Mẹo nhỏ tìm kiếm trên mạng

TrueLie
06-05-06, 04:15
Chào cả nhà,

Thời buổi này các Web search engine đã trở nên phổ biến đến mức mà có thể nói là "chuyện tình cảm hỏi trái tim, các thứ còn lại hỏi Google". Em mở topic này để mọi người cùng nhau chia sẻ các thủ thuật khi tìm kiếm trên mạng. Bác nào biết gì thì bổ sung cho cụ thể hơn nhé. Em mở màn trước.

1) Tìm kiếm định nghĩa, khái niệm: sử dụng define:"keyword1 keyword2 ..." (ví dụ define:"search engine", define:"ATM" )
Nếu các bác muốn tìm định nghĩa của một từ, một cụm từ thì thông thường có thể dùng bất cứ từ điển online nào, tuy nhiên nếu chỉ tra từ điển thì nhiều lúc bỏ sót nghĩa, nhất là với những từ kỹ thuật, ký hiệu viết tắt (ATM, AT&T ...). Sử dụng từ khóa define trong Google sẽ tra được nhiều nghĩa một lúc hơn và nhanh hơn vì nó tìm từ rất nhiều source cùng một lúc.

2) Tìm kiếm theo định dạng file: thêm từ filetype vào bên cạnh từ khóa. Ví dụ tìm các văn bản pdf nói về tomato, ta gõ "tomato filetype:pdf" , hoặc vào phần advance search để chọn cũng được.

3) Tìm kiếm sử dụng các meta-searchengine: Các meta search engine sẽ gửi từ khóa của người dùng đến nhiều search engine khác cùng một lúc (Google, Yahoo, AltaVista, Lycos, HotBot ...), nhận kết quả của các search engine này và lọc ra những kết quả tốt nhất. Cách này đôi khi mang lại kết quả tốt hơn là chỉ dùng một search engine và lười thử nhiều search engine khác nhau. Một trong những meta-search engine hay dùng là MetaCrawler http://www.metacrawler.com/

4) Tìm kiếm backlink : muốn tìm xem có những trang nào link đến trang www.fpt.vn chỉ cần gõ link:www.fpt.vn . Một điều kì quặc là chức năng backlink của Google hoạt động không tốt lắm, ít ra là kém AltaVista, trong khi theo nguyên lí hoạt động của Google thì backlink đóng vai trò quan trọng. Bác nào giải thích được không?

Mời các bác bổ sung.
nghuy
06-05-06, 05:45
Nhớ làm gì mấy cái của nợ này bấm vào àdvanced search nó ra hết
wasabi
06-05-06, 07:30
Nhớ làm gì mấy cái của nợ này bấm vào àdvanced search nó ra hết
Nói câu này chứng tỏ bác nghuy là một kẻ có limited knowledge về vi tính và những quy tắc hành xử nói chung. Thử nhất em nói với bác là bác có con nhận định hơi ngu trong cái vụ ấn vào phát ra hết. Bác ấn như thế lâu hơn nhiều so với việc em nhớ 1 lần. Thứ hai em nói bác đ đâu có cái kiểu đang nói A bác lại nói !A (đ phải A đâu) làm người nói chưng hửng. Như thế bác nói với anh em ở đây thì còn bị ăn mắng, mà bác thực hành với vợ hoặc người yêu có thể làm chị ấy lãnh cảm tìn dục suốt đời :D.

Còn vụ google, mẹo nhỏ của em là .... trên firefox có một cái ô có chữ G, đánh những cái mình muốn tìm vào đấy xong rồi Enter là nó ra trang kết quả!!! :D Kỳ diệu thế! :D - Nói đùa chứ, muốn tìm nhanh ở FF - ấn CTRL+T để mở tab mới, ấn phím Tab 1 phát để chuyển sang ô có chữ G, đánh vào ấn Enter. Nhanh hơn nhiều so với việc click chuột thông thường!

Nói chung em hay dùng các shortcut này của Google theo thứ tự giảm dần: "quoted", define:, chuyển đổi đơn vị (2 km to miles), -, máy tính (9234x9456), inurl:
Bọn Google có làm một cái cheatsheet ở đây: http://www.google.com/help/cheatsheet.html
ZXC
06-05-06, 09:01
Góp thêm một tý này:
Use Google and other search engines to locate searchable databases by searching a subject term and the word "database". If the database uses the word database in its own pages, you are likely to find it in Google. The word "database" is also useful in searching a topic in the Yahoo! directory, because Yahoo! sometimes uses the term to describe searchable databases in its listings.

EXAMPLES for Google & Yahoo!:
plane crash database
languages database
toxic chemicals database
Nguồn: http://www.lib.berkeley.edu/TeachingLib/Guides/Internet/InvisibleWeb.html
dao_hoa_daochu
06-05-06, 13:27
Nhớ làm gì mấy cái của nợ này bấm vào àdvanced search nó ra hết
Thằng Bím em em nó là một cái thằng nerd cho nên là có lẽ là nó đã có hơi quá lời khi bảo bác em là ngu, nhưng mà nó nói thế, cũng không phải là hoàn toàn không có lý.

Bác em, thực tế thì wizard nói chung là cái để dùng cho đối tượng trung bình dốt và mọi wizard đều có nhiều hạn chế về độ mềm dẻo cũng như năng lực. Và cái mà các bạn đang muốn nói ở đây em nghĩ là hoàn toàn không phải là "của nợ". Google và Thăng Long mình - môi hở răng lạnh mà bác.

À mà chủ đề này hồi đầu ở Hạ Long cũng đã nói rồi, nhưng mà nói như là kặt, đé0 có gì hay, được một hồi thì bác tỳn với bác tân ngố vào chiển mẹ nó sang thành chiện cái bẹn wikipedia, đúng là đé0 ra gì. À mà hồi đấy thì chán là chưa có thằng Bím em, còn Gấu già thì "im lặng nằm thở dấu phỏm" - dễ hiểu thôi, bi giờ mà ai ai cũng gú giỏi như Bàn Mông Hậu Nghệ, thì Gấu còn biết làm kặt gì? hố hố...

Còn bi giờ, để triển khai cho nó ích lợi thực sự cái chiện gú này, em nghĩ là bi giờ các bạn, nhất là các bạn gái, nên vào đưa ra các yêu cầu cụ thể là "em muốn tìm cái này cái này... thế thì bi giờ phải tìm như thế nào?.." xong rồi để các chiên gia như thằng Bím em vào chỉ điểm cho các bạn. Các kết quả giải quyết nhu cầu thực tế ở đây, nếu có nét mới, em cũng sẽ chiển trực tiếp đến Xê ri ô gia anh em để nâng cấp thuật toán của Google.

Ngiễn Trung Trực anh em hồi xưa đã từng tiên bố "Bao giờ internet hết máy chủ Google, thì mới hết TLger cãi nhau" còn đại ca râu dài mắt sáng như sao thì đã từng dạy "Mỗi người việt nam là một bông hoa Gú. Cả dân tộc ta là một vườn hoa Gú", và "Bộ tộc việt nam có trở nên vẻ vang sánh vai với các cường cuốc năm trâu hay không chính là nhờ một phần lớn ở công học Gú 7c" (của các cô các chú các cháu). Các bác em phải cố lên!