[Trò chuyện với Dương Thụ] Tầng lớp tinh hoa - có hay không?

clock
05-06-06, 09:28
Thật các bác, lâu rồi em mới được nghe một buổi phỏng vấn gây nhiều suy nghĩ như lần này. Ấy là buổi phỏng vấn, đúng hơn là trò chuyện, với nhạc sĩ Dương Thụ của VTV3 (chuyên mục Sự kiện & Văn hóa). Đúng là con người có tầm, nó khác, các bác ạ. Đe’o gì, lần đầu tiên khi xem truyền hình em lấy giấy bút ra ghi chép ngấu nghiến như 1 đứa bé đói sữa. Để em hầu chuyện dần các bác.

Câu chuyện thứ nhất:

Thắc mắc về vấn đề muốn nâng cao văn hóa và trình độ thẩm mỹ của xã hội nói chung, bác Thụ khẳng định: phải có tầng lớp tinh hoa. Bác cũng thêm một câu: chúng ta có nhiều người tinh hoa nhưng chưa có tầng lớp tinh hoa.

Em các bác nghe xong câu này thấy hơi ... phẫn nộ. Éo gì, chẳng nhẽ bác í không biết TNXM – một xã hội tinh hoa của những cá nhân kiệt xuất tinh hoa, TINH hoa đến nỗi nó tràn trề tứ tung cả, cứ như (nói xin lỗi các chú chưa vợ) một thứ bệnh DỊCH ...

Ba hoa tí thế nhưng cũng để cùng các bác chia sẻ 1 chuyện, đó là: có muốn xây dựng một tầng lớp tinh hoa thật khó. Bởi, x biết có phải đặc tính người Việt hay không, mà chú nào có võ vẽ 1 tí là nghĩ ngay mình là cái rốn của vũ trụ, là tìm mọi cách để huyền bí hóa cái mình có, là muốn xây dựng ngay vương quốc của mình (nhìn TL - mặc dù theo ngu ý của em, có thể đó là một thứ tinh gì đó chứ x phải tinh hoa - là rõ nhất).

Thế nên em mơi quyết định đưa vấn đề này lên đây để trao đổi mới các bậc tinh hoa. Thật ra em cũng chưa hiểu rõ: thế nào là tinh hoa? Thế nào là tầng lớp tinh hoa? Bác nào thấy vui thì vào đây chúng ta cùng trò chuyện ...

Trước hết, tinh hoa có phải tinh chất của hoa không nhỉ? Thế nghĩa là nó là hương hoa, là cái để phân biệt rõ nhất giữa các loài hoa? Nói cách khác, nó tạo nên bản sắc của hoa? He he, em hết chữ mịa nó rồi ...
a2gv
05-06-06, 18:39
Tầng lớp tinh hoa là tầng lớp đại diện cho cái quan hệ sản xuất chủ đạo của xã hội hiện thời. Tầng lớp tinh hoa, hay còn được hiểu là có "đẳng cấp" theo a là 1 phạm trù mang tính lịch sử.

Đã có giai đoạn văn hóa đọc chính của Vn chuyển từ sách truyện chữ nhỏ giấy đen qua tiểu thuyết chữ to giấy trắng bìa màu. Giai đoạn này dài có lẽ đến hàng chục năm, xuất hiện những ông Tùng Long, bà Anh Thư... Nhân vật trong chuyện từ người công nhân tên Mừng, bác nông dân tên Xíu mờ nhạt đi và nổi lên là anh Mạnh Hùng, chị Trà My. Từ làm chủ xã hội phấn đấu noi gương đồng chí đã trở thành em gia cảnh khó khăn vượt lên số phận với ô tô nhà lầu và 1 cậu chủ đẹp trai hoặc 1 cô xinh gái con nhà gia thế. 4C sẽ chửi a là những cái này không phải là điển hình, k0 đựoc giới phê bình đánh giá cao, k0 có giải abcdef gì đó. Thực ra dòng văn học đại chúng đó thể hiện trào lưu chính của xã hội. A thấy nội chuyện các loại văn học chữ to, bìa đẹp chiếm phần lớn ở các hàng cho thuê truyện là sự thuyết phục ghê gớm nhất, hơn tất cả các loại lý luận.

Vậy bây giờ có tầng lớp tinh hoa k0? Tất nhiên là thời nào chẳng có tầng lớp tinh hoa của thời đó. A cho rằng ở Vn lúc này thì tầng lớp đó vẫn còn mờ nhạt, cũng như cả nứoc ta cứ mờ mờ nhạt nhat. Đây đựoc coi là giai đoạn chuyển tiếp, hay theo quy luật lượng chất thì gọi là điểm chuyển. Nhận dạng tầng lớp tinh hoa mới theo a cũng k0 khó khăn lắm, cứ lấy chuyện tiền ra làm thước đo, và tất nhiên giới nhiều tiền ở ta chưa đủ để dẫn dắt xã hội.
TLN
18-06-06, 19:03
Các em, các cháu thành viên diễn đàn này chỉ giỏi tán phét thôi. Đụng vào mấy vấn đề học thuật mang tính triết học là bỏ chạy ngay, khà khà
Salut
18-06-06, 20:51
Triết học mà là học thuật hả con kia? Ngu sao mà ngu thế? Triết học là mớ rẻ rách, cản trở sự tiến bộ của nhân loại. Nếu vẫn chưa thủng, thì van nài anh đi, anh sẽ giảng cho, tại sao lại là như thế, nhé.
Gào thét
18-06-06, 21:22
Các em, các cháu thành viên diễn đàn này chỉ giỏi tán phét thôi. Đụng vào mấy vấn đề học thuật mang tính triết học là bỏ chạy ngay, khà khà
Triết học là trình độ bét của tán phét đấy chú anh ạ...
Anh thử vào tán phét với các cháu các em, xem anh lèm bèm được mấy chữ?
Fox
18-06-06, 22:34
Thắc mắc về vấn đề muốn nâng cao văn hóa và trình độ thẩm mỹ của xã hội nói chung, bác Thụ khẳng định: phải có tầng lớp tinh hoa. Bác cũng thêm một câu: chúng ta có nhiều người tinh hoa nhưng chưa có tầng lớp tinh hoa.

Thế nên em mơi quyết định đưa vấn đề này lên đây để trao đổi mới các bậc tinh hoa. Thật ra em cũng chưa hiểu rõ: thế nào là tinh hoa? Thế nào là tầng lớp tinh hoa?

Ý của chú Clock là:

01. Chúng ta (TNXM) sẽ ném đá quan điểm về tầng lớp tinh hoa của anh Thụ như thế nào?

02. Chú Clock muốn hỏi: "thế nào là tinh hoa và tầng lớp tinh hoa?"

Em hiểu tinh hoa là kết tinh của tài hoa, và như thế, tầng lớp tinh hoa là một tập thể khá mạnh của các cá nhân có tài hoa kiệt xuất như thế. Các cá nhân này tất nhiên phải đồng đều ở nhiều lĩnh vực khác nhau, và do đó, mang lại một khuôn mặt tương đối đẹp giai cho nền văn hóa nước nhà.

Ý kiến của em thì trước hết là ý của anh Thụ không mới mẻ gì cả. Để có một đất nước thịnh vượng thì cần có một tầng lớp những người giàu có (hàm ý làm ăn chân chính), ý phát triển kinh tế theo kiểu vết dầu loang, bồi dưỡng, phát triển nhân tài, nước Việt ta trym bé hay không bé, v.v.. Những ý như thế này thì đã được nói nhiều gần đây. Trước đây thì dù sao cũng ít được nhắc đến bởi Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng, vai trò cá nhân kiệt xuất không phải là quyết định tất cả.

Bên cạnh đó, nói theo kiểu "các đồng chí phải thế này, các đồng chí phải thế kia" là truyền thống của người Việt từ lâu, và từ trên xuống dưới. Người Việt mình ai chả muốn mình là người nói hay và đúng nhất về tất cả mọi việc, trừ việc lí luận ra cách làm đúng.

Nhưng em chả hơi đâu GATO với bác Thụ, em chỉ phân vân là phải làm thế nào để có cái tầng lớp tinh hoa ấy, và các tiêu chí cho tầng lớp này là gì. Cần phải rõ ràng về việc xác định xem tinh hoa mà chỉ với người Việt thì có ăn thua mịa gì không? Và làm thế nào để tinh hoa phải là đồng đều, chứ nhéo phải cứ lĩnh vực gì có tiền thì chúng nó mới dồn hết tinh lực vào. Em thấy bọn Tầu làm du lịch ngày càng tốt. Bọn chúng vẫn luôn có những nghệ nhân làm đồ handicraft yêu nghề, sống chết với nghề trọn đời và sáng tạo không ngừng. Còn ở ta, đi nhéo đâu cũng chừng ấy thứ đồ lưu niệm vừa quê kệch vừa cẩu thả. Đẹp đẽ một tí thì là nhập công nghệ và học lỏm từ Đài Loan hay Khựa... Đây là ví dụ về sự thấp kém và hẹp hòi trong suy nghĩ của rất nhiều người Việt. Nó cản trở rất nhiều sự phát triển nghề nghiệp chuyên môn lên đến mức tột đỉnh, không ta làm thì không ai làm được, cạnh tranh quyết liệt với các cường quốc 5 trâu, và do đó, gây chứng táo bón cho đầu ra của những tinh hoa thực thụ.

Xây dựng tầng lớp tinh hoa, cứ cho là quan điểm này đúng, thì phải xác định là rất tốn tiền. Ở ta đã thực hiện chưa thì theo em là đã làm rồi, có điều là hiệu quả chưa rõ ràng mà thôi.
chu_van_quenh
18-06-06, 23:02
Xã hội đek nào chẳng có tầng lớp tinh hoa. Nhưng vấn đề là tầng lớp tinh hoa của xứ mù thì hi vọng lắm được những thằng chột. Thế thôi.
Biển Xanh
18-06-06, 23:22
Triết học mà là học thuật hả con kia? Ngu sao mà ngu thế? Triết học là mớ rẻ rách, cản trở sự tiến bộ của nhân loại. Nếu vẫn chưa thủng, thì van nài anh đi, anh sẽ giảng cho, tại sao lại là như thế, nhé.

"Chim khôn hót tiếng rảnh rang
Người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe"

Salut muốn a dua nói theo kiểu sát mạt nhau trên này thì cũng phải có phương pháp và kiến thức một chút, đừng có ở đâu cũng văng ra được những thứ ngôn từ hết sức là lỗ mãng như vậy.