Thưởng thức rượu

Hoadainhan
09-04-06, 22:36
Nhân có việc tìm hiểu về rượu vang mới thấy ngót mấy chục năm uống rượu mà chẳng bao giờ tìm hiểu một cách nghiêm túc và có kiến thức gì cả. Ngộ mạo muội đặt ra chuyên đề này để anh em cùng thu thập kiến thức về các loại rượu và cách thưởng thức, làm sao xứng đáng với " trí tuệ, hào hoa, dâm đãng". Phần tư liệu này, nếu các cô chú thấy đáng thì cho lưu lại để anh em ai cần có thể tra cứu và thưởng thức.
Theo ngộ thì có thể chia thành mấy mục như sau :
1. Chủng loại : ví dụ như vodka, vang, cognac, whisky, rượu mùi, tông dật ( nếu các cô chú muốn)....Từng loại nếu được phân định theo cách chế biến, nguyên liệu chủ yếu....
2. Loại rượu này sử dụng lúc nào ( trước, trong, sau bữa ăn, trước lúc đi ngủ, vừa... xong....) và với món gì
3. Cách thưởng thức và công dụng : ví dụ như rượu nào đi với ly nào, uống nhấm nháp hay ngửa cổ ực phát.... hay rượu nào uống vào có thể đi thi đại học....(có tài kiệu hay nguồn càng tốt nhé)
Các cô các chú có gì góp ý thêm nhé.
cà fê có gì không
10-04-06, 01:23
Em tưởng về cái này cả hai bên bờ Hiền Lương đều tuyên truyền rồi mà bác. Có anh AK đang ở đây, nhờ anh ấy tuyển lại cho ạ.
wasabi
10-04-06, 02:26
Đây zồiiiiiiiiiiiiiiiiiii!!!!!!!!!!!

www.thebar.com

Vãi đá1 :D!!! Các bác vào mục drinks tìm! Nó làm hay dã man.

Lục mãi mới tìm lại được. Nhưng tiếc là x có tông dật. Toàn Tây.
cà fê có gì không
10-04-06, 05:18
Bé Bi ơi cái trang của bé ấy nó đòi hỏi lằng nhằng quá, chị không sao xem đựoc. Mà có lẽ chỉ là cách pha coktail thôi. Chị nhớ mọi người từng bàn về rượu vang rượu mạnh hay lắm, không biết ở topic nào ấy. Hỏi anh AK chắc anh ấy biết vì chính anh ấy viết bài mà.
Gieng
11-04-06, 09:33
Nhân có việc tìm hiểu về rượu vang mới thấy ngót mấy chục năm uống rượu mà chẳng bao giờ tìm hiểu một cách nghiêm túc và có kiến thức gì cả. Ngộ mạo muội đặt ra chuyên đề này để anh em cùng thu thập kiến thức về các loại rượu và cách thưởng thức, làm sao xứng đáng với " trí tuệ, hào hoa, dâm đãng". Phần tư liệu này, nếu các cô chú thấy đáng thì cho lưu lại để anh em ai cần có thể tra cứu và thưởng thức.

--------------
Hờ hờ Hòa Đại Nhân đúng là tay chơi hơn cả Lưu Gù nhỉ gái gú, cờ bạc giò lại cả rượu thế này nữa thì đủ bộ rồi còn gì!!!!
Đùa tí thôi, hôm trước ngày xưa lâu rồi em có đọc một bài về chỉ riêng rượu vang hay phết, nhưng mà kết quả là em chỉ nhớ mỗi cái tên ở Hà Nội là Bobby Chin thôi.
Thế rồi tuần trước em đọc cái tạp chí của nợ gì ấy nhỉ "Doanh Nhân" với cả "Nhà Quản Lý" hay sao ấy, thấy có một lũ các em ngực trần (à không phải hở nhiều thôi) mỗi đứa cầm một cái ly cong đứng ngồi ngả ngốn bên mấy thằng cu Tây mắt xanh mũi lõ, em vừa kết hợp xem ảnh gái với cả đọc bài chữ thì mới biết bọn nó có một buổi tiệc free rượu vang Úc ở Sheraton bác ợ.
Em vừa tìm ra quả này WWW.SAOLAVIETNAM.COM tên thì rất vớ vỉn nhưng bọn nó viết về rượu hay phết Bác ợ, hình như còn có cả uống thử, ăn thử, ngủ thử gì gì đấy nữa .... Đọc đi các bác em, được phết.
Hoadainhan
11-04-06, 15:27
Cám ơn chú Gieng, ngộ đã vào xem, thấy cũng được. Dưng mà bọn ấy chưa có những cái ví dụ như vang trắng uống ly nào, vang đỏ uống ly nào. Mà sao có mỗi website của bọn này là có rượu vang thôi à ? Còn những thằng vang Pháp thì ở đâu nhỉ ???
DINH HY
11-04-06, 17:22
Dưng mà bọn ấy chưa có những cái ví dụ như vang trắng uống ly nào, vang đỏ uống ly nào. Mà sao có mỗi website của bọn này là có rượu vang thôi à ? Còn những thằng vang Pháp thì ở đâu nhỉ ???

Hòa Đại nhân có thể xem thêm ơ đây :


http://en.wikipedia.org/wiki/Wine
http://winemaking.jackkeller.net/glassware.asp#glasses

Và mua ở đây, đắt một chút nhưng gia sản nhà Đại nhân còn hơn quốc khố của Càn Long nên chắc cũng không sợ

http://www.singaporeair.com/saa/en_UK/content/krisshop/product_list/KrisShop_List_LiquorandWine_1.jsp
Hoadainhan
11-04-06, 23:53
Đa tạ Đinh huynh, dưng mà trông đồ mở của nó khiếp vãi. Dốt cơ khí như ngộ chắc chỉ dám dùng đồ đơn giản thôi. Phần ly thì tuyệt vời, hướng dẫn đầy đủ. Chỉ có tủ chứa thì không biết nó có bán ở VN không. Nếu biết huyenh chỉ giáo thêm nhé
NNGBCLT
12-04-06, 04:09
Cám ơn chú Gieng, ngộ đã vào xem, thấy cũng được. Dưng mà bọn ấy chưa có những cái ví dụ như vang trắng uống ly nào, vang đỏ uống ly nào. Mà sao có mỗi website của bọn này là có rượu vang thôi à ? Còn những thằng vang Pháp thì ở đâu nhỉ ???

Em thì chẳng rành về rượu vang lắm nhưng may mắn được tiếp chuyện với một chuyên gia rượu vang nước ngoài bác ạ. Ông này là chuyên gia sưu tập rượu, nhà có hẳn một hầm rượu vang và có những chai sản xuất từ những năm 1867. Cơ bản em học lóm được thế này.
1. Chai rượu muốn ngon phải cất giữ ở đúng nhiệt độ, độ ẩm xác định.
2. Trước khi uống phải giữ chai rượu ở nhiệt độ phòng (room temperature). Tuy nhiên bác lưu ý là room temperature ở đây tương ứng với các nước Châu Âu chứ không phải Việt Nam tức khoảng 20-23 độ C. Nếu nhiệt độ phòng quá cao bác phải mua một cái bao làm lạnh rượu chuyên dụng để bao xung quanh chai rượu. Sở dĩ phải giữ chai rượu ở room temperature trước khi uống là để các chất hóa học tạo mùi trong rượu phản ứng tốt nhất khiến cho hương vị rượu thơm ngon nhất.
3. Người sành rượu trước khi uống phải để ý bốn yếu tố sau:
- Màu sắc: có ba màu cơ bản là đỏ, trắng, và hồng. Rượu vang đỏ là đồ uống thích hợp với các loại thịt đỏ. Vang trắng thích hợp với các loại thịt, cá màu trắng. Vang hồng khá hiếm và ít người uống.
- Mùi: như em trình bày ở trên, muốn rượu giữ được mùi ngon nhất thì phải uống ở room temperature.
- Độ sánh, các bác muốn biết độ sánh thế nào thì trước khi uống các bác lắc sơ ly rượu. Sau đó các bác để ý rượu dính trên thành ly khi lắc sẽ chảy từ từ xuống, nếu là rượu ngon và lâu năm sẽ chảy rất chậm vì khi đó hoạt chất AAA (sorry em quên tên rồi, hình như là glycerin gì đấy, bác nào gú gồ giùm em) hình thành, rượu để càng lâu năm thì hoạt chất AAA làm rượu càng sánh do đó dòng rượu dính trên ly sẽ chảy xuống rất chậm.
- Vị: muốn thưởng thức được vị rượu và phân biệt được các dòng vang thì chỉ có cách là uống nhiều chứ không sách nào dạy được cả các bác ạ. Ông sưu tập rượu mà em có dịp tiếp chuyện sành đến độ có thể phân biệt được rượu sản xuất vào năm nào và sản xuất ở đâu.
Do bốn yếu tố trên nên cách uống vang đúng cách là: rót ra ly - nhìn màu rượu - đưa lên mũi ngửi - lắc nhẹ ly rượu -nhìn thành ly rượu xem dòng rượu dính trên đó chảy xuống nhanh hay chậm - và cuối cùng là nếm rượu.
4. Rượu vang ngon thường được sản xuất ở 3 vùng: Bordeaux (Pháp), Chi lê và Úc nhợn.
5. Rượu vang nhập về Việt Nam không bao giờ là rượu ngon cả vì khi nhập về các chai rượu được đóng trong các container mà nhiệt độ trong container luôn quá cao khiến cho rượu mất bớt một phần hương vị.
6. Em để ý các bác uống rượu vang trắng hay đỏ không phân biệt ly đâu ạ. Ly nào dùng để uống vang trắng thì cũng có thể dùng để uống vang đỏ và ngược lại.
7. Muốn mua được rượu ngon thì các bác phải theo dõi thường xuyên các tạp chí về rượu vang, có năm thời tiết, khí hậu thích hợp nho được mùa và chất lượng tốt nên rượu ngon và có năm rượu không ngon.
8. Bác nào ở Châu Âu lưu ý khi mua vang đừng chọn loại quá rẻ vì chi phí đóng chai ở Châu Âu khoảng 2£ Anh (3 Euro) nên nếu mua chai rượu giảm giá trong supermarket 4£ thì giá rượu thực chất chỉ có 2£ thôi vì thế các bác phải mua chai rượu có giá ít nhất từ 10£ trở lên mới ngon được.
Vài dòng hầu rượu cùng các bác thế.
cà fê có gì không
12-04-06, 05:57
Cụ Hòa xem cái link này không ạ? Em thấy nhiều cái hay phết đấy.
http://www.wineworld.ru/ontable/wine_accessory/article85.html
Bắc Thần
12-04-06, 06:27
Vào đây đọc thêm cho nó hoành tráng này ...

http://www.nhanmonquan.net/vbulletin/showthread.php?t=5803