To mua or not to mua

awayttvn
01-06-06, 12:06
Hôm trước em và bạn em vào Bách Thảo ở đường Hoàng Hoa Thám ấy. Hồ Tây, công viên Thống Nhất, công viên Nam Thành Công nhiều paparazzi quá. Đi qua cổng, vào một đoạn thì có hàng rào chắn, có người ngồi đó. Thu vé xe đã là một nhẽ, đây, bọn em đi bộ cũng đòi mua vé 1.000 trong khi rất nhiều người đi bộ khác không bị đòi, nhiều chã phi cả xe máy vào đá bóng cũng không bị cản trở gì. Em hỏi tại sao thì chị bán mày tao với em rằng các cụ đi tập dưỡng sinh thì cho các cụ vào, bọn kia thì là bọn cố cùng liều thân, bọn tao sức đâu mà cản. Em bảo thế làm sai thì không phải nộp tiền, đi chơi thì bị thu tiền đi tập thể dục thì không bị thu à . Chị bảo có mấy đồng bạc mà cũng tiếc. Em nghĩ kiểu này lát nữa chị nói tiếng Tây Ban Nha còn em nói tiếng Campuchia nên em cầm xấp vé lên xem thì không thấy đề trực thuộc cty nào. Em bảo muốn nói chuyện thì chị bảo không có thời gian nói chuyện. Cái mặt em thì không chơi được còn cái tính em lại hiền lành, trong trường hợp này, lịch sự thì bị như vầy nên em quyết định đi thẳng vào và bảo xem chị định làm gì tôi. Chị bảo chẳng làm gì cả rồi lầu bầu gì đó em không nghe rõ, chắc là vẫn chê em keo kiệt.

Em lí luận thế này:

Giả sử vườn bách thảo, công viên là sản phẩm do một công ty (môi trường đô thị chẳng hạn) đứng ra quản lí và chi phí cho việc chăm sóc cây cối, cảnh quan..., chi phí này cũng không được trả bằng tiền đóng thuế của người dân được giải ngân vào các công trình công cộng, cũng không được tính vào tiền môi trường phí mà người dân quanh vùng đóng, thì đã có nguồn thu từ người đi xe, người đi bộ vào hàng ngày đều 1.000 thì chết tiền à, nếu phân biệt người đi bộ quanh vùng với người đi bộ từ xa đến thì khác nào trò ngu biển chẵn đi ngày chẵn, biển lẻ đi ngày lẻ.

Vé vườn bách thảo cũng chả đề công ty công tiếc gì, cũng chả có quầy thu vé, ai lại vừa bán vé vào vừa kiêm trông xe nên em ngờ có thể là do nhân viên (được khuyến khích?) tự sản xuất rồi bán được cái nào cải thiện đời sống thì bán. Như vầy là bất công. Đã cái gì thuộc về công cộng thì hoặc là miễn phí toàn bộ, hoặc là đã trả thì không có ngoại lệ.

Vậy, các bạn hiểu biết thì cho em biết tại sao có nơi thu tiền có nơi không? Trong trường hợp này, em có phải nộp tiền không? để em biết đi thẳng vào là sai hay không? và chúng ta làm được gì để khi em làm đúng thì cũng không bị thiệt vì bao nhiêu người làm sai?, nhất là các chã đá bóng bạn em, còn được mang cả xe vào. Em có nên nộp tiền và thay mặt các đồng chí bảo vệ một mình xông vào bắt các chã bạn em mang xe ra gửi không?

Em nghĩ đây chỉ là chuyện nhỏ, nhưng môi trường công cộng là vấn đề chung của mọi người, con người khát tự nhiên. 1.000/1 người là chuyện nhỏ, nhưng nếu thu sai nguyên tắc, con số tiền cướp của dân lương thiện chịu nộp tiền trong bao năm là bao nhiêu? Về luật pháp, nhà nước có trách nhiệm gì với sinh hoạt công cộng, ị đái công viên của người dân?

Bây giờ hình như mỗi lần vào em bị liệt vào dạng đầu gấu bần cùng nên không ai dám làm gì, chỉ có lương tâm em hơi cắn cắn dứt dứt thôi, giúp em, hỡi các thiên thần...

Hìhì, có phóng tác tí nhưng nói chung đây là vấn đề khẩn cấp phải không ạ? Con người thoải mái khi được gần thiên nhiên, sẽ làm việc tốt hơn, có nhiều tiền hơn, rộng lòng hơn, ủng hộ đồng bào lũ lụt nhiều hơn...
NNH
01-06-06, 12:37
Ờ về chuyện công viên này em cũng có kinh nghiệm 1 lần bức xúc y chang bác em. Hồi nhỏ vào CV Bách thảo, Thủ lệ, Thống nhất chơi thấy khoái sau đó bẵng khoảng hai chục năm không tới. Hôm nọ em chợt hứng lên đưa vợ con vào công viên thống nhất chơi vì nghĩ chắc trẻ con nó cũng thích CV như mình ngày trước, mà lâu rồi ko biết có nhiều trò chơi hay cho trẻ ko? Rồi vào, mất tiền gửi xe, mua vé nhưng ngay từ cổng chính đi dọc suốt tới ven hồ em vừa đi vừa phải che và trông chừng cho thằng nhỏ vì sợ ... cầu lông hoặc bóng phi vào đầu nó. Mịe kiếp, em toàn phải đi ra mép để tránh đường cho bọn không mua vé, cởi trần mặc quần đùi, chân vòng kiềng, bụng toàn mỡ chơi cầu lông, bóng đá dày đặc trong công viên. Rất khó tìm được chỗ tử tế đế đi dạo, các trò chơi của trẻ con thì cũ kỹ bẩn thỉu. Lần đó về em nói với vợ "thề không bao giờ vào cái công viên khốn kiếp này nữa".

Quay lại truyện bác em đang bàn, nếu văn minh lịch sự thì theo em công viên nên không cần rào bao quanh nên để dân chúng free ra vào. Rồi các dịch vụ trò chơi thì đặt đâu đó trong CV, ai muôn chơi thì mua vé. CV cũng nên đặt các biển cấm: vứt rác, bẻ cây, ngắt hoa, đá bóng, cầu lông... Như vậy thì CV mới thực sự là nơi để mọi người tìm cảm giác thư giãn hoặc thư thái hoặc giải trí.

Nhưng, vì VN mình hiện chưa thể làm được vì nhiều lẽ, chắc ai cũng biết rồi. Thả free ra thì bọn củ chuối củ chầy nó vào phá hết hoặc nó biến thành bãi rác. Còn chưa thả để chờ 1 số con người man di mọi rợ dần dần đi tới văn minh như hiện nay thì thiết nghĩ nên quản lý tốt tốt tí, nếu chính quyền để tâm vào 1 chút là ổn ngay, không khó, có điều chắc nó kệ mịe muốn ra sao cũng được nên mới 4` như hiện tại.
dao_hoa_daochu
01-06-06, 14:04
Đè0, đọc thoáng cái tiêu đề lại cứ tưởng là "Thu Muộn or not Thu Muộn" - tưởng là chú away đang yêu!
thayboibeo
01-06-06, 16:37
Bác NVH chắc chưa vào HCM nhỉ, công viên rtong HCM được bỏ rất cổng, rào rồi, mở cửa tự do.
NNH
01-06-06, 18:06
Ờ, em quên không nói tới SG, so với HN nói chung SG ổn hơn nhưng các công viên ở đây cũng vẫn có nhiều tệ nạn.
awayttvn
01-06-06, 23:53
Hẳn nhiều người trong chúng ta muốn cuộc sống tốt đẹp hơn, nói vậy là sến nhưng đúng thế phải không ạ?

Ý em lập ra topic này là mình biết Việt Nam mình chuyện gì lôi ra cũng có thể thấy cái 4`, cả 4` cũng thế, nhưng bọn mình ứng xử với nó thế nào. Bảo Tây nó đã hơn mình thế này thế kia mãi cũng chán. Chi bằng mình kể chuyện nhau nghe chỗ này ở mình đã làm được mà chỗ kia lại chưa làm được... Luật về cái này là thế này, luật về cái kia thế kia, đem luật ra nhiều khi mình không bị thiệt, hoặc có lúc luật lại thua luật rừng... Cụ thể là ở... là ở... Ý tưởng của tôi là... của bạn tôi là...

Nói chuyện biên giới, hải đảo, có nên sản xuất vũ khí hạt nhân ở Dung Quất không thì hơi xa xôi, nhưng những chuyện bất cập mình gặp hàng ngày mình cảm thấy có thể cải thiện được thông qua việc nêu lên, tìm hướng giải quyết, bắt tay với báo chí (thay vì chơi lại luật rừng), bạn nào có bố làm to cũng về méc bố cái... thì các bạn có cho là trao đổi ở đây cho kết quả tốt không?

Bạn nào thấy tốt hay không tốt thì ta cứ trao đổi.

Thấy có bạn đưa ra vấn đề về dự báo thời tiết (ai dè dự báo thời tiết chả mấy ai để ý lại quan trọng như vầy), em vừa đưa ra hai vấn đề là bản quyền và công viên... cũng chưa nghĩ ra nếu có nhiều bạn hưởng ứng thì mình cơ cấu thế nào để thảo luận đỡ lộn xộn. Hay mình làm một topic chung có list các vấn đề, ai quan tâm đến vấn đề nào thì nháy vào link?

Trước tiên là vụ bách thảo HHT và rộng ra, luật về những nơi như thế thế nào, bạn nào xung phong điều tra cho ra nhẽ, không ai xung phong là em sẽ xung phong mất đấy.
Cái Bẹn
02-06-06, 00:21
Nếu chú Ơ Uây vào BT để chống "táo bón cảm hứng sáng tác" thì đương nhiên là nên trả tiền, cái này không nhằm giải tỏa nỗi lăn tăn của chú mà làm tăng giá trị những sáng tạo của chú.

Còn về việc có nên thu hay không thì chú khỏi lo, cái này có nguyên nhân sâu xa của nó, để anh kể chú nghe:

Về mặt hành chính thì BT thuộc quyền quản lý của CT QLMTĐT, nhưng trên thực tế việc điều hành chính là do 1 đại lý dược cạnh đó (giữa dốc Ngọc Hà - anh không thể nói chính xác đại lý đó được). Đại lý này là 1 khách hàng lớn của anh, doanh số của đại lý này trung bình hơn 500 triệu 1 tháng tính riêng mặt hàng bao cao su...

Vì vậy, nếu chú vào để đá bóng hay tập thể dục thì cứ vô tư, kệ con mẹ mấy con soát vé, vì đại lý của anh không chịu trách nhiệm về việc dẫm phải cứt khi đá bóng & tập thể dục.
awayttvn
02-06-06, 02:33
Đang định shutdown đi ngủ cho đúng giờ thì bắt được bài của bác cái Cái Bẹn. Cảm ơn bác.

Bác hoặc bác nào có thể nói rõ hơn cho tớ về cái này không, cứ như Mafia Ý ý nhỉ, có số liệu thống kê mô hình này không:


Về mặt hành chính thì BT thuộc quyền quản lý của CT QLMTĐT, nhưng trên thực tế việc điều hành chính là do 1 đại lý dược cạnh đó

Tớ nghĩ là nơi nào bán vé phải in trên vé tên tổ chức quản lí nó thì mới đúng luật. Vậy, nơi không in tên (chắc không phải vì lười mà vì sợ để lại chứng cứ) thì coi như vé khống. Tớ nghĩ vậy có đúng không?

Tớ thỉnh thoảng cũng vào các công viên (thật với bác NNH là cũng tham gia đá bóng nhưng thấy cứ người đi qua là thường dừng lại. Cũng cần thông cảm cho thanh niên không có sân chơi. Đáng trách là những bạn không tập trung đá bóng cứ trêu gái, cố tình sút vào người khác hoặc quên đây là sân chơi chung nên không kiềm chế lực sút. Sân chơi thể thao miễn phí cho thanh niên cũng là một chủ đề tớ muốn được các bác cho ý kiến), Bách Thảo tớ thấy nói chung là sạch, đẹp, thoáng, ko sợ dẫm phải chất thải nếu ko dẫm lên cỏ (tớ chưa dẫm nên ko biết dẫm lên có bị ko). Thỉnh thoảng lại có bọn trẻ con 5, 6 tuổi ra tập võ nhào lộn trông thích cực, bách thảo cũng là nơi các đôi lứa có được chút không gian khá tự do (nhu cầu phạm tội sẽ giảm đi, tuy nhiên, khách hàng của bác nên tổ chức tiếp thị để tránh một tội ác khác) nên tớ bắt đầu yêu yêu Bách Thảo.

Vậy tớ lại càng băn khoăn làm sao để vào tập thể dục miễn phí mà không còn băn khoăn và mang hình ảnh kẻ du đãng trong mắt người trông xe soát vé.

Bác Cái Bẹn biết thì chỉ giáo cho tớ, hoặc hôm nào gặp đối tác mà tán được đúng cái chuyện này (miễn phí cho người đi bộ hợp lí không, có nên cho thanh niên đá bóng ở một góc như vẫn không, có cần bắt buộc gửi xe không, có đội phản ứng nhanh xử lí những vụ gây rối ko...) thì quá là hay. Tất nhiên là nếu bác có hứng và xin tiết lộ với bác rằng, việc này được làm sáng tỏ sẽ mở mang đầu óc cho tớ, bớt cho tớ một niềm chăn chở để tập trung năng lượng cho những trăn trở khác.

Và xin hỏi bác có cho phép dùng bài viết của bác làm chất liệu cho sáng tác được không ạ (việc sử dụng bài viết của thành viên trên diễn đàn vào sáng tác cũng là chuyện về bản quyền tớ muốn thảo luận)? Tớ thấy để nguyên rất tự nhiên nhưng sẽ xào nấu nếu bác thấy làm vậy là không hay với đối tác?

Chờ tin bác.
nghuy
02-06-06, 03:27
Công viên Saigon cũng rất sạch sẽ an toàn nhé,các chú thiếu tiền toàn dẫn bạn gái vào tò te vừa rất mát vừa vui nữa

Anh già rồi gần 6 xệ rồi anh thấy công viên Saigon được chăm chút hơn ngoài Hanoi nhiều. Cái đó cũng thể hiện một phần sự tiến bộ và giàu có của Saigon
Cái Bẹn
02-06-06, 14:27
Và xin hỏi bác có cho phép dùng bài viết của bác làm chất liệu cho sáng tác được không ạ (việc sử dụng bài viết của thành viên trên diễn đàn vào sáng tác cũng là chuyện về bản quyền tớ muốn thảo luận)? Tớ thấy để nguyên rất tự nhiên nhưng sẽ xào nấu nếu bác thấy làm vậy là không hay với đối tác?
Chú muốn làm gì thì tùy, nhưng cho anh đoạn (c) Cái Bẹn/TNXM là OK.
awayttvn
03-06-06, 17:06
Chú muốn làm gì thì tùy, nhưng cho anh đoạn (c) Cái Bẹn/TNXM là OK.

Ok. Cảm ơn bác Cái Bẹn. Nhân tiện hỏi các bác tham gia topic này, bác NNH chẳng hạn, có đồng ý mô hình (c) nick/tên diễn đàn khi cho bài viết của các thành viên vào tác phẩm không?

Trong tiểu luận, nghiên cứu, luận văn... người ta có quyền trích dẫn vô tư mà không phải trả bản quyền nhưng trong sáng tác thì lại khác, vậy thì lái sáng tác sang tiểu luận, nghiên cứu... thì thoát à? hay bản quyền nên tính cho tác phẩm nào mà phần trích dẫn còn hay hơn phần còn lại? Tha hồ mà bàn nhé. Chuyện bản quyền (diễn đàn) lúc nào rảnh tớ sẽ lập một topic hoặc ai lập cũng được để mình bạn luận nhé.

Tớ thấy nếu tác phẩm sử dụng bài viết của người khác làm tư liệu mà kiếm được tiền thì nếu tác giả không đến nỗi chết đói, cũng nên trích một khoản nhuận bút vào việc từ thiện. Thật sự, trên net, khó biết ai là ai, cái gì là của ai nên việc làm này tránh được nhiều nhầm lẫn hơn và hợp lí hơn việc trả tiền cho nick (tất nhiên, người viết có tí lương tâm sẽ tùy cơ ứng biến sao cho tác phẩm của mình không quá lồ lộ là cướp không chất xám của người khác). Tớ thấy trích nhuận bút làm từ thiện có thể coi như một quy ước ngầm khi sử dụng tư liệu của nhau, coi như thay mặt nhau làm việc tốt.

Thế chuyên công viên, bác Cái Bẹn hết cái để nói với tớ rồi à, coi thắc mắc của tớ tự tớ phải giải quyết à?
tuananh247
04-06-06, 22:47
Vào công viên là phải mua vé lấy tiền quay lại chăm sóc, bảo vệ... tớ ủng hộ.
Nhưng mà phải thu của tất cả.
gone
09-06-06, 15:07
hôm nọ em cũng vào Bách Thảo (lần đầu :D), lượn lượn lờ lờ ngoài hàng rào nhìn vào thấy toàn xe máy cái phóng cái đỗ ê hề quanh các bác các cô bóng chuyền cầu lông chạy bộ ! còn em đi xe đạp, chắc mẩm chẳng phải gửi xe cứ tự nhiên như thằng điên mà xồ vào, biết đâu phải gửi xe ? khổ, còn bé tuổi không dám hỏi các cô sao cháu thấy xe máy phóng ào ào thế kia mà không phải gửi còn cháu đi xe đạp chậm rì lại phải gửi ? nhưng thôi, bỏ qua !
cùng lúc có một lớp cấp III đi vào, một lúc sau thì biết là vào học thể dục, không vé viếc gì cả ! từ đó luận ra, cứ đi đông đông vào là không cần vé ! :D :D
uhm, còn có cái câu này không ăn nhập lắm nhưng cứ gõ vào: "mong đời đối xử công bằng với mình vì mình cư xử tốt không khác gì việc mong con bò không đá mình vì mình là người ăn kiêng !"
have fun ! :D
bad_man
19-06-06, 02:05
Ờ về chuyện công viên này em cũng có kinh nghiệm 1 lần bức xúc y chang bác em. Hồi nhỏ vào CV Bách thảo, Thủ lệ, Thống nhất chơi thấy khoái sau đó bẵng khoảng hai chục năm không tới. Hôm nọ em chợt hứng lên đưa vợ con vào công viên thống nhất chơi vì nghĩ chắc trẻ con nó cũng thích CV như mình ngày trước, mà lâu rồi ko biết có nhiều trò chơi hay cho trẻ ko? Rồi vào, mất tiền gửi xe, mua vé nhưng ngay từ cổng chính đi dọc suốt tới ven hồ em vừa đi vừa phải che và trông chừng cho thằng nhỏ vì sợ ... cầu lông hoặc bóng phi vào đầu nó. Mịe kiếp, em toàn phải đi ra mép để tránh đường cho bọn không mua vé, cởi trần mặc quần đùi, chân vòng kiềng, bụng toàn mỡ chơi cầu lông, bóng đá dày đặc trong công viên. Rất khó tìm được chỗ tử tế đế đi dạo, các trò chơi của trẻ con thì cũ kỹ bẩn thỉu. Lần đó về em nói với vợ "thề không bao giờ vào cái công viên khốn kiếp này nữa".Mẹ chú này chỉ nói lăng nhăng. Ở Hà Nội, công viên là nơi chơi thể thao của nhân dân, chú hiểu chưa. Lần sau đưa con đi chơi thì chọn giờ mà đi, trước 5h chiều là ổn.
BốơiMẹgọi
03-07-06, 15:10
Đếch phải đâu bác, tôi đảm bảo bác cứ quần cộc đi bộ vào đâu cũng thế - deo' phải mua vé đâu. Chúng nó tưởng bác là đại bàng nhà kế bên công viên, thu tiền chiều nó về đánh cho bỏ mẹ. Ngu gì mà thu :))