Lại chuyện vào WTO

lamaquen
12-05-06, 08:55
Tình hình là vòng đàm phán VN-Mỹ hiện nay sẽ quyết định liệu VN có thể vào WTO trong năm nay hay không. Em thì vẫn tin là VN có thể vào, tuy nhiên trong vòng đàm phán này chắc sẽ phải có nhượng bộ đáng kể (theo ý là không đạt được phương án cao trong đàm phán) vì có cảm giác là ta đã tự tạo cho mình sức ép về thời gian, quyết tâm chính trị cũng đã rõ. Trong khi đó thì thằng tư bản giãy chết Mỹ tất nhiên là biết cách lợi dụng để ép vào những phút chót. Nhưng theo em nghĩ thì cuối cùng vẫn thỏa thuận được, vì Mỹ nó cũng không muốn VN sinh chán - không có lợi trong các vấn đề khác.

Còn theo các bác thì vòng đàm phán này có thành công rực rỡ không ạ? Em nhớ là có bác nào nói thể nào VN cũng bị bọn tư bản nó đạp vào WTO, bây giờ Mỹ nó đã muốn thế chưa hả bác?
huck
12-05-06, 10:12
Nhưng theo em nghĩ thì cuối cùng vẫn thỏa thuận được, vì Mỹ nó cũng không muốn VN sinh chán - không có lợi trong các vấn đề khác.

Sau chiến tranh Việt Nam, Việt Nam đã chứng minh được với Mỹ là Việt Nam chẳng có vị trí chiến lược éo gì trên thế giới. Ai còn tưởng Việt Nam có lợi thế gì trong đàm phán đang tự huyễn hoặc mình. Việc này chẳng khác gì hơn 30 năm trước, khi các anh bộ đội giải phóng đứng trước tông thống Dương Văn Minh và tuyên bố một câu đi vào lịch sử: "Các vị chẳng có gì để bàn giao cả..."

WTO không phải là một chiến thắng, cũng không phải là một chiến bại. Nó đánh dấu một sự đau đớn của cái dân tộc đầy những người dân lầm than và ngẩn ngơ. Nó là bãi nước bọt của lịch sử. Người Việt Nam với cái tự hào hão, không biết mặt mình đã dính phải cái bãi nước bọt này.
Happiness
12-05-06, 19:02
Gaup già update tình hình đàm phán bên bển cho TW cái nhể?
Gaup
12-05-06, 20:22
Hố hố, tình hình là đến đêm qua vẫn còn chả có vị đ gì vẫn cãi nhau. Hôm nay bộ trưởng về rồi, tối nay có gì anh update tiếp.
lamaquen
12-05-06, 20:30
Vào WTO tất nhiên là đóe phải thắng hay bại. Nó chỉ là cái chuyện phải làm đối với VN. Đối với những thằng như Mỹ, để cho VN vào thì nó cũng có lợi hơn -thịt được VN về kinh tế và có thêm các công cụ gây sức ép trong các vấn đề khác. Vấn đề là nó chỉ nghĩ làm thế nào mà vặt được của VN nhiều nhất thôi. Về phía VN, tớ cũng đek có ý nói VN có vị trí chiến lược hay lợi thế gì đối với Mỹ -nhưng ít ra cũng có vài quân bài phỏng ạ, đóe thể để nó bóp kiệt hết cả nước được. Vậy thôi -đek phải là để tự hào gì cả. Vấn đề ở đây là liệu thằng Mỹ nó cảm thấy bóp đến vòng này là đủ rồi hay chưa? Tớ nghĩ là nó thấy đủ rồi -bóp thêm nữa có thể phản tác dụng ở các vấn đề khác.

----
Đây là 1 lý do khiến em nghĩ đàm phán lần này có thể thành công: http://www.vnexpress.net/Vietnam/Khoa-hoc/2006/05/3B9E9AE9/
Le Kappa
12-05-06, 22:21
Nếu có một việc mình phải làm mà mình không làm được thì tất nhiên nó chính là thất bại---hay sự thiếu thành công bác em. Thế thì mới có một số hiện tượng như “bất lực” hay các cái nữa mà ai cũng biết. Còn nói theo kiểu ta còn xem xét khi nào ta có đủ điều kiện chơi thì chơi cũng là một nói để 1) tránh tiết lộ quá nhiều thông tin, 2) không muốn tự nhận mình ở thế needy trong quá trình đàm phán, và 3) có thể là tránh động chạm các luồng ý kiến khác trong nội bộ. Ví dụ như ở đây:

http://www.mofa.gov.vn/vi/cs_doingoai/pbld/ns051107143058

Em thấy việc vào WTO của Việt Nam cũng có thế được xem xét trên tinh thần bác Krugman (*) ở bài “Tuyên dương lao động rẻ…” mà Gấu đã thẩm dịch. Có lẽ, đằng sau vấn đề kinh tế bác Krugman phân tích rất khách quan còn có một tư tưởng mà nhiều nhà kinh tế/chính trị gia cứ chọc ngoáy vòng vo mà ít người nói thẳng tưng ra.

1. Đừng mong sự công bằng theo kiểu trẻ con trong cuộc chơi toàn cầu hóa vì chắc chắn ngay từ điểm xuất phát đã có những bên tham gia cuộc chơi luôn có nhiều tài nguyên hơn và những bên có ít tài nguyên nên chấp nhận vị trí của mình. Ngay cả việc được vào sớm hơn một hai năm cũng có thể là một lợi thế. Vâng, nhưng chấp nhận không phải là tự gán cho mình cái inferiority complex mà nên lạc quan nhận thức được dù sao việc mình được tham gia cuộc chơi như một đối tác cũng là hoành tráng rồi và nên cố gắng.

2. Vạn sự khởi đầu nan--ai cũng phải bắt đầu từ một điểm nào đấy. Có những cuộc chơi có thể mới thoạt nhìn thì tưởng là thắng-thua nhưng có lẽ theo những phương thức nhất định, với các cơ hội nhất định, cùng sự khéo léo hòa hợp và kinh nghiệm của người chơi sẽ trở thành một cuộc chơi hai bên cùng thắng. Ta cũng nên hy vọng nước lên thì thuyền cùng lên. Điều quan trọng là mỗi bên cần hiểu rõ luật chơi và tôn trọng để có được thẻ hội viên trong cái sân chơi ấy.

Vâng, lạc quan tếu kiểu pop internationalism như bác Krugman (**) còn gợi ý thế thì mình có nên hy vọng nhiều ở mấy bác Neocons đang đàm phán với nhà mình? Vấn đề là ở mình thôi—muốn ăn thì lăn vào bếp. Chơi sớm ngày nào vấp ngã sớm ngày nào thì khôn sớm ngày ấy. No free lunch nhỉ các bác.

(*): Các bác có thể đọc thêm các bài viết, interview, lectures, sách của bác Krugman tại đây. Em hay vào đây đọc NYT op-ed hồi Bush vs. Kerry: http://www.pkarchive.org/

(**): Krugman, Paul (1996). Pop Internationalism. MIT Press.
Gaup
12-05-06, 22:31
Các bác, đã lâu không có vụ gì nói chuyện hay ho, hay giờ chúng ta cùng gây cái vụ này lên nói về những lợi ích, thua thiệt, những thứ công bằng không công bằng, những dự cảm ý tưởng của việc Việt Nam tham gia vào WTO? Nếu thế đề nghị tham gia trình bày sáng sủa gọn ghẽ có ý kiến đàng hoàng và không mạt sát nhau những thứ vớ vẩn. Được không các bác em?
Gaup
12-05-06, 23:06
Em đưa ra mấy câu hỏi của em và nhận định của em.

1. Việt Nam vào WTO thì Việt Nam có lợi hay Mỹ có lợi?

Nhận định của em là nếu có ai có lợi trong việc Việt Nam trở thành thành viên của WTO thì đó chính là Việt Nam chứ không phải là bất kỳ ai khác, kể cả là Mỹ.

2. Nếu vào WTO là một việc có lợi cho Việt Nam thì mức độ của những cái lợi này là thế nào? Đây là một câu hỏi về magnitude?

Không phải ai cũng hưởng lợi như nhau từ việc làm thành viên của WTO. Việc là thành viên của một tổ chức mà ai cũng đã/sẽ là thành viên bản thân nó đã là một điều lợi. Nhưng điều lợi này cần phải gợi mở ra những điều lợi khác nếu không thì cái lợi này cũng là một tiềm năng ngủ yên dưới lòng đất không được khai thác. Không hiếm các quốc gia là thành viên mà chỉ nhăm nhăm nhõn việc là mỗi kỳ đại hội WTO thì đến để uống cà phê miễn phí (cái này ngày xưa em có dẫn chứng mà giờ lâu rồi sợ dẫn chứng không còn cập nhật nữa.)

Em nói mà chưa có dẫn chứng là em cho rằng cái lợi của Việt Nam ta sẽ nằm trong khoảng từ trung bình khá cho đến rất khá. Nhận định này em sẽ phân tích sau trong thảo luận.

3. Ngoài những thứ lợi, phải chăng còn có những cái hại? Nếu không có hại tại sao lại luôn có sự dè dặt, e ấp?

WTO về bản chất là một cơ chế tự do hóa thương mại toàn cầu trong đó các quốc gia tiến dần đến việc mở cửa toàn bộ thị trường biến thế giới từ nhiều thị trường nội địa thành một thị trường lớn toàn cầu. Trên lý thuyết khung cảnh này mang lại tối đa lợi ích cho người tiêu dùng thông qua việc phân bổ tối ưu sử dụng tài nguyên và sản xuất. Trên thực tế, tự do hóa thương mại bao giờ cũng mang lại thương tích nhất là cho các nhà sản xuất nội địa lâu nay quen với việc được chở che. Các chủ sản xuất chủ xưởng có thể vì lợi ích của mình mà kêu gọi chính phủ chậm trễ tham gia hay tham gia hạn chế nhưng đây có lẽ ko phải là trường hợp của Việt Nam. Cái đáng lo ở Việt Nam là mở cửa sẽ dẫn đến việc các ngành sản xuất trong nước còn non trẻ sẽ không chịu được sức ép của hàng hóa nước ngoài có các lợi thế về công nghệ và vì thế rẻ hơn hàng sản xuất trong nước bóp chết. Nhà sản xuất chết dẫn đến việc công nhân mất việc, mất thu nhập, dẫn đến những hậu quả xã hội khác mà nhà nước phải giải quyết.

Nước nào cũng phải trải qua giai đoạn này và cứ một người được lợi thì sẽ có 1 người khác bị hại. Người ta sẽ cần thời gian để đưa trẻ con ra quen dần với gió. Người ta sẽ cần một lộ trình mở cửa dần dần với mức độ từ từ để tránh gây sốc trong nền kinh tế. Những thương thảo đang diễn ra với Mỹ hay với các nước khác tập trung chính vào những cái lộ trình chung và riêng này...giảm bao nhiêu, bao giờ giảm, giảm thế nào, bao giờ giảm hết.

Chậm chạp quá có lẽ không hay mà nhanh vội quá cũng vậy. Vấn đề thời điểm cũng là điều đáng quan tâm: sớm thì tốt hơn là muộn. Nhiều khi mình vẫn có thể nhượng bộ để trở thành thành viên cho sớm - đến lúc vào rồi mình có làm sai tí thì cùng lắm là kiện nhau phỏng ạ? Theo em không nên cứng nhắc quá. Nên nhượng bộ vì cái lợi của mình bóp chết cái hại. Có nhiều cái lợi không thể quy ra tiền bạc số má được nữa.
HaMinh
13-05-06, 03:46
Hố hố, tình hình là đến đêm qua vẫn còn chả có vị đ gì vẫn cãi nhau. Hôm nay bộ trưởng về rồi, tối nay có gì anh update tiếp.

Bác Tuyển em ở lại rồi. Chắc là có tín hiệu rất lạc quan nên bác em mới tiếp tục ở lại
http://tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=137636&ChannelID=11
Gaup
13-05-06, 04:30
7h tối nay em sẽ gặp đoàn đàm phán, có gì hay mới em sẽ kể các bạn nghe.

Trưa nay nghe một thành viên trong đoàn nói đùa là chưa biết lúc nào mới được về - sau đó lại nói đùa đấy là một dấu hiệu tốt vì vẫn còn thiện chí trao đổi chứ nếu mà hết chuyện để nói thì còn lâu nữa.

Sáng thứ 3 em cũng sẽ gặp mấy người trong văn phòng đại diện thương mại Mỹ. Em thì nghĩ lần này có lẽ sẽ xong với điều kiện mình nhân nhượng thêm chút nữa. Thay vì việc mình cố bắt nó bỏ quy định thì mình sửa quân mình - mình thiếu gì cách bao cấp cho doanh nghiệp mà nó ko biết. Trung Quốc vào xong vẫn làm như thường, kiện là cùng, kiện thì lại đàm phán tiếp.
Gaup
13-05-06, 05:15
Tin mới nhất tối nay 6.30 lại họp tiếp. Tình hình chắc là ngày mai cả đoàn vẫn về. Hẹn gặp lại ở Hà Nội.
Gaup
13-05-06, 11:38
12h37' đêm ở Washington - vẫn đang họp chưa biết đến giờ nào xong. Sáng mai theo kế hoạch 9.30 cả đoàn đi về Hà Nội. 7h sáng mai em sẽ đến gặp mọi người có tin gì mới sẽ tiếp tục cập nhật.
TheDifference
13-05-06, 13:00
Bác Gấu em nói rất chung chung đúng kiểu lãnh đạo tỉnh về huyện hô hào "Vấn đề của các đồng chí là gì? là giống cây con. Phải tập trung vào giống cây con các đồng chí ạ. Không có giống cây con, không xác định được giống cây con, huyện ta sẽ không thể phát triển được blah blah" Chỉ đạo phân tích kiểu ấy, thằng x nào chả làm được.

Vấn đề Việt nam có lợi hay không khi vào WTO bác em cần để ý là có tới hai Việt nam trong vụ này. Một Việt nam tư nhân đã quen với việc bị đè nén áp bức, với cái Việt nam này, vào WTO thì, như bác em đã phân tích, lợi nhiều hơn hại. Nhưng còn một Việt nam nữa. Việt nam quốc doanh bao gồm các ngành dọc và gồm cả các doanh nghiệp tư nhân do con cháu các cụ lập ra kinh doanh thì ít đi hớt project về bán lại thì nhiều, tóm lại là bọn được bảo hộ được độc quyền. Chính cái Việt nam 2 này mới chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế toàn quốc. Với phần này, vào WTO là lợi bất cập hại. Tiếc là chính Việt nam 2 mới nắm giữ phần quyết định trong việc có vào hay không. Còn các đại diện của VN1 có được đi theo đoàn đàm phán thì cũng chỉ để cho đủ thành phần, kẻo người ta kêu.

Vì thế em các bác vẫn giữ ý kiến cho rằng VN mình chưa thể vào năm nay. Và nếu sang năm có vào, thì lad do bọn tư bản giãy chết nó đạp mình vào, chứ đe'o phải do mình tự nguyện.

Chuyện này mà không thấy bác La em vào cho tí ý kiến chỉ đạo. Bác em đâu mất rồi?
CBN
13-05-06, 14:32
Một Việt nam tư nhân đã quen với việc bị đè nén áp bức, với cái Việt nam này, vào WTO thì, như bác em đã phân tích, lợi nhiều hơn hại.
A! Đúng rồi, các đ/c vào phân tích thêm cái này cái đi. Anh quan tâm nhiều đến thị trường bán lẻ, phân phối ...
skywalker
13-05-06, 15:38
Theo VNN thì đàm phán xong rồi nhé. Anh Gấu vào báo cáo tình hình xem nào. Xong là xong kiểu gì? cuối năm vào được WTO không?
HaiDang
13-05-06, 16:07
A! Đúng rồi, các đ/c vào phân tích thêm cái này cái đi. Anh quan tâm nhiều đến thị trường bán lẻ, phân phối ...

Thử dự đoán nhé.

Các local distributor sẽ nhăn nheo hơn và râu dài hơn. Modern trade sẽ lấn dần wet market, nhưng chắc chắn là chưa thể lấn nhanh trong 3 - 5 năm tới (Thái Lan đi trước mình khá lâu mà wet market vẫn chiếm 30%). Một số local distribution center sẽ phải chọn con đường sáp nhập để tồn tại. Loại hình 7-11 sẽ phát triển nhanh ở các đô thị. G7 Mart của Trung Nguyên sẽ phá sản. Direct sales sẽ phát triển nhanh hơn và mạnh hơn, salesmen sẽ có hand-held computer để cuối ngày gửi report về trung tâm, khỏi viết tay tốn giấy. Xe tải nhẹ sẽ bán chạy hơn dể phục vụ cho logistic và delivery.

Chắc là đại khái thế.
CBN
13-05-06, 16:17
Đèo mẹ, chưa vào mà đã nhăn nheo & râu dài cụ nó rồi. Nếu như chú HĐ nhận định thì có khi anh giải nghệ à? Có đ/c nào có nhận định sáng sủa hơn không?
HaiDang
13-05-06, 16:21
Anh cũng có vui thú gì hơn chú đâu, cũng đang nẫu ruột ra đây, nhưng vẫn phải tìm cách mà kiếm chút cháo nuôi con chứ !
pepper
13-05-06, 17:19
Theo anh đoán bọn lo nhất trước tiên là bọn trung tâm thương mại, siêu thị...trong giai đoạn dâud các chị hàng rong và chợ bán buôn có lẽ vẫn chưa thấy được mức ảnh hưởng của việc gia nhập WTO vì vẫn có chút lợi thế là đánh du kích cộng giá rẻ. Bọn tập đoàn bán lẻ nước ngoài chắc chắn sẽ bóp tẹt dí các bạn VN vốn đã gầy gò, các siêu thị lớn sẽ suất hiện thành chuỗi trên khắp các điểm đông dân cư với các chiến lược kinh doanh riêng cũng như đối tượng phục vụ riêng (giàu nghèo trung bình đủ cả). Sau một thời gian bọn này sẽ cộng tác với các nhà sản xuất nội địa không tên tuổi, sử dụng các nguyên liệu giá rẻ để phát triển thêm loại hình hàng cực rẻ không có thương hiệu ( hoặc thương hiệu tự chế cho mỗi chuỗi siêu thị ), lúc này hội bán buôn và chợ chính thức vào xu hướng thoái trào.
Gaup
13-05-06, 21:35
Các bác em, như nhận định của em trước đây mấy năm và nhắc lại gần đây nhất là cách đây gần một năm thời tnxm mới mở là năm 2006 chắc chắn vẫn là năm chúng ta vào WTO - lần đầu tiên thực thụ trở thành công dân thế giới. Nhận định đấy bây giờ vẫn chưa có gì thay đổi.

Bác diff em có vẻ hơi nhầm khi nghĩ rằng khu vực kinh tế tập thể đang cố gắng tác động để mình ko vào WTO. Việc này là hoàn toàn ko đúng. Mong muốn vào WTO là mong muốn từ trên xuống dưới khá nhất quán của cả nhà mình. Người ta lo lắng khi nhìn thấy các thử thách nhưng người ta cũng háo hức quá đi khi nghĩ đến các vận hội. So sánh đơn giản vào WTO cũng giống như là các bé gái đi lấy chồng - đau nhói một lần nhưng sau đó là sướng triền miên. Không phải vì đau tí ở bẹn mà người ta từ chối cái sướng chiền miên về sau. Bác em nhận định thế là bác em chẳng hiểu gì về gái cũng như WTO ấy vậy.

Mình phải vào, mình muốn vào, và mình quyết tâm vào trong năm nay, có nghĩa là càng sớm càng tốt. Vào không phải là dễ. Nếu vào được tức là Tây nó thả cho mình vào chứ không phải nó đạp mình vào. Phải hiểu được thật rõ điểm này để có một thái độ hợp tác phù hợp.

Tin tức cụ thể thì đại loại là tạm coi như là về cơ bản thì là xong nhưng mà hôm nay vẫn có một nhóm chuyên viên ở lại làm việc tiếp để cụ thể hóa các thỏa thuận trên giấy tờ. Bộ trưởng sẽ đi sang Manila, trưởng đoàn và đa số các thành viên sẽ về Hà Nội. Sáng nay em đến lúc 8h thiên hạ vẫn còn đang ngủ tại 6h sáng nay mới đi ngủ tại đêm qua vui quá chắc còn về khách sạn ngả chai rịu. Mọi người vui vẻ lạc quan.

Em báo cáo cũng hết sức vui, cảm nhận thấy một giai đoạn mới đang đến, một kỷ nguyên mới, một thời đại mới đang bắt đầu, đất nước chuyển mình sang một hình thái mới nhiều hứa hẹn về nhiều mặt. Con dân nước Việt bá cáo là về lâu dài sẽ cao lớn hơn, giỏi giang hơn, tự tin hơn, mạnh mẽ hơn chắc cũng nhờ có những bước đi hội nhập như thế này. Vẫn đang là các baby steps (bước chập chững của trẻ) nhưng nếu ko thế thì sẽ không có các bước đi lớn dài ngày mai. Những lợi ích (và có lẽ cả những tác hại) của việc trở thành thành viên trọn vẹn của thế giới có lẽ phải rất lâu sau nhìn lại chúng ta mới thấy rõ được nhưng em nhắc lại là em lạc quan rằng lợi ích to lớn hơn tác hại nhiều nhiều lần. Chúng ta hãy cùng lâng cốc chúc mừng đất nước và chúc mừng nhau nào các bác em!

Ảnh này vừa chụp sáng nay với mọi người. Trong ảnh có bố của một bạn chúng mình ở đây. Hì hì, con gái, bố mày nhắn là copy ảnh về rồi email cho bố mày - cụ ra sân bay đi về rồi.


http://upload.thanhnienxame.net/members/b6a9bb7cb0.jpg
em anh Bim
13-05-06, 21:44
Anh Gấu đẹp chai nhất hội này.
nhaphat
13-05-06, 21:45
Xong rồi!

http://vietnamnet.vn/chinhtri/2006/05/569658/
lamaquen
13-05-06, 23:23
Theo em, việc vào WTO chắc chắn là có lợi cho VN. Em các bác không phải chuyên về kinh tế, nên không thể đi sâu vào kỹ thuật để trả lời các câu hỏi của bác Gấu trên kia hay tham gia cùng các bác phân tích về các nguy cơ của các nhà bán lẻ nội địa. Tuy nhiên, em thấy lợi ích cơ bản nhất của VN khi gia nhập WTO là đổi mới sẽ tiếp tục được thúc đẩy. Người VN ta có 1 tật là nước đến chân mới nhảy- thế nên việc vào WTO có thể coi như là nước đã đến chân, chỉ có thể nhảy thôi chứ không thể cứ đứng đấy mãi được. Nó đặt VN vào cái thế phải theo (pháp luật phải như thế nào, quản lý phải ra sao...) và không thể đi chệch sang hướng khác. Ví dụ, tình hình khu vực quốc doanh hiện nay đang rất tồi như bác Dif nói -việc vào WTO sẽ buộc VN phải cải cách khu vực này, điều mà nếu không vào WTO sẽ rất khó làm vì nhiều lý do mà em không muốn bàn tới. Chính vì thế nên việc vào WTO lần này, theo em nghĩ, đối với VN trước hết là do quyết tâm chính trị để nhằm những mục tiêu lâu dài - còn những lợi ích trước mắt như xuất khẩu dệt may hay nông sản thì chỉ đứng hàng quan trọng thứ 2.
NOSHNA
13-05-06, 23:26
Em sinh sau đẻ muộn không được biết rõ cụ thể chuyện đàm phán vào WTO của việt nam với Mỹ như thế nào. Bác nào rõ nội tình làm quả phổ biến kiến thức xóa mù chữ cho em cái, được không ạ?Bác nào có phân tích vị trí của VN trước và sau khi vào WTO nữa thì càng hay. Cảm ơn các bác.
shinichi
13-05-06, 23:48
Hê hê, ảnh đẹp. Gấu già mấy hôm rồi có chăm sóc bố vợ em cẩn thận không đấy ?
NOSHNA
14-05-06, 00:10
Các bác em, em thì em không giỏi lắm nhưng em xin phép nhìn thực tế một chút được không ạ?

Em thấy bác Hải Đăng, bác CBN và bác Pepper có nói là sẽ ảnh hưởng đến các siêu thị lớn, trung tâm thương mại đầu tiên. Em nghĩ cũng đúng nhưng em thấy các bác có phần quá bi quan chăng.

Các bác đều là người hiểu biết nhiều đi nhiều các bác có thấy hệ thống bán hàng ở việt nam nhiều khi làm mình bực mình không ạ? Bởi vì theo em nó quá cồng kềnh, nhân viên có nghiệp vụ và thái độ kém. Em thì ở ngoài đời rất ít nói, ít khi phát cáu với chuyện gì. Thế mà cũng phải gần như phát bực vì thái độ của mấy chị bán hàng trong siêu thị G.V. (giấu tên không bác nào lại bảo em bôi xấu thì chết). Mua ít đồ lại phải trả tiền ở cho cô này, mua ít đồ khác ở ngay cạnh giá đấy thì phải trả tiền ngay cho cô khác. Tiền mặt nhớ. Rồi hai chị bán hàng cãi nhau trước mặt em vì em trả tiền sai chị. Em phát ngượng ạ. Quy nạp lên nữa đây không phải là trường hợp đầu tiên mà em gặp, vì nghiệp vụ không tốt, hay chưa được hiểu sự quan trọng sống còn của khách hàng đến sự tồn vong hưng thịnh của công ty.

Rôi trung tâm thương mại ..thái độ của nhân viên rất khó chịu làm mình phát sợ. Đi mua hàng mà bị người ta đe dọa thế...Hơi lạc đề tí, em nói ấy là cái yếu kém trong chuyên môn trong đào tạo trong quản lý của một hệ thống bán hàng.

Ấy là chưa kể đến chất lượng hàng mua trong siêu thị, em thấy rõ ràng là hàng kém chất lượng, khi người làm quản lý có nghĩ là khách hàng sẽ dùng hàng và biết được chất lượng như thế nào không? Những cái này chẳng lẽ cũng phải đi học mới giỏi lên sao?

Thế nên khi có sự tham gia của nhiều distributors hay retailers thì chắc chắn sẽ tạo động lực cho cả hệ thống bán hàng của việt nam phát phải tự thay đổi mình để sống , để tồn tại, để phát triển phải không ạ?

Ở tầm vĩ mô, khi các distributors nước ngoài nhẩy vào em nghĩ họ cũng vẫn sẽ thuê nhiều nhân viên người bản địa, sẽ đóng thuế đầy đủ, sẽ cho khác hàng thêm sự lựa chọn. Tất nhiên bộ phận bán hàng của nước bản địa sẽ yếu đi gặp nhiều khó khăn nhưng đấy mới là động lực để phát triển. Mấy người đã lo đang lo và sẽ lo thì nên tự mình thay đôi mình đi. Nhở.

Rồi chuyện hàng việt nam sang nước khác. Ví dụ cái nhở. Em cũng nhiều khi tự hào phết vì nghe nói dệt may VN phát triển mạnh. Nhưng em thật không hiểu các bác ạ. Em đi mua áo chẳng kiếm được cái nào ra hồn mà Made in Việt Nam cả. Chất thì có lẽ ok nhưng nhiều khi khi xuất khẩu phải xem khí hậu cái nước ấy nó thế nào chứ. Chất đấy ở việt nam thì ok nhưng sang chỗ khác đếch ai thèm mặc vì nó khô và cứng. Mẫu mã thì khỏi phải nói, áo việt nam thua xa. Em vẫn không hiểu quần áo VN chất lượng cao nó đẹp và tốt ở cái điểm nào nữa cơ. Em nhìn thế ái ngại cho hàng nước mình. Em thật phải làm thế nào chứ thế đấy là không được, vì em là người việt em rất rất muốn được chọn cho mình đồ việt chất lượng sao mà khó thế.

Mấy cái nho nhỏ này khi góp lại nó lại thành lớn và đưa lên tầm vĩ môt được. Chất lượng kém vào WTO có tốt không?

Em sẽ kết thúc cái post dài này ở đây. Em muốn nói khi vào WTO thì có nên nhìn lại mình, củng cố lại chính mình, để mình còn tồn tại chứ phải không ạ. Vào WTO chắc sẽ có rất nhiều cái lợi cũng như khó khăn nhưng phải biết tận dụng và thay đổi, thích nghi adapt với white water metaphour, nếu không nó sẽ hại mình.

Khi nào rỗi em viết chút suy nghĩ của mình về công nghiệp nặng không có hướng ra ở việt nam.
Happiness
14-05-06, 00:33
Nghe nói là xong rồi nhở, cơ mà chưa có chi tiết. Tưởng chơi với Mẽo mắc mấy quả viễn thông, ngân hàng hay nông sản, hóa ra lại hóc ở dệt may.

http://vietnamnet.vn/chinhtri/2006/05/569658/


Lúc 12h đêm 11/5, phía Việt Nam mới nhận được phản hồi từ phía Mỹ với những đòi hỏi mà chính giới doanh nghiệp Mỹ quan tâm đến thị trường Việt Nam cũng đã phải thốt lên là “không thể nào chấp nhận được”: Mỹ kéo dài thời gian tới 12 năm đối xử với Việt Nam như là một nước chưa có kinh tế thị trường; áp đặt chế độ hạn ngạch lên hàng dệt may bất cứ khi nào Việt Nam có dấu hiệu bao cấp, trợ giá...

Đây chính là những điều kiện Trung Quốc chấp nhận khi trước, nên bi giờ Mẽo nó đem ra ép mình, chả có gì đáng ngạc nhiên cả. 3 năm trước khi đàm phán TQ đã chịu là kinh tế phi thị trường 15 năm, nó giảm xuống 12 năm, là tháo khoán cùng thời điểm với TQ, là đã đỡ lắm rồi đấy. Không biết kết quả cuối cùng có xoay xở thêm được gì ko?
tuananh247
14-05-06, 00:53
Hoàn tất đàm phán Việt Nam - Hoa Kỳ về WTO
http://vietnamnet.vn/chinhtri/2006/05/569658/
HaMinh
14-05-06, 02:04
Vừa đọc tuổi trẻ xong, lại nhớ đến lời bác Gấu trong topic "Bồi thẩm nhân dân", phải công nhận là bác Tuyển cực giỏi. Bác Gấu em có thêm tin tức gì về những cuộc đàm phán tay đôi của bác Tuyển với Karan Bhatia và Rob Portman ko?

Link tham khảo thêm http://tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=137767&ChannelID=11
lão ma
14-05-06, 02:16
Anh có một thắc mắc là khi nước ta ra nhập WTO, điều đó sẽ có lợi cho người dân ở thành thị, nhưng mà các bác nhà nông thì sẽ bị bị thiệt thòi, phỏng ạ?
xeko
14-05-06, 02:23
oạc sao anh thức muộn thế?Theo em thì thà chen chúc trên tàu nhanh còn hơn thong dong trên thềm nhà ga một mình.Việc lợi hay không thì bao h người dân thành thị cũng được hơn.Vi mô tí nhé,người dân thành thị có mức sống cao hơn thì dịch vụ phát triển .Ai được lợi ?Bác nông dân ah!
lão ma
14-05-06, 03:02
oạc sao anh thức muộn thế?Theo em thì thà chen chúc trên tàu nhanh còn hơn thong dong trên thềm nhà ga một mình.Việc lợi hay không thì bao h người dân thành thị cũng được hơn.Vi mô tí nhé,người dân thành thị có mức sống cao hơn thì dịch vụ phát triển .Ai được lợi ?Bác nông dân ah!

Xeko nghĩ thế chứ, dưng mà nếu xem xét tình hình kinh tế chung của nước ta thì nước mình vẫn liệt vào dạng "nước nghèo, chậm phát triển" trên thế giới. Do đó, sự phát triển trong nghành nông nghiệp nước ta vẫn chiếm tỷ lệ chủ yếu so với nghành công nghiệp nhẹ và nặng(anh không nhớ là bao nhiêu % người Việt nam là nông dân, công nhân?).

Do đó nếu ảnh hưởng trực tiếp trong sự phát triển nông nghiệp (vì phải cạnh tranh với các nước mạnh khác) mà xét ra kém hơn về chất lượng sản phẩm thì đó sẽ là sự bất lợi, phỏng ạ? Sự thua sút này sẽ ảnh hưởng trực tiếp cho nền kinh tế nước nhà. Nếu vậy nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến nền kinh tế quốc dân chứ nhỉ?

Anh nắm không vững về chuyên đề này vì không phải nhà kinh tế gia. 4c nào chuyên môn về lãnh vực này giải thích cụ tỉ xem sao nhỉ?
Hạt mít
14-05-06, 03:55
Anh Gấu đẹp chai nhất hội này.

Phải nói là Gấu đẹp lão nhất hội này mới đúng chứ nhỉ :4:

Thế ảnh giao lưu với đoàn chỉ có cái này thôi hả Gấu? :)
Gaup
14-05-06, 04:05
Có mấy cái nữa nhưng toàn ko mặc gì - bốt lên ngượng chết.
lão ma
14-05-06, 04:09
Có mấy cái nữa nhưng toàn ko mặc gì - bốt lên ngượng chết.

Gaup thâm nhở? Sao lại "kặt mông gì" ở đây?
Hạt mít
14-05-06, 05:39
Có mấy cái nữa nhưng toàn ko mặc gì - bốt lên ngượng chết.

Hehe, hàng họ rởm thế, ngượng cũng phải. Thế mật thư vậy nhá :D Thôi nhà cháu lượn không Gấu già nó treo ngược lên vì phá bĩnh chuyện nghiêm chỉnh của nó.
lão ma
14-05-06, 16:27
Èo, bác Tuyển mới nhắn mess cho anh:

- Đã hòan thành bước một rồi dc ạ(đã ký hiệp ước quan hệ kinh tế bang giao bình thườngb hóa với sen đầm quốc tế rồi, nhưng còn chờ thượng, hạ nghị viện thông qua nữa là xong).

Đơn xin gia nhập WTO có phần khả quan hơn, vậy thì Việt nam có thể sẽ ra nhập WTO vào cuối năm nay như đã định ?
Happiness
15-05-06, 01:14
Giờ này chắc chưa kiếm được thông tin đầy đủ, chỉ có thể nhặt nhạnh tí chút. Xem ra tình hình có vẻ cũng ổn, mặc dù bọn Mẽo chơi trò rất mất dạy biết bác Tuyển em dạ dày yếu vừa mổ xong mà bắt bác em nhịn đói cãi nhau đến đêm.

- Về bưu chính viễn thông, như anh Tá em cho biết ở đây: http://vietnamnet.vn/cntt/2006/05/570471/ thì mình tương đối ngon, thế nhéo nào giữ được cửa chỉ mở cho tư bản đế quốc vào liên doanh 49%. Như vậy, các bác nhà mình có thể tiếp tục ăn no ngủ kỹ đánh chén đẫy thêm 1 thời gian nữa. Các bạn nắm cổ phiếu trong ngành này ví dụ như bọn FPT tuy chưa đạt được giấc mơ bán 1 phát ăn 50 - 100 lần 1 đêm thành tỷ phú (thằng Tây nó lúi thì mình giật tiền), nhưng đầu tư ở đây trong tương lai sẽ là ổn định.

- Về dệt may: ít nhất cũng bỏ được hạn ngạch. Vấn đề này hóa ra lại thành khó nuốt vì vụ Quyết định 55, hình như các bác Tây đọc báo nhà mình phát hiện ra. Bọn này thỉnh thoảng nhảy dựng lên về những thứ vớ vỉn ở đâu rất là buồn cười. Chứ ở nhà mình ai chả biết hô hào thế thôi chứ đào đe'o đâu ra 4 tỷ Mẽo mà đầu tư cho dệt may, rách bỏ mẹ, phỏng ạ. Khác với TQ, dệt may nhà mình nguyên liệu tuyền phải nhập, đến đời đ' nào mới theo được nó. Nói chung bỏ hạn ngạch là cái gông đeo trên cổ ngành dệt bao năm nay là tốt zồi.

- Về quy chế kinh tế thị trường: Chỉ phải chịu 12 năm NME (non market economy status) so với 15 năm của TQ là chấp nhận được. Như đã nói ở trên, đặt ra 12 năm là vì TQ đã ký trước mình 3 năm, như vậy VN và TQ sẽ được trao quy chế KTTT vào cùng thời điểm, còn đòi hỏi nhéo gì nữa? Thử nghĩ xem nếu bọn Mỹ rắn áp dụng đúng điều kiện như đối với TQ (theo em biết lúc đầu chúng nó đòi 15 năm thật), thì VN phải nhìn hàng TQ nó có lợi thế trong vòng 3 năm tiếp theo, có phải bỏ mệ ko? Tuy nhiên, ảnh hưởng của NME thực ra cũng hạn chế thôi, nhiều bạn chả hiểu NME thật ra là cái nhéo gì, như ở TL3 bi ba bi bô em vừa đọc xong, rất bùn kười. Khi nào rảnh em sẽ viết thêm về cái này.

Còn các mảng khác, bác nào biết thì bàn cho vui.
lamaquen
15-05-06, 07:37
Em xóa vì hiểu nhầm một số chỗ. Sorry.
Lão Nông
15-05-06, 08:32
Anh có cái PR về vụ WTO, post lên để các đc tham khảo:

US Businesses Applaud US-Vietnam WTO Agreement Reached

Washington, DC (May 14, 2006) - The U.S.-Vietnam Trade Council (USVTC), the US-ASEAN Business Council (USABC), and the US-Vietnam WTO Coalition applaud and welcome the bilateral agreement-in-principle that has been reached between the United States and Vietnam on its accession to the WTO.“This is a great achievement for our two nations and a historic day. We congratulate both sides for the solid agreement that has been reached,” said USVTC President Virginia B. Foote. “As the next step, the US business community is committed to attaining the extension of PNTR for Vietnam by our Congress this summer and look forward to welcoming Vietnam as a member of the WTO soon.”“Vietnam’s accession to the WTO is of enormous significance, and our companies look forward to accessing the new business opportunities that are presented”, said USABC President Matthew P. Daley. “This agreement confirms Vietnam’s commitment to market reform and international economic liberalization.”The commitments in the US-Vietnam WTO Bilateral Agreement will provide US companies with broader and deeper market access for a full range of goods and services. For its overall accession, Vietnam has committed to implementing key WTO agreements upon accession. Some of these include the Agreement on Sanitary & Phytosanitary Measures (SPS), Agreement on Technical Barriers to Trade (TBT), Agreement on Trade Related Aspects of Intellectual Property (TRIPs); Agreement on Trade Related Investment Measures (TRIMs), Agreement on Customs Valuation (CVA); and the Agreement on Import Licensing. Since 2004, Vietnam has passed more than 50 laws and numerous implementing regulations to come into compliance with international trade rules.The US is the final country to conclude bilateral negotiations with Vietnam in order for it to join the WTO. The agreement now paves the way for the Congressional process of extending Permanent Normal Trade Relations (PNTR) to Vietnam. To complete its accession bid, Vietnam must finish multilateral discussions with its WTO Working Party and finalize a Report and Protocol of Accession for submission to the WTO’s General Council. The package is also expected to require ratification by Vietnam’s National Assembly. It is hoped that the accession process can be completed by November 2006 when Vietnam hosts world leaders including US President Bush at the APEC Summit in Hanoi.The U.S.-Vietnam Trade Council was established in 1989 under the leadership of Ambassador William H. Sullivan and Foreign Minister Nguyen Co Thach to work towards normalized relations between the U.S. and Vietnam. Since 1996 the Trade Council has also provided technical assistance to Vietnam on issues relating to the Bilateral Trade Agreement (BTA), WTO Accession, and international economic standards for global integration. In 2005, the USVTC became an affiliate of the US-ASEAN Business Council.The US-Vietnam WTO Coalition is the lead coordinating body supporting the completion of Vietnam’s accession to the WTO and the granting of Permanent Normal Trade Relations (PNTR) status by the US to Vietnam.The US-ASEAN Business Council is dedicated to strengthening bilateral and US-ASEAN relations and building strong economic ties. Members of the Council include Fortune 1000 companies in support of promoting trade, investment, and technology cooperation, advancing US ASEAN relations through public-private partnerships, and committing to development and corporate social responsibility.


For information, visit www.usvtc.org, www.us-asean.org, and www.usvtc.org/coalition.asp
pepper
15-05-06, 09:47
Anh thì chỉ quan tâm đến lĩnh vực tài chính ( mở cửa bao nhiêu tiến độ ra sao ) và 2 lĩnh vực có định hướng làm ăn trong tương lai là nông nghiệp và giáo dục. Chú nào biết vào bi bô.
Theo nhận định của anh, nông nghiệp VN chưa mở của cũng léo có gì để mà mất nên dù có mở của ra thì cũng chả thiệt thêm tí nào. Xuất khẩu chủ yếu chỉ là hàng nguyên liệu dạng thô, chất lượng thấp nhằm vào các thị trường dễ tính và ít đòi hỏi nên dù bọ đế quốc sài lang có mở tung hê cả cửa nả ra thì hàng nông nghiệp xuất khẩu vẫn chỉ ở mức đó. Các nước lớn như TQ hay Mỹ hay EU khi đàm phán với nhau hay hục hặc ở khâu trợ cấp của chính phủ cho nông nghiệp, tuy nhiên các sản phẩm nông nghiệp của VN ít khi nằm trong lĩnh vực cạnh tranh ác liệt của bọn này ( chuối, lúa mì, bông, ngô...) nên khả năng bị ảnh hưởng ( cả lợi lẫn hại ) có lẽ là không lớn.

Bị ảnh hưởng nhiều nhất có lẽ là lĩnh vực sản xuất rau hoa quả cộng với chăn nuôi vì hàng nhập khẩu tràn vào có chất lượng tốt hơn hẳn hàng VN, thêm vào đó các khâu bảo quản, tiếp thị...cộng thêm xu hướng sính dùng đồ ngoại sẽ giúp chiếm thị phần không nhỏ ( bọn Mẽo sau khi bị hạn chế bán thịt bò vào Nhật bổn có lẽ sẽ cùng Úc nhợn xâu xé thị trường VN ). Hơn nữa bọn Mẽo sẽ tích cự đầu tư vào lĩnh vực giống má và bảo vệ thực vật vì dân VN rất thích phun thuốc, hễ có sâu là phun ngay nên sẽ hứa hẹn một tương lai sán lạn cho các công ty ngoáo ộp như Monsanto. Nhưng lĩnh vực giống má sẽ rất khó nhằn vì nguyên tắc giống bán 1 lần chỉ dùng 1 vụ sẽ bị nông dân VN đá đít ngay lập tức, tuy nhiên hy vọng qua thời gian dài triển vọng sẽ khấm khá hơn ( anh đang nhăm nhe cái lĩnh vực này đây, nhưng trước mắt là no way ). Nếu vận động được chính phủ VN về vụ thực phẩm GM thì bọn Mẽo có lẽ sẽ nhẩy cẫng lên trước thị trường hơn 80 triệu dân thích dùng hàng rẻ.
Le Kappa
16-05-06, 00:00
Theo em một thành công và cũng là dấu hiệu rất quan trọng khi ra nhập WTO là việc hoàn thành đàm phán vòng cuối với Mỹ đã dọn đường cho PNTR đối với Việt Nam (hồi trước đôi khi gọi là MFN). Cái này cắt quyền xét duyệt hàng năm của Mỹ đối với thể chế quan hệ thương mại bình thường áp dụng cho Việt Nam dựa trên các điều khoản trong tu chính Jackson-Vanick. Nếu nhìn lại kinh nghiệm Trung Quốc thì thấy việc vào WTO (December 11, 2001) là khoảng một năm sau khi PNTR được Quốc hội Mỹ thông qua và bác Clinton ký ban hành thành luật (Mid-October 2000). Nếu Việt Nam vào được WTO trước cuối năm nay thì mình cool hơn bác China, các bác em nhỉ.

Vâng các bác em có lý do khi lo lắng cho nền kinh tế nước nhà—từ các lĩnh vực xuất khẩu cho đến tình trạng công ăn việc làm ổn định xã hội. Có một lo lắng liên quan đến WTO và tự do hóa thương mại nói chung đối với các nước đang phát triển là các nước này thường xuất khẩu các mặt hàng thô sơ cấp và vì thế có thể phải chịu những biến chuyển bất lợi của tỷ lệ mậu dịch (tỷ lệ giá trị giữa hàng xuất khẩu và nhập khẩu) khi tham gia. Con đường này dễ dẫn tới thiếu hụt dự trữ ngoại tệ và thâm hụt cán cân thương mại rồi đẩy các nước đang phát triển đến khủng hoảng và cần sự giúp đỡ của IMF với các chương trình tái cơ cấu đau đớn blah blah. Trong quá khứ, để giảm bớt các bất lợi về tỷ lệ mậu dịch một số quốc gia như Mexico hay Brazil đã theo đuổi chính sách thay thế nhập khẩu và duy trì bảo hộ để rồi mãi rơi vào tình trạng trì trệ sản xuất do các doanh nghiệp trong nước không bao giờ chịu nhớn.

Em đoán Việt Nam mình đã rút kinh nghiệm từ các bài học trên nên thiên về thực thi các chính sách đẩy mạnh xuất khẩu như các nước ĐNA đã làm; qua đó, nâng dần các loại hàng xuất có hàm lượng vốn cao nên có thể hy vọng tỷ lệ mậu dịch ngày càng cải thiện và tự do thương mại sẽ đem đến miếng bánh efficiency gain to hơn. Các bác có thể xem thêm số liệu và sự thần kỳ của XNK Việt Nam ở dưới đây. Bác nào là trade economist vào giúp anh em phân tích kỹ hơn cái.

http://www.vietnam-ustrade.org/Eng/major_exports.htm

Về lợi ích/tác hại của việc ra nhập WTO đối với Việt Nam cũng có thể được xem xét trên hai phương diện là quyền lợi quốc gia/lãnh thổ và quyền lợi thị trường. Hai phương diện này đôi khi giằng co nhau đặc biệt là trong bối cảnh các nền kinh tế chuyển đổi như nhà mình. Hãy khoan chưa nói về sự yếu kém trong cạnh tranh của các doanh nghiệp (cả nhà nước và tư nhân) của Việt Nam thì có một điều hiển nhiên là WTO sẽ mang theo ảnh hưởng của các giá trị văn hóa và chính trị phương Tây vào các chính sách quốc gia. Khía cạnh này có thể là thách thức nhưng cũng có thể là vận hội mới đối với đất nước. Ăn chơi ta không nên sợ mưa rơi các bác em nhỉ.

Điều em hy vọng là khi Việt Nam chính thức vào được WTO có lẽ cũng là lúc các lực thị trường và cải cách có dịp thể hiện mạnh mẽ hơn. Kinh nghiệm cho thấy khi nhà nước hỗ trợ các thay đổi tất yếu của thị trường thì việc vào WTO đem lại lợi ích rõ nét (như trường hợp Ba Lan và Trung Quốc); ngược lại việc ủng hộ dập dờ sẽ làm mất động năng và cho phép các nhóm lợi ích sợ tự do hóa thương mại có thời gian và thu thập tài nguyên để xốc lại đội hình tiếp tục cản trở quá trình tự do hóa. Cải cách có lẽ sẽ đòi hỏi một cái all-or-nothing proposition.

Em muốn nước mình cool hơn bác láng giềng súng to đạn nở. Em lạc quan về văn hóa deal-making của người Mỹ. Em tin bàn tay vô hình của thị trường. Em yêu toàn cầu hóa, tự do hóa thương mại.
CBN
16-05-06, 21:05
ngược lại việc ủng hộ dập dờ sẽ làm mất động năng và cho phép các nhóm lợi ích sợ tự do hóa thương mại có thời gian và thu thập tài nguyên để xốc lại đội hình tiếp tục cản trở quá trình tự do hóa.
Anh đang lo sợ cho điều này! Sợ có những nhóm lợi ích trán ngắn có quyền lực vẫn cố gắng 1 cách vô vọng ngăn cản dòng thác. Hơi buồn!
nghuy
16-05-06, 23:29
Các đ/c vào rồi thì anh em mình làm gì tiếp bây giờ nhỉ?
Tây nó ào ào vào như thác lũ thì cóc biết anh em mình ăn bánh thế nào đây?
Gieng
17-05-06, 14:56
Ý kiến ý cò nữa đây này. Được mất và hại.
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2006/05/060516_wto_buikienthanh.shtml
nghuy
17-05-06, 15:46
Ông Thành nói nhiều cái đúng nhưng các cụ nhà mình đời nào làm việc gì mà có hại đến miếng bánh của các cụ à gớm.
giangthu
29-05-06, 06:59
Dẻo mà cứng Đã dẻo thì không cứng, mà cứng thì không dẻo là nguyên lý của vật chất. Đem lũy tre làng để ví với nguyên lý vật chất là sai lầm khái niệm vật học. Tre chẳng qua là một loại cỏ cho nên nó mọc như cỏ dại cho nên nó không phải là tùng bách đại thụ gì ráo. Cho nên nó mới không dám công khai văn kiện mờ ám. Nhưng cái bà định qua Việt Nam ký văn kiện vào WTO coi bộ không thể tựu chức bởi vì ông nghị sĩ New York chặn đường không cho thượng viện thông qua. Nhượng bộ quá nhiều chứ chẳng phải là tranh đua gì đâu.

Tre Việt Nam
00:05:31, 14/05/2006
Thanh Thảo

“Tin mới nhất từ Washington, đàm phán về gia nhập WTO giữa Việt Nam và Mỹ vừa kết thúc. Hai bên đã đi tới được thỏa thuận cuối cùng". Hai ngày nay, rất nhiều người Việt Nam bình thường như tôi đã hồi hộp theo dõi tiến trình đàm phán ở giai đoạn cuối này còn hơn theo dõi một trận bóng đá đỉnh cao.


"Đến sáng 12/5, mọi dấu hiệu cho thấy đàm phán sẽ thất bại nhưng hai bên đã nối lại thương thảo...". Và, vào lúc 5 giờ sáng 12/5, sau một cuộc điện đàm với Hà Nội, Bộ trưởng thương mại Trương Đình Tuyển đã quyết định hủy chuyến bay đi Manila dự Hội nghị Bộ trưởng các nước ASEAN để ở lại trực tiếp chỉ đạo cuộc đàm phán đang hồi gay cấn nhất. Đã có "đêm không ngủ, ngày không ăn", nhưng với "đội tuyển Việt Nam" thì đó là điều phải chấp nhận, nếu đã thực sự vào “cuộc chơi". Giờ đây không chỉ những người trực tiếp tham gia đàm phán ý thức rõ, mà cả những người dân Việt Nam bình thường cũng hiểu: thời cơ không dễ đến, và khi nó đã đến, thì không thể bỏ qua. Đó cũng là nguyên tắc và triết lý thi đấu của một đội bóng: khi anh bỏ lỡ cơ hội, có thể lập tức anh phải trả giá! Khi "đội tuyển Mỹ" chủ trương chơi "phòng ngự-phản công" một cách cứng rắn, thì "đội tuyển Việt Nam" không có nhiều lợi thế hơn chắc chắn sẽ phải "chơi" một cách uyển chuyển nhất. Đó phải là cách uyển chuyển của "tre Việt Nam", biết lựa gió nhưng không để gió quật đổ, và biết vươn lên đúng lúc.

Khác với một trận bóng đá có người thắng kẻ thua, cuộc đàm phán với Mỹ về một suất WTO của Việt Nam lần này là nhằm đạt tới "giải pháp cùng thắng" (win-win solution). Nhưng dĩ nhiên, ai cũng muốn trong sự “cùng thắng" ấy, mình được lợi thế nhiều hơn. Cú "sút phạt hàng rào" phía Mỹ tung ra từ một thông tin về "4 tỉ USD" mà nhà nước VN "hỗ trợ" cho ngành dệt may của mình (theo họ là đã được đăng trên một tờ báo VN) dù là một "pha đá ảo" - vì sự thật không hề có như vậy - nhưng chắc chắn đã gây khó khăn không ít cho "hàng phòng ngự" Việt Nam. Rồi, khi mọi sự đã được rõ ràng, quá trình đàm phán đã được công khai dù ở mức độ nào đó, chúng ta sẽ biết được "đội tuyển đàm phán Việt Nam" đã vượt qua những thời khắc khó khăn tưởng chừng không vượt nổi ấy bằng cách nào, nhưng tôi tin, đó vẫn là cách mà những lũy tre làng chúng ta đã vượt qua bão tố. Phẩm chất "dẻo mà cứng, cứng mà dẻo" của cây tre Việt Nam có lẽ cũng là phẩm chất của những nhà đàm phán Việt Nam. Và trong "trận đấu" này, không chỉ riêng tôi mà rất nhiều người đã nhận ra vai trò thủ lĩnh của "nhạc trưởng" Trương Đình Tuyển. Ông xứng đáng là "cây tre già" dẻo dai và cứng mạnh của cả đoàn đàm phán.

Phía Mỹ chắc chắn biết vai trò của ông Tuyển, nên đã dùng chiến thuật "cầm bóng câu giờ" nhằm "phá sức đối thủ". Họ cũng biết ông Tuyển đã phải trải qua ca mổ dạ dày hồi năm ngoái, thật khó để theo đuổi "lối chơi marathon-tra-tấn-thần-kinh" này. Vậy mà "cây tre Trương Đình Tuyển" cùng "đội tre Việt Nam" đã biết cách để vượt qua những thời điểm khó khăn căng thẳng nhất. Và thành công. Dĩ nhiên, trong đàm phán để "cùng thắng" thì không thể có chuyện chỉ chuyên chú "ghi thật nhiều bàn" vào lưới đối phương, cũng không phải chuyện "đánh cho đối phương gục hẳn". Ngược lại, cũng không để đối phương làm chuyện đó với mình. Từ mục tiêu "bảo vệ làng", những "cây tre Việt Nam" giờ đã ra thế giới, đã biết cách kết nối với thế giới, giao lưu với thế giới mà vẫn giữ được bản sắc của mình: dẻo và cứng. Đó là phẩm chất "hai trong một" của cây tre Việt Nam, và tôi nghĩ, đó cũng phải là phẩm chất của người Việt Nam hiện đại. Xin chúc mừng "đội bóng" của ông Trương Đình Tuyển !

Thanh Thảo
Sất
30-09-06, 15:09
Từ trước tới giờ mình ko quan tâm lắm tới chuyện thời sự. NHớ là TNXM trước đây có cái topic dài dằng dặc về WTO, dạo này có việc cần tìm mà tìm mãi ko thấy, thấy cái topic này. Đọc lại mới thấy vấn đề trầm trọng thật. Sự thực thì đang chứng minh là Gấu sai và bạn Đíp đúng, trong tranh luận ở topic này.
Chi tiết vietnamnet mới nhất nhé
http://vietnamnet.vn/chinhtri/2006/09/616586/

- Xin bà cho biết ý kiến về phát biểu mới đây của Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển cho rằng chúng ta không nhất thiết phải vào WTO trước hội nghị Thượng đỉnh APEC?

Tuy nhiên sự sai của Gấu đánh dấu toàn bộ kiểu tư duy của đồng chí bạn, chuyện sẽ phải rất dài, mà mình cũng dành để hôm nào chú ý hơn thì nói sau. Tuy nhiên ngay cả Díp, và một số người còn lại cảnh báo Gấu ( đang hồn nhiên ngây thơ ) cho chuyện này thì cũng không hề ý thức được vấn đề một cách đầy đủ.
Các bác em, như nhận định của em trước đây mấy năm và nhắc lại gần đây nhất là cách đây gần một năm thời tnxm mới mở là năm 2006 Bác diff em có vẻ hơi nhầm khi nghĩ rằng khu vực kinh tế tập thể đang cố gắng tác động để mình ko vào WTO. Việc này là hoàn toàn ko đúng. Mong muốn vào WTO là mong muốn từ trên xuống dưới khá nhất quán của cả nhà mình. Người ta lo lắng khi nhìn thấy các thử thách nhưng người ta cũng háo hức quá đi khi nghĩ đến các vận hội. So sánh đơn giản vào WTO cũng giống như là các bé gái đi lấy chồng - đau nhói một lần nhưng sau đó là sướng triền miên.
Mình phải vào, mình muốn vào, và mình quyết tâm vào trong năm nay, có nghĩa là càng sớm càng tốt.


Ý thức vấn đề đầy đủ ở đây là gì ? Mình nghĩ bạn Huck và bác Thành đã nói ở bbc khá rõ, vấn đề là chúng ta biết, hiểu và làm gì trước nó cho có một giải pháp thỏa đáng, hình dung cụ thể đầy đủ chuyện gì đã xảy ra kìa. Mình nghĩ những người như bác Tuyến, bác Thành vấn là những người nhìn ra trông rộng ý thức được tình hình hơn là thế hệ bạn Gấu bạn Hấp ngựa non háu đá ngây ngô.

Sau chiến tranh Việt Nam, Việt Nam đã chứng minh được với Mỹ là Việt Nam chẳng có vị trí chiến lược éo gì trên thế giới. Ai còn tưởng Việt Nam có lợi thế gì trong đàm phán đang tự huyễn hoặc mình. Việc này chẳng khác gì hơn 30 năm trước, khi các anh bộ đội giải phóng đứng trước tông thống Dương Văn Minh và tuyên bố một câu đi vào lịch sử: "Các vị chẳng có gì để bàn giao cả..."

WTO không phải là một chiến thắng, cũng không phải là một chiến bại. Nó đánh dấu một sự đau đớn của cái dân tộc đầy những người dân lầm than và ngẩn ngơ. Nó là bãi nước bọt của lịch sử. Người Việt Nam với cái tự hào hão, không biết mặt mình đã dính phải cái bãi nước bọt này.
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2006/05/060516_wto_buikienthanh.shtml

Ta sẽ mở cửa theo kiểu Nhật để trở thành một cường quốc, hay theo kiểu nhà Nguyễn để đi đến mất nước? Sau một trăm năm lệ thuộc ta đã khôi phục lại được độc lập chính trị, không khéo ta lại đi trao chủ quyền kinh tế cho nước ngoài.
Đành rằng người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi ích, nhưng người sản xuất trên khắp đẩt nước, từ nông dân đến các xí nghiệp, sẽ phải chịu sự khống chế của thế lực “đầu ra” trong tay các tập đoàn này. Hàng vạn cửa hàng bán lẻ của Việt Nam, với hàng triệu người lao động sẽ ra sao?

. Các điều khoản gia nhập WTO sẽ tạo điều kiện cho chúng ta phát triển và vươn lên, hay sẽ tạo điêu kiện pháp lý cho các tập đoàn khổng lồ vào đè bẹp chúng ta, vô phương chống đỡ?
Ta hô hào bảo vệ an ninh quốc phòng, chống các thế lực thù địch… nhưng kẻ địch nguy hiểm nhất lại ở ngay trong nhà và đang cản trở bước tiến của toàn dân tộc phải đương đầu với những hiểm nguy thách thức chưa từng có trong lịch sử đất nước.

Rồi đây tiền đồ và chủ quyền kinh tế của Việt Nam sẽ đi về đâu?

Mấy bạn nick chạy theo đồng chí HÀ chí Gấu nói năng ba lăng nhăng cũng ngây ngô từ trên trời rơi xuống nốt. Mình nghĩ sự ngưng lại hòa hoãn của bác Tuyến bộ trưởng là có lý. Trong nước hiện giờ tất các bộ ngành mục ruỗng sâu thối tới tận xương. Điển hình là ngành giáo dục và ngành đất đai ( vụ Thày Khoa hà tây, rồi vụ đồ sơn hải phòng ăn đất, vụ thi cử gian lận ngay trong bộ giáo dục vv ) . Vậy nên việc tư do thương mại diễn ra thì cái gọi là " sự lo ngại của bác Thành về "không khéo ta lại đi trao chủ quyền kinh tế cho nước ngoài " là một việc xảy ra đương nhiên, một sớm một chiều mà không thể khác. Với những điều luật mà chúng ta đã dần dần áp dụng như bỏ bao cấp với các công ty nhà nước ( ví dụ như bệnh viện, báo chí vvv ) mà chưa có một kế hoặch gì chuẩn bị cho họ từ chỗ được bao cấp hoàn toàn từ a- z ( trong cơ quan nhà nước bao cấp từ cái bút, quển vở, tới ăn trưa ) tới chỗ có thể tự xoay sở mà sống. Chí ít ra thì khoảng này phải có thời gian, chuẩn bị tâm thế, tâm lý, ý thức tình huống, tập tành chập chững đi vv. Nhưng theo mình hình dung thì nước mình hoàn toàn ko hề chuẩn bị cho tình huống này.


Để chuẩn bị cho tình huống này thì tầng lớp kế cận lãnh đạo đất nước, có thể nhìn thấy được như tầng lớp bạn Gấu, bạn Sên, mình thấy vẫn là một sự tha hoá, bản nháp ngây ngô của Phương Tây hơn. Hầu như trống, và không có.

Vậy nên đất nước sẽ còn ngắc ngoải hấp hối còn lâu. sau trì trệ, tê liệt hoảng loạn u tối chợt hiểu ra vấn đề sẽ là cơn điên thác loạn hoặc trận cuồng chiến đấu. Vấn đề là chọn gì kìa ?

Ta phải nhanh chóng thức tỉnh để xây dựng kế sách giải phóng sáng tạo và nội lực của toàn dân

Sự nhanh chóng thức tỉnh, kế sách toàn dân bác Thành chờ đợi chỉ là cơn mê với những đứa con bác như bạn Gấu bạn Sên.
Enty
02-10-06, 18:08
Để chuẩn bị cho tình huống này thì tầng lớp kế cận lãnh đạo đất nước, có thể nhìn thấy được như tầng lớp bạn Gấu, bạn Sên, mình thấy vẫn là một sự tha hoá, bản nháp ngây ngô của Phương Tây hơn. Hầu như trống, và không có.
Vậy nên đất nước sẽ còn ngắc ngoải hấp hối còn lâu. sau trì trệ, tê liệt hoảng loạn u tối chợt hiểu ra vấn đề sẽ là cơn điên thác loạn hoặc trận cuồng chiến đấu. Vấn đề là chọn gì kìa ?


Chẳng nhẽ sự đời lại tệ đến vậy sao hả Sất?

Trong mỗi tình huống đều có 2 mặt (Kiểu như nhìn từ một phía là sự sụp đổ còn đối với phía kia thì đó chỉ là sự khởi đầu). Việc chọn góc nhìn sẽ tạo ra các hệ quả khác nhau. Ý mình là hãy tìm xem CÓ CƠ HỘI NÀO HAY KHÔNG?

Cuộc đời là một chuỗi những thay đổi bất tận mà, phải không bạn?

.
Sất
03-10-06, 12:40
Chẳng nhẽ sự đời lại tệ đến vậy sao hả Sất?

Trong mỗi tình huống đều có 2 mặt (Kiểu như nhìn từ một phía là sự sụp đổ còn đối với phía kia thì đó chỉ là sự khởi đầu). Việc chọn góc nhìn sẽ tạo ra các hệ quả khác nhau. Ý mình là hãy tìm xem CÓ CƠ HỘI NÀO HAY KHÔNG?

Cuộc đời là một chuỗi những thay đổi bất tận mà, phải không bạn?

.

Bạn Enty ngây thơ y như bác tổng biên tập báo mình.

Nhao nhao theo các bạn chậm thì thiệt. Hòa nhập thế giới thế giới phẳng các thứ nhưng tất cả cái văn chương tiên phòng mới nhạy cảm thì lo an toàn thì không nhắc đến kệ nó chết ngắc ngoài ko bàn đến ( có tiến bộ vì trước kia cấm tiệt, giờ cho sống ngắc ngoải không thừa nhận). Thế khi vào rồi, tất cả các bác nhất định cấm, không chịu nhả quyền chức bổng lộc cho các bạn trẻ nói ra nói vào nó là cái gì, vì bảo kệ nó thế nào thì thế nói ra chả chắc chắn các bạn trẻ bôi xấu xã hội nhố nhăng. Lúc đó các bạn trẻ tiền phong ko chịu nhất định giang hồ ngoài luồng trong luồng lỗn nận chả thế nào cả ngác ngoải ăn mày các bạn tây chả cho các bạn già biết các bạn già không cần biết. Trong cùng lúc đó các bạn già vừa kịp đào tạo các bạn trẻ khác điếu đóm các bạn già vì ko đủ nhận thức và ngưỡng theo kịp thời đại tiên phong yêu đảng yêu chính phủ. Thế là khi các bạn già chết, các bạn trẻ xông vào đánh nhau.

Chờ xem nhé.

Trong lĩnh vực văn nghệ http://www.vannghesongcuulong.org/vietnamese/vanhoc_tacpham.asp?TPID=5409&LOAIID=21&LOAIREF=1&TGID=1074

Mình thấy giải pháp bừng tỉnh của bác Ân thực thi ít nhất trong vòng 10 năm. Trước mắt phải có báo chí tư nhân ngay từ bây giờ đã. Nhu vậy vô hình chung tạo điều kiện cho một số báo nhà nước có cạnh tranh có thể tự sống được một cách khỏe. Sau khi ký WTO vẫn cạnh tranh vô tư với báo tư nhân. Mà báo tư nhân thì đã có đâu. Đến lúc ồ ạt cách ngành tự cung tự cấp tự kinh doanh, lúc đó các bác nhà nước lúc đó mới chết một loạt. Vậy mới bi kịch.


Thương mại thế giới (WTO), khi các ngành trong nước đang cùng nhau nhìn lại hai chục năm đổi mới và xác định bước đi tiếp theo trên con đường này, có lẽ giới những người hoạt động văn hoá văn nghệ cũng nên suy nghĩ trao đổi trên những chủ đề như: hoạt động văn hoá nghệ thuật sẽ tiếp tục đổi mới theo hướng nào trong thời kỳ mới, thời kỳ mà không ít người muốn gọi là “đổi mới II”; chúng ta sẽ làm văn nghệ ra sao khi thị trường văn hoá nghệ thuật của ta mặc nhiên hội nhập thế giới (dĩ nhiên có lộ trình) sau khi nước ta chính thức gia nhập WTO?


Tôi xin tham dự câu chuyện nêu trên với đề xuất bao quát: Để đáp ứng tình hình nói trên, việc lớn trước mắt của giới những người hoạt động văn hoá nghệ thuật chúng ta là: chuyển các hội văn học nghệ thuật về đời sống dân sự.
nhaphat
14-10-06, 16:36
Vào rồi! Mở tiệc ăn mừng đi các bác!
http://vietnamnet.vn/chinhtri/2006/10/622386/

Có vụ dịch văn kiện gia nhập WTO nữa này, bác Gấu vào nhận thầu đê. Để Bộ Thương Mại dịch lởm anh em lại mất công ném đá!


Tháng 11 sẽ công khai toàn bộ văn kiện gia nhập WTO

Cùng ngày, trước khi có tin kết thúc đàm phán đa phương về vấn đề gia nhập WTO, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có công văn hoả tốc yêu cầu tất cả các bộ, ngành trong cả nước gấp rút hoàn tất những công việc cuối cùng để Viêt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO. Thủ tướng yêu cầu, các văn kiện gia nhập WTO phải được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng trong tháng 11/2006. Công văn do đích thân Thủ tướng ký là văn bản thể hiện quyết tâm mạnh mẽ nhất của chính phủ trong việc gấp rút ra nhập WTO.

Công văn nêu rõ, Bộ Thương mại được chỉ định làm đầu mối thuê các chuyên gia giỏi hoàn thiện bản dịch các văn kiện gia nhập nhằm phục vụ cho việc lập Báo cáo trình Quốc hội và đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Happiness
14-10-06, 18:36
Đội đấy toàn những thằng anh của Gaup, nó lại dám ho he chắc :D
tuananh247
14-10-06, 23:38
ăn mừng phát :)
Sất
15-10-06, 17:45
Đội đấy toàn những thằng anh của Gaup, nó lại dám ho he chắc :D

Vào rồi! Mở tiệc ăn mừng đi các bác!
Kinh tế kinh tiếc các ngành khác chuyển biến thế nào thì mình không biết. Nhưng quả thực mình chờ xem khi công bố toàn văn điều kiện vào WTO có được báo chí tư nhân không đã.

Báo mình hôm rồi mình với đứa bạn viết bài về hội nghị đồ sơn " vì một nền văn nghệ ko vừa lòng cấp trên " bị các bác ban tư tưởng rồi hội nhà văn xông vào họp với chối mới điêu.
http://www.thanhnienxame.net/showthread.php?t=4378

Dù sao cũng chúc mừng các bạn.

ăn mừng đê.
Cadic
12-11-06, 23:24
Kinh tế kinh tiếc các ngành khác chuyển biến thế nào thì mình không biết. Nhưng quả thực mình chờ xem khi công bố toàn văn điều kiện vào WTO có được báo chí tư nhân không đã.

ăn mừng đê.

Sất làm nghề báo nên có vẻ mong chờ báo chí tư nhân nhể. Sất nghĩ WTO thì liên quan đến báo chí tư nhân thật à??? Mà nếu có thỏa thuận thật đi chăng nữa, Sất có nghĩ là nó sẽ đc tuân thủ à??

Ngay cả mấy chuyện dễ thỏa thuận hơn, vd như giảm thuế hay bỏ trợ cấp mà thỏa thuận đấy, họ còn có khối cách để lách. Đăng này.........
Sất
13-11-06, 14:13
Sất làm nghề báo nên có vẻ mong chờ báo chí tư nhân nhể. Sất nghĩ WTO thì liên quan đến báo chí tư nhân thật à??? Mà nếu có thỏa thuận thật đi chăng nữa, Sất có nghĩ là nó sẽ đc tuân thủ à??

Ngay cả mấy chuyện dễ thỏa thuận hơn, vd như giảm thuế hay bỏ trợ cấp mà thỏa thuận đấy, họ còn có khối cách để lách. Đăng này.........
Thực chất báo chí Vn có vỏ nhà nước nhưng bên trong ruột là hội bè tư nhân khá nhiều rồi. Tuy nhiên ý này em đã viết rồi.

http://www.gio-o.com/NguyenThiThuyQuynhHoiNghiDoSon.html


Câu trả lời của đề xuất và lộ trình cho 3, 3 hay 5, 10 năm nữa cho việc gia nhập WTO và chuyển các hội văn học nghệ thuật về đời sống dân sự không phải là vấn đề dễ dàng. Trong kinh tế, chúng ta đã có sự chuẩn bị cho điều này trong vòng nhiều năm của cổ phần hoá và kinh tế tư nhân. Việc ý thức đầy đủ, hình dung cụ thể các khó khăn từ trong chính các hội viên của Hội nhà văn là điều quan trọng. Tuy nhiên tôi thấy rất rất ít người chuẩn bị cho điều này. Do vậy tôi cho rằng, câu chuyện sẽ còn rất dài với những vấn đề xảy ra trong thực tế sẽ không hề dễ đương đầu. Cứ tưởng tượng một đứa trẻ bé 2 tuổi vẫn hoàn toàn sống bằng sữa và bột trong sự chăm sóc từ a-z của mẹ, một ngày đẹp trời bà mẹ lấy chồng vứt nó ra đường, bảo mày tự tìm sữa với bột mà sống. Vậy đứa trẻ giải quyết những mâu thuẫn sống còn của nó bằng cách nào, cách duy nhất mà nó có thể là khóc để làm sao bà mẹ đó trở về hoặc người ta tìm cho nó một bà mẹ mới.
Cadic
13-11-06, 17:05
Chưa hiểu ý của Sất lắm. Nếu nói WTO liên quan tới "văn hóa nghệ thuật hội nhập" thì có lẽ vừa sớm, vừa muộn. Và việc "chuyển các hội văn học, nghệ thuật về dân sự" theo kiểu các tổ chức xã hội dân sự khi có WTO là hơi chủ quan hoặc cũng chỉ mượn gió bẻ măng thôi. Thực với Sất cái đó chả liên quan nhiều đến WTO đâu. Mình nói thế này Sất xem nhé:

- "nói văn hóa nghệ thuật hội nhập": Hơi muộn vì thức tế, nếu nói chuyện hội nhập là mang sản phẩm của mình đi bán và mua sản phẩm nước ngoài về thì việc này diễn ra từ lâu rồi, cũng ko cần phải có WTO (vì thực chât WTO chỉ có mua và bán thế nào, phải ko?). Còn sau này vào WTO có mua bán tự do hơn thì nội dung cũng vẫn bị kiểm duyệt như thường, chả phụ thuộc vào ai là người bán..... Mà nếu ko phải quan tâm tới nội dung bị kiểm duyệt mà là quan tâm tới chất lượng thì e rằng văn học, nghệ thuật của VN cũng là loại sản phẩm chất lượng thấp, cạnh tranh cũng chật vật chả khác gì mấy anh doanh nhân làm hàng kém phẩm chất cả....
Còn khi nói về tư nhân hóa báo chí nói chung và văn học nói riêng người ta mong đợi nó sẽ mang lại luồng ý kiến trái chiều, phản biện hơn (nói khác đi là tự do ngôn luận). Nhưng thực tế cái này (tự do ngôn luận) ko phụ thuộc nhiều lắm vào sở hữu, nhất là trong hoàn cảnh Việt nam, mọi thông tin vẫn có thể bị kiểm duyệt. Chính vì thế nói Văn hóa nghệ thuật hội nhập mà ý mong muốn là được tự do hơn thì lại hơi sớm là vì vậy.

Còn trả văn học nghệ thuật, báo chí về cho xã hội dân sự thì chủ quan bởi:
Xã hội dân sự theo đúng bản chất của nó là kênh đại diện cho quyền lợi của công chúng, nói cách khác, xã hội dân sự là một sự "đối lập" với nhà nước (đối lập ko hiểu theo nghĩa chống phá). Xã hội dân sự là khái niệm của phương tây và truyến thống dân chủ kiểu phương tây, chính vì thế nó chưa có sự sinh sôi và phát triển tốt ở châu á, kể cả các nước dân chủ của châu Á như Nhật, Sing....ngoại trừ Philipines và Ấn độ.Ở hoàn cảnh Việt nam xã hội dân sự phát triển chậm vì hai lý do: truyền thống (về xã hội dân sự) hạn chế; và bị nhà nước kiểm soát. Trong bối cảnh hiện nay, xã hội dân sự có nhu cầu phát triển rất mạnh cùng với sự phát triển của kinh tế tự do và du nhập của các tổ chức và nhà hoạt động nước ngoài (VD, các NGO) nhưng vẫn bị nhà nước kiểm duyệt mạnh nên phát triển manh mún, hạn chế quy mô và tự phát, tính đại diện cho quần chúng cũng hạn chế do mối liên hệ với họ thấp.
Trước đây đã có nhiều đấu tranh để cho ra đời Luật về hội (nói khác đi là luật về các tổ chức xã hội dân sự, trong đó có các hội văn nghệ và nghề nghiệp của Sất) nhưng hoặc là nội dung kiểm duyệt quá gắt, hoặc chả ai quan tâm. Chắc Sất có nghe nói là cái dự thảo luật này đã ra đến bản thứ 10 từ năm 19.... mình cũng ko nhơ mà cho đến giờ nó cũng chưa được ban hành đâu. Và cũng chả biết đến bao giờ mới đc ban hành.

Cho nên nếu cư nói vào WTO thì cái gì cũng phải "mở cửa" thì e hơi "ăn theo nói leo" và thiếu thuyết phục.
Sất
14-11-06, 13:06
í của em cũng y như í của bác. Tức là nói tới chuyện xã hội hóa với dân sự trong văn nghệ là hơi sớm, khi mà chưa chuẩn bị cho lộ trình mấy cái hội đó tự có nhu cầu độc lập khỏi phục vụ đảng nhà nước và tách ra đòi hội nhóm riêng. Thực chất bây giờ nhà nước càng nhả mấy người trong hội càng bám. Giải pháp thả bung, xã hội hóa tất nhiên rất hay rồi nhưng duy í chí. Thực chất lại là lừa mị mấy ông nói theo mà ko hiểu kỹ vấn đề, mong làm cách mạng. Đâu cứ cách mạng mới giải quyết được vấn đề. lắm khi giải pháp giật đùng đùng chưa có chuẩn bị vậy lại làm tình huống rối hơn.Vì chính mấy người trong hội bưng bít thối đó cũng ko hiểu thực chất hội nhóm tư nhân dân sự hóa các thứ tự do thì là như thế nào và có ý nghĩa lớn lao gì.

Chia sẻ thêm với bác về chuyện luật lập hội tại sao ra nhiều năm rồi mà chưa thông qua được vì nhu cầu tự thân nó chưa có. Em chứng kiến những người rất có tiếng cấp tiến văn nghệ sỹ vẫn còn tuy duy ông bà hiếp đáp con cháu, ko tạo ra được không gian để con cháu tự xoay sở được. Tháng gần đây ở Hn em chứng kiến mấy tờ báo lại ra số đầu tiên. Tuy nhiên tình hình chưa thấy gì sáng sủa, vẫn kiểu tư duy tao cho mày cái chỗ ( làm báo, làm việc chẳng hạn,) nếu ko mày ko đất cắm dùi mày chết đói mày phải thế nọ thế kia. Lương thì thấp, nhỏ giọt, nhuận bút trả lâu. Rón rén viết lách chụp giật. Toàn thích người ta viết bài biếu không lại đòi làm báo kinh doanh bán chạy có mà hoang tưởng. Làm báo kinh doanh được thì vốn, công sức đầu tư í tưởng chiến lược tiền bạc phải tấn tỉ tương xứng chứ ko phải chỉ giằng được một cái giấy phép có chỗ để nói là có các bạn nhà báo giỏi chửi đất nước thối nát nói thỏa mái một xu một kẽm chả có. Đến lúc đụng chuyện bạn nhà báo giỏi giờ ko phải trách móc gì một mình bác biên tập tự sướng được bạn tư tưởng nhắc nhở, và phạt bạn nhà báo giỏi bằng cách trừ lương, thay vì đuổi việc. Như vậy là tư duy vẫn ở mức tiền tư bạn mọi rợ. Làm sao mà văn minh được.

Chuyện nhu cầu tự thân này liên quan mật thiết đến việc hệ thống tự kiểm duyệt báo chí phải tự ý thức và nới lỏng đến mức nó cảm thấy an toàn thả ra cho con cháu nó sống. Như thế tự giác các chuyện này sẽ chuyển biến từ từ.

Nói chung, chuyện này phải tiến hành ngay từ bây giờ, từ giờ kinh tế phát triển mà đầu óc vẫn u tối ngu xi thì chỉ giỏi làm bốc vác với làm ôisin thôi.
Cổ Nhuế
14-11-06, 14:32
Anh thấy chẳng sớm tẹo lào.

Thực ra vào WTO không liên quan trực tiếp đến việc liệu tư nhân có được ra báo không, nhưng, ví dụ như Trung Quốc, theo như anh nhớ, sau 12 tháng kể từ khi trở thành thành viên chính thức, đảng và chính phủ Trung Quốc chỉ được bao cấp cho đúng một tờ báo của đảng, đó là tờ Nhân dân nhật báo, còn các tờ còn lại phải tự bươn trải, đảng và chính phủ không được bơm tiền để nuôi bộ máy nhân sự của các tờ báo lữa, kinh tế thị trường mà...
Sất
14-11-06, 14:53
Anh thấy chẳng sớm tẹo lào.

Thực ra vào WTO không liên quan trực tiếp đến việc liệu tư nhân có được ra báo không, nhưng, ví dụ như Trung Quốc, theo như anh nhớ, sau 12 tháng kể từ khi trở thành thành viên chính thức, đảng và chính phủ Trung Quốc chỉ được bao cấp cho đúng một tờ báo của đảng, đó là tờ Nhân dân nhật báo, còn các tờ còn lại phải tự bươn trải, đảng và chính phủ không được bơm tiền để nuôi bộ máy nhân sự của các tờ báo lữa, kinh tế thị trường mà...

Anh lấy thông tin này ở đâu thế, cách đây chừng hơn 1 tuần em trực tiếp hỏi một ông từ trung quốc sang VN tham gia hội thảo văn học QT ở viện văn học ông ấy nói là giống như vn. Em còn đang đặt bài một bạn từ TQ viết luôn, mà báo chưa ra lại lắm chuyện thấy bảo giống như mình lên chưa buồn dịch.
Anh chếch lại thông tin cho em với nhớ.
Cổ Nhuế
15-11-06, 10:10
Chếch lại cái gì mà chếch lại, chính xác chăm phần chăm nuôn. Anh theo dõi kỹ cái vụ này mà, anh không được nhìn được tận mắt anh Giang Trạch Dân ký vào cam kết WTO, nhưng anh thấy, đâu như là tháng 11 kể từ khi TQ là thành viên chính thức, bọn truyền thông phương Tây hô hoán ầm lên là tháng sau hơn chục ngàn tờ báo của Tàu Khựa chết sặc tiết nhá v.v. và v.v.

Nhưng cam kết là một chuyện, có thực hiện không lại là việc khác và Việt Nam lại càng khác Trung Quốc, phải ngoan ngoãn hơn nhiều. Cố mà mừng đi em.
Sất
16-11-06, 15:08
Chếch lại cái gì mà chếch lại, chính xác chăm phần chăm nuôn. Anh theo dõi kỹ cái vụ này mà, anh không được nhìn được tận mắt anh Giang Trạch Dân ký vào cam kết WTO, nhưng anh thấy, đâu như là tháng 11 kể từ khi TQ là thành viên chính thức, bọn truyền thông phương Tây hô hoán ầm lên là tháng sau hơn chục ngàn tờ báo của Tàu Khựa chết sặc tiết nhá v.v. và v.v.

Nhưng cam kết là một chuyện, có thực hiện không lại là việc khác và Việt Nam lại càng khác Trung Quốc, phải ngoan ngoãn hơn nhiều. Cố mà mừng đi em.
Nói có sách, mách có chứng, anh đưa đường dẫn nói về chuyện này đi. Nếu có chắc chắn là có nói trên báo chí. Anh đưa đường dẫn cả tiếng trung, tiếng anh, em sẽ nhờ các bạn dịch hộ.

Nếu cả như trường hợp ở TQ đúng vậy, tức là cho phép báo chí tư nhân thì em vẫn nghĩ nằm trong trường hợp suy đoán của em. Nhà nước càng nhả, các bác trong hội càng bám, thực chất câu chuyện vấn thế. Tuy nhiên chi tiết việc này cần phải xác thực, ko nói mồm khơi khơi được.
Cổ Nhuế
17-11-06, 11:53
Sất không quen anh gu gồ à?
Sất
17-11-06, 12:26
Sất không quen anh gu gồ à?

Nhuế vừa trơ tráo vừa chày cối. Đây, bạn gu gồ rồi nhé.


http://www.qdnd.vn/qdnd/baongay.quocte.chinhkhach.3070.qdnd
Trang chủ Quốc tế Chính khách

thứ hai, 11/09/2006, 07:29 (GMT + 7)
Nhìn ra thế giới: Những cam kết chủ yếu về xuất bản báo chí và nghe nhìn của Trung Quốc sau khi gia nhập WTO


- Về mặt dịch vụ phân công tiêu thụ: Trong thời hạn 3 năm đầu, từng bước mở rộng nghiệp vụ bán buôn, bán lẻ sách báo trên thị trường Trung Quốc cho những người cung cấp dịch vụ nước ngoài.

- Về các sản phẩm nghe nhìn: Trong tình huống không làm tổn hại đến quyền lợi thẩm tra kiểm soát của Trung Quốc đối với những sản phẩm nghe nhìn, Trung Quốc cho phép các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài cùng với đối tác Trung Quốc xây dựng những xí nghiệp hợp tác, thực hiện phân công tiêu thụ sản phẩm nghe nhìn trên thị trường Trung Quốc, theo những qui định hữu quan của pháp luật pháp qui phía Trung Quốc.

- Về phương diện điện ảnh: Cho phép những nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài xây dựng, cải tạo rạp chiếu phim, tỷ lệ vốn nước ngoài không vượt quá 49%. Trong điều kiện nhất trí với những điều lệ quản lý liên quan đến điện ảnh của Trung Quốc, Trung Quốc cho phép mỗi năm nhập khẩu 20 bộ phim điện ảnh nước ngoài theo phương thức trả nợ từng phần, để chiếu ở rạp chiếu phim. Những cam kết này không áp dụng đến lĩnh vực phát thanh và truyền hình, không áp dụng đến lĩnh vực chế tác xuất bản và quản lý kinh doanh trong ngành nghề báo chí xuất bản.
Bởi vì, các cơ quan báo chí ở Trung Quốc do nhà nước kinh doanh, không thu hút vốn nước ngoài và vốn tư nhân. Căn cứ vào nhu cầu phát triển sự nghiệp, những ngành tuyên truyền báo chí như tập đoàn báo chí, tập đoàn xuất bản và tập đoàn phát thanh truyền hình... nếu được phê chuẩn có thể gọi vốn trong ngành báo chí xuất bản phát thanh truyền hình, để thành lập bộ môn kinh doanh bằng hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần hữu hạn, do tập đoàn khống chế cổ phần, thu hút vốn của các nhà máy xí nghiệp lớn, đơn vị sự nghiệp quốc doanh, phía đầu tư không được tham gia nghiệp vụ tuyên truyền và quản lý kinh doanh. Nếu được phê chuẩn tập đoàn phát hành có thể thu hút vốn quốc doanh, vốn phi quốc doanh và vốn ngoại quốc, nhưng do tập đoàn khống chế cổ phần. Với tiêu đề bảo đảm tập đoàn khống chế cổ phần, nếu được phê chuẩn, tập đoàn điện ảnh có thể thu hút vốn quốc doanh, vốn phi quốc doanh, có thể thu hút vốn nước ngoài để hợp tác làm phim, cải tạo rạp chiếu phim. Các nhà máy xí nghiệp, đơn vị sự nghiệp còn lại nhất loạt phải chấp hành qui định hiện hành, không được tự tiện mở rộng kêu gọi vốn đầu tư. Gọi vốn đầu tư phải nghiêm túc chấp hành trình tự báo cáo phê chuẩn.

Biện pháp cụ thể về gọi vốn đầu tư do Tổng cục Phát thanh điện ảnh truyền hình quốc gia, Tổng cục báo chí xuất bản dựa theo qui định của nhà nước bàn bạc với các ngành hữu quan chế định. Những hành vi gọi vốn đầu tư trước đây không phù hợp với qui định phải sửa chữa uốn nắn cho đúng. VŨ PHONG TẠO (Theo báo chí Trung Quốc)
Cadic
01-12-06, 10:49
Gửi Sất bài này đọc cho biết thêm nhé, chuyện này muốn làm được chắc sớm cũng phải 10 năm nữa, nhỉ.

http://www.vietnamnet.vn/chinhtri/2006/11/639371/
Sất
01-12-06, 11:31
Gửi Sất bài này đọc cho biết thêm nhé, chuyện này muốn làm được chắc sớm cũng phải 10 năm nữa, nhỉ.

http://www.vietnamnet.vn/chinhtri/2006/11/639371/

Kiên quyết không để tư nhân hoá báo chí
21:51' 30/11/2006 (GMT+7)
(VietNamNet)- Chỉ thị 37 của Thủ tướng để thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về biện pháp tăng cường lãnh đạo, quản lý báo chí nói: kiên quyết không để tư nhân hóa báo chí dưới mọi hình thức; không để bất cứ tổ chức, cá nhân nào lợi dụng, chi phối báo chí phục vụ lợi ích riêng.

Tiếp tục thanh tra, xử lý vi phạm tài chính của cơ quan báo chí


Đọc bài này em thấy câu cú hành động của bài báo diễn tả lại tình trạng của bộ chính trị hết sức hoảng hốt.

Thực ra hoảng hốt là vì đã có tư nhân hóa rồi. Chính trong giao ban báo Thời Đại tháng trước ông tổng biên tập báo này nói thế. Nói theo nghĩa là đã có đầy báo vỏ nhà nước ruột tư nhân, nhưng báo THời Đại thì vỏ nhà nước ruột cũng nhà nước nốt. Làm thật ăn thật không rối rá gì ai. Đại khái thế.

Điều này chỉ chứng tỏ là nội tình các báo Việt nam đã nhiều như rươi ( phải tới 700-900 tờ ) Nhiều báo bức cái vỏ nhà nước quá đem bán cái cho tư nhân hết. SInh ra nà lói lăng loạn. Các bác sợ. Việc vỏ nhà nước, ruột tư nhân tất nhiên là bức bối rồi, họ muốn lột xác. Tình hình sinh ra là các bác bí quá mới lạy ông tôi ở bụi này, nói là cấm tư nhân hóa. Chứ không phải cho phép hay không cho phép báo chí tư nhân.

Nói chung là còn đánh nhau to.
Sất
02-12-06, 18:27
Thêm bài này nữa này. Choáng thật.


http://www.laodong.com.vn/Home/chinhtri/2006/12/13287.laodong


Kiên quyết đình chỉ các cơ quan báo chí không chấp hành đúng pháp luật

Lao Động số 331 Ngày 01/12/2006 Cập nhật: 7:46 AM, 01/12/2006


(LĐ) - Ngày 29.11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký Chỉ thị số 37/2006/CT-TTg yêu cầu rà soát, điều chỉnh hợp lý quy hoạch hệ thống báo chí in và xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển hệ thống các đài phát thanh, truyền hình, báo điện tử;
Xác định tính hợp pháp, sự phù hợp về tôn chỉ, mục đích, chức năng, nhiệm vụ của các tờ báo, tạp chí, đài phát thanh, truyền hình, các báo điện tử, trang điện tử trên Internet, nhất là các phụ san, phụ trương, chuyên đề... để sắp xếp lại theo phương châm phát triển đi đôi với quản lý tốt...

Theo chỉ thị, phải kiên quyết đình chỉ các cơ quan báo chí không chấp hành đúng pháp luật, không thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, thường để xảy ra sai phạm hoặc giảm bớt các cơ quan báo chí trùng lặp về tôn chỉ, mục đích.

Người đứng đầu cơ quan báo chí phải thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, nguyên tắc lãnh đạo, chỉ đạo và các quy định của Đảng trong công tác báo chí, thông tin, tuyên truyền; xây dựng cơ chế quản lý, sử dụng tốt đội ngũ phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên, không để lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động tiêu cực, vụ lợi hoặc làm tổn hại đến lợi ích quốc gia và uy tín của nền báo chí cách mạng nước ta.
Cadic
04-12-06, 08:19
Sất có biết những tờ báo đã "trót" (khôn/dại) tư nhân hóa trước rồi sau vụ này sẽ giải quyết thế nào không? Không biết đóng cửa hay thế nào nhỉ. THông tin mà Sất nói (về tư nhân hóa ấy) độ chính xác bao nhiêu thế? Các báo đã tư nhân hóa thuộc thể loại nào? (VD: thể thao, văn nghệ, hay cả các báo tin tức thời sự khác. Vietnamnet thuộc loại nào nhỉ?
freefish
04-12-06, 15:19
Anh nghĩ ở đâu có lợi nhuận thì ở đó có bọn tư nhân chen chân chen cẳng vào thôi. Báo chí ở VN với thị trường quảng cáo to lớn như vậy, thằng nào muốn kiếm tiền mà nhắm mắt bỏ qua? Báo chí tư nhân bây giờ chúng nó đang nằm trong vỏ bọc nhà nước chờ thời. Dù gì đi nữa thì anh thấy bọn này cũng khôn, chăm viết bài ca ngợi thổi kèn lãnh đạo để có gì các cụ nương tay cho một tí khi trái gió trở giời.
Sất
04-12-06, 17:19
Sất có biết những tờ báo đã "trót" (khôn/dại) tư nhân hóa trước rồi sau vụ này sẽ giải quyết thế nào không? Không biết đóng cửa hay thế nào nhỉ. THông tin mà Sất nói (về tư nhân hóa ấy) độ chính xác bao nhiêu thế? Các báo đã tư nhân hóa thuộc thể loại nào? (VD: thể thao, văn nghệ, hay cả các báo tin tức thời sự khác. Vietnamnet thuộc loại nào nhỉ?

Em nghĩ việc này cụ thể ra được thì luật phải có điều khoản định nghĩa tư nhân hóa cụ thể ra bằng hành vi là hành vi nào. Hành vi nào của báo chí cho là tư nhân hóa, hành vi nào không . Còn phản ứng sau này thì em đoán là em chả biết đoán thế nào cả. Kể cả đình bản thêm cũng tốt. Dù gì thì gì cũng đã tung tóe ra hết rồi. ĐÌnh bản được một số báo tư nhân hóa còn răn đe được. Nếu ko thì có mà lan ra phát triển không biết đường nào mà lần.

Em ko có trả lời bác về độ chính xác được. Vì em mới làm báo 3 tháng, chưa có quen biết nhiều và cũng chưa tỏ đường đi lối lại của báo chí VN. Tuy nhiên em nghe đồn hình như là mấy báo kiểu người hà nội, ngày nay là bán cái kiểu đó. Nhưng chính xác là nghe mồm ai thì em cũng chịu. Mà em còn nhớ có dạo nghe ai nói là bà Vàng Anh còn định mua lại tia sáng các thứ nhưng mà chán chiếc các thứ gì đấy. Nói chung là mấy chi tiết này mơ hồ lông gà lông vịt vậy thôi. Chỉ có chuyện ông tổng biên tập Thời ĐẠi nói giao ban thì em chính xác được là có, tức là có hiện tượng tư nhân hóa, ko những thế mà còn có tràn lan luôn.
quasa
05-12-06, 10:33
Hơi bị kém hiểu biết.
Cuộc chiến giữa nhà nước - cho dù là Tư bản hay là Xã Hội Chủ Nghĩa- với thị trường tự do là một cuộc chiến dài kỳ. Nhà nước nào cũng muốn quản lý tất cả các điểm cao chiến lược nhưng mà Nhà nước và thị trường đều phạm nhiều sai lầm như nhau, bên nào cũng có kiểu tự cao 1 cách lố bịch dẫn đến sai lầm nhỡn tiền. Nói thế không phải bảo là Nhà nước ngu si, ngược lại, Nhà nước đã làm nhiều việc oách chiến. Nhưng mà sai lầm cũng nhiều như lá mùa thu. Lịch sử thế giới bẩu là chỉ có 2 bên tương trợ lẫn nhau để chống lại nước ngoài thì mới thành công....
gõ mỏi cả tay, già rồi có khác. Rỗi rãi tớ viết lại nghiêm chỉnh 1 bài.
Cadic
11-12-06, 11:51
Hơi bị kém hiểu biết.
Cuộc chiến giữa nhà nước - cho dù là Tư bản hay là Xã Hội Chủ Nghĩa- với thị trường tự do là một cuộc chiến dài kỳ. Nhà nước nào cũng muốn quản lý tất cả các điểm cao chiến lược nhưng mà Nhà nước và thị trường đều phạm nhiều sai lầm như nhau, bên nào cũng có kiểu tự cao 1 cách lố bịch dẫn đến sai lầm nhỡn tiền. Nói thế không phải bảo là Nhà nước ngu si, ngược lại, Nhà nước đã làm nhiều việc oách chiến. Nhưng mà sai lầm cũng nhiều như lá mùa thu. Lịch sử thế giới bẩu là chỉ có 2 bên tương trợ lẫn nhau để chống lại nước ngoài thì mới thành công....
gõ mỏi cả tay, già rồi có khác. Rỗi rãi tớ viết lại nghiêm chỉnh 1 bài.

Ông quasa này đọc được tý sách vào đây thét to thế.

Các laọi tạp chí, tập san, và một vài báo tư nhân mình nghe nói nhiều rồi. Tuy nhiên có lẽ chỗ muốn hỏi là một vài tờ báo lớn, có ảnh hưởng thì chuyện tư nhân hóa thế nào thôi. Tuy vậy báo chí tư nhân ko hằn đã là một điều tốt vì nhiều lý do. Đại loại như nếu chúng ta muốn nghe các thông tin trái chiều khác nhau về một vấn đề chẳng hạn thì báo chí tư nhân (nếu có) chưa chắc đã làm được. Thông thường các báo tư nhân chạy theo lợi nhuận nên có khi hoạt động vì lợi nhuận (đại loại như quảng cáo), do vậy các loại tin tức giật gân, theo kiểu để buôn dưa lê chỗ quán nước có khi nhiều, để cho dễ bán. Các tin tức có chất lượng, có tính nghiêm túc có khi ít. Đấy là chưa nói báo chí tư nhân thì cũng khó mà có tính độc lập cao được, rồi cũng bị một thế lực (cá nhân, tổ chức) nào đó kiểm soát và do vậy tiếng nói cũng sẽ phục vụ cho thế lực đó.
nghuy
12-12-06, 04:15
Phát biểu như anh Cadic thì thằng em Songoku xin mời về nhà học luyện chưởng lại nhé. Báo chí ở Anh Quốc và Pháp Quốc là các mẫu mực mà Cadic có thể tự tìm hiểu.
quasa
12-12-06, 10:35
Tản mạn 1 tí nhỉ.
Tài nguyên tri thức thì có nhiều loại ông cadic a, đọc cả đời không hết được ạ.
Trong các loại sách chuyên môn thì sách giáo khoa cơ bản giúp ta có 1 cái nền móng. Các loại sách báo đã in khác mà bày bán ở hiệu sách VN và quốc tế thì đa phần là sách tham khảo theo nguyên tắc in ra là để kinh doanh, trong đó các kiến thức và thông tin đều đã không còn mới. Chuyên sâu hơn nữa thì là các thể loại bài báo khoa học được phân ra 6 đến 10 mức tùy từng ngành, tùy từng hệ thống Châu âu, châu á, Việt nam hayt là Mỹ, Nhật....từ abstrac hội nghị đến bài tren Nature....
Đọc tí sách thì chỉ có copy thôi.
Cadic
12-12-06, 11:56
Phát biểu như anh Cadic thì thằng em Songoku xin mời về nhà học luyện chưởng lại nhé. Báo chí ở Anh Quốc và Pháp Quốc là các mẫu mực mà Cadic có thể tự tìm hiểu.

Thực sự mình nghĩ tư nhân hóa báo chí và báo chí có khả năng đại diện, phát triển các quan điểm phản biện là cả một giai đoạn dài. Ở các nuớc phát triển, báo chí cũng trải qua các giai đoạn phát triển kiểu 'man rợ" rồi mới định hình được như ngày nay. Hơn nữa, đôi khi sự phát triển của báo chí cũng phụ thuộc nhiều vào dân trí nữa. Nói vậy để nói rằng tư nhân hóa báo chí (hay tự do ngôn luận) ko phải ngay từ đầu đã tốt, nó có thể cũng bung bét chán chê rồi mới thành tốt được.

Nói chung chỗ này mình nghĩ hơi lạm bàn rồi. Chả biết câu chuyện tư nhân hóa nói để làm gì, kết cục thế nào, mình cũng cóc hiểu lắm về báo chí, thế nên xin chấm hết ở đây.