Tranh khắc gỗ Nhật

Gaup
20-03-06, 12:41
Em có việc này muốn nhờ các bác em.

Sau một thời gian lao động quần quật cho tây, em các bác cuối cùng cũng dũng cảm lấy loan mua được cái nhà lấy chỗ chui ra chui vào. Dù rằng tiền trả interest hàng tháng bằng vài lần tiền lúc trước đi thuê nhưng thôi cũng có chỗ gọi là nhà của mình. Em cứ hy vọng là tình hình nhà đất tốt, giá nhà lên ngang mức với lãi suất thì đại loại là em các bác cũng được ở miễn phí, vài năm nữa gì đó em các bác bán nhà rồi về việt nam viết sách dạy học cho vui.

Nhà cửa có rồi, đồ đạc sắm sửa cũng đã xong, giờ đến đoạn trang trí cho nó sáng sủa sạch sẽ đẹp đẽ. Em nghĩ mãi xem là nên trang trí theo kiểu gì, kiểu việt thì cũ kỹ mà cũng không có gì đặc sắc ngoài mấy cái ảnh bờ hồ, tranh tượng huế chàm vv, kiểu tầu thì đẹp hơn nhưng vẫn lắm nét thô; nghĩ đi nghĩ lại mãi rồi em đã quyết định là sẽ trang trí bằng đồ Nhật, theo kiểu Nhật. Hai ba đợt cuối tuần vừa rồi em lượn khắp các chợ đồ cổ, đồ cũ quanh Washington cũng vớ được một số thứ đồ gốm Nhật cũ chứ không phải cổ đít vẫn còn hằn chữ made in japan và một số bản tranh in woodblock. Em mê mấy thứ design kiểu Nhật từ lâu rồi, họa tiết trên kimono và giấy gói quà, guốc vuông, ly, chén, đĩa, bình hoa và đặc biệt là mầu sắc và nét vẽ của các loại tranh in gỗ nhưng cũng chưa có lúc nào đậu lại một nơi để mà thu thập. Giờ có điều kiện hơn tẹo rồi em định bắt đầu cuộc chơi.

Nghề chơi cũng lắm công phu và khá tốn kém nên em nghĩ là phải bắt đầu từ những thứ rất nhỏ và rất rẻ trước. Dự án đầu tiên của em là treo tranh khắc gỗ của Nhật khắp nhà - cái nào đồ xịn mà rẻ thì em mua, đắt quá thì em treo bản in đi in lại cũng được. Em đã sắm ít đồ thợ mộc để tự đóng khung và làm bo lấy, giờ nói thành thật với các bác em chỉ thiếu tranh để treo.

Chiều nay đi xem ở một cái chợ đồ cổ gần Baltimore em thấy có hai bộ, mỗi bộ 4 bản in khổ lớn hơn bàn tay chút cảnh các cô gái Nhật đang làm những việc cụ thể. Một bộ thì là những cảnh như đang đút củi vào lò, đang soạn đồ bút vẽ, đang trải tóc...bộ kia thì nói xin lỗi các bác em, đang tắm, rửa ti, vỗ mông -- trông hở hang nhưng vẫn kín đáo nói phỉ phui là buồn cười ghê lắm. Mầu thì đẹp nhưng giấy thì nâu như kiểu xé ra từ mấy quyển sách nào đó - trông đều rất cổ nhưng chất lượng rất thấp, rất tạm thời phù hợp với em. Nhưng mà rõ ràng là xé từ mấy quyển tuyển tập ra mà giá thì trời ơi...một bộ giá 20 đô, bộ trần truồng kia 4 chục. Em cũng nghiến răng mua tạm cái bộ bình thường dù trong bụng biết là sớm muộn gì cũng sẽ đào thải chất lượng tranh in trên giấy báo này đi.

Em đoán rằng những loại tranh này ở bên Nhật chỗ các bác chắc là người ta cho không nhau. Em nhớ lúc qua Tokyo đi lượn mấy khu văn hóa thấy những bản in kiểu này nhiều lắm, chất lượng cao hơn mà giá hết sức phải chăng.

Em định nhờ các bác em ở Nhật một việc là nếu bác nào có sẵn hay biết chỗ mua rẻ những tranh in lại của các tranh cổ, kể cả là in vớ in vẩn trên giấy hết sức hiện đại thì các bác một là tặng em được thì em hết sức vui và xin ghi nhớ công lao, mà nếu không các bác em mua hộ được cho em thì em cũng hết sức là quý trọng. Các bác mua hộ em thì các bác muốn em gửi tiền lại cũng được mà các bác muốn quy đổi hàng đối lưu từ Mỹ cũng được. Hàng em cần thì chủ yếu là tranh in các loại người cảnh Nhật thời cũ, đặc biệt là các tranh khắc gỗ (woodprint), màu cũng được mà đen trắng cũng được, đồ gốm cũ bất kỳ kiểu gì miễn là nhìn qua biết ngay là Nhật - ấm trà, bình hoa, bình hương, họa tiết hoa sen chuồn chuồn dế chim sẻ trúc hoa cúc cái gì cũng được.

Em gửi các bác ví dụ về các loại tranh em mong có được, kể cả bản in lại trên báo của các tranh này cũng được:

http://www.jwppa.com/docs/cat_Results.asp?mode=1&wrk%5FPOS=1&wrk%5FAuction=0306&wrk%5FPAG=1

Các bác nào có thời gian mò qua các loại hàng sách cũ, chợ cuối tuần nông trang mà thấy những đồ này từ cái tranh nhỏ bằng ba ngón tay đến cái tranh treo tường dài hai mét, cứ thấy rẻ rẻ kiểu giống ăn cướp được xin cứ vác ngay cho em. Em định sẽ nhờ chú Atula giúp em việc thu thập và thanh toán nếu cần được thì tốt quá. Bao giờ đóng khung trang trí xong hết em các bác sẽ gửi ảnh cho các bác em xem.

Em nghĩ đến đâu nói đến đấy, bác nào có lòng giúp được gì cho em xin. Em mà giúp được các bác việc gì ở đây em cũng không dám nề hà. Cảm ơn các bác em.
Gaup
20-03-06, 13:20
Em gửi thử mấy ví dụ


http://upload.thanhnienxame.net/members/cc606d693f.jpg


http://upload.thanhnienxame.net/members/ec5ecfef65.jpg


http://upload.thanhnienxame.net/members/4a3af89e78.jpg


http://upload.thanhnienxame.net/members/526edf8134.jpg


http://upload.thanhnienxame.net/members/b06b66efa0.jpg
em anh Bim
20-03-06, 17:47
Nhìn cái bà mặt bự quạu y như dì Hấp ấy.
lão ma
20-03-06, 18:14
Nếu chú Gaup muốn mở rộng dịch vụ kinh doanh hàng Nhật đồ cổ thì mật thư cho anh!

PS! Đừng quên 10pix gái đẹp nhá!
hophi
20-03-06, 19:10
Em thấy bác Gấu đã máu thế thì hay là mở cho mỗi anh em ở Nhật 1 cái tài khoản vài chục nghìn USD để anh em đi đâu gặp tranh ảnh gì thì mua, cuối năm làm bản tổng kết báo cáo thu chi lại cho Gấu.
Gaup
20-03-06, 21:14
Các bác em, nếu mà đến 10K thì em mua ở đây cũng có...hehhee...chúng nó mang đến tận nhà cho.

Em mong là mong các bác nhà em hay đi chợ mua sắm đồ vớ vẩn cuối tuần mà thấy cái gì ngon bổ rẻ thì vồ cho em, chứ có phải muốn các bác em làm procurement officer cho em đâu.

Các bác em có hàng đẹp muốn làm tí hàng đổi hàng cũng được. Các bác chọn sách Amazon em mua em gửi cho các bác đổi lấy tranh ảnh các bác kiếm được.

Thế được ko các bác em ở Nhật?

Lão ma bác em, em không kinh doanh đâu, bác em có gì sẵn cho em xin. Em xin em xin em xin.

Mấy cái tranh hàng trống đông hồ của mình đúng là hàng vứt đi so với cái giống tranh Nhật này
Gaup
20-03-06, 22:58
http://upload.thanhnienxame.net/members/87b3c24912.jpg
http://upload.thanhnienxame.net/members/786c6eb195.jpg http://upload.thanhnienxame.net/members/180b08f50b.jpg
Happiness
20-03-06, 23:35
Tranh sậy Hưng Yên 1 đống ế hàng ngày xưa đâu zồi?
kanban
21-03-06, 00:04
Em nhớ rồi, chính thằng ku Van Gogh cũng có thời chuyên đi vẽ phỏng tranh Nhật thế này nhớ. Bác Gaup cũng nhạy cảm nghệ thuật + kinh doanh phết nhỉ, giờ manga với cả fantasy kiểu Nhật đang thịnh nữa chứ! Chỉ hơi ngại là thằng kia vẽ được vài bức thì hóa điên, bác em cẩn thận nhớ :D .
Gaup
21-03-06, 00:49
Các bác em vào xem anh Canada này tái tạo tranh in gỗ cổ của Nhật này, kỳ công mới cả hơi bị đẹp...

http://www.woodblock.com
noibinhyenchimhot
21-03-06, 01:24
em cũng thích tranh Nhật, sao anh ko kiếm mặt nạ kịch Nô,hay mấy con bupbe nhật, em thấy đẹp lắm
a-tu-la
21-03-06, 05:25
Ờ, bác Gấu chơi được đấy. Em cũng thích tranh khắc gỗ của Phù Tang.

Thể loại này ở Việt Nam những năm 1930 chỉ có một người phát hiện ra và viết bài ca ngợi là Tô Ngọc Vân. Kể từ đó đến nay không thấy anh em họa sỹ nào bàn đến nữa, kể cũng hoài công của Tô họa sỹ.

Ở Đông Kinh có phố bán sách cũ, ở đó có một hàng chuyên bán tranh kiểu này. Giá cả từ quãng 5USD (500 yen) đến vài ngàn một bức.

Hồi mới sang em cũng thích, đi xem, có mua vài bức treo trong nhà. Lại có hồi hay qua lại với bác Tô Ngọc Thành là con út Ngọc Vân, bác ý cũng thích, định mua mấy bức tặng mà chưa có dịp.

Tranh phụ nữ Nhật đang điểm trang như Gấu nói là dòng tranh "phù thế," một thời rất đuợc ưa chuộng.

Ngoài ra có một số bộ tranh quý, như bộ 40 bức phong cảnh Phú Sỹ, hoặc các chặng đường tới Đông Kinh, mô tả cuộc sống và phong cảnh khi xưa của nước Nhật thời Edo, rất là ý nghĩa, nếu sưu tầm được cũng là hay.

Dạo này em bận ít ra chợ sách, để lúc nào ra sẽ để ý. Có gì bác Gấu cứ dặn truớc.
Gaup
21-03-06, 05:44
Ối giời, câu được con cá sộp.

La em, tiện lúc nào đi được thì sắm cho anh một mớ, cứ thấy rẻ là mua miễn là đẹp -- hêhee...xong rồi anh đối lưu hay thế nào cũng được.

Yêu quá đi mất.
huck
21-03-06, 07:25
anh Gaup bị trộm nick hay sao mà lại thưởng thực nghệ thuật theo kiểu phàm phu tục tử, thích mua tranh theo kiểu mua rau thế ạ? Hãy kìm hãm cái sự sung sướng anh ạ.
ryu
21-03-06, 09:45
Ngoài ra có một số bộ tranh quý, như bộ 40 bức phong cảnh Phú Sỹ, hoặc các chặng đường tới Đông Kinh, mô tả cuộc sống và phong cảnh khi xưa của nước Nhật thời Edo, rất là ý nghĩa, nếu sưu tầm được cũng là hay.Hóa ra là 40 bức phong cảnh núi Phú Sĩ cơ à? Tưởng là Hokusai nổi tiếng với Phú Sĩ tam thập lục cảnh thôi chứ.
a-tu-la
21-03-06, 13:38
lâu ngày em bác không nhớ chính xác bao nhiêu bức bác ạ. 36 nghe chắc chuẩn hơn, chứ 40 là em ang áng theo trí nhớ đã phôi pha. Cả cái bộ đường về Đông Kinh cũng không nhớ. Bác nhớ thì nói giúp em. Ngày xưa em cũng định sưu tầm đấy, nhưng thấy nhiều quá không đủ tiền nên không nghĩ đến nữa.
a-tu-la
23-03-06, 23:19
Gấu cũng phải nói là thích dòng tranh gì để em còn biết mà kiếm (phù thế, lịch sử, chân dung, v.v...). Xem cái nào hợp với nhà. Lâu lâu em hết tiền nên không còn ra phố sách cũ nữa, nhớ phết. Để hôm nào có thì ra, sẽ tìm luôn cho bác Gấu.

Ở nhà em có mấy bức, ví dụ đầu giường có bức "Mùa xuân đi ngắm hoa" thì phải, treo ở đầu giá sách đầu giường.

http://i11.photobucket.com/albums/a181/a-tu-la/Bookshelf.jpg
Thu Muộn
23-03-06, 23:22
Bác La giàu thế. Con búp bê trên tủ nhà bác cực kỳ đắt, em bắt quả tang đấy nhé. Cái tranh của bác cũng xịn. Thế là thế đ'o nào? Sinh viên gì mà như thế? Huhu.
Gaup
24-03-06, 00:29
Anh tưởng phù thế là ukiyo-e còn loại tranh kia gọi là Xuân dược (shunga) chứ nhỉ. La thích cái nào thì anh thích cái đấy, càng rẻ càng tốt. :) Sang đây anh làm đẹp cho nàng sau. Tài chính thì anh sẽ có cách chiển nhé.

Xuân dược âm dương hòa hợp tán này, kinh quá mấy cái anh Nhật này, từ xưa đã zâm thế chứ chẳng phải chỉ có bây giờ.

PHỤ NỮ KHÔNG ĐƯỢC XEM

http://www.ukiyoe-gallery.com/gallery9.htm

http://www.gregkucera.com/shunga.htm
Bắc Thần
24-03-06, 00:46
Xuân dược e'o gì, xuân họa đồ chứ.

Loại tranh này người ta gọi là tranh silk-screen prints (hay là lithographic gì gì đấy), công thức là tạc khung gỗ rồi ịn vải tơ vào. Thường thì người ta ấn định số lượng tranh sẽ phát hành, ví dụ 50 hoặc 100 rồi đánh số mỗi bức tranh 1/50, 2/50, 15/100... vân vân. Khỏi cần nói cũng biết là những tấm đầu và cuối series thì giá nhỉnh hơn một tí.

Hồi khoảng năm 1991 trường anh có triển lãm loại hình này dưới chủ đề Va Chạm Văn Hóa. Sì tai thì giống như kiểu cổ nhưng nội dung thì cập nhật hơn, như hình thiếu phụ ngồi bóc bao cao su, hình hai ba cô thiếu nữ thử xú-chiêng, hình geisha nhảy đầm ... Anh nhớ có tấm hình em kia bị con cá chép cưỡng ái làm rách chiếc áo Kimono màu đỏ lòi ra hẳn một bên vú. Cực kỳ ấn tượng!
a-tu-la
24-03-06, 00:52
À cái dòng nam nữ xuân tình thì nó là dòng riêng rồi. Đúng như bác Bắc nói, tranh kiểu bác Bắc (cá chép) thì sẽ hay hơn. Ví dụ em đã xem một bức bích họa bạch tuộc đang làm một thiếu nữ chẳng hạn. Các cái giác mút của bạch tuộc bám vào các bộ phần nhạy cảm của thiếu nữ vẽ cực kỳ ấn tượng luôn, cảm giác như dính chặt không bứt ra được. Còn thiếu nữ thì mê hồn nằm thẫn thờ. Nói chung là unique.

Còn kiểu clục clục một nam một nữ thì nhiều vô số kể, xem mãi sẽ nhàn.

Nhưng những tranh kiểu cá chép hay bạch tuộc thì hiếm, vì em các bác mới thấy ở dưới hầm một cái lâu đài của một lãnh chúa (Đại Danh) thôi. Chắc ngày xưa ông lãnh chúa thích sưu tầm tranh loại này.
Gaup
24-03-06, 00:57
Đường vào xự Huế loanh quanh
Non xanh nước biệc như xuân họa đồ

Bác Bắc em không hiểu rồi. In lụa là in lụa mà in litho là in bản đá. Mấy tranh này là khắc lên phiến gỗ anh đào rồi in mực lên giấy dó Nhật làm bằng sợi vỏ cây dâu tằm.

Bác em vào đọc trong cái trang http://www.woodblock.com, em đọc mê mải 2 ngày xong giờ cũng biết khối thứ về loại tranh này và cách làm. Ở cuối trang có rất nhiều tài liệu tham khảo.
a-tu-la
24-03-06, 01:00
Nhưng Phù Thế không phải tranh Xuân duợc hay xuân tình gì bác Gấu ạ. Phù Thế là dòng vẽ kiểu triết lý khác, thường là không có clục clục, mà chỉ là cảnh đi chơi, ngồi soi gương, tắm, ngắm vuốt quần áo, v.v.. nói chung rất an nhàn, lãng mạn, chậm chạp, của quý tộc Nhật một thời vàng son lại phảng phất đạo Phật.
Bắc Thần
24-03-06, 01:04
Đường vào xự Huế loanh quanh
Non xanh nước biệc như xuân họa đồ

Bác Bắc em không hiểu rồi. In lụa là in lụa mà in litho là in bản đá. Mấy tranh này là khắc lên phiến gỗ anh đào rồi in mực lên giấy dó Nhật làm bằng sợi vỏ cây dâu tằm.
Hì hì ... anh vừa vào định đính chính đây!

Việc râu ông nọ cắm cằm bà kia là như thế này. Hình in lụa của Nhật liên quan đến Patrick Nagel (www.patricknagel.com). Patrick Nagel là thầy của Dennis Mukai (http://www.dohram.com/mukai/mukai.html). Hình của Nagel và Mukai là lithographs. Suy ra hình in lụa và lithography giống nhau.

Thế!
a-tu-la
24-03-06, 01:08
em nghĩ nên tập trung vào tran Phù Thế (Floating World) là hay, vừa đẹp, vừa thoát tục, vừa đặc trưng Á Đông.

Nếu muốn lạ lạ thì sưu tập Xuân Dược. Nhưng nếu đã sưu tập Xuân Dược thì nên sưu tâm giữa các nền văn hóa, cả Hoa Hạ kiểu Tố Nữ hay Ngọc Phòng, Ấn Độ Kamasutra và Babilon, Ai Cập, La Mã mạt kỳ thì sẽ rất hay. VỀ lý luận thì đã đều có sách khảo cứu rất kỹ rồi, đều được xếp vào hàng classics.

Gấu dạo này dửng mỡ kinh.
Bắc Thần
24-03-06, 01:10
Đại ca của anh, tiên sinh Hàn Giang Nhạc, trong Lộc Đỉnh Ký gọi những tấm tranh này là Xuân Cung Đồ.
a-tu-la
24-03-06, 01:11
Nhưng có thể Xuân Cung Đồ là tranh Tàu chăng bác?
a-tu-la
24-03-06, 01:16
Bác Gấu đổi tên topic thành "Tranh khắc gỗ Nhật Bản" cho nó mang tính chuyên môn cái bác nhỉ. Mấy cái web của bác Gấu hay phết, em chẳng mấy khi search mấy cái này.
Gaup
24-03-06, 01:20
Bác em, em vẫn chả hiểu bác em đính chính thế nào... :flag:

Mà xem qua hai anh bác đưa em thấy so với hàng Nhật vẫn lởm - trông hơi sophomoric.
Gaup
24-03-06, 01:26
Các bác muốn em chuyển cái này sang mục nào khác không? Tên đã đổi.

Tuần vừa rồi em kiểu như bị ám ảnh vì mấy cái tranh Nhật này. Trên trang của cậu David Bull kia có nhiều tài liệu, đọc xong mới thấu hiểu công sức lao động nghệ thuật trong từng bức tranh, mới biết đẹp thế mà khó thế như thế nào. Kỳ công thật đấy.

Tranh xuân tình xem tí thì chán nhưng cũng làm mình nghĩ là tại sao dân Nhật rất là cởi mở với việc này từ xưa trong khi Việt mình cũng phịch như điên nhưng không celebrate các loại hoạt động tính giao. Câu hỏi thuần tí là nghiên cứu thôi các bác.
Bắc Thần
24-03-06, 01:26
Nhưng có thể Xuân Cung Đồ là tranh Tàu chăng bác?

À ... ờ. Mình đang nói tranh Nhật Bản cơ mà. Anh dạo này đãng trí phết.

Anh nhất trí với quyết định đề-co nhà theo kiểu trang trí Nhật Bản của đồng chí Gấu. Cái e design của tụi nó công nhận hay. Một góc vườn nhỏ bằng 2 ô quan tụi nó chỉ đặt một viên đá bên cạnh cái đèn bằng đá là thấy nổi lên liền! Hay, công nhận hay! Có lẽ vì diện tích đất của dân Nhật rất giới hạn nên tụi nó có kinh nghiệm khuyếch trương không gian nhỏ bằng cách bài trí vật dụng trong nhà hay hơn mọi người khác.

Nhân đang nói chuyện về đồng chí Gấu anh bổ sung thêm là giống như đồng chí anh cũng mơ về Ankor Wat trước khi biết trên thế giới này có nơi tên là Ankor Wat. Anh mơ thấy Ankor Wat trước khi biết Ankor Wat ra làm sao. Xem hình của đồng chí Tỳn bên kia là anh nhớ liền, nhớ trong mơ anh đi chân đất trên thảm cỏ xanh, anh nhớ anh đi đến bên hồ rồi khẽ dùng tay khua nước, nghe xa xa có tiếng chim hót rất bình yên. Có thể nào kiếp luân hồi là việc có thật chăng?
Bắc Thần
24-03-06, 01:28
Bác em, em vẫn chả hiểu bác em đính chính thế nào... :flag:Đính chính là tại sao anh sai. Silk-screen printing và lithographic là hai cái khác nhau.
a-tu-la
24-03-06, 01:37
Các bác muốn em chuyển cái này sang mục nào khác không? Tên đã đổi.Em nghĩ đổi sang mục nào hào hoa tý, chứ vỉa hè hơi phí. Cho nó vào cung thiếu nhi hay muôn mặt đời thuờng nào đấy. Vi cả anh cho thêm mấy cái tranh minh họa cho topic nó phong phú và gợi cảm hơn thì hay (từ những cái link anh đã xem).
Gaup
24-03-06, 02:35
Em post một vài cái mà em thấy khá đẹp lên hầu các bác.


http://upload.thanhnienxame.net/members/1b5eb488c6.jpg
http://upload.thanhnienxame.net/members/4fd53e0569.jpghttp://upload.thanhnienxame.net/members/7acc9544e0.jpghttp://upload.thanhnienxame.net/members/97df543238.jpg


http://upload.thanhnienxame.net/members/a820d6081b.jpg
a-tu-la
24-03-06, 02:43
Nhìn con hổ mới nhớ ra Tết vừa rồi em có gửi Gấu một cái bưu thiếp là một bức tranh thuộc dòng khắc gỗ này. Không hiểu có đến nơi không bác?
Gaup
24-03-06, 02:48
Em yêu, chắc em gửi về Việt Nam, bởi vì đến giờ con hổ vẫn chưa đến nơi. :)

Chân thành cảm ơn La, bao giờ nhận được anh sẽ báo ngay.
mưa ngâu
24-03-06, 13:51
Mình thắc mắc là tại sao bọn Nhật "chơi" nhau vẫn bận áo quần, chỉ vén kimono của gái là... Hỏi chân thật. Ai biết cắt nghĩa dùm. Cảm ơn trước.
quasa
24-03-06, 19:57
cách đây trăm năm không có điều hòa, lạnh. Tập trung vào chuyên môn đê, hỏi vớ vẩn quá
mưa ngâu
25-03-06, 02:43
quasa viết
cách đây trăm năm không có điều hòa, lạnh. Tập trung vào chuyên môn đê, hỏi vớ vẩn quá
Nhà bác quasa khó tính thế. Ngày trước em xem phim samurai, mấy cảnh nóng bỏng cấm trẻ em dưới 18 tuổi thấy họ áo kéo cao, rất ư kín cổng cao tường, giờ ngắm loạt ảnh bác Gấu cấm phụ nữ xem, cũng thể, chỉ có phần hơi lả lơi tẹo.

Khí hậu lạnh cũng là yếu tố, nhưng sao không chui vào mền hay đốt củi như những xứ khác. Bác đừng bảo em trần truồng và cọ sát da thịt là không cần thiết khi giai gái gần nhau nhá.

Ngày nay gái Hồi ra đường vẫn trùm kín thân trong khi gái tây cứ tháo dần tháo dần... Vì sao? Bác cũng đừng bảo em vì gái Hồi lúc nào cũng cảm thấy lạnh và gái tây da thịt cực hot. Ngày trước gái Ấn trước khi gần giai phải được tắm rửa sạch sẽ, sức dầu thơm phức và trang điểm lộng lẫy. Phía sau những hành động đấy, bao giờ cũng có lý do, có thể tạm gọi là văn hóa, phong tục, tập quán, ý thích hay gì gì đấy... rất ư lý thú. Em bác chỉ thắc mắc thế thôi, ai biết thì cắt nghĩa dùm, còn bảo em vớ vỉn thì em cũng đe'o care!
Thu Muộn
25-03-06, 23:37
Theo em được biết, cái này không chắc đâu, nhưng đó là văn hóa của Nhật Bản. Các bác nào đọc truyện Nhật nhiều sẽ thấy, gái Nhật khi quan hệ tình dục là phải tỏ ra rất chịu đựng, khuất phục chứ không hề sung sướng gì mà chỉ là nghĩa vụ thôi ấy. Phải nhắm chặt mắt, nghiến răng và chỉ là người bị động thôi. Như đến Geisha của Nhật khi tiếp khách cũng phải nằm im chứ không phải lả lơi mồi chài đâu. Bác nào đọc cái chuyện chiếc khăn tay thì thấy, bà mẹ khi báo tin con chết cho thầy giáo mà tay nắm chặt đến gần như xé nát chiếc khăn vì đau lòng mà mặt thì lạnh tanh. Đại khái châu Á nó thế các bác ạ. Gái Hàn em nghe nói còn không bao giờ ngoáy tai, cắt móng chân trước mặt chồng. :-) Nhắng nhỉ?
TrueLie
26-03-06, 01:14
Em thấy mấy tranh vẽ gái Nhật cổ nhuộm răng đen giống nhà mình? Có phải thế không các bác?
gió
26-03-06, 04:49
Xem tranh Nhật em có cảm giác tác giả nhìn sự vật như mình nên nhìn, chứ không phải là nhìn.
TrueLie
26-03-06, 05:06
Em thấy mấy tranh vẽ gái Nhật cổ nhuộm răng đen giống nhà mình? Có phải thế không các bác?
Hỏi tức là trả lời :flag:
http://www.thingsasian.com/goto_article/article.897.html


Trích:
-----------------

In Japan tooth blackening was known as Ohagura* and was believed to enhance sex appeal in addition to maintaining healthy teeth. Until the 12th century in Japan it was a sign of coming of age. Then it spread to the men of nobility and the samurai class. By the 18th century it was again confined to women. Then until the end of the 19th century in Japan it was used only by married women.
a-tu-la
10-04-06, 19:54
có khả năng tuần này em đi thăm phố sách cũ, đang muốn lùng mấy cuốn da dê của Hegel. Có khả năng xem tranh khắc gỗ. Vậy Bí thư Gấu đề xuất nhu cầu xem thế nào nào...
Lovelace
11-04-06, 09:54
Tranh xuân tình xem tí thì chán nhưng cũng làm mình nghĩ là tại sao dân Nhật rất là cởi mở với việc này từ xưa trong khi Việt mình cũng phịch như điên nhưng không celebrate các loại hoạt động tính giao. Câu hỏi thuần tí là nghiên cứu thôi các bác.


hoạt động tính giao đã được nguời Việt celebrate từ lâu, đặc biệt là trong thời gian lực lượng lao động còn hiếm, có những lễ hội như lễ hội cái chùa gì gì á, đến lúc lễ xong là tắt phụt hết đèn đóm, trai gái vô tư phịch nhau, cô nào cấn được bầu sau cái hội đấy tức là được trời phật ban con cho, nói chung lá rất tốt, rất thoải mái, rất sung suớng.

đến khi kết hợp với văn hóa chăm, kh mer thì càng thấy rõ, có lần tôi xem trên heritage hình chụp 1 mảnh gốm thời nhà mạc , trên gốm vẽ 1 anh + 1 chị đang phịch nhau, anh nắm 2 cái cổ chân chị dang ra hết cỡ.

cũng theo nghiên cứu trên tờ báo đó thì khoảng đời vua Lê thánh tông trở về sau thì các sách vở, tài liệu kiểu đấy bị xử lý gần hết, vì vậy nên ta không nhiều như Nhật lùn.

Tuy nhiên, văn hóa phồn thực vẫn còn tồn tại ở các vùng nông thôn bắc bộ đến khoảng những năm 60~70 của thế kỷ 20, tôi cũng đã từng đọc các nghiên cứu về chuyện này. Nhà nghiên cứu khi còn trẻ xuống vùng đấy dạy học, dạy xong thì đi về nhà, qua suối thấy các cô học trò nhà ta tắm nude 100%, thầy thì còn đang dợm dợm cẳng chuẩn bị chạy ( chưa chay ngay vì chắc còn đang tiếc.............. ngắm) thì các cô học trò đã vô tư mời thầy xuống tắm chung, mời thật tình,và đối với họ, chuyện này nọ cũng rất thoải con gà mái.