Vốn ODA: 246 triệu USD một đi không trở lại

Phuongdong
30-05-06, 10:23
Chỉ tính đến đầu năm 2003, có 34 dự án của các doanh nghiệp với số tiền thực vay hơn 246 triệu USD từ nguồn vốn ODA hầu như không có khả năng trả nợ cho Chính phủ.
Những con số do Ủy ban Đối ngoại của QH công bố chỉ là bề nổi của sự thất thoát, lãng phí trong việc sử dụng nguồn vốn ODA. Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc, trong thời gian từ năm 1993-2005, tổng vốn ODA được giải ngân đạt 15,9 tỉ USD. Nhiều công trình, dự án đã được hình thành từ nguồn vốn này. Tuy nhiên, hiệu quả của các dự án vẫn chưa được tổng kết và chưa có tiêu chí để đánh giá. Do đó, số tiền thất thoát không chỉ dừng lại ở con số triệu USD mà có khả năng lên đến hàng tỉ USD như phát biểu của một số đại biểu tại kỳ họp QH.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH Nguyễn Ngọc Trân nhận xét: “Việc quản lý các dự án sử dụng vốn ODA chỉ nặng về quản lý ban đầu. Còn công tác theo dõi, kiểm tra trong suốt quá trình thực hiện ít nhiều còn bị xem nhẹ, thậm chí còn bị buông lỏng!”.


Với cách thu hồi nợ theo kiểu “xem xét tìm nguyên nhân”, xem ra nguồn vốn ODA bị thất thoát khó có khả năng thu hồi. “Quá vô lý. Hiện nay mỗi năm một người dân VN phải “còng lưng” trả nợ bình quân 40 USD cho khoản vay vốn ODA, trong khi nguồn vốn này đang bị thất thoát do buông lỏng quản lý!”