Đại Tu IBM

A.K
15-06-06, 22:32
Chuyện là nhà em tiếc của các bác ạ! Có đứa ở chung đang dùng 1 con IBM ThinkPad T22 chắc là từ thời anh Bill mới có đứa thứ hai hay sao ấy. Hiện tượng là máy đang chạy thì tự nhiên tèo, sau khi một khoảng thời gian tu sửa, set up các kiểu thì nó "tèo" luôn. Đứa bạn vì làm bài nên phải cắn răng mà mua 1 cái Dell mới. Thấy thằng em tội nghiệp nấu nướng cho nó làm bài nên nó vứt cái máy cho em, sửa được thì mang về cho các cụ xem tin tức hoặc nghe nhạc trực tuyến gì thôi.

Thế mà khi máy vào tay em thì thằng em bất lực, không biết bây giờ nó bị bệnh gì nữa. Cụ thể, khi mở máy thì nó có cái dòng thế này (tất nhiên là sau vài chục lần on-off thì máy mới chịu chạy):

=========================
Hard Drive not installed:
If operation system not found, re-install hard drive
Hit any key to exit

=========================

và sau đó là

=================================
Intel (R) Boot Agent Version 4.0.17
Copyright (C) 1997-2001, Intel Corporation
PXE-E16:Media test failure, check cable
PXE-M0F: Exiting Intel PXE ROM
Operation System not found
=================================

Các bác có cách nào "đại tu" giúp em con IBM này, bỏ thì phí mà dùng thì chẳng được. Phải có cách nào đó để bắt nó phải chạy được, các bác giúp em với
wasabi
16-06-06, 05:50
Kiểu lỗi này theo em nghĩ là lỗi ổ cứng chứ cũng không có gì nghiêm trọng lắm, vậy em suggest bác em thử cho khởi động từ CD - không dính đến ổ cứng xem nó còn chạy được không

1. Download một con linux CD (liveCD) nào đó về chạy thử trên CD xem có được hay là không? bác đao file ISO ở đây http://dotpups.de/hacao/ rồi

2. Ghi lên đĩa (dùng chức năng File->Open của Nero để ghi chứ không dùng chức năng kéo thả bác em nhé) - sau đó

3. Hãy chắc chắn cái CD là khởi động được bằng cách boot thử từ máy ngon của bác em

4. Thiết lập BIOS cái IBM sao cho nó khởi động được từ CD (tùy từng máy IBM hình như ấn F1 hay F2 gì lúc khởi động để vào ấy???) -

5. Nếu nó chạy được từ CD thì là lỗi ổ cứng hoặc phần mềm, bước tiếp theo bác gửi về VN mà sửa. Còn không thì là máy hỏng, phải tìm cách khác.

Vậy bác cứ làm thế rồi báo với em kết quả để mình tính tiếp bước tiếp theo

Em.
haasis
16-06-06, 06:10
Bác wasabi nói đúng đấy. Nhưng theo kinh nghiệm cá nhân của em thì máy bác chết ổ cứng rồi.
A.K
16-06-06, 07:08
Cám ơn chú Bi (wasabi VN chứ không phải cái Rain của Hờn Quắc mà mấy em nhí nhí khoái) đã nhanh chóng giúp đỡ. Hiện tại, anh đã làm các bước sau:

1. Tháo banh chành máy và móc con Hard Disk của IBM ra, sau đó nối qua máy tính của anh bằng cổng USB thì không thấy bị gì. Có nghĩa là vẫn thấy các file linh tinh trong ấy, không có hiện tượng không explore được. Không biết như thế thì cái Hard Disk của IBM có bị hư hỏng gì không? Có cách nào kiểm tra khác ngoài cách anh vừa mới check thủ công như thế không?

2. Vào BIOS của máy bằng F1, vào BOOT thì anh chọn kể cả Boot từ CD và từ Hard Disk không cái nào chạy được. Anh có cái CD set up Win XP tuy từ thời xa xưa nhưng chắc chắn là nó có chức năng Boot CD, thế nhưng không biết làm sao mà cái IBM này không chạy. Giả dụ như anh thử tìm Boot CD khác mà không được thì có cách nào Boot máy không?

3. Vấn đề hết sức bực bội là máy lại có hiện tượng bệnh cũ: đang chạy thì tự tắt máy không nói không rằng một tiếng nào. Theo kinh nghiệm các anh em thì là do nguyên nhân gì? Hard Disk? Ram hay thành phần nào khác?

Tạm thời anh chỉ dám làm đến đây, anh em thương tình tư vấn thêm giúp.
Cám ơn nhiều nhiều!
chomolungma
16-06-06, 10:48
Hiện tượng chạy rồi tắt phụt phải mãi sau mới khởi động lại được này mình cũng đã bị nhưng có thể là do nguyên nhân khác, mình cứ mô tả trường hợp của mình ra đây AK tham khảo nha.

Ổ cứng Ko hỏng, bật lên có lúc chạy 10 phút tắt, có lúc tắt luôn. Thằng thợ đầu tiên bảo là tại quạt, hoặc cái gì đó liên quan đến nhiệt độ máy bị loạn. Mất tiền cho nó sửa, đâu vẫn đấy, ngu lần 1- đ'o liên quan gì đến quạt và cái lớp gì bôi ở dưới chip cả.
Thằng thợ sửa thứ 2 bảo con IC gì đó ở ngay chỗ cắm nguồn vào (đại khái là IC nguồn, hoặc điều khiẻn nguồn) sắp chết, tức là nó bị nóng quá thế nào đó mà Ko điều khiển được nguồn điện nên tự cắt điện, để lâu tự hồi. Chữa xong giả tiền, máy chạy phe phé.
A.K
17-06-06, 22:37
Sau khi tháo HD ra, anh đem qua máy anh check thì thấy không bị bad sector gì cả. Thay luôn cả 1 cái HD mới. Sau đó vào BIOS set cái Boot từ CD...

Thế mà cũng không thể Boot được. Bây giờ làm sao đây??!
wasabi
17-06-06, 23:29
Khó nhỉ?
Gaup
18-06-06, 00:07
Chú AK để ý xem cái pin CMOS có phải thay không.

http://www.apexbattery.com/laptop-batteries-accessories-laptop-cmos-battery-ibm-laptop-cmos-battery.html
A.K
18-06-06, 03:30
- Thật bác Gấu em chưa hình dung được cái Pin CMOS này để làm gì cả.
- Chú Bi và các chuyên gia máy tính: Tình hình là sau khi quậy tung 1 hồi thì cả 2 dòng chữ ở trên không cái nào xuất hiện nữa.

Toàn màn hình chỉ là đen thui lui, có con trỏ nhấp nháy, nhấp nháy...nhấp nháy...

Thế có tức không chứ?!! Không lẽ chịu thua, phí tài sản tư bản quá!
A.K
20-06-06, 06:17
Thế là các bác tính phí của giời bỏ luôn con máy này cho đồng nát sao?!
chairuou
20-06-06, 08:26
Do`ng Thinkpad có một số bị lỗi firmware. thông tin này do các tay chơi trên 1 số forum. /me nghi cái này nó giông giống cái bệnh đó.
con T42 của /me thì lâu lâu lại chết 1 con HDD, chưa dám update firmware nhưng HDD hitachi, seagate, fujitsu đều tèo, mới táng 1 con HDD samsung vào.....được 3 tháng rồi...lại bắt đầu thấy hiện tượng cũ (triệu chứng)
:(
đ/c Đầu Bếp mò mẫm ở đây xem có thấy gì hay ho không: http://thinkwiki.org/wiki/Known_Problems#Harddisk_Drive_related_Problems
A.K
22-06-06, 06:36
Chẳng có gì cả. Em đang suy tính vút cái máy đây :( Các bác không ai có kinh nghiệm gì khác nữa sao?
chairuou
22-06-06, 18:35
Chẳng có gì cả. Em đang suy tính vút cái máy đây :( Các bác không ai có kinh nghiệm gì khác nữa sao?
Update BIOS thu chưa ?
postef
22-06-06, 19:17
Bootup không được thì update BIOS sao? Vứt máy đi AK, mua cái máy mới.
chairuou
23-06-06, 18:15
Bootup không được thì update BIOS sao? Vứt máy đi AK, mua cái máy mới.
mang ra tiệm check cái power trước khi vứt