Hòa thượng Thích Nhất Hạnh

TrueLie
25-05-06, 05:08
Sao nhân vật tầm cỡ thế này mà ít khi nghe tên nhỉ?

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/culturesport/story/2006/05/060524_thichnhathanh_movie.shtmlSách của HT Thích Nhất Hạnh lên phim


Hòa thượng Thích Nhất Hạnh
Cuốn sách Đường Xưa Mây Trắng của Hòa thượng Thích Nhất Hạnh đã rất ăn khách
Nhà tỉ phú người Ấn Độ, Bhupendra Kumar Modi, vừa loan báo ông sẽ tài trợ khoản tiền lên đến 120 triệu đôla để thực hiện một phim về cuộc đời Đức Phật, dựa theo cuốn sách Đường Xưa Mây Trắng của Hòa thượng Thích Nhất Hạnh.

Báo Hollywood Reporter nói trong ấn bản đặc biệt về liên hoan phim Cannes rằng đây sẽ là một trong những phim tốn tiền nhất từng quay ở Ấn Độ.

Bộ phim sẽ dựa theo cuốn Đường Xưa Mây Trắng (Old Path White Clouds) của Hòa thượng Thích Nhất Hạnh, người đang có mặt ở liên hoan phim Cannes.

Cuốn sách này đã bán được hơn một triệu bản tại Bắc Mỹ và được dịch sang 20 thứ tiếng.

Cuốn sách dựa lại giai đoạn 80 năm của Phật Thích Ca, và được đánh giá là hấp dẫn, thu hút giới trẻ.

Nhà công nghiệp giàu có Modi nói với báo Hollywood Reporter: "Tôi phát hiện cuốn sách hai năm trước đây và nó thay đổi đời tôi. Tôi cảm thấy mình cần chia sẻ hạnh phúc ấy cho cả thế giới."

Đây sẽ là hoạt động làm phim đầu tiên của ông Modi, người sở hữu một rạp hát ở phía bắc Ấn Độ.

Tin nói ông Modi đã ấp ủ dự án từ hơn một năm qua, cùng các đối tác ở Hollywood, trong đó có Michel Shane, nhà sản xuất của bộ phim ăn khách I, Robot (2004).

Ông Michel Shane nói họ muốn bộ phim mang tính chất "sử thi hoành tráng - một sự kết hợp của Lawrence of Arabia và Gladiator."

Tỉ phú Modi hy vọng bộ phim sẽ có thể được chọn chiếu khai mạc ở liên hoan phim Cannes 2008, giống như phim Da Vinci Code đã được chọn cho năm nay.


Đây là bibliography của thầy Hạnh http://en.wikipedia.org/wiki/Thich_Nhat_Hanh
Sư huynh của bác Gấu chăng :DIn 1960, Thich Nhat Hanh came to the U.S. to study comparative religion at Princeton University, and he was subsequently appointed lecturer in Buddhism at Columbia University.


Còn đây là tác phẩm Đường xưa mây trắng (audio) http://www.tinhthuquan.com/Duong%20Xua%20May%20Trang.htm
uzii
25-05-06, 10:56
Đi lấy ráy tai đi, sẽ nghe rõ hơn
Hồng Hà
25-05-06, 11:30
Theo mình, cái công to nhất của Thích Nhất Hạnh là giải thích và quảng bá giáo lý Phật giáo căn bản cho người ngoại quốc hiện đại hiểu. Nhờ thế, rất nhiều người mến mộ đạo Phật.

Hiếm có nhà sư Việt Nam nào thấu hiểu giáo lý đạo Phật và văn hóa tây phương sâu sát như ông.
NiceT
25-05-06, 13:27
Cách đây vài năm, nhân dịp Thầy Nhất Hạnh sang thăm HQ, TV HQ có chiếu một phóng sự về Làng Mai (Plum Village??!!) của Thầy ở bên Pháp, em cũng có theo dõi phóng sự đó.

Rất nhiều người từ khắp các nơi trên thế giới đến thăm Làng Mai, sống ở đó từ 1 vài tuần đến một vài tháng để nghỉ ngơi thư giãn tinh thần, giao lưu và nghe Thầy nói chuyện. Em cảm tưởng đó là một nơi rất an lành.

Một điểm đặc biệt là Thầy không câu nệ tôn giáo, có nhiều ngưởi theo đạo Cơ đốc hoặc tôn giáo khác cũng đến và hòa đồng trong Làng Mai. Thầy hướng dẫn mọi người về Mindful Living (?! em không nhớ chắc lắm về cái term này), dạy cách thờ và cách đi (thiền ?!), vv,...

Ở HQ, Thầy Nhất Hạnh được biết đến nhiều và các Sư HQ rất coi trọng Thầy Nhất Hạnh, họ nói là Thầy có công lớn trong việc đưa Phật giáo hòa nhập vào đời sống xã hội thường ngày. Họ bảo triết lý nguyên thủy của Phật giáo là đi tu xa lánh trần thế, nhưng Phật giáo của Thầy Nhất Hạnh thì lại hướng các sư tham gia nhiều vào các hoạt động xã hội với tiêu chí hướng về thiên nhiên... vv...

Còn về lý do họ mời Thầy Nhất Hạnh đến là vì lần đấy các sư HQ phản đối chính phủ ngăn sông, xây đê, mời Thầy Nhất Hạnh đến mục đích chính có vẻ như là để lấy uy tín cho chương trình phản đối (?). Em có đứng từ xa nhìn thì thấy Thầy trông rất khỏe mạnh, thần thái an nhàn ung dung vô cùng.

PS. Ngoài lề:
1. Cách phản đối của các sư HQ là đi bộ từ nơi đấy đến Seoul, cứ đi 3 bước lại cúi xuống tế lạy sâu một cái: họ gọi là "3 bước một lạy", mang theo các băng rôn khẩu hiệu phản đối việc xây đê đắp đập
2. Thời HQ bị Nhật đô hộ, người Nhật lại cho phép sư HQ lấy vợ (!!!), sinh con đẻ cái rơi vào vòng cơm áo gạo tiền. Kết quả là các sư HQ phải bán đất chùa, bán tượng Phật lấy tiền lo cho gia đình. Phật giáo HQ thời ấy suy yếu thấy rõ. Người Nhật công nhận cũng thâm phết các bác nhỉ. :13:
lão ma
27-05-06, 05:57
Anh chú được gặp Thiền sư cách đây cuñg khá lâu, hơn 10 năm rồi. Phải nói thiền sư NH là một vi cao tăng đắc đạo, có phong cách của bậc chân tu, vì lợi ích chung cho sự nghiệp truyền bá, giao giảng đao Phật Thiền Tông cho người nước ngoài tìm hiểu.

Thiền sư đã từng thuyết trình tại các trường đại học có tên tuổiu trên thế giới và được trao nhận nhiều giải thưởng danh dự về công cuộc nghiên cứu, truyền bá văn hóa Phật pháp Á Đông.
hoàng đế còm
06-06-06, 13:49
Hồi đầu năm ngoái 2005 thầy Nhất Hạnh có về Việt nam và các phương tiện thông tin đại chúng cũng đăng rầm rộ lắm mà. Mình cũng hay nghe pháp thoại của thầy bằng cách download audio trên Internet về. Thầy nói hay lắm nghe thấy lòng thư thái hẳn. Mọi người thử nghe mà xem.
http://www.langmai.org/TNH/PhapThoai/PhapThoai%20mp3.htm
lão ma
09-06-06, 17:31
À, mà theo anh được biết thì Thiền sư Thích Nhất Hạnh không phải là Hòa thượng vì TNH tu theo thiền tông phái!
hoàng đế còm
09-06-06, 17:32
À, mà theo anh được biết thì Thiền sư Thích Nhất Hạnh không phải là Hòa thượng vì TNH tu theo thiền tông phái!

Tại sao tu theo thiền tông phái thì không là hòa thượng ??
lão ma
09-06-06, 17:48
Anh nghĩ, nói chung đi tu cũng như đi dạy học và làm ctác nghiên cứu vậy. Có ngành thì được gọi là thầy giáo, giảng viên, giáo sư. Trong quá trình giảng dạy và nghiên cứu có những đề tài, bài viết có giá trị văn học, khoa học được hội đồng của viện hàn lâm khoa học, nhân chủng học hay triết học chứng nhận / xác nhận ..vv.. thì được gọi là bác học.

Tương tự danh từ Thiền sư ý nói là người được xưng danh này phải có công trình đóng góp xuất sắc trong quá trình giảng dạy và nghiên cứu về Phật học bao la ...

Còn danh từ Hòa thượng chỉ là danh từ chung cho những ai đi tu lâu năm rồi được phong chức tước theo khả năng tu hành thì phải (chuyện này anh cũng không chắc lắm, chú nào biết con fơm anh cái) .
hoàng đế còm
09-06-06, 18:56
Cần gì phải hỏi đâu xa bác em !! Bác em tham khảo ở đây này:
http://vi.wikipedia.org/wiki/%C6%AFu-ba-%C4%91%C3%A0-la