Về bản quốc ca bí ẩn

mua xuan yeu thuong
31-05-06, 21:30
"Thứ Tư, 31/05/2006, 11:20

Bản thu âm quốc ca sai nhạc

Khi các tuyển thủ chúng ta đặt tay lên tim hát quốc ca ở đấu trường quốc tế, họ không biết rằng trong giai điệu của bài quốc ca có một nốt nhạc lạc điệu.Nốt nhạc lạc điệu này sai so với văn bản gốc của bài quốc ca Việt Nam đang được lưu hành. Nốt nhạc này nằm trong bản thu âm bài quốc ca Việt Nam mà Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) dùng trong một số trận bóng đá quốc tế tại Việt Nam và Seagames 23.

Trong bản quốc ca Việt Nam, những nốt nhạc ở câu nhạc có lời ca “thắng gian lao cùng nhau lập chiến khu” có sự khác biệt. Bản gốc là ré, do, sib, fa, la, la, do, sib, còn bản thu âm của VFF dùng ré, do, sib, fa, la, sib, do, sib. Nốt la được diễn tấu thay bằng sib.

Hành trình tìm nguồn gốc bản thu âm

Một quan chức tại Uỷ ban Thể dục Thể thao (UBTDTT) nói , UBTDTT có cung cấp cho các đơn vị trong ngành (trong đó có VFF) bản nhạc quốc ca. Đây là bản nhạc chúng tôi chọn lọc từ các đĩa nhạc nghi lễ mua ở Hồ Gươm Audio (Hà Nội) và không nhớ rõ là đĩa nào.

Tại cửa hàng của Hồ Gươm Audio (Hà Nội) và tại cửa hàng Vafaco (đại lý của Hồ Gươm Audio tại thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), chúng tôi mua hai đĩa nhạc nghi lễ do Đông Hải Audio – Video và Hãng phim Bông Sen Saigon Audio sản xuất. Nhưng các bản quốc ca ViệtNam trong những đĩa này không phải bản thu âm mà chúng tôi tìm kiếm.

Tại TPHCM, chúngtôi mua một số đĩa nhạc nghi lễ khác như của hãng phim Phương Nam, trung tâm băng nhạc trẻ, Đông Hải Audio – Video (bìa đĩa khác song nội dung giống như đĩa bán tại Hà Nội). Tuy nhiên, bản quốc ca với nốt nhạc lạc điệu vẫn bặt âm vô tín..

Lần thứ hai chúng tôi liên lạc với UBTDTT. Ông Phùng Huy Cẩn (Vụ Pháp chế) cho biết khi chuẩn bị cho Seagames 23, UBTDTT có nhờ Điện ảnh Thể thao Việt Nam (đơn vị trực thuộc UB TDTT) lo đĩa nhạc quốc ca Việt Nam Seagames.

Ông Nguyễn Xuân Vinh (Giám đốc Điện ảnh Thể thao Việt Nam) nói đĩa nhạc quốc ca thực hiện cho UBTDTT là bản thu lại từ minimize disc mượn của Đoàn Quân nhạc Quân đội Nhân dân Việt Nam, đóng gần Ngã Tư Sở (Hà Nội).

Trung tá Bùi Xuân Đát, phó trưởng phòng chuyên môn âm nhạc của đoàn nghi lễ 178 thuộc Quân khu Thủ đô (mọi người thường gọi là Đoàn Quân nhạc Quân đội Nhân dân Việt Nam), cung cấp bản tổng phổ và một CD thu âm bản quốc ca Việt Nam do đoàn trình tấu. Nhưng đây cũng không phải là bản thu âm mà chúng tôi cần tìm.

Chủ nhân bản thu âm vẫn là một ẩn số

Tổng Thư ký VFF Trần Quốc Tuấn giới thiệu chúng tôi với ông Lê Hoài Anh, chánh văn phòng, người biết rất rõ về bản quốc ca Việt Nam dùng trong các trận bóng đá quốc tế.

Ông Anh kể, tháng 2/2003 ông được mời làm điều phối viên cho liên hoan bóng đá U14 Đông Nam Á tổ chức tại Bangkok (Thái Lan).

Một đồng nghiệp người Thái, cộng tác viên của ban tổ chức, khi phát thử các bản quốc ca (trong đó có quốc ca Việt Nam) giới thiệu cho ông Anh một bản quốc ca Việt Nam trong đĩa nhạc có rất nhiều quốc ca của các nước trên thế giới mà anh ta đang sở hữu. Anh này nói rằng bản này hay hơn bản mà đoàn Việt Nam đang dùng.

Bản thân ông Anh cũng cảm thấy hay hơn nên đem đĩa nhạc mà người bạn Thái tặng về nước và dùng cho tất cả các trận bóng đá quốc tế kể từ trận chung kết bóng đá nam ở Seagames 22 (trận Việt Nam – Thái Lan) cho đến nay.

Ông Lê Hoài Anh cũng không biết bản thu âm này do ai phối khí, dàn nhạc nào trình tấu để thu âm. Đến đây, lai lịch bản thu âm rất rõ. Chỉ có chủ nhân của nó vẫn chưa biết là ai.

Trong nhiều bản thu âm quốc ca Việt Nam đang lưu hành, bản thu âm quốc ca,người đã tặng cho ông Anh, là một trong số những bản có phần phối khí hay. Tuy nhiên, bản này lại sai một nốt nhạc.

Theo Thể thao Văn hoá"

nguồn http://www.tienphongonline.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=48729&ChannelID=2

Theo một người bạn của tôi làm ở tờ Tiền Phong thì bản quốc ca này là do dàn nhạc giao hưởng của Nhật chơi, dường như có bản thu âm ở Đài Tiếng Nói Việt Nam. Nó là bản được trình tấu tốt nhất hiện có, tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà dàn nhạc của Nhật đã thay đổi một nốt nhạc.

Cũng theo anh bạn này, đây không phải là bản quốc ca tốt nhất mà người VN từng được nghe. Bản tốt nhất là do một dàn nhạc nổi tiếng của Mỹ chơi nhân dịp tổng thống Mỹ sang thăm VN. Bản nhạc được trình tấu tại Nhà hát lớn Hà Nội ( cùng với quốc ca Hợp chủng quốc Hoa Kỳ). Đây là lần đầu tiên khán giả Hà Nội đứng lên chào cờ ( hai nước) tại Nhà hát lớn trong một buổi nhạc thính phòng vì vậy rất nhiều người còn nhớ. Theo đánh giá của giới nghe nhạc thì đây mới là lần trình tấu thành công nhất và nó hay ( bi tráng) tới mức rất nhiều người đã phát khóc. Lần đầu tiên người ta được nghe một bản nhạc quốc ca được trình tấu với chất lượng và màu sắc âm nhạc như vậy. Một trong những nhân chứng sống của lần thưởng thức có một không hai này là nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Bảo. Nhà báo nên tìm gặp thêm anh này tại phố Hàng Đào. (Anh này chỉ có một vé mời và phải bỏ ra 700 nghìn mua thêm một chiếc vé nữa cho vợ là bà Như Quỳnh đi xem một trong những dàn nhạc danh tiếng nhất thế giới).
Bản này dường như không được thu âm mà chỉ được VTV quay? hiện nay có thể băng gốc cũng không còn.

Chất lượng các bản đang được bán trên thị trường hiện nay có lẽ xin không bàn đến về chất lượng nghệ thuật. Thậm chí đó là những bản được thu âm cẩu thả nhất.

Dàn nhạc giao hưởng VN đã trình tấu rất nhiều tác phẩm lớn, dưới sự chỉ huy của nhiều nhạc trưởng quốc tế tên tuổi. Nhưng điều nực cười là họ không thực hiện một cuộc trình tấu nào, và không có bản phối khí mang tính quốc tế nào, về tác phẩm quốc ca của đất nước mình?
Mio
31-05-06, 22:15
Dàn nhạc giao hưởng VN đã trình tấu rất nhiều tác phẩm lớn, dưới sự chỉ huy của nhiều nhạc trưởng quốc tế tên tuổi. Nhưng điều nực cười là họ không thực hiện một cuộc trình tấu nào, và không có bản phối khí mang tính quốc tế nào, về tác phẩm quốc ca của đất nước mình? Em đã từng được nghe quốc ca Việt do dàn nhạc giao hưởng quốc gia VN chơi rồi. Là cách đây khoảng 4 năm, trong một buổi kỷ niệm quốc khánh Ý tại Nhà hát lớn HN. Cũng quốc ca của hai nước được trình tầu xong mới đến phần chương trình kỷ niệm chính. Cũng hùng tráng lắm (sao lại bi tráng, có gì buồn trong những giai điệu đầy hào khí của bác Văn đâu) bác mxyt ạ, và chắc không có nốt nào sai :). Còn họ có thâu âm hay không, hay có bản phối chính thức nào chưa, thì em cũng không rõ.
mua xuan yeu thuong
31-05-06, 22:32
Một thông tin thú vị, tớ cũng nghĩ rằng có lẽ họ có biểu diễn trong trường hợp ngoại giao như vậy. Nhưng nghe qua băng đĩa thì mình chưa được thưởng thức.
Cám ơn!
Gaup
31-05-06, 22:51
Cái chuyện có người phát khóc kia có lẽ là do cả không khí cái đợt đấy nữa mới cả cái gì mà đến bọn Mỹ cũng phải óanh quốc ca Việt Nam nghe nó mới hào hùng làm sao. Đến Mỹ mà còn phải khen hay thì là nhất rồi.

Mấy bác đấy là nghe các loại đồng ca nhà thờ ở các bang phía Nam của Mỹ hát nhạc gospel thì chắc là chết mất vì mất nước. Bi tráng lắm.
mua xuan yeu thuong
02-06-06, 10:16
Khóc là vì nhớ đến cách chơi nhạc quốc ca của quân ta! Nó tuyệt vời quá đi mất!