GATO - sướng khổ và những hệ lụy

pepper
09-04-06, 14:19
4C hay lê la TL hay HL chắc không là gì GATO, một trong nhưng tư tưởng chủ đạo của nhiều TLers, thậm chí đã được phát triển lên thành nghệ thuật ở vài nơi vài chỗ. Tối qua anh được nghe một mẩu chuyện nho nhỏ liên quan đến GATO khiên anh cũng tương đối suy nghĩ.

Anh nghe được câu chuyện khi chat với con bạn cũ hồi đại học. 2 vợ chồng nó cùng là bạn đại học ngày xưa của anh. Nó đang bối rối với thằng con trai đang học lớp 3. Thằng bé rất thông minh, học giỏi nói chung cũng là lý cbn tưởng. Nhưng tuần trước bố mẹ nó dược đặc cách mời đến gặp cô giáo vì thằng cu con đã thuận tay vẽ mấy đường ra cuốn vở của con bé bạn trước cuộc thi vở sạch chữ đẹp. Con bé bạn này và thằng bé là 2 đứa thay nhau đứng vị trí nhất nhì trong lớp.

Con bạn anh thì choáng về sự GATO hiển lộ quá sớm của thằng con. Nó đang băn khoăn vắt óc suy nghĩ xem nguyên nhân cội nguồn nằm ở đâu. 2 vợ chồng nhà này thì ko phải là dạng GATO, anh biết, nhưng mà háo danh và hiếu thắng, nhất là thằng chồng. Hồi học chung đại học nó cũng luôn để ý đến chuyện điểm số của những dúa trong dạng cạnh tranh học bổng với nó. Nhưng những trò nói xấu hay tìm cách đạp chìm đối tượng thì anh nghĩ là không có.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến sự GATO của một đưa trẻ con hỉ mũi chưa sạch, GATO có phải là đặc tính cỗ hữu của dân VN không, người nào hay GATO thì sướng hay khổ ( anh thấy chắc là sướng vì nhéo mịe thành phần GATO ở đâu cũng lắm vãi lúa ), GATO có ích lợi gì cho công cuộc xây dựng dân giàu nước mạnh hay không, anh đề nghị 4C vào cho tham luận.
paraffin
09-04-06, 14:41
Em quý bác pepper em những bài chọn gái, nên em vào ủng hộ bác phát.

Trước hết em nghĩ cái bác nói thế này

... nhưng mà háo danh và hiếu thắng, nhất là thằng chồng
thì chính là những yếu tố cấu thành (và sinh ra) tinh thần GATO bác em ạ. Khi háo danh và háo thắng thì tất sẽ GATO với những người có danh và có thắng, bác em công nhận ko?

Thứ đến em nghĩ trẻ con mà GATO cũng không hoàn toàn xấu, dù sao nếu vợ chồng bạn bác muốn nó phát triển rực rỡ thì không nên loại phẩm chất đó đi, vì đó chính là một trong các động lực cho nó. Còn nếu họ muốn nó sống đời bình dị tâm hồn yên tĩnh, đồng thời cũng không kỳ vọng nó thành một cái gì đó ở đời thì hẵn lo lắng về tính GATO của nó.

Rốt lại, em thấy những thủ đoạn sẽ phát sinh theo tính GATO thì đáng sợ hơn chính tính ấy. Mà thằng con bạn bác thì quả thật có mầm mống thủ đoạn rồi.

Để chữa sự thủ đoạn của trẻ con, em bác hứa sẽ viết sau ạ. Hôm nay em có việc chưa hầu chiện bác em được. Bác em vui lòng chờ em nhé
paraffin
09-04-06, 14:48
Ờ còn tính GATO ở người lớn, vấn đề không phải là sướng hay khổ, mà là cái x thể kiểm soát được thì đúng hơn. Hoặc cùng lắm là sau phản xạ GATO tất yếu thì người phải lẽ sẽ tự ngượng mà thôi đi, chứ bảo không GATO tí nào thì thành ra gồng mình nó rất mệt, phỏng các bác.
xeko
09-04-06, 19:21
em thì quý bác từ cái vụ bác khuyên em cưa giai tử tế.Em nghĩ vấn đề này chia ra làm hai cấp độ:
_nhẹ:Rất tôt bác ah.Làm ngưởi thì phải luôn tranh đấu vươn lên,có những quái nhân đã sinh ra nhở có chút cái máu này trong người
_nặng:bắt đầu có thủ đoạn hèn hạ.Cái này thằng cu kia có xu hướng phát triển.Bác bảo bố mẹ nó chấm dứt ngay cái truyền thống giỏi giang của gia đình hay tiêm nhiễm bệnh thành tích,Cho nó đi thăm lảng trẻ sos hay làm cái gì đó dạy cho nó hai chữ:nhân tâm.Trẻ con như tờ giấy trắng không phải tự nhiên nó có biểu hiện như vậy
-còn bác hỏi vai trò của bọn này với xã hội thì cái gì chả có tốt xấu hai mặt hả bác?Có khi bác cũng có mà bác chả nhận ra đấy thôi.Chỉ có điều những thằng có biểu hiện quá rõ như thế thì chả mấy chốc mà đời nó dập cho bác ah