Các bác chịu khó làm cách nào kiếm đúng 999.999 đ/tháng

wasabi
19-05-06, 12:35
...thì sẽ không phải chịu thuế thu nhập.

Thu nhập 1 triệu đồng cũng sẽ phải chịu thuế
http://www.tuhu.net/?newsid=2130&catid=4&title=Thu_nhập_1_triệu_đồng_cũng_sẽ_phải_chịu_thuế


Tổng cục Thuế cho biết, nếu theo bản dự thảo thì đối tượng nộp thuế sẽ được mở rộng ra tới toàn dân. Khi ấy, mức thuế khởi điểm sẽ không phải là 5 triệu hay 3 triệu đồng/tháng mà người có thu nhập khoảng 1 triệu đồng mỗi tháng cũng phải có nghĩa vụ đóng thuế.

Tuy nhiên, mức chiết giảm cho người nộp thuế sẽ được quy định cụ thể hơn, bao gồm gia cảnh và các chi phí phát sinh theo đặc điểm từng ngành nghề. Dự kiến, chiết giảm cho cá nhân người nộp thuế sẽ là 12-20 triệu đồng/năm.

Trong trường hợp người nộp thuế có vợ, chồng hoặc con thì được chiết giảm thêm 3,6 triệu đồng/năm. Đối với trường hợp có người phụ thuộc (theo quy định của pháp luật) mà người nộp thuế có nghĩa vụ phải nuôi dưỡng thì mức chiết giảm thêm 6 triệu đồng/người cho một năm. Trường hợp trẻ em dưới 18 tuổi được trừ thêm 3,6 triệu đồng/người. Đối với người nước ngoài cư trú tại VN, các mức chiết giảm gia cảnh được tính bằng 150% so với các mức chiết giảm gia cảnh tương ứng đối với người VN và các đối tượng khác cư trú tại VN.

Cũng theo bản dự thảo, đối tượng chịu thuế sẽ bao gồm công dân VN, người nước ngoài, cá nhân cư trú hoặc không cư trú tại VN, chủ hộ, người đại diện hộ gia đình sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp, nông nghiệp, xây dựng...

Ngoài tiền lương, tiền công, các khoản thu nhập khác như thu nhập từ lãi các khoản cho vay, lợi cổ tức, thu nhập chuyển vốn, bất động sản, bản quyền, trúng thưởng, cá cược, thừa kế... cũng sẽ phải đóng thuế.

Xem chừng ra, thì so với việc thu nhập 1.000.000đ để phải đóng thuế còn có 950.000đ thì mức 999.999đ (một tháng) như kiểu bọn Tây nó vẫn để giá các mặt hàng vẫn ngon hơn. :D

Nghe chừng là nước ta sắp thành cường quốc rồi.

Quê ta muôn năm! :flag: :flag:
vnsea
19-05-06, 13:37
Nước ta nói chung là rất sáng kiến, xem ra còn bảo vệ bọn tư bản hơn cả ở mí cái nước tư bản, hị hị, thằng nghèo sẽ bắt đầu phải nộp thuế, còn thằng giàu sẽ nộp ít thuế hơn, theo những gì mà em các bác hiểu từ cái bài báo chuối củ này. Chắc mấy anh tổng cục thuế lên TL nhà ta nghe Gaup nói không thể bỏ qua giai đoạn tích lũy tư bản trong cái topic Marx miếc gì đấy, thế là dự thảo quy định mới, giúp quá trình tích lũy tư bản diễn ra nhanh hơn, hệ hệ.
FlyingSnow
19-05-06, 17:02
Hị hị, chưa thấy cái Tông cục kít nào nó vô lý như cái Tổng cục thuế nước mình.
Mình làm một phép so sánh ở mức đơn giản nhất thế này :

-Một bữa ăn bên này bình thường khoảng 4E/bưa xấp xỉ 80 nghìn đồng (ko phải nhà hàng) thì tương đương khoảng bữa ăn 15-20 nghìn đồng ở VN.

-Lương một thằng kỹ sư tin học bên này được 2500E net/tháng (đã trừ bảo hiểm, lương hưu,...) thì thằng ấy về VN được khoảng 800 USD/tháng (chưa tính trừ bào hiểm...).
Đại loại mình cho rằng mức thu nhập cũng như sinh hoạt 2 nơi chênh lệch nhau vào khoảng 5 lần.

Vậy mức thuế phải đóng ở bên này thì như thế nào :
- 1 người sống single nếu thu nhập dưới 14.000 E /năm tức là 1.166E/tháng (=23 triệu VNd) thì không phải đóng thuế. Ngoài ra nếu mà bạn làm việc đủ thời gian (35h/tuần) thì có thể còn được hỗ trợ thêm một khoản nữa (Prime pour l'emploi).

Nếu so với mức gấp 5 lần ở VN, thì mức đóng thuế hợp lý ở VN đúng ra là 23/5=4,6 triệu đồng.

Mặt khác, mức đóng thuế như vậy ở bên này đã đảm bảo cho bạn một nền an sinh xã hội tốt. Con cái đẻ ra được cho tiền, càng nhiều con càng được nhiều tiền, về trường học giáo dục thì hàng năm có các thể loại học bổng cho làm Tsĩ, nghiên cứu, nếu thất nghiệp thì được hưởng trợ cấp khoảng 75% trong vòng năm đầu, rồi sau đó có giảm nhưng không đáng kể (vậy nên mới có chú VN làm Phd xong ở lại thêm hết 2 năm lĩnh lương thất nghiệp rồi mới về), ... Hàng năm bất kỳ ai đóng thuế cũng được tụi thuế gửi cho cái bảng thông báo thuế thu năm qua là bao nhiêu, đã chi dùng cho những lĩnh vực gì và hết bao nhiêu.

Trông người lại ngẫm đến ta, bọn Thuế VN mỗi năm chỉ biết nhắm mắt nhắm mũi tính sao cho thu vào thật nhiều mà đ éo quan tâm hay làm một cái khảo sát xem cái mức đó nó có phù hợp với xã hội không, xong người dân nộp thuế xong cũng x biết tiền của mình được chi dùng thực thế nào, mình có lợi gì khi đóng thuế, nộp thuế mà cứ như bị ăn cắp vậy, đứt hết cả ruột cả gan. Chắc phen này nhà nước đang nợ nhiều quá, tiền vay bọn tư bản bị mấy thằng tham nhũng như PMU18 vặt sạch cả, nên bi giờ phải táng vào toàn thể xã hội để trả nợ. Mấy tỉ đô kia mà.

Trong khi hàng ngày hàng ngày vật giá leo thang. 1 triệu sao mà đủ sống cho 1 người mà đòi đánh thuế không biết. Đúng là cái ách giữa đàng nó quàng vào cổ.
meliti
20-05-06, 04:07
le'o hiểu các bác thế nào nữa... chiện các bác chê bai hay phê phán cái bọn tổng cục (phân) thuế hay bọn bộ TC là le'o trúng. Đây là chỉ đạo từ "trên" xuống, nhằm tận thu tiền bạc của dân đen để lấy tiền trả nợ (ODA chẳng hạn). Lý do là vì phần lớn số tiền đó đã được các "tổng đà và TW hội cái bang" chia nhau đút túi rồi đem gửi ở các Ngân hàng nước ngoài mịa nó hết rồi. Thế nên, mới nghĩ ra mẹo làm luật thuế Thu nhập kiểu "chó cắn áo rách" như vậy...mịa kíp, le'o có cái quốc gia nào lại đi bòn rút chính dân mình (thuộc loại nghèo nhất thế giới) đến mạt hạng thế...trước kia thì chửi đế quốc, thực dân là tàn ác và dã man với "sưu cao, thuế nặng"... mịa chứ bi h thì le'o hiểu đây là nhân văn hay sự ưu việt cái con 3` gì nữa???????????????????????????
Gaup
20-05-06, 04:39
Các bác em, không có vấn đề gì hết. Việc này không có gì sai, cũng chưa thấy có điều gì chưa hợp lý. Muốn biết có hợp lý hay không phải xem biểu thuế cụ thể. Các bác chờ xem bên topic Giá trị thặng dư Các mác em sẽ trình bày cặn kẽ về vấn đề này cho các bác em nghe.

Các bác quen nghĩ về thuế như là một thứ tồi tệ rồi nhưng lại chưa hiểu thuế là công cụ tái phân phối thu nhập hết sức hiệu quả nếu chả phải nói là duy nhất. Em sẽ cố gắng thuyết phục các bác em hiểu là việc này sẽ là có lợi chứ ko phải có hại.
hoanluong
20-05-06, 05:05
Bạn Gấu phân tích cho bọn dân đen biết nó hợp lý ở chỗ nào nhé, nhưng mà phải đặt nó vào trong hoàn cảnh Việt nam đấy. Mà ở vn thì biết bao nhiêu là chuyện, tỷ như bạn đây lái xe ôm bữa nắng bữa mưa thì làm sao nhà nước nào biết bạn kiếm được một triệu hay chín trăm, tỷ như anh Dũng lấy tiền các bạn nộp đi cá độ banh thì các bạn dù không hài lòng nhưng biết làm sao, rồi đem tiền bạn đi trả nợ tư bổn này, rồi các bạn mua bán lén lút tiền mặt làm một trăm khai một đồng.... Chỉ có các bạn làm nhà nước có tên trong bảng lưông mà không ăn hối lộ thì chết mệt. Mà bạn là bạn không thích trò bòn nơi khố rách đãi nơi quấn hồng đâu.
gió
20-05-06, 07:21
Trong khi hàng ngày hàng ngày vật giá leo thang. 1 triệu sao mà đủ sống cho 1 người mà đòi đánh thuế không biết. Đúng là cái ách giữa đàng nó quàng vào cổ.

Hôm qua em nói chuyện với một cậu bạn của thằng em em: giáo viên cấp 2 ở một trường đâu đó gần Cầu Chui bên Gia Lâm (cách bờ hồ khoảng 5km), nhà nó cách trường 8km, dạy toán lí và công nghệ 5 ngày/tuần, lương tháng ba chăm năm mươi nghìn Việt Nam đồng.

Em không tin vào tai mình. Thế ra từ trước đến nay chúng ta không đóng thuế à? Bây giờ thêm thuế thu nhập thì những thằng như chú này có lên được 999k/tháng không các bác em?
pepper
20-05-06, 08:38
Các bác em, không có vấn đề gì hết. Việc này không có gì sai, cũng chưa thấy có điều gì chưa hợp lý. Muốn biết có hợp lý hay không phải xem biểu thuế cụ thể. Các bác chờ xem bên topic Giá trị thặng dư Các mác em sẽ trình bày cặn kẽ về vấn đề này cho các bác em nghe.

Các bác quen nghĩ về thuế như là một thứ tồi tệ rồi nhưng lại chưa hiểu thuế là công cụ tái phân phối thu nhập hết sức hiệu quả nếu chả phải nói là duy nhất. Em sẽ cố gắng thuyết phục các bác em hiểu là việc này sẽ là có lợi chứ ko phải có hại.

Căn bản là công cụ để tính, truy thu, quản lý chuyện nộp thuế ở VN như cái con củ kặc, nên đưa ra cái luật 4` làm mình thấy vừa buồn cười lại vừa buồn khóc. Trước tiên nên nghĩ đến chuyện làm sao thu được chính xác thuế của bọn có thu nhập cao rồi hẵng nghĩ đến việc xiết cổ dân nghèo. Hơn nữa nếu dân nghèo phải đóng thuế thì các quyên lợi xã hội như giáo dục,y tế rồi giao thông công cộng cũng phải được cải thiện để tương xứng với phần đóng góp thuế chứ để tiền trả nợ tham những thì nói chung quên khẩn trương.