Kinh dịch

Vu~
02-07-05, 00:05
Ngày trước em đã cố thử đọc trong 2 ngày liền. Kết quả ko hiểu gì ngoài mấy cái Hà Đồ Lạc Thư vớ vẩn và lịch sử cổ đại TQ Tam Hoàng Ngũ Đế. Đọc đến "...lưỡng nghi sinh tứ tượng, tứ tượng sinh bát quái...", hào âm hào dương trùng quái thì biết là ko đọc được nữa nên nghỉ.
Bác nào ở đây đọc rồi cho em biết xem Kinh Dịch thực ra nó có tác dụng gì? Chứ em nghe thấy đoạn Chu Văn Vương gieo quẻ bấm độn...etc.. rồi phán lành phán dữ chuyện đại sự thì cũng mơ hồ thiếu khoa học lắm.
Tại vì hôm qua có thằng nó bảo dùng Kinh Dịch đánh ......đề rất tốt! (!?) Nên nay em hỏi kỹ để đọc lại xem vớ vẩn lại vào.
Mà hình như Kinh Dịch thì bản dịch cũng đa dạng tam sao thất bản lắm thì phải?
A.K
02-07-05, 00:24
Thế kỉ 21 rồi...còn dùng mấy cái này làm gì nửa?? Tây nó có Kinh...Dịch đâu mà phát triển như vũ bảo, chuyện gì cũng là case study...nghiên cứu mấy cái này riết rồi ngu ngu mê mê chẳng làm được gì đâu
baby_greenskirt
02-07-05, 00:33
Tớ có 4 cuốn Kinh Dịch, của Ngô Tất Tố, Nguyễn Hiến Lê, quyển Kinh Dịch và hệ Nhị phân của ai quên tên rồi, và 1 quyển trong 1 sách về bói toán tổng hợp. Riêng tớ thấy mỗi lần cần làm gì, gieo quẻ hỏi những điều cần tránh thấy đúng phết, ít nhất 2 năm nay đó là người tớ hay hỏi ý kiến rồi :D.

Kinh Dịch không bao giờ trả lời cái gì đại loại như có hay không, hay số mấy, nó chỉ có thể trả lời xem cái ta định làm sẽ thuận lợi hay ko, gặp khó khăn gì, cần chú ý vấn đề gì để thành công thôi. Các bác chưa nghiên cứu kỹ rồi nên mới đi hỏi đánh đề :p hehe.

Nếu bạn ko thích thì ko ai bắt, còn ai thích thì đó cũng là một cái thú vị để tìm hiểu
Vu~
02-07-05, 08:24
Thế kỉ 21 rồi...còn dùng mấy cái này làm gì nửa?? Tây nó có Kinh...Dịch đâu mà phát triển như vũ bảo, chuyện gì cũng là case study...nghiên cứu mấy cái này riết rồi ngu ngu mê mê chẳng làm được gì đâu
Nói thế chưa đúng đâu AK. Tây có Triết, Tâm lý học. Nếu đọc đúng được cái cần đọc thì cũng tốt.
Phương Đông có Kinh Dịch là tinh hoa, sợ là chưa nắm bắt được mấu chốt của nó thôi. Chắc cũng khó hơn Tố Nữ Kinh với Kama :icon_cool
Vu~
02-07-05, 08:25
Riêng tớ thấy mỗi lần cần làm gì, gieo quẻ hỏi những điều cần tránh thấy đúng phết, ít nhất 2 năm nay đó là người tớ hay hỏi ý kiến rồi :D.

Kinh Dịch không bao giờ trả lời cái gì đại loại như có hay không, hay số mấy, nó chỉ có thể trả lời xem cái ta định làm sẽ thuận lợi hay ko, gặp khó khăn gì, cần chú ý vấn đề gì để thành công thôi. Các bác chưa nghiên cứu kỹ rồi nên mới đi hỏi đánh đề :p hehe.

Nếu bạn ko thích thì ko ai bắt, còn ai thích thì đó cũng là một cái thú vị để tìm hiểu

Thế vấn đề chính của nó là gì? Đã nêu đâu nhỉ? Gieo quẻ ntn vậy? Bạn nói rõ thêm chút đi.
baby_greenskirt
02-07-05, 19:34
Dành cho các bác muốn tìm hiểu một vấn đề thú vị, em sẽ post dần các bài viết giới thiệu sơ qua Kinh Dịch, ý nghĩa và cách sử dụng theo quyển sách mà theo em là dễ hiểu và ứng dụng hiệu quả nhất. Nếu bác nào muốn tìm hiểu sâu hơn về lý thuyết và nguồn gốc KD, có thể ra Nguyễn Xí bê về các quyển của Nguyễn Hiến Lê - tác giả chịu khó đọc, sưu tầm và tổng hợp tài liệu về Kinh Dịch nhất. Em xin trước luôn bác nào có tác phẩm của Jung về Kinh Dịch thì cho em xin với.

***

Giới thiệu

Trong cái thế giới kinh doanh đầy mánh khóe và thủ đoạn ngày nay, thật ngạc nhiên khi thấy một số nhà quản lý trẻ về thị trường chứng khoán Hồng Kông cứ thường xuyên tra cứu cuốn sách cổ Kinh Dịch của Trung Hoa để tìm sự khuyến cáo hay hướng dẫn trong việc làm ăn hay trong cuộc sống cá nhân của họ. Một điều đáng ngạc nhiên nữa là họ sử dụng công nghệ máy tính xách tay tiên tiến nhất với một văn bản điện tử của Kinh Dịch! Điều đó có thể không cần bàn tới, xem như một kiểu sử dụng kỹ thuật cao một cách vô hại và phù phiếm, giống như trò chơi điện tử vậy thôi. Thế nhưng những người này tra cứu văn bản điện tử Kinh Dịch với một tinh thần tìm kiếm nghiêm túc và có suy nghĩ cẩn thận. Đấy không phải là trò chơi đối với họ. Họ đặt những câu hỏi với Kinh Dịch, tham vấn nó để tìm ra các câu trả lời có liên quan đến tình huống và hoàn cảnh của họ. Hàng triệu người khác trên khắp thế giới cũng đang tra cứu bản văn truyền thống Kinh Dịch của họ để làm giống như vậy. Phải chăng đó là một sự mê tín, giống như đọc mục tử vi của các báo và tạp chí? Hay ở đây còn có gì đó hơn thế nữa?

Mỗi chúng ta đều có những lúc ở trong tình huống cần một lời khuyên và chỉ dẫn phải quyết định ntn và hành động ra sao (xin nhớ lại câu hỏi của bác gì ở Nhật bên trên :D). Thường thì chúng ta nhờ tới người khác mà mình tin cậy, như bạn bè, đồng nghiệp hoặc các nhà tư vấn. Nhưng nhiều lúc ta cần hơn như thế. Trong tình huống giống như vậy bạn sẽ có khuynh hướng hỏi chính bản thân mình: người hiểu mình nhất. Kinh Dịch giúp ta chắc chắn hơn hay bảo ta cần cân nhắc hơn trong quyết định của chính mình bằng những lời khuyên và chỉ dẫn, lưu ý mà rất thường khi nó rất sát với tình huống ta đang gặp. Thật ngạc nhiên bởi nó chỉ có tất cả 64 quẻ mà bao gồm được gần hết những vấn đề, hoạt động sống của con người.

Có một khía cạnh tâm linh cũng như thực tế ở Kinh Dịch, nhưng sử dụng KD ko phải là cầu cứu một đấng siêu nhiên hay kêu gọi sự giúp đỡ của các thần linh tốt bụng. Đó là sự tham khảo và tin tưởng vào một hệ thống đã được sử dụng qua nhiều thế kỷ, và cho thấy những hiểu biết đáng kể và sâu sắc về các động cơ, thái độ và hành vi của một hay một nhóm người. Với những người thường xuyên tra cứu nó, thì KD rất có giá trị vì họ tin rằng nó rất thực tế và có ích. Đối với hàng triệu người sử dụng KD thì ko có chuyện thế giới bên kia. Nó chỉ đơn giản là một công trình xuất sắc của người cổ.

Phần tiếp theo đón đọc:
Sử dụng

***

P.S: bác nào có gì đồng tình phản đối hay thắc mắc thì nêu câu hỏi luôn nhé, bác nào cũng hay sử dụng KD thì trao đổi cùng với em nhé. Mà KD cũng tam sao thất bản lắm, đừng ai mắng em vội là nói láo nhé.
Vu~
02-07-05, 19:55
Tôi đang đợi phần sử dụng của KD bạn Baby_gk post. Cảm ơn bạn nhiều.
P/s : Nhân thể, nếu bác nào có nhã ý nghiên cứu Nhân tướng học or chỉ tay có thể lập thêm topic để bàn luận thêm. Warning: Phong cách khoa học là cái chúng ta cần hướng tới trong việc nghiên cứu.
PhamHung
02-07-05, 21:23
Ngày trước anh cũng học qua loa, ghi chép lung tung nên bỏ sót nhiều, thôi thì phần dẫn dắt lý thuyết để hiểu KD thì để bạn baby_greenskirt post cho 4c cùng tham khảo. Trong vòng 5 ngày anh sẽ xem "bói" Kinh dịch hộ các cô các chú (Anh thường online vào buổi tối, ban ngày đi làm):
Phương pháp gieo quẻ, có rất nhiều, anh đi vào thực tế luôn để 4c bắt đầu vào làm việc:
Đầu tiên 4c phải biết được 8 quẻ đơn cơ bản, các quẻ được hình thành bởi ba vạch liền (-) và vạch đứt (--) . 8 quẻ đơn được tạo thành 64 quẻ kép (Kinh dịch chỉ có 64 que). 4c phải bắt buộc thuộc lòng 8 quẻ sau thì mới xem được, anh có chú thích mấy câu thơ đằng sau để dễ học hơn.

- Kiền: kiền tam liên (ba vạch liền)
- Đoài: đoài thượng khuyết (1 vạch đứt trên cùng)
- Ly: ly trung hư ( vạch khuyết ở giữa)
- Chấn: chấn ngưỡng vu (cái chén ngưỡng - vạch liền ở cuối, hai vạch đứt bên trên)
- Tốn: tốn hạ đoạn (vạch đứt ở cuối)
- Khảm: khảm trung mãn (ở giữa đầy, vạch đứt ở trên và dưới):
- Cấn: cấn phúc uyển (cái chén úp, vạch liền trên cùng, hai vạch đứt nằm dưới)
- Khôn: khôn lục đoạn (3 vạch đơn chồng lên nhau)

Để xem bói được thì 4c phải gieo được quẻ kép tức là 2 quẻ đơn chồng lên nhau, thời xưa bói bằng cỏ thi nhưng anh nói 4c bói bằng Tú cho nhanh, 4c cứ gieo, anh sẽ giải giùm quẻ. Anh chỉ xem cho 4c mấy vấn đề chính sau:
(Nguyện vọng; Quan hệ khác giới; Tình yêu; Hôn nhân; Tiền bạc; Cờ bạc; Thương lượng; Du lịch)
Bước 1 lấy 1 bộ tú 52 quân xào thật kỹ, sau đó nghĩ thật sâu về vấn 1 trong vấn đề như trên, lưu ý càng sâu càng hiệu quả. Sau đó Nam giới (tay trái), Nữ giới (tay phải) rút lần lượt 3 lá bài đặt trước mặt thành 1 hàng và như vậy ta đã có quẻ đơn (a). Tiếp theo rút 3 lá bài đặt dưới hàng vừa rút tạo thành quẻ đơn thứ 2 (b). Quân bài đỏ là vạch liền, Quân bài đen là vạch đứt. Như vậy là ta đã có 1 quẻ kép, 4c căn cứ vào bài thơ và cách nhận biết quẻ nên trên nói cho anh 2 quẻ đơn vừa gieo được anh sẽ giải đáp giùm. Lưu ý là quẻ đơn đọc lần lượt từ a đến b, tránh nhầm thứ tự là teo. Nhớ là phải thật nhập tâm thì mới hiệu quả.
VD: Ta bốc được quẻ đơn thứ nhất (Đỏ - Đen - Đo), suy ra ta được quẻ Ly (a)
Quẻ Đơn thứ hai (Đen - Đen - Đo), suy ra ta được quẻ Chấn (b)
Chồng hai quẻ đơn lên nhau a/b ta được quẻ kép trên Ly đưới Chấn, như vậy là ta được quẻ Phê hạp (Quẻ hỏa lôi).
Anh go out đã, lát vể, 4c cứ gieo quẻ nhé, nhớ là phải thật nhập tâm.
baby_greenskirt
02-07-05, 21:37
Bạn Miên nói tớ rất đồng ý:

Theo mình, Kinh Dịch là một cuốn sách hay về đạo làm người, cách đối nhân, xử thế sao cho phù hợp. Nhiều đoạn của Kinh Dịch rất hay, cách giải thích các quẻ cũng là những bài học về Đạo.
Bài viết tớ đang viết ko phải của tớ, mà chỉ là cô ngắn và tóm tắt lại những phần viết trong 1 cuốn sách mà tớ thấy hay. Hy vọng giới thiệu được cho những bạn chưa đọc nhiều về KD chút ít về bộ sách được coi là tinh hoa của phương Đông này.

=> Bác Vũ: Về nhân tướng học đến giờ em chưa đọc được quyển sách nào thấy hay lắm, bác thấy tâm đắc với quyển nào giới thiệu cho em với. Còn bói chỉ tay em thấy quyển "Tiếng nói của bàn tay" của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Phúc (cũng là tác giả bài Tiếng đàn bầu nổi tiếng) rất cụ thể và hay, cũng viết với màu sắc khoa học hơn là mê tín.

***
Sử dụng

Việc sử dụng sáng tạo các sự kiện ngẫu nhiên là xuất phát điểm trong phương pháp tra cứu Kinh Dịch. Người tra cứu soạn ra một câu hỏi có tầm quan trọng nào đó đối với cuộc sống của mình. Sau đó thực hiện và chờ đợi một loạt kết quả ngẫu nhiên từ việc dùng que cỏ thi hoặc gieo tiền xu. KD sẽ trả lời câu hỏi thông qua những kết quả ngẫu nhiên đó. Các câu trả lời đưa ra dưới dạng lời chỉ dẫn hoặc lời sấm.

Bước 1: Hướng dẫn đặt câu hỏi

Điều trước tiên phải làm là bạn quyết định xem bạn muốn được KD tham vấn về việc gì. Hãy nhớ, đó không phải là một việc tầm thường và phù phiếm, KD được soạn ra chỉ để trả lời cho những điều có tầm quan trọng thực sự cho cuộc sống của bạn.

Sau khi chọn một chủ đề để tham vấn, thì bạn đóng khung vấn đề đó một cách chính xác dưới dạng một câu hỏi mà Kinh Dịch có khả năng trả lời. Đó là điều cốt yếu. Thật là không hiệu quả và vô nghĩa nếu tiếp cận KD bằng những câu hỏi để tìm kiếm một câu trả lời có/không, hoặc một câu trả lời có thể miễn trừ hay cất bỏ cho bạn cái trách nhiệm phải đưa ra quyết định của chính mình. Bởi sau khi nhận được hướng dẫn của KD, bạn cần tiếp tục suy nghĩ để đưa ra qđ cho mình. Bạn cũng nên tránh các câu hỏi mơ hồ hay chung chung đại loại "Công việc/các mối quan hệ/cuộc sống của tôi.. sẽ ra sao?". Thay vào đó hãy đặt nhữgn câu hỏi rõ ràng như "Điều gì xảy ra nếu tôi rời bỏ công việc này?" hay "Cuộc hôn nhân sẽ ảnh hưởng thế nào đến mối quan hệ của chúng ta?", hoặc "Chuyện gì sẽ xảy ra với tôi nếu tôi quyết định sống hẳn ở nước ngoài?". Phải đặt câu hỏi của bạn thế nào để sẽ có được một câu trả lời rõ rệt chứ không phải một số các khả năng. Hãy viết ra giấy nếu điều đó giúp quá trình diễn ra dễ dàng hơn. Đã chuẩn bị xong câu hỏi, bây giờ bạn sẽ bước sang quá trình tìm kiếm câu trả lời của KD. Có 2 cách: sử dụng 50 cây cỏ thi (rất tốn thời gian, khoảng gần 1 tiếng và cũng ko nhiều tài liệu hướng dẫn), hoặc gieo tập hợp 3 đồng xu làm 6 lần.

Tớ sẽ chỉ mô tả phương pháp gieo đồng xu.

Bước 2: Hướng dẫn gieo quẻ
baby_greenskirt
02-07-05, 21:41
Hà hà, viết xong đã thấy bác PhamHung bốt ở trên rồi, nhưng bác viết vậy mọi người khó thực hành lắm. Nếu bác nào muốn bói KD, không thể không mua 1 cuốn sách KD vì em sẽ ko thể post hết cả 64 quẻ lên đây được. Em chỉ có thể giúp các bác dễ hiểu hơn về cách thực hiện thôi, vì đọc một số quyển sách xong có khi vẫn chẳng hiểu phải làm thế nào vì cách viết khó hiểu. Giờ em phải đi chợ, về post hầu các bác sau. Hic, cũng nghiện net rồi :(
Vitcon
02-07-05, 21:51
Em thì em tin bói bằng quẻ Dịch vì đã được kiểm chứng. Nhưng em nghĩ sẽ chỉ sử dụng duy nhất một lần trong đời vì em không bao giờ muốn gặp lại người đã bói cho em cái quẻ Dịch ấy nữa. Vả laị, nghe đến bói Dịch em đã thấy nó gở gở thế nào ấy.
Vu~
02-07-05, 23:00
Nhớ là phải thật nhập tâm thì mới hiệu quả.
Anh go out đã, lát vể, 4c cứ gieo quẻ nhé, nhớ là phải thật nhập tâm.

Em thật anh PhamHung ạ, đời em ko nghiên cứu cái gì kiểu nhập tâm như bác đang nói. Nó có căn cứ gì đâu để mà nghiên cứu?

Còn 8 cái quẻ kia đọc cho dễ nhớ là : Càn Khôn Cấn Chấn Tốn Khảm Ly Đoài.
Vu~
02-07-05, 23:05
=> Bác Vũ: Về nhân tướng học đến giờ em chưa đọc được quyển sách nào thấy hay lắm, bác thấy tâm đắc với quyển nào giới thiệu cho em với. Còn bói chỉ tay em thấy quyển "Tiếng nói của bàn tay" của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Phúc (cũng là tác giả bài Tiếng đàn bầu nổi tiếng) rất cụ thể và hay, cũng viết với màu sắc khoa học hơn là mê tín.


Nhân tướng học của Hy Trương là đỉnh nhất giang hồ tướng thuật. (Theo các cao thủ bảo thế). Tớ dùng Khảo mệnh tướng luận của Vũ Tài Lục. Còn những cái cổ điển bí truyền từ ngữ khó hiểu như: Ma y thần tướng, Quản Ngọc Quyết Chân Kinh, Viên Liễu Trang tướng thuật, Tướng lý hành chân... thì vừa tam sao thất bản vừa lộn xộn.
Quyển "Tiếng nói của bàn tay" viết được lắm. Khoa học và dễ đi vào lòng người. Đọc được bao nhiêu % rồi? (Nhìn cái danh sách tham khảo ở quyển ấy của cụ Phúc thấy lạnh gáy!)
baby_greenskirt
02-07-05, 23:26
Nói là đọc thì em đọc đi đọc lại chắc khoảng 3-4 lần gì đó quyển ấy. Nhưng khác với Kinh Dịch, áp dụng cái này thì em chưa làm được. Phải đọc đi đọc lại nhiều lần, tự nghiệm nhiều năm... may ra mới bắt đầu gọi là biết áp dụng.

Các quyển bác nói về Nhân tướng học thấy toàn chữ Hán - Việt thế kia thì em chịu, em ko hiểu nhiều khi đọc sác mà toàn chữ Hán - Việt thế. Có quyển nào viết chủ yếu thuần Việt và do một người trình bày rõ ràng, khoa học may ra em mới hiểu được tí.

Thế các bác có cần em post về cách sử dụng KD nữa không?
Vu~
02-07-05, 23:33
Nói chung sách tướng toàn lấy của Tầu Khựa cổ. Bạn yêu cầu Việt hóa cũng hơi khó, trừ khi tớ có thời gian tổng hợp tinh hoa để viết lại đem in :D Gì chứ, trên 1 khuôn mặt có vài chục từ Hán rồi, ví dụ: Ngọa tằm, tiền tì, sơn căn, dịch mã, nhân trung, pháp lệnh, chuẩn đầu... ko thể viết hết Việt hóa được. Nó như dùng từ vựng ... tiếng Anh vậy.
Thế ra "Tiếng nói của bàn tay" chưa dùng được à?
Về vụ Kinh Dịch, nếu đúng là mấu chốt ở chỗ gieo quẻ ngẫu nhiên để phán đoán theo lời sấm, kệ thì tớ không dùng được. Nhưng bạn nên post vì chắc chắn có người khác sẽ dùng.
PhamHung
03-07-05, 03:04
Tớ đã đơn giản hóa đến mức tối thiểu rồi. Để học được kinh dịch các cậu phải nắm được rất nhiều điều từ thuyết Âm Dương, Ngũ Hành, Bát Quái rồi đến Đại truyện, Thuyết quái truyện. Trong ý nghĩa của các quẻ còn có Tạp quái truyện, Thoán từ và Hào từ và từ đó mới hiểu sâu được ý nghĩa của lời kinh. Những gì tớ học đã cô đọng thành lời văn, thực tế và dễ hiểu nên tớ mới tạm bói thử cho các cậu. Thực tế là tớ càng học càng thấy ngu, các cậu mà ôm mấy quyển KD - Ngô Tất Tố hay KD - Nguyễn Hiến Lê mà xào thì càng mông lung hơn. Chủ trương của tớ là càng đơn giản hóa càng tốt.

Vu~ viết:
Em thật anh PhamHung ạ, đời em ko nghiên cứu cái gì kiểu nhập tâm như bác đang nói. Nó có căn cứ gì đâu để mà nghiên cứu?
Cậu nói như thế là không chuẩn rồi.

baby_greenskirt viết:
Hà hà, viết xong đã thấy bác PhamHung bốt ở trên rồi, nhưng bác viết vậy mọi người khó thực hành lắm
Tớ chỉ tạm thời một số thứ, tạo sự hưng phấn cho mọi người đi sâu nghiên cứu qua các tài liệu về KD, mà tớ thấy cậu post về Kinh mà đọc bài của tớ xong nói thế thì tớ cũng chịu cậu. Tạm thời tớ chưa lý luận vội, cậu post tiếp đê
A.K
03-07-05, 08:28
Mệt các bác quá!
Em hồi bé đọc sách tàu khựa nhiều, khoái mấy cái âm dương ngũ hành, kinh dịch..bát quái...tá lả. Cứ ngồi đọc vào là u u mê mê. Tuy nhiên thích thú vì thấy như mình đang mở ra một thế giới siêu hình hay thần thánh gì đó...nhưng lại chẳng hiểu sao thấy như rất gần với đời sống. Có lẽ do cái văn hóa tàu khựa ảnh hưởng ca nghìn năm nên thằng em cũng bị vạ lây.
Lớn lên một chút thì thằng em lại khoái cái trò này hơn. Nhất là mấy cái Fong Shui (Phong Thủy). Nghe nhiều câu chuyện từ lăng Tự Đức, Minh Mạng cho đến Dinh Độc Lập đều có ảnh hưởng của tư tưởng triết học phương Đông cổ đại. Khoái nhất là câu chuyện thêu dệt về lăng của bà Hoàng Thị Loan (mẹ bác Hồ) và câu chuyện Dinh Độc Lập. Thế cho nên càng tìm hiểu nhiều...thằng em càng thấy ngu vì thật ra những gì em đang nghiên cứu lúc bấy giờ chỉ là một cách nhìn khoa học từ một phương pháp và theo một góc cạnh khác.
Kinh Dịch hay còn gọi là Chu Dịch (do xuất xứ từ thời nhà Chu thời chiến quốc). Đầu tiên nó chỉ là một cách bói toán cơ bản. Sau theo thời gian rồi phát triển theo nhiều hướng khác nhau và gắn liền với văn hóa Trung Hoa. Theo ảnh hưởng này, nhiều và nhiều thế hệ đã lao vào để mở mang sự huyền bí của KD. Nói trắng ra, theo cảm tính trên hiện tượng học (phenomenology) theo xác suất và dựa trên tần số của xác suất. Điều này nói cho dễ hiểu là chuyện làm ăn buôn bán có thắng và thua. KD sẻ giúp con con người ta tính toán trước (theo cảm tính) là sẻ thắng hay thua.
Bàn về áp dụng cổ học tinh hoa cho thế kỷ 21 e rằng chẳng còn hợp thời. Các bác còn bị ảnh hưởng quá nhiều. Thằng bạn chai nis của em đang làm phd khi hỏi nó về KD thì nó nói rằng ở nước nó chẳng có dạy nữa. Ai thích thì tự nghiên cứu thôi. Mà nó cũng căn dặn em 1 câu đại loai là: tận tín thư bất như vô thư. Thế mới biết ngay cả bọn Khựa cũng có máu me gì cái chuyện này cho lắm đâu. Nó bày ra mấy cái trò vận dụng KD trong kinh doanh chẳng qua để dân Khựa an tâm và chăm chú chuyện bu si nẹt của nó thôi. Ngay cả cái Pentagon của Mẽo ngày xưa em còn nghe 1 vị củng quái nhân còn dám tuyên bố là dựa trên Hà đồ-Lạc Thư và Ngũ Âm của Khựa để thiết kế...Chẹp..sao ngày xưa mình khờ khạo thế nhỉ???
Bàn ra một chút. Bác gì ở trên bàn về Bát quái, các quẻ trong bát quái đồ như càn, khãm, đoài...vv. Có một điều mà có thể ít người biết là có 2 loại bát quái chứ không phải 1 là "Bát quái Tiên Thiên" và "Bát Quái Hậu Thiên" (sẻ trình bày sau khi có dịp). Áp dụng các quẻ vào từng Bát quái đồ mà chuyện các quẻ trong bát quái đồ như thế nào còn chưa rõ thì e rằng chẳng có kết quả gì mà chỉ tốn thời gian thôi.
Em không phải Tây học rồi thẳng thừng vứt hết những gì vốn là văn hóa đông phương. Chỉ có điều này các bác am hiểu cổ kim đông tây chưa giải thích được: ngay cái thời mà TQ hừng hực văn minh cổ đại ấy với Bát Quái, Kinh Dịch, Hà Đồ-Lạc Thư, Ngũ Hành...vv..thì bên kia bán cầu bọn Châu Âu chỉ biết chăn bò và chăn cừu. Đíu biết cái mịa gì là khoa học. Thế mà sau công nguyên 2000 năm. Từ một nơi chẳng có cái quái gì bọn nó đã làm đảo lộn mọi thứ. Các bác đang dùng desktop hay laptop đi nữa thì em cá đa phần cơ sở lí thuyết ứng dụng khoa học là của Tây phương. May ra thì có một vài chi tiết made in chai na thôi.
Về phương diện lịch sử. Khi khoa học chưa có, con người rất muốn hiểu tự nhiên, muốn vận dụng tự nhiên và muốn tự nhiên phục vụ mình và rất muốn giải thích sự vật hiện tượng quanh ta. Chính vì thế mà KD, cũng như một phần của khoa học cổ đại...góp phần vào giải thích hiện tượng. Về sau, khi khoa học càng tiến bộ, vén bức màn che phủ mọi điều quanh ta thì chắc chắn các khoa học cổ đại sẽ dần loại trừ. Bọn Khựa phóng tàu vũ trụ thì cũng phải nhờ công nghệ Nga ngố và hàng tỉ ND tệ, chứ chẳng có nhờ KD hay Bát quái gì mà làm 1 quẻ cả. Định hướng phát triển XH thì cũng căn bản dựa trên anh Ăng-ghen râu dài nhà giàu và các anh râu rậm nói nhiều ở Châu Âu...
Em biết có nhiều và nhiều anh chị em thích nghiên cứu KD nói chung và cổ học tinh hoa nói chung. Em cũng là một thằng như vậy. Tuy nhiên, khi đối chiếu với nghiên cứu khoa học với phương Tây thì mới nhận ra 1 điều: Tây nó giải thích và định hướng (hay dự đoán) hoàn toàn khả thi và có luận chứng rỏ ràng. Bọn thực dân Anh ngày xưa đã nuốt 2 nền văn minh rực rỡ nhất Á Châu là Chai na và Ấn Độ. Tất nhiên bọn nó đã nghiên cứu bao nhiêu năm về những gì nó thu thập được từ 2 nền văn minh này. Và xin thưa với các bác, trong con mắt của nó...Chai na chỉ giỏi làm đồ gốm và nấu ăn ngon. Chấm hết.
Em không có ý làm thối cái trào lưu nghiên cứu "khoa học" của các bác. Cái em muốn nói ở đây là thằng em đã nghiên cứu rồi. Nói thật lòng chứ chẳng có gato mịe gì cả. Chỉ muốn các bác nên nghiên cứu ứng dụng của nhiều chuyện khác hay hơn, hấp dẩn hơn và lí thú hơn nhiều. Chứ bây giờ mà còn nghe mấy thằng Tàu Khựa bi bô quảng cáo về Kinh Dịch nữa thì thật...em chán. Các bác đọc sách thì cũng là sách dịch, sách viết lại của mấy thằng nghiên cứu KD dỡ hơi. Ngay cả bọn Khựa còn cải nhau um tỏi lên thì mình có nghiên cứu cũng chẳng có hay ho mịa gì.
Bác nào giỏi bói toán thì chỉ cho em sao cái thằng Bill Gates nó giàu, sao cái mạng của thằng Bush làm TT, hay nhiều nhân vật khác tiếng tăm ở nhà mà xin lổi...cái tướng của nó nói thật còn xấu hơn thằng em (đi xem quẻ, thầy bảo thế!)...thì em thề em tự treo nick.
Bây giờ là thế kỷ nào rồi...các Kinh Dịch gia ơiiiiii!
Vu~
03-07-05, 10:24
Bác nào giỏi bói toán thì chỉ cho em sao cái thằng Bill Gates nó giàu, sao cái mạng của thằng Bush làm TT, hay nhiều nhân vật khác tiếng tăm ở nhà mà xin lổi...cái tướng của nó nói thật còn xấu hơn thằng em (đi xem quẻ, thầy bảo thế!)...thì em thề em tự treo nick.


Đi lệch 1 chút ngoài Kinh Dịch. (Anh PhamHung cho em xin lỗi vì ko tham gia được vụ của anh nữa)
Anh AK47 đưa cái tướng anh đây em xem cho. Thầy xem cho anh chắc gì đã ngon. Vớ vẩn đâu anh lại có tướng làm tổng thống thì sao? Hoặc ngược lại.
Vì sao lại nói tướng số, chỉ tay có phần khoa học? Vì đơn giản nó liên quan trực tiếp đến cơ thể người được xem. Nó chính là lý thuyết xác suất với tần số lặp lớn để đúc kết hiện tượng và qua trải nghiệm qua nhiều mẫu nghiên cứu để dẫn đến kết luận. Theo em, cái quan trọng nhất ở đây chính là "liên quan trực tiếp đến sự vật hiện tượng cần nghiên cứu". Còn kể cả như Tử Vi (Cái này chắc chắn đi vào lòng người hơn Kinh Dịch) em thấy xem chưa bao giờ sai quá 30-35% và nhiều khi đúng đến khó tin nhưng em ko nghiên cứu.
Ý em thế, anh AK thấy thế nào?
Mecado
03-07-05, 12:40
Thấy các bác bàn chuyện về kinh dịch và tử vi, tướng số thấy nhiều bác viết hay quá cũng xin mạn phép theo voi hít bã mía một tý vậy .
Số là ngày xưa em học khoa sinh học của trường Đại học Tổng Hợp Hà nội bây giờ nó chia ra làm 2 trường gì đấy (KHTN & KHXH và NV). Trong các môn học của bọn em học thì bọn em phải học môn " Nhân trắc học" mà nghe thầy Mai Đình Yên nói thì đó là môn khoa học của khoa học về con người. Bản thân em thấy nó khó vật vã các bác ạ. Nhưng vì "phong trào" bấy giờ (nói thật là khi đó chỉ muốn lấy le với các em gái) cho nên cũng chịu khó nghiên cứu mấy quyển Kinh Dịch (bản dịch của Ngô Tất Tố), Nhân tướng học của Hy Trương , rồi thì ba lô ba lắp một loạt các sách về phong thủy, chỉ tay, bói bài... thậm chí cả những quyển nói về xem chữ ký và chữ viết của mấy chú phương Tây viết. Em cũng rút ra và cũng nghiệm ra được một số điều.
Về Kinh Dich thì cũng nói thật với các bác em đọc hết từ đầu đến cuối lần đầu tiên chẳng hiểu cái gì. Đọc lại lần hai cũng từ đầu đến cuối lại cũng chẳng hiểu cái gì. Đem những thắc mắc của mình hỏi thầy giáo thì thầy nói một câu trắng phớ rằng "tuổi em chưa đọc được để mà hiểu đâu " cay mũi về đọc lại hết lần 3 thì mới biết được một số ít kiến thức như gieo quẻ và đọc "hào từ" cũng đi ba lô ba lắp lòe được khối em. Cuối cùng em rút ra được là nó "cao siêu và ảo diệu quá" với lại nhiều câu từ nó mang đậm nghĩa Hán, và ý nghĩa sâu xa theo các tích " Điển cố " của Tàu khựa. Đã có lúc em quyết định là đi học lớp tiếng Trung để hiểu cho sâu sắc hơn... Nhưng ngay buổi đầu tiên đi học khi cô giáo dạy về các bộ chữ của tàu khựa như bộ Mễ, bộ Quy, bộ Túc... là em các bác choáng quá và bỏ luôn sự nghiệp nghiên cứu KD cho đến tận bây giờ
Về Tướng số:
Em các bác bây giờ vẫn còn cái sẹo ở trán cũng chỉ vì mải nghiên cứu tướng số mà ra.
Số là em các bác sau khi " nghiên cứu" một loạt các sách về " Tử vi , tướng số " thì ra đường gặp ai là em cũng soi xem " Ấn đường có đen không, Nhân trung có sâu không,.. rồi thì Ngũ nhạc thế nào ??? Mục quang thế nào? khí sắc ra sao, rồi thì dáng đi, kích cỡ mặt mày, trán , mũi, cằm, mắt....Rõ là đen đủi cho em vừa lọ mọ từ kí túc xá " Mễ Trì ra bách hóa Thanh Xuân làm bát phở đêm nhìn thấy thằng ở bàn đối diện có tướng " Nhất tiện phá cửu nghi" em mải soi nó thế là nó bảo em nhìn đểu và chẳng nói năng gì hô mấy thằng xông vào đuổi đánh. Vẫn còn phúc cho em là ở đấy em thông thạo đường với lại chạy nhanh thoát được, nhưng vấp ngã đập đầu và có dấu ấn đến tận bây giờ.
Tản mạn thế đủ rồi bây giờ em đi vào ý chính.
Thứ nhất khoa học thần bí phương Đông (tử vi, tướng số, phong thủy...) là môn khoa học của kinh nghiệm sống chính vì thế nó mang tính "chiêm nghiệm" và "trải nghiệm" nhiều, thâm thúy và sâu xa. Ai muốn đi sâu nghiên cứu về nó cần phải có "tuổi" hay nói toạc ra là " phải có số, có mà " kinh nghiệm sống,cũng như kiến thức Đông ,Tây kim cổ đầy mình thì mới mong thành tài được. Chứ đùng có kiểu "cưỡi ngựa xem hoa" rồi nói KD, TV, TS là nhảm nhí, không đúng, không khoa học như vậy là không chính xác và có phần thiển cận quá. (Mà 4c đừng có nghĩ các bác cán bộ cao cao luôn nói là " Vô thần" thì lại là những người mê tín nhất đấy nhé. Chính vì thế mà có chuyện dùng xe công đi lễ chùa,.. đấy ợ hi hi ?? tại sao vậy ? Các vị ấy không tin ? sao lại đi ? Chuyện xem bói, ma chay, chon ngày lành lấy vợ , chồng cho con cái,.xây biệt thự, mua nhà sắm xe hỏi mấy ai không đi xem ngày lành tháng tốt ???.)
Thứ hai so sánh khoa học phương Tây với lại Phương Đông, Nga- Mỹ -Trung để thấy là ai giỏi hơn ai ? Tại sao kinh tế nó phát triển hơn ? trong cái topic này thì lại càng kệch cỡm.Cứ bảo Tây Phương nó không tin khoa học thần bí ? Chỉ dựa vào khoa học để suy xét... ?? thế thì mấy tổng thống Mỹ, Pháp, thậm chí Hítle nuôi "thầy" riêng để làm gì ??.
Xin lỗi 4c bận rồi phải đi khi nào rỗi em xin viết tiếp ạ !! Có gì không nên không phải mong anh chị " Hải Đăng" bỏ quá cho em là lính mới ợ !!! Đừng chửi em tội nghiệp !
PhamHung
03-07-05, 14:14
Em xin các bác thôi post theo cái kiểu: "lưỡng nghi sinh tứ tượng, tứ tượng sinh bát quái.. rồi có tiên thiên bát quái là do Phục Hy sáng tạo ra (4477-4363 trước CN) và đến khi Chu Văn Vương bị giam ở ngục Dữu Lý (1144-1142 trước CN ) đã diễn giải các quẻ dịch thành hậu thiên bát ........quái.". Trong sách viết nhiều lắm rồi. Các cậu ai thấy hợp với văn hóa cổ thần bí Trung hoa thì học, không thích thì thôi, đi so sánh với thằng Tây làm gì, Ông nào thích ăn bơ sữa thì cứ ăn, ông nào thích chữa bệnh bằng thuốc Đông thuốc Nam thì cứ chữa, so sánh thế quái nào được. Thanh niên thời đại nay, nhiều khoa học, thích dùng cái nào chẳng được, quan trọng là vận nó thế nào cho có ích với bản thân.
Sất
03-07-05, 14:50
Kinh Dịch hay còn gọi là Chu Dịch (do xuất xứ từ thời nhà Chu thời chiến quốc). Đầu tiên nó chỉ là một cách bói toán cơ bản. Sau theo thời gian rồi phát triển theo nhiều hướng khác nhau và gắn liền với văn hóa Trung Hoa. Theo ảnh hưởng này, nhiều và nhiều thế hệ đã lao vào để mở mang sự huyền bí của KD. Nói trắng ra, theo cảm tính trên hiện tượng học (phenomenology) theo xác suất và dựa trên tần số của xác suất. Điều này nói cho dễ hiểu là chuyện làm ăn buôn bán có thắng và thua. KD sẻ giúp con con người ta tính toán trước (theo cảm tính) là sẻ thắng hay thua.
Bàn về áp dụng cổ học tinh hoa cho thế kỷ 21 e rằng chẳng còn hợp thời.
TQ hừng hực văn minh cổ đại ấy với Bát Quái, Kinh Dịch, Hà Đồ-Lạc Thư, Ngũ Hành...vv..thì bên kia bán cầu bọn Châu Âu chỉ biết chăn bò và chăn cừu. Đíu biết cái mịa gì là khoa học. Thế mà sau công nguyên 2000 năm. Từ một nơi chẳng có cái quái gì bọn nó đã làm đảo lộn mọi thứ. Các bác đang dùng desktop hay laptop đi nữa thì em cá đa phần cơ sở lí thuyết ứng dụng khoa học là của Tây phương. May ra thì có một vài chi tiết made in chai na thôi.
Bây giờ là thế kỷ nào rồi...các Kinh Dịch gia ơiiiiii!

Hoàn toàn đồng ý với bạn . Mình còn nhớ là có dạo có một bạn Tầu bảo bạn được giải gì Vật ní suýt Nô Ben thế giới là do đọc từ sách Kinh dịch.

Tuy nhiên cũng có một vài luận điểm không thể lảng tránh là Kinh dịch là thứ gần như một thứ triết học duy nhất của Trung Hoa. Mà nước Việt mình lại là bọn man di mọi rợ của bạn Trung Hoa, thế mới đau.

Mà ví 2000 năm truớc TQ có Kinh dịch trong khi đó Châu Âu mọi rợ, sao không ví hẳn mẹ nó ra là 20.000 năm trước loài người từ Châu Á châu ÂU tuốt tuột ở bên Châu Phi cho nó trắng mắt ra đi . Đấy , nhìn thấy thế mới thấy ngu .
Mà mình còn nhớ dạo trước còn đọc một cụ tên Là Bùi Văn Nguyên thì phải, cụ bảo cụ cố Phục Hu nhứt định là người nước Nam cơ, đến kinh.

Chị nói với em Búp bê váy xanh, hồi chị còn học cấp 2, cả xã chị sáng nào cũng đến nhà một thằng bé 3 tuổi nhờ nó vẽ ra tờ giấy một cái chữ cái hình bất kỳ rồi mỗi người đem suy đoán một số RỒI ĐEM ĐI ĐÁNH ĐỀ đấy. Nếu mà ko thoát được mấy cái bài văn tả cảnh quẳng gánh lo đi, vui sống với bói quẻ phục hi thì mấy cái trò em viết rồi bốt lên mạng vứt đi hết đấy .
baby_greenskirt
03-07-05, 16:13
Hị hị, em nói rồi, ai thích thì tìm đọc, ai ko thích thì thôi, làm gì có ai cưỡng ép ai thời buổi này nhỉ. Thằng nào thích thì đọc. Còn bác PhamHung ạ, nếu bác viết cho thằng nghiên cứu rồi, thì viết thế là thừa, còn viết cho thằng chưa bao giờ đọc về KD, viết thế làm sao nó hiểu cái mô tê gì, ý em là vậy, hị hị

Còn bác Vũ kính mến, em đọc Nhân tướng học và Chỉ tay học nhiều năm rồi, cái cuối cùng em nhận thấy là nó không vớ vẩn, song muốn nói là áp dụng được thì còn xa lắm. Tại sao, nếu ông thầy chỉ tay nào ko nhìn tướng mặt, ko nhìn dáng người mà phán bậy thì là láo toét chắc chắn. Theo như các sách em đọc, em tự cảm thấy rằng quan trọng nhất trên thân người là tướng mặt, vì trên tướng mặt đã bao trùm tướng người rồi, nhưng nó xem rất khó, đòi hỏi biết về chữ Tàu, đòi hỏi kinh nghiệm quan sát nhiều năm trời, đòi hỏi cả cái "tinh" của mắt và tâm hồn mà chẳng phải ai cũng có. Em đọc cuốn "Tiếng nói của bàn tay", em cũng xem xem luận luận nhiều người lắm, nhưng bảo là biết áp dụng thì còn khuya, bởi nếu chỉ tay cực đẹp mà lưng lại phá tướng (như 1 ví dụ ngay trong sách đó) thì cũng vứt. Nên em bảo là em chịu.


Chị nói với em Búp bê váy xanh, hồi chị còn học cấp 2, cả xã chị sáng nào cũng đến nhà một thằng bé 3 tuổi nhờ nó vẽ ra tờ giấy một cái chữ cái hình bất kỳ rồi mỗi người đem suy đoán một số RỒI ĐEM ĐI ĐÁNH ĐỀ đấy. Nếu mà ko thoát được mấy cái bài văn tả cảnh quẳng gánh lo đi, vui sống với bói quẻ phục hi thì mấy cái trò em viết rồi bốt lên mạng vứt đi hết đấy .

Chị Q iu quý ơi, em đồ là cái xã chị vì thế không giàu lên vì đánh đề được, chưa kể công an đến bắt vì vi phạm pháp luật và mê tín nữa ấy chứ. Còn chị thích đọc truyện này nọ, thì em đọc vài quyển ứng dụng cũng là giải trí, nó giúp được cho cuộc sống của em, có giá trị với em, có thể ko với chị nhưng ko vì thế mà chị áp đặt em được :D. Xét về góc độ học thuật và nghiên cứu khoa học, thì sẽ ko bàn tới những cái đó, còn về cuộc sống thì ko bàn luận sở thích của nhau chứ. Chị cứ hay bị lồng cái nọ vào cái kia, khái quát sớm rồi lại ác cảm vội, thế tội cho bọn em lắm :D, hị hị.

Rồi, em post tiếp đây, dừng ở đâu rồi nhỉ? Em quay lại xem cái rồi vào edit viết tiếp
Vẹo
03-07-05, 16:34
Đồng chí Võ muốn biết Chu Dịch - Kinh Dịch thì xin mời đồng chí bò ra hiệu sách mua quyển này: Mai Hoa dịch số . ( Quyển này của Thiệu Vỹ Hoa hay Thiệu Khang Tiết ấy nhỉ ). Nhưng để đủ kiến văn đọc Kinh Dịch đồng chí còn phải nghiên cứu tầm khoảng vài chục năm nữa mới thông được. Nhà em nói thật đấy! Ngồi mà đếm hào đếm quẻ rồi luận quẻ suy hào thì chờ tới khi râu đồng chí mọc tới rốn em tin là đồng chí sẽ đắc đạo! Ngoài ra đồng chí có thể kiếm cuốn dày dày viết về Chu Dịch của cụ Phan Bội Châu ( quyển này luận quẻ hay ) để đọc thêm. Để học hiểu được Chu Dịch là cả một vấn đề hơi to, to bằng cái giếng đấy chứ không phải to bằng cái xô đâu. Kính đồng chí Võ! :D
baby_greenskirt
03-07-05, 16:36
Hờ, mà em edit làm gì nhỉ, viết bài tiếp để câu bài hị hị

Bước 2: Hướng dẫn gieo quẻ

Em có lời chua ở đầu là chỉ giới thiệu qua qua thôi, ko thể nào đọc xong vài lời tóm tắt ngắn ngủi này của em các bác áp dụng rồi lại bảo KD là láo đâu nhé :D.

Vật dụng cần thiết: 3 đồng xu giống nhau. Mặt có hình người(hoặc vật gì đó) ấn định là mặt dương, mặt có chữ số là mặt âm.

Cách thực hiện gieo quẻ: gieo làm 6 lần, mỗi lần cho ba đồng xu vào lòng hai bàn tay úp vào nhau, lắc mạnh, sau đó thả chúng xuống một bề mặt phẳng. Sau đó hãy ghi lại kết quả.

Cách nhận quẻ: Có 4 tổ hợp có thể tạo ra khi gieo đồng tiền:
a. Dương-Dương-Dương: ( * )
b. Âm-Âm-ÂM: ( * )
c. Dương-Âm-Âm: (Dương)
d. Âm-Dương-Dương: (Âm)

Mỗi một tổ hợp trên có giá trị là âm hoặc dương. Khi viết kết quả, giá trị dương được biểu thị bằng 1 vạch liền ( ____ ) còn âm được biểu thị bằng 1 vạch đứt ở giữa ( __ __ )

Trong 4 tổ hợp trên, trường hợp a và b em để dấu ( * ) vì nó liên quan tới cái gọi là hào động. Nghĩa là sao? Nghĩa là mỗi lần gieo quẻ, ta không chỉ nhận được 1 kết quả mà là 2.

Cách ghi kết quả: với luật như trên, giờ em hướng dẫn các bác ghi kết quả (em bỏ qua phần lý thuyết giới thiệu quẻ đơn và quẻ kép, vì mọi phần lý thuyết liên quan các bác nếu thích thì tự tìm đọc, em chỉ hướng dẫn sử dụng).

Các bác ghi kết quả lần lượt từ dưới lên trên, nghĩa là lần gieo quẻ thứ nhất sẽ cho kết quả là 1 vạch liền hoặc 1 vạch đứt ở vị trí dưới cùng, tiếp theo các vạch ghi lên phía trên vạch đó. Cuối cùng ta sẽ có 2 tổ hợp 6 vạch cạnh nhau. Vì sao lại 2 tổ hợp? Vì vấn đề hào động em nói trên.

Nếu các bác ra 1 kết quả thường, nghĩa là c hoặc d (Dương hoặc Âm), các bác ghi cho em ra giấy như sau: ____ (và bên cạnh) ____
nếu là âm thì: __ __ (và bên cạnh) __ __

Nếu các bác ra kết quả a, các bác ghi ra giấy như sau: (quẻ chủ)____ (và bên cạnh) __ __ (quẻ biến)

Ngược lại ra kết quả b, thì là: (quẻ chủ) __ __ (và bên cạnh) ____ (quẻ biến)

Mỗi một lần gieo các bác được 1 hào ở quẻ chủ và 1 hào ở quẻ biến. Lần đầu tiên các bác ra được hào lục (hay hào 1) ở vị trí dưới cùng, tiếp tục lần 2,3,4,5 ra các hào 2,3,4,5 (hoặc hào nhị, tam, tứ, ngũ), ở trên cùng là hào cửu (hay hào 6).

Ví dụ trực quan về kết quả cuối cùng như sau (em ví dụ luôn cả quẻ chủ và quẻ biến, chỗ có ( * ) là hào động thì ở quẻ biến đổi ngược lại):

Lần gieo 6: ____ ____
Lần gieo 5: __ __ __ __
Lần gieo 4: ____ ( * ) __ __
Lần gieo 3: ____ ____
Lần gieo 2: __ __( * ) ____
Lần gieo 1: __ __ __ __

Bên trái là quẻ chủ, bên phải là quẻ biến.

Và tiếp theo sẽ là bước cuối trước khi nhận được hướng dẫn của Kinh Dịch (chán qúa, các bác giới hạn image được dùng viết bài cứ phải chỉnh mệt quá)

Bước 3: Nhận quẻ
Vẹo
03-07-05, 16:41
Em xin đồng chí chị đừng làm hư các tỳnh yêu tong tắng thế. :D Nếu 64 quẻ trong Kinh Dịch nhân lên với 6 hào thì chị cứ gọi là reo từ giờ tới lúc có kết quả ấy nhỉ? :D Em đùa tí thôi. Còn nói riêng với đồng chí Vũ là đồng chí muốn kiếm sách hay chỉ có của Thiệu Khang Tiết or Thiệu Vỹ Hoa là viết đầy đủ, em chỉ đọc hai ổng còn ngoài ra em xem cái luận quẻ của cụ Phan Bội Châu nữa. Phức tạp, đau đầu lắm thay! :))
Vu~
03-07-05, 16:46
Đồng chí Võ muốn biết Chu Dịch - Kinh Dịch thì xin mời đồng chí bò ra hiệu sách mua quyển này: Mai Hoa dịch số . ( Quyển này của Thiệu Vỹ Hoa hay Thiệu Khang Tiết ấy nhỉ ). Nhưng để đủ kiến văn đọc Kinh Dịch đồng chí còn phải nghiên cứu tầm khoảng vài chục năm nữa mới thông được. Nhà em nói thật đấy! Ngồi mà đếm hào đếm quẻ rồi luận quẻ suy hào thì chờ tới khi râu đồng chí mọc tới rốn em tin là đồng chí sẽ đắc đạo! Ngoài ra đồng chí có thể kiếm cuốn dày dày viết về Chu Dịch của cụ Phan Bội Châu ( quyển này luận quẻ hay ) để đọc thêm. Để học hiểu được Chu Dịch là cả một vấn đề hơi to, to bằng cái giếng đấy chứ không phải to bằng cái xô đâu. Kính đồng chí Võ! :D

Em hỏi thôi, có theo học món này đâu :D
Bác nói thế khác x gì bảo anh PhamHung với em Váy Xanh nói nhảm, chả biết ếch gì! Phỏng ạ?
Vẹo
03-07-05, 16:50
Ày dà! Nhà đồng chí cứ cả nghĩ, nhà em đâu dám có cái ý khinh khi ấy! Bữa trước em còn thấy bác PhamHung cúng giàng giữa Ngã Tư Sở cho cái cầu vượt ấy chứ, huống chi ba cái Chu Dịch này! :)) Nguyễn Thị Váy Xanh chú ý nhớ, chị làm em lãy giừ tính sai kụ ló rồi hay sao ấy, cơ mà em lấy vị ở bao vina ra cắt không biết có được không nhỉ? =))
baby_greenskirt
03-07-05, 17:13
Hic, bực mình quá đi mất, tại vì phần viết ví dụ quẻ ko làm sao tách nó ra được, vì định dùng thủ thuật thì lại bị hạn chế tag được dùng :((

Còn quyển Mai Hoa dịch số của Thiệu Khang Tiết ạ. Quyển đó em ạ luôn từ đầu, vì bảo là bói dịch, cùng 1 lúc có 8 sự kiện xảy ra thì em căn cứ vào cái gì để bói thì chịu.

Về Kinh Dịch, đạo Dịch, em thấy có quyển này giải nghĩa cũng đâu đến nỗi khó hiểu lắm. Em chán các cụ xưa là vì cái gì các cụ cũng viết rất chi là khó hiểu, mà thực tế làm gì có cái gì quá khó hiểu. Hoặc em hiểu còn nông cạn, thì các bác chỉ giáo thêm. Đạo dịch có sách viết như sau, em thấy ổn:

Bản chất của Kinh Dịch:

Kinh Dịch được dịch sát nguyên văn sang tiếng Anh là "The book of Changes". Chủ đề của nó là sự thay đổi (dịch) - nhưng thú vị ở chỗ sự thay đổi lại là quy luật bất di bất dịch của cuộc sống. Mục đích của tham khảo Kinh Dịch là giúp cho người tham khảo biết được về những sự thay đổi không thể tránh khỏi trong cuộc đời, và nên phản ứng hay đối phó ra sao với những sự thay đổi không thể tránh khỏi ấy. KD cũng giúp người đọc nắm được lợi ích từ các tình huống thay đổi trước mắt, phát huy được mặt tích cực từ mỗi thay đổi sẽ xảy đến. Điều này có thể thực hiện bằng cách chấp nhận sự thay đổi và thuận theo nó mà hành xử, hơn là cố chống cự lại nó. Con người có thể và cần thiết phải học cách cải tạo sự thay đổi, điều khiển nó theo cách có lợi cho mình.

Trong phạm vi một cuộc tham khảo KD, có thể thấy hiện ra một trong ba kiểu thay đổi cơ bản tác động đến bất kỳ một tình thế nào: hoặc là không thay đổi, hoặc là thay đổi tuần hoàn, hoặc là thay đổi theo trình tự. Một tình thế không thay đổi không có nghĩa là không có sự thay đổi dần dần theo thời gian. Sự thay đổi tuần hoàn diễn ra theo kiểu thay đổi của mùa vụ. Còn thay đổi theo trình tự là sự thay đổi nối tiếp theo nhau, như một thế hệ được thay bằng thế hệ kế tiếp. KD cũng chú trọng vào vai trò và ý nghĩa của những sự trùng khớp quan trọng liên quan đến sự thay đổi.

Khi một ai đó muốn có lời khuyên hay chỉ dẫn về một vấn đề quan trọng trước khi có sự lựa chọn quyết định, họ tham khảo KD. KD được sử dụng như một lời sấm, cho ta các câu trả lời uyên bác và đáng tin cậy cho các câu hỏi, và tiên đoán kết cục của tình huống hoặc sự kiện hiện tại. Tuy nhiên câu trả lời luôn tuân theo quy luật dịch - có thể thay đổi. Với KD người tham khảo cũng giống như một người cộng sự để xúc quẻ, họ tham gia vào trong quá trình, tự mình giải thích và đánh giá những kết quả thu thập được, dựa vào tri thức và trực giác của bản thân. Cùng với đó, họ dựa vào hướng dẫn để phán đoán những người có liên quan tới công việc, tình thế của bản thân và tự đề ra đường đi nước bước tiếp theo dựa trên hoàn cảnh thực tế và lời gợi ý về những thay đổi sắp diễn ra của KD. Với bản thân tớ, những gợi ý trên hơn 80% số lần là trùng với phán đoán và linh cảm của mình. Nếu mình tin, thì sẽ đọc tiếp hướng dẫn về cách ứng phó. Nếu không tin thì cứ suy nghĩ và cân nhắc của mình mà làm. KD không phải cái thay thế cho sự tự biết về mình hoặc ko có trách nhiệm đưa ra các quyết định tự ý và độc lập, đúng hơn nó là một bạn đồng minh trong quá trình khá là phức tạp và đơn độc này.

Tạm thế đã, phần về đạo Dịch ở bên trên em thấy sách này viết ngắn gọn, dễ hiểu. Các sách kia em đọc toét mắt nhiều lần, thấy cũng ko có gì thâm thúy hơn cái đoạn trên, có chăng là các sách kia thêm được nhiều tích hay ho để minh chứng. Ngoài ra, hầu hết các bản KD hiện nay đều bị thấm màu sắc đạo Khổng, bởi trong thời kỳ đạo Khổng bị cấm đoán ở TQ thì học trò đạo Khổng đã sử dụng KD để tuyên truyền ngầm học thuyết Nho giáo, và cố tình viết ẩn dụ nhiều để đỡ bị phát hiện và cấm nốt. (Theo phần về lịch sử KD của Nguyễn Hiến Lê).

Thêm một chút về triết lý đạo Dịch:

Nền tảng chính của KD, triết học cơ bản của nó là niềm tin cho rằng các sự kiện ngẫu nhiên thực ra không phải là ngẫu nhiên hoàn toàn. Chúng không phải là những sự cố xuất hiện tùy tiện và tình cờ, vô nghĩa hay thông thường, mà thực ra là quan trọng và đầy ý nghĩa. Những điều xảy ra có vẻ ngẫu nhiên thì thực sự lại có liên hệ căn bản và đầy ý nghĩa với mọi thứ xảy ra vào cùng thời điểm ấy; nghĩa là mọi sự kiện diễn ra đồng thời, trước hoặc sau đều có mối liên hệ với nhau và do đó có thể sử dụng 1 sự kiện để dự đoán các sự kiện khác. Vai trò của KD là giải thích một cách chính đáng tầm quan trọng của những sự kiện ngẫu nhiên trong cuộc sống của bạn.

Mai Hoa dịch số nay đã thất truyền hoàn toàn, chỉ còn rơi rụng lại vài cuốn sách không rõ ràng cũng dựa hoàn toàn trên đạo Dịch này. Nhưng MH Dịch số không cho ta điểm tựa nào trong số các sự kiện ngẫu nhiên để nắm lấy mà giải thích. KD ít ra còn dựa vào kết quả ngẫu nhiên của việc gieo đồng xu, trong bối cảnh là ta đang tập trung suy nghĩ về câu hỏi, tình huống câu hỏi và mong đợi giải đáp, qua đôi tay mình truyền những điều đó tới các đồng xu và nhận câu trả lời từ KD.

Tử Vi cũng là môn bói dựa trên mối liên quan giữa các sự kiện ngẫu nhiên mà Hy Dy Trần Đoàn chú trọng vào mối liên quan giữa vị trí các vì sao tại thời điểm sinh thành với vận mạng con người. Xét cho cùng nó cũng vu vơ kém gì sự ngẫu nhiên của các đồng xu. Nhưng sự chính xác đến ngạc nhiên của Tử Vi (khoảng 70%) thì người ta không thể coi nó là một thứ rẻ rách. Tớ nghĩ tất cả đều là những công trình xuất sắc của người xưa, song do trước đây truyền miệng, rồi bị cấm đoán bởi các triều đại, hư hỏng tài liệu cổ nên giờ truyền lại chỉ còn ngọn, ko còn cái gốc là điểm tựa và phương pháp tạo nên những công trình ấy. Mất cái gốc, còn cái ngọn, lại bị qua tay nhiều người cố tình làm cho nó huyền bí để kiếm tiền nên nó dần mất hết giá trị nghiên cứu nghiêm túc, chỉ còn màu sắc mê tín.
baby_greenskirt
03-07-05, 17:18
À, mà nhân đây em cũng có 3 quyển sách về bói tóan Phương tây, từ luận thiên văn, bói số ngày sinh, bói Tú... Ai bảo bọn nó ko có bói cơ chứ, truyền hình đầy nhan nhản các ctrình bói tóan live 24h hàng ngày. Mấy quyển bói cổ em mới tìm được thì em chưa đọc được nhiều, tại tiếng còn kém quá. Đọc xong bác nào thích em lại tóm tắt giới thiệu cùng mọi người.

Còn các cụ nhà ta bị thuyết phục bởi bói, là do nghĩa cử đi tìm đồng đội. Có bệnh vái tứ phương, phương "thầy" tỏ ra hiệu quả đến kinh ngạc. Thực ra vẫn có những chương trình ngầm nghiên cứu năng lực chưa biết của con người, tuy nhiên do nghi ngại dân trí kém và những kẻ muốn làm loạn nên phải cho vào vòng bí mật thôi. Nước nào cũng thế.
Vẹo
03-07-05, 17:26
Nói về Kinh Dịch - Chu Dịch nhiều người bảo nó mê tín, không thực. Nhưng nói đúng ra thì đây là văn hóa hàng ngàn năm! Em thấy nó cũng có cái lí của nó, cơ mà khó hiểu, thậm khó hiểu.
LANGTU
03-07-05, 17:54
có bói cho em một phát ko ?

nội dung : tùy các vị muốn gì cũng được, theo các vị thì em cần gì và xứng đáng được biết gì về tương lai hồng hồng xám xám ăn cám cũng ngon ?
A.K
03-07-05, 17:58
Các bác nói xa nói gần nói thật là các bác không thích em tào lao phản biện về KD, thế em không nói nữa. Chỉ nói cho các bác nghe là em đã có nghiên cứu chứ không phải là không. Hiểu hay không hiểu tất nhiên cũng "ngộ" được ít nhiều. Với em, căn bản của khoa học là sự vật, hiện tượng. Mà chuyện này thì em cá với các bác là Tây nó tuyệt đỉnh rồi, thế cho nên văn minh Á đông dài hơn, lâu đời hơn nên vẩn cứ ì ạch suốt. Biết là chuyện KD với chuyện em vừa nói chẳng có ăn nhặp gì với nhau nhưng mà em muốn nói với các bác là đừng có sa đà vào chuyện này nhiều quá. Bác nào học Ktế hay Toán thì làm hẳn 1 chương trình toán chạy tất cả các xác suất có được để gieo quẻ. Chứ nói thật lòng...các bác cứ ngâm cứu thì ngâm...không có áp dụng được nhiều đâu. Các bác tin hay không thì tùy...
Vẹo
03-07-05, 18:01
Nhà đồng chí Kalasnikov thể hiện chính kiến gay gắt quá, nhà em đang buôn dưa lê câu bài với Thị Váy thì bác vào ném nguyên viên gạch nửa vào đầu. Tụt hết cả cảm xúc, bắt đền nhớ. Ớ thế tối nay phang con gì nhẩy? Nguyễn Thị Váy bốc ra con gì chưa, báo em cái, nhanh lên hết giờ thì em ăn cháo cả tháng đấy chị. :D
Sất
03-07-05, 18:35
Chị Q iu quý ơi, em đồ là cái xã chị vì thế không giàu lên vì đánh đề được, chưa kể công an đến bắt vì vi phạm pháp luật và mê tín nữa ấy chứ. Còn chị thích đọc truyện này nọ, thì em đọc vài quyển ứng dụng cũng là giải trí, nó giúp được cho cuộc sống của em, có giá trị với em, có thể ko với chị nhưng ko vì thế mà chị áp đặt em được :D. Xét về góc độ học thuật và nghiên cứu khoa học, thì sẽ ko bàn tới những cái đó, còn về cuộc sống thì ko bàn luận sở thích của nhau chứ. Chị cứ hay bị lồng cái nọ vào cái kia, khái quát sớm rồi lại ác cảm vội, thế tội cho bọn em lắm :D, hị hị.Chị kẻ câu chuyện đó với bạn Xanh lá cây để mong bạn chóng lên lớp chị còn được nhờ. Nhưng thấy bạn đương lún sâu vào con đường sương mù chị không đành nên chị góp ý với bạn dăm câu ba điều như thế. Bạn nghe được thì bạn ấm vào thân bạn ko nghe được thì kệ bạn, chị chả can.

Tình huống chị vừa kể với bạn chị ko lưu ý về chuyện giầu vì đánh đề hay là mê tín dị đoan. Chị lưu ý đến chi tiết từ một điều mơ hồ lơ lửng chả đúng chả sai thì người ta có thể suy ra một đống đại loại các điều mơ hồ chả đúng chả sai lơ lửng khác nữa . Từ cái mới Kinh dịch bói toán của các bạn bây giờ cho đến tâm lý học khoa học rồi đến những vấn đề cận tâm lý tâm linh còn cả mấy triệu năm ánh sáng đấy em ạ .

Giời ạ, thì cứ phải :hitrun: :nutkick: từ từ hẵng vậy . Sao giờ
baby_greenskirt
03-07-05, 18:40
Chắc là em chưa đủ trình độ để được hầu chuyện bác Vẹo đâu ạ. Bài em viết bác nào thích đọc thì đọc, ko thích thì thôi. Bác nào phản đối cái gì trong phần em viết thì em sẽ giải trình lại nếu được, ko được thì em nghiên cứu tiếp, đó là say mê của em. Sao các bác cứ người lớn bắt nạt trẻ con thế nhể, với lại em chưa thấy bác nào nói cái gì về những điều em viết ra sai hay đúng, cứ lèo nhèo cái váy của em với lại mấy cái đề đóm em nói từ đầu là ko liên quan rồi, chán thật. Mấy bác này cũng xem lại vấn đề đọc hiểu đi.
baby_greenskirt
03-07-05, 18:45
Từ cái mới Kinh dịch bói toàn cho đến tâm lý học khoa học rồi đến những vấn đề cận tâm lý tâm linh còn cả mấy triệu năm ánh sáng đấy em ạ .

Chị à, đúng là chị hay bị ám ảnh một số điều rồi cứ thế quy chụp cho em, khổ quá, từ đầu đến giờ em có nói câu nào về tâm lý đâu cơ chứ, còn tâm linh là em đề cập chuyện khác. Em đâu có hề dẫn mối từ KD đến tâm lý học đâu cơ chứ. Mọi người sao thế nhỉ, đọc rồi hiểu sang cái gì thế nhỉ???

Chị vẫn ko chịu hiểu cho em là em thích nghiên cứu KD như là nghe bài hát, như chị đọc văn, mà chị cứ chụp cho em là mê muội này nọ kia. Đây là topic dành cho ai thích tìm hiểu KD, chị ko thích thì thôi. Nếu chị mở topic về lịch sử tâm lý hay ứng dụng tâm lý học khoa học vào cuộc sống thì em lại vào hầu, em hứa ở topic đó sẽ ko lôi KD hay tử vi vào đâu :D. Mà chị yên tâm nhé, KD cũng chỉ chiếm 1 thời gian nhỏ trong thời gian của em thôi, em ko mê muội đâu, chị đừng lo, em cũng biết cái việc kiếm tiền ấm bản thân là quan trọng nhất :D hị hị. Chả là 2 tuần rồi em được nghỉ nên mới viết lắm thế, từ mai em lại đi học đi làm rồi, ko mê muội nữa đâu ạ :icecream:
Vẹo
03-07-05, 18:53
Ớ buồn cười cái nhà Thị Váy! Em đang dùng cái chị phổ cập giáo dục trên này để tính lô đề, tưởng chị đang theo mạch cảm hứng mà tung tung bốc bốc nên em ghé vào hỏi, ai ngờ chị trách khổ thân nhà em. Mà dạo này em mới biết Trần Thị Sất cũng tham gia vấn đề Yching đấy nhớ. Ới dzàng ơi có khổ thân tôi không cơ chứ.....Ớ dzànggggg :sick:
Sất
03-07-05, 19:06
Ớ buồn cười cái nhà Thị Váy! Em đang dùng cái chị phổ cập giáo dục trên này để tính lô đề, tưởng chị đang theo mạch cảm hứng mà tung tung bốc bốc nên em ghé vào hỏi, ai ngờ chị trách khổ thân nhà em. Mà dạo này em mới biết Trần Thị Sất cũng tham gia vấn đề Yching đấy nhớ. Ới dzàng ơi có khổ thân tôi không cơ chứ.....Ớ dzànggggg :sick:
Thấy Vẹo hội hâm mộ cụ Khổng mà lại biết mình họ Trần với lị bên hội hâm mộ cụ Lão Tử . hay nhỉ . Tớ không hiểu Yching y chiếc đồng chí bạn viết thì có nghĩa gì mà lại khổ thân đồng chí bạn thế cơ ?

:winkwink:
Vẹo
03-07-05, 19:10
Hồi xưa bên Thăng Long loạn lên một hồi rồi chị dỗi chả li dị nó bỏ xừ ra, trốn đi biệt tích không thấy quay về vui vầy với mọi người nữa, nhỉ. Lâu lâu chả biết đi đâu, giờ tự dưng thấy lù lù cụ bà Trần Thị Sất ngày xưa lên cột điện làm đèn giao thông hiện ra chỗ này. Em qua đây ngó mới biết chị dạo này cũng máu mê Kinh Dịch ( Yching ) mới chết. :))Hội Khổng Tử với Hội Lão Tử hợp nhất thành Hội Tự Tử nhỉ chị nhỉ? :))
Sất
03-07-05, 19:59
ối giời. Chả là chị có nhận với cô giáo chủ nhiệm lớp 6A trường mình là làm liên chi đội trưởng các bạn ở mấy lớp tiểu học truờng mình. Chị chán em quá, chẳng đọc kỹ gì cả, chị vừa mới mắng sơi sơi bạn lớp trưởng lớp 2b về tội ko học bài mà lại đi đọc trộm Y ching trong giờ tập làm văn kia kìa, Em không thấy là bạn í cắn khăn đỏ ấm ức đứng ở kia à. Bạn í trông thế thôi mà cũng ngoan ghê lắm đấy.

Hội các cụ Tử bên diễn đàn Xuất bản sách ý à, mà chị đã được phong Hải Đăng cụ bao giờ đâu . Em thấy trên Long tuyển có bài nào của chị không ? . Hôm nọ chị mới nhận được kết quả thi Hải Đăng đợt 1 thôi, mà thấy bảo bạn lớp trưởng cũng không biết cô giáo chủ nhiệm mới là ai cơ, mà hè sắp hết đến nơi rồi .

Chị Vừi thì chả thấy vào với Giang thu vào đây một tí thì mất tăm đâu. Chán nhỉ.
Grafit
03-07-05, 20:30
Thôi các chị giỏi rồi,thể hiện thông minh lí luận làm gì ! Để yên cho bạn Váy xanh bốt tiếp phần nhận quẻ đi !
Hồ Minh Trí
04-07-05, 10:47
Nếu các em tuổi chưa ba xập
Thì Kinh Dịch chớ bập làm chi
Chỉ nên tập tọe Đường thi
Nếu mà không hiểu, có gì hỏi anh!
Tequila
04-07-05, 17:19
Em thì đọc Kinh Dịch như đọc một thứ triết học. Cái gì hiểu được thì hiểu mà chưa hiểu được thì để dành ngoài ba xập như bác Kòm bảo. Em thấy nếu tiếp cận Kinh Dịch bằng cách chỉ coi nó là một pho sách triết, không coi là phương tiện bói toán, thì sẽ thấy nó không những hay mà còn rất hiện đại nữa nữa.

Khoa học kỹ thuật tuy phát triển vũ bão, nhưng đấy là khoa học kỹ thuật. Còn, những mối quan hệ xã hội, cái nhìn, cách đối xử của người với người, những vấn đề về thời cơ, quy luật của thế và lực trong các thời điểm, .... thì năm 2005 cũng chẳng khác nhiều lắm so với năm -2005 đâu ạ.
Grafit
04-07-05, 17:32
Anh thì đóe coi là triết học gì cả , chỉ quan tâm cụ thể xem gieo quẻ thế nào , nhận quẻ ra sao , có "linh " không rồi sau đó mới giải thích . Ngày trước anh rất hay lòe thiên hạ bằng cách dùng thật nhiều từ " khoa học " để diễn tả sự việc dù là đơn giản nhất một cách phức tạp , rối rắm nhất cho nó có vẻ "uyên bác " . Bây giờ thì anh chán rồi . Mà thời trước anh nhớ trong " Thép đã tôi thế đấy " có thằng cu Arơchom ( anh của cu Pavel ấy )lúc kiểm tra để vào "Cảm tình Đảng " trả lời triết học là gì như thế này " Triết học là một môn khoa học của những thằng bịp bợm ở bên Hylap suốt ngày ngồi trong những chiếc thùng tono và có thể chứng minh 40 lần một ngày nhữung gì trắng là đen và những gì đen là trắng " !!!
baby_greenskirt
06-07-05, 02:15
Bạn nào cần đánh đề đánh đóm thì tạm căn cứ vào hướng gió với độ sáng mặt trời mà luận tạm. KD tuần sau tớ post tiếp. Sau đó nếu ai tiếp tục thích đánh đề thì tớ còn phần tổng hợp bói giấc mơ của Freud, người cổ Gypsy, các biểu tượng Cơ đốc giáo... Chúc các bạn thắng lợi, nếu nhiều tiền quá chia cho tớ với nhé :flag:
Salut
06-07-05, 18:43
Mệt các bác quá!
Em hồi bé đọc sách tàu khựa nhiều, khoái mấy cái âm dương ngũ hành, kinh dịch..bát quái...tá lả. Cứ ngồi đọc vào là u u mê mê. Tuy nhiên thích thú vì thấy như mình đang mở ra một thế giới siêu hình hay thần thánh gì đó...nhưng lại chẳng hiểu sao thấy như rất gần với đời sống. Có lẽ do cái văn hóa tàu khựa ảnh hưởng ca nghìn năm nên thằng em cũng bị vạ lây.
Lớn lên một chút thì thằng em lại khoái cái trò này hơn. Nhất là mấy cái Fong Shui (Phong Thủy). Nghe nhiều câu chuyện từ lăng Tự Đức, Minh Mạng cho đến Dinh Độc Lập đều có ảnh hưởng của tư tưởng triết học phương Đông cổ đại. Khoái nhất là câu chuyện thêu dệt về lăng của bà Hoàng Thị Loan (mẹ bác Hồ) và câu chuyện Dinh Độc Lập. Thế cho nên càng tìm hiểu nhiều...thằng em càng thấy ngu vì thật ra những gì em đang nghiên cứu lúc bấy giờ chỉ là một cách nhìn khoa học từ một phương pháp và theo một góc cạnh khác.
Kinh Dịch hay còn gọi là Chu Dịch (do xuất xứ từ thời nhà Chu thời chiến quốc). Đầu tiên nó chỉ là một cách bói toán cơ bản. Sau theo thời gian rồi phát triển theo nhiều hướng khác nhau và gắn liền với văn hóa Trung Hoa. Theo ảnh hưởng này, nhiều và nhiều thế hệ đã lao vào để mở mang sự huyền bí của KD. Nói trắng ra, theo cảm tính trên hiện tượng học (phenomenology) theo xác suất và dựa trên tần số của xác suất. Điều này nói cho dễ hiểu là chuyện làm ăn buôn bán có thắng và thua. KD sẻ giúp con con người ta tính toán trước (theo cảm tính) là sẻ thắng hay thua.
Bàn về áp dụng cổ học tinh hoa cho thế kỷ 21 e rằng chẳng còn hợp thời. Các bác còn bị ảnh hưởng quá nhiều. Thằng bạn chai nis của em đang làm phd khi hỏi nó về KD thì nó nói rằng ở nước nó chẳng có dạy nữa. Ai thích thì tự nghiên cứu thôi. Mà nó cũng căn dặn em 1 câu đại loai là: tận tín thư bất như vô thư. Thế mới biết ngay cả bọn Khựa cũng có máu me gì cái chuyện này cho lắm đâu. Nó bày ra mấy cái trò vận dụng KD trong kinh doanh chẳng qua để dân Khựa an tâm và chăm chú chuyện bu si nẹt của nó thôi. Ngay cả cái Pentagon của Mẽo ngày xưa em còn nghe 1 vị củng quái nhân còn dám tuyên bố là dựa trên Hà đồ-Lạc Thư và Ngũ Âm của Khựa để thiết kế...Chẹp..sao ngày xưa mình khờ khạo thế nhỉ???
Bàn ra một chút. Bác gì ở trên bàn về Bát quái, các quẻ trong bát quái đồ như càn, khãm, đoài...vv. Có một điều mà có thể ít người biết là có 2 loại bát quái chứ không phải 1 là "Bát quái Tiên Thiên" và "Bát Quái Hậu Thiên" (sẻ trình bày sau khi có dịp). Áp dụng các quẻ vào từng Bát quái đồ mà chuyện các quẻ trong bát quái đồ như thế nào còn chưa rõ thì e rằng chẳng có kết quả gì mà chỉ tốn thời gian thôi.
Em không phải Tây học rồi thẳng thừng vứt hết những gì vốn là văn hóa đông phương. Chỉ có điều này các bác am hiểu cổ kim đông tây chưa giải thích được: ngay cái thời mà TQ hừng hực văn minh cổ đại ấy với Bát Quái, Kinh Dịch, Hà Đồ-Lạc Thư, Ngũ Hành...vv..thì bên kia bán cầu bọn Châu Âu chỉ biết chăn bò và chăn cừu. Đíu biết cái mịa gì là khoa học. Thế mà sau công nguyên 2000 năm. Từ một nơi chẳng có cái quái gì bọn nó đã làm đảo lộn mọi thứ. Các bác đang dùng desktop hay laptop đi nữa thì em cá đa phần cơ sở lí thuyết ứng dụng khoa học là của Tây phương. May ra thì có một vài chi tiết made in chai na thôi.
Về phương diện lịch sử. Khi khoa học chưa có, con người rất muốn hiểu tự nhiên, muốn vận dụng tự nhiên và muốn tự nhiên phục vụ mình và rất muốn giải thích sự vật hiện tượng quanh ta. Chính vì thế mà KD, cũng như một phần của khoa học cổ đại...góp phần vào giải thích hiện tượng. Về sau, khi khoa học càng tiến bộ, vén bức màn che phủ mọi điều quanh ta thì chắc chắn các khoa học cổ đại sẽ dần loại trừ. Bọn Khựa phóng tàu vũ trụ thì cũng phải nhờ công nghệ Nga ngố và hàng tỉ ND tệ, chứ chẳng có nhờ KD hay Bát quái gì mà làm 1 quẻ cả. Định hướng phát triển XH thì cũng căn bản dựa trên anh Ăng-ghen râu dài nhà giàu và các anh râu rậm nói nhiều ở Châu Âu...
Em biết có nhiều và nhiều anh chị em thích nghiên cứu KD nói chung và cổ học tinh hoa nói chung. Em cũng là một thằng như vậy. Tuy nhiên, khi đối chiếu với nghiên cứu khoa học với phương Tây thì mới nhận ra 1 điều: Tây nó giải thích và định hướng (hay dự đoán) hoàn toàn khả thi và có luận chứng rỏ ràng. Bọn thực dân Anh ngày xưa đã nuốt 2 nền văn minh rực rỡ nhất Á Châu là Chai na và Ấn Độ. Tất nhiên bọn nó đã nghiên cứu bao nhiêu năm về những gì nó thu thập được từ 2 nền văn minh này. Và xin thưa với các bác, trong con mắt của nó...Chai na chỉ giỏi làm đồ gốm và nấu ăn ngon. Chấm hết.
Em không có ý làm thối cái trào lưu nghiên cứu "khoa học" của các bác. Cái em muốn nói ở đây là thằng em đã nghiên cứu rồi. Nói thật lòng chứ chẳng có gato mịe gì cả. Chỉ muốn các bác nên nghiên cứu ứng dụng của nhiều chuyện khác hay hơn, hấp dẩn hơn và lí thú hơn nhiều. Chứ bây giờ mà còn nghe mấy thằng Tàu Khựa bi bô quảng cáo về Kinh Dịch nữa thì thật...em chán. Các bác đọc sách thì cũng là sách dịch, sách viết lại của mấy thằng nghiên cứu KD dỡ hơi. Ngay cả bọn Khựa còn cải nhau um tỏi lên thì mình có nghiên cứu cũng chẳng có hay ho mịa gì.
Bác nào giỏi bói toán thì chỉ cho em sao cái thằng Bill Gates nó giàu, sao cái mạng của thằng Bush làm TT, hay nhiều nhân vật khác tiếng tăm ở nhà mà xin lổi...cái tướng của nó nói thật còn xấu hơn thằng em (đi xem quẻ, thầy bảo thế!)...thì em thề em tự treo nick.
Bây giờ là thế kỷ nào rồi...các Kinh Dịch gia ơiiiiii!
Anh hỏi chú AK47 một câu nhé: chú mới sinh ra đã thở, vậy thì chú có hiểu cái cơ chế để thở, hay cái định lý Vật lý nào chú dùng để thở hay không?

Nguyên thủy của nó Kinh dịch chính là một triết lý về Nhân sinh quan, nó chính là nền tảng cho nền triết học Á Đông. Con người sống trong vũ trũ tất sẽ giao thoa cùng với vạn vật. Vd. chú có thời gian cảm thấy hưng phấn, nhưng có lúc lại thấy mệt mỏi chán nản, cái khoa học phương Tây nó gọi là Chu kỳ Sinh học. Khoa học Á Đông lại không gọi như vậy, nó gọi bằng những cái tên khác mà những người không được học kỹ văn minh Á Đông như chúng ta nghe cảm thấy mê tín chối tai.

“Thái cực đã chia, Hai Nghi đã dựng, Dương giao lên với Âm, Âm giao xuống với Dương mà bốn Tượng sinh ra. Dương giao với Âm, Âm giao với Dương sinh ra bốn tượng của trời; cứng giao với mềm, mềm giao với cứng sinh ra bốn tượng của Đất. Tám quẻ cọ nhau mà sau muôn vật mới sinh ra” - Thiệu Tử
A.K
06-07-05, 18:55
Anh hỏi chú AK47 một câu nhé: chú mới sinh ra đã thở, vậy thì chú có hiểu cái cơ chế để thở, hay cái định lý Vật lý nào chú dùng để thở hay không?

Nguyên thủy của nó Kinh dịch chính là một triết lý về Nhân sinh quan, nó chính là nền tảng cho nền triết học Á Đông. Con người sống trong vũ trũ tất sẽ giao thoa cùng với vạn vật. Vd. chú có thời gian cảm thấy hưng phấn, nhưng có lúc lại thấy mệt mỏi chán nản, cái khoa học phương Tây nó gọi là Chu kỳ Sinh học. Khoa học Á Đông lại không gọi như vậy, nó gọi bằng những cái tên khác mà những người không được học kỹ văn minh Á Đông như chúng ta nghe cảm thấy mê tín chối tai.

“Thái cực đã chia, Hai Nghi đã dựng, Dương giao lên với Âm, Âm giao xuống với Dương mà bốn Tượng sinh ra. Dương giao với Âm, Âm giao với Dương sinh ra bốn tượng của trời; cứng giao với mềm, mềm giao với cứng sinh ra bốn tượng của Đất. Tám quẻ cọ nhau mà sau muôn vật mới sinh ra” - Thiệu Tử
Thật, đả không muốn vào nói chuyện.
Chuyện ăn, ngủ, thở, địt, đẻ, đái là vấn đề sinh học, Còn chuyện NHÂN SINH QUAN là vấn đề khác, chẳng có ăn nhập mẹ gì với nhau. Nói như salut thì sao không giải thích bọn vi sinh hiếm khí, chúng có hô hấp đâu mà vẩn sống đầy.
Chu kì Sinh học là vấn đề khác nửa, gắn liền với sinh học và môi trường. Chu kì sinh học thằng ở miền Bắc chắc chắn khác thằng miền Nam, Mẽo khác với Úc lợn..vv. Nghe salut nói hay quá mà đíu nói được thế cái Khoa Học Á Đông của salut nó gọi là cái quái gì vậy?...nói cho Aka ngu si biết với...???
Salut
06-07-05, 19:04
Thật, đả không muốn vào nói chuyện.
Chuyện ăn, ngủ, thở, địt, đẻ, đái là vấn đề sinh học, Còn chuyện NHÂN SINH QUAN là vấn đề khác, chẳng có ăn nhập mẹ gì với nhau. Nói như salut thì sao không giải thích bọn vi sinh hiếm khí, chúng có hô hấp đâu mà vẩn sống đầy.
Chu kì Sinh học là vấn đề khác nửa, gắn liền với sinh học và môi trường. Chu kì sinh học thằng ở miền Bắc chắc chắn khác thằng miền Nam, Mẽo khác với Úc lợn..vv. Nghe salut nói hay quá mà đíu nói được thế cái Khoa Học Á Đông của salut nó gọi là cái quái gì vậy?...nói cho Aka ngu si biết với...???
Chú AK47, cái Kinh dịch chính là những đúc rút của người Á Đông về những quy luật trong cuộc sống hàng ngày đó thôi. Nghĩa là chú dù biết hay không thì cái quy luật đó nó vẫn hiện hữu và tác động lên chú. Nếu chú biết được thì chú thuận theo nó sẽ bớt khổ hơn là chú đé.o biết mà vô tình đi ngược lại nó.
Anh lấy ví dụ về một quy luật trong Âm - Dương: Âm cực Dương phản, Dương cực Âm phản chẳng hạn. Cái này chú thấy thế nào?

Kinh dịch cũng đề cập tới vấn đề mà chú thắc mắc, đó là khi coi quẻ thì phải căn cứ vào ngày giờ, nơi chốn coi quẻ, do vậy cùng một quẻ nhưng thằng Úc ở Mẽo lại hậu quả khác thằng Úc ở Việt Nam. Nói tóm lại nếu chú đé.o đọc hết được 30 trang về Kinh dịch thì không nên nói chuyện về KD.

Hiện nay có rất nhiều tài liệu so sánh về hai nền Văn minh Á - Âu, mà anh chú thời gian thiếu nên đé.o nhớ hết được để dẫn giải cho chú, chú có thể tự tìm hiểu đọc thêm.
AK.
06-07-05, 19:16
Thế kỉ 21 rồi mà lắm bác còn u u mê mê với ba cái trò KD với lại TD vớ vẩn. Ừ thì phương Đông đi trước nhưng mà cũng phương Đông lại về sau, KD hay thì ối thằng râu rậm mũi lõ mắt xanh đã du học tại phươnng Đông phỏng các bác.

Em chuồn kẻo lại u u mê mê thêm vụ này nữa thì hết thuốc, vụ Gái nhà em đủ lắm rồi. Bác nào rảnh sang giúp em, em cảm tạ.
Salut
06-07-05, 19:27
Anh cho chú một vài tài liệu nếu có nhã hứng thì đọc:
“Dự đoán theo tứ trụ”, “Chu Dịch và dự đoán học” của Thiệu Vĩ Hoa; “Bí ẩn của tướng thuật” của Trần Hưng Nhân, đặc biệt hai bộ kỳ thư nổi tiếng của học thuật cổ Đông phương có khả năng dự báo tương lai là Kinh dịch và Mai Hoa dịch số cũng được ấn hành. Đấy là chưa kể hàng trăm đầu sách của những nhà nghiên cứu khắp thế giới. Gần đây nữa là cuốn Thái Ất thần kinh, một kỳ thư ngoại hạng, tương truyền của ngài Trạng Trình đã dùng để đoán những sự kiện xảy ra trước sau 500 năm trong lịch sử, cũng đã được Nxb Văn Hóa Dân Tộc xuất bản. Thậm chí cả Tử Vi đẩu số, một cuốn sách có tham vọng dự đoán cho số phận con người đến từng ngày trong cuộc đời, cũng được giới thiệu phương pháp luận đoán của nó trong cuốn “Kinh Dịch với hệ nhị phân” (Gs Hoàng Tuấn. Nxb VHTT 2002)...
baby_greenskirt
06-07-05, 23:13
Cuốn Dự đoán theo tứ trụ tớ đã đọc và đã tự viết ra 1 bản phác thảo tiền vận và hậu vận của mình, sẽ chờ xem thử xem sao. Kinh Dịch với hệ nhị phân cũng có đây, đọc thấy thuyết phục phết, phần về tử vi trong đó thì khó hành theo quá. Mai Hoa dịch số có bác nào đọc rồi hiểu thêm cách dự báo ko? Em chịu ko theo được Mai Hoa dịch số.
Salut
07-07-05, 00:41
Cuốn Dự đoán theo tứ trụ tớ đã đọc và đã tự viết ra 1 bản phác thảo tiền vận và hậu vận của mình, sẽ chờ xem thử xem sao. Kinh Dịch với hệ nhị phân cũng có đây, đọc thấy thuyết phục phết, phần về tử vi trong đó thì khó hành theo quá. Mai Hoa dịch số có bác nào đọc rồi hiểu thêm cách dự báo ko? Em chịu ko theo được Mai Hoa dịch số.
Em gái mặc chiếc váy màu xanh máu phết nhẩy :) Nếu đã có tài liệu quý, thì nên gửi lên chia sẻ cùng huynh đệ tỷ muội ở Thờ lờ với chứ!
A.K
07-07-05, 08:04
Cuốn Dự đoán theo tứ trụ tớ đã đọc và đã tự viết ra 1 bản phác thảo tiền vận và hậu vận của mình, sẽ chờ xem thử xem sao. Kinh Dịch với hệ nhị phân cũng có đây, đọc thấy thuyết phục phết, phần về tử vi trong đó thì khó hành theo quá. Mai Hoa dịch số có bác nào đọc rồi hiểu thêm cách dự báo ko? Em chịu ko theo được Mai Hoa dịch số.
Thế à...kinh quá!...Bây giờ lại có po-tùn-teo-lờ lên TL làm ăn nửa à. Thế em đoán xem chừng nào em ngủm củ từ để AK bồng súng bắn 21 phát tiễn em về làm đệ tử Mai Hoa lão lão nghiên cứu luôn, sẳn anh cũng để dành tiền phúng điếu từ nay là vừa!
Vẹo
07-07-05, 09:40
Các chú cãi nhau ỏm tỏi lên mà chả nhớ cái câu : Linh tại ngã bất linh tại ngã!
A.K
07-07-05, 17:52
Ngã ngã cái gì nữa...chú ốm yếu đi Cagiva ngã là phải rồi...hè hè...
Đùa, để xem cái cô baby_greenskirt bói thế nào rồi chú Vẹo với AK "ngã ngã" cũng chưa muộn. Cô baby_greenskirt đâu...pót cái quẻ ấy lên đi.
Salut
07-07-05, 18:42
Ngày Tân Mão (6/7/05), giờ Mùi (Ngọ Mùi Không Vong)

Trước đó anh chay giới, trong lòng tịnh lặng không chút tà khí, vào đúng giờ nêu trên khấn vái gieo một quẻ Chu Dịch với câu hỏi: Đội nào vô địch Cúp Quốc gia Việt Nam trong 4 đội sau:
Khánh Hoà - Hải Phòng
Hoàng Anh Gia Lai - Gạch Đồng Tâm

Gieo được quẻ:
Lôi Hỏa Phong (Thủy)
Cung Khảm


biến


Sơn Hoả Bôn (Thổ )
Cung Cấn

Đằng Xà -- -- X Quan Quỷ Tuất Thổ ==> Tử Tôn Dần Mộc
Câu Trần -- -- Phụ Mẫu Thân Kim (Thế )
Chu Tước ----- O Thê Tài Ngọ Hỏa ==> Quan Quỷ Tuất Thổ
Thanh Long ----- Huynh Đệ Hợi Thủy
Huyền Vũ -- -- Quan Quỷ Sửu Thổ (Ứng)
Bạch Hổ ----- Tử Tôn Mão Mộc

Thịnh dã. HÒA MỸ. Thịnh đại, được mùa, nhiều người góp sức. Chí đồng đạo hợp chi tượng: tượng cùng đồng tâm hiệp lực.
--------------------------------------------------------------------
Luận quẻ:
Quẻ Bôn có quẻ Cấn, là đội vô địch. Cấn thổ.
Thế ngồi hào 5 cư Thân, Thân thuộc Khôn thổ.
Hào 5 lâm Câu trần thổ.
Vậy đội vô địch có tượng Thổ. Có 2 đội có tượng Thổ là Hoàng Anh Gia Lai (đội bóng phố núi) và Gạch Đồng Tâm. Đội nào thắng trong trận bán kết này sẽ vô địch. Nếu cả hai đội cùng thằng thì:
Quẻ Bôn có tượng nung gạch, là điềm Gạch Đồng Tâm sẽ đăng quang vô địch.
(Hai đội mệnh Thủy là Hải phòng và Khánh hòa, well, mới đầu thì rất mạnh nhưng đành chịu thúc thủ, buồn thay buồn thay :( )
Salut
07-07-05, 18:45
Chú AK47 làm ơn vô quất giùm anh cái bài đặng làm bằng chứng sau này :)
A.K
07-07-05, 18:58
Hahah...lâu lắm mới nghe một bài luận quẻ cực hay. Có điều AK hổng biết gì hết trọi.
Đùa thôi, hôm nay AK bận chạy đi chạy lại liên tục, không có tập trung ngồi 1 chổ được. Salut bàn lựng trước đi. Nhưng mà tình hình thì thấy cái Gỗ của chú bị đập tan nát bởi Gạch rùi. AK không khoái bá bóng nên không biết nhiều mà luận theo bóng đá để hầu salut đâu.
Kính
Salut
07-07-05, 19:03
Hahah...lâu lắm mới nghe một bài luận quẻ cực hay. Có điều AK hổng biết gì hết trọi.
Đùa thôi, hôm nay AK bận chạy đi chạy lại liên tục, không có tập trung ngồi 1 chổ được. Salut bàn lựng trước đi. Nhưng mà tình hình thì thấy cái Gỗ của chú bị đập tan nát bởi Gạch rùi. AK không khoái bá bóng nên không biết nhiều mà luận theo bóng đá để hầu salut đâu.
Kính
Theo quẻ của anh gieo được thì Gạch có cơ hội Vô địch cúp này cơ mà??? Một cú đúp cho mùa năm nay chăng?
A.K
07-07-05, 19:10
Quẻ nói thế thì đúng theo quả rồi. AK nói là AK không biết miẹ gì về đá bóng nên không bàn với Salut được. Còn chuyện quẻ thì AK bây chừ không có tịnh tâm được mà làm 1 quẻ khác xem coi có giống Salut không thôi.
Mà Salut cứ an tâm đi...quẻ đã nói thì...chắc là không sai đâu...hề hè...
-----
Về phòng làm việc:" lai thim 1 thằng gieo quẻ" mong sao kì này quẻ linh ứng nghiệm cho nó tí tửng...nhãy cởn lên khoe khoang chuyện linh nghiệm. Mình đang kí hợp đồng dịch sách KD của Khựa 3 tháng sau chắc chắn lên trưởng phòng!
focker
12-07-05, 16:52
Dù em chẳng biết gì về KD, nhưng em đọc mãi mới thấy bác AK là cao thủ. Vì sao, vì bác AK đã bảo rằng KD ko có gì, ko nên học, lý do vì bác đã học nó mãi rồi học hết rồi, nhưng vẫn ko có vẹo gì. Chắc chắn bác đã phải học thấu đáo, học hết cái gì cần học rồi, chứ nếu không đâu dám tuyên bố nó chẳng có vẹo gì. Kính phục kính phục vì cái bác vẹo còn tuyên bố ở trên là học đến râu dài đến rún mới hiểu cơ mà.

Bác salut phân tích quẻ hoành tráng nhể, và kết quả đúng hay sao ấy, GDTLA hình như (sắp) vô địch rồi. Tuy nhiên em xem đi xem lại vẫn chưa hiểu lắm. Em xin lỗi ko bàn đến chuyện dịch dọt, mà chỉ bàn đến yếu tố lô gíc dữ kiện thôi. Bác salut giải thích cho em mấy cái dữ kiện em bôi đậm ở dưới này có liên quan gì đền những lời biện luận ở dưới của bác:


Đằng Xà -- -- X Quan Quỷ Tuất Thổ ==> Tử Tôn Dần MộcCâu Trần -- -- Phụ Mẫu Thân Kim (Thế )
Chu Tước ----- O Thê Tài Ngọ Hỏa ==> Quan Quỷ Tuất Thổ
Thanh Long ----- Huynh Đệ Hợi Thủy
Huyền Vũ -- -- Quan Quỷ Sửu Thổ (Ứng)
Bạch Hổ ----- Tử Tôn Mão Mộc

Thịnh dã. HÒA MỸ. Thịnh đại, được mùa, nhiều người góp sức. Chí đồng đạo hợp chi tượng: tượng cùng đồng tâm hiệp lực.
--------------------------------------------------------------------
Luận quẻ:
Quẻ Bôn có quẻ Cấn, là đội vô địch. Cấn thổ.
Thế ngồi hào 5 cư Thân, Thân thuộc Khôn thổ.
Hào 5 lâm Câu trần thổ.
Vậy đội vô địch có tượng Thổ. Có 2 đội có tượng Thổ là Hoàng Anh Gia Lai (đội bóng phố núi) và Gạch Đồng Tâm. Đội nào thắng trong trận bán kết này sẽ vô địch. Nếu cả hai đội cùng thằng thì:
Quẻ Bôn có tượng nung gạch, là điềm Gạch Đồng Tâm sẽ đăng quang vô địch.
(Hai đội mệnh Thủy là Hải phòng và Khánh hòa, well, mới đầu thì rất mạnh nhưng đành chịu thúc thủ, buồn thay buồn thay)
Salut
12-07-05, 20:48
Dù em chẳng biết gì về KD, nhưng em đọc mãi mới thấy bác AK là cao thủ. Vì sao, vì bác AK đã bảo rằng KD ko có gì, ko nên học, lý do vì bác đã học nó mãi rồi học hết rồi, nhưng vẫn ko có vẹo gì. Chắc chắn bác đã phải học thấu đáo, học hết cái gì cần học rồi, chứ nếu không đâu dám tuyên bố nó chẳng có vẹo gì. Kính phục kính phục vì cái bác vẹo còn tuyên bố ở trên là học đến râu dài đến rún mới hiểu cơ mà.

Bác salut phân tích quẻ hoành tráng nhể, và kết quả đúng hay sao ấy, GDTLA hình như (sắp) vô địch rồi. Tuy nhiên em xem đi xem lại vẫn chưa hiểu lắm. Em xin lỗi ko bàn đến chuyện dịch dọt, mà chỉ bàn đến yếu tố lô gíc dữ kiện thôi. Bác salut giải thích cho em mấy cái dữ kiện em bôi đậm ở dưới này có liên quan gì đền những lời biện luận ở dưới của bác:

Cái này phải tự đọc sách thôi :( Tôi làm biếng gõ tất cả các quẻ ra để giải nghĩa lắm. Đại khái thì các quẻ Kinh dịch đều chia ra làm âm dương, tốt xấu, thuộc mệnh nào. Ví dụ coi quẻ lấy vợ mà thu được nhiều âm hào (mỗi hào là một lần gieo) quá thì bất lợi, vì âm thịnh dương suy. Tuy nhiên nếu âm nhiều mà chuyển dần về dương thì lại hay vì cuối cùng người chồng cũng khắc chế được vợ. Rồi nó còn định phương vị của người gieo quẻ nữa, v.v.

Nói chung là rất phức tạp, và yêu cầu fải hiểu biết khá nhiều về nhiều thể loại khác nhau, và cả tư duy suy luận nữa. Tôi lấy vd. cụ Trạng Trình một hôm nghe hàng xóm gọi cổng mới bảo học trò gieo quẻ đoán coi người đó sang làm gì. Gieo được quẻ bèn bảo là sang mượn mai (cái mai đào đất) cụ Trạng bảo là sang để mượn búa chẻ củi. Sau đó sang mượn búa thiệt. Học trò hỏi tại sao, vì trong quẻ đề rõ ràng là sang mượn mai. Cụ Trạng giải thích: vì quanh đây kô có người chết nên chẳng ai mượn mai làm gì cả, vậy nên khả năng mượn búa chẻ củi là lớn hơn cả. Vì búa chẻ củi và mai đều giống nhau ở chỗ cán gỗ (Mộc) Lưỡi sắt (Kim).

Vậy chú chịu khó ngâm cứu sách vở đi, anh rất tiếc là l'o giúp gì được cho chú cả :( Sách hình như ai đó đã gửi lên diễn đàn rồi đó!
Gaup
12-07-05, 21:55
Vì búa chẻ củi và mai đều giống nhau ở chỗ cán gỗ (Mộc) Lưỡi sắt (Kim).

Thế này nhỡ là sang mượn chú Kidman về đun cám lợn thì sao? Cũng cán gỗ, cũng lưỡi sắt?
Salut
12-07-05, 21:58
Thế này nhỡ là sang mượn chú Kidman về đun cám lợn thì sao? Cũng cán gỗ, cũng lưỡi sắt?
Sách vở thì có đầy, cái mà tạo lên người hay người dở chính là cái tài vận dụng :)
baby_greenskirt
13-07-05, 01:56
Rồi, em vốn ko bao giờ nhận bói giùm ai, thấy bác AK47 gọi thì em cũng vào, nhưng có câu hỏi gì đâu nhể? Thôi thì ai có hứng thú, post 1 câu hỏi (làm ơn đọc kỹ lại giùm em cách đặt câu hỏi đúng :D), em sẽ gieo quẻ để trả lời câu hỏi đầu tiên mà KD có khả năng trả lời. Thế rồi em xong phận sự nhé, bác nào thích thì tự đi nghiên cứu, bác nào ko thích thì khỏi chửi nữa. Em chờ để gieo quẻ này :D
Salut
13-07-05, 02:03
Rồi, em vốn ko bao giờ nhận bói giùm ai, thấy bác AK47 gọi thì em cũng vào, nhưng có câu hỏi gì đâu nhể? Thôi thì ai có hứng thú, post 1 câu hỏi (làm ơn đọc kỹ lại giùm em cách đặt câu hỏi đúng :D), em sẽ gieo quẻ để trả lời câu hỏi đầu tiên mà KD có khả năng trả lời. Thế rồi em xong phận sự nhé, bác nào thích thì tự đi nghiên cứu, bác nào ko thích thì khỏi chửi nữa. Em chờ để gieo quẻ này :D
Đoán cho anh cái vận hạn làm ăn của anh từ giờ tới cuối năm thế nào?
Giờ: 21:00 (Ger)
Ngày 12/07/05
baby_greenskirt
13-07-05, 02:23
Zồi ôi bác Zalut, em đã nhận thua bác về ca vọng cổ rồi mà. Zờ bác cho em bỏ qua bác mà tiến tới câu hỏi đầu tiên sau bác nhé :D, về KD bác tự thân bói được, em chỉ muốn quảng cáo hộ Văn Vương cho ai chưa biết về KD thôi :D hị hị
Salut
13-07-05, 23:55
Có đứa em nhờ coi là có sống lâu hay không, nó gieo được quẻ này. Nhờ kô Váy Xanh coi giùm. Cám ơn kô rất nhiều.
__________________________________________

Quẻ Gieo Ngày: Bính Thân

Thìn Tỵ Không Vong

Địa Lôi Phục (Thổ )
Cung Khôn
Thanh Long -- -- Tử Tôn Dậu Kim
Huyền Vũ -- -- Thê Tài Hợi Thủy
Bạch Hổ -- -- Huynh Đệ Sửu Thổ (Ứng)
Đằng Xà -- -- Huynh Đệ Thìn Thổ
Câu Trần -- -- Quan Quỷ Dần Mộc
Chu Tước ----- Thê Tài Tý Thủy (Thế )


Phản dã. TÁI HỒI. Lại có, trở về, bên ngoài, phản phục. Sơn ngoại thanh sơn chi tượng: tượng ngoài núi lại còn có núi nữa.
focker
14-07-05, 13:40
Cái này phải tự đọc sách thôi :( Tôi làm biếng gõ tất cả các quẻ ra để giải nghĩa lắm. Đại khái thì các quẻ Kinh dịch đều chia ra làm âm dương, tốt xấu, thuộc mệnh nào. Ví dụ coi quẻ lấy vợ mà thu được nhiều âm hào (mỗi hào là một lần gieo) quá thì bất lợi, vì âm thịnh dương suy. Tuy nhiên nếu âm nhiều mà chuyển dần về dương thì lại hay vì cuối cùng người chồng cũng khắc chế được vợ. Rồi nó còn định phương vị của người gieo quẻ nữa, v.v.

Nói chung là rất phức tạp, và yêu cầu fải hiểu biết khá nhiều về nhiều thể loại khác nhau, và cả tư duy suy luận nữa. Tôi lấy vd. cụ Trạng Trình một hôm nghe hàng xóm gọi cổng mới bảo học trò gieo quẻ đoán coi người đó sang làm gì. Gieo được quẻ bèn bảo là sang mượn mai (cái mai đào đất) cụ Trạng bảo là sang để mượn búa chẻ củi. Sau đó sang mượn búa thiệt. Học trò hỏi tại sao, vì trong quẻ đề rõ ràng là sang mượn mai. Cụ Trạng giải thích: vì quanh đây kô có người chết nên chẳng ai mượn mai làm gì cả, vậy nên khả năng mượn búa chẻ củi là lớn hơn cả. Vì búa chẻ củi và mai đều giống nhau ở chỗ cán gỗ (Mộc) Lưỡi sắt (Kim).

Vậy chú chịu khó ngâm cứu sách vở đi, anh rất tiếc là l'o giúp gì được cho chú cả :( Sách hình như ai đó đã gửi lên diễn đàn rồi đó!

Thật bác salut em tài, em hỏi một đằng bác lại trả lời một kiểu. Em hỏi bác là giải thích nhóm các dữ kiện như Quan Quỷ Tuất Thổ ==> Tử Tôn Dần Mộc; Phụ Mẫu Thân Kim (Thế ); Thê Tài Ngọ Hỏa ==> Quan Quỷ Tuất Thổ ; Huynh Đệ Hợi Thủy; Quan Quỷ Sửu Thổ (Ứng);Tử Tôn Mão Mộc ... là có ý nghĩa gì mà bác đưa vào lại không giải thích. Ví dụ những nhóm dữ kiện khác như Đằng xà, Chu tước, Câu trần... thì bác có giải thích gì gì rồi về Câu trần ấy. Ý em là bác giải thích cụ thể vào cái quẻ đấy, chứ ai bắt bác không làm biếng gõ tất cả vào đâu?

Cái chuyên mai búa gì gì của bác em nghe quen quen, về em tra lại đống sách em vừa mua (nghe các bác nói thần bí quá nên cũng mua về xem thế nào), thấy trong quyển Mai Hoa Dịch của Thiệu Khang Tiết có cái truyện gần giống. Chả hiểu cụ nào đạo của cụ nào nhỉ, hay bác Trình nhà mình đạo của bác Tiết để đánh bóng bản thân, hoặc khéo Kinh Dịch lại xuất phát từ VN cũng nên.

Cái cô em gì của bác Sàlụt buồn cười nhể, léo ai lại bói xem mình sống lâu không, vì biết thế léo nào gọi là lâu...
baby_greenskirt
15-07-05, 23:23
Hic, bạn bác chưa đọc hướng dẫn cách nêu câu hỏi của em paste lại từ sách ở trên. Đã nói là KD ko trả lời có hay không. Nó chỉ trả lời về hướng kết quả và những lưu ý cho 1 hành động mà chủ thể định tiến hành.

Câu hỏi của bạn bác, tuy khi gieo quẻ ra quẻ tốt nhưng chả nói lên điều gì, vì bản thân câu hỏi không trong phạm vi mà KD trả lời được.
Salut
16-07-05, 01:23
Hic, bạn bác chưa đọc hướng dẫn cách nêu câu hỏi của em paste lại từ sách ở trên. Đã nói là KD ko trả lời có hay không. Nó chỉ trả lời về hướng kết quả và những lưu ý cho 1 hành động mà chủ thể định tiến hành.

Câu hỏi của bạn bác, tuy khi gieo quẻ ra quẻ tốt nhưng chả nói lên điều gì, vì bản thân câu hỏi không trong phạm vi mà KD trả lời được.
Okie, cô (thầy bói -> cô bói) có vẻ cao tay, thôi đành ngồi chờ coi cô bói cho mấy bạn khác vậy, chắc là Salut đặt quẻ không cao lên cô chê không bói đây. Ah, nếu có kinh nghiệm gì về KD thì hướng dẫn thêm chứ nhể.
Hoadainhan
21-07-05, 12:09
Về bói trong Kinh Dịch, các cô chú phức tạp quá. Về mặt nguyên tắc thì ứng dụng bói của nó là tương đối khả thi, được mô tả nhiều trong cuốn Mai hoa dịch số. Ngắn gọn thế này. Không cần phải đồng xu gì cả. Nhà nào chẳng có tăm hay diêm. Cẩn thận thì các cô chú chọn 55 que và cất đi, không cẩn thận thì cứ dùng mà xỉa răng cũng được. Đồ nghề bói toán cũng đơn giản. Ra hiệu sách mua quyển : Kinh Dịch - Đạo của người quân tử cũng được và bộ tăm. Thế là xong. Và bắt đầu thử hành nghề được rồi. Bản chất quyển sách là bộ từ điển để các cô chú tra cứu nghĩa của quẻ. Còn bộ tăm thì để gieo quẻ.
Cách gieo quẻ như sau :
1. Trước khi bốc quẻ, nhập tâm suy nghĩ về việc mình muốn hỏi, sau đó bốc bằng tay trái trước (đối với nam và ngược lại đối với nữ) , đếm số lượng, đấy sẽ là hạ quái. Về nguyên tắc, nếu số lượng lớn hơn 8 thì trừ đi 8, lấy số lẻ ( ngộ dốt toán nên chỉ biết cách ấy thôi). Sau đó bốc tiếp bằng tay còn lại, đấy sẽ là Thượng quái. Thứ tự theo quẻ là : Kiền (Thiên), Đoài (Trạch), Ly ( Hỏa), Chấn ( Lôi), Tốn(Phong), Khảm(Thủy), Cấn ( Sơn), Khôn (Địa). Tương ứng với số 1,2,3,4,5,6,7,8. Ví dụ như bốc lần 1 được 20 que trừ đi 2 lần 8 còn dư bốn que, như vậy hạ quái là quẻ Chấn. Bốc lần hai được 1 que ứng với quẻ Kiền. Giở sách ra, tra phần Kiền và Chấn sẽ ra quẻ chính là Thiên Lôi vô vọng ( nó cũng vô vọng như chuyện chúng ta định nghiên cứu về bói quẻ Dịch). Đấy là quẻ chính. Một quẻ gồm có 6 hào, xếp thứ tự từ dưới lên trên là hào 1,2,3,4,5,6. Mỗi hào được biểu thị bằng nét liền - (dương)hoặc rời -- (âm).Sau khi lập xong quẻ chính, lấy hào 2,3,4 làm thượng quái, hào 345 làm hạ quái. Đấy là quẻ hỗ. Cộng tất cả các que diêm qua hai lần bốc chia 6, lấy số dư. Ví dụ 21 chia 6 lẻ 3. Hào động sẽ là hào 3. Nếu hào 3 của quẻ chính là hào âm thì sẽ đổi thành hào dương và ngược lại. Như trong trường hợp này quẻ Thiên hỏa đồng nhân.
Tra ý nghĩa của cả ba quẻ theo sách.năng lực tra cứu thì tùy khả năng suy luận của mỗi người. Những người năng lực Toán giỏi thì khả năng suy luận trong Dịch càng kém.

Đấy là tóm tắt của phần ứng dụng bói bằng quẻ dịch. chú mọi người thành công.