Con đường âm nhạc - Khát vọng (Thuận Yến)

Tcr
09-04-06, 23:33
Thuận Yến - Khát vọng

Dẫn chương trình như thường lệ vẫn là Elle McPherson của Việt Nam – Thuý Hạnh. Và cùng chung số phận như những con đường âm nhạc khác mà cô đã từng dẫm chân lên, lần này Thuý Hạnh vẫn tiếp tục thể hiện một sự nông cạn và nghèo nàn về âm nhạc cũng như một tầm văn hoá phải nói là rất hạn chế. Dẫn chương trình, đeo’ gì, mà ngoài việc nhìn vào giấy và hỏi những câu đã chuẩn bị sẵn thì cô nàng không thể nào mà dẫn dắt được câu chuyện, x biết cách trò chuyện để bác Thuận Yến có thể nói ra một vài điều mà từ đó có thể khắc hoạ chân dung nhạc sĩ giúp khán giả có thể có một cái nhìn tương đối chân thực hay chí ít là toàn diện về bác Thuận Yến. Nàng chỉ biết liên tục “vầng cảm ơn sự chia sẻ của nhạc sĩ” hay thậm chí hỏi những câu tối nghĩa và ngu dốt đúng kiểu gái người mẫu như là “mỗi một gia đình nghệ thuật như vậy có ảnh hưởng gì đến bài hát của ông không ạ?”; hỏi thế có nghĩa đ’eo gì? Có lúc nàng còn hỏi những câu ngu léo tả chả để ý mẹ gì đến những cái mà nhạc sĩ vừa trả lời, khiến bác Thuận Yến bối rối x biết trả lời thế nào vì đã nói hết mẹ mất rồi. Nói tóm lại, đang nghe hát hoặc nghe các nhạc sĩ phát biểu trả lời mà chuyển cảnh thấy em Hạnh vầng cảm ơn sự chia sẻ của nhạc sĩ hay hỏi những câu như thế trong tất cả những con đường mà em này dẫm chân lên thì anh muốn tắt mẹ nó Tivi cho nhanh.

Nhắc đến Thuận Yến không ít người sẽ nhớ ngay đến những bài hát gắn bó để đời của NSND Thanh Hoa như là “Bác Hồ một tình yêu bao la” hay “Vầng Trăng Ba Đình”. Nhưng đáng tiếc là khi bước trên con đường âm nhạc số này, trong 3 bài, ngoài 2 bài kể ở trên và “Gửi em ở cuối sông Hồng” hát cùng anh Trung Đức thì hoặc là do chủ quan rằng đó là những bài hoàn toàn quen thuộc với mình, hoặc đang mải nghĩ chuyện kinh doanh mà Thanh Hoa quên mẹ nó mất lời bài “Gửi em ở cuối sông Hồng” và thay vì hát thì Thanh Hoa chỉ còn biết ơ… ơ……. ngân dài đệm cho anh Trung Đức mà thôi. Còn bài “Bác Hồ một tình yêu bao la” thì một số chỗ lên cao Thanh Hoa tỏ ra hơi đuối & phô một cách khó tin đối với một NSND và nói chung so với không biết bao nhiêu lần hát bài này trên các sân khấu cũng như ở phòng trà Aladin thì phải nói là thất con bà nó bại. Bài “Vầng trăng Ba Đình” thì khá hơn một chút.
Tcr
09-04-06, 23:49
Trong liveshow của bác Thuận Yến thì thế x nào mà chả có mặt Thanh Lam phỏng ạ? Lần này Thanh Lam hát tất cả 5 bài của bố, gồm có: Người mẹ miền Nam tay không thắng giặc, Khát vọng, Em tôi, Chia tay hoàng hôn và Thành phố vắng anh. Trong số này, ngoại trừ Khát vọng và Em tôi nghe còn khá ổn, nhiều cảm xúc, những bài còn lại nhìn chung là hỏng, nhất là bài Người mẹ miền Nam tay không thắng giặc thì thôi rồi, nói là hấp diêm nghệ thuật thật chả có đ’eo gì sai. Chia tay hoàng hôn Lam hát cùng với Đàm Vĩnh Hưng theo phong cách quen thuộc gần đây của cô, có anh Lê Minh Sơn đệm guitar. Nghĩa là nhiều chỗ cũng làm mất mẹ nó hết cả tính nhạc của lời hát, hát như đọc như nói. Giữa bài còn đọc thơ cái khỉ gì mà xa anh em như trưa nắng trên cát thèm một dòng sông cánh đồng. Chị Đàm thì hát lên gân quá, nhiều chỗ như hai đứa cãi nhau. Nói chung hát mà chả thể hiện đ’eo gì được kiểu tình yêu của thời “Hoa khế rụng tím ngần lối nhỏ để mãi lòng ta xao xuyến bồi hồi” hay “Giọt nắng cuối ngày rơi xuống tóc mà lời từ biệt chẳng lên môi” cả. Thành phố vắng anh sẽ nói sau.


Trong tất cả những con đường âm nhạc đã đi qua, ngoài các bài hát quen thuộc gắn với tên tuổi nhạc sĩ, chương trình nào cũng có những bài hát mới. Khát vọng Thuận Yến có 3 bài có thể coi là mới là Đợi chờ, Thành phố vắng anh và Tình yêu không lời. Cảm giác đầu tiên khi nghe xong 3 bài này là lạ và bất ngờ. Vì không ai nghĩ một Thuận Yến với các sáng tác về đề tài tình yêu như Khát vọng, Chia tay hoàng hôn lại cho ra một bài Đợi chờ nghe khá hay - Tùng Dương hát theo phong cách jazz - khi mà vẫn những hình ảnh vầng trăng, ánh sao, chiếc lá ấy thì thay vì “em phải về thôi xa anh thôi hoàng hôn yên lặng cũng theo về” lại là “chiếc lá xẻ đôi” “hương đêm huyền diệu quᔅ Còn Thành phố vắng anh thì cũng trăng cũng lá nhưng là “phía không anh nhợt nhạt ánh trăng”, “những chiếc lá đậu mềm cỏ ướt” hay “người yêu dấu ơi nay đã rời xa”. Nghe 2 bản này nhiều người có lẽ sẽ thấy hơi khó tiếp nhận nhưng anh thích, vì hình ảnh ca từ rất mới mẻ so với một Thuận Yến quen thuộc trước giờ. Nhưng đến bài cuối cùng kết thúc chương trình chị Đàm hát Tình yêu không lời thì thôi rồi, thật là nhảm nhí vô cùng nhảm nhí. Nếu 4c bất chợt chuyển kênh sang con đường âm nhạc đúng lúc chị Đàm nhún nhảy bài này thì đ’eo thể nào mà tin được đó lại là nhạc Thuận Yến. Có tin được không khi ca từ của nó lại là “chưa dám hôn nhau/ chưa lời thổ lộ/ mà sao hơi thở/ như là của nhau”, nữa thì là “rồi anh đi xa đi xa/ mang trọn mối tình hôm ấy/ lặng im lặng im không nói/ đợi nhau chờ nhau tháng ngày”. Đoạn cuối bác Thuận Yến còn hát cùng mấy câu với chị Đàm không ra thể thống gì. Khép lại chương trình bằng một bài dở hơi như thế chắc chắn sẽ làm nhiều người thất vọng.
Tcr
09-04-06, 23:52
Các anh Đăng Dương - Việt Hoàn – không phải Trọng Tấn mà là anh thợ lò giải nhất Sai Mai 3 năm trước Hoàng Tùng cũng đóng góp 2 bài là Mỗi bước ta đi và Màu hoa đỏ. Khá ổn. Hoàng Tùng tuy chưa phải là sự thay thế xứng đáng cho Trọng Tấn nhưng bước đầu như thế là được.

Ngoài ra còn có anh Trung Đức, em Hương Mơ và một nhóm 3 em nữa x biết tên. Em Mơ hát Miền Trung nhớ Bác cũng tàm tạm nhưng so với ông cụ anh thì chán, quá chán. :)

Anh Trần Mạnh Hùng phối khí chương trình theo phong cách bán cổ điển kết hợp dân tộc dân gian như thế nói chung là ổn. Ngoài một số bài phối hơi quá tay chói tai như tiếng kèn ở bài Khát vọng thì ngon nhất có lẽ là mấy bài có anh Nguyễn Như Thắng thổi sáo, nghe khá hay. Anh Thắng này chính là cái anh thổi sáo đánh đàn hát bài hát trong phim hoạt hình 3D đầu tiên của Việt Nam “Giấc mơ của ếch xanh” hôm trao giải Cánh diều vàng.

Ngoài ra, trong phần trả lời của mình, về khát vọng, bác Thuận Yến có nói “Tôi chỉ có một khát vọng là làm sao sáng tác được nhiều bài hát cho đời”. Nhưng nghe mấy bài mới gần đây thì dường như phong độ của bác đã giảm đi nhiều. Cứ đà này mà bác còn muốn sáng tác các bài hát khắc hoạ hình ảnh đất nước quê hương sau 20 năm đổi mới thì đúng là bỏ con mẹ. Một điểm nữa là lần này bác Thuận Yến đã nhắc đến tên bác Hoài Vũ khi kể về hoàn cảnh ra đời của bài Chia tay hoàng hôn, vốn phổ nhạc từ bài thơ “Hoàng hôn lặng lẽ” của bác Hoài Vũ, không lờ tịt bác này đi như trong liveshow “Nắng lên”.

Con đường âm nhạc lần này không quá hay cũng không quá dở. Chân dung Thuận Yến thì nhờ nhờ. Nói tóm lại là đèm đẹp.
Tcr
10-04-06, 00:01
Hẹ hẹ cuối tuần nghe nhạc làm tí thế thôi nhỉ. Còn đây là 16 bài trong liveshow Khát vọng lần này:

01. Người mẹ miền Nam tay không thắng giặc - Thanh Lam
02. Mỗi bước ta đi - Đăng Dương - Việt Hoàn - Hoàng Tùng
03. Con gái mẹ đã thành chiến sĩ - 3 em x nhớ tên
04. Màu hoa đỏ - Đăng Dương - Việt Hoàn - Hoàng Tùng
05. Gửi em ở cuối sông Hồng - Trung Đức - Thanh Hoa
06. Bác Hồ một tình yêu bao la - Thanh Hoa
07. Vầng trăng Ba Đình - Thanh Hoa
08. Người về thăm quê - Trung Đức
09. Miền Trung nhớ Bác - Hương Mơ
10. Đi trong hương tràm - Trung Đức
11. Khát vọng - Thanh Lam
12. Đợi chờ - Tùng Dương
13. Em tôi - Thanh Lam
14. Chia tay hoàng hôn - Thanh Lam - Đàm Vĩnh Hưng
15. Thành phố vắng anh - Thanh Lam
16. Tình yêu không lời - Đàm Vĩnh Hưng

4c có bài nào trong số này (ca sĩ khác hát cũng được) với cả các bài khác của bác Thuận Yến như Hát mừng quê ta giải phóng, Bài ca tiếp vận, Mỗi dòng thư Bác sáng ngời niềm tin... thì up lên nghe cho vui nhỉ? :)
dao_hoa_daochu
10-04-06, 00:38
Nhưng đến bài cuối cùng kết thúc chương trình chị Đàm hát Tình yêu không lời thì thôi rồi, thật là nhảm nhí vô cùng nhảm nhí. Nếu 4c bất chợt chuyển kênh sang con đường âm nhạc đúng lúc chị Đàm nhún nhảy bài này thì đ’eo thể nào mà tin được đó lại là nhạc Thuận Yến.
Các bác, không hiểu sao em thấy hai bạn này trông rất là giống nhau nhá.


http://img388.imageshack.us/img388/2540/hg6xr.gif
Đàm Gấu - Khát vọng
Tcr
10-04-06, 02:15
Anh có vài bài trong cái list ở trên phục vụ 4c:

Thu Hiền - Miền Trung nhớ Bác (http://two.fsphost.com/Tcr/Thu%20Hien%20-%20Mien%20trung%20nho%20bac.mp3)
Thu Hiền - Đi trong hương tràm (http://www.freewebtown.com/tucurie/Thu%20Hien%20-%20Di%20trong%20huong%20tram.mp3)

Thanh Hoa - Bác Hồ một tình yêu bao la (http://two.fsphost.com/Tcr/Thanh%20Hoa%20-%20Bac%20Ho%20mot%20tinh%20yeu%20bao%20la.mp3)

Thanh Lam - Chia tay hoàng hôn (http://www.freewebtown.com/tucurie/Thanh%20Lam%20-%20Chia%20tay%20hoang%20hon.wma) Bản này chất lượng 4` quá, 4c có cho anh xin bản tốt hơn.
Thanh Lam - Khát vọng (http://two.fsphost.com/Tcr/Thanh%20Lam%20-%20Khat%20vong.mp3)
Thanh Lam - Đợi chờ (http://www.freewebtown.com/tucurie/Thanh%20Lam%20-%20Doi%20cho.mp3)

Trọng Tấn - Màu hoa đỏ (http://www.freewebtown.com/tucurie/Trong%20Tan%20-%20Mau%20hoa%20do.Mp3)

Ngọc Hạ - Em tôi (http://www.gwebspace.de/tcr/NgocHa-Emtoi.mp3)
Tcr
10-04-06, 02:18
Nốt mấy bài khác tạm gọi là mới của bác Thuận Yến:

Thanh Lam - Nuối tiếc (http://two.fsphost.com/Tcr/02.%20Nuoi%20Tiec%20-%20Thanh%20Lam.mp3)
Trần Thu Hà - Trái tim lang thang (http://www.freewebtown.com/tucurie/07.%20Trai%20Tim%20Lang%20Thang%20-%20Tran%20Thu%20Ha.mp3)
lamaquen
10-04-06, 11:45
Cái bài Tình iu không lời lại xếp vào bài mới ạ? Nó dễ phải đến chục năm rồi chứ. Hay là mới lôi lên, vì đợt trước nó chìm quá???
Kem
12-04-06, 22:38
Các bác bình luận hộ em lý do bác Lam mời chị Đàm song ca chứ em thì chịu không thể hiểu nổi. Bác Lam cho chị Đàm hát chung vì chị í thần tượng bác í hay bác Lam muốn một phát đạp chị Đàm xuống đáy luôn??? Nói gì thì nói việc chị Đàm nhảy tưng tưng và duyên dáng õng ẹo với cái khăn nơi cổ là một việc vô cùng chối mắt đối với em. Con đường âm nhạc Thuận Yến với em là quá ẹ và hoàn toàn thất bại.
nghuy
16-04-06, 03:23
MC hay chỉ có mỗi anh Ngạn
Doremi
30-04-06, 20:46
Trong tất cả những con đường âm nhạc đã đi qua, ngoài các bài hát quen thuộc gắn với tên tuổi nhạc sĩ, chương trình nào cũng có những bài hát mới. Khát vọng Thuận Yến có 3 bài có thể coi là mới là Đợi chờ, Thành phố vắng anh và Tình yêu không lời. Cảm giác đầu tiên khi nghe xong 3 bài này là lạ và bất ngờ.

Không mới gì đâu bác, không mới 1 chút nào. Cả 3 bài này đều đã có trong CD Tự sự - gồm 10 ca khúc của Thuận Yến do Thanh Lam hát và Trí Minh - em trai của Thanh Lam phối. CD này do Trung tâm băng đĩa nhạc viện Hà Nội phát hành năm 1999.

CD ấy Lam hát hay lắm. Năm 1999 Lam hát vẫn hay, vẫn nồng nàn chứ không dở hơi như bây giờ.

Giờ thì em không up nhạc được, thực sự là không thể up được, nên bác có thể xin các bác khác ở đây, hoặc không thì sau 15/5 em up.
Nắng sớm
30-04-06, 23:50
Nào, bác nào xin TL để em úp.
Fox
01-05-06, 08:03
Tớ phê nhất Thanh Lam lại là một bài mọi người ít nghe, bài gì hình như là Như cơn mưa đi mãi, có câu:

Mưa, mưa mãi không ngừng rơi
Ô sao em không nói cứ vội vàng
Đi qua thôi, ánh mắt thơ ngây

Sao tôi vẫn mơ hằng đêm
Mơ đi bên em dưới cơn mưa nào
Tay trong tay, ấm áp thương yêu, yeah yeah


ty nào sở hữu bài này, ụp lên cho tớ với, cảm ơn
Nắng sớm
02-05-06, 03:57
Tớ phê nhất Thanh Lam lại là một bài mọi người ít nghe, bài gì hình như là Như cơn mưa đi mãi, có câu:

Mưa, mưa mãi không ngừng rơi
Ô sao em không nói cứ vội vàng
Đi qua thôi, ánh mắt thơ ngây

Sao tôi vẫn mơ hằng đêm
Mơ đi bên em dưới cơn mưa nào
Tay trong tay, ấm áp thương yêu, yeah yeah


ty nào sở hữu bài này, ụp lên cho tớ với, cảm ơn

Tặng TY Fox nè http://www.filefarmer.com/2/quangtuan/TinhYeuHaNoi/NhuConMuaDiMai.MP3