VN sẽ là cường quốc hải quân ?

Quê
15-04-06, 22:04
TRUNG QUỐC: VIỆT NAM ĐANG CỐ GẮNG TRỞ THÀNH
CƯỜNG QUỐC HẢI QUÂN CHÂU Á

TTXVN (Hồng Công 31/03)

(Bài của Dao Viễn đăng trên tờ "Đại Công báo" (Hồng Công) ngày 18/03/2006 viết:

Bước vào năm 2006, Việt Nam đã đẩy nhanh bước đi trong xây dựng lực lượng Hải quân. Mới đây, Việt Nam đã cùng với Nga đạt được thỏa thuận: trong thời gian tới Việt Nam sẽ mua của Nga 2 tàu hộ tống và một hệ thống tên lửa đất đối hạm mới nhất. Đồng thời dự kiến chi 3,8 tỷ USD cho xây dựng cảng khẩu và xây dựng thêm một cảng quân sự lớn tại phía Đông Bắc Việt Nam (hiện Việt Nam đã có một cảng quân sự lớn tại phía Nam là cảng Cam Ranh). Những việc làm và động thái gần đây của Chính phủ và Hải quân Việt Nam đã khiến các nước xung quanh ngày càng chú ý.

Xây dựng cảng khẩu việc không thể đừng

Chính phủ Việt Nam mới đây quyết định, trong vòng 5 năm tới đầu tư 3,8 tỷ USD cho cải tạo và xây dựng mới một loạt cảng khẩu, tranh thủ đến năm 2010, lượng hàng hóa ra vào cảng đạt 265 tiệu tấn mỗi năm, thực hiện mục tiêu Việt Nam là đầu mối quan trọng của vận tải biển.

Nhìn Việt Nam từ bản đồ, đất nước hình chữ "S" kéo dài từ Bắc đến Nam, điều kiện địa lý đặc biệt của Việt Nam rất phù hợp với phát triển vận tải ven biển theo chiều Nam - Bắc và ngược lại. Hiện nay, khoảng 85% vận tải hàng hóa từ Bắc vào Nam của Việt Nam là dựa vào vận tải đường biển. Bờ biển Việt Nam cũng rất dài, trên dọc tuyến bờ biển Việt Nam hiện có 119 cảng khẩu.

Năm 2004, tổng cộng đã đón tiếp 74.500 tàu thuyền các loại, lượng hàng hóa vào ra đạt 127 triệu tấn. Có điều, cảng khẩu của Việt Nam hầu hết trang thiết bị đã cũ, đường sông cửa biển thường xuyên tắc nghẽn, lượng bốc dỡ hàng hóa không ổn định và có xu hướng giảm, một bộ phận tương đối cảng khẩu bị LHQ xác định là mức độ "kém đến cực kém". Tổng cộng lượng hàng hóa ra vào của 119 cảng khẩu của Việt Nam không bằng một nửa tổng lượng hàng hóa vào ra của cảng Thượng Hải, Trung Quốc. Vì vậy, từ năm 2005, Việt Nam có kế hoạch xây dựng nhiều cảng khẩu lớn trên cả nước, đẩy lượng tiếp nhận tàu thuyền mỗi năm tăng 18% và lượng bốc dỡ hàng hóa mỗi năm tăng 10%.

Trong khoảng thời gian bắt đầu từ năm 2006 đến năm 2010, Bộ Giao thông Việt Nam sẽ thực hiện chính sách thu thuế ưu đãi, thu hút chủ đầu tư nước ngoài tiến hành đầu tư xây dựng cảng khẩu của Việt Nam.

Theo quy hoạch lần này, Chính phủ Việt Nam sẽ tiến hành đầu tư trọng điểm cho các cảng khẩu quan trọng rải khắp ba miền Bắc, Trung và Nam với khoảng 3,8 tỷ USD như đã nói ở trên. Trong đó, Thành phố Hải Phòng (khu vực phía Bắc Việt Nam) được phép đầu tư 1,4 tỷ USD cho xây dựng trọng điểm, trong đó bao gồm xây dựng cảng nước sâu. Khu vực miền Trung được phép đầu tư 1 tỷ USD, trọng điểm thúc đẩy xây dựng cảng Đà Nẵng. Phần còn lại dùng vào việc xây dựng các cảng khẩu ở khu vực phía Nam.

Xây dựng cảng quân sự tăng cường sức mạnh quốc phòng

Việt Nam nằm ở phía Đông bán đảo Đông Dương, phía Đông và phía Nam giáp với biển Đông (Trung Quốc gọi là biển Hoa Nam), có bờ biển dài 3.260 km với hơn 10 cảng khẩu, vùng biển Việt Nam có khoảng 2.600 đảo và bãi lớn nhỏ. Việt Nam cho rằng, mối đe dọa từ bên ngoài đối với Việt Nam chủ yếu là đến từ biển, vì thế cần phải củng cố và nâng cao sức mạnh của lực lượng Hải quân.

Do thực lực của Việt Nam không thuộc hàng đầu trong số các nước ASEAN, Việt Nam phát triển Hải quân còn có nhiều ý đồ lớn khác như lấy Hải quân làm tiên phong không ngừng mở rộng ra biển, dựa vào mở rộng ra biển để nâng cao sức mạnh tổng hợp và thực lực quốc gia, tiến tới trở thành cường quốc Hải quân trong ASEAN, thậm chí là cường quốc Hải quân của châu Á trong thế kỷ 21.

Do địa vị đặc biệt của vận tải biển trong nền kinh tế và quốc phòng của Việt Nam, Chính phủ Việt Nam đang có kế hoạch chi 500 triệu USD, bắt đầu từ năm 2007, xây dựng một cảng quân sự lớn, diện tích chiếm đất khoảng 3.000 ha tại Hải Phòng, nhằm nâng cao khả năng tự phòng vệ của Việt Nam và nâng cao khả năng tiếp nhận tàu quân sự lớn vào neo đậu. Kế hoạch này một khi được Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn, sẽ là cảng quân sự nước sâu thứ hai của Việt Nam. Cảng quân sự này sau khi xây dựng xong có thể neo đậu tàu chiến lớp 40.000 tấn. Như vậy, không chỉ giải quyết được vấn đề khó khăn của tàu chiến Việt Nam chỉ có thể neo đậu tại căn cứ Cam Ranh ở phía Nam, mà còn tăng cường mạnh mẽ việc xây dựng cơ sở hạ tầng của Hải quân Việt Nam, nâng khả năng bảo đảm chiến đấu của Quân đội Việt Nam lên một tầm cao mới.

Thành phố Hải Phòng cách Hà Nội 120 km về phía Đông, là thành phố có vị trí quốc phòng quan trọng ở phía Đông Bắc của Việt Nam. Chính quyền Thành phố và Bộ Tư lệnh Hải quân, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã đạt được thỏa thuận về xây dựng một cảng quân sự tại Hải Phòng. Các cơ quan hữu quan hiện đang tập trung nghiên cứu vấn đề xây dựng công trình này sẽ có thể gây ảnh hưởng như thế nào đối với môi trường sinh thái và ngành du lịch của địa phương. Cảng quân sự này sau khi xây dựng xong, trước tiên sẽ dùng cho quốc phòng, sau đó còn có thể dùng để thúc đẩy sự phát triển kinh tế và phồn vinh về du lịch của khu vực này.

Mua sắm trang thiết bị sử dụng trong phòng ngự biển gần

Hiện nay, tổng quân số của Hải quân Việt Nam là 55.000 quân. Về trang bị hiện có 5 tàu hộ tống, 6 tàu hộ tống hạng nhẹ, 12 tàu quét lôi, 16 tàu tên lửa, 10 tàu ngư lôi, 7 tàu đổ bộ cỡ lớn, 30 tàu đổ bộ cỡ nhỏ và 55 tàu tuần tra cao tốc cỡ nhỏ. Tuy nhiên, trên thực tế hiện rất nhiều tàu của Hải quân Việt Nam đã và đang trong tình trạng lão hóa nghiêm trọng, trình độ trang bị vũ khí lạc hậu, khó có thể bảo đảm được nhiệm vụ tuần tra, trinh sát, hộ vệ tàu hàng trên biển. Do khả năng tự nghiên cứu phát triển có hạn, Việt Nam thực hiện đường lối kết hợp mua sắm vũ khí từ bên ngoài với tự nghiên cứu chế tạo trong nước. Những năm gần đây, Việt Nam chủ yếu mua một lượng lớn vũ khí trang bị cho lực lượng hải quân. Sau khi mua của Nga 11 máy bay chiến đấu SU - 27, năng lực tác chiến của Không quân thuộc Hải quân Việt Nam được tăng cường đáng kể. Việt Nam còn mua 4 tàu tên lửa lớp "Poisonous Spider" (Nhện độc) do Nga chế tạo, đồng thời lợi dụng kỹ thuật của Nga chế tạo ở trong nước 6 tàu tên lửa BP-50 và tàu hộ tống trang bị tên lửa KB-02000, khiến cho khả năng tác chiến mặt nước của Việt Nam có bước nhảy vọt về chất.

Gần đây, Công ty xuất khẩu Quốc phòng của Nga cùng với Bộ Quốc phòng Việt Nam đã ký một hợp đồng trị giá 300 triệu USD, trong đó thỏa thuận đến trước cuối năm 2007, phía Nga sẽ cung cấp cho Việt Nam 2 tàu hộ tống "Liebao-3.9 E 11661" và 1 hệ thống tên lửa chống tàu đất đối hạm "Corner Salih", trong đó có trang bị tên lửa hành trình "Ruby" với tốc độ siêu âm. Tàu hộ vệ "Liebao-3.9 E 11661" có thân tàu kiên cố, âm thanh và gây sóng nước nhỏ, khả năng tàng hình vượt trội, được trang bị hệ thống vũ khí, điều hành chỉ huy và vô tuyến điện tử hiện đại, sàn tàu có thể đỗ máy bay trực thăng K- 28 hoặc K - 31. Trang bị vũ khí chủ yếu là tên lửa hành trình hạm đối hạm "Urnus - E", hệ thống pháo phòng không "Pine", ngư lôi chống ngầm 533mm và pháo hạm AK - 760, chủ yếu tấn công tàu ngầm và tàu mặt nước của đối phương, ngoài ra còn có khả năng tấn công mục tiêu trên không. Sau khi Việt Nam mua tàu này, khả năng phòng ngự biển gần và tác chiến biển xa của Việt Nam sẽ được tăng cường mạnh mẽ. Chưa hết, Việt Nam còn có kế hoạch mua của Nga 2 tàu hộ tống cỡ nhỏ "Tiger - 20382" và tàu ngầm động cơ chạy dầu lớp "Kilo".

Cùng với những việc trên, những năm gần đây, Hải quân Việt Nam còn nhập khẩu vũ khí trang bị từ các nước khác như mua của Ôxtrâylia 4 tàu hộ tống lớp 44 tấn, mua của Thuỵ Điển 12 tàu tuần tra, mua của Bắc Triều Tiên 2 tàu ngầm cỡ nhỏ. Việt Nam tuyên bố, kế hoạch thay thế trang bị vũ khí của Hải quân Việt Nam có hy vọng hoàn thành trước năm 2015. Tới lúc này, khả năng hộ tống viễn dương và khả năng tác chiến trên biển của Hải quân Việt Nam sẽ tương đương tiêu chuẩn và đủ sức đáp ứng yêu cầu của Hải quân hiện đại./.
hat.tieu
16-04-06, 00:13
Những thông tin này, em đọc cách đây gần 10 năm. Hồi đó VN đã mua được hai chiến hạm của Nga, sau đó đóng thành công vài chiếc nữa. Mấy cái này gọi là đô đốc hạm thì phải. Em dốt về quân sự, nên chỉ nhớ mang máng thế thôi. :D Cho nên, nhiều khi thấy các bạn trăn trở vụ Hoàng - Trường Sa, em thấy mắc cười lắm. Chuột tuy đục khoét, dưng truyền thống dân tộc ta, có bao giờ thích mất đất đâu. :D Các bác cứ an tâm đê. Sau này con giai em nhớn, em nhất định sẽ cho nó làm Tổng Tư Lệnh Hải Quân Nhân Dân Việt Nam, sang múc đảo Hải Nam TQ, đúng như hoài bão của bố nó. :D Bố nó từ ngày lấy em, coi như là chỉ còn lo vợ, chăm con, hoài bão đành gửi lại cho hậu thế vậy. :D Đàn ông lấy vợ vào, đúng là cản trở công danh, sự nghiệp. :( Em cũng tự cảm thấy có lỗi nhắm nhắm cơ... Huhuhuhu... :(
giangthu
16-04-06, 11:09
Việt Nam đâu có chỗ nào thông đạo với Đại Dương đâu mà đòi làm cường quốc hải quân. Muốn là cường quốc hải quân thì phải thông đạo với đại dương đại hải. Đằng này tàu mới bơi ra khỏi bờ thì đụng hải đạo của nước khác rồi. Cường quốc với Cao Miên chắc.
quasa
16-04-06, 16:40
Cái Thu chỉ được cái nói đúng, làm mất hết cả nhuệ khí thủ dâm của anh chị em.
Muốn có cảng thì nứơc phải sâu, đằng này ven biển của ta nông choèn, nhì từ trên cao thấy cả đáy. Chả thực tế tẹo nào. Chán.
lamaquen
16-04-06, 16:43
Cái bài trên là của thằng Tàu nó viết, nó bảo đấy VN cũng muốn làm cường quốc hải quân đấy, nên Tàu có mua sắm, trang bị này nọ cũng là thường. VN có nói muốn làm cường quốc hải quân đâu? 4c có chửi thì chửi mưu sâu của mấy chú Tàu í.
giangthu
16-04-06, 23:15
Đài Loan và Nhật Bản nếu có mộng trở thành cường quốc hải quân thì còn có lý. Tại vì sao? Nhật Bản và Đài Loan đều thông đạo ra Thái Bình Dương bao la bất tận, diễn tập tha hồ. Việt Nam chỉ thông đạo với Trung Nam Hải. Rõ ràng Trung Nam Hải mà Việt Nam gọi là Biển Đông bị nhiều nước xâu xé mà Việt Nam thật sự mà nói chỉ có chủ quyền 200 hải lý là bị chồng lấn lục địa ngay. Cho nên không có cơ hội diễn tập bí mật gì ráo. Nước khác nó gài sona trong bờ nó cũng biết ngay bí mật quân sự Việt Nam. Còn cảng Cam Ranh, rõ ràng bên Hạ Long nó có chụp hình quân sự thấy hải quân Việt Nam còn phơi quần tà lỏn bên mấy chiếc tàu cũ. Thật ra, cảng Kim Lan (Tiếng Tàu) này bây giờ mà gọi mời Mỹ cho làm tô giới, Mỹ nó cũng không màng bởi vì kế hoạch giảm quân hải ngoại đang bắt đầu.

Trong lúc đó Phi Luật Tân bây giờ bắt đầu nhớ Mỹ muốn gọi nó lại Subic mà nó không màng.
Madcap
05-12-06, 17:06
Em kiếm được cái này, chả biết có hay ho jì không....

Khả năng tác chiến độc lập của lực lượng hải quân Trung Quốc

Từ ngày thành lập CHNDTQ vào năm 1949, HQTU có 5 sư đoàn: lực lượng trên bộ, lực lượng tầu ngầm, lực lượng không quân hải quân, lực lượng thủy quân lục chiến và lực lượng pháo binh hải biên. Chúng tăng trưởng chậm nhưng đều đặn và mục tiêu đặc biệt của chúng là phát triển lực lượng hải quân có khả năng thực hiện các cuộc điều động chiến lược độc lập với các sư đoàn khác trong quân đội Trung Quốc. Tác giả không ở vị trí cho phép đánh giá khả năng của HQTQ đạt được cho đến hôm nay. Tuy nhiên vào tháng 5 năm 1980, Trung Quốc có hạm đội 18 chiếc: 2 chiếc thuộc loại quan sát khoa học nhóm Yuanwang, 2 chiếc làm hậu cần chung, 2 chiếc đi biển nhằm kéo thuyền hỏng, 2 chiếc điều tra đại dương, 4 chiếc tầu cào, và 4 chiếc loại Luda có trang bị hoả tiễn. Chúng đã thành công vượt đại dương trên biển Thái Bình Dương và Nam Thái Bình Dương và trở về trong chuyến đi 40 ngày không nghỉ trong một cuộc hành trình hỗ trợ các cuộc thí nghiệm phóng hoả tiễn liên lục địa của Trung Quốc. Điều này dường như chứng tỏ rằng, dù là 20 năm trước đây, HQTQ đã đạt được một mức độ nhất định về khả năng hải quân trên biển khơi. Từ đó, có thể quan sát thấy không những các đơn vị trên mặt biển mà cả các lực lượng hải quân khác như tầu ngầm và phi cơ (máy bay ném bom tầm vừa và trực thăng đậu trên tầu) hoạt động cũng như tập trận trên biển khơi Thái Bình Dương và Biển Nam Trung Hoa.

Một đằng HQTQ đã đặt máy bay trực thăng và hệ thống viễn thông kỹ thuật cao trên tầu, hay ít nhất là các mô hình được nâng cấp của hệ thống cũ, họ cũng đang xây dựng các loại khu trục hạm, và tầu hộ tống đóng kín, không cửa sổ nhằm đối phó với chiến tranh nguyên tử. HQTQ cũng đang đóng các khu trục hạm 6000 tấn loại Luhai có hoả tiễn phóng với điều khiển tự động, một thứ khu trục hạm loại Luda được nâng cấp. HQTQ được xem là đang chế tạo các loại hoả tiễn liên lục địa phóng từ tầu ngầm tên là Julang 2, có 3 bậc và tầm phóng xa hơn 8000 cây số, và cũng đang đóng tầu ngầm nguyên tử loại mới có khả năng mang các loại hoả tiễn trên. HQTQ cũng đã mua của Nga tầu ngầm ít gây tiếng động loại 3000 tấn và hai khu trục hạm loại Sovremenny (7500 tấn) mang hoả tiễn loại Sunburn tự điều khiển tới mục tiêu (cruise missile) có tầm xa 150 cây số, đây là loại hoả tiễn mà hàng không mẫu hạm của Mỹ lo ngại. Hơn thế, HQTQ cũng được trang bị với các chiến đấu cơ ném bom Feibao.

Sự tăng trưởng từ một lực lượng hải quân gần như không đáng kể thành một lực lượng như trên trong một thời gian ngắn từ khi CHNDTQ ra đời là kết quả của một thể chế chính trị độc đáo Trung Quốc, đặc biệt là việc chi ngân sách giới hạn một cách chọn lựa và mạnh bạo nhằm vào việc đạt được mục tiêu. Tính trên đầu người, thu nhập quốc dân của Trung Quốc, mức độ tài chính quốc gia và các sản lượng chính về công nghiệp và khai khoáng được xếp vào loại nước đang phát triển thấp. Nhưng tính trên tổng số tuyệt đối, Trung Quốc là một 5 hay 10 cường quốc kinh tế của thế giới. Đối với một nước như Trung Quốc, dưới sự kiểm soát chính trị độc tài, việc bàn đến sức mạnh quốc gia qua các chỉ số trên đầu người chẳng có nghĩa lý gì. Khi bàn đến các kế hoạch phát triển dài hạn của HQTQ, ở phần sắp nói tới ở dưới đây, chúng ta không thể chỉ nói tới chúng như là bản thảo.

Tổng kết từ các tuyên bố và các bài báo của nhiều giới chức hải quân có thẩm quyền của Trung Quốc, chúng ta có thể tóm lược các mục tiêu của HQTQ như sau:

· Một bán kính rộng lớn đáng kể cho hoạt động hải quân và khả năng thực hiện các cuộc hành quân ở vùng biển kế cận.

· Các khả năng độc lập kiểm soát trên biển và kiểm soát bầu trời.

· Các khả năng đối phó kịp thời mạnh mẽ.

· Các khả năng đổ quân bằng đường thủy mạnh mẽ.

· Khả năng nhất định về báo hiệu tấn công bằng võ khí nguyên tử.
Dựa theo sức mạnh kinh tế và tiến bộ kỹ thuật, các mục tiêu khác của HQTQ được đề ra như sau:

Vào năm 2000, lực lượng tấn công chính là các máy bay tầm trung từ lục địa và các tầu ngầm trang bị nhằm tấn công, sẽ dùng các tầu chiến cỡ vừa có mang theo máy bay trực thăng nhằm mục tiêu chỉ huy và hỗ trợ trong lúc đang xây dựng dựa vào các cơ sở của toàn hệ thống hải quân kể cả các đơn vị giáo dục và nghiên cứu.
Khi Trung Quốc tiến bộ thêm về sức mạnh kinh tế và kỹ thuật, sẽ xây dựng nhiều hàng không mẫu hạm mang máy bay trực thăng vào khoảng giữa năm 2000 và 2020. Cũng hoạch định tăng số quân tới mức tương đương với các cường quốc hải quân khác và nâng khả năng hành quân tới mức cho phép thực hiện các hành động quân sự và chiến lược trong vùng biển dưới sự kiểm soát của HQTQ.
Khoảng giữa năm 2020 và 2040, lực lượng quân đội sẽ tương đương với bất cứ cường quốc hải quân nào và các trang bị kỹ thuật cũng sẽ ở mức hiện đại. HQTQ đang thực hiện kế hoạch thiết lập một lực lượng di động chung quanh một hàng không mẫu hạm với các tầu chiến trên biển và các tầu ngầm có khả năng hạ máy bay, hạ tầu chiến, và tầu ngầm.
Thế thì Trung Quốc đang xây dựng đội hải quân ghê gớm như thế với mục đích gì? Trung Quốc đã có truyền thống coi tất cả các biển chung quanh đất liền Trung Quốc là “biển của nước Trung Quốc”. Liu Huaqing, được Đặng Tiểu Bình thăng cấp chỉ huy trưởng HQ năm 1982 mà sau này trở nên thành viên Thường trực Bộ Chính Trị và Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương và là người giữ vị trí nòng cốt về quân sự cho Giang Trạch Dân, đã tuyên bố rằng nhiệm vụ của HQTQ là bảo vệ 3 triệu cây số vuông biển khơi của Trung Quốc, tức là tương đương với 1/3 diện tích đất liền của Trung Quốc. Cụ thể, khu vực biển này gồm hải phận ngoài đất liền Trung Quốc ở Biển Vàng (Yellow Sea), Biển Đông Trung Hoa và Biển Nam Trung Hoa. Nó cũng bao gồm khu vực 200 hải lý tính từ Đài Loan mà Trung Quốc coi là thuộc họ. Mục tiêu kiểm soát khu vực biển này là nhằm phát triển và khai thác các nguồn tài nguyên sinh học và phi sinh học có thể tìm kiếm được ở đó và nhất là trữ lượng dầu dưới đáy biển.

Cải cách kinh tế và chính sách mở cửa của Đặng Tiểu Bình đã cho phép Trung Quốc đạt được thành quả đáng kể về phát triển kinh tế, nhưng mặt khác sự phát triển này cũng tạo nên nhu cầu năng lượng ghê gớm. Một kết quả cụ thể khi sản xuất không đủ tiêu dùng là Trung Quốc đã biến từ một nước xuất khẩu sang một nước nhập khẩu dầu. Điều này khiến việc phát triển các khu khai thác dầu lửa dưới đáy biển gần quanh lục địa trở nên thiết thân. Trung Quốc cũng tỏ ra rất quan tâm tới dầu lửa miền Cận Đông.

Vùng biển sát Trung Quốc đặc biệt là Biển Nam Trung Hoa có tầm quan trọng thiết thân với cả mục tiêu giao thông và chiến lược quân sự. Vì thế, chỉ cần đe doạ các đường giao thông biển là Trung Quốc đã giáng một đòn chí tử đối với Nhật, Đài Loan và Nam Triều Tiên mà không cần có một hành động quân sự trực tiếp nào. Trên Biển Đông Trung Hoa, dọc theo quần đảo Senkaku, thuộc chủ quyền Nhật nhưng Trung Quốc cũng tranh chủ quyền là một thềm lục địa có trữ lượng dầu lớn. Nếu Trung Quốc chiếm đóng vùng này, họ có thể tạo ảnh hưởng lớn đối với các nước chung quanh, và có thể tiến công xa hơn vào các biển thuộc Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương trong tương lai.

Cho nên là bây giờ quân đội TQ chú trọng nhất vào Hải Quân, tương lai không xa nữa HQ TQ se mạnh nhất thế giới.

http://www.ptthlamson.net/forums/showthread.php?t=3631&page=3
bachplayer
05-12-06, 20:57
Cùng với những việc trên, những năm gần đây, Hải quân Việt Nam còn nhập khẩu vũ khí trang bị từ các nước khác như mua của Ôxtrâylia 4 tàu hộ tống lớp 44 tấn, mua của Thuỵ Điển 12 tàu tuần tra, mua của Bắc Triều Tiên 2 tàu ngầm cỡ nhỏ.
Tớ có nghe kể về vụ mua hai cái tàu ngầm của Bắc hàn này, tàu chạy bằng dầu diesel, mỗi lần ngoi lên khỏi mặt nước là lập tức tranh thủ thải khói mù mịt. :wacko:
bachplayer
05-12-06, 21:04
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2006/11/061127_vietrussia_arms.shtml
Con tàu tuần tra Molniya đầu tiên, được gắn hệ thống tên lửa tấn công Uran-E, sẽ được giao cho Việt Nam trước cuối năm nay.

Hãng tin Nga Itar-Tass dẫn lời người phát ngôn của công ty đóng tàu KSMK nói rằng các thử nghiệm đang sắp hoàn tất.

Ông này nói một con tàu thứ hai sẽ được giao vào năm 2007, và 20 tàu nữa sẽ được đóng tại chính Việt Nam.

Các tài liệu kỹ thuật và bản vẽ được nói là đã được chuyển giao cho phía Việt Nam.

Tàu tuần tiễu đóng tại Việt Nam sẽ được gắn thiết bị nước ngoài và của Nga.

Giám đốc cơ quan Liên bang về Hợp tác quân sự và kỹ thuật với nước ngoài của Nga Mikhail Dmitriev nói với Itar-Tass rằng thỏa thuận buôn bán phương tiện quân sự giữa Nga và Việt Nam có trị giá gần một tỉ đôla trong thời gian không giới hạn.

Ông này cũng nói Nga định bán hai tàu Gepard cho Việt Nam trong tương lai gần, và hợp đồng trị giá khoảng 350 triệu đôla.

Ông nói thêm: "Việt Nam là đối tác chiến lược của Liên bang Nga trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự, và nước này thuộc trong số 10 nước đầu tiên mà Nga có hợp tác ở quy mô lớn nhất."

Hai bên cũng đã ký hợp đồng về việc cung cấp máy bay Su-30 và hệ thống phòng không hiện đại.
Big Horn
07-12-06, 16:13
Anh mới nhận được PM từ Bộ Quốc Phòng cho hay sự kiện này đã thông qua Chính Phủ và 2 chiếc chiến hạm gắn đầu đạn hạt nhân của Nga-Iran sẽ được hoàn giao vào đầu năm tới!
sonbo
18-12-06, 18:58
các bác ui, cường mới quốc cái giờ này làm gì cho mệt, dân còn đang đói meo kả hết kia kìa. Em nghĩ Vn theo kế hoạch đến năm 2015 là kường cuốc hải quân so với Laos và Mông cổ.
Nước mình có truyền thống mua đồ dỏm với đồ seconhand, cứ mua là có "mầu" rùi.
Thế giới bi giờ có oánh nhau cũng chả đến lượt mình!
lo mà làm cu li kiếm tiền u rựu thôi!
quasa
19-12-06, 09:05
"quán nước được quyền tuyên bố":
Tin cho hay rằng vệ tinh chinasat2 vừa bị trục trặc khiến khả năng phủ sóng liên lạc và điều khiển quân sự của trungquoc bị giảm đáng kể khiến hải quân trung quốc cũng phải càu nhàu vì không đủ khả năng đánh bắt xa bờ. Trong 1 động thái khác, hệ thống tàu ngầm của Trung quốc với số lượng nhiều nhất trên thế giới, vượt cả Mý về số lượng và độ ô nhiễm nay đã mất tác dụng do các lực lượng thù địch đã kịp phổ biến bí kíp phát hiện tàu ngầm china thông qua tiếng động không thể nào nhầm lẫn với động cơ máy bông sen cổ.
Từ đầu năm đến nay- tức là cuối năm- để bù đắp cho việc rút các căn cứ quân sự ở philippin, anh cả đỏ đã tổ chức nhiều cuộc tập trận mà điển hình là "hổ mang vàng" trong đó việc phối hợp với các nước nhỏ chống khủng bố được đưa ra làm title. Các cán bộ quân sự của các nước nhỏ đã được phổ biến Hip Hop cũng như trên hình thức được đi học tiếng anh chuyên môn có thực hành.
Dự kiến trong tương lai rất gần, một bộ tư lệnhtương tự như Nato cũng như bộ tư lệnh Trung đông sẽ được thành lập tại Châu Phi, nơi mà Trung quốc vừa kịp phủ kín bằng các doanh nghiệp.
Trên mặt trận nghị gật, phóng viên của bản đài trong lúc xin ăn đã nhận được tin tình báo rằng một nghị viên quan trọng đã bị xuất huyết não và không còn khả năng bỏ phiếu trong thượng viện dẫn đễn khả năng lớn là chính phủ của bush đại ca sẽ tiếp tục làm admin diễn đàn và kế hoach kéo arap sau đít và sơri vào bình định iraq sẽ được hoàn thành trong thời gian tới.
Với việc tổng kết tình hình chiến sự là có lãi, Nghĩa là oánh 1 nước mà chỉ thiệt 3000 quân và mất 6% tổng sản lương quốc gia so với dự kiến 10% ở các trường hợp khác thì tình hình kinh tế không có gì là bi đát như các nhà bi quan học vẫn ra rả trên báo.
Tổng kêt tình hình cho thấy , hình như Việt nam ta không cần làm cường quốc hải quân thì phải, đã có thằng khác lo hộ. Mí lại muốn làm cường quốc cũng vất lắm và không hợp với bản tính xuề xòa của dân ta. Ta chỉ cần giữ thế chân vạc Viẹt Lào Miên đảm bảo tình hình ổn đinh Đông dương và thế giới là quá ổn. Mặt khác ta vẫn nhiều cano hơn lào là cái chắc.
Bản tin tạm dừng tại đây, xin quý vị tiếp tục lắng nghe sau khi đi toilet.
DuyTan
29-12-06, 10:18
Sao các bác bảo Việt Nam không có bờ biển đủ sâu cho Hải Quân? Trước kia Mỹ dùng Cam Ranh làm căn cứ hải quân là gì? Nga sau ngày giải phóng cũng thế.
Còn chuyện VN làm cường quốc hải quân á? Nghe buồn cười sắp chết vì sặc rồi nè =))