Mới sau đai hội mà sinh viên Việt Nam đã dám biểu tình à, máu nhỉ !!!

hoicanh
25-04-06, 16:28
http://www.vnexpress.net/Vietnam/The-gioi/2006/04/3B9E922A/
Sất
25-04-06, 16:43
bạn cóp cả bài nên, việc gì mà nói nửa chừng thế


Thứ ba, 25/4/2006, 16:02 GMT+7

Biểu tình phản đối bài báo về cô dâu Việt tại Hàn Quốc


Một số người biểu tình mang theo tờ báo có dòng chữ: "Phụ nữ Việt Nam không phải là hàng hóa. Chú rể ở đâu?".
“Phụ nữ Việt Nam không phải món hàng”, tấm biểu ngữ được một nhóm người Hàn Quốc và sinh viên Việt Nam trương lên trước của tòa soạn báo Chosun Ilbo ở trung tâm Seoul hôm nay để phản đối bài báo về phụ nữ Việt lấy chồng Hàn.
> Cưới hay mua vợ Việt Nam?

Cuộc biểu tình do tổ chức phi chính phủ NAWAURI (Tôi và chúng ta) của Hàn Quốc tổ chức và thành phần tham gia chủ yếu là người Việt. Họ mang theo bản copy của tờ báo với những lời phản đối được viết thẳng lên đó.

Đinh Hải Yến, du học sinh trường Kookmin, cho biết: “Những người phụ nữ Việt Nam ở Hàn Quốc cảm thấy bị xúc phạm. Họ đã bóp méo sự thật, nhẹ hơn thì có thể nói rằng bài báo đã phản ảnh phiến diện, tác động xấu đến hình ảnh người Việt Nam. Hình ảnh những người phụ nữ ngồi thành hàng chờ người ta chọn làm vợ được đưa lên báo mà không được che mặt là vi phạm quyền con người. Nghiêm trọng hơn, người phụ nữ Việt Nam xuất hiện trong bài báo như một món hàng”.

Chị Châu, chồng là người Hàn Quốc, bức xúc: “Chồng tôi là người Hàn Quốc. Chúng tôi quen nhau ở Việt Nam và lấy nhau tự nguyện. Chúng tôi đã sống ở Việt Nam một thời gian rồi sang Hàn Quốc với con trai 4 tuổi. Lập gia đình với người nước ngoài đâu phải điều xấu. Tác giả bài báo nhìn nhận xấu về phụ nữ Việt Nam”.

Bài báo “Những trinh nữ Việt Nam hướng đến miền đất hứa Hàn Quốc” đăng trên tờ Chosun ngày 21/4 của tác giả Seung Woo Chae ghi lại quá trình một người đàn ông Hàn Quốc 35 tuổi và thất nghiệp đến Việt Nam chọn vợ.

Ông ta ngồi lạnh lùng quan sát 11 phụ nữ “ước mơ thoát khỏi cảnh nghèo khổ”, rồi quay ra xem băng hình 150 cô gái được đánh mã số. Ông chọn được một trong số 11 cô gái vì nhớ lời mẹ dặn “chọn cô nào có dáng cao lớn để phục vụ cơm nước cho bà”, bài báo viết.

Tác giả cho rằng các cô gái Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc vì ước mong thoát khỏi cảnh đói nghèo. Còn cô gái mà người đàn ông kia chọn thì tâm sự rằng cô đang ấp ủ “giấc mơ Hàn Quốc” sau khi người thân lấy chồng Đài Loan đã giúp gia đình xây được nhà kiên cố.

Tác giả bài báo Seung Woo Chae đã ra gặp và đối thoại với những người biểu tình. Anh cho biết đó là lần đầu tiên đến Việt Nam, chưa hiểu biết hết về đất nước này nên trong bài viết có thể chưa toàn diện, chỉ phản ánh một phần của vấn đề.

Giải thích về việc đăng bức ảnh các cô gái mà không che mặt, anh giải thích “vì khi viết không có ý định xấu nên không để ý chi tiết này”, và “nghĩ là những cô gái này không có gì xấu, không cần phải che đi”.

Seung Woo Chae đã đi theo đoàn biểu tình để xin lỗi và để nghị cho anh cơ hội khác để viết bài tốt hơn về Việt Nam.

Nhiều người Hàn Quốc, chủ yếu sống ở nông thôn, trong những năm gần đây lập gia đình với người nước ngoài. Cục Thống kê Hàn Quốc tháng 3 vừa qua công bố tỷ lệ người Hàn Quốc kết hôn với người nước ngoài chiếm 3,6% tổng số những cuộc đăng ký kết hôn, riêng nông thôn chiếm tới 35,9%.

Năm 2001, có 134 trường hợp phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc, năm ngoái là 5.822 người (chiếm 18,7%). Đàn ông Hàn Quốc sống nông thôn ngày càng khó lấy vợ do phụ nữ không chấp nhận cuộc sống vất vả, tìm cách ra thành phố học và làm việc. Những người đàn ông nông thôn trở thành đối tượng của các công ty môi giới hôn nhân với người nước ngoài.

Họ đến các công ty này, trả một khoản tiền không nhỏ để được sang Việt Nam và một số nước khác chọn vợ. Ở một số vùng nông thôn, chính quyền còn tổ chức cả đoàn lên đường sang Việt Nam tìm một nửa của cuộc sống vợ chồng. Đàn ông nông thôn thôn lấy vợ muộn, các gia đình sinh ít con, thậm chí ngày càng nhiều phụ nữ “ngại” sinh nở khiến tỷ lệ sinh ở Hàn Quốc đang ở mức độ báo động. Xã hội Hàn Quốc có truyền thống Khổng giáo vốn khá khép kín giờ đây bắt đầu chấp nhận những đứa con hai dòng máu.

Tuy nhiên, mặt trái trong hoạt động của các công ty môi giới là đưa ra hình ảnh người phụ nữ Việt Nam như một món hàng, nhân phẩm bị hạ thấp. Ở nhiều vùng nông thôn Hàn Quốc có các bảng quảng cáo như “Hãy lấy trinh nữ Việt Nam”, “Những người nhiều tuổi, tái hôn, đã có con, tàn tật đều có thể”. Thậm chí có những công ty quảng cáo lấy vợ Việt Nam nếu sau một thời gian chung sống không hạnh phúc thì có thể đổi vợ. Công ty mối giới sẽ chịu trách nhiệm giới thiệu miễn phí vợ khác.

NAWAURI là tổ chức từng sang Việt Nam và phanh phui vụ thảm sát dân thường do lính Hàn Quốc gây ra trong chiến tranh.

Bà Kim Jung Woo, Chánh văn phòng tổ chức này, cũng tham gia biểu tình. Bà đề nghị chính phủ hai nước có biện pháp để thông tin cho phụ nữ Việt Nam đầy đủ hơn. Theo bà, việc lập gia đình với người nước ngoài là chuyện bình thường, nhưng cần có cách làm để họ được sống hạnh phúc, để hình ảnh người phụ nữ Việt Nam không bị hoen ố.

Vũ Duy Hưng (từ Seoul)

Ý kiến của bạn?Mong rằng những cô dâu Việt Nam ở Hàn Quốc hay những nơi khác được hạnh phúc và vui. Mình là người con gái xa quê hương (ở Mỹ), nhưng khi đọc những dòng chữ viết về các cô gái lấy chồng xa xứ thật là xót xa và có chút xấu hổ về chuyện này. Người đàn bà Việt Nam chúng ta bị coi như những món hàng như thế ư?

Ly Yen Nhi
Sất
25-04-06, 16:47
chuyện thật, cách đây có vài tháng chị mình vẫn còn dụ lấy chồng Đài loan Hàn Quốc kiểu này. Mà bà chị ở giữa SG nhé. Ông anh rể làm bộ đội làm thợ ảnh chụp cho mấy cái hình từ cách đây hơn một năm vì em đứa bạn chị có đứa đưa hình lấy được chồng ngoại Hàn Quốc. Cái xã hội tôm cá lộn lên đầu này, biểu tình biểu tiếc gì, sự thực nó sờ sờ ra đấy thấy mà nhục chứ biểu tình gì.
Phuongdong
25-04-06, 16:59
Nói chung anh cũng x ưa cái bọn ĐL hay Hàn xẻng, nhưng cũng chưa ghét đến mức như bà chị em, anh thật.
Sất
25-04-06, 17:13
Nói chung anh cũng x ưa cái bọn ĐL hay Hàn xẻng, nhưng cũng chưa ghét đến mức như bà chị em, anh thật.

Anh cứ tưởng tượng xem đứa con gái trong chuyện Vũng lầy bất tận của bạn Tư, sau khi bị cả một lũ giailang hiếp trên cánh đồng trước sự chứng kiến của ông bố thì làm gì ?. Trường hợp ông bố và thằng em bán đi lấy chồng Hàn Quốc thay vì Đài Loan có gì khác đâu. Có khi lại tốt hơn lên thành phố làm cave hoặc ở lại làng tiếp tục chăn vịt làm đĩ trên đồng đấy chứ.


Nông thôn miền Bắc hiện giờ cũng lầy bùn không kém gì Cà mau với miền Tây đâu, em gặp quá nhiều những chuyện kiểu như bạn mentha bên tathy này kể, thành ra trơ hết cả cảm xúc.
Mà ở mấy cái làng cách Hà nội mấy chục cây số đấy.Em có thằng em kết nghĩa ở Quảng Ngãi (các bác nào vào Quảng Ngãi cần gì cứ bảo em) có thời làm bảo kê cho nhà hàng Karaoke còn nói: không hiểu nổi dân miền Tây, tụi nó dẫn em ruột, cháu ruột vô nghề... Bà mẹ ra thăm con gái suýt xoa: tụi bây sướng quá ha, kiếm tiền dễ quá ha có một chút được cả trăm ngàn à... Khác gì ông bố kia không?


__________________
Lão Nông
25-04-06, 19:38
Em Sất đợt này viết đâu ra đấy, toát lên phong cách một nhà văn già, thế mà bọn chúng nó dám kêu là em là nhà văn viết sai chính tả, thế là thế nào nhỉ? Hoặc là em thay đổi phong cách, hoặc là em cho mượn nick, thế là sao?
Sất
26-04-06, 17:13
Em Sất đợt này viết đâu ra đấy, toát lên phong cách một nhà văn già, thế mà bọn chúng nó dám kêu là em là nhà văn viết sai chính tả, thế là thế nào nhỉ? Hoặc là em thay đổi phong cách, hoặc là em cho mượn nick, thế là sao?

Dạo này có mấy chiện nút thắt gay cấn nhất bên talawas và đồng chí bác evan nhố nhăng đã tháo gỡ được một chút nên em đỡ ấm ức hơn mà tự tin hơn thôi.

Em có đổi phong cách gì đâu.

Mà nói chung em cũng thấy mình nhìn mọi thứ tiêu cực quá. Dù sao chuyện miêu tả được ra rõ ràng cụ thể dễ hiểu như bạn Tư cũng tốt.

Hi vọng chỉ mình bạn Sất rơi vào những tình huống đặc biệt thế thôi chứ mà phổ biến tình huống thành điển hình ra thì đáng sợ lắm.

Thái độ của mấy nhà báo Hàn Quốc vậy để trong nước tỉnh ra mà bảo nhau, em nghĩ họ ko có nói sai, tuy nhiên họ cũng không có phê phán thật. Vì nếu phê phán thành ra như Thái độ của TL với chuyện cô Thái tuyệt thực. Bỏ thì thương vương thì tội.
ship
26-04-06, 20:23
Thấy Sất nói như cái căng củ cọt ấy. Anh thấy Sất chả hiểu cái léo gì cả léo ai lại lấy từ tiểu thuyết để so với cái thực tế đang diễn ra như hiện nay. Hài vãi...
Sất
26-04-06, 20:55
thì bạn bảo nếu như chiện cánh đồng bất tận viết là chuyện có thật, lại phổ biến không phải trường hợp đặc biệt hoặc hư cấu bịa ra. Có chuyện đó là thật thì mới sinh ra những chuyện mua bán phụ nữ như chuyện ngang nhiên. Vì sao ? . vì chính những người phụ nữ đó coi họ như món hàng trước đàn ông Hàn trước đã, sau đó mới là thái độ hàng họ của họ. Mấy người nhà báo Hàn quốc theo bạn phản ánh đúng sự thật, tuy nhiên họ viết không có phê phán là cũng không hay. Vì phê phê bình thì động đến nhiều chuyện quá, thành ra như kiểu bênh hay chê cô Thái tuyệt thực đều hết sức lắm vấn đề.

Mà bạn Sất xác nhận là chuyện kiểu cánh đồng bất tận là chuyện thật, không phải hư cấu, lại xảy ra khắp nơi trong cả nước chứ không phải riêng Cà Mau.

Nói được ra thế cũng mệt lắm bạn Ship ah, đâu có đơn giản đâu.
ship
27-04-06, 14:46
Anh không nói cô viết thật hay không thật mà cái cách mà cô so sánh anh thấy nó rất chi là vớ vẩn. Cánh đồng bất tận của bạn Tư, ai bảo bạn đó là những chuyện thật đã và đang xảy ra? Nhiều chi tiết trong tác phẩm đó anh thấy cực kì vô lí nhưng mà là tác phẩm văn học nhiều khi những điều vô lí như thế lại làm cho nó sinh động và kích thích người đọc. Anh không bàn đến chuyện các cô gái lấy chồng Hàn ra sao, anh chỉ quan tâm là những người có chức có quyền ở Vn không nhìn nhận hay có tình không nhìn nhận sự việc này để có cách quản lí tốt hơn. Nếu họ có trách nhiệm thì làm sao các công ty môi giới hôn nhân dám hồn nhiên quảng bá như thế. Hơn nữa môi giới hôn nhân là vi phạm pháp luật ở VN có phải thế không bạn? Các sinh viên và người Vn đang sống ở Hàn biểu tình vì họ muốn người HQ hiểu đúng về VN chứ không nhằm mục đích gì khác. Có lẽ bạn không sống trên đất Hàn nên không thể hình dung những tấm biển quảng cáo lấy vợ VN khắp các đường phố Seoul hết sức kệch kỡm bạn ạ. Rất nhiều người HQ có cái nhìn phiến diện về người VN từ những việc làm đó.
Supaman
27-04-06, 15:34
Sất éo hiểu bác PD nói gì, tội thật.
Sất
27-04-06, 16:11
em tư duy theo số đông các bạn Trần văn ăn Vạ báo tuổi trẻ đấy chứ. Còn nếu giả thiết sự thật của em sai thì em thấy ông Lực Lục gì đấy kiến nghị bạn Tư là đúng, em nghĩ bạn Tư phản ánh sai sự thật, phỉ báng chế độ không kém gì mấy bạn nhà báo Hàn xẻng, lại nhà văn trong nước, tai họa khôn lường.


Bạn Síp

Anh không nói cô viết thật hay không thật mà cái cách mà cô so sánh anh thấy nó rất chi là vớ vẩn. Cánh đồng bất tận của bạn Tư, ai bảo bạn đó là những chuyện thật đã và đang xảy ra? Nhiều chi tiết trong tác phẩm đó anh thấy cực kì vô lí nhưng mà là tác phẩm văn học nhiều khi những điều vô lí như thế lại làm cho nó sinh động và kích thích người đọc. Anh không bàn đến chuyện các cô gái lấy chồng Hàn ra sao, anh chỉ quan tâm là những người có chức có quyền ở Vn không nhìn nhận hay có tình không nhìn nhận sự việc này để có cách quản lí tốt hơn. Nếu họ có trách nhiệm thì làm sao các công ty môi giới hôn nhân dám hồn nhiên quảng bá như thế. Hơn nữa môi giới hôn nhân là vi phạm pháp luật ở VN có phải thế không bạn? Các sinh viên và người Vn đang sống ở Hàn biểu tình vì họ muốn người HQ hiểu đúng về VN chứ không nhằm mục đích gì khác. Có lẽ bạn không sống trên đất Hàn nên không thể hình dung những tấm biển quảng cáo lấy vợ VN khắp các đường phố Seoul hết sức kệch kỡm bạn ạ. Rất nhiều người HQ có cái nhìn phiến diện về người VN từ những việc làm đó.

Bạn Síp không hiểu gì về điện cả. Văn học là phản ánh cuộc sống. Tuy nhiên có thể cách dẫn dắt của nó lắt léo các bạn ko hiểu ra rõ ràng thì bảo vô lý thôi. Còn văn học phản ánh chuyện giờ ơi đất hỡi ko có ở đâu đâu thì sinh ra văn học để làm gì.

Chính vì chính quyền ko trách nhiệm để bối cảnh bi bét thế quá lâu ko giải quyết lại còn quan chức dâm dục tham ô đổ dầu vào lửa thêm nên mới sinh ra chuyện đó, chuyện để các bạn Hàn xẻng ý kiến bằng các công ty môi giới trơ trẽn lố lăng gì đó.

Nếu như khẳng định của các bạn Trần văn ăn Vạ báo tuổi trẻ về bạn Tư là phản ánh đúng, chân thực hiện thực xã hội chủ nghĩa, vì thế em khẳng định thêm là các bạn Hàn xẻng phản ánh đúng, hiểu đúng thực trạng xã hội Việt nam nốt. Tuy nhiên ko thể cấm họ từ sự hiểu đúng đó ra thái độ thế nào, thái độ thương hại, bêu rếu hay thương xót bố thí là quyền của họ, sao cấm được.
folie
27-04-06, 16:23
Nói chung bạn ship còn rất xa lạ với hiện thực xã hội Việt nam hiện tại cái mà chỉ có duy nhất Sất - một nhà văn kiêm nhà tâm lý học - ở đây mới có thể lột tả một cách chính xác và đầy đủ được. Thực ra thì đặt Sất bên cạnh bác QUốc Hưng rất là hợp lý, một bên là tiếng nói đại diện cho hiện thực xã hội phơi bày, một bên là những hô hào khẩu hiệu sáo rỗng ko có thực chỉ là lý tưởng từ mấy chục năm nay. Gấu sai ở trong mục Tháng tư lặng lẽ chính là sai về điểm nhìn nhận giá trị đóng góp to lớn của Sất đối với Tnxm.
ship
27-04-06, 21:02
Anh công nhận là anh cực dốt văn học từ khi anh sinh ra cho đến bây giờ nhưng anh cũng x ngu đến mức x phân biệt được đâu là hiện thực cuộc sống và đâu là không hiện thực mà các nhà văn muốn lột tả nó. Không phải tác phẩm văn học nào cũng phản ánh cái hiện thực xã hội mà họ đang sống đúng không? Nhưng thôi anh nhận thấy mình léo đủ trình để bàn về vấn đề này. Cái mà anh muốn nói là ở chỗ cô cứ nói mấy thằng Hàn nó làm thế này thế kia là đúng thì cực kì vớ vẩn.

Nếu như khẳng định của các bạn Trần văn ăn Vạ báo tuổi trẻ về bạn Tư là phản ánh đúng, chân thực hiện thực xã hội chủ nghĩa, vì thế em khẳng định thêm là các bạn Hàn xẻng phản ánh đúng, hiểu đúng thực trạng xã hội Việt nam nốt. Tuy nhiên ko thể cấm họ từ sự hiểu đúng đó ra thái độ thế nào, thái độ thương hại, bêu rếu hay thương xót bố thí là quyền của họ, sao cấm được.
Thằng nhà báo trong bài viết nó mới chỉ đến VN có một lần thì nó hiểu thế léo nào được cái xã hội VN bây giờ, đến anh sống hai mươi mấy năm khắp các vùng trong nước mà anh còn léo hiểu vậy sao cô lại kết luận nó hiểu đúng nhỉ? Thằng viết bài này anh thừa nhận là nó chỉ ghi những gì nó nhìn thấy chứ nó léo suy nghĩ và tìm hiểu tại sao lại có hiện tượng này một cách cặn kẽ nên nó mới để những tiêu đề hết sức phản cảm với những người VN. Anh nói là chính cái việc làm ấy cùng với các biển qoảng cáo đầy đường mà các công ty môi giới đang làm đó làm cho dân Hàn nó có cái nhìn méo mó và khinh bỉ với người VN mình cô ạ.
Sất
28-04-06, 09:11
Thằng nhà báo trong bài viết nó mới chỉ đến VN có một lần thì nó hiểu thế léo nào được cái xã hội VN bây giờ, đến anh sống hai mươi mấy năm khắp các vùng trong nước mà anh còn léo hiểu vậy sao cô lại kết luận nó hiểu đúng nhỉ? Thằng viết bài này anh thừa nhận là nó chỉ ghi những gì nó nhìn thấy chứ nó léo suy nghĩ và tìm hiểu tại sao lại có hiện tượng này một cách cặn kẽ nên nó mới để những tiêu đề hết sức phản cảm với những người VN. Anh nói là chính cái việc làm ấy cùng với các biển qoảng cáo đầy đường mà các công ty môi giới đang làm đó làm cho dân Hàn nó có cái nhìn méo mó và khinh bỉ với người VN mình cô ạ.

Anh sống 20 mấy năm với cụ già A 90 sống xã hội 70 mấy năm, cứ coi như 20 tuổi thì ra đời đi và anh 40 tuổi đi thì cách nhìn của anh và cụ già A đó về xã hội là hoàn toàn khác nhau. Ví như anh làm nghề buôn nước mắm ở thị trấn B thì nhất thiết anh phải thuộc toàn bộ thị trường buôn nước mắm ở thị trấn B và cả thị trấn C thì việc buôn bán của anh mới tiến triển. Còn nếu buôn nước mắm nhưng anh lại rất hiểu biết về thị trường xe hơi thì chắc chắn là việc buôn nước mắm của anh xác xuất thành công là rất ít.

Do vậy việc nhìn nhận xã hội thế nào là trách nhiệm của mấy người chính quyền. Trách nhiệm của mấy người là những người phụ trách trong ủy ban phụ nữ, ủy ban chính sách xã hội. Ủy ban các vấn đề tệ nạn xã hội vvvv. Chứ đâu phải chuyên môn trách nhiệm của anh đâu mà anh cần phải biết. Mấy người nhà báo Hàn càng vậy, họ mà tìm hiểu cặn kẽ là họ lấy trách nhiệm của mấy người trong nước không làm nổi mới phát sinh ra tệ nạn thế. Mà nếu họ can thiệp nghiên cứu cặn kẽ chắc chắn mình phải phụ thuộc họ một số mặt mà mình nhờ vả. Mà nếu như vấn đề trầm trọng thì phụ thuộc nhiều. Phụ thuộc rồi điểu khiển rắc rối đến lúc không bên nào hiểu bên nào thì sinh ra đánh nhau vvv.

Đại khái thế. Mà em nghe nói bên Mỹ ÚC rồi Tàu Trường ĐH họ có khoa tiếng Việt hoặc viện nghiên cứu Việt nam các thứ. Không biết bên Hà quốc có không. Nói chung hiển nhiên bày ra là tri thức về đất nước và bản thân đất nước mình chính mình có nghiên cứu mà hiểu biết ra được đâu. Toàn người nước ngoài làm hộ. Thế mới sinh ra ngu dốt.
Sất
28-04-06, 09:46
Đây này, bên SGGP và tienphong đâu có bệnh ăn vạ như bạn Tuổi trẻ đâu. Bác Dương Trung Quốc nói rất hay.


http://www.tienphongonline.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=45342&ChannelID=2
Thử đặt giả thiết, nếu không có bài viết xuất hiện trên tờ báo xứ Hàn kia thì chắc chắn thảm trạng này vẫn diễn ra trong bàng quan của dư luận và bất lực của các cơ quan có trách nhiệm trong nước? Vụ việc đã gây xúc động xã hội mạnh mẽ vì nó đụng chạm tới lòng tự ái dân tộc. Nhưng nếu không có sự đụng chạm ấy liệu chúng ta có cảm thấy lòng tự trọng dân tộc của mình bị tổn thương khi biết bao nhiêu sự việc vẫn diễn ra hàng ngày trong sự vô cảm của xã hội?

..
Và không chỉ hiện tượng hôn nhân với người nước ngoài mà cả tình trạng buôn bán phụ nữ qua biên giới ... mà báo chí đã nhiều lần nhắc đến. Đương nhiên, chúng ta hiểu rằng đó là những vấn đề nan giải rất khó khắc phục nhưng nó phải thường xuyên được đặt lên những chương trình nghị sự và dư luận xã hội chứ không phải chỉ đến lúc có ai đụng đến mới ồn ào phản ứng.

Tôi rất muốn rằng, bà Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ sau khi đã bỏ cuộc họp của Chính phủ để triệu tập cuộc họp khẩn cấp tại Hội cũng sẽ đặt trở lại vấn đề này lên bàn của Chính phủ và Quốc hội. Làm sao để bàn những việc làm thiết thực hơn là đòi hỏi sự xin lỗi của người làm sai. Phải biến cái sai của người khác thành cú hích để chúng ta hành động.

Và như vậy, trong thâm tâm tôi, dù không thể đồng tình việc làm của nhà báo Che Sung Woo và nhật báo Chosun của Hàn Quốc nhưng lại nghĩ rằng phải chăng chính nhờ bài báo này, chúng ta mới động đậy !?

Dương Trung Quốc
pepper
28-04-06, 10:47
MK, đọc quả thư của đồng chí Chủ tịch Hội LHPN VN xong mà chán đời cho cái thân phụ nữ VN, giờ này là cái giờ nhéo nào mà vẫn nhai nhải "kết hôn trên cơ sở tự nguyện và tình yêu giữa 2 người", cứ làm như bọn Hán xẻng nó sang nó ép buộc xúc hết mấy cô đi không bằng. Léo tự nguyện thì sao lại chấp nhận ngồi trơ ra đấy cho bọn nó xem mặt, chụp ảnh rồi quay video. Ko hiểu chị gái này đọc hết cái bài báo có hiểu nó viết cái nhéo gì không mà lên án người ta nào là xúc phạm nhân phẩm, buôn bán ép buộc phụ nữ ...Không có lửa lấy đâu ra khói, cứ rạch mặt tụt quần ra giữa chợ ăn vạ mà được à.
Sất
28-04-06, 11:22
Tuổi trẻ tự thân cốt cán từ SG, giờ lại mắc bệnh ăn vạ của bạn PHèo Miền Bắc mấy chục năm trước, binh tình không biết đằng nào mà lần. Nói chung vấn đề Nam bắc khá rắc rối nhưng chưa có biểu hiện. Thấy là trò ăn vạ của bạn Tuổi trẻ hiệu quả rất cao. Bạn tienphong các thứ trơ mẹ nó hết rồi, đến ăn vạ cũng chả thiết nữa thì sắp sang rối loạn lưỡng cực hưng trầm cảm lắm. hic.
nghuy
28-04-06, 20:09
Văn học là phản ánh cuộc sống. Tuy nhiên có thể cách dẫn dắt của nó lắt léo các bạn ko hiểu ra rõ ràng thì bảo vô lý thôi. Còn văn học phản ánh chuyện giờ ơi đất hỡi ko có ở đâu đâu thì sinh ra văn học để làm gì.
Lời bình của nhà văn Nghuy về câu phán của nữ sĩ sất::
Nhảm!!!
Sất
29-04-06, 17:59
Lời bình của nhà văn Nghuy về câu phán của nữ sĩ sất::
Nhảm!!!

Bạn Nghờ uy nguy không khảo mà xưng. Hay là bạn là con giai bác Thiệp mò vào Thăng Long chơi à.

Chán bạn quá. bên tathy cầu cứu cả chị Vừi còn chả ăn ai nữa là bất thình lình nick một bạn xưng danh ra nhà văn với bạn Sất.

ăn miếng kem cho nó hạ hoả :icecream:

Xã hội không có thì nữ quyền dùng để làm gì ?, liệu bạn Ng uy nguy không khảo mà xưng nhà văn với vát được chiện rối loạn vô cảm thê thảm của nhiều người như chị Vừi chăng. Mình sang rối loại hưng trầm cảm rồi, bó tay.com. Đến bác Dương Văn Quốc còn Sến nữa là Sất.


27-04-2006, 04:14 PM #12
Evil
Lãnh tụ phong trào nữ quyền thế giớiGia nhập: Jan 2005
Bài : 1,174

--------------------------------------------------------------------------------Chị đếch quan tâm vụ này!!!

Biết làm thế nào được. Nghèo thì hèn. Không sang Hàn lấy chồng thì lên thành phố làm cave, mỗi ngày đi khách 10 lần, còn kinh hơn. Đấy là sự lựa chọn của các cô ấy chứ có ai bắt đâu. Thực ra, thằng nhà báo đấy xin lỗi đi chăng nữa thì cũng chẳng chối bỏ được thực tế: chị em ùn ùn sang Đài ví Hàn lấy chồng.

Thế nên, thay vì đấu tranh phản đối, thì phải làm thế nào để đất nước giàu lên. Thế thôi.

PS: Em Chè hỏi vụ gái Nhật, gái Sing buồn cười quá.
meliti
30-04-06, 04:32
Chán các bác bỏ mịa, các bác động đến chuyện gì cũng chỉ bàn đến ngọn mà dek tìm hiểu cái gốc. Những chuyện kiểu thế này, rõ là Quốc xỉ roài. Cơ mà ngày xưa, thì đổ cho là do phong kiến, thực dân mí chả lị đế quốc...thế còn ngày nay, ta làm chủ ta mà vẫn để sinh ra những chuyện như thế thì là do đâu...vì ai...??? chứ còn, dân ở các vùng quê họ dek có khái niệm vinh, nhục gì đâu, họ chỉ có mỗi 1 suy nghĩ rất đơn giản là làm sao thoát khỏi cảnh nghèo (các bác ở tnxm phải hiểu là, dân quê mỗi tháng làm mửa mật chỉ kiếm được có 1 vài chục nghìn thôi, sống thế dek nào được!!!), hay nói 1 cách khác, họ đã bị...ngu...hóa rồi...Bi h, cái căn bản là những người đang được "nhân dân giao phó trọng trách" cũng có thấy đó là chiện nhục của Quốc gia hay ko rồi mà làm sao cho xứ Anamít ta nhanh chóng mở mày mở mặt với thiên hạ để ko có những vấn đề tương tự, hay rồi cũng mặc kệ, cho rằng dân thích thế thì mặc họ, rồi thì chỉ chuyên tâm vơ vét và thực hiện cái sách ...làm ngu cái đám dân đen kia thêm???
Sất
08-05-06, 12:24
Không ăn vạ được có bạn ăn vạ hộ này.

Thứ Hai, 08/05http://www.tienphongonline.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=46256&ChannelID=2/2006, 10:54

Cô dâu Việt bị bán đấu giá ở Malaysia

TP - Ngày 7/5, các báo lớn của Malaysia đều đưa ý kiến của Bộ trưởng Bộ Gia đình, Phụ nữ và Phát triển xã hội của Malaysia - bà Chu Mỹ Phấn-phản đối hành vi bán đấu giá phụ nữ Việt tại địa phương hôm thứ Tư, 3/5.


địa điểm đấu giá là quầy hàng tạp hóa nhỏ bên đường này, cô gái Việt Nam ngồi trong quán nước ven đường, chờ đi theo người chủ mua thắng đấu giá

Địa điểm đấu giá là khu chợ thuộc huyện Gombak.

Tin từ Kuala Lumpur, tối qua (7/5) Bộ trưởng Chu Mỹ Phấn đã lên tiếng phản đối hiện tượng gần đây tại Malaysia xuất hiện hiện tượng những phụ nữ Việt Nam “bị bán” kiếm tiền. Bà đã kêu gọi người dân Malaysia không được phép làm việc vô đạo đức này.

“Hành vi mua bán con người gần đây tại Malaysia diễn ra ngày càng nghiêm trọng, nhưng sự kiện phát mãi công khai cô dâu như vừa qua là chưa từng có!”- Bà bức xúc nói thêm và hy vọng người dân Malaysia không vì tham rẻ hoặc vì dục vọng mà cưới vợ theo kiểu này.

Theo lệ thường, cưới một cô dâu Việt Nam tại Malaysia phải chi phí trên 2 vạn ringit (1 ringit tương đương 4.000 VNĐ). Vì vậy, trường hợp đấu giá cô dâu Việt với “giá chót” 18.000 rin-ghit là việc ít có.

Theo người dân địa phương, cô dâu này từ Việt Nam sang đã tiêu hết số tiền mang theo, hiện túng thiếu nên đành liều để một tiệm tạp hóa ven đường “rao bán” hộ. Bản thân cô ngồi chờ trong quán nước gần đó, chờ buổi đấu giá kết thúc thì đi theo người thắng cuộc.

Cô gái trẻ khoảng 23 tuổi, mắt to, mặt trái xoan, có nét rất giống diễn viên Từ Hy Viên của Đài Loan. Theo tường thuật, người trả giá cao nhất và mang cô gái này đi là một người đàn ông to béo tuổi đã ngoài 60.

Sự kiện này làm dấy lên làn sóng phẫn nộ và phản đối tại khắp các báo chí Malaysia, buộc các nhà lãnh đạo địa phương phải lên tiếng. Thứ trưởng Bộ Nội chính của Malaysia cũng đã phải xuất hiện trước báo chí chiều qua, cho rằng việc phát mãi cô dâu Việt có thể là một hình thức lừa đảo mới, trong đó, không loại trừ việc, người Malaysia liên kết cùng các phần tử ở Việt Nam để tiến hành.

Ông cho rằng, nếu thật sự cô gái Việt này có vấn đề về tài chính hoặc cư trú, cô ta đã phải tìm sự giúp đỡ của Sứ quán Việt Nam tại Malaysia, chứ không phải là ra đường bán mình.

Được biết, chủ quán đã dắt cô gái ra “bày” ở chợ lúc 7 giờ sáng hôm 3/5, đến khoảng 11 giờ trưa có người trả tiền và mang cô gái đi. Hiện cảnh sát Malaysia theo thông tin từ báo chí đã vào cuộc để tìm kiếm các chứng cứ về hiện tượng mua bán người. Nếu đúng, cô dâu Việt và ông chủ tiệm tạp hóa người Malaysia có thể lĩnh án tù 2 năm, phạt 6 vạn ringit.

Trang Hạ