Làm sao để tự tin trong cuộc sống

baby_greenskirt
02-07-05, 07:11
Tất nhiên topic này dành riêng cho chị em phụ nữ thôi :). Em nghĩ tự tin là chìa khóa quan trọng mang đến hạnh phúc cho mỗi người.

Mỗi người khác nhau, và đương nhiên sẽ có những cách tạo tự tin riêng cho mình. Em muốn chia sẻ những cách em áp dụng và học hỏi từ chị em cách của mọi người. :nutkick:

Ngoài những cách trầm trọng như rèn năng lực, chuyên môn...., em dành rất nhiều thời gian nghiên cứu mình qua nhật ký. Khi đọc nhật ký cũ, là lúc em thấy được nhiều cái về mình hơn, cả hay lẫn dở. Với em học cách hiểu mình và tự đánh giá mình chính là điều đầu tiên để mình tự tin.

Nói ra thì hơi trẻ con :D, nhưng có 2 cuốn sách giúp em rất nhiều mỗi khi buồn phiền hay mất tự tin, đó là "Quẳng gánh lo đi và vui sống" của Dale Carnegie và "Mỗi người tiềm ẩn một tài năng" của Vũ Thị Chín.

Chị em TL nổi bật ở sự khảng khái tự tin, chắc hẳn có nhiều kinh nghiệm hay, các chị chia sẻ cho đàn em với nhé :D
emambo
03-07-05, 17:02
Ban co the bat dau bang "Noi o" cua ban chang han: Noi danh cho 2 nguoi...:)
baby_greenskirt
03-07-05, 17:19
:D chưa hiểu rõ lắm ý của emambo :D
An2010
05-07-05, 16:48
Chủ đề này của baby hay thế mà chả có ai vào bi bô nhỉ? Chắc mọi người đều tự tin hết cả rồi.:-))
Buôn dưa với baby tí vậy. Hôm nay tớ thành thanh niên xa chồng, chả có chỗ nào đi đây. Thế nên thấy tự ti lắm. Chồng người ta thì yêu vợ, chiều vợ, tháng nào cũng về ăn cơm với vợ 4, 5 lần. Chồng mình thì...Càng nghĩ càng tự ti cơ. Hay mình xấu? Dạo này mình có béo kông nhỉ? Hay hôm nọ mình quên không là áo cho chồng để chồng phải mặc áo phông đi làm? Tự ti ghê cơ. Có bác nào chuyên ngành tâm lý không ạ? Cho em xin một toa thuốc...
Calla
06-07-05, 09:34
Thím An này hay nhể, xa chồng thì không biết đường tự mình đi chơi sao.
Nhớ nhất là đừng có bao giờ lộ ra cho chồng biết là thím đang mất tự tin, thế là đại tối kỵ đấy nhé.
Chồng không về ăn cơm tối hả, ngày nào cũng vậy à, thế thì cũng bực đấy nhỉ. Nói chung là 2 người phải thỏa thuận trước với nhau, nếu đã hẹn về thì từ chối đi nhậu đi để vợ mất công nấu cơm. Còn nếu bận thì báo sơm sớm để vợ biết đường tung tăng, đi ăn tối ngoài, rồi làm một vòng shopping hay đi mát xa mặt, nói chung là đừng có về nhà sơm 1 mình ôm mâm cơm, chán đời lắm, càng chán đời lại càng dễ mặc cảm, tự ti.
Hehe, vui lên em ạ.
Nguyễn Thị Hồng
17-07-05, 23:54
... học cách hiểu mình và tự đánh giá mình chính là điều đầu tiên để mình tự tin.


Váy Xanh ạ, trước kia chị cho rằng một người phụ nữ chỉ có thể tự tin khi cô ta có tất cả: Sắc đẹp, danh vọng, hạnh phúc. Nhưng mười mấy năm qua, tiếp xúc và quan sát rất nhiều bạn gái, cả đồng niên lẫn vong niên, chị nhận ra thực tế không phải như chị từng nghĩ.

Tìm hiểu về số phận người da đen, đặc biệt là thân phận phụ nữ da đen, có lẽ sẽ giúp em có một cái nhìn rộng hơn nữa về cuộc tranh đấu không mệt mỏi để vượt qua những rào cản khắc nghiệt của lịch sử, xã hội và những mặc cảm trong chính thâm tâm mình của phụ nữ trên tòan thế giới.

Bài thơ “Still I Rise”, một tuyệt tác của nhà thơ nữ da đen nổi danh của Hoa Kỳ Maya Angelou, phản ánh phần nào tinh thần trên và biết đâu có thể giúp chúng ta tiếp tục thảo luận về chủ đề “Làm sao để chị em có thể tự tin trong cuộc sống”.


Still I Rise
You may write me down in history
With your bitter, twisted lies,
You may trod me in the very dirt
But still, like dust, I'll rise.

Does my sassiness upset you?
Why are you beset with gloom?
'Cause I walk like I've got oil wells
Pumping in my living room.

Just like moons and like suns,
With the certainty of tides,
Just like hopes springing high,
Still I'll rise.

Did you want to see me broken?
Bowed head and lowered eyes?
Shoulders falling down like teardrops.
Weakened by my soulful cries.

Does my haughtiness offend you?
Don't you take it awful hard
'Cause I laugh like I've got gold mines
Diggin' in my own back yard.

You may shoot me with your words,
You may cut me with your eyes,
You may kill me with your hatefulness,
But still, like air, I'll rise.

Does my sexiness upset you?
Does it come as a surprise
That I dance like I've got diamonds
At the meeting of my thighs?

Out of the huts of history's shame
I rise
Up from a past that's rooted in pain
I rise
I'm a black ocean, leaping and wide,
Welling and swelling I bear in the tide.
Leaving behind nights of terror and fear
I rise
Into a daybreak that's wondrously clear
I rise
Bringing the gifts that my ancestors gave,
I am the dream and the hope of the slave.
I rise
I rise
I rise.

Maya Angelou
HTN
18-07-05, 00:19
Tìm hiểu về số phận người da đen, đặc biệt là thân phận phụ nữ da đen, có lẽ sẽ giúp em có một cái nhìn rộng hơn nữa về cuộc tranh đấu không mệt mỏi để vượt qua những rào cản khắc nghiệt của lịch sử, xã hội và những mặc cảm trong chính thâm tâm mình của phụ nữ trên tòan thế giới.
Đéo hiểu?

Nói chung là nói thì chắc hơi bị thừa vì em Váy xanh chã, nói cái k ứt gì em cũng chả hiểu. Nhưng ngắn gọn là:

Đàn bà chỉ bắt đầu tự tin khi được yêu (bởi cả bản thân và những người xung quanh) và yêu như một người đàn bà thực thụ.

Như thế tức là đầu tiên hãy đàn bà, hãy yêu bản thân mình và yêu người xung quanh đã. Chỉ riêng câu chú thích này thì cũng có thể viết ra được một cuốn sách dày 500 trang rồi. Mà chị chưa có tiền để in rồi bán cho em đọc. Thôi thì đành chịu vậy, nhỉ? :( Nhưng đầy đứa sống hết cả đời người rồi cũng có hiểu đéo đâu, nên nếu có thế em cũng không cô đơn đâu, đứa éo nào cũng chỉ là một đám carbon thôi. :) Thế nhỉ?
đói ăn
18-07-05, 00:46
Em Hồng Hồng toàn viết những thứ cao siêu, tính lý luận cao, các em hiểu thế đek nào được.
Xuân
18-07-05, 15:22
Em Hồng Hồng toàn viết những thứ cao siêu, tính lý luận cao, các em hiểu thế đek nào được.

Đói ăn ạ, nguyên câu này cậu đã đáng bị treo rồi vì đánh giá thấp phụ nữ TL. Nói thế cho dễ hiểu nhỉ.

Mà những gã nào nghĩ là vấn đề A chỉ có mình hiểu, phụ nữ dek hiểu, thì thực ra những gã đấy trán ngắn lắm đấy, đói ăn soi gương xem Xuân nói đúng ko; và thực ra tự ti về khả năng thân phận hình thức lắm đấy, Đói ăn soi mình xem cũng có đúng không.
đói ăn
18-07-05, 22:22
CHị nghe lời em Xuân, chị soi vào gương thấy mình xinh xắn trẻ trung ghê, chứ không khọm già như mấy em Xuân Cách Mạng, Hồng Hồng.
Nhân thể em Xuân nói về "đánh giá thấp phụ nữ TL". Phụ nữ TL được đánh giá cao quá từ bao giờ thế? Phụ nữ TL có những cái gì để người ta đánh giá cao? Đừng tự huyễn hoặc mình là loại đẳng cấp cao em ạ. Đưa các em về đúng với bản chất của các em thì các em vén váy, chổng tĩ lên ăn vạ. Kinh thật. Hay bây giờ chị khen em Hồng Hồng như mấy con mẹ khác chuyên nịnh em Hồngg nhé.
Thử phát nhé: "ôi em Hồng nói cái gì chị cũng thấy giống như bà cụ tổ từ ngày xưa của họ nhà thằng hàng xóm nhà chị. Mỗi tội bà ấy lên nóc tủ ngồi bán hoa quả lâu rồi nên bây giờ mỗi lần đọc những gì em Hồng viết thì chị lại tưởng như tiếng bà ấy đang nói từ xa tí mù tắp vọng về.".
Còn em Xuân nhé, để chị cũng thử phát xem: "Em Xuân, người con gái hiện đại, em thật dũng cảm trong BAYC, em không sợ phải ngủ với người mà em không lấy làm chồng, miễn là em thấy thỏa mãn, yêu thích là được (@Hồng Hồng). Em, người con gái dám làm cách mạng, quyết tìm 1 chân trời tự do, hạnh phúc ẤY Yêu với anh Gaup Chim Bướm. Ngoài ra em có bộ não và cái trán rộng mêng mông hơn cả lãnh tụ, mỗi tội hiện nay toàn đang chứa Ấy và Chim. Hi vọng các anh giai TL sẽ làm bộ não của em đầy hơn tẹo nữa"
Thế đã nhỉ. Nếu thấy khen chưa tốt thì chị lại sửa lại, khen tiếp.
Xuân
18-07-05, 22:31
hi hi lớn thế còn mắc mưu Gái, hích nhẹ phát đã nhảy chồm chồm như người ta diễn tuồng. Ai treo cái nick đói ăn lên officially hộ em nhỉ. Chửi Gái thế là chết ngủm củ tỏi rồi Đói ạ, lần này là chửi Xuân Xuân đòi treo nick hẳn hoi chứ ko phải là anti-Hồng nữa nhé. Tiễn bác.
Salut
18-07-05, 22:38
Anh chẳng hiểu cô Xuân là bà con họ hàng gì của TW mà suốt ngày đòi treo người ta thế? Em Đói ăn đã nói thế thì mình fải chơi lại chứ sao lại vận động hành lang đòi treo người ta huh? Chán quá.

@Đ.A: anh cũng đến chết cười với cô. Dạo này anh thỉnh thoảng lảng vảng qua bên TLH, nên có chút ít k/n, anh đồ rằng cô hình như đang có tâm sự rì đó l'o tự giải tỏa nổi nên vào đây hò hét rùm beng lên fải không? Có gì thì cứ mật thư cho anh, nhể ;)
đói ăn
18-07-05, 22:41
Ôh, thế là chửi à?? Gay nhỉ? Chửi cũng bảo là chửi, khen cũng bảo là chửi. Gái TL công nhận là đểu thật. Chửi Xuân xuân đòi treo nick. Xuân chửi chị chị cũng đòi treo nick. Thế có được không nhỉ? Làm gì có chuyện 2 đứa chửi nhau mà chỉ có 1 đứa bị treo. Treo là treo cả đôi ấy chứ. mà chị thì toàn khen Xuân, Xuân cứ vu oan giáo hoạ. Xuân ngây thơ, và hơi trong trắng thế, ai nỡ bôi thêm tí đen sì vào.
đói ăn
18-07-05, 23:03
@Đ.A: anh cũng đến chết cười với cô. Dạo này anh thỉnh thoảng lảng vảng qua bên TLH, nên có chút ít k/n, anh đồ rằng cô hình như đang có tâm sự rì đó l'o tự giải tỏa nổi nên vào đây hò hét rùm beng lên fải không? Có gì thì cứ mật thư cho anh, nhể ;)
Bác viết cái gì nhà em léo hiểu! TLH là cái gì hả bác?!
Nguyễn Thị Hồng
18-07-05, 23:06
Thôi em xin cả hai bà: Cả chị đói ăn lẫn em Xuân giằng co.

Chị đói ăn: Chị thấy chưa, ca ngợi hay nói xấu em có mà hết ngày, giờ lại làm cho các bạn ở đây cười phì phì trước màn hình nữa. Em lắm người quý mà cũng ối kẻ ghét, nên là em quen rồi. Chị có tệ thế nào với em nữa thì cũng vô ích vì 1) Em tập yoga; 2) Em đã hứa là không thất lễ với chị thì em sẽ giữ lời hứa mà.

Em Xuân rực rỡ ơi: Sao không thấy cô gọi điện nhỉ? Chị không bực chị đói ăn thì cô bực làm gì? Thôi chị không viết được thêm nữa, phải cười tiếp đây.
Nguyễn Thị Hồng
18-07-05, 23:07
TLH là Tâm Lý Học chị đói ăn ạ.
baby_greenskirt
18-07-05, 23:11
Hờ, mình quên mất cả cái topic này là mình lập. Hì chị đói ăn với cả chị HTN chắc chắn là ko thỏa mãn ko tự tin rồi, có 2 lý do chính để em kết luận thế:

1. Mò vào topic này của em để đọc.
2. Khi người ta thỏa mãn tự tin, người ta ko còn nhu cầu chửi bới chê bai người khác. Bởi khi thoải mái vui vẻ hạnh phúc tự tin, người ta tự dưng thấy yêu người yêu đời. Như kiểu về nhà thấy lão/mụ hàng xóm chửi cái xe mình dựng ko đúng chỗ, chửi con chim hót to quá... thì chắc chắn hôm đó lão bị vợ hay chồng chửi, con điểm kém, đi làm bị giảm lương....

Mọi người giúp 2 bà chị lớn tuổi ko chã HTN và đói ăn đi kìa :D, chứ để các chị cứ không thoải mái không tự tin vui vẻ hạnh phúc thấy tội quá đi :flag:
đói ăn
18-07-05, 23:11
Ah, em Hồng Hồng cho chị chửi em thoải mái rồi nhé. Như thế là admin khỏi treo nhé. Cứ để chị chửi em thoải mái hả? Chửi em để đảm bảo sức khỏe cho các bạn, chứ cứ khen em thiì chúng nó ăn gì lại phun ra chừng ấy thì cũng chết. Chúgn nó lại đòi treo mình lên vì khen em Hồng Hồng cũng dở lắm.
Vậy ở đây ai quí em Hồng thì thò chân ra phát để chị đếm nhỉ?
đói ăn
18-07-05, 23:12
Ấy ấy, em váy xanh sai rồi. CHị có đủ tự tin để chửi em Hồng Hồng. Và cảm thấy hạnh phúc vì chửi được. Thế nhỉ.
baby_greenskirt
18-07-05, 23:15
Khi 1 người phải tìm đến cái hạnh phúc trong việc mò lên mạng chửi người khác bất kỳ nào mình gặp, làm sao có thể nói họ tự tin và vui vẻ trong cuộc sống thật :D, chị giải thích em nghe với? :flag:
Salut
18-07-05, 23:15
Kô Váy xanh kết luận hồ đồ quá. Kết luận như cô thì khác nào bảo hai thằng con giai ngủ chung một giường là bọn đồng tính :)
đói ăn
18-07-05, 23:20
Sao em không tự động não nhỉ? Chị không có tự nhiên đi chửi 1 ai ở trong ngày nhé.
Và chị hạnh phúc khi vào đây chị làm được 1 việc mà chị cho là rất đúng.
Lần sau trước khi hỏi thì chịu khó vận động tí nhé em nhé.
baby_greenskirt
18-07-05, 23:25
Bác lấy ví dụ chán quá, ai lại đi so chửi với ngủ chung giường, và đồng tính với không tự tin bao giờ, như là so con chim với cái tủ ấy bác ạ.

Khi người ta chửi người khác, nếu là người bình thường thì chỉ có 3 lý do:

1. Tức người kia vì một điều gì đó
2. Đang ấm ức nên nhìn cái gì cũng cáu bẳn, sinh ra tình trạng giận cá chém thớt.
3. Bị bệnh chửi, chửi thành thói quen, chửi luôn văng ra ngoài cửa miệng trong mọi câu chuyện.

Nếu ko phải 2 trạng thái đầu, cũng không phải tình huống 3 mà gặp ai cũng chửi thì em kính chuyển trường hợp này tới bệnh viện chị Sất. Trong 2 trường hợp đầu, chủ thể đều đang không vui vẻ hạnh phúc. Tự tin bao hàm hài lòng với chính mình và tình thế của mình, tất nhiên hài lòng do tự tin thì khác với tự kiêu hay tự mãn. Tự tin của người có học thì khác tự tin kiểu AQ :D. Làm sao người ta ấm ức hay tức tối ai đó đến mức chửi người ta khi đang hài lòng với mình và tình thế của mình được. Còn trường hợp 3, như người đang bị táo tỏng ấy mà, cần đi chữa bệnh trước :D. Chị đói ăn bảo là chị tự tin để chửi người khác và hạnh phúc đi chửi nghĩa là không bị táo tỏng (chứ mà chị hạnh phúc khi bị bệnh thế thì chắc cũng cần chuyển đi đâu đó chữa bệnh gì đó :D)
đói ăn
18-07-05, 23:28
Chị chửi vì 1 lí do khác em ạ, đó là: muốn xem bộ mặt thật đằng sau tấm mặt nạ đạo đức giả. Đơn giản hơn đan rổ!
À quên, chị thấy em váy xanh bị bệnh ngộ chữ, có rất nhiều điểm chung với Sất. Em xứng đáng được làm trại phó trại điên của Sất.
baby_greenskirt
18-07-05, 23:41
Vậy tức là vì ghét một ai đó mà chị cho là đạo đức giả quá, mà chị đâm ra phải chửi bới khắp nơi. Chúc chị chóng quên cả cái người chị ghét lẫn cái nỗi ghét của chị để mà vui vẻ hơn :D. Em đi ăn cơm đây, ngộ chữ gì thì em cũng phải ăn đã.

Mời các bác :D.
Nguyễn Thị Hồng
19-07-05, 04:03
Chị chửi vì 1 lí do khác em ạ, đó là: muốn xem bộ mặt thật đằng sau tấm mặt nạ đạo đức giả. Đơn giản hơn đan rổ!


Chị đói ăn ơi là chị ơi. Thôi được chị thành công rồi, chị vừa lòng chưa nào? Bây giờ chị và mọi người biết em Hồng "bí thư chi đoàn" có ông xã tương lai "học sinh cá biệt" thế nào rồi nhé. Cứ nghĩ đến chuyện 2 vị đấm bốc hôm nọ là em lại phì cười. Hôm nay thì cả K. lẫn em đều suýt chết vì cười. Chị đói ăn ngộ ra phết nhỉ.

Thôi bây giờ em tặng tất cả các chị các em một bài thơ nữa của Angelou để minh họa cho chủ đề của Váy Xanh trong lúc chị đói ăn tạm ngừng "đan rổ" em nhé.


Phenomenal Woman
Pretty women wonder where my secret lies
I'm not cute or built to suit a model's fashion size
But when I start to tell them
They think I'm telling lies.
I say
It's in the reach of my arms
The span of my hips
The stride of my steps
The curl of my lips.
I'm a woman
Phenomenally
Phenomenal woman
That's me.

I walk into a room
Just as cool as you please
And to a man
The fellows stand or
Fall down on their knees
Then they swarm around me
A hive of honey bees.
I say
It's the fire in my eyes
And the flash of my teeth
The swing of my waist
And the joy in my feet.
I'm a woman
Phenomenally
Phenomenal woman
That's me.

Men themselves have wondered
What they see in me
They try so much
But they can't touch
My inner mystery.
When I try to show them
They say they still can't see.
I say
It's in the arch of my back
The sun of my smile
The ride of my breasts
The grace of my style.
I'm a woman
Phenomenally
Phenomenal woman
That's me.

Now you understand
Just why my head's not bowed
I don't shout or jump about
Or have to talk real loud
When you see me passing
It ought to make you proud.
I say
It's in the click of my heels
The bend of my hair
The palm of my hand
The need for my care.
'Cause I'm a woman
Phenomenally
Phenomenal woman
That's me.

Maya Angelou
baby_greenskirt
19-07-05, 04:19
Đàn bà chỉ bắt đầu tự tin khi được yêu (bởi cả bản thân và những người xung quanh) và yêu như một người đàn bà thực thụ.

Nói như chị thì người đàn bà chỉ bắt đầu tự tin khi họ tự tin :flag:, bởi biết yêu bản thân thì còn hơn tự tin nhiều :p
Tiểu Đông Tà
03-08-05, 09:28
Buồn cười nhỉ, tớ thì nghĩ, luôn nghĩ rằng người phụ nữ độc lập sẽ cảm thấy tự tin nhất!
Thế nhưng thâm tâm thì người phụ nữ nào cũng muốn được bé bỏng và chiều chuộng trong 1 vòng tay che chở :D
giangthu
03-08-05, 09:31
Buồn cười nhỉ, tớ thì nghĩ, luôn nghĩ rằng người phụ nữ độc lập sẽ cảm thấy tự tin nhất!

Hay! Tự tin như hành kinh mỗi tháng! Không có ma nào cưới thì coi thử tự tin được bao lâu nhé! Rởm!
Tiểu Đông Tà
03-08-05, 09:57
đúng là những thể loại nửa nọ nửa kia, chỉ là giống cái chứ chưa tiến hóa thành phụ nữ thì mới bô bô ra chuyện đến tháng!
giangthu
03-08-05, 10:08
Tiểu Đông Tà này thuộc hàng sến nên chị ghét chứ chị thì nhiều người thích lắm đấy. Số chị cao giá mai sau chỉ làm phu nhân tôn quý, không làm dâm phụ cầu tình.

Thích vòng tay chiều chuộng! Trời đất! Sến quá.

Con gái gì mà kỳ vậy! Chiều trai nhẹ dạ quá nhỉ!.
Tiểu Đông Tà
03-08-05, 10:26
Nhiều người thích chả chứng minh cái x gì cả, nhưng nếu toàn là giống đực thì cũng ghi được điểm đấy!
Đúng là em phải bỏ thời gian chịu khó nói chuyện 1 tí với giangthu thôi. Tình người & tiếng người hy vọng làm giangthu tiến hóa nhanh hơn.
giangthu
03-08-05, 10:35
Cho chị hỏi là em có ăn thịt chó không đấy! Nói tình người & tiếng người cho ngọt miệng vậy mà nhai rau ráu rựa mận là không được đâu nhé!
Calla
03-08-05, 14:29
Cô Thu làm chị phì cười

Cô õng ẹo với chú Bắc Thần không gọi là sến thì là cải lương hả cô Thu.

Cô đong chú Bắc thế cấn thận có ngày vợ chú Bắc cho cô nếm mùi ớt cay nhé.
Tiểu Đông Tà
04-08-05, 11:49
Cho chị hỏi là em có ăn thịt chó không đấy! Nói tình người & tiếng người cho ngọt miệng vậy mà nhai rau ráu rựa mận là không được đâu nhé!

giangthu hấp ơi, chó đã nhằm nhò gì. Bạn em bên Phi Luật Tân còn ăn cả thịt ... người cơ hê hê, chị muốn xem ảnh không :nutkick:

Đùa chứ, em đang nói tình người chị lại ôm chó nhảy xổ vào, topic chứ phải chuồng đâu, nhầm hả chị ? :winkwink:
baby_greenskirt
04-08-05, 21:55
Thôi thôi, can các chị. Thỉnh thoảng có ai hơi mất tự tin tí vào than thở, rồi chị em giúp nhau phơi phới tiếp cho vui đời thôi chứ.

Thấy cả chị giangthu và Tiểu Đông Tà đều tự tin, đọc mãi thì chỉ thấy gồm có chó và tình người, tạm tổng kết:
- giangthu tự tin, bí quyết là không ăn thịt chó.
- Tiểu Đông Tà tự tin, bí quyết là độc lập và thật nhiều tình người.

Mấy cái này mình đều chả thực hiện được :D
Kem
30-08-05, 09:16
Em chui vào đây hầu mong vớt vát được chút tự tin ai ngờ càng hoang mang tợn. Các chị đã làm gì với sự tự tin của mình thế nhỉ.

Em thì em thấy
Phụ nữ muốn tự tin cần:
- Biết yêu mình trước khi yêu người. Nếu ngược lại thì rất kém tự tin, suốt ngày chỉ biết ghen tuông, chờ đợi, dằn vặt, trách móc người, trách móc mình. Em thì em đang kém nên phải thay đổi đây, tập yêu mình trước.

- Biết tự tạo niềm vui cho mình. Tức là: Trồng hoa trong vườn nhà mình chứ không chờ người ta mang hoa đến tặng.

- Biết tự chăm sóc mình. Phụ nữ VN bị nhồi nhét trong tâm cái đức hy sinh cao thượng nên thường thì cái gì cũng chồng trước, con trước đến khi nhìn lại mình áo quần sộc sệch, đầu bù tóc rối chồng chê không thích chở đi chơi thì lại khóc rưng rức, chồng rủ đi dự tiệc tất niên với công ty thì lại không dám đi vì chả có bộ cánh nào xứng đáng. Nói chung, làm gì thì làm phải luôn nhớ chăm sóc mình thật chu đáo.

- Biết cập nhật kiến thức. Không cứ phải là thạc sỹ, tiến sỹ thì mới tự tin. Căn bản là bạn đừng suốt ngày chỉ biết đến giá cả thị trường, chợ búa hay nước hoa này thơm mỹ phẩm kia tốt. Cần cập nhật các thông tin thời sự bằng cách xem thời sự một tí, đọc báo hằng ngày một ít là được.