Học cái gì?

em anh Bim
11-03-06, 00:54
Trong năm nay em cần phải đi học ở Paris, nhưng lại chả biết học cái gì, các bác ý kiến giúp em. Chửi thì đừng, em cám ơn.

Em muốn học chương trình gì đó bằng tiếng Anh chứ tiếng Pháp của em thì nói chung là em cũng ko hiểu nổi nữa. Trước em có tìm được một chương trình học MSc về Logistics and Supply Chain mà em rất thích, tiếc là nó lại ko ở Paris. Học bằng tiếng Anh ở Paris thì chỉ có MBA thôi chứ chả có cái gì hết, bác nào biết có cái gì khác thì mách cho em biết với.

Còn một ngành nữa là Hotel Management nhưng nói chung chả có gì phù hợp. Chắc em ko thể hạnh phúc khi phải gắn cuộc đời em với nó. Thà gắn với dì Hấp còn sung sướng hơn.

Trong tình thế ko còn cái gì để học, có lẽ em phải làm bậy một cái MBA. Thật sự một đứa như em học MBA thì vô nghĩa. Nhưng nếu như phải làm điều vô nghĩa, thì có hai thứ vô nghĩa để chọn, một là MBA về marketing, hai là MBA về Finance.

Các bác nghĩ học cái nào vô nghĩa hơn?

Em quá tuyệt vọng rồi. Chả biết học cái gì bi giờ. Chả thích cái gì bi giờ. Chả muốn cái gì bi giờ. Chỉ muốn học một cái gì đó nó đừng vô nghĩa quá.

Tiền bạc thì em lại chỉ có hạn. Em muốn học chương trình nào 1-1,5 năm, học phí chừng 7-10 ngàn thôi nhiều hơn thì chịu.

Giúp em nhé. Tư vấn cho em nhé. Yêu các bạn.
mưa ngâu
11-03-06, 08:09
jinxy viết
Trong năm nay em cần phải đi học ở Paris,


jinxy viết
Em muốn học chương trình gì đó bằng tiếng Anh chứ tiếng Pháp của em thì nói chung là em cũng ko hiểu nổi nữa.

Mình đọc cái này cũng hơi bị khó hiểu theo jinxy.
em anh Bim
11-03-06, 12:08
À, vì nhà mình đang ở Paris mình muốn đi theo mà mình thì chỉ biết tiếng Anh, còn tiếng Pháp thì tệ nên ko thể học bằng tiếng Pháp được.
MYT
11-03-06, 12:49
Bên Paris thiếu gì trường học tiếng Anh hả Jinxy. Đủ các loại ngành luôn đấy. Mình có đứa em đang học Master tiếng Anh về tài chính đấy chứ. Có lẽ bạn mới tìm các trường công thôi.

Nhưng mình có cảm nhận là Jinxy chưa định hướng rõ lắm về chuyện học. Như kiểu là học để về gần nhà với người thân thôi hay sao ấy. Mình thì chưa rõ dự định sau này của bạn, background như thế nào nên chưa tư vấn được. Mà bạn có coi trọng bằng cấp không thế, học để lấy cái master, hay lấy kiến thức, học để sau này về đi làm hay nghiên cứu hoặc làm tiếp Ph.D? Cho thêm thông tin nhé.

P/S: Mà cái ngành Logistics and Supply Chain mình thấy hay đấy chứ. Ngành đó học xong về mình nghĩ là sẽ có đất dụng võ, lại ít đụng hàng nữa đấy:-)
em anh Bim
11-03-06, 13:11
Ừ, nhưng ngành đấy trên Paris chẳng có trường nào dạy. Mình muốn đi Paris lần này là vì muốn gần người thân thôi.

Mình thuộc loại nếu học là được, làm liều cũng chưa bao giờ bỏ cuộc giữa chừng nhưng cuộc đời vô cùng mất định hướng. Ko mơ mộng nhiều cũng ko kì vọng nhiều vào bằng cấp.

Background của mình thì tầm thường, nói chung mọi thứ đều trung bình. Trước mình học ngoại thương, đi làm cũng vài ba năm, công việc bình thường năng lực bình thường và ước muốn cũng cơm gạo bình thường.

Mình đang nhắm hai trường một là ESG hai là INSEEC. Nếu có bạn nào đang học hai trường này thì tốt quá.

Em bạn học trường nào vậy? Học thấy có được ko? Nếu được cho mình cái nick YIM để hỏi thăm nhé. Cám ơn bạn.
MYT
11-03-06, 14:06
Em mình cũng học FTU, mà hình như còn cùng tuổi với bạn Jinxy nữa, có khi lại biết nhau cũng nên. Mình sẽ gửi nick qua PM cho bạn.

ESG là một trong năm trường thuộc nhóm PGSM, là các trường tư nên học phí chắc cũng khá đắt đấy bạn àh. Em mình học ESGF mà, chắc cũng biết về mấy cái trường bạn muốn tìm hiểu. Xem chừng chất lượng và danh tiếng cũng ổn.

Còn bạn bảo không có ngành đó là do search không thấy, hay có người bên đó bảo thế? Để tối mình thử hỏi và search xem sao. Mình thì vẫn nghĩ là có, tuy nhiên tên ngành có thể thay đổi như Supply Chain Management chẳng hạn.

P/S: công nhận là không rõ định hướng thật bạn à :-(
em anh Bim
11-03-06, 14:17
ESG có cái Euro MBA, xem chừng cũng khá ổn nhưng ko biết học để làm gì nữa. Bạn cho mình xin nick em bạn nhá. Thanks nhiều.
paraffin
11-03-06, 16:00
Mình thì nghĩ Jinxy chịu khó giải quyết từ gốc đê. Tiếng Pháp cute phết đấy tình yêu. Học cũng nhanh thôi mà, tức là để giải quyết trước hết là communication và sau là study ý. Học tiếng Pháp trước (học tại Pháp luôn đê, có thể chỉ chỉ nửa năm nếu tình yêu thật sự quyết tâm) rồi chọn ngành học và tiếp tục học thêm để nâng cao tiếng là ổn. Thế là 2 năm, có đủ ngắn chưa?
em anh Bim
11-03-06, 16:06
Học thì mình học được, mà có lẽ cũng phải học thôi. Nói tới nói lui thực ra là tự tìm cách an ủi bản thân rằng học bên Pháp cũng ko đến nỗi tệ :D

Thế tình yêu paraffin có học tiếng Pháp ko?
paraffin
11-03-06, 16:18
Hì, tớ đã từng học nhưng rồi bị ngưng ngang vì hoàn cảnh (nghe hoàn cảnh nhở). Cũng hẹn sẽ có lúc học lại. Nếu ty rủ thì tớ học cùng lúc với ty luôn. Rồi chúng mình vào Hilton truy bài để khỏi phiền các bạn. Nhé :)