FPT - Người khổng lồ chân đất sét???

TheDifference
23-05-06, 11:35
Em qua bên kia chơi, thấy có bài này của bạn Vân Minh rất đáng chú ý nên mang về đây để tiện cho dân ta chiến. (Bạn ấy đi copy ở báo nào đó em google mãi không ra, đành copy nguyên văn vậy).

Có bài viết sau đây vừa được 1 tờ báo có uy tín trong nước đăng tải, mình may mắn có được file bản gốc, muốn chia sẻ với các bạn Thăng Long.

Công nghệ Thông tin Việt Nam
Có không những giá trị ảo?


Đi gần nửa chặng đường của năm 2006, nền công nghệ thông tin (CNTT) bề ngoài tưởng chừng như rất sôi động: dự án mở hàng ngay đầu năm của hãng CNTT hàng đầu thế giới Intel với trị giá 605 triệu USDọ để xây dựng nhà máy sản xuất lắp ráp và kiểm tra chipset tại TP Hồ Chí Minh. Kế đó là sự kiện ông trùm của hãng phần mềm khổng lồ Microsoft chọn Việt Nam làm điểm đến...

Bề nổi


Người ta còn ghi nhận thêm việc công bố nhãn hiệu bộ vi xử lý Intel Core 2DUO dành cho máy tính xách tay và máy tính để bàn trên toàn cầu đồng thời tại Việt Nam và ngay lập tức được nhà sản xuất máy tính Việt Nam CMS đưa vào trong sản phẩm máy tính xách tay mới CMS Sputnik S1, đã cho thấy Intel coi trọng và đánh giá cao thị trường Việt Nam thế nào cũng như trình độ CNTT ở Việt Nam ra sao?

Thế nhưng sự sôi động đó hầu như thuần tuý mang "yếu tố ngoại" mà ở đó nếu không quá khắt khe thì chỉ khiến người ta lạc quan hơn về thị trường Việt Nam.

Với Microsoft, mặc dù Hà Nội đầy kỳ vọng một trường CNTT do Microsoft đầu tư vào khu công nghệ cao Hòa Lạc để "rửa mặt" sau khi bị TP Hồ Chí Minh nẫng mất dự án nhà máy Intel, nhưng ngoài dự án mang đúng nghĩa đen của tên gọi "One Click" được "bày sẵn" chỉ đợi nhà tỷ phú ấn nút khai trương thì chưa hề có tín hiệu nào sáng sủa hơn về sự "ưu ái" của người đàn ông giàu nhất hành tinh này trên cương vị Chủ tịch của hãng phần mềm lớn nhất thế giới dành cho Việt Nam. Có chăng, thì bỗng nhiên sau vài câu nhắc đến FPT một cách đầy xã giao của nhà tỷ phú Mỹ này thì cổ phiếu của Công ty Cổ phần FPT (vốn chỉ được bán cho nhân viên) bỗng cao vọt lên. Trước đại hội cổ đông của FPT diễn ra vào trung tuần tháng 5 vừa qua, những giao dịch ngoài luồng (nhưng khá công khai trên mạng nội bộ của công ty này) có giá lên tới gần 20 (tức là gấp 20 lần giá trị gốc). Sau đại hội cổ đông, nghe nói cổ tức chia cho nhân viên ở mức 50,1% (trả bằng cổ phiếu) và ở giao dịch ở "chợ đen" có mức 5,3.

Tượng đài!


Nhưng xem ra, cái sự tăng giá của cổ phiếu FPT này lại ẩn họa nhiều bất cập. Nhân viên FPT bỗng chốc trở nên lười biếng. Dễ hiểu, với mức lương chỉ đủ sống nhưng được quyền mua cổ phiếu tương ứng với vị trí và thâm niên, họ đột ngột trở nên giàu có. Chỉ với 1.000 cổ phiếu (mức được mua thấp nhất của nhân viên FPT), mua ban đầu với giá 100 triệu (với người có thâm niên lâu và 150 triệu với người có thâm niên ngắn), tự nhiên "đẻ" ít nhất cũng thành 1,5 tỷ đồng. Mối quan tâm của các FPT nhất là các nhân viên cấp thấp dường như không còn là công nghệ, là kinh doanh mà là cổ phiếu sẽ lên bao nhiêu và tơ tưởng quy cổ phiếu mình có ra nhà, ra xe... Tuy nhiên, với những nhà đầu tư thì thời điểm này bán ra hợp lý hơn là mua vào, khi mà tỷ lệ tăng trưởng của FPT cũng chỉ đều đều ở mức 60%/năm và cổ phiếu của họ chưa lên sàn! Trong khi đó, các đường hướng kinh doanh của FPT năm nay chưa có gì đột biến. Phần lợi nhuận chủ yếu của FPT vẫn dựa trên kinh doanh phần cứng (máy tính nhập khẩu, điện thoại di động); phần mềm và giải pháp vẫn chỉ chiếm một tỷ lệ khiêm nhường và lâu nay có vẻ "rút vào bí mật". Hướng đi mới mà FPT đưa ra tập trung vào mảng hội tụ số: dịch vụ, game online, truyền thông và truyền hình thì xem ra mới chỉ có game online là khả quan. Nhưng "con gà đẻ trứng vàng - game online" này chẳng hứa hẹn gì lắm khi mà có quá nhiều người nuôi gà, và việc tìm kiếm những nhà lập trình, thiết kế game hòng có một nền công nghiệp game trực tuyến đang có vẻ chẳng đi đến đâu cả. FPT còn bành trướng và lấn ra nhiều sân đến nỗi không quá ngạc nhiên khi thấy họ cung cấp dịch vụ nhắn tin, tài trợ cho chương trình bán dược phẩm trên tivi, thậm chí chị em khi mua "gói nhỏ xinh xinh hàng tháng" còn thấy logo ba màu của FPT trên giấy cào khuyến mại Kotex... Sự "đa mang" của công ty công nghệ này dẫu giúp cho FPT tăng lợi nhuận nhưng lại khiến các nhà CNTT lo ngại bởi hàm lượng công nghệ quá ít trong tổ chức được coi là hãng công nghệ hàng đầu của Việt Nam này. Chưa có một sản phẩm FPT nào mang tính công nghệ cao, có tính chất phổ biến và đóng góp cho nền công nghiệp CNTT. Có chăng, chỉ là một thương hiệu FPT, một thương hiệu đã được đánh bóng rất kỹ lưỡng, rất bài bản. Họ đã tạo dựng được tên tuổi, họ đã có lợi nhuận cao, tạo công ăn việc làm cho trên dưới nửa vạn người và số thuế mà họ đóng cho Nhà nước cao hơn nhiều tỉnh, thành. Thế nhưng, nhìn nhận với tư cách chuyên sâu thì hẳn không thể không băn khoăn về cái chất liệu của tượng đài công nghệ kia là gì? Câu trả lời có lẽ ở phần mềm, ở outsoursing của FPT với các thị trường lớn như châu Âu, châu Mỹ và đặc biệt là Nhật Bản, nhưng "thông tin về lĩnh vực này chưa được công bố" (có thể hiểu là chưa có gì để công bố?!). Vậy nên vẫn phải chờ đợi thôi, chờ đợi và hy vọng!

Có thể thấy rõ rằng, thị trường CNTT Việt Nam vẫn đang chạy theo hướng "cái gì bở thì đào" từ nhiều năm nay và chưa thoát khỏi tình trạng ăn xổi. Chúng ta vẫn cứ chạy theo những món hàng tạo lợi nhuận cao theo kiểu mua đi bán lại chứ chưa tìm ra hướng để có những sản phẩm công nghệ đích thực. Thị trường Việt Nam được đánh giá là tiềm năng nhưng nên hiểu đúng về tiềm năng ở đây nghĩa là: tiềm năng tiêu thụ chứ chưa phải tiềm năng sản xuất. Trong lĩnh vực phần mềm, sau bao tìm kiếm hết Bắc Mỹ, sang châu âu, quay về châu á thì rốt cục vẫn chưa có thị trường nào đưa lại cho Việt Nam con số vài trăm triệu đô la mơ ước. Một Việt Nam - gia công phần mềm như ấn Độ đã bất thành và tương lai về một Việt Nam - cường quốc outsoursing chưa biết sẽ đi đến đâu?

Trong khi đó, nhiều dự án cấp quốc gia cho ứng dụng CNTT xuống các cơ quan, tổ chức chính phủ và cộng đồng rơi vào tình trạng lãng phí, kém hiệu quả, tỷ như dự án 112!

Nhân lực - trái ngọt phải vun từ gốc!


Nhân lực chính là thông điệp lớn nhất mà Bill Gates đã chuyển đến các nhà lãnh đạo và giới CNTT trong chuyến thăm Việt Nam của mình. Tại bài thuyết trình với các sinh viên, ông đã nhấn mạnh: "Các sinh viên cần phải nghĩ CNTT như một phần của nền kinh tế. Ngày nay, 80% người dân Hoa Kỳ có máy tính và đa số là kết nối băng rộng và với các nước khác, đó là khoảng cách cần san bằng bởi công nghệ, Internet, phần mềm. Nhưng, CNTT có tốc độ phát triển rất nhanh và Hoa Kỳ không đủ nhân lực để đáp ứng cho sự phát triển đó, vì thế, cơ hội mở ra cho rất cả mọi nguồn nhân lực trên toàn cầu...".

Nhân lực, đó cũng chính là điểm chúng ta tự hào và cũng là một trong những vấn đề lớn nhất của CNTT Việt Nam. Hẳn không ít người Việt Nam đã thấy xấu hổ khi trong cuộc gặp gỡ với các doanh nhân CNTT Việt Nam của Bill Gates, không ít doanh nhân đứng lên hỏi những câu ngô nghê với một thứ tiếng Anh ngọng nghịu và sai ngữ pháp thậm tệ. Họ bỗng chốc làm hỏng đi ấn tượng về một Việt Nam - nguồn nhân lực tiềm năng mà chúng ta đã dày công tạo dựng thông qua buổi giao lưu của sinh viên với nhà kiến trúc sư trưởng Microsoft cũng như những nỗ lực tạo hình ảnh mà Chính phủ đã làm hộ họ!

Về số lượng, hầu hết các doanh nghiệp đều thiếu người, nhất là những manager. Ngay trong số những người làm công nghệ lâu năm thì cũng thấy họ quay vòng từ công ty này sang công ty khác, bộ phận này sang bộ phận kia chứ ít có khuôn mặt mới. Tình trạng "hút nhân lực" của nhau giữa các công ty (cả trong nước và nước ngoài), thậm chí giữa các bộ phận trong cùng một công ty là khá phổ biến và là nỗi đau đầu của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Thị trường đang chứng kiến một xu hướng mới của giáo dục: Doanh nghiệp tự đào tạo cho nhu cầu của mình. Điển hình là Đại học FPT vừa được cho phép thành lập. ở xu hướng đào tạo này, học sinh cũng an tâm ra trường có thể có việc làm ổn định ngay (nếu tăng trưởng doanh số và nhân sự của FPT giữ được đà như hiện tại). Có lẽ vì vậy nên Đại học FPT đã hùng hồn tuyên bố tuyển sinh khi mà mới chỉ có quyết định cho phép thành lập chứ chưa có quyết định thành lập chính thức, chưa rõ địa điểm ở đâu, dạy những môn gì, giáo viên, giáo trình ra sao...)

Nhưng không chỉ đơn giản là thiếu. Điểm mấu chốt đó chính là chất lượng giáo dục, được Bill Gates đánh giá là quan trọng tối ưu, làm sao để nguồn nhân lực của Việt Nam có trình độ ngang tầm với thế giới? Và, đây chính là vấn đề không chỉ đối với CNTT mà với toàn bộ hệ giáo dục của chúng ta. Có một câu chuyện là, một sinh viên tốt nghiệp loại ưu của Trường ĐHNT, đã đi làm 2 năm cho 1 ngân hàng cổ phần lớn, thi đỗ học bổng cao học tại Đức. Nhưng sang đến nơi, anh này đã phải học thêm 1 năm trước khi được vào chương trình cao học chính thức vì hệ thống giáo dục ở đây không công nhận bằng đại học mà anh ta có. Câu chuyện buồn này cho thấy, cho dù chúng ta có đủ nguồn nhân lực để đáp ứng cho nhu cầu thị trường đang tăng trưởng của chính chúng ta hay đủ để cung cấp ra toàn cầu thì chất lượng được công nhận mới là điều quyết định. Điều này cũng cho thấy vì sao học viên của hệ thống đào tạo Aptech, Cisco, SunMicrosystem, Microsoft... (nghĩa là có chứng chỉ toàn cầu) lại luôn được trọng dụng.

Ta đã ăn xổi thị trường và đã phải trả giá bằng việc sau 20 năm, chúng ta chưa có một sản phẩm CNTT nào của nền công nghiệp CNTT. Chưa doanh nghiệp phần mềm nào trong số hơn 6.000 doanh nghiệp phần mềm của chúng ta có doanh số 100 triệu đô la cho cả xuất khẩu lẫn nội địa. Phần cứng, có đến hàng chục nhãn hiệu máy tính Việt Nam nhưng cũng trầy vẩy trong cuộc chiến cạnh tranh với các hãng nước ngoài và thách thức của phần mềm bản quyền. Nhân lực chính là điểm nhấn duy nhất để chúng ta thoát khỏi những giá trị ảo, hướng đến 1 vị trí mới của Việt Nam trên bản đồ CNTT thế giới. Nhân lực sẽ giúp phần mềm làm được những điều đang chỉ nói, nhân lực sẽ giúp các chương trình đề án ứng dụng CNTT thoát khỏi những tập hồ sơ đi vào cuộc sống, nhân lực sẽ đưa giải pháp, công nghệ đến với ngóc ngách của nền kinh tế. Và để như vậy, với giáo dục, chúng ta không thể ăn xổi! Để có trái ngọt nhiều mùa, muốn hay không cũng phải vun từ gốc!
TheDifference
23-05-06, 11:51
Dân chơi cổ phiếu nhà mình có vẻ rất xôn xao và tín nhiệm cố phiếu của FPT, thậm chí có nhiều bạn em cày cục thi vào FPT với mức lương không bằng chỗ cũ chỉ vì FPT cho mua cổ phiếu, nhưng em thì nghĩ y hệt tác giả bài viết trên (chả biết là ai nhỉ?).
Mối quan tâm của các FPT nhất là các nhân viên cấp thấp dường như không còn là công nghệ, là kinh doanh mà là cổ phiếu sẽ lên bao nhiêu và tơ tưởng quy cổ phiếu mình có ra nhà, ra xe...
Đoạn trên công nhận tác giả phân tích đúng. Và vấn đề theo em nằm ở chỗ dường như các nhân viên FPT ai cũng ôm chặt mớ cổ phiếu của mình chờ nó tăng giá nữa, chả ai chịu bán ra. Và vẫn tiếp tục quy đổi giá trị của mớ cổ phiếu ấy ra nhà ra xe. .. Nghĩa là vẫn chỉ là trong tưởng tượng. Cổ tức họ được chia cũng vẫn là cổ phiếu. Trong tưởng tượng nốt. Cái họ thực sự có trong tay vẫn chỉ là một nắm giấy được in ấn đẹp đẽ trang trí hào hoa chứ x phải nhà và xe. Cái mớ giấy ấy được chính bản thân công ty phát hành ra nó quy định ấn định cho một mức giá trị cao tót vời, x biết có đúng với tiềm năng thật hay không! Tất cả những giá trị ấy, hiện tại nếu bán đi, thì còn ra tiền. Một khi gặp một cú shock nho nhỏ nào đó, một vụ bê bối bị phanh phui (đừng nói nó không thể xáy ra với FPT), em dám chắc nó sụt thê thảm. Lúc ấy, cái mớ giấy đẹp đẽ kia có giá trị bao nhiêu, không ai có thể nói trước.
Sất
23-05-06, 12:26
Về số lượng, hầu hết các doanh nghiệp đều thiếu người, nhất là những manager. Ngay trong số những người làm công nghệ lâu năm thì cũng thấy họ quay vòng từ công ty này sang công ty khác, bộ phận này sang bộ phận kia chứ ít có khuôn mặt mới. Tình trạng "hút nhân lực" của nhau giữa các công ty (cả trong nước và nước ngoài), thậm chí giữa các bộ phận trong cùng một công ty là khá phổ biến và là nỗi đau đầu của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Thị trường đang chứng kiến một xu hướng mới của giáo dục: Doanh nghiệp tự đào tạo cho nhu cầu của mình. Điển hình là Đại học FPT vừa được cho phép thành lập. ở xu hướng đào tạo này, học sinh cũng an tâm ra trường có thể có việc làm ổn định ngay (nếu tăng trưởng doanh số và nhân sự của FPT giữ được đà như hiện tại). Có lẽ vì vậy nên Đại học FPT đã hùng hồn tuyên bố tuyển sinh khi mà mới chỉ có quyết định cho phép thành lập chứ chưa có quyết định thành lập chính thức, chưa rõ địa điểm ở đâu, dạy những môn gì, giáo viên, giáo trình ra sao...)

..
Nhân lực chính là điểm nhấn duy nhất để chúng ta thoát khỏi những giá trị ảo, hướng đến 1 vị trí mới của Việt Nam trên bản đồ CNTT thế giới. ..

. Và để như vậy, với giáo dục, chúng ta không thể ăn xổi! Để có trái ngọt nhiều mùa, muốn hay không cũng phải vun từ gốc!

Cái vụ trường ĐH FPT làm em nhớ cái phi vụ trường ĐH tư thục khỉ gì đó của bác Nguyên NGọc cách đây chừng hơn 1 năm. Nói chung là nói ra mồm nhưng khả năng thực hiện được là rất ít, nếu ko nói là không tưởng. Vấn đề của cái gốc đó là hệ thống giáo dục trong trường ĐH chính qui kia kìa. Cải tạo ảnh hưởng các bạn đó đã, song rồi hẵng tính tư thục với ĐH FPT riêng. OK, có thể các bạn rất giỏi chuyên môn về kỹ thuật, nhưng một công ty đâu phải là tập hợp những người giỏi chuyên môn kỹ thuật. Còn trăm thứ bà rằn khác về hiểu biết thị trường, tới hiểu biết xã hội, quản lý nhân sự vvv.

Mà cái hệ thống đào tạo và nhận thức tạo ra hiểu biết về xã hội tối thiểu trong các trường ĐH chính qui, sự cọp vẹt, máy móc ngu dốt, thiếu sáng tạo tương thích với kiểu hồng tím ngồi chơi xơi nước của hệ thống các cơ quan nhà nước , kiểu chỉ thị, tuân lệnh một chiều. bảo hộ.

KHối những nơi khác với hệ thống nhà nước là công ty tư nhân hay liên doanh hay khỉ nợ gì đấy kiểu FPT có cách hành xử nhìn nhận xã hội và theo đó là cách tư duy làm việc hoàn toàn khác. Tuy nhiên sự khác này có được dựa trên những chối bỏ, phủ định xương máu của những người đứng đầu nó, với hệ thống công ty nhà nước và học tập kinh nghiệm các bạn nước ngoài. Các bạn hành động lập trường ĐH như vậy vô hình chung đặt mình vào thế đối đầu, lấy chứng trọi đá khi các bạn chưa thực sự mạnh, như vậy là ngây ngô ảo tưởng.
TrueLie
23-05-06, 15:14
Nếu em nhớ không nhầm thì đã có mấy topic bàn về FPT ở trong forum này. Hay các min ghép hết lại cho nó xôm tụ?
Sất
23-05-06, 15:23
Nếu em nhớ không nhầm thì đã có mấy topic bàn về FPT ở trong forum này. Hay các min ghép hết lại cho nó xôm tụ?

Chu Lai chưa chi đã sợ ko nói được chiện.


Chẳng lẽ thăng long này có mỗi Díp với Sất có thể bàn chuyện FPT thôi sao ??

Buồn quá.
chairuou
23-05-06, 16:34
Dưng mà các bác bàn về FPT thì bàn cái lé0 gì nhỉ ?
A.T
23-05-06, 16:46
...Phần lợi nhuận chủ yếu của FPT vẫn dựa trên kinh doanh phần cứng (máy tính nhập khẩu, điện thoại di động); phần mềm và giải pháp vẫn chỉ chiếm một tỷ lệ khiêm nhường và lâu nay có vẻ "rút vào bí mật"...
Cô/chú Vân Minh này bị lẫn giữa 2 khái niệm "doanh thu" và "lợi nhuận". Doanh thu của việc kinh doanh phần cứng là nhất (vì nó mà mua đi bán lại) còn tỉ lệ lợi nhuận của phần mềm là nhất (40%-60%). FPT-Software mấy năm gần đây đều tăng trưởng 100%, anh không nghĩ bọn này lại làm lễ "rút vào hoạt động bí mật" hoành tráng đến thế :icon_cry:...Sự "đa mang" của công ty cô..ng nghệ này dẫu giúp cho FPT tăng lợi nhuận nhưng lại khiến các nhà CNTT lo ngại bởi hàm lượng công nghệ quá ít trong tổ chức được coi là hãng công nghệ hàng đầu của Việt Nam này. Chưa có một sản phẩm FPT nào mang tính công nghệ cao, có tính chất phổ biến và đóng góp cho nền công nghiệp CNTT. Có chăng, chỉ là một thương hiệu FPT, một thương hiệu đã được đánh bóng rất kỹ lưỡng, rất bài bản. Họ đã tạo dựng được tên tuổi, họ đã có lợi nhuận cao, tạo công ăn việc làm cho trên dưới nửa vạn người và số thuế mà họ đóng cho Nhà nước cao hơn nhiều tỉnh, thành. Thế nhưng, nhìn nhận với tư cách chuyên sâu thì hẳn không thể không băn khoăn về cái chất liệu của tượng đài công nghệ kia là gì? Câu trả lời có lẽ ở phần mềm, ở outsoursing của FPT với các thị trường lớn như châu Âu, châu Mỹ và đặc biệt là Nhật Bản, nhưng "thông tin về lĩnh vực này chưa được công bố" (có thể hiểu là chưa có gì để công bố?!)....

FPT là 1 tập đoàn, chúng nó có sẵn mối quan hệ, có sẵn kinh nghiệm kinh doanh, các công ty con độc lập về thị trường thì chúng nó làm Kotex hay làm Studio chụp ảnh thì có sao đâu nhỉ? Vẫn kiếm được tiền, vẫn thuế cao cho nhà nước? Còn trông đợi gì nữa? Đã bao giờ chúng nó thề là chỉ làm về CNTT đâu mà lăn tăn về hàm mới chả lượng. Mới cả hồi xưa các cháu ấy còn làm cả nước mắm với sữa dinh dưỡng, ủn đít được công ty lên mức này là cố gắng lắm rồi, chê bai nữa tội nghiệp chúng nó ra. Cái đoạn viết về outsource thì chán quá, đ' thèm bình luận nữa, google các site của bọn Tây mà xem.Nhân lực, đó cũng chính là điểm chúng ta tự hào và cũng là một trong những vấn đề lớn nhất của CNTT Việt Nam...
Vâng, khách quan nó tệ hại như thế các bác biết hết cả rồi, thế mà bọn FPT của nợ nó cũng vượt khó để trở thành partner của các cty CNTT to con nhất như IBM, MS, Oracle, Hitachi,... (có cty/ngành nào được như thế chưa?), rồi đến khi chúng nó xin thành lập ĐH để cung cấp nhân lực cho chính chúng nó thì dân tình cũng ùa vào bỉ bai. Đến khổ thằng bé!

Các bác ạ, chê dễ lắm, nhất là đối với những gì nằm ở trên đất VN
chu_van_quenh
24-05-06, 09:54
Cô/chú Vân Minh này bị lẫn giữa 2 khái niệm "doanh thu" và "lợi nhuận". Doanh thu của việc kinh doanh phần cứng là nhất (vì nó mà mua đi bán lại) còn tỉ lệ lợi nhuận của phần mềm là nhất (40%-60%). FPT-Software mấy năm gần đây đều tăng trưởng 100%, anh không nghĩ bọn này lại làm lễ "rút vào hoạt động bí mật" hoành tráng đến thế :icon_cry:

...còn cô/chú V.T bị lẫn giữa 2 khái niệm "lợi nhuận" và "tỉ lệ lợi nhuận".
FSoft dù có tăng trưởng 200% thì lợi nhuận của nó vẫn chưa là cái đinh gì so với "quả đấm thép" FIS với cả "đứa con giống FPT nhất" FDC đúng ko chú. Mà tiền của FIS và FDC đến từ đâu thì có cần anh phải nói với chú không?

Anh nghĩ cái cuốc ca FPT phải đổi thành "thằng Tây nó tiến thì mình giật lùi, thằng Ta nó lúi thì mình giật tiền" thì đúng bản chất hơn :D
dao_hoa_daochu
24-05-06, 11:50
Dưng mà các bác bàn về FPT thì bàn cái lé0 gì nhỉ ?
Tình hình là em cũng cảm thấy là các bác em cũng đang lé0 biết bàn về cái gì thật.

Em vừa đọc cái phân tích này của lão Đít ở trên

Đoạn trên công nhận tác giả phân tích đúng. Và vấn đề theo em nằm ở chỗ dường như các nhân viên FPT ai cũng ôm chặt mớ cổ phiếu của mình chờ nó tăng giá nữa, chả ai chịu bán ra. Và vẫn tiếp tục quy đổi giá trị của mớ cổ phiếu ấy ra nhà ra xe. .. Nghĩa là vẫn chỉ là trong tưởng tượng. Cổ tức họ được chia cũng vẫn là cổ phiếu. Trong tưởng tượng nốt. Cái họ thực sự có trong tay vẫn chỉ là một nắm giấy được in ấn đẹp đẽ trang trí hào hoa chứ x phải nhà và xe. Cái mớ giấy ấy được chính bản thân công ty phát hành ra nó quy định ấn định cho một mức giá trị cao tót vời, x biết có đúng với tiềm năng thật hay không! Tất cả những giá trị ấy, hiện tại nếu bán đi, thì còn ra tiền. Một khi gặp một cú shock nho nhỏ nào đó, một vụ bê bối bị phanh phui (đừng nói nó không thể xáy ra với FPT), em dám chắc nó sụt thê thảm. Lúc ấy, cái mớ giấy đẹp đẽ kia có giá trị bao nhiêu, không ai có thể nói trước.
thì thấy là có nét gì đó hơi giống giống. Bi giờ các kinh tế gia thị trường gia tài năng xuất chúng của TL thử phân tích phát xem kiểu huy động vốn như trên có triệu chứng gì của "bán hàng đa cấp" hay không?
A.T
24-05-06, 14:42
...còn cô/chú V.T bị lẫn giữa 2 khái niệm "lợi nhuận" và "tỉ lệ lợi nhuận".
FSoft dù có tăng trưởng 200% thì lợi nhuận của nó vẫn chưa là cái đinh gì so với "quả đấm thép" FIS với cả "đứa con giống FPT nhất" FDC đúng ko chú.
Em viết "tỉ lệ lợi nhuận của phần mềm là nhất (40%-60%)" có gì sai không bác quềnh, post trên của bác định dạy gì em thế?

Gần đây không thấy nhắc đến FPT-World cup nữa nhỉ, cơ hội PR ngon thế cơ mà. Có bác nào biết nội tình không?
HaiDang
24-05-06, 15:04
Mâm thớt xong hết rồi, còn chuyện gì nữa đâu mà nhắc !

Ban đầu thì bán độc quyền cho VTV và HTV, sau đó hăm dọa kiện tất cả các đài khác ra tòa nếu sử dụng bất kỳ hình ảnh nào của WC, làm cho bọn BTV với VTC cuống hết cả lên, cuối cùng thì ngã ngũ là bán luôn cho cả các đài khác ngoài VTV và HTV, do đó giá bán cho từng đài cũng có thể được điều chỉnh.

Mà giá ở đây không phải là tiền mặt, mà là thời lượng phát sóng quảng cáo. FPT Media mới ra, chẳng biết có đủ nhân tài làm media để bán đủ quảng cáo hay không.

Vụ này anh chưa có đủ thông tin để biết chắc FPT lãi hay lỗ, cho nên chưa dám bi bô.
Xiu
24-05-06, 15:25
Bài báo này em đã đọc trên 1 trong 2 tạp chí Tia sáng hay Phát triển kinh tế
NNH
24-05-06, 16:09
@AT: Bài báo này hôm trước tớ đọc ở báo An ninh thế giới cuối tháng, không phải của Vân Minh mà là 1 tác giả tên là Lý Mạc, bạn VM chỉ bốt lên cho anh em xem thôi. Ông này phân tích như thế tớ nghĩ là khá.
Thứ nhất CP tăng gần 20% là ảo nhưng vẫn nhiều thằng lao, mà còn tăng nữa. Theo tớ trong năm nay vẫn ngon (ảo).
Thứ hai là ăn xổi ở thì, quá đúng. Doanh số 2005 FPT khoảng $400M, trong đó ĐTDD khoảng $150M, những thứ khác như KD thiết bị phần cứng & phần mềm (IT và phi IT), Game online, dịch vụ ISP, đào tạo … chiếm phần lớn số còn lại. Phần mềm tự sản xuất bé tẹo trong đống 400M, mà theo tớ biết bọn nước ngoài đặt viết nó còn bắt sửa mệt, chất lượng chưa ổn. Vậy bản chất vẫn là kinh doanh như hàng tỷ thằng khác. Còn có sản phẩm CNTT của mình, còn lâu. Ở FPT có nhiều anh được đánh giá là nhiều ý tưởng hay và lạ như Trương Đình Anh (Game online, internet phone), Nguyễn Thành Nam (TH World Cup) nên ngông ý xây dựng trường đại học FPT cũng là 1 trong những sáng kiến trong cả rừng các sáng kiến, tuy nhiên vụ này chắc khó có hiệu quả.
pepper
25-05-06, 10:02
Anh thì xưa nay ko bao giờ coi bọn FPT là công ty CNTT cả mà theo đâu óc ngu muội của anh thì bọn này từ trên xuống dưới tất cả rặt là 1 lũ đi buôn mà thôi. Cái gì có lợi là thấy nó buôn, cứ có tiền là nó làm thế nên thiên hạ cứ hoắng lên về chuyện phần cứng phần mềm gì gì đó có lẽ bọn FPT càng vui, kệ cbn thiên hạ nghĩ gì, miễn là có tiền là OK phỏng ạ. Vì vậy cái chuyện mở Đại học FPT cũng chẳng qua là thấy giáo dục sắp đến thời được thương mại hóa, cơ hội kiếm xiền xuất hiện chẳng lẽ lại bỏ qua chứ chả liên quan mấy gì đến những chuyện như là tự đào tạo để phục vụ cho FPT...Tuy nhiên ý tưởng này của anh giai nào đó có lẽ là hơi bị củ chuối.

Thứ nhất là việc quan niệm thành lập 1 trường đại học của FPT nói riêng và VN nói chung có vẻ quá đơn giản và ngô nghê. Nếu muốn thành lập 1 trường ĐH cho ra hồn có tương đối đầy đủ các ngành chính thì ngoài cơ sở vật chất phù hợp ( mà đảm bảo cái này FPT hiện nay ko có được, nghe đâu định đặt trụ sở tại Láng Hạ , hê hê ) thì việc định đường hướng phát triển lâu dài, xây dựng chương trình mới là cái cực kỳ quan trọng chứ ko phải cứ mời chào thầy giỏi về dậy là xong. Vậy mà chưa chi đã định quảng cáo tuyển sinh năm 2006, có lẽ chỉ là chiêu tiếp thị đánh bóng tên tuổi. Anh nghĩ với tầm của FPT chỉ vừa sức mở trường cao đẳng dậy nghề, vừa học kết hợp với hành.

Tiếp đến là phận tuyển sinh, chưa nói đến việc nhà trường có đưa ra được thông tin cụ thể gì về các khóa học, chương trình học...hay không thì nguyên việc cái tên của trường có lẽ cũng sẽ gây cản trở cho việc tuyển sinh. Tại sao, vì một khi đã vào học ở đây thì đương nhiên ở một mức độ nào đó người tốt nghiệp được kỳ vọng là sẽ vào làm việc cho FPT phỏng ạ. Tuy nhiên về mặt phát triển công nghệ lâu dài, trong tương lai liệu FPT có đủ sức để tiếp nhận hết tất cả các sinh viên ra trường ko? Nếu không thì cơ hội để những người tốt nghiệp trường này làm việc cho các công ty CNTT khác ntn ? Cái này là 1 vấn đề cả đối với sinh viên và nhà tuyển dụng. Chất lượng của trường đã được kiểm định chưa, có cái gì để đảm bảo sinh viên tốt nghiệp có trình độ tương đương với SV các khoa CNTT của trường khác, uy tín của FPT trong lĩnh vực CNTT ntn, có đảm bảo được chất lượng SV không? Và như vậy khả năng thu hút được SV giỏi có lẽ sẽ bị hạn chế rất nhiều.

Tuy nhiên có 1 điều hiển nhiên là cái việc được đảm bảo việc làm tại FPT là cái mác quá hấp dẫn trong cảnh mật ít ruồi nhiều tại VN hiện nay, và chắc chắn sẽ thu hút được ko ít sinh viên trình độ tầm tầm vào trường với mục đích duy nhất là có việc làm, và không cần biết chất lượng tốt hay xấu, càng nhiều SV thì sẽ càng nhiều tiền, và "đâu có tiền thì ta" cứ đi phỏng ạ.
Sất
25-05-06, 10:49
ntn ? Cái này là 1 vấn đề cả đối với sinh viên và nhà tuyển dụng. Chất lượng của trường đã được kiểm định chưa, có cái gì để đảm bảo sinh viên tốt nghiệp có trình độ tương đương với SV các khoa CNTT của trường khác, uy tín của FPT trong lĩnh vực CNTT ntn, có đảm bảo được chất lượng SV không? Và như vậy khả năng thu hút được SV giỏi có lẽ sẽ bị hạn chế rất nhiều.

Tuy nhiên có 1 điều hiển nhiên là cái việc được đảm bảo việc làm tại FPT là cái mác quá hấp dẫn trong cảnh mật ít ruồi nhiều tại VN hiện nay, và chắc chắn sẽ thu hút được ko ít sinh viên trình độ tầm tầm vào trường với mục đích duy nhất là có việc làm, và không cần biết chất lượng tốt hay xấu, càng nhiều SV thì sẽ càng nhiều tiền, và "đâu có tiền thì ta" cứ đi phỏng ạ.

Bỏ HN 3, 4 năm nên em ko biết chứ ở SG ngoài những trường ĐH Việt nam dân lập kiêu ĐH Thăng Long, Văn Lang các thứ còn có một trường gọi là " ĐH Quốc tế " thuộc ĐH Quốc gia TP HCM, tiền học phí tính bằng USD,giảng dạy bằng tiếng anh mà cũng dạy quanh quanh về công nghệ thông tin. Không biết ở Hn có những trường kiểu này không ? Mà sinh viên ra trường binh tình công việc thế nào em cũng chả rõ. Nhưng thấy các tỉnh kiểu Vinh viếc, cần thơ cần thiếc đà lạt đà liếc đua nhau lập trường ĐH kia kìa.

Tuy nhiên hệ thống ĐH chính qui mặc dù hết sức phò nhưng vẫn có uy tín thì phải.

Mà cơ quan nhà nước thì vấn đề là quen biết với lót tay mới có việc. Cần việc đến nỗi ngoài bắc hiện giờ qua cửa cơ quan nhà nước vẫn phải đút tay hàng chục triệu( cả tới trăm triệu), có mà lập trường ĐH ra vậy lừa người ta như kiểu mấy công ty xuất khẩu lao động lừa mấy bạn nông dân vay tiền ra nước ngoài lao động vậy. MÀ họ cạy cục vay tiền cả chục triệu cả trăm triệu để đi xuất khẩu lao động thành phong trào. Riêng bạn Sất hồi thất nghiệp mấy lần bị bà chị rủ đi lao động Đài Loan đấy. Quanh hàng xóm quê bạn Sất la liệt người đi xuất khẩu kiểu vậy. Thậm chí con gái ông chú làm cái chức gì trên huyện lo cả trăm triệu đi Hàn quốc mấy năm, chả biết có phải lừa đảo hay không.

http://www.tienphongonline.com.vn/Tianyon/index.aspx?SearchQuery=%22xu%E1%BA%A5t+kh%E1%BA%A9u+lao+%C4%91%E1%BB%99ng%22&SearchPage=2Em ko tìm được đường link nhưng nhớ cách đây 1, 2 năm HN rầm rộ cái vụ thủ khoa giữ lại cơ quan nhà nước tại HN tận bộ gì bộ gì mời về làm mấy chục người. Sau có một bài điều tra ra là chỉ có 3, 4 nhận việc thực sự rồi bỏ đi làm công ty tư nhân liên doanh gì đó, còn lại một cô thì phải. Còn đâu là đâu vẫn vào đấy. Nói chung em thấy binh tình lừa đểu nhau là chính, ko có gì sáng sủa cả.
TheDifference
25-05-06, 11:13
Em đề nghị 4C không bàn lan man, vì như thế chả có mục đích rõ ràng nào cho việc tranh luận. Bây giờ tập trung vào hai vấn đề chính:

1- Cổ phiếu FPT có thực sự giá trị như nó đang có hay không? Tại sao? Và liệu nó còn giữ được bao lâu nữa?

2- Vụ lập trường đại học FPT có khả thi hay không? Hay cũng chỉ là một màn PR ầm ĩ? Tại sao?
Gaup
25-05-06, 21:01
Đọc bài này xong chả hiểu sao em ngửi thấy mùi Thăng Long, chẳng lẽ hải đăng nhà mình lại đi cố vấn viết bài này sao. Nếu thế thì thực là ái ngại.
A.T
26-05-06, 12:02
@AT: Bài báo này hôm trước tớ đọc ở báo An ninh thế giới cuối tháng, không phải của Vân Minh mà là 1 tác giả tên là Lý Mạc, bạn VM chỉ bốt lên cho anh em xem thôi. Ông này phân tích như thế tớ nghĩ là khá.

Thứ hai là ăn xổi ở thì, quá đúng. Doanh số 2005 FPT khoảng $400M, trong đó ĐTDD khoảng $150M, những thứ khác như KD thiết bị phần cứng & phần mềm (IT và phi IT), Game online, dịch vụ ISP, đào tạo … chiếm phần lớn số còn lại. Phần mềm tự sản xuất bé tẹo trong đống 400M, mà theo tớ biết bọn nước ngoài đặt viết nó còn bắt sửa mệt, chất lượng chưa ổn. Vậy bản chất vẫn là kinh doanh như hàng tỷ thằng khác. Còn có sản phẩm CNTT của mình, còn lâu ... ngông ý xây dựng trường đại học FPT cũng là 1 trong những sáng kiến trong cả rừng các sáng kiến, tuy nhiên vụ này chắc khó có hiệu quả.
An ninh cuối tháng có rất nhiều bài phân tích rất hay, khác biệt hoàn toàn với thể loại An ninh hàng ngày. Cách đây khoảng 3, 4 tháng cũng có 1 bài viết về FPT Phần mềm tiến ra thị trường nước ngoài của Hàn Phi. FPT giật mình vì những thông tin này khá private và cũ (chuyện 5, 6 năm trước). Chắc bác Lý Mạc này cũng là bác Hàn Phi kia. Ngoài ra cách đây khá lâu, trên An ninh cuối tháng cũng có 1 bài phân tích về môi trường làm viêc của FPT, có so sánh 1 tẹo với Viettel. Xem ra An ninh có vẻ ưu ái FPT quá nhỉ?

"Bản chất vẫn là kinh doanh" thì nghĩa là "ăn xổi" hả bác? Em chưa hiểu ý bác trong đoạn này. Còn chuyện "sản phẩm CNTT của riêng mình", chúng nó chả làm đâu bác ạ, bác lạ gì chuyện bản quyền ở VN nữa. Cứ làm outsource rồi dần dần chuyển sang làm service là đủ ăn rồi. Chuyện so sánh doanh thu giữa Phần mềm với Kinh doanh thì không ổn bác ạ :68: tỉ lệ lợi nhuận của KD sao bằng PM được.

ĐH FPT em nghĩ là có tương lai nhưng năm nay thì vẫn chưa ổn.
NNH
26-05-06, 15:10
An ninh cuối tháng có rất nhiều bài phân tích rất hay, khác biệt hoàn toàn với thể loại An ninh hàng ngày. Cách đây khoảng 3, 4 tháng cũng có 1 bài viết về FPT Phần mềm tiến ra thị trường nước ngoài của Hàn Phi. FPT giật mình vì những thông tin này khá private và cũ (chuyện 5, 6 năm trước). Chắc bác Lý Mạc này cũng là bác Hàn Phi kia. Ngoài ra cách đây khá lâu, trên An ninh cuối tháng cũng có 1 bài phân tích về môi trường làm viêc của FPT, có so sánh 1 tẹo với Viettel. Xem ra An ninh có vẻ ưu ái FPT quá nhỉ?

"Bản chất vẫn là kinh doanh" thì nghĩa là "ăn xổi" hả bác? Em chưa hiểu ý bác trong đoạn này. Còn chuyện "sản phẩm CNTT của riêng mình", chúng nó chả làm đâu bác ạ, bác lạ gì chuyện bản quyền ở VN nữa. Cứ làm outsource rồi dần dần chuyển sang làm service là đủ ăn rồi. Chuyện so sánh doanh thu giữa Phần mềm với Kinh doanh thì không ổn bác ạ :68: tỉ lệ lợi nhuận của KD sao bằng PM được.

ĐH FPT em nghĩ là có tương lai nhưng năm nay thì vẫn chưa ổn.

Em viết hơi tắt, ý của em là theo đúng tinh thần của bài báo này "Công nghệ thông tin VN" vậy thì việc tạo ra sản phẩm công nghệ thông tin ở 1 công ty mang tiếng là chim đầu đàn về CNTT như thế vẫn còn yếu. Bản chất chủ yếu vẫn là kinh doanh (mua đi bán lại những sản phẩm của thằng khác, mục đích là có lợi nhuận cao nhất, chứ không đầu tư chiều sâu để có 1 lực lượng mạnh đủ sức tạo ra các sản phẩm CNTT có chất lượng). Vậy nếu đứng trên phương diện 1 công ty công nghệ thông tin thì đó chỉ là ăn xổi.

Về chuyện bản quyền phần mềm, em lại nghĩ khác, nếu đầu tư chiều sâu, dài hạn cho tương lai thì sẽ tới lúc làm chặt được vấn đề bản quyền. Nếu ai cũng nghĩ về sợ vấn nạn này thì sẽ chẳng bao giờ có được sản phẩm nội địa ngon lành. Vả lại trước mắt nếu tạo được lòng tin cho các khách hàng ở nước ngoài thì vẫn có thể dành được nhiều đơn đặt hàng viết phần mềm/ xuất đi. Bọn Ấn độ nó trả đang làm ngon lành còn gì.

Nhân tiện bác em nói về so sánh giữa PM và KD. Đúng tỉ lệ lợi nhuận PM cao hơn vì đầu tư đầu vào không nhiều, chủ yếu là chi phí cho con người, thiết bị phụ trợ không đáng mấy. Vấn đề khó là SP ra có ngon lành hay không? SP của Microsoft quá ngon quá gần gũi vậy nó mới nhân bản khổng lồ như thế được. Mà khi nó ngon rồi nó cần gì phải hằm bà lằm như FPT mà chỉ tập chung vào software là ổn.

Còn cái trường đại học FPT, em thật sự ko tin vào thành công tẹo nào.
dao_hoa_daochu
26-05-06, 15:34
chuyện "sản phẩm CNTT của riêng mình", chúng nó chả làm đâu bác ạ, bác lạ gì chuyện bản quyền ở VN nữa.
Em nghĩ là cái chiện "bản quyền" này hiện tại nó giống y như là cái phao cứu hộ để các bác tin học Vn vin vào đấy để biện minh cho sự dốt của mình thôi bác A.T ạ. Bi giờ cứ cho là vấn đề "bản quyền" này ngon như của tây đi, bác thực sự nghĩ là với trình của đám tin học Vn bi giờ, thì liệu có thể phát triển được những sản phẩm như thế kặt nào? Em nghĩ là những cái mà các bác ấy có thể làm được thì gần như là ai thạo máy tính thì đều cũng có thể làm được, mà những cái như thế, thì đương nhiên là chả thể dùng để kiếm nhiều khìn được. Còn những cái thực sự đáng đồng tiền bát gạo - thì các bác ấy có mà làm được kứt.
Phương Thảo
26-05-06, 15:43
Hồi đầu, em nghe tin FPT mở trường đại học cũng định bảo mấy thằng em dưới quê thi vô, nhưng nghĩ lại thì không ổn. Giả sử thằng em mình tốt nghiệp xong, apply vô công ty, thằng tuyển dụng nó hỏi:

- What is your major?
- Computer science, sir.
- Where did you graduate?
- I got my degree from FPT university.
- FPT university. Sound good. So, what does FPT stand for?
- Well, sir. Let me see. Oh, yes. It stands for Food Processing Technology.
- Huh? You got your CS degree from a university that makes food. But no problem. Our company has a vacant position for a cook. You can do it. And at the same time, since you have some knowledge in IT, then we can set up a server in the kitchen. Maybe we don't need our IT admin, Mr. Phuong Dong, anymore. That's good.

Đại khái thế, kể ra thì cũng có việc làm thật đấy nhưng mà bằng đại học mà có chữ Food Processing thì lúc đấy mấy thằng em mình còn mặt mũi nào đi lại trên giang hồ nữa.
Koi
26-05-06, 16:43
Em nghĩ là cái chiện "bản quyền" này hiện tại nó giống y như là cái phao cứu hộ để các bác tin học Vn vin vào đấy để biện minh cho sự dốt của mình thôi bác A.T ạ. Bi giờ cứ cho là vấn đề "bản quyền" này ngon như của tây đi, bác thực sự nghĩ là với trình của đám tin học Vn bi giờ, thì liệu có thể phát triển được những sản phẩm như thế kặt nào? Em nghĩ là những cái mà các bác ấy có thể làm được thì gần như là ai thạo máy tính thì đều cũng có thể làm được, mà những cái như thế, thì đương nhiên là chả thể dùng để kiếm nhiều khìn được. Còn những cái thực sự đáng đồng tiền bát gạo - thì các bác ấy có mà làm được kứt.

Bác Đào ạ, đây lại là vấn đề con gà quả trứng. Nếu làm tốt vấn đề bản quyền, thời thế sẽ tạo anh hùng, dân IT họ sẽ nghĩ ra những sản phẩm ra tiền. Cái này có thể nói rộng ra, không chỉ IT mà mọi thứ khác dính đến bản quyền.
A.T
26-05-06, 17:45
Em nghĩ là cái chiện "bản quyền" này hiện tại nó giống y như là cái phao cứu hộ để các bác tin học Vn vin vào đấy để biện minh cho sự dốt của mình thôi bác A.T ạ. Bi giờ cứ cho là vấn đề "bản quyền" này ngon như của tây đi, bác thực sự nghĩ là với trình của đám tin học Vn bi giờ, thì liệu có thể phát triển được những sản phẩm như thế kặt nào?
Vầng, chuyện này thì em cũng đau lòng mà đồng ý với bác. Làm product khoai lắm, từ việc xác định nhu cầu người dùng, đặt slogan đến việc test sản phẩm để sao cho ra thị trường không còn lỗi nào cả, .v.v. Tuy nhiên các bác cũng phải xét đến hoàn cảnh của IT VN cũng như PM của FPT, chúng ta mới chỉ bắt đầu và em nghĩ bây giờ làm outsource - "tuổi nhỏ làm việc nhỏ" là rất hợp lý. Ấn hơn mình nhiều mà đã có phần mềm nào ra hồn đâu, bỏ qua chuyện product đi.Còn cái trường đại học FPT, em thật sự ko tin vào thành công tẹo nào.
Lại refer đến bọn Ấn Độ, các công ty IT to nhất của chúng nó đều có trường ĐH riêng và đó là những trường ĐH danh giá nhất Ấn Độ. Petronas của Malaysia cũng thế. Em nghĩ bọn FPT có trường ĐH riêng để cung cấp nhân viên cho chúng nó là hợp lý. Tính nhẩm trâu bò thì trong năm 2009 (năm đầu tiên lứa SV 4 năm của ĐH ra trường) thì bọn PM của FPT cần khoảng 3000 người. Hiện tại em biết tổng SV IT của BK và Tự nhiên ở HN chưa đến 1000. Vấn đề chưa rõ ràng nhất là chất lượng đào tạo, còn nhu cầu về LTV thì cứ gọi là unlimited. Bây giờ các bác cứ giao cho em 500 thằng qualified (theo yêu cầu của khách hàng em, tức là tương đương những thằng gọi là ngon bây giờ) trong vòng 1 năm em sẽ sử dụng hết.
dao_hoa_daochu
26-05-06, 17:50
Bác Đào ạ, đây lại là vấn đề con gà quả trứng. Nếu làm tốt vấn đề bản quyền, thời thế sẽ tạo anh hùng, dân IT họ sẽ nghĩ ra những sản phẩm ra tiền. Cái này có thể nói rộng ra, không chỉ IT mà mọi thứ khác dính đến bản quyền.
Em thì lại nghĩ là bác em hoặc là quá lạc quan, hoặc là thiếu thực tế. Thực chất thì tin học tây cũng đâu có phải là tất cả đều thương mại hóa theo kiểu software phổ thông gói đĩa vào hộp mang bán? Ngân hàng đấy, doanh nghiệp thuộc rất nhiều lĩnh vực khác nhau đấy, đến mà bán phần mềm giải pháp theo hợp đồng - bao nhiêu năm rồi có làm được đâu. Ở bên topic khác đang vừa mới nói chiện bảo mật home banking đấy - ai mà lại có thể đủ tin tưởng mà đi thuê công ty Việt nam làm? - Thế thì là tại ai, bác em?
dao_hoa_daochu
26-05-06, 18:05
À mới cả em thấy là ở nhà cứ nức nở lên về chiện tin học Ấn độ, chứ thực ra thì có kặt gì là hoành tráng lắm đâu? Bill Gates anh em bảo là "đi kặt đâu anh cũng ngợi ca với cả nống chúng lên cho chúng sướng mới cả để bọn khác chúng cố bắt chiếc thì anh ku mới có chỗ để mà thuê cho nhiều nhân lực với giá bèo bọt để mà chiên làm những cái phần việc chân tay to hố hố... Chứ còn cái bọn bột nghệ ấy mà công nghệ thông tin cái kặt gì. Một lũ type code bằng cơ bắp, bất quá thì giải quyết thêm được một phần công ăn việc làm cho nước Ấn độ thôi, chứ còn cái đấy đé0 ai gọi là công nghệ thông tin? Dme... cả cái nước Ấn phò ấy mà có tập trung tất cả sức lực tinh hoa lại cũng đé0 thể mà viết được Windows - thế thì tin học cái kặt gì?.."
Mio
26-05-06, 18:23
It stands for Food Processing Technology.Đổi dồi. Renamed nếu em nhớ không nhầm là (Company/ Corporation for) Financing and Promoting Technology
TrueLie
26-05-06, 20:07
Ấn Độ mà bác Đào em còn chê thì chả hiểu có mấy nước trên thế giới được coi là có ngành CNTT nữa nhỉ? Theo em cái hướng type code đấy chính là một trong những hướng chủ chốt của ngành CNTT VN trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên đào tạo ở VN hiện nay đúng là có nhiều bất cập. Vấn đề chính là chúng ta chưa xác định được chúng ta là ai và chúng ta muốn làm gì. Các khoa CNTT đào tạo theo kiểu dở ông dở thằng. Một mặt vẫn tuyên bố là đào tạo kỹ sư cử nhân CNTT chứ phải đào tạo lập trình viên nhưng các cử nhân kỹ sư CNTT ra trường phần lớn đi theo con đường type code (lúc mới ra trường, of course), trong khi đó lại không được đào tạo những kỹ năng cơ bản để type code thành thạo và chuyên nghiệp. Nói cho đúng hơn là đầu ra chưa đáp ứng được với nhu cầu của thị trường, việc đó làm cho các công ty thường phải bỏ rất nhiều công sức và tiền bạc để đào tạo lại. FPT đã nắm bắt đúng nhu cầu của thị trường khi mở đại học FPT.

Trong trí tưởng tượng của em (vui một tẹo) một doanh nghiệp CNTT của VN trong tương lai của VN sẽ hoạt động giống như một cơ sở gia công giày dép: Một căn phòng rộng thênh thang đặt hàng trăm cái máy tính với hàng trăm chú LTV gõ bàn phím rào rào như tằm ăn rỗi :D

Còn về việc bác bảo cả Ấn không viết được Windows, cái này rõ ràng chỉ là nhận định chủ quan của bác vì bác chẳng có chứng cứ gì cả :D Vấn đề ở đây theo em không phải là Ấn có viết được Win hay không mà là viết Win để làm gì?
pepper
27-05-06, 08:22
Anh thì nghĩ đây là vấn đề ko chỉ của riêng CNTT mà là của cả nền giáo dục VN và thì trường nhân lực VN. Ví dụ nếu đào tạo đơn giản chỉ là Lập trình viên thì có cần đến bằng đại học không hay chỉ bằng cao đẳng chuyên ngành là được. Bởi vì nếu bỏ ra 4 năm chỉ để đào tạo ra những công việc mà những thằng chỉ cần được huấn luyện trong vòng 1 năm cũng có thể làm được thì đó là sự lãng phí về thời gian cộng với tiền bạc cực lớn. Vậy nhu cầu của thì trường là nhân lực có tay nghề bậc cao hay là kỹ sư, cái này ở VN đang có xu hướng đánh đồng với nhau. Như gần đây ai đó ở Bộ GD VN lại nêu ra 2 xu hướng của đại học là Đại học thiên về thực hành ( khuyến khích kết hợp với doanh nghiệp-cái này chắc ám chỉ FPT ) và Đại học nghiên cứu, nghe hơi bị hài hước. Ngành IT của Ấn độ phát triển đến mức nào, ngành khai thác dầu khí ở Malaysia phát triển đến đâu để có được những trường đại học riêng của doanh nghiệp. FPT về mặt IT đã đạt tới tầm đó chưa, danh tiếng của FPT có được bao nhiêu phần là dưa trên CNTT hay chỉ là đi buôn, đi phân phối lại sản phẩm của nước ngoài và nếu thế thì cứ mở Đại học Marketing mời thầy Gấu về dậy là OK rồi.
Koi
27-05-06, 09:30
FPT về mặt IT đã đạt tới tầm đó chưa, danh tiếng của FPT có được bao nhiêu phần là dưa trên CNTT hay chỉ là đi buôn, đi phân phối lại sản phẩm của nước ngoài và nếu thế thì cứ mở Đại học Marketing mời thầy Gấu về dậy là OK rồi.

Đoạn nói về nghiên cứu với thực hành, em đồng ý với bác.
Nhưng em nghĩ cũng không nên khắt khe với FPT quá. Bây giờ họ xin mở ĐH tư thục, sau này lại xin thêm cao đẳng, dạy nghề, v.v... như vậy cũng phục vụ thị trường thực hành chứ sao. Hơn nữa, FPT chưa ổn về mặt IT không có nghĩa là nó không mở được ngành dạy về IT. Có tiền nhiều, thuê GV giỏi về, dựng chương trình hiện đại, v.v... là OK. Vấn đề mấu chốt không phải là trình của FPT mà số vốn được đầu tư cũng như đầu óc, kinh nghiệm quản lý, hiểu biết về đào tạo IT của bác phụ trách trường.

Chuyện đặt tên cho ĐH thì hơi dở, sau này FPT đi xuống, nhãn hiệu ĐH FPT cũng kém theo. Sao không đặt tên kiểu ĐH Future Technology gì đó, FPT sở hữu. Sau này FPT kém đi thì bán lại cho chú khác quản lý.
NOSHNA
27-05-06, 10:06
Ô hay bạn Koi viết hay nhở..Thế nào là một trường đại học?

Bạn để mình nói cho nghe nhá. Bạn thử nghĩ xem, trường đại học sẽ phải có những gì tối thiểu?Dạy những môn gì tối thiểu?Giáo viên ít cũng phải có khả năng public mấy bài chục trên nature (mình làm về làm một ít về physic nên biết nature với cả APL,JAP bét thì cũng cái gì science direct...) không biết computer science thì xe public vào đâu.)..Học trên đại học đâu chỉ có học mỗi môn chuyên ngành thôi đâu. Mình thấy đại học cho sinh viên kiến thức cơ bản của rất nhiều môn kinh tế, luật, marketing, accounting, finance và rồi cả môn chuyên nghành khoa học. Sau đây cứ mỗi một khóa học cơ bản sinh viện lại có điều kiện học sâu thêm nếu như có đủ thời gian. Đại học là thời gian mình nghĩ hình thành tính cách suy nghĩ và cách làm việc của một sinh viên. Đào tạo một sinh viên đâu chỉ có dùng mấy cái máy tính chỉ biết có mấy thứ liên quan đến máy tính.

Tầm đại học khác thế nào với cao đẳng và dạy nghề..Trường FPT như thế chỉ nên gọi là đào tạo dạy nghề thôi. Nếu bạn biết đã được gọi là engineer nó khác hẳn với technician. Ở việt nam mình chẳng học đại học bao giờ nên không biết nó thế nào nhưng tiêu chuẩn chung thì vẫn phải có.

Về trình độ mà nói, dưới mắt mình FPT đúng là một con buôn cung cấp mấy dịch vụ con con nhưng nó lại được sự hậu thuẫn của nhiều bác to. Tương lai FPT mù mịt vì không có thực lực, không có trình độ. Bạn mình đã về làm việc với FPT đã kêu rất nhiều về phong cách làm việc và trình độ của FPT, MobilePhone, VinaPhone...FPT hiện nay có tiền vì có "quan hệ tốt" với chính phủ ký được nhiều hợp đồng và rồi bán lại, ăn tiền chênh lệch. Chứ technologies FPT có cứt gì. Technology đâu chỉ có mấy cái web với cả server đúng không? thử bảo FPT có đủ khả năng làm mấy cái đơn giản nhất quả đất là NAND flash, CMOS, FinFET (edited: đoạn này viết hơi quá vì cố so FPT với IBM, định xóa đi nhưng nghĩ đấy mới là hướng đi đúng cho technologies),.có mà làm cứt...technologies thì lạc hậu nói như bạn nào FPT ăn xổi đúng bỏ mẹ. Không có thực lực không có trình độ cung cấp dịch vụ phò..Làm chất lượng hàng hóa của Việt nam càng ngày càng đi xuống. Ăn tiền thế là nhất thời và không ổn định. Chỉ vì có quan hệ với chính phủ nên nó thịnh được như bây giờ. Đừng tưởng bở quá...Thiếu thực lực rồi sẽ chết vì ngu.
tuananh247
27-05-06, 11:04
Có phải bài bác A.T đề cập đến là bài này: Phần mềm chỉ là giấc mơ lãng mạn (http://www.tincntt.com/tincntt/cms/vi/information_technology/phan_mem_chi_la_giac_mo_lang_man.html), cái tên nghe hay vãi, nhưng vì em là một thằng làm phần mềm nên đọc xong cũng thấy buồn vãi :D

Cái lũ Ấn Độ suốt ngày ngồi nhìn code trên giấy và type vào máy tính, nhập dữ liệu, trả lời điện thoại... thì chỉ to tay chân với to miệng, CNTT phát triển cái x gì (x gì, từ hồi bị mấy thằng Mã lai, Tàu, Ấn... nó phá giá bidding trên rentacoder.com em căm bọn mọi này thế).

Quên, cty phần mềm nào nói ko làm sản phẩm vì lo ngại mất bản quyền chỉ là một cái cớ che đậy sự thật khác mà thôi :68:.
Koi
27-05-06, 13:21
Ô hay bạn Koi viết hay nhở..Thế nào là một trường đại học?

Bạn để mình nói cho nghe nhá. Bạn thử nghĩ xem, trường đại học sẽ phải có những gì tối thiểu?Dạy những môn gì tối thiểu?Giáo viên ít cũng phải có khả năng public mấy bài chục trên nature (mình làm về làm một ít về physic nên biết nature với cả APL,JAP bét thì cũng cái gì science direct...) không biết computer science thì xe public vào đâu.)..Học trên đại học đâu chỉ có học mỗi môn chuyên ngành thôi đâu. Mình thấy đại học cho sinh viên kiến thức cơ bản của rất nhiều môn kinh tế, luật, marketing, accounting, finance và rồi cả môn chuyên nghành khoa học. Sau đây cứ mỗi một khóa học cơ bản sinh viện lại có điều kiện học sâu thêm nếu như có đủ thời gian. Đại học là thời gian mình nghĩ hình thành tính cách suy nghĩ và cách làm việc của một sinh viên. Đào tạo một sinh viên đâu chỉ có dùng mấy cái máy tính chỉ biết có mấy thứ liên quan đến máy tính.

Tầm đại học khác thế nào với cao đẳng và dạy nghề..Trường FPT như thế chỉ nên gọi là đào tạo dạy nghề thôi. Nếu bạn biết đã được gọi là engineer nó khác hẳn với technician. Ở việt nam mình chẳng học đại học bao giờ nên không biết nó thế nào nhưng tiêu chuẩn chung thì vẫn phải có.

Nội tình kinh doanh của FPT thì nhà em chẳng biết gì nên không dám bàn. Nhưng bác NOSHA lại so với Tây rồi. Ở nhà mình không thiếu những trường "Đại học" chỉ đào tạo một ngành như ĐH Ngân hàng, ĐH Luật, lại có cả cái gì ấy nhỉ - ĐH Tin học ngoại ngữ ở TPHCM. Vì vậy FPT chỉ đào tạo IT cũng không có gì kém hơn so với mấy thứ gọi là "Đại học" ở trên. Kể ra với chiến lược đào tạo nghề, tên gọi chính xác có thể là trường nghề, hoặc cao đẳng, v.v..., nhưng với tâm lý sính bằng cấp, khoác cho nó chữ ĐH các bậc phụ huynh cho con mình vào thấy tâm lý vẫn oai hơn.

Còn vụ có bài đăng trên tạp chí quốc tế về chuyên ngành, chắc bác ở nước ngoài không biết, nước mình chỉ có một số ít trường lớn như Bách Khoa, Quốc gia hoặc đẳng cấp tương tự là có người được đăng thôi, còn lại khả năng nghiên cứu không có gì mấy đâu, chỉ tổng hợp kiến thức nước ngoài rồi dịch ra tiếng Việt, vậy cũng được tính là công trình nghiên cứu khoa học rồi.
Biển Xanh
27-05-06, 17:57
Anh Noshna hơi lạc quan, chứ mình đọc cái Science Direct (tất nhiên chỉ đọc những thứ liên quan đến ngành mình) 3 năm nay rồi mà chưa bao giờ thấy cái tên Việt Nam nào, nên việc lecturers ở các trường ĐH (có tiếng) ở VN có vài chục bài đăng trên các journals danh tiếng là điều "mơ về nơi xa lắm"
A.T
28-05-06, 09:16
Em bốt cái Thông cáo này cho các bác rộng đường ném đá chết cụ bọn FPT đi

Thông cáo báo chí:

THÀNH LẬP ĐẠI HỌC TƯ THỤC FPT

Ngày 10/03/2006, Phó Thủ tướng Chính phủ đã có công văn số 339/TTg-KG, phê duyệt Tờ trình số 8088/TTr-BGD&DT ngày 12/09/2005 của Bộ Giáo dục & đào tạo về việc đồng ý chủ trương thành lập Trường ĐH Tư thục FPT.

Ông Lê Trường Tùng, hiện là Giám đốc Dự án xây dựng đại học FPT và dự kiến sẽ giữ cương vị Hiệu trưởng Trường ĐH Tư thục FPT – cho biết: “Mục tiêu trước mắt của ĐH Tư thục FPT là đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao chuyên ngành CNTT và các nhóm ngành khác có liên quan trước hết cho tập đoàn FPT, đồng thời cho các doanh nghiệp CNTT nói chung và doanh nghiệp phần mềm Việt Nam nói riêng. Sự khác biệt của Đại học Tư thục FPT so với các trường đại học khác là đào tạo kỹ sư công nghiệp, nghĩa là đào tạo theo hình thức liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp CNTT, gắn đào tạo với thực tiễn, với nghiên cứu - triển khai và các công nghệ hiện đại nhất; Chương trình luôn được cập nhật; Tăng cường kỹ năng ngoại ngữ; Tăng cường đào tạo quy trình tổ chức sản xuất; Tăng cường đào tạo kỹ năng làm việc theo nhóm”.

Quy trình hoạt động của Trường Đại học Tư thục FPT sẽ tuân thủ các quy định của hệ thống quản trị chất lượng ISO 9001 và theo mô hình đa kỹ năng (multi-modal) gồm các thành phần cơ bản: Học lý thuyết; Thực hành; Thực hiện Đồ án thực tế; Rèn luyện phát triển nhân cách và quan hệ xã hội. Việc học tập và giảng dạy không chỉ bằng hình thức nghe giảng mà còn học trên máy tính (CBT – Computer Based Training), qua mạng Internet (WBT - WEB Based Training) và các phương tiện nghe nhìn (VBT – Video Based Training). Trường sẽ bắt tay ngay vào xây dựng giáo trình dựa trên chương trình khung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tập trung vào các môn liên quan đến CNTT, các môn cơ bản, bổ trợ khác (toán, lý, hoá, ngoại ngữ, chính trị, quân sự, giáo dục thể chất) sẽ tận dụng giáo trình hiện có.

Trong thời gian đầu hoạt động, trường tập trung vào đào tạo trình độ đại học các chuyên ngành liên quan đến CNTT, bao gồm: Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin, Mạng máy tính và truyền thông. Nếu được phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trường sẽ triển khai ngay mô hình đào tạo 1+4 – năm thứ nhất học ngoại ngữ, từ năm thứ 2 trở đi học chuyên môn bằng tiếng nước ngoài (tiếng Anh hoặc tiếng Nhật). “Bằng cách này, Đại học FPT có thể nhanh chóng thu hút sinh viên đến từ các nước khác, đồng thời tạo tiền để để mở các chi nhánh Đại học FPT tại nước ngoài trong 5-10 năm tới” – ông Tùng cho biết.

Hiện nay đã có gần 70 giảng viên trình độ trên đại học cam kết là giáo viên cơ hữu của trường. Một số mối liên hệ hợp tác với các trường đại học nước ngoài (Nhật bản, Australia, Mỹ) cũng đã được thiết lập.

Dự kiến trụ sở chính của của trường sẽ đặt tại Khu Công nghệ Cao Hoà Lạc. Tổng vốn đầu tư ban đầu của đề án là 75 tỷ đồng. Ông Lê Trường Tùng cho biết hiện nay công ty FPT đang tích cực triển khai các công việc liên quan đến dự án để có thể tuyển sinh chính thức trong năm 2006, đồng thời xây dựng kế hoạch triển khai hoạt động đào tạo của trường tại Tp HCM vào năm 2007 và tại Đà nẵng vào năm 2008.

Ông Lê Trường Tùng cũng cho biết cương lĩnh hoạt động của Đại học FPT là “Nâng cao tầm trí tuệ”, thể hiện mong muốn và quyết tâm của trường hiện thực hoá và gia tăng giá trị trí tuệ cho giới trẻ Việt nam.

Sự cần thiết của việc đưa Trường Đại học Tư thục FPT vào hoạt động:

Trong sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước, công nghệ thông tin (CNTT) có một vai trò đặc biệt. Chỉ thị số 58-CT/TW ngày 17/10/2000 của Bộ Chính trị đã chỉ rõ mục tiêu phát triển ngành công nghiệp CNTT tại Việt Nam - đặc biệt là ngành công nghiệp phần mềm - là “làm cho ngành này trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn, có tốc độ phát triển hàng năm cao nhất so với các khu vực kinh tế khác và có tỷ lệ đóng góp cho tăng trưởng GDP của cả nước ngày càng tăng”. Biện pháp quan trọng để đạt được các mục tiêu nêu trên cũng được chỉ rõ là “phát triển nguồn nhân lực cho CNTT là yếu tố then chốt có ý nghĩa quyết định đối với việc ứng dụng và phát triển CNTT”.

Đầu năm 2004, tập đoàn tư vấn quốc tế Kearney xếp Việt Nam vào danh sách 25 nước có tiềm lực gia công phần mềm - dịch vụ tốt nhất. Việc Việt Nam có tên trên bản đồ gia công phần mềm thế giới là một dấu hiệu rất tốt và một định hướng cho các công ty nước ngoài đang tìm đối tác gia công bên ngoài. Tuy nhiên cũng trong báo cáo này, chất lượng nguồn nhân lực CNTT Việt nam mới chỉ được đánh giá cao về tiềm năng chứ chưa phải thực lực. Báo cáo “Gia công CNTT Toàn cầu” tháng 3/2005 của CIO Insight cũng xếp Việt Nam sẽ nằm trong danh sách 20 quốc gia đứng đầu về gia công phần mềm trong 5 năm tới.

Thị trường CNTT Việt Nam có tốc độ tăng trưởng trên 30%/năm còn mức độ tăng trưởng chỉ tiêu đào tạo chuyên ngành CNTT tại Việt Nam tăng khoảng 10-15%/năm, trong khi nhu cầu về nhân lực trong ngành này đang ở mức độ tăng trưởng 25-30%/năm, thậm chí lên đến 60% trong lĩnh vực Công nghệ phần mềm. Dự thảo Chiến lược phát triển Công nghiệp phần mềm Việt Nam giai đoạn 2006-2010 cũng chỉ ra các mục tiêu đến năm 2010 đào tạo được khoảng 200.000 sinh viên CNTT, trong đó có 50% trở thành chuyên gia làm phần mềm chuyên nghiệp.

Sự thiếu hụt chuyên viên CNTT trong vài năm tới đang là nguy cơ thực sự. Hệ thống đào tạo CNTT hiện nay cung cấp khoảng 5.000 – 6.000 chuyên gia CNTT/năm. Khi chỉ tiêu tuyển sinh CNTT tăng lên đến 15.000/năm thì sau 5 năm đào tạo, con số ra trường mới đạt khoảng 9.000/năm, chỉ đáp ứng 60% nhu cầu. Công ty FPT cũng đang rất khó khăn trong việc thực hiện kế hoạch tuyển thêm 8000 nhân viên mới trong 3 năm 2006-2008.

Trường Đại học Tư thục FPT ra đời là cần thiết và phù hợp với chủ trương xã hội hóa giáo dục, xu thế phát triển đào tạo đại học trên thế giới cũng như phù hợp với chiến lược phát triển ngành CNTT của Đảng và nhà nước; góp phần giải quyết sự thiếu hụt nguồn nhân lực công nghệ thông tin chất lượng cao, phục vụ cho chiến lược phát triển công nghệ thông tin của Việt Nam nói chung và chiến lược xuất khẩu phần mềm và dịch vụ nói riêng, đặc biệt cho thị trường Nhật Bản.

Việc chính phủ đồng ý chủ trương thành lập một trường đại học tư thục gắn liền với các hoạt động của công ty FPT thể hiện rõ quan điểm “khuyến khích mở đại học trong các tập đoàn, các doanh nghiệp lớn” được nêu ra trong Nghị quyết 14-2005 về “Đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục đại học Việt nam giai đoạn 2006-2010” đã được chính phủ thông qua tháng 11/2005.
Mặt Má Hồng
28-05-06, 11:59
Cái tên hãng không quan trọng. Quan trọng là làm việc có hiệu quả, có lời và tạo được truyền thống. Hãy xem cái hãng FMC của Mẽo, khởi đầu nó là một hãng chuyên làm máy chế biến thực phẩm, vì chính chữ FMC là Food Machinary Company\. Nhưng bây giờ thì nó làm đủ thứ hết, từ sản phẩm nông nghiệp, hóa chất cho kỹ nghệ, đồ nhựa sinh học ... cho tới xe tăng (xe tăng M113 là do FMC làm)\.

Cổ phiếu của FPT bây giờ cũng chỉ như tấm giấy lộn thôi. Không ai mua bán mấy thứ này, mà nếu có mua thì chắc chắn là phạm luật. Tui nghe có bác nào nói rằng cổ phiếu FPT chưa lên sàn, tức là chưa phát hành ra công cộng (Mẽo nó gọi là IPO, initial public offer)\. Có thể FPT sẽ ra thị trường chứng khoán của VN chứ chưa chắc ra tại New York hoặc các thị trường khác. Nhưng mà có ra ở VN thì cũNg phải theo luật quốc tế chứ sức mấy mà có chuyện luật riêng củA VN về thị trường chứ khoán. Buôn bán kiểu chợ đen này là phạm luật, inside trader là hình luật bị tù chứ không chơi. Lại nữa, nếu có lên sàn thì người bên trong FPT cũng phải chờ ít nhất là một năm mới được quyền bán\. Nhất là những tay quyền cao chức trọng muốn bán đi bao nhiêu là phải báo cáo trước cho thiên hạ rõ, chứ không phải muốn bán như thế nào là bán. Mà trong một năm sau khi IPO thì biết bao nhiêu chuyện có thể xảy ra. Nếu làm ăn đàng hoàng thì OK, còn không đàng hoàng thì giấy lộn lại trở thành giấy lộn\.

FPT có thể mở trường đại học, nhưng mở để ưu tiên cho nhân viên mình thì tui nghĩ sẽ không đi đến đâu. Nó lại sẽ trở thành một loại trường đào tạo học tại chức mà thôi. Vấn đề là ai sẽ đánh giá cái học trình và cái bằng do trường này phát ra. Những tín chỉ học tại trường này có được các trường khác chấp nhận hay không? Và quan trọng hơn cả là người cầm bằng này đi xin việc nơi khác có được hay không, hay chỉ xin được việc tại FPT mà thôi.

Theo tui cách tốt nhất mà FPT có thể làm là đỡ đầu cho một trường đại học nổi tiếng nào đó, công hay tư cũng được. Và học trình thì do FPT yêu cầu phù hợp theo kế hoạch của trường cũng như của FPT\. Làm cách này thì FPT luôn luôn có nguồn nhân lực đào tạo theo ý muốn của mình, mà cũng không có ai thắc mắc về cách đào tạo.

Chuyện khác, đừng coi thường thằng Ấn Độ về tin học. Vào những năm thập niên 80 khi mà sinh viên VN tại Mẽo đi học còn lọ mọ với assembly language thì đã có tụi Ấn độ làm thầy ở các trường đại học dạy Pascal với Fortran rồi\. Những năm đó tụi nó đã làm thầy thì có cách gì để bảo đảm rằng 20 năm sau tụi nó tụt xuống làm trò hay là đứng ngang hàng với mình?
NOSHNA
29-05-06, 23:15
Bạn Mặt Má Hồng có nhiều hiểu biết. Đợt câu lưu ấy mà mình viết chơi nhiều mong bạn đừng để tâm.

Tầm nhìn của bạn mình có chỗ đồng tình. Thực trong thâm tâm mình, mình vẫn mong FPT tìm đúng hướng đi. Vì dù sao nó cũng là công ty phần mềm lớn nhât nước mình, phải để nó sống để ít ra nước mình có một thương hiệu phần mềm, sau này còn có cơ hội đấu tranh với bọn nước ngoài. Bài trước của mình mình đọc lại thấy mình nhiều lúc bốc đồng, Việt Nam thực sự không thể có khả năng làm hardware như mấy thứ mình viết, thế nên FPT nên chọn hướng chuyên sâu về phần mềm. Bởi vì phần mềm ít đầu tư hơn và dễ nắm bắt kỹ thuật hơn. Nhân lực việt nam trong ngành IT mình vẫn nói, dân việt nam giỏi. Giỏi bởi vì chăm chỉ chiu khó tìm tòi.

Thế nếu đi về phần mềm thì nên phát triển ở vão những lĩnh vực nào? Theo mình nếu mà đủ mạnh để ăn và của bọn industries thì tốt nhất. Nhưng mình thì thấy rõ là các công ty ít khi thuê bên ngoài viết phần mềm cho những máy móc công nghiệp. Chỗ mình đã từng làm không bao giờ có outsider cho việc software vì nhiều lí do bí mật công nghiệp. Nhưng giá thành software đấy cao lắm nên có lẽ đến lúc sẽ cân nhắc outsourcing một ít.

Nhiều ứng dụng khoa học. Viết phần mềm cái này khó vì ngoài máy tính phải có chuyên môn. Cái này bác FPT chắc không chơi lại rồi. Nhưng mình nghĩ có thể khửa từ nhà nước từ những phần mềm đơn giản phục vụ quân sự hay trong trường đại hoc. Mấy bác quân đội thích làm simulation bỏ mịa. Đếch hiểu các bác thích cái gì ở đấy. Viết mấy cái module ứng dụng nhỏ nhỏ chắc là không đến nỗi.

Rồi phụ trách phần mềm bảo mật cho các công ty ở việt nam..cái này mua công nghệ cho an toàn ...

Tuy hơi ít hướng đi nhưng nếu muốn chuyên về phần mềm thì có lẽ phải chú trọng chiều sâu..thật sâu....và có người năng động.


Cái ý tưởng đại học FPT, thực mình không hiểu là FPT muốn kiếm tiền hay là đào tạo nhân lực cho FPT. Cả hai lý do đó đều như kiểu khếch trương thanh thế FPT mặc dù FPT chẳng có trong tay một cái khỉ gì. Bạn nói hay. Đến Microsoft, IBM, Intel, AMD hay nhiều công ty khác hầu như đều cho tiền các trường đại học để làm nghiên cứu và đào tạo sinh viên. Mình không hiểu lý do vì sao nhưng mình tin là như mình đã viết, chất lượng sinh viên không chỉ phụ thuộc vào mỗi cái máy tính. Thứ nữa, các trường đại học đều đã có tiếng nên chằng mất mấy công sức để gây dựng cho trung tâm nghiên cứu vững mạnh còn chưa cộng thêm trường xịn thì nhiều sinh viên xịn.

Về sinh viên ấn độ ấy mà. Mình thì yêu ghét rõ ràng. Đa phần mình ghét cái mùi của chúng nó, ăn thì bốc, nói nhiều khi quá đà hơi bị sang ba hoa. Nhưng nếu xét về lợi thế, chúng nó chăm học, giỏi tiếng anh, chắc chắn có nhiệt huyết hơn mình. Mình nhiều khi xấu hổ bởi lòng ham học hỏi của chúng nó. Mình đến một ví trí nào đấy, thôi không học nữa. Chúng nó vẫn không ngừng học hỏi và tiến bộ. Đến Ấn độ chỉ toàn ăn chicken carry với carry chicken, 2 tuần rút xuống 1 tuần. Dân nó nghèo mọi rợ hơn mình ít điều kiện hơn mình nhưng mình thấy chúng nó giỏi hơn mình. Ít cũng 3 lần.


Bác nào chửi bọn ấn ấy mà chắc là chưa gặp mấy thằng ma đầu pháo thủ đầu mọc mủ của chúng nó. Tởm vãi...Mình thật vừa bẩn vừa hôi nhưng hỏi cái đe'o gì cũng biết. Giúp mình khá nhiệt tình. Mình nói ấy là về lĩnh vực của mình thôi rất nhỏ so với IT với cả Microelectronics (hay bây giờ người ta thích gọi với cái tên đẹp Sub-nanoelectronics cho oai ấy mà)..
giangthu
30-05-06, 00:42
FTP liệu hồn mà đăng ở New York. Thật ra mình có con bài tủ. Lúc xưa FTP là công cụ của chính quyền chuyên môn đem email của các nhà bất đồng chính kiến đi báo với công an khiến họ bị tù. Nếu đăng sàn ở New York thì em xúi giục các nhà này đâm đợn kiện. Nếu một ngày mai đất nước thanh bình pháp trị, FTP càng chết giấc. Cho nên hậu vận của nó không có gì tốt cả. Các công ty có thể hành tung ám muội chút. Nhưng FTP là có cái huyệt đạo quá to. Chẳng qua là nó chịu làm thân khuyển mã chứ công khai là chết ngay.
A.T
30-05-06, 08:56
Thế nếu đi về phần mềm thì nên phát triển ở vão những lĩnh vực nào? Theo mình nếu mà đủ mạnh để ăn và của bọn industries thì tốt nhất. Nhưng mình thì thấy rõ là các công ty ít khi thuê bên ngoài viết phần mềm cho những máy móc công nghiệp. Chỗ mình đã từng làm không bao giờ có outsider cho việc software vì nhiều lí do bí mật công nghiệp. Nhưng giá thành software đấy cao lắm nên có lẽ đến lúc sẽ cân nhắc outsourcing một ít.

Tuy hơi ít hướng đi nhưng nếu muốn chuyên về phần mềm thì có lẽ phải chú trọng chiều sâu..thật sâu....và có người năng động.

Bác NOSHNA đánh giá khách quan lắm. Em thì không nói ra nhưng rất không hài lòng với những đồng chí không làm IT mà cứ phán búa xua về IT kiểu "rút vào bí mật" với "Một Việt Nam - gia công phần mềm như ấn Độ đã bất thành", bắt họ đưa ra các con số để chứng minh thì chắc là chết giấc luôn (@giangthu)

Về các lĩnh vực phát triển, bác yên tâm là các cty PM VN đã có trong tay những đầu mối đầu tiên để phát triển về ERP, Embedded system (điều khiển ôtô, máy ảnh, thiết bị điện tử dân dụng). Ngoài ra, chính bọn FPT-Software vừa ký 1 hợp đồng về dịch vụ chuyển đổi platform cho toàn bộ chương trình quản lý của Petronas, là nhà thầu chính luôn, partner trong vụ này là Microsoft. Đây là 1 hướng hoàn toàn bất ngờ, những dự án như thế này thường rất lớn (gần 200 người làm trong 1 năm với doanh thu là $6M) và rất nhiều (để làm được những dự án này đòi hỏi cty phải có nhân lực lớn và FPT cũng không biết rằng công ty con của nó - FPT-Software - lại là cty lớn nhất ĐNA về IT, cho đến khi Microsoft thông báo).

Về vấn đề "bí mật", cty nào cũng có bí mật cả, hoặc là về kỹ thuật hoặc là về các phương pháp tài chính. Trong hợp đồng bao giờ cũng có những quy định về an ninh, khi đã ký xong thì phải tin tưởng nhau thôi. Đấy cũng là lý do để các cty VN, ngoài chuẩn về quy trình, đã bắt đầu follow theo các chuẩn về bảo mật của thế giới.

VN chúng ta đang là 1 thằng ranh nhỏ bé, đen đủi, sứt sẹo đầy mình, vừa từ nhà quê ngơ ngáo bước ra thành phố. Chúng ta đang làm quen dần dần với việc sử dụng bếp ga cũng như đi bên phải đường với đôi dép quai hậu ở dưới chân. Vậy khi nhận xét gì về VN các bạn cũng nên chú ý đến hoàn cảnh của nó một chút.
dao_hoa_daochu
30-05-06, 11:31
Ấn Độ mà bác Đào em còn chê thì chả hiểu có mấy nước trên thế giới được coi là có ngành CNTT nữa nhỉ?
Thực chất là có mỗi Mỹ thôi, bác em.


Còn về việc bác bảo cả Ấn không viết được Windows, cái này rõ ràng chỉ là nhận định chủ quan của bác vì bác chẳng có chứng cứ gì cả. đề ở đây theo em không phải là Ấn có viết được Win hay không mà là viết Win để làm gì?
Có một khái niệm được gọi là "suy luận logic", bác em. Thằng có đủ trình viết được Windows, sao lại phải đi viết code thuê?

Viết code thuê thì cũng là để kiếm tiền thôi, viết được những thứ ở tầm Win thì sẽ kiếm được nhiều tiền hơn.


Về các lĩnh vực phát triển, bác yên tâm là các cty PM VN đã có trong tay những đầu mối đầu tiên để phát triển về ERP, Embedded system (điều khiển ôtô, máy ảnh, thiết bị điện tử dân dụng). Ngoài ra, chính bọn FPT-Software vừa ký 1 hợp đồng về dịch vụ chuyển đổi platform cho toàn bộ chương trình quản lý của Petronas, là nhà thầu chính luôn, partner trong vụ này là Microsoft. Đây là 1 hướng hoàn toàn bất ngờ, những dự án như thế này thường rất lớn (gần 200 người làm trong 1 năm với doanh thu là $6M) và rất nhiều (để làm được những dự án này đòi hỏi cty phải có nhân lực lớn và FPT cũng không biết rằng công ty con của nó - FPT-Software - lại là cty lớn nhất ĐNA về IT, cho đến khi Microsoft thông báo).
Bác em, một doanh nghiệp IT thật sự thì phải sống bằng sản phẩm IT của mình, chứ không thể là cứ luôn luôn phải háo hức và mừng rú lên vì những hợp đồng chỉ mang tính chất vụ việc được, phỏng ạ. Một doanh nghiệp IT thì nói chung khác với một Trung tâm môi giới nhân lực IT. Thêm nữa, thì mặc dù là có mã nhị phân chạy ở rất nhiều thiết bị, nhưng có lẽ là cũng không nên bạ cái gì có tí software như là ôtô, máy ảnh, thiết bị điện thì cũng tính là hướng phát triển IT.
vnsea
30-05-06, 12:12
Có một khái niệm được gọi là "suy luận logic", bác em. Thằng có đủ trình viết được Windows, sao lại phải đi viết code thuê?

Viết code thuê thì cũng là để kiếm tiền thôi, viết được những thứ ở tầm Win thì sẽ kiếm được nhiều tiền hơn.

Có hàng ngàn thằng làm Hamburger ngon hơn McDonald, nhưng không phải thằng nào cũng làm được McDonald. Có thể kể cả đống hệ điều hành đã từng được đánh giá mạnh hơn Win về nhiều mặt, ví dụ BeOS, IBM OS2, hay con MacOS, nhưng những thằng này đã chẳng thể đánh bại được Win. Muốn cạnh tranh với 1 sản phẩm, phải nói đến cả phân khúc thị trường ấy, các công ty trong đó, 1 product cụ thể chỉ là 1 phần rất bé thôi, bác em.

Tầm thằng Ấn dư trình viết 1 OS hoàn chỉnh, nhưng viết code thuê là một decision tốt hơn, vì đó là một phân khúc thị trường out-sourcing thời í chưa có thằng nào làm cả. Thay vì nhảy vào phân khúc thị trường đã có 1 thằng to tướng là Bill anh em làm chủ, xác suất cạnh tranh được là rất thấp, nó nhảy vào 1 phân khúc mới hoàn toàn chưa có ai và làm chủ phân khúc í, đảm bảo 100% thắng lợi.
dao_hoa_daochu
30-05-06, 12:55
Có hàng ngàn thằng làm Hamburger ngon hơn McDonald, nhưng không phải thằng nào cũng làm được McDonald. Có thể kể cả đống hệ điều hành đã từng được đánh giá mạnh hơn Win về nhiều mặt, ví dụ BeOS, IBM OS2, hay con MacOS, nhưng những thằng này đã chẳng thể đánh bại được Win. Muốn cạnh tranh với 1 sản phẩm, phải nói đến cả phân khúc thị trường ấy, các công ty trong đó, 1 product cụ thể chỉ là 1 phần rất bé thôi, bác em.
Em chưa cần đề cập đến các khía cạnh kỹ thuật ví dụ như là bác em bảo là "OS2 mạnh hơn Win về nhiều mặt" - cũng là microsoft tham gia viết cái đấy đấy, bác ạ - mà chỉ cần nói đơn giản thế này thôi: Windows chiếm thị phần hệ điều hành PC lớn nhất hoàn toàn không phải là vì bất kỳ một lý do nào khác ngoài một lý do duy nhất là "Đối với người sử dụng, thì Windows là ngon nhất!" Những cái "mặc dù cái này ngon hơn, nhưng vì thế này thế kia mà thế này thế kia..." thực tế chỉ là ngụy biện lăng nhăng - trong khi thực tế chỉ đơn giản là "tổng thể - cái đấy không ngon bằng".


Tầm thằng Ấn dư trình viết 1 OS hoàn chỉnh, nhưng viết code thuê là một decision tốt hơn, vì đó là một phân khúc thị trường out-sourcing thời í chưa có thằng nào làm cả. Thay vì nhảy vào phân khúc thị trường đã có 1 thằng to tướng là Bill anh em làm chủ, xác suất cạnh tranh được là rất thấp, nó nhảy vào 1 phân khúc mới hoàn toàn chưa có ai và làm chủ phân khúc í, đảm bảo 100% thắng lợi.
Nói như thế thì tóm lại vẫn là tầm thằng ấn không thể phát triển và kinh doanh một sản phẩm tầm cỡ như Windows cho nên là nó phải chọn một cách làm dễ hơn và rẻ mạt ít khìn hơn (vì dễ hơn) chứ còn gì nữa! Thắng lợi quan trọng đé0 gì bác em, quan trọng là thắng bao nhiêu!
NOSHNA
30-05-06, 13:35
Đào em anh hỏi.

Anh không rành phần mềm lắm anh chơi phần cứng có được không? Em có dùng handphone không? Anh hỏi em cái, em biết cái handphone của em làm từ đâu không? Anh không biết em dùng Nokia, Motorola, Samsung hay Sony Erricson...anh cá với em là nó được làm từ bọn mấy công ty kiểu HEDY Holding Co, Dazec Electronics...anh không biết chúng nó ở đâu luôn. Biết mỗi ở China. Có một công ty gì nghe nói to lắm nhưng anh lại quên mẹ nó tên. Đến chết. Có thời gian anh ngồi học lại xem nó ở đâu tên gì..

Rồi máy tính cái nhở.Em nhìn xem đồ mác là IBM, HP Compaq,..... nhưng bọn nó có làm khối. Nếu đi sâu xuống phần ICs và wafer level bắt nguồn hầu tư từ Đài Loan (số 1), Sing(xuống thứ 4 rồi) với cả một số công ty Trung Quốc (hình như lên thứ 3 rồi), rồi một số công ty của Mỹ Châu Âu to lắm high tech lắm nhưng tên lạ hoắc kiểu STMicroelectronics. Anh nói lạ là vì nó chẳng có sản phầm nào có brand tên là STMicroelectroncis em ạ.

Thế xét cho cùng bọn IBM, HP Compaq ..chỉ lắp ráp sản phẩm rồi bán thôi. Chẳng tự tay làm ra cái gì hết. Em ạ. Chúng nó có cái brand rồi..To nhất lớn nhât. Muốn ăn to hơn thì outsourcing chứ sao. Ăn dày thì việc nhàn ngồi bàn giấy sướng. Bọn đụng tay vào làm lương thế nào bằng chúng nó.

Anh còn chưa kể các loại đồ điện tử gia dụng hardware em ạ. Thế nên việt nam nếu được outsourcing phần software anh nghĩ tốt chứ sao. Em đừng khinh quá thế. Có thể là dễ nhưng nó đem lại tiền và một số công nghệ của nước ngoài. Thế là tốt chứ sao? Cần gì cứ phải có một sản phầm riêng. Nói như em thế anh hỏi có bao nhiều công ty có khả năng làm riêng cho mình software để đem đến cho người dùng??
vnsea
30-05-06, 13:36
"Đối với người sử dụng, thì Windows là ngon nhất!".

Hị hị, đơn giản vì đa số người sử dụng không có nhiều cơ hội tiếp cận được với các OS khác. Còn lý do tại sao, phải phân tích sâu hơn rất nhiều vì Microsoft đã xây dựng được vị thế dẫn đầu trong market và sử dụng vị thế ấy khá tốt.


Nói như thế thì tóm lại vẫn là tầm thằng ấn không thể phát triển và kinh doanh một sản phẩm tầm cỡ như Windows cho nên là nó phải chọn một cách làm dễ hơn và rẻ mạt ít khìn hơn (vì dễ hơn) chứ còn gì nữa! Thắng lợi quan trọng đé0 gì bác em, quan trọng là thắng bao nhiêu!

Bác Đào nên xem lý thuyết decision making, vấn đề không phải là thắng bao nhiêu, mà là thắng bao nhiêu với risk là bao nhiêu. Nếu hất cẳng được anh Bill để thâm nhập vào 1 market segment nào đấy của OS thì có thể lợi nhuận sẽ khá đấy, nhưng xác suất thành công quá thấp, vì anh Bill chơi quá hay trong vị trí người dẫn đầu cái thị trường OS ấy. Thay vì thế, chọn mịa nó 1 cái market segment mà hoàn toàn chẳng phải cạnh tranh, gần như risk free, cái nào hơn cái nào? Hị hị, bác em lượng hóa ra rồi cãi nhau trên công thức cho nó khoa học.
wasabi
30-05-06, 14:14
Đào anh em nói đúng mịa rồi, bác Dừng bước giang mai cứ lằng nhằng cãi cố. Windows về tổng thế là ngon nhất - cái ấy em đồng ý với anh Đào em.

Anh Đào còn nói đúng điểm thứ 2 về Cty Phần mềm và thằng môi giới viết phần mềm thuê.

Nhưng có một điểm anh Đào rất chi cha cố, tức là thằng Mẽo nó là thằng đủ ăn, nó làm cho giàu thì nó cần sản phẩm của nó, còn thằng đé0 có gì tống vào miệng như Ấn Độ và thằng Wasabi này, thì vẫn phải đi viết code cơ bắp thuê, chừng nào có đủ ăn mới lo được phần mềm riêng. Không thể so thằng Ấn độ (nói chung) với thằng Mẽo - cũng như chưa thể so thằng Wasabi với anh Nghiệps được. Cái cơ chế là phải lo cho toàn dân, tầm nhìn là phải cho toàn dân, chứ không thể để cho một vài thằng lên và số còn lại chết đói.
dao_hoa_daochu
30-05-06, 14:28
Đào em anh hỏi.

Anh không rành phần mềm lắm anh chơi phần cứng có được không? Em có dùng handphone không? Anh hỏi em cái, em biết cái handphone của em làm từ đâu không? Anh không biết em dùng Nokia, Motorola, Samsung hay Sony Erricson...anh cá với em là nó được làm từ bọn mấy công ty kiểu HEDY Holding Co, Dazec Electronics...anh không biết chúng nó ở đâu luôn. Biết mỗi ở China. Có một công ty gì nghe nói to lắm nhưng anh lại quên mẹ nó tên. Đến chết. Có thời gian anh ngồi học lại xem nó ở đâu tên gì..

Rồi máy tính cái nhở.Em nhìn xem đồ mác là IBM, HP Compaq,..... nhưng bọn nó có làm khối. Nếu đi sâu xuống phần ICs và wafer level bắt nguồn hầu tư từ Đài Loan (số 1), Sing(xuống thứ 4 rồi) với cả một số công ty Trung Quốc (hình như lên thứ 3 rồi), rồi một số công ty của Mỹ Châu Âu to lắm high tech lắm nhưng tên lạ hoắc kiểu STMicroelectronics. Anh nói lạ là vì nó chẳng có sản phầm nào có brand tên là STMicroelectroncis em ạ.

Thế xét cho cùng bọn IBM, HP Compaq ..chỉ lắp ráp sản phẩm rồi bán thôi. Chẳng tự tay làm ra cái gì hết. Em ạ. Chúng nó có cái brand rồi..To nhất lớn nhât. Muốn ăn to hơn thì outsourcing chứ sao. Ăn dày thì việc nhàn ngồi bàn giấy sướng. Bọn đụng tay vào làm lương thế nào bằng chúng nó.

Anh còn chưa kể các loại đồ điện tử gia dụng hardware em ạ. Thế nên việt nam nếu được outsourcing phần software anh nghĩ tốt chứ sao. Em đừng khinh quá thế. Có thể là dễ nhưng nó đem lại tiền và một số công nghệ của nước ngoài. Thế là tốt chứ sao? Cần gì cứ phải có một sản phầm riêng. Nói như em thế anh hỏi có bao nhiều công ty có khả năng làm riêng cho mình software để đem đến cho người dùng??
Bác em, muốn chơi phần cứng, phần sụn... sao cũng được bác ạ - nguyên tắc nó không khác nhau. Nếu như chúng ta đang nói, chả hạn là về vấn đề "máy tính cá nhân", thì HP với Compaq ngày xưa hay là HP bi giờ - chính là những "công ty sản xuất máy tính cá nhân" - chứ những bọn làm linh kiện này nọ để ráp vào máy tính HP - thì không phải là các "công ty sản xuất máy tính cá nhân" (nếu như bọn này ngoài việc làm linh kiện cho HP, lại còn sản xuất cả PC thương hiệu của mình - thì lại là chiện khác). Bác em đã phân biệt được chưa? À mà còn thương hiệu thì không phải là cái tự nhiên ở đâu nó rơi cbn xuống trúng chỗ ai đó, bác em ạ. Tự tay đi thuê thằng khác thì không phải là "tự tay" à bác?

À mà căn bản là em chả khinh cái gì cả, chỉ phân tích mọi chiện đúng với hiện trạng của nó thôi, tại hay thấy báo chí nói cái kiểu ngu ngu. Làm được việc này, việc kia thì đương nhiên là tốt rồi, tuy nhiên hiểu cho đúng là mình đang làm cái gì - thì cũng là chiện có ích. Một nền nhân lực IT giá bèo - thì không phải là một nền CNTT.


Hị hị, đơn giản vì đa số người sử dụng không có nhiều cơ hội tiếp cận được với các OS khác. Còn lý do tại sao, phải phân tích sâu hơn rất nhiều vì Microsoft đã xây dựng được vị thế dẫn đầu trong market và sử dụng vị thế ấy khá tốt.
...
Bác Đào nên xem lý thuyết decision making, vấn đề không phải là thắng bao nhiêu, mà là thắng bao nhiêu với risk là bao nhiêu. Nếu hất cẳng được anh Bill để thâm nhập vào 1 market segment nào đấy của OS thì có thể lợi nhuận sẽ khá đấy, nhưng xác suất thành công quá thấp, vì anh Bill chơi quá hay trong vị trí người dẫn đầu cái thị trường OS ấy. Thay vì thế, chọn mịa nó 1 cái market segment mà hoàn toàn chẳng phải cạnh tranh, gần như risk free, cái nào hơn cái nào? Hị hị, bác em lượng hóa ra rồi cãi nhau trên công thức cho nó khoa học.
Bác em, thế các bọn mà bác bảo là "giỏi" đã phát triển những cái OS mà bác bảo là "hơn Windows" ấy, bác nghĩ là chúng nó làm chỉ vì muốn thỏa mãn hobby kỹ thuật - hay là cái kặt gì ạ? Còn nếu như không phải thế, thì tại sao mà chúng nó làm thế kặt nào mà người sử dụng lại không có cơ hội tiếp cận sản phẩm của chúng? Không là "trình không làm được" - thì là kặt gì, ạ?

À còn cái chiện thắng với cả risk ấy - đương nhiên là chỉ bọn trình cao thì thứ nhất là mới dám chơi, thứ hai là dám chơi đến cùng, thứ ba là có thể thắng. Bác bảo "anh Bill chơi quá hay" - nếu bọn ấn thực sự tin là mình cũng có thể chơi hay không kém gì anh Bill, thì sao lại không chơi? Hay là bọn nó thì tự không tin thế, còn các bác em - thế đé0 nào - thì lại tin? hố hố...
dao_hoa_daochu
30-05-06, 14:36
Nhưng có một điểm anh Đào rất chi cha cố, tức là thằng Mẽo nó là thằng đủ ăn, nó làm cho giàu thì nó cần sản phẩm của nó, còn thằng đé0 có gì tống vào miệng như Ấn Độ và thằng Wasabi này, thì vẫn phải đi viết code cơ bắp thuê, chừng nào có đủ ăn mới lo được phần mềm riêng. Không thể so thằng Ấn độ (nói chung) với thằng Mẽo - cũng như chưa thể so thằng Wasabi với anh Nghiệps được. Cái cơ chế là phải lo cho toàn dân, tầm nhìn là phải cho toàn dân, chứ không thể để cho một vài thằng lên và số còn lại chết đói.
Anh có nói đé0 gì là phải thế này thì mới oách mới đáng gì gì đâu? Anh chỉ có ý là đang làm việc của chã, thì phải tự xác định tự nhận thức cho đúng là mình đang làm việc của chã - thế thì may ra mới khá được, chứ còn mà cứ nhặng lên là em có nền kặt này nền kặt kia hoành tráng lắm tương lai lắm triển vọng lắm... thế thì còn khá thế đé0 nào được? Thằng Bi bé hơn cả anh, mà còn hiểu vấn đề, thế mà mấy bác lớn tướng kia, thì thấy có hiểu kặt gì đâu, vẫn "hoành tráng" đấy.
vnsea
30-05-06, 14:54
Bác em, thế các bọn mà bác bảo là "giỏi" đã phát triển những cái OS mà bác bảo là "hơn Windows" ấy, bác nghĩ là chúng nó làm chỉ vì muốn thỏa mãn hobby kỹ thuật - hay là cái kặt gì ạ? Còn nếu như không phải thế, thì tại sao mà chúng nó làm thế kặt nào mà người sử dụng lại không có cơ hội tiếp cận sản phẩm của chúng? Không là "trình không làm được" - thì là kặt gì, ạ?

Hố hố (@Đào), bác em vẫn không hiểu được cái lúc việc làm người đầu tiên và làm người đến sau nó khác nhau ra sao à? Bọn kia giỏi, nhưng Bill đã vào trước và đã củng cố vị trí dẫn đầu rồi. Giống nhà Ngụy khi đã đắc thiên thời rồi, thằng Tào lại giỏi, thì Thục Ngô có giỏi cũng chỉ đứng làm 2 cái chân què trong cái thế chia ba thiên hạ thôi, chả bao giờ bằng được.


À còn cái chiện thắng với cả risk ấy - đương nhiên là chỉ bọn trình cao thì thứ nhất là mới dám chơi, thứ hai là dám chơi đến cùng, thứ ba là có thể thắng. Bác bảo "anh Bill chơi quá hay" - nếu bọn ấn thực sự tin là mình cũng có thể chơi hay không kém gì anh Bill, thì sao lại không chơi? Hay là bọn nó thì tự không tin thế, còn các bác em - thế đé0 nào - thì lại tin? hố hố...

Dynamic thinking 1 chút đi bác em. Lúc Bill vào thị trường OS, quần long vô thủ. Thời ông Ấn, có thằng Tào Tháo Bill ngồi chiếm mịa nó Trung Nguyên. Risk nó khác nhau 1 trời 1 vực chứ bác em. Có sinh ra 1 anh Bill thứ 2 mà lao vào cạnh tranh với anh Bill chễm chệ bên trên thì cũng đ'eo cạnh tranh nổi, hị hị. Hay là sang bên thời thế anh hùng cái mịa giề của bác Thảo em rồi tán tiếp nhể.

@Chú Bi: Hị hị, đã bao giờ chạy thử OS/2 so với Windows 95 chưa em? Nói chung là hết sức giống nhau, từ giao diện cho đến khả năng tương thích, yêu cầu hệ thống, mà OS/2 làm multi-tasking nhanh hơn rất nhiều, ít crash vớ vỉn hơn, hồi ấy Windows 95 nhà anh Bill Multitasking như nìn. Tất nhiên bi giờ OS/2 so thế đ'eo nào được với Windows XP hay Vista.
A.T
30-05-06, 15:03
Các bác làm em phải lọ mọ lục lại cái Annual Report của Infosys (2004-2005). Bác nào không phải dân coding tay to thì nghía qua mấy trang giúp em nhé, để biết được thế nào là Ấn Độ, thế nào là outsource, thế nào là CNTT.

http://www.yousendit.com/transfer.php?action=download&ufid=A378518E6BFF3DF9

CNTT VN học tập Ấn Độ, em xin 1 phiếu ủng hộ.
dao_hoa_daochu
30-05-06, 15:06
Hố hố (@Đào), bác em vẫn không hiểu được cái lúc việc làm người đầu tiên và làm người đến sau nó khác nhau ra sao à? Bọn kia giỏi, nhưng Bill đã vào trước và đã củng cố vị trí dẫn đầu rồi. Giống nhà Ngụy khi đã đắc thiên thời rồi, thằng Tào lại giỏi, thì Thục Ngô có giỏi cũng chỉ đứng làm 2 cái chân què trong cái thế chia ba thiên hạ thôi, chả bao giờ bằng được. blah blah...
Có một chiện tương đối là đơn giản, mà bác em có vẻ không hiểu, là - "Trình ở vào tầm Windows thì không nhất thiết là phải làm Windows hay là hệ điều hành PC", phỏng ạ. Có nhiều thứ khác, vẫn là tin học, ở tầm như vậy, và không phải là đi viết code thuê. Có một ví dụ điển hình mà bi giờ em mà dẫn ra đây, thì thằng ku Bi chắc là sẽ sướng tửng trym - là Google đấy. Ngày xưa Bill Gates anh em lập ra microsoft vào lúc mà IBM đã là một Cty hơn ba chục tỷ tiền mỹ, còn Sergey anh em đã phải đi xin tiền anh David Filo ở Yahoo để lập ra Google mà anh ấy còn chả cho đồng kặt nào đấy ạ.
dao_hoa_daochu
30-05-06, 15:09
CNTT VN học tập Ấn Độ, em xin 1 phiếu ủng hộ.
Nhân lực coding giá bèo Vn học tập nhân lực coding giá bèo Ấn bột nghệ, em cũng xin ủng hộ 1 phiếu.
wasabi
30-05-06, 15:15
Công bằng mà xét, thì trên thế giới không có một phần mềm nào của Ấn độ được đứng vào hàng popular, không có một website nào của Ấn độ được vào hàng website không thể thiếu trong cuộc sống của cư dân mạng. Em đố các bác kể được phần mềm nào của Ấn độ làm mà các bác cứ bật máy lên là các bác phải dùng đấy, hố hố.
Cái phần mềm nhỏ nhỏ, cái website lởm lởm mà đã chứng tỏ là yếu kém, thì léo nên nói chiện OS hay cái gì to tát cho mệt người. Ấn độ trình kém, chỉ có thể đi cày lấy tiền, chứ không thể gây dựng cái gì to tát. Việt Nam cũng thế thôi.

Em đé0 hiểu bác Cà pháo à nhầm Giang mai cứ phải lăn tăn cái chuyện chạy nhanh hơn với lại đé0 bị crash với 5 ngày đé0 phải khởi động lại làm cái lìn gì. Cái ấy chỉ có ý nghĩa ở các hệ thống sẹc vơ chứ đối với everyday computing đé0 là cái lìn gì hết. Vấn đề là em cần nghe nhạc em bấm đúp vào 1 file nó mở nhạc lên cho em, cần cài phông tiếng Việt em chỉ cần kéo cái font vào thư mục fonts, cần cài games, em chỉ cần đưa đĩa vào và click 3 lần nút next. That's the point.

PS: Thời anh Bill em nhẩy vào cũng có vô khối rồi. Nhưng Bill đã lên, đang lên và nếu vẫn giữ được cái phì sô lô phi thì sẽ vấn tiếp tục lên.
wasabi
30-05-06, 15:53
Hố hố (@Đào), bác em vẫn không hiểu được cái lúc việc làm người đầu tiên và làm người đến sau nó khác nhau ra sao à? Bọn kia giỏi, nhưng Bill đã vào trước và đã củng cố vị trí dẫn đầu rồi. Giống nhà Ngụy khi đã đắc thiên thời rồi, thằng Tào lại giỏi, thì Thục Ngô có giỏi cũng chỉ đứng làm 2 cái chân què trong cái thế chia ba thiên hạ thôi, chả bao giờ bằng được.
Em sẽ chứng minh là bác nhầm ở chỗ này. Không bao giờ có chuyện ấy cả. Thằng iPod nó đã nhảy vào thị trường MP3 khi mà cả Creative âm thanh tuyệt hảo, cả iRiver chức năng tiện dụng, cả hàng nhái Tàu Khựa rẻ thối tràn lan. Thế mà nó vẫn thắng, thắng một cách ngoạn mục. Trình của nó thực sự vượt lên trên hẳn những thằng đã có, vì vậy ngay cả đi sau chưng 3 năm, nó vẫn chiến thắng. Tất nhiên cách nói của Đào thì có phần hooligan, nhưng mà cái việc "không bằng" thì đừng nên đổ lỗi cho việc "tao chạy sau mày", nghe chối.
http://observer.guardian.co.uk/business/story/0,,1784548,00.html

Điểm quan trọng không phải là anh nào đi trước đi sau, mà là thằng nào có sức bật lớn hơn. Về điểm này, thì cả Ấn và Việt em đều không thấy.
TrueLie
30-05-06, 21:49
FPT đạo game này bà con ơi http://www.ddth.com/showthread.php?t=92845

Trích
=========
Vietgames 2006 là cuộc thi sáng tạo game VN và bình chọn các giải thưởng về lĩnh vực giải trí do hiệp hội phần mềm VINASA phát động. Theo những tin tức đăng tải trên báo đài, web thì thật là phấn khởi, từ chỗ không có gì chúng ta có tới 6 game trực tuyến đăng ký dự thi, chưa tính đến các game trên điện thoại di động. Một vài nhóm đăng ký tới 2, 3 games cùng lúc: cty 3dvn có 3 sản phẩm, FPT 2 sản phẩm! Thật là đáng khâm phục cho ngành công nghiệp game còn non trẻ của VN, trong khi các cty của Hàn Quốc, Trung Quốc như Kingsoft, NCSoft, Webzen… mất hàng năm trời với rất nhiều nhân viên được đào tạo bài bản mới ra cho ra đời được những sản phẩm đầu tay như Võ Lâm Truyền Kỳ, Lineage, MU Online thì các công ty của ta lại có tới vài sản phẩm đầu tay một lúc. Thực hư việc này có đầy lạc quan như nhận định của VINSA “Tham gia Vietgames có 6 game được sản xuất bởi các doanh nghiệp trong nước, một dấu hiệu đáng mừng là các game này đều được đầu tư công sức và tài chính rất lớn không? Không như cuộc thi Mobile Games, mọi người đều có điều kiện thử qua các games của thí sinh, Vietgames lại giống như cuộc thi TTVN hàng năm, nghĩa là chỉ có mỗi ban giám khảo biết được các sản phẩm nó như thế nào. Thành phần của BGK cũng được giữ bí mật, đố ai biết được mối liên hệ giữa BGK và thí sinh,

Thật may mắn là có một game dự thi đã được công bố rầm rộ trước đây và có cho mọi người download bản thử nghiệm, đó là game Chaos Age Thời Loạn (http://trangenix.com/chaosage) của nhóm Trangenix trực thuộc công ty FPT. Hiện nay bản thử nghiệm không thể download được nữa, nhưng trước đó có khá nhiều người đã kịp tải về và cài đặt thử. Đây là game duy nhất trong số các sản phẩm dự thi mà người ngoài có thể xem xét xem thực hư cửa game “made in VN” là thế nào. Tôi xin trình bày vài cảm nhận sau khi bỏ chút thời gian nghiên cứu.

Sau khi cài đặt thì tôi có một bản game có tên là “Vaihang” trong máy, cái tên này cũng gây dư luận ồn ào trên các diễn đàn về ý nghĩa của nó nhưng xin phép không bàn tới lúc này.


Các file của Chaos Age sau khi cài đặt

Sau khi chạy “vaihang” tôi vào được một màn hình chọn server, chọn nhân vật và có thể vào game. Không như những gì tác giả của trò chơi này trả lời trên web, thực chất về mặt game play thì đây là một trò chơi FPS dạng deathmatch, nghĩa là người chơi giết nhau thoải mái giống như Doom, Quake… Tôi tiếp tục xem xét file “vaihang.exe”, đúng như nhận xét, trong file còn đầy những đoạn text của Quake3 Arena (một trò chơi nổi tiếng của id Software, ra đời năm 2000, hiện nay đã cho toàn bộ source code của game ở http://www.idsoftware.com/business/techdownloads)


Nội dung file vaihang.exe

Hmm, thế nhưng sao những file .cfg và .dat lạ quá, không giống với Quake3?


Nội dung file config.cfg

Nhìn vào file config.cfg và các file có đuôi .dat khác như models.dat, gfx.dat.. thì ta có thể thấy ngay những file này đã bị mã hóa. Quái lạ, tại sao các tác giả của Chaos Age lại muốn mã hóa? Có lẽ họ lo sợ bị kẻ khác phát hiện ra điều gì chăng? Sau khi xem xét kỹ hơn thì tôi nhận ra phương pháp mã hóa rất sơ đẳng, chỉ XOR toàn bộ dữ liệu cho 0x6f. Nếu bạn đã download Chaos Age trước đây thì có thể dùng phương pháp sau đây để giải mã các file:

-Nếu chưa cài đặt Python thì bạn có thể tải về từ http://www.python.org/ftp/python/2.4.3/python-2.4.3.msi để cài đặt.

-Dùng notepad soạn ra một file tên là dec.py có nội dung như sau:

Code:

import sys file = open(sys.argv[1], "rb") out = open(sys.argv[2], "wb") buffer = file.read(40960) while buffer != "": buffer = list(buffer) for i in xrange(len(buffer)): buffer[i] = chr(ord(buffer[i]) ^ 0x6F) out.write(''.join(buffer)) buffer = file.read(40960) file.close() out.close()


Sau đó muốn giải mã file nào thì chạy: dec.py infilen outfile, ví dụ: dec.py config.cfg config.out. Đây là nội dung config.cfg sau khi giải mã:

unbindall
bind TAB "+scores"
bind ENTER "messagemode"
bind ESCAPE "togglemenu"
bind SPACE "+moveup"
bind 1 "weapon 1"
bind 2 "weapon 2"
bind 3 "weapon 3"
bind a "+moveleft"
bind c "+movedown"
bind d "+moveright"
bind s "+back"
bind w "+forward"
……

Đúng như dự đoán là file config của Quake 3 Arena.
Thế nhưng những file còn lại như models.dat, textures.dat, gfx.dat… nội dung là gì? Sau khi giải mã bạn chỉ cần đổi tên chúng lại thành đuôi .zip như models.zip là có thể biết được nội dung:


Nội dung file models.dat sau khi giải mã

Thực chất đây là những file data .pak của Quake 3 Arena, xin lưu ý là hãng id Software tuy công bố source code của Quake3 Arena, tuy nhiên không hề cho phép sử dụng dữ liệu của game, và chương trình nào nếu sử dụng source code của họ cũng phải open source theo giấy phép GPL.

Có rất nhiều model 3d của Quake như rocket, lựu đạn, các loại súng như Railgun… không hề có trong game Chaos Age vẫn còn nguyên trong models.dat, có lẽ do nhóm Trangenix không biết phải bỏ cái nào và giữ lại cái nào. Kể cả script, source còn nguyên copyright của id Software vẫn đủ cả. Điều khôi hài nhất là trong thư mục models\players\ns_Scorpion còn có cả 1 file tên là 1password.txt có chứa mật khẩu của một web site download phần mềm lậu cho điện thoại di động mà có lẽ các tác giả của Chaos Age quên xóa đi trước khi bỏ vào game .
Vậy là đã rõ, game Chaos Age hoàn toàn là bản Quake3 Arena được sửa lại, cách chơi chỉ là bắn nhau lấy điểm theo kiểu Deathmatch, không phải như nhóm Trangenix đã tuyên bố trên gamethu “Game thuộc thể loại action online gần giống với Guild Wars của NCSoft (Hàn Quốc). Người chơi sẽ tham gia các trận chiến trong game ở 2 chế độ: Battle Mode cho phép người chơi thi đấu với nhau (PvP) và Quest Mode để mọi người cùng tiêu diệt quái vật, thực hiện 1 nhiệm vụ cụ thể trong game. Người chơi sẽ lựa chọn nhân vật của mình trong 4 chủng tộc có sẵn. Tộc Người có đặc tính thông minh, khéo léo, Sơn tộc mạnh mẽ, nhanh nhẹn, Thuỷ tộc gian xảo, mưu mẹo và Ma tộc (Chạ tộc) đầy kỳ bí. Các nhân vật cũng có hệ thống skill, nâng cấp chuyển class như những game trực tuyến phổ biến hiện nay”.
Vậy thì nhóm Trangenix có thể đã muợn gameplay và sáng tạo phần độ họa chăng? Thật đáng buồn câu trả lời cũng là không. Đây là thư mục player models, tức là hình ảnh 3d của các nhân vật trong game, được mang những cái tên dân tộc mỹ miều như là Thủy tộc, Chạ tộc…Nhóm Trangenix thật sơ suất khi sử dụng luôn tên gốc của các model này nên việc tìm ra nguồn gốc không có gì khó. Ngoại trừ darkhound và scorpion không rõ nguồn gốc từ đâu, những model còn lại đều từ trò chơi nổi tiếng World of Warcraft. Bạn có thể download các model này từ http://www.wc3sear.ch/index.php (search Quiraj, wendigo...). Địa chỉ chính xác để download từng model:

Quiraj Gladiator http://wc3sear.ch/index.php?p=Models&ID=3724
Worgen http://wc3sear.ch/index.php?p=Models&ID=3792
Wendigo http://wc3sear.ch/index.php?p=Models&ID=4414
Crab http://wc3sear.ch/index.php?p=Models&ID=3858

Đương nhiên là nhóm Trangenix không dại dột tới mức sử dụng nguyên gốc model, rất dễ bị dân chơi WoW bắt quả tang. Họ đ㠓sáng tạo” bằng cách thay đổi texture của các model bằng photoshop, làm sao để khó nhận ra nhất.

Không những chỉ thay sửa đổi texture, Trangenix còn thay đổi cả model. Ví dụ như trường hợp model Crab, họ xoay ngược hình, scale cho dẹp đi, các model khác thay đổi một chút như xóa bớt sừng của Wendigo…

Vì lý do quá nhiều hình ảnh nên tôi không thể đưa hết vào bài viết được, bạn có thể tự đánh giá nếu xem xét dữ liệu.

Có thể nói “game” Chaos Age là sự vay mượn từ game design, source code cho đến cả model nhân vật, nhóm Trangenix chỉ có mỗi việc thay đổi hình của menu mấy hình vẽ nhìn cho có vẻ game VN. Đó cũng là lý do vì sao game này chẳng có gì giống với những hình ảnh concept arts trên web site của nhóm Trangenix, mà chỉ có toàn chó, bò cạp, cua…? Đơn giản là Trangenix hoàn toàn không có khả năng thiết kế nhân vật 3D, nếu lấy hình người sẽ dễ bị phát hiện vì không giống người VN, do đó đành phải lấy hình các con vật trong game khác.
Vậy có khả năng bản demo Chaos Age chỉ là một phần chứ không đầy đủ và hay như game thật? Tôi hoàn toàn nghi ngờ điều này vì theo chính trả lời của nhóm Trangenix trên diễn đàn GameVN là “Về cơ bản nó gọi là kiểu game gì, chơi như thế nào thì thực sự chúng tôi cũng chưa thể kết luận bởi nó vẫn đang được phát triển.”(http://www.gamevn.com/forum2/showthr...page=10&pp=10). Trên thế giới có lẽ chẳng có game nào mà trưởng nhóm phát triển lại tuyên bố game sắp ra tới nơi, đã cho test mà phần design vẫn chưa có, game chơi thế nào họ cũng không biết (!). Nhóm Trangenix có thể biện hộ rằng bản demo trên chỉ là để “test mạng” như họ vẫn nói xưa nay. Thực chất khi phát triển game server và client, nếu bản test và bản thật hoàn toàn khác nhau thì việc “test” này chẳng có một tác dụng gì khi việc test này tùy thuộc vào dữ liệu, tính chất của game (FPS khác với MMORPG…). Mặt khác cả client/server của Chaos Age là của Quake 3 Arena đã được phát triển từ lâu, chẳng cần gì phải test cả.

Thấy gì qua sự kiện “game” Chaos Age? Có thể nói, một sự thật đáng buồn cho ngành công nghiệp phần mềm VN là sự hoang tưởng quá đáng của nhiều người, của báo chí về cái gọi là “công nghệ game VN”. Chỉ với vài demo, ý tưởng chưa rõ từ đâu đem dự thi đã vội vã cho rằng thời game online nội địa sắp đến, nào là game VN có thể cạnh tranh với game HQ, TQ (!) Thậm chí theo báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ra ngày 24/5 còn cho biết một thành viên của BTC Vietgames 2006 nhận xét “Nếu các game VN đều làm được như Thời Loạn (Chaos Age) thì mục tiêu 83 triệu USD từ công nghiệp phần mềm (game) vào năm 2010 do VINASA đặt ra là hoàn toàn có thể đạt được. Ngay từ bây giờ các game của VN đã hoàn toàn có thể cạnh tranh với những game của các cường quốc như Hàn Quốc, Trung Quốc…”. Nhóm Trangenix cũng mạnh miệng tuyên bố sẽ có bản dành cho xuất khẩu, rằng mỗi năm Chaos Age sẽ có thêm 20000 người chơi! Làm game, và game online nói riêng là một lĩnh vực có thể nói là rất khó, vì phải tập trung khá nhiều thứ như sáng tạo, lập trình đồ họa-âm thanh, lập trình hệ thống, lập trình mạng…, đồ họa, thiết kế, âm nhạc… không phải dễ dàng một sớm một chiều một nhóm vài người làm trong vài tháng có thể sáng tạo ra những sản phẩm “đẹp hơn game HQ, TQ..” được. Có chăng chỉ là những sản phẩm demo cực kỳ đơn giản, chỉ ở mức giới thiệu khả năng đồ họa chứ khó có thể gọi là game, để có khách hàng chịu trả tiền.

Cũng còn may là game Chaos Age đã được public bản demo để mọi người có điều kiện nghiên cứu qua, chứ nếu như mọi game tham gia Vietgames 2006 đều bí mật như cuộc thi TTVN hàng năm thì chắc chỉ có mỗi BTC Vietgames biết được công nghệ game VN tiến bộ tầm cỡ nào, và báo chí cứ theo đó mà phán game chúng ta sẽ … xuất khẩu ngược qua Hàn Quốc hoặc đã vượt xa Mỹ không chừng.

Tra cứu:
- Quake 3 Arena: http://www.idsoftware.com/business/techdownloads
- War3 file download area: http://www.wc3sear.ch/index.php
- Milkshape 3D modeling/viewer software : http://www.swissquake.ch/chumbalum-soft/
- Chaos Age home page: http://trangenix.com/chaosage/index.php
- Vietgames 2006 home page: http://vietgames.vinasa.com/
TrueLie
30-05-06, 23:18
Có một chiện tương đối là đơn giản, mà bác em có vẻ không hiểu, là - "Trình ở vào tầm Windows thì không nhất thiết là phải làm Windows hay là hệ điều hành PC", phỏng ạ. Có nhiều thứ khác, vẫn là tin học, ở tầm như vậy, và không phải là đi viết code thuê. Có một ví dụ điển hình mà bi giờ em mà dẫn ra đây, thì thằng ku Bi chắc là sẽ sướng tửng trym - là Google đấy. Ngày xưa Bill Gates anh em lập ra microsoft vào lúc mà IBM đã là một Cty hơn ba chục tỷ tiền mỹ, còn Sergey anh em đã phải đi xin tiền anh David Filo ở Yahoo để lập ra Google mà anh ấy còn chả cho đồng kặt nào đấy ạ.

Có một chiện tương đối đơn giản, mà bác Đào em cố tình không hiểu là "Về mặt kĩ thuật thì gần như mọi vấn đề đều có thể giải quyết được, có điều về mặt kinh tế có nên làm hay không thôi". Hồi quãng những năm 70 khi nghe tin Ấn Độ thử bom nguyên tử, tổng thống Pakistan bạn em đã tuyên bố xanh rờn là dù dân Pakistan có phải ăn cỏ cũng phải chế bằng được vũ khí hạt nhân. Sau bao nhiêu năm nỗ lực, tổn phí rất nhiều cuối cùng Pakistan cũng thành công, nhưng vấn đề là thành công này phải trả một giá quá đắt. Cũng tương tự như vậy, vấn đề ở đây không phải là Ấn có làm được Win hay không, mà là làm ra để làm gì? Bán cho ai? Và liệu có thu lợi gì không? Tương tự với Google, nếu Sergei Brin và Larry Page không phải là người Mỹ mà là người Ấn, không có một thị trường khổng lồ và một lượng người dùng đông đảo thì liệu Google khi ra đời có thể mau chóng phát triển và bành trướng như thế hay không? Làm ra Google chắc gì đã khó bằng bạn em làm bom hạt nhân với phóng tên lửa phỏng ạ?

Mặt khác, hệ điều hành là một sản phẩm hết sức đặc biệt, ngoài bản thân nó ra thì phần không thể tách rời là các phần mềm ứng dụng viết cho nó. Cứ giả sử là Ấn làm được Win phẩy đi, thì lấy cái gì để chạy trên cái Win phẩy đấy? Không thể bắt tất cả các hãng phần mềm trên thế giới ngay lập tức chuyển sang viết phần mềm cho nó được :D Kinh nghiệm đối với tham vọng của ngành ô tô ở Ấn Độ Mã Lai, ngành sản xuất máy bay ở Indonesia ... cho thấy nếu sức còn yếu mà cứ chạy theo làm những cái to tát thì cũng sẽ làm được thôi, có điều đường dài thì sẽ dần dần đuối sức.

Người Ấn chọn con đường gia công phần mềm thủa ban đầu là rất chính xác, bác nào bảo tay to mất sức nhưng mức lương của một anh LTV Ấn so với mức thu nhập bình quân của người dân Ấn quãng trên dưới 600$ thì vẫn là thiên đường. Em nghe bẩu hiện giờ Ấn cũng bắt đầu dần thoát khỏi kiếp gia công rồi, họ đang chuyển sang làm những thứ cao cấp hơn (và đẩy dần việc gia công cho những nước khác ).

CNTT VN học tập Ấn Độ, em xin 1 phiếu ủng hộ.
Lão Nông
30-05-06, 23:20
Hố hố (@Đào), bác em vẫn không hiểu được cái lúc việc làm người đầu tiên và làm người đến sau nó khác nhau ra sao à? Bọn kia giỏi, nhưng Bill đã vào trước và đã củng cố vị trí dẫn đầu rồi. Giống nhà Ngụy khi đã đắc thiên thời rồi, thằng Tào lại giỏi, thì Thục Ngô có giỏi cũng chỉ đứng làm 2 cái chân què trong cái thế chia ba thiên hạ thôi, chả bao giờ bằng được.

Dynamic thinking 1 chút đi bác em. Lúc Bill vào thị trường OS, quần long vô thủ. Thời ông Ấn, có thằng Tào Tháo Bill ngồi chiếm mịa nó Trung Nguyên. Risk nó khác nhau 1 trời 1 vực chứ bác em. Có sinh ra 1 anh Bill thứ 2 mà lao vào cạnh tranh với anh Bill chễm chệ bên trên thì cũng đ'eo cạnh tranh nổi, hị hị. Hay là sang bên thời thế anh hùng cái mịa giề của bác Thảo em rồi tán tiếp nhể.

@Chú Bi: Hị hị, đã bao giờ chạy thử OS/2 so với Windows 95 chưa em? Nói chung là hết sức giống nhau, từ giao diện cho đến khả năng tương thích, yêu cầu hệ thống, mà OS/2 làm multi-tasking nhanh hơn rất nhiều, ít crash vớ vỉn hơn, hồi ấy Windows 95 nhà anh Bill Multitasking như nìn. Tất nhiên bi giờ OS/2 so thế đ'eo nào được với Windows XP hay Vista.

Cái này thì anh hoàn toàn đồng ý với chú Đào và chú Bi là Bill bạn anh mỗi khi nhảy vào những thị trường đã có đổi thủ lớn và mạnh, thì thường là thắng lớn. Chuyện này anh đã nói trong topic "Làm giàu không khó trên VTV1", nhưng tiện đây anh lấy lại ví dụ luôn. Giả dụ như hồi Nestcape hoành tráng, thì hồi đó đâu đã có IE, để giờ đây mặc dụ FF làm mưa làm gió thì thị phần của IE vẫn đỉnh đỉnh 90%. Hồi WordPerfect hoành tráng làm mưa làm gió, hồi Lotus 123 đánh nhau tranh giành vị trí đầu bảng với QuattroPro thì Excel đâu đã có ai biết là cái gì, PowerPoint cũng vậy, đâu có phải là chương trình trình diễn đầu tiên đâu, thế mà bây giờ nói đến các ứng dụng văn phòng chỉ có nói đến Office. Mà Office 2007 ra đời trong cuối năm nay đầu năm tới thì anh chắc léo thể nào có đối thủ được. Tương tự như vậy, Palm là thằng handheld cực kỳ thành công trên thị trường hơn cả những thằng khác, vượt qua được những thất bại của các hãng kỳ cựu như Apple với Newton, thế mà thị phần của PPC với PALM giờ này như thế nào thì ai cũng biết.

Lại còn chuyện đánh vào thị trường cực kỳ tiềm năng là Enterprise, cách đây 13 năm làm le'o gì có khách hàng nào lớn nào chạy ứng dụng tác nghiệp trên nền MS đâu, toàn chỉ có nghe nói đến UNIX, rồi AS400 rồi RISC6000, thế mà giờ đây thị phần của Windows so với các platform khác thế nào thì ai cũng biết.

Nói chung là chuyện kiểu này kể cả ngày không hết, chỉ nhớ có lần Bill bạn anh nói "có những công nghệ, MS đưa ra sớm quá nên chúng tớ phải mất hàng chục năm để thuyết phục khách hàng, mặc dù cuối cùng thì các công nghệ ấy cũng đã được khách hàng chấp nhận và tin tưởng", nghe câu nói này anh lại nhớ đến lý thuyết Digital Nervous System của bạn anh được đăng trên báo Business Week cách đây gần chục năm.
wasabi
31-05-06, 02:54
Em đang làm game cho thanhnienxame.net. Định đặt tên mã là VaiDái (vãi đái - vì là không đánh được chữ ã và Đ sẽ gây lỗi làm Win98 không nhận được :D).

Sẽ có 2 bản, 1 bản tiếng Việt để các bác TNXM chơi, bản tiếng Anh để xuất khẩu. Close Beta sẽ ra trong 2 ngày nữa. Open beta chưa biết. Cách chơi như thế nào em chưa biết. Vì vừa chơi vừa thử. Cũng chưa rõ là chơi mạng hay chơi đơn. Dự định sẽ rất là hứa hẹn.

Dân tộc thì có dân tộc Gâu, HaiDang, và Chã. Code thì hiện giờ ăn cắp, nhưng dự định sẽ mua. Model thì cũng ăn cắp, nhưng mà vì lý do này hay lý do khác mà em các bác không thể nói ra. Có mô hình Maya của các nhân vật.

Các bác cho í kiến. :D Hố hố hố hố!!!


PS: Đọc bên ddth thấy mấy cái hài bốt về đây cho các bác đọc:

TQN:
Rất nhiều phần mềm nước ngoài bị RE và phát hiện ăn cắp open source, trên Internet đầy rẫy.
Bây giờ thì có thêm một hứng thú mới rồi, RE các sofware thương mại VN để tìm bằng chứng ăn cắp open source, vi phạm GPL. Tui đã có vài cái trong tay, nhưng không thèm công bố thôi. Cứ thằng nào càng đình đám thì tui nhào vô.

(RE = Reserve Engineering: Dịch ngược để xem cơ chế vận hành đại loại thế - Wasabi)

TocBuXu:
Anh có nghĩ "game made in viet nam" của bọn anh làm có giống kiểu "máy tính việt nam" không ? thứ máy tính việt nam mà chỉ có mỗi cái phích cắm điện là của viêt nam ý. Mong rằng anh trả lời bài post của em.
Phương Thảo
31-05-06, 07:59
Nói về phần mềm lại nhớ hồi em mới vào Thăng Long, gặp bác Killer với bác Tỳn uýnh nhau về Vietkey Linux. Công nhận hoành tráng.

Phái ủng hộ bác Tỳn và công cuộc Trí tuệ Việt hóa có hai đại biểu ưu tú là Tân Ngố và Vìu. Hẹ hẹ. Chị Vìu hồi ấy cũng chả khác bây giờ là mấy, xắn váy vào chửi bác Killer um lên. May cho bác Kiu là hồi ấy chị Phan Việt em còn chưa đoạt giải nhì Văn học quốc gia, nên chị Vìu cũng chỉ chửi bác Kiu loser thôi.

Còn bác Tỳn thì toàn nói về cộng đồng, cống hiến, áp lực lên Microsoft... Làm thằng em lúc đấy chả biết chó gì, nhưng cũng hy vọng khấp khởi CNTT Việt Nam có ngày hóa rồng. Anh Bill Gates rồi cũng phải đi ăn mày. Bà con nông dân ai cũng có máy tính để dùng.

Hẹ hẹ. Cuối cùng thì Vietkey Linux chết sặc tiết, bác Tỳn em quay sang làm nghề chụp ảnh triết. Công nhận thời gian như nước qua cầu.
vnsea
31-05-06, 08:17
Có một chiện tương đối là đơn giản, mà bác em có vẻ không hiểu, là - "Trình ở vào tầm Windows thì không nhất thiết là phải làm Windows hay là hệ điều hành PC", phỏng ạ. Có nhiều thứ khác, vẫn là tin học, ở tầm như vậy, và không phải là đi viết code thuê. Có một ví dụ điển hình mà bi giờ em mà dẫn ra đây, thì thằng ku Bi chắc là sẽ sướng tửng trym - là Google đấy. Ngày xưa Bill Gates anh em lập ra microsoft vào lúc mà IBM đã là một Cty hơn ba chục tỷ tiền mỹ, còn Sergey anh em đã phải đi xin tiền anh David Filo ở Yahoo để lập ra Google mà anh ấy còn chả cho đồng kặt nào đấy ạ.

Bác em vẫn rất chi là không biện chứng. Ở vào tình hình thằng Ấn lúc ấy, nghèo thế, có cái chó giề, thì cái decision làm out-sourcing của nó là quá ổn. Ý tưởng out-sourcing lúc ấy impact đối với Ấn Độ có thua đ'eo giề impact của thằng MS tạo ra đối với Mỹ đâu bác em. Một thằng Tàu ở Mỹ có thể làm nên Yahoo, nhưng 1 thằng Tàu ở Ấn thì chỉ thể làm out-sourcing thôi bác em. Cái risk để 1 thằng Mỹ thành công với sản phẩm tầm Win so với cái risk của 1 thằng Ấn thành công với 1 sản phẩm tầm Win là 1 trời 1 vực, hị hị.

Mà bác em quá coi thường CNTT thằng Ấn rồi, Infosys còn xếp trên hàng ngàn công ty công nghệ Mỹ trên thị trường chứng khoán New York, không chỉ làm out-sourcing mà còn cung cấp giải pháp ERP cho hàng trăm công ty Mỹ. Nhiều thằng ngân hàng to uỵch như Sacombank ở VN giờ này toàn chọn đối tác Ấn làm giải pháp chứ đ'eo phải thằng Mỹ phò nào. Out-sourcing là bước khởi động, sau khi khởi động, đủ lực thì nó mới làm những cái to hơn.


Em sẽ chứng minh là bác nhầm ở chỗ này. Không bao giờ có chuyện ấy cả. Thằng iPod nó đã nhảy vào thị trường MP3 khi mà cả Creative âm thanh tuyệt hảo, cả iRiver chức năng tiện dụng, cả hàng nhái Tàu Khựa rẻ thối tràn lan. Thế mà nó vẫn thắng, thắng một cách ngoạn mục. Trình của nó thực sự vượt lên trên hẳn những thằng đã có, vì vậy ngay cả đi sau chưng 3 năm, nó vẫn chiến thắng. Tất nhiên cách nói của Đào thì có phần hooligan, nhưng mà cái việc "không bằng" thì đừng nên đổ lỗi cho việc "tao chạy sau mày", nghe chối.
http://observer.guardian.co.uk/business/story/0,,1784548,00.html

Điểm quan trọng không phải là anh nào đi trước đi sau, mà là thằng nào có sức bật lớn hơn. Về điểm này, thì cả Ấn và Việt em đều không thấy.

Chú Bi thân mến, cái iPod nó ăn vì mấy thằng kia vẫn chưa thằng nào đủ lực để chưa hề có vị trí thống trị, và khả năng chơi của bọn kia chả khá khẩm gì mấy. Mọi cuộc cách mạng đều chỉ có thể thành công dựa trên 1 trong 3 điều kiện:
1. Chưa thằng nào thống trị, iPod, hệ hệ, hồi ấy cũng như hồi MS làm DOS, tuy là có 1 vài cái, nhưng mà chưa thằng nào thống trị.
2. Thằng thống trị chơi quá phò, cái này nhìn vào lịch sử là thấy. Hệ hệ, có triều đại vua nào đang thịnh mà bị đánh đổ đ'eo đâu. Cái loại nào mà nhảy vào giành thị trường OS theo cách làm ra OS để bán thì khác đe'o giề Thiên Địa Hội mà đòi lật đổ Khang Hy.
3. Thằng khởi nghĩa không phải là dân ngu ku đen mà là một thằng ngoại bang to uỵch, hoàn toàn đủ thế và lực để làm cái mà em Bi gọi là "sức bật lớn", keke, như vụ thằng ku IE nó hất cẳng Nescape.
dao_hoa_daochu
31-05-06, 12:03
Có một chiện tương đối đơn giản, mà bác Đào em cố tình không hiểu là "Về mặt kĩ thuật thì gần như mọi vấn đề đều có thể giải quyết được, có điều về mặt kinh tế có nên làm hay không thôi". Hồi quãng những năm 70 khi nghe tin Ấn Độ thử bom nguyên tử, tổng thống Pakistan bạn em đã tuyên bố xanh rờn là dù dân Pakistan có phải ăn cỏ cũng phải chế bằng được vũ khí hạt nhân. Sau bao nhiêu năm nỗ lực, tổn phí rất nhiều cuối cùng Pakistan cũng thành công, nhưng vấn đề là thành công này phải trả một giá quá đắt. Cũng tương tự như vậy, vấn đề ở đây không phải là Ấn có làm được Win hay không, mà là làm ra để làm gì? Bán cho ai? Và liệu có thu lợi gì không? Tương tự với Google, nếu Sergei Brin và Larry Page không phải là người Mỹ mà là người Ấn, không có một thị trường khổng lồ và một lượng người dùng đông đảo thì liệu Google khi ra đời có thể mau chóng phát triển và bành trướng như thế hay không? Làm ra Google chắc gì đã khó bằng bạn em làm bom hạt nhân với phóng tên lửa phỏng ạ?

Mặt khác, hệ điều hành là một sản phẩm hết sức đặc biệt, ngoài bản thân nó ra thì phần không thể tách rời là các phần mềm ứng dụng viết cho nó. Cứ giả sử là Ấn làm được Win phẩy đi, thì lấy cái gì để chạy trên cái Win phẩy đấy? Không thể bắt tất cả các hãng phần mềm trên thế giới ngay lập tức chuyển sang viết phần mềm cho nó được Kinh nghiệm đối với tham vọng của ngành ô tô ở Ấn Độ Mã Lai, ngành sản xuất máy bay ở Indonesia ... cho thấy nếu sức còn yếu mà cứ chạy theo làm những cái to tát thì cũng sẽ làm được thôi, có điều đường dài thì sẽ dần dần đuối sức.

Người Ấn chọn con đường gia công phần mềm thủa ban đầu là rất chính xác, bác nào bảo tay to mất sức nhưng mức lương của một anh LTV Ấn so với mức thu nhập bình quân của người dân Ấn quãng trên dưới 600$ thì vẫn là thiên đường. Em nghe bẩu hiện giờ Ấn cũng bắt đầu dần thoát khỏi kiếp gia công rồi, họ đang chuyển sang làm những thứ cao cấp hơn (và đẩy dần việc gia công cho những nước khác ).

CNTT VN học tập Ấn Độ, em xin 1 phiếu ủng hộ.

Bác em vẫn rất chi là không biện chứng. Ở vào tình hình thằng Ấn lúc ấy, nghèo thế, có cái chó giề, thì cái decision làm out-sourcing của nó là quá ổn. Ý tưởng out-sourcing lúc ấy impact đối với Ấn Độ có thua đ'eo giề impact của thằng MS tạo ra đối với Mỹ đâu bác em. Một thằng Tàu ở Mỹ có thể làm nên Yahoo, nhưng 1 thằng Tàu ở Ấn thì chỉ thể làm out-sourcing thôi bác em. Cái risk để 1 thằng Mỹ thành công với sản phẩm tầm Win so với cái risk của 1 thằng Ấn thành công với 1 sản phẩm tầm Win là 1 trời 1 vực, hị hị.

Mà bác em quá coi thường CNTT thằng Ấn rồi, Infosys còn xếp trên hàng ngàn công ty công nghệ Mỹ trên thị trường chứng khoán New York, không chỉ làm out-sourcing mà còn cung cấp giải pháp ERP cho hàng trăm công ty Mỹ. Nhiều thằng ngân hàng to uỵch như Sacombank ở VN giờ này toàn chọn đối tác Ấn làm giải pháp chứ đ'eo phải thằng Mỹ phò nào. Out-sourcing là bước khởi động, sau khi khởi động, đủ lực thì nó mới làm những cái to hơn.
Oki, bi giờ ý kiến kò quan điểm đường đoạn cũng nhiều nhiều rồi, em tổng kết phát rồi để các bác gạo nhiều biết rộng em tiếp tục phân tích cóp bết nhá.

(1) Một nền CNTT như Mỹ, với những sản phẩm, dịch vụ như Windows, Google, Yahoo... là niềm mong ước khát khao của tất cả những người, những quốc gia mong muốn làm CNTT.

(2) Vì không có đủ khả năng để làm được những thứ như thế - đừng nói là làm được nhưng không làm, nói thế tất nhiên là đé0 ai tin (như bác TrueLie bẩu là kỹ thuật thì được nhưng mà thế này thế kia... cho nên là thế này thế kia... - bác em, thứ nhất là để có một sản phẩm thành công, là phải có đủ tri thức về nhiều khía cạnh, trong đó kỹ thuật chỉ là một, và tất cả những cái đó - là trình, thứ hai là nếu chưa có sản phẩm được nhiều người sử dụng thì nói về khả năng kỹ thuật của tôi thế này thế kia thì cũng chỉ là nói cho vui thôi, chứ làm đé0 gì. Cần kặt gì phải ấn bột nghệ, việt nam cũng nói thế được, ví dụ là B52 tao còn dùng tên lửa sam mà bắn được thì Windows có đé0 gì? Nhưng mà nói như thế thì chỉ thành chiện cười thôi, đé0 ai tin) - cho nên là nhiều (đa số) người, nhiều quốc gia đã buộc phải chấp nhận làm những thứ tầm thường và rẻ mạt hơn - buộc phải chấp nhận và lựa chọn đồng đẳng là hai thứ khác nhau, cũng không phải là vợ chồng, các bác nhớ - trong đó viết code một cách máy móc là thứ tầm thường và rẻ mạt nhất - và đây cũng là nét điển hình, là bộ mặt chung tổng thể của nền nhân lực CNTT ấn bột nghệ.

(3) Việt nam học tập nền nhân lực giá bèo ấn bột nghệ, các bác cứ vote thoải mái, em cũng góp với các bác một phiếu, nhưng mà vote xong rồi thì cũng nên hình dung cho rõ là mình đang vote cho cái kặt gì. Phải hình dung được là đây là cách đi cực chẳng đã của một thằng việt nam cực dốt, có thể nói là thằng dốt nhất trong lĩnh vực CNTT, cho nên là biết như thế rồi thì cứ cặm cụi chăm chỉ mà làm, và hy vọng là sự chăm chỉ sẽ-có/và-sẽ-là khả-năng/khả-năng-duy-nhất giúp con người ta có thể dần dần nâng cao trình lên (mặc dù chắc là cũng chả được mấy đâu) và trên cơ sở logic đó, mà có thể kỳ vọng vào những phần việc khá khẩm hơn trong một tương lai xa. Chứ nói chung là đừng có nhặng lên những cái kặt gì mà đi tắt đón đầu lợi thế người đi sau tương lai triển vọng sáng lạng của cái đé0 gì mà "nền CNTT việt nam", tại vì hiện tại và trong một tương lai chắc là cũng còn rất là dài, là đang chả có một cái nền kặt gì hết - ngoài cái nền mua và sử dụng một cách lãng phí phần cứng + ăn cắp và sử dụng một cách lãng phí phần mềm của tây.

Em thấy ở đây có nhiều bác là dân trong ngành, hình như là có bác thì lại còn làm ở cái đé0 gì công ty tin học hàng đầu FPT - mà nhận thức như kặt. Cá nhân em, em đé0 hiểu sao dân mình dốt thế mà cứ cố đâm đầu vào mấy cái lĩnh vực đòi hỏi trình cao như là IT mà làm cái kặt gì? Sao không kiếm cái gì phù hợp khả năng hơn như kiểu tập trung vào xuất khẩu nhân lực ô xin, hay là những cái thứ đơn giản vốn tự có... đại khái thế, cố mà xuất khẩu một cách có hệ thống cho được nhiều thằng Gấu thằng Phương Thảo thằng Đít thằng Phương Đông thằng Bi đi làm đầu sai long tong đổ bô hót rác cho bọn tây... nó khả thi hơn. Đèo, đến hải đăng nội địa hầm hố của Thăng Long mà còn phải đi bán máy tính lắp ráp là một cái công việc tuyệt đối đần độn với lợi nhuận vô cùng rẻ mạt chủ yếu là làm lợi cho tây - các bác em còn lăn tăn đé0 gì?! hố hố...
nghuy
31-05-06, 16:42
Anh hồi đó năm 1988 sang Paris dự cuộc họp báo hay là nói đúng hơn là gặp mặt đồng hương Pháp Kiều gốc Việt. Bữa đầu thì toàn bộ nhân dân mình bên Mẫu Quốc đều đến ăn bufffet trình diễn văn nghệ rồi nói chuyện xúc tiến thương mại hiến kế cho Vietnam.
Hôm sau thì chỉ có hội đồng hương Huế nên 2 anh chủ tịch UBND thành phố Hanoi và Saigon không dự chỉ có anh Mễ sau này là Chủ Tịch Tỉnh Thừa Thiên Huế mà thôi.

Hồi đó mấy anh Viet Kiều thuộc hàng tri thức đã lên tiếng nói đi tắt đón đầu đầu tư vào Informatics nhất là phần mềm. Anh em lúc đó nghe Informatics như sấm đánh ngang tai.

Gần 20 năm rồi vẫn là câu đó đi tắt đón đầu đầu tư vào phần mềm chúng ta vẫn chẳng có gì mới cả tất cả chỉ là một câu khẩu hiệu rỗng tuếch đã được hô được nói đến được đề cập được trăn trở từ những năm 1988
Mặt Má Hồng
01-06-06, 01:08
Tui nghĩ VN mình "chưa" đủ khả năng làm gia công IT cho nước ngoài, kể cả FPT có mọc thêm ba đầu sáu tay gì đi nữa. Nhìn cách làm việc của FPT thì thấy hãng này cốt yếu hốt tiền cho lẹ chứ chưa chắc để tạo căn bản, tạo truyền thống.

Có thể phải cần thêm một thời gian dài đào tạo nữa.
Mặt Má Hồng
01-06-06, 01:30
Có bài này từ talawas viết về tụi Ấn làm việc tại Mỹ. Có thể nói đây là chuyện thật.

+++++++++++++++++++++

http://www.talawas.org/talaDB/showFile.php?res=7293&rb=08Binh đoàn Ấn Độ

Ấn Ðộ tràn lan. Ấn Ðộ xâm lăng. Ấn Ðộ ngạo nghễ. Cả ngôi lầu chỉ thấy hầu hết là Ấn Ðộ. Da đen ngâm. Giọng nói nhanh khó nghe. Phát âm chữ l thành chữ n. Thỉnh thoảng có anh chàng đội mũ, râu rậm hầu như che cả miệng hay một nàng còn in dấu son đỏ giữa vầng trán. Ngôn ngữ khác lạ cũng bắt đầu thay thế tiếng Anh, tiếng Mỹ, nghe quen thuộc trên hành lang, trong thang máy hay ngoài bãi đậu xe... Ấn Ðộ đại thắng mùa xuân, mùa hè, mùa thu mùa đông. Không cần bão nổi lên rồi mà ngôi lầu, phòng, ban, nhóm phải treo cờ trắng. Ðể từng đàn từng lũ dân cổ trắng bản xứ âm thầm rời bỏ chỗ dung thân mà ra đi chẳng cần kiện cáo, khiếu nại mất công.

Cuộc xâm thực màu da này không biết xuất hiện lúc nào. Riêng nhóm ông, chỉ ba năm mà đã có ba chàng và một nàng gốc Ấn có mặt. Họ có mặt một vài tháng, lâu nhất là một năm rồi sau đó họ bỏ đi, chẳng để lại một dấu vết.

Trừ những tay consultant [1] Ấn làm việc ở Mỹ lâu năm lão luyện tinh ranh như những cáo già, đa số những người mới nhập cư này đều trẻ, đến Mỹ theo diện visa "cổ trắng ngoại quốc" (H1-B) qua trung gian của những công ty hay văn phòng chuyên môn sống nhờ bằng bán buôn chất xám và mồ hôi.

Ông Nguyễn đã có một thời gian dài làm việc chung với những chàng "thợ khách" này. Theo ông nhận xét, họ rất cần cù, chịu khó học hỏi, lại dễ sai bảo. Họ bán chất xám của họ để đổi lại giấc mơ Mỹ quốc. Ðể đổi lại, họ bị lợi dụng, nhiều khi bị bóc lột. Những ngày đầu của họ tại đất Mỹ, họ cũng bị nhét bốn năm người vào chung một phòng, thiếu thốn tiện nghi. Họ cũng phải tự lực vươn lên giữa cõi người xa lạ. Họ bị thua thiệt đủ mọi phương diện. Họ không dám tiêu xài, không đủ tiền để mua xe mới. Ba bốn người hùn nhau mua một chiếc cũ để đi chung. Cuộc đời của họ tuỳ thuộc vào chủ mướn. Chủ ở đây không phải là công ty mà họ thực sự làm việc, mà là cơ quan hay tổ hợp trực tiếp làm giấy tờ giúp họ qua Mỹ theo diện H1-B visa, tức là diện nhập cảnh những chuyên viên hay trí thức nước ngoài. Họ được quyền ở Mỹ 3 năm, sau đó nếu muốn ở lại thêm, họ được quyền triển hạn thêm 3 năm nữa, nhưng với điều kiện có một công ty chịu bảo trợ.

Họ không thể thoát khỏi sợi dây thòng lọng trong suốt thời gian ở Mỹ. Họ phải tự kiếm việc, nhưng lương tiền không trực tiếp đến với họ mà qua bao nhiêu cửa. Từ công ty có hợp đồng làm ăn với hãng cần người đến những văn phòng agency chuyên về dịch vụ H1-B. Ðể cuối cùng, khi đến tay người "thợ khách" này chỉ còn lại số đồng lương rẻ mạt.

Có nên xem sự có mặt của họ đồng nghĩa với tai ách hay không?

Theo ông, không thể trách họ, mà trách chính sách. Chính sách khuyến khích mướn chuyên viên và những người trí thức từ nước ngoài vào Mỹ. Con số này không phải là không nhỏ. Phải nói đến cả triệu từ trước đến nay. Ông không phải là chuyên viên thống kê, nhưng theo một tài liệu ông đọc được, nội năm 2001 có đến trên 360.000 người nạp đơn xin tái hạn thêm 3 năm. Với con số tái hạn kinh khủng như vậy, thì số lượng chuyên viên và trí thức ngoại quốc nhập cảnh theo diện H1-B từ trước đến nay có thể lên đến cả triệu, không phải là không có lý.

Không biết con số cả triệu người ấy, có bao nhiêu kẻ bị tống xuất về nước. Người ta đoán là không nhiều, vì qua 6 năm ở Mỹ, đám cổ trắng ngoại quốc này sẽ có đủ tiêu chuẩn để được nhà nước ban lượng khoan hồng cho định cư vĩnh viễn như các sắc dân khác.

Từ con số một triệu ấy, bao nhiêu việc làm bị mất, bao nhiêu người cổ trắng bản xứ phải ra đi. Bao nhiêu mơ ước bị tan vỡ. Từ con số một triệu ấy, bao nhiêu nghiệp vụ consultant, contractor dưới tên Patel, ví dụ, được thành lập nhan nhản. Họ cạnh tranh nhau. Họ hạ giá cả lương bổng thị trường. Họ có thể ký hợp đồng ngắn hạn hai ba ngày đến dài hạn cả năm. Họ luôn luôn trang bị cell phone và laptop bên cạnh để sẵn sàng trả lời những cuộc phỏng vấn từ xa hay sẵn sàng đi bất cứ nơi nào. Họ rất khôn ngoan lão luyện trong miệng môi. Bởi nghề họ là cả một chuỗi dài từ phỏng vấn này đến phỏng vấn khác.

Ông Nguyễn biết một tay consultant loại H1-B. Hắn ở Mỹ đã năm năm, và hy vọng được thẻ xanh năm tới, để mang cả gia đình từ Ấn Ðộ qua Mỹ. Không thể tưởng tượng là cứ hai tuần hắn bay đi bay về tuyến đường San Jose CA và Newark NJ. Hắn kể là hắn đã làm consultant cho trên ba chục công ty. Toàn là những công ty có tầm vóc.

Khi ngồi chung một phòng, ông phải bị nhức đầu bởi tiếng chuông điện thoại reng liên hồi từ khách hàng muốn mướn hắn. Hắn tha hồ nói về cái tôi của mình. Cái tôi nhiều khi khoác lác.

Bằng cớ là hắn chưa bao giờ có kinh nghiệm về Business Warehouse, luôn luôn năn nỉ ông hướng dẫn giùm, xin ông cung cấp những tài liệu để hắn học hỏi, tuy vậy, rõ ràng, bên tai ông, ông nghe hắn nói là hắn có kinh nghiệm về lãnh vực này, về những công trình hắn đã thâu đạt ở một vài công ty.

Ông hỏi hắn, mày nói như vậy, lỡ họ bắt mày làm thì sao?

Hắn cười, vuốt bộ râu rậm dày che hết cả miệng mồm như một pháp sư:

"Nói láo để làm sao chúng nó tin là cả một nghệ thuật. Nói láo phải có căn cơ. Thí dụ mình có kinh nghiệm một năm, mình khai ba, bốn năm. Hay mình khai mình hoàn thành một dự án vĩ đại mặc dù trên thực tế, cả một nhóm ba bốn người cùng làm, mình chỉ đóng góp một phần. Ai mà biết được... "

"Nhưng còn BW (Business Warehouse)? Mày nhờ tao chỉ mà?"

"Tôi phải nói vậy để chứng tỏ tôi biết nhiều. Ðó cũng là một nghệ thuật thành công. Thực sự tôi biết công ty ấy không bao giờ có BW... Chỉ những công ty lớn mới dám chơi BW".

"Tao phục mày sát đất. Mày nên đổi nghề là vừa. Bỏ nghề này để làm nghề dạy phỏng vấn đi..."

Hắn cười khoái chí.

"Phải. Có ngày tôi sẽ mở một khoá dạy làm cách gì để thành công khi đi phỏng vấn".

"Phải thêm. Nếu không thành công không nhận thù lao".

"Ðúng. Hoan hô ông Nguyễn".

"Nhớ ghi tên tao đấy".

Hắn là hiện thân của tay xâm lược. Mỗi ngày hắn kể cho ông về một hai nơi gọi hắn. Mà thật sự khả năng của hắn không thể siêu đẳng để kẻ đưa người rước như vậy. Bằng chứng hắn phải học từ ông. Nhưng trên trường đời, hắn là kẻ thắng thế. Hắn mang tin dữ. Hắn là tai ách. Hắn đến đâu, dân IT [2] bản xứ cuốn gói chạy dài...

Ðôi mắt hắn sắc như đôi mắt diều hâu. Hắn kể những gì mà hắn cảm thấy vinh quang.

"Công ty ở Netherland chịu trả cho tôi 150 ngàn đô la nếu tôi đồng ý. Nhưng tôi từ chối. Tôi nghĩ đến tương lai của đám con tôi..."

Hay:

"Công ty ở Denver mới gọi cho biết sẽ bao ăn bao ở bao khách sạn nếu tôi đồng ý làm việc với họ... Tôi đang suy nghĩ."

Suốt ngày, hắn lên Internet để theo dõi hãng máy bay nào hạ giá...

Có lần hắn năn nỉ ông đừng báo cáo với bà manager là công việc của hắn đã hoàn tất.

"Ông thông cảm giùm tôi. Tôi hết sức cám ơn. Nếu ông mà báo cáo thì tôi sẽ rời khỏi nơi đây sớm. Chúng mình đều cùng hoàn cảnh với nhau..."

Khi ông hỏi hắn về lợi tức lương bổng hắn nhận như thế nào:

"Giả dụ hãng này trả $90 một giờ, thì tất cả số tiền này đều đến mày hay qua những ai?"

"Không. Trước hết tấm check với tiền công $90 một giờ được gởi thẳng đến hãng thầu mẹ - tức là hãng ký hợp đồng với công ty. Sau đó hãng thầu này ký check với tiền công $70 để trả cho văn phòng H1-B. Cuối cùng là tấm check khoảng $50 một giờ mới đến tôi. Họ ăn $40".*


Riêng toán ông, việc mướn dân Ấn Ðộ bắt đầu vào tháng 7 năm 2001.

Chàng đầu tiên tên là Bali.

Hắn khoảng 25 tuổi. Mới qua Mỹ chưa đầy một tuần lễ. Biết Cobol và C. Bà Rita nói với ông như vậy.

Hợp đồng sẽ kéo dài khoảng ba tháng để giúp ông trong một dự án lớn.

Mặc dù mang danh nghĩa là contractor, được mướn để giúp đỡ nhóm, nhưng thực tế, ông phải tốn nhiều thì giờ để huấn luyện hắn.

Ðể rồi khi hắn hiểu biết thành thục về công việc, thì hắn lại ra đi sau khi học được một số kinh nghiệm để bỏ vào resumé.

Có điều phải cần nói ra, có tính cách cá nhân. Ðó là căn bệnh hôi nách của hắn. Luôn luôn hai nách áo của hắn ướt đẫm mồ hôi, phát ra mùi đến lợm mửa.

Trong đời ông, chưa bao giờ ông bị hãi hùng bởi cái mùi hôi kỳ lạ đến như vậy, đến nỗi ông không còn dám dùng cơm trong phòng mình như mọi bữa nữa.

Cô bạn đồng nghiệp của ông thuộc nhóm khác, phải mửa thốc khi bước vào phòng ông.

Nhưng không ai dám nói ra.

Sau đó, ông phải xin bà Rita điều động hắn qua một phòng trống khác để hắn một mình một cõi.*


Kể từ hôm ấy, nhóm của ông không còn mướn người làm nhân viên chính thức nữa. Trái lại, chỉ mướn Ấn Ðộ với tính cách tạm thời. Ông không phải là chuyên viên để nghiên cứu về tình trạng xâm thực màu da, và chất xám, nhưng ông biết, tình trạng này sẽ làm cho những đứa như ông không còn đất sống nữa.

Lúc này có một công việc để bám trụ là may lắm. Chỉ có những kẻ rất cần thiết mới còn hy vọng sống sót.

Riêng ông, ông vẫn còn sống còn sau những mùa giông bão. Những đồng nghiệp của ông đã lần lượt bỏ ông mà đi. Có kẻ tìm được một chỗ tốt. Có kẻ nghe nói đã nhận giấy sa thải. Có kẻ tự nhiên một ngày không thấy mặt. Còn kẻ ở lại thì tiếp tục chờ đợi đến phiên.

Không còn thời huy hoàng như ngày xưa nữa. Muốn trau dồi nghề nghiệp bằng cách xin đi tu nghiệp cũng bị bác. Cấp trên viện cớ ngân khoản thiếu hụt hay không có người thay thế. Nếu có một sự ưu ái ân cần mà công ty dành cho nhân viên là sự khuyến khích họ đi kiếm việc khác.

Mỗi ngày họ nhận những bản tin cần người, tuyển người qua e-mail. Nhưng thực tế, khó mà được lọt vào vòng sơ kết.

Ai cũng biết lúc này là lúc khó khăn nhất.

Người ta đổ thừa cho biến cố 11 tháng 9.

Trong khi đó, mỗi ngày thêm những gương mặt lạ đến từ phương xa.

Họ chiếm lấy ngôi lầu.*


Cuối năm 2001, toán ông được chỉ định làm một dự án lớn nhất kể từ khi outsourcing: Order Automatization.

Lại thêm một tay Ấn khác được bổ sung vào toán.

Ðó là dấu hiệu của tin mừng.

Hay là một trận chiến buồn bã?


.......
nghuy
02-06-06, 03:39
FPT nếu nói thành công về tài chánh thì đúng còn nếu lấy đó làm một đại diện của IT nước nhà thì hỏng.

Năm 1988 anh đi Paris về xong thì anh và anh Mễ cũng có nói nhiều về Informatics mà lúc đó cả 2 chưa hiểu gì nhiều. Sau này anh Mễ lên làm CT Thừa Thiên Huế mấy lần anh cũng có dẫn vài phái đoàn về Huế chơi. Anh Mễ lần nào cũng vui vẻ nhiệt tình anh em ủy ban đầy đủ cả nhưng Huế nghèo bỏ mẹ chẳng có đếch gì cả nên lực bất tòng tâm các chú ạ

Các chú trách lãnh đạo thì trách chứ con én làm sao xoay nổi mùa xuân hả các chú??
chairuou
02-06-06, 14:25
Nói về phần mềm lại nhớ hồi em mới vào Thăng Long, gặp bác Killer với bác Tỳn uýnh nhau về Vietkey Linux. Công nhận hoành tráng.

Phái ủng hộ bác Tỳn và công cuộc Trí tuệ Việt hóa có hai đại biểu ưu tú là Tân Ngố và Vìu. Hẹ hẹ. Chị Vìu hồi ấy cũng chả khác bây giờ là mấy, xắn váy vào chửi bác Killer um lên. May cho bác Kiu là hồi ấy chị Phan Việt em còn chưa đoạt giải nhì Văn học quốc gia, nên chị Vìu cũng chỉ chửi bác Kiu loser thôi.

Còn bác Tỳn thì toàn nói về cộng đồng, cống hiến, áp lực lên Microsoft... Làm thằng em lúc đấy chả biết chó gì, nhưng cũng hy vọng khấp khởi CNTT Việt Nam có ngày hóa rồng. Anh Bill Gates rồi cũng phải đi ăn mày. Bà con nông dân ai cũng có máy tính để dùng.

Hẹ hẹ. Cuối cùng thì Vietkey Linux chết sặc tiết, bác Tỳn em quay sang làm nghề chụp ảnh triết. Công nhận thời gian như nước qua cầu.
em hầu làng bới móc lịch sử tý cho nó vui làng nghề buôn dưa lê bán dưa hấu ạ.


http://xvnkb.sourceforge.net/VietUnix.log

nick name tuank là bác Tỳn kính yêu trong lòng các em gái như Vìu viếc các loại, em các bác là người trân trọng mời bác Tỳn vào cái chatroom đó. em không giữ được 1 vài log khác khá thú vị trên YM! giữa em với bác tỳn.
Trong log trên có bạn skz0 là người sau đó đã lột trần cái VKLinux ở text mode và cái installer được bác Tỳn nói do các bác ấy devel. vẫn trần trụi là cái annaconda của RedHat. Nhớ đến top topic VK Linux mấy chục trang ở tathy ngày nào... nay tathy vẫn còn đó mà VKLinux đâu rồi :D
kết quả em các bác thấy là VKLinux, 1 sản phẩm trí tuệ việt nam với 5 năm thai nghén và 1 năm thi công léo bằng vnLinuxCD, vnLinuxEDU của bác Larry em với một số bạn tham gia dịch thuật lúc nhàn rỗi cũng léo bằng Hacao Linux do 1 bác hacao buồn buồn re-master Puppy Linux :D
tuananh247
03-06-06, 09:31
hê hê, thôi lôi VKLinux ra đây làm gì, bác Tỳn em lại man mác buồn :D
Ông tôi
10-06-06, 00:29
Khạch khạch, nhớ lại chuyện này em lại hình dung bác Tỳn ngồi thức trắng đêm thanh minh một cách loanh quanh với mục đích làm anh em chán không chửi nữa. Mà công nhận bác Tỳn giỏi, buổi tối trước khi đi ngủ thấy bác Tỳn ngồi nói phét GPL, sáng dậy chưa đánh răng định vào làm một số post chửi VK Linux, thấy bác Tỳn vẫn ngồi loanh quanh, làm em thấy cũng thương nên thôi. Nghĩ lại vẫn buồn cười.
cùn
21-06-06, 15:26
hệ hệ bài này trên ANTG cuối tháng:


Đi gần nửa chặng đường của năm 2006, nền công nghệ thông tin (CNTT) bề ngoài tưởng chừng như rất sôi động: dự án mở hàng ngay đầu năm của hãng CNTT hàng đầu thế giới Intel với trị giá 605 triệu USD, kế đó là sự kiện ông trùm của hãng phần mềm khổng lồ Microsoft chọn Việt Nam làm điểm đến...Người ta còn ghi nhận thêm việc công bố nhãn hiệu bộ vi xử lý Intel Core 2DUO dành cho máy tính xách tay và máy tính để bàn trên toàn cầu đồng thời tại Việt Nam và ngay lập tức được nhà sản xuất máy tính Việt Nam CMS đưa vào trong sản phẩm máy tính xách tay mới CMS Sputnik S1, đã cho thấy Intel coi trọng và đánh giá cao thị trường Việt Nam thế nào cũng như trình độ CNTT ở Việt Nam ra sao?

Thế nhưng sự sôi động đó hầu như thuần tuý mang "yếu tố ngoại" mà ở đó nếu không quá khắt khe thì chỉ khiến người ta lạc quan hơn về thị trường Việt Nam.

Bề nổi

Với Microsoft, mặc dù Hà Nội đầy kỳ vọng một trường CNTT do Microsoft đầu tư vào khu công nghệ cao Hòa Lạc để "rửa mặt" sau khi bị TP HCM nẫng mất dự án nhà máy Intel, nhưng ngoài dự án mang đúng nghĩa đen của tên gọi "One Click" được "bày sẵn" chỉ đợi nhà tỷ phú ấn nút khai trương thì chưa hề có tín hiệu nào sáng sủa hơn về sự "ưu ái" của người đàn ông giàu nhất hành tinh này trên cương vị Chủ tịch của hãng phần mềm lớn nhất thế giới dành cho Việt Nam.

Có chăng, thì bỗng nhiên sau vài câu nhắc đến FPT một cách đầy xã giao của nhà tỷ phú Mỹ này thì cổ phiếu của Công ty Cổ phần FPT (vốn chỉ được bán cho nhân viên) bỗng cao vọt lên. Trước đại hội cổ đông của FPT diễn ra vào trung tuần tháng 5 vừa qua, những giao dịch ngoài luồng (nhưng khá công khai trên mạng nội bộ của công ty này) có giá lên tới gần 20 (tức là gấp 20 lần giá trị gốc). Sau đại hội cổ đông, nghe nói cổ tức chia cho nhân viên ở mức 50,1% (trả bằng cổ phiếu) và ở giao dịch ở "chợ đen" có mức 5,3.

Tượng đài!

Nhưng xem ra, cái sự tăng giá của cổ phiếu FPT này lại ẩn họa nhiều bất cập. Nhân viên FPT bỗng chốc trở nên lười biếng. Dễ hiểu, với mức lương chỉ đủ sống nhưng được quyền mua cổ phiếu tương ứng với vị trí và thâm niên, họ đột ngột trở nên giàu có. Chỉ với 1.000 cổ phiếu (mức được mua thấp nhất của nhân viên FPT), mua ban đầu với giá 100 triệu (với người có thâm niên lâu và 150 triệu với người có thâm niên ngắn), tự nhiên "đẻ" ít nhất cũng thành 1,5 tỷ đồng. Mối quan tâm của các FPT nhất là các nhân viên cấp thấp dường như không còn là công nghệ, là kinh doanh mà là cổ phiếu sẽ lên bao nhiêu và tơ tưởng quy cổ phiếu mình có ra nhà, ra xe...

Tuy nhiên, với những nhà đầu tư thì thời điểm này bán ra hợp lý hơn là mua vào, khi mà tỷ lệ tăng trưởng của FPT cũng chỉ đều đều ở mức 60%/năm và cổ phiếu của họ chưa lên sàn! Trong khi đó, các đường hướng kinh doanh của FPT năm nay chưa có gì đột biến. Phần lợi nhuận chủ yếu của FPT vẫn dựa trên kinh doanh phần cứng (máy tính nhập khẩu, điện thoại di động); phần mềm và giải pháp vẫn chỉ chiếm một tỷ lệ khiêm nhường và lâu nay có vẻ "rút vào bí mật".

Hướng đi mới mà FPT đưa ra tập trung vào mảng hội tụ số: dịch vụ, game online, truyền thông và truyền hình thì xem ra mới chỉ có game online là khả quan. Nhưng "con gà đẻ trứng vàng - game online" này chẳng hứa hẹn gì lắm khi mà có quá nhiều người nuôi gà, và việc tìm kiếm những nhà lập trình, thiết kế game hòng có một nền công nghiệp game trực tuyến đang có vẻ chẳng đi đến đâu cả. FPT còn bành trướng và lấn ra nhiều sân đến nỗi không quá ngạc nhiên khi thấy họ cung cấp dịch vụ nhắn tin, tài trợ cho chương trình bán dược phẩm trên tivi, thậm chí chị em khi mua "gói nhỏ xinh xinh hàng tháng" còn thấy logo ba màu của FPT trên giấy cào khuyến mại Kotex...

Sự "đa mang" của công ty công nghệ này dẫu giúp cho FPT tăng lợi nhuận nhưng lại khiến các nhà CNTT lo ngại bởi hàm lượng công nghệ quá ít trong tổ chức được coi là hãng công nghệ hàng đầu của Việt Nam này. Chưa có một sản phẩm FPT nào mang tính công nghệ cao, có tính chất phổ biến và đóng góp cho nền công nghiệp CNTT. Có chăng, chỉ là một thương hiệu FPT, một thương hiệu đã được đánh bóng rất kỹ lưỡng, rất bài bản. Họ đã tạo dựng được tên tuổi, họ đã có lợi nhuận cao, tạo công ăn việc làm cho trên dưới nửa vạn người và số thuế mà họ đóng cho Nhà nước cao hơn nhiều tỉnh, thành.

Thế nhưng, nhìn nhận với tư cách chuyên sâu thì hẳn không thể không băn khoăn về cái chất liệu của tượng đài công nghệ kia là gì? Câu trả lời có lẽ ở phần mềm, ở outsoursing của FPT với các thị trường lớn như châu Âu, châu Mỹ và đặc biệt là Nhật Bản, nhưng "thông tin về lĩnh vực này chưa được công bố" (có thể hiểu là chưa có gì để công bố?!). Vậy nên vẫn phải chờ đợi thôi, chờ đợi và hy vọng
cùn
21-06-06, 15:26
Phần tiếp:

Có thể thấy rõ rằng, thị trường CNTT Việt Nam vẫn đang chạy theo hướng "cái gì bở thì đào" từ nhiều năm nay và chưa thoát khỏi tình trạng ăn xổi. Chúng ta vẫn cứ chạy theo những món hàng tạo lợi nhuận cao theo kiểu mua đi bán lại chứ chưa tìm ra hướng để có những sản phẩm công nghệ đích thực. Thị trường Việt Nam được đánh giá là tiềm năng nhưng nên hiểu đúng về tiềm năng ở đây nghĩa là: tiềm năng tiêu thụ chứ chưa phải tiềm năng sản xuất.

Trong lĩnh vực phần mềm, sau bao tìm kiếm hết Bắc Mỹ, sang châu Âu, quay về châu Á thì rốt cục vẫn chưa có thị trường nào đưa lại cho Việt Nam con số vài trăm triệu đô la mơ ước. Một Việt Nam gia công phần mềm như Ấn Độ đã bất thành và tương lai về một Việt Nam - cường quốc outsoursing chưa biết sẽ đi đến đâu?

Trong khi đó, nhiều dự án cấp quốc gia cho ứng dụng CNTT xuống các cơ quan, tổ chức chính phủ và cộng đồng rơi vào tình trạng lãng phí, kém hiệu quả, tỷ như dự án 112!

Nhân lực - trái ngọt phải vun từ gốc!

Nhân lực chính là thông điệp lớn nhất mà Bill Gates đã chuyển đến các nhà lãnh đạo và giới CNTT trong chuyến thăm Việt Nam của mình. Tại bài thuyết trình với các sinh viên, ông đã nhấn mạnh: "Các sinh viên cần phải nghĩ CNTT như một phần của nền kinh tế. Ngày nay, 80% người dân Hoa Kỳ có máy tính và đa số là kết nối băng rộng và với các nước khác, đó là khoảng cách cần san bằng bởi công nghệ, Internet, phần mềm. Nhưng, CNTT có tốc độ phát triển rất nhanh và Hoa Kỳ không đủ nhân lực để đáp ứng cho sự phát triển đó, vì thế, cơ hội mở ra cho rất cả mọi nguồn nhân lực trên toàn cầu...".

Nhân lực, đó cũng chính là điểm chúng ta tự hào và cũng là một trong những vấn đề lớn nhất của CNTT Việt Nam. Hẳn không ít người Việt Nam đã thấy xấu hổ khi trong cuộc gặp gỡ với các doanh nhân CNTT Việt Nam của Bill Gates, không ít doanh nhân đứng lên hỏi những câu ngô nghê với một thứ tiếng Anh ngọng nghịu và sai ngữ pháp thậm tệ. Họ bỗng chốc làm hỏng đi ấn tượng về một Việt Nam - nguồn nhân lực tiềm năng mà chúng ta đã dày công tạo dựng thông qua buổi giao lưu của sinh viên với nhà kiến trúc sư trưởng Microsoft cũng như những nỗ lực tạo hình ảnh mà Chính phủ đã làm hộ họ!

Về số lượng, hầu hết các doanh nghiệp đều thiếu người, nhất là những manager. Ngay trong số những người làm công nghệ lâu năm thì cũng thấy họ quay vòng từ công ty này sang công ty khác, bộ phận này sang bộ phận kia chứ ít có khuôn mặt mới. Tình trạng "hút nhân lực" của nhau giữa các công ty (cả trong nước và nước ngoài), thậm chí giữa các bộ phận trong cùng một công ty là khá phổ biến và là nỗi đau đầu của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Thị trường đang chứng kiến một xu hướng mới của giáo dục: Doanh nghiệp tự đào tạo cho nhu cầu của mình. Điển hình là Đại học FPT vừa được cho phép thành lập. Ở xu hướng đào tạo này, học sinh cũng an tâm ra trường có thể có việc làm ổn định ngay (nếu tăng trưởng doanh số và nhân sự của FPT giữ được đà như hiện tại). Có lẽ vì vậy nên Đại học FPT đã hùng hồn tuyên bố tuyển sinh khi mà mới chỉ có quyết định cho phép thành lập chứ chưa có quyết định thành lập chính thức, chưa rõ địa điểm ở đâu, dạy những môn gì, giáo viên, giáo trình ra sao...

Nhưng không chỉ đơn giản là thiếu. Điểm mấu chốt đó chính là chất lượng giáo dục, được Bill Gates đánh giá là quan trọng tối ưu, làm sao để nguồn nhân lực của Việt Nam có trình độ ngang tầm với thế giới? Và, đây chính là vấn đề không chỉ đối với CNTT mà với toàn bộ hệ giáo dục của chúng ta.

Có một câu chuyện là, một sinh viên tốt nghiệp loại ưu của Trường ĐHNT, đã đi làm 2 năm cho 1 ngân hàng cổ phần lớn, thi đỗ học bổng cao học tại Đức. Nhưng sang đến nơi, anh này đã phải học thêm 1 năm trước khi được vào chương trình cao học chính thức vì hệ thống giáo dục ở đây không công nhận bằng đại học mà anh ta có. Câu chuyện buồn này cho thấy, cho dù chúng ta có đủ nguồn nhân lực để đáp ứng cho nhu cầu thị trường đang tăng trưởng của chính chúng ta hay đủ để cung cấp ra toàn cầu thì chất lượng được công nhận mới là điều quyết định. Điều này cũng cho thấy vì sao học viên của hệ thống đào tạo Aptech, Cisco, SunMicrosystem, Microsoft... (nghĩa là có chứng chỉ toàn cầu) lại luôn được trọng dụng.

Ta đã ăn xổi thị trường và đã phải trả giá bằng việc sau 20 năm, chúng ta chưa có một sản phẩm CNTT nào của nền công nghiệp CNTT. Chưa doanh nghiệp phần mềm nào trong số hơn 6.000 doanh nghiệp phần mềm của chúng ta có doanh số 100 triệu đô la cho cả xuất khẩu lẫn nội địa. Phần cứng, có đến hàng chục nhãn hiệu máy tính Việt Nam nhưng cũng trầy vẩy trong cuộc chiến cạnh tranh với các hãng nước ngoài và thách thức của phần mềm bản quyền.

Nhân lực chính là điểm nhấn duy nhất để chúng ta thoát khỏi những giá trị ảo, hướng đến 1 vị trí mới của Việt Nam trên bản đồ CNTT thế giới. Nhân lực sẽ giúp phần mềm làm được những điều đang chỉ nói, nhân lực sẽ giúp các chương trình đề án ứng dụng CNTT thoát khỏi những tập hồ sơ đi vào cuộc sống, nhân lực sẽ đưa giải pháp, công nghệ đến với ngóc ngách của nền kinh tế. Và để như vậy, với giáo dục, chúng ta không thể ăn xổi! Để có trái ngọt nhiều mùa, muốn hay không cũng phải vun từ gốc!
A.T
21-06-06, 18:55
Bác cùn xem trang đầu tiên đi. Ít ra cũng phải như bác Diff, sau khi paste 1 đoạn dài ngoằng thì cũng phải thả vào vài câu nhận xét thì dân tình mới ném đá được chứ.

Em thấy các bác cãi nhau chán chê trong đây chỉ vì khái niệm cơ bản "Thế nào là một nền CNTT" của mỗi người không giống nhau. Nếu lỡ có giống nhau về khái niệm thì lại khác nhau về mục đích "nền" CNTT để kiếm tiền hay để làm ra những sản phẩm hoành tráng. Thế thôi.
Biển Xanh
22-06-06, 01:44
Bác cùn xem trang đầu tiên đi. Ít ra cũng phải như bác Diff, sau khi paste 1 đoạn dài ngoằng thì cũng phải thả vào vài câu nhận xét thì dân tình mới ném đá được chứ.

A.T nói làm tớ sợ quá phải xem ngay lại từ trang 1 xem anh Dif muốn chỉ bảo cáii gì. Thì ra đây là cái anh Dif muốn bàn luận


Em đề nghị 4C không bàn lan man, vì như thế chả có mục đích rõ ràng nào cho việc tranh luận. Bây giờ tập trung vào hai vấn đề chính:

1- Cổ phiếu FPT có thực sự giá trị như nó đang có hay không? Tại sao? Và liệu nó còn giữ được bao lâu nữa?

2- Vụ lập trường đại học FPT có khả thi hay không? Hay cũng chỉ là một màn PR ầm ĩ? Tại sao?

Cấu số 1, em trả bài cho anh luôn, khi muốn đưa ra được những nhận xét về việc cổ phiếu FPT hay của bất cứ một công ty nào khác có giá trị thực như nó đang có hay không, thì em cần các báo cáo tài chính trong vòng ít nhất 5 năm, cộng thêm với 1 loạt các con số khác như dự đoán tốc độ phát triển, tỷ lệ chiết khấu thích hợp, hệ số rủi ro thị trường, etc...từ đó mới tính ra được giá trị nội tại thực của công ty và so sánh với giá trị trên thị trường của nó. Việc dựa trên một bài viết không hề mang tính học thuật và cũng không hề đưa ra các số liệu tài chính thì không thể kết luận được thị trường đang đánh giá nó cao hơn hay thấp hơn giá trị thực. Mọi nhận xét đưa ra chì là cảm tính.
Câu số 2, em chịu không biết, thôi mời các bạn bàn luận tiếp.