Sửa lỗi máy tính 101

wasabi
16-06-06, 06:25
Em nghĩ chủ đề này sẽ hữu dụng đối với nhiều người nên em post lên đây những kinh nghiệm của em để mọi người lỡ gặp máy tính hỏng thì có khi lại tự sửa được cũng hay. Đây là những kinh nghiệm của riêng em và có thể nó hơi lởm khởm, nhưng em nghĩ là nó có một số trick mà chỉ có vầy nhiều mới biết, chẳng có sách vở nào dạy.

-----------------

Một ngày đẹp trời bác em bật máy tính lên và... nó không chịu chạy! Thật là một thảm họa khi mà ngày mai bác em phải nộp tài liệu lên cho giáo sư. Bác cũng không thể mang máy tính đi chữa, vì không biết chữa ở đâu nơi đất khách. Vậy hãy sắn tay áo lên, ta cùng xem xét.

0. Đừng mất bò mới lo làm chuồng
Em khuyên các bác em dự trữ những thứ sau phòng khi trái gió trở trời:

1. Một cái USB key - để copy các dữ liệu cần thiết- những thứ như mail miếc các thứ để ở đấy vừa riêng tư lại vừa an toàn. Thực ra thì em rất lười chẳng mấy khi back up dữ liệu em đoán các bác em cũng thế thôi, nên là mình cứ chơi ăn chắc để dữ liệu ở một ổ cứng riêng, một cái USB key hoặc chí ít ra là một cái phân vùng riêng (tức là ổ D hoặc E gì đó), miễn sao không để ở cái C:\Documents and Settings\Zackal\My Documents\

2. Một cái CD linux khởi động được như cái há cảo của ông anh em làm download ở đây http://dotpups.de/hacao/ - để lỡ tay hỏng phần mềm thì có cái mà xem nó hỏng ở đâu và dùng đỡ. Một cái CD khởi động được vào Windows và một đĩa cài windows lấy ở đây: http://www.thanhnienxame.net/showthread.php?t=2064 Nếu các bác khá nữa thì kiếm một cái CD của Hiren lấy ở đây: http://www.thanhnienxame.net/showthread.php?t=1058 Thực ra ở trường hợp này cũng có thể "mất bò" rồi mới làm chuồng khi bác em có một cái máy tính chạy được thứ 2.

3. Tuốc nơ vít dài. Cáp ổ cứng* (cái này hay đấy). Bộ nguồn nữa nếu được.

1. Xác định lỗi ở đâu?
- Trước tiên ta phải khoanh vùng lỗi là phần cứng hay là phần mềm. Lỗi phần cứng thì thường là nghiêm trọng nên có thể màn hình đen sì sì, máy réo liên hồi kỳ trận, loa trong của máy lải nhải ngoại ngữ hoặc đơn giản là chẳng kêu gì cả. Lỗi phần mềm thì thường nó tung được một cái câu gì đại loại như là: Your errection has a problem... Kiểu thế.

Đối với máy laptop thì đơn giản hơn, tức là nếu mở lên mà nó không chịu chạy mà không báo gì thì gần như là chịu chết, còn nếu nó chịu chạy chút chút hiện lên màn hình nhưng không vào được hệ điều hành thì các bác chuyển qua mục phần mềm.

2. Phần cứng?
Đầu tiên các bác em xem cái loa trong nó có lải nhải hay bíp bíp gì không. Nếu nó biết lải nhải thì là lỗi nhẹ, còn không lải nhải thì là tù mù.

- Nếu nó chẳng lải nhải gì thì các bác em mở vỏ máy ra. Đầu tiên cần dùng đến khứu giác của mình, đánh hơi xem có cháy chiếc khét khiếc gì ở đâu không - nếu có thì đời tàn, liệu mà tháo ổ cứng ra copy dữ liệu. Nếu không khét thì bật máy lên. Quạt không chịu quay? Tháo càng nhiều linh kện ra càng tốt! Card kiếc các thứ gắn vào main vứt hết, vứt sạch đi cho đến khi không còn vứt được cái gì nữa thì thôi, kể cả ổ cứng ổ mềm, tháo sạch ra- trừ RAM và card đồ họa (nếu có- card đồ họa là cái card hoành tráng thường có quạt gắn ở cái khe trên cùng của máy các bác- cái khe có màu vàng, đỏ hoặc nâu noi chung là khác màu so với các khe còn lại). Lại bật xem có chạy không, nếu không thì tiếp tục tháo ra lắp vào các thành phần như RAM và Card đồ họa, lay lại cho chặt chẽ. Thường làm đến đây 90% sẽ chạy được. Sau đó lắp lại như cũ. Lưu ý là mình không nên sợ tháo ra rồi không lắp được vào, bọn kỹ sư nó thường làm sao cho các linh kiện nó chỉ lắp vừa đúng 1 chiều thôi nên không phải lăn tăn nhiều. - Một trường hợp thường thấy là card đồ họa bị lỏng thì nó không kêu gì cả - cẩn thận check lại xem đúng thế không.

- Nếu nó lải nhải hoặc bíp bíp thì các bác em cũng làm tương tự như trên - chỉ có điều là các bác yên tâm lỗi lúc này nhẹ nhàng hơn nhiều so với trường hợp nó không kêu gì.

(Còn nữa)
BốơiMẹgọi
16-06-06, 08:38
hihi
- Nếu PC spk kêu có các trường hợp sau :
Ram lỗi or lỏng
VGA
BIOS các bác héo - nhưng trường hợp này nó vẫn có tí ti thông tin trên mà hình

Một cách khá hay mà các bác nên biết, khi tháo Ram và VGA ra để vệ sinh thì các bác đừng dùng giấy ráp để đánh bề mặt tiếp xúc mà hay dùng 1 cục tẩy xịn để đánh chân tiếp xúc :D
a2gv
16-06-06, 09:00
Thế tháo tất ra rồi, kiểm tra cả nút bật nguồn máy, thay nguồn khác mà bật lên chỉ thấy mỗi đèn main sáng thì nhiều khả năng là gì hả các cán bộ?
wasabi
20-06-06, 14:18
Cũng có khi phần cứng hỏng một cách rất weird. Em đã từng vướng phải một trường hợp bật không lên, chính là máy của em sau 3 ngày đêm mở liên tiếp và chập mạch điện. Không cách nào mở được nó lên nữa. Đưa ra cửa hàng cũng bó tay. Thôi thế là trả về gia đình lo an táng. Đúng lúc ấy thì mình thấy có 4 cái tụ bị phồng... Ồ! thay tụ khác lại chạy được!

Còn khi mà main luôn báo là ấn F1 hoặc F.... để ignore lỗi CMOS checksum error hoặc bật thì quạt chạy mà không lên, lúc ấy các bác cũng nên nghĩ đến pin bị yếu, hết hoặc CMOS lỗi. Lúc ấy nhìn vào main xem có cái switch nào có ghi chữ CLEAR_CMOS không, thì làm theo hướng dẫn (thường là nhổ nó ra, nối chân 2 và 3 với nhau), cùng với đó thay pin xem được không.

Cũng nên xem quạt quậy thế nào, thật ra thì cái này nó không hỏng ngay mà chạy một thời gian treo thì mới có thể nghĩ đến việc là quạt quậy có vấn đề.

II. Hỏng phần mềm.

Em vừa mới phát hiện ở đây có một tutorial rất tuyệt vời: http://www.personaltechpipeline.com/189500364