Chứng khoán đê !

HaiDang
17-03-06, 10:35
Mấy hôm nay anh 4C đang sướng, giá chứng khoán vưỡn tiếp tục lên, đặc biệt những thứ anh đang ôm thì lên khá nhanh, hè hè :)

TL mình có cô chú bác nào chơi chứng khoán không nhẩy ! Vào đây lập hội đê !
vnsea
17-03-06, 11:02
Vầng, năm rồi em bác trúng đậm quả VF1, hị hị, lãi gần 150%. Cứ tỉnh cả người í. Định vài hôm nữa bán tìm mấy con khác :). Hy vọng các bác em cùng vào, ta thảo luận cho nó vui.
Gabito
17-03-06, 12:41
Theo mật tin em nhận được thì trái phiếu của VCB phát hành đợt vừa rồi đang có giá 1,35 so với giá gốc. Các chiên gia xem giá này có ẵm được không?
vnsea
17-03-06, 12:51
Theo mật tin em nhận được thì trái phiếu của VCB phát hành đợt vừa rồi đang có giá 1,35 so với giá gốc. Các chiên gia xem giá này có ẵm được không?
Hờ hờ, giá lày nà giá cũ dồi. Bi giờ có thằng mua 1.5-1.6. Mà bác em mua làm giề, để đổi cổ phiếu hay là mua bán lại? Nếu mua đổi cổ phiếu thì bác em mua làm cóc giề, vốn ít, đến lúc nó đấu giá lần đầu, cứ đặt giá cao chót vót là mua được ngay. Trái phiếu quy đổi ra cổ phiếu ở giá đấu giá lần đầu mà. Thành thử, trái phiếu chỉ có bọn đại gia nó lùng thôi, để đảm bảo mua được cổ phiếu.
HaiDang
17-03-06, 13:38
Anh đề nghị chú Vnsea bình tĩnh hộ anh cái. VF1 xu hướng còn hơi bị sáng nước của nó, chú bán làm nhéo gì sớm ! Cứ để đấy, anh cũng đang để đấy, bao giờ nó lên gần 25 thì mình bán là vừa, rồi anh với chú rủ nhau ra lẩu cá kèo, nhể !

Mới tuần trước anh ôm vào một mớ AGF giá 56, hị hị, hôm nay 61.5, hị hị :)
vnsea
17-03-06, 13:56
Vầng, nói chung trúng thời trúng chớ em bác cũng vẫn hơi hơi bị lo. Hị hị, em bác chả chơi thằng nào khác, năm ngoái dồn hết mịa nó vốn đập con VF1, hồi nó 8.5 hay 8.8 thì phải. VF1 sáng nay đã là 20.3 rồi, cộng với cổ tức 0.9 mấy bữa trước, là ăn cũng hơi bị đậm. NAV của nó trừ cổ tức là còn khoảng 15, dù sắp tới nó tăng vốn gì đấy, nhưng em bác nghĩ nó cũng chẳng lên quá được 20% nữa.

Lỡ mà thị trường nó sập giống hồi năm 2000 thì bỏ mịa. Mấy tháng nay hot quá, P/E trên 10 hết cả rồi. Mà trừ mí thằng tiềm năng vốn lớn ra, mí thằng khác chả thấy có khả năng gì phát triển đột biến. Em bác dự định bán ra ém vốn chờ một chút, nghiên cứu mí cái chứng khoán nhỏ lẻ ngoài thị trường Hà Nội thử, bác em thấy sao?
lão ma
17-03-06, 14:02
Có chú nào có thêm tin tức về đất đai, giá cả nhà cửa ở Hn lên hay xuống không nhỉ?
HaiDang
17-03-06, 14:55
Chú vnsea, anh bẩu là phải bình tĩnh, thì cứ là phải bình tĩnh :)

Thị trường bất động sản còn đóng băng, bao nhiêu vốn dồn hết mịa nó vào chứng khoán. Cầu tăng kiểu này thì giá còn lên. Mặt khác, vừa rồi hàng loạt quỹ đầu tư ra đời, thông tin về đầu tư nước ngoài vào VN thì dồn dập như trống trận, tình hình là chú cứ yên tâm. Bọn nó đang đánh cược vnindex kỳ này sẽ tăng cao hơn đỉnh năm ngoái.

Vụ VF1, hị hị, anh nghe bẩu các thầy chú còn đang dạo chơi chưa về thôi, về là giá lên nữa :)

Vì vậy anh quyết định chờ thêm ít nhất là hết tuần này trước khi gả !
mimumchan
17-03-06, 14:55
Các bác toàn oánh thị trường niêm yết thôi à, sao không chơi OTC đi có phải lãi nhanh hơn không?
vnsea
17-03-06, 15:14
Hị hị, vầng, em bác đang rất bình tĩnh, không thì bán mịa nó hết từ tuần trước rồi, chắc cũng nghe bác găm thêm vài ngày xem tình hình, hôm nay thấy vẫn hơn 300 ngàn CCQ rao mua giá trần mà vẫn chưa mua được.

Bác mimumchan, em bác ở ngoài, không chơi OTC được, trading qua Internet, không chơi OTC được. Mí cả, chơi niêm yết tính thanh khoản cao hơn, cần tiền là có thể phắn ngay.
HaiDang
17-03-06, 15:21
Chú mimum, cái portfolio của anh có cả listed lẫn OTC, có điều anh đang khoái trên sàn hơn, lãi vẫn tốt. Chú vnsea nói đúng của ló, tính thanh khoản cao, lại oai phong lẫm liệt :) OTC anh chơi từ cách đây bảy tám năm, giờ chán dzồi !
mimumchan
17-03-06, 15:21
Bác biển việt nam ở ngoài là ở nước ngoài ấy à? Sao bác lại bảo chơi OTC tính thanh khoản không cao? Việc mua bán bây giờ thuận lợi lắm, không có gì đáng ngại cả mà lợi nhuận lại cao hơn nhiều.
Phuongdong
17-03-06, 17:26
Em các bác cũng vừa nhảy vào cái này, nhưng thật sự là x hiểu gì cả. Các bác giải thích cho em mấy cái kiến thức căn bản với. Em bây giờ chỉ biết là mua được một ít giá nội bộ - nếu cao cao là em bán. Hôm nay thằng bạn gọi này mua không, tao vừa mua xong thế là mua chứ không biết tý gì cả. Các bác xóa mù cho phát
lý sáng chỉ
17-03-06, 17:39
Vầng, các bác em học rộng tài cao xin hãy vì tinh thần từ bi bác ái của nhà Phật mà mở lớp phổ cập Chứng khoán thì tốt quá, cái khoản này em thấy thích quá mà déo dám nhảy vào cũng vì dốt đặc. Các bác em bắt đầu từ đây đi ạ:

Thị trường OTC là cái déo gì thế, mua bán làm sao thế, khác listed thế nào ạ, nếu mua trên Net thì vào site nào ạ, thủ tục thế nào ạ, các bác hiện nay đang mua CP của bọn nào thế ạ?....
Gabito
17-03-06, 18:55
Thành thử, trái phiếu chỉ có bọn đại gia nó lùng thôi, để đảm bảo mua được cổ phiếu.

Bác Vnsea nói cái này có vẻ không chuẩn lắm. Theo như em biết thì không có một cái văn bản chính thức của VBA là nói là cầm trái phiếu thì sẽ chắc chắn được mua cổ phiếu khi VBA lên sàn cả. Nhưng đợt phát hành trái phiếu dành cho khách hàn vừa rồi toàn dân VBA mua rất nhiềủ, không biết bọn này có giữ không hay chỉ để mua đi bán lại kiếm tí. Bác nào có chiêm môn cao làm quả overview tình hình trái phiếu của bọn VCB này đi.
shinichi
17-03-06, 20:11
Hị hị, em xin phép được vào ngồi nghe giảng cạnh bạn Lý ạ, nhìn các bác kiếm tiền thèm đ'eo chịu được.

Coi như em bắt đầu từ mo vậy, các bác bảo em nên đọc sách gì ?
NNGBCLT
17-03-06, 22:30
Cháu rón rén bước vào hầu các bác tí ạ.
Cháu chẳng hiểu các bác chơi chứng khoán ra sao chứ cháu thì chỉ chơi theo cách riêng của cháu, mà toàn thắng thôi (khoe tí).
Ban đầu cháu tìm hiểu các loại chỉ số, thông số, tìm hiểu loạn cả lên các bác ạ nhưng chơi thì lại thua. Sau vài lần cháu rút ra một chút kinh nghiệm cho riêng mình thì lại chơi toàn thắng thôi. Để mai rảnh hơn cháu thủ thỉ, thù thì kinh nghiệm của cháu cho các bác ném đá nhá, giờ cháu đi làm cái đã.
Mà bác nào ở trên đang ôm chứng khoán lời đến 150% thì bán ngay cho cháu, ôm 56 mà lên đến 61.5 thì cũng bán luôn cho cháu. Bác nào chuẩn bị nhảy vào chơi thì chơi ít tiền thôi ạ, chơi chút ít để lấy kinh nghiệm thôi ạ, lúc này đầu cơ hơi muộn và mạo hiểm các bác ạ.
Vài dòng cùng các bác.
lonton
18-03-06, 01:22
anh có người làm ở Eximbank hôm nọ bảo giá xuống còn khoảng hơn 5 chấm, trước đây thời gian ngắn giá nó là khoảng hơn 6 chấm, có thể huy động được khoảng 200 cổ phần.
Anh nghe hãi quá, các chú thấy tính thế được kô. Chú nào máu anh cò mồi.
HaiDang
18-03-06, 08:24
Mà bác nào ở trên đang ôm chứng khoán lời đến 150% thì bán ngay cho cháu, ôm 56 mà lên đến 61.5 thì cũng bán luôn cho cháu.

Mịa nó chú này nhất định là tay sai của đế quốc sài lang. Bán là bán thế nào. Anh hùng là kẻ thức thời. Kẻ thức thời là kẻ biết thời thế nó còn lên nữa. Còn làm sao để biết nó còn lên nữa thì lại là bí mật mịa nó dzồi còn dzì :)

Thật chú, tuần trước VF1 nó tụt một phát từ trên 20 xuống còn 18 hơn tí. Thằng nào yếu bóng vía là bán mịa nó hết rồi. Anh các chú, nhờ thức thời :), vẫn gác chân rui đùi ăn ngon ngủ kỹ, thì tuần này nó lên lại đấy thôi :)

Tóm lại là anh tiếp tục chờ thêm ít hôm nữa. Đợi thầy chú các nơi đi chơi về, lúc đấy mới ngã ngũ :)
mimumchan
18-03-06, 10:57
Bây giờ chỉ có mua vào chứ bán ra là thế nào hả bác. Tốt nhất là mua lúc nó chưa listed rồi đợi đến khi nó listed là ăn đủ rồi bác ạ. Phải biết kết hợp nhuần nhuyễn chứ lị,
vnsea
18-03-06, 12:25
Bác Vnsea nói cái này có vẻ không chuẩn lắm. Theo như em biết thì không có một cái văn bản chính thức của VBA là nói là cầm trái phiếu thì sẽ chắc chắn được mua cổ phiếu khi VBA lên sàn cả. Nhưng đợt phát hành trái phiếu dành cho khách hàn vừa rồi toàn dân VBA mua rất nhiềủ, không biết bọn này có giữ không hay chỉ để mua đi bán lại kiếm tí. Bác nào có chiêm môn cao làm quả overview tình hình trái phiếu của bọn VCB này đi.
Cầm trái phiếu chắc chắn mua được cổ phiếu, có văn bản chính thức của VCB đấy, bạn em bác có lấy cho em bác xem hồi Tết, lúc em bác về VN ăn Tết, muốn đổi cổ phiếu phải đăng ký 1 ngày trước ngày đấu giá lần đầu, giá chuyển đổi vào sẽ là giá đấu giá lần đầu, nếu không thì còn lâu bọn đế quốc sài lang nó mới mua, hị hị.
postef
18-03-06, 13:26
vnsea nói rõ hơn vụ giá chuyển đổi là giá đấu giá lần đầu cái. Mà cái văn bản đấy có public không?
vnsea
18-03-06, 13:40
vnsea nói rõ hơn vụ giá chuyển đổi là giá đấu giá lần đầu cái. Mà cái văn bản đấy có public không?
Đại khái là bác em có 1 triệu trái phiếu (mệnh giá), cổ phiếu mệnh giá 100K, mà sau khi đấu giá lần đầu cổ phiếu có giá 1 triệu/cổ, thì trái phiếu của bác em mua được 1 cổ phiếu. Còn cái văn bản ấy public hay không thì em bác chả biết.
Duke
18-03-06, 17:33
Em xin lỗi các bác cho em hỏi 1 câu hơi chã 1 tí. Các bác có tài liệu nào về TTCK không, các bác up lên cho anh em xem với, nếu kinh nghiệm cá nhân càng tốt. Em các bác ko chuyên về mảng này nên giờ em mới chập chững bước lên sàn. Hồi trước em cũng chơi nhưng toàn game online. Mà game online nó giới hạn thời gian ngắn, thành ra xem các chỉ số cũng chã có tác dụng mịe gì. Nhưng ra ngoài chắc khác.
Paco
18-03-06, 22:12
Có vụ làm ăn lớn, giàu trước mắt, chắc chắn đến 99% mà ko làm cách nào được đây.
Vụ VCB phát hành trái phiếu chắc các bác biết, mua giá gốc 10 giờ lên mẹ nó 15,16 roài. (tất nhiên để mua được giá gốc,ko phải ai cũng làm được). Mà các bác em đều biết, 4 NHTM nhà nước: ko bao giờ phá sản, ko bao giờ lỗ luôn, chỉ có ngày càng đi lên thôi. Thế nên cứ mua đuợc TP của thằng này là chắc lãi đến 99%, để càng lâu càng lãi, mà lúc nào cần tiền bán được ngay.
Sắp tới, BIDV cổ phần hóa, vốn lớn hơn VCB nhiều, nhưng khổ cái chen chân vào mua đuợc giá gốc thì chắc các bác nào chuyên gia CK hay am hiểu thì đều biết, phải lobby đến cbn mệt (nếu ko phải con ông cháu cha thật to trong NH...) Còn dân thuờng thì phải biết đuờng... BIDV đã cơ bản xong con đuờng cổ phần hóa và bán sẽ TP trong vòng vài tháng tới: cbn,nếu mua đuợc giá gốc 10 thì giàu to các bác em ạ. Sure luôn, nhưng điều kiện cần, cần thôi nhé: 10 tỷ tiền mặt (vốn thấp nhất khi tham gia mua TP BIDV trong lần phát hành đầu tiên) và đấy mới là đk cần, còn đk đủ thì chắc phải là dân am hiểu TTCP đều biết: nghĩa là phải quen biết, lobby nhẹ nhàng, đúng huớngm cũng ko quá tốn kém, coi như ko tính... đê chen chân làm 1 pháp nhân đấu giá để mua đuợc với giá 10.
Giờ em các bác đang giữ 1 đống VF1 với Sam, Ree đang bán gần hết, dồn tiền vào cùng 2 anh bạn, nhưng khổ cái, mới có đuợc 1/5 của đk cần.
Ko biết xoay tiền đâu đây... giá mà có vài mil $ của các anh bên PMU cho vay nhỉ... :D
Duke
19-03-06, 01:14
Có vụ làm ăn lớn, giàu trước mắt, chắc chắn đến 99% mà ko làm cách nào được đây.
Vụ VCB phát hành trái phiếu chắc các bác biết, mua giá gốc 10 giờ lên mẹ nó 15,16 roài. (tất nhiên để mua được giá gốc,ko phải ai cũng làm được). Mà các bác em đều biết, 4 NHTM nhà nước: ko bao giờ phá sản, ko bao giờ lỗ luôn, chỉ có ngày càng đi lên thôi. Thế nên cứ mua đuợc TP của thằng này là chắc lãi đến 99%, để càng lâu càng lãi, mà lúc nào cần tiền bán được ngay.
Sắp tới, BIDV cổ phần hóa, vốn lớn hơn VCB nhiều, nhưng khổ cái chen chân vào mua đuợc giá gốc thì chắc các bác nào chuyên gia CK hay am hiểu thì đều biết, phải lobby đến cbn mệt (nếu ko phải con ông cháu cha thật to trong NH...) Còn dân thuờng thì phải biết đuờng... BIDV đã cơ bản xong con đuờng cổ phần hóa và bán sẽ TP trong vòng vài tháng tới: cbn,nếu mua đuợc giá gốc 10 thì giàu to các bác em ạ. Sure luôn, nhưng điều kiện cần, cần thôi nhé: 10 tỷ tiền mặt (vốn thấp nhất khi tham gia mua TP BIDV trong lần phát hành đầu tiên) và đấy mới là đk cần, còn đk đủ thì chắc phải là dân am hiểu TTCP đều biết: nghĩa là phải quen biết, lobby nhẹ nhàng, đúng huớngm cũng ko quá tốn kém, coi như ko tính... đê chen chân làm 1 pháp nhân đấu giá để mua đuợc với giá 10.
Giờ em các bác đang giữ 1 đống VF1 với Sam, Ree đang bán gần hết, dồn tiền vào cùng 2 anh bạn, nhưng khổ cái, mới có đuợc 1/5 của đk cần.
Ko biết xoay tiền đâu đây... giá mà có vài mil $ của các anh bên PMU cho vay nhỉ... :D

Bác nhầm cơ bản ở chỗ in đậm rồi. Chẳng có gì để đảm bảo điều ấy. Dốc tiền như thế có ngày nhảy từ tầng thượng xuống mất.
Gabito
19-03-06, 12:27
Em có quyển này, bác nào có sách về cái này thì cho em xin nhé.

Fundamentals of the Stock Market

by B. O'Neill Wyss

http://s26.yousendit.com/d.aspx?id=0Y6J6A9P9T5PJ07MYPBSPB8YQK


http://images.amazon.com/images/P/0071360964.01._BO2,204,203,200_PIsitb-dp-500-arrow,TopRight,45,-64_AA240_SH20_SCLZZZZZZZ_.jpg
Paco
19-03-06, 15:04
Hehe, sure cái phần in đậm dấy ở VN đấy bác em ạ. "Lỗ" - 1 từ hơi xa lạ với 4 NHTM nhà nước VN đấy bác.
wasabi
19-03-06, 16:22
Ê, bác Paco, bác trả lại em cái avatar đi.

Ứ biết đâu!
NNGBCLT
19-03-06, 17:15
Anh hùng là kẻ thức thời. Kẻ thức thời là kẻ biết thời thế nó còn lên nữa. Còn làm sao để biết nó còn lên nữa thì lại là bí mật mịa nó dzồi còn dzì :)
Cái này thì bác nói đúng. Nhưng vấn đề ở đây là liệu lúc nó xuống bác có bán được không hay là lúc đó bác cứ ôm đống cổ phiếu thấy nó xuống từng ngày mà chẳng làm gì được. Dân mình chơi chứng khoán chủ yếu theo phong trào là nhiều bác ạ. Lúc lên thiên hạ đổ xô mua, trăm người bán vạn người mua nên khó mua vô cùng. Ngược lại, lúc giá cả chứng khoán tụt thì trăm người mua còn bán thì cả vạn. Thế cháu hỏi khí không phải lúc đó bác bán cho ai?
Tất nhiên để trả lời câu hỏi khi nào nên mua, khi nào nên bán thì tùy từng người thôi, chẳng ai dám khẳng định mình đúng hay sai cả.
NNGBCLT
19-03-06, 17:17
Bây giờ chỉ có mua vào chứ bán ra là thế nào hả bác. Tốt nhất là mua lúc nó chưa listed rồi đợi đến khi nó listed là ăn đủ rồi bác ạ. Phải biết kết hợp nhuần nhuyễn chứ lị,
Ở bài trên cháu chỉ đề cập đến các cổ phiếu đã lên sàn rồi thôi ạ. Cháu không có kinh nghiệm chơi các loại cố phiếu ngoài sàn nên không dám lạm bàn ạ.
vnsea
20-03-06, 08:15
Hehe, sure cái phần in đậm dấy ở VN đấy bác em ạ. "Lỗ" - 1 từ hơi xa lạ với 4 NHTM nhà nước VN đấy bác.
Bác Paco chắc còn nhớ vụ Epco Minh Phụng nhỉ. Bác Phụng anh em dạo í làm cho thằng công thương chao đảo, tí nữa thì toi hẳn, đến giờ mới gượng gượng lại được, nhưng mức thưởng hàng năm vẫn bèo nhất trong 4 thằng. Ở đấy mà không lỗ. Kiểu như bác Phụng anh em, bi giờ bác em đừng nói là không có nhá. Em bác lạ đe'o gì cái trò cho vay của mấy ngân hàng TM nhà nước, cứ có tiền cúng là chúng nó cho vay thôi, nợ xấu đầy ra đấy. Tất nhiên nhà nước thì chẳng dám để cho em nào sập, nhưng ngon thì không phải thằng nào cũng ngon. VCB là thằng ngon nhất trong 4 thằng dồi đấy.
HaiDang
20-03-06, 19:28
Nhưng vấn đề ở đây là liệu lúc nó xuống bác có bán được không hay là lúc đó bác cứ ôm đống cổ phiếu thấy nó xuống từng ngày mà chẳng làm gì được. Dân mình chơi chứng khoán chủ yếu theo phong trào là nhiều bác ạ. Lúc lên thiên hạ đổ xô mua, trăm người bán vạn người mua nên khó mua vô cùng. Ngược lại, lúc giá cả chứng khoán tụt thì trăm người mua còn bán thì cả vạn. Thế cháu hỏi khí không phải lúc đó bác bán cho ai?
Tất nhiên để trả lời câu hỏi khi nào nên mua, khi nào nên bán thì tùy từng người thôi, chẳng ai dám khẳng định mình đúng hay sai cả.

Cháu nói cũng đúng cả. Tùy nhận định riêng của từng người, tùy nguồn thông tin mà từng người nhận được, tùy lòng tin của từng người vào nguồn cung cấp thông tin, và cũng tùy khả năng kiểm chứng thông tin của từng người. Chẳng ai muốn ngồi nhìn giá cổ phiếu mỗi ngày một xuống, nên bác luôn tự nhủ lòng là không được tham quá, thấy được là đẩy đi thôi.

Bác đang ôm AGF và VF1. Bác tin là chúng còn lên, lên tới đâu thì chưa dám nói. Đến sáng nay thì dự đoán của bác còn đúng, AGF từ 61.5 lên 62, VF1 từ 20.3 lên 21.3. Cũng chưa dánm nói trước dự đoán của bác sẽ còn đúng đến bao giờ. Sẽ có lúc nó đứng lại, thậm chí có thể giảm. Nhưng bác vẫn tin là sẽ kịp đẩy nó đi trước khi nó giảm.

Một điểm lưu ý trên sàn VN hiện nay là vấn đề "làm giá". Đánh tụt giá phiên đầu để mua được ở phiên sau không còn là chuyện hiếm. Hoặc đẩy giá một cổ phiếu ngắc ngoải lên cao vót cũng không phải là chuyện bất khả thi. Ai đứng sau những phi vụ đó thì còn phải bàn, nhưng giá lên giá xuống một hai phiên chưa nói lên điều gì cả.
HaiDang
20-03-06, 19:31
Hehe, sure cái phần in đậm dấy ở VN đấy bác em ạ. "Lỗ" - 1 từ hơi xa lạ với 4 NHTM nhà nước VN đấy bác.

Nếu kiểm toán không cho treo nợ xấu triền miên thì lỗ chỏng gọng. Chẳng qua Nhà nước không dám để sập ngân hàng.
lý sáng chỉ
21-03-06, 09:07
Có vụ làm ăn lớn, giàu trước mắt, chắc chắn đến 99% mà ko làm cách nào được đây.
............
Ko biết xoay tiền đâu đây... giá mà có vài mil $ của các anh bên PMU cho vay nhỉ... :D

@Bác Paco

Bác cho em hỏi:

1. Vậy là Cửa mua giá gốc của BIDV bác đã lobby được chưa? bác chỉ còn kẹt ở Cửa đặt tiền thôi đúng không ợ?
2. Chừng nào thì BIDV bán ra vậy bác?

PS: Các bác em đặc biệt lưu ý vụ này, nếu thành công thì tiền lời có thể offline... cả tháng được đấy.
mimumchan
21-03-06, 11:00
Nếu kiểm toán không cho treo nợ xấu triền miên thì lỗ chỏng gọng. Chẳng qua Nhà nước không dám để sập ngân hàng.

Công ty nào lên niêm yết thì không được treo nợ đâu các bác nhé.
HaiDang
21-03-06, 11:20
Ậy, sao em biết chắc thế em ? Còn phải chờ xem đã chứ ! Thế gian thiên biến vạn hóa, cái sự "biến" mới chính là cái bất biến, bác cũng hy vọng em đúng, nhưng mà cứ phải chờ xem sao đã.

Nếu em chưa tin bác thì em nên xem lại vụ Enron bên Mẽo.
Duke
21-03-06, 17:26
@Paco: Em có bài viết mấy chục trang phân tích điểm yếu trong hoạt động của NHNN VN, nhưng lười quá ko post bài dài được. Cái đáng sợ nhất là chính vì Nhà nước bảo hộ nên tưởng chừng ko lỗ, nợ xấu nhiều khi lên đến 95% mà vẫn công bố là làm ăn phát đạt. Chỉ cần NN sểnh tay ra 1 cái là chết ngay!

@Gabito: Thanks bác.
Paco
21-03-06, 22:33
Hị hị, e các bác nói là trong tình hình hiện tại, ai bảo các bác là VCB ổn nhất, sáng sủa nhất, thằng BIDV ko kém đâu, lần này cổ phần hóa, số vốn nó còn lớn hơn VCB nhiều. Tất nhiên nói 100% ko sập thì hơi quá, nhưng các bác em có công nhận là trong tình hình VN hiện nay, điều đó rất khó xảy ra. Về phía nhà nước thì nó đã có cái mác Chính Phủ bảo kê roài, ko bg dám để sập NH, sập mấy thằng cổ phần liên doanh còn ko huống chi NHTMNN. Còn về phía NH, thì sau bao năm để thất thoát trong cái ngu muội của nền kinh tế mới mở cửa thì bây giờ cũng rút ra nhiều kinh nghiệm rùi.
VCB đi trước đang chỉ ra rằng đầu tư vào TP của NH đang rất ngon lành, tất nhiên nó ko có tính thanh khoản như VF1, REE, SAM hay mấy Cty trên thị truờng OTC mà các bác em đang giữ. Nhưng nói về tính an toàn, lâu dài ( cũng ko dài lắm, tầm 3 tháng đến 1 năm hoặc hơn ) là có lãi tầm 10%-30%. Hồi em mua VCB giá 11, bây giờ bán lúc nào cũng đuợc gần 15, nhưng em các bác hơi tham, cứ để đấy đã. Đợi tý ăn cho nó dầy, hix nhưng tầm 20 là em đẩy :flag:
Em các bác nói hơi chủ quan 1 chút về mấy thằng NHTMNN nhưng thực sự là có cơ sở nếu nhìn tình kinh tế nuớc ta hiện nay.

@lý sáng chỉ:
1. Em và Cty tài chính của mấy ông anh đang hùn vốn và kêu gọi nhưng 10 tỷ tiền mặt thì nhiều quá. Lobnby thì nghiêm túc là cũng có cửa, còn chắc chắn hay ko thì... đã có 10 tỷ đâu :14:
2. Chính phủ và NHNN đã phê duyệt rồi, hình như lượng vốn lên đến mười mấy nghìn tỷ, thậm chí bác Bắc Hà đang muốn hơn nữa. Còn khi nào chính xác thì e ko rõ, chắc từ giờ đến cuối năm, mà nhanh nhất sẽ tầm 3,4 tháng nữa.
late
22-03-06, 01:01
Các bác Paco, HaiDang, Duke, vnsea và các bác khác có bác nào rõ việc định giá cổ phiếu (ít ra đợt đầu như bác vnsea nói) của các NHTMQD sẽ được làm thế nào không ạ?

Em nghĩ trong quyết định của các bác liệu có cầm trái phiếu đến sát ngày chuyển đổi không cũng nên xem xét thêm cả vấn đề này nữa.
vnsea
22-03-06, 07:45
Các bác Paco, HaiDang, Duke, vnsea và các bác khác có bác nào rõ việc định giá cổ phiếu (ít ra đợt đầu như bác vnsea nói) của các NHTMQD sẽ được làm thế nào không ạ?

Em nghĩ trong quyết định của các bác liệu có cầm trái phiếu đến sát ngày chuyển đổi không cũng nên xem xét thêm cả vấn đề này nữa.

Đại khái thế này:
1. 1 thằng kiểm toán nào đấy nó sẽ ước tính tổng tài sản của ngân hàng (A).
2. Ví dụ thằng ngân hàng muốn phát hành cổ phiếu mệnh giá 100K thì sẽ có A/100K cổ phiếu.
3. Tùy theo tình hình kinh doanh và tính hấp dẫn của ngân hàng mà thằng tư vấn phát hành sẽ tư vấn cho thằng ngân hàng là min bid nên là bao nhiêu, thường sẽ là cao hơn mệnh giá.
4. Giá cổ phiếu sẽ xác định sau khi các nhà đầu tư đấu giá, phương thức đấu giá theo kiểu khớp lệnh ở giá mà toàn bộ cổ phiếu được bán hết hoặc tại giá đó số lượng cổ phiếu bán được là nhiều nhất.
5. Số cổ phiếu không bán được sẽ do bọn bảo lãnh phát hành ôm vào.
6. Giá sau khi đấu giá đó sẽ là giá dùng để quy đổi trái phiếu.
vnsea
22-03-06, 07:54
À, nhân tiện cho em bác hỏi cái thị trường chứng khoán Hà Nội nó mở cửa vào những ngày nào? Giờ nào vậy các bác em? Em bác muốn lên xem một tí. Cảm ơn các bác.
HaiDang
22-03-06, 07:59
có bác nào rõ việc định giá cổ phiếu (ít ra đợt đầu như bác vnsea nói) của các NHTMQD sẽ được làm thế nào không ạ?

Các phương pháp định giá thường được áp dụng cho định giá ngân hàng là WEV (warranted equity valuation), DDM (dividend discount model), P/E (price to earnings) và P/B (price to book).

Thông thường thì tính giá share theo cả 4 phương pháp trên, tất nhiên kết quả sẽ chênh lệch nhau, sau đó cho mỗi phương pháp một cái trọng số rồi tính weighted average để xác định giá share.
late
22-03-06, 08:39
Các phương pháp định giá thường được áp dụng cho định giá ngân hàng là WEV (warranted equity valuation), DDM (dividend discount model), P/E (price to earnings) và P/B (price to book).

Thông thường thì tính giá share theo cả 4 phương pháp trên, tất nhiên kết quả sẽ chênh lệch nhau, sau đó cho mỗi phương pháp một cái trọng số rồi tính weighted average để xác định giá share.

Vâng em cảm ơn bác HaiDang. Ý em đang hỏi là cụ thể quy trình định giá của VCB và BIDV sắp tới thế nào ạ.

Ví dụ như không thể dùng được DDM, vì đây là lần đầu phát hành CP nên là đã xác định dividend đâu mà discount phỏng bác. Với các phương pháp dùng multiples như P/E, P/B hay P/S, thì đây là NHTMQD đầu tiên nên là cũng không có ratios của business tương đương mà áp vào tính giá được. Bác muốn dùng P/E, P/B, thì bác lấy P/E, P/B nào, đại khái thế.

Là em cũng lơ tơ mơ vậy thôi chứ không phải người trong ngành nên là cũng không rõ. Có bác nào ở ban bệ gì của NHNN/ BTC/ VCB, khai sáng hộ nhân dân đoạn này thì tốt quá ạ.
mimumchan
22-03-06, 09:02
À, nhân tiện cho em bác hỏi cái thị trường chứng khoán Hà Nội nó mở cửa vào những ngày nào? Giờ nào vậy các bác em? Em bác muốn lên xem một tí. Cảm ơn các bác.

Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà nội có phiên giao dịch vào các ngày 2,4,6 trong tuần. Mời bác vào đây thăm quan: http://www.hastc.org.vn/default.asp?actType=1&menuup=101000&TypeGrp=1&menuid=101000&menulink=100000&menupage=Tongquan_TTGDCKHN.asp
tnxmholland
22-03-06, 22:57
Ở VN có chơi được chứng khoán trên mạng ko hả các bác?
Gabito
22-03-06, 23:07
Hờ hờ, giá lày nà giá cũ dồi. Bi giờ có thằng mua 1.5-1.6. Mà bác em mua làm giề, để đổi cổ phiếu hay là mua bán lại? Nếu mua đổi cổ phiếu thì bác em mua làm cóc giề, vốn ít, đến lúc nó đấu giá lần đầu, cứ đặt giá cao chót vót là mua được ngay. Trái phiếu quy đổi ra cổ phiếu ở giá đấu giá lần đầu mà. Thành thử, trái phiếu chỉ có bọn đại gia nó lùng thôi, để đảm bảo mua được cổ phiếu.

Thông tin mới cập nhật là 1 ăn 1.42 bác Vnsea ạ.
Vấn đề là em có ít tiền nhàn rỗi chằng biết để làm gì, thấy cố phiểu của mấy thằng NHTM kia lên kinh quá đâm ra cũng máu.


Trái phiếu quy đổi ra cổ phiếu ở giá đấu giá lần đầu mà. Thành thử, trái phiếu chỉ có bọn đại gia nó lùng thôi, để đảm bảo mua được cổ phiếu.

Em không hiểu chỗ này lắm, giả sử em là đại gia, em cũng đặt cao chót vót với số lượng lớn thì em cũng mua được chứ sao. Bác giải thích cụ tỉ cho em chỗ này với.
vnsea
23-03-06, 07:37
Em không hiểu chỗ này lắm, giả sử em là đại gia, em cũng đặt cao chót vót với số lượng lớn thì em cũng mua được chứ sao. Bác giải thích cụ tỉ cho em chỗ này với.
Một thằng đại gia bán hay mua số lượng lớn đều ảnh hưởng đến giá thị trường, đặt mua giá cao thì giá cổ phiếu sẽ tăng, đặt bán giá thấp thì giá cổ phiếu sẽ giảm. Thảnh thử mua hay bán mí đại gia phải cân nhắc kỹ đặt giá nào thì mua được giá rẻ nhất, bán được giá cao nhất. Còn như mấy thằng tép riu như em bác thì có mua bán giá nào cũng chả ảnh hưởng chó gì đến giá thị trường cả.

Như đợt Vinamilk phát hành cổ phiếu năm ngoái, duy nhất một nhà đầu tư Việt Nam mua được là nhờ đặt giá hơn 2 triệu/cổ, còn mấy thằng đại gia VN như VietFund chỉ dám đặt giá tủn mủn hơn 200K thì bị bọn nước ngoài ôm hết.