Công nghệ thông tin là nghề dễ 'tổn thọ' nhất

Phuongdong
15-05-06, 12:29
Các chuyên gia IT có vẻ đang phải chịu nhiều áp lực nhất so với những công việc khác. 80% số người hoạt động trong lĩnh vực này than phiền rằng họ cảm thấy căng thẳng ngay cả trước khi đến nơi làm việc.
Một chuyên gia tư vấn công nghệ bày tỏ: "Cả ngày tôi bị 'khủng bố' bởi các cuộc gọi trời ơi đất hỡi từ những người không có cả kiến thức cơ bản nhất về máy tính và máy in. Không thể đếm nổi số lần tôi phải chỉ cho họ nút bật - tắt nằm ở đâu. Và ngay khi tôi định thở phào vì giải quyết xong một vấn đề kỹ thuật nào đó thì ông chủ đã xuất hiện và hằm hè hỏi sao tôi lại để khách hàng kêu ca nhiều thế".

37% số người tham gia điều tra cảm thấy rất khó có thể hoàn thành công việc trước thời hạn, 31% không muốn tiếp quản công việc của người khác trong khi 28% lại muốn chuyển sang công ty mới. Có đến 1/3 số người được phỏng vấn bày tỏ ý định lập công ty riêng để không bị bất cứ ai quản lý.

"Trung bình người lao động thế giới cáo ốm khoảng 12,8 triệu ngày mỗi năm và căng thẳng chính là nguyên nhân lớn nhất", Kevin Young nhận xét. "Hiểu hơn về những lý do khiến nhân viên cảm thấy mệt mỏi sẽ giúp các tổ chức sắp xếp và giải quyết công việc hiệu quả hơn".


http://vnexpress.net/Vietnam/Vi-tinh/2006/05/3B9E9BB7/

Không biết trong TL có bao nhiều người làm IT nhỉ ? Dạo này anh cũng thấy cực kỳ mệt mỏi - Không biết mình nên làm gì để thoát ra khỏi tình trạng này
dao_hoa_daochu
15-05-06, 12:36
Không biết trong TL có bao nhiều người làm IT nhỉ ? Dạo này anh cũng thấy cực kỳ mệt mỏi - Không biết mình nên làm gì để thoát ra khỏi tình trạng này
Nâng cấp máy tính, nâng cấp phần mềm, tăng tốc đường truyền - bác em.
tuananh247
15-05-06, 13:19
Em cũng rứa, lúc nào cũng chỉ muốn ngủ,ngủ, và ngủ :D
VIETNAM
15-05-06, 15:40
Mệt mỏi là hai từ luôn gắn liền với nhau đối với dân IT. Máy in không in được cũng hỏi tại sao? (Máy cài máy in bị mất điện or hay đó bị shutdown không bật lên), Trang word này làm sao để định dạng như hình nào đó... Nhìn chung là câu hỏi không đến đầu đến đũa mà người dùng cũng chẳng hiểu về computer nữa. Mệt quá đi mất. Làm sao để tất cả các nhân viên trong công ty biết về cách dùng computer nhỉ thì mình đỡ biết mấy.
Phương Thảo
15-05-06, 16:27
Thực ra ở mỗi vị trí của mình bao giờ người ta cũng thấy mình là người quan trọng và cảm thấy bị mọi người quấy rối. Nhưng nếu đặt mình ở vị trí khách hàng hay người yêu cầu thì người ta sẽ thấy nhu cầu đó là chính đáng. Phải đi làm thủ tục hành chính chẳng hạn, ai cũng cảm thấy khổ sở vì bị hành hạ nhưng nếu bạn là nhân viên hành chính chẳng hạn thì sẽ thấy mình mới chính là người bị hành hạ bởi đủ thứ câu hỏi của khách hàng chỉ vì họ không chịu đọc kỹ hướng dẫn...

Nhân viên IT hay nhân viên gì cũng thế thôi. Người ta cảm thấy lúc nào cũng bị làm phiền bị quấy rồi bởi vì thực ra họ chưa có được ý thức trách nhiệm về công việc của mình. Chỉ khi nào họ ý thức được bổn phận của mình, biết đặt mình vào vị trí người khác để thông cảm thì họ sẽ không còn cảm giác đó nữa.
VIETNAM
15-05-06, 16:39
Bạn Phương Thảo nói cũng đúng nhưng mà đứng trên phương diện IT thì những câu làm sao để gửi thư, làm sao để dịnh dạng văn bản, làm sao để tìm cái này cái nọ, làm sao để in ấn văn bản nếu như trên máy có cài hai máy in, ... thì quả thật là quá mệt mỏi. Đấy mới là các câu hỏi của người dùng thế còn công việc của dân IT nữa chứ suốt ngày ngồi liệt trên cái máy tính viết lách này nọ và luôn phải học để chạy theo công nghệ đang ngày một phát triển mạnh mẽ nữa chứ. Tôi chỉ kể thế thôi, ai có ý kiến gì thì góp ý đi nhé
Mio
15-05-06, 16:41
Eo bác Phương Thảo em dạo này đáng yêu tệ, chửi cũng nhẹ nhàng êm dịu, vẫn còn chêm đệm nhưng tần số xuất hiện của gia súc móng guốc giảm đi trông thấy, thay vào đó là sự giảng giải tận tình cặn kẽ chưa từng thấy, hết sức sư phạm và kiên nhẫn. Bác em đang yêu ạ? Hay là ở đảo cũng đang gió lạnh trái mùa như ở nhà?
wasabi
15-05-06, 17:40
Các bác, không biết sóng wifi thì có làm sao không nhỉ? Tởm vãi lúa, em nghe ông anh em bẩu là ổng vào phòng em ổng không ngủ được.

Sợ là sợ cái thằng em nhà em... Nó nhỡ may sản xuất ra toàn hàng hai đầu ấy... :(
nghuy
15-05-06, 18:37
Mẹ làm IT thì có 2 ngành 1 là support 2 là development

support thì đau đầu vì mấy thằng ngu điên điên khùng khùng và phải dọn shit cái mà mính đé làm và cũng phải giải thích những cái mà minh đé làm ra.
Thiết bị phần mềm thì đổi mới liên tục nên training cbn hàng tháng hàng tuần
Development ngu k hiểu về kĩ thuật nên rất mệt với chúng nó cũng như là khi project trễ thì bọn development nó sẽ chửi mình.
Ngoài ra thì phải đi sớm về khuya

Development thì đau đầu giải quyết vấn đề tuy ít tay chân nhưng đít thì chai phồng trĩ lòi. Mắt cận lòi. Tuy ít đi training hơn ( java chục năm nay vẫn thế) nhưng khi đến cuối thì chạy lòi tĩ.

nói chung it căng thẳng và mệt.
dao_hoa_daochu
15-05-06, 19:06
Kêu mệt mỏi với căng thẳng thế - sao các bác vẫn cứ làm?!
Babylon
15-05-06, 19:21
Xìn, xìn hiểu không? ;) IT cũng vất vả -mà làm gì có ngành nào không vất vả? Nhưng ngành IT còn có much xìn các bạn ạ.

Bác Phương Đông có vẻ căng thẳng nhỉ. Hay bác làm quả vacation với em yêu đi cho đỡ stress vì giang hồ đẫm máu
Koi
15-05-06, 20:18
Không hiểu sao các bác IT không viết quả Q&A cho các câu hỏi của khách lặp đi lặp lại nhỉ? Có phải do công viết còn mệt hơn công trả lời luôn? :present:
Phuongdong
15-05-06, 20:38
Mịa, User mà đọc theo thông báo lỗi rồi làm thì đã phúc tổ 70 đời rồi.
Nói chung User thường cái gì cũng gọi IT và đe'o care thống báo lỗi trên màn hình, bên cạnh đó dân ngoại đạo thường nghĩ IT thì cái gì cũng biết word, excel, point, ACD, photoshop, autocad, điện thoại, tổng đài đến sửa hệ thống điện cũng IT vv..vv. Nhục vãi.
Còn chú gì bảo ngành IT lắm tiền - mịa lấy đe'o đâu ra, cùng lắm chỉ đủ tiền nuôi được một vợ và vài ba em nữa. Chỉ có làm dự án thì mới có tiền thôi.
TrueLie
15-05-06, 22:25
bên cạnh đó dân ngoại đạo thường nghĩ IT thì cái gì cũng biết word, excel, point, ACD, photoshop, autocad, điện thoại, tổng đài đến sửa hệ thống điện cũng IT vv..vv.

Cái này rất đồng ý với bác Đông. Nhiều lúc chết cười, các bác ngoại đạo thường hay tưởng dân IT thì bất cứ cái gì có liên quan đến máy tính cũng phải biết :D
Lão Nông
16-05-06, 00:09
Anh hôm nào mệt mỏi vì một ca đẻ khó, hoặc đi cắt thuốc bị thằng CSGT nào đó chặn lại vì vượt đèn đỏ, hoặc là lên mạng bị mấy thằng trên này ném đá vỡ đầu, là đến trạm xá chửi bọn phòng EDP (léo gì sao không gọi là IT nhể) tá lả ra mặc dù mình chỉ là user bình thường thôi. Mà chả hiểu sao dạo này máy của anh chạy chậm quá, hay là vì Pentium 3 nó già rồi hay sao nó chạy dão quá, chảy như anh vậy.

Chú nào trên kia nói là dân IT chỉ có support và development, có biết trong ngạch it pro và developer chia ra thành bao nhiêu nhóm khác nhau không?

Mà hôm nọ con thằng chủ tịch xã chỗ anh (gọi anh là bác họ) nó mời anh lên tỉnh học 1 cua về lập trình java để làm cái portal, anh nghe nó bảo sau đó vào chỗ nó làm, cũng ngon lắm. 4c cho anh lời khuyên nhé. Anh nghe nói xiền nhiều là anh máu lắm rồi.
duongdfd
16-05-06, 08:30
Em cân bằng cuộc sống bằng cách đi cùng gia đình ra ngoại thành hàng tuần. Cũng thoải mái lắm. Lôi một đống bạn về nhà đập phá, nhậu nhẹt. Ngoài giờ chơi thể thao. Hàng ngày ngồi máy tính nhiều nên vận động cơ bắp một chút. Đá bóng cũng rất tốt. Làm tan cái chất abcasdfsd..ron gì đó ở trong người thì phải. Chơi thể thao tập thể sẽ làm giảm stress không kém vào TL đâu. Đối với người sống nội tâm, không thích tụ tập nhiều người thì có thể mua máy về nhà mà tập. Hoặc chăm một con vật gì đó mà mình yêu thích(không nhất thiết cứ phải gái hehehe). Ví dụ các bác có thể nuôi nhện độc, rắn đuôi kêu, hổ trắng...bla bla
VIETNAM
16-05-06, 09:06
Em cũng giống Bác duongdfd lắm. Hôm nào mà được về sớm là em phi ra sân bóng liền. Em đá thì cũng chẳng ra gì lắm nhưng được cái là hay đá. Thoải mái và thích nữa.
Nemrac
16-05-06, 10:19
Đọc cái này em thấy hối hận quá anh PĐ ơi. :20: Mà anh PĐ lười chơi thể thao, giải trí bỏ mịa. :(
Cavenui
16-05-06, 10:47
Cái này rất đồng ý với bác Đông. Nhiều lúc chết cười, các bác ngoại đạo thường hay tưởng dân IT thì bất cứ cái gì có liên quan đến máy tính cũng phải biết :D
Có một dạo em làm cho 1 Cty tin học. Nhiều lúc chết cười, các bác IT thường hay tưởng bất cứ cái gì không liên quan đến máy tính em cũng phải biết.
HaiDang
16-05-06, 11:25
... là đến trạm xá chửi bọn phòng EDP (léo gì sao không gọi là IT nhể) tá lả ra ...

Mịa, nghe vụ EDP này anh nghi lắm nhá ! Theo chỗ anh biết thì chỉ có một số rất, rất ít công ty gọi bộ phận IT của mình là EDP (electronic data processing). Lão ở SG hay HN đới ? Có khi quen nhau nhở ?
Lão Nông
16-05-06, 12:08
Mịa, nghe vụ EDP này anh nghi lắm nhá ! Theo chỗ anh biết thì chỉ có một số rất, rất ít công ty gọi bộ phận IT của mình là EDP (electronic data processing). Lão ở SG hay HN đới ? Có khi quen nhau nhở ?

VN nó bé lắm, có khi mình quen nhau thật, tớ ở Thái Thanh, Thái Thụy, Thái Bình. Nếu đ/c gửi thư thì nhớ ghi là gửi về trạm xá xã nhé, tên đầy đủ của tớ trong CMT là Dân Văn Nông.

Ngày xưa các công ty MNC mới hay gọi là EDP, còn giờ chúng nó sành điệu gọi là IT cả rồi, ít bọn còn gọi là EDP lắm, tại vì thực chất thì EDP thường thiên về xử lý dữ liệu, nhưng mà hồi xưa thì cũng chỉ làm đến mức sắp xếp giấy đục lỗ thôi.

Nói chung hội làm về IT chúng nó cứ sao sao, mình hỏi về pivot table trong excel thằng nào cũng chối, bảo để em về đọc lại sách đã, mẹ, đợi chúng nó đọc xong sách bệnh nhân của anh nó nghẻo củ tẻo mẹ nó rồi.
dao_hoa_daochu
16-05-06, 13:42
Hà hà... Lão Nông đàn ông con trai mà đi bán nước hoa (EDP - Eau De Parfum) à lão?
NOSHNA
16-05-06, 14:26
Em các bác đọc bài các bác thấy các bác kêu ca hơi bị nhiều.

Các bác xem thế nào chứ nghề IT nói thế ít nguy hiểm hơn vô số nghề. Cũng khó để so sánh các bác làm việc trí tuệ suốt ngày dính mắt vơi cái màn hình hoặc là một đống servers với cả routers nhưng cái tính mạng các bác nó ít bị ảnh hưởng.

Dạ em các bác đi chơi bét nhè thấy có người lau kính ở tầng 72 chót vót. Có bảo hiểm nhưng ghê bỏ con mẹ. Công nhân mỏ than các bác biết chúng nó chui xuống hầm như thế nào thì em không biết, nhưng các bác đi lại linh tinh thì bị xe chở than nó chẹt chết lúc nào không biết. Cái bánh xe nó to bằng 2 mình rồi nhìn thế đeo' nào được người ở dưới.

Các bác cũng biết mấy ông bác sỹ như bác Nông không? Nếu làm trong department of radiation gì đấy hay cái gì gì mà dùng tia gì gì ấy chụp chụp ấy. Rò rỉ bố thằng tây mà nhìn thấy được. Em thật mấy cái đấy chết mà không biết vì sao .Nhục lắm các bác ạ.

Rồi phải làm việc với gas. ********* gì toàn khí độc ghê bỏ mẹ. Sensor detect có 1 phần triệu đủ teo mẹ nó rồi. Khi nào có alarm vì dò acid thì còn ok..Có khí thì thôi..Chạy kịp thì mới lấy được cái mask để đeo vào, không kịp thì chết lúc nào không biết.

********* đến nỗi như Cheynobyl nhưng còn có nhiều nghề ghê lắm. Các bác cố deal với stress thư giãn đê. Có bao nhiêu leave take mẹ hết mà đi chơi.

Thôi em đeo' nói nữa..Hôm nay rất khó ở.
nghuy
16-05-06, 15:55
Ừ bọn kĩ sư cũng nguy hiểm lắm, mình có thằng bạn làm ở cái nhà máy dầu nó nói đâu được thêm những 10 nghìn 1 năm vì là engineer nên ít an toàn.Mình nghĩ engineer thì toàn ngồi trong nhà mấy khi đi làm gì đâu thì vừa rồi cu cậu vừa cho mình biết 1 chú bị quấn cái dây đeo cổ dây mà mang bảng tên đấy nên cu cậu bị cuốn vào máy mất mẹ nó cái tay. Bây giờ cái nhà máy nó cho sợi dây có khớp nối nên nếu bị giật thì tự đứt ra. Mình nhìn lại sợi dây đeo cổ có khớp nối của mình lòng nghĩ thầm tây cái gì nó cũng giỏi thật!
nghuy
16-05-06, 15:57
Mà em hỏi bác London chứ mới đi làm xong tối về đói bỏ mẹ sức đâu mà đá banh?
duongdfd
16-05-06, 17:05
Em eo' biết các bác làm gì thì làm. Pro là phải văn võ song toàn. Trí lực và thể lực đủ cả. Hồng hồng tuyết tuyết xong mà không làm được gì là toi rồi. Nguy hiểm trong nghề IT là nó thấm dần thấm mòn chứ không giống như leo cao hay chui sâu như bác NOSHNA nói. Nếu thấy nguy hiểm ngay thì đã nghĩ cách tránh. Em nghe giang hồ đồn là người làm nghề IT phải ngồi nhiều----------> yếu, để con gái, tỷ lệ vô sinh cao. Không biết đúng không. Bác Nông em rành về Y thuật góp ý phát.
Tequila
16-05-06, 17:21
Em nghe giang hồ đồn là người làm nghề IT phải ngồi nhiều----------> yếu, để con gái, tỷ lệ vô sinh cao. Không biết đúng không. Bác Nông em rành về Y thuật góp ý phát.

Chết mẹ, nguy hiểm nhở! Thế này có khi ngày mai em phải thay cái ghế xoay đang ngồi bằng cái ghế bô.
nghuy
16-05-06, 18:32
Anh đề nghị cứ giờ nghỉ trưa anh em mình vào toilet cho thằng bé tập thể dục phát nhể
Hoadainhan
16-05-06, 19:57
Mịa, User mà đọc theo thông báo lỗi rồi làm thì đã phúc tổ 70 đời rồi.
Nói chung User thường cái gì cũng gọi IT và đe'o care thống báo lỗi trên màn hình, bên cạnh đó dân ngoại đạo thường nghĩ IT thì cái gì cũng biết word, excel, point, ACD, photoshop, autocad, điện thoại, tổng đài đến sửa hệ thống điện cũng IT vv..vv. Nhục vãi.
Còn chú gì bảo ngành IT lắm tiền - mịa lấy đe'o đâu ra, cùng lắm chỉ đủ tiền nuôi được một vợ và vài ba em nữa. Chỉ có làm dự án thì mới có tiền thôi.
Dạo này chú PD stress quá hay sao? Nhiều khi cứ kệ nó rồi đâu lại vào đấy thôi mà. Chú cứ hay cầu toàn quá. Mí lại tiền nhiều mà như mấy anh Dũng hay Nguyễn Việt Tiến thì làm cái giề ? Cuối tuần đi nghỉ ngơi một chút là xong thôi. Khốn nỗi có khi đi lại mệt hơn??? Tuần này có đi Sơn La không ? Thứ sáu đi CN về. Có gì báo ngộ
Phuongdong
16-05-06, 21:05
Hic, tuần sau đi anh, tuần này không mở mặt ra được.
tuananh247
16-05-06, 22:13
Nhớ xưa em có đọc một cái gì, đại loại là về UI design, trong đó có 1 gạch đầu dòng là:
Người sử dụng ko bao giờ đọc thông báo lỗi. Đấy, làm phần mềm phải nhớ lấy điều này :).
Bắc Thần
16-05-06, 23:23
Anh thấy nhiều đồng chí bi ai một cách rất là buồn cười! Anh thật, không có IT í à, không có IT thì khối anh đàn ông gốc Á đói vêu mỏ, đậu hũ cũng không có mà ăn chứ ở đó mà kêu ca.

IT đòi hỏi người ta phải có tinh thần tinh vi, tủn mủn, ky bo chi tiết. Nó đòi hỏi người ta quanh năm suốt tháng phải chăm chỉ dí mũi vào màn hình và tay gõ lách cách vào bàn tính ra cái điều trông tui đây này, tui đang làm việc đây này, trông tui quan trọng chưa này. Đồng chí nào kêu ca làm IT là khổ thì thử nghĩ xem không có IT thì làm gì khác nhé. Đi lính, buôn bán, cạo giấy, đào khoai, rửa chén hết chứ còn khỉ gì.

IT cho đàn ông gốc Á (cả tiểu Á và đại Á) hai điều quan trọng: quyền lực (mặc dù chỉ là ảo) và tiền. Không có IT thì họ (ấy là anh nói số đông đấy nhé) chẳng có cơ hội nào được sờ đít dân Tây thơm mùi dạ lai hương đâu.

IT chính là liều thuốc hữu hiệu chữa bệnh da vàng.
nghuy
16-05-06, 23:32
Ngoại trừ IT thì hình như chỉ còn làm nhà hàng là anh em Châu Á mình ngon nhỉ
Babylon
17-05-06, 01:24
Chết cười với anh Bắc. Các bác IT cứ nhận đi, tiền nhiều có gì xấu đâu? :)
tuananh247
17-05-06, 12:07
ơ, mk, tự nhiên lại có đứa vào chửi chung dân IT thế à, x hiểu trước khi chửi có nhìn xem da mình màu gì ko?
Tequila
17-05-06, 13:39
Lão Nông, em thật, lão gian vãi! Lão tuyên truyền thế này thì anh em còn tán gái vào đâu được nữa.
Thực ra những tay IT kiểu Pê Đê Pê Điếc thì chắc thế thật, chứ em các bác tuần nào cũng bóng bánh vài trận, chả lo, sức khỏe cứ gọi là!
Tequila
17-05-06, 15:21
Bác có thể ngồi máy nhiều hơn dân IT, nhưng trong bài tuyên truyền bác lại lôi đích danh dân IT ra, thế chả gọi là đâm sau lưng chiến sĩ còn gì nữa hehe.
duongdfd
17-05-06, 15:35
Các bác lan man quá, tính cách giảm stress cho bác PD đi. còn nghề IT cao quý thì ai chả liên quan. Không ít thì nhiều. Các bác ngẫm mà xem. Ai chả ti, nhở. :D
VIETNAM
17-05-06, 16:57
Nghe các bác nói phân tích em thấy ghê vãi nhưng quả thật là dân IT bị stress nặng cũng phải thôi. Vì cái quái gì cũng đến tay, từ excel, word,sửa máy,lỏng dây mạng, cắm nhầm tai phone cũng lôi thằng IT ra hò. Như hôm nay ấy, ở chỗ em có người dùng FF để chế độ 20 ngày là nó xóa sạch History ấy thế mà một số trang web hay lại để trong history chứ không lưu vào trong bookmark. Vì vậy toàn bộ trang web đó bị mất sạch lôi em ra mắng một trận. Chẳng nhẽ những cái đó mình cũng phải care? hả cả bác
duongdfd
17-05-06, 17:09
..Vì cái quái gì cũng đến tay, từ excel, word,sửa máy,lỏng dây mạng, cắm nhầm tai phone cũng lôi thằng IT ra hò

Chết cười. Bây giờ mới biết mọi người nghĩ dân IT ntn. Thôi nần sau ai hỏi, eo' bảo mình là dân ai ti nữa không thì chết nhục. Vẫn quen guru ngồi bốc phét.
Lão Nông
17-05-06, 17:45
Các đ/c làm IT thân mến, tôi xin thay mặt dân user xin cảm ơn và xin lỗi các đồng chí, đồng thời tôi cũng xin rút kinh (nghiệm) bằng cách tự xử 2 bài của mình, mong các đ/c bớt xì trét.

hố hố hố (@Đào)
nghuy
17-05-06, 20:21
Mẹ TV projector máy photocopy có khi đi ngang qua cũng bị lôi vào!
TrueLie
20-05-06, 02:21
Xin kể hầu các bác IT VN nghe câu chuyện, nghe xong đảm bảo buồn nẫu ruột. Cho các bác thấy cái nhìn của nhiều dân ngoại đạo với dân IT như thế nào.

Số là cách đây vài năm thằng bạn em, tốt nghiệp chính quy IT ĐHBK hẳn hoi, vừa tốt nghiệp xong thì ông già nó gọi về tâm sự, bảo mày nên học thêm một cái ngành gì đó nữa để kiếm sống. Thằng bạn em mắt tròn mắt dẹt, bảo IT bây giờ hot thế này, cần gì phải học thêm ngành nữa. Lúc đó ông già nó mới khẽ khàng bảo theo bố, ngành này cũng chỉ là một ngành công cụ như ngoại ngữ mà thôi, không kiếm sống được lâu dài đâu con ạ. Tí sặc. Mà ông già nó đâu cũng tiến sĩ địa chất.

Em buồn cười quá, về kể lại cho ông già nhà em nghe, hi vọng được đồng cảm. Ông cụ em vốn cũng làm quen với tin học từ khá sớm, lập trình Fortran trên mấy cái máy tính Minsk (hay đại loại thế) của Liên Xô từ hồi còn dùng bìa đục lỗ. Lại cũng khá thành thạo công nghệ hiện đại, không như nhiều bác khác. Ai ngờ ông cụ em nghe xong cũng gật gù bảo bố thằng bạn em nói đúng. Buồn hết cả người.

Chuyện là thế đấy các bác ạ.
hoanluong
20-05-06, 04:39
Đúng đấy Truelie ạ. Biết 1 nghề thì phải nên đi học thêm, chứ cái ai ti ở vn là ai cũng biết xài nhá. Như mình lái xe ôm mà cũng biết ai ti đây này. Cơ mà ngày xưa tay nghề mình cao lắm, mình biết xài 18 loại dụng cụ khác nhau đấy. Mà thế vẫn còn may mắn nhá, các cô bạn mình biết băm sáu băm bảy nghề gì đấy mà vẫn bị bắt đi học may, mệt lắm cơ.
TrueLie
20-05-06, 04:53
Bác hoanluong chắc cũng dân ngoại đạo hả? Bác nói làm em như xát muối trong lòng. Thế hóa ra gần chục năm nay em học mấy thứ của nợ data structure, algorithms, operating systems, database, tens of programming languages ... chả hơn gì mấy em chuyên lập trình OOP (Office Oriented Programming)
Lão Nông
20-05-06, 07:58
Bác hoanluong chắc cũng dân ngoại đạo hả? Bác nói làm em như xát muối trong lòng. Thế hóa ra gần chục năm nay em học mấy thứ của nợ data structure, algorithms, operating systems, database, tens of programming languages ... chả hơn gì mấy em chuyên lập trình OOP (Office Oriented Programming)

Anh thấy chú Chu Lai nói anh hơi đau lòng, sau khi nghe các cụ định hướng chú có tự xem lại mình không?

Trong nghề IT chia ra làm 3 mảng, thằng làm về quản lý hệ thống, thằng làm về lập trình và thằng làm về quản lý cơ sở dữ liệu. Có những kiến thức cơ bản cả 3 thằng phải học nhưng với mức độ khác nhau, còn thì phải học theo chuyên nghành hẹp. Đại loại như thằng làm về IT kiểu như bọn trên kia kêu ka thường là những thằng IT Pro tức là chuyên quản lý hệ thống mạng, cài đặt server, quản lý user, hỗ trợ dạng help desk. Anh chưa thấy chú nào làm về phát triển ứng dụng nhảy vào đây kêu ca, cũng chưa thấy có chú nào làm chuyên về Database Management trên diễn đàn này cả (đại loại như datawarehouse, datamining gì gì đó).

Học IT đồng thời có thêm 1 cái bằng nữa giắt lưng không có gì là xấu cả, nếu có điều kiện chú học thêm bốn năm cái bằng, làm master và tiến sĩ tá lả đi cho anh, miễn là bố mẹ còn tiền cho mình đi ăn học.

Nghe lời cha mẹ dạy là tốt đấy.
TrueLie
20-05-06, 15:32
Bác không hiểu ý ông già thằng bạn em, ý ông già nó là bảo nó học ngành khác, chứ ko phải bảo nó học cao lên.

Còn theo ý em, con người nên đi lên chứ không nên rẽ ngang.