Giới thiệu một số danh tác thế giới (và VN)

viet_nam_share
01-07-05, 22:18
Lời tựa:

____Như chúng ta đã biết,các tác phẩm văn học thì như đại dương. Có bỏ 1 đời người ra đọc cũng ko bao giờ hết. Có 1 con số tính toán thế nay: Cứ cho là đến 10 tuổi chúng ta thực sự đọc các tác phẩm văn học, mỗi tuần đọc 1 cuốn (Wá nhìu !! ^.^ ) , thì mỗi năm đọc chỉ khoảng 50 cuốn.

____Đời người thì 60 năm là bình thường, cả cuộc đời chúng ta mới chỉ đọc được 60X50=3000 cuốn. Quá ít so với nền văn học thế giới nhưng xin hỏi có ai dám nghĩ mình sẽ thật sự đọc được con số ấy ko ??

____Ấy vậy mà trên thị trường lại vô thiên lủng các loại sách, Nobel có mà tạp nham thì cũng chẳng ít!! Chúng ta những ai mún đọc thì phải làm sao đọc những tác phẩm có giá trị chứ, để khỏi uổng phí thời gian. Một người thì không thể biết hết các loại sách nhưng với nhiều người cùng giới thiệu về những quyển sách hay, thì cơ hội để mỗi người đọc được sách hay sẽ tăng lên rất nhiều, chẳng phải là tuyệt vời lắm sao.

____Do đó tôi lập nên chủ đề này, giới thiệu một số tác phẩm văn học mà tôi cho là đáng đọc. Các bạn có thể dựa vào đó mà tìm mua, hoặc tải về từ các thư viện trực tuyến như Việt Nam Thư Quán (http://vnthuquan.net) chẳng hạn, mà cũng có thể chia sẻ lẫn nhau.

____Các bạn hãy vào đây để post những bài giới thiệu về những tác phẩm bạn đã từng đọc. Từ văn học thiếu nhi hay văn học Việt Nam đến các danh tác của thế giới miễn là các bạn thấy nó hay và muốn giới thiệu cho mọi người biết. ^^

Edited: Thật sự nhiều bài viết ở đây là của tôi sưu tầm chứ không phải biên soạn. Vì vậy, nếu các bạn có sao chép lại ở đâu đó, thì không cần thiết phải ghi tên tôi (thực sự là không nên), còn nếu muốn ghi nguồn thì có thể ghi là : lấy ở diễn đàn Thăng Long - TNXM.
viet_nam_share
01-07-05, 22:31
Trên sa mạc và trong rừng thẳm.

Tác giả: Henryk Sienkiewicz.
http://library.thinkquest.org/11959/sienkiew/01sienk.jpg

Đôi nét về tác giả

_____Henryk Sienkiewicz (1846-1916) là nhà văn xuất sắc của Ba Lan thời cận đại, đòng thời là 1 trong những văn hào lớn của thế giới. Ông được tặng giải Nobel văn học năm 1905). Các tác phẩm của ông tràn đầy tinh thần dân tộc, lòng yêu chính nghĩa và công lý, lòng nhân đạo, lên án mọi thứ bất công, mọi hình thức bóc lột con người. Và ở Ba Lan các tác phẩm của ông là sách gối đầu giường của nhiều thế hệ.

_____Trên văn đàn thế giới, các tác phẩm của ông như: Trận hồng thủy, Băng lửa và gươm được xếp vào hàng tác phẩm kinh điển được dịch ra trên 40 thứ tiếng, nhiều lần được dựng thành kịch , quay thành phim và rất được ưa chuộng.

_____Tuy nhiên trong sự nghiệp lẫy lừng của ông, có 1 chi tiết rất thú vị là tiểu thuyết Trên sa mạc và trong rừng thẳm là tác phẩm duy nhất văn hào đã viết tặng cho thiếu nhi. Tác phẩm ra đời năm 1911, trong thời kì hồi xuân của tác giả sau hơn 10 năm bệnh tật. Ngay sau khi được xuất bản, tác phẩm đã gây nên 1 cơn sốt mạnh mẽ, được tái bản ngay và dịch ra hàng loạt tiếng nước ngoài. Từ đó đến nay,tức là hơn ba phần tư thế kỉ, đã có biết bao thanh niên ngưỡng mộ và học tập bản lĩnh tuyệt vời của Xtas, từng yêu mến tri kỉ với Nen, từng vui cười với sự láu lỉnh của Cali.

Giới thiệu tác phẩm

_____Câu chuyện xảy ra trên vùng đất Ai Cập. Hai nhân vật chính của chúng ta là Xtas-1 cậu bé vừa bước sang tuổi 14 và Nen 1 cô bé hết sức dễ thương vừa tròn 8 tuổi. Cha của Nen là ông Rolison-giám đốc công ty kênh đào Xuê và cha của Xtas là ông Tarocopski, kĩ sư truởng của công ty này. Cả 2 đều góa vợ và rất thân nhau. Ông Rolison yêu Xtas như con đẻ còn ông Tarocopski thì sẵn sàng nhảy vào lửa và lao xuống nước vì cô bé Nen.
_____Mới 14 tuổi nhưng Xtas đã là 1 trong những tay bơi lội giỏi nhất ở cảng Port Sider, cậu luôn ao ước được đi săn những loài thú lớn ở Trung Phi. Ngoài ra nhờ nghe những người Sudan nói chuyện Xtas học thêm được rất nhiều ngôn ngữ. Sinh trưởng ở Ai Cập , Xtas nói tiếng Ả Rập như người bản xứ, nói thạo cả tiếng Anh, Pháp và tiếng mẹ đẻ Ba Lan. Song cậu bé có 1 thói quen xấu là hay tỏ vẻ khinh thưòng khi nói chuyện với Nen và so sánh tuổi tác và kinh nghiệm sống của bản thân mình ^^. Cả 2 thường tưởng tượng ra đủ mọi nguy hiểm khác nhau và Xtas thường phải trả lời các câu hỏi của Nen xem sẽ phải làm gì nếu có 1 con cá sấu dài 10 mét hoặc 1 con bò cạp to bằng con chó bò qua của sổ vào nhà cô bé. Song cả 2 ko thể ngờ rằng chẳng bao lâu nữa thực tế kinh khủng sẽ vượt xa mọi điều tưởng tượng của chúng.

_____Hì hì điều khủng khiếp ấy xảy ra như thế nào xin mời các bạn lúc đó đọc sẽ biết. Chỉ biết rằng nó đã tách Xtas và Nen ra khỏi thế giới loài người. Đây là phần hay nhất của tác phẩm, tác giả đã miêu tả rất thật nỗi sợ hãi trứơcsự choáng ngợp của thiên nhiên. Hai đứa trẻ và 2 ngưòi bạn đồng hành gặp trên đuờng đã phải băng qua miền Đông Phi dưói cái nắng bỏng rát của mặt trời xích đạo , những cơn bão cát điên cuồng trên sa mạc, thao thức những đêm trường khủng khiếp trong vòng vây thú dữ,gió mưa,bệnh tật (đoạn Xtas đã phải xoay xở thế nào chỉ để tìm vài viên thuốc kí ninh chữa bệnh sốt rét cho Nen giữa rừng thẳm cảm động lắm!), đối mặt với những bộ tộc ăn thịt người ở châu Phi. Người Viết rất rất xúc động trước tình thương cao đẹp, đầy nâng niu mà Xtas đã dành cho Nen!

_____Có thể nói rằng, tác phẩm đã khêu gợi khát vọng sống cao đẹp, khát vọng đi tới những chân trời xa, khát vọng thực hiện được những kì tích phi thường, vượt mọi hiểm nguy, chiến thắng mọi bất công tàn ác (Lời người dịch). Hãy đọc nó và các bạn sẽ thấy có thêm rất nhiều nghị lực và hoài bão và khát vọng sống (Lời của Người Viết nhưng ko phải quảng cáo đâu à nha !! ^_^ )


(có thể xem online tại VN Thư Quán)
viet_nam_share
01-07-05, 22:50
Tình yêu cuộc sống

Tác giả: Jack London
http://www.wdr.de/radio/goldrausch/jack.jpg

Vài nét về tác giả:

_____Jack London (1876-1916) tên thật là John Griffith London, là nhà văn hiện thực người Mỹ.

_____Các tác phẩm của ông: Cuốn tiểu thuyết đầu tiên Tiếng gọi nơi hoang dã (The call of the wind-1903), Con sói biển (The Sea Wolf-1904), Tình yêu cuộc sống - 1907, Nanh trắng (White Fang-1907)......

Giới thiệu tác phẩm:

Sẽ còn lại,trong tất cả,điều này
Họ đã sống và đã gieo mãn cuộc
Canh bạc đời chừng ấy-xem là được
Dù có mất đi vàng thoi sáu mặt thò lò

_____Câu chuyện nổi tiếng này đã được Lenin đọc trên giường bệnh. Chỉ cần với tên gọi thôi nó đã nói lên tất cả, toàn bộ câu chuyện là cả 1 cuộc đấu tranh bền bỉ, ko lúc nào ngơi nghỉ, đấu tranh để giành giật lấy sự sống như 1 bản năng tiềm thức trong con người.

_____Trong Tình yêu cuộc sống, có rất nhiều chi tiết miêu tả những đau đớn đến cùng cực mà con người đã phải trải qua cũng như cách mà con người đã vượt lên tất cả. Người Viết xin được kể lại câu chuyện này bằng những cảm nhận của mình về những dòng văn ấy:

_____Họ: Bil và 1 nhân vật chúng ta gọi là Gã, là 2 kẻ đào vàng.Vâng, nhưng là 2 kẻ đào vàng đang gặp khó khăn. Vai họ đeo những túi đầy bụi vàng thô và quặng vàng nhưng lại ko có bất kì 1 túi lương thực hay nước uống nào. Trong 1 tai nạn khi vượt suối, Bil đã bỏ “g㔠lại. Chỉ còn lại mình Gã. Trong tâm trí của gã chỉ có 1 điều: tìm lại được Bil và cả 2 cùng thoát khỏi chốn này. Khi màn đêm buông xuống, Gã tìm cách gom lạ những mảng rêu khô để nhóm lên 1 ngọn lửa lom rom. Gã đun sôi 1 ít nước vũng để uống và hong khô đôi giày và bít tất đã ướt sũng vì nước lạnh. Mắt cá gã đã rớm máu và sưng to bằng đầu gối....

_____Trong những ngày tiếp theo, cái đau ấy chẳng thấm gì với những cơn đau hành hạ dạ dày. Gã đã phải ăn những quả “tai tái” đắng nghét mọc ở đầm lầy đến nỗi phồng rộp lưỡi và vòm miệng.hay gặm cỏ như trâu bò. Gã đã phải nhai sống những con cá trê bé bằng ngón tay út sống ở các vũng nước. Có lần gã ngã trúng 1 tổ gà gô núi, có 4 chú gà con mới nở, những đốm sống phập phồng vừa 1 miếng ko hơn, và gã đã ăn chúng ngấu nghiến, nhét chúng vào mồm nhai sống ràu rạu giữa 2 hàm răng như nhai vỏ trứng trong lúc gà gô mẹ lồng lộn quanh gã, kêu rầm rĩ. Đó chính là hành động bản năng đó các bạn, con người ta khi bất lực giữa núi rừng thì nào khác loài vật!!!

_____Ngày qua ngày, 2 chân gã đã như liệt. Gã chỉ lết, thần kinh gã đã như mù lòa, tê dại trong khi đầu óc gã đầy những viễn ảnh kì lạ và những giấc mơ thú vị.

_____Rồi khi gã vẫn đang oằn mình lết đi thì bỗng xuất hiện 1 con chó sói già run cầm cập trong làn gió sớm giá lạnh,nó nhe răng cười buồn nản. Cái lưỡi nó ko đỏ lành mạnh mà nâu nâu vàng ệch như phủ 1 lớp nhầy nhụa ram ráp. Gã thận trọng canh chừng con sói vì gã biết 1 tấn bi kịch đã được bắt đầu!

_____Vâng! Một tấn bi kịch để tồn tại , khốc liệt chưa từng thấy - 1 con người ốm phải bò lết và 1 con sói ốm tập tễnh. Hai sinh vật kéo lê thân xác hấp hối qua cảnh hoang sơ và bên nọ rình cướp sự sống của bên kia.

_____Trải qua bao ngày tàn phá thần kinh tiếp đó, cuối cùng con sói đã cắm chiếc răng nanh với tất cả sức lực của nó vào cổ con người. Nhưng bàn tay nát bươm của con ngưòi cũng chẹn lấy họng nó. Mặt con người úp sát vào họng nó và mồm con người đầy những lông và máu chảy vào họng ...

_____Tiếp đó số phận cả 2 ra sao Người Viết ko kể nữa. Những gì Người Viết nói trên đây chỉ là thuật lại,phải đọc chính tác phẩm mới có thể thấy hết được cái hay của Tình yêu cuộc sống

(có thể xem online ở VN Thư Quán)
viet_nam_share
01-07-05, 23:19
Ruồi Trâu

Tác giả: Eten Lilian Voinitser

Đôi nét về tác giả:
Not Available >_<

Giới thiệu tác phẩm:

_____Đây là 1 tác phẩm nghiêng về nhiều những yếu tố chính trị nên đương nhiên Ruồi Trâu không có được vẻ cuốn hút ngay từ đầu. Thú thực là Người Viết đọc đoạn đầu tác phẩm này lần đầu tiên chả hiểu gì cả, lại thấy chán chán nhưng quả thật là càng đọc càng thấy hay, hay theo 1 cách riêng của Ruồi Trâu.

_____Tác phẩm xoay quanh chủ yếu là sự xung đột giữa 2 nhân vật: cậu sinh viên A-thơ và thày của cậu: Đức cha kinh sĩ Montaneli mà cậu vẫn thường gọi là Padre (Cha). Cả 2 đều theo đạo Kito giáo. Rồi 1 hôm, A-thơ chợt tìm thấy lí tưởng của đời mình qua 1 tổ chức cách mạng tiểu tư sản có tên là: ”Nước Ý trẻ” . Tất nhiên là những gì liên quan tới giáo lí, Chúa, tín lễ đều là những thứ mà tổ chức này muốn sắp xếp lại hoặc loại bỏ. Như vậy đã có 1 sự xa cách trong cách đối xử giữa Padre và Athơ. Rồi Athơ và 1 số đồng chí bị chính quyền bắt giam vì tội hoạt động cách mạng. Ở đây anh đã bị chúng phao tin là đã chỉ điểm cho chúng để bắt các đồng chí của anh và thả anh ra. Tất cả mọi người kể cả cô bạn Giemma đều ngoảnh mặt lại với “kẻ phản bội”. Đau đớn vô cùng, Athơ gửi lại 1 tờ giấy cho Montaneli: "Tôi đã tin ông như tin Chúa, Chúa chỉ là 1 vật bằng đất, tôi có thể dùng búa đập nát vụn. Còn ông, ông đã lừa dối tôi suốt đời. Tìm xác tôi ở bến cảng Darsena”. Rồi Athơ trốn lên tàu đi Argentina, tất cả mọi người ngỡ rằng anh đã chết. (hết phần 1)

_____Tất cả tinh hoa của tác phẩm có thể nói đều dồn ở phần 2: Mười ba năm sau.

_____Trên 1 tờ báo đại diện cho Đảng Mazzini-1 đảng có đường lối hoạt động như của “Nước Ý trẻ”, xuất hịên 1 cây bút kiệt xuất Rivarex - mang biệt danh là Ruồi Trâu. Ruồi Trâu đã đả kích vô cùng cay nghiệt những tôn giáo thời đó. Lúc này Montaneli đã được cử làm Hồng Y giáo chủ, đối đầu trực tiếp với Đảng Mazzni.
_____Sau nhiều lần vận chuyển vũ khí vào thành phố, Ruồi Trâu. bị bắt. Nhưng bọn cảnh sát ko thể thẩm vấn nổi Ruồi Trâu., người ta đã phải nghĩ rằng viên sĩ quan thẩm vấn Rivarex là tội phạm còn Rivarex chính là quan tòa. Rồi chính Montaneli tới để hỏi cung Ruồi Trâu. Ở đây, tác giả đã mô tả rất hay 1 bên là sự nhạo báng đến cay độc, lạnh lùng của Ruồi Trâu đối với Montaneli, 1 bên là những giọt lệ đau khổ chực ứa ra khi phải đứng trước Padre yêu dấu ngày nào !

_____Vâng, Ruồi Trâu đầy bản lĩnh bây giờ chính là Athơ. Những ngày sau đó anh bị tra tấn tàn tệ rồi bị quyết định xử bắn. Đêm cuối hôm đó, Montaneli lại đến thăm Ruồi Trâu, với quyền lực của ông có thể cứu được Athơ. Mâu thuẫn của tác phẩm đã được đẩy lên tới cực điểm. Lần này con quỉ nhạo báng trong Ruồi Trâu đã ko giữ được cậu sinh viên Athơ ngày nào: ”Padre, lẽ nào cha ko nhận ra là con chưa chết đuối thật sao?”. Nhưng bi kịch đã xảy đến: ”Cha yêu đằng nào hơn: Con hay ông Chúa của Cha?” Những giằng xé đã trong Montaneli làm người đọc cảm thấy xót xa. Nhưng cuối cùng Montaneli vẫn ko thể rời khỏi bóng ma quyền lực của bọn linh mục...

_____Nước mắt giàn giụa, Ruồi Trâu biết cái chết sẽ tới với mình. Sáng hôm sau,toán lính đã phải bắn tới 3 lần mới giết được anh. Trước khi từ giã cõi đời, tấm thân đẫm máu ấy như vang vọng: ”Padre... ông Chúa của cha... đã thỏa mãn chưa?”

_____Trong buổi lễ sau đó, Hồng y Montaneli gần như đã hóa điên. Ông thét lên ai oán trước những tín đồ ngoan đạo: ”Con ta đã chết thay cho các người, nó đã chết và Ta chẳng còn con trai nào nữa. Các ngưòi đã giết nó, linh hồn mục rữa của các người có đáng gì mà được trả bằng giá quá đắt như vậy... Ta gào to nhưng con ta chẳng nghe thấy, ta đập vào cửa mồ nhưng con ta không trỗi dậy... Ôi! Con trai của ta....con trai của ta..."

_____Mấy ngày sau Giemma nhận được tin Hồng Y đã bị giết chết và 1 bức thư trước khi chết của Ruồi Trâu:

“Vẫn là ta
Chú ruồi sung sướng
Sống xứng đáng
Chết chẳng vấn vương”

(có thể đọc tại: N/A)
LANGTU
04-07-05, 00:38
chứ ko phải chỉ chính trị đâu

đọc cực kỳ cảm động
viet_nam_share
04-07-05, 22:15
Nghìn lẻ một đêm.

Giới thiệu tác giả

Nhiều tác giả nhưng vô danh

Giới thiệu tác phẩm

_____Nghìn lẻ 1 đêm cũng được dịch là Lời nói trong đêm , là 1 tập truyện dân gian cổ đại của dân tộc Ả Rập và cũng là thành tựu cao nhất về văn học của Ả Rập. Có người nói nó như 1 đóa hoa kỳ lạ của văn nghệ dân gian Ả Rập.

_____Nghìn lẻ 1 đêm có tất cả hơn 260 truyện lớn nhỏ. Nguồn gốc của nó là như thế này: Ở hải đảo giữa Ấn Độ và Trung Quốc thời cổ đại có 1 nước tên là Đại Ba Tư. Quốc vương nước này cứ mỗi ngày lại lấy 1 cô gái làm hoàng hậu và đêm hôm đó giết cô ta luôn. Mọi người dân rất hoảng sợ và đem con gái của mình chạy trốn.

_____Con gái tể tướng là Seherazat quyết định liều mình thử sức. Sau khi vào cung, mỗi đêm cô đều kể 1 câu chuyện cho quốc vương nghe, cứ đến khi trời gần sáng-nghĩa là đến giờ chết của cô, thì câu chuyện lại đang đến đoạn hồi hộp nhất. Quốc vương lại phải giữ cô ta lại đợi kể xong câu chuyện sẽ giết. Nhưng mọi chuyện cứ như thế kéo dài tới 1001 đêm, và quốc vương đã bị Seherazat làm rung động, ông ko đành lòng giết cô ta. Nghìn lẻ 1 đêm chính là toàn bộ các câu chuyện Seherazat đã kể trong 1001 đêm đó.

_____Nhưng đó cũng chỉ là truyền thuyết, còn nội dung thực sự trong Nghìn lẻ 1 đêm được lấy từ 3 nguồn: Phần nhiều trong tác phẩm 1000 câu chuyện của Ba Tư cổ, 1 phần lấy từ truyện cổ Ai Cập, 1 phần lấy từ truyện cổ Irắc.

_____Nghìn lẻ 1 đêm là bức tranh phản ánh cuộc sống rất rộng. Đặc điểm nổi bật về mặt nghệ thuật trong tác phẩm là sự tưởng tượng phong phú kỳ lạ mang đậm màu sắc của chủ nghĩa lãng mạn. Tình tiết sinh động,giàu tính ly kỳ, ngôn từ rõ ràng dễ hiểu. Cho đến nay, nó vẫn là tác phẩm được hầu hết trẻ em trên thế giới say mê.

(có thể đọc tại: các thư viện -_- )
viet_nam_share
04-07-05, 22:26
Túp lều bác Tôm

Tác giả: Beecher-Stowe.
http://xroads.virginia.edu/~MA97/riedy/portrait.gif

Đôi nét về tác giả:

-Năm 1863, cuộc nội chiến của nước Mĩ đang trong thời kì hừng hực khí thế, tại Nhà Trắng, tổng thống Lincoln đã dang rộng 2 tay nghênh đón 1 phụ nữ nhỏ bé nhận lời mời đến thăm. Nhân vật vĩ đại cao1m90 này đã kinh ngạc thốt lên: ” À,bà chính là người phụ nữ bé nhỏ viết cuốn sách gây ra cuộc chiến lớn này đây.”

-Người phụ nữ bé nhỏ đó chính là bà Harriet Elizabeth Beecher-Stowe, tác giả của tác phẩm nổi tiếng Túp lều bác Tôm (Uncle Tom's Cabin) làm chấn động nước Mĩ và truyền bá khắp thế giới.

Giới thiệu tác phẩm:

*Sơ lược nội dung:

_____Secbi-1 chủ nô ở bang Kentucky của nước Mĩ để trả nợ đã quyết định bán 2 nô lệ cường tráng nhất là Tom và Harry. Mẹ của Harry đã quyết định dắt con bỏ trốn còn Tom thì nhẫn nhục nghe theo sự điều khiển của ông chủ.

_____Bác bị bán tới New Orleans, rồi rơi vào tay của chủ nô Laigơri - 1 tên coi nô lệ là 1 giống “gia súc biết nói”. Nhưng Tom vẫn ko nghĩ đến chuyện phải tìm 1 lối thoát mà chỉ lặng lẽ cắn răng chịu đựng những trò dã man, tàn ác của Laigơri và bác đã chết.

_____Còn về phần Harry thì cậu đã cùng bố mẹ bỏ trốn sang được Canada, giã từ kiếp sống nô lệ. Từ đó hình ảnh túp lều tồi tàn của bác Tom là hình ảnh liên tưởng đến sự tự do mà bao kiếp nô lệ trên thế giới này phải nhớ lấy và phải đấu tranh giành lấy nó.

*Nhận xét:

_____Đối với sự tàn khốc, thối nát và tất yếu diệt vong của chế độ nô lệ, tác phẩm đã miêu tả 1 cách sâu sắc, tỉ mỉ, chân thực, tràn đầy bi phẫn, nó cũng phơi bày thế giới nội tâm của những nô lệ và những chủ nô với các biểu hiện và tính cách khác nhau.

_____Nhưng ấn tượng tổng quát mà cuốn sách này mang lại là vạch trần và quất thẳng vào chế độ nô lệ đồng thời thông qua sự miêu tả 2 loại nô lệ da đen với tính cách khác nhau: Tom và vợ chồng Harry, tác phẩm đã nói với độc giả rằng: Bác Tom nhẫn nhục chịu đựng sự hành hạ của chủ nô khó mà thoát khỏi cái chết còn vợ chồng Harry dám phản kháng, dám đấu tranh đã có đựơc cuộc sống tự do.

_____Vì vậy Túp lều bác Tôm có tác dụng tích cực đối với sự phát triển của xã hội, đặc biệt là đối với phong trào xóa bỏ nô lệ của nước Mĩ. Nó chính là thắng lợi vĩ đại nhất trong lịch sử văn học


(có thể đọc tại: VN Thư Quán)
viet_nam_share
04-07-05, 22:37
Hamlet

Tác giả: Shakespeare.
http://www.online-literature.com/authorpics/shakespeare.jpg

Đôi nét về tác giả:

_____William Shakespeare (1564-1616), là nhà văn có ảnh hưởng sâu sắc nhất của phong trào Phục hưng ở châu Âu, Marx đã gọi ông và Aristophan là 2 thiên tài viết kịch vĩ đại nhất thế giới.

_____Các tác phẩm: Hamlet, Chàng thưong gia thành Venice, Taimơn ở Athen.....

Giới thiệu tác phẩm:

_____Hoàng tử Đan Mạch tên là Hamlet phải trở về Đan Mạch từ Đức khi nghe tin phụ vương qua đời. Chú ruột anh ta là Claudius lên ngôi và lấy mẹ anh. Nghi ngờ ông chú đã giết cha, Hamlet quyết định báo thù. Nhưng vì 1 sự nhầm lẫn, Hamlet đã đâm chết Polonius - là quan đại thần và là cha của Ofelia - người tình của hoàng tử.

_____Ofelia ko tìm ra nguyên nhân cái chết của cha mình và đã chết đuối trong 1 lần đi lang thang vì quá thất vọng. Claudius xúi giục con trai của Polonius là Laercter đọ kiếm với hoàng tử. Y đã tẩm thuốc độc vào kiếm,bày sẵn rượu độc. Nhưng kết quả là cả hoàng tử Hamlet lẫn Laercter đều trúng kiếm độc, hoàng hậu đã uống phải rượu độc còn Claudius thì bị đâm chết.

_____Cái chết của hoàng tử đã dành được thắng lợi trên mặt đạo nghĩa đối với nền thống trị chuyên chế, đem lại cho người xem chặng đường bi tráng nỗ lực của người theo chủ nghĩa nhân văn. Ngôn từ trong kịch Shakespeare rất giàu cá tính hóa. Trong vở kịch này, ngôn ngữ được sử dụng phù hợp giữa lịch sự và thô tục, giữa triết lý và trữ tình, giữa chế nhạo và thắm thiết, mỗi nhân vật đều có cá tính riêng rất phù hợp


(có thể đọc tại: VN Thư Quán)
ColdHeart
05-07-05, 03:54
Tớ họa cùng nhà VietNam Share phát

For Whom the Bell Tolls


Tác giả: ERNEST HEMINGWAY .
http://www.nytimes.com/books/99/07/04/specials/hemingway.15.jpg
http://vietsciences.free.fr/nobel/litterature/images/homunif.jpghttp://vietsciences.free.fr/nobel/litterature/images/hem4.jpghttp://vietsciences.free.fr/nobel/litterature/images/homleop.jpg
Đôi nét về tác giả:

_____Ernest Miller Hemingway (1899-1961): đã từng là một người lính, một nhà báo, một nhà văn, đã từng đoạt giải Nobel văn học và đã từng lấy đến 4 vợ. Giai đoạn cuối đời ông bị cao huyết áp, bị suy sụp tinh thần vì chứng bệnh suy giảm sức mạnh nam giới. Buổi sáng đẹp trời ngày chủ nhật, 2 tháng 7 năm 1961, ông đã nạp đạn vào súng săn, kê vào đầu mình... và bóp cò.

_____Các tác phẩm:
The Sun Also Rises (1920)
The Torrents of Spring (1925)
A Farewell to Arms (1929)
Death in the Afternoon (1932)
Winner Take Nothing (1933)
Green Hills of Africa (1935)
To Have and Have Not (1937)
For Whom the Bell Tolls (1940)
Across the River and Into the Trees (1950)
The Old Man and the Sea (1950)
Adventures of a Young Man (1962)
A Moveable Feast (1964)
Islands in the Stream (1970)
The Dangerous Summer (1985)
The Garden of Eden (1985)
True at First Light (1999) .....

Giới thiệu tác phẩm:

_____Chuông nguyện hồn ai: đã hội tụ tụ được những vẻ đẹp của nhân cách, sự trắc ẩn của lòng người, sự mềm mại của tình yêu và sự bạo tàn của chiến tranh .

_____Chuông nguyện hồn ai được sáng tác trong máu và lửa của cuộc chiến đấu chính nghĩa và đầy đau thương của nhân dân Tây Ban Nha, là cảm hứng chi những ai yêu chuộng tự do và sẵn sàng hy sinh cho tự do.

_____Chuông nguyện hồn ai là bản tình ca về những con người biết hy sinh cuộc sống cho một lý tưởng, biết chịu đựng một sự thất bại bên ngoài để đổi lấy một sự chiến thắng về tinh thần ở bên trong. Đó là lời nguyện cầu, ko chỉ riêng cho linh hồn người ngã xuống, mà còn để thức tỉnh những người đang sống...

_____"Xin đừng hỏi chuông nguyện hồn ai, chuông nguyện hồn anh đấy!".


(it may be here: http://www.gutenberg.org or here http://www.gutenberg.net.au/)
Nemrac
05-07-05, 04:43
Hamlet

(có thể đọc tại: VN Thư Quán)


Hamlet chỗ các bạn là bản dịch giới thiệu sơ lược chứ có phải tác phẩm x đâu.
Arisco
05-07-05, 22:41
Tiểu thuyết "Ruồi Trâu" đọc qua nội dung đã thấy có vẻ "cộng sản" quá ... chắc lỗi thời rồi! Mà hình như tên tác giả viết sai ?

viet_nam_share có thể giới thiệu luôn "Manon Lescaut" của Abbé Prévost được không ?
viet_nam_share
06-07-05, 19:56
@ColdHeart: Thanks, hy vọng bạn sẽ tiếp tục giới thiệu thêm những tác phẩm hay.

@Nemrac: uh, đúng là đoạn tóm gọn dạng truyện Hamlet, hoàng tử Đan Mạch (http://vnthuquan.net/truyen/truyen.aspx?tid=2qtqv3m3237n2n1nmnqn31n343tq83a3q3m3237nvn), còn nếu bạn thích đọc dạng "kịch bản" bằng tiếng Anh thì ở đây (ftp://sunsite.unc.edu/pub/docs/books/gutenberg/etext97/1ws2610.txt)
À, mà tớ cũng chẳng có sở hữu hay liên quan đến cái site VN Thư Quán. Tớ giới thiệu nó chỉ vì nó lưu trữ khá dồi dào các tác phẩm tiếng Việt. Cũng có một số trang lưu trữ khác như Làng Xì Trum (www.xitrum.net) nhưng thiếu ổn định và vừa bị mất database nên tớ không giới thiệu.

@Arisco: rất tiếc là mình chưa đọc tác phẩm "Manon Lescaut" bao giờ. Đúng là mình đã viết sai tên tác giả của Ruồi Trâu, vì sách phiên âm tên tác giả (Ethel Lillian Voynich) là Eten Lilian Vôinitsơ nên mình tự phiên âm ra tiếng Anh ==> sai >_< . Xin cảm ơn bạn đã chỉ ra khuyết điểm, mình sẽ rút kinh nghiệm.

______________


Don Quixote (aka Don Quijote)

Tác giả: Cervantes.
http://www.newgenevacenter.org/portrait/cervantes.jpg

Vài nét về tác giả:

_____Miguel de Cervantes (1547-1616) là nhà văn nổi tiếng người Tây Ban Nha, và là 1 trong những người cự phách về văn học theo chủ nghĩa nhân văn của thời kì phong trào phục hưng.
_____Các tác phẩm: Tiểu thuyết La Galatea, bi kịch Numansia, truyện Don Quixote, thơ Du kí Pecnasơ...

Giới thiệu tác phẩm:

_____Nhân vật chính của câu chuyện là 1 tiểu quí tộc phá sản tên là Quixada (aka Quesada or Quexana). ông gần 50 tuổi và rất mê đọc tiểu thuyết hiệp sĩ. Ông tìm được 1 bộ áo giáp cũ rách, cầm ngọc giáo dái, cưỡi con ngựa gầy và tự xưng mình là hiệp sĩ Don Quixote, con ngựa gầy được mệnh danh là Rossinant. Ông còn tìm được 1 người nông dân tên là Sanso Pansa làm người hầu.

_____Trong cuộc hành trình “mạo hiểm” của 1 hiệp sĩ , ông đã coi cối xay gió như người khổng lồ, coi khách sạn như bức thành lũy, xem 1 bầy dê như là quân đội và còn nhiều chuyện hoang đường nữa.

_____Sau 3 lần làm “hiệp sĩ”, cuối cùng ông đã hiểu ra sự hoang đường mà các cuốn tiểu thuyết đã mang tới cho ông. Ông đã viết di chúc để lại toàn bộ tài sản cho đứa cháu gái với 1 điều kiện néu cô ta lấy chồng thì người con trai mà cô ta lựa chọn nhất định phải là người chưa từng đọc qua bất kì 1 cuốn tiểu thuyết hiệp sĩ nào.

_____Có thể nói, Don Quixote không chỉ châm biếm phong trào tiểu thuyết hiệp sĩ từng thịnh hành 1 thời ở Tây Ban Nha mà nó còn đả kích mạnh mẽ ý thức phong kiến thối nát lỗi thời.


(có thể xem online tại: BookRags (http://www.bookrags.com/ebooks/996/))

Edited: quái thật, sao bài này thì edit được, còn các bài hôm kia lại không có nút "Edit" o_O
viet_nam_share
08-07-05, 08:41
Đất rừng phương nam

Tác giả: Đoàn Giỏi
http://www.tfs.com.vn/data/615_.jpg

Sơ lược tác giả:

_____Nhà văn Đoàn Giỏi (1925-1989) - còn có bút danh khác: Nguyễn Hoài, Nguyễn Phú Lễ, Huyền Tư - sinh ngày 17 tháng 5 năm 1925. Quê: Châu Thành, Tiền Giang. Đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam. Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam (1957).

_____Trong những năm chống Pháp, Đoàn Giỏi công tác trong ngành an ninh, rồi làm công tác thông tin, văn nghệ.

_____Tập kết ra Bắc, từ 1955 ông chuyển về sáng tác và biên tập sách báo. Ông là ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam các khóa I, II, III

_____Tác phẩm chính: Người Nam thà chết không hàng (kịch thơ, 1947); Khí hùng đất nước (ký, 1948); Những dòng chữ máu Nam kỳ 1940 (ký, 1948); Đường về gia hương (truyện, 1948); Chiến sĩ Tháp Mười (kịch thơ, 1949); Giữ vững niềm tin (thơ, 1954); Trần Văn Ơn (truyện ký, 1955); Cá bống mú (truyện, 1956); Ngọn tầm vông (truyện ký, 1956); Đất rừng Phương Nam (truyện, 1957); Hoa hướng dương (truyện ngắn, 1960); Cuộc truy tầm kho vũ khí (truyện, 1962); Những chuyện lạ về cá (Biên khảo, 1981); Tê giác giữa ngàn xanh (biên khảo, 1982).

Giới thiệu tác phẩm: (đã được dịch ra nhiều thứ tiếng nước ngoài)

_____Chắc ai trong chúng ta cũng đã xem phim Đất phương nam rồi (phát sóng lần đầu trên HTV năm 1996), nhưng quả thực phim ko thể diễn tả hết những cái hay nhất của Đất rừng phương Nam. Đó chính là cảnh vật và thiên nhiên.

_____Có thể nói rằng, Đất rừng phương nam ko miêu tả và đưa ta đi mọi phương trời đất nước mình nhưng người đọc lại có cảm tưởng như vừa được vãn cảnh từ Bắc chí Nam. Trong tác phẩm, tả rất nhiều về rừng,những cánh rừng bạt ngàn. Rừng mắm, rừng đước, rừng tràm. Đâu đâu cũng là rừng, rừng ko mọc trên đất, trên núi mà rừng lòa xòa trên những kênh rạch ra đến biển.

_____Tác phẩm miêu tả rất rõ nét những gì đặc trưng nhất của đất Nam bộ. Một cảnh quần tụ đến kì lạ. Những cá trê, cá lóc cả đàn, những cá sấu, những con rùa, những kì đà, kì nhông, những con rắn cạp nong cạp nia, hổ mang, hổ lửa ở nước và đầm lầy. Rừng kề mặt nước, ngập trong nước, bao nhiêu loài chim, con điềng điểng, con chàng bè, con giang sen, con sếu, những cò bợ, cò xanh, cò lửa.

_____Không chỉ vẽ nên quang cảnh đất nước hùng tráng mà còn kể chuyện những con người xốc vác sinh sống với con Luốc, con vượn bạc má tinh khôn. Những con người bình thường như vợ chồng ông Hai, chú Võ Tòng ko phải tự nhiên muốn ngang tàng đi dựng lều ở khuất nẻo trong rừng rồi thả thuyền đi câu rắn, đi tìm mật ong. Nhưng bọn chúa đất và Tây đâu để cho người ta được yên.

_____Cái kì lạ của Đất rừng phương nam là tác giả đã đưa chúng ta đi thật xa, tới tận những vùng tận cùng đất nước nhưng mỗi trang truyện lại làm chúng ta thấy thiết tha và sôi nổi yêu đất nước ở khắp mọi nơi, yêu những con người ở bất cứ đâu. Thật kì lạ, các bạn hãy thử đọc và xem có đúng không ?
(Có trích những lời nhận xét của Tô Hoài)

(có thể xem online tại: VN Thư Quán)
viet_nam_share
09-07-05, 18:54
Tiếng gọi nơi hoang dã

Tác giả: Jack London
http://www.wdr.de/radio/goldrausch/jack.jpg

Vài nét về tác giả:

_____Jack London (1876-1916) tên thật là John Griffith London, là nhà văn hiện thực người Mĩ.
_____Các tác phẩm của ông: Cuốn tiểu thuyết đầu tiên: Tiếng gọi nơi hoang dã (The call of the wild-1903), Con sói biển (The Sea Wolf-1904), Tình yêu cuộc sống (Love of Life-1907), Nanh trắng (White Fang-1907)......

Giới thiệu tác phẩm:

“Ôi khát vọng xưa đất trời rộng bước
Giận thói thường xích chặt tựa lao tù
Đêm đông lạnh từ giấc nồng mộng ước
Lại bừng sôi huyết thống của hoang vu”

_____Giữa mùa thu năm 1897, lúc cơn sốt vàng đang lôi cuốn bao người lao vào vùng đất phương Bắc giá buốt , 1 chú chó nòi to khỏe tên là Bấc bị đem bán cho những con người đi tìm vàng, cụ thể là Peron và Phrangxoa. Đương nhiên là Bấc được bổ sung ngay vào đội quân chó kéo xe của 2 người đó, nó học mọi thứ rất nhanh, từ kéo xe, đào hố tuyết để ngủ, đến ăn cắp thêm thức ăn.

_____Trong thời gian đó, Bấc cũng hiểu được cái gọi là “Luật của dùi cui và răng nanh”. Nghĩa là cứ mỗi khi có 2 con chó đánh nhau thì gần như ngay lập tức hình thành 1 vòng tròn 3, 4 chục con chó Etkimo đứng im lặng chăm chú theo dõi. Hễ con nào bị húc ngã chổng 4 vó lên trời là vòng tròn đen sẫm đó ập lại thành 1 điểm trên nền tuyết trắng. Vùi dập,cắn xé và con chó xấu số đó sẽ chỉ còn từng mảnh vương vãi trên nền tuyết nát nhừ và vấy máu. Bấc luôn xung đột với 1 con chó đầu đàn hiểm ác là Xpit . Cuộc đối đầu này cuối cùng cũng kết thúc bằng 1 cuộc chiến dữ dội và Xpit bị xử đúng theo “Luật của dùi cui và răng nanh” còn Bấc thì bị thương rất nặng.

_____Thế rồi, Bấc lại bị qua tay những người chủ mới vô cùng độc ác là Han và Sac. Trong chuyến lên Đoxân, từng con chó vì kiệt sức đã bị chúng giết ko thương tiếc. Nhưng Bấc may mắn được 1 người tốt bụng là John Thorton cứu thoát. Kể từ lúc đó, 1 tình yêu thực sự tha thiết và nồng cháy đã bùng lên trong Bấc. Nó đã 1 lần cứu John khỏi chết đuối ở sông Iucon, từng giúp John thắng cược 1000 đô khi kéo được chiếc xe nặng 1000 pao.

_____Bấc tiếp tục gắn bó với John như thế nhưng chợt 1 hôm, nó nghe thấy trong rừng vang vọng những âm thanh-tiếng hú mà trước đây nó chưa từng nghe. Bấc tò mò đi vào rừng và phát hiện được 1 đàn sói xám. Đây chính là những đồng loại đích thực của nó, Bấc bắt đầu bỏ trại đi có lần tới 3, 4 ngày. Những kí ức xa xưa như hiện về trong Bấc, đánh thức bản tính hoang dại đang ngủ yên trong nó. Bấc bắt đầu thèm thịt tươi, nó đã giết cả nai-những con nai đực cao gần 2m, giết cả những con gấu khổng lồ.

_____Rồi 1 ngày kia, Bấc quay trở về trại. Một cảnh tượng kinh hoàng đã đập vào mắt nó, cả khu trại đã bị bọn thổ dân Yhet sát hại, xác của John bị vùi bên chiếc ao lầy bùn, vẩn đục. Một cơn điên giận khủng khiếp bùng lên,bắt nguồn từ tình yêu nồng cháy của nó với John khiến nó lao bổ vào bọn người da đỏ Yhet. Lần lượt từng tên ngã xuống , cổ họng bị rách toang khiến máu ùng ục tuôn ra như suối từ mạch máu cổ bị xé nát.

_____John chết, mối dây ràng buộc cuối cùng giữa Bấc và thế giới con người đã đứt. Nó đã tuân theo những tiếng gọi văng vẳng từ rừng sâu,nhập đàn với những con sói xám. Kể từ đó, những người Yhet kháo nhau về 1 bầy sói với 1 con Chó Thần luôn chạy dẫn đầu, cứ vào những ngày hè lại chạy xuống thung lũng nơi có cái ao sâu vùi xác John ngày nào. Nó trầm ngâm đứng lặng hồi lâu rồi từ cổ họng to lớn của nó phát ra những tiếng hú dài thảm thiết, tiếng hú của thế giới hoang sơ.


(có thể xem online tại: VN Thư Quán)