Bữa trưa miễn phí - tại sao có?

wasabi
25-05-06, 01:49
Em phải dùng từ là "tại sao có" - bởi vì em muốn các bác vào chỉ giáo cho em cái hiện tượng bữa trưa miễn phí theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Mà thực ra nghĩa đen thì em cũng biết rồi - cần hiểu căn nguyên sâu xa của cái bữa trưa miễn phí của bọn Google.

Bắt đầu từ nghĩa đen: Các bác biết rồi đấy, bọn Google thực sự nó cho miễn phí 3 bữa trong ngày muốn ăn nhiều ít gì thoải mái. Thực ra điều đó dễ hiểu vì làm ra nhiều chứ ăn thì hết bao nhiêu?

Nghĩa bóng: Thằng Google 2 năm nay có tổ chức một cuộc (cuộc chứ ko phải cuộc thi) trả cho sinh viên. Mỗi sinh viên 4.500 đô la trong suốt một mùa hè để... lập trình cho các dự án miễn phí, nguồn mở - xem thêm tại đây http://code.google.com/soc/. Số lượng sinh viên là bao nhiêu? Nó trả theo các dự án, mỗi dự án ít nhất 5 sinh viên, tổng cộng có 100 dự án tất cả. Vậy là nó đã bỏ ra (ít ra) 5x100x4500 = 2.250.000 (hai triệu hai trăm năm muơi ngàn đô la) để làm công việc "công ích". Thực ra để đánh bóng tên tuổi thì cái số tiền đó không to, nhưng không phải là nhỏ như những "bữa trưa miễn phí" hằng ngày. Thằng Google nó sẽ gần như không được cái nước màu gì từ những dự án này do là các chương trình đó sẽ mãi mãi miễn phí và sẽ không có chuyện quảng cáo quảng kiệc gì ở đây. Nếu nói là nó không được quảng cáo mà những sinh viên ấy nó sẽ ngắm chừng thì cũng chưa hẳn là thông. Vì số tiền đó mà để trông vào một người nhân viên viên "tiềm tàng trong tương lai" trong số hàng ngàn lá đơn xin việc gửi về cho nó hàng ngày thì quả là tốn kém và phiêu lưu.

Và nếu thực sự việc này mang lại được nước màu gì nhiều cho nó, thì sao bọn khác không trông vào đấy mà làm, mà chỉ có mỗi mình nó làm thôi?

Vậy các bác em tích phưn hộ em xem bọn này nó làm ăn kiểu gì mà hay thế? Mà rõ bọn này phải hay nó mới làm.

Bây giờ nói tiếp về chuyện Việt Nam chẳng hạn. Chỉ tính chi phí đánh bóng tên tuổi. Ví dụ như có một công ty làm về Thương Mại/IT/Cơ khí/Khoa học/NXB/Whatever của Vn đứng ra tài trợ cho sinh viên nghiên cứu, viết lách - ai cũng có quyền tham gia - cũng mỗi ông độ khoảng 4 triệu rưởi trong suốt 1 mùa hè (1/10 của thằng này - mịa thế thôi cũng khối thằng mừng rơn mịa rồi - vì tương đương với 2 tháng lương 2 triệu 250 ngàn mà lại được nghiên cứu trúng cái mình thích), khoảng 100 ông trong suốt cả nước VN - như vậy tổng số tiền là 450 triệu đồng, bằng độ 10 số quảng cáo liên tiếp trên mặt báo phỏng ạ. Thì em nghĩ cái tiếng của nó phải nổi như cồn mịa lên chứ cũng chả phải đùa. Các bác nghĩ sao?
vnsea
25-05-06, 07:25
Bọn google 1 năm nộp thuế hàng trăm triệu $$$ (tớ đoán), cái 2 triệu mấy ấy, ở Mỹ, nó vẫn được khấu trừ thuế. Hệ hệ, luật của bọn nước ngoài một năm nó được khấu trừ thuế bao nhiêu % cho các khoản tài trợ, từ thiện ..., nếu chúng nó không dùng, thì cũng phải đóng thuế, mà dùng, thì được cái tiếng, tội đếch gì mà không dùng. Chả phải mỗi google, mí tập đoàn lớn, năm nào nó chả không tài trợ thì từ thiện, như cái công ty của anh Bill ấy, năm nào chả cấp học bổng cho đủ thứ sinh viên, tài trợ cho đủ thứ đề tài dở hơi trong trường đại học. Thằng IBM thì có cái ACM programming contest đấy, năm nào chả tổ chức hoành tráng ở hàng chục nước, hị hị. Mà bọn tham gia mí cái events kiểu này, toàn bọn giỏi, chúng nó biết đến cty, bỏ ra 2 triệu USD, sau này chỉ cần 3 thằng giỏi vào làm cho nó, coi như nó lấy lại sở hụi.

Còn ở VN, thứ nhất, lợi nhuận hiếm thằng nào gấp hàng trăm lần cái 450 triệu í, thứ hai, VN hình như là chả cho hoàn thuế mí khoản kiểu này bao nhiêu cả, thành ra chả thằng nào làm lớn mí cái trò này.