Thay vì ra báo, thì mình làm sách nhỉ ?

HaiDang
04-04-06, 08:48
TL mình là chỗ ngọa hổ tàng long, một mét vuông năm sáu thiên tài, có điều nằm chen chúc lổn ngổn không ra cái quy hoạch nào cả.

Phàm là nhiều thiên tài như thế, thì ắt là phải kinh thiên động địa lắm. Hiềm nỗi lâu nay chỉ văng tục nói phét trên mạng, mà mạng thì chúng nó bảo "cuộc sống không ở đây".

Chú Bím em anh có ý định ra báo, là để mang cái tinh hoa thâm thúy, cái hào hoa dâm đãng, cái trí tuệ hài hước của TL vào đời thực. Ý là tốt, nhưng không khả thi.

Thay vì ra báo, thì mình làm sách. Xuất bản sách dễ hơn. Tiêu thụ sách cũng dễ hơn. Đỡ lằng nhằng về thủ tục. Càng đỡ lằng nhằng về quản lý. Thích thì làm, không thích thì nghỉ, không cần xây tòa soạn, tuyển phóng viên, trả lương đủ chết !

Anh hôm nay đặc biệt đề nghị, các tài hoa của TL mỗi người sáng tác một bài viết, theo thể loại tạp văn, tùy bút, ký sự, bình luận, truyện ngắn, tùy, as you wish. Miễn là hay, miễn là hài hước, miễn là trí tuệ, người phàm đọc lên phải cười sằng sặc mà gật gù thán phục cái thâm thúy sâu xa trong từng câu từng chữ. Thêm nữa, nhất thiết không được viết những thứ như thơ tân hình thức hay văn hậu hiện đại. Việc hạn chế này, mục đích là nhằm bảo vệ sự trong sáng của tiếng Việt, bảo vệ sự trong lành của môi trường văn hóa.

Khi đã bòn đủ kha khá bài như vậy, giao cho một cái gọi là hội đồng bình chọn, chọn ra những bài xuất chúng nhất, để đưa vào một tập sách, gọi là TNXM Part One, kiểu như Bill Gate đặt bí danh cho dự án, lại lấy tên Part One để chừa chỗ cho Part Two, Part Two Rưỡi, đại loại thế.

Lại chọn ra những anh hào giỏi giang về ngành đồ họa, vẽ cho một cái bìa thật độc đáo, mang đủ tinh thần trí tuệ - hào hoa - dâm đãng của TL, thiết kế dàn trang sao cho nhìn vào là ngon mắt muốn đọc. Phần mềm sử dụng, có thể tùy tiện dùng Corel, Photoshop, AI, Pagemaker hay QuarkXpress, cái nào cũng được.

Xong hết rồi thì gửi về đây cho anh, ở Thành phố mang tên Bác. Anh có thể dùng 10% các mối quan hệ của mình để xin giấy phép xuất bản, in ấn và phát hành, đưa tinh hoa của nền văn hóa TL đến với quảng đại quần chúng. Tiền bán sách, anh chỉ thu hồi chi phí bỏ ra, còn thì chiển cho ai đó được anh em tín nhiệm, dùng làm vốn mua server chơi tiếp.

Ý tại ngôn ngoại, nói ít thế chắc 4C hiểu cũng nhiều, 4C thấy sao ?
Gaup
04-04-06, 08:56
Việc xuất bản Long tuyển từ thời Thăng Long cũ đã nói nhiều nhưng ko thành hiện thức đâu bác em ạ. Văn chương mạng có tính tương tác rất cao, con chữ đưa lên mặt giấy thành ra con chữ chết. Thêm nữa, trên này là chỗ để vui, cống hiến tinh hoa nếu có thì cho anh em và tinh dịch nếu có thì cho chị em chứ còn bảo để mua vui cho thiên hạ nói chung em nghĩ là lắm người nghĩ ôi thôi kệ con mẹ.

Chân thành cảm ơn bác em rất là có lòng mà em sợ là ko làm được đâu.
lão ma
04-04-06, 13:40
Đùa chứ, nếu Gaup già sợ không bán được thì chia phát cho các anh em TLgers làm của hồi môn khi có dịp tặng vẹo nhà cũng tốt chán!

Anh xin ủng hộ ý kiến, ý cò chú đèn bão đới!

kí tên và đóng củ mộc

laõma
...
Thu Muộn
04-04-06, 15:03
Thật ra làm một cuốn truyện không phải là khó, chi phí bỏ ra khoảng 20t = 1,3k $ là làm được từ 1k đến 2k cuốn. Sau có thể thuê người phát hành - bán lại sách cả cục cho họ. Em thấy bài của Thăng Long cũng khá, nên chọn ra những tản văn ka leng keng, tâm sự, truyện ngắn, lý thuyết 5 xu một hào... chứ không phải là những bài post cần phản hồi, cần khung cảnh diễn đàn nói chung kiểu nhại truyện chửi nhau. Nói chung là làm được và em có thể giúp, thậm chí giúp nhiều.
lão ma
04-04-06, 15:23
Nghe háo hức quá đi! Thế Thu Muộn em tính chừng nào chúng mình có thể thực thi quả ấn lóat những bài leng keng, hồng tím, pha lê này nhở?
dao_hoa_daochu
04-04-06, 15:23
Nghiêm túc mà nói, em thấy cái này hay, mà hoàn toàn là khả thi. Bác HaiDang em với bạn TM chủ trì bàn bạc tiếp vụ này cho nó chi tiết thêm đi được không ạ? Lão Gấu đồ gàn thì các bác cứ để đấy em giải quyết. Có lẽ là ta nên phát động những cái gì kiểu như "Tháng bốt bài vì ấn phẩm Thăng Long"... kiểu thế, em thấy hoàn toàn ổn - sao lại không chứ?

PS
Bi giờ các bác không làm được, đến hè hoặc cuối năm em về Vn một đợt, em sẽ rủ bạn TM với bác HaiDang cùng làm.
Thu Muộn
04-04-06, 15:40
Nói chung là em ko có thời gian, nghiêm túc là thế, nhưng nói chung người ta thường thuê người làm giúp. Thuê ai và thuê chỗ nào em có thể giúp và giúp tốt. Còn em nghĩ các bác đừng buồn cười nghĩ chuyện em cầm bản thảo chạy ra nhà in để in rồi bàn tay lấm lem của em lại đóng từng cái gáy sách cho các bác. Ngắn gọn là các bác cứ thỏa thuận, chọn bài đi, em sẽ báo giá vì em có thể tự tính được, rồi em gọi điện thoại nhờ người này người kia. Đến đoạn bán sách thì có 2 cách, các bác giữ một ít rồi bán lại cho nhà sách thuê họ phát hành chỗ còn lại. Hoặc không thì các bác tự bán lấy. Đến ngày tới lấy sách là xong... Khiếp, các bác cứ làm to tát câu chuyện. Căn bản là bản thảo thì mình làm online, hàng ngày mình vào đây xử lý luôn. Xong rồi thì gửi bản thảo, giả tiền thì có sách. Sách chỉ để mình thủ dâm thì in 500 cuốn, muốn bán chác cho oai, thủ dâm kiểu lớn hơn là quảng bá, đăng báo... thì khoảng 1k đến 2k cuốn. Có thể có lãi nhưng phải đầu tư tiền và công sức tẹo vào bản thảo.
lão ma
04-04-06, 16:31
Hay là in ra theo kiểu số 1, 2, 3 (hoặc năm 2005, 2006 tòan tập)... vì như thế sẽ khuyến khích các bạn trong này đóng góp sáng tác thêm cho vườn văn, thơ thêm phong phú, đa dạng! Nếu mà được như vậy ta cứ thực thi phong trào "sáng tác" kiểu muôn hoa đua nở cho hưng phấn vào. Vừa vui lại vừa có bài để giành làm của hồi môn!

Cái gì chứ cái khỏan tiêu thụ, nội ở Việt nam cũng được vài trăm khìn cuốn, cộng thêm mẽo, Úc nhợn, Canadiên, Âu châu nữa thì tha hồ mà ấn lóat nhể. Quả này phải đi quảng cáo cho bà con biết trước cái đã nhể!
HaiDang
04-04-06, 16:57
Tóm lại là khả thi, phỏng ạ ? Vậy thì LÀM. Không nên họp hành bàn bạc dài dòng. Chú Gấu em anh không tham gia thì mai này mốt nọ sẽ rất lấy làm hối tiếc. Tóm lại là thế.

Anh đề nghị hội đồng admin mở một cái box mới, gọi là TL Ấn Phẩm, để có chỗ tập hợp các bài viết. Lại bầu ra một cái gọi là hội đồng biên tập, để tuyển chọn bài viết hay, rồi tiện tay thì chỉnh sửa dăm câu ba chữ, cho nó chỉn chu.

Thêm nữa, tập sách đầu tiên của TL cần có một TINH THẦN chung, mà anh đề nghị là HÀI HƯỚC. Đây sẽ là sợi chỉ đỏ xuyên suốt các bài viết đóng góp cho box mới, để mà tuyển chọn đưa vào tập sách.

Sở dĩ lấy hài hước làm tinh thần, là bởi vì cái này ở TL thì có dư, mà ngoài đời thì rất thiếu. Hài hước ở TL là hài hước trí tuệ, hài hước ngoài đời thì mang nhiều tính dung tục. Lấy hài hước làm tinh thần, tập sách của TL sẽ được đón nhận nhiệt tình bởi đông đảo quần chúng. Bởi vì nói cho cùng, con người khác con vật ở chỗ biết cười, phỏng ạ ?

Cũng phải nói thêm, ra tập sách của TL là phi lợi nhuận hành động (đáng lẽ phải viết là hành động phi lợi nhuận, nhưng viết lộn ngược thế cho nó ra dáng tiếng Anh). Mọi người tham gia vào việc này, đều vì cái vui chung. Lợi nhuận thu được, nếu có, sẽ dành nuôi cái server, cho anh em có chỗ mà chơi tiếp.

Cô Thu Muộn nêu ý kiến, anh thấy rất thực tế. Không là người liên can, chắc không có được thực tế đó. Vì vậy, anh đề nghị cô Thu Muộn, vì nghĩa lớn, đứng ra chủ trì việc ấn loát và phát hành. Anh mặc dù tuổi cao, nhưng vẫn đang học đòi Hoàng Trung khi xưa làm hổ tướng, 70 tuổi còn chém Hạ Hầu Uyên thành 2 mảnh, tình nguyện làm trợ lý cho cô, tùy cô sai phái.

Thời gian đóng góp bài viết cũng nên hạn định cho rõ ràng. Từ nay (đầu tháng tư) đến hết tháng 6 chắc là đủ.

Anh có mấy lời thô thiển thế, mong hội nghị cho ý kiến chỉ đạo.
Gaup
04-04-06, 20:38
Ok, em đồng ý với các bạn về nguyên tắc. Đồng ý với bác HD em chuyện phi lợi nhuận, bán chác nếu được thì cho vui thôi, còn lại là tặng các bạn TL và HL nếu thích. Ai thích donate gì thì donate. Không thì thôi.

Em xin phép tài trợ ít xìn. Các bác thích làm thì ta bàn tử tế. Em tính Ông Cụ ngày xưa hết sức là thích thú với ý tưởng này, mình sẽ làm một quyển tử tế đặt lên bàn thờ của Cụ vậy.
lão ma
04-04-06, 20:41
Hoan hô Gaup, được đấy để hóa vàng cho hồn Ông cụ siêu thoát nơi vĩnh hằng nhể! Khi nào chú bay qua Châu âu thu xiền, nhớ hú một tiếng nhá! :icecream:
Gaup
04-04-06, 22:07
Có lẽ nhân tiện ta luật hóa luôn việc tranh luận trên mạng là tài sản trước tiên của diễn đàn đề phòng sau này kiện cáo lằng nhằng không vừa ý.

Tất nhiên những thứ rõ ràng là có chất lượng hết sức cao đứng độc lập mà các bạn chia sẻ với mình thì mình hỏi, các bạn đồng ý thì mình mới đưa vào kèm.
folie
04-04-06, 22:49
Gì thì gì chứ nếu có bài của Sất tựa Thúy Quỳnh thì chắc chắn là các bác phải gửi lại nhuận bút cho bạn í đấy. Mấy món ăn tinh thần ví như quyển sách cầm tay thi không thể nào cầm hơi cho người sáng tác là bạn em được :D.
Lão Nông
04-04-06, 23:07
Có lẽ nhân tiện ta luật hóa luôn việc tranh luận trên mạng là tài sản trước tiên của diễn đàn đề phòng sau này kiện cáo lằng nhằng không vừa ý.


Ừ, hôm trước thấy loáng thoáng Hấp tranh luận với Quan Nhân về cái léo gì quyền tác giả với lại quyền sở hữu, có khi Gấu lam quả quy định trên diễn đàn luôn đi, về sau đỡ lằng nhằng.

Theo anh thì như thế này, không biết có đúng không:

1. Quyền tác giả: thuộc về người post bài, dù bài đó có ngu hay bài đó là tuyệt tác thì người post bài vẫn là tác giả có một số quyền nhất định liên quan tới bài đó trong phạm vi diễn đàn quy định, ví dụ quyền sửa bài, quyền xóa bài trong vòng một thời gian nhất định, miễn là nick post bài vẫn còn thành viên hợp pháp của diễn đàn. (Tránh trường hợp nick đã bị ban, bị xóa hoặc dùng nick khác nhưng vẫn lèm bèm)

2. Quyền sở hữu: thuộc về diễn đàn. Ban quản lý diễn đàn đại diện là mấy chú TZV có quyền liên quan tới việc sử dụng các bài viết đó trong phạm vi diễn đàn và có cả những quyền như sửa bài, xóa bài trong phạm vi quy định bởi diễn đàn. Tuy nhiên khi sử dụng nội dung các bài viết ngoài phạm vi diễn đàn thì phải có sự đồng ý của tác giả.

3. Quy định thật chặt chẽ các trường hợp TZV sửa, xóa bài, ban nick để tránh trường hợp các nội dung được thay đổi khi không có dấu hiệu vi phạm.

Thế cho nên trường hợp như thằng ông cụ dùng quyền admin để tự xóa bài của mình cũng có những cái không nên, vì theo lý thì nó là tác giả nên được quyền edit từng bài, tuy nhiên dùng quyền admin để xóa toàn bộ các bài viết, kể cả của chính mình, là lạm dụng quyền admin.
lão ma
05-04-06, 01:00
Bây giờ thì nhà lão Nông tỉnh rụ ... ops tỉnh táo rùi hử? Ờ ý kiến của lão như thế là ổn rùi!
HaiDang
05-04-06, 07:50
Ở cái TL này, chẳng có cái nhéo gì là nghiêm túc được quá ba mươi giây, sách còn chưa ra, các chú đã định mang đi hóa vàng cầu siêu. Anh thật, có cố tình cũng không bịa ra được !
HaiDang
05-04-06, 07:57
Trở lại hội nghị, mọi người trật tự đê !

Thế tóm lại thì mọi người đồng ý LÀM, phỏng ạ ? Làm thì phải có một cái plan, một cái timeline và một cái deadline. Goal is dream with a timeline, tây nó bảo thế.

Đề nghị hội nghị quyết định sớm vụ này :

1. Tổng công trình sư (project manager / coordinator) của cái vụ này sẽ là ai ?

2. Hội đồng biên tập của cái vụ này gồm những ai ?

3. Ban tác chiến (xin giấy phép, ấn loát, phát hành ...) gồm những ai ?

4. Donate cho cái vụ này như thế nào ? Gửi cho ai ? Chừng nào bắt đầu nhận ?

5. Chừng nào thì phát động viết bài ?

6. Viết bài xong thì bỏ vào đâu ? Có cần mở box mới không ? Hay là dúi đại vào đâu đấy ?

7. Chừng nào hết hạn gửi bài ?

8. Chừng nào thì chọn lựa, biên tập xong ?

9. Chừng nào thiết kế / dàn trang xong ?

10. Chừng nào gửi về VN cho cái ban tác chiến ?

Tóm lại là còn nhiều việc phải làm, đề nghị hội nghị bàn thẳng vào các công việc cụ thể, không lan man dài dòng.

Nhỉ ?
Sất
05-04-06, 12:33
Theo em là phải chọn những người đang ở Việt nam làm chuyện này là đầu tiên. Vì những người này mới biết và lắm rõ thi hiếu xu hướng, các bố cục tổ chức sao cho gây được cảm tình người trong nước. Ngoài ra ai ưu tiên số 2 là những người đã có sẵn mối quan hệ với những người trong lĩnh vực xuất bản, báo chí truyền thông. Trên diễn đàn người quyết định cho dự án này là Gấu và hội đồng ét min. Tuy nhiên Gấu có thể Ủy quyền. Còn về phần em, em sẽ đợi để các bạn đánh giá em có thể làm việc gì.
Sất
05-04-06, 12:41
HaiDang

Tổng công trình sư (project manager / coordinator) của cái vụ này sẽ là ai ?

2. Hội đồng biên tập của cái vụ này gồm những ai ?

3. Ban tác chiến (xin giấy phép, ấn loát, phát hành ...) gồm những ai ?

4. Donate cho cái vụ này như thế nào ? Gửi cho ai ? Chừng nào bắt đầu nhận ?

5. Chừng nào thì phát động viết bài ?

6. Viết bài xong thì bỏ vào đâu ? Có cần mở box mới không ? Hay là dúi đại vào đâu đấy ?

7. Chừng nào hết hạn gửi bài ?

8. Chừng nào thì chọn lựa, biên tập xong ?

9. Chừng nào thiết kế / dàn trang xong ?

10. Chừng nào gửi về VN cho cái ban tác chiến ?

Tóm lại là còn nhiều việc phải làm, đề nghị hội nghị bàn thẳng vào các công việc cụ thể, không lan man dài dòng.

Vấn đề là lựa chọn hội đồng biên tập, sau đó rất nhiêù việc song xuôi mới là liên hệ xuất bản các thứ. Còn theo em ko phải viết bài, cứ để các topic tự nhiên. Mình sẽ biên tập các chủ đề cũ lại theo các dạng thức khác nhau. Tuy nhiên việc biên tập thực chất sẽ là một hình thức sáng tác mới, vì khuôn khổ những bài viết và ý tưởng trong topic hết sức hỗn độn. Tìm ra chất keo dính kết lại sự hỗn độn này mới là vấn đề mấu chốt ( hic ) . Dù sao vượt qua tình huống TL đi đến vụ tranh luận bạn Hằng em thấy rất bổ ích.
linhchi
05-04-06, 15:03
Trở lại hội nghị, mọi người trật tự đê !

Thế tóm lại thì mọi người đồng ý LÀM, phỏng ạ ? Làm thì phải có một cái plan, một cái timeline và một cái deadline. Goal is dream with a timeline, tây nó bảo thế.

Đề nghị hội nghị quyết định sớm vụ này :

1. Tổng công trình sư (project manager / coordinator) của cái vụ này sẽ là ai ?

2. Hội đồng biên tập của cái vụ này gồm những ai ?

3. Ban tác chiến (xin giấy phép, ấn loát, phát hành ...) gồm những ai ?

4. Donate cho cái vụ này như thế nào ? Gửi cho ai ? Chừng nào bắt đầu nhận ?
5. Chừng nào thì phát động viết bài ?

6. Viết bài xong thì bỏ vào đâu ? Có cần mở box mới không ? Hay là dúi đại vào đâu đấy ?

7. Chừng nào hết hạn gửi bài ?

8. Chừng nào thì chọn lựa, biên tập xong ?

9. Chừng nào thiết kế / dàn trang xong ?

10. Chừng nào gửi về VN cho cái ban tác chiến ?

Tóm lại là còn nhiều việc phải làm, đề nghị hội nghị bàn thẳng vào các công việc cụ thể, không lan man dài dòng.

Nhỉ ?

Em nghĩ mọi việc sẽ dễ dàng khi đơn giản, nếu nó vốn không đơn giản thì chính ta đơn giản :)

Ví dụ em cho là 10 câu hỏi thì nhiều quá, đọc đến câu thứ 10 thì ko hiểu chính xác là cần làm gì nữa. Vậy ta hãy chỉ cần trả lời 3 câu hỏi đầu tiên. Sau đó câu trả lời của 1 sẽ chịu trách nhiệm việc donate, câu trả lời của 2 sẽ chịu trách nhiệm giải quyết các việc liên quan đến timeline và deadline bài viết, câu trả lời của 3 sẽ chịu trách nhiệm timeline và deadline dàn trang, in ấn và phát hành. Được không ạ?
linhchi
05-04-06, 15:27
Mà theo em chỉ cần một người chịu trách nhiệm chính (với tín nhiệm khá cao)cho mỗi việc 1, 2, 3. Quyết quyết định của 3 người này là tối hậu, cho nó tập quyền khỏi cãi nhau vô bổ, nhỉ. Khi đã chia 3 nhóm việc cụ thể như vậy, thì sự độc lập của mỗi nhóm việc là rất cần thiết, nguyên tắc là các bên tuyệt đối không can thiệp nhau.

Các bác em đừng tiếc họ, quyền nhiều thì trách nhiệm nhiều, khổ chứ chả sướng gì đâu :).

Tập quyền, độc lập, chuyên môn hóa cao. Nghe rất là hết sức chiên nghiệp :D

Chúc các bác em sớm giải tán ý tưởng này (bắt chước vĩ thanh kiểu Gấu).
Sất
05-04-06, 17:07
Gì thì gì chứ nếu có bài của Sất tựa Thúy Quỳnh thì chắc chắn là các bác phải gửi lại nhuận bút cho bạn í đấy. Mấy món ăn tinh thần ví như quyển sách cầm tay thi không thể nào cầm hơi cho người sáng tác là bạn em được :D.

Chiện mình viết và sẽ triển khai in Chả Sất 4h, có cóp bài các bạn mình đã xin phép trước Sên với Gấu rồi. Các bạn ok tất ko phải giả tiền nhuận bút các bạn. Có riêng bạn Xoan thì bảo bản quyền ko được cóp, có mà giả tiền nhuận bút bạn ấy cũng ko được.

Nhân thể đây em hỏi nếu như em triển khai thật việc đó thì có bạn nào công khai bản quyền như Xoan hoặc yêu cầu nhuật bút không ?

nếu có thì ý kiến trước, nếu sau có chiện gì em không giải quyết được đâu nhé. :nutkick: :hitrun:
A.K
06-04-06, 22:26
Dà...có cho em ké 1 phần bếp núc không ạ?
mũm
07-04-06, 01:02
Sao anh A.K là Nam Nhi, vậy mà lại khoái chuyện bếp núc thế nhỉ?
Không biết sau này bác có định mở Restaurant không?
Lão Nông
07-04-06, 05:59
Anh thấy bọn đầu bếp của KS lớn toàn là đàn ông thôi. Mấy chuyện bếp núc này vừa phải có năng khiếu lại phải có đam mê. Không có đam mê thì khó làm tốt lắm.

Cho nên AK nó khoái chuyện bếp núc cũng tốt thôi, về sau lấy vợ thì vợ nó không phải bắt osin nấu nướng, trừ được tiền lương tháng.
cà fê có gì không
07-04-06, 06:29
Ý tưởng của các bạn hay quá. Cơ mà thực hiện cho nó đàng hoàng, nghĩa là để ra được một cuốn sách giá trị, có lẽ còn phải bàn nhiều. Em thì nhỏ yếu nên chỉ dám rụt rè mấy ý nhỏ thôi ạ.
1 là đã có sẵn nhiều bài hay ở trên diễn đàn, bác Hải Đăng xem xét duyệt vào ạ.
2 là bác Hải Đăng lấy tinh thần hài hước là sợi chỉ đỏ cho tập đầu, mà ở TL hài hước còn nằm trong ngữ cảnh trong tranh luận post nọ nối tiếp post kia, muốn chuyển tải hết tinh thần TL chắc phải nhờ bác Hải Đăng rón tay edit, chứ ạ?
3 là nếu tinh thần hài hước là tiêu chí của tập đầu, vậy mấy bài hồng tím thì bác cho đi đâu ạ? Vì cái này có vẻ không thuận mấy với cái ý bạn Thu Muộn.
4 là, em chưa nghĩ tiếp được đến đâu, đang đợi các bác
A.K
07-04-06, 07:53
Anh thấy bọn đầu bếp của KS lớn toàn là đàn ông thôi. Mấy chuyện bếp núc này vừa phải có năng khiếu lại phải có đam mê. Không có đam mê thì khó làm tốt lắm.

Cho nên AK nó khoái chuyện bếp núc cũng tốt thôi, về sau lấy vợ thì vợ nó không phải bắt osin nấu nướng, trừ được tiền lương tháng.

Ai mà không thích ăn nhậu cho ngon miệng. Đi làm cực khổ về thấy món cơm món canh cứ dở dở ương ương thì bao nhiêu bực dọc ở cơ quan theo đó mà tuôn ra đằng mồm.

Thế bác Gấu tính sao đây? chỉ là văn chương thi thố với yếu tố tinh thần là chính. Hay là trực quan sinh động với tư duy ăn nhậu của em có góp vui được hay không đây?