Lại kiện bán phá giá ...

Happiness
30-06-05, 17:59
Vụ này nếu bục ra sẽ to hơn cả các vụ tôm, cá và khi cần rắn thì các bạn Châu Âu cũng sẽ rắn như Mẽo. Em về, mai viết bình luận ...

VNExpress
http://www.vnexpress.net/Vietnam/Kinh-doanh/2005/06/3B9DFA70/

Giày dép đối mặt với nguy cơ kiện phá giá tại EU


6 tháng đầu năm, Việt Nam xuất khẩu 1,37 tỷ USD giày dép sang các thị trường, tăng 2,8%.
Sau Trung Quốc, 33 mã hàng giày dép da của Việt Nam có thể phải đương đầu với cuộc điều tra chống bán phá giá của Liên minh châu Âu (EU) do khiếu kiện của Hiệp hội Giày dép trong liên minh.
Tại cuộc họp thông báo kết quả chuyến làm việc của đoàn chuyên gia cấp cao EU về vấn đề quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam, phía EU cho biết đã nhận khiếu kiện của Hiệp hội Giày dép châu Âu về việc Trung Quốc và Việt Nam bán phá giá sản phẩm giày dép vào thị trường. Theo ông Fritz Harald Wenig, Cục trưởng Bảo vệ Thương mại, Tổng vụ Thương mại Uỷ ban châu Âu (EC), cơ quan này đang xem xét và chưa có quyết định chính thức về việc tiến hành điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng giày dép nhập khẩu từ Việt Nam.
Trao đổi với VnExpress sáng nay, ông Phạm Văn Minh, Vụ trưởng châu Âu (Bộ Thương mại) cho biết tin đồn đoán về khả năng giày dép Việt Nam xuất khẩu sang thị trường EU bị điều tra chống bán phá giá đã có từ nhiều tháng nay, Bộ cũng đã tiên liệu về sự việc này. Song tuyên bố chính thức của Tổng vụ Thương mại EC tại cuộc họp báo đã gây bất ngờ, bởi theo số liệu từ phía Việt Nam, xuất khẩu giày dép sang thị trường EU 5 tháng đầu năm tăng không đáng kể, trong khi số liệu của EU lại cao hơn thế rất nhiều.
Ông Nguyễn Văn Xuân Giàu, Phó giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu giày dép Nam Á cho biết, so với Trung Quốc, sản phẩm da giày Việt Nam xuất sang EU có giá cao hơn 20%. Vì vậy, nếu mặt hàng da giày của VN bị kiện chống bán phá giá thì quả là điều bất ngờ đối với doanh nghiệp. Hơn nữa, nó gây không ít lo ngại bởi ngành xuất khẩu mũi nhọn này mới phục hồi trong vài năm gần đây, và cũng chỉ tập trung vào thị trường EU (khoảng 80-90%), chưa có thị trường thay thế.
Nhận định về khả năng EU tiến hành cuộc điều tra, Phó vụ trưởng Vụ Xuất nhập khẩu Bộ Thương mại Hồ Quang Trung nói: "Đối với sản phẩm da giày của Trung Quốc, phía EU đang xem xét về việc có bán phá giá hay không, còn VN vẫn chưa xem xét. Tuy nhiên, một khi EU đã điều tra Trung Quốc thì chắc chắn sẽ có thêm một số nước khác".
Ông Minh cũng cho rằng nguy cơ EU tiến hành cuộc điều tra đối với sản phẩm Việt Nam là rất lớn, bởi đã có khiếu kiện của doanh nghiệp nội địa thì mặc nhiên chuyện đó sẽ phải xảy ra. "Việt Nam đã đề nghị cả hai phía cùng phải xem xét lại số liệu, và nên có cuộc tham vấn song phương trước khi tiến hành điều tra chống bán phá giá. Phía EU hứa sẽ xem xét lại số liệu và sẽ trao đổi trước khi cuộc điều tra bắt đầu. Vấn đề là họ sẽ điều tra đối với những sản phẩm nào", ông nói. Thông tin ban đầu cho thấy, có thể chỉ các sản phẩm giày dép có liên quan tới da, gồm da tự nhiên hoặc tổng hợp, mới là đối tượng của khiếu kiện. Việt Nam có khoảng 33 sản phẩm giày dép thuộc loại này đang xuất khẩu sang thị trường EU và chiếm một tỷ trọng không lớn trong tổng kim ngạch.
Tuy nhiên, Tổng giám đốc Công ty da giày Wec Saigon Diệp Thành Kiệt chưa bớt lo bởi theo ông, khi có nghi ngờ, EU thường tiến hành điều tra và sẽ áp thuế chung cho cả ngành hàng mà không chia theo chủng loại. "Wec Saigon không bán hàng ồ ạt vào EU, giá cũng cao hơn hàng Trung Quốc và chất lượng được người tiêu dùng ở thị trường này ưa chuộng. Tuy nhiên, công ty đang lo lắng về vấn đề phức tạp này, bởi nếu khi những đơn vị khác bị áp thuế thì mình cũng không thể tránh được", ông Kiệt nói.
Thời gian vừa qua, Việt Nam đã phải đối phó với 22 vụ kiện thương mại quốc tế liên quan đến các sản phẩm xuất khẩu, trong đó có 9 vụ kiện do EC tiến hành. Trong quá trình hội nhập nền kinh tế quốc tế, con số này còn có thể tăng lên nhanh chóng. Chính vì vậy, theo ông Phạm Văn Minh, giải pháp quan trọng nhất với doanh nghiệp vẫn là đa dạng hoá thị trường và đa dạng hoá sản phẩm nhằm giảm thiểu rủi ro trước các rào cản thương mại. Giá cả cũng là một vấn đề doanh nghiệp cần lưu tâm, bởi đó là yếu tố quan trọng nhất để xem xét tiến hành khởi kiện chống bán pháp giá.
Bên cạnh việc tìm kiếm thêm thị trường ngoài EU, theo ông Hồ Quang Trung, doanh nghiệp nên tìm kiếm nguồn nguyên phụ liệu tốt vừa để nâng cao chất lượng sản phẩm, vừa giúp nâng giá bán trên thị trường.
Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Diệp Thành Kiệt đề nghị Bộ Thương mại nên đứng ra chủ trì, đối với doanh nghiệp ngành giày để điều tiết việc xuất khẩu cũng như kiểm soát về chất lẫn lượng của ngành giày VN trước khi xuất sang các nước.
Happiness
01-07-05, 18:13
Chống bán phá giá (anti-dumping) chống trợ cấp (anti-subsidy/countervailing) và tự vệ (safeguard) là ba biện pháp thương mại thuộc nhóm trade remedies, nhe'o hiểu mỗi nơi dịch một kiểu: các biện pháp khôi phục thương mại, các biện pháp khắc phục thương mại, các biện pháp bảo đảm thương mại, các biện pháp công bằng thương mại blah blah blah... Đây là các đòn hợp pháp được bọn WTO cho phép thành viên áp dụng để đánh nhau, không bị coi là đấm dưới thắt lưng. Mang tiếng là các biện pháp nhằm đảm bảo thương mại lành mạnh, tuy nhiên từ khi ra đời đến nay, chúng được sử dụng và lạm dụng nhằm phục vụ các mục tiêu không lành mạnh là bảo hộ sản xuất nội địa. Quá trình hội nhập và toàn cầu hóa ngày càng mạnh, khi các rào cản thuế quan và phi thuế quan lần lượt bị triệt bỏ, trade remedies càng được sử dụng nhiều. Do đó, khi xảy ra các vụ việc liên quan, ta phải hiểu bản chất là bảo hộ, nhéo phải kiện tụng gì hết.
Northern Star
06-07-05, 05:15
Bình luận của chú chỉ có vậy thôi à. Tiếp đi chứ, cả một ngày mà chỉ có thế thôi à?
dangtuc
06-07-05, 09:50
Mấy cái vụ kiện tụng thương mại kiểu này nhằm bảo hộ thị trường nội địa có thể xếp vào biện pháp bảo hộ phi thuế quan. WTO có nguyên tắc, có luật lệ nhưng vẫn là những lý lé của kẻ mạnh. Khi nước tham gia cuộc chơi bị thiệt hại quyền lợi là vẫn chí phèo như thường, vẫn có quy luật nước lớn, nước bé, thị trường to, nhỏ. Thôi, nếu không nhường được chúng nó thì đợi khi ta mạnh chơi đòn trả đũa chết cbn đi, kiện tụng nhiều mợt lắm.
Happiness
06-07-05, 18:56
Nhân dân thường nhầm là chỉ có tôm cá mới bán phá giá được, và mình chỉ ghét thằng đế quốc Mẽo mới bán phá giá cho nó chết đi. Thực ra dek đâu. Dưới đây là danh mục 22 vụ kiện về trade remedies Việt Nam dính phải. Riêng các bạn EU đã có 9 vụ, nếu có vụ này sẽ tròn 10. Tổ sư bố con bà chúng nó

Các vụ đã có quyết định cuối cùng
1994 Colombia: gạo
1998 EU: mì chính
1998 EU: giày dép
2000 Ba Lan: bật lửa gas
2001 Canada: tỏi
2001 Philippines: gạch lát nền, ốp tường bằng gốm, tráng men
2002 Canada: giày và đế giày không thấm nước
2002 EU: bật lửa gas
2002 Hàn Quốc: bật lửa gas
2002 Hoa Kỳ: cá tra, basa
2003 Hoa Kỳ: tôm
2003 EU: oxyde kẽm
2003 Philippines: kính nổi
2004 EU: vòng khuyên kim loại
2004Thổ Nhĩ Kỳ: săm lốp, xe đạp xe
2004 Ấn Độ: Bột sắn, tinh bột sắn, tinh bột cao cấp

Các vụ đang xử lý
2004 EU: Xe đạp
2004 EU: Ống, tuýp, cút thép
2004 EU: Chốt, then cửa, phụ tùng inox
2004 EU: Đèn huỳnh quang (vụ này hiện nay chuyển theo hướng gian lận thương mại, nguyên do là các bố Việt Nam nhập hàng bọn Tàu vốn bị áp thuế phá giá nhe'o vào được Châu Âu đi bán lại, có bố còn nhéo thèm bóc nhãn Khựa cứ thế đóng thùng gửi đi)
2004 Peru: Ván lướt sóng
2005 Canada: Xe đạp
Kalashnikov
06-07-05, 22:12
Bác Happiness có tài liệu nào đầy đủ về kết quả các vụ đã có kết quả rồi không em xin.
Happiness
06-07-05, 23:21
Bác AK xịn, phán quyết của các vụ trade remedies hầu hết cả nước (theo em biết) đều phải đăng trên công báo, kể cả quyết định điều tra, đánh thuế sơ bộ, thuế cuối cùng, rà soát (review), gia hạn và chấm dứt áp thuế, trên mạng đều có cả. Bác cần vụ nào chứ nhiều lắm không ôm xuể đâu. Em cũng lấy làm lạ tưởng cá tôm dễ ươn thối mới phải bán phá giá, thế đoe' nào mà bán phá giá nhiều thứ thế ko biết ;)
Northern Star
08-07-05, 20:07
Đâu phải mặt hàng nào bị kiện cũng đều bán phá giá đâu. Kết luận một mặt hàng bán phá giá là đúng hay sai còn cãi nhau chán.

Như Việt nam, vụ kiện tôm với Mẽo đấy. Nó kêu mình không phải là nước có nền kinh tế thị trường, thế nên nó lấy điều kiện sản xuất / nuôi tôm của nước khác có điều kiện tương đương (quên mất rồi, hình như là Philipin thì phải - đ/c nào xác nhận lại hộ cái nhé). Mà thế nào là điều kiện sản xuất tương đương thì bọn Mẽo nó đặt ra, mình đâu có can thiệp được, tương đương thật hay không cũng chẳng thể nào nói chính xác được. Mẽo thì bảo như nhau, VN thì bảo không. Nhưng cuối cùng thì vẫn phải theo chúng nó - vì tòa nó xử cơ mà :(

Nhiều khi chưa chắc đã là bán phá giá, nhưng chúng nó cứ kiện. Quá trình kiện tụng thì kéo dài có khi tới vài năm, mà trong thời gian đó bọn nước đi kiện có thể đã áp dụng tạm thời các chế tài cản trở việc xuất khẩu của ta rồi (ví dụ như thuế chống phá giá cao tạm thời) - như bọn Mẽo đã làm. Chưa biết là kết quả cuối cùng sẽ thế nào nhưng trong quá trình kiện thì hàng hóa của ta cũng gặp nhiều khó khăn trong việc xuất khẩu rồi.

Nói chung là phải chấp nhận theo kiện dài dài thôi. Cứ tính đơn giản nhất, giờ công lao động ở UK tối thiểu là 4.85 bảng, tức là khoảng 150.000 đồng nhà mình. Như thế thì công lao động 1 giờ bên này đã bằng mấy ngày lao động của nhà mình rồi. Thế thì làm gì mà giá hàng hóa của mình chẳng thấp hơn chúng nó nhiều. Mà những mặt hàng mình xuất đi thì chủ yếu vẫn là loại sử dụng nhiều lao động (chứ không phải là sử dụng nhiều công nghệ). Vì vậy bị kiện bán phá giá là điều dễ hiểu thôi.

Hy vọng là cuối năm nay mình vào WTO, chúng nó sẽ dần dần đối xử với mình bình đẳng hơn.
Happiness
08-07-05, 20:45
Em xin lỗi ít viết bài, làm cho bác N.S nói sai nhiều wa'. Kiện bán phá giá ở Mẽo ko phải do Tòa án mà Bộ Thương mại (Dep. of Commerce) xử. Hầu hết các nước khác cũng đều do cơ quan hành chính tiến hành. Kết quả là tăng thuế xuất nhập khẩu, cũng là một biện pháp hành chính. Do đó, mới nói rằng về bản chất đây ko phải là kiện tụng, mặc dù có phiên điều trần và luật sư cãi nhau tóe khói. Một số lý thuyết gọi cái này là một thủ tục bán tư pháp.

Thời hạn điều tra và thuế chống bán phá giá tạm thời chỉ được áp dụng tối đa trong 6 tháng.

Quay về tin thời sự, vụ giày đã chính thức bục ra. 1.16 tỷ ơ kim ngạch xuất khẩu năm ngoái. Đòn này nặng quá

http://www.vnexpress.net/Vietnam/Kinh-doanh/2005/07/3B9DFEF9/
Northern Star
08-07-05, 23:44
Chú Happiness nói đúng, gọi là tòa là chưa chính xác, tuy nhiên, những trường hợp này có một bên kiện bên kia (gọi là kiện nhưng thực ra cũng chỉ là đưa ra một claim về vấn đề có liên quan), và có một cơ quan đứng ra xét xử nên tôi mới gọi nôm na là tòa. Những tranh chấp thương mại (dispute) kiểu này thì cơ quan xét xử cũng có thể được coi như là một cơ quan giải quyết tranh chấp (có thể là một body/commission/... nhưng không phải là court), có điều tra, điều trần và đưa ra phán quyết. Của WTO thì đó là Dispute Settlement Body, còn của các nước có thể là các cơ quan hành chính (ví dụ như Bộ Thương mại, Mẽo là DOC).

Thời gian điều tra cũng như thời gian áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời tùy thuộc từng nước. Như vụ giày dép da mà EU mới kiện ta có thời gian điều tra 15 tháng và thời gian áp dụng các biện pháp tạm thời tối đa là 9 tháng. Nhưng chẳng bao giờ đơn giản như thế. Vụ tôm với Mẽo chẳng hạn, nói là 6 tháng điều tra, nhưng DOC bắt đầu điều tra ngày 20/1/2004 nhưng mãi đến 6/1/2005 mới đưa ra phán quyết cuối cùng. Thời gian có thể kéo dài hơn là chuyện bình thường.