Em có chim, em khoe các bác xem...

wasabi
07-05-06, 09:44
Sau một tuần cầy hoành tráng thì em đã làm được một cái trang web mang tên một loài chim: Chim tu hú. Nó sẽ đi tha tin từ tất cả các báo mạng về và gom lại ở một cái giao diện dễ sử dụng và thân thuộc như gmail.

Hiện tại em đang thử nghiệm nó ở đây http://vntructuyen.net/tuhunet/ (cái điạ chỉ www.tuhu.net sẽ được kích hoạt trong khoảng 2-3 ngày tới).

Tiêu chí của em là sẽ đ bao giờ đi quảng cáo banner cho bất cứ bố con thằng nào, và giữ tốc độ tải trang và tải tin siêu việt nhanh hơn bất cứ một trang tin nào khác - 56K mà vào vẫn chạy như ngựa. Và có một tiêu chí thứ 2, đó là tnính mở, có nghĩa là thông tin của trym em sẽ thuộc dạng "tháo cũi sổ lồng" - dễ dàng được khai thác - chứ không bít kín như các trang khác.

Tất nhiên tất cả chỉ là đang ở những bước rất chi là chập chững và rất chi là mới mẻ. Sẽ còn nhiều tính năng tiện dụng được hứa hẹn đưa vào ví dụ như các trang web được ưa thích hôm nay mà bọn Tây nó khoái. Ảnh. Dự báo thời tiết vân vân và vân vân... Nhưng chắc là phải sửa xong các tồn tại hiện có đã.

Ai có đóng góp ý kiến gì thì em sẽ lắng nghe và cố gắng làm - nói chung đây cũng sẽ là personal interest - các bác xem có gì còn lởm thì thông báo lại hộ em. Em cảm ơn các bác.
wasabi
07-05-06, 12:51
[deleted something...]


Phần tin thời tiết và các thứ khác đang được phát triển để đưa vào, chắc có lẽ mai cũng có nốt.

PS: Mk, bọn dantri sến quá, không hiểu có nên cho nó tiếp tục tồn tại hay ko?
HaiDang
07-05-06, 13:08
Anh mới vào xem. Rất hay, rất thú vị. Thỉnh thoảng chú Bi lại làm anh ngạc nhiên bằng những ý tưởng mới.

Thế mà thằng ku Phương Thảo nó bẩu người Việt mình kém tưởng tượng !
HaiDang
07-05-06, 13:28
Mà quên, chú Bi cho anh hỏi : tại sao lại không banner ?

Thú thật là anh rất ấn tượng với chiện "không banner", nhưng mà tại sao cứ nhất định phải thế ? Không banner thì có vẻ thiệt thòi cho các chú quá, uống nước lã cầm hơi sao đủ sức phục vụ cộng đồng lâu dài ?

Riêng cái vụ "không banner" này, anh lại càng tức cười : thằng ku Phương ThẢO nó bẩu người Việt mình kém tưởng tượng 4C ạ !
Lão Nông
07-05-06, 13:36
Bi xem các tin không có ngày giờ, le'o biết là mình đọc tin này hay chưa, tin này là tin mới hay tin cũ.

Mà bộ lọc của ku chán lắm, tin về cave sinh viên lặp đi lặp lại mấy bài.
wasabi
07-05-06, 14:01
Mà quên, chú Bi cho anh hỏi : tại sao lại không banner ?
Because you can make money without doing 'evil'! (Google).

Còn chuyện về xác suất trùng tin, em sẽ nghiên cứu và làm một cái bộ lọc tin trùng. Em cũng sẽ lưu ý chuyện tin đọc rồi và chưa đọc, cái ấy đến thứ 2 sẽ đượ cải thiện.
LocoBello
07-05-06, 14:16
Anh thấy cái trang chú hay ! mà có dùng db đằng sau để lưu giử tin tức hay là click chổ nào thì vào đó lấy tin mang về ? cái nửa là sao ko support ff 1.5.x nhỉ ? chú có định support rss ko ?
nhaphat
07-05-06, 16:18
Thú thật là anh rất ấn tượng với chiện "không banner", nhưng mà tại sao cứ nhất định phải thế ? Không banner thì có vẻ thiệt thòi cho các chú quá, uống nước lã cầm hơi sao đủ sức phục vụ cộng đồng lâu dài ?


Hì hì vụ này mới hay đây, không banner mà vẫn ăn thịt mới hay chứ lị, thằng Bi nó khôn lắm, các bác cứ chờ xem...
ZXC
07-05-06, 18:18
Cũng ý tưởng này đã có hai nơi làm rồi:
- Thế giới tin www.thegioitin.com
- www.baomoi.com
Cái tổ tu hú của wasabi có được một số mục mà hai site trên không có, ví dụ: làm đẹp. Tuy nhiên thằng baomoi có một tính năng rất hay là cho lập chuyên mục tùy biến theo những keyword bất kỳ. Chỉ có không hiểu sao những chuyên mục tùy biến này lâu lâu là tự tạch.
Cả hai site trên đều thiếu một mục quan trọng: cho phép người đọc tự bổ xung các nguồn tin vào. Nếu chú wasabi thêm được hai tính năng trên thì chú ăn đứt chúng nó.
nhaphat
07-05-06, 18:38
Cũng ý tưởng này đã có hai nơi làm rồi:
- Thế giới tin www.thegioitin.com
- www.baomoi.comCái này cũng được mỗi tội chậm kinh khủng, hình như nó lốt hết nội dung về máy chủ của nó, trang của chú Bi nhanh hơn nhiều, giao điện dễ dùng, gần gũi hơn, dễ đọc, hình ảnh ít chỉ mang tính minh họa. Hơn nữa nội dung của www.Tuhu.net phong phu hơn nhiều..
xeko
07-05-06, 19:10
http://vntructuyen.net/tuhunet/
ặc ,đọc cái này xong mới thấy gái nhiều con ngu đ chịu được.Vì mấy đồng tiền để chạy theo đời mà..,vẩn cả cái đời.Chịu 4 năm để ra đời phấn đấu hơn người,thật đ hiểu tại sao bọn nó chỉ nhìn phía trước ngắn thế,ô uế cả tấm thân và nhân phẩm.Một ông thấy mình đã nói thế này:"Một đứa con gái đã từng một lần dùng thân xác để đạt được mục đích của mình thì sẽ không bao h không có lần thứ 2.Cũng như 1 thằng đã móc túi 1 lần thì sẽ có lần 2"Hơi cay nghiệt nhưng ko phải không cói lí
ZXC
07-05-06, 19:19
Anh quên, còn một ý này nữa: nên cho tùy biến các keyword để tạo nên một mục tin có sẵn. Ví dụ: anh không hiểu chú tạo cái "Người Việt trẻ" theo các keyword nào, nếu anh không đồng ý với chú, anh có thể thêm bớt keyword thì thích hơn.
Bây giờ anh mới góp ý về các tính năng thôi. Giao diện, tốc độ,... để sau. Theo anh nên làm theo hướng là một công cụ đọc tin (cho tùy biến thoải mái) hơn là một trang tin tổng hợp.
wasabi
07-05-06, 19:39
OK bác - chắc chắn sẽ có cái tùy biến ấy rồi. - cái ấy là cái em đã nung nấu từ lâu - và bây giờ thì làm được.

Cái hay ở chỗ là các bác có thể xem tin và ko phải xem quảng cáo chứ link back về cái site nguồn thì nói làm quái gì. Em dùng một cái db. Fetch tin về rồi xử lý nhét vào đấy.

@Bác Não Lông: Đã có cái mục đánh dấu cái nào đọc rồi cái nào chưa và cho phép đánh dấu nhanh đã đọc tin nào đó. Giờ tin đã đọc và chưa đọc mình sẽ thấy một cách rất rất rất rõ ràng. Mình có thể chọn đọc tin theo cách "truyền thống" và cách "đơn giản". Cách nào cũng có cái hay. Em thì thích cách đơn giản hơn, nhưng để mọi người đỡ shock, em cho truyền thống làm mặc định.


Có vẻ như một làn sóng mới đang tràn về... Nhưng em tin là nếu rắc rối quá sẽ chẳng có ai dùng hì hì... Em sẽ chỉ luôn để minimum các tính năng show trên trang chủ thôi.

2 cái site thế giới tin và báo mới kia, thực ra em nhìn qua thì có vẻ như nó có anh em họ hàng gì với nhau. Mới cả, em chả hiểu tại sao cái 1 trang như thế mà cả cái công ty xúm vào làm rồi đặt cho cái tên là Cổng Tri thức Thánh Gióng nghe sợ vãi cả... một số thứ ;) Anyway, cái gì không cần sẽ bỏ đi, ví dụ như là "Tin số 1 - 10 trên tổng số 3068 tin được tìm thấy" - nói chung rất là không cần thiết.
Lão Nông
07-05-06, 19:54
Ừ, Bím ngoan xử lý công việc rất nhanh. Bím được 2 cái mà ngưởi Việt không mạnh đó là creative và think out of the box. Bím có thích làm cho quả táo không anh bảo thằng Steve bạn anh nó mời bím sang làm? Hôm qua nó vừa tiết lộ với anh một dự án về Content Service & Content Management mới, nghe cũng phê lắm.
nhaphat
07-05-06, 20:28
Theo anh nên làm theo hướng là một công cụ đọc tin (cho tùy biến thoải mái) hơn là một trang tin tổng hợp.Ý này cũng hay. Các bác có thích nó là một trang có nhiều chủ đề cho các ngành nghề khác nhau không. Ví dụ các bác quan tâm từ IT, cho đến bệnh ung thư ..... đều có ở đây?
nhaphat
07-05-06, 21:09
2 cái mà ngưởi Việt không mạnh đó là creative và think out of the box.Cụ ạ, cụ nói cái này căn cứ vào đâu? Theo em chỉ có môi trường không thuận lợi cho creative và think out of the box thôi.
Lão Nông
07-05-06, 21:57
Cụ ạ, cụ nói cái này căn cứ vào đâu? Theo em chỉ có môi trường không thuận lợi cho creative và think out of the box thôi.

Ơ hóa ra anh khen cu Bím thế là sai à, thế thì cu Bím "có khả năng phát triển creativeness và think out of the box kể cả trong môi trường không thuận lợi như ở VN", như thế đã ổn chưa?
nhaphat
07-05-06, 22:11
Ơ hóa ra anh khen cu Bím thế là sai à, thế thì cu Bím "có khả năng phát triển creativeness và think out of the box kể cả trong môi trường không thuận lợi như ở VN", như thế đã ổn chưa?


Hị hị, đúng rồi, thế mới độc...
dao_hoa_daochu
08-05-06, 00:17
Oài... cái thằng Bím này mất thì giờ loay hoay tàn là ba cái ý tưởng thứ nhất là cũ zích thứ hai là dễ oẹt gần như là ai cũng có thể làm được, cho nên là chỉ để chơi lăng nhăng cho vui thôi chứ còn thì chả có giá trị quái gì cả!

Theo ý kiến của em thì thằng ku Bím bi giờ nên đầu tư nhiều công sức và thời gian hơn vào chiện R&D - nghiên kíu hẳn một vấn đề gì kho khó và nghiêm túc hơn một chút đê.
HaiDang
08-05-06, 08:27
Chú Bi, ngoài mấy cái mục tin thời sự chính trị IT hightech, chú thêm hộ anh một mục nữa : Người TL Xấu Xí, cho nó hoành tráng.

Chú Đào nhéo có motivation gì ráo. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, chú muốn ku Bi nó đi vào chính đạo thì phải động viên nó tí chút ! Không thôi nó lại đi vào tà đạo hách hiếc các kiểu thì ai chịu trách nhiệm ?
Chatmate
08-05-06, 08:46
Mới vào trông như kiểu site RSS feed nhỉ. Kể ra d/c Đào nói đúng đấy, cái này chỉ làm nghịch cho vui.
duongdfd
08-05-06, 08:49
1. Code được
2. Giao diện đơn điệu
3. Border to qua' trông cảm giác cộm mắt
..updating
nhaphat
08-05-06, 09:49
gì cả!

Theo ý kiến của em thì thằng ku Bím bi giờ nên đầu tư nhiều công sức và thời gian hơn vào chiện R&D - nghiên kíu hẳn một vấn đề gì kho khó và nghiêm túc hơn một chút đê.


Bác Đào nói cụ thể cái "kho khó và nghiêm túc hơn" là cái gì ?
audiophile
08-05-06, 10:57
Ý tưởng này đúng là không mới, bằng chứng là nó đụng hàng với cái đồ án tốt nghiệp của em:D. Khác cái là bọn em làm kiểu RSS Reader nhưng phần xử lý feed nằm ở trên Web Service, còn phần Web Service Client là servlet. Em góp ý là bác Wasabi nên dùng AJAX để khoanh vùng hiển thị và cũng tăng tốc độ, trang của bác nhanh thì nhanh thật, nhưng mỗi lần mở trang mới lại phải refresh nháy đau mắt bỏ mẹ:D
dao_hoa_daochu
08-05-06, 13:36
Chú Đào nhéo có motivation gì ráo. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, chú muốn ku Bi nó đi vào chính đạo thì phải động viên nó tí chút ! Không thôi nó lại đi vào tà đạo hách hiếc các kiểu thì ai chịu trách nhiệm?
Em coi thằng Bi em nó đủ lớn rồi bác. Chỉ có trẻ con thì hơi một tí mới cần động viên khuyến khích cái bẹn, còn người lớn thì thích là làm, khen đúng thì phát huy, chê đúng thì sửa, khen đểu thì cười hô hố, chê ngu thì chửi bỏ mẹ... chứ đa sầu đa cảm mà làm cái kặt gì bác em?


Bác Đào nói cụ thể cái "kho khó và nghiêm túc hơn" là cái gì?
Cụ thể, đơn giản nhất là nó có thể làm tiếp cái đang làm, nhưng mà phải làm được cái gì ưu điểm hẳn hơn so với những cái tương tự đang có - mà ngay cả cái chiện những cái tương tự đang có bi giờ như thế nào, nó cũng còn chưa "nghiên kíu".
NNH
08-05-06, 16:39
Sau một tuần cầy hoành tráng thì em đã làm được một cái trang web mang tên một loài chim: Chim tu hú. Nó sẽ đi tha tin từ tất cả các báo mạng về và gom lại ở một cái giao diện dễ sử dụng và thân thuộc như gmail.

Hiện tại em đang thử nghiệm nó ở đây http://vntructuyen.net/tuhunet/ (cái điạ chỉ www.tuhu.net sẽ được kích hoạt trong khoảng 2-3 ngày tới).

Tiêu chí của em là sẽ đ bao giờ đi quảng cáo banner cho bất cứ bố con thằng nào, và giữ tốc độ tải trang và tải tin siêu việt nhanh hơn bất cứ một trang tin nào khác - 56K mà vào vẫn chạy như ngựa. Và có một tiêu chí thứ 2, đó là tnính mở, có nghĩa là thông tin của trym em sẽ thuộc dạng "tháo cũi sổ lồng" - dễ dàng được khai thác - chứ không bít kín như các trang khác.

Tất nhiên tất cả chỉ là đang ở những bước rất chi là chập chững và rất chi là mới mẻ. Sẽ còn nhiều tính năng tiện dụng được hứa hẹn đưa vào ví dụ như các trang web được ưa thích hôm nay mà bọn Tây nó khoái. Ảnh. Dự báo thời tiết vân vân và vân vân... Nhưng chắc là phải sửa xong các tồn tại hiện có đã.

Ai có đóng góp ý kiến gì thì em sẽ lắng nghe và cố gắng làm - nói chung đây cũng sẽ là personal interest - các bác xem có gì còn lởm thì thông báo lại hộ em. Em cảm ơn các bác.

Tớ nhà quê về môn này, nhờ bạn Mù Tạt cho tớ hỏi cái: Chim của bạn sẽ Automatic tha các tin theo kiểu gì? bản thân bạn ví dụ ngày nào cũng phải cập nhập tin nóng thì sẽ phải bỏ bao nhiêu thời gian để lọc tin? Nếu mất vài giờ mỗi ngày đều như vắt chanh thì chắc cũng oải? Mà ở Chim tu hú này bạn có ý định thêm 1 cái hộp Search không? Như tớ chẳng hạn, khi đọc tin nhiều khi rất cần hộp này.
Về ưu điểm, công nhận tốc độ very fast, nhưng ko hiểu khi có nhiều picture size lớn (như các báo ĐT khác) thì nó có bị chậm đi ko?

Có gì đừng cười tớ.
vnsea
09-05-06, 09:11
Wasabi mến, người ta không mua nhiều báo chẳng qua do người ta chỉ thích phong cách của một số báo, mà cũng chỉ đủ thời gian đọc một lượng tin nhất định. Thử ra, cái việc gom hết các loại báo, mà tin tức mix up lại chả rõ cái nào nổi bật cái nào không, cái nào lá cải cái nào nghiêm túc, danh sách dài dằng dặc thì e rằng khó mà thu hút được. Bi giờ con người không khát thông tin, thông tin nhiều đến bội thực, cái khát là khát những thông tin quan trọng trong cái mớ hổ lốn thông tin í. Tớ nghĩ wasabi nên nghiên cứu tiếp cách nào làm quả customized information filtering xem ra hấp dẫn hơn.
Nemrac
09-05-06, 10:12
wasabi ơi, chị biết một người bạn đã thực hiện ý tưởng của em mất rồi và hiện đang hoạt động là tờ thế giới tin tức hay gì đó, em vào cổng Tri Thức Thánh Gióng mà xem. Chị nghe anh bạn đó kể thì ý tưởng này lấy lại google thì phải.

(Sorry, viết xong mới thấy có người nói đến mất rồi, mọi người thông cảm ko có thời gian đọc kỹ các bài :20:)
Hồng Hà
09-05-06, 10:19
Wasabi em,
em ưng thì em làm nhưng có tốn sức lực, thời giờ của em quá không? em học hỏi được gì qua tuhu.net này? có cần thiết không? nếu không có cái tuhu.net của em thì thiên hạ có thiệt thòi gì không? ngoại trừ thỏa mãn cái hobby của em. thực tế đi em giai.

đọc sách, dịch sách, viết sách... cũng thú vị lắm em ạ.
nhận xét em có khả năng viết và dịch tốt.
NOSHNA
09-05-06, 10:50
Mọi người hay nhở. Bi,anh nói thật. mỗi lần tự làm một cái gì đó thì sẽ học được rất rất nhiều. Làm bỏ mẹ đi. Về cái web viếc gì ấy mà..anh đếch biết nó như thế nào nhưng anh cũng biết mất công phết để viết xong cái code cho nó nhở.

Còn trẻ, học làm từ tí một rồi sau này sẽ có lúc nhìn lại thấy nó rất có ích. mặc dù ban đầu khi đem ra sử dụng có 1000 lý do để không dùng nó nữa. Cái anh nghĩ là bản thân gain được cái experience gì.

Nhiều cái nói mồm dễ bỏ mẹ,đến khi đi làm thực tế đi vào chi tiết nó mới nẩy sinh nhiều thứ đeo' biết từ đâu ra mà làm sao để giải quyết. Thế nên phải bắt tay vào làm mới biết, mới hiểu và học được thêm kỹ năng management..
Hồng Hà
09-05-06, 11:06
Còn đã làm thì làm quách cái gì thật hoành tráng, kì vĩ, chưa từng ai làm hay nghĩ tới cả. Chị nói thật đấy!
NOSHNA
09-05-06, 11:16
Thế nào là hoàng tráng vĩ đại, nếu không tập đi từ những cái con con..làm sao mà biết mình biết chạy..Chán không thèm cãi.
wasabi
09-05-06, 11:49
Nếu lượng người đủ lớn thì sẽ có cách judge bài viết cực kỳ hiệu quả. Giờ thì phải thừa nhận là nó lôi thôi lắm thứ quá. Nó bãi rác quá.

Còn làm thì em biết được về phần kỹ thuật, hết. Trước không biết regexp giờ biết regexp. Hết.

Tỉ tê tý, Nói thật là em đang định làm một cái non-profit website về personal development - cho tuổi học sinh (teen) như thể là chungta.com dành cho người lớn ấy. Để nói đủ thứ - ăn, nói, gói, mở nói hết: Thời gian, Motivation, Nghị lực, công việc sự nghiệp, giải quyết vấn đề, phấc phiếc các thứ etc etc... dưới dạng nhẹ nhàng hơn. Tức là phải có thời gian mà ngồi cầy ở các website ở nước ngoài dịch về tiếng Việt, nguồn bài viết vô cùng dồi dào phong phú. Không phải làm để đông khách, không cập nhật liên tục nhưng em nào vào sẽ thấy hấp dẫn. Nhưng mà không biết mà mình đi triển khai cái ấy - thì chết luôn. Tèo luôn. Nên bác nào có ý tưởng trùng như vậy thì cứ làm đi em chơi phần kỹ thuật cho :D.

PS: Con chungta.com hôm nay tèo rồi.
dao_hoa_daochu
09-05-06, 13:35
Cái thằng Bím này, mới gặp phải hai chị Nemrac với Hồng Hà thì chưa gì thì đã khóc ngoài biên ải rồi. Nhìn chung thì làm kặt gì có cái gì mà ngay từ đầu thì đã sướng ngay, muốn hay ho sướng khoái anh ơi làm nữa đi thì cũng phải dai dai một chút chứ?! Không tin thì thử hỏi hai chị, xem là có đúng không?
Mecado
09-05-06, 13:39
Thằng Đào mày đừng đầu độc em nó như thế nữa đi. Để cho em nó từ từ sẽ có kinh nghiệm. Mà các chị khởi động nhẹ nhẹ thôi chứ làm mạnh thế em nó sợ tụt mịa nó hết hứng còn đâu.
lão ma
09-05-06, 13:40
Ý tưởng của Wasa về "non-profit website về personal development" hay đấy chứ. Chú Wasa hứa phải giữ lời đó nhé!
ZXC
09-05-06, 15:13
Cứ làm đi cu. Mỗi sáng anh phải ngồi duyệt báo rất mất thì giờ nên anh thấy cái tuhu của cu rất hay nếu làm được như ý anh nói.
Trong việc duyệt báo tìm tin thì google không giúp được gì vì nó không cập nhật được những tin mới nhất (hay tại anh không biết làm). Cu Bi có cách nào để bài vừa đưa lên là tóm được ngay không?
cùn
09-05-06, 16:55
Cứ làm đi cu. Mỗi sáng anh phải ngồi duyệt báo rất mất thì giờ nên anh thấy cái tuhu của cu rất hay nếu làm được như ý anh nói.
Trong việc duyệt báo tìm tin thì google không giúp được gì vì nó không cập nhật được những tin mới nhất (hay tại anh không biết làm). Cu Bi có cách nào để bài vừa đưa lên là tóm được ngay không?

RSS (với site có hỗ trợ)
Sino
10-05-06, 08:43
Cu Bi có cách nào để bài vừa đưa lên là tóm được ngay không?

Thiên mệnh ! Thiên mệnh ! Một quá trình lâu dài và khó khăn, làm nhéo gì có quả ăn ngay như thế, trái thiên mệnh ! Hè hè !