Đẳng cấp

Ngọc
01-06-06, 16:12
Nếu văn hóa được định nghĩa rằng khi tất cả mọi thứ mất đi, những gì còn lại là văn hóa, thì người ta cũng có thể định nghĩa đẳng cấp. Rằng khi tiền bạc, thời thế đổi thay thì những gì còn nguyên vẹn là đẳng cấp. Đẳng cấp là thứ giúp người ta nhận ra nhau trên bàn tiệc, là tên của bố mẹ, ông bà, xuất thân, quê quán, nhà ở, trường học, sở thích, thói quen... Ngửi nước hoa, người ta đe'o gọi là đẳng cấp, người ta gọi là chất. Và vì thế đẳng cấp không phải là một thứ cứ muốn là được, một người muốn mà được, mua thì sẽ có. Dễ như thế, gọi đe'o gì là đẳng cấp? Đẳng cấp là thứ nhiều thế hệ của một gia đình, nhiều thành viên của một gia đình, gìn giữ và tạo dựng nên chẳng có lý do gì cấm người ta tự hào về đẳng cấp của mình nếu có. Người ta hi sinh vì nó, để giữ gìn nó thì người ta được phép nói về nó, tự hào về nó.

Ví dụ trong một cuộc nói chuyện, người ta sẽ hỏi ngày trước anh học trường nào? Từng người sẽ giới thiệu. Người ta sẽ kể về gia đình tôi, cụ cố tôi làm gì, cụ tôi là ai, ông tôi là ai, bố tôi làm gì. Nhà tôi ở phố nào ở Hà Nội. Và Hà Nội thì rất nhỏ. Những người có đẳng cấp cũng không nhiều, hầu hết họ biết về nhau cách này hay cách khác vòng tròn. Nếu chính bản thân bạn không có gì để tự hào, không có chất riêng, thì đẳng cấp của bạn có thể giúp bạn hòa nhập vào đó. Nếu bản thân bạn đã đe'o có gì, đẳng cấp cũng đe'o có hiển nhiên người ta sẽ không muốn bạn tham gia vào nhóm của họ vì để làm đe'o gì một đứa vô vọng hoàn toàn. Nếu người khác có hỏi về bạn, người ta sẽ ngần ngại trả lời rằng à cũng biết tiếng nhưng không hợp nên không chơi, không rõ lắm... Đấy là những gì bạn đáng được hưởng, bạn thắc mắc cái đe'o gì?
NNH
01-06-06, 18:29
Zồi. Vậy tớ hỏi cái, bạn Roman chủ nhân CLB Chelsea mà vừa vẩy tiền toạch phát GBP30M mua thằng Sheva, rồi chuẩn bị toạch phát nữa mua thằng Ballack và có thể cả Carlos là 1 tay ông bà già tạch sớm, học vớ học vẩn có đẳng cấp không? Tớ thì kể cả chặt đầu tớ, tớ vẫn coi bạn này là rất có đẳng cấp.
chip_con
01-06-06, 18:37
Bác cho em hỏi phát, bác hiểu rõ " Thế nào là đẳng cấp? " vậy bác thuộc đẳng cấp bao nhiêu và lever mấy ?
Phương Thảo
01-06-06, 18:38
1- Văn hóa và truyền thống là khái niệm gắn với một dân tộc, một cộng đồng. Việc áp dụng khái niệm văn hóa và truyền thống vào một cá nhân hay một gia đình là một hành động thiếu hiểu biết.

2- Trong những cuộc nói chuyện bình thường, người ta có thể bi bô đủ thứ về gia đình, dòng dõi, thế gia, vọng tộc... nhưng cuộc nói chuyện bình thường vẫn chỉ là cuộc nói chuyện bình thường, nó chả có một giá trị gì hết. Trong những cuộc nói chuyện quan trọng có tính chất quyết định, như phỏng vấn, thương thuyết, những thông tin, bố anh là ai, cụ nội anh làm gì, gia đình anh có truyền thống gì, chả có giá trị gì, và chỉ có những đứa dở hơi mới hỏi những câu như vậy. Những câu hỏi về cá nhân trong những cuộc nói chuyện quan trọng thường là: anh có những khả năng gì, có những thành tựu gì, nếu không phiền có thể show cho chúng tôi xem không.
Rose
01-06-06, 19:07
Cháu Ngọc hình như đang nhầm lẫn giữa "đẳng cấp" và "đẳng cấp cao hơn" thì phải?
Mecado
01-06-06, 21:44
Ngọc em học nhiều nhầm nhọt mất rồi. Nhầm lẫn hết cả thế này thì nguy hiểm quá. Tất cả những câu em viết ở trên là em đang cố gồng mình để phân biệt "Đẳng cấp" và "Đẳng cấp cao hơn" chứ em chưa thể hiện được " Đẳng cấp" của em theo đúng nghĩa đen của nó. Như dân cá độ bóng đá bọn anh hay nói " Phong độ thì nhất thời đẳng cấp là mãi mãi " thế là thế léo nào mà vẫn thua tiền vì thằng "Đẳng cấp thấp" đạt "phong độ" nhất thời tại một thời điểm cũng nhất thời là thế nào hả TY?
Ở đời cũng cần phải biết mình là ai đã em nhỉ rồi hãy chửi có muộn đâu em. Anh không hiểu sao cứ thấy gái chửi bậy là anh cũng tự cho rằng " Đẳng cấp" của gái cao lắm ý.
Quan Nhân
01-06-06, 22:03
Bác Thảo và Mecado kô hiểu Ngọc rồi, dạo này em nó lại dỗi thằng cu nào nên lên đấy đá thúng đụng nia. Ngọc trông thế cũng chỉ là gái thôi, mà nhiều lúc rất gái các bác nhớ.
Ngọc
01-06-06, 22:25
1. Văn hóa thuộc về một nhóm người. Truyền thống, đẳng cấp cũng thuộc về một nhóm người và nó nhỏ hơn. Nhưng truyền thống và đẳng cấp của một giới là thứ không thể phủ nhận cũng như văn hóa của một dân tộc nhỏ cũng không thể phủ nhận. Ai thiếu hiểu biết hả anh?

2. Tiếc rằng muốn con gái anh được người ta mời đến dự sinh nhật con họ thì anh phải là bạn của bố mẹ chúng chứ không phải vì anh được trả lời phỏng vấn trên vô tuyến. Và đôi khi ở một vị trí nào đó, người ta mong con mình được đi sinh nhật các bạn hơn là bản thân được lên truyền hình. Và em các bác ở đây không có cái mong ước cháy bỏng được lên truyền hình truyền thanh vĩ đại ấy. Em chỉ khẳng định rằng có những thứ không phải đa số mọi người đều có và đừng vì không có thì phủ nhận nó. Cũng như văn hóa, người ta không ăn được nó như cơm gạo, nhưng nếu có nó người ta cũng có quyền tự hào và cười vào mũi những đứa GATO.

Chị mày không rỗi đùa với những đứa như mày Nhân ạ. Và trong này em các bác không nói câu nào là em các bác ở đẳng cấp nào, không phải là cá mới được nói cá vui hay không. Chuyện em các bác đẳng cấp nào không phải vấn đề cần bàn ở đây cũng như em không chửi các bác là bọn hạ lưu nên các bác đừng lằng nhằng. Em cũng không thèm khát cái gì mình có hoặc không có. Còn rất nhiều thằng con mất dậy em không tiện nói tên ở đây xỉa xói, chửi đổng em đừng để đến lúc sau này nhục không dám ngẩng mặt đọc bài em.
em anh Bim
01-06-06, 22:32
Tiếc rằng muốn con gái anh được người ta mời đến dự sinh nhật con họ thì anh phải là bạn của bố mẹ chúng ...
Chỉ cần con gái em là bạn của con người ta thôi em.
Ngọc
01-06-06, 22:35
Tiếc là nhiều người không có thói quen cho con họ chơi với những người cần xem xét kỹ lại nguồn gốc. Đời thế mới oan trái!
em anh Bim
01-06-06, 22:41
Thì cũng tùy người. Cha mẹ cũng nhiều loại mà con cái cũng nhiều loại. Loại nào thì phải đối xử cho đúng loại đó thôi.

Bác Quan Nhân là người lớn, em cũng nên tôn trọng.
Nha
01-06-06, 22:45
Đời oan trái thật khi có những người như em Ngọc! Tại sao đẳng cấp lại cứ phải nói ra thế em? Cứ vui đi cho đời nở hoa.
Anh tặng em thêm một câu nhé: "Văn hóa là nhất thời, tình người là mãi mãi". Đẳng cấp càng cao thì cái nghĩa của từ "tình người" càng rộng lớn em nhé.
Nên dạy con biết nghĩ đúng sai chứ đừng dạy con phải phụ thuộc vào một lối tư duy lợi ích như thế nhé. Cuộc sống là mở em à.
Mecado
01-06-06, 22:46
Và trong này em các bác không nói câu nào là em các bác ở đẳng cấp nào, không phải là cá mới được nói cá vui hay không. Chuyện em các bác đẳng cấp nào không phải vấn đề cần bàn ở đây cũng như em không chửi các bác là bọn hạ lưu nên các bác đừng lằng nhằng. Em cũng không thèm khát cái gì mình có hoặc không có. Còn rất nhiều thằng con mất dậy em không tiện nói tên ở đây xỉa xói, chửi đổng em đừng để đến lúc sau này nhục không dám ngẩng mặt đọc bài em.

Đúng! "Văn hóa thuộc về một nhóm người. Truyền thống, đẳng cấp cũng thuộc về một nhóm người và nó nhỏ hơn. Nhưng truyền thống và đẳng cấp của một giới là thứ không thể phủ nhận cũng như văn hóa của một dân tộc nhỏ cũng không thể phủ nhận" Nhưng cũng không thể vì nhóm nhỏ "thằng con mất dạy" nào đó mà nâng thành quan điểm phải không em.
Đẳng cấp cũng như văn hóa, không phải cứ sinh ra trong một gia đình có truyền thống văn hóa là biết cư xử có văn hóa em nhỉ? Vậy thì Quang Trung anh trai anh chắc chẳng yêu Ngọc Hân.
Trong những lúc thế này đúng là chỉ có Phải Gió mới đủ đẳng cấp cắt nghĩa được vấn đề thôi...
Bồcônganh
01-06-06, 22:50
Lại Ngọc đấy à :D Mai mốt con mình mà chơi với con Ngọc mình mắng ngay, ngu sao ngu là, chẳng biết đẳng cấp là gì, và bắt nó đọc kinh phật để biết rõ đẳng cấp thế nào. Ngày xưa Ngộ Không may mà quen với phật Di lạc mới được hối lộ rẻ thế, nhõn có cái bát ngọc. Ngày nay muốn ăn sinh nhật con mình á, không rẻ thế đâu nhá.

Đúng là ngu dốt, dạy con hư từ bé.
Phương Thảo
01-06-06, 22:53
1- Vì văn hóa gắn với một cộng đồng lớn, một dân tộc cho nên nó sẽ là cái còn lại sau khi những cái khác đã mất. Còn đẳng cấp, đáng tiếc, chỉ gắn với một cá nhân, hoặc một vài cá nhân, cho nên nó luôn luôn thay đổi giống như thứ hạng của bọn oánh tennis. Cho nên những thuộc tính của văn hóa đương nhiên không giống với thuộc tính của đẳng cấp.

2- Sang thế kỷ 21 mà còn có những gia đình mời bạn con đến dự tiệc sinh nhật mà lại yêu cầu ông bô, bà bô nó submit resume thì nói chung chắc cũng thuộc loại thần kinh có vấn đề. Việc tự tạo cho con cái mình một cái vỏ bọc xã hội chả thể hiện đe'o gì ngoài sự ngu xuẩn. Hậu quả là những đứa trẻ sinh ra trong những gia đình ấy có một tầm nhìn rất chi là narrow-minded và nói chung là khó hòa đồng với xã hội hơn thôi.

Và thực tế cho thấy rằng, truyền thống của những gia đình ở phố cổ Hà Nội với những phong cách uống chè kiểu Lâm Đại Ngọc chả có ý nghĩa đe'o gì nếu như con cái họ nghiện hút.
TheDifference
01-06-06, 23:12
Một người có "đẳng cấp" không nhất thiết phải sinh ra trong một gia đình danh giá. Và ngược lại. Những cái Ngọc nói có thể gọi là "truyền thống gia đình" thì đúng hơn. Nhưng có một điều rất đúng, đó là những đứa trẻ sinh ra trong một gia đình có truyền thống thì sẽ có nhiều khả năng trở thành một người có "đẳng cấp" hơn là một người sinh ra trong một gia đình không có "truyền thống" bằng. Về mặt lý thuyết, một đứa trẻ sinh ra tại xóm liều, hàng ngày quen với buôn bán heroin đĩ điếm, và một đứa trẻ nhà mặt phố bố làm to, đều hoàn toàn có khả năng sẽ trở thành một Trần Đại Nghĩa một Lương Đình Của một Tôn Thất Tùng một Đặng Thái Sơn mới, nhưng xác suất để thằng bé thứ nhất trở thành một thằng drug dealer sẽ lớn hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, có văn hóa chưa chắc đã đồng nghĩa với đẳng cấp. Cái này anh đồng ý mà không tranh cãi. Tại có quá nhiều ví dụ.

Nhưng ngược lại thì đúng.
lão ma
01-06-06, 23:22
Phú quí sinh lễ nghĩa, chả trách Bác Phụng anh anh đã chửi tọet vào cái xã hội tư sản dzởm từ đời tám hóanh rồi kia đấy. Chả thế mà thằng Xuân tóc đỏ, kịch cỡm trễm trệ chen chân vào cái giới gọi là thượng lưu nửa mùa khoai sắn thời ấy. Dạo trước anh chứng kiến một con bé học cùng lớp nó khoe là làm sinh nhật mời bạn bè đến chơi. Anh mới hỏi nó:
- Thế mày sinh nhật mẹ mày làm món gì thế?
Con bé ớ người ra. Anh mới cười và nói:
- Có khoai lang luộc không mày?
Con bé đỏ mặt. Chả nói gì đến sinh nhậtt sinh nheo nữa.
xeko
02-06-06, 00:16
1. Văn hóa thuộc về một nhóm người. Truyền thống, đẳng cấp cũng thuộc về một nhóm người và nó nhỏ hơn. Nhưng truyền thống và đẳng cấp của một giới là thứ không thể phủ nhận cũng như văn hóa của một dân tộc nhỏ cũng không thể phủ nhận. Ai thiếu hiểu biết hả anh?

2. Tiếc rằng muốn con gái anh được người ta mời đến dự sinh nhật con họ thì anh phải là bạn của bố mẹ chúng chứ không phải vì anh được trả lời phỏng vấn trên vô tuyến. Và đôi khi ở một vị trí nào đó, người ta mong con mình được đi sinh nhật các bạn hơn là bản thân được lên truyền hình. Và em các bác ở đây không có cái mong ước cháy bỏng được lên truyền hình truyền thanh vĩ đại ấy. Em chỉ khẳng định rằng có những thứ không phải đa số mọi người đều có và đừng vì không có thì phủ nhận nó. Cũng như văn hóa, người ta không ăn được nó như cơm gạo, nhưng nếu có nó người ta cũng có quyền tự hào và cười vào mũi những đứa GATO.

Chị mày không rỗi đùa với những đứa như mày Nhân ạ. Và trong này em các bác không nói câu nào là em các bác ở đẳng cấp nào, không phải là cá mới được nói cá vui hay không. Chuyện em các bác đẳng cấp nào không phải vấn đề cần bàn ở đây cũng như em không chửi các bác là bọn hạ lưu nên các bác đừng lằng nhằng. Em cũng không thèm khát cái gì mình có hoặc không có. Còn rất nhiều thằng con mất dậy em không tiện nói tên ở đây xỉa xói, chửi đổng em đừng để đến lúc sau này nhục không dám ngẩng mặt đọc bài em.
Hình như Ngọc nói đến cái này?http://www.thanhnienxame.net/showthread.php?t=3844
Nếu thế thì mình nói rõ với N là mình kô có khái niệm gì về N đâu nhé.Mình nghĩ tự hào là điều tốt nhưng đừng nâng cao hơn giá trị thực.Sống mà không có những giá riêng để tự hào thì cũng không ổn.Thế thôi chúc N vui
PS:lúc đầu nhìn nick cứ tưởng N là đứa bạn thân của mình :),bẩu sao tự nhiên con này lại ăn nói có lửa thế:D
Gaup
02-06-06, 01:06
Phú quí sinh lễ nghĩa, chả trách Bác Phụng anh anh đã chửi tọet vào cái xã hội tư sản dzởm từ đời tám hóanh rồi kia đấy. Chả thế mà thằng Xuân tóc đỏ, kịch cỡm trễm trệ chen chân vào cái giới gọi là thượng lưu nửa mùa khoai sắn thời ấy. Dạo trước anh chứng kiến một con bé học cùng lớp nó khoe là làm sinh nhật mời bạn bè đến chơi. Anh mới hỏi nó:
- Thế mày sinh nhật mẹ mày làm món gì thế?
Con bé ớ người ra. Anh mới cười và nói:
- Có khoai lang luộc không mày?
Con bé đỏ mặt. Chả nói gì đến sinh nhậtt sinh nheo nữa.

Bác Laoma, em cũng hơi bị dị ứng với những thứ này. Đợt trước có cái thread gì về oshin bên kia em không tham gia cũng là vì thế. Em vẫn nhớ những ngày trẻ con đi nhặt củi bên bờ sông đầy nắng về nấu cơm trưa giúp mẹ. Vừa tung tăng vừa nghe tiếng chim hót líu lo trong đám lá em thấy đời vui đến lạ. Nhờ có thời đấy mà giờ em biết tên rất nhiều loại cây cỏ hoa lá gái trong khi bọn trẻ con sau này nếu trên cây táo mà không có quả táo thì chúng nó cũng không biết được đấy là cây gì. Tại tòan được oshin đi nhặt củi hộ cho.

Gia đình họ tộc những thứ tốt vui truyền thống danh giá chỉ giúp mình có được chút phong độ lúc mới vào đời còn thì đẳng cấp là phải do mình tự xây dựng lấy. Nói một thằng con nhà danh giá có đẳng cấp thực ra là nói bố nó hay ông nó có đẳng cấp chứ nó chỉ có cái khí độ của con nhà danh giá thôi.

Lúc mới đi Tây thấy phải cạnh tranh với bọn mà từ bé đã sung sướng học hành đầy đủ cái gì cũng biết lại có cả tiền bạc và đủ mọi điều kiện thuận lợi khác thì thấy mệt quá. Xuất phát điểm của mình thì thấp hơn nó quá nhiều trong khi đích đến lại giống nhau. Như vậy là vào thời điểm xuất phát phong độ của chúng nó hơn mình hẳn, nếu mà là úynh nhau thì nó bóp mình lúc nào cũng xong. Nhiều năm trôi qua thấy mình đã trèo lên đầu lên cổ rất nhiều thằng Tây ngày xưa họanh họe mình để vượt lên thì em hiểu là ngoài chuyện may mắn ra mình còn đứng trên chúng nó cả về đẳng cấp nữa.

Các bác em cố lên.
shinichi
02-06-06, 02:05
Nếu văn hóa được định nghĩa rằng khi tất cả mọi thứ mất đi, những gì còn lại là văn hóa, thì người ta cũng có thể định nghĩa đẳng cấp. Rằng khi tiền bạc, thời thế đổi thay thì những gì còn nguyên vẹn là đẳng cấp. Đẳng cấp là thứ giúp người ta nhận ra nhau trên bàn tiệc, là tên của bố mẹ, ông bà, xuất thân, quê quán, nhà ở, trường học, sở thích, thói quen... Ngửi nước hoa, người ta đe'o gọi là đẳng cấp, người ta gọi là chất. Và vì thế đẳng cấp không phải là một thứ cứ muốn là được, một người muốn mà được, mua thì sẽ có. Dễ như thế, gọi đe'o gì là đẳng cấp? Đẳng cấp là thứ nhiều thế hệ của một gia đình, nhiều thành viên của một gia đình, gìn giữ và tạo dựng nên chẳng có lý do gì cấm người ta tự hào về đẳng cấp của mình nếu có. Người ta hi sinh vì nó, để giữ gìn nó thì người ta được phép nói về nó, tự hào về nó.

Ví dụ trong một cuộc nói chuyện, người ta sẽ hỏi ngày trước anh học trường nào? Từng người sẽ giới thiệu. Người ta sẽ kể về gia đình tôi, cụ cố tôi làm gì, cụ tôi là ai, ông tôi là ai, bố tôi làm gì. Nhà tôi ở phố nào ở Hà Nội. Và Hà Nội thì rất nhỏ. Những người có đẳng cấp cũng không nhiều, hầu hết họ biết về nhau cách này hay cách khác vòng tròn. Nếu chính bản thân bạn không có gì để tự hào, không có chất riêng, thì đẳng cấp của bạn có thể giúp bạn hòa nhập vào đó. Nếu bản thân bạn đã đe'o có gì, đẳng cấp cũng đe'o có hiển nhiên người ta sẽ không muốn bạn tham gia vào nhóm của họ vì để làm đe'o gì một đứa vô vọng hoàn toàn. Nếu người khác có hỏi về bạn, người ta sẽ ngần ngại trả lời rằng à cũng biết tiếng nhưng không hợp nên không chơi, không rõ lắm... Đấy là những gì bạn đáng được hưởng, bạn thắc mắc cái đe'o gì?
Đẳng cấp em nghĩ suy cho cùng cũng là sự thủ dâm quá khứ ! Nếu chỉ vì đẳng cấp mà chơi hoặc không chơi với một ai đó thì cũng nên vứt mẹ cái đẳng cấp ấy đi thôi.
Mặt Má Hồng
02-06-06, 02:23
Thế ra chuyện đùa ở talawas là có thật đấy à?

Ở đây nói chuyện đẳng cấp hay là giai cấp vậy hè?

=========================

Trích talawas:

http://www.talawas.org/talaDB/showThu.php?res=7244&rb=14&von=0

GS. Rứa: Trước hết là chúng tôi từ bỏ khái niệm giai cấp…

talaCu: Chúng ta đã đạt được xã hội không có giai cấp?

GS. Rứa: Chưa hẳn, nhưng sắp… Chúng tôi đề nghị từ bỏ chữ “giai cấp” vì hiện nay các giai cấp đã trở nên lẫn lộn, không rõ ràng. Ví dụ như một chị nông dân hôm trước còn cày ruộng, hôm sau đã có thể tiếp thu kiến thức thế giới, làm chuyên viên khâu giày ở khu chế xuất Bình Dương, nghĩa là trở thành công nhân, thành viên của giai cấp tiên phong. Nữa, một anh công nhân hôm trước còn làm trên công trường xây dựng, hôm sau đã có thể trở thành gác cửa ở một khách sạn sang trọng, gia nhập tầng lớp làm dịch vụ. Giai cấp trí thức thì đã chuyển mình từ ăn hại sang ăn bám, vân vân… Tóm lại, khái niệm giai cấp đã hết ý nghĩa.

talaCu: Vậy ngọn cờ chuyên chính đang nằm trong tay ai?

GS. Rứa: Nằm trong tay những người có đẳng cấp! Xã hội Việt Nam hiện đại có hai nhóm người: những người có đẳng cấp, và những người còn lại. Những người có đẳng cấp là những người ở nhà có đẳng cấp, đi xe có đẳng cấp, dùng điện thoại có đẳng cấp… Anh thấy đấy, từ một xã hội có nhiều giai cấp, chúng ta đã trở thành một xã hội chỉ có hai nhóm người thôi, nhóm có đẳng cấp và nhóm không đẳng cấp. Đây là một bước tiến lớn vượt bậc.
Ngọc
02-06-06, 11:48
1- Vì văn hóa gắn với một cộng đồng lớn, một dân tộc cho nên nó sẽ là cái còn lại sau khi những cái khác đã mất. Còn đẳng cấp, đáng tiếc, chỉ gắn với một cá nhân, hoặc một vài cá nhân, cho nên nó luôn luôn thay đổi giống như thứ hạng của bọn oánh tennis. Cho nên những thuộc tính của văn hóa đương nhiên không giống với thuộc tính của đẳng cấp.

2- Sang thế kỷ 21 mà còn có những gia đình mời bạn con đến dự tiệc sinh nhật mà lại yêu cầu ông bô, bà bô nó submit resume thì nói chung chắc cũng thuộc loại thần kinh có vấn đề. Việc tự tạo cho con cái mình một cái vỏ bọc xã hội chả thể hiện đe'o gì ngoài sự ngu xuẩn. Hậu quả là những đứa trẻ sinh ra trong những gia đình ấy có một tầm nhìn rất chi là narrow-minded và nói chung là khó hòa đồng với xã hội hơn thôi.

Và thực tế cho thấy rằng, truyền thống của những gia đình ở phố cổ Hà Nội với những phong cách uống chè kiểu Lâm Đại Ngọc chả có ý nghĩa đe'o gì nếu như con cái họ nghiện hút.

1. Đẳng cấp là thuộc về một giới, nó có thể thu hẹp và mở rộng ra theo thời gian. Cái đẳng cấp ấy không thuộc về một cá nhân nào, gia đình nào. Chỉ có những cá nhân đi ra khỏi đẳng cấp ấy, giới ấy còn nó chẳng phụ thuộc vào bất kỳ ai. Và đẳng cấp ấy còn có là vì vẫn có những người ý thức và muốn giữ gìn nó. Nếu bác muốn chứng minh nó không phải là văn hóa hay không có thuộc tính như văn hóa thì bác phải dựa vào định nghĩa đầu tiên em đưa ra và chứng minh nó. Chứ không phải lảm nhảm dăm ba câu vô nghĩa lý kiểu nó gắn với cá nhân, nó không phải là văn hóa. Vô cùng lố lăng! Vì em là người đưa ra khái niệm ấy chưa từng nói nó gắn với cá nhân nào.

2. Những ai có trẻ con đều muốn nó được hưởng một môi trường tốt. Người lớn cần có bạn thì trẻ con càng cần có bạn. Lấy thí dụ trẻ con để cho dễ tưởng tượng, còn thì người lớn cũng thèm có bạn, cũng muốn hòa đồng bỏ con mẹ. Bởi vì bạn chẳng thể nào sống một mình được, bạn sẽ thích chơi với người khác, những người đàng hoàng và hay ho. Dĩ nhiên những người như thế ai mà chẳng muốn chơi? Họ chơi với nhau, họ chơi với những người thích họ. Bạn muốn chơi với họ thì bạn phải tự hay ho hay làm cho họ thích bạn. Bạn nghĩ bạn là ai? Nếu bạn không hay ho như đã nói, may ra người ta sẽ tiếp chuyện được bạn vì bạn học cùng trường ngày trước, nhà bạn gần nhà họ, bạn có người quen chung với họ, hay ít nhất bạn cũng chứng minh được bản thân bạn là người đàng hoàng, có tư cách có thể tin tưởng và là một người bạn tốt. Tất cả những cái í bạn đều không có. Ai thèm chơi với cái loại bạn? Bạn như thế chắc chắn cũng chẳng biết dậy dỗ con cái bạn, con bạn nói bậy, hay trêu chọc đánh các bạn khác. Hiển nhiên trong bữa tiệc sinh nhật người ta không thích cho con bạn tham gia. Và trong bữa tiệc ấy hiển nhiên quá nhiều bạn chơi với con cái họ.

3. Thực tế chưa một ai gọi đẳng cấp là những thứ "uống trà kiểu Lâm Đại Ngọc" hay "ngửi nước hoa" như các bạn bi bô ở đây. Cũng như người ta không thể giải thích cho một người chưa từng xuống biển rằng biển không chỉ màu xanh lam và có nước. Các bạn chỉ nhìn thấy gia đình người ta cầu kỳ, tự làm đồ ăn, có công thức riêng. Nhưng các bạn không bao giờ hiểu được vì sao họ thích và muốn như thế, cả nhà thích quây quần làm với nhau, chăm sóc nhau và vì sao những đứa trẻ được giáo dục trong một môi trường như thế không bao giờ có thể nghiện hút, vì bản thân nó không thuộc về mình nó mà còn một phần là của gia đình, người thân của những truyền thống như thế, của những tình cảm như thế. Biết nói sao đây nhỉ? Nói rằng làm gì có lý do gì khiến mình phải giải thích thêm nhỉ? Người ta nhận được những gì họ xứng đáng.
crocker
02-06-06, 12:14
Cái này hay đây, khi nào có điều kiện em xin vào đọc tham luận.
Em thì em cho rằng người Âu đẳng cấp cao hơn người Á, người Á đẳng cấp cao hơn người Phi. Bác Ngọc có í kiến gì không?
Còn người Việt thì em nói hiện làm nhéo có thằng nào dám lên giọng đẳng cấp với thằng nào. Bác có đồng ý với em không?
dao_hoa_daochu
02-06-06, 12:51
Mọi người đã xem "The Aviator" (Leonardo DiCaprio) chưa?

http://www.themoviebox.net/movies/2004/0-9ABC/Aviator_The/images/main-page0-01.jpg
xeko
02-06-06, 12:58
1. Đẳng cấp là thuộc về một giới, nó có thể thu hẹp và mở rộng ra theo thời gian. Cái đẳng cấp ấy không thuộc về một cá nhân nào, gia đình nào. Chỉ có những cá nhân đi ra khỏi đẳng cấp ấy, giới ấy còn nó chẳng phụ thuộc vào bất kỳ ai. Và đẳng cấp ấy còn có là vì vẫn có những người ý thức và muốn giữ gìn nó. Nếu bác muốn chứng minh nó không phải là văn hóa hay không có thuộc tính như văn hóa thì bác phải dựa vào định nghĩa đầu tiên em đưa ra và chứng minh nó. Chứ không phải lảm nhảm dăm ba câu vô nghĩa lý kiểu nó gắn với cá nhân, nó không phải là văn hóa. Vô cùng lố lăng! Vì em là người đưa ra khái niệm ấy chưa từng nói nó gắn với cá nhân nào.

2. Những ai có trẻ con đều muốn nó được hưởng một môi trường tốt. Người lớn cần có bạn thì trẻ con càng cần có bạn. Lấy thí dụ trẻ con để cho dễ tưởng tượng, còn thì người lớn cũng thèm có bạn, cũng muốn hòa đồng bỏ con mẹ. Bởi vì bạn chẳng thể nào sống một mình được, bạn sẽ thích chơi với người khác, những người đàng hoàng và hay ho. Dĩ nhiên những người như thế ai mà chẳng muốn chơi? Họ chơi với nhau, họ chơi với những người thích họ. Bạn muốn chơi với họ thì bạn phải tự hay ho hay làm cho họ thích bạn. Bạn nghĩ bạn là ai? Nếu bạn không hay ho như đã nói, may ra người ta sẽ tiếp chuyện được bạn vì bạn học cùng trường ngày trước, nhà bạn gần nhà họ, bạn có người quen chung với họ, hay ít nhất bạn cũng chứng minh được bản thân bạn là người đàng hoàng, có tư cách có thể tin tưởng và là một người bạn tốt. Tất cả những cái í bạn đều không có. Ai thèm chơi với cái loại bạn? Bạn như thế chắc chắn cũng chẳng biết dậy dỗ con cái bạn, con bạn nói bậy, hay trêu chọc đánh các bạn khác. Hiển nhiên trong bữa tiệc sinh nhật người ta không thích cho con bạn tham gia. Và trong bữa tiệc ấy hiển nhiên quá nhiều bạn chơi với con cái họ.

3. Thực tế chưa một ai gọi đẳng cấp là những thứ "uống trà kiểu Lâm Đại Ngọc" hay "ngửi nước hoa" như các bạn bi bô ở đây. Cũng như người ta không thể giải thích cho một người chưa từng xuống biển rằng biển không chỉ màu xanh lam và có nước. Các bạn chỉ nhìn thấy gia đình người ta cầu kỳ, tự làm đồ ăn, có công thức riêng. Nhưng các bạn không bao giờ hiểu được vì sao họ thích và muốn như thế, cả nhà thích quây quần làm với nhau, chăm sóc nhau và vì sao những đứa trẻ được giáo dục trong một môi trường như thế không bao giờ có thể nghiện hút, vì bản thân nó không thuộc về mình nó mà còn một phần là của gia đình, người thân của những truyền thống như thế, của những tình cảm như thế. Biết nói sao đây nhỉ? Nói rằng làm gì có lý do gì khiến mình phải giải thích thêm nhỉ? Người ta nhận được những gì họ xứng đáng.
Ngọc ah,mình nghĩ N đang nhầm lẫn giữa bản sắc văn hóa và điều mà N gọi là đẳng cấp.Ai chẳng mong có một mái ấm hả N,nhưng nếu xuất phát điểm không tốt thì đấy cũng không phải là điều họ muốn.Điều gì đẹp đẽ sẽ đựơc học hỏi tiếp thu,miễn là không có sự kì thị phân biệt.Mình nghĩ đẳng cấp là biết vươn lên ,là ở giá trị bản thân mình N ah.
Cả hai con người cùng bước vào cánh cửa trường đại học nhưng mình thì ở ngay Hà Nội ,điều kiện hơn bạn ở miền Trung nghèo khó ra thì mình nghĩ mình không đẳng cấp bằng người bạn mình.Tuy là bạn mình có thế nói ngọng ,có thể không có những nét ăn nét ở thanh nhã..N hiểu ý mình chứ.
Chúc bạn vui
dao_hoa_daochu
02-06-06, 13:05
Tuy là bạn mình có thế nói ngọng
xeko, bạn không nói ngọng - chỉ là có chút accent địa phương thôi, hai cái đấy hoàn toàn khác nhau.
Phương Thảo
02-06-06, 13:56
1. Đẳng cấp là thuộc về một giới, nó có thể thu hẹp và mở rộng ra theo thời gian. Cái đẳng cấp ấy không thuộc về một cá nhân nào, gia đình nào. Chỉ có những cá nhân đi ra khỏi đẳng cấp ấy, giới ấy còn nó chẳng phụ thuộc vào bất kỳ ai. Và đẳng cấp ấy còn có là vì vẫn có những người ý thức và muốn giữ gìn nó. Nếu bác muốn chứng minh nó không phải là văn hóa hay không có thuộc tính như văn hóa thì bác phải dựa vào định nghĩa đầu tiên em đưa ra và chứng minh nó. Chứ không phải lảm nhảm dăm ba câu vô nghĩa lý kiểu nó gắn với cá nhân, nó không phải là văn hóa. Vô cùng lố lăng! Vì em là người đưa ra khái niệm ấy chưa từng nói nó gắn với cá nhân nào.

2. Những ai có trẻ con đều muốn nó được hưởng một môi trường tốt. Người lớn cần có bạn thì trẻ con càng cần có bạn. Lấy thí dụ trẻ con để cho dễ tưởng tượng, còn thì người lớn cũng thèm có bạn, cũng muốn hòa đồng bỏ con mẹ. Bởi vì bạn chẳng thể nào sống một mình được, bạn sẽ thích chơi với người khác, những người đàng hoàng và hay ho. Dĩ nhiên những người như thế ai mà chẳng muốn chơi? Họ chơi với nhau, họ chơi với những người thích họ. Bạn muốn chơi với họ thì bạn phải tự hay ho hay làm cho họ thích bạn. Bạn nghĩ bạn là ai? Nếu bạn không hay ho như đã nói, may ra người ta sẽ tiếp chuyện được bạn vì bạn học cùng trường ngày trước, nhà bạn gần nhà họ, bạn có người quen chung với họ, hay ít nhất bạn cũng chứng minh được bản thân bạn là người đàng hoàng, có tư cách có thể tin tưởng và là một người bạn tốt. Tất cả những cái í bạn đều không có. Ai thèm chơi với cái loại bạn? Bạn như thế chắc chắn cũng chẳng biết dậy dỗ con cái bạn, con bạn nói bậy, hay trêu chọc đánh các bạn khác. Hiển nhiên trong bữa tiệc sinh nhật người ta không thích cho con bạn tham gia. Và trong bữa tiệc ấy hiển nhiên quá nhiều bạn chơi với con cái họ.

3. Thực tế chưa một ai gọi đẳng cấp là những thứ "uống trà kiểu Lâm Đại Ngọc" hay "ngửi nước hoa" như các bạn bi bô ở đây. Cũng như người ta không thể giải thích cho một người chưa từng xuống biển rằng biển không chỉ màu xanh lam và có nước. Các bạn chỉ nhìn thấy gia đình người ta cầu kỳ, tự làm đồ ăn, có công thức riêng. Nhưng các bạn không bao giờ hiểu được vì sao họ thích và muốn như thế, cả nhà thích quây quần làm với nhau, chăm sóc nhau và vì sao những đứa trẻ được giáo dục trong một môi trường như thế không bao giờ có thể nghiện hút, vì bản thân nó không thuộc về mình nó mà còn một phần là của gia đình, người thân của những truyền thống như thế, của những tình cảm như thế. Biết nói sao đây nhỉ? Nói rằng làm gì có lý do gì khiến mình phải giải thích thêm nhỉ? Người ta nhận được những gì họ xứng đáng.

1- Em nên xem lại cái bốt đầu của em. Cái mớ lảm nhảm đó người ta không gọi là định nghĩa. Việc một nhóm người nào đó tự tưởng tượng ra cái gọi là "đẳng cấp của giới mình" cũng giống như một ngày trên thế giới có hàng triệu cái definition được coined, nhưng chuyện cái definition đấy có tồn tại được hay không lại phụ thuộc vào việc người ta có sử dụng nó hay không. Nếu một nhóm người nào đấy tự phong cho mình một cái đẳng cấp, tự coi mình đứng ở một cái tầm trên người khác, tự cho rằng những người khác trong xã hội không thể hiểu được đẳng cấp của họ, như kiểu không phải là cá thì không biết cá vui blah blah, trong khi đó nhưng nếu toàn thể xã hội không công nhận cái đẳng cấp mà họ tưởng tượng ấy thì liệu mấy cái đẳng cấp tự phong kiểu ếch ngồi đáy giếng đấy có đe'o gì ngoài mục đích thủ dâm.

2- Để hưởng thụ một môi trường tốt, cái duy nhất mà người ta cần có là TIỀN, ngoài ra chả cần đe'o gì khác. Nó không mời con mình đến sinh nhật thì mình cũng đe'o mời con nó. Còn ra ngoài xã hội mình với nó bình đẳng, thằng nào có tiền, có phẩm chất, có khả năng, thằng ấy được xã hội kính trọng.

3- Đương nhiên là người ta nhận được cái gì mà họ xứng đáng được hưởng. Con ếch thủ dâm trong đáy giếng có cái tự sướng của con. Con người sống trong vũ trụ bao la có cái sướng của con người. Nhưng trong giới tự nhiên, con người được đánh giá cao hơn con ếch vì con người có khả năng thay đổi thế giới, làm ảnh hưởng đến thế giới, và quan trọng hơn cả là có khả năng quyết định được vận mệnh con ếch.

Lý luận về những cái quan hệ nhân quả kiểu ngồi ăn chung với nhau theo truyền thống đẳng cấp gia đình suy ra con tôi không thể nào nghiện thuốc phiện chả có ý nghĩa đe'o gì trong khi những con số thống kê cho thấy tỷ lệ nghiện ma túy ở những khu đô thị, đặc biệt là khu phố cổ nơi có những con người Hà Nội gốc tự hào về cái gọi là đẳng cấp, cao hơn nông thôn rất nhiều.
xeko
02-06-06, 13:56
xeko, bạn không nói ngọng - chỉ là có chút accent địa phương thôi, hai cái đấy hoàn toàn khác nhau.
Không phải là địa phương cái đấy mình phân biệt được ,cô bạn của mình ngọng "N" và "L".Đến trước khi đi xin việc thì quyết tâm và đã sửa được rồi
TrueLie
02-06-06, 14:48
Cái này hay đây, khi nào có điều kiện em xin vào đọc tham luận.
Em thì em cho rằng người Âu đẳng cấp cao hơn người Á, người Á đẳng cấp cao hơn người Phi. Bác Ngọc có í kiến gì không?
Còn người Việt thì em nói hiện làm nhéo có thằng nào dám lên giọng đẳng cấp với thằng nào. Bác có đồng ý với em không?

Hơ, hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bạn. Bạn nên bổ sung thêm người Slavo, người Di gan và người Do Thái vào cuối danh sách đẳng cấp. Khi đó ý kiến của bạn sẽ hoàn toàn trùng với ý kiến của vĩ nhân na`y (http://www.google.com/search?hl=en&lr=&q=adolf+hitler&btnG=Search)
Ngọc
02-06-06, 16:39
2- Để hưởng thụ một môi trường tốt, cái duy nhất mà người ta cần có là TIỀN, ngoài ra chả cần đe'o gì khác. Nó không mời con mình đến sinh nhật thì mình cũng đe'o mời con nó. Còn ra ngoài xã hội mình với nó bình đẳng, thằng nào có tiền, có phẩm chất, có khả năng, thằng ấy được xã hội kính trọng.


Tiếc rằng cuộc sống không chỉ cần có tiền bạc và khả năng. Cuộc sống còn rất nhiều thứ không rẻ để mà mua được bằng tiền. Cuộc sống còn rất nhiều thứ không dễ để mà lừa lấy được bằng khả năng. Cái đó nhiều người biết. Và anh không thể giải thích cho con gái anh đang muốn đi sinh nhật các bạn rằng, ba sẽ làm cho con bữa sinh nhật lớn hơn, đẹp hơn chúng mình sẽ không mời chúng nó. Bạn bè chẳng hạn là một thứ không mua được bằng tiền, không có được bằng sự sợ hãi, kính phục. Nếu anh sống được một mình, con gái anh không cần có bạn. Chúc mừng anh. ;)

PS: những ý 1, 2 lảm nhảm bỏ mẹ, mà em đang vội, lát vào viết tiếp nhé.
Koi
02-06-06, 21:00
Đây cũng là một dạng đẳng cấp đây các bác!

Nhiều con cán bộ cấp cao du học bằng tiền Vietnam Airlines (http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=141341&ChannelID=3)

Chi hàng tỉ đồng cho con cháu các VIP du học (http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=141401&ChannelID=3)

VN Airlines: “cử tuyển” nhiều con quan đi học nước ngoài (http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=141308&ChannelID=3)

Lại những chuyện mà ai cũng biết (http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=141384&ChannelID=118)

Khái niệm đẳng cấp ở Việt Nam nhiều khi không hẳn là đẳng cấp thực, mà chỉ là lập nên hàng rào để những người không phải đẳng cấp không được cạnh tranh cùng.

Truy ngược lại 5 đời, có mấy họ ở Việt Nam ta mà cụ tổ là trí thức đâu, toàn nông dân cả thôi. Phải đợi 2-3 thế hệ nữa may ra mới có đẳng cấp thực chất.
Vethn
03-06-06, 11:32
Gia đình họ tộc những thứ tốt vui truyền thống danh giá chỉ giúp mình có được chút phong độ lúc mới vào đời còn thì đẳng cấp là phải do mình tự xây dựng lấy. Nói một thằng con nhà danh giá có đẳng cấp thực ra là nói bố nó hay ông nó có đẳng cấp chứ nó chỉ có cái khí độ của con nhà danh giá thôi.

Lúc mới đi Tây thấy phải cạnh tranh với bọn mà từ bé đã sung sướng học hành đầy đủ cái gì cũng biết lại có cả tiền bạc và đủ mọi điều kiện thuận lợi khác thì thấy mệt quá. Xuất phát điểm của mình thì thấp hơn nó quá nhiều trong khi đích đến lại giống nhau. Như vậy là vào thời điểm xuất phát phong độ của chúng nó hơn mình hẳn, nếu mà là úynh nhau thì nó bóp mình lúc nào cũng xong. Nhiều năm trôi qua thấy mình đã trèo lên đầu lên cổ rất nhiều thằng Tây ngày xưa họanh họe mình để vượt lên thì em hiểu là ngoài chuyện may mắn ra mình còn đứng trên chúng nó cả về đẳng cấp nữa.

Các bác em cố lên.

các bác lý luận cao xa ở đâu đâu khó hiểu quá, em léo hiểu được, chắc tại em chã quá
em hiểu được đúng bài này, thấy đúng quá, xin noi gương anh Gấu
Babylon
03-06-06, 16:02
Cái này tương tự như bên đây:
http://www.thanhnienxame.net/showthread.php?t=3844&page=2&pp=20

vấn đề ở đây là cả một cái background và tất cả những gì đi kèm với nó.
censored một đoạn hiện thực phê phán... :winkwink:
paraffin
04-06-06, 16:19
Các bác em, em thấy không có ai sai khi luận về dòng dõi, tiền bạc, vị thế xã hội etc. Nhưng em nghĩ đẳng cấp là một trạng thái, trạng thái nhắm tới sự hoàn hảo hoặc mấp mé hoàn hảo, chứ không phải chỉ là một yếu tố dòng dõi, tiền bạc, bằng cấp, hay bản lĩnh. Trạng thái này, để tăng tiến, thường phải tập hợp được ít nhất hai yếu tố kể trên, và cũng giống như cái cân thăng bằng, càng nhiều quả cân (các yếu tố) đĩa bên này, thì càng gần tới sự hoàn hảo (đằng cấp cao nhất) ở đĩa bên kia.

Giống như con voi phải có đủ cả vòi, ngà, đuôi, chân vậy. Các bác em công nhận không?

Còn chuyện người ta không cho con cái chơi với gia đình thấp kém hơn mà bác Ngọc nói, là hoàn toàn có thật ở xã hội giàu nghèo sang hèn ngày càng phân hoá rõ ở thành thị bây giờ. Em được chứng kiến cũng nhiều. Nhưng VN không phải miền Nam nước Mỹ tiền nội chiến khi mà việc được mời dự sinh nhật trong giới thượng lưu là cửa duy nhất để đảm bảo chỗ đứng trong xã hội. Bây giờ người ta có nhiều cửa khác. Và nếu có thèm muốn gia nhập cái nhóm dòng dõi phố cổ, thì cũng vì những lý do có tính giải trí nhiều hơn là để phát triển bản thân.

Người ta có thể tránh chơi với người xấu, người nghiện, người xóm liều, vì ngại vì không thích, chứ vì khinh thường vì vạch ranh giới hơn kém thì có phức tạp quá không?
cà fê có gì không
04-06-06, 17:06
Tiếc rằng cuộc sống không chỉ cần có tiền bạc và khả năng. Cuộc sống còn rất nhiều thứ không rẻ để mà mua được bằng tiền. Cuộc sống còn rất nhiều thứ không dễ để mà lừa lấy được bằng khả năng. Cái đó nhiều người biết. Và anh không thể giải thích cho con gái anh đang muốn đi sinh nhật các bạn rằng, ba sẽ làm cho con bữa sinh nhật lớn hơn, đẹp hơn chúng mình sẽ không mời chúng nó. Bạn bè chẳng hạn là một thứ không mua được bằng tiền, không có được bằng sự sợ hãi, kính phục. Nếu anh sống được một mình, con gái anh không cần có bạn. Chúc mừng anh. ;)

PS: những ý 1, 2 lảm nhảm bỏ mẹ, mà em đang vội, lát vào viết tiếp nhé.

Mình đoán bạn Ngọc hẳn là đẳng cấp lắm, nên đang rón rén không biết như mình có nằm trong đẳng cấp được nói chuyện với bạn không. Nhưng vì có mấy ý muốn tham luận cùng các bạn nên mình cứ nói, bạn có trả lời cũng đừng nói nặng quá, mình sợ.
Lần sinh nhật mình 14 tuổi, là năm cuối cấp II rồi nên mình muốn mời các bạn của mình liên hoan một lần lớn lớn một chút, thì bà ngoại hỏi rằng cho bà biết mình định mời những bạn nào. Bà ngoại vốn rỉ rén và kỹ tính vì là dân Hà Nội cũ ngày xưa, do vậy nên mình cũng rón rén thưa bà những bạn A bạn B mình sẽ mời và còn liệt kê tại sao tại sao.... Rồi bà hỏi tại sao bạn C bạn D con vẫn chơi mà không mời, mình nói là mình mời lúc khác vì sợ đến nhà không hợp ý bà ngoại, và các bạn ấy sẽ khó hòa đồng giữa đám bạn con nhà giống nhà mình.
Thế là bà nói: các bạn ấy có điều kiện kém con, bố mẹ buôn bán nhỏ công chức nhỏ nhưng học giỏi và cư xử rất dễ thương, con mời riêng sẽ làm các bạn ấy tủi không? Nếu con sợ các bạn sẽ khó hòa đồng và mặc cảm thì đừng tổ chức sinh nhật xa hoa quá và cố gắng làm một chủ nhân thật xứng đáng, hiếu khách.
Buổi sinh nhật diễn ra tất nhiên là vui vẻ. Bà ngoại dạy mình một điều: "Vương miện không làm nên nữ hoàng, mà chính là trái tim". Các bạn mình đến dự sinh nhật chẳng phải vì họ sợ hãi kính phục mình. Có thể vì bà ngoại như vậy nên ba mình - một thủ khoa xứ Nghệ mới lấy được mẹ mình chăng? Chắc tại gia đình mình chưa đủ đẳng cấp!
Bao năm qua, các bạn ngày xưa của mình đã trưởng thành hết, và đều trở thành những người có tiền bạc, có địa vị xã hội và quan trọng đều là những người bạn rất tốt của mình. Mình cho rằng không ai phải xấu hổ khi chơi với họ và mời con cái họ đến dự sinh nhật.
Dù sao đi nữa mình rất tự hào và hạnh phúc về gia đình mình, về bạn bè mình, nhưng không vì thế mà mình kém tự hào đi khi chơi với những người tự nhận kém về đẳng cấp như anh Gấu, và khi con mình được con anh Phương Thảo mời dự sinh nhật. :)
Có lẽ bọn mình nằm ở cái tầng lớp mà không hiểu nối cá kia tại sao vui hay sao?
Hồ Minh Trí
04-06-06, 22:32
Anh thích bài của bạn cà phê có gì không vừa bốt bên trên. XH mình bây giờ, nói là không phân biệt đẳng cấp cũng không phải, nhưng thực sự những đẳng cấp mà họ tự nhận đều chưa được XH công nhận. Bằng chứng là bạn nào có bố mẹ là ông nọ bà kia, thì đều xuất xứ vớ vẩn hết. Ngược lại, những xuất xứ cao cấp được coi là là truyền thống vài đời, thì bây giờ hậu duệ đều đi đạp xích lô bán chè chén cả. Anh đã từng uống cà phê với hậu duệ vua Thành Thái giờ đạp xích lô ở Cần Thơ nên 4c không cần phản bác với những gì anh nói.

Cá nhân anh, mặc dù đẳng cấp chẳng có gì để khoe (không lẽ lại khoe là 4 đời làm mõ), nhưng anh hy vọng rằng lịch sử sẽ sang trang, nghĩa là gia phả họ nhà anh sẽ ghi từ đời anh là đời thứ nhất.

Bạn nào đang có ý định khoe đẳng cấp ở đây, anh xin phép vả vào mồm nó 3 phát.
Coco
05-06-06, 12:11
Em Cà phê có gì không viết yêu nhỉ, rất chân tình, rất xúc động. Thật là sâu sắc. Lấy anh không?
dao_hoa_daochu
05-06-06, 12:25
Các bác em dạo này vĩ mô hùng tráng vãi hàng ra. Bên này thì đang cái gì "Đẳng cấp" còn chưa xong thì ở bên kia đã lại thấy bắt đầu mọc ra "Tầng lớp" cái gì mà "tinh hoa". À nhưng mà bi giờ xem các bác lời qua tiếng lại được một hồi thì rốt cục là đều bảo nhau là cái gì "nói lảm nhảm", như thế có phải là "đẳng cấp" hay là "tinh hoa" hay không thì em cũng đé0 biết, nhưng mà có một chiện có lẽ là em biết là các bác em dạo này lên Thăng Long chơi người mới người cũ được một hồi thì rồi là đều thành những bậc có "đẳng cấp" rất là cao về khả năng "đặt vấn đề" - nhưng mà còn khả năng "giải quyết vấn đề" thì lại thấp dưới tầm bẹn. Em nhìn các bác ném chữ với ném gú vào nhau thì thấy mủi lòng đé0 tả - cho nên là bi giờ em sẽ từ thiện cho các bác một chút "phương pháp"

Thứ nhất, "Đẳng cấp" - về định nghĩa thì nó liên quan đến vấn đề phân loại có thứ tự sắp xếp cao-thấp.

Thứ hai, khi nói về một hoạt động cụ thể, về những con người, những đối tượng trong một lĩnh vực cụ thể, như một game thủ "đẳng cấp", một vận động viên "đẳng cấp", một đội bóng "đẳng cấp", một diễn viên "đẳng cấp"... thì nói chung là mọi người đều có hình dung tương đối là rõ ràng và không có mấy thắc mắc về chiện "đẳng cấp" này.

Thế thì tại sao, mà như trên thì không bị thắc mắc, còn như chiện ở đây, thì lại bị thắc mắc mới cả nói lảm nhảm? Thì tại là vì ở trên, chúng ta nói chung là có các tiêu chí tương đối là cụ thể để dựa vào đó mà tư duy. Nói đến vận động viên "đẳng cấp" chả hạn - thì tư duy của chúng ta theo một cơ chế tương đối là "tự động" nào đó nó sẽ link ngay đến và base trên chiện "thành tích thi đấu". Còn nói về đẳng cấp của "người" nói chung, tư duy của chúng ta nói chung là sẽ thiếu input để xử lý cho ra được những hình dung cụ thể, và thế là chúng ta bị tù cbn mù. Mà bị tù mù rồi, mà lại phải cãi nhau, thì lảm nhảm là đương nhiên thôi. Cho nên bi giờ, để có thể triển khai tiếp cái chiện "Đẳng cấp" hoặc là cái gì mà "Tinh hoa" gì đấy này, thì trước tiên có lẽ là nên phải thống nhất được một số tiêu chí để đánh giá "người" nói chung, rồi mới bắt đầu cãi nhau tiếp từ đấy. Liên quan đến những gì các bạn đã "lảm nhảm" đề cập đến ở trên, em tạm liệt kê ra.

(1) Năng lực
(2) Tiền bạc
(3) Văn hóa
(4) Truyền thống gia đình
...

Mời các bác bổ xung mới cả triển khai tiếp nâng cao "đẳng cấp" trong tranh luận đi!
Phương Thảo
05-06-06, 14:18
Cá nhân anh, mặc dù đẳng cấp chẳng có gì để khoe (không lẽ lại khoe là 4 đời làm mõ), nhưng anh hy vọng rằng lịch sử sẽ sang trang, nghĩa là gia phả họ nhà anh sẽ ghi từ đời anh là đời thứ nhất.

Bạn nào đang có ý định khoe đẳng cấp ở đây, anh xin phép vả vào mồm nó 3 phát.

Bác Kòm bây giờ bạo lực nhờ!

Cơ mà không hiểu gia phả mới nhà bác sẽ ghi về cụ tổ như thế nào? Hay là thế này:


Cụ tổ Kòm (1972-2062), tự là Hồ Minh Trí, hiệu là Trí Phèo

Nghề nghiệp: Kiến trúc sư, nhà thơ, Hải đăng Thăng Long.

Công trình tiêu biểu:
- Chuồng lợn ba ngăn nhà bà Lý
- Hố xí công cộng không sử dụng nước theo mô hình kinh tế Vườn-Ao-Chuồng
- Tập thơ Chiện Sất (gồm 3600 câu lục bát)
- Tập thơ Away ngâm khúc (gồm hơn 10000 câu thơ tân hình thức kết hợp các thể lục bát, Đường luật, thất ngôn, căn dòng bên phải).

Giải thưởng:
- Giải thưởng Vifotech cho công trình kiến trúc Việt Nam tiêu biểu đậm đà bản sắc dân tộc (giải được trao cho công trình Hố xí công cộng không sử dụng nước).
- Giải Tác phẩm thơ nhiều tham vọng nhất của Hội Nhà văn Hải ngoại do Phạm Thị Hoài (talawas), Đỗ Kh. (tapchitho), Hoàng Ngọc Tuấn (tienve), Lê Thị Huệ (gio-o) sáng lập (giải trao cho tác phẩm Chiện Sất).

Tiểu sử hôn nhân:
Cụ tổ Kòm phải mất hơn 40 năm lăn lộn trong cuộc đời, trong đó gồm 10 năm lăn lộn trên Thăng Long, mới lấy được vợ. Cụ bà Kòm nguyên là một Oshin do lười lao động, lại thích ăn vụng kem, bị chủ nhà đuổi đi, sau được cụ tổ Kòm cưu mang, hai người nên duyên loan phụng. Hai người thực hiện kế hoạch hóa gia đình, sinh được hai con trai.
Kiếm&sons
05-06-06, 14:21
"con vua thì lại làm vua
con sãi ở chùa thì quét lá đa"
"không ai giầu 3 họ, không ai khó 3 đời"
"tam nam bất phú, tứ nữ bất bần"
vạn vật có lúc thịnh lúc suy, trên đời này chẳng có đếch gì là đẳng cấp vĩnh viễn cả.
Có lẽ tụi quảng cáo lợi dụng cái tâm lý củ thị chuối này mà tung ra độc chiêu rất mấu:"vi vu sapa dấn ga Lexus", "đẳng cấp vượt trội", "sành điệu", "trình", "hàng độc" v.vv.
Mới đây anh lên núi với 1 bác hậu duệ Mạc Đăng Dung, thấy cảnh ngộ thật nghiệt ngã mặc dầu bác í vẫn thẩm du kho báu chôn vàng nơi rừng trúc tổ tiên. Biết đâu đấy, vừng ơi!!!.
xeko
05-06-06, 16:25
Bạn nào đang có ý định khoe đẳng cấp ở đây, anh xin phép vả vào mồm nó 3 phát.
Hay!!! (mà sao chưa thấy Hap vào chửi Trí là vô học côn đồ ,bắt bỏ vào Hiltơn nhỉ:D)
dao_hoa_daochu
05-06-06, 18:06
Chính ra dạo này xeko rất chi là hay đâm bím... à đâm bị thóc chọc bị gạo nhá!
xeko
05-06-06, 22:05
Chính ra dạo này xeko rất chi là hay đâm bím... à đâm bị thóc chọc bị gạo nhá!
Đào đọc topic Chan chu đi đã nhé,xem có đúng tiêu chí là không được rở dạo dực da dông?Mình là mình thương em Trí nó nhỏ dại mình bảo cho không thì lại vào Hilton thì khổ ,rồi lấy ai làm thơ 100 câu :winkwink:
Mặt Má Hồng
10-06-06, 02:55
Ở đây hình như có sự hiểu sai về hai chữ "đẳng cấp" cũng như "giai cấp". "Giai cấp" có nghĩa là bậc cao thấp, có sự chênh lệch vì "giai" là bậc thềm (thềm cao hơn sàn), còn "cấp" là thứ bậc. "Đẳng cấp" là bậc ngang hàng với nhau, vì "đẳng" có nghĩa là đều, ngang nhau. Trong toán học khi gọi một đẳng thức tức là một công thức mà dấu bằng được đặt giữa hai vế, còn bất đẳng thức thì có dấu nhỏ hơn hoặc lớn hơn. Người ta có thể phân biệt giữa một đẳng cấp này với với đẳng cấp khác, nhưng phải nói rõ ra, chẳng hạn như võ sĩ (đẳng cấp) hạng ruồi, hay hạng nặng, võ sĩ huyền đai đệ nhị đẳng (đai đen cấp hai).

Thông thường đẳng cấp được dùng trong nghề nghiệp chứ không dùng trong vị thế xã hội như giai cấp. Một người có đẳng cấp cao vẫn có thể nói chuyện, tiếp xúc với đẳng cấp thấp mà không cho đó là một sự hạ thấp nhân phẩm hay con người của mình, vì đẳng cấp chỉ giới hạn trong chuyên môn của người đó, ngoài chuyên môn đó ra họ vẫn còn phải học hỏi nhiều ở người khác, về các chuyên môn khác. Tuy nhiên điều này không áp dụng với giai cấp.
Mặt Má Hồng
10-06-06, 11:00
Thêm một nhận xét khác: Chính vì đẳng cấp chỉ giới hạn trong nghề nghiệp chuyên môn nên đẳng cấp chỉ có thể tự tạo cho thế hệ của mình mà thôi, không thể thừa hưởng từ thế hệ trước hay truyền lại cho thế hệ sau. Vậy đừng nên tự hào rằng bố mẹ mình có đẳng cấp, hoặc là ban bố đẳng cấp của mình cho con cái, vì có thể đời mình không đạt được cái đẳng cấp như bố mẹ mình đã đạt được, và ngược lại mình cũng có thể làm được cái đẳng cấp cao hơn của bố mẹ mình\. Dùng đẳng cấp để dạy con là đúng, nhưng để tạo ảo tưởng cho con cái là sai lầm.

Ở VN thời nay đẳng cấp được đồng hóa với có nhiều tiền và xài đồ xịn như chuyện cười trong talawas đã đăng\.
Hoadainhan
11-06-06, 16:54
Các cô các chú hài vãi. Chưa định nghĩa rõ ràng khái niệm, chưa đưa về một hệ quy chiếu mà cứ cãi lộn thế là sao? Tham gia bổ sung định nghĩa cùng với Đào hoa đảo chủ hay cởi mở tâm sự với em Cà fê có gì không có phải hay biết bao không? Theo ngộ thì khái niệm nó trìu tượng quá, trong khi các mối quan hệ xã hội thì đa dạng, nên khó có thể làm được gì. Chắc cô Ngọc cô ấy bức bách về việc gì đấy nên mới nảy lên diễn đàn này?
@Ngọc : cô quan tâm làm gì đến chuyện đẳng cấp mới đẳng thức? Mình là mình chứ việc gì phải băn khoăn. Cứ nhìn cuộc đời như đồng chí Nguyễn Việt Tiến Bộ GTVT ấy, lúc đang thăng thì đàn em như trấu. Lúc ngồi thì chẳng thấy ma nào.Trong cuộc sống ai tránh khỏi lúc thăng trầm, và thường thì lúc trầm mới biết ai thật sự là bạn. Quan trọng là những lúc ấy phải biết vượt lên làm lại và khẳng định được mình. Còn hôm nay cô đang thăng, ngày mai bị hắt hủi là chuyện thường trong cuộc sống, không ai tránh được. Và mỗi người đều được tưởng thưởng hay trả giá về những hành động mình đã làm. Không ai chịu hộ ai được. Còn mình chơi với ai, ai chơi với mình phần lớn phụ thuộc vào mình thôi. Và nếu có bị bạn bè thỉnh thoảng xiên xỏ thì đơn giản là ignore ra khỏi list bạn bè. Cô hãy là cô, chẳng cần phải giống ai và bắt ai giống cô. Hãy yêu lấy mình và tự hào vì những gì mình đang có ngày hôm nay, Ngọc à. Cuộc sống này ngắn ngủi lắm, hãy gạt hết chuyện buồn đi mà tận hưởng nó. Vài dòng lộn xộn chia sẻ cùng cô....
555
11-06-06, 17:26
Anh thấy chú Hoadainhan cũng hài vãi. Làm 1 bốt thật to còi mà chả nói lên cái mợ gì.
Còn cái em Ngọc í, chã nó vừa thôi! Đẳng cấp léo gì cái thứ vay mượn danh tiếng tiền nhân mà tự cbn hào. Sai mịe nó từ cái khái niệm trứng nước dzồi em.

Ví dụ thế này cho nó dễ định nghĩa cái mà đẳng cbn cấp:
- Thằng đó là 1 tay phịch gái có đẳng cấp.
- Con ấy là đứa lừa đảo có đẳng cấp.
NOSHNA
11-06-06, 21:43
Ku 555 nói linh tinh..Bác Hoa nói đúng bỏ mịa. Chắc là em Ngọc (hay một loạt nick nữa) có bức xúc gì chứ định nghĩa đẳng cấp thì nghĩa là khác nhau hơn nhau, nghĩa là phải so sánh. Nghĩa là phải có một hệ quy chiếu, một tiêu chuẩn, một đơn vị gì đấy. Trong xã hội không phải toán học, không phải vật lý mà dễ dàng so sánh mọi thứ thế được. Ngay cả sinh ra từ trong gia đình quyền thế, mà nhéo có đạo đức và trình độ thì đẳng cấp đấy càng bị người đời khinh miệt . Thế nên xét trong hệ quy chiếu nào tiêu chuẩn gì thì gọi là có đẳng cấp. Khi đã có đẳng cấp rồi thì sao..Bố đời ấy hả? Hơn người thì sướng cái sỹ diện chứ ngoài ra còn cái nhe'o gì mà lăn tăn lắm thế....

Mà sao mấy hôm nay không thấy cu Đào vào bi bô nhở.
555
12-06-06, 04:20
Èo mịe cái thằng chã này! Chú thử chứng minh sự hiện diện và đưa ra 1 ví dụ về cái thứ gọi là "đẳng cấp xã hội" cho anh xem rồi hẵng bi bô về xã hội đa đoan, hệ qui chiếu mới cả standard của nó.

Hôm nay anh vừa jackpot cả 3 quả Uân-cắp, đang cực khoái nên ra đề dễ thế thôi.
HTA
17-06-06, 07:23
Hố hố, bữa nay thua bạc, ức nhéo ngủ được, vớ fải bài này đọc bùn kừi vãi lìn. Các bạn cãi nhau rất fò. Fò từ bạn đặt vấn đề tới bạn fản biện. Bởi vì sao? Đơn giản là các bạn không hiểu từ ĐẲNG CẤP nghĩa là gì. Các bạn dốt tiếng mẹ đẻ thì anh sơ dịch cho các bạn sang tiếng Anh, thứ tiếng mà các bạn thành thạo nhé. Đẳng cấp nó chính là Rank.

Mà đã là Rank thì nó có nhiều loại Ranks lắm. Rank của con nhợn nó khác với Rank của con bò. Nên các bạn nhéo có thể so sánh các Ranks với nhau nếu như nó không cùng một hệ quy chiếu. Giả sử để xếp Rank cho con bò thì ta fải tính tới yếu tố sừng của nó, nhưng khi xét con nhợn thì nhéo thể áp đặt cái yếu tố sừng cho nó được. Vậy thì làm đé,o gì có đẳng cấp cao hơn, chỉ có sự cao hơn trong đẳng cấp, chứ so sánh thế nhéo nào được giữa các đẳng cấp với nhau. Ví dụ, xét về Rank giàu có thì anh Gates nhất nhì thế giới, nhưng xét về Rank bằng cấp thì có khi thua xa ku Đít phò, tiến sĩ Lông lá nhà mình. Ku nào lại bảo anh Rô man Áp ra mô vích éo gì đó rất đẳng cấp, anh quả thực éo hiểu rất có đẳng cấp ở đây nghĩa là thế nào? Các chú có bao giờ nói một bài hát trong top5 là rất có tóp không. :24:

Nói tóm lại, mí cô mí chú trước khi bi bô một cái gì thì fải hiểu rõ khái niệm đã. Hoặc giả muốn thay đổi khái niệm thì cũng fải nói rõ ràng ra, ví dụ, ở đây tôi muốn nói từ đẳng cấp với nghĩa là địa vị xã hội chẳng hạn. Và địa vị xã hội ở đây được cấu thành bởi: a bê xê dê, cái éo gì đấy, tùy cbn thích. Có như vậy thì lần sau anh đọc, anh mới đỡ bị sặc vì chết cười. :D
Happiness
18-06-06, 01:30
Đơn giản là các bạn không hiểu từ ĐẲNG CẤP nghĩa là gì.... Đẳng cấp nó chính là Rank.

Lút em, em bảo các bạn 4`, em viết như trên có 4` không? Đẳng cấp là rank, thế rank là gì :)) Em lấy tiếng Anh ra để làm khái niệm cho tiếng Việt, xong chắc lấy tiếng Đức ra để giải thích tiếng Anh, phỏng?
Salut
18-06-06, 02:09
Àh, thế hóa ra trên diễn đàn lại có dì Hớp pè nis nhà ta x biết tiếng Anh. :24: Vui nhể. Thể nào sau lũy tre làng xế không biết. Anh định nghĩa Đẳng cấp cho dì nghe nhá.

Đẳng cấp là thứ hạng, được xét duyệt một cách tương đối, dựa theo một số tiêu chuẩn nào đó. Ví dụ, Đẳng cấp tại diễn đàn Thăng lăng thì có, members, moderators, assmins. Đẳng cấp tại trường học thì có, học sinh, giáo viên. Như vậy, ta đé,o thể so sánh thằng member có đẳng cấp thấp hơn thằng giáo viên được, bởi vì, hai đẳng cấp này được xét duyệt theo những tiêu chí khác nhau.

4C ở đây luận bàn về Đẳng cấp mà đé,o nói rõ là Đẳng cấp gì, được xét duyệt theo tiêu chí gì thì bị anh chửi là đúng cbn dồi, dì còn lăn tăn éo gì?
Salut
18-06-06, 02:12
Chú Lút nói thế sai mịa nó dồi


Khi người ta nói tới ĐẲNG CẤP thì đã ngầm định hiểu là ĐỊA VỊ trong xã hội dồi


Ví dụ như người ta hay nói dân tộc Giéc Manh là dân tộc THƯỢNG ĐẲNG, nghĩa là có ĐẲNG CẤP CAO đó


Chú về học lại tiếng Việt đê
Salut
18-06-06, 02:24
Bác Lạng em vui tính nhể, thế sao x nói mịa nó là địa vị đi cho nó vuông, mà cứ fải lòng vòng, đẳng mí chả cấp. Thế theo bác, trường hợp một ông hoàng, dòng dõi quý tộc nhưng lại nghèo rớt mồng tơi thì có đẳng cấp gì?
Happiness
18-06-06, 02:50
Ừ, thế thì nhẽ ra Núi Lút nên viết vào cái phần đầu bài của Lút ở trên kia. Giải nghĩa một từ bằng một từ khác của một thứ tiếng khác, đấy là một lối viết, lối nghĩ cực 4`, cực đáng cười, mong Lút sửa chữa.

Bốt tiếp theo Lút, lại thể hiện sự ngu dốt, khi không phân biệt được sự khác nhau giữa "nhóm" và "đẳng cấp", "phân nhóm" và "phân đẳng cấp". Giữa các nhóm, chỉ có sự khác biệt. Giữa các đẳng cấp, có sự cao thấp. Nói cụ thể cho đầu óc lút của Lút có thể hiểu được, ở cái ví dụ ngu zốt trên kia, admin và member không phải là 2 đẳng cấp, 2 thứ hạng, chỉ là hai nhóm khác biệt không mang ý nghĩa đánh giá chất lượng hơn kém. Tuy nhiên, cụ thể giữa tzv Háp và member Lút, thì lại là 2 đẳng cấp khác nhau, Háp cao mà Lút thấp, mông Háp ngang tầm miệng Lút... Rõ chưa?

Lãng với Lút loanh quanh thế nào thì đẳng cấp cũng chỉ vậy thôi, anh chán.
Salut
18-06-06, 03:06
Hẹ hẹ, thế có thể so sánh đẳng cấp của một con bò với đẳng cấp của dì Háp không, nếu xét về đẳng cấp gặm cỏ, thì chắc dì Háp chỉ tới bẹn con bò là cùng. :D

Dì Háp nói mông dì, đẳng cấp TZV, ngang với miệng em, đẳng cấp member, thì có nghĩa là dì đã đặt cái mông đít lép của dì vào miệng hơn 2 ngàn người dồi đới. Thể nào mà dì éo coi ai ra cái giề cả. :24:


=============

Nói thêm để gì hiểu về cái ngô nghê trong nhận thức về đẳng cấp của dì, một thằng hạt giống số 1 tennis thế giới so với thằng chiếc giày vàng châu Âu thì so kiểu đé,o gì đây, dì Hớp pè nis?
Happiness
18-06-06, 03:23
Hap: admin và member không phải là 2 đẳng cấp, 2 thứ hạng, chỉ là hai nhóm khác biệt không mang ý nghĩa đánh giá chất lượng hơn kém. Tuy nhiên, cụ thể giữa tzv Háp và member Lút, thì lại là 2 đẳng cấp khác nhau, Háp cao mà Lút thấp, mông Háp ngang tầm miệng Lút


Lút: Dì Háp nói mông dì, đẳng cấp TZV, ngang với miệng em, đẳng cấp member, thì có nghĩa là dì đã đặt cái mông đít lép của dì vào miệng hơn 2 ngàn người dồi đới. Thể nào mà dì éo coi ai ra cái giề cả.

Nói thế này mà vẫn không hiểu, thì Lút quả thực vẫn ngu như Lút, nhỉ?
Salut
18-06-06, 03:25
Dì thử định nghĩa đẳng cấp anh nghe!
mưa ngâu
18-06-06, 10:52
1. Đẳng cấp = Caste (văn hóa Ấn Độ).

2. Đẳng cấp = Social hierachy. Social class.
Dựa trên gia phả, giòng họ, sinh ra trong gia tộc quyền quý.
Địa vị xã hội, mức độ kinh tế hoặc quyền năng.
Salut
18-06-06, 19:26
Ngâu hiểu thế nào về câu nói, đội banh VN mới chỉ đạt tới đẳng cấp khu vực, hả em yêu?