Sinh nhật Thăng Long lần 1

Gaup
05-06-06, 20:32
Các bạn thân mến,

Cách đây 1 năm, ngày 13-6-2005, sau sự biến BAYC ở tathy (lúc đó còn đặt ở diavn.free.fr), anh em ta vượt sông ra đi mở diễn đàn mới. Diễn đàn mới vẫn giữ tên Thăng Long chính thức mở cửa tại địa chỉ http://www.thanhnienxame.net cho thành viên đăng ký vào ngày 14-6-2005. Mới đấy thôi mà một năm đã trôi qua, một tháng sáu mới lại đã đến. Nhìn lại một năm vừa qua với biết bao cảnh vật đổi sao dời, những anh em cùng vượt sông sang với chúng ta những ngày đầu giờ kẻ còn người mất, Thăng Long từ chỗ trứng nước giờ vẫn tồn tại và tiếp tục phát triển, lòng anh chị em xa mẹ không khỏi bùi ngùi, mắt các anh chị em tình nguyện viên (tzv) không khỏi rưng rưng. Thay mặt các bạn trong ban TZV, tôi mở topic này để chúng ta cùng nhìn lại chặng đường mới đi qua, để trung thực đánh giá những điểm được và chưa được của công việc quản lý diễn đàn, để cùng các bạn xác định định hướng của diễn đàn cho những năm tiếp theo và trên hết là để cùng kỷ niệm sinh nhật lần đầu của diễn đàn.

Thay mặt ban TZV, tôi xin chân thành cảm ơn các bạn thành viên đã ủng hộ diễn đàn trong suốt năm vừa qua, dành thời gian viết bài cho diễn đàn và cho các bạn thành viên khác. Chúng tôi mong sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các bạn cho Thăng Long trong những năm tiếp sau.

Tôi xin chính thức tuyên bố đợt kỷ niệm sinh nhật lần đầu của Thăng Long Thanh niên Xa mẹ bắt đầu từ ngày hôm nay 5-6-2006. Đợt kỷ niệm này sẽ kéo dài tới hết ngày 15-6-2006.

Gaup
5-6-2006
http://www.thanhnienxame.net
Hồ Minh Trí
05-06-06, 20:44
Em xin có bài thơ mừng sinh nhật:

Mừng tnxm tròn 1 tuổi

Tháng ngày thấm thoát chóng như thoi,
Thanh niên xa mẹ 1 tuổi rồi
Chúc phe dân chủ sẽ thắng lợi!
Chúc phe cộng hòa sẽ diệt vong!
Chúc thành viên ta đoàn kết mau!
Chúc diễn đàn ta càng tấn tới,
Chúc toàn quốc ta trong năm này
Cờ WTO bay phất phới!
Năm này là năm rất vẻ vang,
Cách mệnh thành công khắp thế giới.
Gaup
05-06-06, 21:55
I. MỘT NĂM NHÌN LẠI

A. SỐ LIỆU VÀ SỰ KIỆN

1. Các số liệu.

Diễn đàn thành lập ngày 14-6-2005
Địa chỉ mạng: http://www.thanhnienxame.net
Tên chính thức: Diễn đàn Thanh niên Xa mẹ Thăng Long
Phần mềm diễn đàn: Vbulletin
Bản đang dùng: 3.0.14
Giao diện: EXtremepixels sửa đổi
Ngôn ngữ: Tiếng Việt, bộ gõ H.I.M.

Số lượng thành viên đăng ký: 2404 (5-6-2006) tức khỏang 200 thành viên đăng ký mới mỗi tháng.
Số lượng thành viên đăng ký mới lớn nhất trong cùng một ngày: 148 vào ngày 15-6-2005.
Số lượng bài viết: ~68000
Số lượng chủ đề: ~3200

Đăng ký mới theo từng tháng:

http://upload.thanhnienxame.net/members/ab2a1353a7.jpg


Số lượng bài viết theo từng tháng:

http://upload.thanhnienxame.net/members/c3972f9f8a.jpg


Số lượng chủ đề theo từng tháng:

http://upload.thanhnienxame.net/members/7c0860da53.jpg


Trung bình các quan hệ nội dung:

http://upload.thanhnienxame.net/members/05853ec5c9.jpg


Số các thành viên viết từ 100 bài trở lên: 135 (5.63%)
Số các thành viên đã từng viết 1 bài trở lên: 1296 (54%)
Số các thành viên bị ban vĩnh viễn: 39 (1.63%)

Ban Tình nguyện viên: 14 thành viên, trong đó có 5 Tình nguyện chịu trách nhiệm viên chính.
Tiêu chuẩn biểu quyết ra quyết định: Đồng thuận 100%

(Xin xem phần phụ lục của phần này để có thêm thông tin chi tiết về các thành viên. Số liệu thu thập từ Điều tra dân số Thăng Long lần 1.)
Gaup
05-06-06, 23:14
2. Các sự kiện

Phần này trình bày các sự kiện mà tôi cho là nổi bật trong thời gian một năm vừa qua. Đề nghị các bạn bổ sung cho ý kiến.

2.1. Sự kiện BAYC và việc thành lập diễn đàn.

Khoảng cuối tháng 4 đầu tháng 5 năm 2005, một topic mới với tên gọi Bướm Ấy Yêu Cưới được mở ra ở Thăng Long, lúc đó còn tọa nạc tại địa chỉ diavn.free.fr. Topic này là chỗ để giai gái vào tâm sự cãi lộn đọc tham luận về những thứ quan hệ giai gái tình zục ba lăng nhăng vớ vẩn, tuyệt nhiên không có gì liên quan đến chính trị hay đả kích admin diễn đàn khi đó. Vì những lý do dở hơi nào đó đến giờ còn chưa được biết rõ, một số admin của diễn đàn khi đó đã chĩa mũi dùi công kích vào topic này với ý đồ đàn áp giết chết nó trong một khung cảnh diễn đàn tòan nội dung lèo tèo. Em của các bác, lúc đó là một trong các admin của diễn đàn, thấy rằng topic đó cũng như những thành viên tham gia thảo luận không có tội tình gì và vì thế việc một số admin muốn đóng topic lại xuất phát hòan tòan từ những đánh giá chủ quan, ích kỷ, độc đóan của các admin đó. Việc làm này đi ngược lại lợi ích của các thành viên và tạo ra những tiền lệ xấu cho việc quản lý một diễn đàn lớn có hàng ngàn thành viên tham gia hay theo dõi.

Mâu thuẫn giữa các admin đạt đến đỉnh điểm khi topic bị admin 1dc7 đổi tên thành rong kinh cái đ gì đấy. Em đổi lại, viết hoa tên cũ của topic. Đêm 13/6, nhóm admin bên kia nhồi topic vào bể bơi, em các bác lôi lại ra. Ngay sau đó, thằng nhóc Diavn lại cho topic vào bể bơi rồi cắt quyền admin để em không thể đưa topic này ra ngoài được nữa. Giới hạn cuối cùng đã bị phá vỡ, ngay lập tức em tuyên bố li khai kêu gọi thành lập diễn đàn mới. Ngày 14-6-2006, diễn đàn mới chính thức ra đời.

Sự kiện BAYC không phải là nguyên nhân chính của việc li khai mà chỉ là một giọt nước cuối làm tràn cốc nước. Mâu thuẫn về cách thức quản lý diễn đàn đã tồn tại từ rất lâu trước đó, cụ thể từ khi sáng lập viên thực thụ của Thăng Long là sake biến mất khỏi giang hồ sau khi Thăng Long đóng cửa lần thứ 1. Thăng Long được mở cửa lại sau đó nhờ công của xchau nhưng mặc dù công đó thuần túy là công về mặt kỹ thuật xchau càng ngày càng tham gia sâu hơn trong việc quản lý diễn đàn. Sự cấu kết giữa Saint và xchau và cung cách quản lý độc tài của hai admin này là nguyên nhân dẫn đến sự ra đi của không ít nhân sỹ Thăng Long. Các nhân sỹ Thăng Long, dưới tên gọi đùa Hải đăng, là cái khung cần thiết cho việc phát triển diễn đàn theo những tiêu chí tiến bộ về nội dung đề ra từ khi diễn đàn mới thành lập. Sự ra đi của những người này biến Thăng Long thành một cơ thể yếu đuối ít hay không có xương.

Cung cách quản lý của Thăng Long vào thời điểm đó chỉ ra một sự thụt lùi nguy hiểm về tư tưởng. Cách thức ra quyết định theo kiểu đồng thuận đa số từ ngày đầu bị tiếm chỗ bởi cách admin tự ra quyết định và các admin khác vì nể nang không tham gia góp ý kiến hay chất vấn các quyết định đó. Quyền lực không bị kiểm sóat này dẫn đến việc các quyết định cá nhân trở thành công cụ cho sở thích riêng của mỗi admin chứ không còn phục vụ cho mục đích tối cao là sự thịnh vượng của diễn đàn, sự thỏa mãn của thành viên nữa. Sự phá sản về tư tưởng của diễn đàn là kết cục không thể tránh khỏi khi mà tiêu chí lãnh đạo diễn đàn không đề cao vấn đề tư tưởng và nội dung.

Thăng Long Thanh niên xa mẹ ra đời với mục tiêu chấn chỉnh những nhược điểm nguy hiểm đó ở Hạ Long Tathy hòng khôi phục lại không khí tranh luận đầy trí tuệ của Thăng Long thời khởi đầu. Vụ li khai này dẫn đến việc một lọat các admin Hạ Long phải công khai xin lỗi thành viên, một số admin tuyên bố từ chức và nhiều thay đổi tích cực trong cung cách làm việc, quan hệ với thành viên ở Hạ Long. Những thay đổi này có lâu dài không, có chân thành không là những câu hỏi sẽ được hỏi trong phần Nhận định.
Gaup
06-06-06, 00:29
2.2. Lãng tử - Người tù khổ sai và sự khai sinh Hilton.

Các bạn Thăng Long về nhà mới chưa lâu thì một nhân vật quái đản xuất hiện. Lãng tử, tên của nhân vật này, ra mắt diễn đàn bằng hàng lọat các đọan viết ngắn trên dưới 3 câu thường là các câu tuyên bố hùng hồn kiểu mình nhất thiên hạ bét, các loại kết luận không có dẫn chứng, các lời mời tranh luận những đề tài mà kết luận cuối cùng lại quay trở lại chủ đề mình nhất thiên hạ bét. Sức bốt bài của Lãng thật là ghê tởm, hàng trăm bài mỗi ngày.

Thời gian đầu, ban TZV kệ Lãng tử muốn làm gì thì làm nhưng rồi một thời gian sau thành viên kêu ca ỏm tỏi ở các nơi về Lãng. Anh trở thành dũng sỹ diệt topic số 1 của diễn đàn với những bài viết vô thủy vô chung lời lẽ ngô nghê như đứa trẻ lên 3 ngồi đồng bà chúa thượng ngàn. Để đáp ứng lời kêu gọi của thành viên, ban TZV quyết định sẽ tiêu diệt nick Lãng tử và mọi nick mới do chủ nhân này tạo ra. Trách nhiệm được giao cho tzv Happiness (dì Hấp).

Không phụ công ban TZV, dì Hấp nhanh chóng trở thành sát thủ chuyên diệt Lãng tử. Công phu của dì chẳng bao lâu trở nên vượt trội đến mức dì có thể biết được nick nào là của Lãng tử từ trước khi nick đó được tạo ra. Cùng lúc đó, ban TZV có ý kiến là việc treo Lãng suốt ngày như thế đi ngược lại những nguyên tắc cấu thành và chủ đạo của Thăng Long nên ban TZV đã đưa ra giải pháp tạo riêng cho Lãng tử một phòng riêng, tục gọi Khách sạn Hilton. Hilton là nơi Lãng tử và các nick của chàng, và sau này là một số thành phần quá khích khác bị giam giữ và hạn chế phát ngôn chỉ ở trong đó. Sau khi giãy giụa chán chê một thời gian, Lãng tử đã chấp nhận với sắp xếp này và từ đó đến nay vẫn liên tục viết bài góp phần xây dựng Hilton thành một diễn đàn riêng kiểu mẫu.

Chính vì có khá nhiều đánh giá trái chiều về cách thức hạn chế thành viên quá khích này nên vụ Lãng tử đã trở thành một case study hàm chứa nhiều triết lý vận hành diễn đàn của ban TZV Thăng Long. Đối mặt với các thành viên quá khích, quản lý của một diễn đàn thường chỉ có hai lựa chọn: 1) để mặc kệ thành viên đó muốn làm gì thì làm, và 2) tiêu diệt thành viên đó. Cả hai lựa chọn này đều không thực tế ở Thăng Long do lựa chọn 1 làm tổn hại đến sự thích thú nói chung của thành viên và lựa chọn 2 đi ngược lại mong muốn hạn chế tối đa biện pháp xử lý mang tính sát thủ là đặc điểm đặc trưng của Hạ Long và phần nào là một nguyên nhân gián tiếp thúc đẩy việc vượt sông đi mở đất. Giải pháp Hilton khắc phục được hết những nhược điểm của hai lựa chọn trên và nhờ thế thành viên quá khích vẫn có cơ hội tham gia vào các họat động của diễn đàn một cách hạn chế. Hilton, trước hết là ví dụ về tính nhân đạo là nền tảng của Thăng Long và sau nữa là ví dụ về tính hài hước trí tuệ từ xưa đến nay làm cho Thăng Long trở thành một chốn ngọa hổ tàng long của các diễn đàn tiếng Việt.

Tương lai của Hilton như thế nào phụ thuộc duy nhất vào những cải thiện từ phía Lãng tử. Một ngày nào đó khi ban TZV quan sát thấy những tiến bộ đáng kể và vững chắc từ phía Lãng tử, ban TZV sẽ xem xét khả năng đưa Lãng về hội nhập với cộng đồng Thăng Long.
Gaup
06-06-06, 01:27
Nhìn vào hình 2 ở trên, các bạn sẽ thấy có sự tăng đột biến số lượng các bài viết trong các tháng 10-11-12 năm ngoái. Việc tăng này không phải là nguyên nhân của một sự kiện đơn lẻ mà có phần của 2 sự kiện sau đây.


2.3. Sự kiện tháng 10: 5 bảng Anh hay 5 đô Canada và sự ra đi của lãnh tụ.

Trong ba vấn đề nhạy cảm của Thăng Long bị hạn chế hay cấm thảo luận gọi tắt là 3P (Politics-Chính trị, Privacy-Thông tin riêng tư cá nhân, Porn - tranh ảnh zâm) thì vấn đề thông tin cá nhân có lẽ là vấn đề quan trọng bậc nhất. Thông tin cá nhân được bảo vệ nhằm đảm bảo cho thành viên một sự ẩn danh cần thiết để họ có thể thảo luận cởi mở. Diễn đàn có nhiều cách thức bảo vệ thông tin cá nhân đồng thời đưa ra nhiều lời khuyên để giúp thành viên biết cách tự bảo vệ thông tin cá nhân của riêng mình.

Khi nói đến sự vi phạm nguyên tắc không thảo luận thông tin cá nhân người ta thường nghĩ ngay đến việc thông tin cá nhân của một hay một số người bị một hay một số người khác đưa ra bàn luận, bêu xấu. Đây cũng là cách mà ban đầu ban TZV nghĩ đến khi thảo luận về vấn đề thông tin cá nhân. Điều mà ban TZV không lường trước được là trường hợp một hay một số nhân vật tự đưa thông tin cá nhân của chính mình và của đối phương ra để mè nheo trong một vụ việc nhiều bên tham gia. Vụ việc tháng 10/2005 mật danh 2.3 kia chính là một vụ như vậy. Kể lại vụ đó ở đây như một trong các sự kiện nổi bật của Thăng Long năm vừa qua tôi không có ý đào lại lên những bộ xương khô người ta đã cố gắng đào sâu chôn chặt mà chỉ mong muốn đưa ra một ví dụ thể hiện việc trình lý luận của Thăng Long (dưới sự dẫn dắt của Lãnh tụ Thợ đời) nhiều khi còn chưa theo kịp thực tế cuộc sống đa dạng.

Nhân vật nam chính của vụ này xin gọi là D. là một người đàn ông kiểu mẫu và một thành viên Thăng Long chân chính đứng cao trong hàng ngũ nhân sỹ. Như mọi người đàn ông kiểu mẫu khác, anh nhận được nhiều sự mến mộ của các chị em Thăng Long và là một người đàn ông kiểu mẫu, anh không từ chối ban phát sự kiểu mẫu của mình. Điều này phải nói trước là ở Thăng Long từ xưa đến nay là một sự rất bình thường.

Phàm thì cây cao bóng thường rất cả, anh D. của chúng ta lúc đầu che phủ một nữ nhân tạm gọi là A. nhưng rồi cô A. có những biểu hiện thiếu chân thành với anh D. (như fik rồi mà vẫn còn giấu số điện thoại và địa chỉ) nên anh D. đã có biểu hiện xa lánh dần cô A. Không lâu sau anh chuyển sự chú ý của mình đến một nữ nhân rất tài ba khác của Thăng Long là cô B. Cô B. chấp nhận anh D. với một tình cảm hết sức nghĩa hiệp và trân trọng. Điều họ cũng như những người Thăng Long chân chính đang mừng cho họ đều không ngờ là cô A. đã quay ngựa lại trách cứ anh D. một cách công khai là bắt cá hai tay và rồi đưa ra những nhận xét rất thiếu thiện chí về nhân cách của anh và theo định lý mở rộng là cả cô B. Mấy lời nói qua lại chẳng mấy chốc bùng lên thành một trận đại kịch chiến. Cô A. đả thương anh D. và cô B. nhưng cô B. thì chỉ chiến đấu cầm chừng và từ đâu nhảy ra một cô C. không biết can hệ thế nào chiến đấu cật lực với cô A. để bảo vệ cô B. và anh D.

Trong cuộc chiến kinh hồn này các bên không từ một thủ đọan nào để chứng minh bên kia sai. Ban TZV thúc thủ vì không biết phải làm gì trong trường hợp thông tin riêng được chính các bên liên quan đưa ra làm vũ khí. Từ đầu đến cuối ý của ban TZV là ủng hộ sự riêng tư của anh D. nhưng chính anh cũng không biết làm thế nào để níu kéo lại sự riêng tư của mình. Để tránh tiếng bênh bên này gạt bên kia, ban TZV đành chọn cách tọa sơn quan hổ đấu dù trong lòng đau như cắt khi thấy bạn thân của mình bị lên thớt.

Những kẻ vô tình thì coi vụ việc này như một trò đùa giỡn cười cợt mua vui. Những người có lương tri thì quay mặt đi để gạt ngang dòng lệ khóc thương cho nhân tình thế thái, cho kiếp đa mang của con người. Ban TZV cố gắng hết sức sử dụng vụ việc này để làm giàu thêm kho tàng lý luận của mình. Trong một sự việc gần như riêng rẽ tuy ở gần cùng thời điểm, ban TZV buộc phải để cho một trong các tzv của mình ra đi.


2.4. Hạ Long - Diavn - tháng 11 gãy súng.

Từ cuối tháng 10 năm ngoái, ban TZV để ý thấy lượng khách làng chơi đến thăm diễn đàn tăng đột biến. Chúng tôi sớm phát hiện ra là diễn đàn Hạ Long lúc đó đặt ở diavn vì lý do nào đó phải ngừng họat động. Ban TZV ra quyết định khẩn cấp thống nhất cách thức cư xử của TZV với các thành viên từ Hạ Long tràn sang. Trong suốt thời gian hơn 2 tháng Hạ Long gãy súng và các thành viên Hạ Long bơ vơ, Thăng Long cung cấp nơi ăn chốn ở, lương thực gạo tiền cho các bạn mà không bao giờ có một lời nói nặng nhẹ, một cái liếc mắt lạnh nhạt hàm ý, một điều tiếng ra vào gì. Ban TZV làm tất cả những điều này không phải vì mong muốn các bạn sẽ chuyển nhà sang Thăng Long chơi mà chỉ để thể hiện tinh thần đối nhân tương thân lá lành đùm lá rách truyền thống của dân tộc ta.

Khi Hạ Long phục hồi họat động, ban TZV, để thể hiện lòng ngay thẳng không giấu diếm, không lơi lả mơi kéo khêu gợi của mình, đã có thông báo ngay để các bạn biết là nhà cũ của các bạn đã được sửa lại và nếu phải về các bạn có thể tự ý ra về. Điều đáng nói ở đây không phải là để khen ngợi tinh thần mã thượng của các bạn Thăng Long mà để phê bình sự vô tình của nhân dân Hạ Long. Chỉ trong một đêm, đám khách chen nhau bỏ đi để lại chuồng trại ngổn ngang, vụ việc đầm đìa ở sau không người chăm sóc. Nếu tôi nhớ không nhầm thì một lời cảm ơn đã cho tá túc cũng không có nữa là lời chào tạm biệt này kia. Ngày hôm đó làm tôi hiểu rằng câu thành ngữ cổ "qua sông dí b. vào sóng" mà các cụ nói ra từ xa xưa đến thời nay vẫn chưa mất đi tính thời sự của nó.

Hạ Long hồi phục họat động dưới tên gọi cũ ở trang tathy.com. Dù đây là mảnh đất khởi nghiệp của tòan bộ đế chế Thăng Long tương tự như đất Jerusalem của mấy tôn giáo Trung Đông và vì thế luôn mang cùng nó một ý nghĩa thiêng liêng nhất định, việc Hạ Long bây giờ đóng đô nơi quê cũ không làm mờ đi được thực tế là tinh thần Thăng Long ngày cũ mà Hạ Long giờ mang vác đã rơi rụng mất quá nhiều. Mảnh đất thờ phượng cũ không biến Hạ Long thành Thăng Long ngày cũ cũng như một mảnh áo chùng không tạo ra được một ông thầy tu vậy. Tôi sẽ khai thác đề tài này kỹ hơn trong phần Nhận định tiếp sau.
Gaup
06-06-06, 03:29
2.5. Phải Gió lên đường và sự hình thành thế chân vạc.

Mất mát lớn nhất của Thăng Long vừa qua không phải là mất tiền, mất gái mà là mất đi một người bạn, một người đồng chí đã chung chiến hào từ Thăng Long những ngày đầu. Người đồng chí đó chính là Phải Gió - quản ca xuất sắc của tòan cõi Thăng Long.

Trong một thời gian dài từ thời còn mồ ma Thăng Long trước khi thất thủ lần 1, Phải Gió là Hải đăng thực sự của Thăng Long. Anh tạo ra và dẫn dắt các chủ đề với một sự hài hước với những góc nhìn đặc biệt chỉ mình anh có và không ai bắt chước được. Anh viết hay và viết nhiều về rất nhiều chủ đề khác nhau. Thảo luận nào do anh tạo ra hay dẫn dắt đều là những thảo luận đắt khách thu hút được sự chú ý và tham gia của các loại nhân sỹ Thăng Long. Nhiều tác phẩm của anh đã ngay lập tức trở thành những tuyệt phẩm sống mãi trong sự nghiệp Thăng Long.

Sự lạc quan của Thăng Long thời kỳ đầu làm cho các thành viên Thăng Long trở nên thiếu cảnh giác. Người ta không làm đủ để bảo vệ sự ẩn danh của mình ngược lại còn khinh xuất thúc đẩy những giao lưu đời với mạng vô hình chung trộn lẫn đời mạng và đời thực, trò chơi với thực tế nghiêm túc của cuộc sống. Thời đó là thời của tuổi trẻ vô tư và đam mê nên cũng không thể trách những con người Thăng Long ngày đấy truy tầm vượt qua mọi rào cản để gặp gỡ nhau, với hy vọng được giao lưu gần gũi, thường xuyên hơn với những người đã mang lại cho mình những cảm hứng trí tuệ trào dâng tột khởi đến mức đấy. Không có hải đăng nào của Thăng Long chưa từng chủ động tìm kiếm các mối quan hệ offline, đối với nhiều người offline trở thành lý do duy nhất để online. Online trở thành nơi thả thính để khi offline thì cất vó. Trong mê hồn trận của những mối quan hệ nửa thật nửa giả nửa thực nửa hư đó, PG cũng bị cuốn vào cơn bão chơi hụi của đời mạng.

Lẫn lộn những mối quan hệ trên và ngoài mạng thông qua việc gặp gỡ người thực ngoài đời làm tầm thường hóa những mối quan hệ mạng thường được xây dựng thuần túy trên nền tảng của sự thán phục cho năng lực trí tuệ. Nền tảng đó thực là say mê, tình cảm đó thực là quyến rũ - chúng không đòi hỏi phải có đi có lại, chúng chỉ quan tâm đến việc đối tác là một tác giả khổng lồ. Trong con mắt của tình thương mến thương trên mạng, đối tác có dáng vẻ của một bộ óc khổng lồ phấp phồng với ý tưởng, lấp lánh với chất xám, sáng như một viên kim cương khổng lồ, thu nhận mọi ánh sáng dù chỉ tù mù của trí tuệ rồi bằng cách nào đó khúc xạ những biểu hiện trí tuệ khiêm tốn đó thành những luồng sáng muôn vạn lần hơn, rực rỡ hơn cả ánh sáng rực rỡ nhất của ban mai, soi sáng ngàn cõi đi về vượt qua tầm thiên giới. Trong những tưởng thức trí tuệ và sự khâm phục của đời mạng người ta là những bộ óc tự biết đi, không có dạ dày, không có chân tay, không có hậu môn và đặc biệt là không có trym.

Giá như có thể sống mãi những ngày ngây thơ đấy, giá như tất cả chúng ta đừng bao giờ gặp nhau, giá như chúng ta biết được trước những hệ lụy của offline thì chắc chắn chúng ta đã không bao giờ offline và Thăng Long ngày cũ giờ vẫn còn vẹn nguyên vẻ tươi mới của thiên thần. Nếu không offline chúng ta đã không lộ nguyên hình những người đàn bà già, xấu, tóc rối, chân cong mà vẫn là những nàng thơ một lời nói ra làm xao xuyến muôn vạn tâm hồn. Nếu không offline thì chúng ta vẫn còn là những người đàn ông mạnh mẽ, thông minh, húyt sáo bản tình ca sau khi đánh đông dẹp Bắc chứ không phải là những thằng phò, thằng đểu, thằng cưỡi ngựa xem hoa, thằng ăn bánh không trả tiền, thằng cá chép ăn tạp, thằng này thằng kia. Giá mà tất cả chúng ta đều làm lại được người cũ, lúc chúng ta ở gần gũi nhất với thế giới của thiên thần.

Có lẽ một trong những người hiểu ra được thực tế trần trụi của cuộc sống offline sớm nhất là Phải Gió và ảnh hưởng của việc đó lên anh và về sau này là lên nhiều hải đăng khác nữa của Thăng Long tạo ra nhận thức bừng nắng hạ còn hơn nhận thức mà Adam đã có được sau khi ăn trái cấm. Lúc trước anh bay bổng cao vời bao nhiêu về sau anh trần tục bấy nhiêu. Lúc trước anh ca hát ngợi khen phụ nữ nói riêng và con người nói chung bao nhiêu thì về sau anh mạt sát miệt thị lăng mạ họ bấy nhiêu. Anh là người đầu tiên thức dậy khỏi đêm trường trung cổ chỉ ra cho anh em Thăng Long khác một thực tế phũ phàng rằng một khi đã nhìn thấy nữ thi sĩ thổi kèn thì đ bao giờ có thể đọc được thêm một vần thơ nào của nàng nữa. Sự tầm thường, vâng, chính sự tầm thường đã giết chết nàng thơ và giết luôn cả ngọn lửa Danko trong trái tim của Phải Gió của chúng ta.

Phải Gió là người đầu tiên trong chúng ta thức tỉnh khỏi cơn mơ và từ đó anh coi việc miêu tả cuộc sống trần trụi bẩn thỉu não nề ghê tởm với những hình ảnh đàn bà quỳ trần truồng thấp, bé, thâm, bẩn, răng vàng, tóc rối lấn bấn thổi kèn mang lại niềm vui nhục thể hai phút cho những người đàn ông lùn, ngực lép, mồm thối, nách hôi, trí tuệ thiển cận là cảm hứng duy nhất của anh. Khoái lạc hai phút mà anh gán cho họ cũng không được trọn vẹn vì thường là nó dính đến tiền trao tay hay nếu không thì là một chiếc bao cao su rách, bàn tay bẩn quơ trên nền nhà tìm cái rẻ lau xe để lau những giọt sinh lý vương vào trên tóc hay má bạn tình. Cái khoái lạc mà anh miêu tả nghe giống như một thứ tội hình mà đám đàn ông đàn bà đó phải chịu vì trót mang trong mình ít bản năng sinh sản hay trót cho phép mình thỉnh thỏang được khai thác khía cạnh giải trí của tình dục. Gọi cái mà anh miêu tả là tình dục có lẽ là cho nó một cái tên mỹ miều quá; nói cho đúng thì đó là một cái hành động giao hợp nửa người nửa ngợm, nó không có chút gì thăng hoa mà trái lại còn đẩy người ta xuống sâu hơn những rãnh nước vỉa hè bẩn thỉu của Hà Nội mùa hè nóng 40 độ. Cái thứ họat động giao cấu đấy nó hèn hạ và đáng phỉ nhổ, nó là cái hình phạt anh áp cho bọn mọi đen không biết giới hạn của sự tồn tại kiếp người của mình là ở đâu.

Bạn bè ở Thăng Long không dùng cái đó để chống lại anh vì hai lẽ. Trước hết, đa phần mọi người chưa nhìn thấy hết những thứ anh đã nhìn nên họ vẫn còn ngần ngại không dám cả quyết - ai biết đâu ngày sau phỏng ạ? Sau nữa, những người nào đã nhìn thấy những gì anh nhìn thì có phần nào đồng cảm tuy rằng họ vẫn thực tế ở chỗ đồng nhất mình phần nào với những kẻ tội nợ trót tham dự cuộc sinh phần và nhờ thế vẫn còn nhìn thấy đâu đó những vẻ đẹp thơ ngây của nhân tính trong hành động hèn hạ muôn thủa của con người. Chính sự xuất chúng của anh giúp anh đứng vượt lên trên đám đàn ông Thăng Long cũng tức là đám đàn ông cả nước Việt Nam này một cái đầu làm cho anh không thể nào mà tách bóc được chút ít cái tốt, cái hay, cái đẹp từ những thứ nhơ bẩn của bãi rác đời người.

Phải Gió đã trở thành một tác giả chuyên viết về những điều khốn nạn của cuộc sinh tồn. Anh không cho người ta cơ hội nào nữa, không cho hy vọng, không cho tưởng tượng - cuộc sống mà anh chỉ ra ghê gớm và tồi tệ. Anh lôi cuốn theo mình những người còn đang đứng ở ngã ba đường để kéo họ về đứng bên anh - áp đặt thế giới quan nhân sinh quan của mình cho số đông trở thành không chỉ mong muốn mà còn là một nhu cầu của anh vậy.

Một bộ phận những người khác vẫn tin rằng còn nhiều điều tốt đẹp và giả sử như cuộc sống có tòan điều tồi tệ thật thì một lăng kính hồng giúp cho cuộc sinh tồn trở nên nhẹ nhàng hơn là phải đeo kính đen suốt từ đầu đến cuối. Nếu cuộc sống đã phò thì dù chỉ bớt phò hơn chút ít được phút nào là đã hơn phút đấy. Trong cuộc sống và trong con người vẫn còn những điều đáng cứu vớt và có thể cứu vớt được.

Phải Gió ra đi 3 tháng trước đây vì những khác biệt của nhân sinh quan và thế giới quan với những người bạn, người đồng chí cũ của anh ở đây - những khác biệt không thể nào xóa nhòa được, những khác biệt trước sau gì cũng gây ra mâu thuẫn. Trong trường hợp như thế, đúng thực là lũ đồng chí chia tay nhau trước thì tốt hơn là sau.

Không lâu sau khi Phải Gió ra đi, một diễn đàn khác tên gọi Tân Long (New Thăng Long) rõ ràng là để tận dụng năng lực của anh đã ra đời. Ban TZV Thăng Long xác định ngay từ đầu là Thăng Long và Tân Long không có những mâu thuẫn sâu sắc như Thăng Long với Hạ Long và vì thế coi Tân Long như một diễn đàn bạn hơn là một đối thủ cạnh tranh. Admin của Tân Long và TZV của Thăng Long là bạn và mối quan hệ của hai diễn đàn sẽ tồn tại ở mức này hoặc cao hơn chứ không thấp hơn. Khả năng Thăng Long và Hạ Long một ngày nào đó hợp lại với nhau là thấp gần bằng 0 nhưng khả năng Thăng Long và Tân Long một ngày nào đó tìm được tiếng nói chung để hòa hợp lại dưới một mái nhà là rất cao nếu không nói là chắc chắn.
Nam Phương
06-06-06, 09:14
Lần này không cần đặt bất kỳ câu hỏi nào, em vẫn sẵn sàng nói: EM YÊU ANH GAUP!
Sất
06-06-06, 09:31
Bạn Guap viết như vậy rõ ràng là bị Phải Gió và Khôi viện cá ám. Cho nên nhất định sẽ thành lập hậu cung làm vua toalet đàn bà như Phải gió hoặc chuyên đi dịu dàng kể chuyện cổ tích tích chu cho những đứa sắp lên cơn thần kinh như Đào.Tức là trong giai đoạn có hay không" dược liên" để thăng hoa kiểu như Kòm cho tất cả các nhi đồng thối tai cho đến nam nữ phụ mẫu đều đem lòng kính yêu làm vua bù nhìn để trở thành Khôi viện cá. Có hay không lập hậu cung trong toalet để rơi vào tình trạng độc đoán chuyên quyền khát máu như Sên phò hoặc Phải Gió sau đó.

Thăng Long với Guap vẫn là chốn để lập ra một quần hùng xung quanh một nick bạn gái đời thực tức là con một ông cốp nào đó trong tw nào đó gì đấy rồi mới tính sau.

Vậy nên thế giới của TL ko thực. Mãi mãi là ảo tưởng trong sự phân định, đàn ông hay đàn bà, sống hay chết, ảo hay thực, loạn dâm hay hoạn quan, súc vật hay con người.


Không đi xa hơn được. Toàn những câu hỏi cơ bản.
HaiDang
06-06-06, 09:39
Anh mà hiểu được Sất muốn nói cái gì thì anh chết liền luôn, anh thề !
NNH
06-06-06, 10:16
Là người rất kiệm lời khen, lần này em cũng đành phát biểu: Văn của bác Gấu hay. Hơn nữa lại là 1 bài tổng kết những giai đoạn bi tráng và trồi sụt của lịch sử TL ta, rất có tác dụng về thông tin giúp cho những thành viên mới có cái nhìn khá toàn cảnh. Cảm ơn bác Gấu.
Mio
06-06-06, 10:29
Bạn Sất em viết rõ đấy chứ bác HaiDang. Công nhận bạn em vì cay đắng bầm dập nhiều nên nhìn xa vãi. Câu hỏi là Gấu, với khả năng toàn diện chằng kém PG hay bất kỳ hải đăng nào khác, thậm chí còn với nhân sinh quan ôn hòa và khách quan hơn, liệu có yên ngủ trong hào quang mà để lịch sử lặp lại. Cá nhân em sợ rằng nó chỉ còn là vấn đề thời gian và thời điểm, như ngày lên xe bông của Gấu và người đẹp Biển Xanh :D.

Khiếp Sất. Yêu Gấu.
Mio
06-06-06, 11:23
Tháng ngày thấm thoát chóng như thoi,
Thanh niên xa mẹ 1 tuổi rồi
Chúc phe dân chủ sẽ thắng lợi!
Chúc phe cộng hòa sẽ diệt vong
...!
Phần mềm thơ của Kòm bị lỗi nhá. Tạm sửa

Tháng ngày thấm thoát chóng như thoi,
Thanh niên xa mẹ 1 tuổi rồi
Chúc phe dân chủ sẽ thắng lợi!
Chúc phe cộng hòa sẽ chết toi
...
Cavenui
06-06-06, 16:36
2.1. Sự kiện BAYC và việc thành lập diễn đàn.

Khoảng cuối tháng 4 đầu tháng 5 năm 2005, một topic mới với tên gọi Bướm Ấy Yêu Cưới được mở ra ở Thăng Long, lúc đó còn tọa nạc tại địa chỉ diavn.free.fr. Topic này là chỗ để giai gái vào tâm sự cãi lộn đọc tham luận về những thứ quan hệ giai gái tình zục ba lăng nhăng vớ vẩn, tuyệt nhiên không có gì liên quan đến chính trị hay đả kích admin diễn đàn khi đó. Vì những lý do dở hơi nào đó đến giờ còn chưa được biết rõ, một số admin của diễn đàn khi đó đã chĩa mũi dùi công kích vào topic này với ý đồ đàn áp giết chết nó trong một khung cảnh diễn đàn tòan nội dung lèo tèo. Em của các bác, lúc đó là một trong các admin của diễn đàn, thấy rằng topic đó cũng như những thành viên tham gia thảo luận không có tội tình gì và vì thế việc một số admin muốn đóng topic lại xuất phát hòan tòan từ những đánh giá chủ quan, ích kỷ, độc đóan của các admin đó. Việc làm này đi ngược lại lợi ích của các thành viên và tạo ra những tiền lệ xấu cho việc quản lý một diễn đàn lớn có hàng ngàn thành viên tham gia hay theo dõi.

Mâu thuẫn giữa các admin đạt đến đỉnh điểm khi topic bị admin 1dc7 đổi tên thành rong kinh cái đ gì đấy. Em đổi lại, viết hoa tên cũ của topic. Đêm 13/6, nhóm admin bên kia nhồi topic vào bể bơi, em các bác lôi lại ra. Ngay sau đó, thằng nhóc Diavn lại cho topic vào bể bơi rồi cắt quyền admin để em không thể đưa topic này ra ngoài được nữa. Giới hạn cuối cùng đã bị phá vỡ, ngay lập tức em tuyên bố li khai kêu gọi thành lập diễn đàn mới. Ngày 14-6-2006, diễn đàn mới chính thức ra đời.

Sự kiện BAYC không phải là nguyên nhân chính của việc li khai mà chỉ là một giọt nước cuối làm tràn cốc nước.


Gấu là người trong cuộc nên hơi "ăn gian" một tí! Topic BAYC được bạn Lê Bá Khánh Đào mở ở diavn.free.fr (Thăng Long theo cách gọi của một số người, Thăng Long luộc lại theo cách gọi của một số người khác) chính xác là vào ngày 13/5/2005.
Bài cuối cùng là tiếng kêu gào của Gấu ngày 14/6/2005. Thời gian kéo dài 1 tháng 1 ngày xấp xỉ 1 vòng chung kết World Cup.

Cũng như mọi topic trên đời, BAYC có gây ra những đánh giá trái ngược của các thành viên, các admin cũng là chuyện bình thường. Nhưng xung quanh vụ BAYC có nhiều chuyện không bình thường.

Phép quản lý diễn đàn có mấy công cụ cơ bản:
- xóa bài trong 1 topic nào đó nếu bài viết bị admin coi là xấu, trong khi topic về cơ bản là không xấu.
- khóa topic nếu các bài viết hiện tại trong topic là không xấu, nhưng không còn gì để tiếp tục nữa hoặc nếu tiếp tục thảo luận sẽ có nguy cơ dẫn đến những bài xấu.
- cho 1 topic vào bể bơi nếu toàn bộ topic theo đánh giá của admin là xấu.

BAYC kéo dài gần 1 tháng với hơn 40 trang thì admin bắt đầu xử lý, cho nó vào bể bơi. Điều này rất trái với logic thông thường:
- Nếu toàn bộ topic là xấu thì nó phải bị cho vào bể bơi ngay từ những ngày đầu, admin có thể ngủ quên 1-2 ngày chứ không thể để kéo dài như vậy. Nếu admin coi toàn bộ topic đó là xấu mà họ vẫn để lại, rõ ràng họ rất thiếu trách nhiệm, hay cố tình bẫy các thành viên trong diễn đàn của họ, làm tiêu tốn thời gian công sức của anh em trong diễn đàn.
- Nếu topic không xấu mà chỉ có những bài gần nhất là xấu thì phải xóa những bài xấu đó đi, có thể chấm dứt thảo luận bằng cách khóa topic chứ không thể xóa bỏ toàn bộ topic.

Như vậy hành động của admin diavn lúc đó là rất khó hiểu. Chuyện bất thường số 1.

Chuyện không bình thường số 2 là sau khi tỏ ra khó chịu với BAYC, admin diavn lại tạo ra box Nho săn cáo, nơi mà tinh thần vui vẻ trẻ trung nữ tính của BAYC lại phần phật như cờ. Rất nhiều những thành viên tích cực của BAYC ở lại diavn để tiếp tục là thành viên tích cực của Nho Săn Cáo.
Như vậy admin diavn lúc đó khó chịu với một cái gì khác, chứ không phải là khó chịu với bản chất của topic BAYC. Giận cá chém thớt, họ không đủ dũng cảm để công khai sự khó chịu với con cá to, và coi công sức của bao người trong diễn đàn như cái thớt để họ muốn chém gì thì chém.

Đối với Gấu, thái độ của admin với BAYC là giọt nước làm tràn ly.
Gấu không biết rằng, đối với các admin kia, sự tham gia/sự giao lưu của Gấu với các thành viên khác của BAYC cũng là giọt nước làm tràn ly.
bachplayer
06-06-06, 18:09
Chúc mừng Thăng Long được tròn 1 tuổi. Là người mới nên mình hơi để ý đến số liệu thống kê một chút, và có thắc mắc


I. MỘT NĂM NHÌN LẠI

Diễn đàn thành lập ngày 14-6-2005
...

Số lượng thành viên đăng ký mới lớn nhất trong cùng một ngày: 148 vào ngày 15-6-2006.
Số lượng bài viết: ~68000
Số lượng chủ đề: ~3200


Sao gấu dự đoán tương lại giỏi thế. Chắc là năm 2005 à?
Hồ Minh Trí
06-06-06, 19:32
Kể ra thì bác Gaup nên tâm sự với các bạn thêm một tý về nguyên nhân tạo cảm hứng cho bác sa đà vào cái vụ BAYC để ngoài các nguyên nhân khách quan, các bạn biết thêm mấy nguyên nhân chủ quan về phía bác vào thời điểm đó nữa thì các bạn sẽ có thêm nhiều hưng phấn. Mà bác không kể là em kể đấy! Tam sao thất bản thì đừng có trách em nhìu chiện.

Xuân đến rồi, Xuân đến rồi là lá la...
Gaup
06-06-06, 20:30
Cảm ơn bạn Bachplayer, đã sửa.

Đồng chí Kòm kính mến, ngày đó thực sự là mình cũng có lý do tham gia vào cái chủ đề BAYC của đồng chí nhưng lý do đó chắc chắn không phải cái mà đồng chí định nói đến. Nếu đồng chí vẫn còn quan tâm và vẫn tiếp tục press on thì có lẽ mình lại phải chuyển qua phương tiện mật thư.

Kính đồng chí.
YOKO
06-06-06, 21:08
Híhí, vậy Gaup còn bản back up nào của cái BAYC đó không, up lên cho rộng đường dư luận. Member sinh sau đẻ muộn không được chứng kiến cuộc thư hùng, tiếc nhỉ :winkwink:
Gaup
06-06-06, 21:50
Trước khi chuyển sang phần B. Nhận định, tôi xin được trình ra hai phụ lục cho phần A. Phụ lục 1 đưa ra các kết quả của cuộc Điều tra dân số Thăng Long lần 1 thực hiện cách đây dăm tháng và Phụ lục 2 là một bài viết để trưng bày những suy nghĩ của tôi về đời mạng nhằm đưa ra một sự biện minh (yếu đuối?) cho việc tôi và có lẽ nhiều bạn khác nữa tìm thấy nhiều niềm vui ở cuộc sống trên mạng ảo này.

Phụ lục 1: Một thành viên Thăng Long điển hình là thế nào?

Điều tra dân số Thăng Long lần 1 bắt đầu từ ngày 2/3/2006 là một nỗ lực của ban TZV để có được một cái nhìn chi tiết hơn về các thành viên của diễn đàn với hy vọng rằng một sự hiểu biết tốt hơn như thế sẽ giúp ban TZV đưa ra các loại chính sách (và yêu sách) có hiệu quả cao hơn.

Nhận thức được rằng các thành viên Thăng Long không đơn thuần chỉ là anh em xa mẹ mà còn rất đông các bạn ở Việt Nam nên sau phần đầu gồm các câu hỏi chung, bản điều tra tách ra thành hai phần một phần cho anh em xa mẹ, phần khác cho anh chị em ở nhà. Ở các phần tiếp theo về cung cách sử dụng internet vv. hai phần này lại gộp lại làm một.

Có tất cả 111 thành viên và khách tham gia trả lời bản câu hỏi, đa số có một thái độ tốt tương xứng với mong muốn chân thành của các bạn TZV. Có một thiểu số coi việc này là trò đùa, cười cợt nhưng thiểu số này rất nhỏ. Ban TZV nghĩ rằng kết quả thô của cuộc điều tra, sau khi được vi chỉnh một chút, vẽ ra khá rõ nét chân dung một thành viên Thăng Long điển hình.'

Công bằng ra mà nói thì trong số các câu hỏi cũng có một vài câu quá chuối - các bác thông cảm cho là lúc đó thời gian hơi hẹp.


Kết quả chi tiết

Trung bình những người trả lời mất 12'23'' để hòan thành bản câu hỏi. Những người bỏ dở giữa chừng dành trung bình 9'41'' trước khi bó tay.

1. Bác em có phải thành viên có đăng ký ở Thăng Long không?

Có - 97 87.39%
Không - 14 12.61%

Tổng số câu trả lời - 111

2. Bác em bao nhiêu tuổi?

Dưới 17 tuổi - 0 0.00%
17-21 tuổi - 8 7.21%
22-26 tuổi - 28 25.23%
27-31 tuổi - 58 52.25%
32-35 tuổi - 10 9.01%
Trên 35 tuổi - 7 6.31%

Tổng số câu trả lời - 111

3. Bác em là giai hay gái?

Giai - 73 65.77%
Gái - 38 34.23%

Tổng số câu trả lời - 111

4. Trình độ học vấn của bác em?

Trung học - 5 4.50%
Đang học đại học - 15 13.51%
Tốt nghiệp đại học - 32 28.83%
Đang học cao học - 16 14.41%
Có bằng thạc sỹ - 17 15.32%
Đang học tiến sỹ - 19 17.12%
Có bằng tiến sỹ hoặc cao hơn - 7 6.31%

Tổng số câu trả lời - 111

5. Các bác em sử dụng được những ngoại ngữ nào?

Anh - 104 56.22%
Pháp - 30 16.22%
Nga - 15 8.11%
Trung - 10 5.41%
Nhật - 8 4.32%
Đức - 14 7.57%
Tây Ban Nha - 4 2.16%

Tổng số câu trả lời - 185

6. Ngành nghề hay ngành học của bác em có thể được coi gần gũi nhất với lựa chọn nào sau đây?


Tự nhiên - 52 46.85%
Xã hội - 21 18.92%
Nghệ thuật - 5 4.50%
Kinh doanh - 27 24.32%
Chính trị - 6 5.41%

Tổng số câu trả lời - 111

7. Ngành nghề hay ngành học cụ thể của bác em là gì?

Tổng số câu trả lời - 111

111. information studies
110. Kinh doanh Quốc tế
109. XXX
108. Bao chi
107. ngôn ngữ
106. Computer Engineering
105. hihi
104. ngan hang
103. Kiến trúc
102. worker!
101. Master of Business Administration
100. danh vo mom
99. cs
98. Co khi giao thong
97. Cong nghe moi truong
96. ky thuat
95. C.S.
94. Luat
93. Ngoại Thương
92. electrical engineering
91. optics
90. Tin học
89. kinh te
88. IT
87. hoi cai deo gi ma hoi
86. IT
85. Computer Science
84. Tro ly tai chinh
83. Privacy
82. Luật Kinh tế
81. IT
80. IT
79. Trường NAQ
78. English
77. XD
76. XD Cầu Đường
75. Tam ly hoc
74. cntt
73. Tâm lý học
72. quan tri du lich
71. economics
70. tech
69. Toan
68. CNTT
67. Eng
66. ky thuat
65. Vat ly
64. biz
63. quen me no dzoi
62. Quan tri kinh doanh
61. Toan
60. lam Robinhood - Lay cua nguoi giau chia cho nguoi ngheo
59. Computer
58. CE
57. Wireless Communication
56. Electrotechnic
55. Scientific computing
54. development
53. it
52. Tai Chinh
51. kientruc
50. Kỹ sư Tin học
49. co khi'
48. quan tri
47. trong rau
46. tam ly hoc
45. CNSHHH
44. Kinh tế Quốc tế
43. Kinh te
42. design
41. Viễn thông Điện tử Tin học Kiếm tiền
40. commerce
39. IT
38. Sử
37. xxxxx
36. foreign relations
35. Em cung chang hieu nua :)
34. Computer Science
33. Sua may tinh
32. Buôn nước bọt
31. noi' lao'
30. Ngan hang
29. Thợ xây
28. Taxation
27. sửa máy tính dạo
26. bac si san khoa
25. Công Nghệ Sinh Học Phân Tử và Tế Bào
24. CNTT
23. Nhan chung hoc
22. Business Administration-Marketing
21. Sociology
20. modelling
19. Regional Planning
18. MBA - Project Management
17. Economics
16. giao
15. Web Designer
14. DHBK
13. kt
12. IT
11. International Business
10. văn
9. Foreign Trade
8. Quản tình, chết quên, quản lý doanh nghiệp
7. ICT
6. Ko thich tra loi
5. ho?i chi ky~ the^'
4. Internet
3. MBA
2. nh
1. Chinh sach kinh te

8. Bác em hiện đang ở Việt Nam hay ở nước ngoài?

Việt Nam - 53 47.75%
Nước ngoài - 58 52.25%

Tổng số câu trả lời - 111

9. Bác em ở nước ngoài được bao lâu rồi?

Câu này là để hỏi các bác chọn trả lời Nước ngoài ở trên.

Ít hơn 1 tháng - 0 0.00%
1 - 6 tháng - 1 1.72%
6 - 12 tháng - 5 8.62%
1 - 2 năm - 9 15.52%
2 - 3 năm - 6 10.34%
3 - 4 năm - 11 18.97%
4 - 5 năm - 8 13.79%
5 - 10 năm - 12 20.69%
10 - 15 năm - 0 0.00%
15 - 20 năm - 2 3.45%
20+ năm - 4 6.90%

Tổng số câu trả lời - 58

10. Bác em đang ở nước nào?

Tổng số câu trả lời - 58

58. Đan mạch
57. Singapore
56. U.K
55. Europe
54. canaada
53. Nga
52. canada
51. France
50. Germany
49. Canada
48. korea
47. Duc
46. Switzerland
45. DM
44. Phap
43. My
42. Nhat
41. Sing co^.ng
40. czech
39. Phap
38. Oz
37. Japan
36. Uc
35. Korea
34. EU
33. Hàn Quốc
32. Đức
31. Đức
30. hoi lam gi co
29. duc
28. Pháp
27. Phap
26. duc
25. phap
24. Ducnhon
23. Iran
22. Nhật Bản
21. France
20. Đức
19. Sin
18. Tan gia ba
17. Canada
16. Chiêm Thành
15. Australia
14. Korea
13. Nga
12. Canada
11. Canada
10. US
9. Singapore
8. Germany
7. Korea
6. usa
5. Uc nhon
4. Maroc
3. USA
2. USA
1. Mỹ
Gaup
06-06-06, 22:03
11. Bác em có định sẽ về Việt Nam không?


Chắc chắn Có - 33 56.90%
Chắc là Có - 11 18.97%
Có lẽ - 8 13.79%
Có lẽ Không - 3 5.17%
Chắc chắn Không - 3 5.17%

Tổng số câu trả lời - 58

12. Bác em ở thành phố nào ở Việt Nam?

Câu này là câu tiếp theo của câu đang ở nước ngoài hay ở Việt Nam, dành cho các bác chọn lựa chọn Việt Nam.

Tổng số câu trả lời - 52

52. Hanoi
51. XXX
50. Hanoi
49. Hanoi
48. Thainguyen
47. HN
46. Ha Noi
45. Hanoi
44. Ha noi
43. Hà nội
42. Hà Nội
41. Hanoi
40. vietnam
39. HN
38. Ha Noi
37. Hà Lội
36. Hà Nội
35. HN
34. Huế
33. Hồ Chí Minh
32. HN
31. HN
30. Ha noi
29. sg
28. TP Hồ Chí Minh.
27. hn
26. tphcm
25. Ha Noi
24. HaLoi (iem the`)
23. De'o o HN thi la o dau
22. Quang Tri
21. Sài Gòn
20. HN
19. HCMC
18. xxx
17. Ha Noi
16. HN
15. Ha noi
14. Hà lội
13. Hà Nội
12. Hà Nội
11. Ha Noi
10. Hà Nội
9. hanoi
8. Hanoi
7. HN
6. hn
5. Ha Noi
4. HCM
3. Thành phố mang tên Bác
2. HN
1. hcm

13. Bác em đã đi ra nước ngoài bao giờ chưa?

Có ý là rồi, không ý là chưa.

Có - 41 77.36%
Không - 12 22.64%

Tổng số câu trả lời - 53

14. Bác em đã ra nước ngoài bao nhiêu lần?

1 - 12 29.27%
2 - 7 17.07%
3 - 7 17.07%
4 - 0 0.00%
5 - 2 4.88%
6 - 1 2.44%
7 - 0 0.00%
8 - 0 0.00%
9 - 0 0.00%
10 - 0 0.00%
nhiều hơn 10 - 12 29.27%

Tổng số câu trả lời - 41

15. Bác em có định sẽ ra nước ngoài để sống/học/làm việc không?


Chắc chắn Có - 13 24.53%
Chắc là Có - 4 7.55%
Có lẽ - 19 35.85%
Có lẽ Không - 12 22.64%
Chắc chắn Không - 5 9.43%

Tổng số câu trả lời - 53


Các câu hỏi trong phần tiếp theo sẽ là các câu hỏi mang tính riêng tư ví dụ như tình trạng hôn nhân và thu nhập. Do các bác em đều trả lời theo kiểu vô danh nên chắc chắn sẽ không có chuyện lộ bí mật thông tin được.


16. Bác em lấy chồng chưa?

Câu này dành cho các bác chọn lựa chọn là Nữ ở phần đầu.

Chưa có người yêu - 15 39.47%
Có người yêu - 10 26.32%
Đã đính hôn hay sắp cưới - 1 2.63%
Có gia đình - 8 21.05%
Li dị - 1 2.63%
Đã tái hôn sau li dị - 3 7.89%

Tổng số câu trả lời - 38

17. Bác em lấy vợ chưa?

Câu này dành cho các bác chọn lựa chọn là Nam ở phần đầu.

Chưa có người yêu - 25 34.25%
Có người yêu - 21 28.77%
Đã đính hôn hay sắp cưới - 5 6.85%
Có gia đình - 15 20.55%
Li dị - 2 2.74%
Đã tái hôn sau li dị - 5 6.85%

Tổng số câu trả lời - 73

18. Hiện nay bác em có làm một công việc có thu nhập không?

Có - 87 78.38%
Không - 24 21.62%

Tổng số câu trả lời - 111

19. Thu nhập của bác em khoảng bao nhiêu một THÁNG?

Câu này dành cho các bác chọn lựa chọn là đang ở Việt Nam nên đơn vị tính tạm là tiền Việt.

500K - 1 triệu - 5 10.87%
1 triệu - 3 triệu - 10 21.74%
2 triệu - 5 triệu - 13 28.26%
5 triệu - 10 triệu - 8 17.39%
10 triệu - 20 triệu - 6 13.04%
Trên 20 triệu - 4 8.70%

Tổng số câu trả lời - 46

20. Thu nhập của bác em khoảng bao nhiêu một THÁNG?

Câu này dành cho các bác chọn lựa chọn là đang ở nước ngoài nên đơn vị tính tạm là tiền Mẽo.


Dưới $500 - 5 12.20%
$500 - $1000 - 10 24.39%
$1000 - $3000 - 15 36.59%
$3000 - $5000 - 4 9.76%
$5000 - $10000 - 3 7.32%
Trên $10000 - 4 9.76%

Tổng số câu trả lời - 41

21. Bác em sống ở đâu?

Sống cùng gia đình - 37 33.33%
Thuê nhà - 53 47.75%
Có nhà của riêng - 21 18.92%

Tổng số câu trả lời - 111

22. Bác em đi lại thế nào?

Xe đạp - 6 5.41%
Xe máy (Motorcycle) - 46 41.44%
Xe ô tô - 13 11.71%
Đi bộ - 13 11.71%
Giao thông công cộng - 33 29.73%

Tổng số câu trả lời - 111Các câu hỏi trong phần sau đây là các câu hỏi về đời mạng và internet.

23. Bác em đã dùng internet được bao lâu?

Dưới 1 năm - 2 1.80%
1 đến 3 năm - 8 7.21%
3 đến 5 năm - 22 19.82%
5 đến 7 năm - 40 36.04%
7 đến 10 năm - 26 23.42%
Trên 10 năm - 13 11.71%

Tổng số câu trả lời - 111

24. Một ngày bác em dùng internet/máy tính trong bao lâu?

Một giờ - 6 5.41%
1 đến 3 giờ - 20 18.02%
4 đến 8 giờ - 36 32.43%
Trên 8 giờ - 49 44.14%

Tổng số câu trả lời - 111

25. Bác em có bao nhiêu địa chỉ email?

1 - 3 2.70%
2 - 10 9.01%
3 - 30 27.03%
4 - 10 9.01%
5 - 25 22.52%
6 - 5 4.50%
7 - 7 6.31%
8 - 2 1.80%
9 - 2 1.80%
10 - 1 0.90%
nhiều hơn 10 - 16 14.41%

Tổng số câu trả lời - 111

26. Bác em truy cập internet chủ yếu bằng trình duyệt gì?

Internet Explorer - 58 52.25%
Firefox - 46 41.44%
Netscape - 0 0.00%
Opera - 2 1.80%
Khác - 5 4.50%

Tổng số câu trả lời - 111

27. Bác em truy cập internet chủ yếu từ đâu?

Nhà - 73 44.51%
Cơ quan - 55 33.54%
Trường học - 24 14.63%
Quán internet - 12 7.32%

Tổng số câu trả lời - 164

28. Bác em dùng hệ điều hành gì trên máy tính?


Windows - 109 82.58%
Mac OS - 6 4.55%
Linux-based - 12 9.09%
Khác - 5 3.79%

Tổng số câu trả lời - 132


Phần tiếp theo và cũng là phần cuối cùng gồm các câu hỏi về Thăng Long và bác em


29. Nếu có một người ở Thăng Long là người bác em hết sức là yêu quý cảm phục thương trộm nhớ thầm và nói chung là hoàn toàn không thể sống thiếu trong suốt cuộc đời dài trước mặt được thì người đó là ai?

Câu này là một câu đùa rất thô thiển của em, là một câu hỏi bắt buộc nhưng chỉ có một lựa chọn, các bác em bị bắt phải chọn em các bác là người được yêu quý nhất trên đời. Câu hỏi này nhiều bạn mắng em là tự đề cao mình, em nghĩ các bạn mắng thế là mắng ngu, đây chỉ là một thứ em trêu chọc các bác ép các bác phải nói cái mà các bác chắc chắn không thích phải nói.

Gaup - 99 100.00%
Tổng số câu trả lời - 111

Câu vừa rồi bác em trả lời thế theo em là cực kỳ hoàn hảo và nói chung là không thể nào mà đúng hơn được nữa. Xin chúc mừng bác em. - Hố hố30. Bác em biết đến Thăng Long từ năm nào?


2001 - 20 18.02%
2002 - 16 14.41%
2003 - 27 24.32%
2004 - 21 18.92%
2005 - 22 19.82%
2006 - 5 4.50%

Tổng số câu trả lời - 111

31. Bác em đến với thanhnienxame.net được mấy tháng rồi? (diễn đàn mở cửa từ tháng 6-2005)1 - 7 6.31%
2 - 3 2.70%
3 - 5 4.50%
4 - 8 7.21%
5 - 7 6.31%
6 - 7 6.31%
7 - 6 5.41%
8 - 13 11.71%
9 - 22 19.82%
10 - 12 10.81%
nhiều hơn 10 - 21 18.92%

Tổng số câu trả lời - 111

32. Bác em có chơi ở cả Thăng Long thanhnienxame và tathy không?

Có - 89 80.18%
Không - 22 19.82%

Tổng số câu trả lời - 111

33. Ở Thăng Long bác em có bao nhiêu nick?

Nhiều hơn 10 - 8 7.21%
10 - 2 1.80%
9 - 0 0.00%
8 - 0 0.00%
7 - 1 0.90%
0 - 11 9.91%
1 - 62 55.86%
2 - 14 12.61%
3 - 6 5.41%
4 - 4 3.60%
5 - 1 0.90%
6 - 2 1.80%

Tổng số câu trả lời - 111

34. Một ngày bác em vào Thăng Long chơi mấy lần?

1 đến 3 lần - 51 45.95%
3 đến 5 lần - 24 21.62%
5 đến 10 lần - 15 13.51%
Trên 10 lần - 21 18.92%

Tổng số câu trả lời - 111

35. Bác em thích điều gì nhất ở Thăng Long (đọc văn thơ, xem cãi lộn, xem ảnh, mật thư từ...)?

Tổng số câu trả lời - 103

Hố hố, hết sức là tài khéo.


103. Những sinh linh bé nhỏ tội nghiệp đang ngập ngụa trong đống chữ vô thiên lủng và biển thời gian (có vẻ như) vô tận của chúng
102. xem ảnh, cãi lộn, thảo luận chung
101. xxx
100. Rung đùi xem oánh nhau
99. đọc văn thơ, xem cãi lộn
98. Xem cãi lộn
97. hihi
96. all
95. bi? nhau
94. Xem cai lon (hehe, sorry vi k co dau nhe)
93. mat thu hi hi
92. xem cai lon
91. khong
90. photo, am nhac, cai lon
89. Discussion
88. xem cai lon
87. tất cả
86. xem cãi lộn
85. all
84. Tất
83. xem lung tung
82. xem cãi lộn
81. cai nhau
80. xem cãi lộn
79. chui nhau
78. Xem cãi lộn, tâm sự và hilton
77. Xem các bài bình luận về kinh tế, và các vấn đề nóng của xã hội
76. Load nhanh
75. xem cãi lộn, xem ảnh
74. xem đánh ghen
73. Đọc những bài viết, tranh luận trí tuệ hào hoa zâm đãng
72. xem cai lon
71. xem cãi lộn
70. Tranh luan
69. xem ảnh
68. chã
67. cai nhau
66. đọc văn thơ
65. nhung gi co quan tam la thich
64. xem cai lon
63. thich tat
62. xem cai lon
61. jh
60. cai deo gi cung thich
59. cai lon
58. banner xấu điên nên cứ phải vào xem nó còn xấu hơn ko
57. xem cãi lộn
56. thong tin kieu quan nuoc via he (tat ca cac muc)
55. Léo biết nữa, mỗi thứ một tý
54. xem cãi lộn
53. thơ văn, âm nhạc, còn lại linh tinh mỗi hôm một thứ
52. xem van tho
51. tat tan tat
50. all
49. Tin học, âm nhac, thảo luận nghiêm chỉnh và thảo luận linh tinh
48. ta'n ga'i
47. cai nhau
46. doc van tho
45. xem cãi lộn, đọc văn thơ, bình tin tức.
44. tat ca
43. đọc văn thơ, xem cãi lộn, xem ảnh, xem tranh luận
42. đọc văn thơ
41. đọc văn thơ, xem cãi lộn, xem ảnh, mật thư từ...)?
40. xem cãi lộn
39. cai lon...tai sao lai la lay chong chua ma ko la lay vo chua?
38. bai moi trong ngay
37. giải trí
36. xxxxx
35. dien dan chung,
34. Doc
33. tranh lua^.n
32. văn thơ
31. gaup
30. cai
29. xem ca~i lo^.n
28. ngắm avatar bác Gấu
27. xem cai lon
26. tat ca
25. Văn Thơ, Cãi Lộn.
24. cãi lộn
23. cai lon
22. music
21. Mỗi thứ một chút
20. đọc văn thơ, xem cãi lộn, xem ảnh, mật thư từ...
19. doc van tho
18. Có thể học hỏi các vấn đề, kiến thức trong công việc, cuộc sống
17. xem cãi lộn
16. cha co gi
15. đọc văn thơ
14. Tranh luan thang than
13. xem *
12. Nhiều thứ quá dek kể hết được nhưng dạonày chán bỏ mẹ.
11. đọc cảm nhận sau mỗi chuyến đi của các bác, đặc biệt là của Gấu
10. cãi lộn, văn thơ
9. danh ghen
8. Được làm một thằng khác, nhéo phải là mình
7. Thực tế, gần gũi
6. cai gi cung thich
5. chuye^.n ha^.u cung
4. Download nhac. Download software.
3. dien dan chung, quan nuoc via he
2. đ éo biết
1. Giao lưu với các bạn, đặc biệt các bạn khác giới
Kamille
06-06-06, 22:08
[
17. Bác em lấy vợ chưa?

Câu này dành cho các bác chọn lựa chọn là Nữ ở phần đầu.

Chưa có người yêu - 25 34.25%
Có người yêu - 21 28.77%
Đã đính hôn hay sắp cưới - 5 6.85%
Có gia đình - 15 20.55%
Li dị - 2 2.74%
Đã tái hôn sau li dị - 5 6.85%

Tổng số câu trả lời - 73Anh Gấu nhầm kìa. :60:
Gaup
06-06-06, 22:09
36. Bác em có hài lòng với cung cách làm việc của TZV hay không? Bác em đồng ý hay không đồng ý với câu: "Các bạn TZV làm việc có trách nhiệm và thái độ tốt"?

Hết sức đồng ý - 2 2.33%
Đồng ý - 28 32.56%
Chả đồng ý cũng chả không - 46 53.49%
Không đồng ý - 3 3.49%
Hoàn toàn không đồng ý - 7 8.14%

Tổng số câu trả lời - 86

37. Nguyên tắc dân chủ của Thăng Long có quan trọng với bác em không?

Chắc chắn Có - 27 31.40%
Chắc là Có - 19 22.09%
Có lẽ - 22 25.58%
Có lẽ Không - 10 11.63%
Chắc chắn Không - 8 9.30%
Tổng số câu trả lời - 86

38. Theo bác em nguyên tắc dân chủ này có được tôn trọng thực sự ở Thăng Long không?

Chắc chắn Có - 10 11.76%
Chắc là Có - 21 24.71%
Có lẽ - 32 37.65%
Có lẽ Không - 10 11.76%
Chắc chắn Không - 12 14.12%

Tổng số câu trả lời - 85

Trong các câu hỏi dưới đây đề nghị các bác em đánh giá Thăng Long theo từng tiêu chí.


39. Giao diện

Tốt - 26 23.42%
Okay - 62 55.86%
Tồi - 23 20.72%

Tổng số câu trả lời - 111

40. Nội dung

Tốt - 22 19.82%
Okay - 75 67.57%
Tồi - 14 12.61%

Tổng số câu trả lời - 111

41. Trợ giúp

Tốt - 21 18.92%
Okay - 71 63.96%
Tồi - 19 17.12%
Tổng số câu trả lời - 111

42. Tại sao bác em nghĩ giao diện của Thăng Long tồi?

Bác nào trả lời giao diện tồi bị ám quẻ hỏi thêm câu nữa.

Tổng số câu trả lời - 22

22. Xem rối mắt, màu nền và màu chữ chỏi nhau, font chữ luộm thuộm
21. xau
20. Màu sắc chưa tự nhiên, sai hòan tòan với luật pha màu. Đồng ý là phải có nét TL ngày xưa nhưng không vì thế mà thay đổi một cách hơi quá khác biệt và không thẩm mỹ
19. so voi HaLong
18. mau khong duoc nha lam, mau nen la trang co khi tot hon
17. too colorful
16. thich nghi the
15. mau xau
14. Hie^.n ta.i anh de'o go~ dc tieng Viet
13. nhat
12. Phoi mau kem
11. khong dep
10. Màu mè, phông chữ, hình hiếc đều xấu
9. ko hap dan
8. xxx
7. ngu thì tồi
6. xau
5. xấu
4. nhìn khó chịu hơn tathy
3. Background màu xám tối quá, ngồi nhìn mỏi mắt.
2. Xấu
1. Màu trông kinh bỏ mẹ, u ám như cái chùa


43. Tại sao bác em nghĩ nội dung của Thăng Long tồi?

Bác nào trả lời nội dung tồi bị ám quẻ hỏi thêm câu nữa.

Tổng số câu trả lời - 13

13. zzz
12. Chất lượng bài càng ngày càng giảm
11. ko hay
10. nhieu thanh vien post crapy thing
9. Vì ko có nhiều người viết bài hay, ở tathy nhiều bài hay hơn, TL mình bắt đầu bị "ttvn" hoá
8. Chu*i nhau nhie^`u qua'.
7. cu nhu chat chit
6. lan sau ghi ro nhe
5. nhảm nhí vì không có tính thông tin thực tế cao
4. ngu thì tồi
3. dạo này TL chán bỏ mịa, toàn cãi nhau như đàn bà
2. it bai hay nhu ben tathy, it nguoi hay nhu ben tathy
1. da.o na`y kho^ng co' gi` hu*'ng thu' dde^? ddoc, tho* va(n cu~ng kho^ng, chuye^.n ha^.u cung thi` la^.p lo*`


44. Tại sao bác em nghĩ trợ giúp của Thăng Long tồi?

Bác nào trả lời trợ giúp tồi bị ám quẻ hỏi thêm câu nữa.

Tổng số câu trả lời - 18

18. chẳng biết trợ giúp là cái ... gì
17. chang co gi
16. no search engines
15. tớ bị treo nick lâu vãi đái
14. Tai. sao anh de'o go~ dc, anh de'o biet', va` cac' chu' cung~ de'o biet'
13. Chu dung nen noi the :D
12. tai vi no the
11. x biet
10. vi thieu nhieu huong dan chi tiet, review paper
9. tra le lai tot
8. :d
7. ngu thì tồi
6. ko dc gi
5. hehe
4. Khó tìm
3. thỉnh thoảng kết nối bị refused
2. Vì số lượng người vào chơi còn ít chứ sao
1. Vi bon TZV co lam cai x gi dau, chi deo gai la nhanh

45. Bác em có góp ý gì cho Thăng Long và các bạn TZV để làm cho Thăng Long càng ngày càng trở thành chỗ chơi vui không?

Tổng số câu trả lời - 84

84. Bớt tội nghiệp đi một tí. Phương pháp: vào ít ít thôi, bớt cay cú đi, hướng vào "chơi" với chữ, chơi với những thứ mình đam mê hơn là chửi rủa và bỉ nhau. Thích nhất là TL có những quái kiệt về từng lĩnh vực nào đấy (có lẽ IT là tạm được rồi)
83. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ Tùy theo sức của mình
82. không
81. Thành thật xin lỗi, chưa nghĩ ra
80. dong cua forum
79. - Phân tích cụ thể các vấn đề thời sự trong và ngòai nước. Tất nhiên theo tiêu chí bình đẳng, công khai và khách quan. - Tăng cường phần thảo luận làm gì, làm thế nào để có một ít đóng góp cho nước nhà (hơi xạo tí :D) nhưng không phải đùa vui để thỏa mãn cái tôi "ảo" của mình. Dù sao tất cả chúng ta đều là người VN - Tạm thời thế đã
78. Bo+'t chu+?i the^`!
77. Tich cuc diet cha (hoac lua cha de treu cho vui, hehe)
76. phai thu hut nhieu cha hon nua. Co bon chung moi co chuyen vui. Phai ninh bo hai dang nhieu hon nua, thieu hai dang ngay ca cha cung khong them mo vao xem nua
75. cu tiep tuc
74. nen chuyne che hon chut nua voi viec cac bai kem chat luong
73. Khong
72. khong
71. i did suggest my opinion
70. Cần có nhiều bài viết chất lượng hơn, thực chất hơn.
69. la dien dan co nhieu thanh nien xa me, co le la nhieu nguoi di du hoc, thiet nghi neu co mot mang kieu nhu xuc tien du hoc, ho tro anh em gan me ma dang muon xa me mot thoi gian chang han.
68. dan chu hon, bao dan hon, co trach nhiem hon
67. Tớ nghĩ, ThangLong nên có mục giúp đỡ nhau, chứ ********* cãi lộn mãi được.
66. Sức thu hút của TNXM vẫn còn hơi yếu. Thiếu một cái gì đó..một cái gì đó chả biết là cái gì. Tuy nhiên phong độ là nhất thời, phỏng ạ?
65. Việc của các ông, ko phải việc của tôi. Nhưng mà lôi kéo những người có khả năng viết hay là rất khó. Với cả TL này đưa chuyện cá nhân lên nhiều quá
64. Feel free
63. I will
62. Bác cho em hỏi ngày xưa bên tathy nick của bác PG là gì ạ ? Cám ơn bác .
61. Can dan chu, nhung doi khi phai chuyen che, vi nhieu nguoi khong can dan chu
60. Thực tế hơn, thoát ra khỏi việc diễn đàn Thăng Long chỉ dành riêng cho Sân chơi của Gấu hoặc Sên( câu hỏi buộc phải chọn Gấu, ở bản này ở trang số 10 gì đó, ko nhớ rõ, mình thấy bông đùa không đúng lúc ) . Mở rộng ra thành những sân chơi có lợi ích mang tính kinh doanh khác ( vì lợi tinh thần thì rõ quá rồi ) Sất.
59. them chuc nang xem profile thanh vien cho guest
58. Qui tu nhieu nhan tai
57. bot chym bim
56. No, thanks:p
55. Thỉnh thoảng nên có "bài giảng" nhẹ nhàng sinh động cho các bạn còn trẻ, như em chẳng hạn, để có thể nâng cao khả năng diễn đạt, bản lĩnh nhằm đóng góp tiếng nói vào diễn đàn trong tưong lai. le'o vừa đủ thôi, léo quá khéo lại phản cảm.
54. hot chicks
53. khong muon ban
52. tgu
51. Cac chu noi bay it thoi.
50. Nen chiu kho del, band nick. Voi mot forum ma cac thanh vien song that nhu TL, dieu nay la quan trong
49. câu hỏi mở này survey nào cũng có mà hầu như survey nào em cũng bảo: không uhmm nhưng thực ra nếu các bạn chịu khó ném đá hoặc bàn tán thêm thì vui hơn; kể cả ở các topic nhạc nhẽo tranh ảnh văn thơ bla bla etc etc. Ko thì sắp thành chỗ cãi nhảm rồi ^_^ Nhảm nhí phết!!!
48. Khong
47. x co :-)
46. Mr Gaup nên bốt hình khỏa thân làm biểu tượng cho diễn đàn để thu hút nhiều bím hơn nữa.
45. ko
44. Khó, chất lượng diễn đàn phụ thuộc vào thành viên, chả liên quan gì đến TZV
43. Không
42. no'i la`m gie^`?
41. vi du nhu bo cai cau 23, lam xong cai cau day em ngua mat qua di ko muon tra loi nua. Da muon nghiem tuc thi nghiem tuc dung tham du vay di. Gaup luc nao cung the Gaup luc nao cung lan lon giua nhung ideal va reality
40. the tam on dzoi
39. Nghiêm khắc hơn trong việc treo nick và xóa bài vớ vẩn. Nhưng thực ra thì admin làm thế này cũng khá là nghiêm rồi
38. TZV la` ca'i gi` vay ? , ga'i it' qua' .
37. do thanh vien la chinh, dau phai cu gop y la duoc
36. những người mới vào có cảm giác lạc lõng.
35. ko
34. hiện giờ chưa nghĩ ra ý kiến đóng góp nào hay
33. ko
32. ...tai sao lai la cau hoi lay chong chua ma ko la lay vo chua? Gaup dang kem vo a?
31. Sao bac em hoi nhieu the?
30. Bớt đùng cái đít để nói đi... :D
29. xxxx
28. neu co them phan update o moi trang tieu muc thi tot. To cu hay doc 1 trang roi di hop, luc quay lai muon biet co ai viet tiep nua khong ma cha biet dau ma lan. (sorry cannot type vnese font at the momnet)
27. fuc nhieu qua :)
26. Mo rong ddoi tuong tham gia
25. không
24. close
23. Khong
22. hưng phấn, hưng phấn hơn nữa
21. Hai câu gì của Bác í nhỉ: Thân thể ở trong lao Tinh thần ở ngoài lao!
20. o biết
19. Khong
18. nên đa dạng giọng văn á hải đăng và chã cũng như ý kiến trong tranh luận. Thăng Long có một Hải Đăng quá lớn nên ảnh hưởng đến những người khác nên không đa dạng, đọc rất khó chịu vì nhàm (chứ không như tathy, chủ yếu là á hải đăng nên và ít post bài nên ý kiến và giọng văn rất đa dạng).
17. Mở rộng dân chủ hơn nữa. Đề nghị có chính sách chiêu dụ và ưu đãi các Hải Đăng, dẹp bớt chã.
16. lam tot roi.
15. can't think of right now
14. Giữ được những tiêu chí ban đầu, đừng để bị biến thành một câu lạc bộ của một nhóm nhỏ. Với lại phải chịu khó giáo chã theo phương pháp khoa học mới, vì cách giảng dạy cũ đã lỗi thời.
13. cac thanh vien han che noi va chui bay
12. hiện tại em chưa có thể góp ý một cách mạch lạc và sâu sắc được. Em sẽ suy nghĩ kỹ và gửi cho các bạn TZV sau ạ
11. di dau loanh quoanh, cho doi moi met
10. Thay giao diện
9. A cho la can nghiem khac hon voi nhung nguoi tan cong ca nhan, chinh tri.
8. không
7. Các hải đăng đèn dầu đổ thêm dầu đi, sắp cạn cụ nó dồi. Lôi kéo thêm nhiều tài năng khác nữa.
6. Chính tả sai nhiều quá, tiếng Việt còn thiếu trong sáng, hè hè. Dạo này chuyện nghiêm chỉnh hơi bị hiếm, học thuật không thấy phát chiển gì, nhờ ?
5. Hiện tại thì chưa ;) Nói chung lôi kéo được thêm về số lượng nhẩy. Số lượng không đi kèm chất lượng nhưng số lượng nhiều thì có nhiều cơ may tìm được người giỏi hơn.
4. gaup gia chiu kho viet bai vao
3. It's already perfect. Why change?
2. Chú trọng hơn công tác quản lý thành viên. TNXM quá nhiều members lôm côm. Thật giả lẫn lộn. Khó chơi.
1. Cảm ơn các bạn.
Vậy là các bác em đã trả lời xong hết các câu hỏi của Điều tra dân số Thăng Long lần 1. Chân thành cảm ơn các bác em đã bỏ thời gian và công sức. Gớm, vất vả quá chúng em thương.

Các bạn TZV sẽ tổng kết số liệu và công bố kết quả sau khi thời gian survey kết thúc. Chân thành cảm ơn các bác lần nữa.
Gaup
06-06-06, 22:13
Đáng ra thì em phải tổng kết, tán dương phân tích từng câu hỏi một nhưng mà như thế mất thời gian quá, em để việc phân tích lại cho từng bác em.

Em chỉ muốn nhắn các bác chọn lựa chọn là vào Thăng Long thích nhất là xem cai lon là em tìm mãi không thấy cái đấy ở chỗ nào. Các bác mật thư chỉ chỗ cho em xem cái đấy mới - em là em mê cái đấy ghê lắm.

Kính các bác.
TrueLie
06-06-06, 22:19
Em nhớ mang máng có câu hỏi bạn yêu ai nhất cơ mà nhỉ :D
Nam Phương
06-06-06, 22:52
Đáng ra thì em phải tổng kết, tán dương phân tích từng câu hỏi một nhưng mà như thế mất thời gian quá, em để việc phân tích lại cho từng bác em.

Em chỉ muốn nhắn các bác chọn lựa chọn là vào Thăng Long thích nhất là xem cai lon là em tìm mãi không thấy cái đấy ở chỗ nào. Các bác mật thư chỉ chỗ cho em xem cái đấy mới - em là em mê cái đấy ghê lắm.

Kính các bác.
Xem cãi lộn, anh Gaup ạ. Chắc vào Người Thăng Long xấu xí là thấy ngay. Chúc anh xem vui :)
mưa ngâu
07-06-06, 06:07
43. Tại sao bác em nghĩ nội dung của Thăng Long tồi?

Bác nào trả lời nội dung tồi bị ám quẻ hỏi thêm câu nữa.

Tổng số câu trả lời - 13

13. zzz
12. Chất lượng bài càng ngày càng giảm
11. ko hay
10. nhieu thanh vien post crapy thing
9. Vì ko có nhiều người viết bài hay, ở tathy nhiều bài hay hơn, TL mình bắt đầu bị "ttvn" hoá
8. Chu*i nhau nhie^`u qua'.
7. cu nhu chat chit
6. lan sau ghi ro nhe
5. nhảm nhí vì không có tính thông tin thực tế cao
4. ngu thì tồi
3. dạo này TL chán bỏ mịa, toàn cãi nhau như đàn bà
2. it bai hay nhu ben tathy, it nguoi hay nhu ben tathy
1. da.o na`y kho^ng co' gi` hu*'ng thu' dde^? ddoc, tho* va(n cu~ng kho^ng, chuye^.n ha^.u cung thi` la^.p lo*`

Trước kia vào tathy có vài topic đọc vui vui, thú vị, nhưng dạo sau này xuống cấp quá. Chị Vìu đóng vai "thập bát ban võ nghệ" nên chẳng cái gì ra cái gì, muốn gì nói nấy, nói vung trời đất, ai có ý kiến đi ngược lại chị là bị chị dủa cho te tua, vuốt mặt không kịp. Admin biết nhưng bất lực vì chị là thành viên lâu năm của diễn đàn và cũng là bạn bè quen biết. Với cả em Chốc nữa, post bài phải nói là dư thừa vô duyên, nhạt hơn nước gạo nhưng vì em đẹp quá, lại thời trang đúng mốt nên suốt ngày đêm chã và admin chạy theo tranh dành em Chốc nên kiệt cạn sức lực, chất xám, hài hước.
Phuongdong
07-06-06, 07:30
Một số thống kê về diễn đàn từ ngày dựng nước

http://upload.thanhnienxame.net/members/155faee826.gif
http://upload.thanhnienxame.net/members/d9c0f55db0.gif


http://upload.thanhnienxame.net/members/d89bc89394.gif
http://upload.thanhnienxame.net/members/1584cb91cc.gif
Phát Ngôn Viên
07-06-06, 07:52
Dear các member!

Nhân dịp Thăng Long tưng bừng kỷ niệm một năm ngày thành lập, hội đồng TZV quyết định tặng 100 (một trăm) hộp thư nickname@thanhnienxame.net cho 100 bạn đăng ký trước. Điều kiện để được tặng hộp thư vinh quang và danh giá này, điều sẽ làm bạn nổi bật lên trên toàn cõi Internet, là tương đối khắt khe. Nghĩa là không có điều kiện gì. Ai nhanh tay là được. :D

Tuy vậy, vẫn có một hạn chế nho nhỏ. Đó là mỗi member chỉ được đăng ký một hộp thư với nickname chính thức được sử dụng thường xuyên của mình. Và chỉ một mà thôi. Một hộp thư đăng ký thêm sẽ tước đi cơ hội của một member khác. Vì vậy, hội đồng TZV kêu gọi và trông chờ ở sự tự giác của các bạn.

Xin chân thành cảm ơn.

P/S: Nơi đăng ký nhận hộp thư ở đây (http://www.thanhnienxame.net/showthread.php?p=75981#post75981)
Phuongdong
07-06-06, 07:54
Giờ nào trong ngày các t/y dành thời gian vào Thanhnienxame.net

http://upload.thanhnienxame.net/members/a2de1b7e2a.gif

Ngày nào trong tuần 4C sẽ truy nhập vào Thanhnienxame.net nhiều nhất

http://upload.thanhnienxame.net/members/5627342d55.gif

Ngày nào trong tháng các t/y vào nhiều nhất

http://upload.thanhnienxame.net/members/857853e2fc.gif
http://upload.thanhnienxame.net/members/9fd5f5b996.gif

4C biết đến thanhnienxame.net từ đâu, và truy nhập vào như thế nào

http://upload.thanhnienxame.net/members/06bbf1791c.gif
( Qua đây mới biết 4C chủ yếu vào từ Bookmark / Farvorites của trình duyệt và tại sao ranking của Thanhnienxame.net trên Alexa không cao )

Khi vào thì hay bấm vào đâu nhất

http://upload.thanhnienxame.net/members/be13d80d99.gif
So Luu Huong
07-06-06, 16:22
Tự nhiên đầu óc em mông lung, em không nhớ chính xác lắm về câu trong Bình Ngô Đại Cáo: Tuy mạnh yếu từng lúc khác nhau, nhưng hào kiệt thời nào cũng có...(có chính xác không các bác nhỉ?)

Bái phục, bái phục các bác trong này!

Bác Gấu, tiếc rằng Sở em là "giai" nếu Sở em là "gái" thì quyết lòng "dựa bóng tùng quân" bác rồi "Nằm bên bác Gấu một giờ, còn hơn thằng ngốc nó sờ ba năm", các bác "gái" nhỉ...hi hi...

Em có "tham vọng" be bé là đem tài hèn sức mọn cống hiến một phần nhỏ nhoi cho Đất Nước, chấp nhận như một ngọn nến, "đốt thân mình soi sáng bóng đêm", dù chỉ là một vùng nhỏ bé! Tuy nhiên, em chỉ có "một thân trơ trọi" nên nhiều lúc cảm thấy cô đơn và đôi khi gặp vấn đề bế tắc không biết hỏi han ai...và đến giờ này em có thể khẳng định là trên này có những bộ óc, những quyển từ điển sống, những tình cảm chan hoà...và em mong muốn và ao ước có được những người bạn "lớn" trên này...để khuyên bảo, góp ý...và an ủi em...(liệu có quá đáng không các bác nhỉ?)...
Em biết rằng em cần học, học nhiều hơn nữa và mong được sự chỉ bảo của các bác!
Do em đang trong giai đoạn hoàn tất cái Ph.D (bên này, các sư phụ của em nghiêm khắc lắm) nên thời gian lên diễn đàn cũng không được nhiều lắm! Nếu bài vở "bữa đực bữa cái", các bác đừng trách em nhé!
Nhân Thăng Long mình 1 tuổi, kính chúc sức khỏe, hạnh phúc đến các bác...
Chúc Thăng Long ta ngày càng phát triển, xứng danh lá nơi "ngọa hổ tàng long"...của thanh niên Việt!

Chào thân ái và quyết thắng.

Sở Lưu Hương.
Gaup
08-06-06, 00:59
Phụ lục 2. Thăng Long đời mạng của tôi. hay Hồi ký tâm sự của nữ sỹ Gaup.

Các bác yêu quý của em,

Dưới kia các bạn đang gửi lên những tâm sự những ấn tượng tình cảm suy nghĩ của các bạn về Thăng Long có được từ các kinh nghiệm tham gia của các bạn ở Thăng Long từ thời tiền khởi nghĩa đến nay. Những suy nghĩ của các bạn làm cho em, một TZV, một thành viên, cảm thấy khá là mủi lòng, động tâm, và xúc động. Một năm qua chúng ta đã cùng chiến đấu chung trên chiến hào này từ những ngày đầu giương cao cờ khởi nghĩa khi mà tiêu chí của cuộc khởi nghĩa còn bị không ít người nghi ngờ là giả tạo, ích kỷ, và không chân thành cho đến nay khi Thăng Long đã tạo dựng được một danh tính ổn định, em muốn nhân dịp này trưng bày với các bạn một vài cảm nghĩ của em về đời mạng nói chung và Thăng Long của chúng ta nói riêng.

Khi đọc các suy nghĩ của các bạn nói về cảm tưởng với Thăng Long, một người mới tham gia diễn đàn dễ có cảm giác không thoải mái vì nghĩ rằng các bạn hơi thổi phồng quan trọng hóa một cách không cần thiết những xúc cảm không có thật, không có thật vì chúng phát xuất từ một môi trường ảo với những mối quan hệ thuần túy là quy ước - TZV, gái, trai, nữ văn sỹ, thầy bói, nhạc sỹ, ca sỹ, nhà tâm lý học tất cả và tất cả chúng ta đều khoác lên người những cái vỏ quy ước mà một ngày nào đó nếu chúng ta lựa chọn thay đổi thì nói chung có thể thay đổi được dễ dàng. Những danh tính mà chúng ta chọn hay tình cờ được gán cho trên diễn đàn hay trong một môi trường ảo vì thế có vẻ như không ổn định và vì không ổn định như thế nên có vẻ như mọi sự giao tiếp và đầu tư vào duy trì các mối quan hệ với những danh tính không ổn định đều là vô nghĩa.

Đấy chắc sẽ là cách nghĩ của một người lần đầu bước chân vào chốn ảo này, anh em chúng ta chắc đều đã có lúc là người như thế. Thế nhưng những tâm sự của các bạn em đọc được khi nói đến đời mạng (cụ thể ở đây là Thăng Long) lại chỉ ra một thực tế khác trái ngược lại với suy luận có vẻ logic ở trên. Khi đọc các bạn viết em cảm nhận thấy những cảm xúc thực, những suy nghĩ thực không kém gì những suy nghĩ các bạn có về những vấn đề thiết thân trong cuộc sống ngoài đời thực của mình. Lấy ví dụ các bài viết của Fox hay Salut ở link này. (http://www.thanhnienxame.net/showthread.php?t=3900) Em cảm thấy rõ ràng là các bác vui thích thật, xúc động thật, tức giận thật, bất ngờ thật - tức là mọi thứ thất tình của các bạn đều có những cung bậc sắc thái hình thức biểu cảm không khác với cùng những tình cảm đó trong những tình huống thực. Một người ngoài vô tư sẽ không thể không hỏi là tại sao các bạn lại có thể có được những tình cảm thực từ những niềm tin giả về những mối quan hệ ảo không ổn định không đáng tin như thế? Tin tưởng vào những thứ không có thực rồi hành động theo những niềm tin không có nền móng chính là một đặc điểm của người điên. Em xin phép hỏi các bạn em là các bạn đã bao giờ đi khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận là mình không điên chưa?

Ban TZV biết, Sất biết và các bạn khác cũng biết là chúng mình không điên. Nếu điều này đúng thì việc chúng ta có niềm tin và tình cảm với những mối quan hệ và danh tính quy ước ảo cũng không phải là một sự sai lệch nghiêm trọng từ những gì số đông coi là bình thường trong đời thực. Chỉ có một cách giải thích hợp lý duy nhất là đời mạng thực sự là một sự nối dài của đời thực và tính quy ước của các danh tính mạng vì thế là hệ quả của tính quy ước của các danh tính thực. Thật vậy, những danh tính thực cô dì chú bác thầy giáo cô giáo hiệu trưởng giáo sư cảnh sát người lái xe giám đốc thư ký người yêu chồng vợ cũng là những quy ước không khác gì TZV, admin, gái, trai, xa mẹ, mod, nhà thơ vv trong đời mạng. Những danh tính thực có độ ổn định cao hơn những danh tính mạng nhưng bởi cảm xúc là những impulses of the moment (những bột phát của ngay lúc này) tính ổn định lâu dài của danh tính không ảnh hưởng nhiều đến sự bộc lộ tình cảm, cảm xúc cũng như mức độ cao thấp của những tình cảm đó. Sự bất ổn định của các danh tính mạng giúp cho người ta có được tính thích nghi và kỳ vọng đúng đắn đối với cả những biến đổi của các quy ước đời thực mặc dù những biến đổi trong trường hợp sau này, kiểu chó lên làm người, thường xảy ra như một quá trình kéo dài trong thời gian chứ không đột ngột như các danh tính mạng có thể biến đổi. Tuy thế, thời gian dù dài bao nhiêu nếu nhìn từ góc nhìn phù hợp cũng đều chỉ là những khoảnh khắc ngắn ngủi - ngay cả cuộc đời dài cũng chỉ là một tích tắc trong vũ trụ mà thôi (life is a moment to space - WIL).
Gaup
08-06-06, 01:21
Phần dẫn giải dài dòng của em giúp khai mở để em trình bày lại về những gì em coi là triết lý hình thành của Thăng Long. Thăng Long, như bất kỳ một hệ thống nào, phụ thuộc vào sự tốt đẹp của các mối quan hệ đan xen trong nó để tồn tại. Sự tốt đẹp của các mối quan hệ trong bất kỳ hệ thống nào là kết quả của sự thỏa mãn của các bên tham gia vào các mối quan hệ đó. Sự thỏa mãn đó là kết quả của cảm giác mà các bên liên quan thu nhận được từ các mối quan hệ. Những cảm giác tiêu cực làm giảm độ thỏa mãn và những cảm giác tích cực làm tăng độ thỏa mãn. Để duy trì sự tồn tại của Thăng Long phải có một cơ chế nào đó giúp bảo vệ sự thỏa mãn của đa số nếu không phải là của tất cả những người tham gia. Có những nguyên tắc và quy chuẩn hành vi đã được chứng nghiệm trong đời thực giúp đảm bảo tối đa sự thỏa mãn của người ta trong một hệ thống có thể được áp dụng rất tiện lợi vào đây. Những nguyên tắc đấy là gì?

1. Không gian riêng, tài sản riêng được tôn trọng.
2. Tự do cá nhân được đảm bảo tối đa miễn là ko vi phạm đến tự do của người khác.
3. Quyền tự do phát ngôn, quyền tự do mưu cầu tìm tòi phát triển thỏa mãn sở thích của mình được đảm bảo.
4. Nếu giao tiếp là có quản lý và điều hành, thì người điều hành không hành xử theo kiểu độc tài (no dictator behavior).
5. Quyền tự quyết, quyền có tiếng nói trong định hướng của cả hệ thống được đảm bảo.
6. Lợi ích của số đông là quan trọng nhất.

Những nguyên tắc này trong năm vừa qua đã được áp dụng một cách nhất quán ở Thăng Long. Do nó là một quá trình thử sai, chắc chắn không thể tránh được việc không phải lúc nào các nguyên tắc cũng được áp dụng hoàn hảo. Điều mà chúng ta đều có thể chắc chắn được là những nguyên tắc này sẽ tiếp tục được áp dụng ngày càng hoàn thiện hơn ở Thăng Long cho đến lúc nào diễn đàn phải giải tán.
Gaup
08-06-06, 02:53
Thế đ nào em đang viết về cảm nghĩ lại nhảy mẹ sang viết những lời đao to búa lớn của phần nhận định. Thôi, em hồi rồi, giờ sẽ viết giản dị hơn.

Em các bác bắt đầu đời mạng lúc trẻ khoảng như tuổi chú Bi đây thời đó còn ở ABC bên netnam lúc đó bác Tỳn làm xã trưởng. Các thành viên chính ở đó sau này về Thăng long cũng thành ra các loại nổi cộm gồm Vìu, bác Tỳn, Sonok, Phừng, Tan ngố, vv. Lúc trước đó em không tham gia vào một hội nhóm đoàn thể nào, không có nhiều giao tiếp với người lớn tuổi hơn, em đọc nhiều và viết lách cũng có nhưng không trưng ra cho ai xem. Trong 5-6 năm trước đó em giao tiếp với thế giới bên ngoài qua các mối quan hệ thư từ kiểu Penpal với các bạn Tây gặp trên đường thiên lý. Lúc đến netnam em là một người nửa trẻ con nửa người lớn. Trẻ con ở chỗ tuổi còn rất trẻ so với các anh chị lớn ở đó, người lớn ở chỗ em đã làm những việc mà xét theo tiêu chuẩn lúc đó cũng khá là hoành tráng, ôm vai bá cổ làm việc cho ông này bà nọ. Thêm nữa hai năm trước đó em các bác, là một đứa trẻ nổi loạn điển hình, đã từ biệt mái ấm gia đình của cha mẹ chuyển ra sống chung với gái. Về vị thế xã hội xác định bằng những mối quan hệ xã hội có ý nghĩa, về vai trò trụ cột trong một gia đình nhỏ (quy ước ạ, ảo ạ, hehehe) thì em không kém cạnh các bác lớn tuổi hơn nhiều lắm nhưng là một cậu trai 19 tuổi em vẫn có những nét hùng hổ đáng yêu của tuổi teen. Những thứ hùng hổ này nhìn lại lắm khi em cũng thấy ghét.

Netnam cho em cơ hội trình bày ý kiến của mình thông qua viết và so sánh ý kiến của mình với ý kiến của những người khác có trình độ ngang hay cao hơn mình, những người cùng chung hưởng những thay đổi của thời đại với sự chờ mong khắc khoải khá giống với mình. Netnam giúp em xác định lại cách nghĩ, cách nói, cách viết, cách trình bày cho số đông. Ngồi một mình mà nghĩ mà viết thì sẽ có nhiều điều kỳ lạ lắm xảy ra nhưng viết cho số đông và để những gì mình viết bị vặn vẹo bởi độc giả là cách tốt nhất để hoàn thiện mọi phương diện tư tưởng của mình.

Đời mạng của em bắt đầu từ lúc đấy kéo dài đến nay và sẽ còn lâu hơn nữa mang đến cho em một số lợi ích. Lợi ích thứ nhất em đã tóm tắt ở trên. Lợi ích tiếp nữa là nó giúp em được cập nhật hàng ngày, giúp cho đầu óc được hoạt động liên tục, giúp cho mình luôn có thứ để quan tâm đến và suy nghĩ về. Không có ngày nào trên mạng lại không có những điều đáng nhớ xảy ra, không có ngày nào trên mạng lại không có gì làm mình phải trăn trở chút ít để suy nghĩ về nó từ nhiều góc cạnh khác nhau. Mình học được cách suy nghĩ từ góc độ của người cùng đối thoại, của khán giả. Mình học được cách chờ đợi trước phản ứng của người ta và giải quyết khúc mắc từ trước khi người ta kịp hỏi. Trong công việc mà em làm hàng ngày trong đời thực bây giờ, những kỹ năng suy nghĩ kiểu đấy có tầm quan trọng đặc biệt. Đời mạng đã mang lại cho em rất nhiều lợi ích trong đời thực theo cách đó.

Một số lợi ích khác là các lợi ích mang tính xã hội, cộng đồng, giao tiếp. Lúc trước các bạn thân của em thường là bạn từ trường lớp có chung quan điểm, chung niềm tin, chung định kiến. Đời mạng cho em tiếp xúc với mọi người đến từ nhiều ngóc ngách của xã hội, về cả xuất thân, giáo dục, chuyên môn, tuổi tác vv đều khác biệt em. Giao tiếp với những người này giúp em có được một cái nhìn đầy đủ nhiều chiều hơn về cuộc sống, về sự vận hành của xã hội, về những lĩnh vực khác đáng quan tâm. Đời mạng đã cho em nhiều người bạn rất hay, rất hiểu biết. Họ làm giàu hơn những trải nghiệm cuộc sống của em rất nhiều. Nhờ có đời mạng mà em có một cuộc sống nói chung sung túc và no đủ về tư tưởng.

Ở netnam khi xưa các mối quan hệ mạng khá là thuần do một là số lượng thành viên không lớn và hai là dù có khác nhau nhưng mọi người nói chung là giống nhau và sự ẩn danh của người ta chưa triệt để nên người ta vẫn ý thức được là cần giữ kẽ. Những chuyện offline giao tiếp trai gái nói chung là có nhưng không có những bất hòa khủng khiếp không thể giải quyết. Các mối quan hệ ở netnam nói chung là thân ái, hòa nhã và có phần hơi ...trì độn, như Phừng có thể đưa ra ví dụ rất rõ ràng.

Khi Việt Nam bắt đầu có internet, sự diệt vong của một trang giao tiếp điện tử như Netnam là điều tất yếu xảy ra. Anh em netnam sau đó phát tán đi lung tung hết cả. Việc này luôn làm cho em cảm thấy nuối tiếc nhớ về những ngày tươi đẹp ấy buổi đêm có 20 mạng chui vào cái teleconference nói lung tung tí tẹo mà cũng thành cái chợ.

Tới năm 98 là em đi khỏi Việt Nam thỉnh thoảng vẫn nhờ bạn Rebel mà có thể chui được vào netnam ngó nghiêng đọc bài của mọi người. Netnam tồn tại tới tận ít nhất là năm 2001 lúc em đang ở Trung Quốc hồi đó em có dịch một bài gì về kinh tế mạng gửi lên netnam bài này về sau Vìu copy lại đưa lên Thăng Long những ngày đầu. Em biết đến Thăng Long qua một chú bạn khác là bạn chung của Sen và của em. Lúc đầu thì do vẫn còn thương nhớ netnam nên không thích tham gia lắm sau rồi vì buồn thì lại chui vào chào hỏi viết lách.

Em nhớ netnam ngày xưa thế nào thì em nhớ Thăng Long những ngày đầu như thế. Thăng Long thời kỳ đầu cũng có một sự thân ái giữa các thành viên với nhau như netnam trước đó. Admin thực ra chẳng cần phải làm gì do các thành viên tự điều tiết các mối quan hệ với nhau rất tốt. Rất ít có những lời nói không tử tế, những thứ chửi bậy bạ, những thứ nói quá rõ ràng lộ liễu về chuyện tình dục. Em vẫn nhớ cảm giác hồi hộp lần đầu tiên viết chữ đ éo. Cũng tương tự như netnam trước đó, hàm lượng trí tuệ và kiến thức trong các tranh luận ở Thăng Long rất cao và các admin rất chủ động trong việc lôi cuốn các tác giả mạng có trình độ về tham gia diễn đàn của mình. Thái độ của admin đối với thành viên thì rất là khiêm tốn, tạo điều kiện hết mình và không hề khệnh khạng do trình của admin trung bình là kém trình của thành viên trung bình. Thăng Long lúc đó là tập hợp đông đảo nhất của những người chơi mạng xuất sắc nhất và chính vì thế mà các chỉ tiêu chất lượng của Thăng long thời đó đều rất cao.

Quá trình xã hội hóa thông qua offline dẫn đến việc làm tầm thường hóa các mối quan hệ mạng ngấm ngầm giết chết Thăng Long. Em sẽ không đi sâu thêm nữa vào vấn đề này vì đã nói một số lần rồi nhưng em muốn nói là ở Thăng Long của chúng ta bây giờ kẻ thù lớn nhất là sự tầm thường và em rất mong chúng ta cùng chiến đấu chống lại kẻ thù đó.

Từ cuối năm 2001 đến giữa năm 2005 em rất vinh dự là một trong các admin của Thăng Long. Là admin của Thăng Long em rất vinh dự vì trong khả năng có hạn của mình hành xử theo đúng những niềm tin của em về những nguyên tắc quản lý hệ thống mà em đã nhắc đến trong post trước. Em không bắt bí thành viên, không mạt sát lăng mạ, khuyến khích tài năng, đấu tranh chống lại những biểu hiện lạm quyền trong hàng ngũ admin, đứng ra bênh vực thành viên khi cần thiết. Em không treo, không xóa, không sợ hãi khi buộc phải chiến đấu với những công kích có liên quan đến sự riêng tư của em. Đối với đối thủ mà đối thủ kỳ cựu và cũng kỳ cục nhất lúc đó là chị Vìu em tuyệt nhiên không bao giờ xóa bài, chặn họng, không bao giờ dùng đến những công cụ admin em có trong tay để ngăn chặn chị nói những gì chị nghĩ. Em nghĩ rằng bây giờ khi việc đó đã xong và nhìn lại em cảm thấy tự hào là em là một trong số ít admin Thăng Long cũ cư xử với thành viên thật sự thân ái, thật sự tôn trọng, thật sự khuyến khích, không vì chuyện riêng tư để ảnh hưởng đến lợi ích chung, nguyên tắc chung. Trong khi một số admin khác chia sẻ password với người khác để tin tức trong TW lộ ra ngoài gái vào TW đọc hết cả tin tức ra phơi bày khắp nơi thì em ngay cả với người thân nhất của em lúc đó cũng không chia sẻ, không kể lể. Em tôn trọng cam kết của em với diễn đàn và với các admin khác. Những cam kết này không được tôn trọng lại cuối cùng dẫn đến sự chia tay nhiều kịch tính về sau.

Sau khi qua sông, bác Diff có nói với em là ấn tượng của bác về em lúc trước ở diễn đàn là hơi hèn, hơi yếu, quá gái. Em nghĩ đây là ấn tượng của khá nhiều người Thăng Long cũ không hiểu nội tình của ban quản lý Thăng Long. Chúng ta là con người thực trong đời thực ai cũng có những ham muốn trần tục, có tự ái, có thèm thuồng, có nhiều thứ hèn hèn bẩn bẩn, những mong muốn làm lợi cho mình, ăn cắp ăn trộm khi khuất mắt trông coi, lạm dụng quyền hạn của mình dù chỉ có tí ti để đặt mình vào những vị trí có lợi hơn - làm admin diễn đàn cũng có tí ti quyền lực và quyền lợi và trong những hoàn cảnh mang tính thắt nút người ta rất dễ sử dụng cái quyền lực/lợi đó để phục vụ cho mục đích riêng. Theo em trong những hoàn cảnh lửa thử vàng đó thì mạnh mẽ là vượt qua ham muốn cá nhân chịu chấp nhận chiến đấu với cùng loại vũ khí với địch thủ, nắm đấm với nắm đấm, tay không với tay không chứ không phải là lấn lướt dùng vũ khí mạnh phá hủy người ta, loại vũ khí mà người ta không phải là admin người ta không có.

Tại sao em lại làm những điều đó, phải chăng em làm chỉ để sau này có cái để khoe? Sự thực là em khi làm admin luôn nghĩ đến việc làm sao tạo ra một môi trường diễn đàn để nếu giả sử mình không phải là admin mình cũng cảm thấy thích thú khi tham gia ở đó. Nói cho chính xác hơn, là admin em cố gắng nhìn toàn cảnh diễn đàn bằng mắt của một thành viên không quyền lực, không gì cả, chỉ có trình và mong muốn đóng góp cho cái chung và học hỏi từ cái chung. Những thành viên dân đen muốn cái gì thì em cố gắng trong phạm vi khả năng của em mang lại cho người ta cái đấy.

Vậy thì toàn bộ cuộc đời mạng này là gì đối với em hay chỉ giống như xây lâu đài trên cát để được một vài phút ấn tượng với cái huy hoàng tạm bợ do mình xây ra? Em nghĩ rằng mặc dù đời mạng là rất không ổn định, một tòa lâu đài hôm nay có thể sụp đổ thành một cái chuồng lợn ngày mai, nhưng nếu ai đó nắm giữ được chìa khóa của chất kết dính của đời mạng thì người đó có thể xây được những tòa ngang dãy dọc tương đối ổn định và lâu dài. Chìa khóa của sự kết dính đấy nằm ở đâu?

Trong mỗi chúng ta đều có những mong muốn, những khả năng, những năng lực, những ước mơ, những tiềm năng để trở thành một người cao hơn con người hiện tại của chúng ta. Cao hơn ở đây em nói về các mặt sáng tạo và tư tưởng. Môi trường mạng tương tác mãnh liệt và đa dạng là môi trường tốt nhất để kích thích người ta phát triển tài năng và phát hiện tiềm năng. Những thứ chưa được khai thác trọn vẹn, chưa được khám phá trọn vẹn này chính là những viên gạch giúp cho người ta có thể xây nên một thiên đường hạ giới. Muốn xây thì phải tạo ra một môi trường kích thích người ta phòi gạch ra. Môi trường đấy vì thế bắt buộc phải tạo ra những kích bức khuyến khích động não, sáng tạo, cạnh tranh về tư tưởng, để đẩy người ta đến tận cùng những biên giới hiện tại của khả năng và pha tiếp theo đó là cuống cuồng tạo ra hay khám phá ra những năng lực mới.

Diễn đàn Thăng Long không chỉ là nơi chơi không mà dần dần sẽ là nơi thử lửa. Là một thành viên hàng ngày em cũng chấp nhận tham gia vào cuộc thử lửa này và thu thập được nhiều kết quả tốt. Làm cho Thăng Long tốt hơn, kích thích hơn, khêu gợi hơn cho các bạn mang lại những lợi ích cao cho chính em cũng như các bạn TZV khác. Thăng Long không bao giờ là một địa điểm thương mại mua mua bán bán trao đổi, cũng không bao giờ là rừng săn, cũng không chỉ là sân khấu biểu diễn để trở thành ngôi sao, không phải là nơi thu thập sự mến mộ của công chúng để tăng phần nổi tiếng. Thăng Long phải là võ đài đấm box, là fighting club, là lò lửa thử vàng và mọi phần thưởng mà nó mang lại như sự nổi tiếng, sự hâm mộ của gái của chã đều chỉ là các kết quả phụ, có cũng được không có không sao, nhiều khi có còn bất tiện hơn không.

Để làm thế chúng ta sẽ xây dựng lại sự ẩn danh của mình và hạn chế mọi thứ giao lưu số đông trong đời thực. Em khuyến khích mọi người đến và đi trong ẩn danh, khuyến khích mọi người có nhiều hơn một nick và chiến đấu từ nhiều góc độ khác nhau kể cả tự cãi nhau với mình. Mục đích cuối cùng là để tôi luyện thêm cho sắt thép của tâm hồn và trí tuệ.
Gaup
08-06-06, 04:37
B. NHẬN ĐỊNH

Trong phần này tôi sẽ đưa ra các nhận định trung thực về những vấn đề chính của Thăng Long. Những nhận định này sẽ là cơ sở cho phần II nói về các định hướng phát triển cho Thăng Long.

1. Ban Tình nguyện viên (TZV)

Như đã nói ở trên, Ban TZV Thăng Long gồm 14 thành viên trong đó có 5 thành viên chịu trách nhiệm chính: PD (kỹ thuật), Diff, Đào, Hấp, Gaup (nội dung và phòng vệ). Nhóm này lúc đầu có 7 người bao gồm cả Phải Gió và Thợ đời. Nhóm 5 người này không có đặc quyền đặc lợi gì so với 9 bạn còn lại. Bác PD quản lý toàn bộ các hồ sơ dữ liệu của diễn đàn và có trách nhiệm đảm bảo cho sự vận hành liên tục của diễn đàn, Gaup có thể tiếp cận tới các cơ sở dữ liệu bài vở những chưa bao giờ sờ đến để biết mặt mũi chúng nó ra sao. Nhóm 5 người này chỉ thảo luận riêng về những vấn đề thiết thân rất sống còn của diễn đàn còn lại các vấn đề khác được thảo luận chung cùng các đồng chí khác thường là trong một thread rất dài có tên Nhật ký TZV.

Là người đầu têu trong việc li khai dẫn đến việc tạo ra diễn đàn mới, em không thể nhấn mạnh hơn tầm quan trọng của các bạn TZV từ ngày đầu sang sông đến giờ và em thực sự biết ơn các bạn TZV có mặt từ ngày đầu. Vào thời điểm đó việc các bạn đồng ý tham gia diễn đàn mới về bản chất là từ bỏ diễn đàn cũ trong khi diễn đàn mới còn chưa định hình, chưa biết đúng sai ra sao, tiêu chí hình thành có đúng đắn không, Gaup hô hào có đáng tin hay không theo em là một leap of faith (cú nhảy của niềm tin) rất dũng cảm và em rất biết ơn các bạn đã cùng chung sức xây dựng diễn đàn để nó thành ra hình dáng ngày hôm nay. Một năm đã qua và em nghĩ chúng ta đã giao tiếp với nhau đủ nhiều, đủ lâu để các bạn TZV cảm thấy thuyết phục là em làm đúng như em nói. Việc em là người đầu têu tuy không xóa nhòa đi được và vì thế luôn cho em một lợi thế nhất định so với các bạn trong ban TZV nhưng em luôn ý thức được việc này và tình nguyện đặt ý chí chung của ban TZV lên trên ý chí riêng của em. Việc này hợp lý vì việc thành bại của diễn đàn ngay từ đầu đã không thuộc phạm vi kiểm soát của em nữa. Thêm vào đó, nguyên tắc ra quyết định chung bình đẳng về quyền hạn và trách nhiệm không phân biệt trai gái TZV admin hay không em tin là cách duy nhất để quản lý một diễn đàn, một hội nhóm thật hiệu quả.

Như các bạn TZV đều biết và em nói ra để cho các bạn thành viên được biết là ban TZV Thăng Long luôn đặt tiêu chí làm đúng lên đầu. Không có ai lợi dụng vị trí của mình để áp bức cắt cổ người này người kia vì ý thích riêng. Khi có biểu hiện lạm quyền, các TZV công khai thách thức tính đúng đắn của hành động của đồng sự và người bị thách thức có trách nhiệm đưa ra giải thích hợp lý. Nếu sự giải thích đó không hợp lý, TZV đấy sẽ bị lêu lêu.

Đã từng là admin Thăng Long thời trước tháng 6 năm 2005 em nhìn nhận cách vận hành của Ban TZV Thăng Long bây giờ là một sự cải thiện đáng kể. TW các diễn đàn khác thường là nơi người ta bày mưu hèn kế đểu để chơi nhau, làm cái này làm cái kia ra chiều thích thú. Chiến lược, sách lược, chiến thuật là những thứ diễn đàn nào cũng bắt buộc phải có nhưng tạo lập ra những thứ đó như thế nào là lựa chọn của admin của mỗi diễn đàn. Có hạ mình xuống chơi bẩn hay không hay kiên quyết làm đúng nhất mà mình có thể làm là câu hỏi mà admin diễn đàn nào cũng phải hỏi.

Các TZV Thăng Long không bị thúc ép phải tạo ra cái gì, phải làm này làm nọ trong thời gian này thời gian kia. Sự tham gia của họ là tự nguyện chỉ phụ thuộc vào cam kết của họ với diễn đàn phụng sự một sự nghiệp chung có lợi cho số đông. Các thảo luận của TZV vì thế rất là nhẹ nhàng hào hứng cười cười cợt cợt hết sức vui. Không có ai làm chủ lễ o ép mạt sát thúc bách nhau, không có một trung ương thiểu số nào lên giọng trịch thượng mẳng mỏ nhau. Có thể có lời lẽ cương cứng nhưng không phải để thể hiện quyền lực của mình mà chỉ để làm vui cho thảo luận.

Về những điểm chính như thế em nhận định rằng công tác của Ban TZV như thế là được hết và nhiệm vụ của chúng em bây giờ chỉ là giữ được như thế trong những điều kiện mới. Những gì chưa biết làm chưa đúng thì lần sau làm sẽ đúng. Ban TZV làm việc với tinh thần anh em đồng đội đồng chí cười đùa nhẹ nhàng thế em thấy hết sức hay.
Gaup
08-06-06, 05:04
2. Nội dung và tư tưởng

Tồn tại lớn nhất ở Thăng Long của chúng ta hiện nay là vấn đề nội dung và tư tưởng. Đối với một diễn đàn có định hướng cụ thể là nội dung và tư tưởng như Thăng Long mà nội dung và hàm lượng tri thức trong thảo luận như hiện nay là còn chưa đạt được như mong muốn. Hạn chế này thể hiện cụ thể ra sao?

a. Sự đa dạng về chủ đề thảo luận còn thấp.
b. Trình thảo luận còn thấp.
c. Thiếu sự thắt nút giải quyết dứt điểm vấn đề thảo luận một cách thỏa mãn.
d. Số lượng những người viết tốt còn thấp.
e. Phong cách thảo luận vẫn còn biểu hiện áp đặt ý kiến chưa thực sự có ý thức cởi mở và lôi kéo thảo luận kéo dài thêm.

Trong đó vấn đề số người viết tốt còn thấp là vấn đề quan trọng nhất.

Điều này thực ra có thể giải thích được một cách hợp lý. Một năm vừa qua ban TZV Thăng Long tập trung nhiều hơn vào việc đặt ra quy củ xây dựng khung sườn và các quy tắc hành xử trong diễn đàn nhiều hơn là việc xây dựng đội ngũ người viết. Ban TZV không thực hành chính sách ngoại giao chủ động mời gọi thuyết phục khuyến khích người viết tốt hiện chưa có mặt ở Thăng Long. Cách làm này thực ra là hợp lý giống như khi trồng một cái cây người ta muốn chăm sóc cho nó lớn lên thành một cái cây trưởng thành ổn định về mọi mặt trước khi mời gọi chim ong bướm đến để thúc ép cho cây ra quả. Cách làm này cũng tỏ ra phần nào sự tôn trọng của ban TZV Thăng Long dành cho các bạn bè của mình là không muốn sử dụng các mối quan hệ cá nhân để gây sức ép để bạn phải tham gia vào một diễn đàn mà danh tính chưa định hình đầy đủ. Ban TZV Thăng Long tin tưởng vào sự chính trực của mình, sự đúng đắn của hệ thống lý luận và các nguyên tắc của mình và muốn chứng minh bằng được cho bạn bè viết tốt ở các nơi về các ưu điểm của diễn đàn để các bạn tự thuyết phục bản thân rằng Thăng Long là nơi xứng đáng để các bạn tham gia viết bài và dẫn dắt thảo luận. Việc khắc phục những hạn chế về nội dung và tư tưởng sẽ là trọng tâm của các kế hoạch của Thăng Long trong thời gian tới.
Gaup
08-06-06, 05:39
3. Các mâu thuẫn và cơ chế giải quyết mâu thuẫn

Có mấy loại mâu thuẫn sau đây ở Thăng Long.

a. Mâu thuẫn giữa TZV với thành viên

Mâu thuẫn giữa TZV với thành viên thường do thành viên bất mãn với cung cách quản lý và cư xử của TZV và đòi hỏi phải có sự giải quyết triệt để. Một ví dụ là mâu thuẫn giữa dì Hấp và Salut rất may là đến lúc này xem ra đã chìm xuồng do hai bên đều chấp nhận thực tế đã rồi không bên nào ép bên nào nữa. Thay mặt ban TZV xin chân thành cảm ơn bạn Salut và dì Hấp đã giúp cho ban TZV đỡ một sự đau đầu không cần thiết.

Mâu thuẫn giữa TZV với thành viên ở Thăng Long nói chung không bị giải quyết bằng bạo lực và gần như mọi trường hợp đều được thảo luận giữa các TZV với nhau. Các TZV thỉnh thoảng vẫn đưa ra các cảnh báo trước cho nhau là cách làm này làm kia có thể dẫn đến mâu thuẫn không có lợi cho diễn đàn.

Thành viên được đảm bảo quyền có người bênh vực và đại diện cho mình trong ban TZV. Mọi thảo luận về mâu thuẫn sẽ có đủ các thông tin hai chiều. Cơ thế giải quyết mâu thuẫn giữa TZV với thành viên là thông qua ban TZV.

b. Mâu thuẫn giữa TZV trong vai trò là thành viên với thành viên

Một TZV cũng là một thành viên tham gia các thảo luận. Đôi khi trong các thảo luận một TZV, lúc đó không phải người thi hành công vụ, có mâu thuẫn với một hay nhiều thành viên. Trường hợp này rất dễ gây ra hiểu lầm là TZV đó áp đặt hay chèn ép thành viên với tư cách TZV. Ban TZV khuyến cáo các bạn nhìn nhận công bằng khi nào mâu thuẫn là giữa các bạn với một TZV, thường chỉ liên quan đến các biện pháp quản lý diễn đàn, và giữa các bạn với một TZV đang là thành viên. Những mâu thuẫn về bất đồng ý kiến trong tranh luận thường không phải là mâu thuẫn giữa TZV với thành viên và vì thế cơ chế giải quyết mâu thuẫn được dùng sẽ là cơ chế dành cho giải quyết mâu thuẫn giữa các thành viên với nhau đưa ra trong phần c dưới đây.

c. Mâu thuẫn giữa thành viên với nhau

Mọi mâu thuẫn giữa các thành viên với nhau phát sinh từ thảo luận đều phải do thành viên giải quyết với nhau thông qua tranh luận trong Người Thăng long xấu xí. Những thứ chửi bố chửi mẹ mạt sát nhau con gà con lợn hay động chạm đến những gì thầm kín của nhau đều nên được đưa vào trong một topic. Người bị tố cáo không bị bắt buộc nhưng theo thông lệ và để giữ gìn phong cách thường vào tham gia biện minh cho hành động của mình. Sự vi phạm rõ ràng những luật thành văn và bất thành văn của diễn đàn dẫn đến việc ban TZV ra quyết định xử lý hành chính mặc dù mâu thuẫn là giữa thành viên với nhau. Các thành viên khác chứng kiến vụ việc có thể tham gia ý kiến và cùng quyết định đúng sai. Nếu một bên là TZV thì người đó sẽ không được tham gia thảo luận về vụ này giữa các TZV với nhau. Biện pháp hành chính nếu có áp dụng cho cả TZV (với tư cách thành viên) đến mức cho nghỉ giải lao vài ngày hay cả tuần. Lạm dụng quyền lực TZV để giải quyết mâu thuẫn cá nhân tự động kích hoạt quá trình xem xét tư cách TZV với hình thức kỷ luật cao nhất là mời nhường lại danh hiệu TZV nhân dân cho người khác.

Mọi thành viên kể cả TZV tự chịu trách nhiệm trước hết cho các mâu thuẫn của mình và trách nhiệm này bao gồm cả việc phòng ngừa, tháo ngòi, giải quyết mâu thuẫn trước khi mâu thuẫn trở thành một vấn đề của cả diễn đàn. Ban TZV chỉ có trách nhiệm tham gia khi sự việc đã vượt ra khỏi tầm kiểm soát của các bên liên quan. Một đặc điểm kỳ quái của Thăng Long là rất thích xem chửi nhau và ban TZV âu yếm chấp nhận đặc điểm này và vì thế mọi hành động ném đá đổ dầu làm tồi tệ hơn các loại mâu thuẫn không những không bị cấm mà còn được khuyến khích. Điều này áp dụng được cho mọi loại mâu thuẫn khác.


d. Mâu thuẫn giữa người ngoài với thành viên (kể cả TZV) được mang vào giải quyết ở Thăng Long

Có những mâu thuẫn khác mang tính lịch sử của Thăng Long từ thời 2001 đến nay tức là kể cả trước khi Thăng Long tnxm ra đời và những mâu thuẫn mà một hay nhiều bên liên quan là thành viên Thăng Long và bên đối phương là cô bé từ trên trời rơi xuống. Các bên vì lý do nào đó lựa chọn Thăng Long làm chiến trường để giải quyết mâu thuẫn.

Ban TZV Thăng Long khuyến khích mọi cách thức bày tỏ, thể hiện, giải quyết mâu thuẫn bằng lời nói chứ không bằng tay chân. Miễn là chỉ giải quyết mâu thuẫn theo kiểu lời qua tiếng lại thì cứ gọi là thoải mái, miễn là không vi phạm 3P (chính trị, riêng tư, hình ảnh giao cấu) là được. Ban TZV tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các bạn giải quyết dứt điểm mâu thuẫn thông qua diễn đàn. Ban TZV tin rằng mâu thuẫn để lâu không giải quyết rất có hại cho sức khỏe và tâm lý và vì thế giải quyết càng nhanh, càng sớm, càng nhiều chừng nào càng tốt chừng đấy. Nên tránh dây dưa lây nhây năm này qua năm khác như hai bạn Gấu Vìu khi xưa.


e. Mâu thuẫn giữa các TZV với nhau

Một loại mâu thuẫn đặc biệt là mâu thuẫn giữa các TZV với nhau. Mâu thuẫn loại này có thể vì bất kỳ lý do gì. Mâu thuẫn loại này sẽ được các bên liên quan giải quyết trong phạm vi các buổi họp của ban TZV. Ban TZV có thể chọn thông báo hay không trình tự giải quyết cũng như kết quả cho toàn thể các thành viên.

----

Một điều vui là box Người Thăng Long xấu xí của Thăng Long lâu nay rất ít có chủ đề nào nóng bỏng. Điều này có lẽ minh chứng cho sự đúng đắn của cung cách quản lý diễn đàn đã góp phần ngăn chặn trước không cho các mâu thuẫn có cơ hội bị thổi phồng lên. Ban TZV sẽ tiếp tục xem xét và hoàn thiện các cơ chế của diễn đàn liên quan đến mâu thuẫn và giải quyết mâu thuẫn hòng mang lại cho các thành viên nhiều niềm vui nhất có thể.
Gaup
08-06-06, 06:42
4. Các mối quan hệ lịch sử

Trong phần này, như đã hứa, tôi sẽ thảo luận kỹ hơn về các mối quan hệ lịch sử và truyền thống của Thăng Long. Cụ thể tôi sẽ nhận định về Hạ Long. Tôi cũng sẽ nói thêm về sự hiện diện của New Thanglong như một hệ quả của lịch sử.

4.1. Sự tha hóa của Hạ Long vẫn đang tiếp diễn

Sự kiện 13/6/2005 và sự ra đời của Tnxm là cảnh báo rạch ròi nhất về những sai lệch trong quản lý của HL dẫn đến một loạt những cải cách trong cung cách quản lý ở diễn đàn đó. Một số admin đã tình nguyện xin nghỉ và thủ lĩnh trí tuệ và tư tưởng HL là Hoàng đế Sen đã phải đứng ra xin lỗi các thành viên, một việc mà trước đây không có ai tưởng tượng được là sẽ xảy ra.

Những cải cách ở HL có nhiều điểm yếu. Thứ nhất là chúng không dứt điểm vì chỉ hướng tới giải quyết các nhược điểm ở trên bề mặt chứ không tìm đến tận gốc rễ của vấn đề. Thứ hai là chúng thiếu chân thành và vì thế rõ ràng là giả tạo. Các admin treo trym lên giờ đều đã quay lại tiếp tục làm admin, tiếp tục mạt sát, treo người, và tiếp tục cống hiến rất ít cho nội dung và tư tưởng mà thời nào cũng phải là tiêu chí chính thống của Thăng Long. Những biểu hiện này một lần nữa khẳng định sự thiếu cương nghị, thiếu tinh thần trách nhiệm, thiếu dũng cảm làm theo cách đúng của các admin diễn đàn đó.

Sau khi tnxm ra đời, người ta có thể quan sát thấy những biện pháp mang tính phòng thủ, đắp điếm, che đậy, phản công của HL. Người quan sát kỹ có thể thấy có một sự tăng đột biến các mối quan hệ offline ở HL với mục đích ko rõ ràng nhưng kết quả là vì những mối quan hệ xã hội ngoài đời thực mà một số các thành viên viết tốt ở HL đã sang Thăng Long xong lại quay về HL không bao giờ bén mảng đến TL nữa. TL cảm mến trình độ của các hải đăng này và có đủ tôn trọng trình độ của họ để không mua chuộc, mời gọi, khuyến khích, lobby để họ qua chơi làm cảnh cho diễn đàn của mình. Ban TZV cũng tin tưởng rằng sớm muộn gì thì những người này cũng sẽ nhận thức được mong muốn chân thành của ban TZV là xây dựng một diễn đàn tử tế dựa trên những nguyên tắc ngay thẳng đúng đắn và họ sẽ tham gia cống hiến cho Thăng Long bằng cách dẫn dắt các thảo luận ở đây.

Một chiến thuật khác của HL tưởng là sẽ giúp phục hồi diễn đàn đó nhưng hậu quả lại đẩy mạnh thêm sự tha hóa của diễn đàn là chính sách mời gọi thành viên. Có thể thấy những điểm rất bất thường trong chính sách xây dựng membership base của HL. Trong khi có rất nhiều người kêu ca là không đăng ký được thành thành viên diễn đàn tạo ra ảo giác là TW HL rất cẩn trọng trong việc kết nạp hay không kết nạp ai để giữ cho HL là một diễn đàn exclusive thì đồng thời số lượng thành viên của HL tăng với một tốc độ chóng mặt. Ngay cả sau khi đã loại bỏ bớt những thành viên không đến thăm diễn đàn trong một thời gian nhất định, số lượng thành viên của HL cũng tăng lên gần gấp 3 lần trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Sự không nhất quán trong việc này, đã exclusive selective thì không thể phình to như con bò nhanh thế được, chỉ ra rằng đằng sau việc này lại có đòn vọt gì đây - something very fishy is going on. Cách quản lý theo kiểu đòn vọt thủ đoạn này là tương đối điển hình của TW HL trong 2-3 năm trở lại đây.

Số lượng thành viên tăng vọt như thế tưởng rằng sẽ là một tuyên bố và một khẳng định về sự vượt trội của HL so với TL nhưng lại mang đến những hậu quả rất khó chịu. TW HL thay vì việc kết nạp những thành viên viết tốt vào để dẫn dắt việc thực hiện tiêu chí nội dung và tư tưởng thì lại vẫn giữ nguyên hiện trạng cũ là để một nhóm admin không lao động viết lách quản lý và về bản chất là ăn bám công sức của những người ham viết lách và sáng tạo - các hải đăng thực thụ. Đồng thời nỗ lực mở rộng số lượng thành viên lên quá nhanh thiếu lựa chọn trong một hoàn cảnh các lưới lọc chất lượng thành viên của Thăng Long ngày cũ không còn hiệu quả nữa dẫn đến việc thu nạp quá nhiều thành viên chất lượng trung bình và kém. Một số ít hải đăng phải gánh vác việc nuôi nấng cơm ăn áo mặc cho hơn 6000 con người ít lao động là một việc làm kiểu dã tràng xe cát. Bọn trẻ nhảy vào bơm vá lung tung những chủ đề có thể là nhiều ý nghĩa dẫn đến sự chán nản của hải đăng mà đến một lúc nào đó sẽ làm cho người ta nghỉ hẳn. Việc này hiện đã xảy ra ở HL.

Một thời gian sau sự kiện tháng 6 năm ngoái TW HL tỏ ra biết lắng nghe lời phê bình của thành viên nhưng sau đó mọi việc lại đâu hoàn đấy. Nhìn qua mục Người TL xấu xí ở HL người ta có thể thấy thành viên bất mãn thường xuyên như thế nào cũng như số lượng các khóa trên các chủ đề đó chỉ ra cách giải quyết mâu thuẫn và phê bình hữu hiệu nhất ở HL vẫn là cách chặn họng. Những giao tiếp với thành viên trong Box Bể bơi, Cột điện, NTLXX bây giờ lại là những lời lẽ khệnh khạng cợt nhả khinh miệt lúc trước. Admin đổ vấy trách nhiệm cho nhau, vuốt ve và vỗ mông thành viên, gợi ý đến những chuyện tục tĩu bậy bạ không phải là phong cách cao quý của Thăng Long ngày cũ. Nó đánh dấu một sự tha hóa nghiêm trọng về tư tưởng và trình độ quản lý ở Hạ Long.

Cách ra quyết định của admin HL vẫn theo kiểu ngẫu nhiên, thích gì làm nấy và thiếu tham vấn với nhau và với thành viên. Các mối quan hệ offline dày đặc làm mất đi sự nghiêm cẩn cần có giữa quản lý diễn đàn và thành viên, sự thân quen đã tạo ra một tầng lớp đặc quyền đặc lợi không phải chịu trách nhiệm về lời nói và hành động của mình, miễn trừ mọi hình thức kỷ luật - trái ngược hẳn với cách quản lý thành viên tàn bạo mà không nghiêm khắc, không có căn cứ sở chứng, những hình phạt treo người dựa trên những thứ vớ vẩn như lỗi chính tả được áp đặt bởi Hoàng đế Sen, một người thường viết sai cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh. Sự bất phục của số đông thành viên HL là điều dễ hiểu trong hoàn cảnh ấy.

Về mặt nội dung mà nói thì mặc dù TL có những hạn chế nhất định nhưng trên mặt bằng chung vẫn vượt trội hơn hẳn so với HL. Ở TL không có những chủ đề tầm thường xa lạ với tinh thần TL ngày cũ. Những chủ đề đông người tham gia nhất của HL là những thứ ngày xưa không có hy vọng được đưa vào thảo luận ở Thăng Long. Những chủ đề gái xấu gái đẹp áo tắm nho cáo vv đi ngược lại hoàn toàn tinh thần Thăng Long ngày cũ.

HL hiện nay dù đứng ở đất cũ của Thăng Long xưa nhưng về chất TL thì 10 phần đã rơi rụng đến 8-9. Tính Thăng Long xưa ở Thăng Long đây 10 phần thì đã thu hồi lại được đến 5-6 và việc TL hồi phục lại được trọn vẹn những tiêu chí cao đẹp ngày cũ chỉ còn là vấn đề thời gian.

Theo đúng tinh thần Thăng Long ngày cũ, Ban TZV Thăng Long không ngăn cấm các thành viên nói những lời chê bai dè bỉu các diễn đàn khác, trong đó có cả Hạ Long. Tuy thế mặc dù HL lâu nay chưa từng nể nang không dè bỉu ai thì vấn đề Thăng Long Tnxm lâu nay nghiễm nhiên trở thành một vấn đề không được thảo luận. Sự thiếu dũng cảm này đánh dấu một sự thụt lùi khác của HL so với Thăng Long xưa.

Mới chỉ có một năm qua nhưng Thăng Long dù bắt rễ ở Hạ Long đã đi được những bước đi mạnh mẽ, dứt khoát và hoành tráng trở nên khác biệt đến mức khó nhận ra so với cái gốc của nó. Thăng Long hiện nay tuy còn non trẻ và còn kém Hạ Long về số lượng thành viên và bài viết nhưng đã liên tục khẳng định vị thế của mình là một trong các diễn đàn tiếng Việt hàng đầu với tính chiến đấu hết sức cao khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng. Mặc dù phong độ có lúc còn chưa ổn định, không ai có thể phủ nhận sự thực là Thăng Long hiện nay là một diễn đàn đáng tôn trọng ở cả trình độ lý luận, trình độ tư tưởng nội dung, và trình độ cũng như thái độ của ban quản lý diễn đàn. Thời gian sẽ chứng minh tính đúng đắn của các ý tưởng và nguyên tắc chủ đạo của ban TZV diễn đàn.

Trong thời gian tới, ban TZV sẽ tiếp tục quan sát động thái của Hạ Long nhưng ban TZV cũng nhận thức rõ ràng rằng thế đối kháng cạnh tranh giữa hai diễn đàn đang càng ngày càng mất hết ý nghĩa do Thăng Long đang khám phá những lối đi mới, tạo dựng gia tài trí tuệ và xây dựng lịch sử độc lập của riêng mình và cùng lúc đó Hạ Long càng ngày càng tha hóa và tách xa khỏi những gì là tốt, là đẹp, là trí tuệ, là vui của thời đầu. Đến một lúc nào đó chắc rất sớm việc so sánh hai diễn đàn với nhau sẽ là một sự khập khiễng do hai diễn đàn sẽ có càng ít các tiêu chí chung có thể so sánh được.
Gaup
08-06-06, 07:43
4.2. New Thanglong tồn tại trong sự thân quý và từ thiện của Thăng Long

Như đã nói ở đâu đó trong topic kỷ niệm này, điều đáng tiếc lớn nhất của ban TZV Thăng Long là việc Phải Gió ra đi. Điều đáng tiếc lớn nhì hay ba gì đó là việc Thợ đời ra đi. Đối với trường hợp Thợ đời, Ban TZV đã cho anh 1-2 cơ hội gì đó để chứng tỏ tính dũng cảm của mình vượt qua những thứ nhạy cảm tự ái cá nhân để xây dựng một diễn đàn tiến bộ nhưng rất tiếc là anh đã không tận dụng được những cơ hội này. Ban TZV xem xét riêng rẽ trình độ quản lý của anh với trình độ lý luận của anh. Trong bất kỳ trường hợp nào, Thợ đời luôn có một chỗ đứng danh dự ngay sát sau Phải Gió trong danh sách các Hải đăng viết hoa suốt đời ở Thăng Long. Vị trí của hai anh trong lòng người Thăng Long là không thể bị phủ nhận, không thể bị đánh đổ, không thể bị bôi bẩn dù thời thế có đổi thay thế nào đi nữa.

Chính vì thế ban TZV Thăng Long cảm thấy một sự dễ chịu hơn hẳn khi biết tin PG và TD đã lập ra được một nơi chốn mới để tiếp tục khẳng định tinh thần Thăng Long bất diệt. Nghị quyết 05/06-TZV của Ban TZV hồi tháng trước nêu rõ sự ủng hộ nhiệt tình về nhân lực, vật lực, và tinh thần cho diễn đàn mới của các bạn. Nghị quyết này phải được công luận đánh giá như một hành động rất thiện chí của Thăng Long cho những người cựu đồng sự tôn kính của mình.

Tuy nhiên một số động thái của NTL cho thấy hình như thiện chí của TL không được đáp lại một cách tương xứng. Động thái thứ nhất là việc NTL gửi admin Ngọc Hà của NTL sang đi một chuyến đi công tác thu phục thành viên hòng lôi kéo thành viên Thăng Long sang sinh hoạt trọn gói ở NTL với những lời hứa hẹn của ngon vật lạ rất không chính thống. Động thái này trong một thị trường cạnh tranh hoàn hảo thực ra không có gì xấu nhưng nếu để ý thấy rằng khi li khai khỏi Hạ Long, ban TZV Thăng Long không có những nỗ lực mời gọi âu yếm để lôi kéo thành viên HL sang sinh hoạt ở TL thì ta có thể kết luận là việc lôi cuốn dụ dỗ kia thực ra không sai nhưng cũng chưa được minh mẫn lắm.

Động thái tiếp theo là nhiều tuyên bố của TD trên diễn đàn NTL chứa đựng trong đó nhiều chi tiết có thể gây phản cảm trong các TZV Thăng Long. Thăng Long với NTL hoàn toàn có thể có được một sự thỏa thuận không lời về việc không tấn công nhau dù chỉ bằng lời, một thỏa ước như thế này giữa những người bạn lưu niên là một thỏa ước tự động không cần phải đưa ra thương thảo. Tuy vậy, cân bằng này là một cân bằng rất mong manh vì chỉ cần một sự vi phạm hay một sự tưởng như là vi phạm của một bên sẽ gây ra ngay lập tức sự giáng trả của bên kia dẫn đến việc hai bên mất đi tình thân hữu vốn có và hết sức cao đẹp.

Nếu so sánh các biến thể của Thăng Long như các trường học thì trong khi Hạ Long và Thăng Long có thể được coi như các đại học tổng hợp với các khoa ngành đầy đủ tuy chất lượng đại học Thăng Long cao vượt trội thì NTL cho đến lúc này mới chỉ có dáng vẻ của một trường cao đẳng dạy nghề. Thật vậy, quá trình chuẩn bị thành lập diễn đàn của NTL diễn ra quá sơ sài nên chưa thu hút được những thành phần anh hùng tuyệt luân về để cài cắm vào các vị trí chủ chốt. Tiêu chí thu hút của NTL có 3 điểm chính là Trình của PG, trình của TD, và khái niệm dân chủ tư sản đến giờ vẫn chưa được định nghĩa rõ ràng nhưng vẫn được nhắc đi nhắc lại một cách kỳ bí.

Trong 3 tiêu chí đó chỉ có duy nhất trình độ lý luận Hê nghen của TD là Thăng Long đành chịu không thể thay thế được và nếu phải so sánh với NTL về tiêu chí đó thì TL đành chạy thục mạng chào thua. Trình độ của Hải đăng của các Hải đăng hạn chế ở chỗ Người nhìn nhận vấn đề từ các góc nhìn đặc biệt không ai làm giống được và vì thế từ xưa đến nay Người được coi như tài sản vô hình của mọi Thăng Long không bị tấn công trực diện bao giờ bởi các hải đăng khác cũng như các thành viên nói chung. Cả Người và TD đều có chung một điểm yếu là khó chịu được nhiệt nên không thể chiến đấu mặt đối mặt mà không nổi cáu được. Điểm yếu này chính là nguyên nhân mà cả hai Hải đăng đã rời bỏ Thăng Long mà đi.

Nhìn ngược sang phía Thăng Long thì người ta có thể thấy được là TL quy tụ toàn những thành phần hiếu chiến nhất của toàn bộ đế chế Thăng Long. Tính chiến đấu của Thăng Long cao tót vời nhưng lâu nay được giữ gìn và sử dụng hết sức dè dặt chỉ với mục đích tự vệ. Thời kỳ ngoại giao bị động của Thăng Long bây giờ đã qua và Thăng Long đã sẵn sàng đưa quân ra nước ngoài tham gia lực lượng bảo an của Liên hiệp quốc bất kỳ khi nào có nhu cầu. Ban TZV Thăng Long cũng bảo lưu quyền đưa quân ra tấn công phủ đầu bất kỳ lúc nào có dấu hiệu thù địch từ phía các diễn đàn láng giềng và anh em. Chỉ cần một nhóm 10 cảm tử quân trong những điều kiện chiến đấu thích hợp và thẳng thắn có thể kéo đổ mọi loại tượng đài đào sâu chôn chặt nhất và phủ nhận mọi nỗ lực xây xây dựng dựng của các quốc gia láng giềng. Thăng Long mong muốn chung sống hòa bình nhưng để làm thế nó không ngại phải thả rông tính chiến đấu của mình.

NTL hiện nay có sự thiếu sót rất đáng kể về trình độ. Trình của các nhân vật nổi cộm New Thăng Long nói chung, trừ hai đại hải đăng, thì chỉ đáng làm học trò cho các TZV Thăng Long. Với trình độ như thế NTL lại bị sức ép thu nhập thành viên càng nhanh càng tốt tạo điều kiện cho cảm tử quân Thăng Long sang chiến đấu truy tìm hất đổ loại bỏ càng dễ dàng hơn. NTL đặc biệt dễ bị tổn thương trong một cuộc đối đầu không cân sức với Thăng Long nếu có.

Trong tinh thần hiểu biết chung như thế, chúng tôi đề nghị TW các Thăng Long dành thời gian xây dựng hệ thống giá trị của diễn đàn của mình, tích cực nâng cao trình độ lý luận và hiểu biết cũng như tìm ra những phương pháp quản lý diễn đàn hữu hiệu, mạnh mẽ, tích cực nhất hòng mang lại lợi ích lớn nhất cho thành viên chứ không phải cho bản thân mình. Chúng tôi mong rằng chúng ta là bạn của những người bạn sẽ không bao giờ để cho thiên hướng chính trị đánh đổ những tình bạn phát triển và trưởng thành từ trong bão lửa. Chúng tôi mong nhìn thấy các động thái tiêu cực ở NTL hướng tới Thăng Long sẽ được Admin NTL dập tắt ngay từ trong trứng.

Tình hữu nghị giữa các Hải đăng đời đời bền vững!
Bền vững
Bền vững
Bền vững
nhaphat
18-06-06, 10:36
Em có ý kiến là bác gấu nên đưa cái thớt này lên Loa Phóng Thanh Xã, đặt tên nó là "Lịch sử Thăng Long" hay cái gì đấy đại loại thế để các bác mới vào có cái nhìn đầy đủ về diễn đàn --> Người ta hiểu về diễn đàn thì mới bốt cho tử tế được. Kính bác.
Mr Bin
18-06-06, 12:11
Hê hê,làng ta mải cá độ quên mệ nó mất ngày sinh nhật diễn đàn nhỉ
:rose: :rose: :rose: :rose: :rose:

http://i10.photobucket.com/albums/a138/mrbintnxm/tnxm/birthday.jpg
tenchubv
19-06-06, 09:07
79. - Phân tích cụ thể các vấn đề thời sự trong và ngòai nước. Tất nhiên theo tiêu chí bình đẳng, công khai và khách quan. - Tăng cường phần thảo luận làm gì, làm thế nào để có một ít đóng góp cho nước nhà (hơi xạo tí :D) nhưng không phải đùa vui để thỏa mãn cái tôi "ảo" của mình. Dù sao tất cả chúng ta đều là người VN - Tạm thời thế đã


Mới vào TNXM để xem cái gọi là chốn "ngọa hổ tàng long" của thanh niên Việt nam thì thấy cái topic Mừng sinh nhật dính lủng lẳng ngay trên đầu của "Chuyện nghiêm chỉnh". Đọc vào cái gọi là chuyện nghiêm chỉnh này, tôi tâm đắc nhất với 1 ý kiến của thành viên nào đó ko biết nữa và tôi vừa quote ở trên.

Anh em nào có thời gian suy nghĩ về nó chút.

Vì admin còn mải kể chuyện phong trào li khai này, dân chủ diễn đàn kia va khất việc bình luận các ý kiến của thành viên, tôi xin bình luận chút chút.

1. Các bác nhà em đúng là giỏi thật, toàn tiến sỹ, thạc sỹ, học đông tây kim cổ đều thông cả, chiến đấu dũng mãnh, văn chương tuôn như nước lũ. Tốt. Các bác em ngọa và tàng trong này và xưng hùng xưng bá, li khai ra lập nước mới... Nhưng đúng là có phần để thỏa mãn cái tôi ảo của các bác nhà em thật.

2. Các bác nhà em đều du học ngời ngời, tiền bố mẹ có, tiền nhà nước có, tiền thằng tây cho cũng có, tiền tự kiếm ra để học cung ko ít nhưng các bác em đều là người Việt, và đều là con người cả thôi, đều nên có trách nhiêm với hàng triệu trẻ em Việt nam, cả tỷ trẻ em thế giới ko đuợc kô được đi học thì sao. Vì vậy em thấy ý kiến đóng góp rất thiết thực của thành viên nào đó là diễn đàn là nơi tập hợp người tài thì nên dùng cái tài đó cho những mục đích cao đẹp hơn chút, thiết thực chút chứ đừng dùng nó để xưng hùng xưng bá, sau đó ko xưng được thì đòi ly khai này, lập forum kia.

3. Các bác có nghĩ rằng với kiến thức cực tốt của các bác, nếu anh em cùng đồng lòng chia xẻ và xây dựng thì có thể làm được nhiều điều rất to tát ko?

4. Văn hóa diễn đàn là nơi để chúng ta có thể chia sẻ niềm vui và nỗi buồn, chia xẻ kiến thức và trí tuệ nhân loại để cho ai cũng tốt hơn và cho mọi người Việt cùng tốt hơn, đâu phải là nơi để đấu đá để ném đá hay đá đểu nhau.

Em gần đây mới đăng ký thành viên để viết bài nhưng em đã theo dõi thăng long và đọc bài khá lâu rồi. Quả thật em quá phục các bác về khả năng tranh luận về kiến thức, về văn chương nhưng em không phục ở chính cái đường hướng chủ đạo của diễn đàn. Nếu các bác là rồng là hổ, hãy tìm cách cho dân mình được sướng, chí ít cũng như Hàn như Sing đi. Nếu các bác có các chủ để thiết thực dạng này, em xin tham gia nhiệt tình. Đừng ngọa và tàng mãi.
Salut
19-06-06, 09:58
Bác em khoe đọc TL nhiều mà coi như là chưa đọc. Trên này người ta toàn nói về tầm vĩ mô thôi. Bác cứ chịu khó lục lọi, thể nào cũng ra. Có cả những chuyên da kinh tế trong đoàn đàm fán Vê kép Tê Ô của VN cũng tham gia tranh luận nảy lửa ở trên đây đó bác. Dạo này đang kì Cắp guốc nên mọi người tạm nghỉ giải lao. Theo 1 nguồn tin tin cậy cho biết thì, chương trình nghị sự sắp tới sẽ là:

i) Việt Nam sẽ vượt Sing trong vòng 5 năm nữa

ii) Tiến tới đuổi kịp Hàn quốc trong thời gian ngắn nhất

iii) Những chiến lược giúp VN trở thành một cực mới trên thế giới

v.v.

Toàn chuyện đao to búa nhớn cả đây. Bác em xem có gửi tham luận được vào chương trình nghị sự nào không thì liệu liệu mà gửi trước đi, không tới lúc đó, đông lắm, chen chân không nổi đâu.
tenchubv
19-06-06, 11:04
Chính vì em biết TNXM nhiều người tài nên mới nhảy vào khích tướng tý coi. Phải khẳng định em đâu phải là người tài như các bác Thăng long, nhưng em muốn xem các bác trổ tài chút để còn học hỏi, để cho con cháu em nó được nhờ ý mà.
Hơn nữa, tài cao thì thường phải có chí lớn hỗ trợ, vì thế em muốn tìm xem các bác dấu cái chí lớn chỗ nào.
EM có tham gia một số bài rồi, trong chuyện nghiêm chỉnh hẳn hoi, ko dám ném đá hay quăng bom gì sất, chỉ dám lấy quen củi kều vài chiếc lá khô, giắc tý thính vớ vẩn. Chắc vì thế chưa thấy bác nào ngoi lên cả.
Hy vọng sau WC, các bác nhà ta nhiệt tình chút chút nhảy bác nhảy.
Em chưa cần thấy gì to tát, em chỉ thấy cái Topic lớp học tình thương trong chuyện nghiêm chỉnh vắng lặng như tờ, thấy hơn nản bác nhỉ?
wasabi
19-06-06, 12:51
Chính vì em biết TNXM nhiều người tài nên mới nhảy vào khích tướng tý coi. Phải khẳng định em đâu phải là người tài như các bác Thăng long, nhưng em muốn xem các bác trổ tài chút để còn học hỏi, để cho con cháu em nó được nhờ ý mà.
Hơn nữa, tài cao thì thường phải có chí lớn hỗ trợ, vì thế em muốn tìm xem các bác dấu cái chí lớn chỗ nào.
EM có tham gia một số bài rồi, trong chuyện nghiêm chỉnh hẳn hoi, ko dám ném đá hay quăng bom gì sất, chỉ dám lấy quen củi kều vài chiếc lá khô, giắc tý thính vớ vẩn. Chắc vì thế chưa thấy bác nào ngoi lên cả.
Hy vọng sau WC, các bác nhà ta nhiệt tình chút chút nhảy bác nhảy.
Em chưa cần thấy gì to tát, em chỉ thấy cái Topic lớp học tình thương trong chuyện nghiêm chỉnh vắng lặng như tờ, thấy hơn nản bác nhỉ?
OK, let's face this: you're a l4m3r.

- Thứ nhất là diễn đàn Thò lò không thích đưa các chuyện cá nhân/offline lên chỗ công cộng.

- Thứ hai là không nên copy-và-paste các tin nhắn hay các kiểu hỗ trợ hoạt động quyên tiền hay bất cứ cái gì khác hàng loạt như vậy. Thứ 2.5 là không nên đăng ký một cái nick chỉ để làm việc này. Bác quan tâm cái đé0 gì, đóng góp cái đé0 gì cho bọn em mà đòi bọn em quan tâm đến bác?

Nếu có điều kiện xin xem thêm http://vntructuyen.net/xin-cam-on/ cho những người có ý tưởng flood/spam bằng cách soạn tin nhắn theo mẫu như vậy. :D

- Thứ ba là bác em đừng nên nói kiểu trên cơ như thế vì:

3.33: Kẻ to mồm chưa chắc đã giỏi, kẻ giỏi chưa chắc đã thương người và kẻ thương người chưa chắc đã to mồm.

3.67: Bác viết sai chính tả. Hố hố :D

Kính chúc bác sức khỏe.
wasabi
19-06-06, 13:03
Mới vào TNXM để xem cái gọi là chốn "ngọa hổ tàng long" của thanh niên Việt nam thì thấy cái topic Mừng sinh nhật dính lủng lẳng ngay trên đầu của "Chuyện nghiêm chỉnh". Đọc vào cái gọi là chuyện nghiêm chỉnh này, tôi tâm đắc nhất với 1 ý kiến của thành viên nào đó ko biết nữa và tôi vừa quote ở trên.

Anh em nào có thời gian suy nghĩ về nó chút.

Vì admin còn mải kể chuyện phong trào li khai này, dân chủ diễn đàn kia va khất việc bình luận các ý kiến của thành viên, tôi xin bình luận chút chút.

1. Các bác nhà em đúng là giỏi thật, toàn tiến sỹ, thạc sỹ, học đông tây kim cổ đều thông cả, chiến đấu dũng mãnh, văn chương tuôn như nước lũ. Tốt. Các bác em ngọa và tàng trong này và xưng hùng xưng bá, li khai ra lập nước mới... Nhưng đúng là có phần để thỏa mãn cái tôi ảo của các bác nhà em thật.

2. Các bác nhà em đều du học ngời ngời, tiền bố mẹ có, tiền nhà nước có, tiền thằng tây cho cũng có, tiền tự kiếm ra để học cung ko ít nhưng các bác em đều là người Việt, và đều là con người cả thôi, đều nên có trách nhiêm với hàng triệu trẻ em Việt nam, cả tỷ trẻ em thế giới ko đuợc kô được đi học thì sao. Vì vậy em thấy ý kiến đóng góp rất thiết thực của thành viên nào đó là diễn đàn là nơi tập hợp người tài thì nên dùng cái tài đó cho những mục đích cao đẹp hơn chút, thiết thực chút chứ đừng dùng nó để xưng hùng xưng bá, sau đó ko xưng được thì đòi ly khai này, lập forum kia.

3. Các bác có nghĩ rằng với kiến thức cực tốt của các bác, nếu anh em cùng đồng lòng chia xẻ và xây dựng thì có thể làm được nhiều điều rất to tát ko?

4. Văn hóa diễn đàn là nơi để chúng ta có thể chia sẻ niềm vui và nỗi buồn, chia xẻ kiến thức và trí tuệ nhân loại để cho ai cũng tốt hơn và cho mọi người Việt cùng tốt hơn, đâu phải là nơi để đấu đá để ném đá hay đá đểu nhau.

Em gần đây mới đăng ký thành viên để viết bài nhưng em đã theo dõi thăng long và đọc bài khá lâu rồi. Quả thật em quá phục các bác về khả năng tranh luận về kiến thức, về văn chương nhưng em không phục ở chính cái đường hướng chủ đạo của diễn đàn. Nếu các bác là rồng là hổ, hãy tìm cách cho dân mình được sướng, chí ít cũng như Hàn như Sing đi. Nếu các bác có các chủ để thiết thực dạng này, em xin tham gia nhiệt tình. Đừng ngọa và tàng mãi.
Đây là điều em tâm đắc

Không ai có thể cứu được đồng bào nếu đồng bào chưa có ý thức tự cứu lấy mình.

Em thấy cái mớ lý luận là úi giời ơi, ta làm thế này ta làm thế kia mỗi người tốt mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp đã nhai đi nhai lại mãi rồi. OK, nếu bác có sức bác cứ làm, nếu em có sức em cứ làm, nhưng cái chính là công sức của bác ra đứng đường làm anh sinh viên tình nguyện, em làm kế hoạch nhỏ đi thu gom rác --- khác đ gì kiểu nó sai gì làm đấy tưởng ta cao con bà nó đẹp lắm mà thực ra bác đ biết rằng bác làm một việc vô con bà nó nghĩa hơn là có ý nghĩa đóng góp dựng xây vân vân và vân vân... Bác em thực tế chút đi.

Hơn nữa diễn đàn là cái gì bác biết không? Cái gì nó cũng có mục đích của nó chứ sao lại bắt mèo ăn kít là thế đ nào? Ở ngoài TL có thể có nhiều người vẫn đang đóng góp vẫn đang quyên tiền vẫn đang giúp trẻ em nghèo vân vân và vân vân, nhưng bác nên nhớ cho em diễn đàn này không phải là diễn đàn từ thiện. Cũng như khi hỏi, Sony sao ông giỏi thế ông không làm xe hơi( ông Sony thừa sức làm xe hơi)? Vì xe hơi đã có người khác làm rồi. Sony là tập đoàn không làm xe hơi.
một năm trước. :D

Lý do đơn giản nhất trả lời cho câu hỏi lằng nhằng của bác em là diễn đàn TL ko phải diễn đàn từ thiện. Tại sao diễn đàn này toàn các bác giỏi thế mà lại chẳng ai hưởng ứng khi tôi nói về linux hay đạo hàm nhỉ :D?
Emily
19-06-06, 13:11
Nhưng có khi đồng bào còn không biết là họ phải tự cứu lấy mình.
tenchubv
19-06-06, 13:32
Cảm ơn Wasabi vì đã nhắc nhở Tenchu, kẻ ngoại đạo, 1 số quy tắc của diễn đàn để phải đạo hơn.
Chỉ có điều, Tenchu ko phải là l4m gì gì đó. Tenchu là nick mới toe. Hồi xưa có đăng ký nick ở diễn đàn cũ 1 thời gian để đoc chứ không post. Gần đây nghỉ hè, lại được sự giới thiệu của bạn bè nên mới vào đăng ký bên này viết tý bài nghiêm túc. Chỉ xin tham gia ở chuyện nghiêm túc thôi vì cũng là bố của trẻ con rồi, cũng biết trách nhiệm của mình đến đâu.
Chuyện cái topic lớp học tình thương xin ko nhắc đến nữa hoặc xin nói đến khi nào phù hợp hơn ko lại đụng chạm linh tinh mất hòa khí. Đừng nghĩ rằng Tenchu vào diễn đàn nói linh tinh vài câu để động lòng trắc ẩn của các bác để kêu goi từ thiện. Tự thiện ko giải quyết được gốc rễ của vấn đề.

Còn chuyện Wasabi nói là việc đóng góp và việc đòi quan tâm thì hơi oan cho Tenchu. Tenchu ko phải vào đây để gây sự quan tâm, ko phải vào đây để xưng ông nọ bà kia, ko để đọ cơ đâu. Tenchu vào đây để tìm bạn, tìm người cùng chí hướng và cũng có thể tìm chủ để thờ. Vì thế có thể tenchu khơi mào một số điểm tranh luận này nọ nhưng ko với mục đích ném đá, ko hề có ý trên hay dưới cơ, chỉ vói mục đích tìm bạn, như vậy có được ko?

Một lần nữa cảm ơn Wasabi vì đã tâm đắc với đoạn Tenchu viết dù là 1 năm trước đây. Chỉ có điều, đấy mới chỉ là bài viết và lời nói, nó chưa có một ý nghĩa nào thiết thực. Tenchu mong muốn tìm được bạn để có thể cùng làm được gì thiết thực hơn.
Happiness
19-06-06, 13:46
Anh nghĩ cu Bi hơi cậy thế ma mới bắt nạt bạn Tenchu wá, nói chung bạn vào chơi thì cứ thoải mái đê, nhưng mà nên nghĩ đây chỉ là chỗ chơi thì tốt hơn. Nếu bạn có nghĩ cái gì hoành tráng vì dân vì nước cũng được, tùy í bạn, nhưng sẽ thấy là những người khác ko nghĩ như bạn, vì cũng tùy í người ta. Và nếu người ta không theo í bạn, thì cũng đừng nên cáu, như một số bạn ở đây lên mạng bàn việc nước không ai theo đâm cáu lên kinh lắm.

Cuối cùng, bạn lên chơi nhiều thì sẽ nhận ra chân tướng cái lũ ở đây, thực ra chỉ là lũ bất tài vô học, ăn tục nói phét, mồm miệng đỡ chân tay, loser, lamer vân vân. Cái ngày đầu tiên bạn chửi vào mặt một thằng nào đấy trong này, bạn sẽ cảm thấy tự tin coi khinh chúng nó. Cái ngày bạn chửi được cả lũ cả lĩ trong này, bạn sẽ nghĩ rằng, may thay cái bọn ăn hại này, chúng nó chỉ chơi rông thôi, chúng nó mà nghĩ đến chiện giúp dân giúp nước, thì có mà phá hỏng hết cả bánh kẹo, chứ chẳng làm được cái đ' gì nên thân đâu.
TheDifference
19-06-06, 14:10
Về chuyện từ thiện quyên góp thì bạn gì Tenchubv có thể tham khảo bài dưới đây. Nói chung những gì các bạn kêu la thì đều đã có người kêu la trước đó và đã được trả lời cụ thể. Vì vậy, kính mong các bạn mới vào trước khi đặt ra bất cứ vấn đề "to tát" nào, thì đơn giản là hãy search cái đã. Như vậy sẽ tránh được nhiều chuyện bất tiện.


Thay mặt ban TZV của Diễn đàn TNXM, thường được gọi là Thăng Long, trước hết, chúng tôi, cũng như tất cả các member của Thăng Long, xin được bày tỏ sự cảm thông sâu sắc nhất đến gia đình em bé được nêu ra trong topic này. Cũng xin được bày tỏ lòng cảm phục đến tấm lòng nhân ái của bạn tngh. Tuy nhiên, chúng tôi xin được phép trình bày một vài vấn đề như sau:

1. Thăng Long được xây dựng, tồn tại và phát triển trên cơ sở các mối quan hệ online. Cố gắng hạn chế tối đa các mối quan hệ offline, điều mà theo đánh giá của ban TZV, sẽ đưa diễn đàn phát triển theo một hướng không mong muốn. Vì vậy, quả thật chúng tôi không khuyến khích, và cũng không có điều kiện để tiến hành những hoạt động quyên góp từ thiện dựa trên tên tuổi Diễn đàn. Nhưng, dĩ nhiên, ban TZV kêu gọi tất cả các thành viên diễn đàn tùy theo khả năng của mình mà đóng góp giúp đỡ cho em bé. Tuy vậy, như đã nói ở trên, ban TZV sẽ không đứng ra tổ chức hay chịu trách nhiệm về việc này. Vì thế, bạn nào muốn quyên góp đề nghị liên lạc với bạn tngh bằng mật thư để thảo luận chi tiết. Hoặc nếu có thể, xin gửi trực tiếp số tiền/vật dụng muốn quyên góp tới gia đình em bé.

2. Ngược lại với Thăng Long, diễn đàn Hạ Long - thường được biết đến dưới cái tên tathy, chủ yếu được xây dựng trên các quan hệ offline. Do đó, diễn đàn này rất thuận tiện trong việc tổ chức các hoạt động từ thiện như bạn mong muốn. Theo suy nghĩ của chúng tôi, có lẽ bạn nên mang chuyện này sang Hạ Long thì sẽ đạt kết quả cao hơn.

Xin cảm ơn bạn đã post bài ủng hộ Thăng Long. Chúng tôi mong được đọc thêm những bài viết khác của bạn. Cũng xin chúc bạn thành công trong công việc từ thiện hết sức cao đẹp này.

Thay mặt ban TZV Thăng Long.

PNV
Happiness
19-06-06, 17:13
Em thấy các bạn đọc hiểu cứ kém kém thế đ' nào í. Rõ ràng ở đây bạn tenchu đang bàn chiện chí hướng, đem tài năng ra giúp dân giúp nước là chính. Có phải nộp tiền từ thiện nhéo đâu, mà các bác chưa chi đã kêu noạn nên. Tiền các bác ko có rồi, thế tài thì có ko, xì ra cho bạn í xem? Hay tiền ko có tài cũng ko có nốt?

Nói chung bọn chúng nó lởm lắm, chả hy vọng mệ gì đâu!!!!!!!
Gaup
19-06-06, 21:48
Anh nghĩ thắc mắc của bạn Tenchu là rất hợp lý. Đây không phải là lần đầu tiên có người thắc mắc việc này ở cả TL cũ và TL này. Thắc mắc này tuy hợp lý nhưng có hạn chế là nó chỉ nhìn thấy một snapshot chứ không thấy cả một bức tranh tòan cảnh của TL.

Snapshot là cái hiện trạng cụ tỷ của Thăng Long mấy nghìn thành viên các bên bờ sông trong đó có nhiều người rõ ràng là cũng giỏi. Người nào chỉ nhìn thấy và quan tâm đến cái hiện trạng đấy thì tự nhiên sẽ nghĩ bằng này người, bằng này người giỏi mà chỉ thảo luận lăng nhăng thì thật sự là phí phạm nguồn lực và thời gian, tại sao không định hướng sử dụng trình của mình làm các hành động cụ thể giúp dân giúp nước? Anh thì nghĩ là TL có ngày hôm nay chính là vì tiêu chí của nó không phải là để góp gió thành bão làm những việc có ý nghĩa hòng giúp dân giúp nước. Nếu tiêu chí ban đầu của nó là góp sức giúp dân giúp nước thì chắc chắn bây giờ TL cũng chỉ có lèo tèo vài mạng mê cuồng việc giúp dân giúp nước chứ không tập trung được đông người và đông người giỏi thế này. Con người ta có đa ham muốn, đa hưng phấn, đa quan tâm, đa diện mạo - trong đó ham muốn làm việc có ích cho đời chỉ là một trong rất nhiều ham muốn và quan tâm. Đặt tiêu chí giúp dân giúp nước làm việc có ích cho đời làm tiêu chí chủ đạo cũng đồng nghĩa với việc làm hạn hẹp tầm ngắm, tầm ảnh hưởng, tầm bao phủ và vì thế cả số người mong muốn tham gia.

Đối với anh, TL từ đầu đến giờ trước hết là chỗ thảo luận. Thông qua thảo luận anh nghĩ người ta có cơ hội xác định lại chính xác xem các niềm tin của mình có đúng đắn không, kiến thức của mình có chặt chẽ không, và nhận thức của mình có sáng rõ không. Một hạn chế lớn của anh em ta lớn lên dưới mái trường ích hát xê en là thói quen dùng điểm số ở trường học để xác định độ giỏi dốt của mình. Trong chúng ta có vô số niềm tin sai, vô số kiến thức sai và vô dụng, vô vàn thứ lỗ mỗ lỏng chỏng do chúng ta lớn lên rồi đi học trong một môi trường giáo dục và xã hội còn quá nhiều điều bất cập. Trong một thế giới mở như hiện nay, để trở thành người có ích cho xã hội, đây anh ko chỉ nói đến xã hội Việt Nam, chúng ta cần trải qua một thời gian bồi dưỡng lại kiến thức và nhận thức trước khi tính đến chuyện làm gì tốt cho dân cho nước. Xu hướng hiện tại không thể lật ngược được là trước sau gì Việt Nam cũng sẽ trở nên giống với phần còn lại của thế giới và để giữ kịp với sự tiến bộ này chúng ta cần cập nhật kiến thức cho phù hợp với phần còn lại của thế giới - thay vì giữ mãi niềm tin rằng chúng ta bản thân đã giỏi, đã tốt, đã đủ sức làm việc có ích cho nước cho dân.

Bạn Tenchu nói anh em trên này chỉ hò hét cốt làm thỏa cái danh ảo anh e là chưa chính xác. Các bạn tham gia nghiêm túc trên này, kể cả bản thân anh, hiểu và càng ngày càng hiểu là chúng ta không có gì đáng gọi là giỏi. Giỏi như cách hiểu lúc trước là khi so trong một môi trường Việt Nam lắm hạn chế, các tiêu chuẩn và thang bậc đều bị distorted so với những gì là hiện đại, tân tiến, cập nhật của thế giới. Nhiều người trong chúng ta khi mới ra ngoài thường nhấn mạnh cái tính Việt Nam riêng của chúng ta, nhấn mạnh những cái chúng ta có, những cái sự giỏi sẵn ở nhà để mang ra đua đòi với thiên hạ. Chỉ cần một thời gian hợp lý với một sự cởi mở hợp lý chúng ta sẽ nhận thức được là các tiêu chuẩn mà mình quen dùng lâu nay có rất ít giá trị trong một không gian tòan cầu. Mình bị buộc phải khiêm tốn lại, đến một lúc nào đó bị buộc phải vứt bỏ những niềm tin cũ, những thứ giỏi mà lâu nay mình quen được đánh giá, và buộc phải làm lại từ đầu và xây dựng lại mình theo một cách mà cả thế giới chấp nhận được. Ngay cả việc đi học ở nước ngoài rồi được điểm cao cũng không nói là mình giỏi - mình phải tham gia một cách chủ động vào cuộc sống, phải hiểu những gì là nền tảng của thế giới, phải dám đương đầu cạnh tranh, phải trải qua thử thách và va chạm trong những hòan cảnh cuộc sống mà mình không được dùng việc mình là người Việt Nam bị handicap để biện minh cho việc mình không làm được việc này hay việc nọ. Một khi mình đã đủ cởi mở, đã đủ dũng cảm để đương đầu áp dụng những tiêu chuẩn mới của thế giới rõ ràng là cao hơn những tiêu chuẩn cũ của Việt Nam thì nhận thức của mình sẽ thay đổi. Những tiêu chuẩn cũ sẽ có rất ít validity. Mình bị buộc phải trở thành con người mới xã hội chủ nghĩa.

Trong một quá trình chui ra khỏi vỏ kén như thế vai trò của những thảo luận tương tự như trên TL là quan trọng hết sức. Những thảo luận này như anh nói lúc trước giúp mình xem xét lại tất cả những gì là có sẵn trong mình để tìm ra những gì là bất cập. Thảo luận với tinh thần cởi mở làm cho mình luôn luôn ý thức được rằng mình có thể sai. Và một người luôn tin mình có thể sai không phải là người luôn tin mình đúng và vì thế cái tôi ảo của người ta không có nhiều ý nghĩa. Người ta bị buộc phải lội nước vượt dòng, phải trưng bày kiến thức của mình sẵn sàng chịu đựng sự đàm tiếu, phê bình, kiểm chứng và mạt sát của người khác. Thông qua những thảo luận như vậy người ta học được kỹ năng tự phê bình, tự kiểm chứng mà đa số người Việt Nam ta không có vì chưa được dạy. Người ta sẽ không tin tưởng mọi thứ trên bề mặt, không chấp nhận những sự thật tự thân do người khác bơm vào đầu mình từ trước. Mọi thứ đều phải được xem xét lại với cái nhìn khách quan. Một người bảo thủ ko phải là một thành viên TL tốt.

Nếu phải chọn hai người để giúp dân giúp nước: một người tự tin là mình giỏi và đủ trình giúp dân giúp nước với một thành viên TL giỏi đã có thời gian khá lâu tranh biện về các niềm tin, có ý thức rằng ko phải cái gì mình biết và tin cũng đều là đúng thì anh sẽ chọn người sau. Thảo luận trên TL giúp người ta có một nhận thức mới rất healthy về bản thân người ta và về thế giới. Mong muốn giúp dân giúp nước làm việc tốt cho đời phải được định hướng bằng một nhận thức đúng đắn chứ không phải một nhận thức theo kiểu cũ trong đó mình không tin và ko biết cái gì sai. Hành động được định hướng bằng nhận thức tốt chắc chắn sẽ có hiệu quả tốt hơn hành động được định hướng chưa tốt.

Thăng Long là một diễn đàn không mong muốn tạo ra các kênh hành động chính thức mà chỉ là chỗ thử lửa và tôi luyện lại trình suy nghĩ, tranh biện, và nhận thức. Hành động giúp dân giúp nước sẽ là việc của các tổ chức đòan thể mang tính chính thức và mỗi cá nhân thành viên tùy theo nhận thức của mình có thể đồng thời tham gia vào TL và các tổ chức chính thức kia. TL không chủ trương làm việc từ thiện không có nghĩa TL coi việc làm từ thiện là xấu, không kêu gọi làm việc tốt giúp dân giúp nước không có nghĩa TL không tin làm việc tốt giúp dân giúp nước là việc không đáng làm. Tất cả những điều này đều chỉ ra một điểm duy nhất là các bạn TL hiểu cái mình muốn và muốn làm cái mình làm được tốt nhất. Hai việc tham gia TL theo kiểu TL và làm việc tốt có định hướng là hai việc không loại trừ lẫn nhau - người ta chỉ không cần phải làm việc tốt thông qua Thăng Long. Do tham gia TL góp phần bổ khuyết nhiều thứ bất cập trong lòng người ta việc gom góp hai việc TL và làm việc tốt với nhau tưởng là để tăng efficiency nhưng lại dễ thành ra giết chết con ngỗng đẻ trứng vàng.

Anh mạnh mẽ tin tưởng là TL không thể được dùng làm bệ phóng làm bất kỳ cái gì quá nghiêm túc, quá nghiêm chỉnh, quá quan cách, quá đời thực, quá hòanh tráng, quá nổi cộm, quá chú ý đến được mất - TL chỉ nên làm cái chợ ai đến ai đi mặc ai. Sự tự do cá nhân và tự do tư tưởng không quá khe khắt về khuôn khổ và rào cản hay hiệu quả không giả tạo không kêu gào không hô hào phong trào này kia là những nét đẹp TL cần phải giữ.
Gaup
19-06-06, 22:23
Vì vậy em thấy ý kiến đóng góp rất thiết thực của thành viên nào đó là diễn đàn là nơi tập hợp người tài thì nên dùng cái tài đó cho những mục đích cao đẹp hơn chút, thiết thực chút chứ đừng dùng nó để xưng hùng xưng bá, sau đó ko xưng được thì đòi ly khai này, lập forum kia.

Tenchu nói việc xưng hùng xưng bá rồi ko xưng được thì đòi li khai này lập forum kia là thực sự chưa hiểu được nội tình của mọi việc. Anh ko hiểu xưng hùng xưng bá bạn nói là có ý gì nhưng nếu chỉ có nghĩa là làm một trong những người được các bạn quý mến hơn những người khác chút ít thì ở TL cũ hay ở đây đối với anh và nhiều bạn khác đều là giống nhau. Anh chưa bao giờ nghĩ đến việc xưng hùng xưng bá ở TL cũ nên cũng chẳng vì ko làm được thế mà đòi li khai lập chỗ mới. Ở TL cũ là một admin vừa là người viết rõ lắm cho diễn đàn, vị thế của anh cái gì mà hùng bá chẳng thua kém đứa nào và ngồi lên đầu cũng ối thằng. Anh rất thích thú việc tranh luận như điên và thường là vượt lên phía trước nhưng thực là không quan tâm mấy là mình có phải là hùng bá gì ở diễn đàn và làm sao đạt được vị trí đấy. Li khai là vì các lý do khác, tenchu nên bỏ thời gian ra đọc và hỏi thêm.

Chưa chi đã nhận xét ngay là người ta làm việc này việc nọ chỉ vì cái sự ham mê dục vọng, vị trí, và cái tự ái của người ta được hòanh tráng - xong lại hô hào mọi người định hướng làm việc tốt có ích cho đời, tenchu làm anh thấy có điều day dứt ở đây. Một người muốn kêu gọi làm việc tốt nhưng lại nghi ngờ động cơ làm việc tốt của người khác thì liệu có đáng tin là người ta muốn làm việc tốt vì động cơ không tư lợi không? Anh tưởng đã tin vào những điều tốt thì phải tin cả những điều tốt trong lòng người khác nữa chứ.
tenchubv
19-06-06, 22:31
Bài anh Gaup viết quá hay và chuẩn. Quá xứng đáng là Admin của diễn đàn. Em xin chấp nhận toàn bộ những lý luận của anh ko một lời phản kháng.
Em hiểu và sẽ chấp nhận tham gia TL ko với mục đích lấy nó làm làm bệ phóng gì cao vì anh đã nói rõ là tiêu chí của diễn đàn là nơi để rèn luyện khả năng lý luận thôi.
Cái em muốn là tìm được một số bạn bè giỏi mà em có thể học hỏi và hợp tác trong tương lai. Do đó và em muốn thông qua tranh luận để tìm ra. Vì thế, đôi khi em đặt một số vấn đề to tát cũng chỉ để tìm và tìm mà thôi. Nếu anh thấy việc tìm kiếm và học hỏi của em đi ngược với tiêu chí của Thăng long, em xin rút lui ngay.
Em chỉ xin có một góp ý nho nhỏ ở vấn đề "mạt sát" và việc coi "mạt sát" là một cách để rèn luyện trình tranh luận.
Okie, em hiểu trên TL này ai cũng có quyền "mạt sát" cả nhưng ko nên để "mạt sát" nó làm cho việc tranh luận thêm tiêu cực.
- Người mạt sát người khác tức là ko biết mình là ai
- Người bị mát sát có thể tự vươn lên nhưng phần nhiều sẽ phản ứng hoặc theo kiểu bất cần bất mãn, hoặc theo hướng tự ti nhút nhát.
Vì vậy, tranh luận để luyện trình thì nên giảm phần mạt sát đi cho dù em hiểu rất khó loại bỏ hoàn toàn.

Còn chuyên"xưng hùng xưng bà hay li khai" em thành thật đứng ra xin lỗi các thành viên Thăng long. Vì em đọc topic SN thăng long của anh có quá nhiều phần nói về vấn đề lịch sử của diễn đàn làm em cảm thấy như vậy. Có thể cảm tính của em là sai.
Còn việc nhận xét hay hô hào, chê bai hay khích bác 1 chút, em đã nói là để khơi mào tranh luận và tìm hiểu con người của Thăng Long. Em ko có ý chê mọi người là ko tốt. Em ko có ý vơ đũa cả nắm. Và rõ ràng anh đọc bài viết của em thì thấy ko hề có một lời chửi bới hay mạt sát ai.
Em chỉ muốn khơi vào một khía cạnh nhỏ dể thử xem phản ứng ra sao, dùng một chút thuốc thử để sàng lọc thông tin và ý kiến. Nếu ko có những thuốc thử đấy, thử hỏi anh Gaup có vào trả lời cho bài viết của em ko?

Nói tóm lại, em rất phục tài tranh luận của một số người trên này. Em xin tiếp chuyện với các bác trong các đề tài của chuyện nghiêm chỉnh.

Một câu hỏi bên lề là đến bao giờ em được phép tạo thread mới.
Gaup
19-06-06, 22:34
Nói rõ hơn về việc một người luôn tin mình có thể sai là người như thế nào.

Một người thế này ko phải là người dễ dãi nhận là mình sai mà sẽ tranh cãi đến khi người ta được thuyết phục là người ta sai. Người ta cũng ko phải là người bảo thủ ở chỗ người ta sẵn sàng tranh luận với mọi đối tượng bất kể già trẻ gái trai vị trí xã hội xuất thân giáo dục này kia không loại bỏ đối thủ kiểu vẩy tay khinh thường. Nếu mà đã có điểm mâu thuẫn thì phải tranh luận và tranh luận theo những cung cách tranh luận hợp lý. Vì tôi cởi mở tin tưởng tôi có thể sai nên tôi mới sẵn lòng tranh luận với bạn (cô, chị, em, anh, chú) nhưng không phải vì bạn (cô chị em anh chú) là (gái, sếp, thầy, bạn) tôi mà tôi phải nể nang chấp nhận mọi thứ quý vị nói là đúng. Muốn tôi tin trước hết phải thuyết phục được tôi. Nếu thuyết phục được tôi tôi sẽ vui vẻ thay đổi quan điểm của mình. Nếu không thuyết phục được tôi thì nên sẵn sàng để tôi thuyết phục lại. Một cuộc cạnh tranh về ý tưởng thường là phải kết thúc với việc một bên bảo vệ thành công quan điểm của mình - điều này ko nói lên việc người bảo vệ thành công là người đúng mà chỉ vì trong cuộc tranh luận lần này người ta bảo vệ tốt hơn. Nói chung nên luôn sẵn sàng chấp nhận mình có thể sai nhưng phải trong một cuộc đối đầu đúng đắn mà lý luận đưa ra để biện luận ủng hộ hay phản bác nói theo kiểu bình dân là phải hợp logic.

Chốc lát anh sẽ post lại cái bài dài Những sai lầm logic để đấy ai có thời gian rỗi thì dịch qua tiếng Việt cho mọi người cùng xem.
hanoivatoi
19-06-06, 22:47
Gấu post đi, đang chờ dài cổ đây
tenchubv
19-06-06, 22:52
Anh Gaup sai ở chỗ anh nghĩ Tenchu ko hiểu thế nào là "một người luôn tin mình có thể sai" mặc dù tenchu là người nhận thức "vấn đề sai đúng" rất cởi mở và tenchu đã chấp nhận mình sai khi chưa hiểu kỹ thăng TL đã nhận xét này nọ và tenchu đúng ở chỗ học tập có thể học được cả ở những người đúng và còn có thể học được cả những người sai và cái sai hay cái đúng nó chỉ cách nhau rất ít, nhiều khi quá đúng lại biến thành sai trong khi hơi sai một tý là trở nên đúng ...


Hê hê, viết một câu hơi loằng ngoằng cho các bác chán đọc chút.
Gaup
19-06-06, 22:53
http://www.fallacyfiles.org/index.html

Đây, bạn nào có thời gian thì đọc. Anh đang tìm cái file tên là "the fallacies of logic" đã post lên netnam thời 1997 mà ko thấy. Nếu thấy sẽ post tiếp lên.
Gaup
19-06-06, 22:59
Anh Gaup sai ở chỗ anh nghĩ Tenchu ko hiểu thế nào là "một người luôn tin mình có thể sai" mặc dù tenchu là người nhận thức "vấn đề sai đúng" rất cởi mở và tenchu đã chấp nhận mình sai khi chưa hiểu kỹ thăng TL đã nhận xét này nọ và tenchu đúng ở chỗ học tập có thể học được cả ở những người đúng và còn có thể học được cả những người sai và cái sai hay cái đúng nó chỉ cách nhau rất ít, nhiều khi quá đúng lại biến thành sai trong khi hơi sai một tý là trở nên đúng ...


Hê hê, viết một câu hơi loằng ngoằng cho các bác chán đọc chút.

Anh nghĩ bạn tenchu không cần phải nói là "Anh Gaup sai ở chỗ...". Anh Gaup sai ở chỗ nào thì chúng mình cần tranh luận đã.

Anh welcome bạn tenchu tham gia TL và mong là bạn tenchu sẽ tìm được cái bạn muốn tìm, tức là những người bạn đồng chí hướng, ngang trình độ. Cách tốt nhất để làm thế là thể hiện rằng mình nâng niu cùng những niềm tin và quan điểm với các bạn mà mình nghĩ là mình muốn giao lưu. Like attracts like - các bạn sẽ tự tìm đến với mình nếu mình làm được như thế.

Anh cũng nói thêm để bạn tenchu hiểu là chưa chắc những người nghĩ giống mình nhiều thứ đã là những người mình muốn giao lưu. Nói chung theo anh nên đặt nhẹ vấn đề giao lưu tìm bạn và đặt nặng vấn đề tranh luận tìm tòi va chạm. Trong cuộc sống hàng ngày mình ko có nhiều cơ hội để tranh luận. TL là chỗ mình có thể làm việc đấy bất kỳ lúc nào mình muốn. Nếu đến một mình thì khi đi cũng nên đi một mình - cái gì mình thu thập lại ở trong đầu mình sẽ giúp mình theo nhiều cách khác nhau ở những chỗ khác.
Hoadainhan
19-06-06, 23:23
Anh nghĩ thắc mắc của bạn Tenchu là rất hợp lý. Đây không phải là lần đầu tiên có người thắc mắc việc này ở cả TL cũ và TL này. Thắc mắc này tuy hợp lý nhưng có hạn chế là nó chỉ nhìn thấy một snapshot chứ không thấy cả một bức tranh tòan cảnh của TL.

Snapshot là cái hiện trạng cụ tỷ của Thăng Long mấy nghìn thành viên các bên bờ sông trong đó có nhiều người rõ ràng là cũng giỏi. Người nào chỉ nhìn thấy và quan tâm đến cái hiện trạng đấy thì tự nhiên sẽ nghĩ bằng này người, bằng này người giỏi mà chỉ thảo luận lăng nhăng thì thật sự là phí phạm nguồn lực và thời gian, tại sao không định hướng sử dụng trình của mình làm các hành động cụ thể giúp dân giúp nước? Anh thì nghĩ là TL có ngày hôm nay chính là vì tiêu chí của nó không phải là để góp gió thành bão làm những việc có ý nghĩa hòng giúp dân giúp nước. Nếu tiêu chí ban đầu của nó là góp sức giúp dân giúp nước thì chắc chắn bây giờ TL cũng chỉ có lèo tèo vài mạng mê cuồng việc giúp dân giúp nước chứ không tập trung được đông người và đông người giỏi thế này. Con người ta có đa ham muốn, đa hưng phấn, đa quan tâm, đa diện mạo - trong đó ham muốn làm việc có ích cho đời chỉ là một trong rất nhiều ham muốn và quan tâm. Đặt tiêu chí giúp dân giúp nước làm việc có ích cho đời làm tiêu chí chủ đạo cũng đồng nghĩa với việc làm hạn hẹp tầm ngắm, tầm ảnh hưởng, tầm bao phủ và vì thế cả số người mong muốn tham gia.

Đối với anh, TL từ đầu đến giờ trước hết là chỗ thảo luận. Thông qua thảo luận anh nghĩ người ta có cơ hội xác định lại chính xác xem các niềm tin của mình có đúng đắn không, kiến thức của mình có chặt chẽ không, và nhận thức của mình có sáng rõ không. Một hạn chế lớn của anh em ta lớn lên dưới mái trường ích hát xê en là thói quen dùng điểm số ở trường học để xác định độ giỏi dốt của mình. Trong chúng ta có vô số niềm tin sai, vô số kiến thức sai và vô dụng, vô vàn thứ lỗ mỗ lỏng chỏng do chúng ta lớn lên rồi đi học trong một môi trường giáo dục và xã hội còn quá nhiều điều bất cập. Trong một thế giới mở như hiện nay, để trở thành người có ích cho xã hội, đây anh ko chỉ nói đến xã hội Việt Nam, chúng ta cần trải qua một thời gian bồi dưỡng lại kiến thức và nhận thức trước khi tính đến chuyện làm gì tốt cho dân cho nước. Xu hướng hiện tại không thể lật ngược được là trước sau gì Việt Nam cũng sẽ trở nên giống với phần còn lại của thế giới và để giữ kịp với sự tiến bộ này chúng ta cần cập nhật kiến thức cho phù hợp với phần còn lại của thế giới - thay vì giữ mãi niềm tin rằng chúng ta bản thân đã giỏi, đã tốt, đã đủ sức làm việc có ích cho nước cho dân.

Bạn Tenchu nói anh em trên này chỉ hò hét cốt làm thỏa cái danh ảo anh e là chưa chính xác. Các bạn tham gia nghiêm túc trên này, kể cả bản thân anh, hiểu và càng ngày càng hiểu là chúng ta không có gì đáng gọi là giỏi. Giỏi như cách hiểu lúc trước là khi so trong một môi trường Việt Nam lắm hạn chế, các tiêu chuẩn và thang bậc đều bị distorted so với những gì là hiện đại, tân tiến, cập nhật của thế giới. Nhiều người trong chúng ta khi mới ra ngoài thường nhấn mạnh cái tính Việt Nam riêng của chúng ta, nhấn mạnh những cái chúng ta có, những cái sự giỏi sẵn ở nhà để mang ra đua đòi với thiên hạ. Chỉ cần một thời gian hợp lý với một sự cởi mở hợp lý chúng ta sẽ nhận thức được là các tiêu chuẩn mà mình quen dùng lâu nay có rất ít giá trị trong một không gian tòan cầu. Mình bị buộc phải khiêm tốn lại, đến một lúc nào đó bị buộc phải vứt bỏ những niềm tin cũ, những thứ giỏi mà lâu nay mình quen được đánh giá, và buộc phải làm lại từ đầu và xây dựng lại mình theo một cách mà cả thế giới chấp nhận được. Ngay cả việc đi học ở nước ngoài rồi được điểm cao cũng không nói là mình giỏi - mình phải tham gia một cách chủ động vào cuộc sống, phải hiểu những gì là nền tảng của thế giới, phải dám đương đầu cạnh tranh, phải trải qua thử thách và va chạm trong những hòan cảnh cuộc sống mà mình không được dùng việc mình là người Việt Nam bị handicap để biện minh cho việc mình không làm được việc này hay việc nọ. Một khi mình đã đủ cởi mở, đã đủ dũng cảm để đương đầu áp dụng những tiêu chuẩn mới của thế giới rõ ràng là cao hơn những tiêu chuẩn cũ của Việt Nam thì nhận thức của mình sẽ thay đổi. Những tiêu chuẩn cũ sẽ có rất ít validity. Mình bị buộc phải trở thành con người mới xã hội chủ nghĩa.

Trong một quá trình chui ra khỏi vỏ kén như thế vai trò của những thảo luận tương tự như trên TL là quan trọng hết sức. Những thảo luận này như anh nói lúc trước giúp mình xem xét lại tất cả những gì là có sẵn trong mình để tìm ra những gì là bất cập. Thảo luận với tinh thần cởi mở làm cho mình luôn luôn ý thức được rằng mình có thể sai. Và một người luôn tin mình có thể sai không phải là người luôn tin mình đúng và vì thế cái tôi ảo của người ta không có nhiều ý nghĩa. Người ta bị buộc phải lội nước vượt dòng, phải trưng bày kiến thức của mình sẵn sàng chịu đựng sự đàm tiếu, phê bình, kiểm chứng và mạt sát của người khác. Thông qua những thảo luận như vậy người ta học được kỹ năng tự phê bình, tự kiểm chứng mà đa số người Việt Nam ta không có vì chưa được dạy. Người ta sẽ không tin tưởng mọi thứ trên bề mặt, không chấp nhận những sự thật tự thân do người khác bơm vào đầu mình từ trước. Mọi thứ đều phải được xem xét lại với cái nhìn khách quan. Một người bảo thủ ko phải là một thành viên TL tốt.

Nếu phải chọn hai người để giúp dân giúp nước: một người tự tin là mình giỏi và đủ trình giúp dân giúp nước với một thành viên TL giỏi đã có thời gian khá lâu tranh biện về các niềm tin, có ý thức rằng ko phải cái gì mình biết và tin cũng đều là đúng thì anh sẽ chọn người sau. Thảo luận trên TL giúp người ta có một nhận thức mới rất healthy về bản thân người ta và về thế giới. Mong muốn giúp dân giúp nước làm việc tốt cho đời phải được định hướng bằng một nhận thức đúng đắn chứ không phải một nhận thức theo kiểu cũ trong đó mình không tin và ko biết cái gì sai. Hành động được định hướng bằng nhận thức tốt chắc chắn sẽ có hiệu quả tốt hơn hành động được định hướng chưa tốt.

Thăng Long là một diễn đàn không mong muốn tạo ra các kênh hành động chính thức mà chỉ là chỗ thử lửa và tôi luyện lại trình suy nghĩ, tranh biện, và nhận thức. Hành động giúp dân giúp nước sẽ là việc của các tổ chức đòan thể mang tính chính thức và mỗi cá nhân thành viên tùy theo nhận thức của mình có thể đồng thời tham gia vào TL và các tổ chức chính thức kia. TL không chủ trương làm việc từ thiện không có nghĩa TL coi việc làm từ thiện là xấu, không kêu gọi làm việc tốt giúp dân giúp nước không có nghĩa TL không tin làm việc tốt giúp dân giúp nước là việc không đáng làm. Tất cả những điều này đều chỉ ra một điểm duy nhất là các bạn TL hiểu cái mình muốn và muốn làm cái mình làm được tốt nhất. Hai việc tham gia TL theo kiểu TL và làm việc tốt có định hướng là hai việc không loại trừ lẫn nhau - người ta chỉ không cần phải làm việc tốt thông qua Thăng Long. Do tham gia TL góp phần bổ khuyết nhiều thứ bất cập trong lòng người ta việc gom góp hai việc TL và làm việc tốt với nhau tưởng là để tăng efficiency nhưng lại dễ thành ra giết chết con ngỗng đẻ trứng vàng.

Anh mạnh mẽ tin tưởng là TL không thể được dùng làm bệ phóng làm bất kỳ cái gì quá nghiêm túc, quá nghiêm chỉnh, quá quan cách, quá đời thực, quá hòanh tráng, quá nổi cộm, quá chú ý đến được mất - TL chỉ nên làm cái chợ ai đến ai đi mặc ai. Sự tự do cá nhân và tự do tư tưởng không quá khe khắt về khuôn khổ và rào cản hay hiệu quả không giả tạo không kêu gào không hô hào phong trào này kia là những nét đẹp TL cần phải giữ.

Có lẽ Gaup cũng nói gần hết những gì ngộ muốn nói. Đọc bài của Tenchu ngộ lại nhớ đến bầu nhiệt huyết của ngộ cách đây hơn hai chục năm sau khi du học về, mong muốn đem kiến thức mình có cho nền kinh tế nước nhà. Kết quả là ngộ bị đuổi ra khỏi nhà không dưới chục lần vì những phát biểu được gọi là "phản động" của ông già ngộ, người đã từng đổ máu trong hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ. Để rồi ngộ hiểu rằng không phải lúc nào mục đích sẽ lý giải hợp lý cho hành động, để hiểu rằng trước khi nói đến mong muốn làm những điều to tát cho cuộc đời, mình hãy là chú kiến chăm chỉ mỗi ngày một việc nho nhỏ có ích cho gia đình, cho những người thân, cho bạn bè và những người xung quanh. Nếu không giúp ích được cho họ thì việc không làm TỔN HẠI đến họ đã là những đóng góp hết sức có ích rồi. Đừng đặt cái gì to lớn quá để rồi thất vọng. Hãy đặt những điều nhỏ bé hơn nhưng hãy làm mỗi ngày để mình luôn làm được và luôn được vui, tận hưởng thành quả ấy, điều mà Thăng Long hay gọi là "thẩm du" ấy. Và một cuộc chơi nếu muốn rộng và bền thì đừng dặt ra những gì to tát quá, cụ thể quá. Không ai bắt tất cả đều phải thích phần lớn các chương trình " Gặp nhau cuối tuần", nhưng nếu phần lớn tầng lớp bình dân đều thích thì đấy đã là thành công lớn của chương trình....
Hoadainhan
19-06-06, 23:32
Anh Gaup sai ở chỗ anh nghĩ Tenchu ko hiểu thế nào là "một người luôn tin mình có thể sai" mặc dù tenchu là người nhận thức "vấn đề sai đúng" rất cởi mở và tenchu đã chấp nhận mình sai khi chưa hiểu kỹ thăng TL đã nhận xét này nọ và tenchu đúng ở chỗ học tập có thể học được cả ở những người đúng và còn có thể học được cả những người sai và cái sai hay cái đúng nó chỉ cách nhau rất ít, nhiều khi quá đúng lại biến thành sai trong khi hơi sai một tý là trở nên đúng ...


Hê hê, viết một câu hơi loằng ngoằng cho các bác chán đọc chút.
Ngộ nghĩ rằng tenchubv chắc sinh sau ngộ (ngộ có thể nhầm) nhưng tenchubv lại làm ngộ nhớ đến lời một người bạn: Đừng kiễng quá chiều cao của mình. Kiễng lâu sẽ mỏi và phần lớn thời gian mình lại trở về chiều cao thực của mình...
tenchubv
19-06-06, 23:44
Càm ơn bác Hòa đại nhân cho tenchu mở rộng tầm mắt. Hơn hai chục năm trước bác đã ra đi tìm đường cứu nước quả là để cho đám đàn em khâm phục. Em cũng đã có một gia đình nhỏ và em cũng đang cố gắng chăm lo cho nó tốt, mà việc chăm lo cho nó tốt ko phải chỉ là kiếm tiền cho nó mà chủ yếu là để nuôi dậy con cái mình thành người. Em nhìn gương một số người kiếm quá nhiều tiền nhưng đến cuối đời nhìn lại thấy hai thằng con nghiện, con dâu cũng nghiện nốt, vậy cuộc đời còn ý nghĩa gì. Vì vậy, nói ra thì to tát nhưng thực tế là trước mắt phải chăm lo cho gia đình và nuôi dậy con cái của mình thành người, đó sẽ là điều hành phúc nhất.
Theo ngu ý của em ko có cài tốt bằng việc nuôi dậy con cái dựa trên sự làm gương của bố mẹ. Sống tốt, có chừng mực, chan hòa và trung thực, gia đinh yên ấm sẽ tạo cho con cái mình một tâm lý cân bằng từ khi còn bé, một lòng tự tin và yêu cuộc sống và khi đó nó sẽ trưởng thành với một nền tảng vững chắc hơn nhiều cái gọi là tiền đơn thuần. Đối với gia đình, em chủ trương là vậy và em cũng ko vì cái gì ghê gớm to tát mà bỏ bê gia đình, em thề có ông mặt trời to bằng cái thúng trên kia, em thề.

Chỉ có điều, khi mình đã cảm thấy được cái sự lo cho mình đã tạm ổn và sẽ cố gắng duy trì cái tạm ổn đó, em muốn tìm những người bạn thử xem cái gọi là tạm ổn của mình có thể áp dụng được cho mọi người còn nghèo khổ cũng dần dần ổn được ko. Em biết một mình em thì ko làm được gì vì em cũng chẳng là cái gì nhưng nếu nhiều người đồng ý với em thì cũng chưa chắc đâu. Và em cũng đang nghiên cứu về quản lý tri thức mà, vì thế em cũng muốn thử xem việc tâp hợp và quản lý và phân phối tri thức nó khó khăn ra sao.
Găp nhau cuối tuần rồi đuổi hình bắt chữ, thích quá đi chứ bác, em cũng thích lắm. Hi vọng hôm nào có chủ đề cụ thể hơn, em được nghe lời chỉ dậy của bác thêm.
Gaup
19-06-06, 23:50
Em nghĩ là cái core của những gì mình thảo luận ở Thăng Long có thể khóac bên trên cái vỏ giản dị dễ làm người ngoài ko hiểu mắng là bọn già rỗi việc thừa thời gian đi thảo luận những thứ linh tinh ai cũng hiểu. Là người trong cuộc em cảm nhận khác. Khi đã đi một quãng đường dài, tiếp xúc với nhiều thứ ngày xưa mình coi là to tát bao trùm khái quát thế giới có nhiều người trong chúng ta có cảm giác thất vọng vì những điều mới lạ to tát hòanh tráng này không giải thích được ý nghĩa của những thứ vặn vẹo đời thường của chúng ta. Em cảm nhận thấy rất nhiều các thảo luận TL tập trung vào những vấn đề rất căn bản rất đời thường tưởng như ai cũng biết theo một cách mà em cũng cảm nhận thấy có vẻ như mọi người đang muốn đánh giá lại kể cả những gì là nền tảng của niềm tin và nhận thức. Việc này có thể chẳng đi đến đâu nhưng cũng có thể chiếu rọi làm sáng tỏ nhiều vấn đề mà lâu nay mình coi như tự nhiên là thế. Em nghĩ thực ra chỉ cần lẩn tránh những điều tầm thường, chất vấn một cách chân thành và giản dị thì kết quả chắc chắn sẽ có ích.

In the end có lẽ cần đơn giản hóa mọi việc, ham muốn, say mê, hoài bão, ước mơ - đơn giản hóa không đồng nghĩa với tầm thường hóa mà chỉ là để giúp đưa mọi thứ vào đúng vị trí và vị thế cần thiết để mình mang vác mọi loại hành lý tư duy, cảm xúc, và trí tuệ được gọn nhẹ hơn. Sống đến 100 tuổi trong tay có 100 triệu đô chẳng hạn thì để làm đ éo gì nhở các bác em?
Hoadainhan
19-06-06, 23:59
Em nghĩ là cái core của những gì mình thảo luận ở Thăng Long có thể khóac bên trên cái vỏ giản dị dễ làm người ngoài ko hiểu mắng là bọn già rỗi việc thừa thời gian đi thảo luận những thứ linh tinh ai cũng hiểu. Là người trong cuộc em cảm nhận khác. Khi đã đi một quãng đường dài, tiếp xúc với nhiều thứ ngày xưa mình coi là to tát bao trùm khái quát thế giới có nhiều người trong chúng ta có cảm giác thất vọng vì những điều mới lạ to tát hòanh tráng này không giải thích được ý nghĩa của những thứ vặn vẹo đời thường của chúng ta. Em cảm nhận thấy rất nhiều các thảo luận TL tập trung vào những vấn đề rất căn bản rất đời thường tưởng như ai cũng biết theo một cách mà em cũng cảm nhận thấy có vẻ như mọi người đang muốn đánh giá lại kể cả những gì là nền tảng của niềm tin và nhận thức. Việc này có thể chẳng đi đến đâu nhưng cũng có thể chiếu rọi làm sáng tỏ nhiều vấn đề mà lâu nay mình coi như tự nhiên là thế. Em nghĩ thực ra chỉ cần lẩn tránh những điều tầm thường, chất vấn một cách chân thành và giản dị thì kết quả chắc chắn sẽ có ích.

In the end có lẽ cần đơn giản hóa mọi việc, ham muốn, say mê, hoài bão, ước mơ - đơn giản hóa không đồng nghĩa với tầm thường hóa mà chỉ là để giúp đưa mọi thứ vào đúng vị trí và vị thế cần thiết để mình mang vác mọi loại hành lý tư duy, cảm xúc, và trí tuệ được gọn nhẹ hơn. Sống đến 100 tuổi trong tay có 100 triệu đô chẳng hạn thì để làm đ éo gì nhở các bác em?
Gaup lại làm ngộ nhớ đến một bậc đàn anh ngày xưa, người rất có năng khiếu trong việc " phức tạp hóa một vấn đề đơn giản", trong khi con đường nó lại chạy về hướng ngược lại...
BTW, đội T.Hà-Đ.Hoa vừa rồi lang thang bên đới có trú ngụ chỗ chú không? Hay là chú ngại chưa kịp sắm đủ tranh Nhựt bổn mà không dám rủ về????
Gaup
20-06-06, 00:02
Bác em đội đấy là đội nào có thấy liên hệ gì với em đâu.
Hoadainhan
20-06-06, 00:11
Chú lại cứ cầm tinh con giả vờ. Đội ấy liên quan đến một liền chị MH chú nhắc trong chủ đề Hồng Nhung đới... Nếu đội ấy quả thật không qua chú thì tệ thật. Hôm nào chú về ngộ gọi đội ấy đến mắng vốn một trận mới được.Náo. Náo quá. Ngộ đã giới thiệu mà nại chuồn chuồn. Hay bọn ló nại tin vào nick anh em TL gán cho " Gấu già chảy xệ"???
Fox
20-06-06, 00:15
Bác ơi em giơ tay phát là đội T. Hà với đội Đ. Hoa là hai đội bóng Việt Nam sang Mỹ tập huấn hay là cái gì khác ạ? Họ chuyên nghiệp hay bán chuyên nghiệp ạ? Có yêu nghề không ạ?
Hoadainhan
20-06-06, 00:18
Đội ấy đi nâng cao tay nghề chú à. Ngày xưa sang XHCN gọi là XKLD đới....
CBN
20-06-06, 01:20
Okie, em hiểu trên TL này ai cũng có quyền "mạt sát" cả nhưng ko nên để "mạt sát" nó làm cho việc tranh luận thêm tiêu cực.
- Người mạt sát người khác tức là ko biết mình là ai
- Người bị mát sát có thể tự vươn lên nhưng phần nhiều sẽ phản ứng hoặc theo kiểu bất cần bất mãn, hoặc theo hướng tự ti nhút nhát.
Ví dụ chú có cái ngu mà bọn nó bỉ là ngu thế là chú lại hoắng con mẹ nó lên, lôi ông bà ông vải nó ra thì là chú sai, dễ bị con mụ Hấp nó treo mẹ lên cột điện. Còn nếu chú bỉ lại cái ngu của nó thì có gì mà tiêu cực? Chửi người khác cũng có thể là khích tướng (kiểu viết dài, viết dai như thằng Gấu, kiểu đé,o gì cũng có lúc dốt), để đánh cờ vây, để lấy điểm với gái, để cười, để...

Còn cái gạch đầu dòng thứ 2 của chú thì chỉ có trẻ con mới làm thế, à mà ở đây có anh Nude, chị Sất, mí cả Hải Đăng Lạng Fò hay làm thế!
tenchubv
20-06-06, 12:48
Ví dụ chú có cái ngu mà bọn nó bỉ là ngu thế là chú lại hoắng con mẹ nó lên, lôi ông bà ông vải nó ra thì là chú sai, dễ bị con mụ Hấp nó treo mẹ lên cột điện. Còn nếu chú bỉ lại cái ngu của nó thì có gì mà tiêu cực? Chửi người khác cũng có thể là khích tướng (kiểu viết dài, viết dai như thằng Gấu, kiểu đé,o gì cũng có lúc dốt), để đánh cờ vây, để lấy điểm với gái, để cười, để...

Còn cái gạch đầu dòng thứ 2 của chú thì chỉ có trẻ con mới làm thế, à mà ở đây có anh Nude, chị Sất, mí cả Hải Đăng Lạng Fò hay làm thế!

Bác lại đi vào cái vòng luẩn quẩn. Nếu em bỉ lại nó,
1. Nó lại hoắng cả lên và bị lên cột điện, ai tranh luận với em nữa
2. Nó lại phản ứng kiểu bất cần...
Như vậy có phải là luẩn quẩn ko?
Vấn đề là phải nói làm sao để tránh rơi vào 2 kết cục trên. Vì thế em mới nói bỉ và mạt sát ko phải là biện pháp tốt.
Thằng ngu nó cũng có cái lý của nó, nếu bác nắm được cái lý của thằng ngu mà nhẹ nhàng nói với nó, thì dù có ngu và bướng đến mấy nó cũng phải nghe bác, đằng này bác bỉ vào mặt nó, quá băng bác bằng nó.
Em lấy là lấy vị dụ thế thôi chứ em cảm thấy trên đời này chẳng ai ngu đâu, chẳng qua người ta muốn tận dụng cái gọi là "Thánh nhân đãi kẻ khù khờ đó thôi"
Kính bác, bác bỉ em phát xem sao nào.
em anh Bim
20-06-06, 13:27
Bác lại đi vào cái vòng luẩn quẩn. Nếu em bỉ lại nó,
1. Nó lại hoắng cả lên và bị lên cột điện, ai tranh luận với em nữa
2. Nó lại phản ứng kiểu bất cần...
Như vậy có phải là luẩn quẩn ko?
Vấn đề là phải nói làm sao để tránh rơi vào 2 kết cục trên. Vì thế em mới nói bỉ và mạt sát ko phải là biện pháp tốt.
Thằng ngu nó cũng có cái lý của nó, nếu bác nắm được cái lý của thằng ngu mà nhẹ nhàng nói với nó, thì dù có ngu và bướng đến mấy nó cũng phải nghe bác, đằng này bác bỉ vào mặt nó, quá băng bác bằng nó.
Em lấy là lấy vị dụ thế thôi chứ em cảm thấy trên đời này chẳng ai ngu đâu, chẳng qua người ta muốn tận dụng cái gọi là "Thánh nhân đãi kẻ khù khờ đó thôi"
Kính bác, bác bỉ em phát xem sao nào.
Lão CBN lúc nào cũng thô lỗ như vậy hết. Bi giờ mà lão nhẹ nhàng thì đâm ra lão cũng như dì Hấp à, đâu có được? :14:

Đọc bài của chú có rất nhiều thứ có thể quàng quạc lên được chứ nhưng ai cũng có phút ban đầu ngu ngu nói lăng nhăng trong khi chưa kịp hiểu, chưa kịp đọc người khác nên các bạn ko ai bất lịch sự với chú cả.

Chú cứ bỉ và mạt sát với các bạn thoải mái, miễn sao có lý. Các bạn ở đây đã được tôi luyện, da mặt dày như sắt, tâm tư hết sức vững chãi, lời chửi bới cứ như nước chảy qua cầu. Ko ai treo chú lên cột điện vì những lí do vớ vẩn như chú tưởng tượng ra. Chú cứ thử vào Hilton mà tham quan, đến L4` còn chả bị treo lên cột điện thì chú có tư cách gì mà đòi được đối xử như vây?

Chú có giọng điệu rất giống một số thần tượng của chị ở TL này, nghe thì có vẻ rất cầu thị nhưng chỉ là lúc ban đầu. Cách đọc cách phát biểu của chú cho thấy chú chưa đọc, chưa hiểu và bi giờ còn đang rất hiếu thắng muốn tranh phần hay phần đúng về phần mình. Tranh luận chỉ để chiến thắng, trong khi chưa biết kẻ địch là ai thì thực là nguy hiểm.

Đọc bài của Gấu mờ hết cả mắt. Dạo này cãi nhau với giai em hở tí là chộ Anh có ngon đưa link đây? Xong được một lúc lại lảm nhảm, Anh nói ko phải chứ thật sự có ko phải như vậy đâu, anh đừng tưởng anh nói gì em cũng phải nghe. Hết sức là thoái hóa biến chất.

Gia đình em mà ko hạnh phúc, Gấu và TL phải chịu trách nhiệm :14:
CBN
20-06-06, 14:55
Kính bác, bác bỉ em phát xem sao nào.
Đấy! Gái anh nó vào bỉ chú rồi đấy, chú cứ chiến với gái anh đi đã.

p/s: Jin có chơi cá độ không em? Nếu chơi thì cố đạt giải nhì em nhá!
em anh Bim
20-06-06, 15:05
Em ra đê rồi. Mà em là gái anh khi nào? Em đang định lập Hậu cung, anh định thế nào bảo em biết nhé. Iêu anh.
tenchubv
20-06-06, 19:56
Hehe, cao thủ đã lộ mặt rồi đây,
Em xin thua trong topic này vì có lẽ, tại thời điểm này, môi trường TL là môi trường như vậy, em ko có khả năng thay đổi nó được vì lý luận chưa đủ thuyết phục và vì em là phe chủ hòa chứ ko phải chủ chiến.
Một thời gian nữa, sau khi ôn luyện võ công, tìm hiểu thêm chút nữa về TL, em sẽ tạo một thread gọi là "Cái sự Bỉ của TL" trong mục chuyện nghiêm chỉnh để các bác vào lói chiện. Em ko muốn phá hỏng cái topic sinh nhật đầy tâm huyết của bác Gaup mặc dù có đoạn ko đủ kiên nhẫn để đọc hết (nói thật) hehe...
Gaup
20-06-06, 20:24
Hehe, cao thủ đã lộ mặt rồi đây,
Em xin thua trong topic này vì có lẽ, tại thời điểm này, môi trường TL là môi trường như vậy, em ko có khả năng thay đổi nó được vì lý luận chưa đủ thuyết phục và vì em là phe chủ hòa chứ ko phải chủ chiến.
Một thời gian nữa, sau khi ôn luyện võ công, tìm hiểu thêm chút nữa về TL, em sẽ tạo một thread gọi là "Cái sự Bỉ của TL" trong mục chuyện nghiêm chỉnh để các bác vào lói chiện. Em ko muốn phá hỏng cái topic sinh nhật đầy tâm huyết của bác Gaup mặc dù có đoạn ko đủ kiên nhẫn để đọc hết (nói thật) hehe...

Bác tnenchu không hiểu là người cũ ném đá hay người mới vào chơi nhưng mà thắc mắc hơi bị nhiều. Thắc mắc không phải là cái gì đáng chê nhưng mà nếu thắc mắc thì nên thắc mắc hợp lý. Giả như bác em là người mới đi thì sẽ rất khó phê phán cái gì mà mình chưa hiểu mà mình cũng không thật sự muốn tìm hiểu. Cả đọan dài viết về 1 năm Thăng Long thực sự chỉ có ý nghĩa với những người đã ở đây đủ lâu để biết được những sự lên xuống ở đây. Bác em nói không đủ kiên nhẫn với vẻ như viết dài quá ==> thối quá thì chỉ thể hiện việc bác em ở đây chưa lâu, chưa cảm thấy những thứ xảy ra là một phần kinh nghiệm của mình. Việc đấy cũng tương tự như bác em mang những chuyện riêng tư cơ quan lớp học công sở của bác em lên đây buôn, những thứ mâu thuẫn ai về phe ai các bạn cũng sẽ hết sức là thờ ơ bởi vì các bạn không trải qua những thứ đầy kịch tính mà bác em hào hứng kể. Nếu hiểu ra thế chắc bác em không đến nỗi đứng ngoài nhòm vào chê bai các bạn.

Nói theo kiểu TL là muốn phê bình thì đọc đi, đã đ éo chịu đọc thì phê bình cái đ éo gì?

Người như bác em hơi bị nhiều, lúc mới vào nhận xét cái này, chê bai cái nọ, rất là quan tòa và công luận có lý trí, quan cách vãi lìn. Được vài tháng tham gia, sau khi đã cãi cọ thỏa thuê mấy vụ, sau khi đã biết qua chút phong cách tính cách của các bạn mình cọ sát hàng ngày, thì tự nhiên là ai sẽ vào chỗ người nấy thôi. Ở Thăng Long cũng có một cơ chế kiểu bàn tay vô hình sắp xếp người ta vào nhóm, theo thang bậc. Mọi thứ bậc sẵn có ngoài đời bác em nên làm giống như các bạn là vứt con mẹ nó hết đi. Bác em có trình thì khoe trình ra, bắt đầu chiến đấu với các bạn đi, việc bỉ bai phê bình nhận xét nếu thấy cần phải làm thì để vài tháng nữa làm cũng chưa muộn, mà chắc cũng sẽ chính xác hơn. Bây giờ mà nói thì dễ nói lại những thứ nhiều người khác đã nói rồi.

Em cảm nhận thấy một chút cái sự thương hại trong giọng điệu của bác em cho các bạn TL nữa - kiểu như ối chúng mày không biết chúng mày đang act giống bọn loser thế nào. Dần dần bác em sẽ hiểu là các bạn lựa chọn tham gia và lựa chọn cung cách tham gia. Kinh nghiệm ở TL đối với rất nhiều bạn là kinh nghiệm bổ ích cho các công việc làm ngoài đời thực. Cái lười biếng lươn lẹo bỉ bai đùa cợt chửi bới ở TL phần lớn là để làm duyên cho vui chứ bên ngoài đời các bạn làm việc khác hẳn. Bác em đừng mang con người xã hội thật nhất quán đời mạng vào đây, như thế hơi giống mặc complet dạ đi tắm ở bãi tắm trần truồng.

Mà mấy cái post của bác em trên kia đâu đã phải là tranh cãi gì mà đã phải xin thua. Lúc nào chửi nhau không khí nó sẽ khác không có bác bác em em thế này đâu ợ.

Chúc bác em vui.

Hố hố
Lão Nông
20-06-06, 20:52
Nhân dịp kỷ niệm 1 năm ngày thành lập TL, anh post lại đây 2 bài của topic BAYC đầy tai tiếng do chú Dao_Hoa_DaoChu (thằng cu Đào :D) khởi xướng ngày 13-05-2005 và bài cuối do chú Gaup (Gấu già :D) chốt một cách tức tưởi ngày 14-06-2005.dao_hoa_daochu
Bướm is my life
http://upload.thanhnienxame.net/members/07bbf7ecc4.gif
Gia nhập: Jan 2005
Bài : 389

BƯỚM ẤY YÊU CƯỚI

--------------------------------------------------------------------------------

Bướm là một trong những nhóm con có hình thù cổ quái nhất. Chúng hiện diện khắp các chỗ quanh ta, ở mọi nơi trên khắp thế giới, ngoại trừ hai cực trái đất. Có lý thuyết cho rằng thủy tổ của Bướm xuất phát từ Tây vực, sau đó chúng mới lan tràn ra khắp quả đất, và trở nên ngày càng đa dạng. Sự đa dạng của Bướm phụ thuộc vào khí hậu, vào môi trường sinh thái. Phong phú nhiều hình vẻ nhất là khu vực châu Âu, châu Mỹ. Các nước nhiệt đới thì Bướm có phần đơn điệu hơn, và nhìn chung là nhỏ nhắn hơn về kích thước. Chẳng hạn như ở Việt Nam, có những loài Bướm nhỏ đến mức đặc hữu duy nhất tồn tại. Tuy không rộng lớn, đất nước này vẫn luôn được biết đến là nơi có sự đa dạng sinh học cao, coi là được sở hữu một hệ động vật cực kỳ đa dạng, không hiểu tại nguyên do sao lại có sự đơn điệu riêng lẻ về Bướm, như một trường hợp vô cùng là đặc chủng.

Bướm ở Việt Nam là loài hết sức phổ biến. Có thể dễ dàng bắt gặp chúng trên đồng ruộng, ở những khu vườn rải rác trên đất nước, trên đường phố, ở trường học, trong công xưởng, công sở, quanh bất kỳ khu vực sinh sống nào. Đa số Bướm Việt Nam được phân làm ba loại chính. Loại thứ nhất, cũng là loại gần gũi quen thuộc nhất thường sinh sống ở các khu vực vui chơi giải trí, vũ trường, nhà hàng, khách sạn... Loại thứ hai, với tính phổ cập thấp hơn một chút thường gặp ở những khu vực hoạt động xã hội thông thường khác, như cơ quan, công sở... Loại thứ ba, là loại không ở việt nam, một ít lo kiếm sống, còn đa phần tập trung ở các cơ sở đào tạo ở nước ngoài. Thêm thì cũng phải kể đến một số loài rất hiếm, thường sống biệt lập, thậm chí còn có loài còn cả đời tiếp tục làm kén, nhất định không chịu nở.

Chủ đề này giới thiệu, bàn luận về Bướm và các vấn đề không thể nào mà thiếu được BƯỚM, tập trung vào các mảng chính yếu làẤY - YÊU - CƯỚI


Qua đó, chúng tôi mong rằng bạn sẽ cảm nhận được vẻ đẹp đầy hấp dẫn của loài Bướm, cũng như hiểu được mối liên hệ thâm sâu giữa chúng với bản chất Á đông kỳ bí của nhân sinh Việt. Đây cũng như là món quà thể hiện cam kết của các tham luận viên đối với việc bảo vệ thiên nhiên và môi trường.

Nếu bạn bắt gặp bất kỳ các vấn đề Bướm hay, Bướm mới nào, hãy vào đây và tham luận với chúng tôi. Mọi thông tin bạn cung cấp đều được hoan nghênh và sẽ góp phần to lớn vào việc bảo tồn Bướm.Gaup
Hoa thơm Bướm lượn
Gia nhập: Jan 2005
Bài : 204


--------------------------------------------------------------------------------

Em yêu, dream on, baby!

Tại sao lại phải đóng topic này lại? Từ đầu đến giờ đã có ai hô hào đả đảo chống chế độ chưa? Có ai vi phạm thuần phong mỹ tục chưa? Có ai chửi bới coi thường phụ nữ chưa? Nếu chưa thì sao phải đóng? Đừng bảo anh là đóng vì ngứa mắt. Nếu mà ngứa mắt thì sửa bộ luật tranh luận đi xong rồi vào đây đóng. Quán nước vỉa hè ngày xưa mở ra là để ai muốn nói tạp nham gì thì nói, giờ đến thứ tạp nham còn bị kiểm duyệt thế này chẳng trách trong forum ít thứ tử tế để đọc, để nghe.

Ừ thì cứ cho đa số admin đồng ý đóng rồi đóng topic này lại. Đóng xong thì để làm gì? Chỉ để bảo là bọn em thích đóng thế là đóng, thế mà Gấu phải chịu đới thôi à? Anh nhớ Thăng Long ngày hoàng kim, muốn đóng topic nào, muốn treo ai đuổi ai admin cãi nhau có khi mấy ngày chưa xong, giờ xoẹt phát là đi cả bọng. Anh sợ.
tenchubv
20-06-06, 21:54
Bác tnenchu không hiểu là người cũ ném đá hay người mới vào chơi nhưng mà thắc mắc hơi bị nhiều. Thắc mắc không phải là cái gì đáng chê nhưng mà nếu thắc mắc thì nên thắc mắc hợp lý. Giả như bác em là người mới đi thì sẽ rất khó phê phán cái gì mà mình chưa hiểu mà mình cũng không thật sự muốn tìm hiểu. Cả đọan dài viết về 1 năm Thăng Long thực sự chỉ có ý nghĩa với những người đã ở đây đủ lâu để biết được những sự lên xuống ở đây. Bác em nói không đủ kiên nhẫn với vẻ như viết dài quá ==> thối quá thì chỉ thể hiện việc bác em ở đây chưa lâu, chưa cảm thấy những thứ xảy ra là một phần kinh nghiệm của mình. Việc đấy cũng tương tự như bác em mang những chuyện riêng tư cơ quan lớp học công sở của bác em lên đây buôn, những thứ mâu thuẫn ai về phe ai các bạn cũng sẽ hết sức là thờ ơ bởi vì các bạn không trải qua những thứ đầy kịch tính mà bác em hào hứng kể. Nếu hiểu ra thế chắc bác em không đến nỗi đứng ngoài nhòm vào chê bai các bạn.

Nói theo kiểu TL là muốn phê bình thì đọc đi, đã đ éo chịu đọc thì phê bình cái đ éo gì?

Người như bác em hơi bị nhiều, lúc mới vào nhận xét cái này, chê bai cái nọ, rất là quan tòa và công luận có lý trí, quan cách vãi lìn. Được vài tháng tham gia, sau khi đã cãi cọ thỏa thuê mấy vụ, sau khi đã biết qua chút phong cách tính cách của các bạn mình cọ sát hàng ngày, thì tự nhiên là ai sẽ vào chỗ người nấy thôi. Ở Thăng Long cũng có một cơ chế kiểu bàn tay vô hình sắp xếp người ta vào nhóm, theo thang bậc. Mọi thứ bậc sẵn có ngoài đời bác em nên làm giống như các bạn là vứt con mẹ nó hết đi. Bác em có trình thì khoe trình ra, bắt đầu chiến đấu với các bạn đi, việc bỉ bai phê bình nhận xét nếu thấy cần phải làm thì để vài tháng nữa làm cũng chưa muộn, mà chắc cũng sẽ chính xác hơn. Bây giờ mà nói thì dễ nói lại những thứ nhiều người khác đã nói rồi.

Em cảm nhận thấy một chút cái sự thương hại trong giọng điệu của bác em cho các bạn TL nữa - kiểu như ối chúng mày không biết chúng mày đang act giống bọn loser thế nào. Dần dần bác em sẽ hiểu là các bạn lựa chọn tham gia và lựa chọn cung cách tham gia. Kinh nghiệm ở TL đối với rất nhiều bạn là kinh nghiệm bổ ích cho các công việc làm ngoài đời thực. Cái lười biếng lươn lẹo bỉ bai đùa cợt chửi bới ở TL phần lớn là để làm duyên cho vui chứ bên ngoài đời các bạn làm việc khác hẳn. Bác em đừng mang con người xã hội thật nhất quán đời mạng vào đây, như thế hơi giống mặc complet dạ đi tắm ở bãi tắm trần truồng.

Mà mấy cái post của bác em trên kia đâu đã phải là tranh cãi gì mà đã phải xin thua. Lúc nào chửi nhau không khí nó sẽ khác không có bác bác em em thế này đâu ợ.

Chúc bác em vui.

Hố hố

Bác Gaup nói quá đúng còn gì, em xin phân tích thêm cái đúng đó:
1. Em là người mới, và chính là người mới nên chỉ đọc những thông tin mà mình cần, ko đủ kiên nhẫn để đọc hết tất cả. Chính vì vậy, em đã xin lỗi rồi vì ko hiểu lịch sử rõ mà đã dám lên tiếng là láo. Em thành thật xin lỗi một lần nữa.

2. "Người như bác em hơi bị nhiều..." câu này lại càng đúng. Cái đúng thứ nhất là em chả có gì đặc biệt, người như em cũng như mọi người khác, chả ghê gớm hay lớn lao gì. Cái đúng thứ hai theo ý bác Gaup là rất nhiều người như em vào đây, sau 1 thời gian cũng sẽ đâu vào đấy cả. Thì chính mục đích của em vào đây cũng là để tìm những con người như vậy và em cũng biết trong này bỉ nhau, ngoài kia lại khác hoàn toàn, cái đấy em hiểu, vì thế em mới vào.

3. Em xin rút kinh nghiệm và sẽ bỉ bác vài phát nữa, và thực sự cũng đã bỉ chút rồi (bác nói là em bỉ bai, phê bình nhận xét này nọ đó...).

4. Em thích nhất câu này "Cái lười biếng lươn lẹo bỉ bai đùa cợt chửi bới ở TL phần lớn là để làm duyên cho vui chứ bên ngoài đời các bạn làm việc khác hẳn. Bác em đừng mang con người xã hội thật nhất quán đời mạng vào đây, như thế hơi giống mặc complet dạ đi tắm ở bãi tắm trần truồng". Em cũng sẽ cởi áo trần truồng với các bác nhưng em hy vọng sau khi tắm xong, đừng có thằng nào lấy mất bộ vét của em nhé. Với cả nhìn các bác tắm trần nhiều cũng chán nên em hy vọng sẽ có lúc được nhìn các bác mặc complet. Em đang phân vân cái gọi là Private của các bác nhưng em chưa dám đụng chạm đến tại thời điểm này. Giống như bác nói, đợi một thời gian nữa xem sao.

5. Nói chung, em sai nhất là ở chỗ mới vào mà nói hơi nhiều, nói nhiều thế dù đúng dù sai cũng làm các bác lão thành khó chịu. Em sẽ cố gắng sửa chữa và lắng nghe thêm.

Em nghĩ đến đây tạm dừng cái việc của em là đẹp, tiếp tục quay trơ lại nội dung của Topic sinh nhật đi, như bác Lão nông vừa làm ý.
Gaup
20-06-06, 22:01
Ơ hơ, bác em, cứ khen khen đúng đúng thế này cũng chẳng phải là kiểu các bạn ở đây. Nói thế nào nhở. Nói chung cái gì đáng chê thì chê, cái gì đáng khen thì khen. Thế thôi, em chào bác.
em anh Bim
21-06-06, 00:04
Đọc thì chả chịu đọc, nói lắm thế.

Thế Gấu chịu trách nhiệm thế nào về con người tha hóa của em. Cãi nhau với giai mà cũng hùng hổ anh có ngon thì đưa link ra như em thì chỉ có tại Gấu và các bạn ở TL làm hư em như thế. Chứ tại ai?

Gấu biết lỗi thì gửi cho em 5K chơi cá độ đi.
London
21-06-06, 04:20
Nói chung anh x tham gia viết bài nhiều nhưng cũng biết kha khá từ thời Hạ Long sang đây, nhiều khi anh x hiểu sao Gaup lại thích chơi với cái TL này, mất thời gian, nhức đầu, có cái của thằng khác mà mình chới thì éo sao phỏng, đằng này.... Nhưng rồi nghĩ lại, thằng éo nào cũng nghĩ như mình, cũng bỉ beo như cu tenchubv ở trên thì lấy éo gì chỗ chơi. Thôi bận rồi, nhân sinh nhật, TL cũng xin chúc anh em tiếp tục tiến lên. Khi nào có chiện hay anh vào chiến cùng anh em tiếp. Cheers
Biển Xanh
21-06-06, 05:24
Thế Gấu chịu trách nhiệm thế nào về con người tha hóa của em. Cãi nhau với giai mà cũng hùng hổ anh có ngon thì đưa link ra như em thì chỉ có tại Gấu và các bạn ở TL làm hư em như thế. Chứ tại ai?

Gấu biết lỗi thì gửi cho em 5K chơi cá độ đi.

Anh Gấu chắc chẳng có gì đền cho Jinxy đâu, thôi Jinxy ra nông nỗi này cũng là tại anh Gấu, anh Gấu cưới Jinxy đi là xong chuyện :winkwink:
nhaphat
21-06-06, 08:46
Anh Gấu chắc chẳng có gì đền cho Jinxy đâu, thôi Jinxy ra nông nỗi này cũng là tại anh Gấu, anh Gấu cưới Jinxy đi là xong chuyện :winkwink:


Hi hi, thích ăn gắp bỏ cho người! :icecream:
Hoadainhan
21-06-06, 18:21
Ơ hơ, bác em, cứ khen khen đúng đúng thế này cũng chẳng phải là kiểu các bạn ở đây. Nói thế nào nhở. Nói chung cái gì đáng chê thì chê, cái gì đáng khen thì khen. Thế thôi, em chào bác.
Gấu vừa lời thôi, chứ gì mà cứ hồng hồng tím tím thế. Chú chẳng nên bắt tất cả phải giống chú, vì nếu thế thì chị em biết chọn ai....
Biển Xanh
22-06-06, 01:27
Hi hi, thích ăn gắp bỏ cho người! :icecream:

Ôi giời mình biết ngay thể nào cũng có người nói câu này. Tớ thích thì tớ ăn lúc nào chả được, cần gì phải gắp cho ai. Đây là tớ mời Jinxy ăn trước xem có ngon không, nếu ngon thì tớ sẽ nghĩ lại và ăn thử.


Gấu vừa lời thôi, chứ gì mà cứ hồng hồng tím tím thế. Chú chẳng nên bắt tất cả phải giống chú, vì nếu thế thì chị em biết chọn ai....
Vì nếu thế thì chị em chẳng còn ai mà chọn mới đúng chứ anh.... :icecream: