Học sinh vùng bão được đặc cách tốt nghiệp PTTH ???

Suoi ngot
27-05-06, 04:43
http://vnexpress.net/Vietnam/Xa-hoi/2006/05/3B9EA277/

Học sinh vùng bão được đặc cách tốt nghiệp PTTH với lý do:" Cơn bão số 1 đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản... cho nhân dân... Trong khi đó, ngày thi tốt nghiệp THPT đã cận kề (31/5-2/6)."

Em thấy việc giúp đỡ nhân dân vùng bão trong cơn hoạn nạn là nghĩa cử rất nên làm. Nhưng việc này nên độc lập với việc đánh giá trình độ học tập, phải không a? Làm thế này, nhiều em không đủ khả năng tốt nghiệp thì lại được tốt nghiệp mà chẳng phải học hành gì. Như thế lại tạo sự không công bằng với các thí sinh khác.

Em cho rằng, nên để các em học sinh vùng bão được đăng ký lựa chọn thời gian thi thôi. Em nào muốn tốt nghiệp sớm (sốt ruột, muốn tận dụng cơ hội thi đại học,...) thì cứ việc thi như bình thường. Em nào cảm thấy bị ảnh hưởng về tinh thần thì được lùi lại để thi tốt nghiệp PHTH vào đợt 2 (khoảng tháng 8 gì đó), kết quả thi được tính như lần 1.

Như vậy vừa tạo điều kiện được cho các em nó, vừa đảm bảo tính công bằng của việc thi cử, đúng không ạ? Có gì xin các bác cho thêm ý kiến!
maruko
31-05-06, 00:19
Nhà ấy bây giờ mất bố, mất 2 người anh trai, mất 2 ông anh rể, còn lại mẹ già và 11 đứa con của 4 người đã mất thì đến tháng 8 năm sau có bình tĩnh lại để ngồi gõ tích phân với phân tích thơ Tố Hữu được không ? (chứ đừng nói là thang 8 năm nay nhe' ). Công bằng cái cóc khô, thế này gọi là "điên không cần rèn luyện" :14:
one
31-05-06, 01:01
Em thấy quyết định này (trong đó có câu "Những HS diện được xét công nhận tốt nghiệp đặc cách phải có đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp theo qui định của qui chế thi") là khá hợp tình hợp lý. Vì những học sinh đủ điều kiện thi tốt nghiệp thì hầu như chẳng có lý do gì để trượt cả, tỷ lệ đậu tốt nghiệp PTTH ở nhà mình bao giờ chả chín chín phẩy mấy phần trăm. Con em ngư dân theo được đến cuối học kỳ 2 của lớp 12 thì cũng phải có sức học tương đối rồi bác ạ (nhà nghèo bỏ bu, nếu học không khá thì bỏ đi làm từ lớp 9 ý chứ). Vả lại cầm cái bằng PTTH ra đời cũng chỉ xin làm được chân công nhân, nhân viên thường thường. Muốn học cao lên để gây thêm nguy hại cho xã hội thì hoặc phải thi thêm, hoặc phải có tiền. Các bác giáo dục nhà ta cũng tính cả rồi!

Hình như đây là lần đầu tiên em thấy bác bộ trưởng bộ dạy học nhà mình làm được một việc có ý nghĩa mà lại kịp thời.
quehuongyeuzau
01-07-06, 00:57
Bác suoi ngot có lẽ không đọc kĩ lắm nhẩy. Xem nè: "Bộ GD&ĐT giao giám đốc sở GD&ĐT xem xét từng trường hợp cụ thể để quyết định"(trích dẫn chút xíu). Theo tui thì như thế cũng nên nhưng nếu không quá lạm dụng thì okie