Hãy xem thế hệ doanh nhân ML viết báo

giangthu
30-05-06, 08:54
Gặp Bill Gates, nghĩ về những "thung lũng Silicon" của Việt Nam
00:49:20, 24/04/2006Đặng Lê Nguyên Vũ

Trong chuyến thăm Việt Nam của Bill Gates, tôi có mặt trong đoàn đại biểu doanh nhân Việt, đã dùng cơm trưa và tham dự các buổi giao lưu, nói chuyện của Bill. Tôi chợt thấy có vài điều cần suy nghĩ sâu hơn: ý nghĩa của việc Bill đến Việt Nam, chúng ta đã khai thác được hết những ý nghĩa đó chưa,chúng ta sẽ làm gì để đón Bill đến lần thứ hai, đón các Bill khác, và tạo ra các Bill Gates của Việt Nam?

Bill Gates không đơn thuần chỉ là một doanh nhân thành đạt nhất thế giới mà còn là biểu tượng của nước Mỹ. Việc Bill đến Việt Nam hẳn là một thông điệp của sự hợp tác kinh tế, chính trị toàn diện và ngày càng có chiều sâu giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Dường như sự chuẩn bị của ta về sự kiện này đã xứng tầm hay chưa? Các hoạt động truyền thông tới quần chúng, các sự kiện đi kèm đã thể hiện được rõ thông điệp nêu trên hay chưa?

Bill là người giàu nhất hành tinh nhưng đồng thời cũng là người làm từ thiện nhiều nhất hành tinh, và sẽ hiến lại gần như toàn bộ tài sản của mình cho xã hội. Bill được thế giới kính trọng và ngưỡng mộ không phải vì số tài sản có được, mà vì khát vọng sáng tạo, tốc độ tư duy, sự đam mê công việc, tính nhân bản... Đó mới là những tài sản quý giá nhất của Bill, con số thống kê về tài chính thực chất chỉ là hệ quả của những phẩm chất tuyệt vời nêu trên mà thôi. Đây là điều mà chúng ta phải suy nghĩ cho thấu đáo.

Giới trẻ Việt Nam có rất nhiều người coi Bill Gates là thần tượng. Nhưng hình như mọi người quan tâm nhiều đến tài sản của Bill mà chú ý đúng mức tầm quan trọng của những phẩm chất đã làm nên tài sản đó. Từ một bài học Bill Gates, không những có thể trở thành một bài học làm giàu chính đáng và đúng đắn, mà còn là một minh chứng để tạo nên một cái đạo làm giàu Việt Nam, một văn hóa kinh doanh Việt; đầy tính nhân văn, tính thời đại và tính dân tộc.

Bill Gates là một con người gần như cả hành tinh này đều biết tới. Đi theo Bill Gates luôn là toàn bộ các hãng thông tấn hàng đầu thế giới. Đây hẳn là một cơ hội tuyệt vời để chúng ta quảng bá hình ảnh ra với thế giới trong bối cảnh mà "thế giới hiểu chưa đúng, chưa nhiều về Việt Nam" (1). Vậy nên, Việt Nam phải tận dụng một cách tối đa các sự kiện mang tầm cỡ toàn cầu, những sự kiện như ASEM 5, Bill Gates, và sắp tới là APEC cần phải được tận dụng một cách tối đa.

Điều gì đã thu hút Bill đến với Việt Nam trong thời gian này? Đó không chỉ là những hợp đồng, những thỏa thuận về bản quyền phần mềm ở một thị trường mà luật bản quyền hầu như không có tác dụng. Bill không đi tìm kiếm khách hàng. Một nước Việt Nam hòa bình, ổn định, hiếu khách và quan trọng nhất là sức hấp dẫn của trí tuệ Việt Nam trong thời đại mới, đó chính là sức hút lớn nhất kéo Bill đến Việt Nam. Bill đã nhìn thấy ở Việt Nam một tiềm năng to lớn đóng góp một vai trò không hề nhỏ trong nền kinh tế tri thức sắp tới, là một đối trọng trong tương lai gần của những người khổng lồ về nguồn nhân lực cho công nghệ thông tin (CNTT) hiện nay là Trung Quốc và Ấn Độ. Điều đó không có gì là khó nhận ra khi nhìn vào truyền thống lịch sử và tố chất của con người Việt Nam, nhìn vào xu hướng phát triển của thế giới, nhìn vào thực tế là có hơn 80 nghìn người Việt Nam đang làm việc tại thung lũng Silicon ở Hoa Kỳ...

Tập đoàn Intel cũng đã đầu tư vào Việt Nam, như vậy, cả hai ông trùm của ngành CNTT đều đã góp mặt. Bởi họ nhìn ra tiềm năng và vị thế to lớn của Việt Nam trong bản đồ CNTT thế giới. Điều này bản thân chúng ta đã nhận thức rõ chưa, đã có sự chuẩn bị hợp lý và đầy đủ chưa, khi mà nguồn lực hiện tại của chúng ta cho CNTT thiếu về số lượng và rất không phù hợp về chất lượng? Do đó, đòi hỏi phải có một chiến lược tổng thể cấp quốc gia với sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp, các ngành, các giới có liên quan để xây dựng và khẳng định thương hiệu của "trí tuệ Việt Nam" trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Chúng ta sẽ chủ động làm gì để tập hợp và thăng hoa trí tuệ Việt Nam nhằm tham gia có hiệu quả vào nền kinh tế tri thức, đi tắt, đón đầu, nắm giữ một vị thế quan trọng trong "thế giới phẳng" đang nhanh chóng được tạo ra nhờ sự phát triển như vũ bão của CNTT? Qua quá trình phát triển CNTT ở Mỹ và các nước có những điều kiện khá tương đồng như Trung Quốc và Ấn Độ, chúng ta có thể đúc rút ra các bài học về nguồn nhân lực, và quy hoạch không gian cho các trung tâm phát triển CNTT để hình thành các thung lũng Silicon.

Chúng ta cần phải rút ra và thực hiện một tư duy đột phá, không nhất thiết các trung tâm CNTT phải nằm ở các trung tâm kinh tế - chính trị hiện có như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh mà cần thiết phải đầu tư ra các khu vực có những tiềm năng chuyên biệt hơn, thích hợp hơn. Dải đất miền Trung, nghèo tài nguyên thiên nhiên nhưng giàu tinh thần hiếu học, và thành phố Đà Lạt được thiên nhiên ưu đãi rất thích hợp là môi trường để các ý tưởng sáng tạo được sinh ra và thăng hoa, đó là hai địa điểm thích hợp nhất để chúng ta xây dựng và phát triển những "thung lũng Silicon". Đó phải là những nơi sẽ hình thành các trường đại học, các trung tâm đào tạo, các công viên CNTT, các trung tâm du lịch... mang tầm cỡ khu vực và thế giới.

Trên đây là vài dòng suy nghĩ của tôi khi được có dịp tiếp xúc trực tiếp với người giàu nhất hành tinh. Hy vọng, với truyền thống thông minh, sáng tạo, khéo tận dụng các nguồn lực từ bên ngoài phục vụ cho lợi ích đất nước, chúng ta sẽ ngày càng có được và khai thác có hiệu quả hơn nữa những sự kiện dạng như Bill Gates đến Việt Nam.

Đặng Lê Nguyên Vũ
giangthu
30-05-06, 10:35
Dường như sự chuẩn bị của ta về sự kiện này đã xứng tầm hay chưa?
Đây là ngữ pháp theo loại gì trong tiếng Việt Nam.
dao_hoa_daochu
30-05-06, 11:09
Trên đây là vài dòng suy nghĩ của tôi khi được có dịp tiếp xúc trực tiếp với người giàu nhất hành tinh. Hy vọng, với truyền thống thông minh, sáng tạo, khéo tận dụng các nguồn lực từ bên ngoài phục vụ cho lợi ích đất nước, chúng ta sẽ ngày càng có được và khai thác có hiệu quả hơn nữa những sự kiện dạng như Bill Gates đến Việt Nam.
Người Việt nam cái đé0 gì cũng giỏi thế này, thì còn lo kặt gì nữa?.. hố hố...

Ps
giangthu hết chiện thịt chó, giờ lại lăn tăn chiện gì vậy, em yêu?
Nha
30-05-06, 11:09
Đây là ngữ pháp theo loại gì trong tiếng Việt Nam.

Thôi đi chị Giang Thu ơi. Chị cho em hỏi mấy ông cao bồi Texas nhà chị, xưa, có viết báo được hơn thế này không. Trong hoàn cảnh chung của Việt Nam, mấy ông cao bồi Tây Nguyên nhà em viết thế là tốt rồi. Cơ bản là nhận thức và truyền tải nội dung. Mong chị hiểu cho.
Tầm văn hóa quý tộc như chị, đi học m:ải chỉ để hiểu mới viết đúng chính tả, mà nói mãi nhéo thằng nào nó chịu hiểu cho.
tuananh247
30-05-06, 12:15
em x đọc bài này, em cũng x đọc những bài mơ VN có "thung lũng Silicon", "Ấn Độ thứ 2"... chúng ta toàn mơ mà x làm mấy, 4`
giangthu
30-05-06, 19:01
Kệ mẹ ổng, viết gì cũng được nhưng có cái khoe mẻ với hơi dạy đời, lại còn triết lý. Bill Gates là thứ dân ăn gian ma giáo quá sức chứ hay ho gì mà tán dương. Rõ ràng là nhìn vô tài sản mà bị mờ mắt. Bốc thơm mà đem khoe. Nhưng mà chưa đủ thân mật để dùng tên tục của người ta như bạn đồng niên đâu hả. Rởm quá mà.
dao_hoa_daochu
30-05-06, 19:05
Bill Gates là thứ dân ăn gian ma giáo quá sức chứ hay ho gì mà tán dương. Rõ ràng là nhìn vô tài sản mà bị mờ mắt. Bốc thơm mà đem khoe.
giangthu em, Bill Gates anh anh ăn gian ma giáo như nào?
giangthu
30-05-06, 19:11
Hỏi Steve Job là biết á! hỏi Netscape là biết á! Bookmark của Netscape thì thành Favorites, Trask của Apple thì thành Recycle Bin của Microsoft. Rõ ràng là ăn cắp ý tưởng từ đầu. Thật ra Bill Gates mà giáo lắm chứ không phải là khai sáng gì ráo.
dao_hoa_daochu
30-05-06, 19:21
Về một trong những chiện mà vẫn hay bị nói như này, Bill Gates anh anh đã từng kể anh nghe "Ngày xưa, anh ku sống ở cạnh nhà một thằng tên là thằng Xê rốc. Một lần, anh chui cửa sổ vào nhà nó để ăn trộm ti vi, thì gặp mẹ phải thằng Job cũng đang ở trong đấy" - chiện trộm cắp, đại khái nó thế em ạ. À anh Steve Job hồi mở NexT không có Bill Gates anh anh giúp cho cục khìn, giờ chắc gì đã được như giờ, mà khái niệm lập trình hướng đối tượng thì chắc gì đã có. Mà anh anh cũng có "kể công" đâu?
giết gà
30-05-06, 21:42
Hỏi Steve Job là biết á! hỏi Netscape là biết á! Bookmark của Netscape thì thành Favorites, Trask của Apple thì thành Recycle Bin của Microsoft. Rõ ràng là ăn cắp ý tưởng từ đầu.

Linh tinh chưởng quá, đấy người ta gọi là sáng tạo có chọn lọc đấy,thế là kinh lắm rồi, ăn cắp ý tưởng là thế le'o nào. Hỏi thử phát, mấy cái đấy có vi phạm luật sở hữu trí tuệ không?? :68:
Mime
30-05-06, 21:54
Không. Vì luật IP chỉ bảo vệ hình thức thể hiện, không bảo vệ ý tưởng.
Lão Nông
30-05-06, 22:43
Về một trong những chiện mà vẫn hay bị nói như này, Bill Gates anh anh đã từng kể anh nghe "Ngày xưa, anh ku sống ở cạnh nhà một thằng tên là thằng Xê rốc. Một lần, anh chui cửa sổ vào nhà nó để ăn trộm ti vi, thì gặp mẹ phải thằng Job cũng đang ở trong đấy" - chiện trộm cắp, đại khái nó thế em ạ. À anh Steve Job hồi mở NexT không có Bill Gates anh anh giúp cho cục khìn, giờ chắc gì đã được như giờ, mà khái niệm lập trình hướng đối tượng thì chắc gì đã có. Mà anh anh cũng có "kể công" đâu?

Ờ đúng rồi, ý tưởng thì đầy thằng có, có điều mấy thằng thể hiện được cái ý tưởng trong đầu ra thành cơm thành cháo đâu.

Cái chuyện Đào bảo Bill bạn anh nếu mà không làm IT mà đi bán bánh mì hay là xúc xích gì gì ấy, hôm trước anh chat với bạn anh qua MSN 8.5, cậu ấy bảo là nếu mà hồi ấy mà không nhảy ra làm phần mềm thì tao vẫn còn đi học, hồi ấy tao bỏ học bà già chửi cho ung cả đầu, phải nhờ ông già thuyết phục bà ấy mới xuôi xuôi.

Mà Đào nhắc lại anh mới nhớ ngày xưa có cái trò LTHĐT OOP gì gì đó, nào là thừa kế nào là lớp lớp, nghe vui phết, giờ nó còn hay mất hay nó chuyển lên thành kiểu gì, Đào cập nhật cho anh 1 phát. Nhắc đến lập trình anh lại nhớ thời ngày xưa, khéo phải mở cái công ty lập trình nhỏ nhỏ phục vụ bà con tiểu thương lại hay.

Mà chả cứ cái vụ GUI ăn cắp ý tưởng của nhau đâu, vụ LDAP với NDS và AD thì cũng rưa rứa, đúng không Đào?
Why & Why not?
30-05-06, 23:22
Nhắc đến lập trình anh lại nhớ thời ngày xưa, khéo phải mở cái công ty lập trình nhỏ nhỏ phục vụ bà con tiểu thương lại hay.
Nói vụ này anh lại nhớ ngày xưa, cái thời đi diệt virus còn có tiền, thì nhà nào mua PC về là kinh lắm. Hồi đó có một cô bé đi học basic được 3 buổi thif đòi mua máy, anh mới hỏi nhà em làm gì. Nàng thỏ thẻ nhà em bán cơm. Anh vì bán được cái máy nên rất vui vẻ chửi thầm trong bụng đèo mẹ con nhà cơm bụi bày đặt. Hôm mang máy đến giao mới biết nhà em là một trong ba nhà cơm tám giò chả nổi tiếng phố Huế. Hị hị! Thằng bạn anh mới gạ mẹ em bé ấy mua phần mêm quản lý cái đe'o gì đó, bà cụ thẽ thọt: "Anh ạ, nhà này mấy đời nay vẫn quản lý bằng tay. Tốt cả! Còn cái máy, chẳng qua em nó thích, thì mua về cho em nó chơi". Anh đứng bên cạnh lẩm bẩm: "Em nó cũng thích cháu, cô mua nốt về cho em nó chơi đi". Khứa khứa! Phần mềm bán cho bà con tiểu thương. Khứa khứa!
tuananh247
31-05-06, 18:51
Hỏi Steve Job là biết á! hỏi Netscape là biết á! Bookmark của Netscape thì thành Favorites, Trask của Apple thì thành Recycle Bin của Microsoft. Rõ ràng là ăn cắp ý tưởng từ đầu. Thật ra Bill Gates mà giáo lắm chứ không phải là khai sáng gì ráo.

Hê hê, thử google phát đi, có hàng rổ site chuyên chửi Bill với mấy cái lý do 4` này đó :hitrun:

Sau object-oriented thì có component-oriented.
dao_hoa_daochu
31-05-06, 19:15
Sau object-oriented thì có component-oriented.
Cái COM này Bill Gates anh em đã tự nhận là thối, để cho chết rồi còn gì, bác?
Lão Nông
31-05-06, 21:43
Hỏi thì Đào giấu, mô hình mới hơn nó là aspect-oriented programming (AOP - AOSD) chứ chả phải cái OLE nói trên.

Mà giangthu em anh viết tắt cái ML trên tiêu đề là gì nhỉ, anh gúc suốt cả buổi mà không ra, chán đe'o tả.
Mio
31-05-06, 21:59
bác LN, em nghĩ ML là "mới lên", chị GT em tuy cầu kỳ nhưng viết tắt hơi ẩu :D. Chắc chả liên quan gì đến bài viết đâu, bác đừng gúc cho mệt.
Mặt Má Hồng
01-06-06, 00:46
Gặp Bill Gates, nghĩ về những "thung lũng Silicon" của Việt Nam
00:49:20, 24/04/2006Đặng Lê Nguyên Vũ

Bill là người giàu nhất hành tinh nhưng đồng thời cũng là người làm từ thiện nhiều nhất hành tinh, và sẽ hiến lại gần như toàn bộ tài sản của mình cho xã hội. Bill được thế giới kính trọng và ngưỡng mộ không phải vì số tài sản có được, mà vì khát vọng sáng tạo, tốc độ tư duy, sự đam mê công việc, tính nhân bản... Đó mới là những tài sản quý giá nhất của Bill, con số thống kê về tài chính thực chất chỉ là hệ quả của những phẩm chất tuyệt vời nêu trên mà thôi. Đây là điều mà chúng ta phải suy nghĩ cho thấu đáo.

Đặng Lê Nguyên Vũ


Có một chuyện này mà chưa thấy ai bàn tới, kể cả trong dư luận tại VN, rằng Bill Gates cực chẳng đã mới làm việc thiện. Hồi MS còn trong vòng kiện cáo với Netscape và hàng đống hãng khác thì Bill Gates chưa được nhắc tới như là một nhà từ thiện, mà lúc ấy BG đã bắt đầu giàu nhất nhì nước Mỹ. Báo chí media Mẽo lúc ấy từng chửi BG giàu mà kẹo, đem Rockerfeller ra để so sánh với BG (thực ra là chửi xéo BG vì Rockerfeller nổi tiếng vừa giàu của vừa giàu lòng nhân ái). Người ta có vẻ khoái chí khi BG bị kiện và hy vọng MS bị chia năm xẻ bảy như AT&T, Bell v.v... Nhưng về sau hình như được ai cố vấn (hoặc là tự giác ngộ ?) BG mới bắt đầu làm việc thiện, bắt đầu lập quỹ học bỗng lấy tên vợ (hay tên hai vợ chồng?), giúp chữa bệnh AIDS ... Cái hồi Ted Turner (lúc đang cặp với Jane Fonda), founder của CNN hiến tặng LHQ 1 tỉ (trong số gia tài 4 tỉ gì đó) nghe nói cũng là một cách tháu cáy xem BG có làm gì không nhưng BG lờ tịt, mà lúc đó BG đã giàu hơn Ted Turner rất nhiều.

Vậy thì BG làm việc thiện có tính toán hẳn hoi chứ chẳng phải vì tính tình con người rộng rãi, hào phóng sẵn có. Thông tin nhà mình thì cứ bốc BG lên tận giời, nào là giàu nhất hành tinh, người làm việc thiện nhiều nhất ... Thủ tướng nhà mình tới Mỹ còn yêu cầu BG tới VN làm việc thiện thì chắc trong bụng thằng đó nó đang cười thầm. :)
Gaup
01-06-06, 01:28
Hỏi thì Đào giấu, mô hình mới hơn nó là aspect-oriented programming (AOP - AOSD) chứ chả phải cái OLE nói trên.

Mà giangthu em anh viết tắt cái ML trên tiêu đề là gì nhỉ, anh gúc suốt cả buổi mà không ra, chán đe'o tả.

Em cũng ko hiểu ML là cái con mẹ gì. Có lẽ là viết tắt của Mặt Ấy.