PowerPoint Presentation

NiceT
19-05-06, 18:43
Các bác đang đi học hay làm trong môi trường đại học chắc hẳn 1 năm cũng ít nhất 2 lần phải báo cáo bằng powerpoint. Em hiện cũng đang phải làm một bài báo cáo ppt khá là quan trọng, có ý nghĩa quyết định đối với cuộc sống của em trong 1-2 năm tới. Vì vậy em cũng muốn nó hoàn hảo một tẹo.

Như nhiều người nói và bản thân em cũng thấy, một bài ppt hấp dẫn cần 2 yếu tố:

(1) design hấp dẫn đẹp mắt (em tạm gọi "vật tố")
(2) kỹ năng trình bày của người báo cáo ("nhân tố")

(Em không bàn đến nội dung của bài báo cáo vì theo em một nội dung không hay mà có (1) và (2) tốt thì cũng còn có vẻ dễ chấp nhậhn hơn là một nội dung hay trong cái (1) và (2) dở)

Em cũng mạn phép trình bày luôn là em thấy người Việt nam mình ít ai (thực sự là em chưa thấy ai!) có được cả hai cái (1) và (2) xuất sắc trong trình bày ppt.

Em mở tô-píc này trước mắt là nhằm sưu tập các "vật tố" hấp dẫn độc đáo: back-ground, images, mằu sắc, kích cỡ font, etc, ... cho riêng em và tất cả những ai cần làm ppt mỗi năm ít nhất 2 lần. Sau là để các bác nào có kinh nghiệm thực tế nhiều trong việc presentation bằng ppt vào chia sẻ các quý báu của các bác.

Em xin hết và mong các bác đóng góp. Chân thành cảm ơn các bác.

NT
dao_hoa_daochu
19-05-06, 19:03
Chung chung thế này thì khó ý kiến lắm bác em. Theo em, bi giờ bác nên làm như này.

(1) Trình bày cái cách mà bác em định dùng để trình bày (show cái gì, lèm bèm cái gì...)

(2) Thử design vài slide, bốt lên đây.

Xong rồi để các bạn dựa vào đấy để mà góp ý, trao đổi. Tuần sau em có thời gian, em sẽ vào em thử sửa những cái (1), (2) đấy của bác theo cái phong cách mà em vẫn hay thường làm cho Bill Gates anh em đem đi lèm bèm ở khắp mọi nơi để bác có cái để thử tham khảo.
Ma Bella
19-05-06, 19:43
Thật ra cũng phụ thuộc nhiều vào lĩnh vực mà bạn trình bày. Kinh nghiệm của mình là bịa ra một câu chuyện để chuyển nội dung của mình tới người nghe. Nhiều khi những tiểu tiết lăng nhăng lại gây ấn tượng rất tốt, tạo phản ứng tích cực để người ta tiếp nhận dễ dàng những ưu điểm về nội dung của mình. Nhưng presentation của mình thường dính dáng nhiều đến những thứ khó xác định như cảm xúc, nói chung có thể bốc phét được nhiều. Còn nếu lĩnh vực của bạn là khoa học tự nhiên thì cứ trình bày rõ ràng, giản dị là tốt nhất. Những cái mà bạn muốn tìm hiểu có lẽ thuộc về graphic design, kỹ xảo thì vô vàn mà không phải cứ nói là tiếp thu ngay được. Tốt nhất cứ làm đơn giản với font arial thật chân phương, gu gờ mấy hình ảnh thật ấn tượng - nhìn vào người ta liên tưởng được ngay tới câu chuyện của nó, bố cục đừng tham, để nhiều khoảng trống cho mắt còn có chỗ nghỉ. Đây là cách làm tương đối dễ mà hiệu quả tốt.
NiceT
19-05-06, 20:18
http://upload.thanhnienxame.net/members/86b948fcb4.jpg

Đây là cái image em dùng làm background (http://upload.thanhnienxame.net/members/62fb72b74d.jpg)


NT
shinichi
19-05-06, 21:43
Kinh nghiệm của em là càng nhiều hình ảnh càng tốt, càng ít chữ càng hay.
Mặt Má Hồng
19-05-06, 21:56
Nhớ đừng quên cái laser pointer.
NNGBCLT
19-05-06, 22:10
Background này hơi tối nên nếu bạn dùng kiểu chữ màu đậm như đen, nâu thế kia thì khi chiếu bởi projector sẽ không thấy gì đâu mặc dù khi xem trên máy tính co thể phân biệt được.
Yêu cầu của bạn là dùng background nào mà có thể phù hợp với chữ màu sáng và cả chữ màu tối thật ra rất khó, bạn nên chọn background tương phản với màu chữ.
Theo mình nhận xét thì template ppt bên trên của bạn không pro. Bạn làm lại cái khác đi.
Lão Nông
19-05-06, 22:18
Anh thì ít làm presentation, cả tuần có khi không làm cái nào (ít khi họp gia đình, mà họp gia đình có làm slide vợ con nó cũng không quan tâm), cho nên không góp ý được nhiều cho cô/chú. Nhưng thấy thằng Đào em anh nó bibo về Bill bạn anh nên anh phải nhảy vào nói, là slide của Bill chán lắm, nói mấy tiếng mà có khi cũng chỉ có 1 vài slide, mà cũng chả có âm thanh nổi hình ảnh động gì cả. 4c nào hôm nọ đi nghe phát biểu ở Nhà hát lớn thì biết.

Vài góp ý nhỏ:

1. Nội dung và hình thức của presentation phải đi đôi với nhau, ví dụ như nội dung về kinh tế, tiền tệ gì gì đó thì chọn một cái nền có hình đô la hoặc Bác Hồ mờ mờ sẽ hay hơn là lần nào cũng dùng đi dùng lại 1 cái nền, nó nhàm.

2. Trong một cái PPT có thể có nhiều master slide khác nhau, mỗi cái master slide có thể được sử dụng trong một hoặc nhiều section.

3. Một cái slide deck cũng giống như 1 câu chuyện, phải có mở bài thân bài kết luận theo một cái theme xuyên xuốt, thỉnh thoảng có thể kèm theo âm thanh hình ảnh nhưng không được quá lạm dụng đặc biệt là màu sắc, nếu không sẽ gây khó chịu, phản cảm cho người xem

4. Các phông chữ dùng trong slide nên dùng phông không chân có sẵn trong Win như Arial, Verdana, Tahoma, đề phòng trường hợp slide được cóp lên các máy không có phông chữ đặc biệt sẽ bị nhảy format. Đặc biệt không nên dùng phông chữ có chân kiểu Times New Roman hoặc Giorgia như ví dụ trên.

5. Số lượng text trong một slide không nên quá nhiều, quá chi chít, nên dùng ít kiểu phông trong 1 trang slide và có khoảng cách phù hợp giữa các paragraph, các thể loại animation cho text cũng không nên lạm dụng.

6. Còn nhiều nhiều lắm, cô/chú gúc một phát có mà ra đầy.

Còn cái chuyện presentation skill thì cũng phải học, ví dụ có vừa trình bày vừa được ngồi lên bàn hay không, nói một lúc khô miệng có được nhổ nước bọt hay không, rồi nếu mình vừa trình bày mình vừa lấy bàn tay che cái máy chiếu thì trên màn hình sẽ hiện bàn tay của mình hay hiện ra cái slide, vân vân...

À mà còn cái chuyện nếu đang chiếu slide, mình muốn cái màn hình nó tạm thời tối đi để viết lên bảng chẳng hạn, 4C có biết bấm phím gì để mình đỡ phải làm mấy động tác như tắt mắy chiếu, quay máy chiếu đi chỗ khác hay là lấy giấy che máy chiếu?

Còn những bài hay hay như là soạn text xong rồi chỉ cần đúng 1 bấm chuột là có thể forrmat được slide của mình y chang slide của một thằng đã mất rất nhiều công design kiểu như thằng Đào, thì phải làm thế nào, 4C có biết không?
Mime
19-05-06, 23:40
Còn những bài hay hay như là soạn text xong rồi chỉ cần đúng 1 bấm chuột là có thể forrmat được slide của mình y chang slide của một thằng đã mất rất nhiều công design kiểu như thằng Đào, thì phải làm thế nào, 4C có biết không?

Có cách là anh insert cái slide của chú Đào vào làm trực tiếp trên đó hoặc click chuột phải ra một cái của sổ rồi chọn slide design, slide layout hoặc background...tùy muốn apply cho tất cả hay chỉ slide đó thôi.
xeko
20-05-06, 01:35
Về khoản (2) nhân tố.Có mấy điều cần lưu ý:
_tư thế đứng:đứng góc bên của màn hình người hướng ra phía thính giả(tối quan trọng) chứ đừng huớng về màn hình.Perfect hơn nữa thì khi thao thao mà có cái chart vừa chỉ vừa nói mà không cần quay lại nhiều
Người thuyết giảng nên thẳng vai,cằm song song với đất(học các em trên sàn )
Nền của slide là màu đỏ thì áo nên là sơ mi màu nõn chuối:D.Trang phục nên tông xuyệt cùng cái slide hôm đấy chú trình bày
_contact _eye: nhìn thẳng vào ngực của mụ giám khảo cho chị nhé :D.Em nên nhìn vào phía thình giả cho nó nghĩ em đang soi nó và đánh giá cao sự quan tâm của nó với mình
_không nên nói đùa nếu tầm quan trọng của bài thuyết trình cao.Chỉ nên đùa khi em đã xong phần trình bày của mình và khi nó hỏi han,đến phần của thằng khác thì đùa
_Đừng xen lẫn mấy câu à ahm hỗn tạp nhiều quá
-Nói với tốc độ chậm hơn ở những đoạn quan trọng nhưng đừng lặp lại nếu không hiểu thì nó sẽ hỏi sau
_động tác tay nên dứt khoát,kiểu như sắp tát con vợ láo ở nhà ấy

Cơ bản thế đã nhỉ
ps:các slide thống nhất cùng một phông và trình bày
Lão Nông
20-05-06, 08:05
Có cách là anh insert cái slide của chú Đào vào làm trực tiếp trên đó hoặc click chuột phải ra một cái của sổ rồi chọn slide design, slide layout hoặc background...tùy muốn apply cho tất cả hay chỉ slide đó thôi.

Cô bấm Ctrl+F1, hiện ra cái khung bên phải, chọn slide design, nó cho phép cô áp dụng một cái slide đã có sẵn của thằng Đào vào cái slide của cô, đúng là có thể áp dụng vào 1 hoặc tất cả các slide.

Còn đang muốn trình bày mà làm cho màn hình đen đi, để dừng lại tranh luận hoặc để viết lên chính cái bảng mà mình đang chiếu lên, bấm phím B.

Riêng về kỹ năng thì chỉ có cách luyện, phải tập đi tập lại nhiều lần để mình quen và tự tìm ra một cách phù hợp nhất. Nếu có máy quay thì nhờ người quay rồi xem lại xem mình làm thế nào.

@xeko: Ngắt paragraph cô ấn thêm cho anh 1 cái ENTER cho nó cách nhau ra nhé :icecream:
wasabi
20-05-06, 10:26
Em thấy Google làm trình diễn rất tốt. Em thích kiểu đơn giản thế này. Nhìn nó chiên nghiệp phỏng ạ - cái trình diễn này tải khá lâu nhưng em nghĩ nó đáng đồng tiền bát gạo đấy ạ.

http://upload.thanhnienxame.net/members/_9091b4a17f.png (http://upload.thanhnienxame.net/members/9091b4a17f.png)

http://investor.google.com/pdf/20060302_analyst_day.pdf

* Thoáng. Đơn giản.

* Logo nhỏ phía góc, không làm background có nền dàn trải để phân tán sự chú ý của người đọc

* Tiêu đề to rõ phân cách với phần nội dung

* Nền trắng. (It counts!)

* Chữ plain - không chân.

Nói chung là bọn này nó làm nhiều thứ để tạo nên cái đẹp của nó. Em không thể nói chính xác là cái gì, nhưng có thể có cả cái là nó làm giống với trang web của nó nữa.
chomolungma
20-05-06, 11:32
Em thì biết được là dân ta thường bị hạn chế về khoản present, có khi làm thật mà khong giới thiệu được--> hiệu quả đ'o cao. Do đó em nghĩ là về nội dung thì phải có giới thiệu rõ ràng, mục đích của cái việc của nợ ấy là đạt được cái gì và làm việc của nợ cái ấy thì ai được cái gì.
Nói chung là với ppt để có được ấn tượng cao thì nên hạn chế đến mức cao nhất việc dùng text, phát huy ở mức cao nhất việc sử dụng hình ảnh.
Cái tittle phải thật to chỉ rõ mục đích cho từng slide.
Nếu buộc phải dùng text thì mỗi dòng không nên quá 10- 15 từ, mỗi slide không nên quá 10 dòng.
Với data thì cố gắng mức cao nhất show ra những cái graph, và nói theo graph đó.
Với kết luận buộc phải dùng text thì dùng flowchart.
Cuối cùng là hạn chế đến mức cao nhất việc dùng các file link (tránh confuse cho audience và rủi ro cho chính mình)+ sử dụng tối đa, nhuần nhuyễn các câu nối giữa các vấn đề.
ừ, cuối cùng thì thnhr thoảng cũng nên cười vài cái, mất chó gì của bọ, tất nhiên là phải cười với cái bọn dở hơi biết bơi ở bên dưới chứ đ'o ai lại đi cười với cái tường các bác nhỉ.
NiceT
20-05-06, 20:20
Các bác em...

Các bác nói nói chung là đúng hết rồi, nhưng các bác có cái gì độc đáo thì các bác share đi, như là bác Wasabi í ạ.. :)
Thật ra những tip để làm ppt thì như bác Lão Nông nói, trên mạng có rất nhiều. Nhưng không phải là cái nào cũng đúng và cũng có thể thực hiện được cho tất cả các trường hợp, phải không ạ...

ví dụ : trong cả 100 cái free background trên mạng mình chỉ có thể ưng í được 1,2 cái... Điều em muốn là: 1,2 cái ấy của các bác là cái gì... show cho em và mọi người xem với, etc... :flag:

hay bây giờ em mạn phép mở cuộc thi làm ppt chỉ 1 slide thôi, các bác đồng ý không ạ? Raw material thì như trong cái slide dưới đây em làm: chỉ là slide outline trong bất kỳ một bài trình diễn thông thường nào (+ hình ảnh minh họa tùy ý, ví dụ logo TL, hay hình rồng rắn bất kỳ các bác tìm được trên mạng.)

http://upload.thanhnienxame.net/members/e0924e896d.jpg

Các bác hưởng ứng đi ạ :winkwink:

NT
sushi
04-06-06, 17:39
Hê...chắc giờ này bác Nice T làm xong cái bài thuyết trình bằng PPT của mình rồi, dưng mà em vẫn muốn góp ý chút đề sau nào bác nào làm cũng tham khảo ạ.
Bác wasabi lại khuyên nền trắng à? Em thì em nghĩ background càng đàng đơn giản càng tốt nhưng mà đề màu đen hay tối thì hay hơn đấy ạ. Em thì làm PPT nhiều lắm, nhưng mà không cái nào ra hồn cả, tại em từ kinh nghiệm xem PPT của người khác, thì đứa nào làm nền đen chữ trắng em đều thấy sướng mắt mà có cảm giác pro pro thế nào ý (!?!, nghe hơi ngu phỏng ạ). Vì như thế khi dùng projector chiếu lên bài Power Point của mình không làm người khác mỏi mắt, cái này quan trọng phỏng ạ, người ta mỏi mắt thì còn hơi đâu xem tiếp bài mình nữa. 1 PPT nền trắng sáng sẽ làm chói mắt và mỏi mắt đó ạ, nền đen chữ trắng còn giúp tập trung hơn nữa :D. Em xin hết ạ.
wasabi
04-06-06, 18:54
Trình diễn của em để chứng minh màu nền trắng là sự lựa chọn ;)

Trăm nghe không bằng 1 thấy, phỏng các bác?

http://upload.thanhnienxame.net/members/_b48953494a.png (http://upload.thanhnienxame.net/members/b48953494a.png)

PS: Powerpoint củ chuối vãi hàng. Cái oOo Impress cũng củ chuối vãi hàng. Cái này em làm bằng Photoshop.
tuananh247
04-06-06, 22:44
(x gì, mình còn chẳng biết "làm hàng" là cái x gì nữa ấy chứ)

- phải có 1, 2 hình làm bkground cho tất cả các slide
- bộ bullets đẹp
- cấu trúc phải thống nhất, có trang master, có trang content bên trong, trang summary, Q&A...
- sử dụng animation cho thêm sinh động, nhưng chút xíu thôi
- chăm tìm, xem sản phẩm của người khác. Riêng em chỉ ppt về phần mềm nên việc tham khảo ppt của Microsoft, các events hàng năm như PDC, TechEd, DevDays... là quá đủ để lựa chọn :))
wasabi
04-06-06, 22:59
ppt thì em làm nhiều, và hiếm khi bị ai chê hé hé hé.

- phải có 1, 2 hình làm bkground cho tất cả các slide
- bộ bullets đẹp
- cấu trúc phải thống nhất, có trang master, có trang content bên trong, trang summary, Q&A...
- sử dụng animation cho thêm sinh động, nhưng chút xíu thôi
- chăm tìm, xem sản phẩm của người khác. Riêng em chỉ ppt về phần mềm nên việc tham khảo ppt của Microsoft, các events hàng năm như PDC, TechEd, DevDays... là quá đủ để lựa chọn :))
********* ai chơi trò làm hàng như bác - phải đưa ra đây xem bác làm xế lào để học chứ lại chơi trò dứ dứ thế nhéo ai chịu được :(
tuananh247
05-06-06, 11:05
********* ai chơi trò làm hàng như bác - phải đưa ra đây xem bác làm xế lào để học chứ lại chơi trò dứ dứ thế nhéo ai chịu được :(

mk, thế thì xóa mịa câu đầu tiên đi (ko có cái -), thế được chưa?
NOSHNA
05-06-06, 12:00
Gửi chú NiceT. Đếck biết chú có cần nữa không? Anh tự tổng kết ít kinh nghiệm anh học được

-Khi present cái gì chú xem là ai là audiences của mình, trình độ thế nào để đưa vào nội dung cụ thể hướng tới đối tượng nghe. Quan trọng phải hiểu là mình present sao cho người nghe hiểu, và có ấn tượng với những gì chú present.

-Thực ra present cẩn thận thì mất thời gian lắm nên chọn Powerpoint cho nó nhanh và dễ. Chứ như mấy chứ dùng flash thì rất mất thời gian và bị attract bởi quá nhiều chuyển động. Đơn giản thì người nghe dễ nhập thông tin vào đầu. Thỉnh thoảng phải có những slide khác hẳn những cái khác để có điểm nhấn (tạo cười cho khán giả ấy mà)

-Về background, thì không phải lúc nào background trắng chữ đen thì đều tốt. Có lẽ nên dùng background sáng mầu, chữ tối mầu, xem kẽ ít hình ảnh (pictures). Nhưng 1 slide nên đặt 2-3 cái pic thôi. Nhiều quá rối mắt lắm.

-1 slide không nên đưa quá nhiều thông tin, khi present nên chọn lọc thông tin mình muốn đưa ra .Số slide không nhiều quá. Ví dụ trong 30 phút present 20 slides and nghĩ là ổn. Nhiều quá, chẳng đọng lại trong người nghe cái gì.

-Khi 1 slide mang tính chuyển thể thông tin thì không nên chọn các kiểu animation. Chỉ nên để kiểu appear hay quá lắm thì fade (short time) để tránh mất thời gian và mất tập trung.

-1 slide không nên có quá nhiều tiếng động(sound) ấy, nhiều khi làm tỉnh ngủ nhưng cũng rất đau đầu người xem. Nên đặt sound ở những slide quan trọng có tính kết luận.

-Anh nói thế không có nghĩa là presentation phải tằng tằng từ từ như thế. Design và những hình ảnh đẹp rất có ấn tượng với người xem. Thế nên chọn hình ảnh và có những hiệu ứng tốt thì sẽ làm presentation sống động. Nếu chú thích thì có thể dùng cái MSagent thì có lẽ sẽ làm nhiều người thích thú.

-1 presentation mà quá dài (quá 40 phút) thì anh nghĩ nên bỏ đi. Bởi vì ngồi 40 phút nghe, không nói gì rồi trong phòng điều hòa, thì phản ứng tự nhiên của anh là ngáp. Khi chú present có gắng giữ cho giọng mình lên xuống chứ đừng quá mono tone.

- Bạn Má hồng có nhắc mang laser pointer anh thấy đúng. Không có thì dùng cái bút bi ở tay chỉ tạm. Dừng có dùng ngón tay chỉ chỉ lên screen. Anh ghét nhất mất thằng ấy.

Thôi phong cách với cả ăn mặc thì anh đếch biết tùy mỗi người.
Mime
05-06-06, 13:03
Em thấy Google làm trình diễn rất tốt. Em thích kiểu đơn giản thế này. Nhìn nó chiên nghiệp phỏng ạ - cái trình diễn này tải khá lâu nhưng em nghĩ nó đáng đồng tiền bát gạo đấy ạ.

http://upload.thanhnienxame.net/members/_9091b4a17f.png (http://upload.thanhnienxame.net/members/9091b4a17f.png)

http://investor.google.com/pdf/20060302_analyst_day.pdfChị không tải được Bi à. Thử mấy lần rồi lần nào cũng bị treo.
dao_hoa_daochu
05-06-06, 13:29
Trình diễn của em để chứng minh màu nền trắng là sự lựa chọn
Hố hố... anh chả cần phải xem trình diễn của thằng Bi cũng có thể nói được là thằng Bi chả chứng minh được cái kặt gì hết!

Đơn giản, thằng Bi thử phân biệt xem đọc sách và xem phin thì có gì khác nhau không?
Mây
05-06-06, 19:14
Cũng như một quyển sách bìa và ruột khác nhau, ta sẽ có cái slide đầu tiên lòe loẹt mang tên project & tác giả. Những slide tiếp theo sẽ thì sẽ có đầu và chân giống nhau. Xong rồi cái presentation thường được chia làm vài phần đúng không? Các slide của từng phần sẽ có tên của phần đấy đặt trên đầu để còn hệ thống hóa được cái đầu của khán giả. Cái phần tên này sẽ có cỡ chữ, phông chữ, vị trí giống hệt nhau. Quy tắc nhiều hay ít chữ thì chắc là 3x4. Tức là mỗi trang 3 dòng, mỗi dòng 4 từ, chọn lọc những từ cốt yếu còn thì nên tận dụng chart.

Presentation là cái mà thoạt nhìn chả hiểu mấy, nhưng mà nghe thuyết minh xong thì sẽ thấy rõ ràng. Vì thế gì thì gì, phải hiểu cái mình muốn trình bày cái đã, nhiều bác lên present mà cứ đứng đọc, buồn cười chít.

Lúc present thì không nhất thiết cứ phải quay về khán giả. Tay cầm một cái bút laser, thỉnh thoảng chỉ vào chỗ mà mình đang nóihán giả sẽ hiểu mình đang muốn nói gì hơn.

Thế đã nhờ?
Ma Bella
05-06-06, 22:58
Mình hết sức ủng hộ quan điểm của bạn Bi nhé. Cơ mà cái demo bạn làm trông vẫn vui tươi quá. Một tuần bọn mình có 3 cái presentation, nội dung thì thượng vàng hạ cám từ những thứ trừu tượng đếk ai hiểu gì như semiotics đến những thứ hết sức lẩm cẩm như kiểu e hãy buôn dưa lê về một người bạn mà e quý... tha hồ thử các loại thể hiện. Bọn trong lớp thì khỏi nói, thâm niên nghịch photoshop của bọn nó trung bình là 10 năm, chúng nó ra sức design những thứ rất khủng để show off, không kém gì bọn fik chuyên nghiệp. Nhưng đến bài giảng của thầy thì chỉ tuyền một background mầu trắng, chữ arial 3 mầu đen, xám và đỏ, đơn giản đến mức không có một chữ nào viết hoa (ơ cái này nói chung là không phù hợp với bạn Đào), vậy mà ấn tượng thôi rồi. Sức truyền cảm là từ câu chuyện, hình ảnh đắt, và bố cục thì chuẩn đến từng millimet, có phá cách cũng hết sức hợp lý. Chất liệu chỉ có thế thôi, nhưng khả năng thể hiện thì dồi dào vô hạn.

Làm nhiều quen tay, nhìn nhiều quen mắt. Có thời gian thì cứ nghịch. Nhưng mình rất chi là recommend phương pháp đơn giản trên, lựa chọn nhanh nhất của các prồ.
dao_hoa_daochu
06-06-06, 11:55
Hế hế... em thấy các bác em lại bắt đầu blah blah những cái đồ kiểu em gạo được ở đây thế này em gạo được ở đây thế kia theo em thì thế này theo em thì thế kia... rồi lại còn tìm cách dẫn cả tên em các bác vào để câu bài hố hố...

Có một chiện có vẻ như là các bác quên là "Người Thăng Long nếu mà khi bàn chiện chỉ toàn ờ thế này hay theo tôi thế này thì hay đến lúc hỏi sao hay thì là tại tôi đọc thấy ở trong sách tây hẳn hoi tôi gú được trên site xịn hẳn hoi tôi nhìn thấy ở chỗ này chỗ kia hẳn hoi... - thì nói chung là đang bị thoái hóa!" Còn nếu nói theo kiểu khác thì nên thế nào? - Thì nên nói thẳng vào chiện "Tại sao lại thế?" Mà muốn nói thẳng được như thế - thì phải tìm được thứ nhất là cách/góc tiếp cận thứ hai là phương pháp phân tích. Ví dụ:

Nếu như mất công làm slide và tắt đèn chiếu lên chỉ nhằm mục đích là để nhìn cho rõ thôi kiểu giấy trắng mực đen thì việc đé0 gì phải chiếu slide cho nó mệt? - in mẹ nó ra giấy trắng mực đen chữ to rồi phát cho mọi người đọc, thế là rõ nhất. Còn nếu đã mất công chiếu slide thì phải làm thêm được cái gì khác mà giấy trắng mực đen không làm được - không thì chiếu làm cái kặt gì, phỏng ạ. Cái gì prồ mà "lựa chọn nhanh nhất" như thế thì có mà pờ-bím.
tuananh247
06-06-06, 16:19
quên, còn một quy tắc làm ppt, kim chỉ nam của tớ: 6 x 6