vậy còn thiệt tới tất cả các chính sách khác, các vùng cần hỗ trợ khác...
hoàng đế còm
21-06-06, 22:30
Bài dài dài của bác Salut nhìn ở tầm chiến lược theo em là đúng nhưng chiến lược đúng là điều kiện cần thôi chưa đủ.

Các bác phản biện nêu từng hiện tượng sai không có nghĩa là chiến lược sai mà còn rất nhiều lý do như chọn thời điểm sai, trình quản trị kém...

Chiến lược mà không có thời điểm thực hiện chiến lược, cung cách có thể quản lý, sơ lược về bài toán kinh tế lỗ, lãi thế nào, khả năng thực hiện ra sao thì chỉ được gọi là mơ ước theo kiểu thủ dâm tinh thần mà thôi. Mấy cái Salut vẽ ra chỉ nhìn thấy lợi không xem xét đến khả năng thực hiện, thời điểm thực hiện nên chỉ là tư duy chiến lược kiểu Salut mà thôi.

Tỷ dụ như cái thời Pháp thuộc mà tư duy chiến lược salut đã tư duy được là năm 2006 sẽ cần có tàu điện ngầm ở HN mà tìm mọi cách xây dựng tàu điện ngầm ở HN thì đến năm 2006 ta sẽ có một cái cống rất hoành tráng.
So Luu Huong
22-06-06, 12:05
Ui trời, chỉ nội trên này thôi mà ném đá mẻ đầu sứt trán rồi!
@ bác chim non xịn! Đó là lúc em đang nóng nên em nói không rõ, em chỉ đưa ra một thực trạng về việc các nhà máy may và công nhân hiện nay.
Trên, em có chửi các đầu óc của các đầu lĩnh địa phương, bác đọc kỹ dùm em phát, nếu đầu lĩnh nào cũng như đầu lĩnh Bình Dương tạo cơ chế thoáng và cơ sở hạ tầng tốt thì đâu nhất thiết phải dồn về HN hay SG, nếu bác từng nghiên cứu cuộc sống của công nhân mới thấy vô vàn phức tạp và đáng thương...mịa, nếu ở SG mà 800k-1tr và ở địa phương chỉ cần 600k, công nhân sẵn sàng ở địa phương chứ không phải chịu một cuộc sống quá cực khổ, bon chen, dành dụm không được bao, nhớ nhà, nói chung là hằm cbn lằng...và thử hỏi toàn bộ tiền lương của toàn công nhân nhà máy được giảm như thế không đủ bù đắp các chi phí khác à? (với điều kiện là tỉnh đã được đầu tư giống anh Bình Dương), và chẳng lẽ cả tỉnh đó không có người tài à? em ví dụ riêng miền Trung thôi cũng khối SV giỏi, tài năng, nếu được đãi ngộ về lương bổng, điều kiện làm việc, liệu họ có chịu học cái nghề địa phương cần hay trở về địa phương không...

Cái vụ Dung Quất, em cũng ngán ngẩm và ngán đụng chạm nhiều các VIP, nên em đã thay bằng cái chuyện lên Đắc Nông đóng tàu rồi, bác linh động dùm em tí!

Chuyện đô thị hóa thì em ủng hộ, em nào nói không ủng hộ đâu, em chỉ nói là đô thị hóa hay phát triển công nghiệp thì cần "đúng thuốc", VD như Miền Trung ưu tiên giao thông cảng để giao thương (vì có khả năng làm cảng sâu), hợp tác phóng con đường lớn nối Lào, Mianama ra cảng Miền Trung làm mạch máu giao thông chính giữa VN, Lào, Mianma, 2 nước này sẽ không cần ra vịnh Thái Lan nữa vì quá xa nếu so với Vịnh Cam Ranh...nguyên tiền dịch vụ cảng, hàng hải là lợi lắm rồi, chưa kể việc mình có thể buôn bán, giao thương tốt với 2 em này...dân Miền Trung khéo tay, chịu khó thì nên tập trung các ngành kỹ nghệ, may mặc...HN hay SG chỉ tập trung các ngành công nghệ cao, vì nó vốn quá đông người, kẹt xe liên tục rồi...các tỉnh ven biển thì nên phát triển cảng và đóng tàu, nhưng cũng nên liệu cơm gắp mắm, sao không dồn sức lại bắt chước thằng Hàn Xẻng về cái Usan U siết gì đó...

Khổ cái là anh TW thì không can thiệp, hoặc can thiệp không nổi, các đầu lĩnh thì cứ muốn ôm lợi nhuận trước mắt về mình, chẳng hạn nền công nghiệp may mặc giúp SG một năm vài chục ngàn tỷ, nhưng những tác động cho toàn xã hội về các mặt khác như an ninh, y tế, sức khỏe cộng cồng, chưa kể đến chuyện ảnh hưởng dây chuyền như kẹt xe cho các ngành khác, tỉnh khác...nó như thế nào, chưa có anh nào nghiên cứu cả...cứ thấy cái lợi do dệt may đã...

Gần đây, còn có ý kiến là Vũng Tàu có bãi tắm thì SG cũng phải có, nên cũng nhiều nhà "khô học" ngâm cứu dự án lấn biển Cần Giờ, đổ cát, chắn sóng làm bãi tắm...đối nghịch với nhiều ý kiến khác là Cần Giờ chủ yếu là phù sa, bùn lầy, nếu đổ cát, liệu bao lâu phải thay khi nó bẩn, lấy cát từ đâu thay, hay việc chắn bờ thì gây thay đổi dòng chảy, gây xói, sạt nơi khác (hay là chỉ biết lợi ích cho mình thôi, xói, sạt các tỉnh khác kệ cha nó)! bla bla...

Nói chung là càng nghĩ càng bực cái cửa mình!

@ bác salut, bác viết và phân tích rất hoành cbn tráng, nhưng theo thiển ý của em là VD mình có 10 triệu thôi, sửa cái nhà đột trước hay là mua cái xe máy, hay là đi khám bệnh lao cho ông bố, hay là đóng học phí cho mấy đứa con đi học, hay là cho Mẹ đĩ đi học nghề may, rồi còn phải mua mấy bao gạo nữa...
Nên em mới nói là cần bác sĩ giỏi là vậy!
Mà có bác sĩ giỏi rồi, phải nghiêm minh nữa, kẻo sai thằng con đi mua 50 kg gạo mà nó mua có 40kg mà báo cáo 50kg, tiền học phí có 500K mà nó nói 1tr để lấy tiền đi chơi điện tử hay vi vu thì cũng chít!
So Luu Huong
22-06-06, 12:26
:Trong khi đấy, nếu ta xây sân bay ở Cà mau, ta sẽ được cái lợi thứ nhất là xa khu dân cư. Anh đoán là ở CM còn nhiều vùng đất hoang hóa, chứ đé,o như SG, có 17 Quận huyện thì đã có tới mịa nó 13 quận rồi, thông tin chưa cập nhật, em Jinxy có thể giúp anh đính chính. :(

Em confirm với bác tí
SG bây giờ có 12 quận số Q1-Q12
6 Quận chữ: Tân Bình, Bình Tân, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Thủ Đức
5 Huyện: Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh, Cần Giờ.

Hy vọng là trí nhớ em chính xác :icecream:
quasa
22-06-06, 12:52
Còn chú Voi, thế bây giờ chú thử tính coi, đầu tư vào Hanoi, Sg thì ta nên xây cái gì, lắp thêm cái gì nữa? Mơ mộng tí nhể. Đang mùa Guốc cắp mà.
Bác Lút, Đầu tư cái gì mà muốn hiệu quả thì cũng phải tính đến khách hàng phỏng ạ.Hiện tại trong khi bọn vinaconex, bank... đang chết sặc tiết về nhà đất cũng như các ngành khác thì theo em, nếu bác kêu gọi đầu tư được thì bác nên xây nghĩa địa. Em đảm bảo với bác 99,99% dân số đang sống đều sẽ là khách hàng tiềm năng của bác. Em thật.
Với giá đất các khu quy hoach đang bán khoảng gần 6tr/met vuông thì em nghĩ bác đã có thể tinh toán các xuất đất cho mỗi khách hàng được rồi.
em anh Bim
22-06-06, 13:26
Bác Sở Lưu Hương, trên thực tế mấy cái nhà máy của thành phố HCM nó nằm ở vùng ven xa xa chứ ko phải giữa trung tâm tâm phố nên việc nó nằm đấy hay nằm ở Bình Dương ko khác gì nhau cả. Em thấy đất thành phố ở mấy chỗ đấy ko xây nhà máy cũng chả dụng làm gì.

Ngay cả ở Bình Dương gần ngay đấy thì người ta cũng không lôi kéo được người giỏi thì bác đừng mơ miền Trung lôi kéo được ai. Bọn bạn học ĐH của em những đứa đến từ miền Trung rất nhiều mà em nghe đâu duy nhất có một đứa quay về vì chồng nó về chứ thực ra cũng ko phải do nó muốn.

Sự thực phũ phàng là người tài thì chỗ nào cũng có, nhưng người tài chỗ này ko tài bằng người tài chỗ khác, ở chỗ nào ra tiền thì người ta dồn về chỗ đó, ngành nào ra tiền thì người ta dồn vào làm ngành đó. Đó là một chuyện bình thường mà ta nên chấp nhận thay vì chửi bới rất có hại cho sức khỏe.

Trên thực tế nếu bác đã mò về tỉnh làm với những quyền lợi chưa thấy đâu mà những thiệt thòi sờ sờ trước mắt, thì bác sẽ hiểu. Nơi nào cần sự đóng góp của bác thì đã rõ, thành phố người ta cần hơn nên người ta trả lương cao và đãi ngộ tốt hơn.

Vậy thì việc quái gì người ta phải về làm ở tỉnh?

Ở các xứ sở giàu có và phát triển như các bác lấy ra làm ví dụ, ko có xứ nào mà thằng vừa nghèo vừa dốt vừa chậm tiến lại được cho là đáng ưu đãi hơn thằng vừa giàu vừa giỏi vừa chăm chỉ được.

Thay vì khuyến khích những chuyện vô lí như thế, ta nên khuyến khích việc khác chứ.
tenchubv
22-06-06, 13:39
Đúng rồi Jin, nó gọi là nước chảy vào chỗ chũng, đơn giản có thế thôi. Việc phát triển đô thị của Viêt nam đang đi dần đúng hướng. Các đô thị nhỏ xung quanh Hà nội và SG đang phát triển mạnh trong mấy năm gần đây (Bình Dương, Đồng nai, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh...) Như vậy ở các Trung tâm đô thị lớn là HN và SG sẽ phát triển thành những chùm đô thị rất lớn. Các chùm đô thị này theo em trong khoảng 10 năm nữa sẽ thu hút khoảng 30-40% dân số Việtnam. Như vậy là đẹp, ruông đất nông thôn sẽ bớt chật chội hơn và có điều kiện canh tác bằng máy móc. Các chùm đô thị sẽ phát triển rực rõ bởi sự tương hỗ trong phát triển kinh tế và văn hoá. Sự tương hỗ này ở chỗ SX gắn ngay với thị trường, thị trường trực tiếp điều tiết SX, dịch vụ kem theo cũng có đất đai để tung hoành. Nói tóm lại, đô thị hóa theo hướng chùm đô thị là rất có lợi, ko phải đô thị hóa theo kiểu chui rúc đâu mà sợ.
So Luu Huong
22-06-06, 21:00
Bác Sở Lưu Hương, trên thực tế mấy cái nhà máy của thành phố HCM nó nằm ở vùng ven xa xa chứ ko phải giữa trung tâm tâm phố nên việc nó nằm đấy hay nằm ở Bình Dương ko khác gì nhau cả. Em thấy đất thành phố ở mấy chỗ đấy ko xây nhà máy cũng chả dụng làm gì.

Ngay cả ở Bình Dương gần ngay đấy thì người ta cũng không lôi kéo được người giỏi thì bác đừng mơ miền Trung lôi kéo được ai. Bọn bạn học ĐH của em những đứa đến từ miền Trung rất nhiều mà em nghe đâu duy nhất có một đứa quay về vì chồng nó về chứ thực ra cũng ko phải do nó muốn.

Sự thực phũ phàng là người tài thì chỗ nào cũng có, nhưng người tài chỗ này ko tài bằng người tài chỗ khác, ở chỗ nào ra tiền thì người ta dồn về chỗ đó, ngành nào ra tiền thì người ta dồn vào làm ngành đó. Đó là một chuyện bình thường mà ta nên chấp nhận thay vì chửi bới rất có hại cho sức khỏe.

Trên thực tế nếu bác đã mò về tỉnh làm với những quyền lợi chưa thấy đâu mà những thiệt thòi sờ sờ trước mắt, thì bác sẽ hiểu. Nơi nào cần sự đóng góp của bác thì đã rõ, thành phố người ta cần hơn nên người ta trả lương cao và đãi ngộ tốt hơn.

Vậy thì việc quái gì người ta phải về làm ở tỉnh?

Ở các xứ sở giàu có và phát triển như các bác lấy ra làm ví dụ, ko có xứ nào mà thằng vừa nghèo vừa dốt vừa chậm tiến lại được cho là đáng ưu đãi hơn thằng vừa giàu vừa giỏi vừa chăm chỉ được.

Thay vì khuyến khích những chuyện vô lí như thế, ta nên khuyến khích việc khác chứ.

Chật. chẳng lẽ anh nổi nóng với em!
Anh đang nói là nếu thằng đầu lĩnh nó có cơ chế thoáng, ưu đãi các nhà đầu tư, hỗ trợ các mặt khác như cơ sở hạ tầng, giao thông, cơ chế...thì các nhà đầu tư chẳng dại gì mà không về, đầu tư trên nguyên tắc lợi nhuận, nếu nơi nào thoái mái và lợi nhuận cao hơn thì các nhà đầu tư sẽ về thôi, anh vẫn biết "nước chảy về chỗ trũng", anh đang bàn ở đây là SG va HN vốn là "rốn rồng" rồi, là chỗ trũng cbn rồi, hiện tại mọi người lúc nhúc chen nhau về đó rùi, anh đang tự hỏi là tại sao trên vấn đề quản lý mình không tạo ra các chỗ trũng khác, em nghĩ rộng ra 1 tí được không?
Còn về SV Miền Trung, các tỉnh Quảng.., Bình..thì thật là SV rất ngại về, nhưng Đà Nẵng thì cũng khối người về đấy em ạ, em đừng lấy trường hợp của em mà suy ra...anh nghĩ quan trọng là mình có tạo được "chỗ trũng" hay không.

Bác Sở Lưu Hương, trên thực tế mấy cái nhà máy của thành phố HCM nó nằm ở vùng ven xa xa chứ ko phải giữa trung tâm tâm phố nên việc nó nằm đấy hay nằm ở Bình Dương ko khác gì nhau cả. Em thấy đất thành phố ở mấy chỗ đấy ko xây nhà máy cũng chả dụng làm gì.

Em có bao giờ chịu cảnh 1 tháng kẹt xe 90 lần không? có tửng đứng trong một rừng hơn chục ngàn người xe tiến thoái lưỡng nan trong cơn mưa suốt 3-4 tiếng đồng hồ chưa? Em có từng thấy cảnh kẹt xe kéo dài từ Chợ Đầu Mối lên gần trạm 2 chưa? em có từng tới khu ổ chuột của công nhân tại cái vùng ven em nói chưa? Hay em chỉ quanh quẩn ở Q1, ngồi phòng máy lạnh phán linh tinh!

Cái thằng điều tiết ở TW là cực kỳ quan trọng, mà cái thằng đầu lĩnh địa phương cũng quan trọng không kém, cứ kiểu quản lý cục bộ địa phương như hiện nay, nhậu nhiều, nói lắm, làm ít, cái gì cũng ôm về mình để kiếm phết phẩy, chấm mút, thì còn đếch đâu chổ trống tươi sáng trong cái não và thời gian để lo cho phát triển toàn cục...

Nhớ lại đ/c Rốp, đang là Thứ trưởng CA, chuẩn bị về làm bí thơ 1 tỉnh nọ, mới về khảo khát địa bàn đã gục chết ngay bàn ăn làm anh càng ngán ngẩm...

Cái tôi, các cục bộ của VN mình còn lớn hơn cái dãy núi Himalia nữa!

Mịa, nhớ lại cái đ/c gì gì í, vừa rồi khi trả lời báo chí về tiến độ thi công dự án Nhiêu Lộc Thị Nghè (gần 200 triệu đô đó các bác) "đặc điểm ĐCCT của HCM phức tạp, nên..."...Xin lỗi các bác khác, em đọc mà muốn chửi thề...cách đây 4 năm, khi thằng phụ trách đi hỏi các chuyên gia về dự án đó với một phong cách hách dịch, một dự án gần 200 triệu đô mà làm cẩu thả, thiếu tùm lum dữ liệu, các dữ liệu khảo sát thì lượm lặt...các nhà khoa học lên tiếng thì không chịu tiếp thu, còn nói rằng là dự án đã được chính phủ duyệt, bla...Mịa, em đồng ý là phải làm dự án đó vì môi trường TP và cả việc giải quyết ngập TP, nhưng làm thì phải đàng hoàng chứ, bây giờ thì vừa làm vừa ỉa...rồi nói tại này tại kia...

Mịa, sao dạo này em hay nổi nóng thế nhỉ??? chừng nào mới điềm tĩnh nổi đây??? :icon_cry:
em anh Bim
23-06-06, 01:14
Em đã ko định vào đây rồi nhưng tự dưng bên topic kia có thằng chó kia làm em cáu quá. Xin lỗi bác SLH trước đi.

Em chả hiểu sao bác chửi em được. Bác ko hiểu tại sao thì em đã nói cho bác nghe rồi. Các tỉnh ko lôi kéo được ai vì họ chả có cái gì có thể lôi kéo người ta được.

Đất thì như em đã nói TPHCM nói thế chứ vẫn thừa, còn cái chuyện bác nói kẹt xe nhiều thì ko vì kẹt xe nhiều mà đất ko thừa, và cũng ko phải tại nhà máy mà kẹt xe cho nên bác đe'o nên chửi em. Thái Lan nó có đem nhà máy đặt vào thành phố đeo' đâu sao nó kẹt xe lắm thế? Hễ có đứa nào vào TL chửi bậy, ngày nào cũng thấy chửi bậy, bác đổ cho TL làm cho người ta mất dạy cả lũ à? Chưa kể bọn nhà máy bị cấm chạy xe tải và container vào thành phố từ 4h chiều cho đến 9h tối. Xe chở công nhân toàn phải chạy né giờ cao điểm kẹt xe là tại ai chứ có phải tại nó đâu.

Người tài thì bác cứ thẩm du là người ta về tỉnh nhiều lắm đi, em đã bảo người tài ở đâu chả có chỉ có người tài chỗ này nhiều hơn người tài chỗ khác.

Ngay cả các tỉnh nó có trong sạch và hăng hái nhiệt tình như bác thì nó cũng còn lâu mới lôi kéo được. Có cái cảng xây ở Đồng Nai mọi người hồ hởi biết bao thì làm ngay đấy chở ngay ra đấy chứ chạy từ nơi khác lên mấy cái cảng ở TPHCM thì hơi nhọc nhỉ. Bác trả cho người ta bao nhiêu, chả lẽ bao cả ăn cả ở lương hậu gái gú vì ở mấy cái xứ đó chơi với cóc nhái nên chả gì giải trí được, trả lương bèo ko ai ở đâu. Chưa kể bọn công nhân nếu ở gần nhà nó cậy thế nên nếu bác đòi đuổi việc hay nhắc nhở nó nó chặn đường đánh bác một chết hai sống, mà để cho nó làm ăn phởn phơ thì bác thiệt hại bao nhiêu? Phải ra thành thị thì công nhân nó mới tử tế ra được.

Tỉnh ngoài đất chọi chim với một bọn công nhân đe'o ra công nhân chả có mẹ gì cả. Cảng kiếc, giao thông dịch vụ hỗ trợ các kiểu chả có cái quái gì cả. Thế thì phải làm sao? Bác nghĩ đi chứ em thấy cũng chả gì phải nghĩ. Em ko quan tâm.

Bác chửi ai thì chửi, chửi cái gì thì chửi nhưng nói cái gì đúng thì thôi. Bác nói ngu thì em nói là bác nói đe'o phải, đừng đem nước mắt hay phẫn nộ ra dọa em như vụ kẹt xe kia. Bác nói kiểu như bác bi giờ chả khác gì anh Lút em đòi xây đường 8 làn cau vua trồng ở giữa, ngon lành thế thì tự dưng có thằng Tây chúng nó nhảy vào đầu tư. Hỏi lấy tiền ở đâu ra để làm đường, anh em bảo đi đan rổ. Bác định cũng nói thế à?
Salut
23-06-06, 03:22
MK. Xin lỗi 4C anh chửi thề fát để giải tỏa tâm lý.

Nói thật là đọc mấy cái kiểu vặn vẹo của mấy chú như Hoàng Tử Còm, quasa, và một cơ số chú khác anh kết luận, 4C ăn khoai nhiều quá nên đầu óc mụ mẫm cả rồi. Nếu mà tính như các chú thì thế giới này sẽ không bao giờ có sự fát triển cả.

Hãy nhìn lại cuộc cách mạng công nghiệp trong quá khứ. Hồi đó nhân dân lao động đã đập fá máy móc vì chính máy móc đã làm cho người ta rơi vào cảnh thất nghiệp. Nếu mà xét theo ý của các chú thì, dân ta đông, còn nhiều người nghèo khổ, nên cần gì sản xuất máy cày, mua trâu, tậu bò làm gì, cứ thằng làm người cày, thằng làm trâu kéo, kiểu đé,o gì mà chả cấy xong thửa ruộng?

Nói vậy thì hơi buồn cười, nhưng đúng thật, 4C đang tư duy theo kiểu như thế. Điển hình như chú pepper chẳng hạn, nói cái đ'o gì chứ, có xây sân bay to vật vã cũng nhé,o bằng các nước khác. Okie, nếu vậy thì cứ sắm xe máy tàu làm xe ôm, vậy là tốt nhất.

Một số cô chú lại vặn vẹo rằng, thế mình lấy đé,o đâu ra tiền đây? Anh tuy không fải là chuyên gia kinh tế nhưng cũng hiểu rằng, tiền nó chả là cái đé,o gì cả, nó chỉ là một vật quy ước thôi. Giá trị của tiền sẽ được quy định theo số lượng hàng hóa mà mình có được. Như vậy, đé,o fải có tiền mà chúng ta mới có hàng, mà chính là, nhờ có hàng mà chúng ta mới có tiền. Như thế, xây một cái sân bay, làm một con đường, v.v. đều là làm ra hàng hóa, và cũng có nghĩa là làm ra tiền bạc vậy.

Anh lấy một ví dụ vụn vặt về việc giao thông. Ngày trước, anh muốn lên HN từ HP thì anh fải mất ít nhất là 4 tiếng đồng hồ. Do vậy, thỉnh thoảng năm chừng mười họa anh mới lên ăn kem Tràng tiền thôi. Sau này, khi con đường 5 làm mới thành cao tốc thì tự dưng có một hãng ở HP mở một dịch vụ chuyên chở hành khách, cứ 15 fút là chạy 1 chuyến, đé,o cần biết có khách hay không. Nếu so sánh số lượng khách di chuyển giữa HN - HP thời điểm trước đó một ít thì chắc chắn sẽ có nhiều người chửi cái thằng chủ hãng kia là thằng điên. Ấy vậy mà nó đé,o điên, chính nó là thằng tiên fong trong việc nâng cao dịch vụ vận tải. Sau nay, có hàng chục hãng đua nhau bắt chước mô hình của nó, vậy mà hãng nào cũng có khách. Thế mới biết nhu cầu của người tiêu dùng là cao tới mức nào.

Anh lấy ví dụ đó để muốn nói là, đé,o fải là chúng ta ngồi chờ khách hàng tới yêu cầu một dịch vụ nào đó rồi chúng ta mới mở ra. Vấn đề là chúng ta fải tạo cơ hội cho khách hàng được sử dụng những dịch vụ mới do chúng ta tạo ra luôn luôn.

Hiện nay, nhu cầu đi lại trong toàn quốc là rất lớn. Không chỉ có tàu hỏa mà cả máy bay nữa. Tuy nhiên, nhìn lại hãng máy bay bay tuyến nội địa mà coi. VN mình có hai hãng độc quyền, đó là VNA, và Pacific Airlines. Hai thằng này tuy hai mà một, không tin 4C cứ thử tìm hiểu về đội ngũ lãnh đạo của thằng PA mà coi. Mà PA cũng chỉ có hai chiếc máy bay, nếu anh không nhầm, chạy hết công suất. Như vậy, đé,o thể nói là người dân VN không có ai đi máy bay cả, chỉ là bởi vì, đé,o có máy bay cho người ta đi.

Bận quá, có gì viết tiếp sau... xin lỗi
Koi
23-06-06, 07:42
Em nghĩ phát triển đồng đều các tỉnh là đúng rồi. Bạn Tàu còn phải làm thế nữa là. Bất bình đẳng lan rộng không hay tí nào cả, nó còn có khả năng kéo tỉ lệ tăng trưởng chung cả nước xuống thấp hơn tiềm năng.

Một số bạn hình như chỉ nghĩ đến khía cạnh kinh tế/đầu tư, khía cạnh xã hội của Việt Nam cũng quan trọng lắm.
quasa
23-06-06, 07:43
Lút hấp. Chú thấy anh nói 99,99% dân số sống trong 1 thành phố đều là khách hàng tiềm năng của nghĩa địa là sai à? Xây nghĩa địa là không phát triển à? Cách mạng công nghiệp hay là cái gì mà hàng ngày không có người già bệnh chết.
Có thể chú đang mơ mộng cái cách mạng gì gì đó trong tương lai gần, xa... nhưng mà cái anh đang nói nó xảy ra hàng ngày em ạ.
Chú mà xây được một cái nghĩa địa hiện đại và vệ sinh bậc nhất xem nào. Nằm trên 1 đỉnh cao nhìn xuống thành phố xem nào.
Suốt ngày bắt chước thiên hạ xây đường, chuồng, trại ... cũng chả hay em ạ.
So Luu Huong
23-06-06, 09:58
Các bác!
Em thì không phải là dân chuyên sâu về quy hoạch quy hiếc, trong cái topic này, em có nóng nảy vì nhiều thứ linh tinh trước đây và đã không kiềm được nóng giận gắt gỏng ỏm tỏi, bây giờ hơi bình tĩnh lại được tí, em gút lại những ý kiến chính như thế này:
-SLH phê phán các đầu lĩnh tại các địa phương hiện nay, em chim non nói lên thực trạng của các đầu lĩnh hiện nay như thế thì có heo bò gà ếch nhái chó khỉ mà về làm. Em nói đúng và em thử đọc lại những gì anh viết, anh không tranh luận với em về chiện này, ngược lại anh còn quá bực mình vì cái hiện trạng này, cái chuyện mà tối ngày lo ăn nhậu, chấm mút, kèn cựa giữ ghế, cục bộ địa phương...nó làm ảnh hưởng cả đất nước (em thử đọc cái chuyện giáo dục tại Hà Tây báo nó nêu mấy hôm nay thấy, Mịa nó, báo chí đăng nhan nhản, hình ảnh sinh động, có cả chú công an giúp người trèo tường ném bài nữa, rồi cả băng ghi âm của cái thầy giáo anh hùng kia nữa, thế mà chủ tịch HĐ vẫn chối leo lẻo, đ/c Trần Bá ...Đạo trả lời phỏng vấn như kặt. Mịa, anh lại nóng , lại lan man rồi...). Ý của anh là phải thay đổi cái đầu, cái tư tưởng của bọn đầu lĩnh, tạo chỗ trũng cho chất xám chảy về...Em thấy Đà Nẵng và Bình Dương tuy chưa phải là Rốn Rồng, nhưng cũng là Rốn Cọp, Rốn Trâu rồi đó...Cái óc của đầu lĩnh là quan trọng lắm em ạ...Em minh tường chưa? Vậy anh em mình không tranh luận vấn đề này nữa nhé!

Về chuyện đóng tàu, làm sân bay, bla...em không bàn là mình nên làm cái gì trước, cái gì sau, cái gì làm và cái gì không làm...bởi không là trình của em, mà em chỉ bàn là nên suy nghĩ làm cho đúng, cho phù hợp, phải tận dụng khả năng ưu thế của mình, em VD như làm xưởng đóng tàu thì nên làm ở các tỉnh ven biển, làm hải cảng thì làm nơi có thể xây dựng được cảng sâu..chứ không có cái chuyện lên Đắc Nông làm xưởng sửa tàu, hay tỉnh nào cũng xây nhàm máy đường, nhà máy cháo kiểu phong trào...chuyện xây sân bay trước hay xưởng đóng tàu trước, hay phát triển cái gì ..phải cân nhắc và so sánh bài toán kinh tế, nhân sự... cái nào phù hợp với phong thổ, con người, tiềm năng, tính cách và lợi nhuận ...thì làm, em VD là tại sao Nhật nó không làm máy bay mà nó phải nhập khẩu máy bay? tại sao nó không làm rồi xuất khẩu như xe Toyota, Honda...phải chăng nó làm không được? nó làm không ai mua? chất lượng kém? Hoàn toàn không. Bởi nó biết để làm máy bay thì nguồn nguyên liệu của nó không đáp ứng tốt, nó làm máy bay không lợi bằng tập trung phát triển công nghệ ô-tô, điện tử, tự động...Nó không có cái tư tưởng là Japan có thể làm và làm tốt mọi thứ nên ôm đồm mọi thứ, nó không có cái tư tưởng là Japan cũng có những nhà máy sản xuất máy bay nổi tiếng như SG mình đang mơ đến cái việc lấn biển Cần Giờ làm bãi tắm...

Ý của em là VN mình phải nhiên cứu kĩ mà làm cái gì cho phù hợp với điều kiện đất nước, con người mình...

Thêm một ý kiến nữa, là đã làm thì phải làm đàng hoàng, tới nơi tới chốn, chứ em chán cái cảnh "nói một đàng, làm một nẻo" hay "vửa làm vừa ị " như hiện nay.

Em xin hết!
TrueLie
25-06-06, 16:24
Bài phát biểu đáng chú ý của thủ tướng Phan Văn Khải. mms://media.tuoitre.com.vn/media/phim/Thutuongphatbieu.wmv
campi
04-07-06, 11:46
Bàn riêng cái vụ sân bay Quốc tế nhé: Thứ nhất làm là phải làm to tối thiểu phải đáp ứng tầm 10 triệu khách/năm, thứ hai là không được cách xa Sài Gòn quá 30 ô tô chạy tẹt ga. Đẹp là 20 phút.

- Tại sao cần to? Chuyện hiển nhiên là nhu cầu đi lại bằng đường không sẽ tăng, chỉ riêng trong nước thôi nhu cầu này cũng tăng lên từng năm. Thu nhập người dân tăng lên dần nên chuyện người ta muốn vù vào SG mất độ vài tiếng (tính cả thời gian đi ra sân bay và làm thủ tục) so với việc nằm tàu cả ngày là đương nhiên. Lại còn du khách và dân làm ăn đến VN càng nhiều. KHông có sân bay quốc tế to và tiêu chuẩn thì phát triển thế éo nào được. Có bạn nào ở trên nói sân bay to chả phục vụ cho đa số dân lao động nghèo là tầm nhìn quá hạn chế, không có sân bay tốt thì lấy đâu khách du lịch cho bà con nhà mình lột tiền, làm sao thu hút đầu tư?

- Bác Lút nói xây sân bay xịn ở Cà Mau là sai, vì sao? Vì khách từ nước ngoài vào VN có cần đến Cà Mau hay mấy tỉnh lân cận éo đâu, nói chung chủ yếu nhu cầu vẫn là các thành phố lớn. Vậy tại sao bắt con nhà người ta di chuyển 350km về SG? Việc muốn trở thành hub quá cảnh của các chuyến bay quốc tế giờ quá muộn rồi. Mình không lại được với sân bay Bangkok hay Changi là cái chắc. Tuy nhiên khái niệm Hub trong hàng không sẽ mờ nhạt trong thế kỷ 21 này. Nói chung thành phố nào to, nước nào giàu, nhiều địa điểm du lịch, thì tự khắc các sân bay sẽ lớn. Bác nào đi nhiều chắc cũng biết, sân bay khắp Châu Âu đa số tỉ lệ với tầm quan trọng của thành phố gần nhất. To như London thì tự khắc có vài cái sân bay ở quanh, chứ chả phải 1 cái, Paris cũng thế. Amsterdam cũng có cái sân bay to tổ bố. Hầu như vị trí địa lí đóng vai trò rất ít. Mà di chuyển từ các sân bay lớn đó tới trung tâm thành phố chỉ mất 15 quá lắm là 30 phút bằng các phương tiện công cộng
tenchubv
17-07-06, 03:41
Em nghĩ phát triển đồng đều các tỉnh là đúng rồi. Bạn Tàu còn phải làm thế nữa là. Bất bình đẳng lan rộng không hay tí nào cả, nó còn có khả năng kéo tỉ lệ tăng trưởng chung cả nước xuống thấp hơn tiềm năng.

Một số bạn hình như chỉ nghĩ đến khía cạnh kinh tế/đầu tư, khía cạnh xã hội của Việt Nam cũng quan trọng lắm.

Cho bạn 2 lựa chọn:

1. Đầu tư ko hiệu quả ở nông thôn để người nông thôn làm việc tại quê nhà với thu nhập thấp, hạ tầng kém phát triển, điều kiện tiếp xúc học tập ít...

2. Đầu tư có hiệu quả ở xung quanh thành thị lớn, kéo người nông thôn ra đó làm việc với lương cao hơn và điều kiện sinh hoạt, hạ tầng, điều kiện học tập và vươn lên tốt hơn...

Cái nào công bằng văn minh hơn hả bạn.

Đừng nghĩ đem tiền rải đều ra là thực hiện công bằng. Ấu trĩ quá.