...phận người, phận nick...

awayttvn
17-06-06, 03:25
Tớ vừa yêu cầu khóa topic “...có một ngôi nhà mới...” ở bên ttvnol:


away viết tại: http://www2.ttvnol.com/thica/568655/trang-50.ttvn :

“Hehe, có cớ dỗi để dừng lại rồi.

Nhờ các mod sớm khoá giúp topic này lại. Lúc nào có hứng xây nhà tiếp tớ lại nhờ mở khoá sau. Xây để khoe mà mọi người chưa thăm quan hết đã tham xây tiếp cũng không hay lắm.

Xin lỗi bạn nào muốn post bài mà giờ chỉ còn đứng ngoài xem được thôi vì thói tự chiều mình của tôi.

Cảm ơn các bạn đọc.”

===

Mặc dù đến lúc viết đến chữ “này” này, topic vẫn chưa được khóa nhưng hôm qua tớ ngủ ngon hơn mọi ngày.

Ngủ dậy, bỗng nhiên từ chuyện mình mà nghĩ đến chuyện người...
awayttvn
17-06-06, 03:30
...phận người, phận nick...

Tớ trình bày sơ lược 4 điểm chính:

1. Vài ý nghĩ về diễn đàn và luật diễn đàn, 2. Thu phí vào cửa hoặc phí chơi trong diễn đàn có hợp lí không? Cái lợi của miễn phí, 3. Nhận thức về sân chơi, ý thức trong sân chơi, sự cần thiết của luật chơi, 4. Chút liên tưởng.

“Sân chơi”, “diễn đàn” đôi khi được dùng với nghĩa rộng hơn “forum”.

Bài viết này mời gọi một sự cởi mở và linh hoạt của người đọc, để thông cảm với sự dốt và hay khoe chữ của người viết chỉ là một phần nhỏ, để cảm nhận mới là phần to.
awayttvn
17-06-06, 03:41
1. Một số câu hỏi về sân chơi và luật chơi.

Hiện đang có nhiều diễn đàn cho người tham gia một sân chơi, một nơi để xây, xem hoặc tham gia xây những ngôi nhà, không thu phí.

Câu hỏi đối với loại hình diễn đàn này: Nó có được tài trợ? Nó có được các nhà cung cấp net/cũng như các cá nhân - tổ chức - doanh nghiệp đăng quảng cáo... trả tiền/trả những mối quan hệ... nhờ những người tham gia (số người này rất không nhỏ) đã sử dụng dịch vụ net/xem quảng cáo... của họ?

Nếu câu trả lời là "có", dù sinh hoạt trên diễn đàn đó không bị thu phí thì một luật bảo hộ quyền lợi (nhân phẩm, bản quyền...) của người tham gia có cần được thực hiện? Và ngoài việc xử lí người vi phạm theo luật của diễn đàn, có còn cần phải xử lí theo luật dân sự/hình sự?

Nếu câu trả lời là "không", liệu bên cạnh luật của diễn đàn, các luật dân sự/hình sự có vẫn cần phải được áp dụng? Ví dụ: Giả sử trong một công viên do một người hoặc một tổ chức nào đó lập ra và không thu phí, cũng không kiếm lời bằng các dịch vụ đi kèm hay panô quảng cáo... thì trong khuôn viên đó, các luật chống quấy rối tình dục, cưỡng hiếp, ăn cắp, ăn cướp, trấn lột, giết người, quay phim chụp ảnh tung lên mạng... có còn cần được áp dụng? Net, diễn đàn, phải chăng cũng chỉ là một không gian sinh hoạt khác của con người với đầy đủ nhu cầu được bảo hộ những quyền lợi tinh thần? Các cấp độ spam, trích dẫn không đề tên tác giả, trích dẫn sai lung tung, hack nick, lừa đảo quyên tiền, đe dọa tính mạng, xóa nick không giải thích... liệu có là một hình thức khác của các cấp độ quấy rối tình dục, cưỡng hiếp, ăn cắp, ăn cướp, trấn lột, lừa đảo, thủ tiêu...? Chửi bới thì gần như là nguyên bản của hành vi ngoài đời, khác là nó được thực hiện trong trạng thái gần như không đối mặt của bên chửi và bên bị chửi. Chửi trên net, sự e dè giảm đi, sự khó chịu không mạnh như bị chửi ngoài đời, nhưng người chửi có cần đủ thông minh để hiểu, câu chửi trở thành một tín hiệu được lưu lại, được đọc lại (nó như ta tè xong mà bãi nước tè của ta không bay hơi, tính xả stress bằng chữ thô tục ở nơi công cộng là không khả thi với người biết xấu hổ)? Chửi mà không chửi có nên là cách thức chửi duy nhất được chấp nhận? Diễn đàn có cần cấm dùng các từ được đông đảo người tham gia cho là thô tục - chỉ riêng những từ đó đã gây cảm giác bị xúc phạm ngay lập tức cho người nhận? Các từ đó chỉ được dùng trong sáng tác hoặc tình huống gây cười thú vị?

Lưới luật pháp hiện nay có đủ nhạy cảm, có xác định cần phải ngày một thực sự nhạy cảm để đưa luật vào bảo vệ những sinh hoạt của con người ở một môi trường nhạy cảm và ngày càng lan rộng như net?

Những luật tiến bộ nhất về sân chơi đang được thực hiện ở đâu? Như thế nào? Yahoo, Google (chat, blog, forum, email...), các diễn đàn ở nước ngoài đảm bảo quyền con người trong sân chơi chung miễn phí thế nào?

Câu trả lời của bạn đi đến đâu rồi?
em anh Bim
17-06-06, 04:47
Em thấy em nó trăn trở những vấn đề trước đây Lút cũng trăn trở nên ko có việc gì phải phẫn nộ cả. Thậm chí em nó còn đào sâu suy nghĩ và bình tĩnh hơn nhiều.

Cho nên, anh Lút em chớ nên phản đối.
HTA
17-06-06, 05:13
Nẫy bốt là do bác away làm mỗi quả link qua bên TTVNOL, nên ném đá tí, sau thấy bác í nói dài, nên xóa đi dồi.

Chuyện bác away lăn tăn cũng chả có gì là lạ cả. Trong một cộng đồng nào cũng có quy tắc của nó, có thể là trưng ra thành văn bổn cho bà con chiểu theo đọc, nhưng cũng có thể là ngầm định, mà nói theo kiểu văn hoa lai căng một tẹo thì nó là, default là như thế cbn dồi. Em lấy ví dụ, ở Thăng lăng ta thì chỉ có quy tắc 3p được trưng ra cho bà con thấy, nhưng sau đó thì còn rất rất nhiều những quy tắc ứng xử ngầm định, bất thành văn theo kiểu, fép vua thua hương ước í mà. Vậy quy tắc ứng xử đó nằm ở đâu, chính là nằm trong tay dì Hấp em.

Lượn lờ một số diễn đàn, em lượn không nhiều lắm, thì thường thấy là có rất ít những quy tắc ứng xử chặt chẽ được chủ các diễn đàn viết ra một cách tử tế, mà đa fần đều viết ở mục khi đăng kí thành viên, một cái mục mà các tác giả viết mã nguồn diễn đàn đã viết sẵn. Tuy nhiên, những thứ này thì hiếm có người nào đủ kiên nhẫn để mà đọc lắm. Do vậy, những cung cách ứng xử trên diễn đàn đa fần là do thói quen của một cộng đồng tạo thành.

Ví dụ, bản thân em khi viết bài ở một số diễn đàn khác thì văn fong khác hẳn khi viết trên Thăng long này. Đó cũng chính là cái cách người ta gọi là, ở bầu thì tròn ở ống thì dài.

Từ forum có khá nhiều í nghĩa, nhưng tựu trung lại thì nó vẫn mang cái nghĩa chung nhất là, một nơi nào đó để fát biểu í kiến. Vâng, nếu đã là một nơi để người ta fát biểu í kiến thì người ta fát biểu cái x gì mà chả được, fải hông các bác. Tuy nhiên, song song với khái niệm phố rùm thì còn khái niệm tô bích, topic, hoặc thread nữa. Rồi một cái forum to lại có nhiều cái forums con. Ví dụ ở Thăng long ta, cái forum gốc ấy chính là Diễn đàn Thanh niên Xa Mẹ. Đọc tên diễn đàn ta đã hiểu rằng đây là một cái nơi cho các chú gà mái/trống choai xa bầu sữa mẹ vô bốc fét. Trong cái forum gốc này thì có Người Thăng long XX, ấy lại là một cái fòng thảo luận nho nhỏ dành cho các bạn vào bỉ bai nhau, v.v.

Có thể nói, nhìn nhãn dán trên cửa, các đại bẩn có thể vô đúng fòng mình cần. Và quy tắc thảo luận ứng xử ở đây là thế nào, đó là không được vi fạm sự Riêng tư, Chính trị, Dâm dục. Tuy nhiên, đó mới chỉ là bộ khung, còn chế tài fạt thì em éo thấy bác nào ghi ra, chính vì sự lỏng lẻo đó nên mới dẫn tới việc bác away em lăn tăn về ba cái mớ hấp diêm, cướp bóc, gây gổ tình dục như vậy.

Môi trường ảo dù sao cũng fải tuân theo luật fáp thực tế. Các bác rủ nhau giết người trên Thăng long thì đó cũng là một bằng chứng chống lại các bác trước tòa. Còn về chuyện bản quyền thì theo em, tất cả những gì bốt trên đây, nếu đé,o có nói gì cả thì đó sẽ thuộc về tài sản của anh Gấu già em, owner của diễn đàn. Do vậy, nếu bác có làm thơ, thì fải đề rõ bản quyền, không sau này là mất trắng đấy, em thật. :D

P/S: Bài này em xin nhuận bút 10k để cá độ. :D
em anh Bim
17-06-06, 05:49
Hi hi hi đố dì Hấp đọc được em đã bốt cái giề đới... :24:
Dì Hấp ko đọc được dưng em đọc được. Lút bảo away là cậu ấm sứt vòi... :24:
Why & Why not?
17-06-06, 06:00
Hội đồng TZV xin có ý kiến chính thức như sau:

1- Về các biện pháp chế tài: Nếu không phải bạn mới từ biệt con trâu cái cày bãi dâu ruộng lúa bờ mương xanh mướt cỏ của trâu đấy tha hồ, để rồi bị ném thẳng vào môi trường internet, bị bắt làm quen với những ngôn từ xa lạ như computer forum thread topic admin moderator and all the shits like those, thì bạn hẳn phải biết rằng, ở bất cứ forum nào trên môi trường internet, các biện pháp chế tài luôn là, và chỉ là, xóa bài, treo nick, ban IP. Và trong trường hợp forum ấy là Thăng Long, thì thêm chuyện cho đi nghỉ mát trong Hilton.

2- Về luật kiểm duyệt: Forum mở ra cho các bạn vào chơi. Miễn phí, tất nhiên. Nhưng kể cả là miễn phí, thì forum cũng có luật của nó. Những luật này, trong đó có luật kiểm duyệt, được thi hành bởi một nhóm các thành viên đặc biệt, bao gồm những người tạm gọi là Forum's Founders & Friends, trước hết nhằm đảm bảo sự tự do cá nhân của mỗi member, trong đó có quyền tự do ngôn luận, quyền tự do bảo vệ thông tin cá nhân. Sau đó, vì là những người sáng lập forum, họ cũng cần đảm bảo cho quyền tồn tại của forum. Và để đảm bảo quyền này, một số bài viết mang nội dung conflict với những quy định thành văn và bất thành văn của xã hội bên ngoài internet sẽ bắt buộc phải bị kiểm duyệt. Đừng hỏi chúng tôi những quy định bất thành văn ấy là gì. Đơn giản là bạn bắt buộc phải biết chúng. Còn nếu xét riêng trong phạm vi các diễn đàn tiếng Việt, Thăng Long là một trong những diễn đàn có luật kiểm duyệt cởi mở nhất, nếu không muốn nói là nhất.

3- Về luật bản quyền: Phần lớn các forum trên internet là nơi vui chơi miễn phí, việc các bạn vào bất cứ một forum nào đều là tự nguyện, được thực hiện bởi ý chí chủ quan của bạn và không bởi ai khác. Vì thế, những gì bạn đem chia sẻ trên forum cũng sẽ là miễn phí. Việc mỗi thành viên của mỗi forum có tôn trọng bản quyền hay không, có để reference hay không, phụ thuộc vào ý thức, vào thói quen, vào trình độ và thậm chí vào ý muốn chủ quan của thành viên đó. Các ban quản lý các forum không khuyến khích việc vi phạm bản quyền, nhưng trong phần lớn các trường hợp, cũng sẽ không can thiệp và không chịu trách nhiệm. Ở Thăng Long cũng thế. Tuy vậy, member Thăng Long có thú vui man rợ là đi google nguồn gốc tác phẩm rồi mang "đạo nhân" ra bêu diếu tàn tệ. Vì thế, nếu da mặt bạn không đủ dày, hãy thận trọng trước khi bạn, dù vô tình hay cố ý, vi phạm bản quyền. Và lời khuyên của hội đồng TZV Thăng Long cho những bạn nào vẫn muốn giữ bản quyền những gì bạn post ở đây là:

"Nếu bạn muốn giữ bản quyền, hãy đi đăng ký với Cục Bản quyền trước khi post bất cứ tác phẩm nào của bạn lên forum."
awayttvn
17-06-06, 06:01
2. Tu thu o not tu thu. Đi tìm quyền lợi khi mà không thu.

Hầu hết các diễn đàn vốn đang không thu tiền, bỗng nhiên đặt ra câu hỏi ê thu không, khác nào tự tay bóp bird? Cũng chỉ là dọa sẵn những bạn bỗng nhiêu một hôm bị gái bỏ vì nghèo, ngồi nhẩm tính thu một thành viên 2000, đang có một triệu thành viên, cũng được 2 tỷ, vậy mai ta khóa cửa trưng biển bán 2000 một chìa. À, mà 2 tỷ nhiều gái theo quá phải làm sao? Hoặc là chưa biết gì về web nhưng đọc lướt lướt bài của way chã, vì dài quá, bố ai đọc hết được, thấy đoạn suy tưởng vừa rồi sao mà triết thế, mới bán xe bán nhà, bán thân chuẩn bị lập web kiếm bạc tỷ. Mà có bạc tỷ rồi sẽ làm gì? Làm gì? Làm gì? Cứ nghĩ mãi, nghĩ mãi...

Việc thu phí tham gia diễn đàn là chuyện rất khó. Thu tiền offline với các thành viên ở khắp mọi nơi là chuyện gần như bất khả. Còn thu tiền online? Không phải thành viên nào cũng có thể trả tiền qua mạng, hơn nữa, hình thức này cũng khiến nhiều diễn đàn được lập ra chỉ để ăn cắp mã tài khoản. Thủ tục tham gia quá mất thời gian hoặc sự khó đảm bảo tính minh bạch trong việc thu phí sẽ khiến diễn đàn mất đi một lượng thành viên đáng kể so với không thu phí. Nếu diễn đàn được lập ra với cả mục đích kiếm tiền, lượng người tham gia là điều rất quan trọng. Nếu đang đông thành viên, đột nhiên thu phí, sự phẫn nộ nhận được là khôn lường, rất dễ bị khủng bố cắt một số chỗ, cuối cùng, chưa thu được tiền chưa phiền được gái mà đã ôm mặt khóc. Bình tĩnh, với lượng thành viên đông đảo, dù miễn phí tham gia, vẫn có thể thu lợi bằng nhiều cách khác...

Vì quyền lợi của mình và thành viên, nếu cảm thấy không đủ tài chính để duy trì, phát triển diễn đàn, ban quản trị các diễn đàn bên cạnh việc kêu gọi tài trợ, đăng quảng cáo, còn có thể đòi hỏi quyền lợi chính đáng (nhưng khó đòi vãi háng) này:

(Các) nhà cung cấp dịch vụ net cam kết riêng lẻ (hoặc cùng tổ chức những cuộc họp báo, hội thảo thống nhất) cung cấp miễn phí một phần mềm cho các diễn đàn và yêu cầu các diễn đàn cài đặt (cũng như phối hợp với một ban kiểm tra sự minh bạch trong việc sử dụng phần mềm đó do (các) nhà cung cấp lập ra): Phần mềm thống kê số liệu sử dụng dịch vụ net. Và mỗi nhà cung cấp sẽ cam kết tỷ lệ hoa hồng dành cho mỗi mức thu hút sử dụng dịch vụ của mình. Như vậy, dựa vào phần mềm này, các nhà cung cấp sẽ biết số liệu sử dụng dịch vụ của mình của người tham gia diễn đàn và trả hoa hồng cho ban quản trị diễn đàn.

Ban quản trị diễn đàn công khai tiền hoa hồng, quảng cáo, được tài trợ... được nhận hàng tháng, chi phí duy trì diễn đàn, mức lương cho những người quản lí = (Tiền hoa hồng + Tiền quảng cáo + Tiền được tài trợ... - Chi phí duy trì diễn đàn) x Số phần trăm thỏa thuận... blah blah... Một phần trích làm từ thiện...

Trên cơ sở này, có thể thấy, việc ban quản trị tạo dựng được những mối quan hệ, bán không gian quảng cáo, được các nhà cung cấp dịch vụ trả tiền chính là nhờ hoạt động của các thành viên.

Tuy nhiên, nếu chỉ hoạt động vì mục đích kiếm tiền, chiến lược thu hút thành viên sẽ là: Các diễn đàn sẽ trả tiền cho các thành viên thu hút được nhiều thành viên thông qua các mối quan hệ. Nó sẽ như trò bán hàng đa cấp biến diễn đàn thành một chốn đông dân nhạt nhẽo. Khi cái nhạt nhẽo tập trung vào một chỗ; khi bảng quảng cáo như cỏ dại mọc át lúa chữ; khi các cuộc hẹn hò yêu đương, thanh toán offline đẩy các topic đầy tính thời sự như Làm sao phủ xanh mặt trăng? xuống trang 99, 100; sau khi nhiều người nghiêm túc vào để khảo sát một hiện tượng nhạt nhẽo thăng hoa, hệ thống này sẽ sụp đổ và người ta sẽ ớn đến không muốn lặp lại trong vòng 300 năm sau.

Một chiến lược thu hút thành viên khác: Các diễn đàn sẽ trả tiền/hoặc gì gì đó (ước gì đừng là hứa hẹn xác thịt, cái này tự tìm vui hơn) cho các thành viên thu hút được nhiều thành viên thông qua chất lượng bài viết. Việc thu hút thành viên chất lượng đem lại nhiều giá trị hơn là tăng mạnh số đếm lượt vào. Sự nhạt nhẽo có thể dẫn đến mất dần thành viên, tiền hoa hồng giảm, đội ngũ quản lí không được trả lương trở nên lười biếng và cuối cùng là sự hỗn loạn và sụp đổ; nhưng sự thú vị cũng có thể khiến nó rơi vào tình trạng ít thành viên và đói. (Hị hị, mô hình rạch mặt ăn vạ các nhà cung cấp, lang thang dưới bóng râm các biển quảng cáo có vẻ đến đây là sụp đổ).

Tuy nhiên, có rất nhiều cách khai thác cái chất lượng: Tổ chức in đĩa nhạc, in sách, đăng báo, bán bản quyền các ứng dụng... Quan trọng hơn cả là nó giúp các thành viên được cọ xát, học hỏi, trưởng thành và tăng nguy cơ thành đạt. Khi thành đạt, điều quan trọng là không quên đóng góp dựng xây (tinh thần) trường xưa. (Nói mạnh miệng chuyện này vì tớ thì chả bao giờ thành đạt). Muốn duy trì, phát triển mô hình này, những người quản trị không thể thiếu khả năng giữ gìn những người có khả năng giữ gìn sân chơi chung cũng như khơi dậy ý thức giữ gìn.

Nhưng trước khi xảy ra cuộc gặp định mệnh giữa các nhà cung cấp dịch vụ net hoặc khi chưa thể khai thác khía cạnh tiền nong của các sản phẩm trên net, khi các ban quản trị diễn đàn không thu được lợi ích vật chất dẫn đến không hoặc khó duy trì được sự nhiệt tình trong đội ngũ quản lí... uồi, bao nhiêu là khó khăn... để tạo chất lượng cho các diễn đàn, chúng ta phải làm gì?

Bên cạnh sự tự ý thức của thành viên, sự kêu gọi ý thức (với nhiều thành viên Việt Nam, nó khó như thấy một công viên không rào mà mình không tạt vào tè bậy), ban quản trị diễn đàn cũng như các cơ quan lập pháp cần động não nhiều hơn để có sự nhạy cảm trong hiểu biết về quyền lợi và trách nhiệm con người trên mạng và sự cần thiết bảo vệ quyền lợi dân sự của các nick. Khi net cũng được coi là một phần tất yếu của cuộc sống và được luật hóa tử tế, net sẽ tránh được tình trạng trở thành nơi để cái nick tự do phạm tội, cái xấu trong con người được mở một cánh cửa để thoát ra, ai dám chắc cánh cửa ấy sẽ không thông từ net sang phần đời sống còn lại? Cớ gì không nghĩ một cách tích cực net cũng là môi trường để con người mở cửa tâm hồn khơi thông cái tốt và tiếp tục mở dòng chảy vào những sinh hoạt khi không online?
HTA
17-06-06, 06:13
Hội đồng TZV xin có ý kiến chính thức như sau:

1- Về các biện pháp chế tài: Nếu không phải bạn mới từ biệt con trâu cái cày bãi dâu ruộng lúa bờ mương xanh mướt cỏ của trâu đấy tha hồ, để rồi bị ném thẳng vào môi trường internet, bị bắt làm quen với những ngôn từ xa lạ như computer forum thread topic admin moderator and all the shits like those, thì bạn hẳn phải biết rằng, ở bất cứ forum nào trên môi trường internet, các biện pháp chế tài luôn là, và chỉ là, xóa bài, treo nick, ban IP. Và trong trường hợp forum ấy là Thăng Long, thì thêm chuyện cho đi nghỉ mát trong Hilton.


Em có tính khi đọc thấy phốt là ngừng, éo đọc nữa, bởi vì, một thằng đã ní noạn sai dồi, thì éo thể nào ní noạn đúng tiếp theo được nữa. Một cái đúng xây dựng trên một cái sai thì fải hiểu như thế nào đây? Em vừa lập trình một đoạn để giải quyết, cuối cùng là treo máy, cháy CPU. Ức nhéo tỉa được. :D

Thế câu hỏi đặt ra là, tại sao sai? Sai cái nhéo gì đây? Vầng thưa các bác, nó sai ở chỗ là, các bác có luật, có chế tài nhưng lại quên mất nhéo nói là, khi nào thì xóa bài, khi nào thì treo nick, lúc mô thì cấm IP, ra răng thì mời vô Hilton nghỉ mát. Keke, chính vì cái nguyên nhân í mà bác Lạng em, một con người chuyện chính vô sản, sản ở đây được hiểu là gái, chuyên chính vô sản có nghĩa là, chuyên trị éo có gái, đã fải mang thân tù tội suốt từ hồi lập nước tới nay, tựa như Pờ rô tê mê bị ku Dớt nó xiềng bố nó vào, dồi cho quạ mổ tim gan nội tạng vậy.

Thiệt là đau lòng lắm thay! :(
Why & Why not?
17-06-06, 06:16
Lut tập thói quen đọc hết rồi hãy nói em. Những cái em nói anh trả lời ở phần 2 rồi, nhé. Chã nó cũng vừa thôi.
HTA
17-06-06, 06:23
2. Tu thu o not tu thu. Đi tìm quyền lợi khi mà không thu.

...

Cái này của bác chỉ có ý nghĩa khi mà diễn đàn đó được làm ra để thu lợi nhuận. Còn nếu ở một diễn đàn có ý nghĩa là một chốn tụ tập của một nhóm bạn thì bài viết của bác sẽ nhéo còn í nghĩa gì nữa.

Bác thử tưởng tượng coi, ngày xưa, ở quê nhéo có gì giải trí thì bất cứ một cái gì có thể ngồi, mang ấm trà, cái điếu cày tới bốc fét là đều có thể trở thành một tụ điểm văn hóa của người dân được. Cái diễn đàn TL ta cũng là một quán nước trên mạng như vậy.

Ngoài ra, một hình thức khác đang phổ biến hiện nay là mailinglist, nơi mà các người cùng sở thích, tâm sự có thể chia sẻ với nhau thường xuyên. Không có fí, không có ép buộc, tất cả đều là tự nguyện. Nhu cầu chia sẻ là nhu cầu được coi như là bản năng của con người. Tới nỗi, một ai đó đã fát biểu, nếu trên thế giới chỉ có 1 mình anh, thì anh đé,o tồn tại.

Tuy nhiên, một sự đóng góp, hoặc một hình thức nào đó vừa đủ để duy trì sân chơi chung cũng là điều sẽ xảy ra, nếu như cộng đồng đó không muốn bị tan rã. Đó là í chí, mong muốn của chung, nếu nói theo í là một sân tụ tập của những người bạn. Còn nếu kinh doanh trên diễn đàn thì đó là vấn đề kinh tế dồi, lúc này thì có lẽ nó fải được bàn tới như là một mô hình làm tiền thôi, chứ nó éo fải là một ngôi nhà như bác dẫn nhập. Có thể thay bằng cửa hàng cũng được, nhỉ. :D
HTA
17-06-06, 06:26
Lut tập thói quen đọc hết rồi hãy nói em. Những cái em nói anh trả lời ở phần 2 rồi, nhé. Chã nó cũng vừa thôi.

Đọc dồi nhưng vẫn chã. Khi ra tòa thì quan tòa éo có thể nói rằng, căn cứ vào sự khó chịu của ông A, tôi tuyên fạt anh tù chung thân, chổng mông, muỗi đốt cấm được gãi cả, mà quan tòa fải nói, căn cứ vào điều a, khoản b, bộ luật c, do ku dê, v.v.

Hơn nữa, những điều anh hỏi thì ku vẫn chưa nêu được. Thế mới chán. :(
awayttvn
17-06-06, 06:40
3. Chúng ta cảm nhận về xã hội net đến đâu, trong nhận thức của nhiều người, nó còn ảo đến bao giờ? Net có là nơi con người vẫn tìm được niềm tin vào trách nhiệm của con người?

Với tính phức tạp và đầy chất đời sống của diễn đàn, khi các nhà quản lí bắt đầu bối rối với games online, họ có bắt đầu nghĩ đến việc tham gia các diễn đàn cũng là chơi một game online? Họ có nghĩ nó cũng là một môi trường sống, một môi trường hiện sinh? Hoạt động trên nó cũng tái hiện hiện sinh của con người/nick. Ban đầu, chưa lên net bao giờ, nghe lỏm những người sành điệu cũng hừm, net chỉ là ảo, là nơi xem sex, vậy xem xem sao. Lên rồi, ở lâu lâu mới thấy ảo ở mắt, net là một nơi sống/chơi chung vui vẻ, biết bao điều ta chưa biết, bao điều cần học hỏi, ta cảm giác bỡ ngỡ, rụt rè, rồi lại thấy mình đang tham gia làm một điều hay ho, mình đang được hưởng một sự may mắn từ cái mới và cần nâng niu sân chơi mới ấy. Dần dần, con người/nick đông lên, niềm tự hào mình là người tham ra sự tiến bộ và ý thức cần ứng xử cho ra người tiến bộ mất dần (nhưng mình chả bao giờ nhận mình là đứa chỉ biết chạy theo trào lưu và vì thế, chả bao giờ tìm thấy cái chân đâu). Ngày một nhiều sở thích khác nhau được bộc lộ, phạm vi sinh hoạt rộng hơn, con người dần bị mất đi sự quan tâm, chăm sóc của cộng đồng... Bị bỏ rơi mới thấy đời phù phiếm quá, ồ, net là ảo. Vậy thì cần quái gì phải thật. Các lợi ích thuần cá nhân sinh ra (nhất là sau khi phát hiện ra những cơ hội làm điều xấu mà khó hoặc không bị trừng phạt; hoặc sau khi offline). Nhu cầu trở thành kẻ mạnh để chiếm hữu các lợi ích thuần cá nhân đó lấn át nhu cầu mở mang những sự vui chơi khác cho cộng đồng.

Độc tài, lực lượng độc tài xây dựng để chống lại sự chống độc tài, sự tập trung lực lượng chống cái thiện, cái hợp lí... Sự dung túng cái ác được hình thành từ những nhân tố ấy?

Điều giữ cho không phải nơi đâu cũng có độc tài hoặc sự hỗn độn mạnh ai nấy đi phải chăng là lương tâm? Lương tâm hướng con người đến sân chơi chung xa xưa, tìm một luật chơi mới cho nó khi biết nó đã biến đổi khi con người đông lên, nhu cầu nhiều hơn, tính người đã khác đi, con người biết nhiều hơn, biết thêm điều thiện nhưng còn biết điều ác rõ hơn. Hiện sinh của con người đẩy con người đến thực trạng và nguy cơ mãi mãi: Hiện sinh của kẻ mạnh (về vũ khí đàn áp) ăn tươi nuốt sống các hiện sinh khác. Cuộc chiến đấu của lương tâm là cuộc chiến đấu đẩy hiện sinh ấy theo một hướng khác đi: Tạo ra những luật lệ hợp lí hướng cái hiện sinh của động vật ăn thịt đó vào một hiện sinh chung, nơi những người không muốn chơi trò chơi ăn thịt được chơi trò chơi của mình mà không bị ăn thịt. Ừm, cái khó khăn của cuộc chiến đấu này là có thật, thật quá, chi bằng trốn vào ảo. Xem nào, với 2 tỷ, ta sẽ mua thật nhiều trứng rồi ấp thành gà...

Tớ nghĩ, hoạt động của các diễn đàn đóng góp tài nguyên giữa các thành viên hiện nay chủ yếu là hoạt động với những chi phí do người xây dựng và điều hành bỏ ra. Ví dụ: Hoạt động trên Thăng Long có thể là một hoạt động rất như vậy. (Có thể cái thu được là những mỗi quan hệ hay pix gái..., cái này có thể là một đề tài rất quan trọng nhưng hiện tớ chưa có tí văn hóa gì về nó nên chưa bàn). Có thể có những người tạo ra diễn đàn có nhiều ý thức và mong muốn tạo ra một sân chơi dân chủ, nhưng những ý thức thiếu dân chủ của các thành viên hoặc sự mất dần ý thức dân chủ của những người quản lí (do nhiều cám dỗ, nguy cơ chán nản) dẫn đến sự xâm phạm sân chơi chung nếu cứ tăng sẽ sớm muộn mở ra sự thất bại. Phải chăng, hướng đến một sự cộng sinh giữa các nhà cung cấp dịch vụ và các diễn đàn, giữa đồng tiền - cơ hội không bị sự sinh nhai làm biến chất - trách nhiệm, giữa các diễn đàn với các diễn đàn, giữa dòng suy tưởng của các nick là điều hợp lí để tạo ra môi trường cải thiện phận người/phận nick?
awayttvn
17-06-06, 06:54
4. Trông ngươi lại nhớ đến cầy.

Trước lúc bắt đầu viết bài này, tự nhiên cái tên Lê Chiêu Thống và cái nick đính kèm “cõng rắn cắn gà nhà” hiện lên trong đầu tớ. Tớ rất dốt và sợ sách lịch sử, bản thân không đủ hiểu biết để khẳng định trường hợp này là oan hay không oan, Lê Chiêu Thống thực chất tốt hay xấu, còn theo như sách giáo khoa và truyền miệng của số đông thì là xấu rồi. Cái này không biết chỉ bàn đến thế. Nhưng bỗng nghĩ đến những con người có thực tâm mà sống trong một môi trường xấu khi đến một môi trường tốt (hoặc tưởng là tốt) muốn mang cái tốt trở lại làm trong sạch môi trường. Biết đâu, cái họ tưởng là tốt lại cũng đầy dã tâm. Một cuộc chiến xảy ra, tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa, con người liên tục bị phá vỡ lựa chọn sống của mình. Cuối cùng, lịch sử cũng quay nhẹ cánh bánh xe phi nhân của nó qua số phận của vô số con người để lăn sang trang mới. Nó được truyền thần bởi hậu thế một cách sơ sài theo sở thích hình ảnh của thiểu số trong một vài tài liệu chính thống, và cái tiếng xấu nhất không phải dành cho những kẻ đam mê chiến tranh mà dễ dành cho những con người muốn dẫn dòng nước sạch về rửa nơi dơ bẩn (tớ không ám chỉ trường hợp của Lê Chiêu Thống, cũng chả ám chỉ tớ). Kiếp người phù du là bởi thế. Có được quyền lựa chọn đâu. Đau khổ nhất là phải sống hướng thiện, có lương tâm trong sự mất đi lương tâm của số đông.

Tớ thì sao? Nghĩ thế, tớ cảm thấy mình tạm thời may mắn, tạm thời được sống trong một môi trường sống với những người xung quanh khá là dân chủ, là một cái nick trên Thăng Long cũng tạm thấy vậy (tớ có tưởng vậy không, tớ có tạm thời được ưu tiên hơn bao nick lầm than khác không, hehe?).

Thiên tai, khủng bố, đủ trò bệnh hoạn nảy sinh... Thật đáng chán đời. Tuy nhiên, không thể phủ định công lao của rất nhiều con người đã và đang tham gia tạo và thi hành những luật khiến con người về cơ bản, ngày một bớt dã man hơn, dù chỉ là bớt tí ti (xưa thì ăn thịt người sống không bị cộng đồng lên án, nay thì ăn thịt thai nhi đã chết là bị lên án rất nhiều; xưa thì quan lại cưỡng hiếp phụ nữ giữa đường giữa chợ mà dân chỉ dám lén lườm, nay thì cán bộ hành sự hiếp đáp xấu xa trong nhà, bị bẫy hay không thì vẫn cứ bỏ tù), dù vẫn còn có những nơi, xưa vẫn là nay. Không so sánh với cái khổ hơn để thấy mình sướng nhưng để thấy cuộc sống không ngẫu nhiên mà bớt khổ hơn, không phải không còn ai tốt, mà vẫn luôn có những người phấn đấu làm giảm cái xấu xa. Xu thế thế giới là dân chủ dần dần nhưng đang chậm quá, vận lúc nào cũng có thể đổi, sao lúc nào cũng có thể dời. Chi bằng, lúc còn cơ hội dân chủ, tham gia phần nhỏ bé của mình xây dựng cái luật chung cho những hiện sinh công cộng mà mình không và có tham gia. Dù sao, con người thực dụng đến đâu cũng là ngô nghê ngoài hành tinh nếu không thấy rõ ràng rằng: Con người dù xa lạ đến đâu cũng thở chung một bầu khí quyển. Hơi độc hay sự trong lành đều có thể lan ra. Chưa đến với mình thì đến với con cháu mình. Điều xấu xa nhất của con người là cố tình để lại cái xấu xa cả khi mình đã chết đi.

16,17.06.06
HTA
17-06-06, 06:57
Em chã nốt câu này dồi đi ngủ. Trước khi chưa có nét ra đời thì con người làm cái éo gì? Thưa các bác, đó là, đọc sách báo và viết sách báo. Khi ta bị vẹo đá thì ta có thể tìm đọc Nguyệt san Fụ nữ để tìm tòi kinh nghiệm, hoặc viết thư ỉ ôi cho chị Thanh Tâm. Đó là ví dụ như thế. Có rất nhiều loại sách báo, và hầu như, xã hội có nhu cầu đọc cái gì thì là có sách báo về cái đó. Tuy nhiên, chi fí in ấn, fát hành một khoản fải chú ý tới, cho nên người ta mới fải mua sách báo.

Ngày nay, khi chi fí xuất bản điện tử ngày càng rẻ thì chi fí để có được thông tin, cũng như chia sẻ thông tin không thành vấn đề lớn nữa, do vậy, mới dẫn tới tình trạng bùng nổ, bội thức thông tin. Em các bác là một nạn nhân của trào lưu này. Ngày xưa, khi tìm được điều gì trong sách báo thì coi đó là một, là duy nhất, và sướng lắm, ỉm đi làm của riêng. Nhưng ngày nay, chỉ cần gõ một hai từ khóa là em các bác có thể tìm được vài triệu đề mục có liên quan. Nhiều quá cuối cùng nhéo biết fải đọc cái gì, nên cuối cùng nhéo đọc nữa.

Tuy nhiên, sau một giai đoạn fát triển cao trào như vậy, rồi thì cuối cùng, mọi người cũng sẽ fát hiện ra, thông tin là một loại tài sản, và dần dần sẽ có ý thức hơn trong việc quản lý tài sản của mình, lúc đó, luật fáp sẽ có mặt để bảo vệ quyền lợi của cá nhân hoặc tổ chức, theo chính yêu cầu của cá nhân hoặc tổ chức đó.

Bên cạnh vai trò chia sẻ thông tin thì nét cũng là một trong những kênh để con người trao đổi, liên lạc với nhau về fương diện tâm sinh lý. Khi chưa có điện thoại thì ta gửi thư bưu điện. Có điện thoại thì ta lại gọi điện. Nay có email thì ta viết email. Có thể nói rằng nét đã thu hẹp thế giới lại, khiến cho nhân loại xích lại gần nhau hơn. Em đang mơ về một ngày, mà em có thể ôm một con vẹo tại Châu Fi, trong khi vẫn ngắm hình một con vẹo khác ở Châu Mỹ, khẩu dâm với một em ở Châu Á, và có thể làm tình ảo với một em ở châu Úc, trong khi vẫn có thể dự cuộc họp Thượng đỉnh Đại hội đồng LHQ được.

Trước khi kết thúc, em muốn nói rằng, em rất cảm ơn TL, vì nhờ đó em có thêm nhiều người bạn từ nam chí bắc, cho tới khắp 5 châu, 4 bể. :D
Why & Why not?
17-06-06, 07:06
2- Về luật kiểm duyệt: Forum mở ra cho các bạn vào chơi. Miễn phí, tất nhiên. Nhưng kể cả là miễn phí, thì forum cũng có luật của nó. Những luật này, trong đó có luật kiểm duyệt, được thi hành bởi một nhóm các thành viên đặc biệt, bao gồm những người tạm gọi là Forum's Founders & Friends, trước hết nhằm đảm bảo sự tự do cá nhân của mỗi member, trong đó có quyền tự do ngôn luận, quyền tự do bảo vệ thông tin cá nhân. Sau đó, vì là những người sáng lập forum, họ cũng cần đảm bảo cho quyền tồn tại của forum. Và để đảm bảo quyền này, một số bài viết mang nội dung conflict với những quy định thành văn và bất thành văn của xã hội bên ngoài internet sẽ bắt buộc phải bị kiểm duyệt. Đừng hỏi chúng tôi những quy định bất thành văn ấy là gì. Đơn giản là bạn bắt buộc phải biết chúng. Còn nếu xét riêng trong phạm vi các diễn đàn tiếng Việt, Thăng Long là một trong những diễn đàn có luật kiểm duyệt cởi mở nhất, nếu không muốn nói là nhất
Lut ngu nhỉ! Thật ấy!

Anh nói rõ ràng đây là chỗ chơi, đã thế, lại còn là chơi miễn phí. Vì thế, đe'o có tòa án, càng đe'o có quan tài à quên quan tòa. Mọi quyết định áp dụng các hình thức chế tài được cái bọn ăn trên ngồi trốc Founders & Friends kia chúng nó quyết định, dựa trên các quy định thành văn và bất thành văn mà anh sẽ đe'o nêu ra đây. Đơn giản là vì nếu thành văn, thì các chú phải tự đi mà đọc. Nếu bất thành văn, thì các chú tự đi mà biết. Khi đưa ra quyết định, thì nếu dân chủ như ở đây, bọn ấy nó sẽ họp rồi đưa ra quyết định. Kém dân chủ hơn như bên Hạ Long, thì thích là xử, muốn xử thế nào thì xử. Hay như bên Tân Long, nói xấu chỉ trích lãnh tụ, là xử. Anh nói thế Lut thủng ra chưa. Có phải tự nhiên anh đưa ra khái niệm về "một nhóm các thành viên đặc biệt, bao gồm những người tạm gọi là Forum's Founders & Friends" đe'o đâu.

Tưởng Lut đi một thời gian khôn ra, hóa ra đe'o phải. Lut cứ ngu ngu mãi thế này, anh chán.
HTA
17-06-06, 07:08
Chú nói xế là nhai lại những gì anh đã bĩnh ra, còn lăn tăn éo gì, fỏng chú? :D

P/S: Anh nói xế này đã bị xử chưa, em giai? :D
Why & Why not?
17-06-06, 07:14
Anh thấy là Lut đe'o bao giờ vượt qua được cái đỉnh cao cau vua tám làn. Vẫn cứ salut y như ngày xưa. Một thằng salut đến mức như Lut mà lại muốn cãi nhau tay bo với anh thì còn phải trau dồi kiến thức trình độ nhiều nhiều. Ít nhất cũng nên học cách nói có lý có lẽ, chứ đe'o phải nói kiểu Lờ 4, tao nhất chúng mày bét tao giỏi chúng mày dốt. Quy nạp một cách ngu xuẩn như vậy, thì cũng chỉ nên ở trong Hilton mà gào khóc kể lể.

Nhưng nếu thế, thì tội cho con bé Jin quá.

p/s: Lut muốn cắn trộm anh thì cứ cắn đi. Anh đi cái đã, đêm anh về anh xem sau. Nhé!
HTA
17-06-06, 07:28
Nói đùa thôi. Em xin nhỗi. Nhưng dù sao thì em vẫn fải nói một câu là, ku Đít fò nhà TL ta vẫn giữ fong độ như xưa, tới lúc tịt lý là quay sang ỉ ôi, lăn lê bò toài chửi chã, xong óanh bài đi ăn tối với gái, để chờ đồng đội vô giải quyết, hoặc là chính i núp nick quay lại chiến dưới thắt lưng. :24: Vãi!

Giỡn bác xế xôi, bác Diff., bác đi chơi vui vẻ nhá. :D ;)
Hồ Minh Trí
17-06-06, 16:28
Em tưởng bác Salut vào đây đòi công lý chiện gì mới, hóa ra là cái chiện bản quyền với lại lĩnh lương online. Như vậy là sau 1 năm, bác Salut cũng tiến bộ bằng em Sất cách đây 1 năm rồi đấy. Khá khen cho bác!

:yahoo:
Gаup
17-06-06, 23:09
Kính chuyển dì Háp xem xét trường hợp ba đồng chí W. & Wn., Lut, Kòm, cho đi nghỉ mát Hilton dài hạn vì tội spam, chửi nhau trong topic của thiên tài Thăng Long.

Em xin hết ạ.
Hồ Minh Trí
18-06-06, 00:22
Kính chuyển dì Háp xem xét trường hợp ba đồng chí W. & Wn., Lut, Kòm, cho đi nghỉ mát Hilton dài hạn vì tội spam, chửi nhau trong topic của thiên tài Thăng Long.

Em xin hết ạ.
Để xứng đáng là cán bộ gương mẫu trong phong trào phê và tự phê. Em xin phép nhận khuyết điểm và tự giác thu dọn quần áo vào Hilton 1 tuần để tự nghiêm khắc phê bình bản thân, nhân tiện làm thơ dạy dỗ chú Lạng luôn.
Salut
18-06-06, 05:49
Một ví dụ sinh động về sự hấp diêm do luật pháp lỏng lẻo là việc nick LANGTU (http://www.thanhnienxame.net/member.php?userid=2488) bị mời nghỉ mát tại Hilton mà không rõ nguyên nhân. Các bạn có thể nhấn vào tên nick , sau đó tìm tất cả các bài viết của thành viên này , rôi nhận xét xem việc nick này bị đi nghỉ mát là có hợp tình , đạt lý không nhé.


Tôi không hiểu là nick của tôi có bị mời đi nghỉ mát với bài đầu tiên này không ? Nếu quả thực là như vậy thì hóa ra , những gì thuộc về Kim Nhật Thành đều là bất tử , đẹp. Những gì thuộc về Mỹ đều là xấu xa hay sao ? Tại sao bạn Why & Why not trên kia thay mặt ban TZV nói rằng , diễn đàn này có cơ chế thoáng đãng nhất mà rốt cuộc vẫn theo đường lối cực đoan chủ nghĩa , cảm tính chủ nghĩa tới như vậy ?


Thích Na Mõm Ngọc Trường Xuân Lãng Tử
TheDifference
18-06-06, 12:41
Hố hố! 4C xem vụ này xong thì thấy ba cái chuyện xảy ra ở Thăng Long ta vẫn cứ còn là tốt chán, nhỉ?


Hiện tượng đánh hội đồng trên Internet ở Trung Quốc
Một quầy Internet ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. (AFP)
Một quầy Internet ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. Ảnh: AFP

Mọi việc bắt đầu bằng một bức thư thống thiết dài 5.000 chữ trên một trang diễn đàn được yêu thích của Trung Quốc. Trong đó, người chồng lên án một sinh viên mà anh ta nghi ngờ có quan hệ bất chính với vợ mình. Ngay lập tức, hàng trăm người tham gia vào cuộc tấn công.

“Chúng ta hãy dùng bàn phím và chuột trong tay làm vũ khí để chặt đầu của những kẻ gian phu dâm phụ, trả thù cho sự hy sinh của người chồng”, một người bình luận.

Trong vòng ít ngày, từ hàng trăm người đã tăng lên thành hàng nghìn và sau đó là hàng chục nghìn. Những người hoàn toàn xa lạ truy bằng được tên tuổi và địa chỉ của sinh viên nọ, khiến anh không dám đến trường đại học và cả gia đình anh phải trốn trong nhà.

Đây là ví dụ mới nhất về hiện tượng ngày càng lớn mạnh mà người Trung Quốc gọi là "săn lùng trên mạng". Đám đông những người lên mạng giấu tên đưa ra những bài học đạo đức rồi cùng nhau điều tra những người khác và đưa ra các hình phạt cho cả những tội danh có thực và tưởng tượng.

Người ta đổ nhau đi truy xét những ông chồng bị nghi lừa gạt vợ mình, điều tra những vụ lừa đảo trên các trang bán đấu giá trên Internet, đời sống bí mật của những người nổi tiếng, những vụ án chưa có lời đáp.

Một trường hợp thu hút đông người quan tâm là vụ một sinh viên Đại học Thanh Hoa bị đầu độc, xảy ra từ tận năm 1994. Những người tò mò lục lại toàn bộ vụ việc, sau khi có thông tin trên mạng là nghi phạm duy nhất đã được tự do.

Ngay cả vụ bê bối gần đây, liên quan đến một nhà khoa học hàng đầu của Trung Quốc sao chép bản thiết kế một bộ xử lý của Mỹ, được đưa ra ánh sáng một phần nhờ việc săn lùng trên Internet. Rất nhiều nhà bình luận trên mạng nghi vấn về dự án và gây áp lực lên các nhà bảo trợ của nhà khoa học, khiến họ phải xem xét những lời cáo buộc về việc ăn cắp bản quyền trí tuệ. Vị này sau đó bị cách chức.

Ở Trung Quốc hành vi đám đông đã từng dẫn tới bạo lực trong quá khứ. Nhiều người so sánh hiện tượng trên với thời kỳ Cách mạng Văn hóa 40 năm về trước. Khi đó, những đám đông sinh viên đánh đập thày giáo của mình và những vụ đấu tố diễn ra thường xuyên trong suốt cả thập kỷ.

Vụ người chồng bị cắm sừng lần đầu được dư luận quan tâm là vào hồi tháng 4, khi người đàn ông, có nick là Freezing Blade nói rằng anh ta đã phát hiện ra việc thư từ qua lại giữa vợ mình, Quiet Moon, và một sinh viên đại học, Bronze Mustache. Sau một cuộc nói chuyện, người đàn ông tha thứ cho vợ. Tuy nhiên, sau đó, anh ta cho biết đã tìm thấy các message xác nhận mối quan hệ vẫn còn tiếp tục. Người chồng gửi thư lên án và công khai tên thật của Bronze Mustache, mở màn cho làn sóng công kích.

Vụ việc bùng nổ ngày 20/4, khi một người có nick là Sprring Azalea đưa lên diễn đàn một tuyên bố. “Chúng tôi kêu gọi mọi công ty, cơ sở, văn phòng, trường học, bệnh viện, cửa hàng và đường phố hãy tẩy chay hắn. Đừng chấp nhận hắn, đừng đứng về phía hắn cho đến khi hắn đưa ra một lời ăn năn hợp tình hợp lý”.

Những nhân vật tràn trề nhiệt huyết bèn tập hợp nhau tìm cho ra địa chỉ và số điện thoại của anh chàng sinh viên, sau đó đưa lên mạng. Chả mấy chốc, những kẻ phẫn nộ xuất hiện tại trường của Bronze Mustache và nhà của bố mẹ anh, buộc anh phải nghỉ học và trốn cùng gia đình mình trong nhà.

Những người khác lên án trường đại học đã không đuổi thẳng chàng trai. Một người còn nói trường này đáng bị “không kích bằng tên lửa Iran”. Nhiều nhân vật khác bình luận Bronze Mustache phải bị đánh đập hoặc chặt đầu, hoặc là anh và người phụ nữ kia phải bị bỏ rọ trôi sông.

“Ngay từ đầu, mỗi ngày đã có những người gọi điện và kéo đến nhà chúng tôi, gia đình chúng tôi cảm thấy rất tức giận”, cha của Bronze Mustache cho biết. “Đây thật là một việc làm kinh khủng. Các công ty Internet nên chặn những vụ tấn công như thế này. Chúng tôi chưa nói chuyện được với họ. Tôi không biết phải nói với ai”.

Hy vọng dập tắt những lời chỉ trích, Bronze Mustache tung lên mạng một đoạn băng video dài 6 phút, trong đó anh khẳng định không hề có quan hệ với Quiet Moon. Anh cho biết chỉ gặp cô tại buổi họp mặt các fan của trò chơi game online World of Warcraft. Ngoài ra, anh chồng cũng 2 lần kêu gọi mọi người ngừng tấn công, thậm chí lên tiếng đính chính là không hề có chuyện ngoại tình của vợ mình, nhưng đều không có kết quả.

Vào lúc đỉnh điểm, vụ Bronze Mustache dẫn tới lưu lượng truy cập tăng vọt, trong đó mức tăng trên Tianya, trang diễn đàn có nhiều người sử dụng nhất, là gần 10%.

“Trang web của chúng tôi là một sân chơi chứ không phải một phiên tòa”, Zenglu, một quản trị mạng cho Tianya, vốn có 40 triệu lượt truy cập/ngày, cho biết. “Chúng tôi không thể đánh giá một người tốt hay xấu theo một tiêu chí đạo đức nào đó. Nhưng cũng có mức giới hạn. Nếu là một sự công kích cá nhân nhằm vào ai đó, chúng tôi sẽ xóa nội dung đưa lên, nhưng điều này rất khó khi có tới 10 triệu người sử dụng”.

“Internet cần được tự do. Nhưng mặt khác, nó đang bị bóp méo. Quả là một tình thế tiến thoái lưỡng nan”, Zhu Dake, một nhà xã hội học tại Đại học Tongji ở Thượng Hải bình luận.
Salut
18-06-06, 19:00
Thông báo

Hiện nay xuất hiện tình trạng một số bạn sử dụng ký tự mở rộng để nhái nick người khác, dẫn đến việc không biết ai là ai. Và do đó, gây khó khăn cho công việc của các TZV cũng như gây thiệt thòi cho chính bản thân các bạn. Một ví dụ về chuyện này là hiện nay có ít nhất 3 bạn LANGTU, một bạn thật và hai bạn nhái. Theo nghị quyết ngày 20/08/05 TZV thì tất cả các nick của bạn LANGTU sẽ bị giam vô điều kiện trong Hilton. Một trong hai bạn nhái nick đã kêu ca rằng như thế không công bằng, nhưng đó là hậu quả tất yếu của việc bạn cố tình nhái nick người khác.

Vậy nay thông báo như sau:

1- Tất cả các nick nhái xuất hiện trong thời gian gần đây sẽ bị tiêu diệt vô điều kiện.

2- Từ khi có thông báo này về sau, nghiêm cấm mọi hình thức nhái nick.

18/06/06

Hội đồng TZV


******************************************


Hôm nay chấp pháp trưởng lão vừa ra thông báo này. Vậy thì một câu hỏi được đặt ra , khi một TZV hành xử không theo luật , sau đó hội đồng TZV Nhân Dân mới ra luật , thì việc này được gọi là gì ? Đây có phải là hành động một tay che trời không ?


Thứ hai , một việc xảy ra trước khi có luật , có nghĩa là nó không phạm luật , vậy thì , nó không thể nào bị luật pháp đẻ ra muộn hơn điều chỉnh được. Trước khi điều luật này ra đời , tôi biết rằng , hành động của tôi là không vi phạm hiến pháp TL , cũng như là các quy tắc ứng xử khác , cho nên tôi hoàn toàn có đủ tư cách làm một thành viên bình thường như các thành viên khác.


Thứ ba , khi ra một điều luật mới nào đó , người ta thường lấy ý kiến của mọi người dân , đây là một trong những biểu hiện của sự dân chủ. Nay Hội Đồng TZV đã ra luật để chống cháy , ứng xử , đối phó với tình huống như thế này , phải chăng là biểu hiện của sự độc đoán , chuyên chính đang manh nha ?Qua sự kiện này , chứng minh rằng , một khi không có những quy tắc ứng xử cụ thể , toàn xã hội chỉ hành xử dựa trên những cảm tính thì sẽ có rất nhiều mâu thuẫn xảy ra. Ngay tại Thăng Long , diễn đàn Trí Hào Dâm này cũng cảm thấy rất lúng túng khi phải đối phó với những tình huống như vậy.Theo thiển ý của tôi , chúng ta nên nghiêm túc soạn thảo một bộ quy tắc , kèm chế tài chi tiết hơn , đưa ra cho toàn dân biểu quyết , như vậy mới thể hiện sự dân chủ , pháp trị của Thăng Long được. Còn nếu cứ tiếp tục giữ kiểu chém trước , ra luật sau thế này , thì thử hỏi , có buồn cười không ?
playboy
19-06-06, 08:56
Một việc xảy ra trước khi có luật , có nghĩa là nó không phạm luật , vậy thì , nó không thể nào bị luật pháp đẻ ra muộn hơn điều chỉnh được. Trước khi điều luật này ra đời , tôi biết rằng , hành động của tôi là không vi phạm hiến pháp TL , cũng như là các quy tắc ứng xử khác , cho nên tôi hoàn toàn có đủ tư cách làm một thành viên bình thường như các thành viên khác.

Nếu hành động của một thành viên không vi phạm hiến pháp TL, mà luật do TZV ban hành ra để điều chỉnh hành động đó (theo tôi hiểu ở đây là điều chỉnh theo hướng trừng phạt hành động đó, hoặc người có hành động đó), thế thì luật của ban TZV vi phạm hiến pháp TL?

Ngược lại, nếu luật phù hợp với hiến pháp thì không thể coi hành vi của thành viên đó là không vi phạm hp, và trong nhiều trường hợp (tùy mức độ vi phạm nặng hay nhẹ như thế nào đó) có thể áp dụng điều khoản hiệu lực hồi tố.
awayttvn
20-06-06, 01:17
Đề nghị bạn Gaup không gán ghép lung tung chữ thiên tài. Miếng ăn là miếng nhục.


LANGTU Anh Tú Béo:

Theo thiển ý của tôi , chúng ta nên nghiêm túc soạn thảo một bộ quy tắc , kèm chế tài chi tiết hơn , đưa ra cho toàn dân biểu quyết , như vậy mới thể hiện sự dân chủ , pháp trị của Thăng Long được. Còn nếu cứ tiếp tục giữ kiểu chém trước , ra luật sau thế này , thì thử hỏi , có buồn cười không ?

Bạn này dùng dấu phẩy , dấu cách lạ nhỉ.

Sử dụng ký tự mở rộng để nhái nick là sao? Nghe hay vậy ta.

Nhu cầu của bạn Lạng béo về bộ luật chặt chẽ và muốn thông qua phải qua biểu quyết chắc không nằm ngoài mong muốn của nhiều thành viên.

Toàn dân biểu quyết ở một diễn đàn mạng là một vấn đề lớn. Dân là ai? Dân có thể có nhiều cơ thể (nick), nhiều tay giơ, nhiều đầu chặt mãi không hết. Xem IP để diệt không là một giải pháp toàn diện. Hai dân ở cùng một nhà, 2 nick cùng IP nhưng do 2 người điều khiển không thông đồng với nhau thì sao, một dân sử dụng nhiều IP thì sao? Xem cách hành văn để diệt thì nhỡ đâu, em hâm mộ bạn Help, em bắt chước cách hành văn của bạn thì sao?

Vậy, theo em, để thực hiện đề nghị bầu bán của bạn Lạng béo, cần khảo sát một số câu hỏi sau:

Có nên lập chương trình tính điểm công khai đặt dưới tai tồ mỗi nick (kiểu điểm cá độ bóng đá ấy)? Điểm tính bằng = tuổi Thăng Long + số post + số bài được đưa vào tuyển (tất nhiên, ko tính bài chỉ có tính ăn theo) + gì gì đó mời các bạn bổ sung. Ví dụ: Cho tuổi Thăng Long 1 tháng = 1 điểm, post 1 bài = 2 điểm, 1 bài đưa vào tuyển = 50 điểm. Post 1 bài khi đang ở trong tình trạng VIP Hilton được 0,1 điểm.

Bao nhiêu điểm mới được là ứng cử viên? Bao nhiêu điểm mới được quyền cử tri?

Có cần lập tiền án, tiền sự Hilton của các ứng cử viên, cử tri và tính một tiền án tiền sự bằng âm bao nhiêu điểm? (Hè hè, chết bạn Lạng). Tất nhiên, các bị cáo, cố bị cáo có quyền kháng án vì ban TZV khi chưa thực hiện được mô hình bầu cử không còn cách nào khác là hành xử theo cảm tính và một số nguyên tắc không mấy chắn chắn. Kháng án (thông qua bầu bán) thành công, TZV nào xử lí sẽ được: âm n điểm (const) x số điểm gây thiệt hại (ví dụ: 10 ngày tù = 1 điểm). Bị cáo, cố bị cáo được hồi phục số điểm bị giảm 10 lần trong thời gian ngồi trên hố xí đợi ngày mai ở Hilton + điểm thiệt hại đập từ người xử lí sang. Chịu khó ngồi tù trưởng thành cách mạng với lại làm được TZV xử lí sai (tức là mở ra những case study) cũng đáng thưởng điểm, các bạn công nhận không? Ban TZV cũng nên lập một topic Hồ sơ vụ án công khai trong Hilton để bị cáo có thể phản bác và đảm bảo sự công khai, minh bạch trong việc hạ thủ, khai quật tử thi cũng như đánh trống kêu oan quá bao đại nhân. Ví dụ bạn Bi bô làm chương trình, cần hết sức cẩn thận với khoảng thời gian trong, ngoài Hilton, ra tù, tái hòa nhập cộng đồng tù... Đồng hồ của Thăng Long cũng cần chạy hết sức chính xác.

Em nghĩ phải tránh hoàn toàn việc sử dụng tiểu sử hành vi ngoài Thăng Long để tính điểm âm/dương. Ví dụ: Tình trạng đời nick bố làm công tử Bạc Liêu, Nam Phương hoàng hậu, đời nick con đã già, đã hết tiền hết nhan sắc xài vẫn còn được điểm tiếng thơm của bố, mẹ hoặc chuyện lấy tội nick cha/nick mẹ để đấu tố nick con. Cái phải tránh này quá dễ hiểu.

Nếu thấy chuyện tính điểm là khả thi. Các cánh tính điểm nên đưa ra bàn rộng rãi ở một topic khác.

Bảng điểm Thăng Long phải luôn được công khai để click phát là hiện ra toàn bộ hóa đơn chi tiết tiền net, tránh tình trạng gian lận điểm.

Bởi đất Thăng Long là do ban TZV lập ra, các nick là dân ngụ cư, chấp nhận mọi lề thói của nó là điều mà một nick đã tick khi đăng kí.
Khi ban TZV đưa ra cơ hội dân chủ cho thành viên bằng cách khẳng định nhu cầu xây dựng một mảnh đất dân chủ của mình, đó là lúc người dân bắt đầu cởi mở hơn, không khí những nick sơ sinh lúc nào cũng nơm nớp bị người lớn cướp bóc, hiếp dâm rồi bị vu khống ngược lại không còn bao trùm, cư dân yên tâm sinh sống làm ăn nhộn nhịp. Để tránh cho ban TZV thấy dân làm ăn ngon lành quá bắt đầu nẩy lòng tham nghĩ ra trò bóc lột, trong lúc ban TZV còn tỉnh táo, trong trẻo, dân phải tranh thủ cùng họ làm luật. Luật diễn đàn, luật kết nối luật ngoài đời với luật diễn đàn cho hợp lí... Dù không thể tin mù quáng nhưng với cơ hội họ mở ra, cũng nên đặt cược một mảnh niềm tin vào họ.

Các bạn nghĩ sao?
nhaphat
20-06-06, 13:57
Khi ban TZV đưa ra cơ hội dân chủ cho thành viên bằng cách khẳng định nhu cầu xây dựng một mảnh đất dân chủ của mình, đó là lúc người dân bắt đầu cởi mở hơn, không khí những nick sơ sinh lúc nào cũng nơm nớp bị người lớn cướp bóc, hiếp dâm rồi bị vu khống ngược lại không còn bao trùm, cư dân yên tâm sinh sống làm ăn nhộn nhịp. Để tránh cho ban TZV thấy dân làm ăn ngon lành quá bắt đầu nẩy lòng tham nghĩ ra trò bóc lột, trong lúc ban TZV còn tỉnh táo, trong trẻo, dân phải tranh thủ cùng họ làm luật. Luật diễn đàn, luật kết nối luật ngoài đời với luật diễn đàn cho hợp lí... Dù không thể tin mù quáng nhưng với cơ hội họ mở ra, cũng nên đặt cược một mảnh niềm tin vào họ.

Các bạn nghĩ sao?


Hệ hệ, bác em chỉ được cái nói đúng em xin xung phong làm bản nháp. Gì chứ Luật là môn hồi đi học được điểm cao nhất đấy (thủ tí).
NOSHNA
20-06-06, 14:43
Bác bác không đấy thôi. Cu Lút nhà mình túng tiền quá nên nói bừa để xin tiền nhuận bút óanh bạc với bọn em đấy. Cu lút tuy thế nhưng chơi quân tử phết tự mình lăn lộn đi xin ăn chứ không tạo cái Lút 2 3 4 5 6..vân vân và vân vân. Thế nên em quý nó em đã chuyển ít tiền cho nó rồi.

Lạng Tu dởm ăn nói có vẻ hiểu biết về luật nhưng chẳng hiểu biết ếch gì. Thế nào là 1 tay che bầu trời. Chú dạy anh với. Anh nói chú nghe. Pháp luật phải xây dựng từng bước và thích hợp với thời điểm. Từ trước đến nay nhéo có thằng nào sự dụng tiểu xảo để giả nick post nhố nhăng. Thế nên khi gặp tình hình ấy TZV nhanh chóng đề ra luật này để loại bỏ chuyện mạo danh. Luật pháp thực cũng thế. Nhiều luật được đẻ ra sau khi có một hành động lách luật và làm tổn hại đến cộng đồng. Thôi trình chú xuống Hilton để cho LangTu thật nó đì.

Còn online thì giữ đúng privacy em thấy đúng quá. Đọc trường hợp của thằng cu trên kia. Tội nghiệp. Chứ bây giờ thằng nào ở ngoài đời thật biết em fịck gái cùng cơ quan đã có một con và sau lại ăn năn hối lỗi.Nhéo biết trốn đi đâu cho bớt nhục nhở. Tai tiếng trên này đã đủ để gái mạng tránh xa rồi. Hic hic..
awayttvn
21-06-06, 00:10
Bác nhaphat làm thử phát cho đồng bào tham khảo xem :-)

Tớ vừa post một bài vào lúc 0h03 A.M thì nó lại hiển thị là 12h03 A.M. Mặc dù hình như, qua 2 ngày là nó lại hiển thị lại đúng hay gì gì đó, các bạn Phuongdong, Bi xem thử xem.
nhaphat
21-06-06, 14:07
Hị hị, em cũng là con dân thôi, phải đợi TW cho ý kiến đã bác thiện tai ạ! Bác cũng nói rồi mà không thể tin mù quáng.

Nói xong câu này cứ thấy mình hèn hèn... mịa cứ sống kiểu này có khi hèn thật.
awayttvn
21-06-06, 19:52
Bác nhaphat lười thì nói ra, chứ hèn cái quái gì. Cái bác soạn ra không được dùng ở chỗ này thì sẽ dùng được ở chỗ khác hoặc như sáng tác. Tớ cá bác soạn xong, trình tư duy của bác tự bác nâng lên (hị hị, dân mị dân hay không).
nhaphat
21-06-06, 20:06
Chỉ giỏi đi giầy vào bụng người ta, hãm thế, đợi đấy!Hì
awayttvn
23-06-06, 09:29
Cái Bốt # 27 là em nổi hứng nghĩ gì viết nấy, nay em sửa chữa, hệ thống lại:

Giả sử lập một chương trình tính điểm của các nick trên TL (để xác định quyền bầu cử, trở thành ứng cử viên hay làm các thứ khác trên Thăng Long... mời các bạn nghĩ thêm), ta sẽ có thể có:


Điểm mỗi nick được đặt dưới tai tồ.

Bảng điểm công khai để các thành viên có thể tra cứu, đó là:

Một bảng có các Item cột ngang là: “Nickname”, “Tuổi”, “Post”, “Post Tuyển”, “Post Hilton”, “Tiền sự Hilton”, “Tiền phục hồi nhân phẩm”, “Tổng điểm”.

Chức năng kèm theo bảng: Arrange by name, by score, by age, by post, by Hilton, by Longtuyen + Search by nickname.


Cách tính điểm (các con số em đưa ra là ví dụ minh họa nhưng cũng có đắn đo của nó đấy ạ):

+ 1 tháng tuổi Thăng Long = 1 điểm
+ 1 post = 2 điểm (ở lâu ăn chực không thể bằng vừa thực vừa nôn)
+ 1 post chất lượng trong LongTuyển = 100 điểm (em nghĩ, ngoài việc kệ chương trình tự động tính điểm các post của các nick ở các topic trong Long Tuyển theo thuật toán, TZV chọn ra bài đáng thưởng điểm trong mỗi topic rồi cộng một cách cơ học vào Item “Post Tuyển”).
+ 1 post khi đang là VIP Hilton = 0,1 điểm (để biết ở tù bớt phải hút thuốc uống rượu lô đề lành mạnh hẳn nhưng nhân công rẻ mạt thế nào). Cách tính điểm trong Hilton cũng sẽ là vơ đũa cả nắm nếu người ngoài vào thăm hỏi, giao lưu bóng bánh cũng bị phạt điểm. Vậy, chương trình sẽ kết hợp thuật toán "Không cho post bài bên ngoài" đang gắn vào mông nick bị giam với thuật toán tính điểm = 0,1 x n post.
awayttvn
23-06-06, 09:38
Cách cộng/trừ điểm trong trường hợp bị oan sai:

Nick được phục hồi nhân phẩm bằng cách nhân lại 40 lần điểm số post chịu hàm oan trong Item “Post Hilton” từng bị chia 20 (0,1 so với bình thường là 2), là để thưởng cho nhân phẩm cao quý bị oan mà vẫn tươi tỉnh hì hục đóng góp cho xã hội. Số post được phục hồi nhân phẩm (ví dụ: n post) được TZV gõ cơ học vào Item “Tiền phục hồi nhân phẩm” (Thuật toán: 40 x 0,1 x n). Riêng mỗi TZV có thêm Item “Tiền phạt tội hấp diêm”. Cái này là số âm của Item “Tiền phục hồi nhân phẩm” của nạn nhân của mỗi TZV + Một khoản nữa (xem hồi sau sẽ rõ).
Tuy nhiên, có một bất cập. Đó là: 1 nick ra vào Hilton như đi chợ, vì nó hay quá nên dù tội lỗi đầy mình vẫn chưa thể xóa xổ, có lúc vào Hilton là đáng đời nhưng cũng có lúc bị oan, nếu phục hồi lúc oan sai, có nhân lại 40 lần cả điểm phạt lúc không oan không? Đứa cao thủ có thể cần cù post bài trong Hilton, rồi nhân lúc được thả ra vì ngoan ngoãn, nhân một lần TZV mệt mỏi, dụ gây oan sai kiếm điểm bù 40 lần. Vậy thuật toán cho Item “Tiền phục hồi nhân phẩm” phải được suy tính kỹ. Mịa, dân chủ với lại trọng tài mệt thế đấy, ác mịa cho rồi. Cái Hilton giẻ rách, đáy xã hội lại là cái làm đau đầu nhất. Nên lập thuật toán mỗi giai đoạn ra vào Hilton của nick cho Item “Post Hilton”; hay chỉnh thuật toán "Không cho post bài bên ngoài" sao cho mỗi lần khóa có một kí hiệu riêng, lần 1, lần 2, lần 3... lần 199, oan ở lần nào, ta nhân lại toàn bộ post ở lần khóa ấy? Tất nhiên, còn nhiều cách hay hơn và gọn nhẹ hơn mà tớ ngu không nghĩ ra.

Item “Tiền sự Hilton” là Item quan trọng để tránh tình trạng spam kiếm điểm. Spam nhạt nhẽo quá 10 lần, ngoài việc được đưa vào Hilton sẽ được TZV bấm một lỗ cơ học vào Item này. 1 lỗ = - 100 điểm. Trong trường hợp oan sai, sẽ được trải nghiệm một hành vi hội họa kỳ diệu không bút nào tả xiết: Vừa được bấm một mảnh tai giá 100 điểm của TZV vá sang vừa chuyển cái lỗ - 100 điểm ở tai mình sang tai TZV. Mảnh tai -100 điểm của TZV sẽ được chuyển vào Item “Tiền phạt tội hấp diêm” (rõ hồi trước chửa?).

Em quá dốt mấy cái khoản lập trình nên diễn đạt rối rắm, hy vọng các bạn hiểu diễn đạt của em về cái cần lập trình.
awayttvn
23-06-06, 09:43
Số điểm cần có để tham gia bầu bán:


Theo em: Trung bình 1 tháng post 10 bài ổn ổn, 1 năm có 120 bài, không bị liệt vào dạng spam và tống vào Hilton là được tầm 240 điểm. Nhưng cần cù trong 1 năm thì hơi lâu, khoảng 6 tháng đi, 120 điểm, thôi, rút xuống 100 đi, nghĩa là post khoảng 50 bài ổn ổn (không quan trọng trong thời gian bao lâu) thì tạm đủ thử thách trưởng thành và được quyền bầu cử. Tham nhanh mà làm ẩu cũng chả được, nhẹ vào Hilton thì âm điểm đầm đìa, nặng bị dựa cột treo cột thì lấy đâu ra đức cho con cháu.

Em thấy trong phim bầu chủ tịch xã băng rôn có câu: “Sáng suốt lựa chọn nhân tài - Khả năng lãnh đạo bằng hai người thường”. Vậy cứ coi Thăng Long là huyện đi. Cần gấp 20 lần. 1000 điểm để được đề cử/ứng cử nhé. Trung bình thì 500 bài hơi lâu nhưng vài bài vào Long Tuyển lại nhanh quá đi chứ. À quên khuấy đi mất, cứ lấy top 10 top 20 người điểm cao nhất trong bảng xếp hạng, đỡ phải nghĩ.

Tất nhiên, có những người coi chuyện tính điểm này là phù phiếm hoặc chỉ muốn tính điểm để được quyền bầu cử chứ không phải ứng cử, họ có quyền từ chối quyền lợi mà điểm mang lại. Điểm không đòi hỏi bất cứ nghĩa vụ nào, ngoài việc mang nó dưới nick. Cái này chính xác hơn vote sao. Nó cũng dễ kích động lòng tham, ham muốn chơi ăn gian của con nick, xã hội tìm được cách tồn tại không bị lòng tham vùi xuống bùn càng là xã hội cứng cáp. Tính điểm cũng giúp tránh tạo nhiều nick dẫn tới bị phân tán điểm.
awayttvn
23-06-06, 09:48
Viễn cảnh chơi bời:


Nhỡ bầu cử cho kết quả phải thay TZV mà TZV cứ ngồi ị ra thì sao? TZV đồng ý bị thay nhưng dần dần không muốn bỏ tiền nuôi vương triều do đứa khác nắm quyền thì sao? Theo em, nếu thực sự muốn thử nghiệm một mô hình dân chủ thực sự, lập quỹ nuôi diễn đàn dựa trên đóng góp nhiều kiểu của các thành viên là một việc sớm muộn cũng phải làm. Nữa, việc dần dần, người nắm quyền tự đứng ra tạo những cam kết gắn với luật pháp offline về qui trình bầu cử trên forum để không thể đánh bài cùn là một thử thách để người nắm quyền tự đặt ra cho mình để luôn phải dân chủ hơn, luôn phải suy nghĩ để tránh những tình trạng gian lận trong bầu cử khiến mình dù già nhưng vẫn chạy tốt mà phải ra đi mà đứa lên lại là đứa ăn gian hoặc có tài mà không có tâm, tưởng chơi là chơi, rũ bỏ lúc nào cũng được. (Nên tiến hành các cuộc bầu cử thử nghiệm?). Chơi thế mới là chơi đến cùng. Với một forum, người làm kỹ thuật chi phối đến 30% (hị hị, nói bừa) sự sống của nó trong tình trạng bình thường, còn trong tình trạng báo động, là 100%. Vậy chị anh em ta hãy nghiêng mình cảm ơn các bạn công nhân kính trắng chân lấm tay bùn.
awayttvn
23-06-06, 09:52
Khả năng và hiện thực:

Đòi hỏi của chương trình của em có nặng quá, có tốn kém quá không? Em nghĩ, về các cách tính em đưa ra thì có thể thay, nhưng đòi hỏi tính điểm này là chính đáng. Nó còn có thể áp dụng cho nhiều diễn đàn. Như chúng ta xây dựng các quốc gia với người dân đi tìm quyền cử tri của mình để trải nghiệm sự khó khăn, hung ác, thú vị, tươi đẹp... của nó. Nên áp dụng những tiêu chí chấm tuổi và chấm điểm post giống nhau (Long Tuyển và Hilton cũng là một mô hình mà các diễn đàn khác nên học tập) để dần dần, thực hiện sự liên kết giữa các quốc gia, lập ra liên hiệp quốc, chống những diễn đàn xây dựng trên cơ sở đóng góp tài nguyên giữa các thành viên mà lại độc tài hoặc không có luật tử tế. Ngoài ra, còn có thể giao lưu, trao đổi về y tế, giáo dục, dỡ bom mìn, tổ chức các cuộc thi nick nuôi con khỏe dạy con ngoan, trao giải nick nghèo vượt khó phạm vi xã phường, toàn quốc, quốc tế... Viễn cảnh này có thể không bao giờ được thực hiện nhưng nó là một khả năng mà con người có thể tạo ra. Mà em thấy, cái hay nhất của nó là có thể chiến nhau ác giữa các nick, giữa các nick với các kiểu TZV, giữa các diễn đàn với nhau nhằm thống nhất giang hồ; nhưng cái đứa đứng đằng sau nick chỉ có thể bị tẩu hỏa nhập ma vì không chịu nổi nhiệt ngôn ngữ, chỉ có thể bị chai tay vì gõ nhiều, hỏng mắt vì ngồi máy nhiều không chịu chớp mắt nhiều và cứ 30 phút lại đứng dậy nhún nhảy... chứ không phải đổ máu (trừ phi cay quá đập đầu vào bàn phím) nếu giảm thiểu được tình trạng offline.

Em nghĩ, bằng cách này, các diễn đàn mới dần tạo ra các hệ thống hình thành ý thức cần dân chủ và tôn trọng quyền dân chủ của người khác cho các nick trong đà lạm phát hình thức sinh hoạt này. Bằng không, nó sẽ tiếp tục xu hướng trở thành các trang phục vụ offline, chào hàng, đong hàng, rủ nhau tự tử, chế bom nguyên tử, bắt cóc, đánh ghen... thì chán bỏ mịa.

Các bạn ơi...
awayttvn
24-06-06, 06:37
Thông báo

Hiện nay xuất hiện tình trạng một số bạn sử dụng ký tự mở rộng để nhái nick người khác, dẫn đến việc không biết ai là ai. Và do đó, gây khó khăn cho công việc của các TZV cũng như gây thiệt thòi cho chính bản thân các bạn. Một ví dụ về chuyện này là hiện nay có ít nhất 3 bạn LANGTU, một bạn thật và hai bạn nhái. Theo nghị quyết ngày 20/08/05 TZV thì tất cả các nick của bạn LANGTU sẽ bị giam vô điều kiện trong Hilton. Một trong hai bạn nhái nick đã kêu ca rằng như thế không công bằng, nhưng đó là hậu quả tất yếu của việc bạn cố tình nhái nick người khác.

Vậy nay thông báo như sau:

1- Tất cả các nick nhái xuất hiện trong thời gian gần đây sẽ bị tiêu diệt vô điều kiện.

2- Từ khi có thông báo này về sau, nghiêm cấm mọi hình thức nhái nick.

18/06/06

Hội đồng TZV

Có 1 bạn Gaụp nick che chân che luôn dấu nặng, lúc nháy vào nick hoặc quote là hiện nguyên hình. Còn 1 bạn Gaup "Hàng xịn!" với 1 bạn Gaup "TTVN", sao lại lấy được 2 nick giống hệt nhau? Xử lí trường hợp này thế nào?


1- Tất cả các nick nhái xuất hiện trong thời gian gần đây sẽ bị tiêu diệt vô điều kiện.

Sao lại chỉ "trong thời gian gần đây"?

Đề nghị ban TZV giải trình tình hình ứng dụng công nghệ Doly vô cùng phi nhân tính báng bổ chức năng hoành tráng của người mẹ trước quốc hội.
Gaụp2
24-06-06, 11:21
Có 1 bạn Gaụp nick che chân che luôn dấu nặng, lúc nháy vào nick hoặc quote là hiện nguyên hình. Còn 1 bạn Gaup "Hàng xịn!" với 1 bạn Gaup "TTVN", sao lại lấy được 2 nick giống hệt nhau? Xử lí trường hợp này thế nào?Sao lại chỉ "trong thời gian gần đây"?

Đề nghị ban TZV giải trình tình hình ứng dụng công nghệ Doly vô cùng phi nhân tính báng bổ chức năng hoành tráng của người mẹ trước quốc hội.
Những nick đó là do lịch sử để lại nên chúng sẽ tồn tại mãi mãi cùng lịch sử. Bạn away có thể làm thơ về chuyện đó.
Happiness
24-06-06, 13:17
Anh đã nhắc một lần là bạn away vào đây nên chuyên tâm vào làm thơ, in ít quan tâm đến công chiện của tzv thôi. Và đừng có ný nuận những thứ nuật nệ ở tầm nhận thức trẻ con nông cạn, lúc nào hứng lên anh cho phát đầy mồm, lại không làm thơ thẩn gì được nữa. Thế nhé.
Hồ Minh Trí
24-06-06, 14:54
Mk, anh thương chú away nên chưa thèm quăng cái software away.thơ lên đây đấy. Chứ quăng lên rồi thì chú lại phẫn chí, bẻ cbn bàn phím chiển sang chơi games bằng chuột thì TTVN lại chết iểu 1 thiên tài.

Chiện binh tình nó nghê gớm thế đấy, sao mà.
nhaphat
24-06-06, 17:21
Anh đã nhắc một lần là bạn away vào đây nên chuyên tâm vào làm thơ, in ít quan tâm đến công chiện của tzv thôi. Và đừng có ný nuận những thứ nuật nệ ở tầm nhận thức trẻ con nông cạn, lúc nào hứng lên anh cho phát đầy mồm, lại không làm thơ thẩn gì được nữa. Thế nhé.Anh đã bảo chú Thiện tai rồi mà. Chắc chú chưa gặp con mẹ Háp đeo Bra đỏ lần nào. Nó chuẩn bị mở cái nhà chứa trong cái trường mới của bác Gấu nên sợ công an lắm. Thôi hôm nào anh chú làm tí mật thư, chú hót anh khen hay chứ ở đây hót được nửa câu mụ Háp nó thèm trai tân lại vào hấp diêm chú thì anh ân hận lắm.
awayttvn
24-06-06, 17:46
Gạ úp:


Nguyên văn bởi awayttvn
Có 1 bạn Gaụp nick che chân che luôn dấu nặng, lúc nháy vào nick hoặc quote là hiện nguyên hình. Còn 1 bạn Gaup "Hàng xịn!" với 1 bạn Gaup "TTVN", sao lại lấy được 2 nick giống hệt nhau? Xử lí trường hợp này thế nào?Sao lại chỉ "trong thời gian gần đây"?

Đề nghị ban TZV giải trình tình hình ứng dụng công nghệ Doly vô cùng phi nhân tính báng bổ chức năng hoành tráng của người mẹ trước quốc hội.

Những nick đó là do lịch sử để lại nên chúng sẽ tồn tại mãi mãi cùng lịch sử. Bạn away có thể làm thơ về chuyện đó.

Bạn Ụp có thể cho biết rõ hơn về cái gọi là "lịch sử để lại" và việc thay vì "sẽ tồn tại mãi cùng lịch sử" bằng chỗ đẹp trong viện bảo tàng lại vẫn trưng dụng để làm máy cày máy kéo?

Em cần biết để có gì viết trường ca dâng các bác nhân những dịp lễ lạt để kiếm ít cơm cháo qua ngày.

Em là đứa làm thơ nên tò mò, đe dọa như sau khác nào bảo em không được tò mò, mà tò mò cái này là tò mò nguyên tắc làm việc (mà thành viên chịu ảnh hưởng) chứ có phải chuyện riêng của nhà tzv đâu, mất tò mò cũng là mất chất làm thơ:


Help:

Anh đã nhắc một lần là bạn away vào đây nên chuyên tâm vào làm thơ, in ít quan tâm đến công chiện của tzv thôi. Và đừng có ný nuận những thứ nuật nệ ở tầm nhận thức trẻ con nông cạn, lúc nào hứng lên anh cho phát đầy mồm, lại không làm thơ thẩn gì được nữa. Thế nhé.

Em cũng đoán là ní nuận của em lông cạn, nhưng biết làm sao, trình em chỉ có thế. Trình kém thì nên im miệng, nhưng vấn đề là vấn đề net là cái rất thiếu ní nuận về, biết đâu, những ní nuận non yếu của em lại làm nền tảng cho sinh hoạt net về sau. Em ảo tưởng bệnh hoạn ư? Có thể. Vậy em phải làm gì để bạn Help và các bạn có hứng chỉ rõ cho em và bổ túc ní nuận cho em?

góc gò ra hết ư? Vậy bạn nào sớm mở lớp Góc gò bi kíp đi.