Truyện ngắn hiện thực huyền ảo

Huyền Trang
20-03-06, 15:23
Mấy hôm ni chị rảnh, ngồi dạy oshin đánh máy chữ, tranh thủ "thuổng" luôn mấy truyện ngắn huyền ảo từ cuốn Văn học Nước ngoài số Tết cho 4c đọc.
Đọc gì thì đọc, cũng không sợ gì hết, cứ nhớ lời chị rặn là được

đó là:

"MA QUỶ TRONG LÒNG TA'
firefly
20-03-06, 16:30
Chuyện đâu rồi chị ơi, Osin nhà chị typing chậm quá. Chờ lâu quá, buồn ngủ rồi chị gái ơi.
uzii
20-03-06, 17:53
Chắc vẫn đang rặn, rặn hiện thực hay rặn huyền ảo ...
firefly
21-03-06, 05:18
Hiện thực huyền ảo
Chẳng thần kinh cũng chẳng làm sao, Mai tự nhủ. Chắc là tại lười thôi chứ cũng chẳng sao hết. Tại khó nhất là khâu bắt đầu mà. Mai vừa nói chuyện với cô em gái. Nói chuyện với em ấy cũng thấy đỡ buồn. Công nhận con bé nó cũng cân bằng hơn mình. Mai hỏi nó là có biết gì về anh không? Anh đã cưới chưa? Nó cười. Em không biết gì đâu chị ạ. Nếu em muốn biết thì em cũng biết được thôi. Nhưng việc gì chị phải quan tâm làm gì nữa. Còn đối với anh ấy cưới hay chưa cũng không có ý nghĩa gì lắm. Cái hiện trạng của anh ấy bây giờ thì coi như đã cưới rồi. Làm đám cưới chính thức thì cũng chỉ là hình thức hóa, không có ý nghĩa gì hết. Mai cảm thấy một lần nữa lại bước hụt. Ừ thực ra thì cũng biết thế nhưng vẫn có cảm giác bước hụt như trong các giấc mơ. Mai cũng đã từng bước hụt như thế khi biết anh đang sống với một người con gái khác. Thực ra những gì Mai biết về anh cũng đủ để cô linh cảm mọi chuyện từ lâu rồi. Nhưng cứ mỗi lần có người khác khẳng định với cô một chuyện gì về anh là cô lại cảm thấy hụt hẫng. Chẳng biết khi được người yêu cũ đi lấy vợ thì Mai sẽ cảm thấy như thế nào nhỉ? cô thầm nghĩ

Thực ra, cái cảm giác chờ anh nói với cô là anh không yêu cô nữa, rồi chờ đợi ai trong số đám bạn chung của anh và cô nói với cô là anh có người yêu mới, và chờ đợi ai bỗng chợt nói với cô là anh đã cưới rồi tra tấn cô nhiều hơn là cô tưởng. Cô là một cô gái thụ động, không có bản lĩnh, cô phải đợi những người khác khẳng định lại những điều cô đã biết, chứ không cô lại tự dối lòng.

Anh bây giờ ổn định hơn cô tưởng nhiều lắm. Sau khi thoát khỏi sự ám ảnh mà cô gây ra, anh đã trở lại bình thường. Anh yêu cuộc sống hơn. Anh gặp một người con gái anh yêu hơn cả anh yêu cô ngày xưa. Người con gái mà anh hiểu đúng là người thực sự dành cho anh, là người vợ yêu quý của anh. Anh yêu công việc. Ngày xưa khi ở bên cô anh lúc nào cũng cảm thấy khổ sở vì không bao giờ anh làm tốt công việc của anh, lúc nào anh cũng lo âu. Cô làm cho anh khổ sở vì những dằn vặt vô lí, ngớ ngẩn và quá ích kỷ. Anh dằn vặt vì anh không làm bố mẹ anh vừa lòng. Anh khổ sở vì lúc nào anh cũng bị viêm họng. Anh bị viêm họng mãn tính mà. Quan trọng hơn là cô làm anh cảm thấy có lỗi nếu anh chấm dứt với cô. Mà thực ra thì cô đâu có yêu anh, cô chỉ yêu chính bản thân mình. Khi cô khùng lên cô chẳng quan tâm anh có đau đớn về mặt thể xác và tinh thần không, cô hành hạ anh. Bây giờ mọi chuyện đã qua rồi. Anh thầm thở phào nhẹ nhõm. Anh thầm cảm ơn ông trời cuộc sống đã trở lại với anh. Âu cũng là một bài học với anh.

Mai cười. Cô chẳng có gì phải phàn nàn sau mỗi lần bước hụt. Chỉ có khoảng thời gian giữa hai lần bước hụt làm cô mệt mỏi mà thôi. Bạn cô đã bảo cô rằng, đời còn có nhiều thứ có ý nghĩa hơn là chuyện trai gái, luyến ái không rõ ràng ấy. Chẳng qua từ khi cô lớn đến bây giờ cô không phải là con người sống theo một mục đính nhất định. À mà không cô không có mục đích. Cô hời hợt. Sau khi gặp anh, mục đích của đời cô là có một gia đình hạnh phúc, vì cô yêu anh. Cô đặt anh lên trên mọi thứ xung quanh, gia đình, công việc, bạn bè. Anh đã là tất cả của cô.

Đúng là giấc mơ con đè nát cuộc đời con. Sống mà mục đích chỉ là tình yêu luyến ái giống như cô thì coi như một con người sống không mục đích. Một người bạn lớn hơn cô nhiều tuổi (cô toàn có bạn lớn hơn cô đến gần chục tuổi) khuyên cô: Em nên chịu khó học hỏi trong cuộc sống hơn một chút, tự hoàn thiện bản thân mình, sống vì người khác hơn chút em à. Tuổi trẻ bọn em bây giờ chỉ sống vì bản thân và sống không có lý tưởng nên khi chỉ có một chuyện đổ vỡ nho nhỏ mà cũng ầm ỹ lên. Tự hành hạ mình là một điều ngu ngốc. Người bạn khác thì bảo cô: Mai tưởng người ta cho Mai đi học là để Mai làm những chuyện như thế này à? Cô phản bác: Mai đi học là tại Mai có nhiều cố gắng, Mai học hành tử tế nên mai tự xin được học bổng chứ có ai cho không Mai cái gì đâu. Mai chẳng xin xỏ ai cái gì. Thế nên bây giờ Mai có quan tâm đến cuộc sống riếng của Mai thì cũng chẳng sao. Cô bạn cười buồn: Mai à, học bổng nào cũng thế thôi. Mai tưởng người ta cho Mai tiền để Mai đi học là do người ta thấy Mai giỏi ư? Ừ tât nhiên là Mai giỏi rồi. Nhưng người ta cho Mai đi học là vì người ta lúc ấy thấy Mai là một con người chính chắn, biết suy nghĩ và có thể mang kiến thức về giúp ích cho mọi người.
Cô giật mình. Ừ nhỉ. Cô cảm thấy bớt đau khổ hơn. Đúng là giấc mơ con. Thỉnh thoảng người ta cũng không nhớ ra mục đích của cuộc sống của mình thực sự là gì nữa. Cô cần có người cầm một chiếc roi da, quất vào đít cô thì chắc cô mới nhận ra sự ngu ngốc của mình. Lừa ưa nặng mà

Bố mẹ anh vừa sang chơi. Anh yêu bố mẹ anh lắm mặc dù anh chẳng bao giờ nói ra. Anh cảm thấy có lỗi là có những lúc đã làm bố mẹ anh phiền lòng, nhất là mẹ anh. Nhà chỉ có anh là con một. Anh đi ra nước ngoài từ nhỏ. Bố mẹ anh thương anh lắm. Năm nào anh cũng về nhà một lần thăm các cụ. Nhưng anh biết là như thế chẳng thể nào đủ. Mỗi lần anh về, anh lại lăn đùng ra ốm. Anh không quen với khí khậu của Việt Nam nữa. Cái họng của anh nó luôn hành hạ anh. Cứ mỗi lần như thế mẹ anh lại chăm chút anh như một em bé. Chẳng phải vì anh không tự lo được cho bản thân. Bao nhiêu năm trời ở nước ngoài, anh đã tự học cách lo cho bản thân mình. Anh để mẹ chăm anh vì anh biết mẹ muốn vậy. Anh không nhận ra rằng anh thừa hưởng sự trầm tĩnh của bố anh và cuộc sống tình cảm của mẹ. Anh là con người sống tình cảm. Chẳng thế mà bao năm trời anh và cô không thể dứt nhau ra được. Anh đã luôn bị giằng xé giữa bố mẹ và cô. Thôi dù sao chuyện đã qua rồi. Nhìn thấy bố mẹ vui, trong lòng anh cảm thấy nhẹ nhõm.

Cốc cà phê làm cho Mai tỉnh táo hơn. Sau khi nói chuyện với thầy, Mai hơi buồn. Nhưng thôi, buồn cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì. Trong cuộc sống, sung sướng hay đau khổ là tự do mình quyết định. Những lúc buồn Mai không nghĩ gì cả. Để đầu óc trống rỗng thì sẽ tốt hơn. Cô thầm nghỉ, phải sắp xếp lại cuộc sống của mình. Mặc dù anh đã từng làm cuộc sống của cô đảo lộn nhưng bây giờ không phải là anh mà là cô. Cô cảm thấy bây giờ là lúc cô giấu anh trong một rất nhỏ, tối tăm nào đó, như một món đồ chơi mà cô sẽ không phải mang ra vân vê, ngắm nghía. Cô thích nhất cái câu trong Chuyện kể về Geisha. She pains her face to hide her face. Đó hình ảnh của cô trong bao năm rồi nhỉ. Mai quyết định đi ra rửa mặt và uống thêm một cốc cà phê. Cô thích thơ Tố Hữu.
firefly
21-03-06, 05:22
Người con trai đã trở về với hiện thực còn người con gái vẫn sống trong huyền ảo, thế nên gọi là Hiện thực huyền ảo.

Sung sướng hay không là tại mình vì: Ma quỷ trong lòng ta
Huyền Trang
21-03-06, 10:24
Các cô cứ sồn sồn, yên để chị sửa lại tí cho nó ngon lành cành đào. Oshin nó chưa gõ máy tính bao giờ nên gõ thình thình như giã gạo, hỏng toi cái bàn phím xịn của chị dồi đây này.

Hứa với các cô là chiều tối nay sẽ có chiện đầu tiên, đọc xong đầu gối chụm lại, đứng lên không được đâu, thích lắm.
Huyền Trang
22-03-06, 11:21
Những truyện sẽ dần dần được bốt lên:
1. Cuốn sách cát
2. Những con hổ xanh
3. Con thú trong hang
4. Đánh tráo
5. Chiếc mặt nạ thần
6. Nửa đêm của nhà phù thuỷ
7. Bóng ma vị hôn phu
8. Gã người lang thang


Gỡ truyện thứ nhất đi dồi, 4 c xem các truyện mới hơn cho nó máu
Huyền Trang
24-03-06, 18:33
Những con hổ xanh

Trong những vần thơ nổi tiếng của Blake – con hổ là ngọn lửa hừng hực cháy và là hình tượng vĩnh hằng của Cái ác; nhưng tôi tán thành với Chesterton hơn, khi ông nhìn thấy ở con hổ hình tượng của sức mạnh thanh cao. Tuy nhiên không có từ nào định nghĩa được tuyệt đối chính xác về con hổ, về hình tượng từ cổ xưa đã làm xao xuyến trí tưởng tượng của con người. Riêng tôi, con hổ cũng có sức lôi cuốn không sao cưỡng nổi. Tôi nhớ, hồi còn bé, tôi có thể đứng hàng giờ liền bên cạnh một cái chuồng duy nhất trong vườn thú: Còn những cái chuồng khác đối với tôi không tồn tại… Năm tháng trôi qua những lúc nào tôi cũng vẫn chung thuỷ với tình yêu kỳ lạ này. Chứ không giống như những thú đi săn trước đây của tôi, hoặc những ham mê ngược đời và không lâu bền khác.

Cho mãi đến gần đây lòng ham mê ấy tưởng như đã hoàn toàn ngủ yên trong tôi thì vào cuối năm 1994, tôi đọc được tin nói rằng tại một trong những vùng của Đồng bằng sông Hằng người ta đã phát hiện ra những con Hổ màu xanh. Tin đó được khẳng định bởi những thông báo tiếp theo mâu thuẫn và không giống nhau, càng làm nung nấu trí tò mò của tôi. Tình yêu ngày xưa lại trỗi dậy trong tôi. Vài tháng sau một đồng nghiệp của tôi lại thông báo cho tôi biết tại một ngôi làng ở rất xa Sông Hằng anh ta nghe được những câu chuyện của dân làng về những con hổ xanh. Sự kiện này khiến tôi không thể không ngạc nhiên, vì tôi biết vùng đất này hiếm khi có hổ: Tôi lại nằm mơ thấy con hổ xanh, nó đi đi lại lại, hắt cái bóng dài xuống cát. Nhân kỳ nghỉ, tôi làm một chuyến đi đến ngôi làng đó.

Tôi tới nơi khi mùa mưa đã kết thúc. Ngôi làng nằm sát chân một quả đồi có vẻ trải dài theo chiều ngang hơn là chiều cao, bốn xung quanh bao bọc bởi những cánh rừng rậm tối xẫm. Dân làng ở đây theo ấn Độ giáo. Tôi biết trước chuyện này và thấy hơi buồn. Lúc nào tôi cũng thấy dễ tìm được tiếng nói chung với những người Hồi giáo hơn, mặc dù tôi cũng hiểu, đạo Hồi là đạo có nguồn gốc nông nhất trong số tất cả các tôn giáo bắt nguồn từ đạo Do Thái.

Tôi biết rằng người ở ấn Độ rất nhiều, nhưng khi đến ngôi làng này tôi mới hiểu, thực ra rừng còn nhiều hơn nhiều, nó mọc xuyên vào đến cả những túo lều.
Ban ngày trời hết sức oi bức, ban đêm lại không có gió mát nào cả.

Những người già trong làng đón tôi, và chúng tôi bắt đầu trao đổi những câu chào hỏi lịch sự mơ hồ đầu tiên. Tôi đã nói về sự nghèo khổ của vùng này. Tôi đã nhận xét tốt về những ưu điểm đáng ngờ của những túp lều và về những ưu điêm không kém phần hoài nghi của những món ăn, rồi nói thêm rằng danh tiếng về cái vùng của họ đã lan chuyền đến tận Lahor. Nét mặt những người nói chuyện với tôi tự nhiên thay đổi: ngay lập tức tôi hiểu ra tôi đã phạm sai lầm và phải tìm cách sửa chữa. Ai biết rằng họ có tôn thờ Ho Xanh hay không, và những lời của tôi có là bất kinh với tín ngưỡng của họ hay không.
Huyền Trang
24-03-06, 18:34
Tôi gác lại câu chuyện đến sáng hôm sau. Sau khi ăn cơm và uống trà, tôi lại trở về đề tài. Trái với sự chờ đợi, tôi đã không hiểu, không thể hiểu chuyện gì đã sảy ra. Tôi đã gây ra sự ngạc nhiên và gần như sợ hãi. Song, khi tôi bảo mục đích của tôi đến đây là để bắt con thú hiếm. Thì họ thở phảo nhẹ nhõm. Có người nói là nhìn thấy nó từ rừng đi ra.
Nửa đêm người ta đánh thức tôi dậy. Một câụ bé thông báo với tôi rằng khi ở bãi chăn dê bị mất một con dê, cậu ta đã đi tìm nó và nhìn thấy con hổ xanh ở bờ sông bên kia. Tôi cho rằng dưới ánh trăng mờ việc xác định màu sắc thực tế là không thể, song mọi người có mặt đều khẳng định câu chuyện, một người trong số họ, từ nãy vẫn im lặng, nói rằng anh ta cũng nhìn thấy nó. Chúng tôi xách súng đi ra ngoài, và tôi nhìn thấy, hoặc giả cho rằng mình đã nhìn thấy, một cái bóng như bóng con mèo thấp thoáng trong khu rừng tôi tối. Không tìm thấy con dê, hơn nữa cũng khó tin con thú đã cuỗm mất con dê là con hổ xanh của tôi. Người ta chỉ cho tôi với vẻ đầy ngụ ý những dấu chân nào đó hoàn toàn không nói lên điều gì cả.
Vào một đêm sáng trăng chúng tôi ngồi thức đến sáng để canh bện cạnh một con dê mang theo để làm mồi nhử. Lúc đầu tôi ngờ rằng đằng sau câu chuyện huyền bí này là ý đồ muốn kéo dài thời gian của tôi ở làng để có lợi cho dân làng, những người chu cấp thức ăn và những công việc nhà cho tôi. Để kiểm tra điều phỏng đoán của mình, tôi thông báo với họ ý định của tôi bỏ đi nơi khác, xuôi theo dòng sông. Tôi rất ngạc nhiên khi thấy mọi người đều ủng hộ quyết định của tôi. Tuy vậy tôi vẫn không sao dứt bảo được ý nghĩ rằng họ đang giấu tôi điều gì đó và tôi đang khiến họ e ngại điều gì đó.
Tôi đã nói rằng quả núi có rừng mà ngôi làng nằm bám chặt xung quanh chân nó là một quả núi thấp. Sườn phía Tây và sườn phía Đông quả núi phủ đầy rừng rậm. Bởi cái sườn của nó không dốc lắm nên tôi quyết định leo lên đó. Cái ý muốn đơn giản đó của tôi khiên họ bối rối. Một người trong số họ tuyên bố rằng những sườn núi này có dốc đứng. Người già trong làng đã nói một câu có tính chất quyết định, để nhấn mạnh rằng ý đồ của tôi là không thể thực hiện được. Đỉnh quả núi này rất linh thiêng, và do những nguyên nhân thần bí nó bị cấm đối với dân chúng ở đây… Kẻ nào giám cả gan bước chân lên đỉnh núi để ngó vào những bí mật của thần thánh, kẻ đó sẽ bị mù hoặc phát điên. Tôi không tranh cãi với họ nữa, nhưng vào một đêm đầu tiên, khi mọi người đã ngủ hết, tôi lặng lẽ chui ra khỏi túp lều rồi bắt đầu leo lên đỉnh núi không cao lắm. Tôi leo một cách chạm chạp, không có đường đi, mà cứ len lỏi qua các bụi dậm và cỏ dại. Mặt trăng đang ở đường chân trời.Tôi vừa đi hết sức chăm chú ngó nhìn xung quanh. Tựa như dự cảm trước rằng cái ngày này sẽ phải là một ngày hết sức quan trọng. Nếu không muốn nói là ngày quan trọng nhất trong đời tôi. Tôi ghi nhớ cái mầu sẫm tối, gần như là mầu đen của lá cây. Rừng ngâp trong ánh trăng, chim chóc đều im lặng.
Sau chừng hai, ba mươi phút tôi đã ở trên cao nguyên.
Không khó gì để cảm nhận rằng không khí ở đây trong lành hơn và không ngột ngạt như ở ngôi làng dưới chân núi. Tôi chắc rằng đây không phải là đỉnh núi, mà chỉ là một thềm đá nào đo, không rộng lắm, và rừng rậm còn trải lên cao hơn nữa, theo sườn núi. Tôi chăm chú quan sát những dấu vết. Đất ở đây là đất cát và đầy những khe nứt, không sâu, nhưng chằng chịt với nhau. Màu sắc của một trong những khe nứt này khiến tôi chú ý. Không nghi ngờ gì nữa, đó chính là màu xanh của những con hổ trong giấc mơ của tôi. Tôi nhìn kỹ hơn. Khe nứt ấy đầy những viên đá nhỏ, tròn và nhẵn, và viên nào cũng giống hệt viên nào. Sự giống nhau của chúng, nếu như đây là những quân cờ, khiến ta có cảm tưởng chúng là do bàn tay con người đẽo gọt.

Tôi cúi xuống, lấy từ trong khe đất ra mấy viên. Tôi cảm thấy chúng hơi rung rung. Tôi nhét nắm đá vào túi quần bên phải, nơi đã có một chiếc kéo nhỏ và một bức thu từ Allakhabad. Những vật ngẫu nhiên này sẽ có vai trò của chúng trong câu chuyện của tôi.

Trở về túp lều, tôi cởi áo khoác, nằm dài trên giường và chìm vào giấc mơ của những con hổ. Trong mơ tôi đã nhìn thấy rất rõ màu sắc: Màu của những con hổ và màu của những viên đá là một. Một tia nắng mặt trời rọi vào làm tôi tỉnh giấc. Tôi đứng dậy, thò tay vào túi quần, để lấy những viên đá. Vướng cái kéo và bức thư, mãi tôi mới lấy ra được nắm đá đầu tiên. Tôi cảm thấy hãy còn hai, ba viên nữa. Tôi cảm thấy rung run rất nhẹ chuyền qua cánh tay tôi, và tôi cảm thấy có hơi ấm. Mở nắm tay ra tôi thấy nắm đá có chừng ba mươi hay bốn mươi viên. Tôi thề rằng lúc trước chỉ có không hơn mười viên. Đặt chúng lên bàn, tôi moi nốt những viên còn lại. Không cần phải đếm kỹ chúng có thể tin chắc rằng chúng ngày càng nhiều hơn. Tôi vung chúng lại thành một đống và bắt đầu đếm lại từng viên một. Song tôi đã không tài nào làm nổi cái phép tính hết sức đơn giản ấy.

Tôi nhìn chằm chằm không chớp vào những viên đá, giữ chặt nó giữa ngón tay cái và ngón trỏ, nhưng khi vừa lấy lên một viên nữa thì chúng lậo tức lại biến thành mấy viên. Tôi kiểm tra xem có phải mình bị sốt không, và cứ làm đi làm lại mãi cái thí nghịêm ấy. Và lần nào cái sự màu nhiệm hết sức phi lý ấy cũng lặp lại hai bàn chân thì lạnh toát và đầu gối thì run run. Tôi mất cách tính thời gian.
Huyền Trang
24-03-06, 18:37
Không cần nhìn,tôi vun hết những viên đá thành một nắm rồi quăng chúng ra ngoài cửa sổ. Tôi cảm nhận được bằng cách nào đó không giải thích nổi và sung sướng vì số lượng của chúng đã ít đi. Tôi đóng cửa lại rồi nằm vật ra giường.

Buồn bực vì tính rõ ràng trước đây đã bị biến mất, tôi cố tự thuyết phục mình rằng tất cả những chuyện đó chỉ là do tôi nằm mê. Để khỏi nghĩ đến những viên đá, và để làm việc gì đó giết thời gian, tôi nhắc đi nhắc lại thành tiếng, chậm rãi và rõ ràng tám định nghĩa và bảy định lý của đạo đức học. Tôi không biết nó có giúp ích được gì không. Bỗng tiếng gõ cửa lôi tôi ra khỏi những lời lẩm nhẩm đó. Tôi ra mở cửa.

Trên ngưỡng cửa là ông Bakhavan Das, người già nhất trong làng.
Sự xuất hiện của ông đã trả lại cho tôi cảm giác thực tại. Chúng tôi bước ra ngoài. Tôi hi vọng những viên đá đã biến mất, nhưng chúng vẫn còn đó. Tôi không muốn nói chúng có bao nhiêu.

Ông già nhìn những viên đá, sau đó nhìn tôi.
- Những viên đá này không phải ở đây. Chúng ở trên núi. Ông nói bằng giọng không thuộc về ông.

- Đúng, tôi đáp. Sau đó không phải không có ý thách thức. Tôi nói thêm rằng tôi đã tìm thấy chúng trên đỉnh núi, nhưng lập tức thấy xấu hổ vì sự ba hoa của mình.
Bakhvan Das, không chú ý tới tôi, say xưa ngắm những viên đá. Tôi ra lệnh cho ông ta nhặt nhặt những viên đá ấy lên. Ông vẫn không nhúc nhích.

Tôi cay đắng nhớ lại. tôi đã rút súng lục ra, rồi cao giọng nhắc lại mệnh lệnh.
Bakhvan Das lẩm bẩm:
- Thà bị một viên đạn vào ngực còn hơn cầm trên tay những viên đá xanh.
- Ông là đồ hèn nhát, - tôi bảo ông ta.
Thú thật tôi cũng cảm thấy sợ hãi, nhưng tôi vẫn nhắm mắt, dùng tay trái bốc lên một nắm. Sau khi cất súng tôi trút nắm đá từ tay này sang tay kia. Chúng đã nhiều hơn nhiều. Dần dần tôi đã quen với sự biến đổi này. Tiếng kêu thất thanh của Bakhvan Das đột ngột vang lên khiến tôi rất bất ngờ.

- Đó là những viên đá tự sinh! - Ông hét lên. – Chúng vừa đang rất nhiều bỗng dưng ít đi. Chúng giống như cái đĩa mặt trăng. Còn màu xanh của chúng ta chỉ nhìn thấy trong mơ. Bố mẹ của bố mẹ tôi đã không nói dối khi kể cho tôi nghe sức mạnh của chúng.
- Cả làng đã tụ tập xung quan chúng tôi.

Tôi cảm thấy tự hào đựơc là chủ nhân của những viên đá kỳ dị này. Trước sự kinh ngạc của mọi người, tôi cứ vun lại, nhấc lên, ném đi, tãi ra, quan sát số lượng của chúng lúc thì nhiều lên, lúc thì ít đi một cách thân kỳ.

Mọi người hết sức kinh ngạc và sợ hãi, đứng sát vào nhau. Các ông chồng bắt vợ phải nhìn điều màu nhiệm này. Một trong các bà lấy tay chej mặt, người khác thì nheo nheo mắt. Không ai dám độc đến viên đá, trừ một chú bé rất say sưa chơi với chúng. Lúc này tôi sợ quang cảnh nhốn nháo này có thể làm mất đi điều huyền diệu. Tôi bèn cố nhặt thật nhiều những viên đá lên rồi bỏ về nhà, lòng vẫn vô cùng bối rối.

Giá như người ta thông báo với tôi rằng trên mặt trăng có loài tê giác, tôi có thể đồng ý ngay với khẳng định này, hoặc bãi bỏ nó, hoặc cố không đưa ra bình luận gì, song tôi vẫn có thể hình dung ra chúng. Ngược lại, nếu người ta bảo tôi, trên mặt trăng sáu hay bảy con tế giác có thể biến thành ba, thì không cần suy nghĩ tôi có thể cãi ngay là không thể nào. Ai đã học được cách tính ba cộng một bằng bốn, sẽ không cần phải kiểm tra điều đó bằng đồng xu, các con xúc xắc, các quân cờ hay các bút chì. Anh ta không thể hình dung con số khác được. Một số nhà toán học khẳng định rằng, ba cộng một - đó là sự trùng lặp của bốn, vẫn là bốn chỉ có điều được hiện bằng cách khác.

Tôi, Aleksandr Kreig, là người duy nhất có vận may phát hiện ra những mâu thuẫn với quy luật của gốc trí tuệ con người này.
Huyền Trang
24-03-06, 18:39
(tiếp và hết Con hổ Xanh)

Thoạt tiên tôi hoảng sợ nghĩ mình bị điên. Sau đó một thời gian chính tôi lại muốn thà bị điên, vì việc lý trí tôi bị mờ đi ít có ý nghĩa hơn nhiều so với việc phải chứng kiến sự hỗ loạn lại có thể sảy ra trong vũ trụ này. Nếu ba cộng một lại có thể vừa bằng hai, lại cũng vừa bằng bốn thì lý trí sẽ trở thành mất trí.

Dần dần việc nhìn thấy những viên đá trong giấc mơ đối với tôi đã trở thành thói quen. Song một nỗi sợ hãi bắt đầu ám ảnh tôi.

Bất cứ lúc nào, đêm hay ngày, những đấng thần linh có thể trừng phạt tôi… Tôi không còn gặp chú bé đã nghịch với viên đá nữa. Rồi đến lượt tôi cũng có thể bị đầu độc hoặc bị đâm nhát dao vào lưng. Một sáng sớm kia tôi bỏ chạy khỏi làng. Tôi hỉêu, mọi người trong làng đều theo dõi tôi và việc bỏ đi của tôi sẽ làm cho họ thở phào nhẹ nhõm.

Tôi trở lại Lakhor. Trong túi tôi có một nắm đá.
Môi trường sách quen thuộc mang lại cho tôi sự yên bình mong ước. Tôi bắt đầu xa lánh bạn bè. Tôi sợ không kìm nổi ước muốn đem kheo với họ caí vật kỳ diệu làm đảo lộn mọi kiến thức khoa học này. Tôi làm vài thí nghịêm. Trên một viên đá tôi đánh dấu một chữ thập. Sạ đó trộn với những viên đá khác, sau hai lần trộn như thế tôi không tài nào tìm ra viên đá ấy nữa. Tôi lại làm thí nghiệm như thế với viên đá khác. Lần này tôi lấy dao khắc lên viên đá hình cái cung. Sau đó tôi cũng không sao tìm lại được nó. Tôi lại khoan một lỗ nhỏ trên một viên đá khác và lặp lại thí nghiệm. Kết quả vẫn như cũ. Bỗng nhiên tôi thấy viên đá hình chữ thập ở đâu bỗng hiện ra… Cái khoảng không thần bí nào đó đã nuốt chúng đi, để rồi sau một thời gian lại trả lại chúng? Nhu cầu không cưỡng lại được về một trật tự sản sinh ra toán học bắt tôi phải tìm ra cái bản chất của những sai lệnh với quy tắc trong những viên đá tự sinh phí lý này. Tôi hi vọng hiểu ra được quy luật của những kết hợp không tiên liệu được của chúng. Nhiều ngày đêm liền tôi làm bảng thống kê các biến hoá của chúng. Từ đó tôi có cả một lô các quyển vở ghi đầy các con số vô tận. Phương pháp của tôi như sau: Lúc đầu tôi đếm bằng mắt và ghi lại kết quả. Sau đó, dùng cả hai tay bốc những viên đá lên, tôi lại đổ thành hai dúm trên bàn. Bây giờ tôi đã đếm riêng từng dúm một, tôi lại ghi vào sổ và lặp lại thao tác. Tìm ra một quy tắc nào đó, một sơ đồ kín nào đó của những hoán chuyển này là vô ích. Con số lớn nhất tôi nhận được là bốn trăm mười chín, số còn nhỏ nhặt là ba.

Có lần tôi tưởng tượng với hi vọng, mà cũng có thể là với sự hoảng sợ, rằng chúng sắp biến mất đây này. Tôi phát hiện ra được một điều là chỉ cần tách một viên ra khỏi các viên khác, thì viên này không sinh ra được các viên khác, cũng như không thể biến mất được. Các phép cộng, trừ, nhân chia, thì đương nhiên là không được rồi. Sau khi chia bốn mươi viên đá ra, tôi được chín viên, sau đó đem chia chín viên ra lại được ba trăm. Tôi không biết chúng cân nặng bao nhiêu. Tôi không cân chúng, nhưng tôi tin trọng lượng của chúng là không lớn và không đổi. Màu của chúng luôn là màu xanh.
Sau một tháng tôi hiểu sự lộn xộn này là không sao có lối thoát.

Đêm mồng mười tháng mười hai tôi không sao chợp mắt được. Sấng ra tôi đi đến nhà thờ Vizir – khan vào lúc trời hãy còn mờ toói. Trong sân nhà thờ không một bóng người. Chính bản thân cũng không biết để làm gì, tôi nhúng tay vào đài phun nước. Vào trong nhà thờ tôi lẩm nhẩm khấn Thượng đế và Thánh Ala trút bỏ hộ tôi cái gánh nặng tôi đang phải mang. Bỗng tôi nghe có tiếng người nói ngay bên tai, mặc dù không thể nghe thấy tiếng chân:

- Tôi đây.
Tôi nhìn thấy bên cạnh mình một người ăn xin. Trong bóng tôi nhá nhem tôi vẫn nhận ra cái áo choàng rách tả tơi và ánh mắt mờ đục, nước da vàng bệch cùng bộ râu quai nón đã bạc. Dáng người ông ta thấp bé.

Ông chìa tay và nói rất khẽ:
- Vì đấng tạo hoá, xin hãy bố thí.
Tôi thò tay vào túi tìm, bảo ông lão:
- Tôi không còn đồng xu nào cả.
- Ông nhiều lắm. Ông ta đáp.
Trong túi bên phải của tôi có những viên đá . Tôi lấy ra một viên và thả vào lòng bàn tay của ông ta. Tôi ngạc nhiên khi thấy viên đá rơi xuống không một tiếng động.
- Ông phải cho tất cả. - Ông ta nói. Không cho hết, nghĩa là không cho gì cả.
Tôi hiểu ông ta và bảo:
- Ông phải biết rằng của bố thí của tôi có thể sẽ rất khủng khiếp.
Ông ta đáp:
- Có thể đó là của bố thí duy nhất mà tôi đáng phải nhận. Tôi đã có tội.
Tôi moi hết những viên đã thả vào lòng bàn tay cong queo của ông ta. Chúng cứ rơi như rơi xuống đáy đại dương, không một tiếng động nào. Ông ta chậm rãi bảo:
- Tôi không biết của bố thí của ông, nhưng của bố thí của tôi sẽ khủng khiếp. Ông sẽ trở lại với những ngày đêm, với lý trí tỉnh táo, với những tập quán và thói quen, với thế giới xung quanh.

Tôi không nghe thấy tiếng chân của người ăn xin mà và không nhìn thấy ông ta đã biến mất vào bóng đêm như thế nào.

(Thái Hà dịch)
Huyền Trang
27-03-06, 17:53
Con thú trong hang (Thái Hà dịch)

Howard Lawcreft (Mỹ)

Howard Phillíp Lawcraft (1890 – 1937)- nhà văn chuyên viết truyện khoa học viễn tưởng nổi tiếng của Mỹ. Đa phần các sáng tác của ông ít nhiều đều liên quan đến một bộ lạc nguyên thủy tên là “Ktulkhu”, mà những đại diện của nó còn sống đến ngày nay.

Nỗi lo sợ mơ hồ vẫn ám ảnh tôi giờ đây đã chuyển thành niềm tin chắc chắn: Tôi đã bị lạc đường.Tôi bị lạc giữa một mê cung các ngóc ngách của hang Mamut. Bất kỳ cái ngách nào tôi vào cuối cùng đều dẫn tới ngõ cụt. Liệu tôi còn nhìn thấy ánh mặt trời, nhìn thấy được những quả đồi những thung lũng trù phú nữa không? Lý trí tỉnh táo không cho phép tôi nuôi dưỡng những hi vọng hão huyền. Tôi tự hào vẫn được tự chủ và bình tĩnh trước những thử thách rơi xuống đầu mình. Có thể đó là nhờ những năm tháng nghiên cứu triết học. Mặc dù tôi dã đọc nhiều chuyện về những nạn nhân của số phận như tôi thường hay trải qua những cơn điên loạn khủng khiếp, nhưng vào lúc này tôi không những bị cảm giác như vậy. Khi tôi hiểu ra mình đã bị lạc đường, không hiểu sao tôi vẫn có cảm thấy rât bình tĩnh Tôi không thấy sợ khi nghĩ đến chuyện tôi đã dò dẫm tìm đường khá lâu giữa cái mê cung vô tận này. Và vẫn chưa ai phát hiện ra sự vắng mặt của tôi. Nếu tôi phải chết, thì cái hang hung dữ nhưng đồng thời cũng rất hùng vĩ này, sẽ trở thành trốn nương thân cuối cùng của tôi, trở thành lăng tẩm cuối cùng của tôi. Cái số tôi đã định sẽ phải chết vì đói, tôi tin như vậy. Trong hoàn cảnh tương tự nhiều người chắc sẽ phát điên. Nhưng tôi vẫn giữ được lý trí tỉnh táo. Sự không may của tôi là sai lầm của chính tôi. Do coi thường lời nhắc nhở của người hướng dẫn viên, tôi đã đi thụt lại sau cả đoàn khách du lịch. Hơn một tiếng đồng hồ tôi đã một mình mò mẫm theo những hành lang bí mật của hang, song vẫn không thể nào tìm lại được cái ngách mà nhóm du lịch đã đi qua. Chiếc đèn pin điện của tôi đã bắt đầu mờ dần. Chỉ ít lâu sau tôi đã rơi vào cái bóng tôi khủng khiếp và gần như sờ mó được của lòng đất. Trong lúc đi theo hướng của tia sáng run rẩy của chiếc đèn pin. Tôi đã tự hỏi mình: Cái kết cục của tôi sẽ như thế nào đây? Tôi nhớ đến chuyện những người bị bệnh lao phổi đã tình nguyện chui xuống sống trong những cái hang khổng lồ. Họ ẩn cư ở đây với hi vọng phục hồi sức khoẻ nhờ vào những đặc tính được coi là tác dụng chữa bệnh của những cái hang dưới lòng đất: Không khí trong lành và nhiệt độ lúc nào cũng ổn định. Nhưng trong nơi yên tĩnh như vậy, chỉ có cái chết khủng khiếp và đáng sợ chờ đón họ. Tôi cố hình dung xem, với một người khoẻ mạnh và rắn chắc như tôi, hậu quả của việc ở lâu trong điều kiện như vậy sẽ như thế nào. Lúc này tôi đang có cơ hội trải nghiệm hiệu quả tác động của cuộc sống dưới hang, mặc dù do thiếu thức ăn tôi sẽ không thể tiến hành cuộc thí nghiệm đến cùng.
Huyền Trang
27-03-06, 17:57
Một lát sau chiếc đèn pin của tôi bị tắt hẳn. Bóng tối trong hang bao vây tứ phía, và tôi quýêt định phải tìm mọi cách thoát ra khỏi tình trạng nguy hiểm này. Cố hít một hơi dài đầy lồng ngực, tôi cố hét thật to và hi vọng mong manh người hướng dẫn viên và nhóm du lịch sẽ nghe được tiếng hét của tôi. Nhưng trái tim mách bảo tôi rằng, trong cái hang đen ngòm chi chít những ngóc ngách vô tận này, sẽ chẳng có ai nghe được tiếng hét của tôi, ngoài chính bản thân tôi. Bỗng tôi giật mình vì nghe thấy tiếng bước chân khe khẽ. Có thể, người hướng dẫn viên phát hiện ra sự biến mất của tôi đã quay lại tìm tôi trong cái mê cung đá vôi này?

Tôi cứ day dứt tự tìm câu trả lời cho câu hỏi của mình, và đang định lại tìm cách tự cứu thì niềm sung sướng vừa nãy bất ngờ loé lên đã bị thay thế bởi một nỗi sợ hãi bao trùm lý trí tôi. Cái thính giác tinh nhạy của tôi, càng tinh nhạy hơn do sự yên tĩnh tuyệt đối ở trong hang, mách bảo tôi rằng, những tiếng chân ấy không phải là tiếng chân người.Thật vậy, trong lòng hang này tiếng bước chân người hướng dẫn viên phải vang to hơn nhiều. Lúc này vẳng bên tai tôi là tiếng chân gần như không có tiếng động, giống như tiếng chân của loài mèo. Hơn nữa, càng chú ý lắng nghe, tôi càng thấy dường như đó không phải là tiếng bước chân của loài vật hai chân, mà là của con vật bốn chân đang đến gần. Bây giờ tôi đã tin chắc rằng tiếng kêu ban nãy của tôi đang đánh thức một con thú hoang, có thể là một con sư tử túi nào đo, vô tình bị lạc trong hang. “Phải, - tôi nghĩ thầm, - số phận đã chọn cho tôi một cái chết nhanh chóng và nhân từ. Tôi cũng muốn chết một cách nhanh chóng hơn là phải chết một cách từ từ, đau đớn, chết vì đói.”

Nhưng cái bản năng tự vệ, vẫn ngủ yên trong mỗi con người chúng ta, đến một lúc nào đó nó bỗng thức dậy. Tôi đã chuẩn bị sẵn sàng bán sinh mạng của mình cho con vật khát máu kia với một giá thật đắt.

Lúc này trong tôi chỉ có một cảm xúc duy nhất đối với vị khách đang tiến lại gần kia – cảm xúc oán hận. Tôi đứng bất động và nín thở, hi vọng con thú không nhìn thấy tôi và tiếp tục đi theo con đường của nó trong cái hang này. Nhưng thất vọng thay, bước chân kia vẫn đang tiến lại gần. Con thú đã đánh hơi thấy cái mùi của tôi, mà trong không khí ngột ngạt như thế này có thể nhạn biết được từ xa.

Hiểu rằng mình sẽ phải chiến đấu, và nếu có thời cơ sẽ bất ngờ tấn công trước, tôi sờ sọang tìm mấy hòn đá to nhất nằm vương vãi xung quanh. Mỗi tay cầm một hòn đá, tôi hiên ngang đứng đợi sự tấn công của con thú.

Hành vi của con thú lạ khiến tôi lo lắng. Rõ ràng, đó là cách đi của con vật bốn chân, nhưng hình như chuyển động của hai chân sau không ăn khớp với hai chân trước. Trong một khoảng ngừng ngắn ngủi nào đó tôi cảm thấy rất rõ là chỉ có hai trong bốn chân của nó tham gia vào quá trình di chuyển. Sự tò mò mỗi lúc một tăng khiến tôi bồn chồn – số phận đã sắp đặt cho tôi gặp phải con vật gì vậy.

“Có thể, đây là một con thú bất hạnh, vì quá tò mò nên đã phải trả bằng cái án tù trung thân trong cái hang khủng khiếp này. Nó phải ăn những con dơi, con chuột sống trong hang, mà cũng có thể ăn những con cá nó bắt được trong con sông Grin hoà với mạch nước ngầm trong lòng hang. “Trong lúc chờ đợi đầy lo âu đó tôi chỉ có thể tưởng tượng ra những sự thay đổi diễn ra trong cơ thể nó phải sống trong hang. Một ý nghĩ táo bạo chợt nảy ra làm tôi suýt bật cười. Nếu tôi chiến thắng được địch thủ bốn chân này thì sao nhỉ? Có thể thậm chí tôi sẽ không thể nhìn rõ được kẻ thù bị hạ gục, vì pin đèn đã cạn, mà trong tôi lại không có diêm. Thần kinh tôi căng thẳng đến tột độ. Trí tưởng tượng thì vẽ ra trước mắt tôi một con thú khổng lồ ghê tởm đang tiến đến gần trong bóng tối đen. Bây giờ tôi nhớ lại, ban nãy tôi đã cố hét thật to bây giờ giọng tôi khản đặc. Toàn thân tê cứng vì sợ hãi, tôi bắt đầu nghi ngờ không biết tay tôi còn đủ cứng vào giây phút quyết định hay không. Lúc này tôi không chỉ phân biệt được những tiếng bước chân đang đến gần, mà còn cảm thấy được hơi thở nặng nhọc của con con thú. Mặc dù đang đến sức hoảng sợ, tôi vẫn hiểu rằng con thú, chắc chắn là từ xa đến, và có lẽ là mệt mỏi. Bằng sức mạnh ý trí tôi bắt mình phải hành động. Tôi cố dồn hết sức lực, giơ tay ném thật mạnh hòn đá to về hướng mà thính giác tinh nhạy của tôi mách bảo. Tôi ném chỉ lệch một chút, vì tôi nghe thấy tiếng con thú nhảy sang một bên để tránh xa hòn đá. Bị tấn công bất ngờ nó do dự dừng lại.

Lần thứ hai tôi ném chính xác hơn. Lần này nó bị chúng hòn đá, con thú đổ gục xuống đất. Tôi thấy nhẹ hẳn người và bước ra khỏi bức tường tôi đang nấp. Tôi mới chỉ làm cho con thú bị thương, vì giữa cảnh yên tĩnh tôi nghe thấy hơi thở nặng nhọc và đứt quãng của nó. Tôi không hề có ý muốn lại gần để xem kỹ con thú đáng sợ. Bị ảnh hưởng bởi lòng mê tín kỳ lạ, tôi không dám tiến lại gần dù chỉ một bước về con thú khổng lồ bị thương, nhưng không dám ném thêm một hòn đá nữa để giết chết nó. Do hoảng sợ tôi đã cắm đầu bỏ chạy theo cái hướng mà từ đó tôi đã đến đây. Bỗng tôi nghe thấy có tiếng động chính xác hơn là một loạt những âm thanh phát ra từ những vật bằng sắt.

Lần này thì không nghi ngờ gì nữa, người hướng dẫn viên đang tiến về phía tôi. Sau đó tôi nhìn thấy tia sáng yếu ớt mang lại sự sống cho tôi và tôi gào lên như điên vì sung sướng. Tôi chạy bổ về phía ánh sáng và rồi chưa kịp nhận ra chuyện gì đã sảy ra, qùy thụp ngay xuống chân người hướng dẫn viên, nói lảm nhảm mấy lời cảm ơn vị vị cứu tinh của tôi, và kể lại chẳng có đầu đuôi cuộc trạm trán khủng khiếp trong hang.
Huyền Trang
27-03-06, 18:03
(tiếp theo và hết)

Dần dần tôi bình tâm lại. Người hướng dẫn viên giải thích với tôi rằng khi lên đến cửa hang không tháy tôi đâu, anh lại phải quay xuống hang tìm tôi, anh ta sục sạo lại cẩn thẩn tất cả những ngóc ngách xung quanh chỗ mọi người nhìn thấy tôi lần cuối cùng.
Cảm thấy yên tâm vì sự có mặt của người bạn có đèn trong tay. Tôi chợt nhớ tới con thú kỳ lạ bị tôi ném trọng thương cách đấy mấy bước chân. Cùng với những hướng dẫn viên, tôi quay trở lại nơi diễn ra cuộc chiến chóng vánh. Nằm trên đắt là một thân hình khổng lồ màu trắng, còn trắng hơn cả vách đá vôi. Thận trọng tiến gần đến chỗ con vật bị thương, chúng tôi bỗng dừng lại sững sờ và kinh ngạc.

Trong tất cả những loài vật mà tôi nhìn thấy từ trước đến nay, đây là con vật kỳ dị nhất. Nó giống như một con khỉ khổng lồ hình người. Có thể, nó bỏ chạy từ vườn thú lưu động? Phần lớn cơ thể nó hoàn toàn nhẵn, nhưng đám lông trên đầu dày và dậm đến nỗi rủ xuống vai con vật như một dòng thác. Con vật nằm úp mặt xuống đất. Những chiếc móng sắc làm những ngón tay, ngón chân dài hẳn ra, nhưng chúng không cong. Tất cả những cái đó, cũng như cái màu trắng không tự nhiên, tôi cho là do ở quá lâu trong hang mà có. Con khỉ này không có đuôi. Bây giờ hơi thởi của nó đã yếu hẳn. Người bạn đường của tôi rút súng ra định chấm dứt nỗi đau đớn cho con vật bất hạnh, nhưng bất ngờ nó phát ra một âm thanh kỳ lạ đến nỗi làm anh ta rơi khẩu súng ra khỏi tay…

Cái âm thanh đó không tài nào diễn tả được. Nó không giống những âm thanh mà loài khỉ thường phát ra. Tôi ngờ rằng, có thể ánh đèn điện đã tác động tới con vật sống quá lau trong hang và khiến nó có tiếng rên rùng rợn như vậy. Những tiếng rên yếu ớt vẫn tiếp tục. Đột nhiên một cú giật mạnh làm cơ thể con vật giãy lên một cái. Các chi trước và chi sau của nó co lại và giật giật, còn các phần khác cơ thể thì thẳng cứng ra. Con vật đột ngột xoay ngửa người lên, mặt chĩa thẳng vào ánh đèn.

Mất vài giây tôi bàng hoàng đến nỗi không nhận ra điều gì, ngoài cặp mắt chế đang hướng về tôi.. Tôi sững sờ vì cái màu của chúng. Đôi mắt nó đen ngòm và tương phản một cách kỳ lạ với màu trắng của da và tóc. Chúng nằm rất sâu, như tất cả các sinh vật sống trong hang, và hoàn toàn không có tròng mắt. Quan sát kỹ con vật tôi thấy khuôn mặt nó không lồi như thường thấy ở loài khỉ. Trên mặt là mũi khá lớn. Đôi môi dày và tiếp tục phát ra những tiếng kêu não nùng. Cuối cùng thần chết đã gọi sinh vật đáng thương đi theo nó. Người bạn đường của tôi run rẩy vì xúc động, nắm lấy khuỷu tay tôi. Đôi tay anh ta run run làm cho tia sáng của chiếc đèn nhảy múa trên những bức tường hang. Tôi xứ đứng bất động, không giám rời mắt khỏi con vật đã chết.

Nỗi sợ hãi dần dần rời bỏ tôi để nhường chỗ cho sự ngạc nhiên kính trọng và thương sót, bởi vì những tiếng rên trên nền đất đá kia đã khiến cho chúng tôi hiểu ra một sự thật kinh hoàng. Nạn nhân của tôi, kẻ đã sống sót trong cái hang sâu thẳm này, trước đây là con người.

(Đón đọc tiếp các truyện sau...)
Phuongdong
30-03-06, 08:29
Hằng hấp tấp dắt xe máy nhào ra đường. Thành phố giờ tan tầm. Dòng người căng tràn trên các phố đổ về những ngóc ngách chật tối, lắt léo và ẩm ướt. Hằng muốn phóng xe thật nhanh để gió thổi tung hết cảm giác ngột ngạt và bức bách này. Bầu trời xám màu chì như càng xám hơn dưới ánh đèn đường bắt đầu đỏ lên. Vọng về từ đâu đó tiếng sấm lẫn vào trong tiếng gầm rú của động cơ, lẫn vào trong tiếng gầm rú của chính nỗi lòng Hằng.

Cô thấy ngột ngạt và khó thở. Cô thấy đổ nát và hoang tàn. Hằng muốn chết ! Một cái chết thật dữ dội, thật thảm khốc. Ví như lao vào chiếc xe đang đi ngược chiều kia. Rầm một cái. Thế là nát bét hết. Cả người. Cả xe. Và dòng người khựng lại, xúm đen xúm đỏ. Tắc nghẽn một quãng phố. Trong số những người hiếu kỳ ấy, có anh. Và hốt hoảng nhận ra vợ mình. "Trời ơi, em!"...

Hoặc giả lao lên cầu Chương Dương, không phải để nhảy xuống sông Hồng, như thế êm ái quá, mà có thể là phi xe từ trên đường vượt, băng qua lớp rào chắn xuống làn đường bên dưới, như từ trên trời rơi xuống. Một cô gái và cái xe máy nằm giữa đường. Dòng người cuồn cuộn ầm ào sẽ lần lượt nghiến nát cô như máy xay sinh tố, cán bẹp cô như cái kẹo lạc.

Hoặc có thể yên bình hơn một chút, cô sẽ chết ngay trong nhà mình, bằng thuốc ngủ, không, bằng độc dược. Một loại độc dược cực mạnh gì đó mà cô không biết và chưa có bao giờ. Anh mở cửa, sững sờ rồi hốt hoảng gọi cấp cứu. Nhưng đã muộn ! Anh sẽ khóc lóc đau đớn và ân hận tột cùng.

Hằng muốn thế. Hằng muốn anh khóc lóc đau đớn và ân hận tột cùng. Bởi vì, như thế, chứng tỏ là anh còn yêu cô lắm. Đắm đuối như thuở nào...

Nhưng Hằng không thể chết. Nếu chết đi rồi, làm sao cô còn có thể thấy được anh khóc lóc, đau đớn. Và như thế sự ân hận của anh còn có nghĩa gì ? Không thể chết. Mà cũng không thể khóc. Sự đau đớn, bức bách trong lòng Hằng cứ dày thêm, nặng thêm.

Thành phố ngột ngạt mùi khói xăng. Thành phố muốn nổ tung vì dòng người, vì ngàn vạn âm thanh cùng đua nhau tấu lên. Hằng lao xe trên đường như một kẻ thèm tốc độ, thèm phá phách, thèm nghiền nát một cái gì đó. Giá như trời đừng oi ả thế mà mưa đi, giông đi, sấm chớp giật đùng đùng, mưa như quất nước vào mặt. Ngàn vạn người đi đường sẽ lao vội lên vỉa hè. Và Hằng sẽ thênh thang trong mưa. Những ngọn roi nước sẽ làm Hằng tứa máu.

Nhưng...
Không có người chết.
Không có tai nạn.
Trời cũng không giông.

Dòng người vẫn cuồn cuộn đổ về những ngóc ngách chật tối và ẩm ướt một cách trật tự. Đời vẫn trôi bình yên.

Hằng mệt mỏi tấp xe vào một quán cà phê.

Quán vắng heo vắng hút. Chẳng ai uống cà phê vào giờ này.

Cốc nước chanh muối nhiều đá tu một hơi hết veo làm cái đầu hừng hực những dự định điên rồ và bạo liệt của Hằng dịu lại. Cô mệt mỏi ngả người ra sau ghế, mắt lơ đễnh nhìn vào những ngọn đèn nhấp nháy xanh xanh đỏ đỏ giăng trên bụi cây. Hằng thấy đầu óc trống rỗng lạ kỳ. Những cảm xúc dâng ứ, đầy ắp lúc nãy đi đâu mất. Như người vừa qua cơn đau sinh nở, như rắn vừa lột xác, Hằng thấy yếu đuối rã rời và mệt mỏi. Mọi cảm giác về xung quanh không còn chính xác. Cô thấy ngón tay của mình đang to ra, to ra trong lòng bàn tay kia. Còn xương ống chân thì như bị hút dần chỉ còn chân không. Rất chơi vơi. Rất khó chịu.

Anh đã phản bội Hằng!

Nỗi đau này lớn hơn tất cả những buồn đau anh gây ra cho Hằng trong ba năm vợ chồng, bốn năm yêu đương cộng lại. Hằng đã từng khóc lóc vật vã suốt hai tiếng đồng hồ trong chuyến trăng mật vì anh "để quên" Hằng ở khách sạn mà đi uống với bạn học cũ. Hằng từng mở máy vào games chơi trò half-life bắn hàng ngàn viên đạn, giết hàng trăm người để xả cảm giác háo hức làm cơm chiều rồi ngồi chờ anh về trong khi máy anh thì "hiện không liên lạc được"... Những điều ấy không là gì cả. Không là gì cả khi sinh nhật Hằng anh quên tặng quà. Không là gì cả khi anh về muộn, Hằng nấu mì bê lên anh không kịp mời vợ mà ăn mà húp roàn roạt như người chết đói chết khát. Không là gì cả khi có lần anh say nôn cả ra chăn đệm. Không là gì cả khi anh quên dội nhà vệ sinh, không rửa chân trước khi đi ngủ... Bởi tất cả những thói xấu ấy, giờ đây, bỗng trở nên rất bình thường, bình thường với cả một bác sĩ. Bởi tất cả những thói xấu ấy là của anh, mà anh lại là của riêng Hằng.

Nhưng giờ anh đã phản bội Hằng.

Cay đắng quá !

Điều ấy xảy ra từ bao giờ ?

Hằng giật mình nhớ lại. Đúng rồi. Anh đã rất khác từ mấy tuần nay. Anh gọn gàng sạch sẽ hơn, nói năng mềm mỏng dịu dàng với Hằng hơn. Có lúc anh lại rất đăm chiêu, thừ ra như người mất hồn. Và suốt hai tuần nay, anh không hề làm chuyện ấy... Chưa bao giờ anh thế cả. Chỉ nhịn mấy ngày Hằng đến tháng hoặc phải trực tăng cường, anh đã có vẻ sốt ruột lắm, có cơ hội là xoắn xuýt đòi bù. Trời ơi, thế mà Hằng không đủ nhạy cảm để nhận ra. Ngay mới hôm qua đây thôi, lúc đi ngủ, Hằng có cảm giác anh định nói một điều gì đấy rất quan trọng với cô nhưng rồi anh lại bảo: "Em đi ngủ đi, anh ru em ngủ nhé". Ru em ngủ nhé ! Đểu giả quá. Khốn nạn quá.
Một đôi trai gái vừa bước vào quán ngồi ở chiếc bàn cạnh gốc cây. Cô gái không xinh nhưng tràn đầy hạnh phúc. Vẻ viên mãn, trẻ trung khiến cô thật đáng yêu. Cô ngồi sát vào chàng trai, đầu tựa vào vai và tay thì mân mê những ngón tay người yêu. Chàng trai choàng qua vai cô gái riết mạnh, hình như còn hít một hơi thật sâu trên tóc cô.

Hằng bỗng thấy cô đơn kinh khủng, bất hạnh kinh khủng. Tự nhiên cảm giác căm thù và khinh ghét anh trào dâng trong Hằng. Hằng sẽ xỉ vả anh, mắng chửi anh, đòi ly dị. Anh là kẻ khốn nạn. Khốn nạn vô cùng. Trước đây anh săn đón và chiều chuộng Hằng như thế. Ngờ đâu... Sự căm giận khiến Hằng có cảm giác máu đang chạy rần rật từ chân từ tay lên đầu rồi xoáy lại dồn ứ ở đấy. Hằng trả tiền nước rồi lao xe về nhà. Lòng ngùn ngụt như một bó đuốc.

Hằng giật mình choàng tỉnh. Miệng khô khốc. Bụng đói veo. Tay chân như muốn rời xa. Cô chợt nhớ lại tất cả... Anh không có nhà. Hôm nay là thứ ba, anh trực. Lại trực. Anh làm gì trong những ca trực ấy ? Hằng đau đớn nghĩ. Không, không thể mắng chửi anh, không thể làm ầm ĩ lên như thế. Đúng, phải bình tĩnh tìm giải pháp. Hằng phải giành lại anh về phía mình, bắt anh quỳ xuống mà nhận tội.

Nhưng trước hết phải tìm cái gì ăn đã. Có thế mới đủ sức mà chiến đấu, đủ tinh thần mà suy nghĩ. Hằng mở tủ lấy ba quả trứng, gói mì tôm xuống bếp. Phải làm thế nào để anh tâm phục khẩu phục. Phải làm thế nào để anh vừa nể vừa sợ. Hàng ngàn ý nghĩ hiện lên chạy lòng vòng trong đầu cô làm thành một mớ rối rắm.

Hằng buông bát đũa, lại mắc áo lấy ra ba chiếc ca-pốt rồi trân trân nhìn nó. Liệu có phải là trò đùa quái ác của một kẻ xấu nào đó không ? Có thể lắm chứ ! Ai đó cố tình bỏ vào túi quần anh để cô phải phát điên lên ? Hằng cố hướng mình theo ý nghĩ ấy mà không được. Anh đã phản bội Hằng, ý nghĩ ấy lớn hơn, mạnh hơn lấn át tất cả.
Vợ chồng Hằng đang định có con vào năm tới, không cớ gì anh lại dùng bao cao su. Chỉ có anh ngoại tình. Chỉ có với bạn tình mới phải dùng bao. Anh là bác sĩ, anh ý thức rất rõ về sự bảo vệ chính bản thân mình, về hậu quả của nó...

Hằng giận sôi lên. Cô rót cho mình một cốc nước to, tu ừng ực. Mình cũng sẽ nem chả. Mình cũng mua ca-pốt cho vào túi xách. Mình cũng sẽ đi với trai, ngủ với trai...
Nhưng đi với ai ? Hằng chợt khựng lại. Cô không thể. Nghĩ loáng thoáng thì được. Nghĩ để trả thù thì được chứ thực hiện thì không thể.

Hay là... Hằng chợt lóe lên trong đầu một kế hoạch. Cô trả những chiếc ca-pốt vào túi quần chồng. Đúng, Hằng sẽ làm như cô chưa biết gì hết. Rồi cô sẽ mua hàng trăm bao cao su. Mỗi lần anh đi trực sẽ lén bỏ vào túi quần của anh ba cái. Hằng sẽ khủng bố tinh thần anh. Có thể trên mỗi bao, Hằng sẽ dán vào dòng chữ "Giữ gìn sức khỏe", bao khác lại là "Bảo vệ hạnh phúc" hoặc "Vì tương lai của bạn"... Rồi xem thái độ anh thế nào ?

Tạm hài lòng với kế hoạch ấy, Hằng leo lên giường ngủ tiếp.

oOo

"Nào, xem hôm nay em cho anh ăn gì nào ?". Giọng Quang hồ hởi từ ngoài nhà. Hằng thoáng cười khẩy ngọt nhạt thế rồi quay ra làm bộ dịu dàng: "Anh về nhà rồi à? Canh chua, thịt rán, cà muối, mắm tép, toàn món anh thích đấy. Tắm rửa đi, mình ăn cơm". Quang xán lại ôm ngang eo vợ, thơm vào gáy. Một cảm xúc mới lạ chạy dọc người Hằng. Cô thấy vừa thích thú vừa ghê sợ. Sự thích thú của xác thịt. Sự ghê sợ tởm lợm về một con người. Anh đang để lộ bản chất đểu giả trước mặt Hằng. "Anh giúp em một tay nhé". Hằng mỉm cười vẻ đồng ý. Giúp thì giúp, việc gì phải nói ra mồm. "Hôm nay mình ăn cơm sớm rồi đi chơi". Quang vẩy mấy cái rau thơm cho vào rổ. Đi chơi, lại còn rủ đi chơi. Những kẻ có lỗi, những người ăn vụng bao giờ chẳng thế. Xăng xái và ngọt nhạt. Chắc chắn là Quang đã... nên mới chiều chuộng mình vậy. Mọi hôm, mình muốn đi còn phải rủ rê anh chán. "Em sao thế, không thích đi à ? Trông cái mặt kìa, đần thối ra". “Vâng vâng, đi chứ. Em đang bất ngờ vì hôm nay anh là người rủ em đấy". Đần à. Chính vì đần mà anh phản bội chứ gì. Anh bắt đầu chán tôi, bắt đầu thấy tôi đần rồi chứ gì. "Ồ, lâu rồi anh chẳng đưa em đi đâu". Đưa đi đâu. Anh có bao giờ tự đưa vợ đi đâu. Nay giở dói ra thế là đủ hiểu rồi. "Anh đổi mới tư duy rồi à ?". "Cũng phải đổi mới chứ, nếu không em cứ oán trách giận dỗi anh mãi rồi thành thật thì nguy cho anh quá". Nguy cho anh. Đồ lẻo mép. Tôi thì tôi biết tỏng bụng anh rồi. Khốn nạn lắm. Lại còn giở giọng nguy cho anh quá. Được lắm. Anh làm ra vẻ như anh sợ tôi, anh yêu tôi không bằng.

Mấy hôm nay, Hằng vẫn diễn với Quang như thế. Cô chủ trương sẽ hết sức dịu dàng và ngọt ngào với chồng nhưng trong lòng thì tan nát. Một nỗi đau không cụ thể, không rõ ràng cứ mang mang, lởn vởn trong óc cô. Hằng trút lên Quang ngàn vạn từ ngữ thối tha nhưng chỉ là trong ý nghĩ. Kế hoạch mua hàng trăm bao cao su của cô vẫn chưa được bắt đầu.

Đã có lần Hằng rẽ vào hiệu thuốc nhưng khi cất lời lại nói là mua thuốc nhỏ mắt. Không hẳn là cô xấu hổ. Cũng không hẳn là cô chưa hài lòng với dự định nhưng có cái gì đó cứ cản Hằng lại.

Sự đau đớn bị kìm nén khiến Hằng thấy mình trơ ra, vô cảm. Hình như cô đã bắt đầu quen với ý nghĩ bị anh phản bội. Có lúc mệt mỏi quá, Hằng muốn sổ toẹt ra với anh rồi muôi thì muôi mà gáo thì gáo. Thậm chí có lúc cô còn cho rằng giờ mà hai người chia tay nhau cũng rất nhẹ nhàng. Hằng thấy anh không xứng đáng với mình nữa. Mấy hôm trước cô còn cố tình mời mọc, khêu gợi anh khi đi ngủ nhưng hai hôm nay cô thấy quá mệt mỏi, quá nực cười trong cái trò giả dối này.

Anh vẫn trơ lỳ. Nói với cô thì ngọt ngào mà chuyện ấy thì vẫn không. Hằng cay đắng nghĩ, thế là hết. Anh không còn hứng thú chăn gối với mình thì không còn gì để níu giữ anh lại.

Hằng cũng chẳng muốn biết người đàn bà kia là ai. Một sinh viên thực tập, một đồng sự trẻ tuổi... ? Nào có quan trọng gì !

Không khí trong gia đình vui vẻ một cách sượng sạo. Hình như Quang đã nhận thấy thái độ khác lạ của Hằng. Có lần nửa đêm cô bắt gặp anh ngồi bần thần trước máy vi tính, vẻ mặt rất đau khổ.

Thây kệ, Hằng nghĩ. Mình chẳng làm được gì đâu. Cứ để anh tự đấu tranh và chọn lựa. Đến nước này, Hằng sẵn sàng chấp nhận mọi giải pháp anh đề ra. Anh là người tự quyết định và chịu trách nhiệm. Hằng chỉ là nạn nhân.

Trời ơi. Hằng bỗng thương mình vô hạn. Anh không còn là của Hằng nữa rồi...

oOo

Cuộc sống kỳ diệu bởi nó có muôn vàn điều bí ẩn. Hạnh phúc thay mà cũng bất hạnh thay khi chúng ta không bao giờ biết hết những bí mật quanh mình. Quang bị tai nạn nghề nghiệp khi tiêm cho một bệnh nhân AIDS đang vật thuốc. Anh giấu vợ. Bởi chưa đến ngày xét nghiệm lần hai. Ba tháng nữa...

Chờ đợi và chịu đựng. Im lặng và hy vọng.

Mà vẫn còn hy vọng thì...
Huyền Trang
30-03-06, 18:28
Cám ơn anh Phương Đông góp vui dông dài

Đây là chuyện tiếp theo, rất đáng rùng mình

Ray Bradbury (Mỹ)
Đánh tráo
Ray Bradbury nổi tiếng về chuỵên Khoa học viễn tưởng của Mỹ, đã đựơc nhận giải thưởng Franklin và O’Henri. Các tác phẩm nổi tiếng nhất là: “Nhật ký sao hoả” và “4510 Fahrenheit”.

Đến tám giờ nàng đã sắp đặt xong những điếu thuốc lá dài và mảnh, bày biện xong những chiếc ly uống rượu, và cái xô nhỏ bằng bạc đựng những viên đá vuông lạnh toát đang ướp một chai rượu màu xanh. Nàng đứng dậy, đưa mắt nhìn lại gian phòng mà mọi thứ đều toát lên vẻ gọn gàng, ngăn nắp, với những chiếc gạt tàn sạch sẽ được đặt ở những chỗ thuận tiện… Nàng sửa lại chiếc gối trên đi văng, rồi lùi lại một bước để ngắm lại toàn bộ gian phòng một lần nữa. Sau đó nàng hấp tấp chạy vào buồng tắm mang chai stricnin, nhét xuống dưới quyển tạp chí ở mép bàn, nơi có một chiếc búa con đã được giấu từ trước.
Nàng đã chuẩn bị xong xuôi.
Dường như đợi đúng lúc này, chông điện thoại vang lên. Khi nàng nhấc máy, từ đầu dây bên kia vang lên giọng nói:
“ Anh đang đến đây”.
Lúc này anh ta đang đứng trong chiếc lồng sắt của thang máy đang lướt êm, mấy ngón tay mân mê hàng ria mép được xén tỉa gọn gàng. Trên người anh khoác một bộ com lê mỏng màu trắng rất mốt, cổ thắt chiếc ca vạt đen… Có thể nói anh ta là một người đàn ông tóc vàng thú vị, với mái tóc đã hơi điểm bạc. Người đàn ông quyến rũ chạc năm mươi tuổi này, đang đến với người phụ nữ ba mươi tuổi, trông vẫn không mất đi vẻ trẻ trung tươi tắn, vân uống rượu thoải mái và không xa lạ với mọi thứ khác.
- Đồ dối trá, - nàng buột miệng nói khẽ dường như cùng lúc với tiếng gõ cửa của anh ta.
- Chào Marta – anh ta lên tiếng.
- Anh định cứ đứng mãi ở đây hay sao? – Nàng hôn nhẹ anh ta và nói.
- Chả lẽ người ta hôn nhau như thế? - Đôi mắt ta hơi tối lại. - Đúng rồi, phải như thế chứ! Anh ta cũng áp chặt môi mình vào môi nàng rất lâu.
Nàng nhắm mắt lại và nghĩ: không lẽ mọi việc bắt đầu thay đổi từ tuần trước, tháng trước, năm trước? Nhưng điều gì đã khiến nàng nghi ngờ? Một điều vặt vãnh nào đó. Nhưng không thể diễn đạt được, vì tất cả đều hết sức mong manh. Nhưng giờ đây sự thay đổi của anh ta đã rõ rệt đến nỗi trong vòng hai tháng trở lại đây những ý nghĩ không vui đã làm cho nàng không sao ngủ được. Đôi khi trong lúc nằm cô đơn trong bốn bức tường nàng bắt đầu mơ được bay lên chiếc trực thăng ra đại dương rồi lại quay về để quên đi tất cả.
- Em có chuyện gì phải không, Marta? – Sau một nụ hôn anh ta hơi lùi lạim, nhìn nàng với vẻ thăm dò và hỏi.
- Không, không có chuyện gì cả. – Nàng đáp, nhưng trọng bụng nghĩ thầm rằng mọi chuyện không phải như vậy. – Chính Anh đã không còn giống anh nữa. Chiều nay anh đã ở đâu, Leonad? Có phải anh đã nhảy với ai đó ở cách xa nơi đây, hay đã ngồi trong phòhg uống rượu với ai đó ở đầu kia thành phố? Vì phần lớn thời gian anh không có mặt trong phòng này, nên em đã chuẩn bị quẳng vào mặt anh những bằng chứng cho thấy những quan hệ bên ngoài của anh.
- Cái gì thế này? – Anh nhìn xung quan và hỏi. – Búa à? Sao, em định treo tranh à, Marta?
- Không, em định dùng nó để đập vào đầu anh. - Nàng nói rồi cười lớn .
- Phải, tất nhiên rồi, - Anh cũng cười hùa theo. - Nếu vậy, cái này có thể làm cho em thay đổi ý định.
Anh mở cái hộp bọc nhung bên trong có một chuỗi hạt lấp lánh.
Huyền Trang
30-03-06, 18:30
Ôi Leonard! – Nàng đeo chuỗi hạt với đôi tay run run, rồi sung sướng vì món quà bất ngờ, nàng quay lại phía Leonard. – Anh thật tốt với em quá!
- Có đáng gì đâu, em thân yêu.
Vào giây phút ấy nàng gần như quên hết mọi nghi ngờ. Anh ta đang ở bên nàng, anh ta vẫn chu đáo với nàng , chả lẽ không phải như vậy? Tất nhiên là không. Anh ta vẫn tỏ ra tốt bụng, hào hiệp và quan tâm đến nàng. Chưa bao giờ nàng thấy anh đến mà trong tay không mang theo món quà gì cho vòng cổ hay ngón tay của nàng. Vậy mà tại sao nàng vẫn cảm thấy không thoải mái khi có mặt anh ấy.
Mọi chuyện bắt đầu từ tấm ảnh đăng trên báo cách đây hai tháng. Tấm ảnh chụp anh ta và cô nàng Alisa Samers tại một câu lạc bộ đêm mười bảy tháng tư. Một tháng sau tình cờ nàng mới nhìn thấy tấm ảnh ấy và hỏi vặn anh ta:
- Leonad, anh không nói gì với em chuyện anh rủ cô Samers đến câu lạc bộ đêm mười bảy tháng tư.
- Không có lẽ, Marta? Theo anh thì có nói rồi chứ.
- Nhưng việc đó sảy ra vào đúng cái đêm mà chúng ta cùng ở với nhau ở đây.
- Anh không hiểu tại sao lại có chuyện như thế được, bọn anh đã cùng ăn tối, sau đó nghe giao hưởng và cùng uống rượu đến tận sáng ở Câu lạc bộ.
- Em tin chắc rằng đêm hôm đó anh đã ở cùng với em, Leonad.
- Em nhớ nhầm đấy. Thế em viết nhật ký đấy à?
- Em không phải là cô bé con.
- Thế là thế nào? Không nhật ký, không ghi chép. Chắc là anh đã ở với em vào tối hôm trước hoặc tối hôm sau đó, có thế thôi. Nhưng thôi, không nói đến chuyện này nữa. Marta, chúng ta nâng cốc nào.
Những lời giải thích của anh ta không làm nàng yên tâm. Nàng sẽ lại không thể ngủ được khi không biết chắc anh ta có ở với nàng vào cái đêm mười bảy tháng tư không. Tất nhiên chuyện thật vô lý. Anh ta chẳng có lý do gì phải có mặt cùng lúc ở cả hai nơi.
Cả hai người cùng đứng, mắt nhìn vào cái búa để trên bàn.
Nàng cầm nó lên và đặt xuống ghế,
- Hôn em đi – Bất ngờ nàng nói. Bỗng nhiên ngay lúc này, hơn bao giờ hết, nàng muốn được anh ta tin. Anh ta ôm lấy nàng và nói:
- Trước hết ta hãy uống một ly đã.
- Không. – Nàng vẫn khăng khăng và ôm lấy anh hôn.
Phải, đúng rồi. Quả là có sự khác nhau. Không thể kể lại cho ai đó hoặc ghi lại chuyện này. Trong khi hôn đã xảy ra một quá trình hoá học không nắm bắt được. Đó không còn là nụ hôn của Leonard nữa. Nó giống nụ hôn của Leonard. Nhưng vẫn có sự khác biệt, đủ để đánh thức dậy những tiềm thức của ngàng mối hoài nghi. Nếu phân tích chất ươn ướt trên cặp môi của anh ta không biét sẽ phát hiện ra điều gì nhỉ? Thiếu một vài loại vi khuẩn nào đó ư? Rồi ngay cả chính cặp môi anh ta nữa, nó mềm hơn hay cứng hơn nhỉ?
Có cái gì đó không sao nắm được.
- Được rồi, bay giờ ta uống rượu, rót đầy cốc. - Ôi anh chạy xuống bếp lấy cho em cái khăn đi.
Trong lúc tiếng bước chân của anh ta vang lên trong phòng bên nàng đã lén cho vào cốc của anh ta một ít Stricnin. Anh ta quay lại, đặt khăn ăn dưới những cái cốc rồi cầm cốc của mình lên.
- Vì chúng ta.
Ôi, lạy Chúa, một ý nghĩ chợt loé lên trong đầu nàng, ngộ nhỡ mình nhầm thì sao nhỉ? Nhỡ đâu đây chính là anh ấy thì sao? Hay có thể mình là con mụ đàn bà dở hơi, bị tâm thần phân lập mà chính mình không biết?
- Vì chúng ta. – Nàng cũng nâng cốc của mình.
Như mọi khi, anh uống ực một ngụm hết cốc rượu.
- Ôi cha! – Anh nhăn mặt, khủng khiếp quá! Em moi đâu ra thứ rượu này thế?
- ở Modessti.
- Bận sau đừng mua ở đấy nữa. Tuy nhiên anh vẫn không từ chối nếu em rót cho anh cốc nữa…
- Anh cứ uống đi, em hãy còn trong tủ lạnh.
Khi nàng mang ra chai rượu mới, anh ta vẫn ngồi đó, khuôn mặt có vẻ tươi tỉnh hơn.
- Trông anh phong độ lắm, - nàng nói.
- Anh cảm thấy rât khoẻ. Còn em trông đẹp lắm. Anh nghĩ rằng hôm nay anh yêu em hơn bao giờ hết. Nàng chờ cho đến khi anh ta đổ nghiêng một bên, hai con mắt đờ đẫn trợn trừng với vẻ kinh ngạc.
- Thế nào, chúng ta tiếp tục chứ? Giọng nói của anh ta vọng đến tai nàng. Anh ta mở chai rượu. Khi chai rượu cạn thì đã trôi qua hơn một giờ. Anh ta kể vài chuyện khôi hài, nắm tay nàng trong tay mình và hôn tới tấp lên đó. Cuối cùng anh ta vẫn nhìn thẳng vào mặt nàng và hỏi:
- Hôm nay sao em im lặng thế, Marta? Có chuyện gì sảy ra à?
- Không. – nàng đáp.
Tuần trước có một tin trên truyền hình phát đi làm cho nàng hết sức lo lắng khiến nàng quyết định làm sáng tỏ mọi chuyện, bản tin đã mô tả chính sác sự cô đơn của nàng bên cạnh anh ấy. Đó là tin về những con người giả.
Những con người giả được cấp bằng sáng chế. Bản tin không nói là những con người giả ấy có tồn tại thật hay không, nhưng đang có những tin đồn, và cảnh sát đang truy lùng.
Những con người giả ấy cao bằng người thật, bằng cơ khí, được sản xuất bí mật bằng người thật. Trên chợ đen chúng được bán với giá mười ngàn đô la. Có thể đặt mua một người giả giống hệt mình. Sau khi tạo nên những nét mặt chính xác ta có thể gửi nó đến bất kỳ nơi nào ta muốn, và có thể thay ta uống rượu, ăn sáng, trò chuyện, chẳng hạn với Râinhrt ở bên trái, với ngài Simson bên tay phải, hoặc với bà Glenner ở đối diện.
Quý vị hãy tưởng tượng xem, có bao nhiêu câu chuyện ngu ngốc về chính trị ta có thể bỏ ngoài tai, có bao nhiêu vở diễn nhạt nhẽo ta có thể không bao giờ phải xem, có bao nhiêu câu chuyện tầm phào ta có thể không phải hao tổn thần kinh về chúng. Và cuối cùng, có bao nhiêu người tình yêu quý mà đôi lúc ta có thể quên đi, trong khi vẫn không rời xa cô ta một chút nào.
Cứ nghĩ đến cái mục cuối cùng này là nàng lại phát điên. Tất nhiên chưa có bằng chứng nào về sự tồn tại của loài người giả này, mà có những tin đồn bí mật loan truyền, nhưng như thể cũng đủ để làm cô gái nhạy cảm này lên cơn thần kinh.
- Em lại đang mơ tưởng chuyện gì thế? – Giọng nói của anh ta cắt đứt dòng suy nghĩ của cô. – Em đang nghĩ gì thế?
ánh mắt của nàng chĩa vào anh. Thật ngu ngốc kinh khủng, bất cứ lúc nào thân thể anh cũng có thể lên cơn có giật và vĩnh viễn bị chết. Để sau đó nàng sẽ ân hận vì sự ghen tuông của mình.
Không suy nghĩ nàng buột miệng:
- Cái miệng của anh. Nó có mùi gì lạ.
Lần đầu tiên anh ta lúng túng.
- Thật à? Vậy nhất định anh phải đi khám xem
- Anh đừng để ý.
Nàng cảm thấy tim mình đập mạnh và người và người tự dưng ớn lạnh. Miệng anh ta. Thật ra, các nhà hoá học, dù có tài ba đến mấy, cũng không sao phân tích được cái mùi chính xác như thế. Chắc là không. Nó là một thứ mùi rất đặc trưng. Nhưng mùi vị mới chỉ là một mặt của vấn đề. Còn mặt khác nữa. Nàng rất nóng ruột muốn kiểm tra sự nghi ngờ của mình. Nàng tiến lại phía tủ quần áo và lấy ra khẩu súng lục.
- Cái gì thế? – Chàng nhìn vào tay nàng và hỏi. – Súng lục à? Bi kịch quá nhỉ!
- Tôi đã biết tỏng anh là ai rồi.
- Là ai? - Anh ta nói, môi mím chặt, đôi mắt chớp chớp.
- Anh đã lừa dối tôi. Anh không có mặt ở đây tám tuần nay rồi, nếu như không phải hơn thế.
- Thật vậy sao? Thế thì theo em, anh đã ở đâu?
- Anh đã ở với cô Alisa Samsers, tất nhiên! Tôi dám đánh cuộc cái đầu của tôi là lúc này anh cũng đang ở bên cô ta.
- Làm sao lại như thế được? Anh ta hỏi.
- Tôi không biết cô Alisa, chưa bao giờ gặp cô ta, nhưng tôi sẽ gọi điện cho cô ta ngay bây giờ.
- Thì em cứ việc gọi. – Anh ta nhìn thẳng vào mắt nàng và nói.
- Được, tôi sẽ gọi.
Nói rồi nàng tiến lại chỗ điện thoại. Tay nàng run rung. Mãi một lúc mới quay được số. Trong lúc chờ đầu dây bên kia trả lời hai người nhìn thẳng vào mắt nhau, anh ta có vẻ như một bác sĩ tâm lý đang quan sát một hiện tượng không bình thường.
Huyền Trang
30-03-06, 18:32
- Marta thân yêu của anh. – Anh ta lên tiếng phá tan sự im lặng. – Em cần phải…….
- Anh ngồi im!
- Marta yêu quý, - Anh ta vẫn không thôi, - Chắc em đọc được điều gì đó phải không?
- Tất cả là về những con người giả.
- Về những con búp bê ấy à? Trời ơi. Marta, anh thấy xấu hổ vì em. Tất cả những chuyện đó đều là nhảm nhí. Anh đã đến đó mà.
- Cái gì?
- ồ, tất nhiên rồi! – Anh ta kêu lên một cách nhẹ nhõm. – Anh có rất nhiều quan hệ xã hội. Thêm vào đó, như em đã biết, người vợ đầu của anh từ ấn Độ trở về đã yêu cầu anh giành cho cô ta chút thời gian, và anh đã nghĩ, tuyệt biết bao nếu như mình có một người giống hệt mình để hắn ta đi chơi với cô ta và làm cho cô ta mất dấu của mình. Nhưng tất cả những cái đó chỉ là mơ ước. Một trong những điều hoang tưởng thú vị, anh thề với em. Còn bây giờ em hãy đặt ống nghe xuống và chúng ta tiếp tục uống…
Nàng vẫn đứng nhìn anh ta. Nàng đã tin anh ta và định đặt ống nghe xuống thì cái từ “rươu” bỗng làm nàng bừng tỉnh. Nàng lắc mạnh đầu và nói:
- Khoan đã. Nhưng làm sao anh vãn có thể nói chuyện với tôi được? Tôi đã bỏ vào trong rượu của anh lượng thuốc độc đủ để giết chết cả sáu người. Vậy mà anh không có chút dấu hiệu gì. Chẳng phải như vậy đã chứng minh điều đó hay sao?
- Điều đó không chứng minh điều cả. Nó chỉ chứng minh gã bán thuốc đã nhầm, hắn đưa cho em không phải chai thuốc ấy, mà chỉ là chai giống như thế. Anh thấy tiếc vì đã làm cho em thất vọng, nhưng anh vẫn rất khỏe. Hãy bỏ ống nghe xuống và tỏ ra thông minh hơn một chút.
Nàng vẫn giữ máy điện thoại trong tay. Từ chiếc máy vang lên giọng nói:
- Số máy của quý vị là A- B - một- hai - hai - bốn - chín
- Tôi muốn kiểm tra, - nàng bảo anh ta
- Tốt lắm, - anh ta nhún vai, - nếu như ở đây người ta không tin tôi thì em rằng từ nay tôi sẽ không đến đây nữa. Điều duy nhất mà cô cần thưa tiểu thư xinh đẹp, là một bác sĩ thần kinh.
- Tôi muốn kiểm tra, - nàng nhắc lại, - Có phải tổng đài không? Làm ơn cho tôi số A- B - một- hai -hai - bốn - chín.
- Marta, thôi đi, - Anh ta giơ tay thử lần cuối cùng, nhưng vẫn ngồi im.
Đầu dây nói bên kia vang lên những tiếng tút tút dài. Cuối cùng có tiếng trả lời. Marta nhìn anh ta chăm chú chừng một phút, rồi bỏ ống nghe xuống.
Leonard liếc nhìn mặt nàng và nói:
- Thế nào, em hài lòng rồi chứ?
- Phải, - Nàng nói rít qua kẽ răng và giơ súng lên.
- Đừng, - Anh ta đứng lên và đứng bật dậy.
- ở đầu dây bên kia là giọng của anh, - Nàng thông báo. - Anh đang ở với cô ta.
- Em điên rồi. – Anh ta lại hét lên. – Trời ơn, em nhầm rồi, đó là người khác, chẳng qua em bị suy nhược nên tưởng ra thế.
Khẩu súng bắn hai phát, rồi ba phát.
Anh ta ngã xuống sàn.
Nàng đến gần và cúi xuống nhìn. Nàng bỗng thấy sợ. Và dù cố kiềm chế, những tiếng nức nở vẫn làm toàn thân nàng rung lên. Việc Lelnard ngã xuống chân nàng làm cho nàng ngạc nhiên. Nàng cứ nghĩ rằng người búp bên sẽ không ngã, hắn chỉ cười giễu nàng, vì hắn không thể chết.
- Mình đã nhầm. Mình điên rồi. Đây đúng là Leonard thật và anh đã đã bị chết bởi tay mình.
Anh ta vẫn nhắm mắt, đôi môi khẽ mấp máy:
- Marta, tại sao em không sung sướng khi có một mình, ôi Marta!
Em đi gọi Bác sĩ, nàng nói.
- Không, không, không, - Anh ta bỗng cười phá lên. – Em cần phải biết điều này. Em đã gây ra chuyện gì? Với ai, anh là đồ ngu, lẽ ra anh phải đoán trước.
Khẩu súng rơi ra khỏi bàn tay đang nắm chặt.
- Anh …. - Tiếng cười làm anh ta không nói được, anh đã không có ở đây với em…. đã cả năm nay rồi….
- Cái gì?
- Một năm rồi! Mười hai tháng rồi! Phải. Marta, đã mười hai tháng rồi!
- Anh nói dối!
- A, bây giờ em lại không tin anh, phải không? Điều gì đã làm em thay đổi chỉ trong vòng mười giây vây? Em nghĩ anh là Leonard ư? Hãy quên đi!
- Vậy anh là người đang ở với cô Alisa cách đây một năm, đó là lần đầu tiên anh rời bỏ em.
- Rời bỏ em?
- Phải, anh đã bỏ em. Bỏ em!- Anh ta nằm trên sàn vừa kêu to vừa cười sặc sụa. – Anh là con người mệt mỏi, Marta ạ. Trái tim anh rất yếu. Tất cả những cuộc chạy chốn này đã làm anh phải trả giá quá đắt. Anh nghĩ cần phải thay đổi hoàn cảnh. Vì thế anh đã đến với Alisa, người mà ít lâu sau đó anh lại thấy chán. Rồi sau anh đến với cô Helen Kingsley, em còn nhớ cô ta đúng không? Cả cô này cũng làm anh mệt mỏi. Anh lại đến với cô En Montgomẻy và cô này cũng không phải là người cuối cùng. Ôi. Marta, ít ra anh có sáu người đóng thế vai anh, những gã người máy đạo đức giả, qua đêm trên giường với sáu cô gái ở sáu nơi khác nhau trong thành phố và làm cho họ hạnh phúc. Em có biết Leonard thực sự trên đang làm gì không? Hiện anh ta đang nằm nhà và đọc cuốn sách mỏng của Montenia và uống sôcôla sữa. Chín giờ anh ta sẽ tắt đèn và một tiếng sau sẽ ngủ giấc ngủ của đứa trẻ vô tư cho đến sáng. Và sáng ra khi tỉnh dậy anh sẽ cảm thấy vô cùng do dự và sảng khoái.
- Thôi đi! – Nàng rít lên.
- Anh cần nói nốt với em. Em đã làm đứt mất mấy sợi dây. Bây giờ anh không thể dậy được. Nếu các bác sĩ đến, thế nào rồi họ cũng hiểu ra mọi chuyện. Anh chưa được hoàn chỉnh. Anh khá tốt, nhưng chưa hoàn hảo. Ôi, Marta, anh không muốn làm tổn thương trái tim em. Hãy tin anh, anh chỉ muốn em hạnh phúc. Vì thế nên anh đã hết sức cẩn thận khi rời bỏ em. Anh đã phải bỏ ra mười lăm ngàn đô la để đặt làm gã người giả này, làm sao để hắn phải hoàn thiện trong mọi quan hệ và từng chi tiết. Mà những chi tiết ấy thì rất nhiều. Chẳng hạn như nước bọt. Đó là một sai lầm tai hại. Chính nó đã khiến em nghi ngờ và em đã đoán ra. Nhưng em cần biết là anh rất yêu em.
Nàng cảm thấy đôi chân như sắp khuỵu, nàng như muốn ngã hoặc sắp phát điên. Phải ngăn anh ta lại.
- Rồi khi anh thấy nhiều phụ nữ khác cũng yêu anh, - Anh ta thì thầm nói tiếp, mắt vẫn mở to, - anh buộc phải đặt làm thêm nhiều người giả nữa cho họ. Những cô gái đáng thương, họ cũng yêu anh. Và chúng ta sẽ không nói cho họ biết chứ, được không. Marta? Hãy hứa với anh là em sẽ không nói gì cả đi. Anh mệt mỏi quá rồi, anh chỉ cần nghỉ ngơi, đọc sách, uống sữa và ngủ nhiều hơn. Em sẽ không gọi điện cho họ và sẽ giữ kín cả điều bí mật này chứ?
- Suốt một năm qua em đã sống cô đơn một mình, đêm nào cũng một mình. – Nàng lẩm bẩm trong miệng, cảm thấy người lạnh từ bên trong. Em đã nói chuyện với một gã người máy khuyết tật . Em yêu một gã đàn ông ảo! Em đã luôn cô đơn, trong khi có thể sống với một người đàn ông thực!
- Anh vẫn có thể yêu em Marta!
- Trời ơi! – Nàng hét lên và vớ lấy cái búa.
- Đừng, Marta!
Nàng đập tới tấp vào đầu, vào ngực, vào chân tay của gã người máy. Chiếc búa tiếp tục giáng vào đầu gã cho đến khi cái lõi thép lộ ra dưới lớp da bị rách và bất ngờ một búi dây điện bật toé lên như một chùm tia nước. Và những chiếc bánh xe bằng đồng văng ra khắp phòng.
- Anh yêu em, đôi môi gã vẫn thì thào.
Nàng lại lấy búa đập vào đó và từ miệng gã bật ra cái lưỡi. Đôi mắt thuỷ tinh cũng văng xuống sàn nhà. Như một người điên, nàng cứ thế đập búa vào cái cơ thể ban nãy còn là Leonard, cho đến khi nó tan ra thành từng mảnh của một đồ chơi điện tử.
Trong bếp có mấy cái hộp các tông cũ. Nàng nhét tất cả những cái búi dây, bánh xe, răng cưa, và những mảnh sắt vụn vào đó rồi lấy băng keo dán lại… Mười phút sau một chú bé con do nàng gọi đến đã chờ dưới nhà.
- Em hãy mang thùng đồ này đến gửi cho ngài Leonard, ở nhà Mười bảy phố Elm Drive – nàng bảo rồi đẩy chú ta ra cửa. – Mang ngay tối nay. Hãy đánh thức ông ta dậy và làm cho ông ta mừng vì món quá bất ngờ của Marta.
- Hộp quà của bà Marta. – Cậu bé liên lạc nhắc lại.
Khi cánh cửa đóng, nàng ngồi phịch xuống đi văng, tay vẫn cầm khẩu súng, vừa quay nó vừa lắng nghe tiếng gì đó.
Âm thanh cuối cùng nàng nghe thấy trong đời là tiếng những hộp các tông được kéo lê xuống dưới nhà, tiếng lanh canh của những bánh xe sắt, những mớ dây điện và vào nhau đang mỗi lục một nhỏ dần.
(Thu Hà dịch)

Xem tiếp
Huyền Trang
05-04-06, 13:20
Truyện mới đây:

Aleksandr Lazarevich (Nga)

Chiếc mặt nạ thần

Ngày xửa ngày xưa, tại một vương quốc nọ có một chàng chuyên gia còn rất trẻ, làm việc với đồng lương 115 rúp một tháng. Chàng không hài lòng với cuộc sống của mình. Thậm chí không phải vì đồng lương ít ỏi, mà chỉ vì chàng còn quá trẻ hơn tuổi mình. Chính vì những lý do đó mà những vị đứng tuổi, những bậc chú bác trông rất bệ vệ đĩnh đạc, đều coi chàng là “con nít miệng còn hơi sữa”, và không bao giờ đối xử một cách nghiêm túc với chàng và với những ý tưởng của chàng. Mà những ý tưởng thiên tài của chàng thì nhiều hơn cả những ý tưởng khác của cả Viện nghiên cứu cộng lại. Chàng càng đề xuất nhiều ý tưởng bao nhiêu thì người ta càng chế giễu chàng bấy nhiê, người ta càng chế giễu bao nhiêu thì chàng càng tức giận bấy nhiêu; càng tức giận bao nhiêu thì chàng trình bày ý tưởng của mình càng rối rắm bấy nhiêu; chàng trình bày ý tưởng rối rắm bao nhiêu thì càng bị giễu cợt bấy nhiêu. Song tức nhất là mọi người đều gọi chàng là Stepka, mặc dù trong chứng minh thư tên chàng là Stepan Stepanych.

Thế rồi một hôm lãnh đạo của Stepka không còn kiên nhẫn được nữa và quyết định phải “tiêu diệt” chàng, song không biết vì không tìm thấy trong đi bộ Luật điều khoản để có thể đuổi việc chàng ngay lập tức, hay vì lười không muốn tìm, nhưng họ đã nghĩ ra một cách khôn ngoan để làm việc đo. Họ cho gọi Stepka lên và nói.

Chúng tôi quyết định đề bạt cậu làm trưởng phòng thí nghịêm, vì trong viện ta cậu là một thiên tài, vả lại người ta cứ hay phê bình chúng tôi là không bao giờ cân nhắc các cán bộ trẻ. Hơn nữa với mức lương như hiện nay cậu cũng khó lấy được vợ. Đấy trên báo văn học người ta đã viết rằng với rúp thì anh không thể lập gia đình được. Vậy thì phòng thí nghiệm đấy, đấy cậu hãy đi mà lãnh đạo!

Song lúc đầu Stepka không làm được gì đặc biệt. Những người dưới quyền chàng đón tiếp chàng một cách lạnh nhạt, họ nói:
Này , cậu bé, đừng có hoắng vội. Hãy chờ cho miệng hết mùi sữa đã.

Rồi tất cả bỏ đi mỗi người một nơi: Người thì hút thuốc, người thì nói chuyện tiếu lâm, người thì chạy sang cửa hàng bên kia đường để xếp hàng. Còn một trong những nhân viên đứng tuổi thậm chí không biết đi hướng nào.

Cứ thế trôi qua một số ngày, và khi Lãnh đạo Viện đang bắt đầu chuẩn bị thảo quyết định sa thải Stepka với lý do không đảm đương được chức vụ, thì bỗng sảy ra một chuyện không thể ngờ và không thể tin được: Stepka gặp một người có phép lạ.

Chuyện xảy ra như thế này:
Huyền Trang
05-04-06, 13:22
Vào một buổi chiều, khi tan giờ làm việc Stepka trở về nhà trên một chiếc xe buýt chật ních người. Ngày hôm ấy các nhân viên dưới quyền chàng khủng bố chàng một cách rất độc: Họ bắt chàng phải đứng dậy cúi đầu chào mỗi khi có người lớn tuổi bước vào phòng… Và lúc này trong ô tô buýt có một người đàn ông có tuổi đang mỏi mệt đứng cạnh ghế của Stepka và thở nặng nhọc. Tâm trạng Stepka đã quá căng thẳng, chàng không chịu được nữa. Chàng đứng bật dậy và với vẻ diễu cợt không cần che đậy, nói:

Xin ông làm ơn ngồi xuống đây hộ!
Người đàn ông ngạc nhiên, nhưng vẫn ngồi xuống.
Khi Stepka xuống xe, chàng nhận ra người đàn ông có tuổi đang đứng cạnh chàng.

Sau khi chuyện trò một lúc Stepka thổ lộ với ông ta những nỗi khổ của mình.
- Có thể cậu không tin tôi . Người có tuổi nói: - Nhưng tôi là người có phép màu, và tôi có thể giúp cậu. Chỉ cần cậu cho tôi biết cái mặt nạ phòng hơi độc của cậu số bao nhiêu?

Sửng sốt trước những lời nghe được Stepka im lặng và nghĩ: “ Hay là ông ta bị động kinh”.
Trong khi đó người đàn ông mở cặp, lục lọi trong đó rôi lôi ra một vật gì đó kêu nhép nhép.

- Đây, cậu hãy thử mà xem!. Rồi vị phù thuỷ chụp đánh soạt một cái vào đầu Stepka cái vật ông ta vừa lôi ra trong cặp. – Không bị bóp hai bên thái dương chứ ? Còn má? Còn phía trên trán? Hãy ngắm đi! Vị phù thuỷ chìa cho Stepka cái gương.

Hình ảnh Stepka trong gương làm chàng hết sức kinh ngạc. Không biết tự nhiên ở đâu trên mặt chàng xuất hiện nhiều nếp nhăn như vậy. Nhưng nếp nhăn trên trán làm cho khuôn mặt chàng cos vẻ thâm thuý, những nếp nhăn trên miệng nói lên tính cách cứng rắn và cương quyết, những nếp nhăn quanh mắt chứng tỏ sự am hiểu sâu sắc cuộc sống và con người. Cái căm thứ hai nói lên một người đúng mực lương thiện, hai quầng mắt chứng tỏ sức khỏe anh ta không còn như hồi còn trẻ, còn mảng đầu hói rộng, bóng nhẫy, rất đẹp, được viền bởi dải tóc bạc thì không cần phải bình luận thêm gì nữa.

Đó không còn là khuôn mặt của Stepka nữa, mà là của Stepan Stepanych, người mà sau bốn mươi năm nữa Stepka mới có thể trở thành được.
- Thế nào, hoàn toàn giống vẻ ngoài của vị lãnh đạo chưa? Vị phù thuỷ nói. – Còn đây là thiết bị cộng hưởng – dùng cho giọng nói của thủ trưởng – Rồi ấn vào mồm Stepka một vật gì đó… Được rồi, bây giờ cậu thử nói câu gì đó xem nào.

- Alô! – Stepka nói, và lập tức ngồi thụp xuống vì sợ: Đó đúng là giọng nói của một vị lãnh đạo, cái giọng nói mà nghe thấy nó nhân viên lơ là chỉ muốn rúm người lại và chui vào trong ngăn kéo bàn.
- Tạm biệt, chàng trai, - Vị phù thuỷ nói. – Tôi đã cho cậu món quà thần kỳ, tôi đã cho cậu tuổi già, để trả ơn cậu đã nhường ghế cho tôi trên xe buýt. Đừng trách tôi, trong cái chuyện cổ tích bao giờ cũng vậy: Hởu quả hoàn toàn không tương xứng với nguyên nhân gây ra nó. Chẳng hạn mũi tên của chàng hoàng tử rơi xuống đầm lầy – có vẻ như chỉ là chuyện nhỏ, thế nhưng chàng đã phải cưới con ếch làm vợ… Thôi, tôi lại tào lao với cậu rồi. Tạm biệt! – Vị phù thuỷ đưa tay lên mặt mình, một tiếng soạt của cao su vang lên, và Stepka ngạc nhiên nhận ra vị phù thuỷ hoàn toàn không phải là ông già, mà thậm trí còn khá trẻ, mới chỉ khoảng ba mươi. Giơ cái mặt nạ cao su lên vẫy, xong ông ta lại chụp vào mặt và biến đi sau góc phố…

Sáng hôm sau ở cơ quan không ai nhận ra Stepka trong bộ mặt mới, còn khi nhận ra thì họ rất sợ hãi, thậm chí còn định gọi xe cấp cứu để đưa ngay Stepka vào bệnh viện. Nhưng giọng nói của xếp đã khiến bàn tay đang quay số phải dừng lại. ý thức được sức mạnh thôi miên của giọng nói mới và vẻ ngoài mới của mình. Stepan Stepanych (ngay lập tức mọi người đều gọi Stepka như thế) liền trình bày với giọng nói rất tự tin về kế hoạch công tác của Phòng. Các công nhân viên trong phòng bị chấn động bởi những ý tưởng sâu sắc và mới mẻ của sếp, ngồi im lặng như bị bùa mê, và sau khi sếp nói song thì vỗ tay hoan nghênh như sấm.

Rồi công việc bắt đầu sôi động. Bị lôi cuốn bởi nhiẹt tình trẻ trung của vị sếp mà bề ngoài không còn là trẻ các cán bộ nhân viên trong phòng làm việc không tiếc sức mình. Stepan Stepanych ngay lập tức trở nên có uy tín trong giới khoa học, và vì toàn bộ vác công việc đó đã được phong hàm tiến sĩ khoa học. Còn khi công việc của phòng có kết quả, chàng đã được tặng gỉa thưởng nhà nước, được bầu vào viện hàn lâm và được bổ nhiệm làm Viện trưởng. Chàng đã đảm đương công việc lãnh đạo một cách xuất sắc, bởi vì cái vẻ ngoài đáng kinh tự nó đã khiến mọi người phải kính nể, còn mệnh lệnh được nói ra bởi uy quyền của sếp đương nhiên không thể không thi hành. Nhờ cái mặt nạ do Phù thuỷ tặng Stepan Stepanch đã đạt được tất cả, vinh quanh, địa vị, tiền bạc.

Lúc đầu, mỗi khi về nhà, chàng lại tháo mặt nạ ra, sau vì đã quá quen nên chàng không hoàn toàn không để ý đến nó nữa. Cuối cùng chàng phát hiện ra rằng thậm chí cứ để nguyên mặt nạ vẫn hoàn toàn có thể rửa mặt được, và bây giờ kể từ khi đi ngủ chàng cũng không tháo nó ra. Chỉ có mang mặt nạ như thế vợ chàng mới nhận ra chàng, người vợ đã lấy chàng vì tính toán.

Mọi thứ Stepan Stepanych đều có đủ, chỉ có một thức chàng không có đó là tình yêu thực sự. Nhưng cuối cùng điều đó gần như cũng sắp đến với chàng. Chàng đã gặp được một cô gái trẻ đẹp, như thiên thần. Vậy là chàng đưa cô ta đến một khách sạn cực kỳ sang trọng đặt những món ăn ngon và đắt tiền nhất, cầm tay cô ta và nói những lời thích hợp.

- Stepan Stepanych! Ông không thấy xấu hổ sao? Vì ông là một ông già! Cô gái đẹp như thiên thần không chịu được kêu lên.
- Ông già, tôi là ông già? Stepan cười phá - Bây giờ cô sẽ thấy tôi là một ông già như thế nào?
Huyền Trang
05-04-06, 13:23
Chàng sờ tay tìm mép của cái mặt nạ, lột phắt nó ra. Như cảm thấy trước hiệu quả, chàng nhìn người bạn đường của mình. Nàng ngồi mà đôi mắt trợn tròn, không biết vì sợ hay vì ngạc nhiên. Bỗng, không một lời, nàng đứng phắt dậy và cắm đầu chạy…

Khi đuổi kịp nàng ở tiền sảnh bỗng đụng phải một ông già gầy còm xấu xí, đầu hói nhẵn, cái miệng hoắc ra không còn cái răng nào. Chàng bất giác tránh sang một bên để nhường lối cho ông già , nhưng ông già cũng làm hệt như chàng, thành thử họ lại đứng ngay trước mặt nhau, mũi chạm mũi, mỗi người cầm trong tay …

- Đây là cái gương… đây là bức tường gương … Đây là mình… Trời ơi, chả lẽ là mình đây ư?

- Cầm cái mặt nạ trong bàn tay giơ ra xa , cả hai đều ngắm nó bằng đôi mắt viễn thị.
-Những cái răng làm giả như răng của người già , cả những chiếc răng vàng lắp thêm vào, đều dính lại ở cái mặt nạ. Còn trong miệng… Chàng dùng lưỡi đưa qua đưa lại trên lợi – trong miệng không còn lại cái gì.

Các ý nghĩ trở nên lẫn lộn.
- Bây giờ là năm bao nhiêu nhỉ?

Người gác khách sạn, dù không quen với loại câu hỏi như thế, vẫn điềm tĩnh trả lời.
- Người gác khách sạn, dù không quen với loại câu hỏi như thế vẫn điềm tĩnh trả lời.
- Thảo nào! Hơn năm mươi năm đã trôi qua kể từ ngày gã phù thuỷ cho mình cái mặt nạ! – Một tiếng thét giận dữ và tuyệt vọng bật ra từ lồng ngực chàng: - Gã phù thuỷ! Ngươi ở đâu, gã phù thuỷ? Hãy trả lại tuổi trẻ cho cho ta, ngươi có nghe thấy không?
Ngươi đã ăn cắp tuổi trẻ của ta nghe thấy không? Hãy trả lại nó cho ta!

Gã phù thuỷ!
- Không việc gì phải la hét như thế, ta nghe thấy rồi, ơn chúa ta vẫn chưa bị điếc, - Gã phủ thuỷ đột ngột hiện ra trong gương từ sau lưng Stepan Stepanych nói, Stepan Stepanych quay lại gã phù thủy đứng cạnh chàng , vẫn với cái cặp ấy, nhưng trên mặt nhiều nếp nhăn hơn, và chúng có vẻ là những nếp nhăn thật, chứ không phải là những nếp nhăn trên trán mặt nạ. – Thế thật ra cậu có điều gì muốn phàn nàn với tôi? Cái mặt nạ đã mang lại cho cậu tất cả những gì mà con người có thể mơ ước.

- Cái mặt nạ này đã cho tôi tất cả, nhưng nó đã lấy đi của tôi cái quan trọng nhất, nó đã lấy đi của tôi tuổi trẻ! Tôi không cần gì hết: cả tiền tài, lần danh vọng, tôi chỉ muốn ông chả tuổi trẻ cho tôi!

-Tuổi trẻ ư? Gã phù thủy chếch môi cười. – Thế cậu không muốn trở lại thời thơ ấu à?
-Có thể được à? - Stepan Stepanych háo hức hỏi. – Suốt thời thơ ấu lúc nào tôi cũng chỉ mơ ước được chóng trở thành người lớn hơn, nên đã không kịp tận hưởng thời thơ ấu một cách thực sự! Vậy ông hãy cho tôi trở lại thời thơ ấu đi!

Gã phù thuỷ thở dài, chếch môi cười càng méo xệch hơn trước, lấy trong cặp ra cái thước dây của thợ may rồi bắt đầu đo cái đầu hói như quả địa cầu của Stepan Stepanych. Sau khi xem cái đầu dài bao nhiêu centimet , rộng bao nhiêu centimet, gã dùng bút chì đen đánh dấu trên trán hói một điểm với những toạ độ cần thiết, sau đó lôi từ trong cặp ra một cái búa con, nhưng khá nặng, rôi đập một cái chính xác vào chỗ đã định. Stepan Stepanych đứng bất động một vài gây, sau đó mỉm cười một cách ngớ ngẩn rồi bỏ đi…

Ngày hôm sau các nhân viên của Viện nghiên cứu biết tin vị giám đốc kính yêu của họ bị rơi vào thời trẻ thơ, và do nguyên nhân nhân bị lão suy của tuổi già, đã được gửi tới nhà dưỡng lão. Khi cậu ta nói với các cô hộ lý: “Măm- măm”, người ta lại dùng thìa xúc cho cậu ăn và lấy giấy ăn lau nước dãi cho cậu…

Thế là hết chuyện cổ tích.


Tiếp theo :

Charrles beaumont (Mỹ)

Nửa đêm của nhà phù thuỷ
firefly
07-04-06, 12:56
Osin nhà bác type chậm quá đấy. Mỗi tuần són ra một hai chuyện, đọc không bõ. Mệt lắm. Em đi vào thư viện ở đây còn nhiều chuyện của Việt nam hơn.
Huyền Trang
07-04-06, 17:20
Xorry đom đóm, sắp tiếp tục rồi, hị hị.

Mà bé phát biểu cảm tưởng tí đi. Đọc xong không thấy sợ à? Sau mỗi chiện, có rút ra bài học nào không? Có thích thể loại này không?
Huyền Trang
07-04-06, 17:38
Charrles beaumont (Mỹ)

Nửa đêm của nhà phù thuỷ

Nghe thấy tiếng kêu, Karadi dừng lai. Những ngón tay lạnh lẽo bóp chặp lấy tim lão. Cái chết đang đến gần, và lão hiểu rằng mình đã thua. Nhưng tiếng kêu cứ to dần, hai màng nhĩ của lão như bị hàng trăm mũi kim đâm vào. Lão cố hết sức bắt mình phải ngoái đầu lại.

- Đồ chết tiệt! – Lão thở phào.

Hoa ra lũ chim. Một đôi quan đang giành nhau chỗ đậu trên nóc cái chòi điện thoại… Làm sao lại có thể nhầm tiếng quạ kêu với tiếng người được nhỉ? Lão tự rủa thầm rồi lấy tay lau mồ hôi trán. Tại sao lão lại sợ đến thế? Trong khi kẻ sợ hãi là lão Farrou chứ, nhưng lão già ngu ngốc vẫn chưa đoán ra chuyện gì.

Một trong hai con quạ bay vù lên, lông rơi lả tả, rồ biến mất. Karrnadi tiếp tục đi trên vỉa hè. Cái điềm gở không làm lão lo lắng: trong suốt cuộc đời lão, mà kéo dài hàng ba bốn trăm năm nay, Simon Karnadi đã từng lôi biết bao xác chết từ dưới mồ dậy, đã từng biến bao thỏi chì thành thỏi vàng, đã từng đến thăm cả mặt trăng, song bản chất của lão vẫn là một kẻ đa nghi. Những sự việc mà lão không hiểu, hay ngược lại, hiểu quá rõ, đều khiến lão không tin. Những cách giải thích các biểu tượng thật là vớ vẩn, nhưng cái bệnh tâm thần còn vớ vẩn hơn. Lời ám chỉ đầy xúc phạm về căn bệnh tâm thần mà lão Farrou đưa ra trong lúc nói chuyện đã làm tràn ly kiên nhẫn của lão.

Bước đi trong những ngõ hẻm tối tăm Karnadi nhớ lại những chi tiết của cuộc nói chuyện gần đây. Những mảnh báo cũ cùng các thứ rác rưởi lạo xạo dưới gót dày của lão, va khi nhớ lại nét mặt nham hiểm cùng giọng noii ngọt sớt của lão ta, máu trong huyết quản lão lại sôi lên…

- Simon, ông nhất định phải đến bác sĩ tâm thần giỏi mà khám bệnh tôi nói chuyện nghiêm túc đấy. Cái bệnh hoang tưởng lúc nào cũng nghĩ mình bị theo dõi của ông khiên tôi thấy lo cho ông.

Đó không phải là hoang tưởng. Mà thực sự là đang bị theo dõi và đó là bàn tay của ông.

- Đừng nói điều gì ngu ngốc, Simon. Hãy tỉnh táo một chút. Tôi theo dõi ông để làm gì, tôi được lợi lộc gì trong chuyện đó? Tôi đã có tất cả mọi thứ mà người ta có thể mong ước: Giàu sang, bất tử, quyền lực, tôi còn mong muốn gì nữa?

- Sự độc quyền. Farrou ạ. Và danh tiếng. Ngoài tôi và ông ra trên Trái đất này không còn lại một pháp thuật nào. Nhưng đối với ông thì dù chỉ còn một người cạnh tranh cũng là quá nhiều. Lòng ghen tức đen tối gặm nhấm ông. Giá tôi yếu hơn ông thì có lẽ ông đã không thấy khó chịu đến thế; ông là người mạnh hơn trong số hai chúng ta. Nhưng sức mạnh của ông và của tôi bằng nhau, và ông không chịu được điều.

- Đủ rồi Simon. Ông định nói về việc gì ?
- Việc gì à? Tối qua tôi suýt bị một chiếc ô tô cán chết, thì hôm nay thì suýt bị rơi xuống một cái giếng không có nắp. Chả lẽ đó là ngẫu nhiên hay sao? Ông Farrou?

- Tất nhiên! Tại ông không tin tôi, ông bạn thân mến? Nếu quả thật tôi muốn thanh toán ông lẽ nào tôi lại hành động một cách thô bạo như thế?

- Tôi không biết…

- Hãy tin tôi, Simon, ông cần một bác sĩ tâm thần giỏi. Sức mạnh pháp thuật không thể giúp chúng ta tránh được những điểm yếu của con người đâu, ông hãy nhớ điều đó: Tôi có một ông bác sĩ quen có thể tin cậy được . Tôi sẽ gửi cho ông địa chỉ của ông ta…

Ngày hôm sau bức thư được gửi đến. Không có một địa chỉ nào cả.

Karnadi rút trong túi ra chiếc phong bì và giận dữ nhìn chăm chú vào những dòng chữ. Đó là một mảnh giấy dầu không có gì đặc biệt, với dòng chữ ma thuật viết chéo trông rất lạ. Sức phá huỷ ẩn chứa trong những cái góc cạnh này mạnh gấp hàng tỉ lần so với toàn bộ những quả bôm chó trên hành tinh cộng lại.

- Lão Farou khốn kiếp! – Karnadi thốt lên với nụ cười nhạt trên môi.
Huyền Trang
07-04-06, 17:46
Trong một khoảnh khắc nào đó khả năng hành động của lão tự nhiên bị tê liệt đi vì sợ hãi. Những dòng chữ ma thuật kia cho lão thời hạn ba ngày, và lão cảm thấy bất lực, không thể thoát khỏi sức mạnh của nó. Tay Farou này biết tránh được những âm mưu như vậy: Hắn không bao giờ nhận điện tín, thư từ, cũng không bao giờ có phản ứng trước tếng kêu như “cháy, cháy!”. Hắn không bao giờ động đến các tờ báo và cũng không bao giờ ra khỏi nhà. Trong khi đó cái thời hạn ấn định đang đến gần từng giờ. Bỗng trong đầu Karnadi loé lên một ý tưởng lần này thì lão Farvou kia khó mà trách được.

Theo những bậc thang ọp ẹp hôi thối. Lên tầng hai một ngôi nhà, đẩy cánh cửa kêu rin rít.Sau màn khói thuốc lá, một người đàn ông thấp lùn với cái cằm và đôi mắt ti hí sắc sảo đang nhìn lão.

- Ngài Bryan?
- Uhu!
- Tôi là Karnadi. Tôi đã gọi điện cho ngài.
- Uhu!
- Chúng ta sẽ không cần chơi trò mèo vờn chuột làm gì. Ngài Bryan, tôi nghe nói ngài là một trong những thám tử giỏi nhất của bang… Trong số những nhà thực thi pháp luật không ai có thể sánh được với ngài. Nếu đúng vậy thì ngài có cơ hội có thể kiếm được cả một gia sản lớn chỉ trong vài giờ đồng hồ… còn nếu không thì chúng ta sẽ mất thời gian vô ích.

Ông béo lùn nhún vai, nheo mắt, rồi lại nhả tiếp một đám khói.
- Ông bạn thích nói thẳng thì tôi cũng nói thẳng. Trong cái nghề của tôi những kẻ bất tài ít khi trụ được một phần tư thế kỷ.
- Nói hay lắm! Thế trong cuộc đời hành nghề của ông đã có bao nhiêu trường hợp … e hèm… mà khách hàng từ chối không nhận những giấy tờ ông đưa?
- Không có trường hợp nào!
Karnadi hơi cau mày.
- Nhưng nhiệm vụ hôm nay thuộc loại dễ dàng. – Lão cảnh báo.
- Trong cái nghề của tôi không có nhiệm vụ nào là dễ dàng cả, ông bạn ạ. Mỗi một con chó đều cố đóng xập cửa ngay trước mũi tôi, - ông ta cười khùng khục.- Nhưng tôi có đủ mánh khoé để đối phó với tất cả. Và cuối cùng chúng phải nhận những gì chúng được nhận.

Karanadi xoa xoa bàn tay với vẻ hài lòng.
- Tuyệt lắm, nghĩa là ông bằng lòng làm việc cho tôi?
- Tôi sẵn sàng làm việc cho bất cứ ai, và bất cứ lúc nào.
- Tốt. Chỉ còn một chi tiết. Thưa ông Bryan. Mảnh giấy phải được đưa ngay cho người nhận trong đêm nay, không được chậm hơn mười hai giờ đêm. Đó là điều kiện chủ yếu của bản giao kèo. Ông làm được chứ?

Bryan nhún vai một cách thờ ơ.
Huyền Trang
07-04-06, 18:13
Không rời mắt khỏi khuôn mặt của ông ta. Karanadi đặt lên mặt bàn phủ kính một sấp giấy bạc loại một trăm đô la.

- Ông làm được chứ? Lão nhắc lại câu hỏi.
Gã lùn đăm chiêu liếc nhìn sấp giấy bạc, thở dài một tiếng rồi úp bàn tay lên đó.
- Ông đưa mảnh giấy của ông đây.

Liếc nhìn lại lần cuối dòng chữ bùa chú, Karnadi nhét mẩu giấy dầu vào phong bì có ghi địa chỉ của Farrou rồi đưa tay cho thám tử.
- Lão ta chốn ở nhà, - Lão nói - Tôi sẽ đợi ông ở đây.

Bryan im lặng gật đầu rồi bước ra khỏi buồng.

Ngả lưng xuống chiếc ghế bành đã lung lay vì cũ. Karnadi thầm khấn những con quỷ của Vòng Ngoài, sau đó đến những con quỷ của Vòng Trong và cuối cùng đến Đấng Trị vì Bóng đêm. Sau đó lão đứng dậy, đi ra phía cửa sổ, kéo tấm màn che và nhìn lên mặt trăng đang đứng im như con mắt của người khổng lồ.

Đã chín giờ tối. Rồi mười giờ. Đến mười một giờ thì bỗng có một dòng mồ hôi lạnh chảy dọc theo sống lưng lão. Lão nắm chặt hai tay, sải từng bước đều đi đi lại lại trong gian phòng, thỉnh thoảng lại ngước nhìn lên mặt trăng… Cánh cửa bỗng mở, và viên thám tử bước vào.

Gã lùn cười khẩy:

- Tôi nhớ hình như ban nãy ông bảo việc này là khó khăn.
- Thế chả lẽ … không đúng như vậy?
- Không hề! Lão ta cầm cự được khoảng một tiếng đồng hồ. Nhưng khi tôi réo chửi hắn lần thứ sáu thì lão chịu thua, phải ra mở cửa.

Karnadi vừa cảm thấy nhẹ nhõm lại vừa cảm thấy lo sợ. Lần đầu tiên trong suốt bốn năm trời nhận xét coi thường khả năng trí tuệ của lão do Farrou nói ra không làm lão tức thấy giận . Lão già ngu ngốc đã bị chộp bất ngờ như đứa trẻ con. Thuê một tay thám tử gửi lá thư như bùa chú- Làm sao có thể nghĩ ra điều gì đơn giản hơn và thiên tài hơn? Lão liếc mắt nhìn mặt trăng đang treo lơ lửng như chiếc đĩa khổng lồ trên đầu rồi cầm lấy tay nắm cửa.
- Xin chờ một phút, Ông Karnadi.
Krnadi quay lại.
- Còn việc gì nữa?
Viên thám tử mỉm cười rồi bằng một động tác nhanh nhẹn dúi vào tay lão phù thủy chiếc phong bì.
- Ông quên không ký nhận.
-
A- a … Karnadi gật đầu, bước qua bậu cửa, bỗng nhiên quả tim lão như đông cứng lại trong lồng ngực. Sau khi xé chiếc phong bì lão kinh hãi nhìn vào bên trong .

- Tôi đã nói với ông rồi. - Bryan lạnh lùng nhún vai. - Tôi làm viẹc cho bất kỳ ai và bất kỳ lúc nào.

Ngoài cửa sổ mặt trăng cau có báo một điềm gở.

(to be continued)
firefly
08-04-06, 13:37
Truyện này sao đã sợ được chị. Em thấy nó nửa giống như kiểu science fiction nửa giống chuyện đêm trắng. Em không thích science fiction lắm (kiểu như mấy tập foundation của bác đọc hơi nhức đầu nhức đầu).
Phuongdong
21-04-06, 17:44
Trong cuộc sống ngày nay, xin đừng quên rằng còn tồn tại lòng nhân ái. Đây là một câu chuyện có thật, chúng tôi gọi là "Câu chuyện bát mì". Chuyện xảy ra cách đây năm mươi năm vào ngày 31-12, một ngày cuối năm tại quán mì Bắc Hải Đình, đường Trát Hoảng, Nhật Bản.

Đêm giao thừa, ăn mì sợi đón năm mới là phong tục tập quán của người Nhật, cho nên đến ngày đó công việc làm ăn của quán mì rất phát đạt. Ngày thường, đến chạng vạng tối trên đường phố hãy còn tấp nập ồn ào nhưng vào ngày này mọi người đều lo về nhà sớm hơn một chút để kịp đón năm mới.

Vì vậy đường phố trong phút chốc đã trở nên vắng vẻ. Ông chủ Bắc Hải Đình là một người thật thà chất phác, còn bà chủ là một người nhiệt tình, tiếp đãi khách như người thân. Đêm giao thừa, khi bà chủ định đóng cửa thì cánh cửa bị mở ra nhè nhẹ, một người phụ nữ trung niên dẫn theo hai bé trai bước vào.

Đứa nhỏ khoảng sáu tuổi, đứa lớn khoảng 10 tuổi. Hai đứa mặc đồ thể thao giống nhau, còn người phụ nữ mặc cái áo khoác ngoài lỗi thời.

- Xin mời ngồi!

Nghe bà chủ mời, người phụ nữ rụt rè nói:

- Có thể... cho tôi một… bát mì được không?

Phía sau người phụ nữ, hai đứa bé đang nhìn chăm chú.

- Đương nhiên… đương nhiên là được, mời ngồi vào đây.

Bà chủ dắt họ vào bàn số hai, sau đó quay vào bếp gọi to:

- Cho một bát mì.

Ba mẹ con ngồi ăn chung một bát mì trông rất ngon lành, họ vừa ăn vừa trò chuyện khe khẽ với nhau.

- Ngon quá - thằng anh nói.

- Mẹ, mẹ ăn thử đi - thằng em vừa nói vừa gắp mì đưa vào miệng mẹ.

Sau khi ăn xong, người phụ nữ trả một trăm năm mươi đồng. Ba mẹ con cùng khen: “Thật là ngon! Cám ơn!” rồi cúi chào và bước ra khỏi quán.

- Cám ơn các vị! Chúc năm mới vui vẻ - ông bà chủ cùng nói.

Công việc hàng ngày bận rộn, thế mà đã trôi qua một năm. Lại đến ngày 31-12, ngày chuẩn bị đón năm mới. Công việc của Bắc Hải Đình vẫn phát đạt. So với năm ngoái, năm nay có vẻ bận rộn hơn. Hơn mười giờ, bà chủ toan đóng cửa thì cánh cửa lại bị mở ra nhè nhẹ. Bước vào tiệm là một người phụ nữ dẫn theo hai đứa trẻ. Bà chủ nhìn thấy cái áo khoác lỗi thời liền nhớ lại vị khách hàng cuối cùng năm ngoái.

- Có thể… cho tôi một… bát mì được không?

- Đương nhiên… đương nhiên, mời ngồi!

Bà chủ lại đưa họ đến bàn số hai như năm ngoái, vừa nói vọng vào bếp:

- Cho một bát mì.

Ông chủ nghe xong liền nhanh tay cho thêm củi vào bếp trả lời:

- Vâng, một bát mì!

Bà chủ vào trong nói nhỏ với chồng:

- Này ông, mình nấu cho họ ba bát mì được không?

- Không được đâu, nếu mình làm thế chắc họ sẽ không vừa ý.

Ông chủ trả lời thế nhưng lại bỏ nhiều mì vào nồi nước lèo, ông ta cười cười nhìn vợ và thầm nghĩ: “Trông bà bề ngoài khô khan nhưng lòng dạ cũng không đến nỗi nào!”.

Ông làm một tô mì to thơm phức đưa cho bà vợ bưng ra. Ba mẹ con ngồi quanh bát mì vừa ăn vừa thảo luận. Những lời nói của họ đều lọt vào tai hai vợ chồng ông chủ quán.

- Thơm quá! - Năm nay vẫn được đến Bắc Hải Đình ăn mì thật là may mắn quá! - Sang năm nếu được đến đây nữa thì tốt biết mấy!

Ăn xong, trả một trăm năm mươi đồng, ba mẹ con ra khỏi tiệm Bắc Hải Đình.

- Cám ơn các vị! Chúc năm mới vui vẻ!

Nhìn theo bóng dáng ba mẹ con, hai vợ chồng chủ quán thảo luận với nhau một lúc lâu. Đến ngày 31-12 lần thứ ba, công việc làm ăn của Bắc Hải Đình vẫn rất tốt, vợ chồng ông chủ quán bận rộn đến nỗi không có thời gian nói chuyện.
Phuongdong
21-04-06, 17:50
Đến 9g30 tối, cả hai người đều cảm thấy trong lòng có một cảm giác gì đó khó tả. Đến 10 giờ, nhân viên trong tiệm đều đã nhận bao lì xì và ra về. Ông chủ vội vã tháo các tấm bảng trên tường ghi giá tiền của năm nay là “200đ/bát mì” và thay vào đó giá của năm ngoái “150đ/bát mì”. Trên bàn số hai, ba mươi phút trước bà chủ đã đặt một tờ giấy “Đã đặt chỗ”.

Đúng 10g30, ba mẹ con xuất hiện, hình như họ cố chờ khách ra về hết rồi mới đến. Đứa con trai lớn mặc bộ quần áo đồng phục cấp hai, đứa em mặc bộ quần áo của anh, nó hơi rộng một chút, cả hai đứa đều đã lớn rất nhiều.

- Mời vào! Mời vào! - bà chủ nhiệt tình chào đón.

Nhìn thấy khuôn mặt tươi cười của bà chủ, người mẹ chậm rãi nói:

- Làm ơn nấu cho chúng tôi… hai bát mì được không?

- Được chứ, mời ngồi bên này!

Bà chủ lại đưa họ đến bàn số hai, nhanh tay cất tờ giấy “Đã đặt chỗ” đi, sau đó quay vào trong la to: "Hai bát mì”.

- Vâng, hai bát mì. Có ngay.

Ông chủ vừa nói vừa bỏ ba phần mì vào nồi. Ba mẹ con vừa ăn vừa trò chuyện, dáng vẻ rất phấn khởi. Đứng sau bếp, vợ chồng ông chủ cũng cảm nhận được sự vui mừng của ba mẹ con, trong lòng họ cũng cảm thấy vui lây.

- Tiểu Thuần và anh lớn này, hôm nay mẹ muốn cảm ơn các con!

- Cảm ơn chúng con? Tại sao ạ?

- Chuyện là thế này: vụ tai nạn xe hơi của bố các con đã làm cho tám người bị thương, công ty bảo hiểm chỉ bồi thường một phần, phần còn lại chúng ta phải chịu, vì vậy mấy năm nay mỗi tháng chúng ta đều phải nộp năm mươi ngàn đồng.

- Chuyện đó thì chúng con biết rồi - đứa con lớn trả lời.

Bà chủ đứng bên trong không dám động đậy để lắng nghe.

- Lẽ ra phải đến tháng ba năm sau chúng ta mới nộp hết nhưng năm nay mẹ đã nộp xong cả rồi!

- Hả, mẹ nói thật đấy chứ?

- Ừ, mẹ nói thật. Bởi vì anh lớn nhận trách nhiệm đi đưa báo, còn Tiểu Thuần giúp mẹ đi chợ nấu cơm làm mẹ có thể yên tâm làm việc, công ty đã phát cho mẹ một tháng lương đặc biệt, vì vậy số tiền chúng ta còn thiếu mẹ đã nộp hết rồi.

- Mẹ ơi! Anh ơi! Thật là tốt quá, nhưng sau này mẹ cứ để con tiếp tục nấu cơm nhé.

- Con cũng tiếp tục đi đưa báo. Tiểu Thuần, chúng ta phải cố gắng lên!

- Mẹ cám ơn hai anh em con nhiều!

- Tiểu Thuần và con có một bí mật chưa nói cho mẹ biết. Đó là vào một ngày chủ nhật của tháng mười một, trường của Tiểu Thuần gửi thư mời phụ huynh đến dự một tiết học. Thầy giáo của Tiểu Thuần còn gửi một bức thư đặc biệt cho biết bài văn của Tiểu Thuần đã được chọn làm đại diện cho Bắc Hải đảo đi dự thi văn toàn quốc. Con nghe bạn của Tiểu Thuần nói mới biết nên hôm đó con đã thay mẹ đến dự.

- Có thật thế không? Sau đó ra sao?

- Thầy giáo ra đề bài: “Chí hướng và nguyện vọng của em là gì?”, Tiểu Thuần đã lấy đề tài bát mì để viết và được đọc trước tập thể nữa chứ. Bài văn được viết như sau: “Ba bị tai nạn xe mất đi để lại nhiều gánh nặng. Để gánh vác trách nhiệm này, mẹ phải thức khuya dậy sớm để làm việc”. Đến cả việc hàng ngày con phải đi đưa báo, em cũng viết vào bài nữa. Lại còn: “Vào tối 31-12, ba mẹ con cùng ăn một bát mì rất ngon. Ba người chỉ gọi một tô mì, nhưng hai vợ chồng bác chủ tiệm vẫn cám ơn và còn chúc chúng tôi năm mới vui vẻ nữa. Lời chúc đó đã giúp chúng tôi có dũng khí để sống, khiến cho gánh nặng của ba để lại nhẹ nhàng hơn”. Vì vậy Tiểu Thuần viết rằng nguyện vọng của nó là sau này mở một tiệm mì, trở thành ông chủ tiệm mì lớn nhất ở Nhật Bản, cũng sẽ nói với khách hàng của mình những câu như: “Cố gắng lên! Chúc hạnh phúc! Cám ơn!”.

Đứng sau bếp, hai vợ chồng chủ quán lặng người lắng nghe ba mẹ con nói chuyện mà nước mắt lăn dài.

- Bài văn đọc xong, thầy giáo nói: anh của Tiểu Thuần hôm nay thay mẹ đến dự, mời em lên phát biểu vài lời.

- Thật thế à? Thế lúc đó con nói sao?

- Bởi vì quá bất ngờ nên lúc đầu con không biết phải nói gì cả, con nói: “Cám ơn sự quan tâm và thương yêu của thầy cô đối với Tiểu Thuần. Hàng ngày em con phải đi chợ nấu cơm nên mỗi khi tham gian hoạt động đoàn thể gì đó nó đều phải vội vã về nhà, điều này gây không ít phiền toái cho mọi người. Vừa rồi khi em con đọc bài văn thì trong lòng con cảm thấy sự xấu hổ nhưng đó là sự xấu hổ chân chính. Mấy năm nay mẹ chỉ gọi một bát mì, đó là cả một sự dũng cảm. Anh em chúng con không bao giờ quên được… Anh em con tự hứa sẽ cố gắng hơn nữa, quan tâm chăm sóc mẹ nhiều hơn. Cuối cùng con nhờ các thầy cô quan tâm giúp đỡ cho em con”.

Ba mẹ con nắm tay nhau, vỗ vai động viên nhau, vui vẻ cùng nhau ăn hết tô mì đón năm mới rồi trả 300 đồng, nói câu cám ơn vợ chồng chủ quán, cúi chào và ra về. Nhìn theo ba mẹ con, vợ chồng ông chủ quán nói với theo:

- Cám ơn! Chúc mừng năm mới!
Phuongdong
21-04-06, 17:54
Lại một năm nữa trôi qua. Bắc Hải Đình vào lúc 9g tối, bàn số hai được đặt một tấm giấy “Đã đặt chỗ” nhưng ba mẹ con vẫn không thấy xuất hiện. Năm thứ hai rồi thứ ba, bàn số hai vẫn không có người ngồi. Ba mẹ con vẫn không thấy trở lại. Việc làm ăn của Bắc Hải Đình vẫn như mọi năm, toàn bộ đồ đạc trong tiệm được thay đổi, bàn ghế được thay mới nhưng bàn số hai thì được giữ lại y như cũ.

“Việc này có ý nghĩa như thế nào?”. Nhiều người khách cảm thấy ngạc nhiên khi nhìn thấy cảnh này nên đã hỏi. Ông bà chủ liền kể lại câu chuyện bát mì cho mọi người nghe. Cái bàn cũ kia được đặt ngay chính giữa, đó cũng là một sự hy vọng một ngày nào đó ba vị khách kia sẽ quay trở lại, cái bàn này sẽ dùng để tiếp đón họ.

Bàn số hai “cũ” trở thành “cái bàn hạnh phúc”, mọi người đều muốn thử ngồi vào cái bàn này. Rồi rất nhiều lần 31-12 đã đi qua. Lại một ngày 31-12 đến. Các chủ tiệm lân cận Bắc Hải Đình sau khi đóng cửa đều dắt người nhà đến Bắc Hải Đình ăn mì. Họ vừa ăn vừa chờ tiếng chuông giao thừa vang lên. Sau đó, mọi người đi bái thần, đây là thói quen năm, sáu năm nay.

Hơn 9g30 tối, trước tiên vợ chồng ông chủ tiệm cá đem đến một chậu cá còn sống. Tiếp đó, những người khác đem đến nào là rượu, thức ăn, chẳng mấy chốc đã có khoảng ba, bốn chục người. Mọi người rất vui vẻ. Ai cũng biết lai lịch của bàn số hai.

Không ai nói ra nhưng thâm tâm họ đang mong chờ giây phút đón mừng năm mới. Người thì ăn mì, người thì uống rượu, người bận rộn chuẩn bị thức ăn… Mọi người vừa ăn, vừa trò chuyện, từ chuyện trên trời dưới đất đến chuyện nhà bên có thêm một chú nhóc nữa. Chuyện gì cũng tạo thành một chuỗi câu chuyện vui vẻ. Ở đây ai cũng coi nhau như người nhà.

Đến 10g30, cửa tiệm bỗng nhiên mở ra nhè nhẹ, mọi người trong tiệm liền im bặt và nhìn ra cửa. Hai thanh niên mặc veston, tay cầm áo khoác bước vào, mọi người trong quán thở phào và không khí ồn ào náo nhiệt trở lại.

Bà chủ định ra nói lời xin lỗi khách vì quán đã hết chỗ thì đúng lúc đó một người phụ nữ ăn mặc hợp thời trang bước vào, đứng giữa hai thanh niên. Mọi người trong tiệm dường như nín thở khi nghe người phụ nữ ấy nói chầm chậm:

- Làm ơn… làm ơn cho chúng tôi ba bát mì được không?

Gương mặt bà chủ chợt biến sắc. Đã mười mấy năm rồi, hình ảnh bà mẹ trẻ cùng hai đứa con trai chợt hiện về và bây giờ họ đang đứng trước mặt bà đây. Đứng sau bếp, ông chủ như mụ người đi, giơ tay chỉ vào ba người khách, lắp bắp nói:

- Các vị… các vị là…

Một trong hai thanh niên tiếp lời:

- Vâng! Vào ngày cuối năm của mười bốn năm trước đây, ba mẹ con cháu đã gọi một bát mì, nhận được sự khích lệ của bát mì đó, ba mẹ con cháu như có thêm nghị lức để sống. Sau đó, ba mẹ con cháu đã chuyển đến sống ở nhà ông bà ngoại ở Tư Hạ. Năm nay cháu thi đỗ vào trường y, hiện đang thực tập tại khoa nhi của bệnh viện Kinh Đô. Tháng tư năm sau cháu sẽ đến phục vụ tại bệnh viện tổng hợp của Trát Hoảng. Hôm nay, chúng cháu trước là đến chào hỏi bệnh viện, thuận đường ghé thăm mộ của ba chúng cháu. Còn em cháu mơ ước trở thành ông chủ tiệm mì lớn nhất Nhật Bản không thành, hiện đang là nhân viên của Ngân hàng Kinh Đô. Cuối cùng, ý định nung nấy từ bao lâu nay của chúng cháu là hôm nay, ba mẹ con cháu muốn đến chào hỏi hai bác và ăn mì ở Bắc Hải Đình này.

Ông bà chủ quán vừa nghe vừa gật đầu mà nước mắt ướt đẫm mặt. Ông chủ tiệm rau ngồi gần cửa ra vào đang ăn đầy miệng mì, vội vã nhả ra, đứng dậy nói:

- Này, ông bà chủ, sao lại thế này? Không phải là ông bà đã chuẩn bị cả mười năm nay để có ngày gặp mặt này đó sao? Mau tiếp khách đi chứ! Mau lên!

Bà chủ như bừng tỉnh giấc, đập vào vai ông hàng rau, cười nói:

- Ồ phải… Xin mời! Xin mời! Nào bàn số hai cho ba bát mì.

Ông chủ vội vàng lau nước mắt trả lời:

- Có ngay. Ba bát mì.

- o O o -

Thật ra cái mà ông bà chủ tiệm bỏ ra không có gì nhiều lắm, chỉ là vài vắt mì, vài câu nói chân thành mang tính khích lệ, động viên chúc mừng. Với xã hội năng động ngày nay, con người dường như có một chút gì đó lạnh lùng, nhẫn tâm.

Nhưng từ câu chuyện này, tôi đi đến kết luận rằng: chúng ta không nên chịu ảnh hưởng của hoàn cảnh xung quanh, chỉ cần bạn có một chút quan tâm dành cho người khác thì bạn có thể đem đến niềm hạnh phúc cho họ rồi. Chúng ta không nên nhỏ nhoi ích kỷ bởi tôi tin trong mỗi chúng ta đều ẩn chứa một tấm lòng nhân ái. Hãy mở kho tàng ấy ra và thắp sáng nó lên dù chỉ là một chút ánh sáng yếu ớt, nhưng trong đêm đông giá rét thì nó có thể mang lại sự ấm áp cho mọi người.

Câu chuyện này xuất hiện làm xúc động không ít độc giả Nhật Bản. Có người nhận xét rằng: "Đọc xong câu chuyện này không ai không rơi nước mắt". Đây chỉ là lời nhận xét mang tính phóng đại một chút nhưng nó không phải là không thực tế. Quả thật, nhiều người đọc xong câu chuyện đã phải rơi lệ, chính sự quan tâm chân thành và lòng nhân hậu trong câu chuyện đã làm cho họ phải xúc động.
Phuongdong
18-05-06, 14:55
Đã một năm kể từ khi Susan bị mù vì một chẩn đoán sai của bác sĩ, cô đột ngột bị ném vào thế giới của bóng tối, tức giận, tuyệt vọng và mặc cảm. Và tất cả những gì đủ để cô còn bám víu vào cuộc sống là vì bạn trai cô - Mark. Mark là một sĩ quan quân đội. Anh rất yêu Susan, đã nhìn thấy cô tuyệt vọng đến mức nào, anh quyết định giúp Susan lấy lại được sức mạnh và tự lập. Đầu tiên, anh tìm cho cô một công việc dành cho người khiếm thị. Nhưng làm sao cô đến chỗ làm việc được đây? Mark đề nghị đưa cô đến chỗ làm hằng ngày, dù hai người ở hai đầu thành phố. Tuy nhiên sau đó, Mark nhận ra rằng đó không phải là giải pháp. Susan sẽ phải tự mình đi xe buýt, tự đến chỗ làm - đó mới là cách đúng. Nhưng Susan rất nhạy cảm, cô ấy sẽ phản ứng thế nào ?
Đúng như với Mark nghĩ, Susan hết sức hốt hoảng khi nghe tới việc mình phải tự đi xe buýt. "Em bị mù" mà"- Cô phản ứng bằng giọng cay đắng - "Làm sao em biết em sẽ đi đến đâu? Anh bỏ rơi em phải không ?"

Mark rất đau lòng khi nghe những lời đó, nhưng anh biết phải làm gì. Anh hứa sẽ cùng cô đi xe buýt mỗi sáng và mỗi chiều, bao lâu cũng được, cho đến bao giờ cô quen với việc đi xe buýt.

Trong hai tuần liền, Mark trong bộ đồng phục quân đội, đi theo Susan đến nơi làm việc. Anh dạy cô làm sao để sử dụng các giác quan khác, nhất là thính giác, để biết mình đang ở đâu và làm sao để quen với môi trường mới. Anh cũng giúp cô làm quen với những người lái xe buýt, nhờ họ để mắt đến cô, giữ cho cô một chỗ ngồi hằng ngày... Cuối cùng, Susan nói cô có thể tự đi được. Sáng thứ hai, lần đầu tiên, họ đi theo hai hướng khác nhau. Thứ ba, thứ tư, thứ năm... Mỗi ngày Susan đều tự đi xe buýt đến chỗ làm và đón xe buýt đi về. Susan cảm thất rất vui vì cô vẫn tự mình làm được mọi việc.

Thứ hai của 5 tuần sau đó, Susan đón xe buýt đi làm như mọi khi. Khi cô đang đóng tiền mua vé tháng cho người lái xe, bỗng anh lái xe nói: "Tôi thật ghen tị với cô đấy nhé !". Susan không biết có phải anh ta nói với mình không. Nhưng nói cho cùng, có ai mà lại đi ghen với một cô gái mù đang đấu tranh để mà sống chứ? Cô hỏi:
- Sao anh lại ghen với tôi được?
- Vì cô được quan tâm và bảo vệ. Cô quả là hạnh phúc!
- Tôi được bao vệ? Anh nói thế tức là sao?
- Suốt mấy tuần qua, sáng nào tôi cũng thấy một chàng trai mặc đồng phục quân đội lái xe theo, rồi đứng bên kia đường nhìn cô xuống xe. Anh ta nhìn theo đến khi cô đi qua đường an toàn, đi vào nơi cô làm việc và vẫy tay chào cô rồi mới lái xe đi. Cô quả là một người may mắn ! Susan khóc. Vì cô không nhìn thấy Mark nhưng cô cảm thấy Mark ở bên cạnh. Cô là người may mắn vì cô đã nhận được một món quà mà cô không cần phải nhìn thấy tận mắt để tin: món quà của tình yêu có thể mang ánh sáng đến những nơi nhiều bóng tối nhất. Tình yêu đích thực không bao giờ gục ngã.
Huyền Trang
30-05-06, 15:53
Chàng trai và Cô gái


Cô gái và Chàng trai chơi với nhau từ nhỏ, và khi lớn lên một chút, tình bạn của họ chuyển thành tình yêu, nhưng bố mẹ hai bên không đồng ý .
Rồi Chàng trai nhận được một học bổng du học. Sợ tình yêu sẽ ảnh hưởng đến việc học của Chàng trai, bố mẹ cậu tìm đến Cô gái, yêu cầu cô tránh mặt Chàng trai. Nghĩ đến sự nghiệp của Chàng trai nên Cô gái đồng ý . Chàng trai cực kỳ suy sụp. Vài ngày sau, Cô gái nghe chị gái Chàng trai nói rằng cậu đã tới London...

Nhiều tháng trôi qua, Cô gái không nhận được tin gì từ Chàng trai. Đôi khi, không chịu nổi nữa, cô gọi điện cho chị gái Chàng trai để hỏi thăm. Chị Chàng trai nói rằng cậu vẫn khỏe mạnh, học giỏi và đã có bạn gái mới.
Cô gái cảm thấy mọi thứ như đều đảo lộn, dù biết đó là điều tốt nhất của Chàng trai. Cô cố quên Chàng trai, nhưng ko thể. Cô gái trở nên tuyệt vọng, mệt mỏi và hay khóc ...

Một đêm, khi Cô gái đang khóc, thì có tiếng chuông điện thoại. Đầu dây bên kia là tiếng của Chàng trai :
- Cô bé, đừng khóc. Anh sắp về nhà rồi, chờ anh nhé !
Chỉ được có thế, rồi Chàng trai vội vã gác điện thoại . Đêm hôm đó, Cô gái nằm mơ thấy Chàng trai. Họ gặp nhau ở khu công viên trước đây hai người thường đến chơi. Chàng trai nói rằng cậu rất vui được gặp lại Cô gái, rằng cậu không hề có bạn gái mới. Nhưng trước khi Cô gái kịp hỏi gì thì Chàng trai đã biến mất.

Sáng hôm sau, Cô gái vội vã gọi điện cho chị của Chàng trai, kể lại mọi chuyện và hỏi có phải Chàng trai sắp về không .Chị gái Chàng trai chợt òa khóc:
- Xin lỗi em, tất cả là do chị nói dối đấy. Em trai chị đã mất cách đây 6 tháng, nó bị tai nạn ô tô... Nó từng nói là nó không chịu được khi thấy em buồn ..... Chị đã nghĩ là có thể nói dối để em quên nó đi....
Cho dù Cô gái khẳng định một ngàn lần rằng đêm hôm trước, Chàng trai đã thật sự gọi điện về cho cô, thì chị gái Chàng trai vẫn khăng khăng rằng đó chỉ là do cô tưởng tượng và sự thật là Chàng trai đã mất rồi .

Nhưng Cô gái không tin. Cô tin rằng Chàng trai sẽ gọi điện lần nữa. Và đúng như thế, khoảng bằng giờ đêm trước, điện thoại reo. Cô gái nhấc máy ngay lập tức. Lần này, Chàng trai nói nhiều hơn, rằng cậu chưa bao giờ quên Cô gái, rằng cậu không ở cạnh Cô gái được, nhưng họ vẫn có thể nói chuyện qua điện thoại như vậy.

- Anh đã sửa điện thoại rồi à ? - Mẹ Cô gái hỏi bố cô như vậy khi ông vừa bước vào nhà - Em thấy con gái nói chuyện điện thoại với ai đó suốt đêm hôm qua.
- Em làm sao thế ? - Bố Cô gái lắc đầu khó hiểu - Anh đã sửa điện thoại đâu, máy vẫn hỏng mà!

To love somebody, you know, is to believe that he or her would never die
emambo
31-05-06, 10:59
Trong cuộc sống ngày nay, xin đừng quên rằng còn tồn tại lòng nhân ái. Đây là một câu chuyện có thật, chúng tôi gọi là "Câu chuyện bát mì". Chuyện xảy ra cách đây năm mươi năm vào ngày 31-12, một ngày cuối năm tại quán mì Bắc Hải Đình, đường Trát Hoảng, Nhật Bản....Em thích truyện này - dù nó không có vẻ "hiện thực huyền ảo" như tựa đề của post nhỉ. Nhớ là đã đọc nó đâu đó rồi. Có điều tên/địa danh riêng của Nhật trong truyện lại có vẻ lai Tầu lâu quá!
tuyetmuahe
08-06-06, 21:23
Cô vẫy đôi cánh trong suốt, nhẹ nhàng bay khỏi thiên đường. Ánh nắng ban mai ấm áp xuyên qua thân thể trong suốt của cô, không hắt bóng xuống mặt đất. Cô bay qua những cánh đồng lúa xanh ngát, vàng ươm, những bãi biển đầy người, đầy màu sắc và tiếng động, những ngọn núi cao phủ màu xanh ngắt của cây cỏ, những dòng sông màu sắc khác nhau uốn lượn như những dải lụa mềm mại, những thành phố với những con đường thẳng tắp, vuông góc như bàn cờ, đầy những tòa nhà cao tầng, nhìn từ trên cao giống nhau đến không phân biệt được.

Cô bay vòng quanh cuộc sống, lắng nghe tiếng không gian và thời gian lao xao quanh mình. Thỉnh thoảng, cô gặp những thiên thần khác cũng đang dạo chơi trong cuộc sống trần thế giống như cô. Họ chào nhau bằng vũ điệu của những thiên thần, và cười với nhau những nụ cười thiên sứ.

Cơn mưa ập đến thật bất ngờ khi cô đang bay ngang một thành phố. Những hạt mưa xuyên qua thân thể trong suốt của cô, rơi xuống đất không để lại dấu vết. Gió thổi những vạt áo trong veo bay lất phất trong mưa. Cô chẳng bị ướt, cũng chẳng mệt mỏi vì chặng đường vừa đi qua, vì cô là một thiên thần, nhưng thấy mọi người trên mặt đất lao xao chạy vào trú mưa dưới một mái hiên rộng, cô cũng bay theo, xếp cánh đậu trên một chiếc lá. Thân thể trong suốt của cô không có trọng lượng, cô đâu có bị tác động của lực hút trái đất như con người.

Chẳng có ai biết đến sự hiện diện của cô bên cạnh họ, họ nói cười, đùa giỡn, hoặc im lặng nhìn ra cơn mưa. Trời đang ngả dần về chiều. Cơn mưa làm buổi chiều đến sớm hơn.

Cô nhìn vào ngôi nhà nhỏ đang hắt ra ánh sáng vàng ấm áp trong buổi chiều mưa lạnh bằng đôi mắt trong suốt của mình. Căn phòng nhỏ gọn gàng ngăn nắp, có lọ hoa tươi, có những con búp bê bằng pha lê xinh xắn chưng trong tủ kính, có chiếc phong linh treo ở cửa sổ reo lanh canh trong cơn gió nhẹ lùa ngang. Trong gian phòng đó có hai người, một người đàn ông và một người đàn bà. Người đàn ông cao lớn, trắng trẻo, đôi mắt sâu với cái nhìn hun hút. Người đàn bà mảnh mai, xinh đẹp, dáng dấp đài các. Những câu trao đổi giữa họ gay gắt và giận dữ. Cơn mưa lạnh chiều tàn hình như chẳng làm dịu được không gian nóng bỏng trong căn phòng nhỏ chỉ có hai người. Mà không phải, còn một người thứ ba ở đó nữa, một đứa bé trai khoảng bốn năm tuổi, gương mặt giống bố như tạc. Nó ngồi thu mình trong một góc phòng. Cô nhẹ nhàng bay đến cạnh nó. Nó đang khóc, những giọt nước mắt lăn dài trên má nó, nhưng nó chùi đi bằng vai áo và mím chặt môi cố nén những tiếng nức nở. Chẳng ai chú ý đến nó, ngoài cô, nên chắc cũng chẳng ai biết nó đang khóc, ngoài cô.

Cô nhìn vào trái tim người đàn bà. Ở đó đang đỏ rực cơn giận dữ và hờn ghen. Màu đỏ như lửa ánh lên rực rỡ trên ánh mắt, trên đôi má chị, thiêu cháy những suy nghĩ trong veo của chị và làm cong vênh những lời nói thoát ra từ đôi môi chị.

Cô nhìn vào trái tim của người đàn ông. Ở đó trắng xoá những cơn sóng của ký ức. Cô thấy bóng dáng một người con gái trên những cơn sóng đó, trẻ trung và nồng ấm sự sống, nụ cười tràn ra trên mắt trên môi. Cô gái đó chính là cô, chẳng phải trong suốt như bây giờ, là cô của một tiền kiếp là con người với những vui sướng và buồn đau. Cô nhận ra anh, bằng giác quanh trong suốt của một thiên thần, và bằng cả ký ức mà cô đã gói ghém mang theo trong cái ngày cô trở lại thế giới của những thiên thần.

Anh là chàng trai nổi tiếng nhất trường đại học vì thành tích học tập và thành tích thể thao trong đội bóng rổ của trường, từ lúc anh còn là sinh viên cho đến khi đã tốt nghiệp và thành giảng viên của trường. Những cô bé sinh viên năm đầu mới vào trường thường được nghe những chị sinh viên lớp trên kể về anh với vẻ ngưỡng mộ không cần giấu giếm. Không ít người trong số các cô mơ đến chuyện sở hữu trái tim của anh. Anh nhận được vô số những thư làm quen. Anh là người bạn tốt của tất cả, nhưng hình như không là sở hữu thật sự của ai cho đến ngày anh gặp cô. Lúc đó, cô là bạn của một người bạn có quen với một người bạn của anh. Cái quan hệ xa lắc đó giúp họ làm quen với nhau trong một buổi chiều chủ nhật mưa lất phất ,mấy người bạn quen điện thoại í ới rủ nhau đi uống cà phê nghe nhạc tiền chiến ở một quán sân vườn nổi tiếng, xa thành phố đến vài chục cây số. Sau này, khi đã là người yêu của nhau, anh thường kể cho cô nghe cái cảm giác của anh khi lần đầu tiên thấy cô ở quán cà phê đó. Anh ngồi trong quán trước khi cô đi cùng người bạn đến. Cô như từ cơn mưa lạnh bước ra, mang vào ngôi quán tịch mịch và vào cả trái tim kiêu ngạo của anh cơn gió rực rỡ màu áo đỏ và rộn ràng âm thanh của những tiếng cười giòn tan như thủy tinh.

Cô làm quen với những người chưa quen một cách dễ dàng đến bất ngờ, và trái tim anh đập những nhịp khác thường khi bắt gặp nụ cười của cô tràn ngập trên môi, trên mắt lúc anh vô tình nhìn thấy cô nghiêng đầu, hát ngân nga theo tiếng nhạc một bài hát mà anh yêu thích bằng cái giọng hát trong vắt, lanh canh như tiếng trẻ con. Cô đã bước vào cuộc đời anh một cách đầy màu sắc và âm thanh như vậy, và ở lại đó, trở thành một nửa của anh, thành bầu trời của anh, thế giới của anh, niềm vui, nỗi buồn của anh. Mỗi ngày, anh tìm thấy một điều bất ngờ ở cô, khám phá thêm một chút về tâm hồn cô, và không ít lần kêu lên em chẳng phải là người đâu, em là thiên thần hay yêu tinh gì đó mới đúng. Cô thông minh, ham học, hiểu biết nhiều, đôi lúc cứng rắn và quyết đoán đến mức khắc nghiệt nhưng đôi khi lại nhạy cảm, mỏng manh, yếu đuối và hay khóc nhè, hay hờn giận như một đứa trẻ. Ở cạnh cô, cuộc sống của anh có khi giòn tan tiếng cười, có khi ào ào công việc, có khi dịu dàng những giọt cà phê, có khi ướt sũng cơn mưa trái mùa đỏng đảnh giận hờn… Và không ít lần, anh rùng mình linh cảm về một sự chia xa nào đó.

Trước ngày sinh nhật hai mươi bốn tuổi của cô chỉ một ngày, cô rủ anh và vài người bạn đi về một vùng quê nghèo để tham gia công tác từ thiện. Họ vẫn cùng nhau đi những chuyến đi như vậy, nhưng lần này anh bận công việc ở trường nên để cô đi một mình cùng mấy người bạn. Tai nạn xảy ra trên đường về. Và cô đã rời xa anh vĩnh viễn, không kịp dặn dò anh một lời, không kịp nhận món quà sinh nhật anh đã mua cho cô, một bức tượng thiên thần mang đôi cánh trên lưng bằng pha lê. Anh giữ món quà đó lại bên mình suốt những tháng ngày sau đó. Những ngày sinh nhật của cô, anh một mình mang theo bức tượng pha lê tìm về ngôi quán năm xưa – nơi anh gặp cô lần đầu, lặng lẽ ngồi trong những hoài niệm cũ.

Thời gian trôi đi xoá dần nỗi đau của anh. Rồi anh cũng lập gia đình với một người con gái khác, có một đứa con trai, nhưng bức tượng thiên thần pha lê và những ký ức về cô vẫn luôn được anh nâng niu gìn giữ. Vợ anh là một người phụ nữ tốt, xinh đẹp và đảm đang, đơn giản và bình lặng từ nếp suy nghĩ đến cuộc sống thực tế. Chị biết về cô qua những lời kể sơ sài của anh. Với chị, cô là một điều gì đó không quan trọng lắm, vì cô đã chết còn chị thì đang sống, vì cô là quá khứ còn chị là hiện tại, vì cô chỉ là người yêu cũ, còn chị là vợ… Cho đến cái ngày chị làm vỡ bức tượng của anh. Chưa bao giờ chị thấy anh giận dữ đến thế. Những lời nói và cơn giận thái quá của anh làm chị nhận ra tình yêu bất diệt mà anh dành cho cô. Ngọn lửa ghen hờn trong tim chị cháy bùng lên. Họ đã dằn vặt nhau và dằn vặt mình trong suốt thời gian qua. Hình bóng của cô lẩn quẩn giữa họ, vô hình nhưng rõ ràng và vĩnh hằng.

Cô im lặng nhìn anh, nhìn chị, rồi nhìn đứa con trai bé nhỏ đang ngồi trong góc phòng khóc thút thít. Trái tim thiên thần trong suốt của cô đau nhói. Trong suốt thời gian qua, cô đã luôn mong rằng mình sẽ tồn tại mãi trong ký ức của anh, bất chấp thời gian và khoảng cách giữa hai thế giới như cô đã luôn nhớ anh đến cháy lòng, và luôn nghĩ đến ngày mình sẽ trở về trần thế, lẩn quẩn bên anh với đôi cánh trong suốt của mình. Bây giờ, cô nhận ra rõ ràng hơn bao giờ hết rằng họ không thể còn nhau nữa. Quá khứ đã đi qua, và chỉ cần anh thôi nhớ về cô, sẽ có đến ba trái tim được giải thoát khỏi buồn đau.

Cô bước đến bên người phụ nữ, nhẹ nhàng xoa bàn tay trong suốt của mình lên trái tim đỏ rực của chị, làm nguội đi những hờn ghen đang bừng lên trong tâm hồn chị. Rồi cô bước đến bên anh, bàn tay trong suốt của cô run run xóa đi những hình ảnh của cô trong ký ức của anh. Cô hôn lên trán đứa bé đang ngồi ôm gối nén khóc trong góc phòng bằng đôi môi trong suốt của mình, rồi vỗ cánh bay vào bóng đêm. Cô mải miết bay trở lại thiên đường. Cô sẽ không bao giờ được trở về trần thế nữa, cái trần thế có người đàn ông cô yêu tha thiết, vì cô đã dám can thiệp vào cuộc sống của người trần gian bằng phép thuật của mình.

Buổi sáng, ba người sống trong ngôi nhà nhỏ cùng bước ra hiên. Cơn mưa đã tạnh, trên những chiếc lá cây trước nhà còn đọng những giọt nước trong suốt, lấp la lấp lánh như những giọt nước mắt. Người đàn ông nhớ về những giọt nước mắt của vợ mình. Người phụ nữ nhớ về giọt nước mắt của đứa con trai. Chẳng ai trong số họ nghĩ rằng đó là những giọt nước mắt của một thiên thần trong suốt đến từ một thiên đường xa xôi.

Khi yêu bằng trái tim con người, tình yêu đó có khi làm đau người khác. Nhưng khi yêu bằng một trái tim thiên thần, tình yêu đó chỉ có thể làm đau chính mình. Có điều là trái tim thiên thần vốn trong suốt nên chẳng có ai nhìn thấy được niềm đau đó, và vì vậy người ta thường cho rằng đã là thiên thần thì chẳng bao giờ biết đến buồn đau.